Xem Nhiều 6/2023 #️ Cách Ủ Nước Mắm Cá Linh Cực Ngon Được Truyền Lại Từ 3 Đời # Top 8 Trend | Abbankevents.com

Xem Nhiều 6/2023 # Cách Ủ Nước Mắm Cá Linh Cực Ngon Được Truyền Lại Từ 3 Đời # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Ủ Nước Mắm Cá Linh Cực Ngon Được Truyền Lại Từ 3 Đời mới nhất trên website Abbankevents.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để có được món mắm cá linh ngon, thì công đoạn ủ cũng chiếm đến 60% sự thành công trong quá trình làm nước mắm. Vậy để biết cách ủ nước mắm cá linh như nào cho đúng thì bạn không bên bỏ qua bài viết này.

Hướng dẫn cách ủ nước mắm cá linh

Hướng dẫn cách ủ nước mắm cá linh

Nước mắm cá linh ăn sống ngon phụ thuộc rất nhiều vào cách làm mắm. Cá dùng để ủ hoặc nấu nước mắm thường thường là cá linh già, vì cá già có chứa rất nhiều chất đạm.

Thời gian mua cá linh ngon nhất vào tháng 9 đến đầu tháng 10 âm lịch lúc đó cá sẽ béo, mập và có nhiều thịt. 

Để ủ cá linh ngon thì bạn làm theo các bước như sau:

Các bước thực hiện ủ nước mắm cá linh

Bước 1: Rửa sạch cá linh và đổ vào khạp (Tên gọi khác là Lu), chờ trong khoảng 24 giờ để cá ươn ra, sau đó cho thêm 10kg muối hột/ 30kg cá.

Đổ 30kg cá và 10kg muối vào lu

Bước 2: Trộn đều cá lên và dùng tấm nylon bịt kín và đây nắp khạp kín. Sau 3 tháng, bạn mang mắm ra nấu chín (Nếu muốn mắm đỏ hồng và thơm ngon hơn thì ủ càng lâu sẽ càng ngon).

Bịt kín và đậy nắp của khạp

Bước 3: Dùng nồi lớn cho vào 5L cá linh, 5L nước lã, 2L muối hột, sau đó đun sôi nồi nước mắm. Khi nước đã sôi, sẽ có rất nhiều bọt nổi lên, bạn cần phải loại bỏ hết bọt nếu không bỏ hết nước mắm có thể bị đục và có mùi.

Nấu nước mắm cá linh

Bước 4: Sau khi nấu không còn bọt nổi lên nữa, bạn sử dụng khăn vải để lọc cạn của nước mắm khoảng 2 lần để mắm được trong hơn.

Lọc nước mắm để mắm trong hơn

Đây là loại nước mắm sử dụng để ăn sống có màu đỏ tươi và mùi thơm đặc trưng và thường được mọi người gọi là nước cốt mắm.

Phần cặn vừa lọc từ nước mắm, bạn cũng có thể cho vào 5 lít nước và 3 lít muối để nấu lại lần 2 làm nước mắm loại 2 dùng để nấu canh hay kho đồ ăn cũng rất tuyệt.

Thơm Ngon Nước Mắm Cá Linh Đồng

Ủ mắm cá linh ở Đồng Tháp

(KHPTO) Muốn có nước mắm ngon trong mỗi bữa ăn, người dân ở vùng Đồng Tháp thường dùng cá linh để ủ theo phương pháp cổ truyền. Đây là loại nước mắm đặc sản của người dân vùng sông nước mà không nơi nào có được…

Nước mắm cá linh ngon nhờ cách làm mắm. Cá linh dùng ủ để nấu nước mắm phải là cá linh lớn hay còn gọi là “già cá” vì như vậy cá mới có nhiều chất đạm. Thời điểm mua cá linh ủ mắm tốt nhất là trung tuần tháng 9 đến đầu tháng 10 âm lịch, con cá sẽ mập, béo, có nhiều thịt… Cá linh bắt về rửa sạch đổ vào khạp, để 24 giờ chờ cá ươn, tiếp theo cho vào 12 lít muối hột/giạ cá (khoảng 30 kg cá), trộn đều cá muối với nhau rồi dùng tấm nylon nhiều lớp bịt kín trên đậy nắp khạp dằn kín. Sau 3 tháng ủ là có thể đem mắm cá ra nấu, tuy nhiên cá ủ càng lâu nấu nước mắm càng đỏ hồng và càng thơm ngon.

Về phương pháp nấu, có thể dùng nồi lớn cho vào 5 lít cá linh đã ủ, 5 lít nước lã, 2 lít muối hột, bắc lên bếp chụm lửa từ từ đến khi nồi mắm sôi sẽ có nhiều bọt nổi lên, vớt hết bọt mắm bỏ. Dùng một chậu sành, trên miệng chậu đặt chiếc rổ thưa, trong rổ trải một tấm khăn lược dày (loại bồng bột). Quậy đều nồi mắm sôi tan hết muối, sau đó múc nước mắm ủ đổ vào rổ, lần lượt nước mắm qua vải xuống chậu, vài giờ sau cạn hết nước mắm chỉ còn lại xác mắm. Đây là loại nước mắm dùng ăn sống “loại nhất” có màu đỏ tươi bốc lên mùi thơm đặc trưng được gọi là “nước mắm cốt”. Nước mắm nguội dùng phễu sang chai và dùng nắp đậy kín đem phơi 1 đến 2 nắng tốt để giữ màu trong suốt quá trình dùng ăn sống. Xác mắm còn lại cho vào nồi đổ 5 lít nước, 3 lít muối hột nấu lại lần 2 làm “nước mắm nhì” dùng để kho cá hay nêm canh…

Cách Làm Nước Mắm Cá Linh Tại Nhà Ngon Như Ngoài Hàng

2 Cách làm nước mắm các linh truyền thống và mắm cá linh xay

Cách làm mắm cá linh truyền thống

Mắm cá linh được chế biến cũng vô cùng đơn giản, chỉ với các bước như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Các công đoạn làm nước mắm cá linh

Bước 1: Cá linh nguyên con rửa sạch và cho vào lu trộn cùng với 10kg muối (tỉ lệ 3 cá : 1 muối)

Bước 2: Để giọt nước mắm có màu đỏ tươi tự nhiên người ủ thường trộn thêm vài trái khóm rồi đưa ra phơi nắng, công đoạn này nằm trong khoảng 6 tiếng tiếp theo khi cho muối vào.

Để mắm được thơm và màu trong hơn, bạn nên cho thêm khóm vào và đem phơi nắng

Bước 3: Tùy theo kích cỡ cá lớn hay nhỏ mà thời gian ủ cá dài hay ngắn, nhưng bạn ủ càng lâu cá sẽ càng ngon.

Để biết chi tiết cách ủ nước mắm cá linh bạn có thể tham khảo bài viết Cách ủ nước mắm cá linh CỰC NGON được truyền lại TỪ 3 ĐỜI

Bước 4: Sau khi đạt ít nhất 12 tháng ủ chượp, sẽ được chuyển sang công đoạn nấu.

Đây cũng là công đoạn rất quan trọng trong quá trình làm nước mắm, bạn không được để lửa tắt và phải vớt bọt liên tục. Bởi nếu không vớt bọt liên tục, nước mắm sẽ trở nên đục và dễ bị lên mùi.

Bước 5: Sau khi vớt hết bọt trong nồi nấu, bạn đổ lại thùng phơi nắng sau đó mắm sẽ bốc mùi thơm lên.

Bước 6: Khi mắm đã có mùi thơm, bạn cần phải lọc lại mắm khoảng 2 lần để tất cả các chất cặn bẩn trong mắm được ra ngoài. Dụng cụ lọc càng dày, thì sẽ cho ra được chất lượng nước mắm càng ngon và rất trong.

Bước 7: Nước mắm sau khi lọc sẽ được nấu sôi và phơi nắng 1 lần nữa cho màu được trong hơn. Vậy là bạn đã hoàn thành công đoạn cách làm nước mắm từ cá linh rồi đấy.

Cách làm nước mắm cá linh xay

Cách làm nước mắm cá linh xay cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần làm theo trong 2 bước sau đây:

Nguyên liệu:

Cách chế biến

Bước 1: Bạn dùng muối để hòa tan vào với nước, độ mặn của nước muối thì bạn cho cơm nguội vào nổi lên là được.

Bước 2: Sơ chế cá, bạn dùng dao lấy mang cá và moi ruột của cá ra. Khi làm cá đến đâu, thì cho luôn vào nước muối đến đấy để ngâm.

Bước 3: Sau khi đã ngâm tầm khoảng 5-6 tiếng, bạn vớt cá ra và rửa lại 1 lần nữa với nước muối. Sau đó bỏ cá vào hộp để ép thân cá chặt trong khoảng 10 phút.

Bước 4: Sau 10 phút, bạn lấy cá ra và tẩm với thính sau đó xếp cá vào chai thủy tinh. Vừa xếp, vừa thêm 1 lớp muối rồi đậy lắp kín trong khoảng 3 tuần.

Bước 5: Bạn cho đường vào nồi rồi đặt vào bếp đun cho tới khi nào đường tan ra và quẹo lại.

Sau đó bạn lấy cá trong bình thủy tinh ra và đổ đường lỏng vào trộn đều lên và đậy nắp lại tiếp tục để trong vòng 15-20 ngày. Nếu bạn để ngoài trời nắng thì mắm sẽ nhanh chín hơn, và sẽ có vị ngọt, hơi mặn, và mùi tanh hoàn toàn biến mất.

Hướng dẫn cách bảo quản nước mắm cá linh

Cách bảo quản nước mắm cá linh cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần bỏ mắm vào túi nilon bịt kín vào sau đó bỏ trong hũ và để hũ ở nơi thoáng mát nhất là được.

Ngoài ra bạn cũng có thể mua sản phẩm nước mắm cá linh tại của chúng tôi nếu bạn không thể hoặc điều kiện không cho phép làm nước mắm, chúng tôi luôn sẵn sàng khi bạn cần!

Cách Làm Nước Mắm Cá Linh Ngay Tại Nhà Chất Lượng

Cách làm nước mắm cá linh vừa dễ, vừa an toàn, thơm ngon mà cho phép bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúng tôi luôn cố gắng đưa đến bạn những điều tốt nhất giúp bạn trở nên tốt hơn.

Cách làm nước mắm cá linh là một loại nước mắm rất nổi tiếng bắt nguồn từ miền Tây. Mắm cá linh ở đây nổi tiếng thơm ngon và mang một hương vị rất đặc trưng của miền sông nước. Nếu bạn muốn thực hiện món mắm đặc biệt này thì đừng bỏ qua bài viết này.

Cá linh hay còn có tên gọi khác là linh ngư, tên khoa học của cá này là Henicorhynchus thuộc họ cá chép. Vì thuộc loài cá trắng nên chúng chỉ thích hợp sống ở những vùng nước chảy. Khi vào mùa nước nổi, chúng bơi khắp các cánh đồng, sông, rạch.

Cá linh chủ yếu sinh sống nhiều ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, bởi ở đây được thiên nhiều ưu đãi và có điều kiện thuận lợi cho cá linh phát triển.

Bước 1: Sơ chế cá

Trước khi sơ chế cá thì bạn cần chú ý đến màu cá linh là vào tháng 8 dương lịch hàng năm, lúc này cá linh mới thơm ngon, tươi và cho chất lượng mắm sẽ tốt hơn những tháng khác.

Bước 2: Thính, xông muối và vào đường

Cá linh khi ép xong thì bạn lấy ra tẩm thính, rồi bạn xếp vào chai thủy tinh, vừa xếp 1 lớp cá thì bạn rắc muối lên, đậy kín nắp bình thủy tinh trong khoảng 3 tuần hoặc vài ngày.

Mắm cá linh sau khi đã chín thì bạn có thể sử dụng trực tiếp để chấm, bằng cách, bạn gắp mắm ra chén rồi cho thêm ớt, tỏi giã nhuyễn và 1 chút đường, thêm nước cốt chanh rồi trộn đều lên có thể ăn kèm với bún tươi hoặc rau sống hay khế chua, cơm, …Đây là một trong những đặc sản của các tỉnh Tây Nam Bộ được rất nhiều người yêu thích. Dõi theo Top 5 thương hiệu nước mắm Nha Trang mà bạn nên ăn một lần trong đời.

Đồng thời, bạn có thể sử dụng mắm cá linh để làm các món mắm cá chưng thịt trứng, kho quẹt, lẩu mắm, mắm kho thịt, bún mắm … đều rất ngon.

Bạn đang xem bài viết Cách Ủ Nước Mắm Cá Linh Cực Ngon Được Truyền Lại Từ 3 Đời trên website Abbankevents.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!