Quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại cụ thể nhất!

Quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại. Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh. Cùng Phan Law tìm hiểu ngay quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại để có thể bảo vệ loại tài sản hết sức đặc biệt này của bạn nhé!

★ Thực hiện đăng ký nhãn hiệu rượu cho các làng nghề thủ công sản xuất rượu

★ Phí đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Hoa Kỳ là bao nhiêu?

Sơ lược quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại mới nhất.

Để tiến hành quy trình đăng ký tên thương mại của mình, trước hết bạn phải là chủ thể hợp pháp của tên thương mại sử dụng trong kinh doanh trên thị trường cụ thể. Tên thương mại để được bảo hộ phải có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Trên thực tế, theo Nghị định Chính phủ số 103/2006/NĐ-CP ngày 22/09/2006, quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở thực tiễn sử dụng hợp pháp tên thương mại đó tương ứng với khu vực (lãnh thổ) và lĩnh vực kinh doanh mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký. Như vậy, việc sử dụng hợp pháp tên thương mại đó sẽ làm chủ thể phát sinh quyền đối với tên thương mại mà không cần trải qua thủ tục đăng ký bảo hộ tên thương mại.

Quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại tại cục Sở hữu trí tuệ

Cục Sở hữu trí tuệ là cơ quan đại diện có thẩm quyền bảo hộ quyền tài sản sở hữu công nghiệp là tên thương mại của bạn. Quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại tại Cục sẽ được xét duyệt dựa trên các yếu tố sau:

  • Các tên thương mại không được bảo hộ nếu trùng với tên của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp hoặc chủ thể khác không liên quan đến hoạt động kinh doanh thì không được bảo hộ với danh nghĩa tên thương mại.
  • Những tên thương mại đủ điều kiện bảo hộ phải được sử dụng nhằm mục đích thương mại bằng cách dùng tên thương mại để xưng danh trong các hoạt động kinh doanh, thể hiện tên thương mại trong các giấy tờ giao dịch, biển hiệu, sản phẩm, hàng hoá, bao bì hàng hoá và phương tiện cung cấp dịch vụ, quảng cáo.
  • Ngoài sử dụng hình thức mặc nhiên được bảo hộ, tên thương mai còn được xét duyệt bảo hộ thông qua những hình thức khác như: nhãn hiệu thương hiệu, bản quyền tên thương mại…

Một lưu ý cho bạn khi muốn tìm hiểu về các thủ tục đăng ký bảo hộ tên thương mại của mình, chính là tên thương mại và tên doanh nghiệp là không hề giống nhau! Bạn có thể tìm hiểu sâu thêm về vấn đề này, cũng như các quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại cụ thể theo từng hình thức tại những bài viết mà Phan Law cùng cấp trên trang website hoặc thông qua tổng đài tư vấn pháp lý trực tiếp của chúng tôi!

Bạn đang xem bài viết Quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại cụ thể nhất! trên website Abbankevents.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!