Chia Sẻ Cách Chế Biến Món Cá Tầm Rang Muối Có 1

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Trứng Gà Nướng Ngon Và Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Phá Lấu Tai Heo Không Thể Ngon Hơn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Kim Chi Chua Cay Đậm Đà
  • Cách Nấu Rượu Sake Nhật Bản
  • Cách Làm Dê Xào Lăn Không Hôi, Không Dai Đúng Chuẩn Nhà Hàng
  • Cá tầm rang muối vàng ruộm, thơm lừng, hòa quyện với vị mặn của muối – Tạo lên một món ăn vô cùng độc đáo khiến mọi người chỉ ngửi qua thôi cũng chảy nước miếng.

    Nguyên liệu làm món cá tầm rang muối ngon “bá cháy”

    Cách làm cá tầm rang muối

    • Đầu tiên làm sạch cá tầm và loại bỏ hết sạch nhớt ( cá để nguyên không chặt khúc) sau đó để cá ráo nước.
    • Đem con cá tầm đã được làm sạch để lên một cái đĩa to bằng sành chịu nóng tốt hoặc một cái khay bằng nhôm thì càng tốt.
    • Đặt một chiếc nồi đất lên trên bếp và cho 1kg muối hột vào nồi. Bạn khuấy thật đều rồi đặt cá tầm vào bên trong nồi.
    • Bắc một cái nồi lên bếp đun khoảng 20 – 45 phút. Bởi vì hơi nóng của nồi này và muối sẽ làm cho cá tầm chín mềm và ngọt.

    Bạn làm nước mắm cùng với tỏi, ớt, chanh và đường, khuấy đều lên ăn kèm với rau sống và bánh tráng.

    Cá tầm rang muối Hà Nội chỗ nào ngon nhất?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Tầm Rang Muối Thơm Giòn Đặc Biệt
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Sáng Hàng Ngày Ngon Cho Cả Nhà, Kèm Cách Làm
  • Hướng Dẫn Cách Làm Sushi Nhật Bản? Công Thức Chế Biến Đúng Kiểu Nhật
  • 50+ Món Ngon Mỗi Ngày Cho Bà Bầu Thay Đổi Khẩu Vị, Giúp Ngon Miệng
  • Cách Làm Chả Mực Hải Phòng Thơm Ngon Chuẩn Vị❤️
  • Cách Chế Biến Cá Tầm Rang Muối Độc Đáo Cho Bữa Ăn Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Tầm Nướng Giấy Bạc Chỉ Trong 5 Phút
  • Cách Làm Cá Tầm Nướng Muối Ớt Và Nướng Riềng Mẻ Ngon Nức Lòng
  • Cách Chế Biến Cá Tầm Với Nhiều Công Thức Món Ăn Ngon Từ Cá Tầm
  • Học Cách Làm Món Cá Tầm Nướng Lá Lốt Chỉ Trong 5 Phút
  • Cách Nấu Cháo Cá Tầm Cho Bà Bầu Cực Ngon Và Không Bị Tanh
  • Nếu cuối tuần không biết làm món gì mới lạ chiêu đãi cả nhà thì hãy thử làm món cá tầm rang muối xem sao. Những miếng cá vàng rụm, thơm phức vô cùng hấp dẫn.

    Cá tầm là loại cá được nuôi nhiều ở Sapa và Lâm Đồng và chỉ hai vùng này mới có đủ điều kiện thời tiết và khí hậu để nuôi chúng. Thịt cá tầm ăn ngon, béo ngậy, ngọt, khi chế biến không bị nát. Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt cá tầm tương đối cao và được sử dụng chê biến thành nhiều món ăn khác nhau.

    Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

    • Cá tầm: 250 gr thân cá
    • Muối trắng: 500 gr
    • Ớt sừng: 1 – 2 quả
    • Rau thơm: húng bạc hà, xà lách, húng quế… tùy thích
    • Bánh tráng
    • Nếu mua cá đã được mổ: Rửa cá sạch sẽ, không đánh vảy, chặt vây và đuôi. Có thể cắt cá thành miếng nhỏ hoặc để nguyên.
    • Nếu phải mổ cá: Dùng cán dao đập đầu cá để cá chết trước. Sau đó, chích máu ở phần mang cá, không chặt vây, đuôi, đánh vảy. Rửa cá thật sạch rồi cắt phần đầu và đuôi đem nấu canh, khúc giữa để rang muối.
    • Ớt rửa sạch, thái lát. Các loại rau thơm nhặt sạch, ngâm nước muối loãng 20 phút rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch, để ráo.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Đặt cá lên 1 cái khay nhôm hoặc đĩa sành chịu nhiệt tốt.
    • Cho muối vào một chiếc nồi đất hoặc nồi dầy, dùng đũa đảo cho muối dàn đều ra rồi cho khay cá vào, đặt nồi lên bếp.
    • Đậy nắp nồi (lót 1 lớp lá chuối dưới nắp nếu có), bật lửa nhỏ, đun khoảng 30 để cá chín khô.

    Bước 2: Rang cá

    Bạn có thể chấm kèm nước mắm chua ngọt, nước mắm tương hột hoặc muối ớt thông thường.

    Bước 3: Làm nước chấm

    • Làm nước chấm chua ngọt: Cho 3 tép tỏi băm nhuyễn, ớt sừng thái nhỏ, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước lọc, ½ thìa cafe đường, 2 thìa cafe nước cốt chanh vào bát, trộn đều và nêm nếm cho vừa miệng.
    • Làm nước chấm tương hột: Cho 1 thìa cafe đường, sả ớt băm, lạc giã nhỏ, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe tương hột vào bát, khuấy đều, cho thêm nước lọc nếu cần.

    Bày cá lên đĩa, xếp rau thơm, bánh tráng ra bên cạnh cho đẹp mắt, thưởng thức nóng.

    2. Cách chọn cá tầm ngon

    Vì giá cá tầm Việt Nam khá đắt nên để thu được nhiều lợi nhuận, nhiều thương lái nhập cá tầm Trung Quốc giá rẻ hơn về bán với giá cao. Cá tầm Trung Quốc ăn thịt bở, không ngọt, chế biến bị nát. Do đó, khi mua cá tầm bạn phải để ý kỹ nguồn gốc cá và độ uy tín của địa chỉ mua hàng.

    Nếu đem hai con cá tầm Việt Nam và cá Trung Quốc ra so sánh bằng mắt thường sẽ khó mà phân biệt. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, người tiêu dùng có thể nhận biết qua một số dấu hiệu khi mua sau:

    • Cá tầm Trung Quốc béo và thân ngắn, màu đen nhám, mũi rất nhọn. Do quãng thời gian vận chuyển rất dài nên mình cá xây xước nhiều, bụng có những vệt máu đỏ, có những vết lở loét và cá thường nằm im bất động chứ không bơi lội.
    • Giá cá tầm Trung Quốc khi về đến biên giới Việt Nam từ 130.000 -140.000 đồng/kg, về tại các chợ có giá từ 160.000 – 180.000 đồng/kg tùy trọng lượng to nhỏ, tại các nhà hàng có giá từ 500.000 – 600.000 đồng/kg, cao gấp 4-5 lần so với giá thực.

    3. Giá trị dinh dưỡng của cá tầm

    Cá tầm có thịt trắng, dai, có thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thu và dễ tiêu hoá. Thịt cá chứa nhiều vitamin A, phốt pho, selen và vitamin B6, B12 ngoài ra còn chứa nhiều omega 3 và omega 6. Hàm lượng DHA trong 100gr thịt các là khoảng 0,54 gr, cung cấp DHA cho bà mẹ mang thai và trẻ em.

    Vì xương cá tầm chủ yếu cấu tạo từ sụn nên có thể ăn được, khi mổ cá không bỏ đuôi, không bỏ vây, không đánh vảy. Như vậy, cá tầm gần như ăn được cả con, không bỏ phần nào. Đầu xương, đuôi làm món hấp xì dầu hoặc nấu canh chua. Thịt cá vừa ngọt mà dai được thái mỏng chế biến món gỏi, một phần được làm món nướng, món súp…

    Ngoài món cá tầm rang muối, bạn có thể chế biến một số món ăn khác để chiêu đãi cả nhà nhân dịp có thời gian rảnh cuối tuần:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Salad Cá Ngừ Thơm Ngon Tan Ngay Trong Miệng
  • Cách Làm Sushi Cá Ngừ Xốt Maynonnaise Thơm Ngon Béo Ngậy
  • Cách Chế Biến Sushi Cá Ngừ Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Chế Biến “mắt Cá Ngừ Đại Dương” Đúng Phong Cách Phú Yên
  • Cá Ngừ Đại Dương Làm Món Gì Ngon
  • 6 Món Ngon Từ Cá Tầm, Cách Chế Biến Cá Tầm Như Cá Tầm Xào Nấm, Hấp Xì Dầu, Cá Tầm Chiên Muối Sả

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp 20 Cách Làm Món Ngon Từ Thịt Gà Ăn Thả Ga Không Lo Ngán
  • 12 Món Ngon Từ Ếch, Thịt Ếch Nấu Món Gì Ngon, Cách Chế Biến Thịt Ếch Đồng Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Tổng Hợp Cách Làm #14 Món Ngon Từ Thịt Ba Chỉ (Lợn) Đơn Giản Ngon
  • Cách Chế Biến Món Mực Lá Tươi Bạn Nên Thử
  • Sườn Xào Chua Ngọt Ngon Đúng Điệu Cả Nhà Đều Khen
  • Cách làm các món ngon từ cá tầm, cách chế biến cá tầm như cá tầm xào nấm, cách làm sạch nhớt cá tầm, cá tầm chiên muối sả, cá tầm hấp xì dầu, cách làm cá tầm nướng, cá tầm nhỏ, cá tầm sốt cà chua, cá tầm nấu chuối đậu, phù hợp thay đổi khẩu vị bữa cơm gia đình, đãi tiệc.

    Cá tầm thuộc vào một chi cá có tên khoa học là Acipenser với 21 loài đã biết. Là một trong những chi cá cổ nhất hiện tại vẫn còn tồn tại. Chúng có nguồn gốc từ các nước châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Tại Anh, cá tầm được xem như “loài cá hoàng gia” và “viên ngọc đen của thiên nhiên” như trong sắc lệnh của va Edward II.

    Cá tầm được nuôi ở đâu tại Việt Nam?

    Tại Việt Nam chỉ có duy nhất Sapa và Lâm Đồng mới đủ điều kiện để nuôi loại cá tầm này do được thiên nhiên ưu đãi phần thời tiết.

    Cá tầm là loài cá ăn ở phần đáy do bản tính ưa lạnh, không những vậy nguồn nước phải là sạch tự nhiên, có lượng oxy hòa tan cao thì chúng mới phát triển được đến giới hạn. Chúng chủ yếu ăn các loài nhỏ hơn mình như: tôm, tép, trùng hương…và nhiệt độ ưa thích là 18-27 độ C.

    Đặc điểm nhận diện cá tầm

    Cá tầm có kích thước trung bình dài khoảng 2,5-3,5 m nhưng có rất nhiều chú cá khổng lồ hơn vậy nhiều. Về cơ bản cũng như dòng họ của mình, cá Tầm có chiếc mõm hình nêm cong vút nhằm lùng sục lớp đáy bùn mềm để tìm nguồn thức ăn.

    Cá tầm thường có màu trắng xám hoặc đen xám đặc biệt không có vảy mà thay vào đó là lớp da trơn nhẵn nhưng dày và phủ một lớp nhớt.

    Thân cá thuôn dài so với các loài cá khác, có râu ở phần mũi đồng thời đuôi cá chẻ đôi, dọc hai bên hông đều có vây không liền mạch nên rất dễ nhận biết với các loại cá khác.

    II. Cách làm món ngon từ cá tầm, cách chế biến cá tầm đơn giản

    Với việc có phần thịt rắn chắc cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao cho nên cá tầm rất được mọi người ưa thích. Bởi vậy, cá tầm được lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, tiêu biểu như lẩu cá tầm, cá tầm nướng muối ớt, cá tầm hấp hành, gừng xốt xì dầu.

    1. Cách làm cá tầm xào nấm hương hành tây hấp dẫn

    Cá tầm xào nấm một món ăn ngon lạ miệng, hứa hẹn sẽ làm tăng sự hấp dẫn cho bữa tối cuối tuần của gia đình bạn. Phần phi lê cá khi chín ăn bùi bùi cộng với nấm hương dai thơm cùng cà chua, hành tây thật hấp dẫn.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Cá tầm sau khi đã sơ chế sạch đem lăn qua bột mì khô rồi chiên cho hơi vàng phần mặt. Sau đó bỏ ra cho ráo dầu.

    Cho dầu vào chảo, làm nóng rồi phi thơm tỏi, sau đó cho lần lượt hành, tỏi tây, nấm, cà chua vào đảo đều khoảng 3 phút.

    Tiếp đến cho cá đã chiên vàng và các gia vị như dầu hào, tương ớt vào đảo đều tay, cho thêm một chút nước dùng, bỏ vào một chút bột năng cho sánh.

    Cuối cùng bạn rắc một chút hành hoa và thì là vào, thêm một chút tiêu bột. Vậy là món ăn đã hoàn thành, bây giờ bạn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi đấy!

    2. Cách chế biến cá tầm chiên muối sả thơm lừng bắt mắt

    Nguyên liệu:

    • Cá tầm: 500g
    • Vài củ sả, hành khô
    • 50g bột năng
    • Gia vị, hạt nêm, dầu ăn
    • Vài lá rau xà lách để trang trí

    Cách làm:

    Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Sả lột phần vỏ ngoài, lấy phần non rồi chẻ tơi hoặc cắt lát xéo.

    Sau khi đã sơ chế cá tầm, để ráo nước, cắt miếng hình chữ nhật to như bao diêm rồi cho vào bát tô. Cho hành khô cắt lát, sả chẻ tơi và 2 thìa cà phê hạt nêm vào ướp cùng cá tầm.

    Dùng đũa đảo đều cá tầm với các gia vị khoảng 15 phút cho ngấm. Tẩm phần bột năng vào tô cá tầm lúc chuẩn bị chiên.

    Đảo đều tay để bột năng bám kín vào cá tầm, bột bám nhẹ quanh miếng cá là được không cần quá nhiều.

    Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào, khi dầu đã già thả, từng miếng cá tầm vào chiên cho đến khi cá chín, vàng đều các mặt là được.

    Phần hành sả ướp cá cũng cho vào chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu. Sau khi đã rửa sạch và để ráo, lót phần rau xà lách ra đều trên đĩa.

    Khi phần cá tầm và hành sả chiên đã chín thì mang bày lên đĩa, ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận hết được vị ngon của món ăn. Cá tầm chiên sả có thể chấm với sốt chua ngọt hoặc chấm với các loại nước chấm mà gia đình bạn yêu thích.

    Khi món ăn đã hoàn thành có lớp ngoài vàng giòn nhưng bên trong vẫn chín mềm ngon ngọt, kết hợp với mùi hương của hành sả thơm giòn quyến rũ.

    3. Cách làm cá tầm hấp xì dầu thơm ngon cho cả nhà

    Nguyên liệu:

    • Cá tầm: 300g.
    • Gừng: 50g.
    • Cải chíp: 10 cây.
    • Ớt: 50g.
    • Hành hoa: 50g.
    • Mùi tàu: 50g.
    • Gia vị: xì dầu, muối, dầu ăn, đương, tiêu, nước lọc.

    Cách chế biến:

    Sau khi mua cá về bạn đem đi sơ chế, rửa thật sạch rồi để ráo. Nhặt phần cải chíp rồi rửa sạch sau đó cắt dọc đôi (nếu cây bé thì mọi người không cần chẻ). Gừng cạo vỏ, rửa cho thật sạch rồi cắt thành từng sợi.

    Sau khi rửa sạch ớt sừng, bỏ hạt, tỉa cắt hoa. Rửa thật sạch hành hoa rồi thái khúc. Mùi tàu rửa sạch rồi xắt nhỏ.

    Để ướp cá bạn cho phần cá vào tô to cùng với chút muối i ốt, xì dầu thực vật, gừng tươi, hạt tiêu bột rồi đảo cho thật đều. Ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.

    Đầu tiên đổ xì dầu ăn vào bát, thêm chút đường cát, nước lọc rồi khuấy cho thật đều. Cho dầu vào chảo rồi đun nóng, cho tỏi vào chiên thơm, sau đó đổ nước xốt xì dầu đã chuẩn bị vào nấu sôi rồi tắt lửa.

    Công đoạn cuối cùng bạn chỉ cần cho cá vào đĩa sâu lòng cùng với một ít gừng rồi đặt vào nồi hấp khoảng 15 phút. Tiếp theo hấp phần cải chíp tầm 5 phút cho cải chín thì gắp ra.

    Đổ thêm cây hành hoa, mùi tàu lên cá rồi cho nước sốt vào, xếp lên thêm chút xíu hoa ớt sừng để món ăn thêm đẹp mắt là được.

    4. Cách làm cá tầm nướng muối ớt

    Nguyên liệu:

    • 1 con cá tầm
    • Rượu trắng
    • Ớt, gừng, tỏi
    • Dầu vừng, dầu hào
    • Đường, muối, bột ngọt, nước mắm
    • Rau ăn kèm: Thơm, khế, xà lách, rau thơm, chuối xanh

    Cách làm:

    Sau khi mua cá tầm về, Trước khi cạo sạch lớp màn trắng bạn nên chần cá qua nước sôi. Tiếp đó, phần sụn dưới bụng và bên hông cá đem cắt bỏ, dùng dao rạch sạch ruột cá rồi rửa lại với nước.

    Để cho sạch và mất mùi tanh, dùng muối hột chà xát thịt cá rồi rửa lại lần nữa. Đêm phần cắt thành từng khúc vừa ăn.

    Gừng bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn, dùng lớp vải màn vắt lấy nước cốt. Các loại rau ăn kèm đem rửa sạch, để ráo. Tỏi và ớt bạn đem băm nhỏ.

    Cho phần cá đã cắt vào tô lớn, đem ướp cá cùng với nước cốt gừng, tỏi, ớt băm, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, một ít đường, 1 muỗng rượu. Trộn đều lên và ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

    Để thực hiện công đoạn này bạn có thể nướng cá tầm bằng bếp than hoặc lò nướng đều được, tùy điều kiện. Nếu sử dụng lò nướng bạn làm nóng lò khoảng 10 phút rồi cho cá vào, nướng trong 20 phút là được.

    Hoặc nếu sử dụng bếp than hoa, trong thời gian đợi than hồng thì bạn xếp cá lên vỉ, sau đó cho cá lên nướng chín. Trong khi nướng bạn nên thi thoảng phết nước ướp lên bề mặt để cá không bị khô và thường xuyên lật vỉ nướng để cá có thể chín đều cũng như không bị cháy.

    Khi cá chín, bạn cho cá ra đĩa trình bày với rau ăn kèm như rau thơm, xà lách, thơm cắt miếng. Món ăn này rất phù hợp khi chấm với muối ớt.

    5. Cách nấu cá tầm kho riềng khiến ai cũng tấm tắc

    Nguyên liệu:

    • 1 con cá tầm
    • 200g thịt ba chỉ
    • Riềng
    • Hành khô, ớt
    • Nước màu, muối, nước mắm, hạt tiêu

    Cách làm:

    Riềng gọt vỏ, rửa sạch, đem một nửa cho vào cối giã nhuyễn, một nửa cắt lát mỏng. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

    Sau khi mua cá tầm về đem đi sơ chế cho sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Ướp cá cùng với nước màu, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ít muối, ít bột ngọt, hành khô băm, ớt băm, riềng giã nhuyễn và tiêu xay rồi trộn đều lên.

    Cá ướp trong khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị. Thịt ba chỉ rửa sạch rồi đem cắt thành từng miếng khoảng 2-3cm.

    Bạn cho nồi lên bếp và làm nóng dầu, cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho phần cá đã ướp vào nồi xào với lửa lớn cho săn lại. Công đoạn này phải nhẹ tay để cá không bị vỡ rồi cho thịt ba chỉ vào xào cùng.

    Sau khi thịt đã săn lại cho nước lã cùng riềng thái lát mỏng vào đun cùng. Cho thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ít bột ngọt cho vừa ăn.

    6. Cách làm món cá tầm sốt cà chua đơn giản mà ngon miệng

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Sau khi mua về đem rửa sạch rồi cắt khúc, để ráo. Trước khi chiên đem ướp với 1 chút muối hạt, chiên đến lúc vàng đều hai mặt.

    Cho dầu vào chảo đun nóng rồi phi thơm hành, tỏi, gừng băm sau đó cho cà chua đã bỏ hạt, thái hạt lựu vào đảo cho chín.

    Thả miếng cá vào, nêm nếm thêm chút nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt băm nhỏ, chút tương ớt hoặc tương cà sau đó đổ nước nóng vào khoảng 2/3 mặt cá.

    Tùy vào lượng thời gian mà bạn có, nếu đổ xăm xấp mặt cá thì đun sẽ lâu hơn nhưng cá sẽ thấm ngon hơn. Sau khi nồi cá đã sôi, nêm nếm lại cho vừa miệng. Để lửa liu riu để cá chín và nước cá hơi sệt lại là được.

    III. Lợi ích sức khỏe của cá tầm

    Cá tầm có thịt trắng, dai, thành phần dinh dưỡng cao và dễ hấp thu cũng như dễ tiêu hoá. Trong phần thịt cá chứa nhiều vitamin A, phốt pho, selen và vitamin B6, B12 ngoài ra còn chứa nhiều omega 3 và omega 6. Cứ 100gr thịt cá tầm có chứa khoảng 0,54gr hàm lượng DHA, giúp bổ sung DHA cho bà mẹ mang thai và trẻ em.

    Protein, Niacin và Vitamin 12, những dưỡng chất có lợi cho hoạt động của cơ thể và bộ não của con người cũng có rất nhiều trong cá tầm.

    Không qua khi nói rằng cá tầm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho tất cả mọi lứa tuổi trong gia đình. Chị em phụ nữ thường xuyên sử dụng cá tầm rất tốt cho làn da và mái tóc do cá tầm chứa rất nhiều Vitamin A, omega 3 và omega 6.

    Không những vậy, các loại thuốc có lợi cho xương khớp, giúp phát triển chiều cao của trẻ em và phục hồi các khớp xương của người già cũng được bào chế từ sụn cá tầm. Các món ăn từ cá tầm cũng rất đa dạng và phong phú.

    Bởi phần xương hoàn toàn được cấu tạo từ sụn nên hoàn toàn có thể ăn được, vì thế các món ăn được chế biến từ cá tầm có thể sử dụng được toàn bộ các bộ phận.

    IV. Chọn cá tầm Việt Nam ” chính hiệu” như thế nào?

    Theo ông Lê Anh Đức, Chủ tịch Tập đoàn Cá tầm Việt Nam, cá tầm có gốc là cá tầm Nga nên thường có màu vàng óng đặc trưng ở phía bụng dưới, mũi con cá dài, có hình tròn tù, không nhọn. Mình cá nhiều vây dạng gai trải dài cả xương sống và 2 bên hông. Ở Việt Nam ca tầm được nuôi chủ yếu ở miền Trung và Tây Nguyên.

    Trong khí đó cá tầm nhập lậu (chủ yếu từ Trung Quốc) và cá tầm lai có mũi cá dài, nhọn với phần bụng màu đen, xám nhạt hoặc trắng mình dài. Ngoài ra cá tầm nhập lậu hoặc cá tầm lại có thân thon, gai lưng không nhọn và nổi như cá tầm Nga.

    Khi chế biến xong thịt cá tầm nội vẫn giữ được độ mềm, ăn không ngấy còn cá nhập lậu hoặc cá lai khi chế biến thành món ăn, thịt cá nhập lậu thường bã, bở và không có độ đậm như cá tầm Việt Nam.

    Các chuyên gia Hiệp hội cá nước lạnh cũng đã chỉ ra rằng cho rằng cá nhập lậu thường bị trầy xước do phải vận chuyển xa, phần da bụng mỏng hơn so với cá nuôi trong nước.

    V. Mẹo làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá tầm

    Để có được một món ăn ngon từ cá tầm bạn phải có cho mình một bí kíp để sơ chế được mùi tanh là làm sạch nhớt của loại cá này.

    Để làm sạch nhớt, đầu tiên dùng dao để lóc hết vảy cá. Sau đó nhúng qua nước sôi để loại bỏ độ nhớt của cá, nhúng vào khi thấy cá có lớp màn màu trắng là được.

    Rửa lại cá thật sạch bằng nước lạnh rồi dùng dao lọc các sụn dưới bụng và bên hông. Làm sạch ruột cá bằng cách dùng dao rọc ruột cá ra và rửa lại bằng nước sạch.

    2. Cách khử mùi tanh cá tầm

    Cắt một lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá trước khi chế biến khoảng một vài phút. Cá sẽ có vị thơm ngon hơn do có nước cốt chanh thấm vào. Cách này không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá tầm mà còn giúp loại bỏ nhớt đối với các loại cá da trơn.

    Với giấm, bạn nên pha giấm và nước với tỉ lệ 1:1, sau đó thoa nhẹ lên bề mặt cá. Đây là một cách vô cùng hiệu quả để khử mùi tanh.

    Sau khi cá đã làm sạch đem ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút rồi lấy ra rửa lại bằng nước sạch là có thể mang đi chế biến. Nước vo gạo còn giúp cá mềm và ngon hơn sau khi nấu.

    Ngâm cá vào hỗn hợp muối pha cùng khoảng 10 phút. Hoặc có thể dùng muối chà xát lên thân cá trực tiếp, cuối cùng là đánh vảy và tiến hành làm sạch. Cá bớt nhớt và mất mùi tanh hiệu quả khi sử dụng muối. Trước khi chế biến chỉ cần rửa sạch cá là được.

    Ngâm cá trong rượu pha loãng với nước khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch cũng giúp mùi tanh của cá giảm đi rõ rệt.

    Gừng đem đập dập rồi cắt lát, ngâm vào nước cùng với cá trong khoảng 5 phút, không những khử mùi tanh hiệu quả nó còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.

    Qua bài viết này hy vọng các món ăn thơm ngon sẽ được bổ sung vào các bữa ăn của gia đình bạn và các chị em nội trợ cũng càng ngày càng tăng khả năng bếp núc của mình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Từ Cá Hồi
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Tôm Hùm
  • 22 Món Ăn Sinh Viên Đơn Giản Tiết Kiệm, Thực Đơn Rẻ Tiền Hàng Ngày 20K Cho Sinh Viên
  • 10 Món Ngon Từ Rong Biển, Cách Chế Biến Rong Biển Sấy Khô Chiên Tỏi Ớt, Rong Biển Tẩm Gia Vị
  • Cách Làm Món Hàu Né Ăn Sáng Cực Bổ Dưỡng Bắt Đầu Ngày Mới
  • Cách Làm Món Cá Tầm Rang Muối Giòn Thơm Lạ Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • 【8/2021】Cách Chế Biến Cá Tầm Với Nhiều Công Thức Món Ăn Ngon Từ Cá Tầm【Xem 340,659】
  • Thủy Sản Bảo Ngân: Lòng Cá Lăng Xào Dưa
  • Hướng Dẫn Cách Kho Cá Kiếm Ngon Nhất Quả Đất
  • Cách Làm Món Cá Kiếm Sốt Cà Chua Thật Đơn Giản
  • Cách Sơ Chế Cá Đuối Không Bị Tanh
  • Cá tầm rang muối là một món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách. Do đó, để ở nhà các bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này, Quán Họ Hứa sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá tầm rang muối giòn thơm khó quên.

    Nguyên liệu món cá tầm rang muối

    • 250gr thân cá tầm
    • 500gr muối trắng
    • 2 quả ớt sừng
    • Rau thơm gồm: húng quế, xà lách, bạc hà,…( tùy vào sở thích cá nhân)
    • Bánh tráng

    Cách làm cá tầm rang muối

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên là sơ chế cá. Rửa sạch cá, không đánh vảy, chặt vây và đuôi và cắt thành những khúc nhỏ vừa miệng.

    Tiếp đến, đem ớt thái lát, rau thơm nhặt sạch ngâm nước muối khoảng 20 phút rồi lại rửa sạch và để ráo nước.

    Bước 2 Cá tầm rang muối

    Cho cá lên 1 khay nhôm hoặc đĩa sành chịu nhiệt tốt. Cho muối vào một nồi đất hoặc nồi dày, dùng đũa đảo đều cho muối dàn ra rồi cho khay cá lên trên, cuối cùng là đưa lên bếp.

    Cho 1 lớp lá chuối dưới nắp (nếu có), đậy nắp kín và bật lửa nhỏ, đun khoảng 30 phút để cá chín khô là có thể tắt bếp.

    Bước 3 Làm nước chấm

    Với món cá tầm rang muối, bạn có thể chấm kèm với nước mắm ớt tỏi chua ngọt, nước mắm tương hột hoặc muối ớt chanh thông thường.

    Nước chấm chua ngọt: Băm tỏi, thái ớt bỏ hạt, cho 2 muỗng nước mắm, 1 thìa nước lọc, ½ thìa cafe đường và 2 thìa cafe nước cốt chanh. Trộn đều và nêm nếm cho vừa miệng.

    Nước chấm tương hột: cho 1 thìa cafe đường, sả ớt băm, lạc giã nhỏ, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa tương hột vào bát khuấy đều. Có thể cho chút nước lọc nếu cần.

    Bước 4: Trang trí

    Xếp rau thơm, bánh tráng bên cạnh cho đẹp mắt rồi bỏ cá lên đĩa.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Và Thưởng Thức Món “Mắt Cá Ngừ Đại Dương” Đúng Phong Cách Người Phú Yên
  • 【8/2021】Cách Chế Biến Lườn Cá Ngừ Đại Dương Nướng【Xem 338,877】
  • Cá Ngừ Kho Thơm Kho Như Thế Nào Đúng Cách, Chuẩn Vị?✔️❣️
  • Hướng Dẫn Làm Gỏi Cá Ngừ Đại Dương Bình Định 2022
  • 【8/2021】Các Món Ngon Từ Phi Lê Cá Ngừ Đại Dương 【Xem 143,055】
  • Cách Làm Món Cá Tầm Rang Muối Thơm Giòn Đặc Biệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Chia Sẻ Cách Chế Biến Món Cá Tầm Rang Muối Có 1
  • Cách Làm Món Trứng Gà Nướng Ngon Và Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Phá Lấu Tai Heo Không Thể Ngon Hơn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Kim Chi Chua Cay Đậm Đà
  • Cách Nấu Rượu Sake Nhật Bản
  • Cách làm món cá tầm rang muối cũng khá cầu kỳ. Miếng cá tầm sau khi chế biến có màu vàng ruộm, vị thơm giòn của thịt cá hòa quyện với vị mằn mặn của muối làm món ăn thêm đậm đà.

    Món cá tầm rang muối có gì đặc biệt?

    Thịt cá tầm dai, thơm ngon, không có xương mà chỉ có sụn, khi chế biến thành món ăn thì có vị thơm ngậy, nhất là khi làm món cá tầm rang muối. Thành phần dinh dưỡng trong cá tầm rất cao, hơn hẳn rất nhiều loại cá khác nên trước đây các món được chế biến từ cá tầm được coi là những món ăn xa xỉ. Và chỉ ít những gia đình giàu có mới có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon hảo hạng từ cá tầm.

    Cách làm món cá tầm rang muối khá cầu kỳ tạo vị thơm giòn đặc biệt

    Cá tầm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như cá tầm sốt, nướng, gỏi hay nấu cháo, nấu súp, chiên, lẩu, hấp, xào, … Mỗi một món ăn từ cá tầm lại sử dụng những nguyên liệu, gia vị khác nhau tạo nên nét đặc trưng riêng của từng món. Nhưng món ăn từ cá tầm làm nhiều người nhớ mãi không quên có lẽ là món cá tầm rang muối. Bởi, món ăn này được chế biến khá cầu kỳ. Những miếng cá tầm sau khi chế biến có màu vàng ruộm, hơi cháy cạnh. Cá có vị thơm giòn hòa quyện với vị mằn mặn của muối làm món ăn thêm đậm đà và ngọt ngậy.

    Cách làm món cá tầm rang muối

    Nguyên liệu:

    – 1 con cá tầm tươi sống (hoặc 1 khúc cá tầm tươi ngon).

    – Muối hạt

    – Dầu ăn

    – Hành

    – Rau thơm

    Vị thơm ngọt, giòn ngậy của cá tầm hòa quyện với vị mặn của muối làm món ăn thêm đậm đà

    Thực hiện:

    Bước 1: Đập vào đầu cá cho cá chết, dùng mũi dao chích máu ở mang cá, tiếp đó dội nước cho sạch nhớt. Sau đó cứ để nguyên cả con cá như thế, không cần phải chặt đuôi, cắt vây hay đánh vảy.

    Bước 2: Đặt con cá tầm lên một cái đĩa to bằng sành chịu nóng hay mặt cái khay nhôm càng tốt. Có thể lấy phần đầu và đuôi cá để làm lẩu hoặc nấu súp.

    Bước 3: Đổ muối hạt vào một cái nồi đất hoặc một cái xoong rồi khỏa đều, sau đó đặt cá vào và đậy nắp thật kín.

    Bước 4: Bắc nồi lên bếp đun khoảng 20 đến 45 phút. Hơi nóng của nồi và muối sẽ làm cho cá chín thật khô là được. Bày cá ra đĩa và trang trí thêm rau thơm, hành.

    Miếng cá tầm có màu vàng ruộm với vỏ ngoài giòn dai, mùi thơm phức dậy lên và cùng với đó là vị mằn mặn của muối làm món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Món cá tầm rang muối có thể ăn kèm với muối ớt hoặc nước mắm pha tỏi, ớt, chanh, đường. Bạn nhớ ăn nóng kèm theo rau thơm, bánh tráng để cảm nhận được sự thơm ngon, hấp dẫn của món ăn.

    Để biết thêm các công thức chế biến món ăn ngon, bổ dưỡng từ cá, bạn có thể tham khảo tại http://casongda.com.vn/blog

  • --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Các Món Ăn Sáng Hàng Ngày Ngon Cho Cả Nhà, Kèm Cách Làm
  • Hướng Dẫn Cách Làm Sushi Nhật Bản? Công Thức Chế Biến Đúng Kiểu Nhật
  • 50+ Món Ngon Mỗi Ngày Cho Bà Bầu Thay Đổi Khẩu Vị, Giúp Ngon Miệng
  • Cách Làm Chả Mực Hải Phòng Thơm Ngon Chuẩn Vị❤️
  • Cách Nấu Cháo Gan Gà Cho Bé Sao Cho Ngon Nhất
  • Mách Bạn Cách Làm Cá Tầm Rang Muối Béo Ngậy Mặn Mà

    --- Bài mới hơn ---

  • Ngon Hơn Mỗi Ngày Với Cá Tầm Nướng Riềng Mẻ
  • Cách Làm Cá Tầm Nướng Riềng Mẻ Chuẩn Vị Sapa
  • Thơm Ngon Đúng Vị Với Cách Làm Cá Tầm Nướng
  • Cách Làm Cá Tầm Nướng Riềng Mẻ Đơn Giản Ngon Như Nhà Hàng
  • Đổi Món Ngon Miệng Với Cá Tầm Chiên Sả Thơm Lừng
  • Cá tầm rang muối màu vàng ruộm, thơm lừng, quyện với muối trắng tinh khiết tạo nên hương vị mặn mà, ngậy ngọt khó quên…

    Cá tầm sống ở vùng nước lạnh, là loại cá không xương, chỉ có sụn trắng và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Do cá có thịt dai, chắc, ngọt nên rất được ưa chuộng để chế biến ra những món ngon đậm đà như nướng, chiên, hấp, lẩu và nấu cháo… nhưng có lẽ hương vị cá tầm được người ta nhớ nhiều nhất qua món cá tắm rang muối. Không cần gia giảm, thêm bớt nhiều loại gia vị khác nhau, cá tầm rang muối luôn chinh phục những người khó tính nhất bởi cái tinh khiết, mặn mòi tựa như hương vị của biển cả ẩn chứa trong từng miếng cá giòn ngon, béo ngậy.

    (Cho 4 người ăn)

    – Cá tầm: 250 gr thân cá

    – Muối trắng: 500 gr

    – Ớt sừng: 1 – 2 quả

    – Rau thơm: húng bạc hà, xà lách, húng quế… tùy thích

    – Bánh tráng

    Cách làm món cá tầm rang muối:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Cá bạn đem rửa sạch sẽ, không đánh vảy, chặt vây và đuôi. Nếu muốn, bạn có thể cắt nhỏ cá thành miếng nhỏ vừa ăn.

    – Nếu mua nguyên một con cá sống, bạn dùng cán dao đập đầu cá để cá chết trước. Sau đó, chích máu ở phần mang cá, không chặt vây, đuôi, đánh vảy. Rửa cá thật sạch rồi cắt phần đầu và đuôi đem nấu canh, khúc giữa để rang muối.

    – Ớt rửa sạch, thái lát. Các loại rau thơm nhặt sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch, để ráo.

    Bước 2: Rang cá

    – Đặt cá lên 1 cái khay nhôm hoặc đĩa sành chịu nhiệt tốt.

    – Cho muối vào một chiếc nồi đất hoặc nồi dầy, dùng đũa đảo cho muối dàn đều ra rồi cho khay cá vào, đặt nồi lên bếp.

    – Đậy nắp nồi (lót 1 lớp lá chuối dưới nắp nếu có), bật lửa nhỏ, đun khoảng 30 để cá chín khô.

    Bước 3: Làm nước chấm

    Với cá tầm rang muối, bạn có thể chấm kèm nước mắm chua ngọt, nước mắm tương hột hoặc muối ớt thông thường.

    – Làm nước chấm chua ngọt: Băm nhuyễn 3 tép tỏi, cho vào bát với ớt sừng thái nhỏ, thêm 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh nước lọc, ½ thìa cafe đường và 2 thìa cafe nước cốt chanh. Trộn đều và nêm nếm cho vừa miệng.

    – Làm nước chấm tương hột: cho 1 thìa cafe đường, sả ớt băm, lạc giã nhỏ, 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cafe tương hột vào bát, khuấy đều, cho thêm nước lọc nếu cần.

    Bày cá lên đĩa, xếp rau thơm, bánh tráng ra bên cạnh cho đẹp mắt, thưởng thức nóng.

    Cá tầm rang muối có màu vàng ruộm cực bắt mắt, bề mặt cá hơi xém, dậy lên mùi hương hấp dẫn. Nhờ cách rang muối đặc biệt, món cá tầm chín khô, ráo nước ở bên ngoài nhưng thịt cá bên trong vẫn giữ được cái dai mềm, đậm vị đặc trưng, ăn kèm với rau sống, bánh tráng và chấm chút mắm chua chua ngọt ngọt thì ngon đến mức chẳng ai nỡ chối từ.

    Tại Hà Nội, chẳng phải đi đâu xa bạn vẫn có thể thưởng thức ngay món cá tầm rang muối ở nhà hàng Phương Nguyên – Tô Ngọc Vân. Với 25 năm kinh nghiệm, Phương Nguyên là một trong những địa chỉ tin cậy của người dân Hà thành và cả những du khách lần đầu đến thủ đô khi muốn tận hưởng những món ngon đong đầy hương vị Việt. Từ những món khai vị: gỏi, salad , súp thanh nhẹ, các món chính ngon tuyệt như: tôm chiên trứng muối, bò lúc lắc, gà nướng mật ong… hấp dẫn đến những món tráng miệng chè, kem, sinh tố mát lạnh, tất cả tổng hòa lại làm nên những giây phút thưởng thức khó quên.

    Không chỉ mang lại món ăn ngon, nhà hàng còn đưa thực khách bước vào hành trình lênh đênh vượt sóng gió để thưởng thức tận hưởng hương vị Việt trên một con thuyền đúng nghĩa.Phía trước là hồ Quảng Bá, phía sau là Tây Hồ thơ mộng, cùng với lối kiến trúc hình con thuyền lớn độc đáo, Phương Nguyên đã thực sự mang đến cho thực khách những trải nghiệm lý thú chẳng phải nơi đâu cũng có được.

    Thanh Mai tổng hợp – PasGo.vn

    doannv

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cá Tầm Rang Muối Không Đâu Nấu Ngon Hơn Ở Đây
  • 2 Cách Nấu Lẩu Cá Tầm Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Lẩu Cá Tầm Ngon Với Nguyên Liệu Vô Cùng Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Cá Tầm Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Ba Chỉ Bọc Cá Ngừ Thơm Ngon Độc Đáo
  • Phương Pháp Chế Biến Cá Tầm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cá Tầm Ngon Miễn Chê
  • Bật Mí Những Cách Chế Biến Cá Lăng Ngon Tại Nhà
  • Chế Biến Cá Chim Cực Ngon Theo 6 Cách Khác Nhau
  • Cá Nục Kho Cà Kiểu Miền Trung Chế Biến Như Thế Nào Cho Ngon
  • Vào Bếp Học Cách Nấu Cá Nục Kho Dứa Ngon Ngất Ngây Cho Cả Nhà
  • Cá tầm là loại thực phẩm thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng. Từ nguyên liệu này bạn sẽ dễ dàng cho ra nhiều món ăn ngon phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn hay thậm chí là những bữa cơm gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cá tầm – một loại thực phẩm nổi tiếng trên thế giới và một số cách chế biến cá tầm đơn giản.

    Cá tầm là tên gọi một chi cá của họ Acipenser với 21 loài đã được tìm thấy và biết đến. Chúng có nguồn gốc từ châu Âu, Á, Bắc Mỹ và là loại cá cổ nhất hiện còn tồn tại. Cá tầm sống ở vùng nước mặn tuy nhiên đến mùa sinh sản chúng sẽ ngược dòng quay trở lại các con sông để đẻ trứng. Có một số loài cá tầm chỉ sống ở vùng nước ngọt. Thịt cá tầm săn chắc, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt, trứng cá tầm được xếp vào 1 trong 10 món ăn xa xỉ nhất hành tinh khi 1kg trứng cá có giá vào khoảng 180 triệu đồng/kg, có loại lên đến 1,8 tỷ đồng/kg.

    Các loại cá tầm phổ biến

    Cá tầm thông thường: còn gọi là cá tầm châu Âu, cá tầm Đại Tây Dương hay cá tầm Baltic. Chúng sống tại tất cả các vùng bờ biển châu Âu. Loài này có thể dài tới 4m(12ft), do đánh bắt quá mức nên loại cá tầm này gần như không còn nhiều.

    Cá tầm Nga: Cá tầm Nga phân bố chủ yếu ở Azerbaijan, Bulgaria, Georgia, Iran, Kazakhstan, Romania, Russia, Thổ nhĩ kỳ và Ukraine. Loài cá này có thể lớn cỡ 190cm và nặng 113kg. Đây cũng là loại cá tầm nằm trong sách đỏ cần bảo vệ.

    Cá tầm nhỏ: sinh sống tại vùng biển Đen, Caspi, Azov, Baltic, Bạch Hải, Barents, Kara và ngược dòng vào sông các con sông của Nga. Chúng được đánh giá cao do chất lượng thịt tuyệt hảo cũng như cung cấp trứng tốt nhất. Nó ít khi dài quá 1m (3ft).

    Ngoài ra còn có các loại cá tầm khác như: cá tầm sao, cá tầm hồ, cá tầm Beluga với những đặc điểm à vùng nước sống khác nhau.

    Tại Việt Nam có cá tầm sapa được nuôi chủ yếu ở Sa Pa, Lào Cai. Thịt cá tầm sapa dai và có vị béo ngậy. Có 2 loại cá sapa là nuôi lấy thịt và lấy trứng.

    Cách sơ chế cá tầm

    Cách làm sạch nhớt cá tầm

    Cá tầm không có xương như những loài cá khác mà chỉ toàn là sụn. Đặc biệt, cá tầm có một lớp nhớt bên ngoài da. Muốn loại bỏ lớp nhớt này, bạn cần chuẩn bị một nồi nước sôi cho nguyên con cá tầm vào chần sơ qua cho chín lớp nhớt này sau đó dùng bàn chải hoặc khăn lau sạch phần nhớt.

    Phi lê cá tầm

    Tiếp theo, bạn lọc bỏ các đường vân sụn ở 2 bên bụng bằng dao rồi đến phần vây, sụn trên lưng.

    Sau đó, bạn cắt 1 phần đuôi cá để dễ dàng hơn cho việc phi lê. Rạch đường trên phần đầu để dễ tách thịt hơn. Tiến hành phi lê cá bằng cách rạch các phần thịt bên mỗi sống lưng. Như vậy là bạn đã tách được phần thịt ra khỏi xương sụn. Tiếp theo, bạn cắt thịt cá thành nhiều khúc. Cuối cùng lọc thịt cá và da cá ra riêng.

    Cách chế biến một số món ngon từ cá tầm

    Chế biến cá tầm om chuối đậu

    Nguyên liệu: 400g cá tầm; 150g ba chỉ; 400g chuối canh; 200g đậu phụ; hành hoa, lá lốt, tía tô mỗi loại 10g; gia vị: mắm tôm, tiêu, muối, bột ngọt, nghệ, mẻ.

    Cách thực hiện:

    Cá tầm bóp muối với giấm rồi rửa sạch, cắt cỡ quân cờ (2x2cm). Sau đó, bạn ướp cá cùng tiêu, muối, mẻ, nghệ, mắm tôm để ngấm trong 5 phút.

    Chuối xanh gọt lớp vỏ ngoài, cắt nhỏ ngâm vào nước có pha một chút giấm.

    Bắc nồi nước lên bếp (khoảng 2 lít), cho vào nước 5g bột nghệ, 2g muối và chuối cắt nhỏ đun trong 10 phút rồi vớt ra để ráo.

    Bắc nồi khác lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho chuối vào xào đến khi se lại thì thêm 1.5 lít nước vào om cho đến khi mềm.

    Bạn tiếp tục bắc một nồi khác lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, phi thơm tỏi, cho thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn vài áp chảo trong 5 phút rồi cho cá tầm vào xào cùng trong 5 phút nữa.

    Khi nồi chuối đã chín mềm, bạn cho đậu phụ cắt quân cờ cùng với thịt ba chỉ và cá tầm đã xào vào om cùng trong 10 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho hành hoa, tía tô, lá lốt cắt nhỏ rắc lên trên rồi đun thêm 2 phút nữa là món ăn đã hoàn thành rồi đấy!

    Chế biến cá tầm nướng riềng mẻ

    Nguyên liệu: 1 củ riềng tươi, 4 miếng cá tầm (kích thước khoảng 3cm), 6 cây sả, 1 bát mẻ ngấu, gia vị gồm nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu.

    Cách thực hiện:

    Bạn dùng dao khứa 2 đường trên miếng cá để gia vị dễ thấm sâu vào cá hơn, rửa sạch và để ráo nước.

    Riềng, sả bỏ vỏ đem rửa sạch và băm thật nhỏ.

    Cho cá vào tôm và ướp cùng các gia vị sau: 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê mẻ, 1 thìa cà phê tiêu, 3 thìa riềng và 3 thìa sả đã băm nhỏ. Trộn đều tất cả lên và để cho ngấm gia vị trong 30 phút.

    Trước khi nướng cá trên bếp than hoa, bạn quếch một lớp dầu ăn lên bề mặt vỉ nướng. Cách làm này sẽ giúp trong quá trình nướng, cá không bị dính, lấy ra khỏi vỉ không bị nát. Tiếp theo, bạn xếp lần lượt theo hàng từng miếng cá lên vỉ rồi đặt lên bếp nướng, khoảng 2 phút thì trở 1 lần và thực hiện cho đến khi cá chín vàng đều cả 2 mặt.

    Cách chế biến cá tầm rang muối

    Nguyên liệu:

    250g cá tầm, 500g muối trắng, 2 quả ớt sừng, bánh tráng, rau húng bạc hà, xà lách, húng quế…

    Cách thực hiện:

    Cá rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, để ráo. Đặt cá lên 1 cái khay nhôm hoặc đĩa sành sứ chịu nhiệt tốt.

    Tiếp theo, bạn cho muối vào một chiếc nồi đất, dùng đũa đảo cho muối dàn đều ra rồi cho khay cá vào, đậy nắp nồi (lót 1 lớp lá chuối dưới nắp), bật lửa nhỏ, đun khoảng 30 phút để cá chín khô.

    Làm nước chấm: cá tầm rang muối thường được cuốn bánh và các loại rau thơm chấm kèm với nước mắm chua ngọt hoặc nước xốt tương hột.

    Với nước mắm chua ngọt, bạn băm nhuyễn 3 tép tỏi, cho vào bát với ớt sừng thái nhỏ, thêm 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh nước lọc, ½ thìa cà phê đường và 2 thìa cà phê nước cốt chanh. Trộn đều và nêm nếm cho vừa miệng.

    Với nước xốt tương hột, bạn cho 1 thìa cà phê đường, sả ớt băm, lạc giã nhỏ, 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê tương hột vào bát, khuấy đều, cho thêm nước lọc nếu cần.

    Chế biến cá tầm ăn lẩu

    Nguyên liệu: 1kg cá tầm tươi, 3 trái cà chua, 300g măng chua, 1 củ cà rốt, 1/2 trái thơm, 1 củ hành tây, 1 củ gừng non, 1 bó cải bẹ xanh, 200g rau cần, 10g rau thì là, 1kg bún loại sợi nhỏ, gia vị: nước mắm ngon, tiêu, đường, bột ngọt.

    Cách thực hiện:

    Cá tầm sau khi mua về bạn rửa với nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh rồi sau đó xả lại bằng nước lạnh vài lần cho thật sạch, để ráo nước, cắt thành những lát mỏng. Tiếp theo, bạn ướp cá với 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, xếp cá ra dĩa rồi cho cá vào ngăn mát tủ lạnh giúp cá tươi ngon và thấm đều gia vị hơn.

    Cà chua, hành tây rửa sạch, cắt múi cau vừa ăn. Măng chua xé miếng vừa ăn, sắp ra dĩa. Cà rốt bỏ vỏ, cắt lát dày khoảng 1cm. Thơm bỏ mắt, cùi, cắt lát mỏng.

    Cải bẹ xanh, cần tây cắt khúc dài, rửa sạch, sắp ra dĩa. Tỏi vỏ, băm nhỏ. Gừng non gọt vỏ, thái sợi dài.

    Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi. Sau đó cho cà chua thơm, cà rốt, hành tây, gừng sợi vào xào trong 5 phút. Bạn nêm vào nồi 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt rồi thêm vào 1.5 lít nước, đun sôi trên mức lửa liu riu cho đến khi nước hơi cạn lại thì dọn lên thưởng thức.

    Nhúng cá tầm, các loại rau, măng chua vào nồi lẩu và thưởng thức cùng với bún.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【1/2021】Cách Chế Biến Cá Tầm Với Nhiều Công Thức Món Ăn Ngon Từ Cá Tầm【Xem 188,991】
  • 【1/2021】Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Và Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Cá Tầm【Xem 629,442】
  • Bật Mí 10 Cách Hấp Cua Ghẹ Ngon Xuất Sắc Của Siêu Đầu Bếp
  • Cách Làm Bắp Bò Ngâm Xì Dầu Mới Lạ Ngon Hết Chê
  • 3 Cách Chế Biến Bắp Bò Ngon Như Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
  • Cách Làm Cá Tầm Rang Muối Không Đâu Nấu Ngon Hơn Ở Đây

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Làm Cá Tầm Rang Muối Béo Ngậy Mặn Mà
  • Ngon Hơn Mỗi Ngày Với Cá Tầm Nướng Riềng Mẻ
  • Cách Làm Cá Tầm Nướng Riềng Mẻ Chuẩn Vị Sapa
  • Thơm Ngon Đúng Vị Với Cách Làm Cá Tầm Nướng
  • Cách Làm Cá Tầm Nướng Riềng Mẻ Đơn Giản Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách làm món cá tầm rang muối

    – Đầu tiên đập đầu cá cho cá chết đi rồi, dùng chính cái mũi dao bén chích máu ở hai bên mang cá rồi chúng ta dội nước sạch sẽ lên cá cho sạch nhớt. Các bạn cứ để yên nguyên con cá như thế này, không cần phải chặt đuôi hay cắt vẩy cá và đánh vảy cá gì cả.

    – Đặt con cá đã được làm sạch lên trên một cái đĩa to bằng sành chịu nóng tốt hay một cái khay bằng nhôm thì càng tốt hơn nữa. Các phần đầu và phần đuôi các bạn có thể dùng để làm súp hoặc là lẩu gì cũng được cả.

    Bước 2: Thực hiện cách làm cá tầm rang muối

    – Đặt một cái nồi đất lên trên bếp nấu, đổ hết tất cả 1 KG muối hột cho luôn vào nồi, khuấy thật là đều lên rồi đặt con cá vào bên trong nồi nấu. Đậy kín nắp vung nồi lại (dùng lá chuối rồi và chúng ta mới đậy nắp vung lên).

    – Bắc một cái nồi lên bếp đun từ trong chừng khoảng từ 20 đến 45 phút. Vì hơi nóng của nồi này và của muối sẽ làm cho cá thật là chín và thật là khô lên.

    Bước 3: Pha chế nước chấm cá

    – Người ăn hồi trước hay ăn chấm muối ớt còn hiện giờ chúng ta hay dùng thay chén muối ớt đó bằng các loại nước chấm ngon hơn, được chế biến kỹ càng hơn. Có khi thì nước mắm cùng với tỏi + ớt + chanh và đường, khi thì chúng ta pha nước mắm chấm như là tương hột cùng với sả + đường,+ đậu phộng rang, hoặc dùng mắm nêm và kèm theo ăn đó là rau sống và bánh tráng trắng.

    Cá tầm từng miếng có màu vàng tuơi, hơi cháy khét các cạnh hơi một chút nên mới thơm thơm. Ăn món ăn này ngon nhất ở chỗ là khi cá còn nóng thì miếng cá nhai giòn giòn, dai và cả vị mặn của muối làm cho món cá tầm rang muối trở nên thật đậm đà hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Lẩu Cá Tầm Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Lẩu Cá Tầm Ngon Với Nguyên Liệu Vô Cùng Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Cá Tầm Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Ba Chỉ Bọc Cá Ngừ Thơm Ngon Độc Đáo
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Salad Cá Ngừ Kiểu Ý
  • Chế Biến Cá Tầm Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Lăng? Cá Lăng Nấu Gì Ngon? Cách Chế Biến Cá Lăng
  • Cách Chế Biến Và Các Món Ngon Từ Cá Trứng
  • 7 Món Ăn Từ Cá Nóc – Nguyên Liệu Cao Cấp Trong Ẩm Thực Nhật Bản|Kênh Du Lịch Locobee
  • Món Ăn Từ Cá Nóc – Phần 1
  • 12 Cách Chế Biến Nấm Mỡ Ngon Mà Đơn Giản Và Bổ Dưỡng
  • Cá tầm là thực phẩm giàu dinh dưỡng và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Thịt cá thơm ngon, rắn chắc cùng hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe người dùng. Có rất nhiều cách chế biến cá tầm thành các món ăn ngon khác nhau, đa dạng và phong phú như: lẩu cá tầm, cá tầm hấp hành, cá tầm nướng muối ớt,…

    Lẩu cá tầm

    Lẩu cá tầm là món ăn phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng

    Nguyên liệu

    • 700g cá tầm
    • 200g hành lá
    • 50g ớt trái đỏ
    • 100g gừng
    • 100g bột mì
    • 1 củ hành tây
    • 50g hành tím
    • 100g cà chua
    • 100g giá đỗ
    • 100g tàu hủ non
    • 100g bắp còi
    • 300g bún tươi (hoặc mì)
    • Một số loại rau ăn kèm tùy theo sở thích.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Bạn rửa sạch cá tầm mua về bằng nước muối pha loãng để khử sạch

    mùi tanh và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Lúc này, bạn nhặt sạch các loại rau

    ăn kèm, rửa bằng nước muối pha loãng và để trên rổ cho thật ráo nước.

    Bước 2: Nấu nước dùng

    • Bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi, lưu ý bạn nên cho thêm vài lát gừng thái mỏng, hành tây bóc vỏ, củ hành tím đã nướng sơ qua để tạo hương thơm tự nhiên cho nước dùng.
    • Bắc chảo khác lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, cho hành thái lát mỏng vào phi thơm, cho phần đuôi cá vào chiên sơ qua. Lưu ý, bạn nên nêm thêm ít nước mắm, tiêu xay để món lẩu cá tầm thêm hấp dẫn.
    • Cho ớt giã nhuyễn, hành lá rửa sạch, củ cải trắng thái thành từng lát mỏng vào nồi nước lẩu nấu thêm một lúc nữa thì tắt bếp.

    Bước 3: Trình bày và thưởng thức

    Bạn cho nước dùng lẩu sang nồi nhỏ, bắc lên bếp ga mini đặt

    giữa bàn. Nước sôi, bạn cho lần lượt các loại rau vào nấu chín. Bây giờ, bạn đã

    có thể thưởng thức món ngon từ cá tầm này với bún tươi (hoặc mì).

    Công thức chế biến Cá tầm nướng muối ớt

    Nguyên liệu

    • 1kg thịt cá tầm
    • 100g rượu vang trắng
    • Vài quả ớt hiểm chín
    • 1 củ tỏi
    • 2 củ hành tím
    • 1 nhánh gừng
    • Các loại gia vị cần thiết: bột nêm, muối tinh, dầu ăn, dầu hào, dầu vừng,…

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Bạn rửa cá tầm bằng nước muối pha loãng và cắt thành từng miếng

    vừa ăn. Sau đó, bạn băm nhuyễn lần lượt hành, tỏi, ớt. Tiến hành trộn hỗn hợp

    trên với ít muối tinh, bột nêm, dầu hào, dầu vừng, dầu ăn.

    Bước 2: Ướp cá thấm gia vị

    Bạn giã nhuyễn gừng, trộn cùng rượu vang trắng, lọc lấy nước,

    loại bỏ phần bã đi. Sau đó, bạn trộn nước gừng với hỗn hợp gia vị trên, ướp với

    cá tầm trong vòng khoảng 15 phút.

    Bước 3: Nướng cá tầm muối ớt

    Bạn cho cá lên vỉ nướng để nướng chín đều cá mặt. Đến khi da

    cá rộp phồng lên và có màu vàng đẹp mắt thì dừng lại. Món cá tầm nướng muối ớt

    thường được ăn cùng bún chấm nước mắm.

    Hướng dẫn cách chế biến cá tầm hấp gừng hành xốt xì dầu

    Nguyên liệu

    • 1kg cá tầm
    • 10 cây cải chíp
    • 50g hành hoa
    • 50g gừng tươi,
    • Vài quả ớt tươi
    • 1 mớ rau mùi
    • Các loại gia vị khác: muối, đường, hạt tiêu, xì dầu…

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Bạn rửa sạch cá tầm bằng nước muối pha loãng và thái thành từng

    lát mỏng vừa ăn. Sau đó, bạn tiến hành rửa sạch cải chíp, thái làm đôi. Với gừng,

    bạn rửa sạch và thái sợi chỉ nhỏ. Hành hoa sau khi làm sạch, bạn cắt khúc khoảng

    3cm. Ớt tươi bỏ hạt và tỉa hoa.

    Bước 2: Tẩm ướp cá

    Tiến hành tẩm ướp cá tầm với muối, hạt tiêu, xì dầu và gừng

    tươi trong vòng khoảng 15 phút.

    Bước 3: Hấp cá

    • Bạn cho cá đã tẩm ướp vào bát, rắc gừng lên trên và đặt vào nồi tiến hành hấp cách thủy trong vòng khoảng 12 phút.
    • Bạn nhớ nên bày cải chíp vào quanh bát trong nồi hấp, nấu thêm khoảng 5 phút để các nguyên liệu chín đều.

    Bước 4: Tạo nước xốt

    • Bạn tạo nước xốt ăn kèm theo công thức: nước xì dầu, ít đường, nước đun sôi, khuấy đều.
    • Xếp cải chíp ra đĩa, đặt cá tầm lên trên, rưới nước xốt lên trên và trang trí bằng ớt tỉa hoa là đã thu được món ăn ngon từ cá tầm hấp dẫn, bắt mắt.

    Rate this post

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ngon Từ Thịt Bò Bắp? Bắp Bò Làm Món Gì Ngon?
  • Top 10 Món Ăn Ngon Nhất Được Làm Từ Bắp Bò
  • Hướng Dẫn Uống Bột Sắn Dây Đúng Cách Để Tốt Cho Sức Khoẻ
  • Con Don Là Con Gì? Nấu Được Món Gì?
  • 3 Cách Chưng Yến Cho Bà Bầu Vừa Ngon Vừa Đơn Giản Dễ Làm
  • Cách Chế Biến Cá Tầm Với Nhiều Công Thức Món Ăn Ngon Từ Cá Tầm

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Làm Món Cá Tầm Nướng Lá Lốt Chỉ Trong 5 Phút
  • Cách Nấu Cháo Cá Tầm Cho Bà Bầu Cực Ngon Và Không Bị Tanh
  • Cá Tầm Nấu Măng Chua Thơm Ngậy Mà Không Ngấy
  • Cách Làm Ruốc Cá Tầm Giàu Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Và Bé
  • Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Măng Chua Ngon Ấm Lòng Ngày Mưa
  • Khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu ăn uống của con người ngày càng tăng cao, đặc biệt với hải sản. Trong các nguyên liệu cá, cá Tầm là món được nhiều đầu bếp ưa chuộng. Chúng tôi chuyên bán và cung cấp cá tầm sống, cá tầm tươi ướp đá cho nhiều khách hàng cả sỉ và lẻ. Nhưng nếu chỉ có nguyên liệu tốt mà không biết cách chế biến cá Tầm ngon thì cũng uổng công. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã bỏ thời gian và công sức tìm kiếm và tổng hợp lại để gửi đến các bạn những công thức món ăn ngon với cá Tầm đầy hấp dẫn.

    Hình ảnh cá Tầm sống nguyên con

    Cách sơ chế cá tầm

    Trước tiên để nấu ăn ngon với cá Tầm, ta cần làm tốt bước đầu tiên là sơ chế cá. Đầu tiên, cá Tầm sau khi mua về bạn dùng dao, lóc hết các vây cá.

    Sau đó, tiến hành trụng sơ với nước sôi để tẩy đi độ nhớt của cá. Các bạn tiến hành chỉ trụng sơ thôi nha, Đổ nước từ đuôi cá đến đầu cá nhìn cá có lớp màn màu trắng. Tiếp đến dùng một cá bót sách hoặc bất cứ đồ gì có độ nhám cũng được, chả sạch phần nhớt cá.

    Rửa lại cá thật sạch. Dùng dao lóc các sụn bên hông (vì phần này ăn không được cần lóc bỏ) và sụn dưới bụng có 2 đường nữa.

    Lấy dao rạch ruột cá và làm ruột sạch. Rửa lại bằng nước sạch.

    Cách làm chế biến cá Tầm nướng

    Cá Tầm nướng thơm ngon bổ dưỡng

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – 1kg cá Tầm

    – 100g rượu trắng

    – Muối tinh, hạt nêm

    – Dầu hào, dầu ăn hoặc mỡ, dầu vừng.

    – Hành tím, 2 tép tỏi, tép gừng nhỏ, 5 trái ớt hiểm

    – Thêm phần rau quả ăn kèm tùy ý như: Khế, dứa, chuối, rau thơm, rau sống.

    Cách làm món cá Tầm nướng, các bước thực hiện:

    – Thịt cá Tầm sau khi sơ chế thái thành từng lát dày khoảng 1-2 cm. Xát muối vào phần thịt.

    – Trộn muối tinh, hạt nêm, dầu hào, dầu vừng, dầu ăn với hành tỏi xay nhuyễn.

    – Phần gừng ta giã nhuyễn ra trộn thêm với ít rượu trắng, vắt lấy phần nước thôi.

    – Cho phần nước gừng vào hỗn hợp gia vị trên để ướp cá tầm khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.

    – Tiến hành nướng cá ngon nhất là trên bếp than hoa, nếu bạn dùng lò vi sóng hay lò nướng để nướng vẫn được như theo kinh nghiệm thì không ngon bằng bếp than hồng. Chú ý khi nướng cần nướng đều cá. Lật 2 mặt cá để vàng đều là được.

    Mách nhỏ: Chế biến Cá tầm nướng ăn ngon nhất với muối ớt chanh.

    Cách chế biến cá tầm rang muối

    Đĩa cá Tầm rang muối thơm ngon

    Nguyên liệu:

    • – Cá tầm tươi
    • – 1 lg muối (bạn nên lựa loại muối hột)
    • – Hành lá, rau thơm, hành khô
    • – Sả, ớt, tiêu, tỏi
    • – Đường, chanh, nước mắm.

    Cách làm món cá tầm rang muối biển:

    Hành khô các bạn phi thơm.

    Các bạn pha hỗn hợp nước chấm chua ngọt đường, nước mắm, tỏi, ớt, chanh theo tỷ lệ vừa phải.

    Các bạn cho muối biển vào trong xoong sau đó để đĩa cá lên trên, rắc đều tỏi và xả đã băm nhỏ, sau cùng dải đều một lớp muối hạt lên trên rồi đậy nắp xoong lại.

    Đun tầm 30 phút cá sẽ khô và ngấm đều gia vị là có thể tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cá Tầm Nướng Muối Ớt Và Nướng Riềng Mẻ Ngon Nức Lòng
  • Cách Làm Cá Tầm Nướng Giấy Bạc Chỉ Trong 5 Phút
  • Cách Chế Biến Cá Tầm Rang Muối Độc Đáo Cho Bữa Ăn Gia Đình
  • Cách Làm Salad Cá Ngừ Thơm Ngon Tan Ngay Trong Miệng
  • Cách Làm Sushi Cá Ngừ Xốt Maynonnaise Thơm Ngon Béo Ngậy
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100