Xem Nhiều 6/2023 #️ Ăn Chay Đúng Cách Và Đầy Đủ # Top 12 Trend | Abbankevents.com

Xem Nhiều 6/2023 # Ăn Chay Đúng Cách Và Đầy Đủ # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ăn Chay Đúng Cách Và Đầy Đủ mới nhất trên website Abbankevents.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trích theo bài ăn chay và sức khỏe của con người’ do ông Trần Anh Kiệt (phỏng dịch theo Higher Tastle đăng trong Phật Giáo Việt Nam số 49/47 Phật Lịch 2535 và mớI đây trong Phật Giáo Việt Nam số 51 Phật lịch 2536 phá hành trong lễ Vu Lan 1992) lại có bài: ‘Phương pháp chống bệnh ung thư của người Nhật’ do Hà Hiếu Nghĩa dịch (Paris Match 7-1984) nói về vấn đề ăn uống theo âm dương quân bình của giáo sư Michio Kushi người Nhật, và để đóng góp về vấn đề này chúng tôi xin gửi bài sau đây cốt giúp các vị xuất gia cũng như cư sĩ tại gia trong việc ăn chay trường làm sau có sức khỏe.

Bài này chúng tôi lấy căn bản phương pháp ‘macrobiotic’ (thực dưỡng) song đã phối hợp các lý thuyết về Tây y (calo, sinh tế) và Đông y (âm dương, hàn nhiệt) hy vọng thỏa mãn được mọi người dù có quan niệm nào trong vấn đề ăn chay.

Lấy tư cách là môn đệ và là một người đã nghiên cứu thuyết thực dưỡng của tiên sinh OASAWA gần 30 năm nay (từ năm 1965) và đã thực hành phương pháp này (mặc dầu nói đến cái ta là điều đáng ghét song nếu không tự giới thiệu mình thì đọc giả còn nghi ngờ cho sở kiến của tác giả này chăng), chúng tôi xin lược qua phong trào thực dưỡng ở Việt Nam trước khi đề cập đến vấn đề ăn chay đúng cách và đầy đủ. Chúng tôi xin nói sơ qua vài nét về George Ohsawa người sáng lập ra phong trào thực dưỡng hiện nay. Tên thực của ông ta là Sakurazawa Nyoichi (Anh Trạch Như Nhất) tiên sinh ngày 18-10-1893 trước đền Thiên Long (Tenryu) tại kinh đô (Kyoto) thủ đô củ của Nhật trong lúc thân mẫu của người 20 tuổi lúc đó đang đi hành hương. Nhà nghèo lúc 16 tuổi tiên sinh bị lao phổI nặng như thân mẫu và bà đã từ trần. Lúc 18 tuổi ông đã bị thổ huyết nặng ba lần. Các y sĩ tây y đều bó tay không có cách gì trị được. Năm 1912 tiên sinh tự chữa lành bệnh nhờ áp dụng phương pháp thực dưỡng của ông Sagen Ishizuka, Thầy của tiên sinh chủ trương rằng tất cả bệnh tật và sự yếu kém của bản thân mà do sự ăn uống sai lầm mà ra. Ông Sagen làm cố vấn cho ‘Thực Dưỡng Hội’ có mục đích làm cho con người sống đúng theo phương pháp này. Lúc ông mất đám tang rất đông kéo dài hàng vài cây số ở Nhật. Năm 1937 Ohsawa được cữ làm hộI trưởng hộI này và xuất bản cuốn: ‘TÂN THỰC DƯỠNG LIỆU PHÁP’ (tiếng Pháp nhan đè ‘Guérir par la dietetique nouvelle’). Cuốn này in gần 700 lần bằng Nhật ngữ. Ohsawa đã viết trên 300 trăm cuốn sách bằng Nhật văn và nhiều bài báo. Ông diễn thuyết ở nhiều nước. Năm 1961 xuất bản ‘Zen macrobiotic’ hay nghệ thuật sống lâu và sống trẻ. Nhiều trung tâm thực dưỡng đã thành lập ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tiên sinh đã tự chửa bệnh nặng cho mình ba lần: lúc trẻ bị lao, 1945 bị quân phiệt Nhật cần tù gần mù lòa cả cặp mắt và 1956 mắc bệnh nan y ung thư nhiệt đới tại Gabon gần chết. Bà Lima vợ của tiên sinh mắc rất nhiều bệnh được tiên sinh chữa lành và cưới làm vợ hiện nay trên 90 tuổi ở Nhật tiếp tục truyền bá phương pháp của chồng. Michio Kushi vị giáo sư Nhật được phỏng vấn trong bài ‘Phương pháp chống bệnh ung thư của người Nhật’ đăng trong ‘Phật Giáo Việt Nam’ chính là con nuôi và là để tử xuất sắc trong số các môn đệ của ông Ohsawa và chính chúng tôi đã có dịp đích thân nói chuyện với ông 1973 tại Boston (USA) trong một dịp du hành qua Mỹ. Ở Zhoa Kỳ hiện nay còn có hai người nữa là Herman Aihara và Noburu B.Muramoto cũng là thừa kế xuất sắc về ‘macrobiotic’ viết nhiều sách và báo ở vùng California.

Tuy nhiên có một số rất ít người áp dụng không đúng bị đau trở lại hay từ trần vì đến với phương pháp quá trễ sau khi Tây và Đông y đã bó tay vào giai đoạn cuối của bệnh tật, nhưng khi chết thì đổ lỗi cho Ohsawa. Nhân có một ca như thế nên một bác sĩ viết báo công kích phương pháp này. Trên thực tế số người ăn càng tăng căn cứ vào sự tái bản cuốn Tân Dưỡng Sinh (ở Hoa Kỳ cũng tự động in lại sách này mà không có sự đồng ý của nhà xuất bản Anh Minh ở Việt Nam).

Ở Việt Nam một số tu sĩ các chùa cũng áp dụng ăn, căn bản và gạo Lứt và các tín đồ Cao Đài, Thiên chúa và các tôn giáo khác cũng có thực hành. Một số hiểu lầm cần cải chính là phương pháp Ohsawa không phải là ‘phương pháp gạo lứt muối mè’ quá kham khổ, không đủ bổ (đây chỉ là thực đơn số 7 đối với một số bệnh nan y) còn có 9 cách ăn khác từ chay đến mặn và rất ngon lành có thể ăn món cực dương đến cực âm với điều kiện dùng hạn chế (ở Nhật có nhiều nhà hàng nổi tiếng tại Tokyo thủ đô Nhật chế biến các món ăn như thế. Đó là lời tiên sinh Ohsawa đã nói với chúng tôi khi ông tới Huế năm 1965). Vừa rồi bà Thu Ba vợ ông Tôn Thất Hạnh mới viết và xuất bản một cuốn sách tiếng Pháp nhan đề ‘La cuisine macrobiotique’ được dân chúng Pháp hoan nghênh và nghe đâu sẽ được dịch sang tiếng Việt, Anh và Tây Ban Nha.

Bây giờ xin đề cập vấn đến: vấn đề ăn chay đúng cách và đầy đủ. Có dịp chúng tôi sẽ viết bài ăn mặn đúng cách và đầy đủ ở báo khác. Nay xin đề cập đến ăn chay.

Theo bản kê của phái thực dưỡng (macrobiotic) thì các món ăn được chia thành cực âm tới cực dương.Các loại ngũ cốc (gạo, lúa mì…) là quân bình nhất tức là món ăn chính với điều kiện còn lứt tức còn cám chưa chà xát cho trắng mất hết chất bổ. Bên phần dương là các loại đạm của động vật gồm các động vật của các loài ở biển (cá,tôm, cua..) và các con thú (nuôi trong nhà hay hoang), các loài chim.. và các sản phẩm của chúng như trứng, sữa, bơ…Bên phần âm là các loài thực vật (thảo mộc) như các loại đậu,củ, rau và âm nhất là trái cây, các loại cà, nấm, măng..Như vậy người ta ăn chay nhất là ăn chay trường dễ bị các bệnh về âm vì ăn các loại âm.

Người ăn chay không bệnh hay ít bị các bệnh mà người ăn mặn mắc phải như béo phệ, huyết áp cao, xơ mỡ động mạch, bón, trĩ, tim, ung thư, dạ dầy… Song lại bị bệnh thiếu máu, huyết áp thấp, tiêu chảy đái đường, phổi và cũng có những loại ung thư vì quá âm. Nói như thế người ăn chay không thể mắc bệnh của người ăn mặn hay ngược lại song nói nhiều hơn, đa số hay dễ mắc bệnh hơn trong vòng tương đối khi so sánh (ngoài ra ung thư có bệnh vừa do dùng thực phẩm dương và âm gây ra chứ không phải do một loại âm hay dương).

Về ăn chay nếu ta ăn uống quá âm thì mất quân bình thì phải có bệnh nghĩa là ăn không đúng cách ví dụ ăn quá nhiều trái cây, uống quá nhiều nước, ăn quá nhiều canh hay xúp. Mới đây một bạn ở Victoria điện thoại cho tôi hay vì anh ở nông trại có nhiều cây có trái nên anh ta lạm dụng ăn nhiều trái cây và uống quá nhiều nước nên sau đó bị bại liệt, nằm một chỗ không đi được phải ăn theo phương pháp Ohsawa (gạo lứt muối mè..) trong hai năm, nay lành bệnh và đã lập gia đình ( anh là người Thiên Chúa Giáo). Vì là Thiên Chúa Giáo tôi tin rằng trước khi bệnh anh là người ăn mặn (thịt, cá..) tuy nhiên vì lạm dụng trái cây và nước uống anh vẫn bị bại liệt như thường huống chi là các bạn ăn chay trường (không có đạm động vật làm dương) thì còn dễ bị bệnh biết bao!

Về đầy đủ thì người ăn chay quá kham khổ cũng bị bệnh như cứ ăn ròng gạo lứt muối mè quá lâu hay chỉ ăn tương chao rau muống, muối tiêu thì không đủ chất bổ lẽ tất nhiên cơ thể suy nhược sẽ có nhiều bệnh xẩy ra (do thiếu nhiều chất như sinh tố, khoáng, đạm thực vật..).

Bắt buộc người ăn chay trường phải có ngũ cốc còn lứt, tức là còn cám (cơm và bánh mì điều phải lứt). So sánh các món ăn của người ăn chay thì cơm và bánh mì lứt là dương nhất. Nên không có dương này để cân bằng phần quá âm của đồ ăn thì sẽ có bệnh. Chúng tôi đã gặp nhiều cư sĩ tại gia ăn chay trường bị rất nhiều bệnh vì ăn chay không đúng cách như đái đường, tim, trĩ, mất ngủ, thận, bọng đái, bại liệt,lao, bao tử, gan và nhiều bệnh khác..

Trong cuốn ắn chay’ của bác sĩ Đào Tuấn Kiệt xuất bản 1966 tại Long Xuyên bác sĩ đã phân tách trong một kho gạo lứt có 100 gram chất đạm cho một năng lượng là 3437 calo trong khi thịt bò cho 1330 calo và đậu nành cho 3173 calo. Vậy kể về nhiệt lượng những người ăn cơm gạo lứt có đủ sức để làm các công việc như người ăn mặn (thịt,cá..) và có sức chịu lạnh cao!

Trong gạo lứt có đầy đủ các loại chất bổ mà không có thức ăn nào dù động vật hay thực vật có đủ để thay thế cho nó cả. Như các loại acid amin, chất béo, chất bột, chất xơ, các loại sinh tố, các loại khoáng nói tóm lại là món ăn trường sinh tăng tuổi thọ vô địch mà không có loại thuốc quí nào của đông tây y có thể thay thế (dù sâm nhung).

Nhiều nhà nghiên cứu Việt Nam đều ca tụng gạo lứt như nha sĩ Hồ Quan Phước trong cuốn ‘Mạnh Khỏe Trẻ Trung Do Thực Phẩm Hợp Thời’, bác sĩ kiêm dược sĩ Trương Kế An trong ‘Thuật Dưỡng Sinh’, bác sĩ Nguyễn Huy Dung và Phạm Kiến Nam trong ‘Y Học và Tuổi Già’ tập 1 .. do kinh nghiệm cho thấy các tăng sĩ trong Phật Giáo xưa kia như các vị tăng thống và nhiều vị khác có tuổi thọ khá cao từ 90 đến 100 tuổi đều có cách ăn chay dùng gạo lứt làm căn bản (vì ngày xưa đâu có gạo xay bằng máy) mà chỉ giã bằng chày và cối là một chứng minh sống động và hùng hồn nhất! Ngoài gạo, bánh mì nên dùng nếp lứt, kê lứt, bo bo lứt và riêng hắc mạch (buckwheat) rất tốt để trị ung thư.

2/ CÁC MÓN ĂN (protides):

Để có đủ chất đạm (protides) mà người ăn mặn có trong thịt cá và các loài động vật, người ăn chay có chất đạm trong các loại đậu.

Đứng đầu là đậu nành (soy hay soya bean) 1 kí lô đậu nành có đủ chất đản bạch của 31 quả trứng hay 7 lít sữa hoặc 1 kí lô thịt. Đậu nành có trong đậu phụ hay đậu khuôn (soya cake), tương nước (tamari), tương đặc (miso) hay đậu hũ. Tương nên làm mặn không nên chua; ăn có hại cho bao tử. Chao ăn ít vì lên men có thể sình bụng, no hơi, khó tiêu. Đậu xanh có nhiều chất sắt, mát gan, lọc máu dùng trong mùa hè nóng nực. Giá đậu xanh; nhiều sinh tố E. Đậu đỏ (red bean hay azuki) bổ thận âm và dương. Đậu đen (black bean) bổ tỳ, bổ thận dương. Đậu trắng, đậu ván (ở Úc không có loại này. Ở miền Trung tại Huế và Nha Trang có trồng nhiều) an thần, ngủ ngon, giải nhiệt. Đậu phụng (hay lạc, peanut): có nhiều acid amin tốt cho tuổi già. Mè (vừng, seame): rất bổ, được các tài liệu đông và tây y công nhận (mà ăn chung với đậu phụng vì trong mỗi thứ có một số acid amin mà thứ kia không có, ăn cả hai thứ cùng một lúc mới đủ bổ). Các loại đậu như O-ve (haricot vert) đậu petit pois, đậu lentilles (lentil) đậu Hòa Lan, đậu Đũa v.v.. đều bổ.

3/ THÀNH PHẦN CÁC CHẤT BÉO (lipide):

Có trong các loại dầu thảo mộc (đậu phụng, đậu nành, mè, hướng dương (sun flower) bắp (corn) oli (olive)) .. và trong các loại bơ (butter) thảo mộc hay trong các hột (seeds), trái dừa , trái bơ..

Xếp theo âm dương thì sinh tố A, D dương các sinh tố B âm dương quân bình có trong gạo lứt rất nhiều và sinh tố C thì âm có trong các trái cây và rau dưa. Sinh tố A có trong cà rốt, các loại khoai có màu vàng trong ruột, trái trứng gà, bí ngô, các loại dầu, bắp, tương do đậu nành làm ra, đậu xanh và đỏ, lá rau dền, diếp quan (chicorec), xoài, đu đủ, hồng…

Sinh tố D có nhiều trong các dầu thảo mộc, bơ thảo mộc, dầu thảo mộc.

Sinh tố E có nhiều trong các phần của thảo mộc như lá, búp non, các mầm và mộng (mộng lúa, giá sống) các loại dầu thảo mộc.

Sinh tố P có trong lá trà (chè) xanh, chanh, cam, quít, đậu phụng.

Sinh tố V có trong các cải bắp. Sinh tố K lá các loại rau.

Sinh tố F trong các loại dầu thảo mộc (có nhiều iode). Sinh tố C có nhiều trong các trái cây và rau dưa nhiều nhất trong ớt loại to, rau dền, cải, su bông, chanh, chuối, xoài, đu đủ, cam ,chanh v.v..

Chúng ta không hoàn toàn kiêng cữ các sinh tố loại C vì âm. Người mạnh vẫn có thể ăn vừa phải trừ khi có bệnh (và tùy một số bệnh quá âm thì phải kiêng cữ) nếu ta dùng gạo lứt và bánh mì lứt làm món ăn chính.

Có nhiều trong gạo lứt, tương, nước suối thiên nhiên và rong biển (sea vegetable). Theo tiên sinh Ohsawa vì nước biển là âm mà rong ở dưới đó nên nó rất dương, nhất là loại rong Hiziki màu đen vì nó ở dưới độ sâu của biển. Sau này các môn đệ của Ohsawa đã thay công thức muối mè của ông bằng rong biển trong nhiều loại bệnh nhất là trong tất cả các loại bệnh ung thư họ đều khuyên ăn rong (vì rong ở biển nó hấp thụ muối thiên nhiên rất quý trong các tế bào của nó vì sống trong môi trường đó nên thứ muối này rất quý còn hơn muối ta ăn và vì tính cách dương của nó còn hơn cây mè trên đất liền).

THỬ PHÂN TÁCH THÀNH PHẦN CỦA BỮA ĂN:

Theo Tây y thì một bữa ăn bổ phải có đủ thành phần của chất bột (glucide) chất đạm (protide) và chất béo (lipide), sinh tố và khoáng. Theo nhiều tại liệu thì người Việt Nam trung bình cần 2300 calori một ngày gồm có:

Thành phần (glucide – bột) 76% cho 1748 calo – (protide – đạm) 12% cho 276 calo – (lipide – béo) 12% cho 276 calo

Thực đơn này áp dụng cho người ăn chay trường là đúng vì rất ít chất đạm và béo của (thịt, mở).

Nếu tính 1 gram glucide cung cấp cho cơ thể 4.1 calo, 1 gram lipide cung cấp cho cơ thể 9.3 calo thì số lượng ăn trong một ngày là: – glucide 1748/4.1 = 426 gram-lipide 276/9.3 = 29 gram-protide 276/4.1 = 67 gram.

Như vậy khẩu phần ăn ‘chính sẽ là gạo lứt, bánh mì lứt, các loại bột lứt.. tổng cộng 426 gram chưa đầy nữa kilo,tức là 2 lon gạo (lon sữa) các đồ ăn cũng ít, không nhiều. Nếu bạn là thanh niên hay lao động mà ăn chay trường thì cần thêm gạo và đồ ăn sao cho đủ sức làm việc vào khoảng 3000 calo mỗi ngày. Nếu bạn là đàn ông thì cần calo nhiều hơn đàn bà, và về mùa đông giá lạnh thì cần tăng thêm ba thành phần trên để đủ sức chống lạnh.

Theo Ohsawa khi đến Việt Nam năm 1965 ông đã căn cứ vào một xứ nhiệt đới để đưa ra thành phần bữa ăn như sau:

từ 50-60% các cốc loại (gạo và các ngũ cốc)

từ 30-40% các thức ăn phụ như các loại đậu, củ, các chất béo,rau, dưa.

5% (canh hay xúp) rong biển, rau củ..

5% (trái cây các loại)

Nhà Ohsawa ( do nhóm Anh Minh Ngô Thành Nhân) ở Sài Gòn sau 30 năm nghiên cứu đưa ra một thực đơn gồm có:

– thức ăn chính 50-60% gạo lứt (cơm, cháo hay bột gạo lứt làm các loại bánh, hủ tiếu, mì..) và các loại ngũ cốc khác như bắp, nếp,bobo, kê v.v..

– muối mè và đậu phụng độ 1% hoặc các loại bơ mè đậu phụng 29-35% thức ăn phụ gồm các món ăn: rau, củ, tương, rong biển, v.v..

10% các loại đậu hạt ( như đậu đỏ, đậu đen..nấu chung với cơm tức là độn thêm hoặc là nấu chung với rau củ…)

5-10% trái cây.

Theo chúng tôi vì ở Úc khí hậu khác với Việt Nam và mùa đông tương đối lạnh hơn Sài Gòn, số lượng trái cây nên giảm xuống về mùa đông từ 2% đến 5% (bớt âm) và tăng phần dương lên bằng 5% (canh hay xúp rong biển vì ở Việt Nam rong biển khó mua ít nhập cản rất đắt) và tăng phần gạo lứt tối đa 60% bữa ăn để thêm calo chống lạnh và giảm còn 50% gạo lứt vào mùa nóng.

Uống nước đung sôi, để nguội. Gạo lứt rang vàng sậm làm trà nấu uống rất tốt (mùa hè bỏ thêm hoa cúc cho mát và thơm, mùa đông bỏ ít tí gừng dễ tiêu, và ấm cơ thể). Nếu có được lá cây chè (tea) xanh và già, người Nhật gọi là bancha uống rất quý. Chúng tôi đề nghị mỗi chùa có đất nên trồng một số cây chè để hái lá uống tốt hơn là uống trà Tàu dễ bị ung thư và kích thích khó ngủ. Tránh uống các loại nước ngọt như coca cola, cam.. cà phê nên hạn chế dùng nhiều mất ngủ, có thể bị ung thư tuyến tiền liệt sinh bí đái và không dùng đường các trắng. Có thể dùng đường các vàng (mía) hay mật ông nếu thèm đồ ngọt và hạn chế vì dùng nhiều đồ ngọt và trái cây một số người ăn chay trường bị bệnh đái đường. Tránh kẹo, bánh, mứt, làm bằng đường. Trong cơm có nhiều chất ngọt rồi, nếu ăn nhiều chất ngọt nữa thì bị bệnh. Mùa nóng có thể uống Artichaut, tim sen, lá dâu. Có thể rang đậu đỏ nước uống bổ thận.

Ăn cơm phải nhai cho nhỏ va do nước miếng nên rất bổ. Ăn chậm rãi không nên ăn mau có hại bao tử. Không nên chan canh vào với cơm để lùa cho mau vì sẽ khó tiêu. Sau bữa ăn độ 10 phút sẽ uống nước và ít vì đã có canh rồi nếu uống nhiều khó tiêu hóa. Uống nước theo số tiểu tiện mỗi ngày – đàn ông đi tiểu độ 4 lần (cả đêm) đàn bà (3 lần là vừa, nếu quá thì phải hạn chế bớt nước uống.

Có người theo phương pháp Ohsawa (ăn chay trường) vì ít uống nước,sau bị sạn thận phải mổ vì họ hiểu lầm kiêng ít uống nước.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT MÌNH ĂN ĐỦ VÀ ĐÚNG?

Đúng nhất là cần thức ăn, định thành phần, tính calo tuy không ai làm vì quá phiền phức nên xem kết quả sau bữa ăn sẽ rõ.

Ăn đủ là sau khi ăn cảm giác vừa no, không nặng nề, dễ chịu, làm việc bình thường cho đến bữa ăn sau bắt đầu đói và thèm ăn.

Hằng tháng nên cân để xem có lên cân hay sụt (đối vời tuổi trẻ thì lên cân) còn lớn tuổi và già thì số cân không thay đổi hay lên rất ít, nếu thấy sụt cân là ăn thiếu.

Ăn đúng cách thì xem các triệu chứng sau:

Ăn xong không bị rối loạn về tiêu hóa (như tiêu chảy, táo bón, đau bụng, trung tiện, sình bụng, ựa chua, nất cục, buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, lạnh hay nóng.. ). Đi phân tốt có lọn màu vàng sậm, đi nhanh không phải ngồi lâu rặn, ít mùi hôi. Có khi dùng giấy vệ sinh lau không thấy có phân dính vào giấy chỉ tỏ món ăn rất quân bình (trong một tháng có một hai ngày tôi đi phân như vậy). Ngày đại tiện 1 hay 2 lần nếu ăn nhiều.

Đi tiểu mỗi ngày từ 3 đến 4 lần cho đàn ông và từ 2 đến 3 lần cho đàn bà (kể cả ban đêm tính 24 giờ) nước tiểu màu vàng đi thông không bị bí đái, số lượng nước tiểu nhiều, không đái dầm, đái són.

Giấc ngủ được ngon, dễ ngủ, không bị mộng mị, ngủ và thức đúng giờ.

Làm việc bền bỉ có sự dẻo dai không biết mệt dù lao động trí óc hay chân tay không bị các chứng vọp bẻ, uể oải, nhức mỏi, ít bị bệnh lặt vặt như cảm cúm, sỗ mũi, đau đầu.. Không bị các bệnh nan y và bệnh nặng. Vi trùng khó tấn công và thắng, vì cơ thể đủ sức chống cự.

Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Đủ Đầy Hương Vị

1. Tại sao rằm các bà các mẹ thường cúng mâm cỗ chay?

Vào ngày rằm tháng 7 và các lễ lớn trong năm, người ta chọn cỗ chay bởi theo quan niệm từ xưa về hiếu đạo – tháng 7 còn là tháng của lễ Vu Lan ghi nhớ ơn sinh thành của cha mẹ.

Cúng cỗ chay thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên, cầu mong sự bình an, tránh sát sinh. Ngày rằm tháng 7 còn là lễ xá tội vong nhân, nên cúng cỗ chay sẽ đem lại sự thanh tịnh và nhiều điều may mắn, bình an cho gia đình.

Thông thường, một mâm cỗ chay sẽ khoảng từ 7-12 món (bao gồm cả xôi, chè), đồng thời sẽ mất khoảng 2-3 tiếng để chuẩn bị và chế biến.

Nguyên liệu cơ bản để nấu các món chay đều là các loại rau, củ, quả.

Lưu ý: khi nấu món chay không nên dùng nhiều dầu ăn mà chủ yếu sử dụng nước dừa và gia vị thì chỉ dùng hạt nêm chay, xì dầu từ đậu nành sẽ đem lại hương vị món ăn thanh đạm, làm nổi bật vị ngon của các loại rau, nấm.

2. Thực đơn mâm cỗ chay cúng rằm cực dễ mà vẫn đủ đầy

Cứ mỗi dịp rằm, các bà nội trợ luôn phải suy nghĩ nên làm món gì để mâm cỗ cúng luôn được tươm tất, đầy đủ và ý nghĩa nhất có thể. Và sau đây là một vài gợi ý món ăn chay ngon cùng công thức giúp các bà nội trợ đa dạng hơn cho thực đơn ngày rằm!

Xôi cốm hạt sen dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200 gr cốm dẹp.

100 gr đậu xanh không vỏ.

100 gr hạt sen tươi.

20 gr dừa nạo.

Đường, muối, dầu ăn.

Cách thực hiện Bước 1:

Hạt sen rửa sạch, sau đó ninh nhừ với 1/4 muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút, vớt ra để ráo nước. Tiếp đến, xào với 1 muỗng canh đường để sen có vị hơi ngọt (hình 1).

Đậu xanh không vỏ hấp chín cùng với 1/4 muỗng cà phê muối trong khoảng 20 phút, giã nhuyễn rồi nắm thành nắm (hình 2).

Cắt nắm đậu xanh thành những lát mỏng, để đậu được nhỏ và mịn, trộn đậu xanh với cốm (hình 1). Tiếp tục trộn hạt sen với cốm và đậu xanh cho đều (hình 2).

Bước 2:

Đun nước sôi, hạ nhỏ lửa, bôi 1 lớp dầu ăn vào xửng hấp, cho cốm vào đồ 5-7 phút cho tới khi cốm mềm (hình 3). Đổ xôi ra mâm, trộn thêm 2 muỗng canh đường hoặc hơn cho vị ngọt vừa ăn (hình 4).

Dừa nạo ngâm đường 30 phút (hình 5), xào lửa nhỏ cho tới khi thấy sợi dừa trong. Giờ thì chỉ cần lấy xôi, rắc dừa lên trên là đã hoàn thành món xôi cốm rồi đấy (hình 6)!

Củ cải cuộn nấm hấp chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt

50 gr nấm rơm tươi, 50 gr nấm đông cô tươi

1 củ hành tây, hành lá

1 miếng tàu hủ trắng, 1 miếng tàu hủ chiên

Hạt nêm chay, muối, tiêu

Củ cải trắng bào lấy phần to nhất cho dễ cuộn, sau đó mang đi hấp khoảng 4 phút cho củ cải chín.

Cách thực hiện

Nấm rơm, nấm đông cô, cà rốt thái sợi mỏng. Hành tây cắt hạt lựu. Hành lá thái lát.

Bước 1:

Dùng muỗng tán nhuyễn tàu hủ trắng. Tàu hủ chiên cắt hạt lựu.

Cho chảo lên bếp, thêm dầu vào, khi dầu sôi, cho hành lá vào phi thơm.

Xào chín cà rốt, hành tây, tàu hủ và nấm, cho 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 chút muối và tiêu sao cho vừa ăn. Đảo nhanh tay trong 30 giây, tắt bếp.

Dùng củ cải cuộn nhân vừa xào. Rưới phần dầu hành đã phi thơm lên trên và đem hấp trong khoảng 5 phút.

Bước 2:

Nấm đùi gà sốt bơ

Nấm đùi gà rửa sạch, cắt khúc 0.5 cm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đặt chảo lên bếp, cho bơ vào đến khi bơ chảy thì cho tiếp tỏi thái nhuyễn vào, phi đến khi tỏi thơm. Tiếp tục cho thêm nấm đùi gà, xào đều với lửa nhỏ đến khi nấm chín.

200 gr nấm đùi gà (chọn loại nấm nhỏ sẽ ngon hơn)

Bơ, tỏi, nước tương, đường, dầu vừng

Bước 2: Hòa xì dầu, đường, dầu vừng cùng một chút nước, rồi đổ vào chảo nấm, đảo cho sệt lại là được.

Cách thực hiện Bước 1:

Đậu hũ sốt tứ xuyên

Bước 1: Đậu hũ non cắt nhỏ vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ (hình 1).

Bước 2: Phi thơm tỏi băm, gừng băm với 10g ớt bột với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh xì dầu và 1/2 muỗng canh dầu mè, đảo đều thêm khoảng 1 phút đến khi thấy mùi thơm tỏa lên (hình 2).

Bước 3: Tiếp tục cho đậu hũ vào chảo, đảo nhẹ nhàng và lắc chảo thường xuyên để đậu ngấm đều sốt. Cho thêm chút nước, hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 3-5 phút nữa thì tắt bếp (hình 3).

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bước 4: Bày trí ra đĩa, rắc chút hành lá lên và ăn nóng (hình 4).

1 hộp đậu hũ non

Tỏi băm, gừng băm, hành lá

Nước tương, dầu mè, sa tế, ớt bột, dầu ăn thực vật

Cách thực hiện

Bún trộn thập cẩm chay

Đậu hũ chiên rửa sạch, thái lát, chiên giòn (hình 1). Hành phi thơm (hình 2).

Trứng đánh bông (khi đánh nhớ theo một chiều), cho một chút dầu vào thoa đều toàn bộ chảo, chảo nóng chiên trứng vào chiên vàng. Để nguội thái chỉ.

Nấm hương ngâm nở, thái chỉ, phi hành thơm rồi xào săn, nêm nếm với một chút đường và gia vị vừa ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cà rốt thái nhỏ, trụng sơ (hình 3).

100 gr bún tươi

2 miếng đậu hũ chiên

200 gr giá đỗ, 1/2 trái cà rốt

200 gr rau cải xanh, 100 gr nấm hương

1 quả trứng gà

50 gr lạc

Hành hoa, rau thơm, 2 củ hành, tỏi

Sốt thái chua ngọt, hạt nêm chay

Giá trụng nước sôi (hình 4). Rau cải luộc sơ (hình 5). Lạc rang thơm, bóc vỏ (hình 6). Hành hoa thái khúc dài và xào thơm với một chút dầu ăn (hình 7). Rau thơm mùi rửa sạch, để ráo nước (hình 8).

Cách thực hiện Bước 1:

Cuối cùng là cho bún vào tô, bày các nguyên liệu lên trên, dùng với xì dầu hoặc nước chấm chua ngọt hoặc sốt Thái (mua ở siêu thị) rồi thưởng thức.

Salad rau mầm

Bước 2:

Rau mầm khi mua về các bạn rửa sạch, ngâm rau vào với nước muối loãng. Để giúp dễ dàng rửa trôi đi vỏ mầm. Sau đó để rau ra rổ cho ráo nước.

Cà chua bi bạn đem cắt đôi. Nếu quả nhỏ quá bạn có thể để nguyên.

Đặt một cái nồi nhỏ lên bếp làm nóng cùng ít dầu ăn. Sau đó cho ít tỏi băm vào phi thơm 1 phút.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khi thấy tỏi đã được phi vàng giòn, thơm thì cho thêm ngay ngò băm vào rồi thì nhanh tay tắt lửa ngay. Để giúp giữ nguyên màu sắc tự nhiên của ngò trong được đẹp và tỏi cũng không bị cháy đắng.

200 gr rau mầm

100 gr cà chua bi

Tỏi băm, ngò

Đường, giấm, tiêu, dầu ăn thực vật

Cách thực hiện

Pha chế dầu giấm salad rau mầm: Cho 1 muỗng đường cát trắng vào hoà chung với 2 muỗng nước giấm. Khuấy đều cho tan hết đường.

Bước 1:

Chọn một tô to, cho rau mầm đã ráo nước vào. Tiếp đến thêm phần cà chua, rưới dầu tỏi đều lên khắp mặt rau.

Canh ngũ sắc

Bước 2: Bước 3:

Ngô có thể mua hộp ngô (tại siêu thị) hoặc mua ngô non về cắt thành khúc khoảng 3 cm.

Rửa sạch nấm hương rồi ngâm với nước 40 độ C trong 2 giờ. Sau đó thì bạn cắt bỏ phần chân nấm rửa lại bằng nước lạnh, thái nấm thành miếng vừa ăn. Phần nước nấm giữ lại để nấu canh.

Ngô và đậu cove rửa sạch với nước, khoai tây gọt vỏ, cắt hạt lựu. Để món ăn thêm bắt mắt thì cà rốt các bạn nên cắt vỏ và tỉa hoa, nếu không có thời gian thì thái hạt lựu như khoai tây.

Chờ nồi nóng xào khoai tây, cà rốt trước, sau đó thêm gia vị và nước nấm vào nồi ninh khoảng 10 phút. Khi thấy nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa để nước không bị cạn.

Khi khoai tây, cà rốt đã chín, cho nấm cùng 2 bát nước vào, nấu tiếp 10 phút. Sau đó, cho ngô, đậu cove vào, nêm dầu ăn, mì chính, hạt nêm chay vào cho vừa ăn.

Múc canh ra bát, cho một vài lá mùi lên trên rắc hành lá để tạo màu sắc, nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm ớt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

100 gr đậu cove

100 gr ngô ngọt

2 củ khoai tây

1 củ cà rốt

30 gr nấm hương

Gia vị: rau mùi thơm, dầu ăn, mì chính, hạt nêm chay

Chè hạt sen long nhãn

Cách thực hiện Bước 1:

Hạt sen tươi bỏ tâm sen, cho vào nồi nước, luộc khoảng 5 phút. Vớt hạt sen ra, rửa lại với nước.

Bước 2:

Cho hạt sen vào nồi cùng 500ml nước, nấu chín mềm khoảng 15 phút.

Long nhãn cắt làm đôi, rửa sạch, để ráo.

Cho long nhãn, 90 gr đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi hạt sen tươi, khuấy đều đến khi đường phèn tan hết.

Hòa tan bột sắn dây( bột bắp/bột năng) với 100 ml nước. Đổ từ từ nước sắn dây vào chè, khuấy đều, nấu thêm 2 phút.

Tắt bếp, múc chè ra chén, để nguội là có thể thưởng thức ngay.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200 gr hạt sen tươi

70 gr long nhãn

90 gr đường phèn

1/2 muỗng cà phê muối

50 gr bột sắn dây/ bột bắp/ bột năng

3. Thêm một vài gợi ý cho mâm cỗ thêm vẹn tròn

Cách thực hiện

Thực đơn mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng

Bước 1:

Trên mâm cúng chúng sinh (cúng cô hồn rằm tháng 7) lễ vật gồm có

Thực đơn mâm cỗ chay cúng rằm tháng chạp

Biên tập bởi Lê Nguyễn Thu Hương * 22/08/2018

Bước 2:

Xôi gấc

Chè trôi nước ngũ sắc

Gà chay nhồi nấm hấp

Rau cải chip/ cải thìa xào nấm đông cô

Chả giò chay/ nem chay rán

Canh củ cải súp lơ

Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

Hoa quả (5 loại 5 màu)

12 cục đường thẻ

Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…)

Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo

Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ…..

3 Cách Nấu Cháo Ghẹ Ngon Và Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Trẻ Biếng Ăn

3 cách nấu cháo ghẹ ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn: Một số nghiên cứu dinh dưỡng còn ghi nhận ghẹ giúp làm giảm cholesterol xấu và triglycerides trong máu. Thịt ghẹ có vị ngọt, mặn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết, tán ứ, giảm đau, bổ xương tuỷ nên rất tốt cho cơ thể đang phát triển ở trẻ nhỏ và tình trạng suy yếu ở người cao tuổi. Tuy nhiên vì ghẹ có…

3 cách nấu cháo ghẹ ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn: Một số nghiên cứu dinh dưỡng còn ghi nhận ghẹ giúp làm giảm cholesterol xấu và triglycerides trong máu. Thịt ghẹ có vị ngọt, mặn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết, tán ứ, giảm đau, bổ xương tuỷ nên rất tốt cho cơ thể đang phát triển ở trẻ nhỏ và tình trạng suy yếu ở người cao tuổi. Tuy nhiên vì ghẹ có chứa nhiều sodium và purines nên không thích hợp với người cao huyết áp và bị gout. Những người bị cảm gió, sốt, mắc bệnh dạ dày, tiêu chảy cũng không nên ăn.

3 cách nấu cháo ghẹ ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Trong thịt ghẹ có nhiều chất vitaminh, đặc biệt là có đầy đủ các nhóm vitamin B, các khoáng chất như chất sắt, kali, canxi, đồng… Hơn thế, trong các loại hải sản, ghẹ lại chứa lượng thủy ngân ít hơn các các loại cá ngừ, cá biển.. Mẹ có thể cho bé ăn thịt ghẹ mà chẳng ngại ngần gì. 85g thịt ghẹ biển cung cấp từ 300 – 500mg chất béo, cung cấp axit béo omega 3, rất bổ cho não bộ của bé.

Cách nấu cháo ghẹ thơm ngon chiêu đãi cả nhà

+ Nguyên liệu: 2 con ghẹ, 40g gạo, 5g gừng; 5g hành lá xắt nhỏ; 2g muối; 1g bột nêm; 5ml dầu mè

+ Sơ chế nguyên liệu: Hành lá cắt nhỏ, gừng băm nhỏ. Ghẹ làm sạch, tách các phần của ghẹ ra. Gạo vo sạch, để ráo. Cho gạo vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ vào để nấu cháo.

+ Thực hiện: Nấu cháo cho đến khi nồi sôi, sau đó giảm lửa, thêm gừng và ghẹ vào. Khi cháo mềm và ăn được, thêm 2g muối, 1g hạt nêm vừa miệng. Cho cháo ra chén, thêm hành lá cắt nhỏ và 5ml dầu mè rồi thưởng thức!

Cháo ghẹ nấu với rau chùm ngây cho bé ăn dặm

Cua biển hay ghẹ là loại thực phẩm chứa nhiều protein và các dưỡng chất khác tốt cho sức khoẻ. Trong nhiều cuốn sổ tay ẩm thực đều có đề cập tới các loại rau có thể nấu với ghẹ như: Rau cải, rau bông ngót, hoặc bạn cũng có thể dùng cua ghẹ để nấu canh chua, nấu lẩu ( lẩu cua biển là một trong những món ăn rất ngon). Nếu bạn muốn nấu cháo ghẹ dành cho bé ăn dặm, bạn có thể nấu cháo ghẹ với bí đỏ hoặc cháo ghẹ với rau chùm ngây cũng rất bổ dưỡng, cách nấu như sau:

+ Chuẩn bị nguyên liệu: Ghẹ 1 con, Chùm ngây 3 thìa cafe rau xay nhuyễn, Phô mai 1/2 viên, Dầu oliu, Gạo tẻ, Mắm ngư nhi.

+ Các bước nấu cháo ghẹ với rau chùm ngây cho bé ăn dặm: Gạo tẻ ninh nhuyễn khoảng 2h Ghẹ hấp chín rồi tách lấy phần thịt ở thân và càng rồi băm nhỏ. Rau chùm ngây tách lá rửa sạch cho vào xay nhuyễn.

+ Múc lượng cháo vừa đủ 1 bữa cho con cho vào nồi nhỏ đun nóng lên rồi cho ghẹ đã băm nhỏ vào đảo đều cho sôi thì cho 2-3 thìa rau chùm ngây đã xay nhuyễn vào với 1/2 miếng phô mai đảo cho sôi lên thì cho mắm ngư nhi và dầu oliu vào đảo đều rồi tắt bếp!

Cách nấu cháo ghẹ với cà rốt xay nhuyễn cho bé ăn dặm

Cháo ghẹ ( cháo cua biển) nấu với Carot là món cháo bổ sung được nhiều chất tinh bột của cháo, thịt ghẹ đầy can xi giúp xương phát triển chắc khỏe. cà rốt bổ sung chất xơ và vitamin A giúp sáng mắt Chuẩn bị nguyên liệu để nấu món cháo ghẹ với cà rốt: Gạo: 20g, Ghẹ biển: hai càng ghẹ ( vừa đủ cho 1 chén cháo), Cà rốt: 1/2 củ

+ Gạo: Gạo vo sạch rồi ngâm nước (mình thường rang gạo trước khi ngâm như vậy cháo sẽ thơm hơn ). Gạo sau khi ngâm cho ra rổ cho ráo nước. Bỏ gạo và nước vào nồi để lửa nhỏ liu riu đun đến khi gạo chín nhừ thành cháo. Thỉnh thoảng lấy đũa khuấy đều để tránh cháo bám vào đáy nồi bị cháy.

+ Cà Rốt hấp chín, bằm nhỏ: Khi cháo chín múc ra chén, thêm thịt ghẹ xào săn + cà rốt đã bằm nhỏ vào, thêm 1 muỗng dầu gấc trộn đều cho bé ăn.

Lưu ý cho bé ăn ghẹ, cua biển đúng cách để tránh bị dị ứng

12 tháng tuổi trở lên, mẹ mới nên cho bé ăn thịt cua. Số lượng từ ít đến nhiều. Mẹ cho trong khoảng 1 – 2 ngày liên tục để xem bé có bị dị ứng không. Trước tiên, mẹ chỉ nên lấy thịt cua ở 2 càng to nấu cháo cho bé. Nên nấu với hành tây hoặc măng tây. Mẹ nào “ham” con cao lớn và thông minh nhanh, cho con ăn cả gạch và trứng cua, sẽ rất khó tiêu. Thịt cua biển nhiều đạm, cho bé ăn nhiều dễ bị đầy bụng và nôn/trớ.

Kinh nghiệm là một con cua khoảng 600g, mẹ bóc tách lấy thịt, cho con ăn khoảng 5 bữa. Một tuần, con chỉ ăn từ 1 – 2 bữa thịt cua. Không cho bé ăn gạch vì sợ bé khó tiêu. Nếu mẹ nào đã trót cho con ăn cua biển sớm mà con bị dị ứng, có thể đợi đến khi con tròn 1 tuổi, tập cho con ăn lại và theo dõi, sẽ không sao đâu.

Ăn Đồ Nướng Tại Nhà Và Ngoài Trời Cần Chuẩn Bị Những Gì Đầy Đủ Và Ngon

Nguyên liệu ăn đồ nướng

Các loại rau ăn kèm đồ nướng

Các loại rau để ăn đồ nướng được xem là một nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn. Bởi chúng là một loại thực phẩm có tác dụng hiệu quả trong việc loại thực phẩm có tác dụng chống ngán và cải thiện hệ tiêu hóa. Chắc hẳn bạn sẽ không thể ăn mãi thịt hay hải sản mà không có rau ăn kèm đúng không nào?

Các loại rau củ ăn kèm đồ nướng có thể kể đến như rau xà lách, rau diếp cá, rau cải mèo, cải cay… được sử dụng để cuốn cùng với các món nướng hoặc ăn sống trực tiếp. Dưa chuột, củ đậu, chuối xanh, dứa cũng là các nguyên liệu ăn kèm cùng với các món thịt hay hải sản nướng. Ngoài ra, kim chi, salad cũng là những loại rau củ được nhiều người yêu thích và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn nướng tại nhà hay ngoài trời. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị thêm các loại rau củ dùng để nướng như cà tím, nấm kim châm, ớt chuông, đậu đũa hoặc hành tây. Đặc biệt, có thể nhiều người chưa biết nhưng hành tây là một loại rau củ đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Không những vậy, chúng còn giúp loại bỏ các chất độc hại từ khói bếp hay từ những miếng thịt bị cháy gây ra.

Nước chấm ăn đồ nướng

Nếu như gia vị và sốt ướp giúp cho thịt và hải sản thêm phần đậm đà và thơm ngon thì nước chấm lại được xem là linh hồn của mỗi món ăn. Ngay cả khi thực đơn đồ nướng tại nhà của bạn có ngon đến đâu đi chăng nữa thì vẫn không thể hoàn hảo nếu như không có nước chấm ngon.

Thông thường với các bữa nướng thì bạn nên pha khoảng 2 loại nước chấm khác nhau sao cho phù hợp với các món ăn nướng. Đối với các món thịt, cách pha nước chấm ăn đồ nướng thường được nhiều người lựa chọn chính là sử dụng sốt BBQ, sốt chua ngọt hoặc gia vị muối ớt, quất mật ong… Còn với những món hải sản thì bạn có thể làm sốt muối chanh, mắm gừng hoặc ớt xanh mù tạt. Với một thực đơn đa dạng thì nước chấm cũng nên phong phú để tăng thêm sức hấp dẫn cho bữa tiệc nướng.

Bếp nướng thịt

Nằm trong danh sách những thứ cần chuẩn bị khi ăn nướng chắc chắn không thể thiếu bếp nướng rồi đúng không nào? Trên thị trường hiện nay không quá khó khăn để bạn có thể tìm được cho mình một chiếc bếp nướng ưng ý. Nếu như bạn sử dụng tại nhà thì có thể tham khảo các dòng bếp nướng điện với cách sử dụng khá đơn giản.

Gợi ý cho bạn: Bếp nướng dã ngoại của thương hiệu Kazmi luôn được nhiều người yêu thích nhờ thiết kế nhỏ gọn và đi kèm vỉ nướng tiện lợi. Thiết kế kiểu dáng đồng hồ cát phía dưới là nơi để than củi còn phía trên là khay inox giúp bạn nướng các nguyên liệu được dễ dàng hơn.

Dụng cụ để nướng thịt

Ăn đồ nướng cần chuẩn bị những gì để có một bữa ăn hoàn hảo và trọn vẹn nhất? Bên cạnh bếp ăn đồ nướng thì bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ được sử dụng để nướng đồ ăn. Những món đồ cơ bản có thể kể đến như: khay vỉ nướng (nên chuẩn bị 2-3 vỉ để thay mỗi khi thấy bề mặt bám cháy xém), bộ xiên que nướng thịt (khi bạn muốn chế biến những món nướng xiên que), kẹp gắp than hoa (khi sử dụng bếp nướng than hoa), kẹp gắp đồ ăn…

Đối với những dụng cụ để nướng thịt này bạn nên lựa chọn những sản phẩm được làm từ chất liệu inox dày dặn, có khả năng cách nhiệt để không làm nóng khi dùng cũng như dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng.

Trong trường hợp bạn sử dụng bếp nướng than hoa thì đừng quên mang theo than củi hay bật lửa. Đặc biệt nếu như bạn mang theo khi đi dã ngoại thì những món đồ chắc chắn sẽ rất cần thiết.

Bát đĩa đựng đồ ăn

Khi chuẩn bị đồ nướng tại nhà hay ngoài trời thì bạn cũng nên mang theo bát đĩa đựng đồ ăn. Không nên lựa chọn các loại bát đĩa giấy hay nhựa dùng 1 lần bởi chúng sẽ tốn kém và không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, bạn cũng không nên mang theo bát đĩa sứ, nhất là đối với những chuyến đi cắm trại ngoài trời bởi khi di chuyển sẽ chiếm khá nhiều diện tích và cồng kềnh, hơn nữa, chúng còn thường xuyên bị đổ vỡ.

Gợi ý cho bạn: Bộ sản phẩm bát đĩa đựng đồ ăn đến thương hiệu Kazmi Hàn Quốc với chất liệu inox dày dặn, cách nhiệt tốt sẽ là sự lựa chọn thông minh dành cho bạn. Thiết kế nổi bật gồm nhiều kích thước khác nhau nhờ đó bạn có thể dễ dàng phân loại đồ ăn hơn.

Cách làm đồ nướng tại nhà và ngoài trời ngon hấp dẫn

Để giúp bạn làm chuẩn bị đồ ăn nướng tại nhà và ngoài trời ngon hấp dẫn nhất, trong bài viết hôm nay chúng mình sẽ hướng dẫn những cách làm các món nướng ngon đơn giản chỉ với những nguyên liệu đơn giản nhất:

Thịt heo/bò nướng sốt Hàn Quốc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

500gr thịt ba chỉ heo hoặc bò

150ml nước ép lê

120gr hành tây

15ml nước tương

15gr đường trắng và 30gr đường nâu

20ml dầu mè

60gr tương ớt Hàn Quốc

10ml mật ong

1 củ tỏi, 1 quả ớt gừng, hành lá

1 thìa cafe gừng băm

1 thìa cafe hạt tiêu

Cách làm món thịt ba chỉ sốt Hàn Quốc như sau:

Thịt ba chỉ sau khi mua về đem làm sạch, loại bỏ phần bì để khi nướng không bị cháy và bắn. Trộn đều tương ớt, hành lá cắt nhỏ, tỏi băm, hành tây, mật ong, dầu mè và tương ớt Hàn Quốc trong 1 bát nhỏ để làm nước chấm.

Thịt sau khi để ráo nước đem thái thành những lát mỏng. Đối với thị bò thì bạn nên thái thật mỏng đẻ khi nướng không bị dai. Sau khi thái bạn đem trộn cùng với các nguyên liệu sau: 150ml nước ép lê, tỏi gừng băm nhỏ, hành lá, 15ml nước tương, 15g đường trắng và 30g đường nâu, 1/2 thìa cà phê tiêu, 10ml dầu mè, 45g tương ớt Hàn Quốc. Trộn đều các nguyên liệu cho thấm nước sốt sau đó để vào trong tủ lạnh khoảng chừng 1 giờ đồng hồ cho thịt thấm đều gia vị.

Trước khi cho thịt trên bếp nướng, bạn nên sử dụng 1 ít dầu ăn hoặc bơ để phết lên bề mặt của khay vỉ. Làm như vậy sẽ giúp tránh khỏi tình trạng bị cháy xém. Khi nướng nên lật thịt đều tay để thịt được chín kĩ và đều hơn. Đây là một trong những món nướng dễ làm bởi các nguyên liệu đều rất đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

2 quả ớt chuông đỏ, vàng hoặc xanh

2 củ hành tây

500gr thịt (bò, heo, gà)

100gr nấm đùi gà

1 thìa canh mật ong

3 thìa cafe nước mắm

1 thìa cafe muối

2 thìa cafe sa tế

Tỏi băm, dầu ăn, hành tím..

Các loại gia vị khác: hạt nêm, đường, dầu ăn, tương ớt, tương cà

Xiên nướng thịt

Cách làm món thịt nướng xiên rau củ

Trước khi chế biến bạn cần đem sơ chế các đồ ăn nướng. Ớt chuông, hành tây, nấm và thịt bạn đem rửa sạch sau đó thái thành những miếng nhỏ hình ô vuông. Không nên thái các nguyên liệu quá dày bởi chúng sẽ khiến khi nướng thịt khó chín hơn. Đem ướp thịt cùng với nước mắm, hành và tỏi băm nhỏ.

Cách làm nước sốt thịt nướng xiên rau củ như sau: bạn cho muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt và tương cà vào trong 1 tô lớn rồi cho thịt vào trộn đều rồi để khoảng 1 giờ đồng hồ trong tủ lạnh để ngấm gia vị. Phần nước sốt này có thể chia thành 2 phần, 1 phần dùng để ướp thịt và phần còn lại có thể sử dụng làm cách làm nước chấm ăn đồ nướng.

Sau khi thịt đã ướp gia vị bạn đem xiên vào trong các xiên nướng thịt. Nên xiên lần lượt rau ăn đồ nướng, nấm và thịt cho đều nhau. Khi nướng có thể phết thêm sốt trên bề mặt.

Gợi ý cho bạn: Xiên nướng thịt và kẹp gắp than hoa của thương hiệu Kazmi được làm từ chất liệu inox dày dặn, cách nhiệt tốt nên đảm bảo an toàn cho người dùng. Thiết kế nổi bật với nhiều tính năng giúp bạn có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cách làm mực nướng muối ớt:

Mực tươi sau khi mua nên rửa thật sạch cùng với nước và muối tinh sau đó để cho ráo nước. Để giúp mực ngấm đều gia vị hơn có thể sử dụng dao để khía các đường nhỏ trên thân mực.

Cho các loại gia vị đã chuẩn bị ở bên trên vào trong 1 bát lớn rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Tiếp tục cho mực vào trong hỗn hợp sốt này và để khoảng 1 giờ đồng hồ. Nên sử dụng que tre để xiên mực. Khi nướng mực bạn có thể rắc thêm ớt bột để tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn. Đây cũng là một trong các món nướng tại nhà mà bạn có thể dễ dàng áp dụng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

5-6 miếng đùi gà (ngoài ra, có thể thay thế bằng cánh, chân hoặc phần ức gà đều được)

1 thìa cafe bột tỏi (có thể thay thế bằng tỏi băm)

2 củ hành khô

2 thìa canh mật ong

1 thìa dầu hào

1 thìa cafe hạt tiêu

1 thìa giấm gạo

Các loại gia vị khác như: gia vị, nước mắm, mì chính…

Cách làm cá nướng mật ong:

Trước hết, bạn đem cho đùi gà vào trong một tô lớn rồi cho thêm 1 thìa giấm cùng với một ít muối vào bóp kỹ. Sau đó, rửa sạch lại đùi gà với nước và để cho ráo hoặc dùng khăn để lau khô. 2 củ hành khô đem rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn. Nếu như bạn không có bột tỏi thì có làm tương tự với tỏi băm.

Đùi gà sau khi đã khô ráo bạn đem vào tô lớn và đem ướp cùng với 1 thìa muối, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa dầu hào, 2 thìa mật ong và hành tỏi băm nhuyễn. Trộn đều các nguyên liệu lại cùng với nhau và để trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng chừng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Cách làm món nướng ngon thường được nhiều người chia sẻ chính là bạn nên dùng dao khía những đường cắt nhỏ trên mình gà để thịt được ngấm đều gia vị hơn.

+ Lên sẵn thực đơn đồ nướng tại nhà để việc chuẩn bị nguyên liệu được dễ dàng hơn. Chẳng hạn, thực đơn cho 4 người ăn sẽ bao gồm khoảng chừng 800gr thịt và 600gr các loại hải sản. Còn thực đơn cho 6 người ăn sẽ cần khoảng 1200gr thịt và 1000gr hải sản các loại. Ngoài ra, bạn cũng nên chế biến thêm các món ăn kèm khác để không bị ngán cũng như đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết.

+ Nhiều người thường thắc mắc vì không biết ăn đồ nướng có tốt không? Mặc dù được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn thường xuyên thế nhưng chỉ cần bạn biết cách chế biến an toàn như: không nên ăn thịt cháy, không để khay vỉ nướng cháy đen bởi chúng sẽ bám vào thịt. Khi lựa chọn thịt không nên chọn quá nhiều mỡ và nên loại bỏ phần bì. Ngoài ra, khi ướp thịt nướng bạn nên sử dụng các loại sốt hoa quả như cam, chanh, dứa… bởi chúng có chứa những thành phần có chất chống ôxy hoá có lợi cho sức khỏe.

+ Ăn đồ nướng có béo không? Vì hầu hết các món nướng đều rất giàu các chất dinh dưỡng nên sẽ không tránh khỏi tình trạng cơ thể bạn hấp thụ được nhiều chất. Tuy nhiên, để giảm mức độ béo thì bạn nên lựa chọn các thực phẩm ít mỡ, khi nướng nên nướng bằng than hoa để không bị mỡ tích tụ lại.

Bạn đang xem bài viết Ăn Chay Đúng Cách Và Đầy Đủ trên website Abbankevents.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!