Cách Chế Biến Củ Dền

--- Bài mới hơn ---

  • Cẩm Nang 2 Cách Chế Biến Cây Nha Đam Giúp Thanh Nhiệt, Giải Độc
  • Cách Làm Nước Nha Đam Đường Phèn Không Bị Đắng
  • Cách Chế Biến Cá Hồi Không Tanh Hôi Đơn Giản Và Nhanh Nhất
  • Cách Chế Biến Đầu Cá Hồi Không Tanh
  • 6 Mẹo Làm Dọc Mùng Không Ngứa Tay
  • Cách chế biến củ dền thành món ăn bổ dưỡng

    Dinh dưỡng có trong củ dền

    Củ dền chứa nhiều loại vitamin, sắc tố, màu beta cyanin, chất sắt… có thể dùng trong chữa trị các bệnh thiếu máu, loét dạ dày, táo bón; dùng tăng cường hệ miễn dịch… Do đó, bên cạnh khoai môn, khoai mỡ, khoai từ, thì lấy củ dền làm nguyên liệu để chế biến một số món ăn nhằm kích thích tiêu hóa và bồi dưỡng cơ thể là một quá trình trải nghiệm lâu đời.

    Trong các đám tiệc, cúng đất, chạp mả, cúng tất niên, ngày tết… món canh củ dền nấu với sườn non hay đuôi heo là món dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn, trước cúng tổ tiên, ông bà, sau là họ hàng, con cháu thưởng thức.

    Đặc biệt những ngày nắng nóng, canh củ dền là món rất đưa cơm. Chỉ cần húp một bát nước canh thanh ngọt, người ăn cảm thấy mọi nóng nực dường như tan biến. Trẻ con mới tập ăn dặm cũng thường được người lớn cho ăn canh củ dền vừa bổ dưỡng, lành tính mà dễ nuốt.

    Cách chế biến củ dền thơm ngon

    • Không cần nhiều nguyên liệu chế biến, chỉ gồm một ít sườn heo, vài củ dền và các loại gia vị, món canh này đòi hỏi người nấu có sự khéo léo và nhiều kinh nghiệm ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Trước tiên nên chọn những củ dền còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên chọn củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa.
    • Củ dền vừa được đào về, gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng theo chiều ngang bằng hai ngón tay, để ráo. Hành khô, hành lá, hạt tiêu đóng vai trò hết sức quan trọng tạo ra mùi vị trong bát canh.
    • Chọn loại sườn non có phần thịt nạc xen kẽ ít bông mỡ, cắt khúc ướp qua một ít gia vị. Phi hành với dầu cho thơm rồi trút sườn vào xào cho thấm, tiếp tục cho củ dền vào.
    • Canh được ninh với lượng nước thích hợp. Khi canh chín, nhanh tay cho ngò, một ít tiêu vào là có thể ăn được. Để đổi vị, bên cạnh nguyên liệu chính là củ dền, người ta có thể thêm một ít cà rốt, khoai tây.

    Các món ăn ngon được chế biến từ củ dền

    Vị ngọt tự nhiên từ củ dền được nấu kèm với cải thảo, thịt nạc xay ăn rất ngon miệng và có tác dụng bổ máu, cung cấp chất sắt. Chắc không ai xa lạ với món súp này, nhiều loại rau củ kết hợp với xương hoặc thịt tạo ra vị ngọt thật đậm đà và vô cùng hấp dẫn.

    Nguyên liệu:

    • 400g sườn hoặc xương heo
    • 2 củ cà rốt
    • 1 củ dền đỏ
    • 4 củ khoai tây
    • 1 củ hành tây to
    • 1/2 muỗng canh muối
    • Một ít tiêu xay
    • Nước mắm ngon
    • Hành ngò

    Cách làm:

    • Bước 1: Sườn hoặc xương heo, cắt khúc vừa miệng, chần sơ qua nước sôi rửa sạch. Cà rốt, gọt vỏ, cắt khoanh. Củ dền đỏ, gọt vỏ, bổ tư hoặc 6 tùy củ to nhỏ. Khoai tây, gọt vỏ, bổ tư. Hành tây, lột vỏ, bổ tư, nướng sơ, hoặc làm chín 2 phút bằng lò vi sóng. Hành ngò, rửa sạch, cắt nhỏ.
    • Bước 2: Cho xương, hành tây, muối, tiêu, vào nồi với 4 tô nước. Nấu 8 phút nếu bằng nồi áp suất (tính từ lúc nắp nồi quay); 40 phút hoặc hơn cho đến khi thịt mềm, nếu nấu bằng nồi thường.
      Bước 3: Sau đó cho củ dền, khoai tây, cà rốt vào, đậy nắp, tiếp tục hầm thêm 5 phút (bằng nồi áp suất), khoảng 10 phút bằng nồi thường, hoặc cho đến khi các loại củ mềm. Nêm nước mắm sao cho vừa miệng ăn trước khi múc ra tô, rắc hành ngò, xay tí xíu tiêu lên trên. Ăn nóng cùng cơm.

    Nguyên liệu:

    • 1 củ dền đỏ vừa ăn.
    • 200g thịt nạc xay
    • 2 bẹ cải thảo
    • Muối, hạt tiêu, rau mùi, hành khô.

    Cách làm:

    • Bước 1: Thịt nạc xay đổ ra bát, cho vào một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 15 phút. Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bẹ cải thảo rửa sạch, thái nhỏ.
    • Bước 2: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành khô, cho thịt vào xào chín. Xào khoảng 3 phút thì đổ vào nồi hai bát con nước lọc, tiếp tục đun đến khi nồi canh sôi. Cho tiếp củ dền vào đun cùng, đun lửa nhỏ.
    • Bước 3: Đến khi ăn thử củ dền mềm, bạn cho tiếp cải thảo vào đun cùng, đợi sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, vì củ dền rất ngọt nên bạn không cần phải thêm nhiều gia vị. Tắt bếp, thêm rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

    Nguyên liệu:

    • 1 củ dền đỏ
    • 1 củ cà rốt
    • 1 củ khoai tây
    • 100g sườn non
    • 1 tép tỏi, hành hương
    • Vài cọng hành lá
    • Gia vị: tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm.

    Chế biến:

    • Bước 1: Củ dền, cà rốt, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sườn non rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi băm để cho thấm.
    • Bước 2: Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho hành hương vào, đảo cho thơm và hơi vàng rồi cho tỏi vào, khi tỏi gần vàng thì thêm sườn non, đảo cho thịt săn lại thì cho đủ lượng nước vào nấu đến khi nước sôi.
    • Bước 3: Khi nước đã sôi thì cho củ dền, cà rốt vào, khi củ dền và cà rốt gần mềm thì bạn thêm khoai tây, nấu đến khi các loại củ chín đều thì nêm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp. Múc canh sườn nấu củ dền ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ, dùng ngay.

    Củ dền có nhiều Vitamin A, B1, B2, ngoài ra còn có tác dụng tuyệt vời khác là bổ máu. Sự kết hợp giữa củ dền và các loại củ khác với sườn non sẽ là món canh thật bổ dưỡng mà bạn cần nấu để tẩm bổ cho cả nhà trong những ngày mệt mỏi.

    Như vậy là bạn đã biết cách chế biến củ dền đúng cách để có được những món ăn hết sức thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Củ Dền Thành Các Món Ăn Ngon
  • Mách Bạn Cách Làm Cua Lột Sốt Me Ngon “chảy Nước Miếng”
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Tuyết Áp Chảo Tuyệt Hảo
  • Các Cách Chế Biến Món Ăn Từ Trứng Ngỗng Ngon Mà Không Ngán Dành Cho Bà Bầu
  • 3 Cách Xào Củ Sen Ngon, Đơn Giản, Nhanh Chóng Cho Gia Đình
  • Cách Nấu Cháo Củ Dền Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà An Toàn Mà Ngon Miệng
  • Điều Mẹ Nên Biết Về Cách Nấu Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm
  • Mách Mẹ 7 Cách Nấu Cháo Trứng Gà Cho Bé Ăn Dặm
  • Cháo Trứng Gà Cho Bé Ăn Dặm Ngon Bổ Dưỡng Chế Biến Với 2 Cách
  • 3 Cách Nấu Cháo Ghẹ Thơm Ngon Dành Cho Bé Ăn Dặm
  • Củ dền được biết đến là thực phảm có chứa nhiều dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe đồng thời giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất cho cơ thể.

    Tin tức y tế mới nhất cho biết trong củ dền có chứa niều hàm lượng vitamin C,A,E PP, cùng các khoáng chất như sắt, can xi, magie, kali…cực kì tốt cho sự phát triển của trẻ em. Ngoài ra củ dền còn có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn và cung cấp các hoạt chất cực kì tốt cho não bộ như folate, axit folic, đồng thời giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu ở trẻ cực tốt. Bởi vậy các mẹ có thể nấu cháo củ dền cho bé ăn dặm để bé có sự phát triển tốt nhất theo từng mốc, từng thời kì.

    Củ dền nấu cháo cho cho con ăn dặm cực tốt

    Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết củ dền mặc dù tốt cho cơ thể con người nhưng lại có chứa nhiều hàm lượng nitrat khi đi vào cơ thể vi khuẩn ở đường ruột sẽ chuyển hóa thành nitrit nên nếu ăn quá nhiều hoặc sử dụng với liều lượng cao sẽ khiến cho trẻ bị ngộ độc. Thời điểm tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ ăn dặm cháo củ dền từ 8 tháng tuổi với liều lượng thích hợp.

    Nấu cháo củ dền cho bé ăn dặm với thịt bò

    Đây là món cháo ăn dặm cực kì bỏ dưỡng cho trẻ từ 8 -11 tháng tuổi giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Củ dền: 20g, khoai tây: 20g, thịt bò: 30g, Gạo nấu cháo Mabu hạt vỡ: 40g, dầu oliu.

    Cách nấu cháo củ dền cho bé ăn dặm: Đầu tiên mẹ cần vo gạo sạch rồi cho vào nồi ninh nhừ cùng với lượng nước thích hợp. Tiếp đó thịt bò rửa sạch, băm hoặc xay nhỏ cho bé dễ ăn. Sau khi sơ chế thịt bò cho lên chảo đảo săn cùng với dầu ăn rôi mẹ đổ nước vào ninh nhừ thịt.

    Khoai tây, củ dền gọt vỏ, rửa sạch thái hạt lựu đem luộc sơ qua. Cuối cùng cho thịt bò cùng với khoai tây vào cháo để ninh nhừ thêm rồi tắt bếp, để nguội bớt rồi cho bé ăn. Chỉ với những bước đơn giản sẽ giúp mẹ có món cháo củ dền cho bé ăn dặm đủ dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ.

    Cháo tôm củ dền sẽ giúp bổ sung một lượng sắt lớn cùng các dinh dưỡng cho trẻ tốt hơn.

    Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau: Củ dền: 20g, tôm bóc vỏ: 30g, gạo nấu cháo Mabu hạt vỡ: 40g, dầu ăn.

    Nấu cháo củ dền giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho trẻ

    cho bé ăn dặm như sau: Mẹ cũng vo gạo rửa sạch rồi cho vào nồi ninh nhừ, củ dền thái thành từng miếng nhỏ luộc chín. Tôm đã bóc vỏ mẹ nên hấp chín rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, tiếp đó trộn đều tôm với củ dền cho vào cháo ninh mềm bé dễ ăn là được. Để cho cháo nguội rồi thêm chút dầu ăn riêng cho bé, để cháo nguội bớt vừa ăn thì cho bé thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tìm Hiểu Cách Nấu Củ Dền Cho Bé Ăn Dặm Đúng Cách
  • 3 Cách Nấu Cháo Cá Trê Cực Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Lá Dứa Cho Bé Ăn Bữa Phụ
  • Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm: Mít Và Dứa
  • Cách Làm Cà Rốt Cho Bé Ăn Dặm Mà Các Mẹ Cần Phải Biết
  • Cách Chế Biến Bột Rau Củ Ăn Dặm Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bột Cho Bé Ăn Dặm
  • 7 Sai Lầm Nên Tránh Trong Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm
  • Cẩm Nang Bổ Ích Cho Mẹ Về Cách Nấu Bữa Ăn Dặm Đầu Tiên Vừa Bổ Dưỡng Vừa Ngon Miệng
  • Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Trẻ 5 Tháng Tuổi Với Công Thức Dễ Nhất
  • Bố mẹ cần tập cho bé ăn dặm bằng , nên quan sát và kiên trì tập cho bé làm quen với thức ăn mới. Ngoài việc tìm kiếm các thực phẩm dinh dưỡng tốt cho tiêu hóa, sự phát triển toàn diện của bé; mẹ nên thay đổi thực đơn thường xuyên. Lựa chọn bột rau củ ăn dặm cho bé để thay đổi hương vị thức ăn, giúp bé cảm thấy hứng thú và không bị chán khi ăn.

    1. Nhóm chất dinh dưỡng cần cung cấp đủ khi chế biến thức ăn cho bé bằng bột rau củ ăn dặm

    Ăn dặm là việc trước sau gì bé cũng phải trải qua, nhưng bé tập ăn bằng bột rau củ ăn dặm có thuận lợi hay không lại là câu chuyện phụ thuộc vào kinh nghiệm và kiến thức chăm sóc trẻ của bố mẹ.

    Vì vậy, khi cho bé ăn dặm, mẹ cần tìm hiểu và tham khảo từ nhiều nguồn thông tin để xây dựng một chế độ ăn dặm khoa học và hợp lý cho bé; cần đáp ứng đủ các nhóm thực phẩm giúp bé phát triển tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo hệ tiêu hóa của bé an toàn. Và lựa chọn thông minh nhất của mẹ là chế biến món ăn cho bé từ các loại bột rau củ ăn dặm để bé dễ dàng tiếp nhận thức ăn mới. Mẹ cần lưu ý những nhóm chất cần cho sự phát triển của bé:

    4 nhóm chất cần thiết cho bé ăn dặm Đường bột

    Tinh bột cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể và bộ não của bé, tạo nên dưỡng chất cần thiết cho việc sản sinh tế bào. Thực phẩm cung cấp đường bột: gạo, khoai, bột mì,…

    Mặc dù mẹ có thể cho bé ăn dặm những loại thực phẩm khác ngoài tinh bột để duy trì năng lượng cho bé nhưng ở giai đoạn đang phát triển của bé, tinh bột vẫn là chất không thể thay thế được. Nhóm tinh bột cung cấp khoảng 50 – 60% năng lượng hoạt động cho cơ thể của bé. Vì vậy, chế độ ăn dặm của bé không thể thiếu tinh bột.

    Chất đạm

    Công dụng chính của chất đạm là tạo dựng nên các tế bào: dịch tiêu hóa, nội tiết tố, protein huyết thanh,… và cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể của bé. Chất đạm có trong các loại thực phẩm: thịt, cá, tôm, đậu hũ, đậu nành,…

    Chất béo

    Chất béo thường có trong các loại thực phẩm như: bơ, phô mai, dầu mè, dầu đậu nành, dầu cá,… được khuyến khích có trong khẩu phần ăn dặm của bé.

    Chất béo tuy cung cấp nhiều năng lượng cho bé nhưng mẹ cần phải lưu ý về liều lượng khi sử dụng, nếu lạm dụng chất béo trong chế biến thức ăn sẽ khiến cho bé có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao. Và điều này hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển về thể chất và trí não của bé.

    Vitamin, khoáng chất và chất xơ

    Nói về các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất thì không ở đâu dồi dào bằng các loại rau củ quả. Mặc dù đây là nhóm không cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thế của bé hoạt động nhưng lại là nhóm không được thiếu trong chế độ ăn dặm của bé.

    Nhóm chất này giúp bé tăng cường hệ tiêu hóa, tránh táo bón, tăng cường đề kháng và giúp chuyển hóa, tổng hợp dinh dưỡng từ các nhóm chất trên trở nên hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc chế biến rau củ trong khẩu phần ăn của bé lại không mấy dễ dàng vì đa phần các bé lại không thích ăn rau củ. Để giải quyết vấn đề này, mẹ nên lựa chọn bột rau củ ăn dặm nguyên chất, an toàn và giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao để giúp bé tập dần với việc ăn rau củ.

    2. Chế biến món ăn dặm cho bé từ bột rau củ

    Bé cũng giống như bố mẹ, nếu cứ ăn mãi một món ăn sẽ làm cho bé trở nên chán ăn, ăn không cảm thấy ngon hay bị thu hút với việc ăn. Để giúp bé tiếp nhận thức ăn mới dễ dàng mẹ nên sử dụng bột rau củ ăn dặm khi chế biến món ăn cho bé, tạo sự bắt mắt cho thức ăn, thay đổi hương vị thường xuyên giúp bé hứng thú khi ăn.

    – Nguyên liệu:

    Gạo tẻ, thịt heo/ thị bò xay nhuyễn, bột rau củ Dalahouse (bột cải xoăn, bột bó xôi, bột bí đỏ, bột đậu hà lan, bột măng tây), dầu cá, muối.

    Cháo bột rau củ DalaHouse – bột rau củ ăn dặm

    – Cách làm:

    Ngâm gạo trong nước khoảng 10 phút, sau đó rang sơ gạo cho đến khi có mùi thơm thì đổ nước vào nấu chín mềm.

    Thịt heo/bò xay nhuyễn cho vào cháo và nấu chín kỹ và khuấy đều.

    Hòa tan bột rau củ (có thể tùy chọn loại bột hoặc kết hợp các loại bột với nhau) vào ½ chén nước giúp bột tan đều và cho vào trong cháo. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

    Nêm vào cháo một ít muối cho vừa ăn, khuấy đều.

    Cho cháo vào tô và cho ½ muỗng cà phê dầu cá vào tô và khuấy đều là cho bé ăn được.

    – Nguyên liệu:

    2 quả trứng gà, 100ml sữa tươi không đường, 60gr đường nâu, 50gr sữa đặc, 1 ống vani, bột bí đỏ Dalahouse.

    Bánh Flan với bột rau củ ăn dặm

    – Cách làm:

    Khuấy nhẹ trứng cho tan và đừng tạo bọt khí khi khuấy.Đổ 100ml sữa tươi không đường cùng 50gr sữa đặc, 10gr đường nâu và ½ ống vani vào nồi và 3g bột bí đỏ Dalahouse. Đặt lên bếp với lửa nhỏ và khuấy đều hỗn hợp cho tan. Đun đến 40 độ C là được.

    Dùng rây để rây hỗn hợp trứng vào hỗn hợp sữa. Khuấy nhẹ cho hòa tan 2 hỗn hợp với nhau. Sau đó dùng rây để lượt thêm 1 – 2 lần (tránh tạo bọt khí) và đổ hỗn hợp vào khuôn có chứa caramel.

    Đặt vào nồi hấp và không để nước rớt xuống làm rỗ bề mặt bánh. Hấp trong khoảng 30 phút.

    Lấy bánh ra khỏi nồi hấp và để nguội, ngon hơn nếu cho vào tủ lạnh 2-3 tiếng. Bé sẽ khá thích thú với món bánh ngọt ngọt, mịn mịn, thơm thơm này.

    Bé ăn ngon mà mẹ lại yên tâm vì món bánh này hoàn toàn an toàn cho tiêu hóa của trẻ nhờ bột bí đỏ.

    – Nguyên liệu:

    Bột đậu hà lan Dalahouse, 300gr cá hồi, 2 muỗng bơ, 500ml nước dùng gà, muối, bột bắp, hành tây.

    Soup bột đậu hà lan DalaHouse

    – Cách làm:

    Hành tây cắt khoanh, ngâm trong nước muối loãng cho bớt hăng, để ráo và băm thành hạt lựu.

    Cá hồi hấp cách thủy, sau đó xé tơi thành từng miếng nhỏ mịn.

    Cho bơ vào chảo, đợi bơ tan cho hành tây và cá hồi vào xào cho hỗn hợp săn lại. Cho nước dùng gà và khuấy đều. Đợi hỗn hợp này nguội cho vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn.

    Đặt nồi lên bếp cho hỗn hợp xay nhuyễn đun sôi và cho bột đậu hà lan vào khuấy đều. Sau khi hỗn hợp tan hoàn toàn thì cho 100gr bột bắp vào và tiếp tục khuấy đều, nêm thêm 1 ít muối cho vừa ăn.

    Cho ra tô và đợi nguội 1 tí là có thể cho bé dùng được.

    – Nguyên liệu:

    5 củ khoai tây, 2gr bột bó xôi Dalahouse, 230ml sữa tươi không đường, 3 muỗng bơ, muối và tiêu.

    Khoai tây nghiền trộn bột rau củ ăn dặm cho bé

    – Cách làm:

    Gọt lớp vỏ bên ngoài và rửa sạch khoai tây với nước.

    Cho bơ mềm vào và bắt đầu nghiền khoai tây bằng nĩa hoặc thìa. Sau đó cho sữa và bột bó xôi vào hỗn hợp và trộn đều.

    Thêm chút muối và tiêu là có thể cho bé dùng được ngay, dùng khi còn ấm ấm sẽ ngon hơn khi để nguội.

    – Nguyên liệu:

    2 muỗng bột yến mạch, 2gr bột khoai lang tím Dalahouse, sữa tươi không đường.

    Ngũ cốc với bột rau củ DalaHouse

    – Cách làm:

    Đun sôi sữa tươi đến khoảng 40 độ C, cho 2 muỗng bột yến mạch, 2gr bột khoai lang tím vào chén.

    Đổ sữa tươi vừa đun vào hỗn hợp.

    Khuấy đều và cho vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn.

    Cho ra chén là bé có thể dùng được ngay.

    Với những cách chế biến trên, hi vọng có thể giúp mẹ thành công trong việc tập cho bé ăn dặm. Sử dụng bột rau củ ăn dặm khi chế biến có thể giúp cho mẹ vừa tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn lại còn đầy đủ dinh dưỡng mà không phải mất nhiều thời gian trong khâu chế biến.Với những công thức trên, mẹ có thể linh động trong việc sử dụng các loại bột rau củ của Dalahouse theo từng món ăn cho bé, giúp mẹ tạo ra nhiều hương vị độc đáo để bé không bị ngán khi ăn và giúp bé thích thú với những món ăn mẹ làm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Rau Củ Quả Cho Bé Mới Ăn Dặm
  • Hướng Dẫn Mẹ Cách Chế Biến Rau Củ Cho Bé 5
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tăng Cân Nhanh Mà Dễ Nấu Cho Mẹ
  • Cách Làm Thức Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi
  • Cách Chế Biến Củ Cải Đỏ Ăn Dặm Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Hạt Giống Rau Mầm Củ Cải Đỏ
  • Học Cách Chế Biến Các Món Ăn
  • Chế Biến Món Ăn Từ Củ Cải Đỏ Sao Cho Hấp Dẫn?
  • Củ Cải Đỏ Radish Ngon Và Ngọt
  • Cách Trồng Củ Cải Đỏ Radish Trong Thùng Xốp
  • Củ cải đỏ là nguồn cung cấp sắt lớn, dồi dào, cũng như giàu chất chống oxy hoá và các khoáng chất thiết yếu như vitamin, khoáng chất và chất xơ. Theo Đông Y, củ cải đỏ còn là một nguyên liệu chế thuốc thời xưa. Ngoài ra, trong củ cải đỏ có chứa hàm lượng lớn các chất vitamin C, ma-giê, betacarotene, bioflavonoid, kali và mangan hỗ trợ cho việc phát triển của cơ thể bé.

    Khoảng thời gian thích hợp cho bé ăn củ cải đỏ

    Mẹ có thể cho các bé bắt đầu sử dụng củ cải đỏ ăn dặm vào giai đoạn 8 đến 10 tháng tuổi. Do củ mọc ở dưới đất nên khá lành và ít bị nhiễm thuốc trừ sâu nên rất an toàn cho bé.

    Khi chọn mua củ cải đỏ cho bé, mẹ nên lựa những củ còn tươi, không bị chuyển màu, thâm dập, cầm chắc tay. Nên bảo quản củ cải ở nơi thoáng mát trong phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Chỉ nên cắt củ cải trước khi bạn chế biến. Với củ cải đã được gọt vỏ, thái lát, mẹ nên để chúng trong một bát nước lọc, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian an toàn không quá 2 ngày.

    Cách chế biến củ cải ăn dặm cho bé

    Mẹ có thể gọt vỏ củ cải đường, luộc hoặc hấp cho rồi thái hạt lựu cho bé ăn nguyên miếng. Hơn nữa, mẹ có thể cho vào trong cháo thịt của bé hay ninh cùng với hỗn hợp củ cải đỏ, hành tây, khoai tây, su hào để lấy nước ngọt nấu cháo.

    Củ cải đỏ nghiền

    • Củ cải được rửa sach, gọt vỏ, thái hạt lựu, sau đó bỏ vào nồi hấp cho đến khi củ cải chín mềm là được.
    • Tiếp đến, mẹ dùng thìa hoặc máy xay dầm nhuyễn củ cải (có thể thêm chút nước lọc để hỗn hợp bớt đặc) trước khi cho bé thưởng thức.

    Cháo củ cải đỏ thịt nạc

    • Củ cải đỏ rửa sạch, gọt vỏ thái hạt lựu.
    • Thịt heo nạc xay khoảng 50 gram.
    • Đun gạo với nước thành cháo có độ đặc vừa ý.
    • Sau đó mẹ cho củ cải và thịt nạc vào khuấy đều.
    • Đợi thêm 10 phút cho củ cải chín thì tắt bếp, cho một thìa dầu ăn rồi múc ra cho trẻ ăn nóng. Có thể xay lợn cợn cho phù hợp với khả năng ăn của bé.

    Canh củ cải đỏ thịt bò

    • Củ cải đỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ, rồi cho vào nồi nước đun khoảng 15 phút.
    • Thịt bò, cắt miếng vừa ăn, rồi cho vào nồi nước với củ cải, vặn lửa nhỏ, đun khoảng 25 phút.
    • Tắt bếp, múc canh ra bát cho bé thưởng thức.
    • Đây là món ăn dặm từ củ cải dành cho bé từ 16 tháng tuổi.

    Lưu ý khi dùng củ cải đỏ ăn dặm cho bé

    Dù cho củ cải đỏ có bổ dưỡng cho bé như thế nào thì các mẹ vẫn không nên cho bé hấp thụ nhiều, liên tục. Điều này có thể khiến cho bé mắc phải các bệnh ngoài ý muốn như:

    Gây sỏi thận: Củ cải đỏ giàu chất oxalat có thể gây sỏi thận nếu ăn quá nhiều. Loại rau này cũng có hàm lượng betain cao có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về thận.

    Gây phát ban và sốt: Tiêu thụ quá nhiều củ cải đỏ cũng có thể gây ra phản ứng cơ thể như phát ban, ngứa, thậm chí ớn lạnh và sốt. Vì vậy, giới hạn lượng thức ăn của bé nếu bạn bị dị ứng với củ cải đường.

    Có thể gây hại cho gan: Củ cải đỏ giàu đồng, phốt pho, magiê và sắt là tốt, nhưng cũng chứa nhiều kim loại, tiêu thụ quá nhiều củ cải đỏ sẽ giúp tích tụ các kim loại trong gan gây hại cho gan và tuyến tụy của bé.

    Ảnh hưởng tới xương khớp: Nước ép củ cải đỏ làm giảm mức độ canxi trong cơ thể dẫn đến nhiều vấn đề về xương. Điều này xảy ra do thường xuyên uống nước ép củ cải đỏ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mắt Cá Ngừ Đại Dương Nấu Gì Ngon?
  • Cách Nấu Làm Mắt Cá Ngừ Đại Dương Hầm Thuốc Bắc Cực Ngon Siêu Dễ
  • Cá Ngừ Đại Dương Nấu Làm Món Gì Ngon Nhất
  • Cách Nấu Lẩu Mắt Cá Ngừ Đại Dương Siêu Ngon Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Gân Cá Ngừ Đại Dương 12/2020
  • Tìm Hiểu Cách Nấu Củ Dền Cho Bé Ăn Dặm Đúng Cách

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Củ Dền Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất
  • Cách Làm Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà An Toàn Mà Ngon Miệng
  • Điều Mẹ Nên Biết Về Cách Nấu Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm
  • Mách Mẹ 7 Cách Nấu Cháo Trứng Gà Cho Bé Ăn Dặm
  • Cháo Trứng Gà Cho Bé Ăn Dặm Ngon Bổ Dưỡng Chế Biến Với 2 Cách
  • Củ dền được coi là nguyên liệu nấu đồ ăn lý tưởng cho trẻ nhỏ mà mẹ có thể sử dụng giúp trẻ có sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần.

    Củ dền cho bé ăn nặm vào thời điểm nào tốt nhất?

    Bắt đầu từ khi được 6 tháng tuổi bé bắt đầu có thể sử dụng đồ ăn dặm thêm mỗi ngày cho đến khi con có thể cai sữa. Khi lựa chọn đồ ăn dặm mẹ cần lưu ý về cách chế biến cũng như đảm bảo đây đủ dinh dưỡng cho trẻ. Bên cạnh việc sử dụng cà chua, cà rốt, khoai lang mẹ có thể sử dụng củ dền cho bé ăn dặm tốt nhất khi bé bắt đầu được 8 tháng. Vì vậy mẹ có thể cho bé tập làm quen dần khi bắt đầu cho con ăn dặm.

    Củ dền cho bé ăn dặm vô cùng có lợi cho sức khỏe

    Củ dền giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể: Trong củ dền có chứa các hàm lượng chất có lợi cho cơ thể như: Vitamin A, B, C, E, K cùng các khoáng chất như sắt, can xi, magie…giúp bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ ngừa các bệnh như: thiếu máu, còi , quáng gà, ngừa nhiễm trùng…

    Phòng tránh tình trạng thiếu máu: Thiếu máu thường xảy ra ở trẻ nhỏ 6 tháng tuổi bởi vì lúc này cơ thể mẹ sẽ không còn đủ lượng sắt duy trì cho con. Bởi vậy sử dụng củ dền cho bé ăn dặm sẽ giúp cung cấp hàm lượng sắt tối đa dồi dào và ngừa hiện tượng thiếu máu cho bé.

    Củ dền có lợi cho não bộ: Nhờ có chứa hàm lượng folate, axit folic dồi dào là các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ. Bởi vậy lựa chọn củ dền cho bé ăn dặm sẽ giúp cho con có sự phát triển tốt nhất.

    Ngoài ra củ dền còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa cực tốt nhờ có hàm lượn chất xơ phong phú giúp cho hệ tiêu hóa của bé làm việc tốt hơn.

    Mặc dù có dền có chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhưng mẹ cần lưu ý cách chế biến củ dền cho bé ăn dặm.

    Tin tức y tế mới nhất mà các chuyên gia dinh dưỡng cho biết với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi nên hạn chế lượng dùng chỉ nên sử dụng từ 1-2 thìa trong khẩu phần ăn của bé. Bởi vì củ dền có chứa hàm lượng nitrate cao sẽ khó tiêu hóa.

    Mẹ có thể nấu cháo củ dền cho bé ăn dặm giúp con phát triển tốt nhất

    Bên cạnh đó trước khi cho bé ặn dặm mẹ cần làm chín bằng các phương pháp như hấp cách thủy, luộc mềm hoặc nước ép sẽ giúp bé tiêu hóa tốt hơn.Đồng thời không nên cho con nhỏ sử dụng thường xuyên và cần theo dõi phản ứng của con trong vòng 4 ngày đầu sử dụng. Cách này sẽ giúp bé giảm nguy cơ dị ứng với các các thành phần có trong củ dền. Chỉ nên sử dụng củ dền cho bé ăn dặm với liều lượng nhỏ để tránh hàm lượng nitrate tích tụ trong máu dẫn đến tình trạng bé khó thở, suy hô hấp, người tím tái.

    Bởi vậy khi sử dụng củ dền cho bé ăn dặm mẹ cần chú ý rất nhiều về hàm lượng dinh dưỡng, cách chế biến, cách sử dụng… nhằm đảm bảo tốt nhất cho con phát triển. Ngoài ra đây cũng là món ăn bài thuốc cực tốt giúp điều trị bệnh cho con người dứt điểm, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Cháo Cá Trê Cực Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Lá Dứa Cho Bé Ăn Bữa Phụ
  • Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm: Mít Và Dứa
  • Cách Làm Cà Rốt Cho Bé Ăn Dặm Mà Các Mẹ Cần Phải Biết
  • 5 Cách Nấu Cháo Cà Rốt Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà Đơn Giản
  • Cách Nấu Cháo Củ Dền Cho Bé Ăn Dặm Tăng Sức Đề Kháng

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Chế Biến Từ Thịt Hươu Ngon Miễn Chê
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Lẩu Ếch Măng Cay Chi Tiết Dễ Làm
  • Hướng Dẫn Một Số Cách Chế Biến Cá Hồi Đông Lạnh
  • Bí Quyết Nấu Ăn: 8 Cách Chế Biến Nấm Hương Khô Và Tươi Cực Hấp Dẫn
  • Cách Làm Thịt Kho Tàu Bằng Tiếng Anh, Thịt Kho Hột Vịt
  • Củ dền là một loại thực phẩm rau củ rất tốt cho sức khỏe, nó là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất rất dồi dào. Ngoài ra, ăn nhiều rau củ dền sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ thiếu máu, hộ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể giải độc,… Vì rau dền rất tốt nên thường được các mẹ đưa vào trong thực đơn mỗi tuần cho bé, nhưng để chế biến ra một món ăn ngon từ củ dền, mẹ phải biết cách chọn mua cũng như cách thực hiện. Để giúp các mẹ giải đáp những thắc mắc trên, Wiki Cách Làm sẽ mách nhỏ một số bí quyết hay về cách nấu cháo củ dền cho bé ăn dặm thêm thơm ngon.

    Cách nấu cháo củ dền cho bé ăn dặm thêm hấp dẫn

    1. Cách nấu cháo củ dền thịt heo

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Củ dền: 1 củ
    • Thịt nạc heo băm nhuyễn: 150gram
    • Gạo: 1/2 chén
    • Hành tím, hành ngò
    • Dầu ăn
    • Một số gia vị khác.

    Cách nấu cháo củ dền thịt bằm heo cho bé ăn dặm

    – Gạo cho vào nồi ninh nhừ thành cháo. Trước khi ninh mẹ nên vo sạch để bớt bụi bẩn.

    – Thịt heo nên chọn loại nạc thăn, mềm, không dai. Đem rửa sạch rồi bằm nhuyễn.

    – Cho dầu vào chảo phi thơm với ít hành tím băm nhỏ, đợi hành vàng cho thịt heo bằm nhuyễn vào xào thơm với nước mắm ngon.

    – Củ dền gọt bỏ vỏ, thái hạt lựu rồi cho vào nồi cháo ninh nhừ mềm. Dùng thìa tán mịn ra.

    – Đợi cháo nhừ thì đổ phần thịt xào vào khuấy đều để không bị cháy. Nêm gia vị rồi tắt bếp.

    2. Cách nấu cháo củ dền với thịt bò

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cách nấu cháo củ dền thịt bò cho bé ăn dặm cực hấp dẫn.

    – Thịt bò làm sạch rồi băm/ xay nhuyễn. Ướp tí nước mắm cho thịt thêm ngon ngọt.

    – Cho thịt ướp vào chảo xào thơm với hành tím, mẹ có thể cho thêm 1-2 cafe nước lọc vào đánh đều tránh bị vón cục.

    – Gạo ngâm nước 30 phút cho nát rồi vớt ra nồi nấu nhừ thành cháo trắng.

    – Củ dền bỏ vỏ, rửa sạch cho vào máy xay nhuyễn.

    – Khi cháo chín nhừ thì cho thịt bò + rau dền xay vào khuấy đều. Nêm ít dầu oliu, gia vị, hành ngò cho cháo thêm -hấp dẫn.

    3. Cách nấu cháo củ dền với tôm tươi

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cách nấu cháo củ dền với tôm tươi cho bé ăn dặm bổ sung vitamin

    – Củ dền cạo sạch vỏ, rửa sạch thái hạt lựu hoặc mẹ đem hấp chín tán mịn.

    – Tôm chọn mua còn tươi, sống. Về làm sạch rồi cho vào nồi luộc, tách bỏ vỏ, để riêng thịt tôm mẹ băm/ xay nhuyễn.

    – Xào thơm phần thịt tôm xay nhuyễn với hành tím, cho thêm ít hạt nêm cho cháo thêm đậm đà.

    – Cho tôm, củ dền vào nồi cháo ninh nhừ, đợi đun sôi thì tắt bếp. Nêm thêm chút dầu ăn, gia vị cho hợp khẩu vị với bé.

    4. Cách nấu cháo củ dền với cá lóc

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cách nấu cháo củ dền với cá lóc cho bé ăn dặm cực ngon

    – Cá lóc mẹ nên mua loại cá đồng, còn sống. Mua về đánh vẫy, mổ bụng rồi rửa sạch với nước.

    – Để cá lóc bớt tanh, các mẹ chà cá qua nước muối với nước cốt chanh cho sạch nhớt rồi để ráo.

    – Cho cá vào nồi nước luộc chín, đợi cá nguội lọc lấy phần thịt rồi dùng thìa tán mịn.

    – Phần nước luộc cá, mẹ vo gạo cho vào hầm nhừ.

    – Củ dền gọt vỏ, thái hạt lựu cho vào ninh chung với cháo.

    – Đợi cháo nhừ thì cho thịt cá vào khuấy đều, nêm tí gừng băm với dầu oliu cho thêm cháo. Tắt bếp múc ra bát cho bé dùng khi còn nóng.

    5. Cách nấu cháo củ dền với thịt gà

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cách nấu cháo củ dền với thịt gà cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng

    – Gạo đem rang vàng, ngâm 30 phút cho mềm nát, sau đó vớt ra cho vào nồi nấu nhừ.

    – Củ dền gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp cho chín, dùng muỗng tán mịn củ dền cho thật mịn.

    – Ức gà mua về mẹ làm sạch rồi chà qua nước muối với nước cốt chanh cho bớt tanh. Pha thêm chút gừng cho thịt gà thơm hơn.

    – Sau khi làm sạch, mẹ cho vào cối xay làm nhuyễn.

    – Láng ít dầu vào chảo với hành tím phi thơm, cho thịt gà vào xào thơm với chút nước mắm.

    – Khi nồi cháo của bạn đã chín nhừ thì đổ hết phần thịt gà với củ dền tán mịn vào khuấy đều. Nêm gia vị, dầu ăn cho ngon rồi tắt bếp.

    Lượt xem: 3237

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ốc Sên Có Ăn Được Không? Cách Chế Biến Ốc Sên An Toàn
  • Cách Kho Cá Biển Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Kho Cá Biển ? Ngon Không Tanh, Mùi Thơm Hấp Dẫn❤️
  • Cách Làm Bột Hạt Lanh Và Món Bánh Mì Hạt Lanh Thơm Ngon
  • Những Món Ăn Ngon Làm Từ Giá Đỗ
  • Cách Chế Biến Rau Củ Quả “chuẩn” Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Lạ Miệng Với Các Món Ăn Từ Bong Bóng Cá
  • 7 Cách Chế Biến Tôm Khác Nhau, Cả Tuần Ăn Không Thấy Chán
  • Học Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Giúp Mẹ Đúng Chuẩn “chuyên Gia Dinh Dưỡng” Tại Gia
  • Học Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cực Nhàn Của Mẹ Việt Ở Tokyo (P3)
  • Cách Làm Cá Hấp Bia Ngon Nhất Với 4 Bước Hướng Dẫn Đơn Giản
  • Mẹ có biết, việc bé hấp thu được lượng chất dinh dưỡng từ rau củ quả nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào cách chế biến rau củ quả ăn dặm của mẹ. Vậy muốn bảo toàn được hàm lượng vitamin, khoáng chất trong rau củ qua cho trẻ, mẹ cần phải biết cách chế biến rau củ quả ăn dặm”chuẩn”.

    Vai trò của rau củ với trẻ

    Rau củ quả thuộc một trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết cho cơ thể trẻ. Rau củ quả cung cấp vitamin quan trọng cho cơ thể trẻ chẳng hạn như vitamin C, A, E, Vitamin nhóm B… Ngoài ra, rau củ còn cung cấp cho trẻ những khoáng chất thiết yếu như canxi, protien, axit béo omega-6… Ví dụ như, trong 100g rau bông cải xanh có chứa 50mg canxi, trong 100g rau bắp cải có chưa 50mg canxi… Không chỉ có vậy, rau củ còn cung cấp cho bé một lượng lớn chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ rất tốt, giúp bé tránh được táo bón.

    Tuy nhiên, việc hấp thu chất dinh dưỡng từ rau củ của trẻ lại bị phụ thuộc rất nhiều vào cách chế biến rau củ quả cho bé ăn dặm của mẹ.

    Cách sơ chế rau củ “chuẩn”

    (1) Mẹ loại bỏ các phần rau củ dập nát, héo úa, không còn nguyên vẹn.

    (2) Mẹ ngâm từng loại rau trong nước riêng. Mẹ có thể ngâm nước không, hoặc nước muối, hay nước có vắt chanh… tùy thuộc vào đặc tính của mỗi loại rau củ. Chẳng hạn như: Những loại rau như đậu Hà Lan, dưa chuột, bí đỏ nguyên quả, bông cải, cà rốt, cà chua… chỉ cần ngâm trong nước khoảng 10-15 phút. Những loại rau như bắp cải trắng/tím, ớt, mướp đắng, cà tím… có thể ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Hay khoai tây, ớt mẹ có thể ngâm trong nước chanh loãng, hiệu quả trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu rất tốt.

    (3) Rửa lại rau quả dưới vòi nước chảy khoảng 2-3 phút.

    (4) Mẹ có thể gọt bỏ vỏ nếu cảm thấy cần thiết.

    Cách chế biến rau củ quả ăn dặm cho bé đảm bảo chất dinh dưỡng

    Khi chế biến rau củ quả ăn dặm cho bé mẹ có thể áp dụng các cách sau:

    Luộc:

    Với các loại rau lá, mẹ cho vào nồi nước chút muối trước khoảng 5 phút, rồi khi nước sôi thì mẹ cho rau vào, trong khoảng 2 phút đầu tiên khi cho rau vào mẹ không đậy nắp nồi.

    Với các loại củ như khoai tây, cà rốt, củ cải… mẹ cho vào nồi nước chút muối trước khoảng 5 phút, rồi khi nước sôi thì mẹ cho củ đó vào nồi luộc chín.

    Hấp cách thủy:

    Với các loại rau lá, hấp cách thủy được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích: các loại rau lá mỏng hấp khoảng 3-4 phút, các loại lá dày hơn có thể hấp từ 7-8 phút.

    Với các loại quả mẹ cũng có thể hấp cách thủy, chẳng hạn như táo, lê mẹ cũng có thể đem hấp cách thủy rồi nghiền nát cho trẻ ăn khi trẻ dưới 8 tháng tuổi. Nếu trên 8 tháng tuổi, có thể cho trẻ ăn nguyên miếng, bình thường.

    Ăn sống

    Tất cả các loại rau củ không được cho bé ăn sống, mà mẹ phải nấu chín cho trẻ trước khi ăn.

    Với các loại quả mềm mẹ có thể nghiền trực tiếp bằng thìa dĩa cho con ăn. Hoặc mẹ có thể xay cho bé ăn dưới dạng sinh tố, hoặc nước ép. Mẹ lưu ý, tuần thứ 2-3 ăn dặm, mẹ chỉ nên cho con ăn sinh tố bơ, chuối, sau đó có thể đa dạng các loại hoa quả. Khi bé trên 6.5 tháng tuổi, mẹ mới bắt đầu cho bé uống nước ép pha loãng. Từ 7.5 tháng – 1 tuổi, bé có thể uống nước ép không cần pha loãng, nhưng giới hạn uống ít hơn 80ml/ngày, không quá 3 ngày/tuần. Sau 8 tháng tuổi, có thể cho bé ăn hoa quả nguyên miếng. Mẹ có thể tham khảo Lộ trình giới thiệu trái cây cho bé trong thời kỳ đầu ăn dặm.

    Mabu dinh dưỡng

    Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặm và cháo ăn dặm dành cho bé từ 6 tháng tuổi – ngon sánh mịn chỉ với 10 phút nấu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Rau Củ Quả Khoa Học Nhất Cho Bé Mới Ăn Dặm
  • Cách Làm Dê Xào Lăn Không Hôi, Không Dai Đúng Chuẩn Nhà Hàng
  • Cách Nấu Rượu Sake Nhật Bản
  • Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Kim Chi Chua Cay Đậm Đà
  • Cách Làm Phá Lấu Tai Heo Không Thể Ngon Hơn
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Củ Dền Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Cháo Củ Dền Cho Bé Thêm Khoẻ Mạnh
  • Cách Nấu Món Canh Củ Dền Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Chế Biến Củ Dền Giảm Cân Hiệu Quả Mà Lại Ngon Bổ Rẻ
  • Uống Nước Ép Củ Dền Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe Và Làm Đẹp?
  • Cách Làm Son Môi Bằng Củ Dền Siêu Đẹp Và Không Lo Thâm Môi
  • Sử dụng củ dền nấu cháo thịt bò cho con ăn dặm được nhiều mẹ ưa chuộng nhưng cần hiểu đúng về cách nấu, liều lượng sử dụng khi cho con.

    Cháo thịt bò củ dền bổ dưỡng đủ chất cho trẻ

    Củ dền được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày của con người không chỉ tốt cho người lớn mà đối với trẻ nhỏ cũng cực có lợi với món cháo thịt bò củ dền. Với màu sắc tươi tắn, rạng rỡ, bắt mắt sẽ hấp dẫn bé ăn ngon miệng, tăng cảm giác thèm ăn và ăn được nhiều hơn. Trong củ dền có chứa nhiều chất dinh dưỡng cao giúp cho não bộ và thể chất phát triển một cách đầy đủ nhất cùng với hàm lượng vitamin, khoáng chất cao giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ tốt nhất và tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng và ngừa bệnh tật hiệu quả nhất.

    Tuy nhiên khi nấu cháo thịt bò củ dền cho con mẹ cũng cần lưu ý liều lượng cho con ăn vì hàm lượng nitrate bị tích tụ quá nhiều có thể gây ngộ độc cho con. Đồng thời trong thịt bò cũng có chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao như: vitamin B12, sắt, kẽm, photpho,.. và chữa các căn bệnh như suy nhược cơ thể, mệt mỏi, kém ăn ở trẻ nhỏ. Vì vậy món cháo thịt bò củ dền sẽ giúp cơ thể trẻ phục hồi nhanh chóng.

    Cách nấu cháo thịt bò củ dền cho bé ăn dặm

    Cách nấu cháo thịt bò củ dền vô cùng đơn giản mẹ chỉ cần một chút thời gian sẽ có món cháo ăn dặm ngon ngọt bổ dưỡng cho con.

    Các nguyên liệu nấu cháo củ dền với thịt bò : thịt bò thăn 3 miếng, củ dền, tỏi, cháo trữ đông hoặc nấu sau, gia vị nêm nếm.

    Nếu không có cháo trữ đông mẹ có thể nấu một nắm gạo cùng với lượng nước vừa đủ hoặc sử dụng cháo trữ đông (ăn dặm kiểu Nhật cho bé) rã đông. Thịt bò sơ chế làm sạch sau đó băm nhỏ nếu bé được 12 tháng rồi ướp với gia vị cần thiết khoảng 15 phút. Củ dền rửa sạch, gọt vỏ cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn rồi cho vào nồi luộc chín, vớt ra để ráo ch nguội và xay nhuyễn.

    Cháo củ dền giúp bé phát triển toàn diệ n

    Mẹ lưu ý các chuyên gia dinh dưỡng của trang tin tức y tế khuyên rằng cháo thịt bò củ dền rất tốt nhưng chỉ nên cho bé ăn một tuần 1-2 lần mà thôi. Bởi hàm lượng nitrat cao trong củ dền khi bị tích tụ nhiều sẽ gây ngộ độc cho trẻ. Chỉ cần lưu ý những điều này và thực hiện đúng cách mẹ sẽ chăm con mau lớn, phát triển toàn diện nhất.

    Nguồn: chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bột Củ Dền Thịt Bò Ngon Ngọt Cho Bé Tăng Cân Nhanh
  • Củ Dền Đỏ Nấu Với Gì Cho Bé Ăn Ngon Và Bổ Dưỡng, Mẹ Đã Biết Chưa?
  • Và Cách Chế Biến Món Ăn Với Cá Tuyết Cắt Khoanh
  • Về Trứng Cá Tuyết
  • Trứng Cá Tuyết Chế Biến Mentaiko 2Kg
  • Chế Biến Các Món Ăn Dặm Cho Bé Bằng Củ Cải Trắng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Củ Cải Cho Bé Ăn Dặm An Toàn Bằng Máy Xay Sinh Tố Cầm Tay
  • Thực Hư Chuyện Giảm Cân Bằng Cháo Trắng?
  • Ăn Cháo Có Mập Không? Hướng Dẫn Ăn Cháo Giảm Cân Nhanh
  • Giải Rượu Nhanh Sao Cho An Toàn?
  • Bật Mí Bí Quyết Nấu Cháo Trứng Gà Cực Ngon Và Bổ Dưỡng
  • You are reading Chế biến các món ăn dặm cho bé …

    admin

    January 22, 2022

    Mẹ đã chế biến các món ngon từ củ cải bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé chưa? Củ cải đầy dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do đó sẽ thật sai lầm nếu mẹ bỏ quên củ cải khi chế biến món ăn cho bé.

    Cách chọn củ cải cho bé

    Khi chọn củ cải cho bé ăn dặm, mẹ nên lựa những củ còn tươi, không bị chuyển màu, thâm dập, cầm chắc tay. Nên bảo quản củ cải ở nơi thoáng mát trong phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Chỉ nên cắt củ cải trước khi bạn chế biến. Với củ cải đã được gọt vỏ, thái lát, mẹ nên để chúng trong một bát nước lọc, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian an toàn không quá 2 ngày.

    Cách làm các món ngon với củ cải trắng cho bé

    1. Củ cải nghiền

    Củ cải được rửa sach, gọt vỏ, thái hạt lựu, sau đó bỏ vào nồi hấp cho đến khi củ cải chín mềm là được. Tiếp đến, mẹ dùng thìa hoặc máy xay dầm nhuyễn củ cải (có thể thêm chút nước lọc để hỗn hợp bớt đặc) trước khi cho bé thưởng thức.

    2. Cháo củ cải thịt nạc

    Củ cải rửa sạch, gọt vỏ thái hạt lựu.

    Thịt heo nạc xay khoảng 50 gram.

    Đun gạo với nước thành cháo có độ đặc vừa ý. Sau đó mẹ cho củ cải và thịt nạc vào khuấy đều. Nấu thêm vài phút cho củ cải chín thì tắt bếp. Mẹ có thể xay lợn cợn cho phù hợp với khả năng ăn của bé.

    3. Củ cải xào trứng mềm

    Củ cải rửa sạch, gọt vỏ thái sợi dài, mỏng. Cho một ít dầu ăn hoặc dầu oliu vào chảo, xào mềm củ cải. Đến khi củ cải chuyển trong, đập 1 lòng đỏ trứng gà vào xào cùng. Củ cải trứng chín cho ra để bé ăn kèm cháo trắng hoặc ăn không để tập nhai.

    4. Canh thịt bò củ cải trắng

    Nguyên liệu:

    – 225g thịt bò, cắt miếng vừa ăn

    – 225g củ cải, sửa sạch, thái miếng nhỏ

    – 2 cây hành xanh, thái nhỏ

    – 4 tép tỏi, băm nhỏ

    – 1 muỗng canh nước mắm

    – 1 muỗng cà phê muối

    – 7 chén nước

    Cách làm:

    – Thái nhỏ và mỏng củ cải (có kích cỡ khoảng 3,5 x3,5cm và có độ dày khoảng 0,5cm)

    – Cho củ cải và nước vào nồi. Đậy vung lại và đun sôi ở nhiệt độ trung bình khoảng 15 phút.

    – Sau đó, cho thịt bò và tỏi vào, hạ lửa xuống mức trung bình và nấu trong 25 phút. Thêm nước mắm, muối và hành thái nhỏ vào. Đun thêm 5 phút và tắt bếp.

    Một số lưu ý khi chế biến củ cải ăn dặm

    Củ cải có thể gọt vỏ, luộc hoặc hấp cho bé ăn nguyên miếng hạt lựu mềm. Ngoài ra mẹ có thể cho vào cháo thịt của bé hay hỗn hợp củ cải, hành tây, khoai tây, su hào để lấy nước ngọt nấu cháo cho con.

    Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý hạn chế ninh nấu cà rốt cùng củ cải. Cà rốt nấu chung với củ cải thường rất thơm ngon, ngọt nước bé thích mê, nhưng sự kết hợp này không có lợi cho con về mặt dinh dưỡng. Trong cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C. Do đó, lượng vitamin C trong củ cải cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi ăn kèm với cà rốt.

    Chúc bé yêu của mẹ luôn phát triển khỏe mạnh!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Áp Suất Chỉ Với 5 Phút Chuẩn Bị
  • Cách Nấu Cháo Trắng Cho Bé Ăn Dặm Tiện Lợi Mẹ Cần Biết
  • Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Phú Yên Thanh Ngọt Ăn Một Lần Nhớ Mãi
  • Điểm Danh 3 Món Ăn Làm Từ Chả Cá Lý Sơn
  • Anh Ngọc Học Bún Cá Huế Để Kinh Doanh
  • Nấu Cháo Củ Dền Cho Bé Ăn Dặm Cần Chú Ý Điều Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Ghẹ, 7 Món Ngon Từ Ghẹ Đơn Giản Dễ Chế Biến, Ghẹ Nấu Gì Ngon Nhất?
  • Chả Mực Nấu Với Gì❓ Một Số Món Ăn Chế Biến Từ Chả Mực?
  • Cách Chế Gà Đông Tảo Hầm Sả
  • [22] Cách Làm Các Món Sườn Chay Tại Nhà Thơm Ngon Hơn Món Mặn
  • Cách Chế Biến Những Món Ăn Dặm Cho Bé
  • Củ dền đỏ cho bé ăn dặm được nhiều mẹ lựa chọn do màu sắc bắt mắt và có vị ngọt đặc trưng sẽ giúp kích thích vị giác của bé. Thế nhưng, khi nấu cháo củ dền đỏ cho trẻ, mẹ cần chú ý đến thời điểm, số lượng cũng như cách chế biến để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho trẻ.

    Củ dền đỏ có tác dụng gì?

    Củ dền có chứa nhiều chất dinh dưỡng và đây là lựa chọn khá lý tưởng cho trẻ trong lứa tuổi ăn dặm. Thế nhưng bạn có biết tác dụng của củ dền với trẻ nhỏ là gì không?

    • Cung cấp dưỡng chất thiết yếu và các khoáng chất có lợi cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như sắt, canxi, ma-giê, kali đồng thời cung cấp vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C, E, K.
    • Phòng ngừa thiếu máu nhờ có lượng chất sắt tương đối dồi dào trong thành phần của củ dề đỏ. Chính điều này đã giúp bé phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
    • Hỗ trợ hệ tiêu hóa, cung cấp một lượng chất xơ phong phú, giúp cho hệ tiêu hóa của bé làm việc hiệu quả.
    • Cải thiện tuần hoàn máu trong não bộ của bé.
    • Bảo vệ gan, cải thiện tình trạng vàng da ở trẻ.

    Thành phần dinh dưỡng có trong củ dền

    Củ dền giàu Folate và các chất dinh dưỡng khác. Cứ trong mỗi 100g củ dền có chứa khoảng:

    • 50 Kcal năng lượng;
    • 5g Lipid;
    • 11g Carbon Hydrate;
    • 2g chất xơ;
    • 1g Protein;
    • 312g Kali;
    • đáp ứng được 4% nhu cầu vitamin A hàng ngày cho bé trên 3 tuổi.

    Trẻ mấy tháng thì được ăn củ dền?

    Như các bạn đã biết, từ tháng tuổi thứ 6, song song với việc bú sữa mẹ, trẻ sẽ bắt đầu ăn dặm để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu phát triển của cơ thể.

    Nếu thực phẩm ăn dặm của bé trong giai đoạn này đã có thể sử dụng các loại rau củ như cà rốt, khoai lang, khoai tây… thì với củ dền lại khác. Trẻ cần phải chờ tốt nhất là đến khi 3 tuổi mới nên ăn các món ăn có củ dền.

    Giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện hơn và có thể tiếp nhận được thành phẩn trong củ dền đỏ, tuy nhiên, chỉ nên sử dụng 1 lượng nhỏ nước củ dền đã được xay nhuyễn. Lý do là màu đỏ trong củ dền đỏ là muối Nitrat chứ không phải là sắt như nhiều mẹ lầm tưởng. Do đó, khi hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa hoàn thiện thì việc sử dụng các món cháo/ bột/ nước luộc củ dền,.. có theể khiến bé ngộ độc. Khi đó, con sẽ bị tím tái, ngạt thở, nghiêm trọng hơn là dẫn tới tử vong.

    Củ dền có tốt cho bé không?

    Củ dền có tốt cho bé không phụ thuộc rất nhiều vào số lượng, thời điểm và cách mẹ cho con ăn.

    • Giới hạn lượng củ dền đỏ dùng cho bé: Nếu bé dưới 1 tuổi chỉ nên dùng 1 đến 2 thìa củ dền trong một khẩu phần ăn. Mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 bữa có củ dền/tuần. Tuyệt đối không dùng củ dền đỏ cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.
    • Củ dền đỏ nên nấu chín hoặc hấp trước khi chế biến món cháo củ dền cho bé.
    • Cần thử phản ứng dị ứng củ dền đỏ của trẻ bằng cách cho trẻ ăn một lượng nhỏ và theo dõi ít nhất 4 ngày trước khi cho trẻ ăn các món củ dền ăn dặm.
    • Không dùng củ dền đỏ thường xuyên vì cơ thể trẻ nhỏ không thể chuyển hóa lượng nitrat lớn có trong củ dền đỏ. Nếu mẹ cho con ăn củ dền thường xuyên sẽ khiến Nitrate tích tụ trong máu sẽ dẫn đến hiện tượng khó thở, tím tái, suy hô hấp,.. ở trẻ.

    Củ dền đỏ mua ở đâu?

    Củ dền đỏ có thể mua ở chợ hoặc siêu thị. Giá củ dền đỏ bao nhiêu tiền một kg còn tùy thuộc vào xuất xứ và thời điểm mà bạn mua, nhưng thường dao động trong khoảng 20.000 đồng/kg. Riêng với củ dền đỏ Đà Lạt, thông thường sẽ có giá cao hơn các nơi khác từ 1.000 đồng- 2.000 đồng/kg.

    Củ dền nấu món gì cho bé?

    Củ dền đỏ có màu sắc bắt mắt và vị ngọt đặc trưng tự nhiên sẽ kích thích vị giác của bé rất nhiều. Các món cháo củ dền, soup củ dền,.. luôn là những lựa chọn của mẹ.

    Nguyên liệu: 20g củ dền, 20g khoai tây, 30g thịt bò, 40g gạo, dầu ô liu.

    Cách nấu cháo thịt bò củ dền:

    • Cho gạo vào nấu cháo ninh nhừ.
    • Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn, rồi xào xăn với một ít dầu ăn, sau đó mẹ đổ thêm nước vào ninh nhừ.
    • Khoai tây, củ dền, gọt vỏ xắt hạt lựu, luộc sơ qua.
    • Cho hỗn hợp thịt bò, khoai tây, củ dền vào cháo, tiếp tục ninh nhừ rồi tắt bếp.

    2. Cháo củ dền trứng gà

    Nguyên liệu: 20g gạo, 1 lòng đỏ trứng gà, 30g củ dền đỏ, dầu ăn, nước mắm/muối ..

    Cách nấu cháo củ dền đỏ trứng gà:

    • Bắt gạo lên nấu cháo, ninh nhừ;
    • Củ dền rửa sạch, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn sau đó cho vào nước đun sôi.
    • Lòng đỏ trứng gà đánh đều tay, nêm một ít dầu ăn với mắm/muối .
    • Bỏ hỗn hợp nước củ dền, lòng đỏ trứng gà vào cháo đang ninh, nấu sôi lại là xong món cháo củ dề nấu trứng gà cho bé.

    3. Cháo củ dền tôm

    Nguyên liệu: 4 con tôm, 1 củ dền đỏ, gạo, mắm, dầu ăn.

    Cách nấu cháo củ dền tôm:

    • Gạo mang lên nấu cháo, ninh nhừ.
    • Tôm lột vỏ, làm sạch, để ráo nước.
    • Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt hột lựu.
    • Hỗn hợp củ dền và tôm mang lên ninh nhừ rồi xay nhuyễn bằng máy sinh tố hoặc đánh qua ray.
    • Lấy một lượng cháo vừa đủ cho bé rồi cho hỗn hợp tôm – củ dền vào nấu sôi. Nêm nếm mắm, dầu ăn vừa miệng rồi đổ ra bát. Vậy là xong món cháo tôm củ dền ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Bánh Mì Nướng Muối Ớt Chuẩn Sài Gòn
  • Cách Nấu 15 Món Ngon Đơn Giản Cho Chị Em Phụ Nữ Sợ Bếp Núp
  • 10 Món Ăn Vặt Mặn
  • Các Bước Làm Cá Hấp Bia Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt
  • Cá Chìa Vôi Nhà Bè Tươi Sống Là Cá Gì
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100