Xem Nhiều 3/2023 #️ Tổ Yến Sào Phải Sơ Chế Như Thế Nào Cho Đúng Cách ? # Top 9 Trend | Abbankevents.com

Xem Nhiều 3/2023 # Tổ Yến Sào Phải Sơ Chế Như Thế Nào Cho Đúng Cách ? # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổ Yến Sào Phải Sơ Chế Như Thế Nào Cho Đúng Cách ? mới nhất trên website Abbankevents.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Yến sào, từ xưa tới nay vẫn được coi là món ăn bổ dưỡng và quý giá. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, rất có thể bạn đã vô tình làm mất đi một số chất, hoặc dùng không đúng phương pháp, khiến cho cơ thể chúng ta không hấp thụ được tối đa dưỡng chất từ yến.

1. Mẹo lựa chọn tổ yến đúng chuẩn nhất của dân miền biển đảo

Yến sào vốn là một trong 8 món ăn bổ dưỡng chỉ có trong ẩm thực cung đình (bát trân). Một kilogram tổ yến thô hiện nay có giá khoảng 32 – 34 triệu đồng; yến tinh chế 42 – 85 triệu đồng; yến đảo dao động 85 – 240 triệu đồng.

Giá cao và nhu cầu mua yến sào để chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, khiến nhiều cơ sở đã trà trộn yến giả, kém chất lượng vào thị trường.

Yến thô: Còn nguyên lông và tạp chất, chưa qua xử lý. Người mua về tự đãi, rửa, loại bỏ tạp chất trước khi sử dụng. Giá yến thô rẻ hơn, nhưng người mua không biết cách xử lý đúng, khiến yến còn xót lông măng, sau khi chế biến có thể gây ảnh hưởng đến phổi. Sơ chế không đúng cách còn làm mất chất, giảm giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

Yến tinh chế: Là loại yến đã qua xử lý, loại bỏ lông, tạp chất, cho vào tủ sấy khô và khử trùng bằng tia cực tím, đóng gói và bảo quản theo tiêu chuẩn của Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm. Yến tinh chế gồm nhiều loại như yến tươi bảo quản ngăn đông; yến rút lông…

Yến đảo: Là tổ tự nhiên của loài yến trên các vách đá lồi lõm ở đảo; phần chân tổ cứng, chắc chắn và thường không bằng phẳng. Do tác động của thời tiết, nên tổ thường sần sùi. Tổ càng già có màu sắc càng đậm.

Yến nhà: Là yến làm tổ trong các khu vực nuôi yến, bám trên các vách nhân tạo, nên chân tổ bằng phẳng và khá to. Sợi yến đảo thường dai, sợi yến nhà giòn hơn.

1.2 Nhận biết tổ yến qua mùi vị:

Tổ yến thật ngửi thấy mùi tanh của nước biển. Tổ có màu trắng vàng hoặc vàng da cam, đỏ (nếu là yến hồng hoặc yến huyết), không phai màu khi ngâm nước. Với yến nguyên tổ, sợi chồng chéo đan xen như xơ mướp đạt tiêu chuẩn tốt nhất.

Một số cơ sở trộn đường làm tăng trọng lượng và sử dụng chất tẩy trắng có hại cho sức khỏe. Để dễ phân biệt, có thể ngâm yến trong nước.

Yến thật dù ngâm trong nước hay đun sôi đều còn nguyên hình dạng sợi yến, nước ngâm vẫn trong, không biến màu, trong khi yến làm giả sẽ nhả ra sau 2 – 3 phút.

Ngoài ra, yến già ăn giòn hơn, tổ yến non sẽ nhão hơn. Yến nấu chín còn nóng sẽ có mùi đặc trưng, tanh nhẹ, không nhả sợi. Nếu yến chế biến xong chưa dùng ngay, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mùi tanh sẽ gần như biến mất.

2. Hướng dẫn cách sơ chế tổ yến đúng nhất

2.1 Những dụng cụ cần chuẩn bị như sau:

– 1 thau nhỏ nước sạch màu trắng dễ nhặt lông.

– 1 nhíp nhặt lông chuyên dùng.

– 1 cái ray lỗ nhỏ

– 1 cái dĩa hoặc cái chén sạch để đựng yến.

2.2 Thực hiện:

Bước 1: Ngâm tổ yến trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến, bạn ngâm cho đến khi sợi yến nở tơi đều ra.

Bước 2: Tổ yến sau khi ngâm tiến hành làm cho ráo nước và cho vào một đĩa ( màu trắng ) và chuẩn bị một chén nước sạch. Tiếp theo chúng ta tiến hành nhặt lần đầu những lông lớn và những tạp chất ( đất, vôi v.v….. ) và một số lông kim, lông tơ (lông nhỏ khó nhặt ). Chén nước sạch ta dùng để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông.

Bước 3: Sau khi nhặt lần đầu tương đối sạch, khi đó tổ yến còn một số lông kim và tạp chất nhỏ khó nhặt. Chúng ta tiến hành gắp từng phần yến để vào ray và để vào 1 tô nước.

Dùng muỗng khuấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và hạn chế để tổ yến tiếp xúc nước thời gian lâu vì dễ làm mất đi những khoáng chất có trong tổ yến ( dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không làm rớt yến ra ). Tiếp tục ta tiến hành làm cho hết phần yến còn lại.

Bước 4: Làm lại bước 3 thêm một lần nữa. Lúc này ta sẽ có được tổ yến sạch lông và có thể tiến hành nhặt lông lại tùy theo nhu cầu.

Bước 5: Nếu Quý khách làm 1 lần để dùng cho nhiều lần thì phần yến sạch sau chưa dùng tới, các bạn để vào ray, để ráo nước rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản. Không để tổ yến còn nước khi bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ làm hư tổ yến.

Bước 6: Chúng ta tiến hành lấy phần yến đem chưng cách thủy hoặc dùng nồi chưng chuyên dùng.

Phần yến sạch chưa dùng tới, Quý khách phải để ráo nước ( tương đối) rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản.

2.3 Vài điều cần lưu ý khi sơ chế tổ yến:

Khi làm sạch lông yến, không nên ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất một số chất.

Không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, dầu ăn…để tẩy rửa. Điều này không cần thiết, và cũng làm yến mất chất, hoặc mất mùi vị. Chỉ cần nước là có thể làm sạch yến.

Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu, trên dưới 3 giờ khi thấy yến tơi ra là được.

3. Những điều cần lưu ý khi chế biến tổ yến

Do tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao, nên chế biến cần đúng cách. Yến sào có nhiều cách chế biến tùy theo vùng miền, phổ biến nhất là chưng yến với đường phèn và các vị thuốc bắc; ngoài ra còn hầm gà, chưng táo đỏ…

Lưu ý, không đựng yến vào chén, dĩa kim loại, mà chỉ dùng đồ sứ để chưng. Ngoài ra, phải chưng cách thủy chứ không nấu trực tiếp.

Khi tiến hành chưng cách thủy, cho yến sạch và 1 lát gừng vào chưng ( mục đích làm giảm bớt mùi tanh của yến ) cho đến khi nồi chưng bắt đầu nổi bọt sôi là vừa. Bắt xuống và cho đường phèn vào ( số lượng tùy theo quý khách ).

Các bạn tuyệt đối không cho đường phèn vào cùng lúc với tổ yến khi bắt đầu chưng. Vì làm theo cách này, tổ yến sẽ không nở ra và cơ thể sẽ không hấp thụ hết dưỡng chất.

Bên cạnh đó các bạn cũng không biết được tổ yến mình đang dùng là thật, giả hay kém chất lượng. Vì khi chưng đường phèn tan ra và bao bọc tổ yến làm cho tổ yến giả, yến kém chất lượng không tan ra. Đây là một cách giúp ta phân biệt được yến sào chất lượng cao hay giả, kém chất lượng.

Thời gian chưng cách thủy đối với Tổ Yến Nuôi Thô trắng (yến non) là khoảng 15 phút – 20 phút (khi mới bắt đầu nổi bọt sôi là vừa). Yến vàng thường già hơn, thời gian chưng khoảng 45 – 50 phút, tùy thuộc vào số lượng tổ yến.

Thời gian chưng Tổ Yến Nuôi Thô khi dùng nồi chưng chuyên dùng là khoảng 50 phút – 1 tiếng 20 phút (khi mới bắt đầu nổi bọt sôi là vừa và thời gian sôi tùy theo Tổ Yến già hay non).

4. Bảo quản tổ yến như thế nào cho đúng ?

Nếu không nấu yến ngay sau khi làm sạch, bạn nên vắt khô tổ yến rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát. Thời gian lưu tổ yến khoảng 1 tuần, nếu muốn lưu lâu hơn, nên bật quạt thổi cho yến thật khô,( tránh phơi nắng) rồi cất vào hộp kín, nơi khô ráo.

Yến là thực phẩm bổ dưỡng, không phải là vị thuốc thần kỳ, nên nếu có yến, chúng ta hãy đem dùng, không nên đem cất giữ từ năm này qua năm khác. Tuy tổ yến có thể lưu giữ rất nhiều năm nếu giữ khô ráo, nhưng nếu để quá lâu, có thể gây mất chất, biến chất. Không nên ăn yến bị nấm mốc…

5. Khuyến cáo khi sử dụng tổ yến sào

Tổ yến, yến sào là thực phẩm quý giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải vị thuốc thần kỳ nên không nên cất giữ lâu, nếu có tổ yến thì nên dùng ngay, tổ yến có thể để lâu ở nơi khô ráo, nhưng đừng để quá lâu vì sẽ làm mất đi một số dưỡng chất có trong tổ yến:

Khi nào ăn yến cũng rất quan trọng, dù chưa có nghiên cứu, nhưng người ta vẫn cho rằng, lúc ăn yến tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Vì buổi tối, khi ngủ được khoảng 1 giờ thì nồng độ chất nội tiết tố tăng trưởng rất cao, khi đó nếu có nhiều nguyên liệu do thức ăn cung cấp sẽ làm cho cơ thể tận dụng tốt nhất để phát triển.

Ăn yến thường xuyên mới có tác dụng bồi bổ tốt nhất. Nên ăn hàng ngày hoặc cách ngày đều đặn một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng yến lớn.

Cách nấu yến tốt nhất là chưng cách thủy, sẽ giữ được các chất của tổ yến. Dù bạn có chế biến món gì, cũng nên chưng cách thủy tổ yến riêng, rồi mới trộn vào các món là tốt nhất.

Nên Chế Biến Tổ Yến Sào Như Thế Nào Cho Trẻ Em ?

Tác dụng của tổ yến đối với sản phụ và thai nhi

Chế độ ăn yến cho bà bầu khỏe mạnh nhất là đối với sản phụ thường xuyên ốm nghén, khó bổ sung dinh dưỡng. Do đó nguồn dinh dưỡng từ yến sẽ là những tinh chất quý giá cho cơ thể mẹ nuôi dưỡng thai nhi. Yến sào chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng quý giá, tốt cho cơ thể mà ít độc hại do nó được hình thành tự nhiên, giàu các nguyên tố vi lượng. Với cơ thể người mẹ đó sẽ là nguồn dinh dưỡng giúp tăng cường thể lực và sức khỏe trong thời kì mang thai.

Với cơ thể người mẹ đó sẽ là nguồn dinh dưỡng giúp tăng cường thể lực và sức khỏe trong thời kì mang thai. Với cơ thể phụ nữ yến sào còn có tác động đến sự hình thành của collagen của da, giúp làm chậm quá trình lão hóa. Giúp hạn chế vết rạn nứt xuất hiện khi mang thai nhờ các kích sự hình thàng của collagen, tăng độ đàn hồi trên da. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người mẹ. Thời kì đầu mang thai, cơ thể mẹ dễ suy giảm sức đề kháng, dễ mắc một vài bệnh nguy hiểm nên cần sử dụng yến sào để tăng khả năng miễn dịch. Giúp trẻ phát triển trí não hiệu quả hơn nhờ kích thích sự tăng trường của tế bào, thúc đẩy sự hoạt động của hệ tuần hoàn cung cấp máu,…giúp thai nhi khỏe hơn.

Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch từ đó có thể hỗ trợ chống lại các Virut gây bệnh và tác động xấu từ môi trường.

Bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất, vi chất, vitamin,… đầy đủ, cần thiết cho cơ thể mẹ và bé để phát triển cả thể chất và tinh thần.

Làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, đau nhức, chán ăn, hoa mắt chóng mặt của bà bầu.

Tăng cân khoa học, tự nhiên mà không tích tụ mỡ gây hại cho cơ thể.

Làm đẹp da, ngăn chặn tình trạng sệ da, rạn da vùng bụng, đùi, tay và mông.

Chế độ ăn tổ yến cho phụ nữ mang thai một cách khoa học nhất

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, yến được dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém. Ngoài ra, yến còn giúp tăng thêm sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ và làm đẹp da. Với thành phần nhiều axit amin, protein và khoáng chất, yến rất tốt cho bà bầu. Ăn yến giúp mẹ bầu bù đắp lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bị thiếu sau thời gian thai nghén, mệt mỏi không thể ăn uống đầy đủ. Ngoài tăng cường sức khỏe cho mẹ, yến còn giúp bảo vệ thai kỳ an toàn và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.

1. Liều lượng sử dụng yến cho bà bầu

Phụ nữ mang thai ăn yến rất tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi, song không nên dùng trong thời gian thai nghén và không ăn quá 3 g một ngày. Có thể áp dụng theo chế độ liều lượng sau:

+ Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không nên ăn yến sào.

+ Yến sào dành cho bà bầu mang thai tháng thứ 4 mỗi ăn chỉ nên ăn 1 chén nhỏ.

Phụ nữ mang thai cần chú ý khẩu phần ăn yến sào mỗi ngày để tránh xuất hiện những hiện tượng bất thường.

+ Mang thai tháng thứ 5 – 6: mỗi tháng ăn khoảng 100g, chia đều làm 15 phần nấu, cứ 2 ngày thì ăn 1 chén theo định lượng đã chia sẵn.

+ Mang thai tháng thứ 7: giảm khẩu phần yến đi và ăn theo chu kì 3 ngày/ chén yến.

Sơ chế làm sạch lông yến sau khi đã ngâm nở.

Cho yến vào bát và cho 1/3 lượng nước tinh khiết so với thể tích bát.

Bắc nồi chưng lên bếp, đổ nước sôi vào nồi để chưng yến.

Chưng yến với lửa nhỏ cách thủy trong khoảng 30 phút.

Thêm đường phèn trộn đều chưng thêm 5 phút là có thể sử dụng.

Cách dùngyến sào cho bà bầu tốt nhất là vào buổi sáng để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả nhất.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm yến sào khác nhau bao gồm yến sào tinh chế và yến sào sơ chế. Người tiêu dùng có thể tham khảo lựa chọn sản phẩm phù hợp với điều kiện tiêu dùng, khả năng chế biến. Đối với những người không có nhiều thời gian chăm sóc sức khỏe nên chọn yến sào tinh chế với để tiết kiệm thời gian làm sạch. Ngoài ra, bà bầu cũng có thể sử dụng nước yến sàođể dùng mọi lúc mọi nơi. Trẻ em dưới 2 tuổi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất mang lại cho trẻ khả năng đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật, cho nên ở tháng tuổi này trẻ không cần sử dụng yến sào, ngoại trừ trường hợp mẹ thiếu sữa, trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng thì mới sử dụng đến yến sào với lượng nhỏ khoảng 0.5g yến khô có thể chưng hoặc chưng rồi xay với sữa cho trẻ dùng thử

Đối với trẻ em từ 3 tuổi trở lên khi sử dụng yến sào làm nguồn dinh dưỡng bổ sung cho trẻ thì cách chế biến yến sào cho trẻ có thể làm thành các món như chưng đường phèn, nấu cháo yến là đơn giản và dể ăn nhất

Thơm ngon với món tổ yến chưng đường phèn

Nguyên liệu chuẩn bị

Yến khô đã tinh chế 1gr – 3gr tùy nhu cầu của trẻ

1muỗng café đường phèn

Cách chế biến này rất đơn giản và nhanh chóng các bước thực hiện như sau

Ngâm yến khô vào 1chén nước sạch khoảng 10phút, lượng nước 1/3 chén

Cho đường phèn vào cái chén nhỏ, đổ chút nước nóng vào khuấy cho đường tan ra (có thể dùng đường phèn hạt nhỏ sạch để thuận tiện trong chế biến)

Sau 10phút yến khô sẽ nở ra ta đem đi chưng cách thủy, với lữa nhỏ, thời gian chưng khoảng 20phút yến sẽ chín, lúc này ta cho nước đường phèn vào và đậy nắp thêm 5phút nữa là được

Lấy chén yến chưng xong ra để cho vừa nguội còn ơi nóng cho trẻ dùng, đối với trẻ nhỏ 3 đến 5 tuổi nên ăn nóng sẽ tốt hơn ăn lạnh

Với cách chế biến yến sào chưng đường phèn cho trẻ rất đơn giản như trên thì các bà mẹ sẽ có ngay món bổ dưỡng dành cho bé yêu của mình

Lưu ý : Lượng yến sào cho trẻ dùng chỉ khoảng từ 1 đến 3gr là đủ, không nên dùng nhiều hơn. Lần đầu có thể dùng thử từ 1gr sau đó tăng lên

Yến đã chưng nếu trẻ dùng không hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong tối đa 7ngày.

Nấu cháo tổ yến thơm ngon bổ dưỡng cho trẻ

Nguyên liệu chuẩn bị

Yến khô tinh chế từ 1 – 3gr tùy nhu cầu của trẻ

1chén cháo đã nấu sẳn, cháo thị bầm hoặc cháo gà

Cách chế biến

Cho yến vào 1chén nước ngâm nở trong 10phút

Sau khi ngâm nở đổ bớt nước trong chén đi, để lại vừa đủ để chưng

Chưng cách thủy với lữa nhỏ khoảng 20phút cho yến chín

Cho yến đã chín vào chén cháo rồi mang hâm sôi khoảng 5phút là được

Cách chế biến yến sào cho trẻ với cháo thịt bầm hoặc thịt gà sẽ bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng ngoài các thành phần từ yến như protein, canxi, Cr,,,. Giúp trẻ bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể phát triển tốt

Có những loại yến sào nào cho bé 10 tháng ăn yến sào? Khi có quá nhiều sự lựa chọn, bạn sẽ băn khoăn để chọn cái phù hợp với mình nhất. Vậy, loại yến sào nào tốt mà giá cả lại phù hợp đây?

Hiện nay có những loại tổ yến sào nào ?

Các loại yến sào khác nhau sẽ được chế biến theo những cách khác nhau. Từ một Yến sào thô có thể làm được nhiều món yến. Các loại cơ bản nhất là: yến chưng đường phèn, nước yến, cháo yến, súp yến và chè yến. Yến là nguyên liệu chính. Tuy nhiên cũng sẽ có thêm một vài nguyên liệu phụ. Như sâm, táo đỏ, gừng…

Bé 10 tháng tuổi ăn yến sào để được bồi đắp thêm những chất dinh dưỡng tốt. Ăn bao nhiêu quan trọng. Nhưng quan trọng hơn cả là ăn gì? Món ăn đó có bổ không? Có phù hợp cho trẻ 10 tháng tuổi hay không? Với yến sào, đó là sự lựa chọn rất chính xác.

Yến sào nên sử dụng thường xuyên để phát huy hết được công dụng, nên dùng mỗi ngày hoặc cách đều 2 ngày/ lần với liều lượng vừa đủ.

Cách Chế Biến Món Yến Sào Chưng Đường Phèn Cho Bé Như Thế Nào

Cách nấu tổ yến chưng đường phèn có thể nói đã trở nên quá quen thuộc với rất nhiều gia đình Việt Nam. Việc sơ chế và chưng nấu thành công những phần yến chưng đường phèn dường như không còn là băn khoăn, thắc mắc của quá nhiều bà nội trợ.

Trước hết, đó là vì yến sào đã là một mặt hàng được sử dụng tương đối phổ biến trong thời gian những năm gần đây. Chính các giá trị lợi ích của sản phẩm này về dinh dưỡng, khoáng chất khiến cho nó trở thành người bạn đồng hành tích cực đối với sức khỏe và khả năng đề kháng của người dùng. Vì vậy, mức độ sử dụng trở nên rộng rãi hơn cũng là điều có thể hiểu được.

Cách chế biến món yến sào chưng đường phèn cho bé như thế nào có dễ không

Yến được ngâm nước cho nở mềm trong một khoảng thời gian thích hợp sẽ được chưng nấu sau khi đã vớt ra và để ráo nước. Bỏ yến vào chén cùng một lượng nước vừa phải rồi chưng cách thủy chính là cách làm thông dụng, phổ biến và dường như là duy nhất.

Đường sẽ được cho vào khi yến vừa chín tới và tắt bếp rồi thong thả thưởng thức thành quả.

Cần biết rằng chất lượng thành phẩm sau khi chưng nấu sẽ phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu đầu vào. Nếu bạn mua yến sào Khánh Hòa Sanest hoặc yến từ các đơn vị uy tín, nổi tiếng khác như Thiên Việt, Song Yến, Yến Việt,… thì có thể phần nào an tâm. Mặc dù giá của các sản phẩm này có thể chênh lệch hơn nhưng thành phẩm sau khi chưng nấu sẽ không khiến bạn thất vọng.

Bài Viết Liên Quan

Yến vụn bao nhiêu 1 lạng là hợp lý và nên mua? Nếu bạn còn đang …

1kg tổ yến giá bao nhiêu là điều mà bạn cần nắm rõ trước khi mua …

Yến vụn Khánh Hòa có chất lượng như yến nguyên tổ hay không? Giá bán và …

Tổ Yến Huyết Bị Làm Giả Thế Nào ?

Tổ yến huyết bị làm giả thế nào ?

Chắc hẳn có một số bạn đã ít nhiều nghe nói đến yến huyết, vậy yến huyết là gì mà giá thành lại cao như vậy. Yến huyết là gì mà không ít người sẵn sàng móc hầu bao rất nhiều để sở hữu chúng.

Chắc hẳn có một số bạn đã ít nhiều nghe nói đến yến huyết, vậy yến huyết là gì mà giá thành lại cao như vậy. Yến huyết là gì mà không ít người sẵn sàng móc hầu bao rất nhiều để sở hữu chúng. Không cần bàn cãi về tác dụng diệu kì mà tổ yến huyết mang lại, một loại tổ yến đặc biệt mà thiên nhiên đã tạo ra. Vì giá thành cao và nhiều người ưa chuộng nên tổ yến huyết rất dễ bị làm giả. Công nghệ lầm giả tổ yến huyết đã có từ rất lâu đời nhưng nay yến sào đã trở nên phổ biến và quen thuộc hơn với đại đa số người dân nên vấn đề này mới bị mang ra mổ xẻ nhiều. Vậy người ta đã làm giả tổ yến huyết thế nào để trục lợi ???

Tổ yến huyết đến từ thiên nhiên có màu đỏ sậm, màu đỏ lan tỏa một cách tự nhiên từ chân tổ yến ( phần chim yến tạo ra đầu tiên, và là nền móng vững chắc cho cả tổ yến sau này, phần cứng nhất và già nhất của tổ yến. Nếu bạn chưa hiểu chân tổ yến là gì hãy tham khảo ). Tổ yến huyết tự nhiên được tạo ra từ những chú chim yến thuộc phân loại chim yến Aerodramus fuciphagus germani,, một loại chim yến đặc trưng chỉ có ở một số tỉnh duyen hải miền trung và miền nam Việt Nam và tập trung rất lớn ở đảo yến Khánh Hòa. Loại tổ yến này được thế giới công nhận là yến vua và có chất lượng cao nhất.

( Huyết yến đảo Khánh Hòa )

Có 3 cách để làm giả một tổ yến huyết đảo như này

Cách 1: Dùng phẩm màu để tạo ra tổ yến huyết giả

Cách đơn giản và dễ làm nhất là dùng phẩm màu để nhuộm đỏ tổ yến. Những sản phẩm như vậy thường được bày bán rất nhiều ở các khu chợ trên địa bàn TpHCM. Tổ yến dạng này không khó để nhận biết, màu đỏ đều hết tổ yến và trông rất giả. Khi ngâm nước sẽ tan màu ra nước và quan sát là thấy ngay.

( Tổ yến huyết nhuộm màu )

Cách 2: Tạo ra không khí nhiễm NH3 trong nhà yến để tạo ra tổ yến huyết giả

Ở một số nhà yến lượng phân chim yến thải ra mỗi ngày là rất nhiều. Và không khí trong nhà yến rất hay nhiễm NH3 nếu người chủ nhà yến không dọn dẹp lâu ngày. Trong suốt quá trình làm nghề của mình thì tôi cũng có để ý một số tổ yến do lâu ngày không thu hoạch, hoặc quên thu hoạch cũng tự động bị ngả màu sang đỏ ( thời gian càng lâu màu đỏ càng sậm ), qua tìm hiểu thì thấy những tổ yến như vậy là do NH3 có trong phân chim yến bốc lên không khí kết hợp với O2 tạo thành một lượng Nitrit nhất định. Nitrit rất độc hại với con người khi hấp thu chúng vào cơ thể. Tổ yến huyết giả dạng này rất khó phân biệt vì màu đỏ sẽ trông như thật và rất tự nhiên.

( Tổ yến huyết bên trong nhà yến bị nhiễm NH3 )

Cách 3: Ủ yến trắng trong hầm phân hữu cơ để tạo ra tổ yến huyết giả. ( cách này mới kinh khủng )

NH3 có trong phân chim yến nên người ta đã nghĩ ra cách ngâm tổ yến trắng trong hầm phân hữu cơ một thời gian dài. Cách này thì công phu hơn và chủ động được sản lượng và thời gian thu hoạch. Nhưng rất dễ phân biệt, vì là ủ trong hầm phân hữu cơ nên màu sắc rất đều, đỏ từ chân tới tổ. Tùy theo thời gian ủ, 1 tháng sẽ cho ra hồng yến. Kéo dài thêm 2 – 3 tháng cho ra tổ yến huyết.

Vậy theo bạn tổ yến huyết có thật sự quý giá nữa không khi được con người tạo ra như vậy

Một số hình ảnh về công nghệ làm yến huyết giả

( Những người thợ đang cho yến và khuôn )

( Sau 1 thời gian ủ cho ra yến huyết )

Công nghệ làm giả tổ yến huyết tràn làn

Bạn đang xem bài viết Tổ Yến Sào Phải Sơ Chế Như Thế Nào Cho Đúng Cách ? trên website Abbankevents.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!