Xem Nhiều 3/2023 #️ Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Gấc Cho Bé An Toàn Nguyên Chất Đảm Bảo Sức Khỏe # Top 10 Trend | Abbankevents.com

Xem Nhiều 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Gấc Cho Bé An Toàn Nguyên Chất Đảm Bảo Sức Khỏe # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Gấc Cho Bé An Toàn Nguyên Chất Đảm Bảo Sức Khỏe mới nhất trên website Abbankevents.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dầu gấc tự nhiên nguyên chất – Ảnh Internet

1. Nguyên liệu làm dầu gấc

1-2 quả gấc chín (nên chọn quả gấc già, chín đỏ không chọn quả vừa chín có màu vàng hay xanh, tùy vào lượng dầu gấc định làm mà tăng hoặc giảm quả gấc xuống)

Dầu ăn hoặc dầu đậu nành, dầu oliu

Ray lọc hoặc khăn xô

Lọ hoặc hộp đựng dầu gấc thành phẩm

2. Cách làm dầu gấc cho bé

Bước 1: Đầu tiên các bạn rửa thật sạch quả gấc, rồi ngâm nguyên quả trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Sau đó rửa sạch quả gấc lại lần nữa với nước và để ráo.

Dùng dao bổ đôi quả gấc – Ảnh Internet

Bước 2: Sau khi quả gấc ráo nước, hãy dùng dao bổ đôi quả gấc, dùng thìa hoặc đeo găng tay nilon lấy hạt gấc và phần thịt màu vàng trong quả gấc ra bằng thìa sạch. Phần thịt màu vàng này rất giàu DHA nên cực kì tốt cho bé. Khi đã lấy xong thịt và hạt gấc bạn có thể phơi hoặc sấy (các bạn cũng có thể để trong tù lạnh tầm 4 tiếng) cho phần thịt và hạt gấc khô lại. Nếu phơi ngoài nắng thì nhớ dùng lồng bàn úp lại để tránh ruồi nhặng.

Phơi hoặc sấy thịt gấc cho khô lại – Ảnh Internet

Bước 3: Khi thấy phần thịt và hạt gấc khô lại,rửa tay thật sạch hoặc đeo găng nilon bóc lấy phần thịt, bỏ hạt. Việc này sẽ rất dễ dàng vì phần thịt gấc đã khô lại. Sau đó các bạn có thể để nguyên hoặc cắt nhỏ thịt gấc, cắt nhỏ thì gấc sẽ dễ ra tinh chất dầu hơn.

Bước 4:

Cách 1: làm dầu gấc bằng cách xao với dầu: bắt chảo nóng rồi cho vào khoảng 400ml dầu ăn (tương ứng với 2 quả gấc). Khi dầu nóng thì cho thịt gấc vào (vặn nhỏ lửa để dầu không bắn ra ngoài). Luôn đảo đều chảo, lưu ý rằng không đun sôi nha các mẹ vì như thế sẽ làm dầu gấc biến chất, mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng. Khoảng 70 độ C là vừa. Khi thấy phần thịt gấc teo tóp, ra hết chất thì có thể tắt bếp.

Cho gấc vào chảo dầu xào – Ảnh Internet

Cách 2: làm dầu gấc bằng cách đun cách thủy (ít phổ biến hơn): các mẹ hãy chuẩn bị một nồi nước, và một cốc hoặc 1 ly để đựng phần gấc đã phơi khô. Đun cách thủy cho nước bốc hơi hết, lúc này phần gấc được đun cách thủy sẽ mềm và ra tinh dầu, đây còn gọi là phương pháp ép nóng.

Lê Ngân – Tổng hợp

Cách Làm Dầu Gấc Nguyên Chất Tại Nhà Và Cách Bảo Quản An Toàn

Tại sao cách làm dầu gấc tại nhà lại thu hút được sự quan tâm của khá nhiều chị em như vậy?Tinh dầu gấc hiện nay là một trong những loại thực phẩm vô cùng quý giá có công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp cho tất cả thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, sự lo lắng về những sản phẩm được bán trên thị trường không rõ nguồn gốc sẽ có tác dụng không tốt thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình là hoàn toàn có thật.

I. Những cách làm dầu gấc nguyên chất

1. Cách làm dầu gấc tươi tại nhà cơ bản

# Nguyên liệu

Với cách chế biến tinh dầu gấc tươi các bạn cần chuẩn bị khoảng 2 trái gấc tươi vừa chín tới mỗi trái có trọng lượng khoảng 1kg là đủ dùng.

Chuẩn bị khoảng 500 ml dầu thực vật để sử dụng chế biến tinh dầu gấc. Một số tinh dầu thực vật các bạn có thể sử dụng như dầu dừa, dầu oliu, đậu nành… lời khuyên là các bạn nên sử dụng dầu dừa trong quá trình này vì những đặc tính của nó như sôi ở nhiệt độ thấp và dầu dừa bay hơi chậm. Cho nên khi chế biến, nó dễ ngấm vào nguyên liệu và cho ra đời loại tinh dầu gấc có chất lượng tuyệt vời hơn.

Các dụng cụ nhà bếp: Nồi (nên chọn loại có đáy dày), ray (lọc)…

# Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gấc sau khi được rửa sạch để ráo nước các bạn sử dụng dao bổ đôi để lấy phần thịt ở bên trong quả gấc. Nhưng các bạn cần lưu ý là bên cạnh việc lấy hạt gấc các bạn cũng nên nạo phần thịt màu vàng dính liền với hạt vì trong đó cũng chứa khá nhiều dưỡng chất tốt nhất của trái gấc.

Bước 2: Phơi ráo hạt và cơm gấc

Sau khi lọc lấy hạt và phần thịt bên trong quả gấc thì các bạn cần để cho chúng se lại trước khi tách bỏ hạt dễ dàng hơn mà không bị dính.

Để làm hạt gấc khô ráo và không bị dính, các bạn có thể phơi ngoài nắng trong khoảng thời gian 3 tiếng hoặc bỏ vào tủ lạnh trước khi tách hạt.

Bước 3: Tách lấy màng cơm khỏi hạt gấc

Tách bỏ tất cả hạt gấc và giữ lại phần màng cơm chứa những dưỡng chất tốt nhất của quả gấc tươi.

Bước 4: Phơi màng cơm của hạt gấc

Để giúp tạo ra tinh dầu gất nguyên chất tốt nhất thì các bạn nên phơi phần màng cơm của gấc thêm một thời gian để bay bớt hơi nước tạo điều kiện cho việc đun tạo tinh dầu diễn ra một cách hiệu quả.

Bước 5: Xay nhuyễn màng cơm hạt gấc với dầu

Các bạn có thể lựa chọn cách cho hỗn hợp màng cơm hạt gấc với dầu thực vật vào xay nhuyễn bằng máy xay hoặc cắt nhỏ phần màng cơm hạt gấc và cho dầu vào để đun ở bước sau.

Bước 6: Đun hỗn hợp màng cơm gấc và dầu thực vật

Các bạn cho hỗn hợp cơm gấc và dầu đã chuẩn bị ở trên vào nồi có đáy dày để lửa liu riu khoảng 60 – 70 độ và đun trong khoảng 30 – 40 phút. Trong khoảng thời gian này các bạn nên đảo đều tay để tinh dầu và cơm gấc ngấm đều hơn. Khi hỗn hợp trên sôi và chuyển dần sang màu nâu, lúc này hơi nước đã bốc đi hết chỉ còn tinh dầu gấc và bã.

Bước 7: Lọc bả và thu tinh dầu gấc nguyên chất

2. Cách làm dầu gấc với rượu

# Nguyên liệu:

Cách chế biến tinh dầu gấc nguyên chất với rượu cần khoảng 5 quả gấc chín.

Cần chuẩn bị rượu trắng để nấu theo tỉ lệ 1 thịt gấc / 1,5 rượu.

Các vật dụng cụ bếp như: chảo chống dính (nồi đế dày), máy xay, rây lọc, chai lọ thủy tinh để đựng thành phẩm.

# Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp

Các bạn cho hỗn hợp cơm gấc đã sơ chế và rượu vào máy xay và tiến hành xay nhuyễn trước khi đun để có được tinh dầu gấc nguyên chất nhất.

Bước 3: Lọc bớt bã

Cho hỗn hợp mới xay nhuyễn qua ray để lọc bớt những cặn cứng không mong muốn.

Bước 4. Đun lấy dầu gấc

Cho hỗn hợp cơm gấc và rượu xay nhuyễn đã ray lọc lên chảo và tiến hành đun nhỏ lửa đến khi thấy hỗn hợp hơi chuyển sang màu vàng nâu là có thể tắt lửa. Lưu ý nhỏ là khi đun các bạn nhớ chú ý đảo nhẹ 10 phút 1 lần để tinh dầu chiết ra đều đồng thời phần nước và rượu có thể bay hơi hết chỉ con lại phần tinh dầu gấc.

Bước 5. Lọc lấy thành phẩm

Sau khi tắt lửa các bạn ray lọc bỏ đi phần bã và chiết được phần tinh dầu gấc nguyên chất. Đợi dầu gấc nguội các bạn cho vào chai lọ thủy tinh để nguội và bảo quản trước khi sử dụng.

3. Hướng dẫn chế biến tinh dầu gấc bằng nồi cơm điện

# Nguyên liệu

Nhìn chung, nguyên liệu cần chuẩn bị khá giống với cách làm tinh dầu gấc tươi tại nhà ở mục số 1 bao gồm:

Thịt gấc đã chế biến (tách hạt, lấy cơm, để khô bớt nước)

Dầu thực vật (dầu đậu nành, ô liu, dầu dừa…)

Các dụng cụ nhà bếp: Nồi, máy xay, dao tách cơm gấc bỏ hạt, ray lọc, chai lọ thủy tinh…

# Thực hiện

Cách làm dầu gấc bằng nồi cơm điện thực hiện khá giống với phương pháp đun bằng nồi hoặc chảo chống dính đã đề cập ở trên:

Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp

Hỗn hợp cần chuẩn bị bao gồm: thịt gấc (thịt vàng ở ngoài và thịt của hạt gấc) cắt nhỏ, dầu thực vật.

Bước 2: Cho một ít dầu vào nồi tráng đều để tránh bị xít khi đun.

Bước 3: Cho phần thịt gấc màu vàng vào đun với dầu trước khoảng nửa tiếng (vì phần cơm vàng này dày hơn và lâu nhuyễn hơn).

Bước 5: Ray lọc hỗn hợp thành phẩm bỏ bả và chiết dầu vào chai lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, để nguội bảo quan sử dụng.

4. Dùng chỏ hấp để tạo tinh dầu gấc nguyên chất

# Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm dầu gấc với chỏ hấp cần khoảng 5 trái gấc chín.

Các loại dụng cụ nhà bếp, chõ hấp, chai lọ thủy tinh.

Dụng cụ ép.

# Thực hiện

Bước 1: Sơ chế gấc: Bổ đôi, bỏ hạt và lấy phần cơm gấc.

Bước 2: Sử dụng chỏ hấp để hấp cách thủy phần cơm gấc cho đến khi chín đều thì lấy ra.

Bước 3: Dùng dụng cụ ép phần cơm gấc đã hấp chín lấy được tinh dầu gấc chiết vào chai lọ thủy tinh bảo quản dùng dần.

II. Hướng dẫn cách bảo quản dầu gấc tươi lâu

Dầu gấc là một loại thực phẩm thiên nhiên nên tất nhiên cũng có thời hạn sử dụng của nó. Bạn có thể kéo dài thêm hạn dùng thông qua cách bảo quản dầu gấc tươi lâu nhờ một số điều cần chú ý sau:

Thông thường, một mẻ dầu gấc sau khi được tinh chế có thời hạn sử dụng là 12 tháng.

Cách chế biến tinh dầu gấc phải chuẩn tránh để quá lửa làm biến đổi các chất bên trong.

Nên làm một lượng tinh dầu gấc đủ dùng trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng là phù hợp.

Tinh dầu gấc chế biến và sử dụng xong cất trong chai lọ thủy tinh đậy nắp.

Bảo quản dầu gấc ở nơi thoáng mát, khô ráo, không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

III. Một số điều cần lưu ý khi chế biến dầu gấc tại nhà

Nên lựa chọn những quả gấc vừa chín tới, tránh những quả quá chín, nhão…

Khi chế biến thì ngoài phần hạt đỏ thì cũng nên lấy phần cơm vàng sát với phần hạt gấc vì có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng.

Để dễ hơn cho việc tách cơm thì có thể phơi sơ hoặc cho vào tủ lạnh để dễ dàng bóc tách. Tuy nhiên, khi phơi tránh bụi làm giảm chất lượng tinh dầu thu được.

Chú ý lửa nhỏ và đều trong quá trình thực hiện. Canh hỗn hợp thịt gấc khi đun bắt đầu chuyển sang màu vàng nâu thì ngưng. Nếu để lửa lớn dễ làm cháy cả mẻ và những thành phần bên trong dễ phân hủy không tốt cho sức khỏe.

Cần chú ý đảo đều trong khi chế biến để gấc chín đều và chiết tinh chất chất lượng hơn.

Theo: tincuame.com

4 Cách Làm Dầu Gấc Nguyên Chất 100% Và Mẹo Bảo Quản An Toàn Tại Gia

Cách làm dầu gấc tại nhà vừa đơn giản, vừa mang đến cho bạn thành phẩm thơm ngon, nguyên chất 100% và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Dầu gấc là một loại tinh dầu được chế biến từ quả gấc tươi hoặc gấc khô, có tác dụng chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, đặc biệt cực kỳ tốt đối với phụ nữ và trẻ em. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không “bỏ túi” ngay 2 cách nấu dầu…

Cách làm dầu gấc tại nhà vừa đơn giản, vừa mang đến cho bạn thành phẩm thơm ngon, nguyên chất 100% và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Dầu gấc là một loại tinh dầu được chế biến từ quả gấc tươi hoặc gấc khô, có tác dụng chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, đặc biệt cực kỳ tốt đối với phụ nữ và trẻ em. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không “bỏ túi” ngay 2 cách nấu dầu gấc cực chuẩn sau đây.

1. Hướng dẫn 2 cách làm dầu gấc để làm đẹp, nấu ăn

1.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà tuy không khó, nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của người thực hiện. Để làm ra những hũ dầu gấc nguyên chất và đẹp mắt, trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Gấc chín (quả khô hoặc quả tươi): 1 kg

Dầu dừa/ dầu oliu (nếu để làm đẹp) hoặc dầu đậu nành (nếu để nấu ăn): 300 ml

Nồi có đáy dày: 1 cái

Rây lọc hoặc khăn xô: 1 cái

1.2. Cách chọn nguyên liệu làm dầu gấc tại nhà

1.2.1. Chọn gấc

1.2.2. Chọn dầu

Bạn có thể sử dụng những loại dầu thực vật như dầu ăn từ đậu nành, dầu dừa, dầu oliu,…để làm dầu gấc.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dầu dừa, vì dầu này sôi ở nhiệt độ thấp hơn dầu đậu nành và dầu oliu. Hơn nữa khi nấu, dầu dừa thường bốc hơi chậm, nên dễ thấm vào gấc hơn so với các loại dầu còn lại.

1.3. Hướng dẫn cách làm dầu gấc từ quả gấc khô bằng chảo

1.3.1. Bước 1: Chế biến gấc và làm khô hạt gấc

Đem quả gấc đi bổ đôi, rồi dùng thìa nạo toàn bộ thịt gấc và hạt gấc ra bát lớn. Tiếp đến, bạn nạo lấy phần cùi mỡ màu vàng của quả gấc rồi để riêng ra đĩa. Phần mỡ vàng này có hàm lượng lớn DHA rất tốt cho các bé.

Cho hạt gấc vào máy sấy để sấy khô hoặc dùng chảo để xao. Ngoài ra, bạn cũng có thể đem hạt gấc đi phơi nắng tầm 3 – 4 tiếng. Khi bạn sờ vào hạt gấc mà không bị dính tay nữa thì tức là hạt gấc đã khô.

Bóc màng khô bên ngoài ra khỏi hạt gấc, rồi cho hạt gấc cùng thịt gấc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

1.3.2. Bước 2: Tiến hành nấu dầu gấc dừa bằng chảo

Sau khi xay xong, bạn trộn đều hỗn hợp này với dầu dừa, hoặc dầu oliu, dầu đậu nành đã chuẩn bị.

Lưu ý: Cách làm dầu gấc tại nhà không được đun sôi hỗn hợp. Vì điều này sẽ khiến dầu bị biến đổi, thậm chí là mất đi những dưỡng chất tốt. Bạn nên vừa nấu vừa, để nguội trong khoảng 30 – 40 phút.

Hết thời gian, bạn tắt bếp rồi đợi cho dầu nguội.

Sau đó, dùng khăn xô để chắt lấy phần dầu gấc.

1.3. Cách nấu dầu gấc bằng nồi cơm điện

Ngoài cách làm dầu gấc nấu bằng chảo sâu lòng ở trên, bạn có thể sử dụng ngay chiếc nồi cơm điện tiện lợi tại nhà để thực hiện nguyên liệu nấu đầy dinh dưỡng này.

Trước hết, tráng mặt trong nồi bằng một lớp nước sạch.

Nhấn nút “Cook” để bắt đầu nồi cơm điện nóng lên, làm khô nước hoàn toàn. Khi nồi tự chuyển về chế độ “Warm”, bạn mới tráng ít dầu ăn (hoặc dầu oliu, dầu dừa) vào đáy nồi để chống bám dính.

Cho toàn bộ hỗn hợp cơm vàng của gấc đã để riêng vào nấu trước.

Nhấn nút “Cook” lần nữa để bắt đầu nấu.

1.4. Cách làm tinh dầu gấc bằng phương pháp hấp

Cách nấu dầu gấc bằng chõ hấp chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 5 – 10 trái gấc tươi và chín. Trước hết, bạn cũng thực hiện công đoạn tách phần thịt gấc đỏ bên trong ra, bỏ hạt. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ thịt gấc vào chõ, thực hiện thao tác hấp cách thủy. Nhớ canh nồi hấp cho đến khi gấc chín đỏ đều thì lấy ra. Cuối cùng, chỉ cần ép phần thịt gấc vừa hấp chín này là thu được tinh dầu gấc.

2. Cách làm dầu hạt gấc tươi nguyên chất thủ công không cần dầu ăn

2.1. Nguyên liệu

Rượu đóng vai trò là một chất dung môi có tác dụng chiết xuất phần chất béo có lợi từ gấc rất hiệu quả. Hơn nữa, nguyên liệu này còn giúp dầu gấc tự làm có hương thơm tự nhiên, làm dịu tinh thần cực tốt. Khi dùng trái gấc tươi để nấu dầu gấc, bạn không cần thực hiện thao tác làm khô (phơi hoặc sấy) trái gấc. Cách làm dầu gấc bằng rượu trắng này giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn rất nhiều. Để thực hiện, bạn chuẩn bị nguyên liệu:

2.2. Cách tự làm dầu gấc tươi không cần dầu ăn

2.2.1. Cách lấy màng cơm trái gấc và xay với rượu

Bạn dùng dao cắt đôi trái gấc và lấy phần hạt màu đỏ bên trong ra, để riêng.

Cho toàn bộ hỗn hợp vào máy sinh tố, đánh thật nhuyễn nhỏ.

Vớt bỏ phần bã gấc, chắt nước cốt.

2.2.2. Cách nấu dầu gấc với rượu

Bắc chảo, cho hỗn hợp nước cốt gấc xay với rượu vào, nấu lửa nhỏ (<70 độ C) và đảo đều.

3. Mẹo bảo quản dầu gấc đúng cách để được lâu

Khi đã thực hiện xong cách làm dầu gấc từ quả gấc tươi, gấc khô, bạn nên bảo quản theo các hướng dẫn sau đây:

Dầu gấc bạn tự làm là dầu gấc nguyên chất 100%. Thế nên, bạn có thể sử dụng trong khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn chỉ nên dùng trong khoảng 3 tháng để đảm bảo chất lượng dầu gấc.

Đợi dầu gấc nguội, bạn có thể cho vào các lọ thủy tinh sạch rồi đậy kín nắp. Sau đó, đặt ở nơi khô thoáng, nhớ tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

4. Những công dụng tuyệt vời của dầu gấc đối với sức khỏe và làm đẹp

4.1. Đối với sức khỏe và dinh dưỡng

Dầu gấc có tác dụng bổ sung caroten và vitamin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, dầu gấc rất tốt cho những người mới ốm dậy, người gặp phải các vấn đề về mắt như mỏi mắt, khô mắt, mắt kém,….Bên cạnh đó, cách làm dầu gấc dùng để bôi ngoài da còn giúp chữa trị và làm lành vết thương nhanh chóng.

Một công dụng tuyệt vời nữa của dầu gấc đó là giúp não bộ của trẻ nhỏ phát triển toàn diện, tăng cường khả năng miễn dịch và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Đó là lý do mà dầu gấc thường được dùng để chế biến các món ngon cho bé dễ hấp thụ hơn.

4.2. Đối với làm đẹp

Với hàm lượng cao các vitamin như A, E, β-Caroten, cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà có tác dụng làm đẹp làn da, bạn có thể uống trực tiếp hoặc đắp mặt nạ dưỡng da hàng ngày. Công thức đơn giản bạn có thể tham khảo như sau:

Kiên trì sử dụng dầu gấc, chị em sẽ sớm có một làn da căng mịn, trắng hồng và giảm quá trình lão hóa. Đặc biệt, dầu gấc còn là bí quyết chăm sóc tóc được nhiều chị em sử dụng.

4.3. Dùng dầu ăn để nấu ăn hoặc làm đẹp bao nhiêu mỗi ngày tốt nhất?

Cách làm dầu gấc để nấu ăn cần tuân thủ đúng liều lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tận dụng được công dụng làm đẹp. Theo đó, với những đối tượng đặc biệt, bạn cần cân nhắc dùng lượng dầu gấc phù hợp mỗi ngày như sau:

Với người lớn, mỗi ngày chỉ dùng 1 – 2 ml dầu gấc. Với liều lượng này, nên chia thành 2 lần hấp thụ – dùng trước bữa ăn. Cách làm dầu gấc để nấu ăn không dùng kèm các loại rau củ quả chứa nhiều hàm lượng beta caroten khác để tránh vàng da (không dùng cùng ngày, hoặc trong một khoảng thời gian). Chẳng hạn như cà rốt, đu đủ, trái bí đỏ,…

Với trẻ em, mỗi ngày bạn chỉ nên dùng dầu gấc từ 1 – 8 giọt nhỏ trộn vào cháo cho bé ăn.

Nguyễn Diên tổng hợp

Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Gấc Nguyên Chất 100% Tại Nhà

Cách làm dầu gấc cũng đơn giản như cách làm dầu dừa, dầu gấc là một sản phẩm được chị em phụ nữ ưa dùng bởi nhiều công dụng. Ngoài công dụng tốt cho sức khỏe, làm đẹp, dầu gấc còn là sản phẩm rất tốt cho bé yêu khi vừa là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, vừa được sử dụng để bảo vệ cho bé khỏi côn trùng đốt.

Lưu ý:

Hiện nay có rất nhiều nơi sản xuất và rao bán dầu gấc. Tuy nhiên, đa số các chị em lại rất dè chừng khi mua dầu gấc ở ngoài hàng bởi sợ có pha tạp chất cũng như không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhưng các bạn hãy yên tâm, chỉ một vài bước đơn giản, các bạn sẽ biết cách làm dầu gấc ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm dầu gấc

Gấc: 2 quả ( mỗi quả khoảng tầm 1kg )

Dầu thực vật: các bạn có thể sử dụng khoảng 500ml dầu dừa, dầu đậu nành, dầu ô liu. Tuy nhiên, tốt nhất các bạn nên sử dụng dầu dừa, bởi dầu dừa sẽ sôi ở nhiệt độ thấp hơn so với hai loại dầu còn lại, và nó bốc hơi chậm, dễ ngấm hơn vào gấc để tạo ra thứ tinh dầu gấc nguyên chất hơn dầu đậu nành và ô liu.

Một chiếc nồi có đáy dày.

1 cái lọc rây dùng để lọc

Mẹo chọn quả gấc ngon:

Để cách làm dầu gấc nguyên chất đạt kết quả cao nhất, khi chọn gấc các bạn nên chọn những quả gấc có màu đỏ cam tươi, có cuống xanh, sờ thấy tròn cứng, cầm thấy chắc tay. Lưu ý không chọn những quả mềm nhão và có những vết thâm đen.

Tiến hành cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà

Bước 1: Chế biến nguyên liệu

Gấc rửa sạch, bổ quả gấc ra làm đôi. Sau đó các bạn nạo phần múi gấc ra cho vào bát ( nhớ nạo cả phần thịt vàng dính vào vỏ gấc ), đây cũng là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng của quả gấc.

Sau khi các bạn đã nạo gấc xong, có thể đem hạt gấc, thịt gấc ra phơi cho se lại. Tuy nhiên, việc làm này dễ khiến phần thịt gấc bị dính bụi. Các bạn cho hỗn hợp phần hạt gấc và thịt gấc vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất khoảng 15-20 phút, sau đó lấy ra, lúc này, hạt gấc đã se lại, các bạn dễ dàng tách phần thịt gấc ra khỏi hạt. Giữ lại phần thịt, bỏ hạt đi.

Bước 2: Bắt đầu cách làm dầu gấc

Sau khi đã tách được phần thịt gấc, các bạn cho vào nồi có đế dày, đổ dầu dừa ( hoặc dầu ô liu, dầu đậu nành) vào, quấy đều. Để lửa liu riu cho hỗn hợp này sôi. Khi các bạn nhìn thấy màu của thịt gấc chuyển sang màu nâu đỏ đậm thì tắt bếp ( khoảng tầm 40 phút). Bởi lúc này, tinh chất của gấc đã ngấm quyện vào dầu dừa.

Tiếp đó, các bạn đổ phần hỗn hợp này lọc qua rây, chỉ lấy phần tinh chất dầu gấc trong thôi, nhớ bỏ cặn. Dầu gấc đúng chuẩn là có màu đỏ cam, trong, và có mùi thơm ngậy. Càng lọc kỹ, dầu gấc sẽ càng trong. Lọc xong để 1 thời gian cho các gợn lăn tăn còn sót lắng xuống

Các bạn nên để hỗn hợp dầu gấc vào lọ thủy tinh (mà lọ thủy tinh tối màu càng tốt), đừng để vào hộp nhựa sẽ không tốt cho quá trình bảo quản. Để dầu gấc nơi thoáng mát, tránh trực tiếp ánh nắng mặt trời chiếu vào hoặc để ngăn mát tủ lạnh, dầu gấc đúng chuẩn có hạn sử dụng lên đến hơn 1 năm.

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Gấc Cho Bé An Toàn Nguyên Chất Đảm Bảo Sức Khỏe trên website Abbankevents.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!