Top 13 # Bào Ngư Và Cách Chế Biến / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Bào Ngư Úc Viền Xanh Và Các Món Ngon Chế Biến Từ Bào Ngư / 2023

Bào ngư Úc viền xanh là một món ăn cao cấp có giá trị dinh dưỡng cao. Từ xa xưa chúng chỉ xuất hiện trên bàn ăn của những nhà vương giả và được xem là một trong “bát trân” bởi độ quý hiếm của nó.

Trong các loại Bào ngư, Bào ngư Úc viền xanh là loại Bào ngư chất lượng bậc nhất và được đánh giá là loại bào ngư ngon nhất thế giới. Những vị đầu bếp nổi tiếng hay những chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực đều nhận định rằng: “Thịt của Bào ngư Úc viền xanh trắng như ngọc trai, mềm hơn so với các loại bào ngư khác và có vị ngọt .”

Trong 100g Bào Ngư chứa các thành phần dinh dưỡng như: chất đạm, glucose, chất béo, vitamin B1, B2, khoáng chất vi lượng và 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể như Threonin, Isoleucin, Valin và Axit Glutamic…

Bào ngư có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị tinh tế và cách chế biến cầu kỳ. Nhà hàng 37A Hùng Vương xin giới thiệu tới quý thực khách những món ngon chế biến từ loại hải sản quý hiếm này từ nhà hàng.

Soup bào ngư 37 Ngũ vị

Món ăn là sự kết hợp độc đáo và cầu kỳ giữa Bào ngư Úc viền xanh quý hiếm và 5 loại gia vị đỉnh cao trong ẩm thực phương Đông: Đông trùng hạ thảo, La hán, Táo đỏ, Hồng sâm, Nấm tuyết.

Dưới bàn tay khéo léo của vị bếp trưởng với kinh nghiệm 30 năm trong nghề đã mang đến cho món Soup Bào ngư thượng hạng này hương vị thơm ngon, tinh tế. Quy trình chế biến khá đơn giản: Cho táo đỏ và đông trùng hạ thảo, nấm đông cô hầm trong vòng 30 phút cùng nấm tuyết. Tiếp theo cho Bào Ngư vào hầm tiếp 5 phút. Sau 5 phút cho tiếp lòng đỏ trứng chim trĩ vào và cuối cùng cho soup vào bát và thưởng thức khi còn nóng. Tuy nhiên, điều làm nên  sự độc đáo của món soup bào ngư 37 Ngũ vị này ngoài nguyên liệu quý hiếm và bổ dưỡng ra thì chính là ở phần nước tiềm 37A Hùng Vương thượng hạng được hầm trong vòng 48 giờ bằng công thức bí truyền.

Không chỉ thơm ngon mà Soup bào ngư 37 Ngũ vị còn là một bài thuốc quý tốt cho sức khỏe.

Soup vi cá Bào ngư 37 Đệ nhất

Thêm một món soup độc đáo được chế biến bằng niềm đam mê ẩm thực của vị bếp trưởng 30 năm kinh nghiệm tại Nhà hàng 37A Hùng Vương.

Soup vi cá Bào ngư 37 Đệ nhất là sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu bổ dưỡng và quý hiếm là Bào ngư và Vi cá, mang đến một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn như bài thuốc vàng giúp nâng cao sức khỏe.

Bào Ngư Úc viền xanh bóc tách vỏ, làm sạch và thái lát mỏng. Vi cá mập hấp cách thủy 2 giờ sau đó tách phần mỡ thừa. Nấm đông cô hấp cách thủy 1 giờ sau đó thái lát vừa ăn. Nguyên liệu sau khi sơ chế hầm trong nước tiềm 37A Hùng Vương thượng hạng tạo nên món soup vi cá Bào ngư 37 Đệ nhất độc đáo và tinh tế.

Sashimi Bào ngư

Sashimi bào ngư – món ăn vốn chỉ dành riêng cho giới quý tộc xưa nay trở thành món ngon được nhiều thực khách ưa thích bởi sự độc đáo và hương vị tươi mới. Thịt Bào ngư Úc viền xanh tươi sống có màu trắng ngà. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được độ giòn, vị ngọt thơm ngay trên đầu lưỡi. Thưởng thức món ăn bổ dưỡng này, thực khách đừng quên chấm với Sốt vang đỏ, Sốt nấm hoặc Sốt tiêu độc đáo chỉ có tại Nhà hàng 37A Hùng Vương để đánh thức vị giác.

Bào ngư hầm sâm sốt dầu hào bông cải

Hương vị của món ăn độc đáo này được nhiều thực khách miêu tả là “Nhẹ nhàng, thanh thuần từ thịt Bào Ngư thượng hạng kết hợp cùng vị tươi mới của nhân sâm và bông cải.”

Bào ngư hầm sâm sốt dầu hào bông cải là món ăn nổi tiếng chỉ có duy nhất tại Nhà hàng 37A Hùng Vương. Bào ngư Úc viền xanh, hồng sâm Hàn Quốc, bông cải xanh, Nấm hương, Nấm đông cô kết hợp với nước tiềm 37A Hùng Vương thượng hạng qua quy trình chế biến cầu kỳ đã tạo nên mỹ thực, không chỉ cuốn hút bởi vị thơm ngon, tinh tế mà còn được đánh giá cao bởi giá trị dinh dưỡng bậc nhất giúp ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, bổ sung các vi chất thiết yếu cho cơ thể…

Bào ngư sốt hồng sâm thượng hạng 37

“Tinh tế trong kết hợp nguyên liệu, cầu kỳ trong cách chế biến chuẩn phong cách hoàng gia tạo nên mỹ thực xứng tầm của giới Thượng lưu” là lời nhận xét của bếp trưởng nhà hàng 37A Hùng Vương về món ăn đặc biệt này.

Nhà hàng sử dụng Bào ngư Úc viền xanh nhập khẩu độc quyền – được ví như “vàng sống” của đại dương với chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao bậc nhất làm nguyên liệu chính cho món Bào ngư sốt hồng sâm thượng hạng 37.

Những nguyên liệu tươi ngon quý hiếm hầm trong nước tiềm 37A Hùng Vương thượng hạng qua quy trình chế biến kỳ công của vị bếp trưởng với 30 năm kinh nghiệm đã cho ra đời món ăn mang hương vị hảo hạng, chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.

5

/

5

(

77

bình chọn

)

Bào Ngư Là Gì? Tác Dụng Và Cách Chế Biến Bào Ngư Ngon Chuẩn Vị / 2023

Từ thời xa xưa, bào ngư được xem như 1 món ăn xa xỉ. Chúng chỉ được phục vụ cho giới hoàng tộc và vương giả mà thôi. Vậy vì sao chúng lại quý đến vậy?

1. Đặc điểm của Bào Ngư? Sự thật về bào ngư bạn đã biết?

1.1 Bào Ngư là gì? Tìm thấy ở đâu?

Bào ngư thuộc giống chân mềm. Phần thân bụng được chia làm 2 mảnh. Chúng sinh sống ở những vùng nước sâu ngoài biển khơi – những nơi có độ mặn từ 2 đến 3%. Thông thường bào ngư được tìm thấy nhiều nhất ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Ở Việt Nam bạn cũng có thể bắt được chúng ở các vùng biển khu Phú Yên, Nha Trang, Ninh Thuận, Quy Nhơn,…

Bào ngư còn rất nhiều tên gọi khác như cửu khổng, ốc khổng lồ hay thạch quyết minh. Một số nơi gọi chúng là hải nhỉ. Sở dĩ có tên gọi này là do chúng có hình dạng giống cái tai.

Tập tính sinh hoạt của chúng là sống ven biển hay những khu hải đảo xa bờ. Lúc còn nhỏ chúng sẽ ở gần bờ. Nhưng khi lớn lên dần dần chúng sẽ di chuyển ra xa. Đồng thời sẽ bám sâu hơn dưới những tảng đá ngầm.

Dựa vào đặc điểm của chúng thì bạn cũng biết được muốn bắt được con to phải lặn thật sâu dưới biển. Sau đó còn phải gỡ chúng ra khỏi những tảng đá ngầm nữa. Nên việc thu hoạch này rất khó khăn đồi hỏi nhiều kỹ năng hệt như khi thu yến sào. Đây cũng là 1 phần khiến giá thành của chúng đắt đỏ.

Bào ngư thuộc giống sinh sản hữu tính. Mỗi năm chúng chỉ đẻ vào mùa nóng nhưng lại có thể đẻ cực kỳ nhiều trứng.

Đến mùa đông hay mùa không sinh sản cơ quan sinh dục sẽ tự động khép lại. Thịt bào ngư tạo thành một khối. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn và hơi cứng. Thịt bào ngư rất thơm và chứa nhiều dinh dưỡng.

Đây là loại hải sản mang lại nguồn lợi kinh tế cao đối với ngư dân. Ngoài ra chúng còn có gía trị dinh dưỡng cực tốt. Do trong bào ngư chứa nhiều canxi, chất béo, kẽm, vitamin, photpho và cả đạm.

Chính vì chúng mang lại giá trị kinh tế cao như thế nên người dân khai thác quá đà. Vì vậy lượng bào ngư tự nhiên hiện tại còn rất ít. Nhà nước đã phải đưa ra các biện phải bảo vệ và cải tạo môi trường sống cho chúng. Mục đích là để tăng sản lượng bào ngư cũng như giúp người dân nuôi trồng bào ngư hiệu quả.

1.2 Có nên ăn bào ngư không? Tác dụng của bào ngư là gì?

Các món ăn được chế biến từ bào ngư từ xa xưa đã được coi là cực kỳ xa xỉ rồi. Món ăn này chỉ dành cho giới vua chúa, quý tộc thôi.

Chưa hết, với Đông y bào ngư có tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới, bổ âm, tăng khí huyết và hạt nhiệt. Ngoài ra chúng còn giúp sáng mắt, trị ho hiệu quả. Bào ngư có thể dùng cho tất cả mọi người từ già đến trẻ từ phụ nữ đến đàn ông.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thịt bào ngư chứa nhiều hoạt chất. Những hoạt chất này khi chiết ra có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch mạnh mẽ.

Đồng thời trong quá trình trao đổi chất còn có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Nhưng lại không hề ảnh hưởng đến những tế bào khỏe mạnh khác. Chính vì thế chúng có tác dụng quan trọng trong việc giúp cơ thể khỏe mạnh.

Bào ngư như một cái máy chỉnh huyết áp tự nhiên vậy. Chúng vừa có thể giúp tăng huyết áp với người huyết áp thấp. Vừa có thể giảm huyết áp với người huyết áp cao. Do trong bào ngư có chất giúp bình gan, bổ âm, cố thận và điều chỉnh để các tuyến thượng thận ổn định.

Đối với chị em bào ngư còn giúp điều hòa kinh nguyệt đều đặn. Thậm chí giúp nhuận tràng và thông đường ruột hiệu quả. Vì vậy những người kinh nguyệt không đều, táo bón,… được khuyên nên dùng bào ngư thường xuyên.

Trong bào ngư chứa rất nhiều loại vitamin khác nhau. Nhất là vitamin A. Loại vitamin này giúp tăng cường sức khỏe thị giác, bảo vệ da. Ngoài ra còn giúp khả năng miễn dịch được nâng cao và thúc đẩy quá trình cơ thế phát triển.

Bào ngư ngoài sử dụng tươi còn được bào chế thành các loại sản phẩm dược để điều trị huyết áp, các chứng viêm hay cải thiện tình trạng chóng mặt.

2. Các món ngon chế biến từ Bào Ngư

2.1 Cách làm món Bào Ngư sốt gừng tỏi

Du khách trong và ngoài nước khi đến các vùng biển mà được phục vụ hải sản sẽ mê nhất bào ngư xốt gừng tỏi. Một bát nước chấm đậm đà có mùi thơm của gừng, tỏi, ớt, tiêu.

Lại còn có vị chua ngọt hấp dẫn thì ai không mê cho được. Người ta sau khi pha xong nướng xốt sẽ rưới vào từng con bào ngư để ướp. Sau 10p thì mang bào ngư đi nướng trên than hồng.

Nướng đến khi ở miệng bào ngư sủi chút bọt và xuất hiện hơi nước thì có nghĩa bào ngư đã chín. Lúc này lấy bào ngư ra và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Bào ngư nướng kiểu này sẽ cho bạn nhiều mùi vị khác nhau. Ví dụ như thịt vừa chín tới khi ăn sẽ cảm nhận rõ mùi hải sản. Nhưng khi chúng chín kỹ lại mang mùi vị giống thịt nướng. Thịt hơi dai phảng phất mùi khói.

2.2 Cách nấu cháo Bào Ngư

Khi được hỏi bào ngư nấu được món gì ngon mà dễ ăn, mình tin nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cháo bào ngư. Chúng dễ nấu lại tiết kiệm thời gian và giữ nguyên được độ dinh dưỡng. Món ăn này già trẻ, lớn bé đều có thể ăn được. Nhất là những người vừa ốm dậy thì càng quý. Chúng thơm ngon lại chứa đầy dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

– Chuẩn bị 1 nồi nước xương. Gạo nếp lẫn tẻ vo sạch rồi cho vào nồi này và đun sôi.

– Dùng trứng vịt muối để món ăn có màu và vị thơm ngon hơn. Đem trứng vịt muối đi luộc sau đó thì mang lòng đỏ xào với dầu ăn. Khi nào được hỗn hợp nhuyễn và hơi sệt là được.

– Nấm rơm cùng các loại rau thơm đem làm sạch, rửa kỹ rồi băm nhỏ.

– Khi nồi cháo ninh đến lúc hạt gạo nở nhừ thì cho bào ngư đã xào vào. nêm thêm gia vị cho vừa miệng ăn. Tiếp tục thả nấm rơm vào đun sôi. Sôi thêm chừng 3p thì tắt bếp và múc ra bát.

– Khi ăn thì rắc rau thơm thái nhỏ cùng xốt trứng muối lên. Muốn ăn cay thì thêm chút tiêu xay. Trộn đều và thưởng thức khi còn nóng.

2.3 Bào Ngư xào nấm Đông Cô

Bào ngư tươi đã làm sạch: 200g

Nấm đông cô đã nở mềm: 3-4 tai

Hành tây: 1 củ. Đem hành tây thái múi cau

Cải ngọt cắt khúc vừa ăn: 200g

Gia vị gồm muối, đường, bột năng, dầu ăn.

Bào ngư đem làm thật sạch rồi để nguyên con. Nấm ngâm trong nước ấm cho nở mềm mới làm.

Tắt bếp và cho bào ngư ra đĩa thưởng thức nóng. Đặc tính của bào ngư như đã nói là bổ âm, cố thận, tăng khí. Do đó người mới ốm dậy hay nam giới thì đặc biệt tốt.

Vậy là bạn có được món bào ngư xào nấm thơm ngon cho cả gia đình rồi.

3. Kết bài

Cập nhật 30/06/2020

【8/2021】Hướng Dẫn Chế Biến Mì Bào Ngư Và Gỏi Bào Ngư【Xem 255,024】 / 2023

Gỏi bào ngư

Gỏi bào ngư

Nguyên liệu dùng để chế biến gỏi bào ngư gồm có:

–  1 con bào ngư

– 2 củ hành tây xắt mỏng

–  Rau răm

–  Cà rốt

– Ớt tỉa

– Dầu ăn

– Nước cốt chanh

– Đường, muối, tiêu

– Hạt nêm.

Các bước thực hiện món gỏi bào ngư: 

– Chế biến bào ngư: đầu tiên, ngâm nguyên con bào ngư vào nước nước nóng khoảng 10 phút trước khi ăn để sớ thịt được săn chắc, vàng ươm và ngọt thịt. Sau đó, cắt bào ngư thành từng lát mỏng.(Đối với bào ngư hộp thì lấy bào ngư ra khỏi hộp và cũng cắt bào ngư thành từng lát mỏng, sau đó ướp với một chút muối, đường, hạt nêm, dầu ô liu, rồi để bào ngư khoảng 15 phút cho bào ngư được thấm đều gia vị.)

– Tiếp theo, cho hành tây, cà rốt, rau răm, ớt vào một cái tô lớn, sau đó cho vào tô một ít muối, tiêu, đường, nước cốt chanh rồi trộn đều, cuối cùng cho bào ngư đã chế biến vào trộn đều, rồi nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị của từng người. Vậy là đã hoàn thành xong món gỏi bào ngư đơn giản mà cũng không kém phần thơm ngon

Mì bào ngư

Mì bào ngư

Nguyên liệu dùng để chế biến món mì bào ngư gồm có:

– 1 con Bào ngư đã qua chế biến

– 2 gói mì ăn liền

– Nấm

– Hành tây

– Bông cải xanh

– Cà rốt .

– Đậu cô ve .

–  Hành, tỏi

– Rau thơm.

Các bước tiến hành chế biến món mì bào ngư:

– Đầu tiên, ta nấu 2 gói mì ăn liền.

– Sơ chế rau củ: hành tây rửa sạch cắt thành hình múi cau, cà rốt rửa sạch sau đó cắt sợi, đậu cô ve tách chỉ rửa sạch và để ráo nước, bông cải xanh chỉ lấy phần bông rồi rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Sau đó, cho các loại rau củ vừa sơ chế vào xào sơ trên chảo với hành tỏi để dậy mùi thơm.

– Kế đến, sắp bào ngư cắt lát lên trên tô mì nóng, cho thêm rau củ đã xào lên trên, trang trí lên trên một ít ngò và rắc một ít tiêu.

– Món mì bào ngư ngon hơn khi dùng lúc nóng và dùng kèm với nước tương pha chút đường và ớt xắt. Vậy là ta đã có được một tô mì bào ngư thơm ngon với cách chế biến vô cùng đơn giản.

Vừa rồi chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn được cách thực hiện được hai món ăn ngon và có cách thực hiện vô cùng đơn giản từ bào ngư. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thành công khi chế biến hai món ăn này và có được những món ăn thật là ngon miệng.

Bào Ngư Là Gì ? Cách Chế Biến Bào Ngư Tươi Ngon Chính Hiệu / 2023

Được biết đến là động vật chân mềm, với thân bụng 2 mảnh, bào ngư là một trong sinh vật biển sinh sống ở độ mặn chỉ khoảng 2 đến 3%. Ở nước ta, các vùng có nhiều bào ngư nhất là tại các vùng biển Nha Trang, Phú Yên, Phú Quốc, Bạch Long Vĩ, Cô Tô… Trên thế giới bào ngư chủ yếu tập trung ở vùng biển Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Vì giá trị dinh dưỡng cao và giá thành đắt đỏ nên bào ngư hiện nay được săn bắt khá nhiều.

Chúng ta có thể bắt gọi những tên gọi khác của bào ngư như hải nhĩ, ốc khổng… Sở dĩ giá thành bào ngư cao là do để bắt được bào ngư chất lượng, ngư dân cần phải lặn sâu và tách bào ngư ra khỏi những tảng đá ngầm. Hơn nữa quá trình thu hoạch để đảm bảo chất lượng cũng rất khó khăn, mất nhiều công sức. Người ta ví thu bào ngư cũng khó như yến sào. Từ xa xưa, bào ngư là món ăn yêu thích của các vị vua chúa, quý tộc. Do đó, chúng ta có thể hình dung được phần nào độ đắt đỏ của bào ngư.

Bào ngư còn mang lại giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Hàm lượng chất béo, đạm, canxi, vitamin, photpho… chứa trong từng con bào ngư là rất lớn. Bào ngư là một trong các thực phẩm hiện nay có giá trị kinh tế cao. Không chỉ khó thu hoạch, bào ngư trong tự nhiên ngày càng ít đi vì vậy giá thành ngày càng cao.

Bào ngư có tác dụng bổ âm, cường dương, tăng cường sinh lực, hạ nhiệt, tăng khí… do đó, đây chính là một thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng không chỉ dành cho phái mạnh mà còn dành cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ…

Tác dụng bồi bổ cơ thể cũng như tăng cường thể lực, nâng cao sức đề kháng cho hệ miễn dịch là một trong những công dụng hàng đầu khi sử dụng bào ngư.

Bào ngư món ăn xa xỉ bậc nhất

Ngoài ra bào ngư còn có những công dụng sau:

Điều chỉnh huyết áp, bồi bổ gan thận.

Điều hòa chu kỳ kinh cho phái nữ. Đối với phụ nữ bị tắc tia, bào ngư có tác dụng tăng tiết rất tốt.

Tăng cường thị giác, sức khỏe, chữa chứng chóng mặt rất tốt.

Bào ngư có tác dụng phòng ngừa cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Bào ngư con có tác dụng nhuận tràng, chữa táo bón cực kỳ hiệu quả.

Cách chế biến bào ngư tươi ngon, bổ dưỡng

Bào ngư trên thị trường được bán dưới nhiều dạng tươi sống, làm khô, đông lạnh… Bào ngư tươi thường dễ chế biến hơn còn bào ngư đông lạnh và làm khô sẽ có chút khó khăn khi sơ chế. Do đó để chế biến bào ngư tươi ngon và bổ dưỡng chúng ta phải biết cách thì hiệu quả dinh dưỡng sẽ được giữ nguyên.

Vỏ ngoài của bào ngư cứng, hơi dẹt, có màu nâu sẫm, mặt ngoài nhám. Thông thường sau khi bắt bào ngư chúng ta phải sơ chế với nước muối loãng để rửa sạch bào ngư.

Đối với bào ngư khô chúng ta cần phải ngâm với nước khoảng 10 đến 15p, sau đó rửa sạch và cắt đi phần hạt lựu. Bào ngư được chế biến với nhiều thực phẩm khác nhau. Tùy từng mục đích sử dụng mà chúng ta có thể kết hợp các loại.

Chế biến bào ngư – Cháo bào Ngư

Bào ngư nấu đơn giản nhất là với cháo trắng và các nguyên liệu khác đều được. Chúng ta có thể nấu súp bào ngư, bào ngư hầm củ cải (chữa tiểu đường), bào ngư nấu với sò huyết để chữa huyết áp, hay đơn giản là bào ngư nấu với gạo nếp để nấu cháo cho phụ nữ sau sinh….

Bào ngư có nhiều loại, tại Việt Nam ta có ba loại bào ngư chính:

Bào ngư chín lỗ (có gọi khoa học là Haliotis Diversicolor Reeve).

Bào ngư bầu dục (có tên gọi khoa học là Haliotis Ovina Gmelin).

Bào ngư hình vành tai (có tên gọi khoa học Haliotis Asinina L).

Tùy từng loại mà giá bào ngư có sự khác biệt. Thông thường bào ngư tươi mềm hơn bào ngư khô. Những loại bào ngư được sấy khô, hiếm sẽ có giá đắt hơn khoảng vài triệu 1kg. Bào ngư Nha Trang hay bào ngư Hàn Quốc có giá khá mềm hiện nay.

Chế biến bào ngư – Súp bào Ngư

Bào ngư Hàn Quốc đông lạnh có giá từ 950.000 đến 1.250.000 vnđ/kg.

Bào ngư Nha Trang có giá từ 650.000 đến 800.000 vnđ/kg.

Còn bào ngư Úc có giá từ 4 đến 5 triệu 1kg vì bào ngư này khá hiếm hiện nay.