3 Món Cháo Ăn Dặm Từ Bí Ngòi Tốt Cho Bé Ăn Dặm

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bột Chùm Ngây Giữ Nguyên Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé Ăn Dặm Với Rau Gì Ngon Mà Không Bị Tanh?
  • Các Công Thức Chế Biến Quả Bơ Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Tổ Yến Sào Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Súp Lơ Xanh Cho Bé Tập Ăn Dặm
  • Tác dụng của bí ngòi đối với trẻ?

    Trong thực đơn ăn dặm của bé ngày nay, bí ngòi cũng là thực phẩm thích hợp và nên dùng khi bé bắt đầu ăn dặm. Mặc dù thế nhưng vì vị đậm của nó mà bí ngòi thường được khuyến khích giới thiệu đến bé sau khi con đã thử cá laoij rau củ dễ ăn như bí ngô, khoai lang, lê, táo…

    Cách làm các món ăn dặm từ bí ngòi cho bé

    1. Bí ngòi nghiền cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Chuẩn bị xong nguyên liệu, các mẹ cùng thực hiện ngay thôi.

    Cách làm:

    Bước 1: Bí ngòi mẹ rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành những miếng mỏng sau đó đem hấp cách thủy. Thời gian hấp khoảng 12 phút.

    Vỏ bí ngòi được biến đến có nhiều dinh dưỡng nhưng nó có thể chứa nhiều lượng thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật không tốt cho bé nên mẹ nên gọt vỏ để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bé.

    Để làm được hỗn hợp bí ngòi khoai lang, các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu, các mẹ cùng bắt tay vào làm hỗn hợp ăn dặm bí ngòi khoai lang cho bé thôi nào.

    Cách làm:

    Bước 1: Bí ngòi mẹ gọt vỏ, cắt miếng mỏng. Với khoai lang, rửa sạch, gọt vỏ sau đó cắt miếng. Tiếp đến, mẹ chuẩn bị một nồi to, bỏ bí ngòi và khoai vào hấp cách thủy. Thời gian hấp khoảng 12 phút.

    Với các bé 7 tháng tuổi, nhu cầu của bé đã tăng và bé co thể ăn đặc hơn, đó cũng là lý do mẹ có thể cho bé ăn hỗn hợp bí ngòi khoai lang.

    Bước 3: Khi nghiền xong, mẹ trộn đều hỗn là có thể cho bé dùng.

    3. Cháo yến mạch bí ngòi cho bé từ 7 tháng tuổi

    Để làm được món cháo yến mạch bí ngòi, các mẹ cần chuẩn bị cá nguyên liệu sau đây:

    • 30 g bí ngòi được gọt vỏ, cắt thành miếng mỏng
    • 30 g yến mạch
    • 50 ml nước (khoảng 3 thìa canh)

    Nguyên liệu để nấu món cháo yến mạch được chuẩn bị đầy đủ, các mẹ cùng bắt tay vào làm theo các bước sau:

    Bước 1: Đầu tiên, mẹ ngâm yến mạch vào nước khoảng 5-7 phút cho nở. Sau khi yến mạch đã nở. mẹ cho yến mạch và bí gòi vào chén chịu nhiệt đem hấp cách thủy. Thời gian hấp khoảng 12 phút.

    Bước 2: Hỗn hợp chín, mẹ lấy ra đem đi nghiền bằng rây sạch.

    Ngoài những kiến thức về cách chế biến món ăn dặm với bí ngòi cho bé 6 – 7 tháng ăn dặm thì các mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý tới những vấn đề sau:

    • Chọn bí ngòi sạch, tươi ngon, rửa sạch, gọt vỏ, cắt cuống.
    • Chỉ gọt vỏ, cắt miếng khi chế biến
    • Mẹ chỉ nên nấu/ hấp/ luộc bí ngòi chín tới.
    • Bí ngòi nhiều nước có vị đậm nên mẹ có thể chế biến kết hợp cùng các loại rau củ khác để bé dễ tiếp nhận.
    • Một số loại rau củ có thể kết hợp với bí ngòi: khoai lang, cà rốt, khoai tây, đậu cô ve, bí đỏ.
      Mẹ có thể cho bé dùng lúc còn ấm hay nguội đều được

    • Nên dùng ngay
    • Nếu để ngăn mát tủ lạnh: tốt nhất 1 ngày, tối đa 3 ngày.
    • Ngăn đá tủ lạnh: 1- 3 tháng.
    • Dùng đồ đựng bằng đồ thủy tinh hoặc nhự an toàn cho sức khỏe có nắp đậy.
      Khi cần dùng, mẹ lấy lượng bí ngòi vừa ăn bỏ xuống ngăn mát để rã đông tự nhiên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Tuổi Tăng Cân Nhanh Chóng Mà Mẹ Không Tốn Nhiều Thời Gian
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Từ Quả Bơ Cho Bé
  • Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Trẻ 4 Tháng Tuổi Cực Dễ Và Nhiều Dinh Dưỡng
  • Top 8 Cách Nấu Cháo Lòng Đỏ Trứng Gà Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Làm Bột Ăn Dặm Với Rau Củ Cho Bé Ăn Dặm Chuẩn Nhất 2022
  • Cách Cho Bé Ăn Bí Ngòi

    --- Bài mới hơn ---

  • Tác Dụng Của Bí Ngòi Xanh
  • Cách Nấu Canh Bí Ngòi Xanh Nhồi Thịt Thơm Ngon Ngọt Nước
  • Cách Làm Món Bí Ngòi Tẩm Bột Chiên Xù Giòn Rụm Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Bí Ngòi Xào Tôm Sú Vừa Đơn Giản Lại Đưa Cơm
  • Cách Làm Món Bí Ngòi Xào Thịt Bò Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cực Dễ
  • Bí ngòi còn gọi là bí Nhật. Quả bí dài và nhỏ như quả dưa chuột, vỏ quả màu xanh đậm, mọc từ thân cây ra.

    Bí ngòi giàu beta caroten, kali, folate và vitamin C. Loại bí này cũng khá an toàn vì nó hầu như không tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng lại giúp bé tránh táo bón.

    Thời điểm cho bé ăn bí ngòi

    Có thể cho bé tập ăn bí ngòi khi bé được khoảng 6 tháng tuổi.

    Cách chế biến

    Bí ngòi rất bở, có vị thơm mát và nhanh chín khi chế biến. Nếu hấp chín bí, bạn có thể dùng thìa tán nhuyễn phần thịt bí và cho bé thưởng thức. Tuy nhiên, nếu bí được nấu chín và dầm nhuyễn sẽ bị chảy nhiều nước (vì trong quả bí chứa nhiều nước). Gợi ý tốt nhất là nên trộn chung bí ngòi với một loại thực phẩm khác như: khoai lang, khoai tây, carrot, bí đao hoặc thịt gà.

    Khá nhiều chất dinh dưỡng tập trung ở lớp vỏ của quả bí. Vì thế, bạn không cần phải gọt vỏ bí trước khi chế biến món ăn cho bé. Lớp vỏ quả nhanh mềm, dễ bị tán nhuyễn khi được nấu chín. Ngay cả khi bạn còn nhìn thấy những mảnh vỏ lẫn trong hỗn hợp bí thì chúng cũng khá mềm, không thể khiến bé bị nghẹn hay bị trớ. Nếu cẩn thận, bạn có thể gọt vỏ bí trong lần bé tập ăn bí ngòi đầu tiên. Những lần sau, khi bé đã quen, nên cho bé ăn cả vỏ quả bí ngòi.

    Tương tự lớp vỏ, hạt của quả bí ngòi cũng khá mềm, dễ được tán nhuyễn khi nấu chín. Do đó, không cần thiết phải loại bỏ hạt bí khi nấu thức ăn cho bé. Tất nhiên, nếu hạt bí trở nên cứng thì cha mẹ mới nên loại bỏ.

    2 món với bí ngòi

    1. Bí ngòi dầm nhuyễn: Bí ngòi rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, phần đuôi, thái miếng mỏng. Tiếp đến, cho bí ngòi vào nồi, hấp trong ít phút, đến khi bí chín mềm là được. Nếu không hấp, có thể dùng cách luộc bí ngòi được thái miếng mỏng. Nên cho vừa nước vì bản thân quả bí đã chứa lượng nước khá cao. Cho bí vào nồi đun cho đến khi bí chín mềm là được. Không nên nấu quá lâu vì như thế sẽ làm giảm chất dinh dưỡng trong bí và làm bí bị đặc sệt lại.

    2. Bí ngòi, carrot dành cho bé ăn bốc: Bí ngòi, carrot thái dạng hạt lựu (lát mỏng) rồi hấp chín. Cuối cùng, đặt hỗn hợp bí, carrot chung một cái bát (trên khay ăn riêng dành cho bé) và để bé tự do ăn bốc.

    Theo Phương Thảo

    Gửi bài viết

    Chủ đề:

    • Hướng dương ngược nắng tập 18 là sự bắt đầu của những “cặp đôi” mới: Minh đến với Kiên và Phúc là dành cho Châu?
    • Vụ 3 bố con tử vong trên giường ở Phú Thọ: Xót xa lá thư tuyệt mệnh của người bố để lại trước khi giết 2 con nhỏ rồi tự tử
    • 5 kiểu ăn uống “độc hại” dân văn phòng hay mắc mỗi khi đi làm, vừa sinh bệnh còn làm nhan sắc tụt dốc trông thấy
    • Sự thật về “Nữ thần thanh xuân” Trịnh Sảng: Nghiện thẩm mỹ, phát ngôn thiếu suy nghĩ, thuê người mang thai hộ và đỉnh điểm là vứt bỏ luôn 2 con sơ sinh
    • Mặc đồ lót ra đường còn thản nhiên diễu phố, 3 cô gái khiến dân tình vô cùng phẫn nộ
    • Con trai ở rể, mẹ chồng tai quái còn tự ý dọn đến ở, con dâu chỉ làm một việc duy nhất mà có chỗ đứng trong nhà chồng
    • Đi hát karaoke bất ngờ gặp người yêu cũ, tôi rút 500 nghìn đòi em “phục vụ” thì bị em tặng lại bài học thâm cay
    • Khởi tố bệnh nhân 1440 vì làm lây lan dịch bệnh Covid-19
    • Loạt phốt mới của Trịnh Sảng bị đưa ra ánh sáng: Từ lừa đảo, moi tiền fan, “cắm sừng” cho tới phá hoại sự nghiệp Trương Hàn?
    • Hà Nội: Cháy dữ dội tại quán lẩu trên phố Thượng Đình, người dân hoảng loạn bỏ chạy, nhiều tài sản bị thiêu rụi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Làm Bơ Chín Nhanh Mà Chẳng Cần Hóa Chất
  • Chia Sẻ Cách Làm Kẹo Gậy Từ Bơ Và Sữa Cực Kỳ Bắt Mắt
  • Cách Làm Bơ Đậu Phộng Tại Nhà Với Máy Làm Bơ Lạc, Vừng 3A3Kw
  • Cách Làm Sốt Bơ Vừng Trộn Salad, Bổ Sung Dưỡng Chất
  • Cách Làm Sinh Tố Bơ Với Sữa Tươi Và Sữa Đặc Cực Ngon
  • Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Quả Bí Ngòi, Mẹ Đã Biết?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Nấm Chia Sẻ 16 Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi Giúp Ăn Ngon, Ngủ Ngoan
  • Top 5 Cách Nấu Cháo Ngô Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng
  • Mách Các Mẹ Cách Nấu Cháo Ngô Ngọt Cho Bé Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Ngô Thơm Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Với Rau Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm
  • Bên cạnh việc bổ sung các loại thuốc bổ, mẹ cũng nên quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ thông qua thực phẩm. Trong thế giới các loại rau củ quả thì quả bí ngòi là một “ứng cử viên” sáng giá để làm các món ăn dặm cho bé. Bởi lẽ, loại thực phẩm này mang lại rất nhiều những lợi ích sức khỏe khác nhau.

    Không phải mất công “vắt óc suy nghĩ”, bạn có thể tham khảo qua thực đơn các món ngon với bí ngòi ngay sau đây.

    Hồ sơ dinh dưỡng của quả bí ngòi mẹ cần biết

    Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao nên bí ngòi rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Về cơ bản, loại thực phẩm này khá giàu chất xơ và nước, nhưng lại không chứa một gram chất béo nào. Bên cạnh đó, nó sở hữu hầu hết các dưỡng chất thiết yếu mà trẻ cần như folate, vitamin B2, B6, vitamin C, K cùng các khoáng chất như canxi, kali, mangan, sắt…

    Có thể thấy, bí ngòi như một “kho dinh dưỡng thiên nhiên” rất phù hợp cho thực đơn ăn dặm hằng ngày của trẻ.

    Bí ngòi có an toàn cho trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi hay không?

    Loại rau ăn quả này hoàn toàn vô hại với trẻ em, vì thế mẹ có thể cho bé ăn ngay khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Để đảm bảo an toàn và giảm thiểu khả năng trẻ bị dị ứng, mẹ nên từng bước kết hợp vào chế độ ăn uống của trẻ khi bé được khoảng 8 đến 10 tháng tuổi.

    Điểm mặt những lợi ích sức khỏe khi dùng quả bí ngòi cho bé ăn dặm

    Dựa trên các thành phần dinh dưỡng vừa nêu trên, có thể thấy bí ngòi vô cùng có lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ. Có thể điểm qua một vài công dụng tuyệt vời từ thực phẩm này sau đây:

    1. Giúp xương và răng chắc khỏe

    Thành phần canxi cùng với hai loại carotenoid là lutein và zeaxanthin trong quả bí ngòi sẽ giúp củng cố xương và răng của trẻ. Hơn nữa, những dưỡng chất này cũng góp phần tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.

    2. Cải thiện tiêu hóa

    Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ bí ngòi thường xuyên sẽ hạn chế vấn đề viêm loét ruột cũng như ung thư ruột kết.

    3. Ăn quả bí ngòi để bổ sung phốt pho cho cơ thể

    4. Tăng cường sức đề kháng cho bé

    5. Chứa nhiều vitamin nhóm B

    Các vitamin nhóm B như vitamin B1 (thiamin), B3 (niacin), B6 (pyridoxin), B9 (axit folic) cùng một số dưỡng chất khác rất cần cho hoạt động trao đổi chất, sản xuất năng lượng, hình thành nên hàng rào miễn dịch và tạo hồng cầu cho cơ thể.

    6. Quả bí ngòi giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt

    Bí ngòi rất giàu vitamin C, beta – carotene, lutein và zeaxanthin. Cả 4 chất chống oxy hóa này đều có vai trò bảo vệ mắt, cải thiện thị lực cho bé.

    Bỏ túi ngay những món ngon từ quả bí ngòi cho bé ăn dặm

    Điều thú vị là với những trẻ lớn hơn, mẹ có thể cho bé ăn bí ngòi sống vẫn được. Tuy nhiên cần lưu ý vì kết cấu của loại rau ăn quả này có thể trở thành mối nguy hiểm gây ngạt thở ở trẻ em. Vì vậy, tốt nhất cần xem xét thói quen ăn uống và lứa tuổi của bé trước khi cho trẻ dùng bí ngòi sống.

    Ngoài ra, bạn có thể chế biến các món ăn từ bí ngòi cho bé ăn dặm vô cùng đơn giản dựa trên những gợi ý sau đây:

    1. Bí ngòi nướng phô mai Parmesan thơm ngon, lạ miệng

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 1 quả bí ngòi
    • 20 gram phô mai Parmesan
    • 1/2 thìa cà phê tiêu (Không bắt buộc)
    • 1 thìa cà phê muối
    • 1 tép tỏi giã nhuyễn (Không bắt buộc)
    • Dầu ô liu

    Cách thực hiện

    Đầu tiên bạn cắt quả bí ngòi thành từng miếng dài khoảng 4cm. Kế đến trộn hỗn hợp gồm phô mai, tiêu, muối, tỏi với nhau. Chuẩn bị khay nướng, trải đều bí ngòi lên khay sau đó rưới dầu ô liu lên. Làm nóng lò ở khoảng 175 độ tầm 10 phút trước khi nướng.

    Sau công đoạn trên, bạn rắc hỗn hợp phô mai, tiêu, muối, tỏi lên bí ngòi. Đặt khay vào lò, nướng trong vòng từ 15-20 phút là được.

    2. Quả bí ngòi nấu cháo cho bé ăn dặm

    Bí ngòi nấu cháo cho bé ăn dặm khi kết hợp cùng tôm sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bé. Lý do vì tôm có khá nhiều omega 3 và protein cùng lượng dồi dào sắt và canxi sẽ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Mặt khác, tôm khi nấu cùng bí ngòi sẽ làm nên món cháo với hương vị ngọt đậm đà.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị Cách thực hiện

    Tôm bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tương tự, bí ngòi gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu. Gạo đem vo sạch sau đó nấu nhừ thành cháo. Khi cháo đã chín thì cho tôm vào đảo đều, nêm nếm lại với gia vị cho vừa ăn.

    3. Đậu xanh, ngô và bí ngòi nghiền

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 2 quả bí ngòi nhỏ thái lát sẵn
    • 1 bát hạt ngô
    • 1 bát đậu Hà Lan

    Cách thực hiện

    Bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào nồi nước sôi và đun trong vòng 5 phút cho mềm. Sau đó, xay nhuyễn hỗn hợp trên cho mịn. Nếu cần, bạn có thể thêm một ít nước để giảm độ dày của hỗn hợp.

    4. Bánh rán cà rốt và quả bí ngòi

    Sự kết hợp giữa quả bí ngòi và cà rốt mang lại nhiều chất xơ, giúp trẻ tiêu hóa tốt.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 1 quả bí ngòi và 1 quả cà rốt cỡ vừa
    • 1 củ hành tây nhỏ, thái nhỏ
    • 1/2 bát bột mì
    • 1/3 bát phô mai
    • 1 quả trứng gà
    • Dầu ô liu

    Cách thực hiện

    Nướng sơ qua cà rốt và bí ngòi, sau đó trộn cả hai trong một chiếc bát lớn, thêm trứng, hạt tiêu (tùy chọn), bột mì, phô mai vào trộn đều. Chuẩn bị một chiếc chảo vừa, cho dầu ô liu vào và bật bếp làm nóng dầu.

    Múc hỗn hợp cho vào chảo chiên thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý chiên sao cho bánh có màu nâu vàng là được. Ngoài cà rốt, bạn có thể phối hợp thêm các loại rau khác nữa để món ăn thêm phong phú.

    5. Súp kem bí ngòi

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 1 thìa súp bơ
    • 1/2 củ hành tây đã thái nhỏ
    • 230g bí ngòi xanh thái nhỏ
    • 370ml nước dùng xương
    • 4 thìa súp kem tươi
    • Gia vị các loại

    Cách thực hiện

    Đun chảy bơ trên chảo rồi xào hành tây khoảng 5 phút với lửa nhỏ cho chín. Tiếp tục cho bí ngòi vào đảo đều thêm 2 phút nữa.

    Sau khi xào hành và bí xong, bạn thêm nước dùng xương và đun với lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi bí mềm. Vớt lấy phần cái cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho nước và phần cái đã xay quay lại chảo rồi thêm phần kem tươi đun sôi trở lại một lát là được. Công đoạn cuối bạn có thể nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

    Vỏ quả bí ngòi khá mềm và bé hoàn toàn có thể ăn được. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bé gặp khó khăn khi dùng vỏ bí ngòi, bạn có thể gọt bỏ vỏ khi chế biến.

    Minh Phú

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chuẩn Bị Các Món Ăn Dặm Cho Bé Tập Ăn
  • 5 Món Ăn Ngày Tết Cho Bé Mới Tập Ăn Dặm Cực Dễ Nấu
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Cho Trẻ Từ 7 Đến 8 Tháng Tuổi Theo Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Những Món Ăn Dặm Cho Bé 4 Tháng Tuổi Nhàn Tênh Cho Mẹ
  • Hướng Dẫn Mẹ Chế Biến Các Món Ăn Dặm Cho Trẻ 6 Tháng
  • 3 Món Ăn Chế Biến Từ Bí Ngòi Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Ty Cổ Phần Nông Sản Lâm Viên
  • Cách Nấu Cháo Bông Cải Xanh Cho Bé 7 Tháng Ăn Dặm – Ăn Dặm 3In1
  • Cách Làm Cháo Cà Rốt Bông Cải Xanh Cho Bé Ăn Dặm – Ăn Dặm 3In1
  • Gợi Ý 3 Cách Nấu Súp Bông Cải Xanh Cho Bé Ăn Dặm Giải Nhiệt Cơ Thể
  • Bò 1 Nắng Phú Yên “Đặc Sản Không Thể Bỏ Qua Khi Ghé Phú Yên”
  • Bí ngòi là loại thực phẩm ngon, thanh mát và rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bí ngòi cũng dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn.

    1. Bí ngòi xào thịt bò

    Bí ngòi xào thịt bò vừa giòn vừa mát, vị ngọt của thịt bò thấm vào từng miếng bí đậm đà sẽ khiến bạn càng ăn càng ngon hơn.

    Nguyên liệu:

    – Thịt bò: 200gr

    – Bí ngòi: 1 quả

    – Hành tây: 1/2 củ, hành lá: 1 cây

    – Tỏi băm nhỏ

    – Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn, dầu hào,

    Cách làm:

    – Bí ngòi rửa sạch, gọt vỏ, sau đó bổ đôi rồi cắt lát vừa ăn

    – Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ

    - Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng, cho gia vị vào ướp cùng thịt bò: 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu hào, ướp trong vòng 15 phút là được.

     

    – Cho hành tây vào đảo cùng, nêm thêm chút nước mắm, hạt nêm hoặc gia vị (tùy ý). Khi thấy hành thấy bắt đầu trong, ăn thử không hăng nữa thì bạn cho thịt bò vào đảo lại, nêm nếm vừa ăn và cho hành lá vào rồi tắt bếp.

    Vậy là món bí ngòi xào thịt bò đã hoàn thành, bạn có thể múc ra đĩa, rắc chút hạt tiêu cho dậy mùi thơm. Món này dùng với cơm nóng sẽ rất tuyệt đấy. Chỉ mất khoảng 15 phút chế biến, bạn đã có một món ăn ngon miệng cho cả gia đình trong bữa tối rồi, rất nhanh phải không nào?

    2. Canh bí ngòi giò sống

    Nguyên liệu:

    – Bí ngòi: 2 quả

    – Giò sống: 150g

    – Cà rốt: 1/2 củ

    – Tôm: 100g

    – Hành lá, mộc nhĩ

    – Muối, hạt nêm, mì chính

    Cách làm:

    – Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, tỉa hoa.

    – Bí ngòi rửa sạch, xắt khoanh dày 4 cm, bỏ ruột bí.

    – Mộc nhĩ ngâm nước cho nở rồi băm nhuyễn. Hành lá thái nhỏ.

    – Giò sống nêm chút gia vị, hạt tiêu, sau đó cho mộc nhĩ đã băm nhuyễn vào trộn cùng. 

    – Nhồi hỗn hợp giò sống vừa trộn vào khoảng 2/3 khoanh bí vừa xắt, nhồi thêm 1 con tôm rồi thêm giò sống cho đầy khoanh bí.

     

    - Đun nước sôi, thả cà rốt vào rồi cho bí ngòi vào đun lăn tăn, thêm khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.

    3. Salad bí ngòi

    Salad bí ngòi với màu sắc hấp dẫn, lại thanh mát dễ ăn quả thật là một ý tưởng tuyệt vời để bạn làm món ăn kèm cho bữa cơm chiều của gia đình đấy. Nào bắt tay vào thực hiện ngay thôi!

    Nguyên liệu:

    – 1 quả bí ngòi xanh

    – 1 quả bí ngòi vàng

    – 300g mực ống

    – Hành băm, ớt băm

    – 1 củ gừng

    – 3 nhánh ngò tây

    – Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt, giấm, xốt mayonnaise

    Cách làm:

    Sơ chế nguyên liệu:

    – Mực làm sạch, cắt khoanh vừa ăn

     

    – Bí ngòi rửa sạch, cắt lát mỏng

    – Ngò tây nhặt và rửa sạch, phần lá thái nhỏ, phần cọng đập dập.

    – Gừng rửa sạch, cạo sạch vỏ. Một phần gừng đập dập, 1 phần giã lấy nước cốt. 

    Các bước thực hiện:

    – Đun sôi nước, cho bí ngòi vào chần sơ rồi vớt ra bát nước lạnh. Sau đó, cho bí ngòi ra rổ để ráo nước,

    – Đun một nồi nước khác để chần mực. Thả vào nồi nước một vài lát gừng đập dập, cọng ngò tây, cho thêm một chút giấm, bột ngọt, sau đó thả mực vào luộc vừa chín tới. Mực vừa chần vớt ra một tô nước đá cho thịt mực khi ăn có độ giòn nhất định. Khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo nước.

    – Tiếp đến bạn pha hỗn hợp xốt:

    Cho 3  thìa cà phê xốt mayonnaise, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê cốt gừng, 1thìa cà phê ngò băm và ớt băm sau đó khuấy đều.

    - Cho mực cùng 1/2 lượng bí ngòi vào trộn đều với hỗn hợp vừa làm ở trên. Phần bí ngòi còn lại bạn cho ra đĩa và xếp xen kẽ bí ngòi xanh với bí ngòi vàng với nhau. Cho salad bí ngòi vào giữa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • “Cách Làm Khoai Tây Chiên Bơ”, Bí Quyết Giòn Tan, Thơm Nức Giống Kfc
  • Cách Làm Kem Bơ 🍧🥑 Ngon & Chuẩn Nhất 2022
  • Cách Làm Món Hàu Nướng Bơ Tỏi Béo Ngậy Chuẩn Quán
  • Hạt Quả Bơ Có Ăn Được Không?
  • Hướng Dẫn Cách Rang Hạt Dẻ Ngon Tại Nhà Bạn Nên Bỏ Túi
  • Cách Chế Biến Món Súp Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Với Mồng Tơi
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Ngon Như Cháo Hàng
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Cho Bé Cực Chuẩn
  • 7 Món Ăn Dặm Từ Chuối Tốt Cho Bé Ăn Dặm
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Chuối Cho Bé Ăn Dặm
  • Trong giai đoạn đầu của thời kỳ ăn dặm, hầu như phụ huynh nào cũng đều sử dụng bí đỏ trong khẩu phần ăn của bé yêu nhà mình. Đây là loại quả giàu dinh dưỡng và không gây bất cứ dị ứng nào cho bé, lại dễ dàng hấp thu và tiêu hóa. Một trong những món ăn được các mẹ sử dụng nhiều nhất là món súp bí đỏ cho bé ăn dặm.

    Cách chế biến món súp bí đỏ để mẹ đổi bữa cả tuần cho bé

    Trong bí đỏ có chứa một lượng lớn sắt, kẽm giúp thúc đẩy quá trình tạo máu và phòng ngừa thiếu máu. Ngoài ra còn có rất nhiều dưỡng chất khác như Beta caroten, các loại axit béo và nguyên tố vi lượng… đều là những chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

    Ngoài ra, bí đỏ rất lành tính, lại có vị ngon ngọt nên có thể kết hợp được với nhiều loại thực phẩm khác nhau để tạo ra các món ăn hấp dẫn.

    – Súp bí đỏ đậu Hà Lan: Trong đậu Hà Lan chứa nhiều protein, canxi, sắt, vitamin A, Vitamin C tốt cho hệ tiêu hóa và trị chứng khó tiêu ở trẻ. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra một món súp thơm ngon và giàu dưỡng chất, màu sắc cũng rất bắt mắt để kích thích khả năng ăn uống của bé.

    Bổ xung vài món ăn hấp dẫn khác với bí đỏ cho bé ăn dặm hiệu quả

    Ngoài món súp bí đỏ cho bé ăn dặm, còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác mà các mẹ có thể tham khảo để thay đổi thực đơn, bé vừa cảm thấy mới mẻ lại giúp hấp thu thêm nhiều loại dưỡng chất khác nhau một cách hiệu quả.

    Món bí đỏ trộn sữa cho bé ăn dặm

    + Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bí đỏ, sữa tươi hoặc sữa mẹ.

    + Cách thực hiện: Bí đỏ mang đi gọt vỏ, lấy ruột và rửa sạch, sau đó mang đi hấp chín và xay nhuyễn. Đổ bí đỏ đã xay nhuyễn ra cốc hoặc tô và trộn chung với sữa tươi hoặc sữa mẹ và cho bé ăn.

    Món cháo bí đỏ cho bé ăn dặm

    – Cháo bí đỏ nấu với tôm.

    + Nguyên liệu: Thịt tôm, bí đỏ, gạo, hành khô, dầu ăn.

    + Cách thực hiện: Gạo vo sạch, bí đỏ gọt vỏ và cắt hạt lựu hoặc băm nhỏ. Cho gạo và bí đỏ vào nồi, thêm nước và ninh nhừ. Nếu có nồi áp suất, bạn có thể cho vào để cháo nhanh nhừ hơn.

    Thịt tôm sau khi sơ chế mang đi luộc sơ rồi xay nhuyễn. Hành khô băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn, sau đó cho thịt tôm vào xào cùng. Tiếp theo bạn trút thịt tôm vào cháo và đảo đều rồi múc cháo ra bát, có thể thêm một thìa dầu oliu vào để tăng hương vị.

    + Nguyên liệu: Thịt bò, bí đỏ, gạo tẻ, tỏi, dầu ăn.

    Cháo bí đỏ nấu tôm rất được các bé yêu thích

    + Cách thực hiện: Cho thịt bò và tỏi đã băm nhuyễn vào chảo phi thơm cùng một chút dầu ăn. Gạo tẻ, bí đỏ sau khi sơ chế mang đi nấu cháo. Khi cháo đã chín cho thịt bò vào đảo đều, đợi đến khi cháo sôi trở lại thì tắt bếp.

    Món cháo bí xanh cho bé ăn dặm

    + Nguyên liệu: Thịt lợn, bí xanh, cháo nấu sẵn.

    – Cháo bí xanh thịt lợn.

    + Cách thực hiện: Bí xanh gọt vỏ và bỏ hạt, rửa sạch rồi thái khúc nhỏ luộc chín, nghiền nhuyễn. Thịt lợn nạc xay nhuyễn, nấu chín.

    Sau đó đổ cháo vào nồi đun trên bếp, đợi cháo sôi cho bí xanh và thịt lợn vào đảo đều, để sôi thêm khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

    + Nguyên liệu: Gạo tẻ, tôm tươi, bí xanh, hành tỏi băm, dầu ăn.

    – Cháo bí xanh tôm nõn.

    + Cách thực hiện:

    Tôm tươi mang đi rửa sạch, bỏ vỏ và chỉ đen rồi băm nhỏ. Bí xanh gọt vỏ thái mỏng.

    Cho dầu ăn vào nồi phi thơm hành tỏi và thịt tôm. Gạo bắc lên cùng nước nấu cháo, ninh trong khoảng 30 phút để cháo bung nở thì cho thịt tôm vào, nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị của bé, khuấy đều rồi tắt bếp.

    Món cháo bí ngòi cho bé ăn dặm

    – Nguyên liệu: 1 chút gạo, ¼ quả bí ngòi, 30g thịt bò.

    Cháo bí xanh tôm nõn giúp bé ăn ngon miệng

    – Cách thực hiện: Gạo vo sạch sau đó cho vào nồi nấu nhừ. Bí ngòi gọt vỏ, lấy ruột rồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn mang đi hấp chín và xay mịn. Thịt bò xay nhỏ.

    Khi cháo đã nhừ, cho thịt bò vào nấu thêm khoảng 5-7 phút, sau đó trộn bí ngòi và 1 thìa dầu oliu vào đảo đều và tắt bếp, múc cháo ra bát đợi nguội cho bé thưởng thức.

    Mỗi món ăn dặm mà mẹ chuẩn bị sẽ là món quà quý giá giúp bé có thêm nhiều dưỡng chất hơn. Đừng quên ghi nhớ các món súp bí đỏ cho bé ăn dặm cũng như nhiều món ăn hấp dẫn khác để làm mới thực đơn ăn dặm mỗi tuần cho bé.

    Biên tập: Dược sĩ Hương Giang

    Đăng bởi: Bottamnhanhung.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Bột Bí Đỏ Và Sữa Cho Bé Ăn Dặm Giúp Trẻ Tiêu Hoá Tốt
  • Cách Chế Biến Bột Ngọt Cho Bé Ăn Dặm Kết Hợp Với Rau Củ Ngon Tuyệt Tại Nhà
  • Bột Ngọt Ăn Dặm Cho Bé
  • Cách Làm Bột Ăn Dặm Cho Trẻ 5 Tháng Tuổi Như Thế Nào Ngon & Đủ Chất
  • Cách Chế Biến Bột Bí Xanh Cho Bé Mới Ăn Dặm Làm Quen

    --- Bài mới hơn ---

  • Đặt Tiệc Cá Anh Vũ Tại Nhà 0911212468
  • Các Món Chay Dễ Làm Từ Đậu Phụ
  • Cách Làm Giò Chay Thơm Ngon, Đơn Giản, Thông Dụng Tại Nhà
  • Cách Làm Giò Chay Cực Đơn Giản Cho Ngày Rằm
  • Cách Làm Món Cà Ri Chay Đơn Giản Tại Nhà Dành Cho Người Mới
  • Hệ thống đang tải

    Vị thanh mát, ngọt dịu, bột bí xanh là món bột ngon mà mẹ có thể cho bé thưởng thức trong khoảng thời gian đầu làm quen với thực phẩm khác ngoài sữa.

    Bột bí xanh là sự kết hợp giữa bột gạo Nhật Mabu với bí xanh:

    Bột ăn dặm Mabu có thành phần chính là gạo Nhật Japonica (chiếm 95%), có bổ sung thêm các thành phần khác hạt sen, sắn dây, bột mầm rau giàu khoáng, selen hữu cơ từ nấm men… với 1 tỷ lệ khoa học. Bột Mabu là bột nấu, vị gạo tự nhiên, giúp bé nhận đủ lượng tinh bột tốt, mát trong, ăn ngon miệng và tăng sức đề kháng…

    Bí xanh hay còn gọi là bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột, chống táo bón, giảm viên, giải độc và giảm béo…

    Nguyên liệu

    Bí xanh (bí đao): 20g

    Bột ăn dặm Mabu: 10g

    Bột bí xanh cho bé

    Cách làm

    Cho 1/2 thìa bột Mabu (10g) vào trong khoảng 150ml nước nguội khuấy tan, rồi bắc bếp bật lửa lớn. Mẹ lưu ý khuấy bột liên tục tránh bột bị cháy dưới đáy. Khi bột sôi mẹ vặn nhỏ bếp và khuấy đều tay khoảng chừng 3-5 phút.

    Bí xanh gọt vỏ, bỏ hạt. Khi nước sôi mẹ cho bí xanh vào luộc chín. Vớt bí xanh ra, mẹ lấy thìa tán nhuyễn bí xanh. Mẹ có thể thêm chút nước vào cho dễ tán nhuyễn và cho bé dễ ăn. Cẩn thận mẹ có thể lọc bí xanh qua rây cho thật nhỏ mịn.

    Khi bột chín, mẹ đổ bột ra bát. Mẹ có thể cho bé ăn một miếng bột Mabu lại một miếng bí xanh.

    Hoặc mẹ có thể trộn bí xanh đã nghiền nhuyễn với bột Mabu đã nấu chín là có món bột bí xanh cho bé măm măm.

    Theo Mabu dinh dưỡng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Bí Xanh Cho Bé Ăn Dặm Hấp Dẫn, Thơm Ngon
  • Các Cách Làm Món Ăn Dặm Cải Bó Xôi Cực Ngon Mà Đơn Giản Cho Bé
  • Các Món Ăn Dặm Từ Súp Lơ Xanh Cho Bé Ăn Ngoan Chóng Lớn
  • Cách Nấu Cháo Tổ Yến Cho Bé Đơn Giản Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Trẻ Em Ăn Rong Biển Có Tốt Không: Những Điều Cha Mẹ Nên Biết
  • Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé 5

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 5 Mẫu Thực Đơn Món Ăn Cho Bé 5 Tuổi Đầy Đủ Dinh Dưỡng Nhất
  • Các Món Ăn Sáng Mới Lạ Từ Bánh Mì Cũ
  • 9 Món Ngon Với Thịt Băm, Bao Nhiêu Cơm Cũng Hết Veo Trong Tích Tắc
  • 10 Món Ngon Từ Thịt Băm, Ăn Cùng Cơm Trắng Hết Veo 3 Nồi
  • Cách Làm Thịt Băm Rang Cháy Cạnh Thơm Ngon Bá Cháy
  • Tại Nhật Bản đậu nành cũng là một trong những nguyên liệu truyền thống được dùng để chế biến các món ăn. Và Kinako là một loại bột có màu nâu sáng được làm từ đậu nành xay nhuyễn đã rang chín. Đặc biệt bột đậu nành Kinako còn được sử dụng để chế biến các món ăn dặm của bé, và đây cũng là món ăn dặm yêu thích của bé Gấu nhà mình. Chưa bàn đến giá trị dinh dưỡng nhưng sự ngọt ngào, béo ngậy của bột Kinako cũng đủ để hấp dẫn các bé yêu rồi.hi..hi

    Tại sao các mẹ nên dùng bột đậu nành Kinako trong thực đơn ăn dặm cho bé?

    Đậu nành( hay còn gọi là đậu tương) có tỷ lệ chất đạm rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất, chất xơ và isoflavones hữu ích. Một hạt đậu nành chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15- 25% glucose, 15-20% chất béo, 35- 45% chất đạm với đủ các loại amino acid cần thiết và nhiều sinh tố, khoáng chất.

    Giá trị dinh dưỡng của đậu nành:

    Trong 100 gr đậu nành có 411 calo, 34 gr đạm, 18 gr béo, 165mg canxi, 11mg sắt;

    So sánh với thịt bò loại ngon thì chỉ có 165 calo, 21gr đạm; 9gr béo; 10mg canxi và 2.7 mg sắt.

    Như vậy đủ để thấy đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt động vật.

    Ngoài ra Canxi có trong đậu nành còn nhiều hơn trong sữa bò. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung thêm đậu nành sẽ cải thiện tốt tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe chung của trẻ nhỏ.

    Khi nào nên cho trẻ ăn bột đậu nành?

    Các mẹ cần lưu ý khi cho bé ăn bột đậu nành:

    • Khi mới bắt đầu cho bé ăn, các mẹ hãy bắt đầu với một lượng nhỏ vào buổi sáng của các ngày trong tuần. Do hàm lượng mangan trong đậu nành cao hơn 50 lần trong sữa mẹ, nếu bé ăn quá nhiều sẽ có thể gặp các triệu chứng bao gồm yếu cơ, tê liệt tạm thời và nhịp tim không đều.
    • Không nên kết hợp với trứng gà: Vì đạm trong trứng gà khi kết hợp với chất trypsin trong đậu nành sẽ sinh ra một chất mà cơ thể không có khả năng hấp thụ, vì vậy các chất dinh dưỡng trong đậu nành sẽ không còn giá trị.
    • Khi trẻ bị bệnh phải dùng thuốc đặc biệt là kháng sinh thì các mẹ không nên cho bé ăn bột đậu nành vì thuốc có thể triệt tiêu chất dinh dưỡng có trong đậu nành.

    Các món ăn dặm cho bé chế biến từ bột đậu nành Kinako

    1. Bột đậu nành trộn cháo

    Đây là món đơn giản và dễ làm nhất.

    Các mẹ chỉ cần nấu cháo ăn dặm cho bé, xong cho một lượng bột đậu nành Kinako vừa phải vào cháo, quấy đều là có thể cho bé ăn ngay.

    2. Bột đậu nành trộn với các loai bột rau củ Hokkaido và nước dùng Dashi

    Hokkaido chiếm gần ¼ đất trồng trọt của Nhật Bản. Tại đây nổi tiếng có nhiều rau củ quả tươi ngon, bổ dưỡng.

    Tại Mira Chan’s Merry Shop đang bán các loại bột rau củ Hokkaido dành cho bé ăn dặm. Đây là các loại nguyên liệu bổ dưỡng và rất tiện lợi.

    Các mẹ có thể sử dụng các loại bột rau củ Hokkaido trộn với bột đậu nành Kinako và nước dùng Dashi để làm món ăn dặm bổ dưỡng cho bé từ 5 – 6 tháng tuổi.

    3. Bột đậu nành với chuối

    Chuối và đậu nành là hai trong số các loại thực phẩm có chứa nhiều kali. Và thật tuyệt với nếu mẹ kết hợp hai nguyên liệu này để tạo ra món ăn dặm bổ dưỡng cho bé.

    Nguyên liệu( cho một bữa ăn)

    • Chuối lột vỏ, nghiền nhuyễn.
    • Trộn bột đậu nành và chuối nghiền nhuyễn cho thật đều. Các mẹ có thể cho thêm chút nước để điều chỉnh độ loãng phù hợp.
    • Các mẹ gọt vỏ cà rốt, cắt nhỏ và cho vào nồi luộc chín. Hoặc có thể làm mềm cà rốt trong lò vi sóng.
    • Nghiền nhuyễn cà rốt và rây qua lưới.
    • Trộn chung cà rốt đã rây nhuyễn và sữa bột, sau đó cho vào nồi nhỏ và nấu
    • Sau đó lấy ra chén ăn của bé, cho bột đậu nành vào trộn thật đều và cho bé ăn.
    • Khoai tây và cà rốt các mẹ gọt vỏ và làm mềm chúng (bằng cách luộc hoặc cho vào lò vi sóng).
    • Nghiền nhuyễn chúng, rây qua lưới.
    • Rắc bột đậu nành lên và trộn đều là có thể cho bé ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Lên Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi Chỉ Với 50K/ngày
  • Cách Nấu Món Ăn Sáng Cho Bé Tiểu Học, Mẹ Bận Rộn?
  • Mách Mẹ Cách Chế Biến 7 Món Ăn Dặm Thơm Ngon Cho Bé
  • Cách Xay Và Chế Biến Thức Ăn Dặm Khoa Học Cho Trẻ
  • Cách Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non
  • Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm
  • 5 Phút Để Học Cách Nấu Cháo Trứng Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm
  • 3 Cách Nấu Cháo Ngao (Nghêu) Thơm Ngon, Hấp Dẫn Cho Bé Ăn Dặm
  • Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dâu Tây Cho Bé Ăn Dặm
  • Ngoài ngũ cốc, trái cây là lựa chọn hoàn hảo cho bé ăn dặm, vì nó giúp cho hệ tiêu hóa non yếu của bé cưng làm việc dễ dàng hơn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa, khi mới bắt đầu, trái cây cho bé ăn nên được nấu chín kỹ, trừ chuối và bơ. Qua giai đoạn “khởi động”, khi bé đã có thể thích nghi với thức ăn lợn cợn và độ đậm ngọt của trái cây, mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp trái cây tươi.

    1/ Gợi ý 1: Táo xay thơm ngọt

    Bước 1: Gọt vỏ, bỏ lõi và cắt phần thịt táo thành từng miếng

    Bước 2: Cho phần thịt táo vừa cắt vào nồi rồi đổ nước vừa ngập mặt táo

    Bước 3: Nấu hoặc hấp hơi cho đến khi táo mềm

    Bước 4: Vớt phần thịt táo ra cho vào máy xay nhuyễn

    Bước 5: Dùng phần nước còn lại sau khi nấu/hấp để pha loãng hỗn hợp táo vừa xay và để làm cho nó đặc hơn, có thể cho thêm bột ngũ cốc (nếu cần)

    Bước 6: Nếu muốn bỏ thêm một ít bột quế để tạo mùi mới cho bé thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi làm

    Nếu mua các loại nước sốt táo bán sẵn tại siêu thị, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn thông tin để đảm bảo an toàn cho bé. Tốt nhất, thành phần của sản phẩm chỉ nên có mỗi táo hay táo và nước. Một vài công ty sản xuất có thể sẽ cho thêm vitamin C vào hỗn hợp và điều này chấp nhận được.

    2/ Gợi ý 2: Bơ bùi và béo

    Bước 1: Lựa một quả bơ chín, lột vỏ và loại bỏ những chỗ có tì vết

    Bước 2: Cắt nhỏ miếng bơ rồi lấy nĩa nghiền nát chúng ra.

    Mẹo nhỏ cho mẹ: Khi mua bơ, mẹ nên chọn quả có màu xanh đậm, da xù xì thô ráp. Khi lắc có thể nghe tiếng hột bơ rung ở bên trong. Bơ cắt ra có màu xanh lá bên ngoài và vàng dần khi càng vào trong.

    3/ Gợi ý 3: Bộ đôi bơ táo

    Nguyên liệu:

    • ½ quả bơ đã được lột vỏ và bỏ hột
    • ¼ cốc sốt táo (tự làm hay mua ở siêu thị đều được)

    Cách làm:

    Bước 1: Nghiền nát nửa trái bơ

    Bước 2: Trộn bơ với nước sốt táo rồi dùng

    4/ Gợi ý 4: Chuối dằm dinh dưỡng

    Bước 1: Lựa chuối chín và lột vỏ

    Bước 2: Dùng máy xay sinh tố/ máy nghiền thức ăn để làm nhuyễn trái chuối hoặc cho chuối vào tô rồi lấy nĩa dằm nát ra. Trước khi dằm, mẹ có thể cho chuối vào lò vi sóng quay khoảng 25 giây để làm cho chuối mềm hơn, dễ dằm hơn.

    Bước 3: Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để làm loãng hoặc thêm bột ngũ cốc để làm đặc hỗn hợp, tùy theo nhu cầu của bé.

    Mách nhỏ cho mẹ: Để tránh làm xỉn màu của chuối trong quá trình làm đông. mẹ có thể dùng một ít nước cốt chanh phủ bên ngoài. Vì trong chanh có axit citric hay axit ascorbic có khả năng bảo quản trái cây.

    5/ Gợi ý 5: Táo và chuối kết đôi

    Chuẩn bị:

    Cách làm:

    Bước 1: Gọt vỏ, loại bỏ lõi và cắt phần thịt táo thành từng miếng

    Bước 2: Cho táo vào nồi , đổ nước vừa ngập mặt rồi nấu cho đến khi mềm

    Bước 3: Vớt táo ra rồi xay nhuyễn

    Bước 4: Lột vỏ rồi dùng nỉa dằm nát chuối. Nếu chuối hơi cứng, bỏ chuối vào lò vi sóng quay trong vòng 20 giây và trái chuối sẽ mềm hơn

    Bước 5: Đổ phần táo vừa xay vào trộn chung với chuối rồi rắc một ít mầm lúa mì hay ngũ cốc dùng để ăn sáng (loại thường ăn chung với sữa) vào

    Bước 6: Xay nhuyễn hỗn hợp lần nữa để táo chuối quyện đều vào nhau và hỗn hợp mịn hơn

    6/ Gợi ý 6: Bơ chuối béo ngậy

    Nguyên liệu:

    • ½ trái bơ lột vỏ và bỏ hột
    • 1 miếng nhỏ chuối chín

    Cách làm:

    Bước 1: Dằm nát bơ và chuối riêng

    Bước 2: Trộn đều hai hỗn hợp vừa dằm với nhau rồi dùng

    7/ Gợi ý 7: Lê thanh mát

    Bước 1: Gọt vỏ quả lê rồi cắt thành từng miếng hình khối để dễ loại bỏ phần lõi của quả. Hay cắt đôi quả lê (không cần gọt vỏ nếu bé không có vấn đề gì về tiêu hóa) và cắt bỏ lõi rồi cắt hột lựu phần thịt lê.

    Bước 2: Hấp hơi để lê mềm ra

    Bước 3: Dùng nĩa dằm nát hay cho vào máy xay nhuyễn

    Bước 4: Dùng phần nước còn lại sau khi hấp lê pha với hỗn hợp vừa xay nhuyễn để làm cho nó loãng hơn. Tuy nhiên, nếu lê có nhiều nước, mẹ có thể bỏ qua bước này.

    8/ Gợi ý 8: Táo lê ngọt thanh

    Nguyên liệu:

    • 1 quả táo đã gọt vỏ và bỏ lõi
    • 1 quả lê đã gọt vỏ và bỏ lõi

    Cách làm:

    Bước 1: Cắt phần thịt táo và lê thành hình hột lựu

    Bước 2: Cho táo và lê vào nồi đun sôi liu riu cho đến khi chúng mềm rồi dằm hay xay nhuyễn ra (nếu cần)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Những Cách Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất
  • Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Ăn Dặm Với Nấm Rơm
  • Cách Nấu Bột Cua Cho Bé Ăn Dặm Kết Hợp Với Bông Cải
  • Cách Chế Biến Các Loại Cá Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cá Cho Bé Ăn Dặm Cùng Cà Chua
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chế Biến Thịt Bò Cho Ngon Bổ Dưỡng Người Tập Gym
  • Cách Chế Biến Thịt Bò Thơm Ngon Cho Người Tập Gym
  • Nghiên Cứu Quy Trình Công Nghệ Chế Biến Mứt Và Nước Uống Từ Cây Lô Hội
  • Cách Làm Nước Đậu Đen, Nước Gạo Lứt Tốt Cho Sức Khỏe
  • Chia Sẻ Cách Làm Chả Rắn Nướng Lá Lốt Cuối Tuần
  • Ngày đăng: 04/04/2013, 13:44

    Cách chế biến thức ăn cho bé ăn dặm Cách Ngày đăng: 14/07/2009 Trẻ càng nhỏ, thức ăn càng phải xay nhỏ, băm nhỏ, giã nhỏ. Khi bắt đầu tập trẻ ăn bổ sung phải cho ăn cả cái, không nên chỉ ăn nước, kể cả rau. * Cho trẻ ăn dặm đúng cách * Khi nào bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung? Nấu bột cho trẻ 5-6 tháng tuổi + Bột gạo 2 thìa cà phê (10g bột). + Lòng đỏ trứng gà: 1/2 quả hoặc thay thế bằng 2 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn, băm nhỏ ăn cả cái). + 10g rau xanh (1 thìa cà phê bột rau giã nhỏ) cho rau khi bột đã chín, đun sôi nhấc ra ngay. + Dầu ăn hoặc mỡ: 1/2- 1 thìa cà phê. Nấu bột cho trẻ 7-12 tháng tuổi + Bột gạo 4-5 thìa cà phê (20-25g bột). + Lòng đỏ trứng gà: 1 quả hoặc thay thế bằng 3 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn, băm nhỏ ăn cả cái). + 20g rau xanh (2 thìa cà phê bột rau băm nhỏ) cho rau khi bột đã chín, đun sôi nhấc ra ngay. + Dầu ăn hoặc mỡ: 1-2 thìa cà phê. Nấu cháo cho trẻ 13-24 tháng Có thể nấu một nồi cháo trắng nhừ đến mỗi bữa múc một bát vào xoong con rồi cho thêm thịt, cá, trứng, tôm, gan, đậu phụ . + rau xanh và dầu mỡ như nấu bột nhưng số lượng nhiều hơn. Nấu cơm nát cho trẻ từ 24-36 tháng tuổi Nấu cơm nhiều nước hơn bình thưòng rồi nấu canh thịt, cá, tôm, cua trộn với cơm cho trẻ ăn, không nên chỉ cho trẻ ăn nước rau luộc trộn cơm. Hoặc có thể nấu kiểu cơm nát thập cẩm như sau: dùng các loại củ như: bí đỏ, su hào, khoai tây . cắt nhỏ 2×3 cm, đun chín nhừ nghiền nát cho gạo vào nước rau củ để nấu cơm, thịt, cá băm nhỏ mỗi bữa 30-40g cho vào hấp khi cơm đã chín, nếu dùng thịt nạc, cá, tôm . thì phải cho thêm 1-2 thìa dầu mỡ trộn đều cho trẻ ăn. Biểu đồ tăng trưởng của Trẻ trên 36 tháng Có thể ăn cơm như người lớn nhưng cần ưu tiên thức ănăn thêm các bữa phụ. Cần xóa bỏ quan niệm cho rằng trẻ ăn cơm sớm sẽ cứng cáp, hoặc ăn xương ống, xương chân gà sẽ chống được còi xương, mà nên nhớ rằng trẻ cần được ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, ăn được nhiều thì trẻ sẽ mau lớn và cứng cáp dù đó là thức ăn lỏng và mềm. Muốn biết trẻ đã được ăn uống đúng và đầy đủ chưa, hãy theo dõi cân nặng của trẻ trên biểu đồ phát triển, nếu trẻ lên cân đều đặn tương ứng với kênh A trên biểu đồ là trẻ đã được nuôi dưỡng tốt. Còn không lên cân, hoặc tụt cân, tức là đường biểu diễn cân nặng nằm ngang hoặc đi xuống, thì có thể trẻ bị bệnh hoặc nuôi dưỡng không đúng. 1 số dụng cụ đơn giản dùng để đong đếm định lượng: 1 bát ăn cơm đầy nước: = 200ml nước (nước thì dễ vì có nhiều thứ để đong được nước) 1 thìa cà phê đầy bột có ngọn = 5 g bột 1 thìa cà phê có ngọn thịt = 10g thịt 1 thìa cà phê rau có ngon = 5 g rau. (thìa cà phê ở đây là thìa xíu nhưng là loại nhôm chứ ko phải innox, vì thìa nhôm lại to hơn inox 1 chút đấy) Bột cho mới tập ăn dặm (từ 4 tháng đến 6 tháng) Nguyên liệu 200ml nước = 1 bát con nước 10g bột = 2 thìa cà phê 10 g thịt = 1 thìa cà phê 10 rau = 2 thìa cà phê 1 thìa dầu ăn. Lưu ý ở tuổi này: -Rau chỉ ăn lá, không dùng cuộng vì cứng -Bột là gạo tám thường không pha thêm bất cứ loại hạt gì, không pha gạo nếp. Nếu muốn thay đổi thì xay hạt riêng, khi nào đổi món thì chế vào thêm sau. Nhưng theo bác sỹ dinh dưỡng thì ko nên vì tuổi này chỉ ăn được có 10g bột, mà lại có 1 phần là hạt nữa thì tỉ lệ gạo rất ít. Hơn nữa bây giờ có nhiều đạm động vật rồi, ko cần bổ sung đạm thực vật, đạm động vật vẫn tốt hơn đạm thực vật. Không nên ăn các loại bột chế biến sẵn, có sẵn các loại hạt, ngày nào cũng ăn sẽ rất chán.v.v -Chưa nên ăn nước mắm, nếu có chỉ cho vài giọt. Cách nấu Cho nước lã vào với thịt đã xay nhuyễn và bột đánh tan. Lúc mới đun cho lửa to, quấy đều tay cho đỡ vón, Khi sôi thì cho nhỏ lửa, không cần quấy liên tục nữa. Từ lúc sôi đến khi bột chín là 7-10 phút. Rau thái chỉ băm nhỏ, sau khi băm nhỏ lại cho vào cối giã nhỏ. Khi bột chín mới cho rau vào. quấy thêm 1 chút nữa rồi mới bắc ra và cho dầu ăn vào. Ở lứa tuổi này, ngày ăn 1-2 bát, đồng thời bổ sung 600-800ml sữa mới là đủ. Từ 7 tháng -8 tháng: Thịt tăng lên 1,5 thìa, bột 3 thìa, các định lượng khác giữ nguyên. Từ 8-10 tháng: Nguyên liệu 200ml nước = 1 bát con nước 20g bột = 4 thìa cà phê 20 g thịt = 2 thìa cà phê 10 rau = 2 thìa cà phê 1 thìa dầu ăn. ½ thìa nước mắm Quấy tương tự. Lưu ý: -Ăn dần từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc. -Nếu ăn trứng thì chỉ ăn lòng đỏ trứng, trên 1 tuổi thì mới nên ăn cả lòng trắng. 1 lòng đỏ trứng bằng 20g thịt. Trứng đánh tan với rau và cũng cho sau khi bột sắp chín. -Rau đối với trẻ dưới 1 tuổi thì chỉ ăn 10g mỗi bát, còn trên 1 tuổi thì 20g/1 bát. Ở tuổi này ăn 2-3 bát bột 1 ngày và cộng thêm 600-700ml sữa. (Choáng quá, Kem ko ăn được thế bao giờ, nhưng bác sỹ bảo thế thì cứ ghi cho các mẹ biết) Từ 10-12 tháng: Nguyên liệu 200ml nước = 1 bát con nước 30g bột = 6 thìa cà phê 30 g thịt = 3 thìa cà phê 10 rau = 2 thìa cà phê 1 thìa dầu ăn. ½ thìa nước mắm Nếu lứa tuổi này ăn cua đồng thì 5 con cua, giã ra được 60 g cua, lọc ra 1 bát nước đầy được 30g cua là đủ. Ngày ăn ba bát cháo. Lưu ý: Tuổi này nên ăn thêm mỡ , tốt nhất là mỡ gà, nếu cho mỡ thì thôi dầu, tỉ lệ tương tự dầu. Các lứa tuổi tuyệt đối ko nên chỉ ăn nước xương, nước xương ko hề có can xi. Muốn có canxi phải ninh cho đến khi nào xương nát nhừ, vụn mới ra canxi. Nhưng ko cần, trong các thực phẩm đã đủ canxi rồi. Từ 8 tháng có thể ăn tất cả các loại động vật tanh như tôm, cua , cá lươn.v.v -Nếu ko muốn quấy bột có thể dùng cháo xay cũng được. Trên 1 tuổi : Nguyên liệu: 1 bát cháo trắng 4 thìa rau 2 thìa dầu 1 nước mắm 3 thìa thịt Dầu ăn hoặc mỡ: 2 thìa nếu ăn thêm đậu phụ thì kết hợp 2/3 bìa đậu mơ với 1,5 thìa thịt là đủ cho bát cháo. Phương pháp hóa lỏng bột/cháo Áp dụng đối với các khó ăn đặc, hay nôn trớ khi ăn đặc thì vẫn với định lượng như vậy, làm loãng ra cho dễ ăn, nhưng vẫn ko bị giảm lượng ăn. 20g giá sống, rửa sạch, xay, lọc lấy nước đúng 1 bát như các định lượng nước bình thường, sau đó nấu như bình thường. Làm sữa chua từ sữa công thức: Pha đúng tỷ lệ như sữa đang uống: 200ml nước, 7 thìa sữa (thìa loại 30ml/1 thìa). 2 thìa sữa chua làm men 1 thìa đường Quấy đều, ủ ấm 40 độ C khoảng 3-4 tiếng. Các cách ủ: ủ trong hộp xốp, hoặc ủ trong nồi cơm điện để chế độ ủ (nhưng hơi nóng quá, nên bật lên rồi tắt đi 1 lúc mới cho vào, khi nào nguội lại bật lên), hoặc ủ bằng nước ấm cách thủy, nhưng khi nước nguội lại phải đổ nước nóng vào sao cho nhiệt độ khoảng 40 độ C. lắc thấy đông thì ăn được, có thể ăn ngay. Nếu để tủ lạnh có thể bảo quản được 2 ngày. . Cách chế biến thức ăn cho bé ăn dặm Ngày đăng: 14/07/2009 Trẻ càng nhỏ, thức ăn càng phải xay nhỏ, băm nhỏ, giã nhỏ. Khi bắt đầu tập trẻ ăn bổ sung. sung phải cho ăn cả cái, không nên chỉ ăn nước, kể cả rau. * Cho trẻ ăn dặm đúng cách * Khi nào bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung? Nấu bột cho trẻ 5-6

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Cách Làm Các Món Bún, Phở, Bánh Canh Nổi Tiếng Việt Nam
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ
  • Cách Làm Nem Rán Ngon Tròn Vị Của Người Việt
  • Cách Làm Bánh Khoai Lang Tẩm Bột Chiên Giòn Ngon Ơi Là Ngon
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Món Vịt Nấu Măng Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Chế Biến Rau Ngót Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Chả Cá Anh Vũ 09/2020
  • Bài Viết Cùng Chuyên Mục
  • Cách Chế Biến Các Món Dế, Món Ăn Dế Mèn
  • Cách Nấu Thịt Gà Lôi
  • Hướng Dẫn Cách Làm Lợn Rừng Nấu Giả Cầy Ngon Rút Lưỡi
  • Cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm khi mới bắt đầu.

    Bột rau ngót

    Nguyên liệu chuẩn bị: Cách chế biến:

    • Cho bột ăn dặm của bé vào khoảng 150 – 200ml nước nguội, khuấy đều và nấu chín trong khoảng 3 – 5 phút.
    • Rau ngót rửa sạch sẽ, rồi đem ra luộc, sau đó cho vào máy xay, thêm chút nước rồi xay nhuyễn. Mẹ nên rây qua để cho mịn vì bé vẫn chưa quen sử dụng thức ăn thô trong giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm.
    • Trộn rau ngót đã được xay nhuyễn vào bột, nấu sôi, mẹ có thể cho thêm một chút dầu ăn, tắt bếp rồi cho bé dùng.

    Bột rau ngót thịt lợn

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • Rau ngót: 20g.
    • Thịt lợn nạc: 30g.
    • Bột gạo/ bột ăn dặm: 20g.
    • Dầu ăn: 1/2 thìa cà phê 5ml.

    Cách chế biến:

    • Rau ngót rửa sạch sẽ, rồi đem ra luộc, sau đó cho vào máy xay, thêm chút nước rồi xay nhuyễn. Mẹ nên rây qua để cho mịn vì bé vẫn chưa quen sử dụng thức ăn thô trong giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm.
    • Thịt lợn rửa sạch, xay nhuyễn, mẹ nên cho chút nước trong khi xay để thịt không bị vón cục hoặc mẹ có thể xào qua thịt lợn rồi cho vào xay nhuyễn thì thịt cũng sẽ không bị vón cục.
    • Mẹ hoà tạn bột gạo/ bột ăn dặm vào 350ml nước tinh khiết, bắc bếp, nấu chín trong khoảng 3 – 5 phút rồi cho thịt vào khuấy trước, tiếp đến cho rau ngót vào, đun sôi cho đến khi chín.
    • Sau khi bột đã chín, mẹ đổ ra bát nêm thêm một chút dầu ăn (tuỳ loại theo sự lựa chọn của mẹ), rồi sau đó cho bé dùng.

    Bột rau ngót thịt gà

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • Thịt gà: 20g.
    • Rau ngót: 20g.
    • Bột gạo/ bột ăn dặm: 20g.
    • Dầu ăn: 1/2 thìa cà phê 5ml.

    Cách chế biến:

    • Mẹ rửa sạch thịt gà, xay nhuyễn. Sau đó cho thêm một chút nước khuấy đều cùng thịt gà để khi đun nấu không bị vón cục, rồi đun cùng lửa nhỏ đến khi chín.
    • Rau ngót rửa sạch sẽ, rồi đem ra luộc, sau đó cho vào máy xay, thêm chút nước rồi xay nhuyễn. Mẹ nên rây qua để cho mịn vì bé vẫn chưa quen sử dụng thức ăn thô trong giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm.
    • Bột gạo/ bột ăn dặm cho vào nồi với một ít nước, khuấy đều, bắc bếp nấu khoảng 3 – 5 phút. Sau đó cho phần thịt gà đã chế biến trước đó vào nấu thêm khoảng 2 – 3 phút nữa, rồi cho rau ngót vào nấu cho đến khi sôi sùng sục.
    • Đổ bột ra bát hoặc đĩa ăn dăm, rồi cho thêm dầu ăn (tuỳ loại theo sự lựa chọn của mẹ) và cho bé dùng.

    Cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm từ 7 tháng tuổi trở lên.

    Cháo rau ngót cho bé ăn dặm với thịt gà

    Nguyên liệu chuẩn bị: Cách chế biến:

    Cháo rau ngót cho bé ăn dặm với thịt lợn

    Nguyên liệu chuẩn bị: Cách chế biến:

    Cháo rau ngót cho bé ăn dặm với tôm

    Nguyên liệu chuẩn bị: Cách chế biến:

    Mong rằng qua bài viết trên, Vnshop đã đem lại cho các mẹ thêm nhiều thông tin hữu ích về cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm. Xin cảm ơn, các mẹ đã dành thời gian đọc bài viết này và xin hẹn gặp lại các mẹ ở các bài viết tiếp theo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Hàu Ăn Sống Cực Ngon Cực Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Bún Bung Dọc Mùng Vị Ngon Đặc Biệt
  • Cách Ăn Cá Hồi Sống Ngon Miễn Chê
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bún Chả Hà Nội Thơm Ngon Như Ngoài Hàng Dễ Làm
  • Máy Làm Bơ Đậu Phộng 3A3Kw
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100