Cách Làm Món Bào Ngư Xào Nấm Đông Cô

--- Bài mới hơn ---

  • 9 Cách Chế Biến Ức Gà Cho Gymer “Ngon” Ăn Mãi Không Chán
  • Những Công Thức Chế Biến Ức Gà Cho Gymer Muốn Tăng Cân
  • Những Món Ngon Chế Biến Từ Cây Nha Đam
  • Một Số Món Ăn, Cách Làm Đẹp Từ Cây Nha Đam
  • Làm Sinh Tố Nha Đam Dứa Thơm Ngon Tại Nhà
  • Để có món bào ngư chuẩn Trung Hoa đậm hương vị bào ngư mềm giòn nấm đông cô cải thìa ngọt ngon từ nhiều cách làm món bào ngư xào nấm đông cô dầu hào.

    Nấm đông cô ngâm nước cho mềm, cắt bỏ phần cuống, Bào ngư Úc tách vỏ, lấy thịt rửa với nước rượu pha gừng, để nguyên con hoặc cắt mỏng tùy thích.

    Nguyên liệu làm món bào ngư Úc nấm đông cô:

    – 150g cải thìa

    – 10 nấm đông cô

    – 1 củ hành tím

    – 1 củ gừng vắt lấy nước cốt

    – 2 con bào ngư Úc tươi khoảng 150g ( hoặc 1 hộp bào ngư 2 con)

    – Gia vị: dầu ăn, dầu mè, nước tương, đường, muối

    Cách làm bào ngư nấm đông cô:

    – Cải thìa rửa sạch, xẻ làm hai, trụng qua nước sôi, vớt ra cho vào chậu nước lạnh để rau được xanh.

    – Nấm đông cô ngâm nước cho mềm,  cắt bỏ phần cuống .

    – Bào ngư tách vỏ, lấy thịt rửa với nước rượu pha gừng, để nguyên con hoặc cắt mỏng tùy thích.

    – Phi thơm hành tím, cho bào ngư vào xào,  nêm dầu ăn, nước tương, đường, muối cho vừa miệng. Trút nấm đông cô vào xào tiếp, khi nấm mềm thì cho cải thìa vào đảo nhanh tay. Sau cùng cho dầu mè, nước cốt gừng, bày ra đĩa tròn, dọn dùng nóng. 

    » Bào Ngư Úc Viền Xanh loại lớn 2,3,4,5,6,7,8 con

    » Bào Ngư Úc nhập khẩu viền xanh còn vỏ 10 con

    » Vì sao Bào Ngư bổ dưỡng và quý hiếm

    » Món canh bào ngư phục hồi nhanh sức khoẻ

     

     1 số cách chế biến món bào ngư nấm đông cô cải thìa

     

    (thucphamuc.com)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Món Súp Bào Ngư Đầy Dinh Dưỡng
  • Các Món Canh Ngon Từ Nấm Bào Ngư Có Tác Dụng Bồi Bổ Sức Khỏe
  • Cách Nấu Cháo Bào Ngư Tươi
  • Vào Bếp Cùng Hải Sản Hoàng Gia
  • Biến Hóa Nhiều Món Ăn Ngon Từ Bào Ngư Hàn Quốc
  • Cách Chế Biến Nấm Bào Ngư

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Nấm Sò (Nấm Bào Ngư Xám) Ngon, Đúng Cách
  • Nấu Nấm Bào Ngư: Bí Quyết Nấu Nấm Giòn Ngọt, Giữ Nguyên Chất Dinh Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nấm Bào Ngư Xào Chay Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Chân Nấm Hương Khô (Nấm Đông Cô) Làm Ruốc Nấm Cực Ngon Và Tiện Lợi
  • : Tác Dụng. Công Thức. Lưu Ý Sử Dụng
  • Cách chế biến nấm bào ngư

    Đối với nấm tươi, đầu tiên các bạn cần tách các các cây nấm rời nhau trong một chùm nấm. Sau đó chỉ cần gọt chân nấm sạch sẽ và đem đi rửa. Cần ngâm nấm bằng nước nước muối loãng trong một vài phút sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Nếu ngại mùi hôi của nấm bạn có thể cho một ít nước cốt chanh vào rửa và xả lại bằng nước sạch bình thường. Tùy theo món ăn mà nấm sẽ được thái sợ to hay nhỏ theo kích cở phù hợp tùy các bạn.

    Nấm bào ngư xào mè

    Đối với nấm bào ngư sấy khô, chúng ta cần phải rửa hai đến ba nước để rửa các chất bảo quản và nấm mốc nếu có. Sau đó ngâm trong nước ấm từ ba đến bốn phút để nấm nở ra đều. Sau đó có thể vắt nhẹ và để ráo nước.

    – 200g nấm bào ngư

    – 4 thìa súp mè trắng rang

    – 1/2 thìa súp tỏi băm

    – 10g ngò rí

    – Dầu ăn

    – Dầu mè

    – ớt bột

    – 1 thìa súp nước tương ngon

    – 1/2 thìa cà phê đường

    – 1 thìa cà phê hạt nêm

    Bước 1: Nấm bào ngư cắt gốc, rửa qua nước muối pha loãng, để ráo nước. Phi thơm tỏi, cho nấm vào xào nhanh trên lửa lớn để nấm không ra nước, nêm nước tương, ít dầu mè, hạt nêm.

    Bước 2: Khi nấm ráo, rắc mè rang vào, xóc đều, tắt bếp

    Bước 3: Cho nấm ra đĩa, trang trí ít ngò rí. Dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm nước tương, ớt lát.

    Mách nhỏ:

    – Rửa nấm với nước muối pha loãng.

    – Xào nấm trên lửa lớn để nấm không ra nước

    Nấm bào ngư xào sả giản dị, ngon cơm

    – 200g cà rốt

    – 300g nấm bào ngư

    – 2 muỗng canh sả băm.

    Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Nấm bào ngư rửa bằng nước vo gạo, rửa nước lại, cắt miếng vừa ăn.

    Bước 2: Đun nóng 2 muỗng canh dầu, cho 2 muỗng canh sả băm vào phi thơm thì cho cà rốt, nấm vào, đảo nhanh tay, nêm 3 muỗng cafe nước tương, 2 muỗng cafe đường, 1muỗng cafe muối, đảo cho nấm chín, lúc này thấy món ăn ra nước nhiều.

    Bước 3: Vớt nấm ra, đun nước cho cô lại, cho nấm vào tắt bếp liền, đảo đều cho nấm ngấm phần nước cô lại. Với cách làm này nấm sẽ ráo nước và đậm đà. (Nếu tiếp tục đảo trên bếp nấm sẽ ra nước tiếp tục đấy).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấm Tuyết Là Gi? Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tuyệt Vời.
  • Nấm Tuyết Là Gì? Cách Chế Biến Nấm Tuyết Vừa Ngon Vừa Đơn Giản Tại Nhà
  • Nấm Tuyết Có Bổ Dưỡng Không? Cách Chế Biến Món Ngon Với Nấm Tuyết
  • 2 Cách Làm Chà Bông Chay Từ Nấm Tươi, Nấm Hương (Nấm Đông Cô) Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Sơ Chế Nấm Tươi, Nấm Khô Không Mất Chất Dinh Dưỡng
  • Nấu Nấm Bào Ngư Xào Chay

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chế Biến Ức Gà Cho Người Tập Thể Hình Giảm Cân Bao Ngon
  • 7 Cách Chế Biến Ức Gà Để Tăng Cân Tăng Cơ
  • Cách Nấu Nước Nha Đam Đường Phèn Lá Dứa Thơm Ngon Nhất
  • Cách Nấu Nha Đam Đường Phèn Giòn Ngon Nhất, Không Nhớt Đắng
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Nha Đam Để Trị Mụn
  • Nấm Bào Ngư Xào Chay Đơn Giản, Dễ Thực Hiện Ngay Tại Nhà

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Nấm bào ngư: 500g
    • Sả: 2 nhánh
    • Ớt: 3 quả
    • Tỏi: 1 tép
    • Gia vị: dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, nước mắm chay, bột ngọt

    Sơ chế nguyên liệu

    Nấm bào ngư sau khi mua về được cắt đi phần chân nấm. Sau đó, pha vào nước muối loãng và ngâm nấm khoảng 30 phút để thanh lọc nấm, khử toàn bộ chất độc hại trong quá trình nuôi trùng. Rửa sạch lại bằng nước lạnh và để ráo nước.

    Tiến hành cắt hoặc xé nấm thành những sợi nhỏ vừa ăn.

    Sả được lột vỏ già, thái nhỏ và đập dập, băm thật nhuyễn. Làm tương tự như trên với tỏi.

    Ớt được bỏ hạt, băm nhuyễn.

    Nấu món nấm bào ngư xào chay

    Chuẩn bị một chảo lớn, đổ dầu vào và đợi đến khi nóng già. Phi thơm hành và tỏi đã được băm nhuyễn.

    Khi đã có mùi thơm, đổ toàn bộ sả vào xào cùng cho đến khi chuyển sang màu vàng và mùi thơm tỏa ra. Tiếp tục cho thêm ớt vào đảo cùng. Tiến hành nêm nếm gia vị như sau: ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê đường rồi tắt bếp.

    Với bếp còn lại, bạn chuẩn bị một chảo nữa và đổ dầu ngập chảo. Đợi đến khi nóng thì đổ bào ngư vào chiên sơ qua cho đến khi nấm bào ngư vàng giòn và mùi thơm ngậy. Vớt nấm ra rồi để riêng cho ráo dầu.

    Tiến hành đổ nấm vào chảo chiên sả ớt và đảo đều tay cho hai thành phần hòa quyện vào nhau. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đảo đều tay trong vòng 10 phút tiếp thì tắt bếp.

    Món nấm bào ngư xào chay có thể ăn kèm với bún riêu cay, bún huế cay hoặc hủ tiếu cay cực kỳ hợp vị đấy.

    Để giúp chị em có thêm bí quyết nấu ăn ngon, Ganesh sẽ bật mí bí quyết tạo món nấm bào ngư xào chay hấp dẫn không kém gì ngoài hàng:

    • Nấm bào ngư nên được ngâm qua nước muối loãng trong vòng 30 phút để không bị hôi, cùng như khử hoàn toàn chất độc trước khi chế biến.
    • Trước khi xào nấm, hãy tiến hành chiên vàng giòn nấm rồi để ráo. Điều này đảm bảo món ăn cực kỳ hấp dẫn khi giữ được sợi nấm dai ngon, giòn nhẹ và độ béo ngậy đặc trưng.
    • Trong quá trình nêm nếm gia vị, bạn nên điều chỉnh ít hơn so với bình thường vì nấm bào ngư đã có vị sẵn, chỉ cần thêm một chút nguyên liệu phụ để làm món ăn đậm đà hơn.

    Cách Nấu Canh Nấm Bào Ngư Chay Trọn Vị Chẳng Hề Kém

    • Nấm bào ngư: 150g
    • Đậu: 1 miếng
    • Lá me: 1 bát
    • Rau: giá, cà chua, dứa, bạc hà, ngổ
    • Gia vị: muối, bột ngọt, đường

    Cách nấu món canh nấm bào ngư chay

    Nấm bào ngư được cắt gốc và ngâm vào nước muối pha loãng 30 phút. Đậu hũ cắt thành từng khuôn vừa ăn. Chiến trước với dầu cho đến khi có màu vàng nhẹ. Lá mẹ được bỏ thân già, lấy phần non và rửa sạch.

    Các loại rau nhặt sạch, rửa với nước và cắt thành miếng phù hợp.

    Trước tiên, đun sôi nước và đổ đậu hũ cùng nấm nào như vào luộc. Đến khoảng 7 phút, tiếp tục cho lá me và cà chua vào. Sau 3 phút, cho tất cả các nguyên liệu vào đun sôi. Tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị hàng ngày.

    Bật Mí Cho Bạn Một Số Món Nấm Bào Ngư Ngon Thay Vì Nấm Bào Ngư Xào Chay

    Nấm Bào Ngư Xào Sả ớt

    Với món nấm bào ngư xào sả ớt, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: nấm bào ngư, sả, hành tây, ớt đỏ, đường trắng, mắm, tiêu, hành lá và dầu ăn.

    Các bước thực hiện như sau:

    • Nấm được rửa sạch, thái mỏng và để rảo. Hành tây bóc vỏ, thái thành lát. Sả được băm nhuyễn. Chuẩn bị bát, tiến hành ướp nấm cùng với sả, hành tây và ớt, nêm nếm gia vị và để ngấm trong vòng 20 phút.
    • Chuẩn bị chảo, đun nóng dầu rồi cho hành lá vào phi. Đổ hỗn hợp trên vào chảo rồi đảo đều tay trong 5 phút đến khi chín thì tắt bếp.

    Nấm Bào Ngư Xào Đậu Hũ

    Món nấm bào ngư xào đậu hũ cần có những nguyên liệu sau: nấm bào ngư, đậu, cà chua, cà rốt, hành tây.

    • Cắt đậu thành khối vuông vừa ăn rồi chiên sơ qua với dầu.
    • Cà rốt thái thành sợi, hành tây cắt múi cau
    • Nấm bào ngư được rửa sạch và cắt thành đôi.
    • Cho hành tây vào chảo phi thơm, rồi cho cà rốt và nấm vào đảo đều tay đến khi chín.
    • Cà chua được cắt nhuyễn, xào chín và đổ thêm nước thành nước sốt. Nêm nếm gia vị cho đủ.
    • Đổ nấm vào sốt cà chua và đảo đều tay trong 3 phút, bày món ăn ra đĩa.

    Cách Nấu Nấm Bào Ngư Xào Tỏi

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu nấm bào ngư xào tỏi: nấm bào ngư, hành lá, rau mùi tây, tỏi, dầu oliu, rượu. Các bước thực hiện nấu nấm bào ngư xào tỏi:

    • Nấm bào ngư được sơ chế sạch, cắt thành đôi để ráo.
    • Hành lá, rau mùi tây bỏ rễ, băm nhỏ
    • Tỏi được bóc vỏ, đập dập. Tiến hành phi thơm cùng dầu oliu rồi đổ nấm vào xào đều tay.
    • Đợi nấm chín thì cho rượu vào, đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

    Nấm Bào Ngư Xào Dầu Hào

    Nấm bào ngư xào dầu hào cần có nguyên liệu sau: nấm bào ngư, hành tây, dầu hào, tiêu đen, rau xà lách. Món ăn được thực hiện theo các bước:

    • Nấm bào ngư rửa sạch, thái sợi
    • Hành tây cắt thành khoanh tròn
    • Chuẩn bị chảo xào nấm cùng hành tây. Đổ dầu hào vào xào, đảo đều tay cho đến khi chín.
    • Lót rau xà lách lên đĩa rồi trình bày món ăn. Rắc ít tiêu đen để món ăn thêm thơm

    Vậy là bạn đã biết cách nấu nấm bào ngư xào chay rồi đúng không nào? Đừng quên còn rất nhiều công thức khác đang chờ bạn khám phá tại Ganesh đấy!

    --- Bài cũ hơn ---

  • 12 Tác Dụng Của Bào Ngư Và Cách Nấu Cháo Bào Ngư Cho Bà Bầu Ăn Tẩm Bổ
  • Cách Làm Súp Bào Ngư Ngon Cực Ngon
  • 3 Món Ăn Chế Biến Từ Nấm Bào Ngư Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • Hướng Dẫn Chế Biến Bào Ngư Sốt Dầu Hào Nguyên Con Đúng Cách
  • Cách Sấy Nấm Bào Ngư Khô: Dai
  • Cách Chế Biến Nấm Sò (Nấm Bào Ngư Xám) Ngon, Đúng Cách

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Nấm Bào Ngư: Bí Quyết Nấu Nấm Giòn Ngọt, Giữ Nguyên Chất Dinh Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nấm Bào Ngư Xào Chay Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Chân Nấm Hương Khô (Nấm Đông Cô) Làm Ruốc Nấm Cực Ngon Và Tiện Lợi
  • : Tác Dụng. Công Thức. Lưu Ý Sử Dụng
  • Cách Làm Nước Ép Củ Dền Thơm Ngon, Tốt Cho Sức Khỏe
  • Bạn thật sự biết cách chế biến nấm sò tươi chứ? Nấm tươi đã có sẵn, giờ cần phải chế biến sao cho ăn ngon miệng và giữ nguyên được các giá trị dinh dưỡng sẵn có của nấm tươi. Nhìn nấm sò tươi có vẻ rất non mềm, hầu như người dùng đều nghĩ nó nhanh chín, không nên nấu quá lâu sẽ bị nát…Thực tế không phải vậy. Nấm chỉ chín sau khi nấu ít nhất là 5 phút. Muốn giữ được vị ngọt, độ tươi ngon của nấm, ăn giòn không bị dai, trong quá trình chế biến cũng phải chú ý.

    Cách chế biến nấm sò đúng cách, giữ được vị tươi ngon

    – Cắt bỏ phần chân nấm

    – Vì nấm sống trong môi trường sạch, thân nấm ở dạng sợi, xốp nên nếu rửa nấm sẽ làm nước ngấm vào nấm, khi chế biến món ăn sẽ ra nhiều nước, làm giảm mất độ ngọt của nấm. Vì thế chỉ cần dùng khăn ướt lau qua nấm. Nếu có vòi xịt dạng phun sương có thể rửa bằng vòi xịt rồi dùng khăn thấm khô nấm

    – Trường hợp nấm bị bẩn trong quá trình vận chuyển phải rửa kỹ hơn bạn cũng không nên rửa trực tiếp dưới vòi nước sẽ làm vỡ thịt nấm. Nên rửa dưới vòi nước dạng hơi sương rồi lau sạch nước. Tuy cầu kỳ một chút nhưng nấm sẽ ngọt và ngon hơn.

    – Đối với các món xào, sau khi cắt bỏ chân nấm, rửa nấm bằng vòi xịt dạng hơi sương, bạn không cần dùng khăn thấm nước vội. Hãy đặt một nồi nước sôi rồi đổ lên nấm để trần qua, sau đó mới dùng khăn thấm khô nước. Cách này giúp nấm khi xào được bóng đẹp hơn, nấm không bị quắt và co lại

    – Trước khi chế biến nấm, nên ướp nấm với gia vị rồi xào qua để nấm ngấm gia vị, nấm sẽ ngon và đậm đà hơn khi chế biến thành các món ăn khác

    – Sau khi dùng nấm không nên uống các loại đồ lạnh vì nấm có tính bổ âm, nếu uống lạnh ngay dễ bị đau bụng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Nấm Bào Ngư
  • Nấm Tuyết Là Gi? Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tuyệt Vời.
  • Nấm Tuyết Là Gì? Cách Chế Biến Nấm Tuyết Vừa Ngon Vừa Đơn Giản Tại Nhà
  • Nấm Tuyết Có Bổ Dưỡng Không? Cách Chế Biến Món Ngon Với Nấm Tuyết
  • 2 Cách Làm Chà Bông Chay Từ Nấm Tươi, Nấm Hương (Nấm Đông Cô) Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
  • 12 Bí Quyết: Cách Chế Biến Nấm Bào Ngư Tươi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Nha Đam Vừa Nhanh Vừa Giòn Và Không Đắng
  • Hạt Quinoa Là Gì? Công Dụng Và 3 Cách Nấu Hạt Quinoa Mà Bạn Chưa Biết
  • Cách Chế Biến Hạt Diêm Mạch Quinoa Đơn Giản, Đầy Đủ Nhất
  • Dùng Hạt Quinoa Thế Nào Đúng Cách? Các Món Ăn Ngon Cùng Hạt Quinoa
  • 6 Cách Chế Biến Từ Mực, Chỉ Nhìn Thôi Đã Phát Thèm
  • Kinh nghiệm chọn mua và sử dụng nấm bào ngư

    • Nên chọn nấm bào ngư xám, loại nấm này cho vị ăn dai ngon và ngọt hơn.
    • Lựa những tai nấm vừa phải, không quá to (tai nấm nở bung và bị rách) hoặc tai quá nhỏ (nấm bị xốp không được ngon).
    • Trước khi nấu chỉ cần cắt sạch chân và rửa qua nước.
    • Có thể phơi nấm qua 1 nắng, mục đích để nấm hơi héo giúp nấm dai hơn, phù hợp với các món xào hoặc kho.

    1. Nấm bào ngư xào sả ớt chay (cari hoặc sa tế)

    Món nấm bào ngư xào sả ớt chay và bạn có thể cho thêm cà ri hoặc bạn xào với sa tế thường dùng để ăn chay trong các ngày đầu tháng hay ngày rằm, ngoài ra cũng có thể dùng để giảm cân khi không sử dụng tới thịt.

    Nguyên liệu

    • 200g nấm bào ngư
    • 2 cây sả, 2 trái ớt, 3 nhánh tỏi, một ít tiêu, gia vị nêm chay

    Nguyên liệu

    • 500gr nấm bào ngư
    • 200gr phi lê bò hoặc thịt heo
    • Một nhánh tỏi
    • Một củ cà rốt
    • Ít hành hoa, vài nhánh nấm hương
    • Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước tương, dầu ăn, dầu hào.

    Với 5 cách xào nấm bào ngư trên sẽ giúp các bà nội trợ có thể trổ tài chế biến món nấm bào ngư ngon tuyệt cho gia đình mình

    II. Nấm bào ngư lăn bột chiên giòn

    Nấm bào ngư có vị ngọt ngọt, dai ngon nên khi lăn qua một lớp bột và được chiên giòn lên sẽ vẫn giữ được hương vị thơm ngon của nó. Đồng thời cách làm nấm bào ngư lăn bột chiên giòn rất nhanh chóng

    Nguyên liệu

    • 200g nấm bào ngư
    • 100g bí đỏ
    • 100g thịt băm
    • 2 cây hành lá
    • 1 củ hành khô
    • Hạt nêm, muối, hạt tiêu, dầu ăn

    Nguyên hiệu

    • 400g nấm bào ngư
    • 1/2 trái cà chua to
    • 1/2 miếng đậu hủ
    • 750 ml nước
    • 3 cây sả
    • Ngò gai hoặc ngò để nêm
    • Muối và bột ngọt

    Thực hiện

    • Nấu nước sôi, cho đậu hủ cắt miếng nhỏ và sả cắt khúc đập dập cho vào
    • Tiếp cho nấm bào ngư vào nấu chín, rồi cho thêm cà chua đã cắt múi cau vào, nêm muối bột ngọt, nếm cho vừa khẩu vị nhà mình nha
    • 3 muỗng cafe hạt nêm
    • 2 muỗng cafe nước mắm
    • 200gr thịt nạc băm nhuyễn
    • 200gr nấm bào ngư xám
    • 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, Hành lá, tỏi
    • Nửa chén gạo

    Bài viết được tổng hợp từ các trang nấu ăn như chúng tôi và chúng tôi ngoài ra còn một số nguồn khác trên Internet

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn Cách Nấu Cháo Bào Ngư Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Bào Ngư Là Gì ? Cách Chế Biến Bào Ngư Tươi Ngon Chính Hiệu
  • Bào Ngư Là Gì? Tác Dụng Và Cách Chế Biến
  • Cách Chế Biến Món Cá Hồi Chiên Nước Mắm Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Chế Biến Thịt Dê Không Bị Hôi Đơn Giản Chưa Từng Thấy
  • Cách Sơ Chế Nấm Đông Cô Và Những Món Ngon Từ Nấm Đông Cô

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Phở Chay Thơm Ngon Khi Bạn Quá “ngấy” Các Món Dầu Mỡ
  • Bí Quyết Cách Nấu Phở Chay Thơm Ngon
  • Cách Nấu Phở Bò Ngon Đúng Vị Phở Bắc
  • Học Ngay Cách Làm Pad Thái Chuẩn Vị Thái Lan Tại Nhà
  • Bạn Đã Biết Cách Nấu Phở Bò Viên Thơm Ngon Này Chưa?
  • Nấm đông cô hay còn gọi là nấm hương, có nguồn gốc từ Châu Á, được biết đến như một loại thực phẩm từ thiên nhiên ban tặng rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

    1Sơ chế nấm Đông Cô

    Cách sơ chế nấm đông cô khô

    – Nếu sử dụng nấm Đông Cô khô nấu ăn, bạn cần ngâm nấm trong 30 phút đến vài tiếng để nấm mềm, không ngâm ít hơn 30 phút để tránh nấm chưa mềm đều, nấu ăn không ngon.

    – Để nấm nhanh mềm, bạn nên ngâm nguyên cây nấm, không thái lát, cắt nhỏ trước khi ngâm.

    – Sau khi ngâm nên để nấm trong rổ để nấm nhanh ráo nước, khi nấu nấm sẽ giữ nguyên được hình dáng, kết cấu, không bị nhão, mềm quá mức. Nếu cần nấu ngay, bạn có thể dùng khăn giấy thấm bớt nước cho nấm.

    Có thể sử dụng nước ngâm nấm Đông Cô để nấu ăn, nước dùng này còn giúp tăng hương vị của món ăn.

    Cách sơ chế nấm đông cô tươi

    – Người nội trợ nếu dùng nấm Đông Cô tươi nấu ăn, không nên ngâm nấm trong nước như nấm khô vì khi nấu nấm sẽ nhanh bị mềm nhũn.

    Nấm khi rửa, động tác phải thật nhẹ nhàng, cắt nhỏ những bộ phận hư rữa, có vết bẩn, cuống nấm quá cứng thì nên cắt bỏ. Nếu cuống mềm, bạn nên giữ lại để nấu chung với thân nấm.

    2Nấu nấm Đông Cô

    – Với món xào, bạn nên thái lát, xào nấm với bơ, muối và tiêu, chỉ xào từ 4 – 5 phút trên lửa lớn.

    Nướng nấm trực tiếp trên bếp than, bạn nên phết dầu ăn lên nấm trước khi nướng và nướng từ 5 đến 10 phút.

    – Trường hợp bạn thích nướng trong lò nướng, bạn cần nướng nấm trong 15 phút ở công suất lớn, có thể thái lát hoặc nướng nguyên cây tùy sở thích.

    3Những món ăn từ nấm đông cô

    Thịt heo băm nhồi nấm đông cô

    Nguyên liệu:

    – Nấm đông cô khô: khoảng 10 cái

    – Thịt heo: 200gr

    – Tôm khô: một nhúm

    – Củ năng: 3 củ

    – Ngò thái vụn

    – Bột bắp

    – Gia vị ướp thịt bao gồm: 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 1 thìa bột bắp, ít tiêu.

    Cách thực hiện:

    Nấm rửa thật sạch rồi ngâm trong nước ấm, cắt bỏ chân nấm. Phần nước ngâm nấm để đó dùng sau.

    Thịt heo và tôm khô rửa sạch băm nhuyễn, củ năng và tỏi băm nhỏ ra trộn chung ướp cùng gia vị ướp thịt đã chuẩn bị sẵn trong khoảng 20 phút.

    Rắc chút bột mì vào lòng nấm, sau đó nhồi hỗn hợp thịt tôm đã ướp vào.

    Bắc nồi hấp, nước sôi cho nấm nhồi thịt vào hấp khoảng 10 phút là chín.

    Cho nước ngâm nấm, nêm gia vị vừa ăn và một ít bột bắp vào chảo, vừa nấu vừa khuấy cho hỗn hợp sệt lại.

    Rưới sốt này lên nấm nhồi thịt, rắc ngò thái sẵn lên. Ăn nóng cùng cơm.

    Cải thìa xào nấm đông cô

    Nguyên liệu:

    – Cải thìa: 1 bó

    – Nấm đông cô tươi: 100g

    – Tỏi: 1 củ

    – Gia vị: dầu hào, bột ngọt, tiêu xay, dầu mè

    Cách thực hiện:

    Nấm bỏ chân, rửa sạch tỉa hoa tùy ý. Cải thìa cắt gốc rửa sạch để ráo.

    Tỏi băm nhỏ cho vào cùng ít dầu phi thơm, cho nấm vào xào chín sau đó cho cải thìa vào xào cùng.

    Nêm nếm gia vị dầu hào, bột ngọt, tiêu xay trên phần nguyên liệu và đảo đều thêm 2 phút rồi tắt bếp.

    Cho thành phẩm ra đĩa, rắc thêm xíu tiêu xay rồi thưởng thức thôi nào.

    Nấm đông cô om gừng

    Nguyên liệu:

    – 15 tai nấm đông cô khô

    – 500ml nước

    – 2 thìa canh tương Kikkoman

    – 1 củ gừng nhỏ thái lát

    – 2 thìa canh đường

    – Dầu vừng

    Cách thực hiện:

    Nấm đông cô sau khi rửa sạch ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho mềm. Bỏ chân nấm và cho vào nồi.

    Đổ nước vừa ăn, thêm nước tương gừng. Đun sôi rồi vặn lửa nhỏ liu riu khoảng 40 phút cho nấm mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

    Múc ra tô, trước khi ăn cho thêm vài hạt dầu vừng cho thơm rồi ăn nóng với cơm.

    Bạn sẽ quan tâm:

    Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

    Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nước Bí Đao Thanh Mát Giảm Cân An Toàn
  • Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Với Đậu Xanh, Nước Cốt Dừa
  • Cách Làm Món Chè Trôi Nước Bột Lá Cẩm Tím Ngọt Ngào
  • Cách Làm Chuồng Gà Tre. Kích Thước, Thiết Kế Chuồng Nuôi Gà Tre
  • Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn
  • Cách Chế Biến Nấm Bào Ngư Thành Các Món Ăn Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấm Mối Là Gì? Công Dụng Và Bài Thuốc Cho Sức Khỏe? Giá 1Kg Nấm Mối?
  • Nấm Mối Vào Chính Vụ: Công Dụng Và Cách Chế Biến
  • Các Cách Chế Biến Nấm Linh Chi Tươi Đơn Giản Hiệu Quả
  • Học Ngay Những Cách Chế Biến Nấm Linh Chi Tươi Đơn Giản
  • Cách Sử Dụng Nấm Linh Chi Tươi Và Những Lưu Ý Khi Chế Biến Tránh Được Tác Dụng Phụ
  • CÁCH CHẾ BIẾN NẤM BÀO NGƯ THÀNH CÁC MÓN ĂN NGON

    Mỗi món ăn được chế biến từ nấm đều cực ngon và bổ dưỡng, phù hợp với tất cả người dùng dù khó tính nhất, Nấm Bào Ngư cũng không hề ngoại lệ. Mỗi loại nấm có thể chế biến được 30-50 món ăn lận đó, cực phòng phú luôn.

    Nấm Bào Ngư xám có thể nói là khá dễ để chế biến được thành nhiều món ngon, cả các món chay và mặn với nhiều kiểu khác nhau nữa đấy. Là một trong các loại nấm ăn thông dụng, được sử dụng nhiều nên cũng có rất nhiều cách chế biến được chia sẻ rộng rãi.

    Hiện tại, chúng được xem là một trong những thực phẩm ăn chay ngon hàng đầu, được ưa dùng nhiều nhất bên cạnh Nấm Rơm hay Nấm Hương,… tại Việt Nam.

    Các món ăn khi phối hợp cùng loại nấm này thật sự sẽ cảm giác ngon hơn bao giờ hết, đặc biệt thông dụng nhất là khi kết hợp với xả và ớt để có được món Nấm Bào Ngư xào xả ớt vô dịch thiên hạ.

    Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chế biến loại nấm này đa dạng với các loại canh như hầm xương hoặc canh chua là ngon tuyệt cú mèo. Còn với món lẩu thì kết hợp nấm cũng ngon không kém như Lẩu Thái Nấm.

    Riêng với cháo thì nếu dùng nấm chế biến chuẩn thì sẽ làm cháo ngọt hơn và ăn không ngán, nhất là kết hợp Nấm Bào Ngư xả ớt với cháo.

    Bạn cũng có thể kết hợp loại nấm này với các món xào, kho bình thường ngon không thể tả. Vị của Nấm Bào Ngư sẽ giúp cho các món ăn chạy có vị ngọt đậm đà một cách tự nhiên nhất.

    Nếu làm món mặn thì nên làm cháo hầm xương với loại nấm này, vị ngọt của cả xương và nấm sẽ làm bạn muốn húp sạch nồi chào luôn ấy chứ.

    Tóm lại, Nấm Bào Ngư giúp các món xào mặn tăng thêm hương vị của hải sản, thịt, cá,… với các món cháo sẽ tăng vị ngọn tự nhiên ăn không ngán, với các món khác sẽ làm cho món ăn thêm phần đặc sắc hơn, kích thích sự ngon miệng khi thưởng thức.

    Không những có thể dùng để chế biến món ăn ngon, mà loại nấm này còn là một vị thuốc chữa bệnh rất tốt cho sức khoẻ nữa bởi các thành phần đặc biệt của chúng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Chay Từ Mít
  • Công Thức Làm Mít Non Xào Đậm Vị
  • Cách Làm Nộm Bắp Cải Mực Khô
  • Cách Làm Nộm Bắp Cải Mực Khô Đơn Giản Mà Ngon Khó Cưỡng
  • 3 Cách Nướng Mực Khô Siêu Ngon Mà Vô Cùng Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Bào Ngư Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Bong Bóng Cá Khô Xuất Khẩu, Sản Phẩm Bổ Dưỡng Dành Cho Sức Khỏe
  • Bật Mí Cách Làm Bánh Mì Chiên Tôm Cô Nguyên Ngon Nức Tiếng Sài Gòn
  • #những Cách Làm “món Ngon Với Bề Bề Bóc Nõn” Hấp Dẫn
  • Cách Chế Biến Bột Yến Mạch Giúp Giảm Cân Hiệu Quả Nhất
  • Cách Nấu Cháo Lươn Bông Cải Xanh Bổ Dưỡng Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Cách chế biến bào ngư khô

    Chọn mua Bào ngư khô:

    Chọn bào ngư trước hết phải xem hình dáng ngoài, hình dáng phải hoàn hảo không khuyết điểm, thân tròn dày, thịt mập, xung quanh đồng đều, không khuyết điểm, không vết nứt là loại tuyệt phẩm (phần dưới rộng và hơi dài là tốt nhất) rọi trên ánh sáng nếu ở chính giữa có một đường màu đỏ và rất nặng tay là loại tuyệt nhất.

    Quá trình ngâm và chế biến bào ngư:

    Quá trình ngâm và chế biến bào ngư khô rất phức tạp, đại khái là phải thông qua ngâm nước nở, rửa sạch chế biến gia vị v.v..

    Tiêu chuẩn cảm giác ăn ngon khi thưởng thức bào ngư:

    Khi thưởng thức bào ngư, trước hết là độ mềm thích ứng, nếu quá mềm thì như ăn đậu hủ, đồng thời không phát huy được mùi vị chính của bào ngư. Ngược lại nếu quá cứng thì như nhai cao su không thể thưởng thức được vị ngon của bào ngư, tốt nhất là không quá mềm hoặc cứng, khi nhai có độ dai và có mùi vị của bào ngư thơm ngon và dính răng.

    Bào ngư sốt dầu hào

    Nguyên liệu:

    – Bào ngư 4 con

    – gà mái 1 con

    – thịt nạc 300g

    – sò điệp khô 3 con

    – Hành lá 1 tép

    – Nước dùng gà jambon

    – Kim Hoa 50g

    – dầu hào, dầu mè, bột năng

    – Một miếng phên tre nếu không có thì dùng mấy chiếc xiên bằng tre

    Cách làm:

    Bước 1: Việc đầu tiên là nên rửa sạch bào ngư,nội tạng cắt bỏ, sau đó dùng bàn chải đánh răng chà cho sạch 2 bên mép bào ngư, sau đó cho muối vào xát cho sạch rửa lại.

    Bước 2: Gà mái làm sạch chặt làm tư

    Bước 3: Thịt nạc không cần cắt cứ để nguyên miếng to

    Bước 4: Sò điệp ngâm nở, Hành cắt khúc, Jambon cắt lát

    Bước 5: Dùng một cái thố đất bên dưới lót phên tre(dùng miếng tre này lót bên dưới để khi hầm thời gian dài, bào ngư không bị dính dưới đáy nồi hay bị khét,vì khi bị khét mùi vị bào ngư không còn được thơm nửa)sau khi lót miếng tre bên dưới đáy nồi,chúng ta đặt bào ngư bên dưới,rồi cho sò điệp,jambon,phía trên thì sắp từng miếng gà lên,cuối cùng thì sắp luôn miếng thịt nạc vào,rồi cho hành lá,tiếp theo cho nước dùng gà vào,đậy nấp bật lửa nấu sôi,sau khi sôi thì vặn lửa liu riu nấu chừng 2h,tắt lửa và nhớ đừng mở nấp,cứ để như vậy chừng 30 phút,thì bật lửa nấu lại khi sôi lại để lửa liu riu,nấu chừng 2h lại tắt lửa,và cứ như thế làm lại vài lần đến khi nào bào ngư mềm thì được,trong lúc nấu thỉnh thoảng nên xoay xoay miếng phên tre để kho bị cháy,và khi nấu nước cạn thì thêm nước dùng vào.

    Bước 6: Sau khi hầm một thời gian dài bào ngư đã mềm,thì dùng vá múc tất cả những nguyên liệu phụ lên gồm gà,thịt heo và lấy miếng tre lên,sau đó nêm muối,dầu hào,tí đường đảo cho đều,cuối cùng dùng bột năng pha nước cho vào để tạo độ sánh cho nước sốt,khi ăn vớt bào ngư lên cắt lát hay cứ dọn lên mỗi người 1 con,rồi dùng dao nĩa tự cắt ăn.

    Cháo bào ngư

    Bước 2: Gạo vo sạch, nấu cháo nhừ và loãng. Nêm chút muối vừa ăn. Cháo đang sôi, thả bào ngư vào, đợi sôi trở lại, múc ra chén, cho vào gừng cắt sợi nhuyễn, chút hành lá cắt nhỏ, tiêu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giá Bào Ngư Khô Bao Nhiêu 1 Kg Tphcm
  • 4 Cách Chế Biến Bạch Tuộc Ngon Đã Đời
  • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Từ Tôm
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn ( 5 Món Giàu Kẽm Nhất ).
  • Cách Chế Biến Bào Ngư Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Bào Ngư Ngon, Đơn Giản
  • Nấm Bào Ngư Xám Tươi
  • Quy Trình Trồng Nấm Bào Ngư Xám
  • Cách Trồng Nấm Bào Ngư Xám Tại Nhà
  • Nấm Bào Ngư Là Gì? Thành Phần Và Công Dụng Của Nấm Bào Ngư
  • Bào ngư còn được biết đến với tên như ốc khổng, cửu khổng, thạch quyết minh, hải nhĩ. Đây là một loài động vật thân mềm, bụng hai mảnh. Đây là một trong những sản phẩm quý của biển bởi vì chúng sinh sống trong môi trường khắc nghiệt và có sản lượng thấp. Đồng thời quá trình gia công cũng rất công phu cho nên giá của sản phẩm này rất đắt. Ngày nay vì có giá trị kinh tế cao nên số lượng đánh bắt càng nhiều nên bào ngư tự nhiên chỉ còn lại số lượng rất ít.

    Đây là một hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt bào ngư là một khối cứng, giòn, có mùi vị rất thơm và bổ dưỡng. Trong thành phần của bào ngư có chứa nhiều loại chất, các vitamin B1, B2, chất khoáng và các nguyên tố vi lượng. Trong thành phần của chúng cũng đủ 19 loại axit amin thiết yếu. Không chỉ phần thịt bên trong mà phần vỏ bên ngoài cũng chứa canxi carbonat, magie, sắt.. làm thuốc rất tốt.

    Bào ngư được coi là một thần dược dành cho đàn ông. Bởi nó có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện cho chất lượng tinh trùng và tăng độ hưng phấn cho nam giới. Và quan trọng nhất nó còn có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt cho đàn ông. Không chỉ có tác dụng cho đàn ông mà đây cũng là một thực phẩm quý cho phụ nữ. Nó có một lượng lớn chất Polysacharide. Chất này giúp ức chế một số tế bào khối u như tế bào ung thư vòm họng, khối u viêm gan A và ung thư vú. Ngoài ra nó còn được biết đến như một thực phẩm sản sinh kháng khuẩn rất tốt.

    Theo quan niệm của y học cổ truyền, thịt bào ngư có vị mặn, tính ôn, có tác dụng bổ hư, tư âm, nhuận phế thanh nhiệt… Vỏ bào ngư có chứa nên được dùng làm thuốc có tên là thạch quyết minh, tác động vào kinh mạch thuộc thận và can, giúp hạ hỏa, trị nhức đầu, chóng mặt, đỏ mắt

    Cách chế biến bào ngư để đảm bảo giữ đúng vị tươi ngon nhất

    Thiên nhiên đã ban tặng món quà quý giá cho con người nhưng nếu không biết cách chế biến thì sẽ đánh mất hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng có trong bào ngư. Do vậy biết được cách làm bào ngư khi chế biến tại nhà là cực kì cần thiết.

    Khi mua thì bạn nên chọn bào ngư tròn đều, ở rìa có những hạt cơ nhỏ, mịn sát nhau, càng dày càng tốt, có mùi thơm nồng đặc biệt. Bạn có thể đem soi dưới ánh sáng mặt trời những con bào ngư ngon thì chính giữa có một đường màu đỏ và khi cầm rất nặng tay. Hoặc bạn có thể dùng ngón tay đâm nhẹ vào cạnh bào ngư, thấy có phản ứng đàn hồi là bào ngư tươi. Chọn bào ngư ngon sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến và món ăn thơm ngon hơn.

    Tiếp theo là công đoạn làm sạch bào ngư. Hãy rửa sạch nhớt và chất bẩn trên bề mặt cũng như hai mép viền của bào ngư bằng bàn chải sạch. Dùng thìa hay mũi dao nhọn nạy phần thịt bào ngư lên, loại bỏ phần nội tạng màu đen của nó. Sau đó vẫn tiếp tục chà phần thịt bên trong cho sạch bẩn. Cuối cùng là dùng rượu gừng để rửa thịt bào ngư để loại bỏ bớt mùi khó chịu là bạn có thể chế biến được.

    Tuy nhiên nếu bạn dùng bào ngư tươi để nướng thì không cần tách thịt nhưng vẫn phải đảm bảo chà thật sạch. Và bạn cũng nên rã đông đến đâu thì ăn đến đấy để đảm bảo thịt bào ngư thơm ngon nhất.

    Sau khi biết cách làm bào ngưthì bạn có thể làm rất nhiều món ăn từ nó. Từ những món ăn đơn giản như cháo bào ngư, bào ngư hấp, bào ngư nướng hay bào ngư xào nấm đông cô. Cho đến những món ăn cần nhiều nguyên liệu như canh bào ngư với gà ác, bào ngư cuộn vịt, bào ngư hầm chân ngỗng, canh bào ngư sò điệp đông trùng hạ thảo… Dù có đơn giản hay phức tạp thì những món ăn làm từ bào ngư tươi cũng là món ăn bổ dưỡng và có mùi vị rất đặc biệt. Bạn có thể tham khảo để làm cho gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Món Nấm Bào Ngư Xào Sả Ớt Thơm Ngon Cho Thực Đơn Bữa Tối
  • Hướng Dẫn Cách Làm Các Món Ngon Từ Nấm Bào Ngư
  • Cách Chế Biến Cháo Bào Ngư Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Cháo Bào Ngư Chuẩn Vị Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Nấm Bào Ngư Trắng Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Nấm Bào Ngư Là Gì? Thành Phần Và Công Dụng Của Nấm Bào Ngư

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Súp Bào Ngư Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Món Súp Bào Ngư Úc Từ Các Cách Chế Biến Món Bào Ngư
  • Bí Quyết Tự Nấu Súp Bào Ngư Cung Đình Ngon Tuyệt
  • Bật Mí Cách Nấu Súp Bào Ngư Bổ Dưỡng, Tẩm Bổ Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Nấm Bào Ngư Xào Sả Ớt Đơn Giản Tại Nhà
  • Nấm Bào Ngư là một trong những loại nấm ăn bổ dưỡng bậc nhất và được sử dụng rất thông dụng hiện nay. Ngoài việc là một loại ẩm thực ăn thì công dụng của loại nấm này còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe…

    Đa số người dùng cho rằng, nấm không chỉ là một món ăn ngon mà còn được xem là một món ăn vị thuốc vô cùng tốt cho sức khỏe và thân thiện với cơ thể con người. Việc ăn nấm sẽ giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị được nhiều loại bệnh hiệu quả.

    Các loại nấm nói chung hay Nấm Bào Ngư nói riêng vốn là thực phẩm ít calo không sợ béo và cũng thuộc nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Vậy nên nấm thường được nhiều người ưu tiên lựa chọn trong khẩu phần ăn hàng ngày.

    Chắc chắn bạn sẽ không khỏi bất ngờ với một loại thực phẩm tưởng bình thường mà bạn ăn mỗi ngày lại cung cấp một nguồn dinh dưỡng phong phú đến vậy.

    Tìm hiểu về Nấm Bào Ngư

    1. Nấm Bào Ngư là gì?

    • Tên tiếng Việt: Nấm Bào Ngư
    • Tên tiếng Anh thông dụng: Oyster Mushroom, Abalone Mushroom
    • Tên khoa học: Pleurotus Ostreatus
    • Nhiều tên gọi khác: Nấm Trắng, Nấm Dai, Nấm Sò (tùy vùng miền).
    • Có 2 loại: Nấm Bào Ngư xámNấm Bào Ngư trắng

    Nấm Bào Ngư là một loài nấm thuộc họ Pleurotaceae rất đặc trưng trong họ nấm. Loài nấm này mang trong mình giá trị dinh dưỡng phong phú, giúp cơ thể bồi dưỡng và phòng ngừa nhiều loại bệnh trong cuộc sống.

    Nấm Bào Ngư vốn là một loài nấm được nuôi trồng và sử dụng trong ẩm thực khá thông dụng ở Việt Nam bên cạnh một số loại nấm ăn khác. Là loại nấm được tiêu thụ khá phổ biến, có thể bạn cũng ít nhất ăn một lần rồi nhưng không biết ý.

    Phân biệt thì tất nhiên loại có mũ màu xám sẽ được gọi là Nấm Bào Ngư xám, còn loại màu trắng thường được gọi là Nấm Sò Trắng nhiều hơn, tùy theo cách gọi ở mỗi vùng miền, dù thoạt nhìn chúng có vẻ hơi khác nhau nhưng chúng giống nhau cũng đến 90%.

    2. Đặc điểm nhận dạng Nấm Bào Ngư

    Thông qua hình dáng, bạn sẽ thấy Nấm Bào Ngư có dạng hình phễu lệch, mũ nấm xòe ra, mặt trên mũ có màu trắng hoặc màu xám tượng trưng cho màu của 2 loài nấm này, chóp nấm lõm nhẹ, dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng và thân khá chắc.

    Nấm Bào Ngư hay mọc thành từng cụm với nhau, ít khi mọc đơn lẻ, nếu mọc đơn lẻ có thể là do dinh dưỡng không đủ hoặc dinh dưỡng chỉ nuôi 1 thể nấm ra cực khỏe.

    Nấm Bào Ngư xuất hiện ở đâu trong tự nhiên?

    Nấm Bào Ngư thường mọc thành những tai nấm xen kẽ nhau và hình thành liên kết trông như các bậc thang vậy, nhìn khá thú vị và đẹp mắt.

    Nấm Bào Ngư được nuôi trồng thành công thế nào?

    Lịch sử ngày đó, Đức là quốc gia đã thử nghiệm mô hình nuôi trồng nông nghiệp loại nấm này thành công lần đầu tiên.

    Sau khi có thể nuôi trồng nông nghiệp, để gia tăng sản lượng và biết chúng có nhiều dinh dưỡng, nên họ thường dùng loại nấm này để phục vụ quân lương. Đây là món ăn tuyệt vời cho binh sĩ đủ dưỡng chất chiến đấu trong thế chiến thứ I.

    Mãi cho đến năm 1970 thì chúng mới được nuôi trồng đại trà khắp các quốc gia trên thế giới như ngày nay. Việc nuôi trồng loại nấm này có được ghi chép lại trong tập tài liệu đầu tiên của Kaufert, F. năm 1936.

    Trong môi trường nuôi trồng nông nghiệp, Nấm Bào Ngư có thể được trồng trên rơm rạ, bã mía, mùn cưa cao su. Tại đa số các nông trại ở Việt Nam và nông trại của Nấm Xanh thì Nấm Bào Ngư xám được nuôi trồng bằng phôi gỗ mùn cưa cao su cấy meo nấm.

    Trồng Nấm Bào Ngư khó không?

    Nuôi trồng nấm cũng như chăm những đứa trẻ vậy, phải chăm sóc kỹ lưỡng và am hiểu chúng cần gì, mạnh gì để tăng cường và ghét gì, yếu gì để tránh, đó là cách chăm sóc tốt nhất.

    Để có đủ kiến thức và kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư thì quả thật cũng dễ không dễ mà khó không khó, cần người chịu khó và có tâm, chịu tìm hiểu học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thì dần mọi thứ sẽ dễ.

    Nấm Bào Ngư thì có một sở thích là ưa điều kiện khí hậu mát mẻ, phải luôn giữ trại nấm ở nhiệt độ đủ và ổn định. Bởi chỉ cần hơi nóng quá, hơi lạnh quá là sẽ có vấn đề ngay, chúng rất khó tính.

    Bên cạnh đó, loại nấm này cần hạn chế tiếp xúc với nắng trực tiếp chiếu vào phôi hoặc tai nấm. Chúng cũng không được bị gió lùa vô khi đã ra tai nấm, vì có nguy cơ cao làm cho tai nấm bị quéo, hóp, méo khá xấu… khả năng cao là không thể sinh trưởng được nữa.

    Trong nuôi trồng, nếu tận dụng được sở thích của nấm để làm điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển thì như vậy cây nấm sẽ phát triển tốt một cách tự nhiên và nhanh chóng.

    Chỉ một phần như vậy thôi chắc bạn cũng thấy, nuôi trồng nấm cần có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt thì sẽ tránh được các rủi ro về mầm bệnh và tăng cường sản lượng tốt nhất.

    Tuy nhiên, nếu chỉ trồng ít ở nhà để ăn cho vui thì đơn giản, còn trồng dạng mô hình nông trại thì sẽ không hề dễ chút nào.

    Giá 1kg Nấm Bào Ngư bao nhiêu?

    Là một loại nấm ăn khá bình dân và được nuôi trồng nhiều trải dài cả nước nên Nấm Bào Ngư xám thường có giá khá rẻ, chỉ dao động không đến 100.000đ/kg và bạn có thể mua ở bất cứ đâu từ siêu thị đến chợ.

    Hiện nay, Nấm Xanh đang bỉnh ổn với mức giá bán lẻ là 65.000đ/kg nấm cực tươi sạch mỗi ngày từ nông trại.

    Mua Nấm Bào Ngư ở đâu tốt nhất?

    Nấm ở chợ thông thường sẽ hay có màu vàng, dập và có mùi nhẹ nên thông thường các chị em và mẹ nội trợ sau khi dùng nấm tươi sạch sẽ cảm nhận rõ ràng khác biệt. Nấm tươi mới và bảo quản kỹ sẽ vẫn mập mạp, trắng nõn, tươi rói và giữ được mùi đặc trưng.

    Thông thường bạn nên mua nấm ở các hệ thống siêu thị tiện lợi như Vinmart sẽ tiện lợi lại đảm bảo hạn sử dụng, đóng gói đảm bảo vệ sinh hơn khi mua nấm ngoài chợ. Nếu ở tại TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn) thì bạn có thể liên hệ Nấm Xanh đặt nấm tươi ngon.

    Hoặc bạn đặt hàng qua Foodmap, các đơn vị liên kết như Tiki, Lazada cũng đang phân phối nấm tươi sạch của Nấm Xanh. Chi tiết hệ thống phân phối nấm tươi:

    Cách bảo quản Nấm Bào Ngư tốt nhất

    Nấm Bào Ngư chỉ có hạn sử dụng 5-7 ngà y tính từ lúc hái (thường in trên bao bì), phải luôn bảo quản ở tủ lạnh với nhiệt độ 3-5 độ C để nấm lâu hư nhất. Bạn phải dùng trong vòng 3-5 ngày để đảm bảo nấm còn ngon và ngọt nhất, đầy đủ dinh dưỡng.

    Qua khỏi 7 ngày thường nấm sẽ không còn vị ngọt như ban đầu, không còn ngon nhưng vẫn có thể dùng trong 7 ngày kế nữa. Nhưng mình mua là để ăn cho ngon mà, bạn nên dùng sớm nhất có thể nghen.

    Cách chế biến Nấm Bào Ngư thành các món ăn ngon

    Mỗi món ăn được chế biến từ nấm đều cực ngon và bổ dưỡng, phù hợp với tất cả người dùng dù khó tính nhất, Nấm Bào Ngư cũng không hề ngoại lệ. Mỗi loại nấm có thể chế biến được 30-50 món ăn lận đó, cực phòng phú luôn.

    Nấm Bào Ngư xám có thể nói là khá dễ để chế biến được thành nhiều món ngon, cả các món chay và mặn với nhiều kiểu khác nhau nữa đấy. Là một trong các loại nấm ăn thông dụng, được sử dụng nhiều nên cũng có rất nhiều cách chế biến được chia sẻ rộng rãi.

    Hiện tại, chúng được xem là một trong những thực phẩm ăn chay ngon hàng đầu, được ưa dùng nhiều nhất bên cạnh Nấm Rơm hay Nấm Hương,… tại Việt Nam.

    Các món ăn khi phối hợp cùng loại nấm này thật sự sẽ cảm giác ngon hơn bao giờ hết, đặc biệt thông dụng nhất là khi kết hợp với xả và ớt để có được món Nấm Bào Ngư xào xả ớt vô dịch thiên hạ.

    Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chế biến loại nấm này đa dạng với các loại canh như hầm xương hoặc canh chua là ngon tuyệt cú mèo. Còn với món lẩu thì kết hợp nấm cũng ngon không kém như Lẩu Thái Nấm.

    Riêng với cháo thì nếu dùng nấm chế biến chuẩn thì sẽ làm cháo ngọt hơn và ăn không ngán, nhất là kết hợp Nấm Bào Ngư xả ớt với cháo.

    Bạn cũng có thể kết hợp loại nấm này với các món xào, kho bình thường ngon không thể tả. Vị của Nấm Bào Ngư sẽ giúp cho các món ăn chạy có vị ngọt đậm đà một cách tự nhiên nhất.

    Nếu làm món mặn thì nên làm cháo hầm xương với loại nấm này, vị ngọt của cả xương và nấm sẽ làm bạn muốn húp sạch nồi chào luôn ấy chứ.

    Tóm lại, Nấm Bào Ngư giúp các món xào mặn tăng thêm hương vị của hải sản, thịt, cá,… với các món cháo sẽ tăng vị ngọn tự nhiên ăn không ngán, với các món khác sẽ làm cho món ăn thêm phần đặc sắc hơn, kích thích sự ngon miệng khi thưởng thức.

    Không những có thể dùng để chế biến món ăn ngon, mà loại nấm này còn là một vị thuốc chữa bệnh rất tốt cho sức khoẻ nữa bởi các thành phần đặc biệt của chúng

    Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của Nấm Bào Ngư

    Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích và tìm ra được một vài dưỡng chất tốt có trong loại nấm tươi này như: ” protide 4%, glucide 3,4%, vitamine C, vitamine PP, acide folic, Protein, các acide béo không no… “.

    Chất Protein trong loại nấm này hoàn toàn có thể so sánh với thịt động vật, thậm chí ngon hơn và bổ dưỡng hơn rất nhiều cho những người ăn chay. Với Nấm Bào Ngư khô thì hàm lượng Protein chiếm tới 33%- 43%.

    Chắc bạn sẽ ngạc nhiên khi biết trong loại nấm này có chứa các Pleutorin, chúng có tác dụng kháng khuẩn và ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư giống như Nấm Rơm vậy đó.

    Trong tự nhiên, loại nấm này có khả năng có tiết ra chất kháng tuyến trùng và giun tròn, do đó nấm còn có tác dụng phòng ngừa giun, sán rất tốt cho cơ thể.

    Không những vậy, chúng còn được xem là một loại nấm dược liệu do nó có chứa các Statin như Lovastatin có tác dụng giảm cholesterol khá tốt. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ giảm đường trong máu, giúp tri bệnh mỡ máu và tiểu đường rất tốt cho sức khỏe người dùng.

    Và nếu bạn biết thêm một điều này, bạn sẽ càng ngạc nhiên hơn nữa, đó là nấm có khả năng hấp thụ vitamin như cơ thể người.

    Hiểu được điều đó, nên khi đem Nấm Bào Ngư tươi đi phơi khô còn có thể nạp thêm Vitamin D vô chúng, đồng nghĩa chúng sẽ cung cấp thêm Vitamin D cho cơ thể con người khi ăn.

    Vitamin D một trong những chất kết hợp dẫn Canxi cho xương chắc khỏe.

    Nhiều người đã từng sử dụng sản phẩm Nấm Bào Ngư xám tươi tại Nấm Xanh có xu hướng cho rằng, nấm rất ngon ngọt và bổ dưỡng không kém gì thịt heo và thịt bò.

    Không chỉ ở Việt Nam, mà hiện nay ở các quốc gia khác như Nhật Bản , Hàn Quốc và Trung Quốc… thì họ xem Nấm Bào Ngư như một phần món ăn chính của mình vì họ quan niệm đây là món ăn vị thuốc.

    Tóm lại là, nếu sử dụng các loại nấm ăn thay thịt sẽ giúp cơ thể có thể bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tăng khả năng phòng ngừa các căn bệnh đường ruột, mỡ máu và ung thư khá tốt.

    Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm Nấm Bào Ngư, có thể thử đặt nấm dùng…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Trồng Nấm Bào Ngư Xám Tại Nhà
  • Quy Trình Trồng Nấm Bào Ngư Xám
  • Nấm Bào Ngư Xám Tươi
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Bào Ngư Ngon, Đơn Giản
  • Cách Chế Biến Bào Ngư Ngon Nhất
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100