Xem Nhiều 12/2022 #️ Hình Ảnh Cây Hà Thủ Ô Đỏ / 2023 # Top 16 Trend | Abbankevents.com

Xem Nhiều 12/2022 # Hình Ảnh Cây Hà Thủ Ô Đỏ / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hình Ảnh Cây Hà Thủ Ô Đỏ / 2023 mới nhất trên website Abbankevents.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đông y Phú vân xin giới thiệu đến quý bạn đọc hình ảnh cây hà thủ ô đỏ. Được biết đến với gốc rễ của sự sống, hà thủ ô đỏ không chỉ giúp bạn trẻ lâu mà còn nhiều công dụng khác nữa. Thế nhưng bạn đã bao giờ biết đến hình ảnh cây Hà thủ ô đỏ như nào chưa?

Cây Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ tên khoa học: Fallopia multiflora, đồng nghĩa: Polygonum multiflorumlà một loài thảo dược cây thân mềm dạng leo, thuộc họ Rau răm ( Polygonaceae)

Hà thủ ô đỏ sống lâu năm, thân mềm dạng dây leo quấn với nhau, rễ phình to thành củ màu đỏ. Lá hình tim, đầu nhọn, dài 5 – 7cm, rộng 3 – 5 cm. Cụm hoa hình chùy mọc ở đầu cành hoặc nách lá, mang nhiều hoa. Hoa nhỏ, màu trắng, 3 mảnh vòng ngoài lớn lên cùng quả. Quả 3 cạnh, khô, không tự mở.

Hình ảnh cây Hà thủ ô đỏ

Cây Hà thủ ô đem lại cái nhìn tò mò thu hút đến ngạc nhiên không chỉ do nó là một loại cây lạ, theo truyền thuyết kể lại rằng ông Hồ lên núi nhìn thấy sự kì lạ ở cây này chia làm các nhánh lá phát triển riêng biệt nhưng ban đêm lại cuốn lại với nhau. Ông tách các nhánh ra xa nhau, tối hôm sau đến lại thấy chúng lại tự sát lại gần nhau. Chính sự đặc biệt này làm ông tò mò mà đào lấy củ đem về làng hỏi mọi người.

Củ của cây Hà thủ ô đỏ có ruột tạo màu hơi đỏ có vân hình giống những đám mây. Chắt lọc tinh túy từ trời xanh. Hiện có nhiều nơi bán Hà thủ ô giả. Bạn nên mua Hà thủ ô ở địa chỉ tin cậy và uy tín. Đừng để tiền mất tật mang, chữa bệnh lại thành mang thêm bệnh.

Củ hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ phải chế biến mới dùng được

Củ hà thủ ô đỏ cắt lát phơi khô

Hà thủ ô đỏ sau khi thu hoạch thường đem cắt lát rồi phơi khô, sau đó đem chế biến cùng với đỗ đen để loại bỏ các độc tố. Hà thủ ô đỏ đã chế biến gọi tắt là hà thủ ô chế

Bạn có thể dùng hà thủ ô chế biến pha hãm trà với lượng của bác sỹ kê thuốc. Thường là ngày 2 lần mỗi lần khoảng 4g. Sắc nước uống. Lưu ý bạn hãm hãy sắc hà thủ ô đỏ dùng bình sứ hay thủy tinh hay đồ chuyên dụng sắc thuốc. Không dùng với bình kim loại.

Củ hà thủ ô đỏ chế biến

Hướng dẫn mua thuốc hà thủ ô đỏ

Cách chế biến Hà thủ ô đỏ đúng chuẩn

Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Phú Vân- khu Thanh Đức – Xã Mãn Đức – huyện Tân Lạc – tỉnh Hòa Bình.

Mua hà thủ ô đỏ uy tín

Cây Hà Thủ Ô Trắng / 2023

Cẩm nang cây hà thủ ô trắng: Đặc điểm thực vật học, phân bố và thu hái, chế biến, công năng tác dụng, một số bài thuốc chữa bệnh từ hà thủ ô trắng…

Tên tiếng anh/Tên khoa học:

Tên khoa học:

– Streptocaulon juventas Merr. (khai thác tại Việt Nam)

– Cymanchum bungei Decne (khai thác tại Trung Quốc)

Thuộc họ: Thiên lý (Asclepiadaceae)

Tên gọi khác: Bạch thủ ô, thái sơn hà thủ ô, thái sơn bạch hà thủ ô, hòa thượng ô…

Đặc điểm thực vật học, mô tả sơ bộ về cây hà thủ ô trắng

Hà thủ ô trắng là cây dây leo, dài từ 2 đến 5 mét. Thân và cành màu nâu đỏ, có nhiều lông, khi già thì nhẵn dần, lông dần biến mất. Vì cây có nhiều lông trông như mốc nên có nơi còn gọi là dây mốc.

Đặc điểm thực vật học hà thủ ô trắng (bạch thủ ô)

Hoa màu nâu nhạt hoặc vàng tía mọc thành xim, rất nhiều lông

Hoa hà thủ ô trắng

Toàn cây bấm thân, lá, quả non chỗ nào cũng ra nhựa trắng như sữa non, nên cây còn có tên là sữa bò.

Tên Mã liên an: có nghĩa là ngựa liền với yên, chuyện kể rằng: Xưa có một ông tướng cưỡi ngựa, ngựa đang di bỗng bị cảm chết, được một người dùng cây này điều trị sống lại, người tướng liền biếu cả ngựa và yên để tạ ơn ngừa đã cứu sống.

Củ hà thủ ô trắng

Củ bên trong có màu trắng và chứa nhiều nhựa. Củ thường nhỏ hơn hà thủ ô đỏ

Phân bố và thu hái hà thủ ô trắng

– Loại cây có tên là “củ vú bò”, “dây sữa bò”, “cây sừng bò” (khai thác tại Việt Nam)

Mọc hoang ở khắp các vùng đồi núi của nước ta. Cây thường ưa những nơi đất đồi cứng như: Vĩnh Phúc, Hà Tây cũ, Tuyên Quang, Cao Bằng.

– Loại cây “ngưu bì tiêu” (khai tại Trung Quốc)

Như vậy, “hà thủ ô trắng” khai thác trong nước và “hà thủ ô trắng” nhập của Trung Quốc, sẽ là rễ củ của những cây thuộc các chi khác nhau.

Cây được đào quanh năm để dùng làm thuốc, nhưng tốt nhất là đào vào mùa đông, hay đầu xuân. Đào về thái mỏng, phơi khô sử dụng dần.

Thành phần hóa học trong hà thủ ô trắng

Củ hà thủ ô trắng có chứa nhiều tinh bột, ancaloit, tanin pyrogalic là chủ yếu. Và một chất có phản ứng alcaloid có tinh thể chưa xác định

Tác dụng dược lý của hà thủ ô trắng

Hà thủ ô có tác dụng hạ Cholesterol huyết thanh, được chứng minh rõ trên mô hình gây cholesterol cao ở thỏ nhà, thuốc còn có tác dụng làm giảm hấp thu cholesterol của ruột thỏ, theo tác giả, thuốc có thành phần hữu hiệu kết hợp với cholesterol ( Tư liệu tham khảo Tân y học 5 – 6, 1972). Thuốc có tác dụng phòng chống và giảm nhẹ xơ cứng động mạch. Có thể tác dụng giảm xơ cứng động mạch và do thuốc có thành phần Lecithin ( Tư liệu tham khảo Tân y học 5 – 6, 1972).

Thuốc làm chậm nhịp tim. Làm tăng nhẹ lưu lượng máu động mạch vành và bảo vệ được cơ tim thiếu máu.

Thuốc có khả năng nâng cao sức chống lạnh của chuột nhắt. Hà thủ ô trắng có tác dụng tăng cường miễn dịch.

Thuốc giữ được tuyến ức của chuột nhắt già không bị teo mà giữ được mức như lúc chuột còn non, tác dụng này có ý nghĩa chống lão hóa nhưng cơ chế còn cần nghiên cứu thêm.

Thuốc có tác dụng nhuận tràng do dẫn chất oxymethylanthraquinone làm tăng nhu động ruột ( Trích yếu văn kiện nghiên cứu Trung dược – Nhà xuất bản Khoa học xuất bản 1965, trang 345 – 346). Hà thủ ô sống có tác dụng nhuận tràng mạnh hơn Hà thủ ô chín.

Tác dụng kháng khuẩn và virus: thuốc có tác dụng ức chế đối với trực khuẩn lao ở người và trực khuẩn lî Flexner. Thuốc có tác dụng ức chế virus cúm ( Học báo Vi sinh vật 8,164, 1960).

Glucozit Hà thủ ô trắng có tác dụng ức chế tế bào ung thư.

Tính năng công dụng của hà thủ ô trắng

Hà thủ ô trắng có cùng công dụng với hà thủ ô đỏ, có tác dụng làm cho người già trẻ lại, giúp ích cho sự giao hợp được bền lâu, tóc bạc hóa đen.

Hà thủ ô trắng còn là vị thuốc điều trị cảm sốt rất tốt. Chuyển kể về Bác: Theo lời kể của một người dân tộc có tham gia kháng chiến, Bác Hồ bị cảm sốt nặng vào tháng 7-1945, được một ông lang người dân tộc dùng củ cây này điều trị khỏi bệnh. Cho nên Bác Hồ có dặn các đội viên trong đội tuyên truyền giải phóng quân, hễ thấy cây này thì nên hái lấy một nắm mang theo trong mình, phòng khi cần đến.

Tim mạch: Kích thích nhẹ sự co bóp tim, co mạch ngoại vi. Kích thích hô hấp nhưng không làm thay đổi huyết áp. Kích thích nhẹ nhu động ruột, lợi tiểu, an thần nhẹ, hạ nhiệt cơ thể, tăng sức lực, tăng cân. Đem chế với Đậu đen vị đắng giảm nhưng tác dụng dược lý không thay đổi.

Đau khớp: Cho bệnh nhân đau khớp dạng thấp uống Hà thủ ô trắng với liều 15g/ ngày liên tục 30 ngày, bệnh nhân giảm đau rõ rệt, không có phản ứng phụ.

Đường ruột: Hà thủ ô trắng ức chế sự co thắt cơ trơn ruột cô lập, gây ra bở histamin và acétylcholin. Hà thủ ô trắng nâng cao tỷ lệ sống hoặc kéo dài thời gian cầm cự với súc vật đã tiêm liều độc nọc rắn Hổ mang.

Tăng thị lực: Dây và lá Hà thủ ô trắng phối hợp với lá Bồ cu vẽ điều trị cho 86 bệnh nhân viêm hắc võng mạc trung tâm thanh dịch (chorioritinite centrale séreuse). Kết quả là 87% số bệnh nhân tăng thị lực, những bệnh nhân hết ám điểm là bệnh nhân tăng thị lực từ 6/10 trở lên và một số tăng thị lực dưới 5/10. Một số bệnh nhân tăng thị lực dưới 5/10 giảm ám điểm.

Chữa rắn cắn: Lá và rễ Hà thủ ô trắng tươi chữa rắn cắn: Khi bị rắn cắn, cho nạn nhân nhai rễ, lá Hà thủ ô trắng tươi nuốt nước, bã đắp vào chỗ rắn cắn đã hút máu và nọc độc.

Bên cạnh đó cây thuốc còn kích thích nhẹ sự co bóp tim, co mạch ngoại vi. Kích thích hô hấp nhưng không làm thay đổi huyết áp. Kích thích nhẹ nhu động ruột, lợi tiểu, an thần nhẹ, hạ nhiệt cơ thể, tăng sức lực, tăng cân. Đem chế với Đậu đen vị đắng giảm nhưng tác dụng dược lý không thay đổi.

Cho bệnh nhân đau khớp dạng thấp uống Hà thủ ô trắng với liều 15g/ ngày liên tục 30 ngày, bệnh nhân giảm đau rõ rệt, không có phản ứng phụ.

Ngoài ra tác dụng và liều dùng của hà thủ ô trắng được các thầy thuốc Việt Nam coi vị thuốc giúp kéo dài tuổi thọ, giao hợp được bền lâu, tóc bạc hóa đen. Trong các đơn thuốc, người ta vẫn thường dùng một nửa hà thủ ô đỏ, một nửa hà thủ ô trắng. Có khi để nguyên không chế biến, hoặc cũng có khi chế biến như đối với hà thủ ô đỏ. Liều và cách dùng giống như hà thủ ô đỏ. Trong kháng chiến tại các vùng dân tộc, người dân dùng củ và thân lá cây này chữa cảm sốt, cảm nắng, sốt rét. Có nơi người ta sắc cây này với nước cho phụ nữ không có sữa uống để giúp ra sữa

Chế biến hà thủ ô trắng

Theo Trung y:

Lấy hà thủ ô đã cắt miếng cho vào chậu, đổ rượu ngon vào tẩm 1 đêm, cứ 10kg hà thủ ô thì dùng 2,5 kg rượu. Ngày hôm sau bỏ vào chõ đồ 4 giờ, lấy ra phơi râm cho khô, lại tẩm lại đồ hai lần nữa là được. Miếng hà thủ ô sẽ thành sắc đen nâu.

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

– Rửa sạch, ngâm nước vo gạo 2 ngày đêm, ngày thay nước 1 lần; rửa lại, đổ nước đậu đen vào cho ngập (1kg hà thủ ô 100g đậu nấu với 2 lít nước cho nhừ nát) nấu cho đến khi gần cạn (nên đảo luôn cho được chín đều), củ trở nên mềm lấy ra bỏ lõi (nếu có), thái hoặc bào mỏng rồi phơi cho khô, nếu còn nước đậu đen thì tẩm phơi cho đến hết (cách này thường dùng).

Muốn làm kỹ nữa thì trước khi thái miếng làm cửu chưng cửu sái.

Khi đun nấu, đặt một cái vỉ ở đáy dụng cụ để khỏi cháy khét.

– Hà thủ ô đỏ, có thể thêm hà thủ ô trắng Tylophora juventas Woodson, họ thiên lý, mỗi thứ đều nhau, ngâm nước vo gạo 4 ngày đêm, ngày thay nước gạo một lần. Cạo bỏ vỏ hà thủ ô, lấy đậu đen đãi sạch rồi cho dược liệu vào chõ, cứ một lượt hà thủ ô thì một lượt đậu đen; đổ cho chín nhừ đậu đen, bỏ đậu đen lấy hà thủ ô phơi khô, rồi lại đồ; làm như vậy (phơi, đồ) 9 lần. Cuối cùng lấy hà thủ ô thái hay bào phiến hoặc sấy khô và tán bột.

Rượu hà thủ ô sau khi bào chế rồi, tán bột, bỏ vào trong túi vải, ngâm rượu 400 trong 10 ngày với tỷ lệ 1/4. Lọc pha thêm sirô đơn càng tốt (nửa rượu hà thủ ô với 1 sirô). Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 – 60ml trước bữa ăn.

Sử dụng hà thủ ô trắng

Ngày dùng 15-20g dưới dạng thuốc sắc để uống

Dùng để ngâm rượu

Có thể sử dụng để nấu cháo với lượng như trên

Ngoài ra có thể sử dụng kèm với hà thủ ô đỏ

Kiêng kỵ khi dùng hà thủ ô trắng

Khi dùng hà thủ ô trắng phải kiêng ăn tiết canh lợn, cá, lươn, rau cải, hành tỏi.

Không dùng Hà thủ ô trắng (rễ, dây, lá) cho người tạng lạnh, người bệnh thuộc hư chứng.

Admin tổng hợp từ: Cây thuốc và những vị thuốc Việt Nam – GS. TS. Đỗ Tất Lợi, Từ điển cây thuốc Việt Nam – Võ Văn Chi; rcmp.org.vn; vi.wikipedia.org, chúng tôi thuocvuonnha.com.

4 Tác Dụng Của Cây Hà Thủ Ô / 2023

Cây hà thủ ô thuộc loại thân mềm, họ rau răm, bộ cẩm chướng, loại màu đỏ còn có tên gọi khác là giao đằng hay dạ hợp, đây là loại cây sống lâu năm.

Thân cây hà thủ ô có dạng dây leo, thân quấn lại với nhau. Rễ cây phình to, củ màu đỏ, lá hình tim, đầu lá nhọn hình giống cây lá mác, to bằng bàn tay. Hoa của cây hà thủ ô mọc thành cụm hình chùy mọc ở đầu cành hoặc nách lá, mang nhiều hoa. Hoa có màu trắng, nhỏ li ti, 3 mảnh vòng ngoài lớn lên cùng quả. Quả hà thủ ô có 3 cạnh, khô, không tự mở.

Cây hà thủ ô thậm chí còn được ví như một vị thuốc trường sinh trong nhiều tác phẩm văn học vì dược tính của nó. Vậy các tác dụng cụ thể của cây hà thủ ô là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần tiếp theo.

4 tác dụng chính của cây hà thủ ô

Giúp tóc bạc đen trở lại, tóc mọc dày hơn:

Hà thủ ô là một trong những nguyên liệu bào chế bài thuốc chữa bệnh tóc bạc sớm bằng phương pháp dân gian rất hiệu quả được nhiều người tin dùng. Các thành phần có trong hà thủ ô giúp râu tóc đen trở lại, toc đỡ khô và rụng, do đó chúng ta có thể bắt gặp nhiều sản phẩm mọc tóc và làm đen tóc làm bằng tinh chất cây hà thủ ô.

Có thể dùng hà thủ ô nấu uống hằng ngày hoăc tán thành bột để chế uống theo thanhg. Ngoài ra, người ta còn kết hợp hà thủ ô với đậu đen hoặc vừng đen cho bài thuốc hữu hiệu cho vấn đề này. Hà thủ ô có vị đắng, chát, hơi ngọt, tính bình, sẽ giúp bạn đạt được mục đích nếu ử dụng kiên trì.

Ngoài việc làm đen tóc thì hà thủ ô còn được nghiên cứu về chức năng làm da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. Các chị em có thể thực hiện nhiều cách khác nhau để làn da trở nên sáng đẹp, tươi trẻ và hạn chế các vấn đề về da xuất phát từ bên trong.

Dùng bột nghiền từ hà thủ ô đựng trong túi buộc chặt rồi cho vào bụng con gà đã được làm thịt và mổ bụng, rửa sạch trước đó. Đem con gà với phần nhân đó hầm thật nhừ, nêm gia vị theo ý thích rồi dùng như thức ăn trong ngày.

Bên cạnh đó cũng có những cách chế biến khác như dùng với trứng gà, sắc nước với trứng rồi uống, tuy hơi khó uống đối với một số người nhưng thật sự rất có hiệu quả, chị em nên tin tưởng và thử qua để thấy tác dụng của nó.

Người ta cũng nấu cháo hà thủ ô với mật ong, bổ sung vừa đủ dưỡng chất nuôi dưỡng làn da từ bên trong và tác dụng trong việc làm đẹp một cách an toàn mà có thêm phần bổ dưỡng cho cơ thể. Trà hà thủ ô cũng được ưa chuộng không kém, thay cho bình trà của gia đình.

Rễ cây hà thủ ô giúp quý ông tăng cường “nam tính”:

Các đấng mày râu e ngại về chuyện phòng the còn “yếu thế” của mình thường tìm đến sản phẩm tráng dương chế từ hà thủ ô. Rễ cây hà thủ ô chính là nguyên liệu lý tưởng cho trường hợp này nhờ các chất có trong nó.

Quý ông thường chọn cách ngâm hà thủ ô với rượu trắng để uống mỗi ngày nhằm cải thiện tình trạng “thua thiệt” trong vấn đề tế nhị này hoặc dùng như trà uống, vừa giải khát lại vừa có hiệu quả nâng cao khả năng đàn ông của mình.

Với cách ngâm rượu, hãy dùng 120g hà thủ ô, 60g đương quy, 80g sinh địa, tất cả thái vụn bỏ trong gói vải rồi cho vào 2500 ml rượu trắng để ngâm. Nên đậy kín nắp bình, cất giữ nơi khô ráo, thoáng khí để có hiệu quả tốt nhất và thưởng thức được sản phẩm chất lượng nhất. Rượu này uống mỗi ngày 15 ml vào buổi sáng, dùng sau khi ngâm khoảng 1 tuần. Sau khoảng 1 tháng bạn sẽ thấy kết quả được phát huy.

Theo đông y, hà thủ ô có thể kích thích co bóp ruột, kích thích chức năng của hệ tiêu hóa, đẩy mạnh việc tiêu hóa thức ăn, cải thiện việc hấp thu dưỡng chất qua việc ăn uống, có tác dụng kiểu oestrogen và progesteron nhẹ.

Bài thuốc có thể thật đơn giản như chỉ bằng cách uống trà hà thủ ô hoặc áp dụng tương tự như các bài thuốc ở trên với những mục đích khác. Trong quá trình dùng thuốc hà thủ ô để điều trị các vấn đề về tiêu hóa, bệnh đường ruột như khó tiêu, táo bón, bí tiểu,… thì nên quan tâm chú ý diễn biến của tình hình cơ thể.

Ngoài 4 tác dụng chính của cây hà thủ ô, người ta còn cho biết về một số hiệu quả điều trị khác bằng loại cây này đối với các bệnh hoặc vấn đề về tim mạch, não bộ, hệ thống thần kinh, máu huyết, gan thận, sốt rét,… Tuy vậy, những tác dụng này vẫn chưa thật sự được áp dụng nhiều do còn nhiều bất cập về quá trình nghiên cứu, chứng minh.

Cảm ơn sự quan tâm của bạn đọc dành cho bài viết, và hi vọng qua đó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các tác dụng của cây hà thủ ô để sử dụng cho hợp lý và thông minh.

Hà Thủ Ô Đỏ – Chế Sao Cho Đúng? / 2023

Nhắc đến hà thủ ô, tôi nghĩ ngay đến một câu nói: “ Hà thủ ô – đen tóc, đỏ da”. Câu nói này đã được lưu truyền từ bao giờ tôi cũng không rõ nhưng tôi tình cờ biết đến khi hỏi bà nội về việc bà mua hà thủ ô về để làm gì. Có thể thấy, công dụng của hà thủ ô đã được biết đến và sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền từ rất lâu rồi. 

Công dụng mà nhiều người biết đến nhất là bổ khí huyết, dùng trong các trường hợp tóc bạc sớm, thiếu máu, da xanh xao, ngoài ra hà thủ ô còn có các công dụng khác như bổ can thận, mạnh gân cốt,… Tuy nhiên, để phát huy tốt công dụng cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng thì hà thủ ô phải được chế đúng cách.

1. Tại sao phải chế biến hà thủ ô?

Vị thuốc hà thủ ô được nói đến trong bài này là rễ của cây hà thủ ô đỏ, tên khoa học là Fallopia multiflora Thunb. Haraldson, họ Rau răm Polygonaceae. Cần phân biệt Hà thủ ô đỏ – ruột màu đỏ với hà thủ ô trắng – ruột màu trắng, chỉ có hình dáng bên ngoài giống với hà thủ ô đỏ nhưng tác dụng có sự khác biệt lớn.

Theo y học cổ truyền, hà thủ ô đỏ có tính ấm, vị đắng, chát, quy kinh can ( gan ), thận.

Hà thủ ô sống được bày bán khắp nới với giá rẻ

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại hà thủ ô đỏ được bán là dạng sống (sinh hà thủ ô) và dạng đã qua chế biến (hà thủ ô chế). Tuy nhiên, nếu dùng để bồi bổ cơ thể thì Hà thủ ô chỉ được sử dụng dưới dạng đã chế.

Dạng sống có hàm lượng anthranoid (có tác dụng nhuận tràng ) cao gấp nhiều lần so với dạng chế, khi dùng sẽ gây đau bụng, ỉa chảy.

Ngoài ra, Hà thủ ô sống còn chứa hàm lượng Tanin cao, dùng không đúng cách, uống hằng ngày có thể gây viêm cầu thận, bí tiểu, nhiễm độc gan cấp… nhiều trường hợp có men gan tăng, vàng da, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy sau khi sử dụng hà thủ ô sống đã được ghi nhận.

Ngoài ra, theo sách “ Hiện đại thực dụng trung dược học”, liều gây chết 50% động vật làm thí nghiệm  của hà thủ ô sống là 2,7g/kg cân nặng, của hà thủ ô chế là 169,4g/kg cân nặng. Điều đó có nghĩa là liều độc tính của Hà thủ ô sống mạnh gấp 63 lần Hà thủ ô đã chế đúng cách.

Việc chế ngoài làm mất độc tính còn giúp tăng cường tác dụng bổ khí huyết của Hà thủ ô. Giúp làm tăng tác dụng dẫn thuốc vào kinh thận, tăng khả năng hòa tan, chuyển hóa, hấp thu các hoạt chất từ vị thuốc vào cơ thể, dễ bảo quản, đảm bảo an toàn khi sử dụng và hiệu quả trong điều trị.

Hà thủ ô sau khi chế đã được khoa học chứng minh là có tác dụng rất tốt trên sức khỏe. Cụ thể:

Bổ khí huyết: bổ khí, bổ máu thích hộp dùng trong các trường hợp khí huyết hư, cơ thể mệt mỏi, thiếu máu, da xanh, chóng mặt, nhức đầu, râu tóc bạc sớm, ra mồ hôi trộm, mất ngủ. Dùng Hà thủ ô chế hằng ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe, đen tóc đỏ ra, hết đau đầu chóng mặt.

 Bổ thận âm: Giúp bồi bổ thận âm, làm hết các triệu chứng của thậm âm yếu như: đau lưng, di tinh, liệt dương ở nam giới, kinh nguyệt không đều, bạch đới ở nữ.

 Giải độc chống viêm: dùng trong các trường hợp mụn nhọt, lở ngứa, điều trị viêm gan mạn tính

Nhuận tràng thông tiện: dùng trong các trường hợp thiếu máu dẫn tới đại tiện bí táo, điều trị bệnh trĩ, đi ngoài ra máu.

Ngoài ra, dây leo của cây hà thủ ô đỏ ( dạ giao đằng ) có tác dụng an thần gây ngủ. Theo các nghiên cứu hiện đại về tác dụng dược lý của hà thủ ô đỏ, phát hiện trong hà thủ ô đỏ có chứa:

Anthranoid: có tác dụng tăng nhu động ruột và dạ dày, kích thích tiêu hóa, gây hưng phấn tim.

Tannin: săn se niêm mạc, tạo vị chát.

Lexetin: gây hung phấn thần kinh, chữa suy nhược thần kinh, giảm tích tụ cholesterol trong gan, giảm xơ vữa động mạch

Có tác dụng như hormone estrogen nhẹ, tăng tiết sữa

Vậy chế hà thủ ô như thế nào? Sử dụng ra sao để Hà thủ ô phát huy công dụng tốt nhất.

2. Hà thủ ô – chế sao cho đúng? 

2.1. Phương pháp chế theo Dược điển Việt Nam IV 

Rửa sạch củ, ngâm nước vo gạo 1 ngày 1 đêm, sau đó rửa lại. Đổ nước đậu đen cho ngập (cứ 1 kg Hà thủ ô cần 100 g Đậu đen, 2 lít nước, nấu đến khi đậu đen nhừ nát), nấu đến khi gần cạn, cần đảo luôn cho chín đều. Khi củ đã mềm , lấy ra, bỏ lõi (nếu có). Thái hoặc cạo mỏng rồi phơi khô. Nếu còn nước đậu đen thì tẩm phơi cho hết. Nếu đồ thì đồ 9 lần rồi phơi 9 lần (cửu chưng cửu sái) thì càng tốt. Khi đun nên đặt vỉ ở đáy nồi cho khỏi cháy dược liệu. Chế nước vo gạo: gạo vo lấy nước, cứ 1kg gạo lấy 2,5 – 3 lít nước vo. Khi dùng đem hà thủ ô thái lát, thái phiến mỏng hoặc sấy khô tán bột.

Hà thủ ô chế (theo phương pháp Trung y)

2.2. Phương pháp chế rượu (theo Trung y) 

Lấy hà thủ ô đã cắt miếng cho vào chậu, đổ rượu ngon vào tẩm 1 đêm theo tỷ lệ cứ 10kg hà thủ ô thì dùng 2,5 kg rượu. Ngày hôm sau bỏ vào chõ đồ 4 giờ, lấy ra phơi râm cho khô, sau đó lại tẩm lại, đồ hai lần nữa là được. Lúc đó, miếng hà thủ ô sẽ thành sắc đen nâu.

2.3. Các phương pháp khác 

Hà thủ ô 20g, sơn tra 20g. Hai thứ thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 – 20 phút là dùng được, uống thay trà hàng ngày

Hà thủ ô 30g, gạo tẻ 100g, đường đỏ 50g, thêm 3 quả đại táo. Hà thủ ô ngâm nước 2 giờ rồi sắc trong 1 giờ, bỏ bã lấy nước đem nấu với gạo và đại táo thành cháo, chế thêm đường, ăn trong ngày.

Hà thủ ô 15 – 20 g, gạo 50 – 100 g, cho hà thủ ô vào nồi đất hầm nhừ rồi cho thêm gạo nấu tiếp thành cháo, chế thêm mật ong, ăn khi đói bụng.

Hà thủ ô 60g, trứng gà 3 quả. Sắc hà thủ ô, lấy nước bỏ bã rồi đập trứng vào đun chín là được, ngày ăn 1 lần.

Hà thủ ô 120 g, đương quy 60 g, sinh địa 80 g, rượu trắng 2,5 lít. Đem thái vụn các vị thuốc, gói trong túi vải rồi cho vào vò ngâm với rượu, nút kín, để nơi thoáng mát khô ráo, sau 1 tuần có thể dùng được. Uống mỗi ngày 15 ml vào buổi sáng.

Hà thủ ô 200 g, kỷ tử 50 g, long nhãn 200 g, đinh hương 15 g, mật ong 50 g, rượu trắng 2 lít. Đem thái vụn các vị thuốc, ngâm rượu trong 36 ngày là dùng được. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15 – 20ml.

3. Hà thủ ô đã chế dùng như thế nào? 

Hà thủ ô có thể dùng dạng bột sắc uống, ngâm rượu hoặc dùng kết hợp với các dược liệu khác.

Với dạng dùng độc lập:  Ngày dùng 4-20g, dạng thuốc sắc hay tán bột uống. Nên sử dụng hằng ngày để nâng cao hiệu quả.

Một số bài thuốc từ hà thủ ô đỏ:

Chữa huyết hư máu nóng, tóc khô hay rụng, sớm bạc và hồi hộp chóng mặt, ù tai, hoa mắt, lưng gối rũ mỏi, khô khát táo bón: dùng hà thủ ô chế, sinh địa, huyền sâm, mỗi vị 20g sắc uống.

Người già xơ cứng mạch máu, huyết áp cao hoặc nam giới tinh lạnh, khó có con:  dùng hà thủ ô 20g, tầm gửi dâu, kỷ tử, ngưu tất đều 16g, sắc uống.

Bổ khí huyết, mạnh gân cốt: hà thủ ô trắng và hà thủ ô đỏ, lượng bằng nhau, ngâm nước vo gạo 3 đêm, sao khô tán nhỏ luyện với mật làm viên to bằng hạt đậu xanh. Uống mỗi ngày 50 viên với rượu lúc đói..

4. Lưu ý

Khi chưa có sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ông cha ta đã dựa vào kinh nghiệm và lý giải theo y học cổ truyền để tìm ra các phương pháp chế hà thủ ô. Chế hà thủ ô với rượu có tác dụng giảm đáng kể hàm lượng tannin do tannin bị thủy phân trong rượu, đạt được mục đích giảm tác dụng không mong muốn của hà thủ ô.

Tương tự khi chế “ cửu chưng cửu sái”: ngâm nước gạo, chế với đậu đen, không những giảm tác dụng không mong muốn của hà thủ ô mà còn làm tăng cường bổ dưỡng cho vị thuốc do lợi dụng được các dưỡng chất trong gạo và đậu đen. Dù chế theo phương pháp nào thì mục đích cuối cùng của chế hà thủ ô đỏ vẫn là đảm bảo tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng.

Bạn đang xem bài viết Hình Ảnh Cây Hà Thủ Ô Đỏ / 2023 trên website Abbankevents.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!