【#1】Cách Nhận Biết Và Chế Biến Khoai Lang Mật Đà Lạt Chi Tiết Nhất

Cách nhận biết khoai lang mật Đà Lạt

Hiện nay khoai lang Đà Lạt là loại khoai được nhiều người ăn hơn bởi nó có vị thơm ngon đặc biệt. Vậy khoai lang Đà Lạt có những đặc điểm khác biệt như thế nào?

Khoai lang Đà Lạt thường có hình dáng hơi dài và phần vỏ ngoài của nó hơi đậm màu hơn so với khoai bình thường. Bình thường nên để khoai dính đất để có thể đảm bảo giúp khoai không bị chảy mật hoặc bị nhạt vị đi.

Tiếp đến đó là cách phân biệt dựa vào màu sắc của phần ruột khoai bên trong. Khoai lang mật Đà Lạt có lớp vỏ màu cam, pha chút hồng đào. Khi bạn cắt hoặc bẻ phần đầu của củ khoai, bạn sẽ thấy có 1 phần lượng mật được tiết ra nếu như để lâu thì nó chuyển thành màu đen.

Tác dụng của khoai lang mật

Khoai lang mật đem lại những công dụng cực kỳ tốt có thể kể đến đó là:

Là thực phẩm giảm cân

Khoai lang mật không chứa chất béo và nó có cholesterol giúp ngăn ngừa hoàn toàn quá trình chuyển hóa lượng chất béo tích tụ trong cơ thể thành cơ.

Chính vì thế, nếu như bạn đang có ý định giảm cân thì ăn khoai lang mật là một trong những phương án giảm cân an toàn và đảm bảo đủ khẩu phần ăn mỗi ngày. Không những thế, bạn cũng có thể đảm bảo vẫn cung cấp lượng chất hoặc là lượng thức ăn cần thiết.

Làm đẹp đối với làn da

Trong thành phần của khoai lang mật có chứa những thành phần hàm lượng đó là vitamin A, vitamin C và các nhóm vitamin B. Đồng thời cũng giúp cung cấp lượng khoáng, sắt, kẽm, đồng,… giúp làm đẹp da cực kỳ hiệu quả. Những thành phần có trong khoai lang mật còn có khả năng giúp làm sáng mắt và giúp làm cho hệ xương chắc khỏe hơn.

Khoai lang mật giúp ngăn ngừa táo bón

Chất xơ cũng là một thành phần hỗ trợ tiêu hóa cực kỳ tốt. Với những ai bị táo bón lâu năm thì khoai lang mật chính là liều thuốc thần kỳ chữa trị hiệu quả nhất.

Cách nấu khoai lang mật đơn giản đúng vị ngọt

  • Đầu tiên bạn cần rửa khoai lang mật thật sạch, tiếp đến rửa qua với nước muối. Bước này nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, làm sạch khoai khỏi đất và chất bẩn bên ngoài vỏ.
  • Sau đó bắc bếp lên và dùng lửa liu riu thôi để khoảng 3 đến 5 phút và chờ cho đến khi nước rút hết thì hoàn toàn có thể thưởng thức khoai rồi đấy. Thưởng thức khoai lúc nóng là ngon nhất.

Hoặc ba cũng có thể đem mắt của cây mía rải xuống đáy nồi rồi mới bỏ khoai lên, cách này nhằm giúp khoai ngọt và thơm ngon hơn. Ngoài ra bạn có thể áp dụng thêm một số cách chế biến khoai khác như:

  • Khoai lang mật hấp: để hấp khoai lang mật ở Đà Lạt ngon thì khoai phải được phơi héo, lúc này khoai mới đủ độ mật. Có thể dùng nồi hấp để hấp khoai, nếu không có nồi hấp chúng ta có thể hấp khoai theo cách sau: bào sạch vỏ cắt khúc bỏ vào hấp khi cơm vừa cạn nước hoặc lấy muỗng inox đặt dưới đáy nồi sau đó đặt khoai lên và đậy nắp kín lại, để lửa nhỏ sau 20 phút khoai sẽ chín mềm và ngon.
  • Khoai lang mật nướng: lựa khoai củ to tầm 3-4 củ/kg nướng sẽ rất ngon, vì khi nướng khoai sẽ ko bị cháy hết vỏ
  • Khoai lang mật nấu cà ri: lựa khoai to đã ra nhiều mật nấu cari gà, vịt sẽ rất ngon, khoai lang mật khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ không bị bở mà càng dẻo hơn.
  • Khoai lang mật chiên: khoai lang mật cắt miếng trộn với bột mì chiên giòn.

Một số lưu ý khi luộc khoai lang mật

  • Lựa chọn những củ khoai lang to, bên ngoài không bị sần sùi và không bị sâu.
  • Nên tiến hành phơi nắng khoai lang trong khoảng thời gian từ 4 đến 7 ngày, tùy thời tiết và tùy vào độ to nhỏ của các củ khoai.
  • Không nên được rửa khoai trước khi phơi.
  • Bảo quản khoai trong quá trình phơi héo ở nơi có đủ ánh sáng, cách xa những nơi có côn trùng tụ tập và nơi ẩm ướt vì có thể sẽ bị mọc rễ.
  • Để cách luộc khoai lang được chảy mật chúng ta cũng không nên bảo quản khoai lang trong tủ lạnh.

【#2】Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Khoai Lang Khiến Bé Ăn Mãi Vẫn Thèm

Khoai lang là một trong số những thực phẩm thuộc nhóm rau củ ít bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là thực phẩm đứng đầu về hàm lượng vitamin A, C, Folate, sắt và can xi. Loại củ này có tác dụng bổ mắt, chống táo bón, tăng cường hệ miễn dịch.

Đối với những trẻ đang bắt đầu hành trình ăn dặm, thực phẩm hàng ngày không thể thiếu khoai lang. Để tận dụng nguồn dinh dưỡng dồi dào này, mẹ nên biến cách chế biến các món ăn dặm từ khoai lang cho bé.

Cách chế biến các món ăn dặm từ khoai lang cho bé 5 tháng tuổi

Khoai lang nghiền táo

– Táo: 1 miếng vừa ăn

– Táo và khoai lang đem rửa gạch, gọt vỏ, thái miếng, hấp chín.

– Cho táo và khoai đã hấp vào máy xay nhuyễn, thêm nước để có độ đặc vừa phải.

Súp khoai lang bí đỏ

– Bí đỏ: 1 miếng

– Khoai lang, bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng.

– Đổ nước vào nồi, cho khoai lang và bí đỏ vào hầm đến khi nhừ thì tắt bếp.

– Cho khoai và bí vào máy xay nhuyễn, thêm chút nước hoặc sữa bột đã pha để món ăn có độ đậm đặc vừa phải. Mẹ cũng có thể dùng thìa đánh nhuyễn khoai và bí.

– Để bé ăn ngon miệng hơn, mẹ có thể thêm ½ thìa dầu gấc hoặc ít bơ vào món súp khoai lang bí đỏ.

Khoai lang trộn sữa

– Sữa công thức

– Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ, hấp chín mềm.

– Nghiền nhuyễn khoai lang với sữa công thức đến khi hỗn hợp đạt đến độ sách mịn vừa phải là mẹ có thể cho bé ăn.

Món ăn dặm từ khoai cho bé 6 tháng tuổi trở lên

Khoai lang trứng gà

– Lòng đỏ trứng gà: ½ cái

– Sữa công thức

– Cháo trắng rây nhuyễn hoặc bột ăn dặm

– Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái lát. Sau đó cho vào nồi hấp và nghiền nhuyễn.

– Trộn đều khoai lang với ít nước lọc hoặc sữa công thức.

– Cho hỗn hợp khoai đã trộn vào cháo trắng (hoặc bột ăn dặm) khuấy đều.

– Cho lòng đỏ trứng đã chuẩn bị vào cháo rồi nấu sôi trong khoảng từ 1 – 2 phút thì tắt bếp.

Cháo cá khoai lang

– Cá lóc (cá quả) hoặc cá basa, cá diêu hồng: 100g

– Cháo trắng hoặc bột ăn dặm

– Gia vị (hành tím, dầu ăn…)

– Rửa sạch cá rồi đem hấp chín, nghiền nhuyễn. Mẹ lưu ý lấy hết xương dăm trong thịt cá ra, tránh việc bé bị hóc xương.

– Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín, nghiền nhuyễn.

– Băm nát 1 củ hành tím đã rửa sạch, bóc vỏ.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu nóng và hành tím vào phi thơm. Tiếp đến, thêm nước và cháo trắng vào nấu sôi.

– Cho cá và khoai lang vào, nấu sôi, nêm gia vị vừa miệng thì tắt bếp.

– Hành tây: 1/3 củ

– Nước dùng gà: 2 bát

– Gia vị

– Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ.

– Đun nóng chảo, cho dầu ăn hoặc bơ vào. Tiếp đến cho hành tây đã thái hạt lựu vào xào.

– Khi hành tây chín mềm thì cho khoai lang vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn.

– Đổ nước dùng gà vào nồi khoai, đun sôi, để nhỏ lửa và tiếp tục nấu trong khoảng 30 – 40 phút để khoai chín nhừ.

– Xay nhuyễn hỗn hợp bằng máy hoặc dùng tay tán nhuyễn để trẻ dễ dàng thưởng thức.

【#3】Tổng Hợp 16 Cách Chế Biến Các Món Ăn Vặt Từ Khoai Lang Dễ Làm Tại Nhà

1. Khoai lang luộc

Khoai lang luộc là một trong những món ăn vặt quen thuộc và dễ làm đối với mọi người. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được độ bùi và thơm của khoai, cực thích hợp cho những ngày se lạnh.

2. Khoai lang lắc phô mai

Đối với giới trẻ thì khoai lang lắc phô mai luôn là một trong những món ăn vặt ưa thích. Với nguyên liệu rẻ tiền và dễ chế biến, khi ăn vào có thể cảm nhận được độ giòn của khoai lang đi kèm với hương thơm cùng vị béo ngậy của phô mai.

3. Bánh doremon nhân khoai lang tím

Nếu bạn muốn một món ăn vặt với mang hương vị quen thuộc của tuổi thơ thì món bánh doremmon nhân khoai lang tím sẽ là một lựa chọn phù hợp cho bạn. Từng chiếc bánh rán với lớp vỏ vàng nâu bên ngoài, khi ăn vào sẽ thấy được độ mềm xốp hòa quyện cùng lớp nhân khoai lang mịn như kem bên trong.

4. Khoai lang ngào đường – Daigaku Imo

Khoai lang ngào đường là một trong những món ăn vặt trong các lễ hội vào mùa thu ở Nhật. Lớp vỏ ngoài của khoai được áo lên lớp đường ngọt ngọt rồi chiên vàng đều, đi kèm với đó là hương thơm của mè và nước tương chắc hẳn sẽ khiến bạn thích thú với món ăn mới lạ này.

5. Bánh khoai lang que

Với lớp vỏ bên ngoài giòn rụm đi kèm với vị bùi bùi của khoai lang và béo ngậy từ phô mai. Khi ăn kèm với một chút tương ớt hoặc tương cà sẽ làm tăng độ ngon, tạo nên một món ăn vặt khó có thể cưỡng lại.

6. Kem khoai lang

Với màu tím đặc trưng của khoai lang tím cùng với sự kết hợp từ các nguyên liệu quen thuộc. Khoai lang tím bùi bùi, đi kèm với vị béo từ sữa và ngọt từ đường chắc hẳn sẽ là một món ăn vặt thích hợp cho những ngày hè nắng nóng.

7. Khoai lang nướng bơ

Là một trong những món ăn quen thuộc đối với những tín đồ ăn vặt, khoai lang nướng bơ với sự hòa quyện từ những lát khoai lang vàng ươm, giòn giòn được phết bơ lên tạo nên một sức hút khó cưỡng đối với món ăn vặt này.

8. Snack khoai lang tẩm gia vị – khoai lang lắc

Những miếng snack từ khoai lang giòn tan, khi được hòa quyện cùng với ớt bột cay cay, ngọt ngọt từ đường sẽ làm nên một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn và kích thích vị giác.

9. Khoai lang chiên phồng

Những viên khoai lang chiên phồng vàng ươm với kích cỡ bằng nhau sẽ làm kích thích vị giác của bạn. Khi ăn vào bạn có thể cảm nhận rõ mùi thơm và vị ngọt bùi của khoai lang cùng với đó là vị béo từ sữa. Khi ăn kèm với một chút tương ớt sẽ làm tăng thêm mùi vị của món ăn hơn.

10. Khoai lang sấy dẻo

Là một món ăn vặt ngon miệng và tốt cho sức khỏe, khoai lang sấy dẻo với vị ngọt bùi vốn có từ khoai cùng độ mềm dẻo vừa phải khi ăn vào đã tạo nên một món ăn mà không thực khách nào có thể cưỡng lại được.

11. Khoai lang chiên phô mai

Với lớp vỏ bột chiên xù giòn rụm bên ngoài, khi ăn có thể cảm nhận rõ vị ngọt từ khoai lang và vị béo ngậy từ nhân phô mai đã tạo nên món ăn vặt khoai lang chiên phô mai độc lạ, kích thích vị giác.

12. Khoai lang kén

Được giới trẻ hiện nay săn đó nồng nhiệt, khoai lang kén đã trở thành món ăn vặt hấp dẫn mang sự mềm mịn và hòa quyện từ nước cốt dừa và sữa. Lớp vỏ bên ngoài vàng ươm, giòn rụm, bên trong mềm mịn béo ngậy đã tạo nên một hương vị tuyệt vời cho món ăn này.

13. Bánh khoai lang tẩm bột chiên xù

Lớp bột chiên xù giòn rụm bên ngoài, khi cắn vào có thể cảm nhậm được độ mềm từ khoai lang cùng với sự hòa quyện của khoai lang với vị béo ngậy từ kem sữa tươi và sữa. Khi ăn kèm với một chút tương ớt sẽ làm cho món bánh khoai lang tẩm bột chiên xù này thêm phần đậm vị.

14. Bánh khoai lang sữa dừa

Bánh khoai lang sữa dừa với hương vị ngọt vừa phải từ khoai lang hòa quyện với vị thơm và béo ngậy từ bơ lạc và sữa dừa đã tạo nên một món ăn vặt hấp dẫn, thích hợp cho các bữa ăn phụ.

15. Bánh khoai lang yến mạch

Với hương vị mềm ngon từ khoai lang hòa quyện với yến mạch và độ béo từ sữa tươi đã khiến cho món bánh khoai lang yến mạch trở thành món ăn vặt thơm ngon, lạ miệng lại đầy đủ chất dinh dưỡng.

16. Bánh Crepe khoai lang tím

Nếu bạn muốn chế biến một món ăn vặt lạ miệng với nguyên liệu rẻ tiền thì bánh crepe khoai lang tím sẽ làm một lựa chọn phù hợp cho bạn đấy. Lớp vỏ bên ngoài hơi béo và thơm mùi sữa, khi cắn vào có thể cảm nhận được độ mềm mịn và vị ngọt bùi đặc trưng của khoai lang tím.

【#4】Tổng Hợp Cách Nấu 17 Món Chè Đậu Xanh Ngọt Mát Thơm Ngon

Không đòi hỏi cầu kỳ và công phu, bạn đã có ngay những ly chè ngon tuyệt và bổ dưỡng!

– 400 g đậu xanh đã chà vỏ.

– 150 g dừa nạo.

– 200 g đường cát trắng (hoặc đường phèn).

– 1 ống vani, bột sắn dây (hoặc bột năng/ bột bắp), muối.

– Đậu xanh cà vỏ ngâm với nước lạnh, nhặt bỏ những hạt đậu nổi lên bề mặt nước (những hạt này khi nấu sẽ có vị đắng làm chè không ngon). Ngâm khoảng 3 – 4 tiếng cho hạt đậu nở to rồi vớt ra rổ/rá, rửa sạch lại với nước và để cho ráo.

– Dừa nạo ngâm với 1 chén nước nóng khoảng 30 phút sau đó vắt lấy phần nước cốt.

– Trút đậu xanh vào nồi và đổ nước cho ngập hạt đậu khoảng 1 cm, cho vào 1 chút muối và 100 g đường nấu 20 phút cho sôi (để đường ngấm vào hạt đậu trong quá trình đậu nở mềm).

– Bột sắn dây hay bột năng/bột bắp pha với chút xíu nước rồi đổ từ từ vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy cho tới khi nồi đậu đạt độ sánh như ý.

– Nấu chè đậu xanh nước cốt dừa bạn dùng bột sắn dây là ngon nhất, vì pha vào nước sẽ không bị vón cục, nấu lên lại thơm và vị chè rất ngon, thêm tính mát.

Nước cốt dừa pha cùng một chút bột sắn dây và đường, đun sôi trên bếp cho hơi sánh lại, thêm vào 1 ống vani và tắt bếp.

Múc đậu xanh ra chén, thêm nước cốt dừa vào và thưởng thức. Nếu muốn ăn lạnh bạn có thể bảo quản đậu đã nấu chín trong tủ lạnh cũng sẽ rất ngon và mát.

2. Chè đỗ xanh rau câu cốt dừa

– Thạch sương sáo trắng: 1 gói

Bước 1: Đỗ xanh vo sạch, ngâm vào âu nước lạnh khoảng 2 tiếng rồi cho vào nồi ninh đun sôi. Đến khi hạt đỗ chín mềm thì hạ lửa.

Bước 4: Khi bột rau câu tan hoàn toàn đổ ra bát để nguội cho thạch đông lại, cắt hạt lựu rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5: Đậu phộng xát bỏ vỏ (có thể giã dối nếu thích).

Bước 6: Với phần nước cốt dừa: cho ½ bát nước lọc nhỏ cùng nước cốt dừa và 3 thìa bột ngô, 2 thìa đường cát. Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sền sệt, tắt bếp để nguội.

– 1 lá nha đam, khoảng 500 gr

– 200 gr đậu xanh xát vỏ

– 100 gr bột sắn dây hoặc bột năng

Bước 1: Nha đam bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy phần thịt trắng bên trong, xắt hạt lựu. Ngâm nha đam vào 1 bát nước có vắt ½ quả chanh và 1 thìa đường trong 30 phút. Sau đó bóp cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch. Đỗ xanh đã xát vỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ, vo sạch lại với nước.

Bước 2: Đổ nước và đậu xanh vào nồi, đun đến khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường vừa khẩu vị, trong quá trình đun bạn nhớ hớt bỏ bọt nhé.

Bước 3: Bột sắn hòa tan với 1 chút nước, cho vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy đều cho đều bột sắn, không bị vón cục. Cuối cùng cho nha đam vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp.

Bước 4: Múc chè nha đam đậu xanh ra từng bát, để nguội, khi ăn có thể thêm dầu chuối và chút đá nếu bạn thích ăn lạnh.

– Nước cốt dừa, đường, vani, tí xíu muối.

– 50gr agar agar hoà chung 240ml nước khuấy đều, bắt lên bếp nấu 10 phút sau đó đổ ra bát cho vào tủ lạnh. Khi thạch đông, bào sợi.

– Bí đỏ bỏ vỏ cắt quân cờ, đậu xanh rửa sạch. Đậu xanh, bí đỏ cho vào nồi và đổ nước qua khỏi mặt đậu xanh và bí đỏ cỡ 5cm nấu lửa trung bình trong 20 phút đậu xanh sẽ nở, bí đỏ sẽ chín. Hớt bọt trong quá trình nấu.

– Khi đậu xanh và bí chín, cho 1/2 muỗng cafe vani, đường theo khẩu vị và thêm ít muối để vị cân bằng. Sau cùng cho sữa tươi.

– Chè bí đỏ đậu xanh có thể ăn nóng hoặc ăn với đá bào. Khi ăn cho thêm rau câu sợi, nước cốt dừa và rắc tí hạt mè.

5. Chè đậu xanh trân châu thạch đen

– Đậu xanh nguyên vỏ: 150 gr

– Thạch đen sương sáo: 1 gói 50 gr

– Đường, tinh dầu chuối.

Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 2 – 3 giờ.

Bước 2: Cho đậu vào nồi, đun sôi. Khi đậu sôi hạ nhỏ lửa để hầm cho đậu chín, nở bung vỏ là được.

Bước 3: Trong thời gian chờ đậu chín thì làm thạch đen theo hướng dẫn trên mỗi gói.

Bước 4: Làm trân châu: đun sôi nước, đổ từ từ vào bát bột năng và nhào.

Bước 5: Khi nào thấy bột không dính tay là đạt.

Bước 6: Nặn bột năng thành từng viên vừa ăn.

Bước 7: Đun sôi nồi nước nóng già, thả trân châu vào luộc cho đến khi thấy trân châu nổi hết lên, hạt trong là trân châu đã chín.

Bước 8: Vớt trân châu ra 1 bát nước lạnh để trân châu nguội và không dính.

Bước 9: Khi đậu xanh đã chín nhừ, thêm đường vừa miệng ăn. Thêm bột sắn đã hòa tan để chè được sánh. Khi ăn múc ra từng bát, thêm trân châu, thạch đen xắt miếng vuông vừa ăn và ít dầu chuối.

200g đậu xanh (ít nhiều tùy số người ăn)

100g đường kính trắng (đường phèn)

Bước 1: Ngâm đậu xanh vào trong nước lạnh hoặc nước nóng đều được, nhặt bỏ những hạt đậu nổi trên mặt nước, sau đó ngâm đậu cho hạt nở to rồi vớt ra vo sạch. Chọn hạt đậu to tròn và mẩy

Bước 2: Cho đậu xanh đã vo sạch vỏ vào nồi đun khoảng 20 phút thì cho đường. Nêm cho vừa khẩu vị rồi đun tiếp 15 phút nữa cho hạt đậu nở hết cỡ. Sau khi vo hết vỏ thì cho vào nồi đun

Bước 3: Pha bột sắn vào nước, rồi cho vào nồi quấy đều, nhanh tay cho bột sắn chín đến khi thấy sóng sánh là được. Bột sắn dây pha ra nước sẽ không bị vón cục và nhanh chín hơn

Bước 4: Cho ra bát và cho chút nước cốt dừa, trộn đều và thưởng thức. Món chè đậu xanh đơn giản và ngon tuyệt vời. Hãy cảm nhận vị thơm của đậu xanh và nước cốt dừa, độ sánh dẻo và mát lịm của bột sắn dây.

Bước 1: Đỗ xanh vo sạch ngâm nước ấm khoảng 1 – 2 giờ.

Bước 2: Khoai sọ gọt vỏ cắt khúc ngắn, ngâm khoai vào nước lạnh có pha ít muối để khoai ra bớt nhớt, rửa sạch rồi cho vào một nồi luộc chín mềm nhưng không nát.

Bước 3: Hạt trân châu ngâm vào bát nước. Đun sôi nồi nước, sau đó cho hạt trân châu vào, tiếp tục đun để khi hạt trân châu nổi là chín. Vớt trân châu ra một bát nước đun sôi để nguội để trân châu không bị dính.

Bước 4: Cho đỗ xanh vào nồi, đổ nước lạnh xâm xấp mặt đỗ xanh. Bắc nồi lên bếp đun sơ đến khi hạt đỗ mềm thì cho khoai sọ vào đun liu riu nhỏ lửa cho đến khi đỗ, khoai mềm.

Bước 5: Cho đường cát vào nồi chè. Tùy theo sở thích mà bạn cho lượng đường phù hợp. Chỉ nên cho đường khi khoai và đỗ đã chín mềm nếu không khoai, đỗ dễ bị sượng.

Bước 6: Đun thêm khoảng 3 phút, sau đó cho hạt trân châu vào và tiếp tục đun thêm 3 phút nữa. Cuối cùng, bạn chỉ việc múc chè ra bát và thưởng thức. Chè khoai sọ đỗ xanh dùng lạnh hay nóng đều rất ngon.

Đậu xanh đã cà sạch vỏ: 250g.

Nước cốt dừa đúng lon: 1 lon.

Sữa tươi có đường: 300ml.

– Cốm khô: Đãi nhiều lần cho sạch vỏ trấu và sạn, rồi rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.

– Đậu xanh: Ngâm với nước ấm 70 độ C khoảng 1 tiếng để đậu mềm, đãi kỹ, vớt ra rổ để ráo.

– Múc chè cốm đậu xanh sữa dừa ra bát, cho thêm nước cốt dừa được chế biến sẵn và dừa nạo nữa là đã có thể thưởng thức món chè vô cùng hấp dẫn này rồi.

9. Chè đỗ xanh rong biển (phổ tai)

– 200gr đậu xanh nguyên vỏ.

– 1 nhúm nhỏ phổ tai.

– ½ tsp muối.

Bước 1: Đậu xanh đãi sạch, ngâm qua đêm với nước lạnh ngập mặt đậu, pha vào đó ½ tsp muối. Phổ tai rửa nhiều lần cho thật sạch, ngâm trong nước lạnh để phổ tai nở bung.

Bước 2: Đổ đậu vào nồi, cho nước vào ngập mặt đậu, đun sôi đến khi đậu chín mềm rồi cho từ từ đường vào, đun lửa nhỏ để đường ngấm vào đậu.

Bước 3: Cho tiếp phổ tai vào nồi, khuấy đều để phổ tai quyện với đậu, đợi nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp ngay, không nên đun lâu vì như vậy sẽ làm phổ tai mất đi độ giòn.

Bước 1: Ngâm riêng hạt sen và đậu xanh trong nước khoảng 6 – 8 tiếng trước khi nấu

Bước 2: Luộc hạt sen chín mềm. Cùng lúc, đem hấp chín đậu xanh

Bước 3: Khi đậu xanh chín, đem nghiền nhuyễn

Bước 4: Nấu nước đường phèn với ít lá nếp. Khi nước sôi, cho hạt sen vào nấu cùng

Bước 5: Khi hạt sen thấm ngọt, vớt lá nếp ra ngoài và trút phần đậu xanh đã nghiền vào nồi chè nếu thêm khoảng 10 phút. Với cách nấu chè hạt sen đậu xanh này, bạn sẽ giúp cho bát chè sánh đặc và rất bùi. Khi dùng, múc chè ra bát nhỏ và ăn ngay khi còn nóng.

– Nước cốt dừa (tùy thích).

Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 giờ.

Bước 2: Trong lúc ngâm đậu xanh bạn bóc vỏ và tách lấy cùi vải.

Bước 3: Đậu sau khi ngâm nở thì cho vào nồi, thêm lượng nước vừa ăn vào đun cho đến khi đậu chín bở. Chú ý khi nồi đậu sôi thì hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đậu không bị trào ra khỏi nồi. bạn cũng có thể đặt một đôi đũa lên trên nồi để không bị trào ra.

Bước 4: Khi đậu chín bở thì bạn cho cùi vải đã bóc và đường vào đun, bạn đun khoảng 5 phút thì vải nổi lên trên là được. Bạn thêm nước cốt dừa vào hòa chung là xong. Để cho nồi chè nguội và thưởng thức thôi.

12. Chè đỗ xanh khoai lang tím

– Bột năng, đường, lá nếp, vừng rang.

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước 15 phút, vớt ra nấu với nước, cho lá dứa vào nấu chung cho đến khi đậu chín mềm, cho đường vào nấu cho sôi lại, nêm cho vừa ăn, cho thêm chút bột năng để tạo độ sánh cho chè.

Bước 2: Khoai tím đem hấp chín, sau đó đem đánh nhuyễn, trộn đường nâu. Để nguội rồi đổ bột nếp vào trộn đều.

Bước 3: Nặn thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Đun một nồi nước sôi rồi thả những viên khoai vào đun đến khi khoai chín nổi lên, vớt ra để vào bát nước đun sôi để nguội.

Bước 5: Vừng rang vàng thơm để rắc lên chè. Cuối cùng bạn múc chè đậu xanh ra bát, cùng với những viên khoai tím mà bạn vừa thực hiện. Món chè đậu xanh khoai lang tím ngon bùi, thanh mát chắc chắn ai cũng sẽ thích.

Đường kính, bột sắn dây, muối ăn

– Đậu xanh vo sạch, ngâm chừng 3 tiếng cho đậu nở rồi để ráo nước.

– Cho đậu vào nồi ninh nhừ với 1 nhúm muối nhỏ, khi đậu nhừ thì bạn dùng muôi đánh cho chè nhuyễn ra.

– Nhãn bỏ vỏ, lóc hạt để ra bát.

– Hoà sắn dây với ½ bát con nước.

– Cho sắn dây, đường vào đậu, nêm lại độ ngọt tuỳ theo khẩu vị nhà bạn, khuấy đều. Cuối cùng cho nhãn vào, đợi chè sôi bùng lên rồi tắt bếp luôn. Lấy chè đậu xanh nhãn ra bát, dùng khi chè ấm hay lạnh tùy thích.

Đường phèn (tùy khẩu vị để nêm liều lượng)

2 muỗng canh nước cốt dừa

Vừng rang, dừa nạo.

Bước 1: Đậu xanh đãi sạch, để ráo.

Bước 2: Đun đậu xanh với 1 lượng nước vừa đủ cho đến khi đậu xanh chín mềm thì thêm đường phèn, lá dứa đã rửa sạch vào đun cùng.

15. Chè đậu xanh rầu riêng

Đậu xanh đã xa sạch vỏ: 250g.

Nước cốt dừa: 150ml.

Sữa tươi không đường: 300ml.

Nước dừa tươi: 200ml.

Bột năng: 3 thìa.

Đậu phộng rang sẵn: 100g.

– Đậu phộng rang sẵn: xa kỹ vỏ, giõ nhỏ.

– Sầu riêng: Tách lấy cơm, bỏ hạt.

– Tiếp đó, bạn hòa tan 100ml nước dừa tươi còn lại với 3 thìa bột năng rồi cho vào nồi bắc lên bếp, đổ hỗn hợp sầu riêng – đậu xanh – nước dừa, đường đã xay nhuyễn vào, vặn lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy thật đều để bột năng không bị vón cục và giúp cho cách nấu chè sầu riêng đậu xanh sánh mịn hơn.

16. Chè đậu xanh bánh lọt

– Vài giọt tinh dầu lá dứa

– Đậu xanh nấu chín, xay nhuyễn

– Cho 100g bột củ năng vào tô cùng 2 muỗng canh bột năng, thêm vào khoảng 350ml nước ấm, vài giọt tinh dầu lá dứa cùng tí muối và 1 muỗng canh nước cốt dừa, khuấy đều cho tan bột. Lọc qua rây mắt mau để loại bỏ cặn.

– Đổ hỗn hợp bột vào nồi, bắt lên bếp, khuấy đều với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh đặc lại.

– Múc bột đã khuấy vào dụng cụ ép khoai tây, ép vào trong chậu nước đá. Bạn nhớ cho hẳn dụng cụ ép nhúng vào trong nước để sợi bánh lọt được ngắn. Hoặc nếu không có dụng cụ ép, bạn có thể cho vào rổ nhỏ có lỗ to và dùng muỗng đè xuống. Sau khi ép xong bánh lọt, bạn vớt ra rổ để cho ráo nước.

– Cho nước cốt dừa vào nồi nấu đến khi nước dừa hơi sệt sệt thì thêm tí muối vào nước dừa để tạo vị đậm đà.

17. Chè đậu xanh khoai lang

– 1 củ khoai lang vàng giống Nhật cỡ vừa

– Ngâm đậu xanh với nước trước 3-4 giờ. Nhặt bỏ hạt hỏng.

– Khoai lang gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Ngâm khoai lang vào bát nước có chanh để không bị thâm đen.

– Cho đậu xanh cùng lá dứa vào nồi đổ nước gấp đôi lượng đậu. Nấu ở lửa trung bình cho đến khi nước sôi thì cho khoai lang vào nấu tiếp ở lửa nhỏ. Đến khi đậu xanh nở,khoai mềm thì vớt lá dứa ra, cho đường vào đảo nhẹ tay để tránh làm nát.

– Nêm nếm tuỳ khẩu vị rồi múc chè ra bát, thưởng thức khi chè còn hơi ấm hay để nguội đều ngon. Nếu bạn thích ăn lỏng hơn có thể cho lượng nước nhiều hơn khi nấu.

【#5】Cách Chế Biến Món Nướng Bằng Lò Vi Sóng Bluestone Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt

Gợi ý cho 2 món nướng cuối tuần là Gà nướng và Khoai nướng bằng lò vi sóng Bluestone vừa đơn giản, dễ làm mà lại ngon tuyệt, thơm lừng.

CÁCH LÀM MÓN GÀ NƯỚNG BẰNG LÒ VÌ SÓNG ĐƠN GIẢN MÀ THƠM NGON NHƯ MẸ LÀM

Nguyên liệu và dụng cụ chế biến gà nướng bằng lò vi sóng.

NGUYÊN LIỆU

  • Gà: 1 con (từ 1,5kg đến 2kg)
  • Mật ong: 3 đến 4 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 2 đến 3 muỗng cà phê
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, ngũ vị hương, tiêu
  • Hành, tỏi, sả, ớt

DỤNG CỤ

    Lò vi sóng Bluestone có chế độ grill (nướng).

Bạn có thể chế biến nguyên liệu bao nhiêu cũng được, bạn có thể chuẩn bị phần thịt gà nhiều hơn, hoặc bạn chỉ lựa chọn phần thịt gà nào mà bạn thấy thích, ví dụ như thịt lườn, đùi gà, cánh gà,…

Bước 1: Làm thịt gà

Chọn thịt gà thì bạn nên chọn loại gà tơ không già quá cũng không non quá, để thịt gà khi nướng sẽ ngon nhất.

Bạn tiến hành làm sạch, đầu tiên, rạch bụng để lấy hết phần nội tạng bên trong ra ngoài, bạn có thể giữ lại để làm món xào. Còn con gà, bạn rửa sạch bên trong bụng, dùng muối xát toàn thân con gà, vặt bỏ đi lông còn sót lại. Rửa sạch gà một lần nữa rồi để rổ cho ráo.

Bạn có thể chặt thành 4 phần, hoặc để cả con nếu lò vi sóng của nhà bạn đủ chứa. Tiếp theo bạn dùng dao khía các đường nhỏ trên thân gà để gia vị dễ ngấm vào thân gà hơn, ngon hơn khi nướng.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Ớt rửa sạch, thái nhỏ

– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi giã nhỏ

– Hành bóc vỏ rồi thái nhỏ

Sau đó để cho nguyên liệu được nhỏ, bạn dùng máy xay, xay cho nhuyễn hỗn hợp trên rồi để ra bát.

Tiếp theo lấy bát nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước trên, bạn cho 2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa mật ong, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa bột ngọt và 1 thìa bột canh, 1 thìa cafe đường khuấy đều hỗn hợp lên với nhau để cho tan.

Bước 3: Nướng gà

Chúng ta tiến hành nướng bằng lò vi sóng nên bạn cần làm nóng lò trước 15 phút với nhiệt độ từ 180 độ C đến 200 độ C. Đặt gà vào khay rồi cho vào lò, nên để thêm một khay ở dưới để đựng phần nước từ gà chảy ra. Nướng gà trong khoảng thời gian 30-40 phút tùy từng loại gà mà chúng ta căn thời gian.

Khi gà chín sẽ có màu vàng trông rất hấp dẫn,

mang ra khỏi lò nướng và chặt thành miếng vừa ăn và thưởng thức ngay thôi.

Khoai lang nướng là một trong những món ăn giàu năng lượng, cũng là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để nướng khoai trên lò than, vì vậy bạn có thể tham khảo cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng thơm ngon đúng chuẩn mà tiết kiệm thời gian vô cùng.

Khoai lang là loại thực phẩm bình dân có chứa hàm lượng dưỡng chất cao, việc nướng bằng lò vi sóng giúp giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn so với cách nướng hay luộc thông thường. Hơn hết khoai lang được nướng trong lò vi sóng giúp khoai lang còn ngọt hơn do không tiếp xúc trực tiếp với nước mà tự chín bằng nước bên trong củ khoai.

Nguyên liệu và dụng cụ nướng khoai lang bằng lò vi sóng

  • Vài củ khoai lang
  • Lò vi sóng Bluestone có chế độ nướng (Grill)

Hướng dẫn cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng

CÁCH 1

Bước 1: Bạn hãy chọn những củ khoai lang có có kích thước vừa phải để lúc nướng tiết kiệm được thời gian. Sau đó, bạn rửa khoai lang cho sạch sẽ rồi để khô ráo, có thể cắt hai đầu khoai lang đi.

Dùng tăm nhọn hoặc nĩa đâm xung quanh củ khoai lang, việc này giúp khoai khi nướng không bị nứt, khi nhiệt nóng lên khoai lang tập hợp hơi nước có trong nó, giúp nó chín đều và hơn hết là tránh khoai lang bị nổ trong lò.

Bước 2: Tiếp theo xếp đều khoai lang lên vỉ nướng, cho vỉ nướng vào lò vi sóng, chọn chế độ Grill (nướng), để thời gian khoảng 10 phút. Tùy thuộc vào kích thước của khoai, loại khoai lang và công suất của lò vi sóng mà bạn điều chỉnh thời gian thích hợp.

Bước 3: Sau 10 phút, lật khoai lại và nướng tiếp mặt dưới khoảng 10 phút.

– Chọn công suất cao và để thời gian thêm 5 phútrồi lấy ra.

Với khoai lang tím và khoai lang Nhật thì để lần 1 ở 8 phút, ở công suất trung bình. Lần 2 thì quay thêm 3-4 phút nữa.

CÁCH 2

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch củ khoai lang cho hết đất cát bám quanh củ, rồi để ráo. Tiếp tục làm ẩm khoai lang, rồi dùng giấy báo/giấy ăn gói khoai lại, gói khoảng 2-3 lớp, nếu 1 lớp thì không đủ độ nhiệt giữ lại để làm chín khoai. Và hơn hết mục đích của việc này giúp giữ ẩm cho khoai lang, tạo cho nó có lớp vỏ mềm ẩm hơn.

Bước 2: Sau đó bạn cho khoai lang đã được gói giấy báo kĩ lưỡng vào lò vi sóng, chỉnh chế độ nướng khoảng 5-8 phút. Tùy theo số lượng và khối lượng khoai lang mà bạn có thể tăng thời gian nướng lên. Quay đến khi chín, nếu chưa chín thì tiếp tục quay trong lò.

Với 2 cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng rất đơn giản và nhanh gọn như vậy, bạn sẽ luôn có khoai lang ngon lành để ăn mà không mất nhiều thời gian, lại còn giữ được hết các chất dinh dưỡng có trong khoai lang.

Nên nướng đồ bằng lò vi sóng hay nướng bằng than?

Cách nướng món ăn bằng than hay lò vi sóng thường dùng các nguyên liệu gia vị ướp như nhau. Tuy nhiên, phương pháp nướng bằng than tồn đọng nhiều nguy cơ đối với sức khỏe vì có nhiều khí độc sinh ra từ than, ô nhiễm môi trường… Thế nên, ngày nay, cách ướp gà nướng lò vi sóng được nhiều chị em chọn lựa với nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian, công sức, hương vị vẫn thơm ngon không đổi. Lò vi sóng hiện đại có chức năng nướng thức ăn 2 lửa, nhờ đó, giúp thức ăn chín đều các mặt và lên màu hấp dẫn. Cách nướng bằng lò vi sóng giúp bạn chủ động kiểm soát được chế độ nhiệt, thời gian nướng để tránh làm thức ăn cháy, khét.. và đặc biệt nướng bằng cách này không gây nguy hại cho sức khỏe bởi các khí độc từ than.

So với cách nướng truyền thống, nướng lò vi sóng đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều, hoàn toàn có thể thực hiện cho những bữa ăn bận rộn và không có nhiều thời gian chuẩn bị, mặc dù vậy vẫn đảm bảo cho gia đình và bạn bè mình bữa ăn ngon lành và chất lượng.

【#6】Ý Nghĩa Của Món Chè Bà Ba Và Cách Chế Biến Chè Ngon Đúng Chuẩn

Chè bà ba còn có tên gọi khác là chè thưng, đây là một trong những món chè nổi tiếng và khá quen thuộc với người dân vùng đất Nam Bộ. Bất cứ người dân Nam Bộ nào cũng ít nhất thử chè bà ba trong đời. Thưởng thức tô chè béo ngậy với sự kết hợp hài hòa giữa các loại nguyên liệu và được nêm nếm đậm đà mang đến cho người ăn cảm nhận khó quên ngay khi ăn miếng chè bà ba lần đầu tiên.

1. Ý nghĩa của món chè bà ba của người dân Nam Bộ:

Món chè bà ba khá gần gũi, quen thuộc với bất cứ người dân xứ Nam Bộ. Món chè được mệnh danh là chè ngon nhất xứ Nam Bộ, có thời còn được xem như chè chỉ dùng cho giới nhà giàu thưởng thức.

Về ý nghĩa của món chè bà ba không phải ai cũng biết. Nhiều người cho rằng vì đây là món chè nổi tiếng ở Nam Bộ mà vùng đất Nam Bộ thường gắn liền với những chiếc áo bà ba, khăn rằn mang đậm chất quê. Chính vì vậy mà tô chè gắn liền với những con người mang trên mình chiếc áo bà ba bằng sự khéo léo trong chế biến đã cho ra đời những tô chè thơm ngon, khó cưỡng khiến bao người say đắm.

Những tô chè nóng hổi được nấu từ các nguyên liệu hòa quyện hài hòa mang đến cho người ăn thưởng thức hương vị đậm chất Nam Bộ mà không lẫn với bất cứ vùng miền nào.

2. Cách chế biến món chè bà ba ngon đúng chuẩn:

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món chè bà ba:

Để chế biến món chè bà ba đậm chất Nam Bộ với hương vị béo ngậy, thơm ngon đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 2 củ khoai lang
  • 1 củ sắn
  • ½ chén hạt sen khô
  • ½ chén đậu phộng
  • 500ml nước cốt dừa
  • ¼ chén bột báng
  • 1 bó lá dứa
  • 10g phổ tai
  • 2 muỗng bột cốt dừa
  • 300g đường cát trắng
  • 1 chén đậu xanh đã lột vỏ.

Trình tự các bước thực hiện món chè bà ba hấp dẫn: Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cho đậu xanh, bột báng và bột khoai vào từng tô nước lạnh ngâm trong khoảng 10 phút để các nguyên liệu nở mềm rồi rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
  • Hạt sen ngâm nước lạnh cho mềm, rửa sạch và để ráo nước.
  • Phổ tai ngâm nước lạnh, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn.
  • Lá dứa rửa sạch, bó thành cuộn nhỏ.
  • Khoai lang và củ sắn gọt bỏ vỏ, ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch, cắt khúc hình vuông nhỏ.
  • Đậu phộng rửa sạch rồi cho vào nồi luộc sơ để đậu chín mềm, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Chế biến chè bà ba

  • Đầu tiên, bạn cho đậu xanh vào nồi nước luộc sơ để đậu chín mềm. Sau đó chắt bỏ nước, cho đường vào trộn đều với đậu.
  • Hạt sen cho vào nồi luộc chín mềm, vớt ra tô để riêng.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa và lá dứa vào ninh cho sôi. Khuấy đều để nước cốt dừa không bị trào ra ngoài. Sau đó, vớt bọt và gắp bỏ phần lá dứa ra. Tiếp tục cho bột báng, khoai lang và củ sắn vào nồi ninh cho các nguyên liệu chín mềm.
  • Khi khoai trong nồi chín thì cho hạt sen, đậu phộng và đậu xanh vào tiếp tục ninh trên lửa nhỏ liu riu để các nguyên liệu hòa quyện với nhau và chín đều. Cuối cùng, cho phổ tai vào nấu chung với các nguyên liệu trên và ninh thêm 3 phút rồi tắt bếp.
  • Nêm nếm đường vào nồi chè sao cho có vị ngọt dịu vừa ăn.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món chè bà ba

  • Múc chè bà ba ra tô, rắc thêm ít đậu phộng rang hoặc cho ít nước cốt dừa, vụn cốt dừa lên trên để tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn thêm ngon miệng hơn.
  • Món chè bà ba ăn kèm với các món ăn vặt hoặc dùng làm món tráng miệng, ăn kèm với các món ăn chiều đều ngon.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món chè bà ba:

Chế biến món chè bà ba tuy cần nhiều nguyên liệu nhưng chỉ một chút khéo léo là bạn đã có thể tự tay chế biến nồi chè thơm ngon đúng chuẩn để đãi các thành viên trong gia đình. Khi nấu chè bà ba, bạn cần lưu ý:

  • Chọn đậu xanh đã lột vỏ, ngâm rồi cho đậu vào luộc chín. Để đậu có vị bùi và ngon hơn thì bạn nên trộn với đường trước khi cho vào nồi chè ninh cùng các nguyên liệu còn lại.
  • Đậu phộng và hạt sen nên luộc sơ cho chín mềm rồi mới cho vào nồi nấu chung với các nguyên liệu nấu chè để không tốn nhiều thời gian nấu, giúp các nguyên liệu chín đều và giữ được hương vị vốn có của món chè này.

【#7】10 Loại Thực Phẩm Giúp Trẻ Cao Vượt Trội Và Cách Chế Biến Phù Hợp Nhất

Bác sĩ Han Wee Meng – Trưởng Khoa và Chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em của SingHealth (tổ chức chăm sóc sức khỏe lớn nhất của Singapore) cho biết, trong độ tuổi từ 2 đến 12 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển nhanh và cần được cho ăn đúng cách. Bởi vậy, bố mẹ cần bổ sung thực phẩm, cung cấp đầy đủ protein, canxi, sắt và vitamin cho trẻ. Sự thiếu cân bằng trong các nhóm thực phẩm này có thể khiến trẻ phát triển còi cọc, chậm lớn, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng tới sự phát triển các kỹ năng vận động và tinh thần của trẻ.

1. Các loại quả mọng

Dâu tây, việt quất là những loại quả rất giàu Vitamin C, có chất chống oxy hóa và chất phytochemical. Chúng bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ.

Cách chế biến: Dùng quả mọng làm toppings với kem, sữa chua, bánh kếp và ngũ cốc sẽ tạo nên một món ăn ngon. Ngoài ra, các mẹ có thể thêm việt quất vào bánh pancake để làm bánh cũng rất tuyệt.

2. Trứng

Trứng là loại thực phẩm giàu protein và vitamin, là một trong những nguồn choline phong phú nhất, cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ sự phát triển của não.

Cách chế biến: Trứng có thể làm rất nhiều món như trứng luộc, trứng chiên hoặc đảo với cơm. Ngoài ra, mẹ có thể cho trứng vào súp, cháo, nấu chung với mì hoặc làm món ăn tráng miệng thơm ngon.

3. Sữa bò

Sữa bò cung cấp nguồn canxi và phốt pho rất tốt, nó đặc biệt tốt cho xương và cơ bắp. Sữa bò còn mang tới nguồn chất béo và thực sự cần thiết cho trẻ dưới 2 tuổi để có năng lượng phát triển thể chất. Trong trường hợp con bạn bị thừa cân, béo phì, bạn có thể cân nhắc về liều lượng bổ sung cho con.

Cách chế biến: Để có một bữa sáng nhanh chóng và dễ dàng, hãy pha một cốc sữa để trẻ ăn kèm với ngũ cốc, bánh quy hoặc trộn sữa với trái cây để làm sinh tố cũng trở thành một thức uống tuyệt vời.

4. Bơ đậu phộng

Đậu phộng là loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn. Bơ đậu phộng cung cấp cho trẻ năng lượng và protein. Thực phẩm này rất cần cho trẻ để phát triển thể chất toàn diện.

Cách chế biến: Bạn có thể quết bơ lên bánh quy hoặc cho trẻ ăn trực tiếp.

5. Thực phẩm nguyên hạt

Chất xơ trong những loại thực phẩm này thực sự cần thiết để cho hoạt động tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Cách chế biến: Cho trẻ ăn ngũ cốc nguyên hạt, làm bánh quy, đồ ăn nhẹ. Trộn ngũ cốc nguyên hạt với sữa, cháo, súp để bé làm quen dần với hương vị.

6. Thịt

Rõ ràng, đây là một nguồn cung cấp protein và sắt tuyệt vời cho trẻ. Sắt tối ưu hóa sự phát triển và chức năng của não, hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Cách chế biến: Có vô vàn cách để chế biến món thịt tươi ngon. Các mẹ có thể băm thịt mềm ra, cắt thành miếng nhỏ với các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, để rán, hầm… Ngoài ra, có thể nghiền khoai tây, viên thịt cũng là những món ăn hấp dẫn trẻ nhỏ.

7. Cá

Cá mang lại nguồn protein giúp phát triển cơ bắp và cho hệ xương khỏe mạnh. Các loại cá có dầu như cá hồi, cá ngừ và cá mòi cũng chứa một lượng lớn axit béo Omega -3, hỗ trợ sự phát triển của mắt, não và hệ thần kinh.

Cách chế biến: Có thể nấu cháo cá, súp cá hoặc cho trẻ ăn với cơm, làm chả cá…

8. Phô mai

Phô mai bổ sung protein, canxi, phốt pho và vitamin D. Phô mai rất tốt cho sự phát triển hệ xương khỏe mạnh.

Cách chế biến: Trẻ em thường thích ăn phô mai sống hoặc cùng với bánh pizza, rắc lên mì ống, cơm chiên.

9. Bông cải xanh

Bông cải xanh mang đến nguồn dinh dưỡng tốt cho mắt và tránh làm tổn thương các tế bào. Nó cung cấp nhiều chất xơ, giúp tăng cường hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Cách chế biến: cắt bông cải xanh thành những miếng nhỏ, hấp hoặc trần lên để trẻ ăn. Ngoài ra có thể làm salad, sốt với phô mai, sốt cà chua hoặc dầu mè, rắc thêm chút phô mai bào lên trên là tuyệt hảo.

10. Rau quả có màu sắc sặc sỡ

Chúng bao gồm các loại như cà rốt, khoai lang, bí ngô, cà chua, đu đủ… Đây là những loại rau quả chứa nhiều beta carotene, các carotenoids khác được chuyển đổi thành vitamin A hoạt động trong cơ thể. Vitamin A rất cần thiết cho làn da và tốt cho thị lực, tăng trưởng và hỗ trợ các mô cơ thể.

Cách chế biến: Cắt nhỏ, hấp lên và chấm chung với nước sốt hoặc làm salad, sốt với phô mai.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/10-loai-thuc-pham-giup-tre-cao-vuot-troi-va-cach-che-bien-ph…

Theo Minh Khuê (Theo healthxchange) (Khám phá)

【#8】Cách Chọn Và Chế Biến Thịt Bò Ngon

Cách làm phô mai viên chiên lạ mắt ngon miệng

Làm bánh quy bơ hình thiên nga cực xinh

Ngọt thơm bánh gối khoai lang

Cách chọn thịt bò

Khi mua, chọn loại thịt đỏ tươi, không đỏ đậm quá, thớ nhỏ, khô mịn, chắc, không dính vào tay là thịt bò ngon. Mỡ có màu vàng thì thịt mới mềm béo. Thịt bò non có mỡ màu trắng, thịt mềm, thớ thịt rất mịn. Thịt bò già thì thớ thịt to màu đỏ tím, mỡ xam xám. Thịt bò già ăn dai, nấu lâu nhừ. Thit bò cái thường ngon hơn bò đực. Nếu chọn được bò còn tơ thì càng ngon, vì thịt ăn mềm, mỡ trắng, thớ mịn.

Thit bò có màu tái xanh, có những nốt trắng – giữa các thớ thịt là bò bị sán hay bò bị gạo. Các loại thịt mà ngửi có mùi hôi, bạn không nên mua về ăn.

Cách sử dụng thịt bò theo từng món ăn

Phân biệt thịt trâu và thịt bò

Có thể nhận biết ngay thịt nào là thịt trâu: thịt có màu hồng tái, thớ thịt to, màu thịt đỏ tía, nhưng mỡ lại trắng hơn mỡ bò.

Một số cách chế biến và làm mềm thịt bò

– Đối với các món xào: Nên sử dụng thịt phi lê hay thịt thăn. Khi xào, thịt sẽ mềm mà không bị dai.

– Đối với các món hầm (bò kho, bò nấu bia…) chọn phần thịt có gân hoặc gân như: bắp bò, gân, đuôi bò, đùi bò… món ăn mới ngon. Khi nấu các món bò hầm, nên thêm phụ liệu như tỏi, gừng, vỏ quế, đinh hương, món ăn sẽ thơm hơn, không béo ngậy, giá trị dinh dưỡng nhiều.

– Đối với các món nướng: Nên dùng thịt phi lê hay phần nạm có chút mỡ, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.

– Thái thịt: Để các miếng thịt bò mỏng mà không nát, bạn gói thật kỹ thịt rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh để miếng thịt hơi cứng lại. Khi nấu, lấy thịt ra cắt từng lát một sẽ dễ dàng và đẹp mắt hơn.

– Khử mùi hôi thịt bò: Lấy một củ gừng, nướng chín, rồi cạo lớp vỏ cháy, dã nhuyễn sau đó dùng xát lên thịt. Xả sạch thịt bằng nước lạnh.

– Làm mềm thịt bò: Cách đơn giản nhất là bạn cho một chút muối vào nồi khi nấu thịt. Với thịt bò dai, bạn có thể làm mềm bằng cách luộc. Khi nước sôi, vớt bỏ lớp váng rồi cho vào nồi khoảng một thìa cà phê rượu trắng cho 1 kg thịt. Tiếp tục đun thêm khoảng 10 – 15 phút, thịt sẽ mềm ngay. Ngoài ra, trước khi xào, bạn có thể lấy lá đu đủ sống rửa sạch, đập giập, gói thịt lại rồi để gần bếp lửa cho nóng ấm, khi xào, đem ra cắt mỏng. Riêng thịt bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, bạn muốn ăn liền mà không có thời gian hầm lâu, hãy bỏ vào nồi nấu một miếng dứa, một cục nước đá hoặc một cái thìa nhôm.

Comments

【#9】Cách Bảo Quản, Chế Biến Khoai Lang (Ipomoea Batatas)

Khoai lang là cây có nguồn gốc châu Mỹ nhiệt đới, lan sang quần đảo Thái Bình Đường rồi đi châu Âu, châu Á được ông Colombo đưa về châu Âu và người Bồ Đào Nha đưa sang châu Phi

Đặc điểm của khoai lang

Đây là loài cây hoa màu lương thực ăn củ, lấy dây lá trồng hàng năm, họ Khoai lang (Ipomoeacae). Thân bò dài 4 – 5m có khi tới 7m, phân cành ít trồng ở vùng ôn đới thường có dạng bụi. Lá hình tim, nguyên hay có khía. Hoa trắng, vàng hay tím, hình phễu, củ khoai lang là do rễ phình ra, chứa tinh bột, đường, vỏ củ trắng, vàng hay tím, thịt củ trắng vàng hay tím nhạt tùy theo giống.

Khoai lang là cây có nguồn gốc châu Mỹ nhiệt đới, lan sang quần đảo Thái Bình Đường rồi đi châu Âu, châu Á được ông Colombo đưa về châu Âu và người Bồ Đào Nha đưa sang châu Phi. Hiện nay là cây có ở khắp vùng nhiệt đới, ôn đới. Thích hợp với nhiều loại đất đai khác nhau nhưng tốt nhất là đất nhẹ nhiều cát. Là cây giao phấn, ngắn ngày. Khoai lang được trồng bằng các đoạn dây. Ở Việt Nam có 3 nhóm chính:

Nhóm củ mềm, nhiều nước màu trắng hay vàng da cam. Vị ngọt, mùi thơm, có thể ăn tươi, làm mứt, nấu chè, làm khoai khô (khoai gieo), nghiền thành bột. Gặp ở các tỉnh phía Bắc, Đà Lạt, miền Trung.

Nhóm thịt chắc, nhiều bột, phù hợp với thái lát, phơi khô, lấy bột. Gặp nhiều ở Nam Bộ.

Nhóm thịt xơ, chất lượng kém.

Củ khoai lang có sắc tố vì có tanin, chất đạm, khi gặp sắt biến thành màu tối sẫm. Ngoài ra trong khoai lang còn có chất nhựa keo dễ bị acid phá hủy.

Trong 100g khoai lang thô có 10,4g nước; 2,1g protein; 0,5g acid hữu cơ; 3,4g celulose và cho 325g calo và lượng nhỏ vitamin Bi (0,09mg%).

Khoai lang giã nhuyễn (bột) có 14,08g% nước; 2,2g% protein, 0,5g% acid hữu cơ; 80,2g% glucid; 1,6g% celulose va cho 342 calo.

Các phương pháp chế biến khoai lang

Cách làm bột khoai lang (công nghiệp)

Khoai lang sau khi đào ngâm ngay vào nước sạch, rửa nhiều lẩn cho sạch đất cát và một phần vỏ. Thời gian ngâm 2 – 4 giờ. Đem thái lát, rửa lại sạch mủ để khoai không thay đổi màu sắc. Trong khoai lang có tanin dễ bị oxy hóa và tác dụng với sắt tạo ra màu đen sẫm do đó không được ngâm khoai vào thùng sắt. Thái mỏng ngâm vào nước có chứa acid clohydric 1‰, acid sulfuric 1‰ hoặc Na2S04 5‰ trong 10 – 15 phút.

Chuyển ngay vào hệ thống sấy với nhiệt độ ban đầu 50°c sau đó nâng dần nhiệt độ lên nhưng không quá 60°c. Khoai khô, làm nguội, nghiền nhuyễn thành bột bằng cối, rồi đóng ngay vào bao gói. Bột khoai lang rất dễ hút ẩm nên phải cho vào các túi có chất chống ẩm.

Bột khoai lang thường làm thành các loại sợi, dùng trong chăn nuôi.

Cách làm bột khoai lang (cổ truyền)

Khoai lang ở nước ta trồng nhiều, dùng ăn tươi không hết muốn giữ lâu, người ta thường ngâm rửa sạch, thái lát phơi khô bằng ánh nắng mặt trời, nghiền nhỏ thành bột. Cho bột vào các chum vại ở dưới có lót ít tro bếp, để dùng dần hoặc để chăn nuôi.

Bột khoai lang có vị ngọt thanh, dễ tiêu, nhuận tráng, dùng cho người già và trẻ em rất tốt.

Khoai xéo

Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái lát, phơi khô giòn. Rửa sạch để ráo.

Đỗ đen vỏ sạch, cùng ít lạc cho vào nồi đun sôi, giảm nhỏ lửa cho đỗ và lạc chín mềm, trút khoai lang và gạo nếp vỏ sạch vào xoong hạ bớt lửa đun đến lúc khoai chín nhừ. Nêm mắm muối vừa ăn, cho thêm 1 thìa dầu ăn. Bắc nồi nóng, dùng đũa cả xéo cho tới khi khoai nhỏ mịn. Đơm ra bát, dùng muối nén chặt. Món ăn nguội, chấm muối vừng. Muốn ăn ngọt thì cho thêm đường. Món ăn của người miền Trung, ăn vào ngày mưa gió. Ngon, bổ, dễ tiêu hóa.

Khoai lang hấp khô

Khoai lang rửa sạch, hấp chín, bổ đôi, đem phơi khô hoặc sấy bằng lò than củi cho đến khi khoai vừa dẻo là được. Đem ra quạt nguội. Người ta thường dùng giống khoai mật (vỏ đỏ, thịt vàng đậm) ở Đà Lạt để làm khoai lang hấp phơi khô. Khoai khô ăn vừa dẻo hơi dai, vừa ngọt, hương vị rất đặc biệt.

Bánh quy khoai lang

Bột khoai lang là nguyên liệu nghèo protein và không có gluten, nên khi làm bánh quy phải cho thêm bột mỳ 40-50% để bột dễ nhào, dễ nở. Bột khoai cũng phải mịn, không cát sạn.

Quy trình có thể tóm tắt như sau:

Khoai gieo

Khoai lang củ rửa sạch, cạo sạch vỏ (cho khoai vào rổ lỗ to, rổ sảo) xóc kỹ, nhúng vào nước đãi đất cát và vỏ ra ngoài theo nước, xếp khoai vào nồi luộc hoặc hấp bằng hơi nước nóng. Người ta thường om khoai lâu ở nhiệt độ gần sôi, khoai gieo sẽ dẻo, ngọt hơn do đường tự sinh ra. Để nguội, thái lát, phơi gần khô, dẻo, cho vào chum vại, đậy kín. Khoai gieo có thể để hàng năm.

Tinh bột khoai lang

Củ khoai lang thường dài, vỏ củ mềm, chứa nhiều chất nhựa keo và chất màu.

Trước khi làm tinh bột người ta cũng rửa, bóc vỏ khoai trong thùng quay hoặc nóng rửa kiểu mái chèo. Khoai được ngâm trong nước vôi loãng. Quy trình chế biến giống như chế biến tinh bột khoai tây.

Tương khoai lang

Khoai lang khô đem giã nhỏ, vảy nước lã với tỷ lệ 10 phần khoai, 6-7 phần nước, để 1 – 2 giờ đem hấp chín. Để khoai được xốp trộn thêm 1/4 cám gạo hay cám nếp trước khi đem hấp. Hấp trong 60 phút. Đổ ra nong để nguội 40°c, trộn mốc giống đem ủ cho lên mốc. Sau 5 hoặc 6 ngày mốc được đem ngả tương ngay hay muối mốc.

Có thể ủ theo cách ủ mốc mật (mốc Cự Đà). Khoai trộn cám đã đổ xong, tãi ra nong ủ 3 ngày. Bóp mốc tơi trộn thêm nước với tỷ lệ 15 – 30% mốc cho vào thúng hoặc chum, vại, rồi nén mốc xuống. Nhiệt độ khối mốc lên dần đến 50 – 55°c. Ủ 2 ngày thì đảo từ trong ra ngoài và ủ thêm 2 ngày nữa là được. Mốc đem trộn với nước đậu và muối rồi cho vào chum vại, đem phơi nắng như cách ngả tương bình thường.

Rượu khoai lang

Khoai lang rửa sạch, để ráo, mài xát và xay nghiền nát thành bột nhuyễn. Nếu dùng khoai khô phải đập nát, xay thành bột. Sàng rang để bỏ xơ, lắng hoặc vớt xơ vắt lấy nước.

Đem nấu sơ bộ ở nhiệt độ 60 – 100ºC để tinh bột trương nở, nấu chín ở 145 – 155°C và nấu chín thêm giữ ở nhiệt độ 105 – 107°C trong ít thời gian nữa. Tùy theo thiết bị có thể nấu gián đoạn hoặc nấu bán liên tục, liên tục.

Nếu nấu gián đoạn thì cứ 1 tấn nguyên liệu hòa với 1,8 tấn nước và 0,6kg acid sulfuric ở 60° Be từ 30 – 90 phút. Rồi cho vào nồi nấu áp lực tăng dần đến 3at, trong 45 phút.

Nấu liên tục có nhiều ưu điểm hơn là giảm bớt thời gian nấu nguyên liệu ở nhiệt độ cao, giảm mất đường, tiết kiệm hơi, năng suất nấu và hiệu suất rượu cũng tăng.

Sau đó hòa loãng dung dịch vừa nấu ra, rồi trộn với mốc Rhizopus delamar hoặc Aspegilius oryzae với tỷ lệ 8 – 10% so với dịch đường để trong 1ml dung dịch có 120 – 160 triệu tế bào men rồi giữ yên 68 – 72 giờ. Đưa đun sôi, cồn nhẹ sẽ bay hơi lên, qua hệ thống làm lạnh rồi chảy xuống.

【#10】Các Cách Chế Biến Hàu Ngon Và Tác Dụng Đối Với Sức Khỏe Sinh Lý Nam Giới

Thành phần dinh dưỡng trong hàu

Hải sản nói chung và hàu nói riêng là những món quà quý giá của biển cả bởi chúng không chỉ là những loại thực phẩm tươi ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như: (thành phần trong 100 gram hàu)

  • 10.9g protein
  • 1.5g chất béo
  • 375 mg kali
  • 270 mg natri
  • 35 mg can-xi
  • 10 mg magiê
  • 5.5 mg sắt
  • 47.8 mg kẽm
  • 11.5 mg đồng
  • 100 mg phốt-pho
  • Vitamin A, B1, B2, Acid taurine và các vi nguyên tố khác
  • Lượng I-ốt cao gấp 200 lần so với sữa bò và lòng đỏ trứng.

Trong thịt hàu còn có các Acid amin và nhiều chất hoạt tính đặc biệt chỉ có trong sinh vật của biển cả

Hàu là loại hải sản có nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

” XEM THÊM: Top 5 loại hải sản hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả

Lợi ích của hàu đối với sức khỏe

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Cũng giống như các loại hải sản khác, hàu gồm có thành phần muối, cholesterol, chất béo bão hòa đều khá thấp sẽ rất phù hợp cho một thực đơn dinh dưỡng có lợi cho tim mạch. Đặc biệt là những người đang bị huyết áp cao cũng có thể sử dụng vì hàu còn có Magie. Người béo phì cũng không phải lo lắng bởi vì hàu chứa ít chất béo.

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất từ hàu giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, đặc biệt là những người cao huyết áp đều có thể dùng được

Tăng cường sức đề kháng

Thành phần protein, carbohydrates và nguồn vitamin dồi dào như: A, B1, B2, B3, C, D được coi là thần dược giúp cải thiện sức đề kháng cho sức khỏe. Khoa học đã chứng mình nguồn vitamin dồi dào sẽ giúp tăng khả năng chống viêm của cơ thể, giảm được căng thẳng, mệt mỏi giúp cơ thể thực hiện hoạt động trao đổi chất tốt hơn.

Không những thế hàu còn giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe của bạn

Hải sản nói chung có những tác dụng gì đối với sức khỏe bạn đã biết chưa? Xem TẠI ĐÂY

Tác dụng của hàu đối với sinh lý nam giới

Ngoài một list các chất dinh dưỡng ở trên, thịt hàu cực giàu chất bổ trong đó có Kẽm (Zn) – loại dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với nam giới. Thiếu kẽm trong cơ thể đàn ông có thể dẫn đến nhiều bệnh tật nguy hiểm như phì đại tiền liệt tuyến, vô sinh hiếm muộn… Việc cung cấp đầy đủ sắt bằng việc ăn hàu sẽ giúp tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới và duy trì khả năng “giường chiếu”.

Không thể phủ nhận tác dụng đặc biệt của hàu đối với sức khỏe sinh lý không chỉ của nam giới mà còn cả nữ giới nữa đấy

” XEM THÊM: Bữa tiệc đặc biệt – Nơi mọi người chia sẻ món ăn ngon bạn đã biết chưa?

Các cách chế biến hàu sữa ngon

Sashimi hàu

Sashimi hàu đi kèm với chanh và mù tạt mang sức hút đầy lôi cuốn đối với những người “sành ăn”

Hàu nướng mỡ hành

Dường như đây chính là cách chế biến dễ ăn và dễ gây nghiện đối với mọi người. Hàu nướng rất ngon và béo thơm, khi nướng chín nên đa phần ai cũng có thể ăn thoải mái được mà không sợ bị lạnh bụng. Đặc biệt là hành khô và hành hoa là gia vị được kết hợp khi nướng làm dậy mùi vô cùng hấp dẫn khiến cho món ăn càng thu hút hơn.

Sự kết hợp đỉnh cao từ hành khô, hành lá và lạc cho món hàu nướng mỡ hành thêm dậy mùi

Hàu đốt lò phô mai

Gần giống với hàu nướng mỡ hành nhưng hàu đốt lò phô mai còn thêm vị phô mai Đức béo ngậy dai dai. Ở các nhà hàng hải sản thì món ăn này được chế biến khá cầu kỳ và điểm nhấn chính là lớp phô mai ngầy ngậy vàng ươm xèo xèo khi được nướng trên nền nhiệt cao.

Phô mai Đức béo ngậy dai dai được phủ trên hàu bắt mắt hơn

Hàu nấu canh chua

Nếu bạn sợ ăn hàu bị ngấy thì một bát riêu hàu nấu canh chua chính là món ngon dễ ăn. Vị chua của cà chua, me tươi cùng vị thơm của dứa, hành hoa và thìa kết hợp với hàu tạo nên một tuyệt phẩm ăn cùng cơm cực đã.

Canh hàu riêu chua đưa cơm

Cháo hàu

Bổ dưỡng, vừa miệng lại vừa dễ ăn, cháo hàu mang đầy đủ dưỡng chất tốt đặc biệt cho những người đang suy nhược cơ thể. Cháo hàu thường được nấu cùng với khoai môn hoặc khoai lang để dễ tiêu hơn.

Cháo hàu rất phù hợp với những người đang suy nhược cơ thể

Mỗi tuần nên ăn bao nhiêu hàu là đủ?

Hàu là món ăn ngon bổ dưỡng nhưng chúng ta không nên lạm dụng chúng mà chỉ sử dụng vừa đủ để cơ thể hấp thụ tốt hơn. Mỗi tuần nên ăn từ 1 đến 2 lần, mỗi lần từ 3-4 còn hàu sống, còn nếu nấu chín thì có thể sử dụng 500 gram mỗi tuần chia làm 2 bữa là tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

* Địa chỉ: Lô 8,9 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

* Hotline: 0834396868

* Fanpage: chúng tôi * Website: Abbankevents.com * Email: [email protected]

Tag: nhà hàng hải sản Đà Nẵng, hàu Đà Nẵng, cách chế biến hàu ngon