Xem Nhiều 1/2023 #️ Đánh Thức Cả Nhà Với 7 Món Xôi Ngọt Dẻo Thơm Nức Mũi # Top 4 Trend | Abbankevents.com

Xem Nhiều 1/2023 # Đánh Thức Cả Nhà Với 7 Món Xôi Ngọt Dẻo Thơm Nức Mũi # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đánh Thức Cả Nhà Với 7 Món Xôi Ngọt Dẻo Thơm Nức Mũi mới nhất trên website Abbankevents.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ở Việt Nam, hầu như mỗi vùng đều có những loại nếp ngon nức tiếng. Có lẽ vì vậy mà những món xôi dẻo thơm gắn liền với các vùng này cũng trở nên đặc biệt.

Hãy thử tưởng tượng buổi sáng của cả nhà được đánh thức bởi hương thơm từ các món xôi như xôi sầu riêng hay xôi nếp cẩm, xôi gấc, xôi xéo, xôi nếp than…. Khi ấy, bạn sẽ có thêm động lực để học cách nấu các món xôi dẻo thơm nức mũi này ngay đấy!

1. Xôi sầu riêng

Xôi sầu riêng

Chuẩn bị:

1kg gạo nếp ngon: vo sạch và ngâm qua đêm

500g đậu xanh đãi vỏ: ngâm trước khi nấu khoảng 4 tiếng

350g dừa nạo: chia làm hai phần, một đem xay nhuyễn và một để ăn kèm với xôi

3 múi sầu riêng tách cơm

150g đường kính trắng

1 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Bước 1: Vắt phần dừa đã xay nhuyễn để lấy nước cốt.

Bước 2: Đem đậu xanh hấp chín, sau đó cho nước cốt dừa vào và nấu đến khi đậu mềm nhừ. Nhắc nồi đậu xuống, đánh nhuyễn ngay khi đậu còn nóng, sau đó vắt thành từng nắm.

Bước 3: Đổ gạo ra rổ lớn cho ráo bớt nước và đem hấp trong chõ cho vừa chín tới.

Bước 4: Trong lúc chờ nếp chín, bạn trộn cơm sầu riêng với ít muối và để riêng.

Bước 5: Khi nếp vừa chín tới, xới ra mâm và cắt từng lát đậu xanh lên mặt. Trải đậu xanh đến đâu, bạn trộn nếp đến đấy cho đến khi hết phần đậu.

Bước 6: Đem nếp đi hấp cho chín dẻo. Sau khi nếp thành xôi, bạn cho đường vào, trộn đều và hông thêm khoảng 5 phút để xôi ngấm đường.

Khi ăn, bạn chỉ việc múc một muỗng sầu riêng trải lên trên mặt xôi và rắc thêm ít sợi dừa. Món xôi sầu riêng có vị beo béo, ngọt nhẹ và đặc biệt thơm đến nức mũi.

2. Xôi lá cẩm đậu xanh

Xôi lá cẩm đậu xanh

Chuẩn bị:

1kg gạo nếp ngon

1 nắm lá cẩm: nhặt hết lá, bỏ cành, rửa sạch và để ráo

1 xấp bánh lễ

300g đậu xanh đãi vỏ: ngâm qua đêm

250g dừa nạo: chia làm hai phần một đem xay nhuyễn lấy nước cốt và một để sợi ăn kèm

1/2 bát đậu phộng rang giã nát

1/3 bát mè rang

150g đường

4 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Bước 1: Đem lá cẩm nấu với phần nước vừa ngập mặt. Khi nước sôi, lá sẽ dần tiết ra màu tím. Nấu đến khi thấy màu nước sẫm tím thì chắt ra, để nguội.

Bước 2: Dùng nước lá cẩm ngâm nếp qua đêm.

Bước 3: Đổ nếp đã ngâm với nước lá cẩm cho ráo và mang đi hấp. Nhớ trộn thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối để xôi có vị đậm đà.

Bước 4: Trong lúc hấp, bạn nấu đậu xanh cho mềm. Sau đó cho nước cốt dừa vào nấu cùng đến khi đậu mềm nhừ thì nhắc xuống, đánh nhuyễn ngay khi đậu còn nóng. Cuối cùng, bạn vo viên đậu xanh hoặc nén chặt xuống trong một chiếc khay rộng.

Bước 5: Sau khoảng 20 phút, nếp chín, bạn cho đường vào, xới đều và nấu thêm khoảng 5 phút.

Khi ăn, bạn trải tấm bánh lễ ra tay, cho ít xôi nếp cẩm lên, sau đó phết mỏng một lớp đậu xanh, rắc thêm ít sợi dừa và muối mè (được trộn từ đậu phộng rang giã nát, mè rang, muối và đường). Cuốn tấm bánh lại và bạn có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon của món xôi nếp cẩm và đậu xanh.

3. Xôi gấc

Xôi gấc

Chuẩn bị:

1 kg gạo nếp: ngâm qua đêm cho nở mềm

1 trái gấc

150g dừa nạo

200ml nước cốt dừa

150g đường trắng

Ít muối và rượu trắng

Cách làm:

Bước 1: Mang quả gấc bổ làm đôi và múc hết phần hạt đỏ cho vào tô lớn. Trộn vào trong tô này ít rượu trắng và muối cho thật đều.

Bước 2: Đổ nếp vào rổ lớn với mắt dày và cho phần gấc vào trộn đều đến khi mỗi hạt nếp đều áo lớp gấc đỏ au.

Bước 3: Cho nếp đã trộn vào chõ và hấp. Khi nếp vừa chín tới, bạn cho đường hòa cùng nước cốt dừa vào đảo đều và tiếp tục hấp đến khi nếp chín dẻo.

Khi xôi chín, cho ra dĩa và rắc thêm ít dừa lên trên mặt là bạn có ngay một dĩa xôi gấc thơm ngon cho bữa sáng.

4. Xôi nếp than

Xôi nếp than

Chuẩn bị:

1 lon gạo nếp ngon và 2 lon gạo nếp than: trộn đều và ngâm qua đêm

250g đậu xanh đãi vỏ

300ml nước cốt dừa

100g dừa nạo sợi

150g đường kính trắng

1/2 muỗng cà phê muối

1/2 bát mè rang giã thô

Cách làm:

Bước 1: Sau khi ngâm nếp, đổ ra rổ cho ráo và trộn với ít muối sau đó đem hấp.

Bước 2: Nấu đậu xanh với khoảng 1 bát nước, ½ phần nước cốt dừa và ít muối. Khi đậu mềm, đánh nhuyễn và để nguội.

Khi xôi chín, múc ra đĩa, cắt mỏng một lớp đậu xanh phết lên mặt xôi, rắc thêm ít sợi dừa và muối mè (trộn từ mè rang giã thô, muối và đường)

Xôi nếp than có màu đen tuyền rất lạ. Khi ăn sẽ cảm nhận vị giòn giòn, dai dai của nếp và vị beo béo của dừa, vị bùi của đậu cùng vị ngọt mặn hài hòa của muối mè rất thú vị.

5. Xôi vò

Xôi vò

Chuẩn bị:

1kg nếp ngon: vo sạch và ngâm qua đêm

300g đậu xanh đãi vỏ: ngâm qua đêm

50g đường

1 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Bước 1: Đổ gạo nếp ra rổ cho ráo và trộn đều với ít muối trước khi đem hấp vừa chín tới.

Bước 2: Trộn đều đậu xanh với ít muối và hấp đến khi chín mềm. Khi đậu chín, múc ra khay để nguội.

Bước 3: Lấy 1/2 đậu xanh xay nhuyễn cho tơi và trộn cùng gạo nếp. Để đậu tơi từng hạt và bóng mẩy, có thể trộn thêm với ít dầu ăn. Sau khi đậu trộn đều, bạn dùng tay đã mang găng vò đều để đậu áo đều mỗi hạt nếp.

Bước 4: Cho nếp vào xửng và tiếp tục hấp đến khi mềm dẻo. Lưu ý, để xôi không bị nhão nước, bạn nên dùng khăn thấm nắp nồi hấp sau khoảng 5 phút đậy kín.

Bước 5: Khi xôi chín, cho ra mâm và đảo đều cùng phần đậu xanh còn lại. Sau đó đem hấp thêm khoảng 5 phút. Sau bước này, bạn có thể cho xôi ra ngoài và dùng.

Xôi vò không có vị ngọt đậm, rất bùi và đặc biệt từng hạt xôi rời nhau, không bết dính nên ăn không hề có cảm giác ngán.

6. Xôi xéo

Xôi xéo

Chuẩn bị:

500g gạo nếp ngon

200 đậu xanh đãi vỏ: ngâm trước lúc nấu khoảng 4 tiếng

2 muỗng cà phê bột nghệ

150g hành tím khô: bóc vỏ và cắt lát mỏng

Ít muối

Cách làm:

Bước 1: Hòa bột nghệ với nước và đem gạo nếp ngâm qua đêm.

Bước 2: Đổ gạo đã ngâm ra rổ cho thật ráo và trộn với ít muối, sau đó đem hấp chín. Trong lúc hấp nhớ thỉnh thoảng xới gạo cho đều.

Bước 3: Trộn đậu xanh với ít muối và đem hấp chín. Khi đậu chín, đem đánh nhuyễn và vo viên.

Bước 4: Trong lúc đợi xôi chín, bạn phi hành cho vàng giòn và để riêng.

Khi xôi chín, cho ra dĩa, cắt từng lát đậu xanh lên trên mặt xôi và rắc hành phi lên trên cùng.

Xôi xéo là món quà sáng quen thuộc của nhiều người Hà thành xưa. Đến nay nhiều gia đình vẫn có thói quen nấu xôi xéo vào buổi sáng để cùng cả nhà đón ngày mới.

7. Xôi bắp hạt

Xôi bắp hạt

Chuẩn bị:

500g bắp hạt (bắp nếp khô)

200g gạo nếp ngon: ngâm qua đêm

250g đậu xanh đãi vỏ: ngâm trước 4 tiếng

50g hành tím khô: gọt vỏ và thái mỏng

1/2 bát đậu phộng rang giã thô

Ít muối, dầu ăn và đường

Cách làm:

Bước 1: Mang bắp đi ngâm với nước vôi. Sau khoảng 6 tiếng, mang bắp rửa sạch và đem nấu. Khi thấy bong vỏ, bạn vớt bắp ra, chà kỹ và đãi sạch. Tiếp tục đem nấu thêm khoảng hai lần để hết mùi vôi và hạt bắp vừa mềm.

Bước 2: Nấu đậu xanh với ít nước cho chín mềm. Khi đậu còn nóng, cho vào ít muối và đường, đánh đều cho nhuyễn và để nguội.

Bước 3: Trộn nếp đã ngâm với hạt bắp đã nấu mềm và ít muối. Sau đó đem đồ giống như cách bạn nấu xôi. Sau khoảng 20 phút, bắp nở hạt và nếp chín dẻo, bạn trộn vào muỗng dầu ăn vào và tắt bếp.

Bước 4: Trong lúc chờ đợi xôi chín, bạn có thể phi hành vàng giòn và để riêng.

Khi ăn, bạn cho xôi vào lá chuối, rắc phần đậu xanh lên trên cùng phần hành phi, đậu phộng rang giã thô và dùng với ít đường.

Đánh Bay Nồi Cháo Gà Xé Phay Thơm Nức Mũi

Đánh bay nồi cháo gà xé phay thơm nức mũi: Trong lúc chờ cháo nhừ, ta sẽ làm thêm món gỏi gà xe phay bắp cải lạ miệng cho cả nhà cùng thưởng thức. Gỏi gà là món ăn khai vị rất thông dụng và rất dễ chế biến. Đặc biệt trong các đám tiệc và lễ Tết thì về hình thức hay quy mô, các món gỏi gà đều trông rất hấp dẫn và hoành tráng. Những miếng thịt gà ta dai và ngọt mà không sợ quá…

Đánh bay nồi cháo gà xé phay thơm nức mũi: Trong lúc chờ cháo nhừ, ta sẽ làm thêm món gỏi gà xe phay bắp cải lạ miệng cho cả nhà cùng thưởng thức. Gỏi gà là món ăn khai vị rất thông dụng và rất dễ chế biến. Đặc biệt trong các đám tiệc và lễ Tết thì về hình thức hay quy mô, các món gỏi gà đều trông rất hấp dẫn và hoành tráng. Những miếng thịt gà ta dai và ngọt mà không sợ quá ngấy trộn cùng các loại rau, lá thơm tùy thích thêm nước trộn gỏi được pha theo mỗi nơi 1 kiểu tạo nên các món gỏi gà đa dạng và đặc sắc.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo gà xé phay

Nguyên liệu dùng cho 4 người:

+ Gà 1 con (Gà ta khoảng 1.2kg), Bắp cải 600 gr, Gạo tẻ 1/2 chén

+ Hành lá 100 gr, Ớt 5 trái, Chanh 1 trái, Trái tắc 300 gr

+ Muối 2/3 muỗng canh, Đường trắng 3 1/2 muỗng canh+ Bột ngọt 2/3 muỗng cà phê, Nước mắm 200 ml, Hạt nêm 1/2 muỗng canh

Cách làm món cháo gà xé phay cực thơm ngon

+ Bước 1: Gà rửa sạch, mổ bụng, bỏ hết ruột, chỉ giữ lại mề và gan. Cắt đôi mề gà, sát muối thật kỹ để loại bỏ mùi hôi. Nấu sôi 1 nồi nước (chọn nồi đựng rộng rãi so với gà một chút). Nước sôi cho gà vô luộc chín.

+ Bước 2: Trong lúc chờ gà chín. Rửa sạch các nguyên liệu rau củ. Rau thơm chỉ lấy lá. Hành lá cắt nhuyễn. Bắp cắt đôi bắp, cắt sợi càng mỏng càng tốt. Ngâm muối và xả lại nước lạnh nhiều lần cho sạch.

+ Bước 3: Thỉnh thoảng trở gà cho chín đều. Dùng 1 chiếc đũa xâm vào thân gà, nếu xâm dễ dàng, rút đũa ra ko thấy tươm nước máu hồng hồng là được. Vớt gà bỏ ra 1 cái thau nhỏ. Giữ lại nước luộc gà. Vò 2/3 chén gạo. Trút gạo vào nồi nước gà, nấu cháo. Kiểm tra cháo nhừ thì nêm vào nồi cháo, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh bột nêm. Khuấy cho tan gia vị rồi nếm lại xem vừa vị chưa. Tắt bếp.

Tags: cách nấu cháo gà miền tây, cách nấu cháo gà gỏi bắp cải, cách làm gỏi gà rau răm, cách nấu cháo gỏi gà, cháo gỏi gà xé phay, gỏi gà xé phay bắp cải

Cách Làm Gà Nhồi Xôi Thơm Ngon Nức Mũi

– Gà ta sơ chế sạch: 1,2kg

– Gạo nếp nương: 100g

– Lạp xưởng: 70g

– Tôm khô: 15g

– Cà rốt: 100g

– Nấm hương: 10 cái

– Nước tương: 10ml

– Mật ong: 10ml

– Rượu trắng: 10ml

– 1 bó rau húng quế, gừng tươi, dầu ăn.

Cách làm gà nhồi xôi

– Gạo nếp nương vo sạch, ngâm nước chừng 2h cho nở rồi vớt lên, cho vào bát chịu nhiệt, đổ nước bằng mặt gạo cho lò vi sóng quay 3 phút ở mức nhiệt cao nhất. Bỏ bát gạo ra đảo đều rồi tiếp tục cho vào quay thêm 3 phút nữa và đảo đều lên quay thêm 2 phút là chúng ta có món xôi nếp chín dẻo.

– Gừng cạo vỏ băm nhỏ. Tôm khô, nấm hương ngâm nở cắt hạt lựu. Lạp xưởng cắt hạt lựu to.

– Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho 1/2 chỗ gừng băm vào phi thơm rồi cho cà rốt, nấm hương, tôm khô và lạp xưởng cắt hạt lựu vào xào, nêm 5ml xì dầu vào xào cùng cho cho đậm đà. Xào cho đến khi nguyên liệu săn vào và ngấm gia vị thì tắt bếp để nguội bớt.

– Cho 10ml xì đầu vào bát, thêm chỗ gừng băm còn lại vào, thêm mật ong và rượu trắng vào khuấy tan đều thành bát nước ướp gà.

– Gà ta các bạn sơ chế sạch, bỏ bớt đầu cổ và chân để dùng vào việc khác, thấm thật khô da gà. Dùng bát nước ướp vừa trộn ở trên quét đều lên toàn thân gà, để chừng 15 phút cho gà ngấm gia vị ướp.

– Phần xôi trắng và phần nhân xào xong, các bạn để nguội bớt rồi trộn đều phần nhân xào vào với xôi trắng để chuẩn bị nhồi gà.

– Cho gà vào 1 khay rộng, lần lượt nhồi hết phần xôi trộn lạp xưởng, nấm hương, tôm khô và cà rốt vào trong bụng gà. Nhồi xong, các bạn dùng tăm nhọn cài thật chặt và kín phần bụng gà vừa nhồi xong và cho vào khay hoặc đĩa chịu nhiệt chuẩn bị mang đi nướng.

– Dùng giấy bạc chuyên dụng cho lò nướng. bọc kín hoàn toàn cả con gà. Bật lò nướng ở 180 độ, cho khay gà vào nướng trong vòng 40 phút để gà chín. Hết thời gian, các bạn tăng nhiệt lên 250 độ và để thêm 10 phút nữa cho da gà vàng thơm.

– Trong thời gian chờ gà chín, các bạn nhặt rửa sạch rau húng quế, để thật ráo nước. Khi gà gần chín, các bạn cho chảo với dầu ăn lên bếp, cho rau húng quế vào chiên giòn rồi vớt ra. Gà nướng chín vàng, các bạn bỏ ra để vài phút cho nguội bớt thì bóc bỏ giấy bạc và rút bỏ phần tăm cài ở bụng gà lúc nhồi.

– Khi ăn thì tùy sở thích các bạn có thể chặt miếng hoặc để nguyên con bày lên mâm hoặc đĩa kèm với rau húng quế chiên giòn.

– Hãy thưởng thức món gà nhồi xôi cực hấp dẫn này, các bạn có thể cảm nhận thấy phần thịt gà ngọt lịm, phần da gà vàng thơm mùi mật ong và đặc biệt phần nhân xôi nhồi trong bụng gà cực kỳ dẻo ngon và đậm đà do ngấm rất nhiều nước ngọt từ thịt gà tiết ra trong quá trình nướng.

Kiều Giang (Theo Congluan)

Cách Làm Món Ngan Cháy Tỏi Thơm Nức Cả Nhà Cùng Thưởng Thức

Nếu đã thử món thịt ngan cháy tỏi một lần, chắc các nàng sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon đặc biệt mà món ăn này mang lại đâu nhá. Thịt ngan được chiên xém vàng, kết hợp với hương vị thơm nức mà tỏi mang lại sẽ tạo nên một món ăn cực kỳ đặc biêt. Thịt ngan vốn là loại thịt khá phổ biến, dân dã, được nhìu người iu thích. Nếu đã chán với các món ngan luộc, ngan nướng…, các nàng hãy thử chế biến món thịt ngan cháy tỏi mà iunauan chia sẻ ngày hum nay nhá, đảm bảo cả nhà sẽ thích mê tơi cho mà xem. Cách làm món thịt ngan cháy tỏi cũng khá đơn giản, nguyên liệu cũng gần gũi, dễ tìm, chỉ cần bỏ ra chút công sức là cả nhà đã có ngay món ăn ngon và lạ để đổi vị rùi. Nhất là những hôm thời tiết mát mẻ rùi thì mưa rả rích như này, chả có gì tuyệt hơn là cả nhà quây quần và cùng thưởng thức đĩa thịt ngan cháy tỏi thơm nức nóng hổi này đâu ý

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt ngan non: 1 con chừng 3kg (phần này là dành cho 4 người ăn)

3 củ tỏi ta, 2 củ hành khô, 1 mẩu gừng, 2 quả ớt (tùy khẩu vị ăn cay của cả nhà)

Gia vị gồm: 6 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 3 thìa dầu hào, 3 thìa xì dầu, 4 thìa đường, 1/2 gói ngũ vị hương, hành tỏi gừng băm nhỏ, 3 thìa rượu trắng

Bước 2: Tiếp đó, chúng mình cùng đi chiên tỏi nhá. Tỏi còn lại 2 củ các nàng bóc vỏ, thái lát. Tỏi chúng mình nên sử dụng tỏi ta cho thơm nha. Cho chảo sâu lòng lên bếp. Cho khoảng 500 ml dầu ăn vào trong chảo. Đợi dầu sôi thì các nàng trút tỏi đã thái lát vào, đảo đều tay khoảng 2 phút và chiên trên lửa vừa thì tắt bếp. Tiếp tục đảo tỏi thêm 1 phút rùi vớt ra, lúc này tỏi rất vàng giòn và thơm đó ạ

Bước 3: Sử dụng chảo dầu vừa chiên tỏi cho thịt ngan vào, dầu lúc này có vị thơm từ tỏi chiết ra nên rất thơm ngon. Khi chiên thịt ngan các nàng nên chiên thành 2 lần nhá: lần thứ nhất khi cho thịt ngan vào, chúng mình chỉ chiên sơ trên lửa vừa khoảng 15 phút rùi bỏ ngan ra ngoài, hơi nóng của thịt ngan sẽ giúp thịt ngan chín dần vào bên trong. Sau đó mới chiên lại lần 2 khoảng 10 phút, đây chính là bí kíp giúp cho phần vỏ ngoài thịt ngan được vàng giòn và phần thịt ngan bên trong không hề bị khô đó ạ

Thịt ngan sau khi vừa chiên lần 2 còn nóng hổi các nàng gắp ra đĩa rùi trút phần tỏi chiên lên trên là món thit ngan cháy tỏi của chúng mình đã hoàn thành rùi. Nhìn đĩa thịt ngan cháy tỏi xém vàng thật thích mắt. Khi măm các nàng sẽ cảm nhận rõ độ giòn phần vỏ thịt ngan, phần thịt bên trong mềm ngọt vô cùng, cái đặc biệt của món ăn là được chiên trong dầu ăn vừa chiên tỏi nên thịt ngan thấm hương vị tỏi rất sâu và thơm, chấm cùng nước chấm vừa pha là nhất rùi ý. Chúc các nàng thành công và ngon miệng với cách làm món thịt ngan cháy tỏi mà iunauan vừa chia sẻ nhá

Một số điều cần lưu ý:

Thời gian ướp thịt ngan có ảnh hưởng rất quan trọng đến chất lượng của món ăn đấy nha. Miếng thịt ngan ướp đủ lâu sẽ đậm đà từ sâu bên trong, không bị nhạt nhẽo

Nguyên liệu tỏi là nguyên liệu tạo nên độ thơm ngon của món ăn, vì vậy các nàng nên sử dụng tỏi ta, bóc hơi lâu chút xíu nhưng bù lại tỏi ta rất thơm

Thịt ngan nên chiên làm 2 lần theo công thức phía trên bài viết sẽ giúp phần da ngan bên ngoài vàng giòn mà vẫn đảm bảo phần thịt bên trong mềm ngọt chứ không hề bị khô đâu nhá

Bạn đang xem bài viết Đánh Thức Cả Nhà Với 7 Món Xôi Ngọt Dẻo Thơm Nức Mũi trên website Abbankevents.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!