Xem Nhiều 1/2023 #️ Cách Làm Bánh Bò Nướng Ngon &Amp; Chuẩn Nhất 2022 # Top 8 Trend | Abbankevents.com

Xem Nhiều 1/2023 # Cách Làm Bánh Bò Nướng Ngon &Amp; Chuẩn Nhất 2022 # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bánh Bò Nướng Ngon &Amp; Chuẩn Nhất 2022 mới nhất trên website Abbankevents.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn đã thử đủ chiêu mà bánh bò vẫn chỉ là một cục bột bết đặc không có rễ tre? Vậy thì cách làm bánh bò nướng này chính là “ánh sáng” dành cho bạn!

Bánh bò là một món bánh không khó nhưng cũng không dễ. Tất cả những gì bạn cần làm là trộn đều các nguyên liệu và nướng, nhưng nhiều khi phải vừa nướng vừa cầu nguyện. Hôm nào vui vui nó lên rễ tre, hôm nào không thì bột cứ lì ra.

Có nhiều công thức yêu cầu phải dùng chính xác một loại bột nở của một hãng duy nhất, thậm chí tăng gấp đôi lượng bột nở khuyến cáo trong một khẩu phần ăn cốt chỉ để bánh có được rễ tre đẹp.

Từ xưa, cách làm bánh bò truyền thống không có phụ gia mà ủ bột với men cơm rượu. Ủ bột đương nhiên mất thời gian, nhưng hương vị cũng nhờ thế mà có tầng bậc, đậm đà quyến rũ hơn.

Cách làm bánh bò Thật Là Ngon giới thiệu hôm nay dùng men nở, không có “chiêu” gì bí mật, bạn hiểu bột, bột nở đạt là nướng, đã nướng là có rễ tre!

In Công Thức

5

from

2

votes

Cách Làm Bánh Bò Nướng

Cách làm bánh bò nướng bằng men nở đơn giản, rễ tre tua tủa!

Chuẩn bị

20

phút

Nấu

45

phút

Thời gian ủ

2

giờ

Tổng thời gian

3

giờ

5

phút

Khẩu phần:

4

người

Calories:

357

kcal

Nguyên Liệu

200

g

nước cốt dừa

130

g

đường thốt nốt

125

g

bột năng

10

g

bột gạo

4

quả

trứng gà (220 g trứng không tính vỏ)

2/3

thìa cà phê

men nở

1

thìa canh

dầu dừa (không bắt buộc)

¼

thìa cà phê

muối

Dụng Cụ

Khuôn nướng đế liền (khuôn tròn 18 cm hoặc vuông 16×16 cm)

Hướng dẫn

Bước 1: Ủ bột

Đường thốt nốt thái mỏng/giã nhỏ.

Đun nước cốt dừa, đường thốt nốt và muối ở lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy tới khi đường tan thì tắt bếp, để nguội.

Trộn đều bột năng, bột gạo và men nở.

Khi hỗn hợp nước cốt dừa còn âm ấm (khoảng 40 độ C), dùng phới lồng đánh đều hỗn hợp nước cốt dừa, trứng và bột tới khi mịn mượt.

Đậy kín tô bột, ủ trong 2-2,5 tiếng ở môi trường ấm áp cho tới khi bề mặt bột hình thành một lớp bọt khí mịn.

Bước 2: Nướng bánh

Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C.

Quét một lớp mỏng dầu dừa lên thành khuôn để chống dính, lót giấy nến lên đáy khuôn.

Nhẹ nhàng trộn đều bột với 1 thìa canh dầu dừa, nhất là phần bột lắng dưới đáy.

Lược bột qua rây, đổ bột vào khuôn, miết kĩ các cục bột vón.

Lò đủ nóng, nướng bánh ở170-175 độ C ở rãnh thấp nhất của lò trong 40-45 phút.

Bước 3: Hoàn thành

Dùng xiên tre/ tăm tre cắm vàochính giữa bánh, rút ra thấy không còn bột dính trên xiên tức là bánh đã chín.

Bánh bò ăn nguội, có thể dùng kèm nước cốt dừa hoặc kẹp vào bánh tiêu. 

Nutrition

Calories:

357

kcal

Bước 1: Ủ bột

Dùng đường thốt nốt là thơm ngon nhất. Bạn có thể thay thế bằng đường đen, đường hoa mai. Nếu dùng đường kính trắng thì bạn nên nấu caramen đường trước cho thơm nha.

Đường thốt nốt thường bán ở dạng thỏi to, các viên đường nhỏ hoặc dạng sệt. Nếu dùng đường dạng thỏi thì bạn phải thái mỏng/ giã nhỏ để đường nhanh tan nha.

Bạn cho đường, muối vào nước cốt dừa, bật bếp đun ở lửa vừa. Vừa đun bạn vừa khuấy, tới khi đường tan hết thì tắt bếp, để hỗn hợp nguội.

Bạn trộn đều bột năng, bột gạo và men nở. Nếu không có bột gạo, bạn dùng hoàn toàn bột năng cũng được, bánh sẽ dai hơn một tẹo.

Khi hỗn hợp nước cốt dừa còn âm ấm (khoảng 40 độ C), bạn dùng phới lồng đánh đều hỗn hợp nước cốt dừa, trứng và bột tới khi mịn mượt.

Hỗn hợp nguội dưới 40 độ C cũng được nhưng không được nóng quá nha, nếu không sẽ làm chết men và chín luôn cả trứng nữa.

Bột ban đầu sẽ hơi vón cục ốc trâu, bạn kiên nhẫn đánh một tí sẽ mịn. Còn chút cục vón cũng không sao vì chúng mình còn lược bột qua rây trước khi cho vào khuôn.

Bạn đậy kín tô bột, ủ trong 2-2,5 tiếng ở môi trường ấm áp (30-35 độ C) cho tới khi bề mặt bột hình thành một lớp bọt khí mịn.

Bạn có thể ủ trong lò nướng có để cốc nước nóng, ủ trong nồi có rót một ít nước sôi. Nếu mùa hè nắng nóng thì bạn cứ để bột nghỉ ngay trên bàn bếp cũng được luôn.

Cách làm bánh bò này sử dụng phương pháp lên men bằng men nở, cách làm truyền thống thì sử dụng cơm rượu, đều cần thời gian ủ và cho hương vị bánh đậm sâu, thơm ngon đặc biệt.

Một điều đặc biệt nữa của cách làm này là bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh thời gian ủ theo ý muốn giống như với các loại bánh mì.

Bước 2: Nướng bánh

Bạn làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C.

Cách làm bánh bò này không cần phải làm nóng khuôn trước đâu.

Bạn lót giấy nến đáy khuôn, quét một lớp mỏng dầu dừa lên thành khuôn để chống dính.

Bột bánh chưa có bọt khí thì chưa thể nướng được nha. Nếu bạn ủ mãi ủ cả ngày luôn mà vẫn không có bọt khí, khả năng cao là men đã hỏng/ chết.

Khi lựa chọn khuôn làm bánh bò, bạn cần lưu ý dùng khuôn có diện tích đủ rộng, thể tích đủ lớn.

Nếu bột không có chỗ nở, có thể nó sẽ sùi lên, “bò” khỏi thành khuôn, thậm chí chảy lênh láng ra ngoài.

Trong thời gian đầu bánh chưa định hình mà mở lò, làm nhiệt giảm thì cũng có nguy cơ bánh không hình thành được rễ tre đẹp.

Nếu không có lò, bạn cũng có thể “rán bánh”.

Bạn dùng chảo chống dính có nắp đậy. Bạn làm nóng chảo, đổ một lớp bột mỏng khoảng 1,5 cm rồi đậy nắp, rán âm ỉ ở lửa nhỏ vừa khoảng 3-5 phút.

Khi mặt bánh se lại, bạn lật bánh, rán tiếp khoảng 1 phút có đậy nắp nữa là được.

1-2 chiếc đầu có thể chúng mình chưa căn được làm lửa cao đế bánh bị khét hoặc lửa thấp bánh nở chưa tốt, quen tay rồi còn nhanh hơn cả nướng luôn.

Bánh bò rán kiểu này ngon không kém gì nướng và lên rễ tre như thường!

Bước 3: Cách Làm Bánh Bò Nướng – Hoàn thành

Chờ bánh nguội hẳn bạn mới dỡ bánh. Bánh có màu nâu sậm đẹp mắt, mềm mại. Mặt cắt ngang bánh rỗ như tổ ong, mặt cắt dọc hình thành rễ tre tua tủa. Khi ăn bánh dai dai mềm mềm, nồng nàn béo ngậy hương cốt dừa, đằm sâu hương mật thốt nốt.

Nếu bánh hoàn toàn không nở chút nào thì là do men của bạn đã chết (do men hết hạn, do hỗn hợp nước cốt dừa nóng quá làm chết men). Hoặc có thể do nhiệt độ nướng quá thấp.

Nếu bánh của bạn nở vọt lên rồi xẹp xuống thì có thể do nhiệt độ nướng quá cao.

Nếu bánh của bạn nở sùi lên, “bò” lung tung thành hình dạng kì lạ thì có thể do thể tích khuôn quá nhỏ so với lượng bột.

Cùng phương pháp này, bạn có thể biến tấu nhiều hương vị khác như bánh bò vị cà phê, bánh bò hương lá dứa (lá nếp), bánh bò hương sầu riêng,…

*Ảnh: Nguồn Internet

Cách Làm Món Bánh Bò Nướng Chay

Bánh bò nướng chay là một trong số những biến tấu hấp dẫn của món bánh bò. Cách làm bánh với món bánh bò nướng chay không khó. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian cùng một số công đoạn đơn giản, bạn có thể làm được món bánh bò độc đáo mới lạ này.

Để làm bánh bò nướng chay cần chuẩn bị: bột gạo, bột mỳ, đường, nước cốt dừa, nước cốt chanh và bột nở. Loại bột để làm bánh bò chính là bột gạo, đó cũng là nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều loại bánh khác nhau. Món bánh bò chay là sự phối trộn của bột gạo và bột mỳ với tỷ lệ chuẩn tương đương 6:1. Khâu quan trọng nhất trong cách chế biến bánh bò nướng chay là khâu chuẩn bị hỗn hợp bột làm bánh. Trộn đều bột gạo và bột mỳ với nhau. Thắng nước đường caramen vắt thêm chanh vào, khuấy đều rồi đổ từ từ vào hỗn hợp, dùng đũa khuấy đều, sau đó để trong khoảng 10 phút, tiếp tục cho nước dừa vào cho đến khi bột sệt lại là được ( nhưng cũng cần lưu ý rằng nếu bột loãng quá thì khi chiên bánh bánh sẽ không phồng mà bị xì, ngược lại bột đặc quá bánh sẽ không đẹp mắt, ít rễ tre, không xốp). Sau đó tiếp tục cho bột nở vào khuấy đều và để trong khoảng 10 phút rồi mang bột đổ bánh. Đun dầu trong chảo thật nóng, từ từ chế bột vào giữa chảo, khoảng chừng 10 giây lập tức bánh sẽ phồng lên và chiên cho đến khi bánh chín vàng là được. Bánh bò nướng chay đạt tiêu chuẩn là phải vàng đều, khi cắt ra có những lỗ nhỏ như rễ tre, khi ăn cảm thấy xốp mềm và đậm đà hương vị của nước cốt dừa.

Các loại bánh chay đa số đều không phải là thử thách với các bà nội chợ và côn thức làm bánh bò nướng chay cũng vậy. Với phương thức chế biến đơn giản lại không tốn quá nhiều thời gian, bạn có thể làm nó bất cứ khi nào bạn muốn. Bánh bò nướng chay có thể làm món tráng miệng sau bữa cơm gia đình cũng rất tuyệt đấy.

Nguyên liệu

Cách Làm Bánh Chuối Nếp Nướng

Bánh chuối được làm từ những nguyên liệu thân quen của người Việt

Nguyên liệu làm bánh chuối nếp nướng

Gạo nếp: 500g

Chuối sứ chín: 10 trái

Dừa nạo: 200g

Nước cốt dừa

Đường cát nhuyễn: 50g

Đậu phộng, bột năng, muối, lá chuối

Bạn nên chọn gạo nếp ngon, chuối vừa chín tới cho món bánh chuối nướng

Chuẩn bị

Ngâm gạo nếp 3 – 4 tiếng, vo sạch lại rồi cho ra rổ để gạo thật ráo.

Chuối sứ chín được lột sạch vỏ bỏ vào bát pha nước + 1/2 muỗng cà phê muối. Ngâm khoảng 5 phút cho chuối ra hết nhựa, xong rửa lại sạch để ráo.

Đậu phộng rang bóc vỏ lụa, xay nhỏ.

Lá chuối rửa sạch để ráo.

Cách làm chuối nếp nướng tại nhà

Bước 1: Cho gạo nếp vào nồi cơm điện nấu chín với 1/2 muỗng cà phê muối và 50 ml nước cốt dừa, thỉnh thoảng nhớ xới nếp cho nếp chín đều. Khi nếp chín, cho vào 2 muỗng cà phê đường trộn đều, xong xới ra đĩa để riêng.

Gạo nếp nấu với nước cốt dừa, bạn nên cho thêm ít muối cho vừa miệng

Bước 2: Cho nước cốt dừa còn lại vào nồi với 1 muỗng canh đường cát, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh bột năng, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh đặc lại thì tắt bếp.

Bạn làm hỗn hợp nước dùng từ nước cốt dừa và bột đao

Bước 3: Sử dụng bao nylon đặt trên mặt đĩa, đặt lá chuối lên trên bao nylon, cho một lượng nếp đã nấu vừa đủ trải mỏng ra rồi cho 1 quả chuối trên bề mặt xong bó xôi đều trái chuối. Bạn lần lượt bọc xôi từng quả chuối.

Bọc chuối với cơm và lá chuối để chuẩn bị nướng

Bước 4: Bạn cho bánh chuối nướng trong lò vi sóng hoặc lò nướng 40 phút ở mức nhiệt trung bình. Bạn cũng có thể nướng món chuối nếp trên bếp than củi trong thời gian 10 phút.

Món bánh chuối nướng thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà

Chỉ với các bước đơn giản cùng những nguyên liệu dễ kiếm như trên, bạn đã có ngay món chuối nếp nướng tráng miệng hấp dẫn cho cả nhà. Khi ăn, bạn cắt từng miếng chuối khoảng 2cm, rưới hỗn hợp nước cốt dừa cùng đậu phộng lên trên, thêm vài sợi dừa nạo là món ăn của bạn đã thưởng thức ngay được rồi.

Cách Làm Bánh Cuốn/ Bánh Ướt Thịt Nướng (Tráng Nồi Hơi)

“Sự tích món bánh cuốn nồi hơi” ở nhà mình bắt đầu từ khoảng vài tháng trước khi mình được một người bạn từ Việt Nam qua chơi và tặng chiếc khuôn để tráng bánh. Cả hai vợ chồng mình đều rất rất thích bánh cuốn nhưng làm bánh cuốn tráng chảo thú thật là mình hơi ngại và lười, nên thi thoảng nếu rất thèm thì chạy ra chợ người Việt ở đây để mua thôi. Cho nên khi được tặng cái khuôn để tráng bánh thì thích lắm, mang ra thử liền.

Lần đầu tiên làm thử bánh cuốn với nồi hấp rất đáng nhớ vì đánh vật mất gần 3 giờ đồng hồ và hi sinh khoảng 1/2 âu bột chỉ vì không biết cách tráng và hơn nữa là không biết cách lấy bánh ra. Bánh khi ra đĩa hoặc bị rách tả tơi, hoặc bị dính lằng nhằng với nhau chứ không thành tấm bánh mỏng. Chỉ thương cho bạn cùng nhà hôm đó vừa đói meo vì phải đợi lâu, vừa phải ăn món bánh cuốn mà hơi giống bánh phở tráng mỏng, mà vẫn phải khen động viên để vợ có tinh thần làm tiếp

Nhưng chỉ bị mỗi lần đó thôi, các lần sau này vì mình đã rút được nhiều kinh nghiệm nên bánh rất ổn. Chồng khen (chắc thật lòng) là ngon hơn bánh ngoài hàng. Mà một khi đã biết tráng bánh bằng nồi hơi thì sẽ nghiện cực kì luôn vì bánh rất ngon mà làm cũng không mất công lắm. Từ khi “chuẩn hoá” được quá trình làm bánh cuốn nồi hơi rồi thì hầu như tuần nào nhà mình cũng có ít nhất một bữa ăn sáng với bánh cuốn nhân thịt bằm hoặc ăn bữa chính với thịt nướng (bữa nào ngồi ăn cảm giác cũng sung sướng cực kì ).

I. Để làm bánh cuốn tại nhà, ta sẽ cần chuẩn bị các DỤNG CỤ như sau

– 1 nồi to để đun nước hấp bánh, có nắp vung.

Mặt vải cần rất căng, nếu không căng tráng bánh sẽ khó mà lấy bánh ra cũng rất khó

Dùng vải mỏng vừa, không có nhiều bông hay tơ sợi vải để không bị dính vào bánh

Nên đo cho khuôn bằng miệng nồi và chọn vung đậy vừa khít (mình dùng nắp vung to hơn miệng nồi nên khi hấp nước từ vung nhỏ xuống bếp khá nhiều)

Có hướng dẫn căng vải lên mặt nồi, nhưng mình nghĩ cách này có nhiều nhược điểm, như căng vải cần chặt tay, vải dễ bị xô lệch và cần đổ đủ nước, nếu không giữa chừng đang tráng bánh mà hết nước thì rất phiền.

– 1 dụng cụ để gạt và lấy bánh. Mình có được tặng kèm một que tre để gạt bánh nhưng thực sự là dùng que này gạt rất khó với người không chuyên, bánh dễ bị dính vào nhau và cũng khó đặt lên đĩa sau khi lấy ra ngoài. Sau mình đổi, dùng spatula (phới dẹt để trét kem lên mặt bánh – các bạn xem trong video sẽ thấy hình dáng cụ thể) thấy dễ lấy bánh hơn hẳn. Thật ra không chỉ với bánh cuốn mà các loại bánh tráng mỏng nói chung như bánh crepe chẳng hạn, mình đều cảm thấy dùng vật dẹt phẳng như spatula thì lật hay lấy ra đều dễ hơn. Nếu không có sẵn, bạn có thể tìm một thanh tre vót mỏng dẹt, mình nghĩ cũng ổn.

II. Các NGUYÊN LIỆU cần chuẩn bị (đủ cho 4 người ăn)

250 gram bột gạo tẻ khô (2-1/2 cup rice flour)

45 gram bột năng khô (1/2 cup minus 1 Tbsp tapioca starch)

45 gram tinh bột khoai tây (1/3 cup minus 1 Tbsp potato starch)

1 nhúm nhỏ muối nếu muốn bánh có vị hơi đậm một chút (mình không dùng)

1 – 1.1 lít nước (4-1/2 cup water)

– Mình không dùng bột bánh cuốn pha sẵn vì ở bên này chỉ mua được bột Vĩnh Thuận, bột VT thường có mùi khá nồng mình không thích lắm. Bột gạo và bột năng thì mình mua loại sản xuất ở Thái, hãng nào cũng được, về cơ bản chất lượng đều rất ổn, bánh ngon mà không bị nồng mùi bột.

– Bột khoai tây thì mình mua trong siêu thị Âu, hầu như ở đâu cũng có. Ở Nhật các bạn có thể dùng Katakuriko. Ở trong công thức này thì bột khoai chính là “chìa khoá bí mật” giúp cho bánh có độ mềm, mướt, dai, dẻo. Nếu không có bột khoai, bạn có thể thay bằng bột ngô ( corn starch) hoặc bột gạo tẻ với lượng tương đương ( 45 gram hoặc 1/3 cup + 1.5 tsp corn starch). Nhưng khi dùng bột ngô mình thấy bánh kém mềm và mướt hơn chút xíu (chồng mình không thấy có sự khác biệt nên mình nghĩ là ít thôi).

– Bột năng giúp cho bánh có vị hơi dai và dẻo, tuỳ khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thay đổi lượng bột trong công thức. VD nếu muốn bánh dai nhiều hơn thì tăng bột năng và giảm bột gạo (giữ nguyên tổng lượng bột). Mình đã thử làm toàn bột gạo thì thấy không ngon lắm.

– Lượng nước trong công thức có thể thay đổi tuỳ vào chất lượng bột. Độ lỏng của bột quyết định khá lớn độ mềm và mỏng của vỏ bánh. Bột càng nhiều nước, càng loãng thì vỏ bánh càng dễ mỏng và mềm hơn NHƯNG nếu quá loãng, bánh sẽ lâu chín, khó tráng và dễ rách.

Với lượng bột trên, mình thường dùng 1.1 lít nước. Nhưng mình thường chỉ pha bột với 1 lít nước. Sau đó tráng thử bánh, nếu thấy bánh dày quá và khó đổ bánh thì từ từ thêm nước cho tới khi bánh mỏng như ý muốn. Nếu bạn lỡ tay pha bột quá loãng thì thêm vào một chút bột gạo tẻ là được.

– Nếu dùng bột ướt xay từ gạo thì lượng nước sẽ khác. Mình không có kinh nghiệm gì với loại bột này nên không biết được định lượng cụ thể.

III. Cho phần nhân bánh và nước chấm

– Trong video mình giới thiệu bánh tráng chay dùng kèm thịt nướng. Cách ướp này làm theo kiểu thịt của bún chả Hà Nội, hơi khác với thịt xiên nướng và thịt của bún thịt nướng trong Nam, nhưng rất ngon, ăn với bánh cuốn rất hợp. Công thức như sau (cho 4 người)

70 gr đường + 150 ml nước sôi để chưng nước hàng/ nước màu

1 kg thịt lợn

2.5 thìa canh nước mắm (1 thìa canh = 1 tbsp = 15 ml)

2.5 thìa canh dầu hào (oyster sauce)

50 gr hành hương (hành khô/ hành củ)

– Nước hàng/ nước màu nên tự chưng, và không chưng quá cháy để giúp thịt có màu đẹp nhưng vẫn giữ được vị ngọt từ đường.

– Loại thịt mà mình thường dùng để nướng là nạc vai, tiếp theo là ba chỉ. Hai loại này có mỡ nên giúp thịt nướng không bị khô. Đặc biệt là nạc vai, sau khi nướng xong không khô, vừa mềm vừa giòn (hình miếng thịt có trong video).

– Nước mắm của các hãng khác nhau có độ mặn khác nhau nên lượng mắm, dầu hào, đường có thể thay đổi. Nếu không chắc, bạn nên làm ít hơn lượng trong công thức và nếm thử theo cách mình hướng dẫn trong video.

– Nếu làm nhân thịt băm thì cần thịt lợn băm xào với mộc nhĩ và hành khô (phần này mình sẽ làm bài riêng có định lượng riêng sau).

– NƯỚC CHẤM cho bánh cuốn thịt nướng mình pha chua mặn ngọt giống nước chấm bún chả. Nếu ăn bánh cuốn với chả lụa hay nhân thịt thì nước chấm sẽ hơi khác chút, vị chua không có hoặc rất ít, chủ yếu là mặn và ngọt thôi. Nguyên liệu cho nước chấm gồm:

15~18 ml nước cốt chanh

175 ml nước đun sôi để nguội

15~20 ml nước mắm

tỏi, tiêu, ớt bằm (tuỳ khẩu vị)

rau mùi, dưa chuột hoặc cà rốt, su hào ngâm chua ngọt để ăn kèm (tham khảo cách làm trong bài cách làm bánh rán mặn)

hành khô phi giòn (tham khảo cách làm trong bài cách làm xôi xéo)

IV. CÁCH LÀM BÁNH CUỐN THỊT NƯỚNG

1. Pha bột bánh cuốn và ướp thịt:

– Bột bánh cuốn nên pha trước tối thiểu 2 giờ để thay nước ngâm bột như trong video, sẽ giúp bánh hết mùi bột nồng hoặc chua. Nếu pha được qua đêm thì càng tốt.

– Nước chấm cũng nên pha trước vài giờ để cho ngấu. Khi dùng mới băm nhỏ tỏi ớt (nếu dùng) và thả vào.

2. Khi tráng bánh

– Chuẩn bị các dụng cụ gồm âu bột, nồi hấp, que lấy bánh, đĩa đựng bánh… sẵn sàng.

– Nên dùng nhiều nước để hấp bánh. Luôn để nước sôi mạnh nếu không bánh sẽ khó chín. Mình để lửa ở mức 4/6 của bếp điện.

– Nên nhúng khuôn tráng qua nước ấm, đặt lên miệng nồi, đợi khuôn ẩm mới bắt đầu tráng sẽ dễ hơn.

– Đổ bột tráng bánh từ trong ra ngoài, cố gắng đổ đều tay, bánh mỏng hay dày có một phần phụ thuộc vào tay nghề tráng bánh. Việc này thì cần quen tay do làm nhiều chứ mình cũng không có mẹo gì cả. Nếu cảm thấy bột khó tráng mỏng thì thêm nước. Bánh dày do cách tráng nhưng bột đủ nước sẽ vẫn mềm, còn bánh bị dày bởi bột thiếu nước, không tráng mỏng được thường sẽ cứng.

– Luôn quấy bột trước khi tráng bánh mới vì bột sẽ lắng xuống đáy trong lúc chờ. Khi gần hết âu bột có thể cần thêm nước vì bột thường đặc hơn.

– Cần có nắp vung đậy để giữ hơi nước giúp bánh chín nhanh và mềm. Chọn nắp vung vừa với nồi sẽ tốt hơn vì tránh được nước chảy từ vung xuống bếp.

– Căn giờ để đợi bánh vừa chín tới. Bánh chín thường trong và rất dễ lấy ra. Bánh chưa chín hoàn toàn khi ăn sẽ có vị bột, bánh có màu đục. Bánh bị để lâu quá sẽ ướt, dính và dễ rách khi lấy ra. Nếu lỡ để bánh quá lâu, nên mở vung đợi một chút cho hơi nước bay bớt rồi mới lấy bánh.

– Khi lấy bánh, để cho dễ thì có thể dùng que hay phới gạt xung quanh rìa bánh cho róc rồi mới xiên vào trong để hất bánh lên.

– Nên quét dầu ăn lên đĩa để bánh cuốn sau khi hấp chín để bánh không dính đĩa. Có thể quét cả một lớp mỏng dầu lên mặt bánh. Nếu tự phi hành, dùng dầu ăn phi hành để quét giúp bánh thơm ngon hơn. Nếu có rổ hay rá nhỏ có thể úp ngược rổ, để bánh cuốn lên rổ, bánh dễ thoát hơi nên sẽ nguội nhanh và ít dính như khi đặt lên đĩa.

– Đợi bánh nguội bớt mới gấp hoặc chuyển sang đĩa khác nếu không bánh sẽ dính chập lại với nhau.

– Nếu chỉ hấp bằng một nồi nhỏ thì thời gian làm bánh sẽ khá lâu. Mình làm cho 4 người mất tầm 2 – 2.5 tiếng. Để tiết kiệm thời gian các bạn có thể làm nồi to (giống nhiều hàng bánh cuốn) hoặc tráng 2 – 3 nồi một lúc.

– Bánh không dùng hết có thể bảo quản trong hộp kín, để ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 ngày. Khi dùng lại thì làm nóng với lò vi sóng (đậy kín để bánh không mất hơi nước và bị khô).

3. Khi nướng thịt

– Có thể nướng thịt cùng lúc tráng bánh để tiết kiệm thời gian.

– Nướng trên than là ngon nhất. Còn nếu nướng lò thì nên dùng khay có khe hở (mình dùng khay nướng pizza) hoặc xiên thịt vào que tre, nướng trên rack sẽ giúp thịt mềm ngon hơn vì không bị mất nhiều nước.

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bánh Bò Nướng Ngon &Amp; Chuẩn Nhất 2022 trên website Abbankevents.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!