Xem Nhiều 1/2023 #️ Cách Làm Xôi Chim Bồ Câu Nóng Hổi, Chắc Bụng Cho Cả Nhà # Top 10 Trend | Abbankevents.com

Xem Nhiều 1/2023 # Cách Làm Xôi Chim Bồ Câu Nóng Hổi, Chắc Bụng Cho Cả Nhà # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Xôi Chim Bồ Câu Nóng Hổi, Chắc Bụng Cho Cả Nhà mới nhất trên website Abbankevents.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Xôi chim bồ câu không chỉ là món ăn ngon miệng, đậm đà mà còn có giá trị dinh dưỡng. Cách làm xôi chim bồ câu tuy có hơi lích kích một chút chứ không dễ dàng như cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện bởi công đoạn vặt lông chim đòi hỏi người bạn phải có lòng kiên nhẫn rất lớn nhưng đổi lại, bạn sẽ có được một món xôi ngon, chắc bụng cho bữa sáng của gia đình.

Nguyên liệu để học cách làm xôi chim bồ câu

Gạo đồ là thứ gạo nếp được chế biến qua nhiều công đoạn. Lúa nếp từ lúc còn non (già hơn cốm một chút) được luộc chín rồi phơi khô, sau đó mới xát vỏ để lấy gạo làm xôi đồ. Gạo đồ có màu xanh vàng, có mùi thơm rất đặc trưng, không giống mùi cốm mà cũng chẳng giống mùi gạo nếp. Sở dĩ bạn nên dùng gạo đồ để nấu xôi là vì thứ gạo này sẽ giúp món xôi chim ngon hơn, thơm hơn và giàu giá trị dinh dưỡng hơn.

Để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn thì trong hướng dẫn cách nấu xôi chim bồ câu ngon này, chúng tôi cũng sẽ sử dụng thêm hạt sen nữa.

Cách làm xôi chim bồ câu

Bóc lớp vỏ lụa và chọc bỏ tâm sen

Sau đó, bạn cho xôi vào một chiếc chõ, nhẹ tay dàn đều gạo trong chõ và trải lớp hạt sen lên trên. Bạn có thể dùng đũa chọc nhiều lỗ để hơi nước từ dưới chõ dễ dàng bốc lên trên giúp xôi được chín đều. Bạn đồ xôi cho đến khi gần chín thì cho mỡ gà vào (nên sử dụng mỡ gà sẽ giúp món xôi béo ngậy và thơm hơn), bạn dùng đũa đảo lên cho mỡ thấm đều, tiếp tục đồ xôi cho tới khi chín mềm thì tắt bếp rồi dỡ xôi ra, để nguội.

Phi thơm hành

– Bạn bịt mũi chim bồ câu hoặc dìm đầu vào trong nước cho ngạt, sau đó vặt sạch lông (vặt khô mà không cần nhúng nước vì lông chim rất dễ vặt) rồi xiên chim và cho lên bếp thui cho sạch lông tơ và tạo mùi thơm. Lưu ý là không cắt tiết chim bồ câu giống như gà, vịt bởi tiết chim bồ câu rất bổ dưỡng. – Sau đó, bạn đem rửa sạch chim cho hết bẩn và lông cháy rồi dùng kéo để mổ chim. – Trong khi mổ bạn nên thật cẩn thận để không làm đứt lòng chim khiến thịt chim bị bẩn. Cách mổ như sau: bạn cắt một vòng quanh hậu môn của chim rồi rạch rộng ra, đưa mũi kéo lên trên cắt đứt cuống họng để rút diều chim ra. – Bạn lôi hết lòng, phổi, diều bỏ đi và chỉ giữ lại mề, tim, gan thôi.

Xào chín thịt chim

Bạn trộn thịt chim vào xôi, đảo lên cho thịt trộn đều vào xôi. Sau đó bạn cho xôi chim vào chõ, đồ lên cho nóng rồi dỡ xôi ra đĩa, rắc hành khô lên trên.

Xôi chim bồ câu là món ngon vô cùng bổ dưỡng

Cách Làm Xôi Chim Bồ Câu Ngon Tuyệt Cú Mèo

Xôi chim bồ câu có vị đậm đà, dẻo thơm hòa quyện với thịt chim béo béo, ăn kèm hành phi thì ngon tuyệt vời.

– Gạo nếp cái hoa vàng: 600g

– Chim bồ câu: 1 con

– Hành khô: 50g

– Gia vị vừa đủ

Bước 1: Gạo nếp ngâm nở qua đêm, sau đó vo sạch để ráo nước, trộn cùng một chút muối trắng rồi cho vào chõ hấp.

Bước 2: Chim bồ câu chặt thành từng miếng rồi đem băm nhỏ cả xương (nếu là chim non). Sau đó ướp gia vị cho ngấm.

Bước 3: Hành phi cho vàng, cho 2/3 hành phi thơm ra bát để ráo dầu.

Bước 4: Gạn bớt dầu trong chảo, sau đó cho thịt chim đã băm nhỏ vào xào chín.

Bước 5: Khi thấy xôi đã chín, dùng muôi đánh đều cho xôi tơi.

Bước 6: Sau đó cho thịt chim đã xào ở trên vào và hấp thêm 5 phút là chúng ta đã hoàn thành xong món xôi chim bồ câu cho cả nhà rồi.

Rắc ít hành phi thơm lên trên và mời mọi người thưởng thức.

Gạo đồ (hoặc gạo nếp thường): 1kg

Hạt sen tươi: 200g

Hành khô: 100g

Dầu ăn, mỡ gà, mắm, muối

Gạo đồ là thứ gạo nếp được chế biến qua nhiều công đoạn. Lúa nếp từ lúc còn non (già hơn cốm một chút) được luộc chín rồi phơi khô, sau đó mới xát vỏ để lấy gạo làm xôi đồ. Gạo đồ có màu xanh vàng, có mùi thơm rất đặc trưng, không giống mùi cốm mà cũng chẳng giống mùi gạo nếp. Sở dĩ bạn nên dùng gạo đồ để nấu xôi là vì thứ gạo này sẽ giúp món xôi chim ngon hơn, thơm hơn và giàu giá trị dinh dưỡng hơn.

Để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn thì trong hướng dẫn cách nấu xôi chim bồ câu ngon này, chúng tôi cũng sẽ sử dụng thêm hạt sen nữa.

Tiếp theo, bạn bóc bỏ lớp màng lụa của hạt sen và dùng tăm chọc tâm sen ra. Sau đó, bạn đem rửa sạch hạt sen và để ráo nước.

Sau đó, bạn cho xôi vào một chiếc chõ, nhẹ tay dàn đều gạo trong chõ và trải lớp hạt sen lên trên. Bạn có thể dùng đũa chọc nhiều lỗ để hơi nước từ dưới chõ dễ dàng bốc lên trên giúp xôi được chín đều. Bạn đồ xôi cho đến khi gần chín thì cho mỡ gà vào (nên sử dụng mỡ gà sẽ giúp món xôi béo ngậy và thơm hơn), bạn dùng đũa đảo lên cho mỡ thấm đều, tiếp tục đồ xôi cho tới khi chín mềm thì tắt bếp rồi dỡ xôi ra, để nguội.

Trong khi chờ xôi nguội, bạn lấy hành khô đem bóc vỏ, thái mỏng rồi cho lên chảo phi thơm vàng.

– Bạn bịt mũi chim bồ câu hoặc dìm đầu vào trong nước cho ngạt, sau đó vặt sạch lông (vặt khô mà không cần nhúng nước vì lông chim rất dễ vặt) rồi xiên chim và cho lên bếp thui cho sạch lông tơ và tạo mùi thơm. Lưu ý là không cắt tiết chim bồ câu giống như gà, vịt bởi tiết chim bồ câu rất bổ dưỡng.

– Sau đó, bạn đem rửa sạch chim cho hết bẩn và lông cháy rồi dùng kéo để mổ chim.

– Trong khi mổ bạn nên thật cẩn thận để không làm đứt lòng chim khiến thịt chim bị bẩn. Cách mổ như sau: bạn cắt một vòng quanh hậu môn của chim rồi rạch rộng ra, đưa mũi kéo lên trên cắt đứt cuống họng để rút diều chim ra.

– Bạn lôi hết lòng, phổi, diều bỏ đi và chỉ giữ lại mề, tim, gan thôi.

Tiếp theo, bạn dùng chính mỡ phi hành để xào chín thịt chim, nêm thêm mắm, hạt nêm cho vừa miệng. Khi xào nhớ vặn lửa to để thịt chim không bị ra nước.

Bạn trộn thịt chim vào xôi, đảo lên cho thịt trộn đều vào xôi. Sau đó bạn cho xôi chim vào chõ, đồ lên cho nóng rồi dỡ xôi ra đĩa, rắc hành khô lên trên và thưởng thức.

Học Hỏi Cách Nấu Xôi Chim Bồ Câu Ngon Khó Cưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu xôi chim bồ câu

– 1kg gạo nếp

– 3 con chim bồ câu

– 200g hạt sen tươi

– Hành khô

– Dầu ăn, hạt nêm, đường, mỡ gà, mắm, muối

– Gạo nếp khi mua về, bạn vo sạch bằng cách chà xát nhẹ nhàng, rồi vớt gạo ra thau, ngâm với nước trong khoảng 3 – 4 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm để gạo mềm. Tiếp theo, bạn vớt gạo ra rổ, để ráo nước, cho thêm 2 muỗng cà phê muối, rồi xóc đều cho muối ngấm vào gạo.

– Hạt sen bạn chọn loại tươi, sau khi mua về, bạn bóc vỏ lớp màng lụa bên ngoài của hạt sen rồi dùng tăm chọc lấy tâm sen. Sau đó, bạn đem rửa sạch hạt sen và để ráo nước.

– Hành khô bạn đem bóc vỏ, thái lát rồi cho vào chảo dầu phi thơm, sau đó vớt hành phi ra rổ để ráo dầu.

– Bạn cho gạo nếp vào nồi hấp rồi nhẹ tay trải đều gạo, sau đó cho lớp hạt sen lên trên. Tiếp theo, bạn dùng đũa chọc nhiều lỗ vào gạo để hơi nước dễ bốc lên cho xôi được chín đều. Sau đó, bạn nấu đến khi xôi chín thì dùng mỡ gà cho vào rồi dùng đũa xới đều xôi để món xôi thêm béo ngậy và thơm hơn. Tiếp theo, bạn nấu xôi thêm 20 phút thì tắt bếp rồi cho xôi ra để nguội.

Bước 3: Cách chọn bồ câu ngon và sơ chế bồ câu

– Để cách làm xôi chim bồ câu thêm hấp dẫn, bạn nên chọn những con bồ cầu còn tươi, da dẻ màu hồng không bị tái. Khi mua, bạn dở cánh chim lên, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày là loại tươi ngon. Thêm nữa, khi dùng tay ấn vào phần ức nếu mềm thì đó là loại chim bồ câu ra ràng ngon. Sau khi mua về, bạn dùng nước chanh có pha chút muối rồi chà xát lên toàn bộ thịt chim, để khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước.

– Sau đó, bạn dùng dầu ăn phi thơm hành khô, rồi cho thịt chim băm vào xào đều, nêm nếm cùng ít bột ngọt, hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị. Khi xào thịt bồ câu, bạn nên vặn lửa to để bồ câu không bị ra nước.

– Khi thịt chim bồ câu chín, bạn cho phần thịt chim bồ câu lên trên bề mặt xôi rồi cho hành phi lên. Hoặc bạn có thể trộn thịt chim vào xôi, đảo đều rồi cho xôi chim vào nồi hấp, hấp lên cho nóng rồi cho xôi ra đĩa, rắc hành phi lên trên.

Vậy là hoàn thành món xôi chim bồ câu hấp dẫn. Khi ăn bạn chỉ cần trộn đều cho thịt và xôi hòa lẫn, rồi cho thêm ít tương ớt là có thể thưởng thức rồi đấy!

Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Thơm Ngon Đúng Chuẩn Tại Nhà

– Chim bồ câu ngon nhất là chim bồ câu ra ràng, tức là loại chim non tuổi, thường vươn cổ để chim trống và mái mớm mồi, nhờ vậy chim mập ú, thịt nhiều, mềm mại, nhiều đạm, thơm béo. Vì thế, nấu cháo chim bồ câu mới ngon, bổ dưỡng.

– Khi mua chim bồ câu nên lựa con có thịt tươi, da dẻ hồng hào không bị tái.

– Phần thịt bên dưới cánh chim dày, phần ức mềm.

Nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu ngon:

– Khoảng 2 con bồ câu ra ràng đã được làm lông và ruột

– Nửa lon gạo tẻ

– Nửa lạng đậu xanh nguyên vỏ

– 1 củ cà rốt nhỏ

– 1 củ gừng

– Hành lá

– Tiêu

– Gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.

Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu:

1. Sơ chế chim bồ câu:

– Chim bồ câu sau khi đã chọn, bạn nhờ người bán làm lông sạch sau đó về rửa sơ lại bằng nước muối loãng để không làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Cắt bỏ phần chân để không bị hôi khi nấu cháo.

– Phần lòng chỉ giữ mề, tim gan và trứng, dùng muối bóp, chà rửa nhiều lần cho thật sạch.

– Sau khi đã rửa sạch và để ráo nước, lọc phần thịt hai bên đùi và ức chim bằm nhỏ, ướp với hành, tiêu, gia vị cho vừa ăn cho thấm; phần xương chim bồ câu để riêng.

2. Sơ chế nguyên liệu nấu cháo:

– Vo gạo và đậu xanh sơ nhẹ nhàng vài lần để sạch bụi bẩn và cát sạn.

– Sau đó cho vào một ít nước ngâm cho mềm khoảng 30p.

Cách nấu cháo chim bồ câu ngon:

Bước 1: Nấu cháo

– Cho phần gạo, đậu xanh đã ngâm và xương chim bồ câu vào một cái nồi, chế nước gấp hai lần rồi hầm cho cháo nhừ.

– Giữ lửa vừa phải để không bị trào, khi gần mềm gạo thì cho lửa nhỏ, vừa nấu vừa hớt bọt.

Bước 2: Xào sơ thịt chim bồ câu

– Lấy phần thịt chim bồ câu đã ướp gia vị cho một nửa phần vào chảo đã phi thơm hành và xào cho tới khi chín vừa.

– Một nửa phần còn lại sẽ cho lên khi ăn.

Bước 3: Hoàn thành

– Khi cháo đã mềm, vớt phần xương chim bồ câu ra khỏi nồi.

– Cho phần thịt chim bồ câu đã xào sơ vào, nấu thêm 5p nữa, nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Múc cháo ra tô, cho một ít phần thịt chim bồ câu đã xào vào, thêm hành và tiêu lên trên.

Yêu cầu thành phẩm cháo chim bồ câu:

– Tô cháo chim bồ câu thành phẩm phải có vị thơm ngon ngọt của chim bồ câu, vị béo béo bùi bùi của đậu xanh.

– Thịt chim bồ câu ngon ngọt vừa phải, không quá dai.

– Gia vị nêm nếm vừa ăn, hạt cháo và đậu xanh nở đều, không bị sống bị khê.

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Xôi Chim Bồ Câu Nóng Hổi, Chắc Bụng Cho Cả Nhà trên website Abbankevents.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!