Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Việc Trồng Đỗ Xương Rồng

--- Bài mới hơn ---

  • Thực Hư Cách Chế Biến Món Ăn Từ Cây Xương Rồng Có Ngon Như Lời Đồn Thổi
  • Cách Nấu Canh Cá Xương Rồng Ngon Khó Cưỡng Đặc Sản Xứ Quảng
  • Món Ăn Từ Xương Rồng Của Người Quảng Nam Có Thể Chống Bệnh Ung Thư?
  • Cách Làm Món Tàu Hũ Ky Chao
  • 8 Cách Làm Món Chay Từ Tàu Hũ Ky Siêu Ngon Cho Bữa Ăn Đầu Tuần
  • Với người dân Nam Bộ, đỗ xương rồng(đậu rồng) chấm với mắm tôm chà hoặc nước mắm kho quẹt, nước tôm rim là món ăn dân dã khoái khẩu.

    Trong cây đỗ xương rồng có hàm lượng canxi cao nhất trong họ nhà đậu, có lợi cho khung xương, phòng chống loãng xương

    Đỗ xương rồng còn là nguồn cung cấp vitamin A, C tự nhiên cho con người, giúp tăng cường đề kháng và chống lão hóa đắc lực.

    Ngoài ra nó còn là nguồn cung cấp sắt dồi dao, chống thiếu máu, hơn nữa, có tác dụng như men tiêu hóa tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe. Là một cây họ đậu nên đậu rồng cũng chứa hàm lượng cao protein có thể thay thế cho protein từ động vật, tốt cho người ăn chay và phòng bệnh suy dinh dưỡng.

    Người ta thường dùng đỗ xương rồng thái mỏng trộn chung với các loại rau khác như xà lác, hành tây, tỏi,… làm thành món rau ghém; thậm chí làm thành món dưa chua để dành dùng dần; hạt khô pha với các loại hạt khác như đậu nành, đậu đen, đậu xanh… xay thành bột để dùng như sữa bột giúp chữa bệnh suy dinh dưỡng, trẻ em bụng ỏng da xanh xao.

    Cách trồng đỗ xương rồng

    Để chuẩn bị gieo hạt, trước đó 1 tuần nên làm đất tơi xốp bằng cách cày bừa đất don dẹp cỏ dạo và rác nhỏ, bón lót vôi trộn đều với đất, phơi đất trong vòng 1 tuần để diệt mầm bệnh.

    Tiếp đó, dùng cuốc lên các luống có chiều cao 15 – 20cm, rộng 1 – 2m, rãnh luống rộng 20cm, mỗi liếp trồng 2 hàng cách nhau 50 – 60cm.

    Gieo trồng cây đỗ xương rồng

    Bạn có thể lựa chọn 2 cách để trồng đỗ xương rồng, đó là giâm cành hoặc gieo hạt. Lưu ý là hạt giống đỗ xương rồng cần nược ngâm ủ cho nứt nanh trước khi đem gieo.

    Cần đảm bảo tưới đều đặn, đủ độ ẩm để hạt có điều kiện tốt nhất cho việc nảy mầm.Cây đỗ xương rồng con sẽ cao từ 7-10cm trong khoảng 7-10 ngày gieo hạt, lúc này có thể cắt bỏ những cây con còi cọc, giữ lại những cây con khỏe và xanh tốt, phẩm chất tốt.

    Trồng đậu rồng trong thùng xốp

    Trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu nếu trồng đậu rồng trong chậu hay thùng xốp thì sau đó gieo hạt đậu rồng xuống mỗi chậu khoảng 5 – 6 hạt tùy theo kích thước chậu. Tạo đổ ẩm cho đất bằng cách tưới nước nhẹ và phủ tro trấu, xơ dừa mỏng lên đất, việc này sẽ giúp cây nhanh nảy mầm.

    Hạt giống sẽ nảy mầm sau 4-5 ngày. Sau 40-50 ngày kể từ khi gieo hạt, đỗ xương rồng sẽ cho thu hoạch và có thể thu hoạch thành nhiều đợt kéo dài trong vòng 20-30 ngày. Sau mỗi lứa thu hoạch cần bổ sung bón phân và tưới nước, vun xới gốc cho cây

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cá Rô Phi Chiên Giòn Rụm, Thơm Bùi
  • Cách Rán Cá Rô Phi Ngon Giòn Thơm Phức
  • Cách Chế Biến Cá Rô Phi Kho Dưa Chua Ngon Ơi Là Ngon
  • Bật Mí Cách Làm Cá Rô Phi Hấp Bia Say Đắm Lòng Người
  • Cách Làm Mồi Câu Cá Rô Phi Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất
  • Cách Nhân Giống Kiểng Xương Rồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chăm Sóc Cây Xương Rồng Nở Hoa Đẹp
  • Tăng Cường Các Món Ăn Từ Ốc Xương Rồng Cho Thực Đơn Của Bạn
  • Ai Mà Tin Được Cây Xương Rồng Lại Được Chế Biến Thành Vô Vàn Món Ngon Ở Quảng Nam Như Thế Này
  • Cách Làm Tàu Hủ Ký Cọng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Đậu Hũ Ky Cuộn Mực Chiên Ngon Khó Cưỡng
  • 1. Ương hột kiểng xương rồng

    Có nhiều phương pháp để nhân giống xương rồng:

    Hột để làm giống bao giờ cũng được chọn từ những cây mẹ thuộc giống mới, giống hiếm quý đang có giá nhất trên thị trường, hoặc là ở cây cho hoa đẹp đúng với sở thích của người trồng. Những cây mẹ này được chăm chút săn sóc kỹ trước thời kỳ trổ hoa cho đến lúc trái chín mới lấy hột ra ươm.

    Với người trồng xương rồng để kinh doanh, họ thường nhập hột từ nước ngoài về. Tất nhiên, đây là những giống mới … ra lò, đang được “ăn khách” trên thị trường quốc tế. Việc nhập hột giống này có điều lợi là họ tiết kiệm được thời gian trồng tỉa, có ngay giống mới để bán ra thị trường hầu thâu được mối lợi nhanh chóng.

    Khi trái xương rồng đến tuổi chín, ta lấy hột ra gieo ngay cũng được, hoặc phơi khô vài ba nắng để dành dùng đến khi cần.

    Muốn ương hột, trước đó cần phải làm vườn ươm. Vườn ươm có kích thước nhỏ rộng ra sao là tuỳ vào nhu cầu và khả năng của nhà vườn.

    Đất là vườn ươm phải là cuộc đất cao ráo, nên cuối xới kỹ vài lần cho đất được tơi xốp, và phải nhặt nhạnh hết cỏ dại cũng như các tạp chất khác. Trên vườn ươm nên có mái che đề phòng mưa bão. Mặt khác, chung quanh vườn ươm cũng nên rào chắn kỹ phòng ngừa gia súc, gia cầm cũng như chim chóc lẻn vào bươi phá.

    Đất thịt pha cát thích hợp với cây xương rồng. Trong trường hợp gặp đất thịt nặng, ta nên trộn thêm phân chuồng và phân rác mục mới tốt.

    Vườn ươm phải được lên líp cao, chiều ngang líp khoảng sáu bảy mươi phân, và chiều dài tuỳ vào cuộc đất làm vườn. Giữa hai líp nên chừa lối đi đủ rộng để tiện qua lại chăm sóc.

    Khi líp đã làm xong, ta nên tưới đất thật ẩm mới gieo hột. Nên gieo theo hàng với cây cách cây khoảng từ 10 đến 15 phân, và hàng cách hàng cũng kích thước đó. Nên dùng ngón tay soi một lỗ nhỏ, sâu độ lóng tay rồi khoả đất kín lại, sau khi bỏ vào lỗ độ một, hai hột giống.

    Trong trường hợp gieo số nhiều, ta có thể xạ, là cách vãi hạt giống trên mặt líp, như cách xạ lúa giống. Sau khi xạ xong, ta phủ lên trên mặt líp một lớp đất mịn và mỏng chừng một vài phân, giúp hạt giống chôn vùi xuống đất.

    Hạt giống nằm trong đất khoảng mười ngày thì nẩy mầm. Hai tháng sau đó, cây xương rồng con đã cao độ vài phân và từ sáu tháng tuổi đã coi như cây trưởng thành, đem chưng làm kiểng được (hoặc đem bán được).

    2. Trồng nhánh

    Việc chăm sóc: Từ ngày gieo hột cho đến khi hột nảy mầm (trong vòng 10 ngày), ta nên tưới đất vườn ươm mỗi ngày một lần cho đủ ẩm. Nên tưới bằng vòi sen để có tia nước nhỏ. Khi biết chắc hột đã nẩy mầm thì tạm thời ngưng tưới. Nếu gặp lúc trời quá nắng hạn thì mỗi tuần tưới sơ một hai lần cũng được. Khi cây con được 2 tháng tuổi, ta có thể bứng ra trồng vào chậu (hoặc ra líp trồng). Muốn bứng cây con xương rồng, trước đó một buổi ta nên tưới đất vườn ươm thật ẩm để đất ở gốc mềm hẳn ra, rồi cứ thế nhổ từng cây con lên khỏi mặt đất, khỏi cần phải bứng nguyên bầu như các giống cây kiểng khác. Do giống xương rồng thuộc loại cây “dễ trồng, dễ sống” nên dù khi bứng có bị đứt đôi cái rễ con cũng không là điều đáng lo ngại.

    Nhân giống xương rồng bằng cách trồng nhánh là phương pháp giản dị nhất và dễ thực hiện nhất. Với những cây giống quý hiếm, mới lạ, ai cũng muốn tìm cách nhân giống ra được số lượng nhiều, và cách trồng nhánh được coi là nhanh nhất. Ta dùng dao bén để “tách” những nhánh cần chiết ra khỏi cây mẹ. Vết cắt nên sắc ngọt, tránh để xước giập.

    Nhánh mới được tách không nên đem giâm xuống đất ngay mà nên treo vào một nơi mát mẻ trong nhà hoặc ngoài mái hiên độ mươi ngày cho vết cắt thành sẹo, sau đó mới đem trồng vào chậu. Sau một thời gian ngắn, rễ xương rồng sẽ mọc ra từ cái sẹo này, và đương nhiên nhánh cắt sẽ trở thành một cây xương rồng mới, mang đặc tính như cây mẹ.

    3. Tháp ghép

    Trồng nhánh thì nhanh, nhưng số lượng cây con không nhiều bằng cách chờ cây ra trái lấy hột đem ươm.

    Đối với các giống cây khác, việc tháp cây được coi là việc tương đối khó khăn, trừ những người chuyên môn ra, khó ai gặp thành công một trăm phần trăm được. Thế nhưng, với kiểng xương rồng lại khác, xương rồng là giống cây rất dễ trồng, ngay việc tháp cây cũng rất dễ, bất cứ ai chỉ nhìn qua một lần cũng làm được.

    Chính nhờ vào việc tháp dễ dàng, nếu khéo tay và có óc sáng tạo ta sẽ tháp được nhiều giống xương rồng với nhau tạo thành một cây mới, mới từ thân cây đến màu hoa nhiều màu khác lạ. Chính nhờ vào việc tháp ghép dễ dàng này mà mọi người có thể tạo được kiểng xương rồng Bonsai, xương rồng hình thú, hoặc nhiều dáng vẽ khác đúng ý mong muốn của mình.

    Tháp hay ghép xương rồng bắt buộc phải có cây làm gốc ghép, và một hay nhiều đoạn cành của những cây khác dễ tháp vào. Gốc ghép có thể là giống xương rồng bình thường, còn cành ghép thường là thuộc giống mới lạ có giá trị hơn.

    Điều mà chúng tôi gọi là dễ làm ở đây là tại chỗ tháp (mối tháp) không phải bó bầu đất, mà chỉ dùng một đoạn chỉ nhỏ để ràng buột chặc hai bộ phận cành ghép với gốc ghép cho chúng dính chặt lại với nhau trong vài ba ngày. Đây là khoảng thời gian cần thiết để hai vết cắt liền mí với nhau, mạch nhựa bên trong thông thương được với nhau tạo nên một cây mới …

    Theo cách tháp này thì ta không chỉ tháp nhánh vào thân, mà còn tháp nhánh vào cành của cây làm gốc ghép nhưng chúng ta ghép Mai vậy.

    Khởi đầu ta dùng dao bén vạt xéo gốc ghép, hoặc vạt hình nêm (như chữ V), cũng có thể cắt bằng mặt, sau đó lấy cành ghép từ cây giống khác cũng vạt theo cách tương ứng đã làm ở gốc ghép, rồi ráp chúng lại cho liền mí với nhau.

    Việc sau cùng là dùng sợi chỉ nhỏ ràng chặt chúng cho dính vào nhau là được.

    Khi ràng chỉ, ta lợi dụng các mấu gai làm điểm tựa để giữ chặt các mối chỉ khỏi bị tuột ra.

    Việc tháp cành này nên thực hiện ngay khi vết cắt ở gốc ghép và cành ghép còn ướt nhựa mới tốt. Còn việc ràng chỉ là nhằm hai mục đích: một là giúp mối tháp mau liền mí với nhau, hai là tránh bị va chạm mạnh (có thể do tác động của gió) khiến vết ghép bị chênh hoặc bị rớt ra.

    Điều thú vị ở đây là ta có thể tháp giữa giống xương rồng này với giống xương rồng khác: giống ít khía tháp với giống nhiều khía, hoặc giống khía tháp với giống múi, hay giống có gai tháp với giống không gai ….

    Thông thường gốc ghép được các nhà vườn sử dụng là cây Thanh long, Hylocereus, giống Opuntia, hoặc Euphorbia Antiquorum …

    Việc tháp xương rồng dù rất dễ, ai ai cũng có thể làm được, nhưng do đa số lớp người đi trước có tật xấu giấu nghề nên ngành kiểng xương rồng tại nước ta lại chậm tiến. Tiếc thay và tai hại thay …

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Ngon Từ Quả Đậu Rồng, Chị Em Không Phải Băn Khoăn Mỗi Khi Vào Bếp
  • Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng Từ Quả Đậu Rồng
  • Cách Làm Cá Rô Phi Sốt Cà Chua Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Chuẩn Bị Nguyên Liệu Và Cách Làm Món Cá Rô Phi Sốt Cà Chua
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Cá Rô Phi Ngon Nhất Hiện Nay
  • Món Ngon Từ Xương Rồng

    --- Bài mới hơn ---

  • 【8/2021】3 Cách Chế Biến Ốc Vòi Voi Làm Món Ngon Hảo Hạng Cao Cấp【Xem 518,166】
  • 【8/2021】Cách Chế Biến Ốc Vòi Voi Đúng Cách Với Nhiều Món Ăn Ngon【Xem 735,471】
  • 【8/2021】Các Món Ăn Ngon “ Chất “ Từ Ốc Vòi Voi【Xem 964,062】
  • Ốc Vòi Voi – Những Món Ăn Ngon Từ Thực Phẩm Đắt Đỏ Này
  • Bí Quyết Chế Biến Bào Ngư Ngon
  • Với cư dân vùng cát huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, xương rồng là một loại thực phẩm có thể luộc, nấu canh hoặc làm gỏi ăn thay cơm vào những năm đói kém, mất mùa. Loài cây chịu được nắng nóng, cát bỏng với gai nhọn chi chít quanh thân này là một nguồn rau xanh dồi dào của người dân vùng cát. Xương rồng có thể xào với tôm, trộn với thịt heo ba chỉ, nấu canh chua với cá lóc, cá trê… Hay đơn giản chỉ cần một nắm hạt đậu phộng rang giòn là đã có một đĩa gỏi xương rồng vừa ngon mắt vừa khoái khẩu.

    Trước khi chế biến, xương rồng cần phải sơ chế bằng cách gọt bỏ phần gai bên ngoài cùng lớp màng xanh, sau đó thái mỏng rồi đem luộc sơ cho bớt nhớt, tới khi những miếng xương rồng chuyển sang màu vàng là được. Những miếng xương rồng này sau đó đem vắt ráo nước là có thể chế biến thành những món ăn ngon tùy thích.

    Phổ biến nhất khi du khách có dịp ghé qua đất Quảng Nam chính là món xương rồng xào. Sau khi vắt ráo nước, xương rồng được đem xào với mỡ, gia giảm thêm chút nước mắm cho vừa miệng là có ngay món ngon đãi khách. Tùy vào từng gia đình hay từng nơi mà món ăn này được bổ sung thêm nhiều loại nguyên liệu khác nhau như ớt, tôm hay thịt heo…

    Vào những ngày nắng nóng, canh chua xương rồng lại chính là món giải nhiệt hiệu quả.Bên cạnh những miếng xương rồng đã qua sơ chế là cá lóc hay cá trê cắt khúc được nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó xào qua cùng xương rồng cho ngấm đều rồi chế thêm nước. Chừng ba phút, khi nồi canh đã sôi mới cho thêm ngò gai và hành lá cho thêm phần bắt mắt. Mặc dù không thêm bất cứ loại quả chua nào nhưng khi nấu lên bát canh có vị chua lạ, xua đi cái nóng của mùa hè xứ Quảng. Vị chua chua không gắt như chanh hay sấu, dai dai của xương rồng, vị ngọt đậm của thịt cá kết hợp cùng cơm quả khó có thể chối từ.

    Ngoài canh chua xương rồng và xương rồng xào, người dân xứ Quảng còn sáng tạo thêm một món ăn nữa khá độc đáo là món gỏi xương rồng. Vẫn là những miếng xương rồng đã luộc qua nhưng nay được thêm đậu phộng rang giòn, giã nhỏ rồi trộn đều là có ngay món gỏi thanh mát mà chẳng tốn thời gian. Món gỏi này thường được chuẩn bị cho ngư dân làm mồi lai rai trong những ngày thuyền nằm bờ hay nhà có khách mà trời đổ mưa chẳng kịp đi chợ. Vị giòn giòn, mát nhẹ không chán cứ khiến câu chuyện bên chén rượu thêm dài mà chủ nhà vẫn hào hứng vì có món ngon dễ làm, không phải mất công chuẩn bị.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 5 Món Ăn Cực Đơn Giản Từ Cá Ngừ Đóng Hộp Cho Dân Văn Phòng
  • Bình Luận Bí Quyết Nấu Thịt Đông Chay Ngon Cho Ngày Tết Không Ngán
  • Tôm Chay Xào Thập Cẩm
  • Mực Khô Chiên Tỏi Ớt Ăn Hoài Không Chán
  • Sườn Non Chay Rim Nước Dừa
  • Cách Chế Biến Gạo Lứt Huyết Rồng

    --- Bài mới hơn ---

  • 99+ Cách Nấu Gạo Lứt Và Chế Biến Theo Nhiều Công Thức Khác Nhau
  • Cách Nấu Gạo Lứt Bằng Nồi Cơm Điện Mềm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Mách Bạn Cách Rang Gạo Lứt Để Uống
  • 5 Công Thức Đồ Uống Từ Gạo Lứt Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Chín Dẻo, Không Bị Khô
  • Tìm hiểu về gạo lứt huyết rồng

    Nguồn gốc gạo lứt huyết rồng

    Giống lúa huyết rồng là một giống lúa cổ truyền, trước đây được nông dân trồng nhiều ở vùng Đồng Tháp Mười. Hạt có màu nâu đỏ và thường mẩy hơn hình dáng của những hạt lúa bình thường, loại gạo lứt huyết rồng này có thời gian trồng lên đến 6 tháng nên hàm lượng dinh dưỡng rất cao và nhiều công dụng vô cùng bổ ích.

    Các thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong gạo lứt huyết rồng

    • Tinh bột
    • Chất đạm, chất béo
    • Chất xơ, các acid
    • Các loại vitamin như: B1,B2,B6…
    • Các nguyên tố vi lượng: Mg,Zn,Fe,Ca.Na,K

    Công dụng của gạo lứt huyết rồng

    • Phòng chống được một số bệnh ung thư
    • Chống loãng xương, tốt cho sản phụ và trẻ nhỏ
    • Giảm béo phì
    • Phòng các bệnh ho, cảm cúm, khớp
    • Chữa hen suyễn
    • Lợi sữa
    • Giúp giảm cân, làm đẹp da,…
    • Phòng chống bệnh tim mạch
    • Nên chú thêm người bị bệnh đái tháo đường không nên dùng nhiều vì sẽ gây mất ổn định lượng đường huyết

    Cách chế biến gạo lứt huyết rồng Nấu cơm gạo lứt huyết rồng bằng nồi cơm điện

    Vo 2 chén gạo lứt cho sach đổ 4 chén nước và 1/3 muỗng cafe muối hầm vào cắm điện bật chế độ nấu như bình thường, đến khi gạo sôi lên và rút nước vào hạt gạo vừa cạn nước thì rút điện, khoảng 30 phút sau cắm điện và bật chế độ cook tiếp tục, để cho nồi hoạt động chuyển sang chế độ warm 20 phút thì cơm chín mềm.

    Cách nấu cháo gạo lứt huyết rồng Nguyên liệu

    100g gạo lứt

    50g hạt sen khô

    400g nấm mối (có thể thay bằng nấm bào ngư)

    Tỏi băm

    Gia vị: hạt nêm, đường, muối, dầu mè

    Cách nấu: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Lứt huyết rồng các bạn vo sạch, sau đó ngâm qua đêm để gạo mềm
    • Nấm mối bạn làm sạch, ngâm với nước muối để nấm thải ra chất dơ và độc tố. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch và vắt kỹ nấm. Tiếp theo đó, bạn xào sơ qua nấm cùng một ít hạt nêm cho chín rồi để riêng.
    • Hạt sen khô các bạn ngâm qua đêm như gạo lứt, sau đó rửa sạch, luộc lên cho mềm rồi vớt ra để riêng.

    Bước 2: Nấu cháo

    • Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho vào 2 thìa dầu mè, bạn phi thơm tỏi sau đó cho nấm mối và hạt sen vào xào chung, nêm nếm các gia vị cho vừa ăn.
    • Nồi nước luộc hạt sen bạn đun lại cho nóng, sau đó cho hỗn hợp xào cùng với gạo lứt đã ngâm vào nấu cho chín mềm trong khoảng 45 phút.

    Sau 45 phút, bạn kiểm tra nếu gạo đã nở mềm thì nêm nếm lại cho ngon rồi tắt bếp. Món cháo thơm ngon dinh dưỡng đã hoàn thành rồi.

    Ngoài ra, bạn có thể làm trà gạo lứt huyết rồng, nước gạo lứt huyết rồng rang. Hãy truy cập trang website https://gaoduyenhong.com/ để xem hướng dẫn chi tiết.

    Cách chọn và bảo quản gạo lứt huyết rồng

    • Không chọn gạo để quá lâu, xem kỹ thời gian sản xuất và hạn dùng
    • Sử dụng vật đựng thích hợp
    • Để nơi khô ráo, tránh nơi nhiệt độ cao hay ẩm thấp
    • Đậy kín chống vi khuẩn, côn trùng

    Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: GẠO DUYÊN HỒNG

    Địa chỉ: Đường 442 – Đức Giang – Hoài Đức – Hà Nội.

    Website: https://gaoduyenhong.com/

    Hotlien: 098.789.00.44

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Kem Gạo Lứt Bằng Nồi Thường Và Nồi Nấu Chậm Slow Cooker Korea King
  • Bí Quyết Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Đỏ Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Mà Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Bằng Nồi Đất Nung
  • Cách Nấu Gạo Lứt Bằng Nồi Áp Suất Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Bằng Nồi Áp Suất Cực Ngon Đơn Giản
  • Thực Hư Cách Chế Biến Món Ăn Từ Cây Xương Rồng Có Ngon Như Lời Đồn Thổi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cá Xương Rồng Ngon Khó Cưỡng Đặc Sản Xứ Quảng
  • Món Ăn Từ Xương Rồng Của Người Quảng Nam Có Thể Chống Bệnh Ung Thư?
  • Cách Làm Món Tàu Hũ Ky Chao
  • 8 Cách Làm Món Chay Từ Tàu Hũ Ky Siêu Ngon Cho Bữa Ăn Đầu Tuần
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bột Sắn Dây Ta Ngon
  • Thiên đường ẩm thực Việt vô cùng phong phú, các món ăn ngày càng đa dạng tỉ tệ thuận với nhu cầu hưởng thụ của con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Do đó, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc một món ăn có thể gọi là đặc sản của người dân miền Trung và cũng là một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng được ưa chuộng ở một số quốc gia trên thế giới, đó chính là món ăn từ cây xương rồng.

    Cây xương rồng có ăn được không?

    Cái tên xương rồng nghe quá quen thuộc nhưng được chế biến thành món ăn thì có vẻ khá xa lạ với nhiều người. Đây là món ăn chống đói trong những ngày biển động không ra khơi đánh bắt cá được của người dân vùng biển Bình Định và người dân vùng cát tỉnh Quảng Nam.

    Ở Việt Nam, xương rồng đã trở thành món ăn từ lâu gắn liền với đời sống của người dân nghèo vùng cát, lũ miền trung, người dân sử dụng xương rồng để cứu đói trong những năm đói kém mất mùa. Sau này, đời sống khá giả hơn thì xương rồng cũng được chế biến đa dạng và đắt tiền hơn. Hầu hết những món ăn truyền thống của mỗi quốc gia hay đặc sản địa phương được đưa vào nhà hàng sang trọng đều xuất thân từ những vùng quê nghèo như Kim Chi của Hàn Quốc…trong tương lai xương rồng có thể sẽ trở thành khoái khẩu của nhiều người yêu ẩm thực.

    Những món ăn ngon từ cây xương rồng

    Theo kinh nghiệm của người địa phương, cách chế biến món ăn từ cây xương rồng khá đơn giản. Đầu tiên là khâu chọn là xương rồng, xương rồng non sẽ mang lại vị ngọt, mềm, đặc biệt để hưởng trọn vị ngon của xương rồng nên hái vào buổi sáng, lúc đó nó mới chua ngon ngọt nhất. Cách sơ chế là gọt bỏ phần gai nhọn ở bốn phía, khéo léo tách các đọt xương rồng sao cho gai không đâm vào tay, tách lớp màng mỏng ở ngoài cho sạch, sau đó thái mỏng và luộc tầm 5 phút cho đến khi màu xanh chuyển sang vàng, để ráo nước là có thể chế biến món ăn theo ý muốn. Xương rồng có thể xào, luộc, kho, nấu canh đa dạng cùng với cá, tôm, thịt ba chỉ…hoặc chỉ làm mộc đơn giản chấm mắm cái, trộn gỏi với một nắm đậu phộng rang… Xương rồng khi nhai sẽ có cảm giác dai dan, sần sật, chua chua rất ngon, không quá gắt đậm như khế cũng không quá gắt như chanh.

    Xương rồng dễ chế biến nhất là món canh và được chế biến cùng với cá lóc hoặc cá trê là món canh thanh dịu mát lòng trong mùa hè oi bức. Cách chế biến món canh này khá đơn giản, chỉ cần xắt lát cá, ướp muối, nước mắm, gia vị vừa ăn, sào cho thấm rồi cho xương rồng vào đảo sơ. Tiếp đó cho nước vào đến khi sôi thì nêm lại cho vừa khẩu vị, thêm một ít ngò gai, hành lá vào cho thơm, chấm cùng nước mắm ớt là ngon tuyệt hảo. Ngoài món canh, xương rồng còn có thể xào đơn giản cùng mỡ, nêm chút nước mắm rồi dùng cùng cơm trắng ngon nức lòng. Vào mùa mưa, xương rồng lại trở thành món nhậu hấp dẫn của ngư dân vùng cát bằng cách trộn gỏi kèm một nhúm đậu phộng rang giòn. Nhâm nhi món gọi xương rồng cùng một chút vị chát của rượu trong những đêm trăng sáng trên sông thì còn gì bằng!

    Ở nước ngoài như Mexico và các quốc gia Châu Mỹ, các món ăn từ xương rồng rất phổ biến và được xem là một món rau xanh, có trong thực đơn hàng ngày của mọi gia đình. Còn ở Mỹ, xương rồng không phổ biến những lại là món ăn bổ dưỡng được săn lùng bởi những tay sành ăn, thích thưởng thức món lạ. Nhiều nhà hàng tại Anh bắt đầu sử dụng lá, thân và quả xương rồng để chế biến các món salad, bánh mỳ sandwiches hoặc ép lấy nước. Nước ép và mứt xương rồng bắt đầu xuất hiện ở rất nhiều kệ hàng trong các siêu thị.

    Ăn cây xương rồng có tác dụng gì?

    Hàm lượng dinh dưỡng trong xương rồng cũng là một lý do để loại thực phẩm này có mặt ở nhiều quốc gia. Chuyên gia dinh dưỡng Amy Shapiro đến từ thành phố New York, Mỹ cho biết vì chúng chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại nhiều bệnh, làm giảm nồng độ cholesterol, chống lại bệnh ung thư, bảo vệ tế bào não, tăng cường hệ tiêu hóa…Hãy thử một lần lăn vào bếp trải nghiệm một món xương rồng và từ từ cảm nhận hiệu quả của nó mang lại cho cơ thể, bạn sẽ có câu trả lời cho mình ăn xương rồng có tác dụng gì ngay tức thì.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Việc Trồng Đỗ Xương Rồng
  • Cách Làm Cá Rô Phi Chiên Giòn Rụm, Thơm Bùi
  • Cách Rán Cá Rô Phi Ngon Giòn Thơm Phức
  • Cách Chế Biến Cá Rô Phi Kho Dưa Chua Ngon Ơi Là Ngon
  • Bật Mí Cách Làm Cá Rô Phi Hấp Bia Say Đắm Lòng Người
  • Cách Làm Cây Xương Rồng Bằng Giấy Cực Đẹp

    --- Bài mới hơn ---

  • Trồng Xương Rồng Nở Hoa Không Hề Khó Nếu Bạn Lưu Ý 6 Kỹ Thuật Sau
  • Cách Làm Gỏi Ốc Vòi Voi Canada Ngon Chuẩn Vị Cho Bữa Tối
  • Món Ngon Với Ốc Vòi Voi
  • 3 Cách Chế Biến Ốc Vòi Voi Làm Món Ngon Hảo Hạng Cao Cấp
  • Ốc Vòi Voi Làm Món Gì Ngon Nhất
  • – Giấy bìa màu nhiều màu

    – Chậu màu trắng

    – Sỏi đá nhỏ viên màu trắng, màu hồng

    – Mẫu cây xương rồng

    – Sơn acrylic nhiều màu

    – Dụng cụ: kéo, bút vẽ, keo dán, cọ vẽ

    Bước 1:

    – Trước tiên, bạn in hoặc tự vẽ mẫu cây xương rồng trên giấy, cắt làm mẫu. Tùy vào kích thước chậu cây lớn hay nhỏ, bạn cắt mẫu cây có kích thước phù hợp.

    Trong bài hướng dẫn này, chọn mẫu cây xương rồng chữ A để cắt dán làm thành cây xương rồng.

    Bước 2:

    – Tiếp theo, bạn đặt mẫu cây xương rồng đã cắt ở bước 1 lên trên tấm giấy bìa, dùng bút chì vẽ căn ke theo mẫu.

    Bước 3:

    – Sau khi vẽ xong, bạn dùng kéo cắt rời mẫu đã vẽ. Tương tự, bạn vẽ và cắt tấm giấy cây xương rồng thứ hai giống cây xương rồng thứ nhất.

    Bạn đặt hai tấm giấy cây xương rồng đối nhau, gấp hai tấm giấy theo đường thẳng giữa thân cây xương rồng.

    Bước 4:

    – Dùng keo dán cố định 2 nửa của hai thân cây xương rồng với nhau. Chú ý: dán các mép giấy trùng khớp với nhau.

    Bước 5:

    – Bạn dùng cọ phết màu lên thân cây xương rồng tạo hiệu ứng màu sắc hình ảnh cây xương rồng trông như thật.

    Bước 6:

    – Bạn cắt xốp đặt bên trong ½ chậu, sau đó đổ sỏi đá nhỏ lên trên gần bằng mặt chậu, đặt cây xương rồng giấy giữa những viên sỏi và đổ thêm sỏi xung quanh giữ cho cây xương rồng thẳng đứng.

    Mách nhỏ: nếu bạn có ít sỏi, bạn có thể lót nhiều xốp trắng bên trong chậu, dán cố định cây xương rồng trên tấm xốp và phủ lớp sỏi mỏng lên trên tấm xốp là được.

    Tương tự, bạn cắt giấy và làm thêm nhiều chậu xương rồng khác với nhiều màu khác cho đẹp.

    Những chậu cây xương rồng sắc màu đáng yêu của chúng mình đã hoàn thành! Để tạo hình ảnh cây xương rồng nở hoa, bạn có thể cắt mẫu giấy nhỏ dán giữa hai tấm cây xương rồng làm bông hoa thêm xinh yêu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Dùng Xương Rồng Chữa Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm
  • Cách Trồng Cây Xương Rồng Như Chuyên Gia
  • Cá Hộp Tuna Việt Nam Của Công Ty Nào?
  • Cách Làm Salad Cá Ngừ Ngon Miệng, Giữ Dáng
  • Cách Làm Canh Khổ Qua Chả Cá
  • Cách Trồng Cây Xương Rồng Như Chuyên Gia

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Dùng Xương Rồng Chữa Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm
  • Cách Làm Cây Xương Rồng Bằng Giấy Cực Đẹp
  • Trồng Xương Rồng Nở Hoa Không Hề Khó Nếu Bạn Lưu Ý 6 Kỹ Thuật Sau
  • Cách Làm Gỏi Ốc Vòi Voi Canada Ngon Chuẩn Vị Cho Bữa Tối
  • Món Ngon Với Ốc Vòi Voi
  • Đặc điểm cây xương rồng

    Tuy chỉ với một tên gọi nhưng xương rồng được chia thành nhiều chi và loài khác nhau, mỗi loài lại có hình dáng khác nhau. Ước tính có khoảng 1500 đến 1800 loài xương rồng trên thế giới và ở Việt Nam có trên 100 loài.

    Những cây xương rồng cổ thường có dạng hình cầu hoặc hình trụ dài thường mọc thành những bụi lớn

    Xương rồng vốn dĩ là loại cây mọc trên đất cát khô cằn, vì vậy khiến lá cây tiêu biến trở thành gai nhọn chi chít bao quanh cây. Thân cây mọng chứa nhiều nước để thích nghi với môi trường.

    Xương rồng ít ra hoa. Cây xương rồng cảnh phải được chăm sóc tốt thì mới nở hoa.

    Cách trồng cây xương rồng đúng chuẩn chuyên gia

    Cách trồng cây xương rồng từ hạt giống

    • Lựa chọn hạt giống: để cây thích nghi điều kiện trong nhà hoặc ngoài vườn, bạn cần lựa chọn những loại hạt giống tốt nhất.
    • Đất trồng: đất phải ẩm, không nên để nước quá nhiều, điều này sẽ làm cho hạt không nảy mầm mà bị thối.
    • Gieo hạt: dùng tay để rải hạt cho thật đều lên mặt luống. Sau đó bạn có thể dùng đất để lấp phần đất mỏng lên. Chú ý không nên phủ lớp đất quá dày sẽ làm cho hạt khó và lâu nảy mầm. Sau khi gieo xong thì bạn có thể phủ màng bọc thực phẩm để che kín lên phần trên. Nếu gieo trong chậu thì hãy mang ra nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên.
    • Thời kỳ nảy mầm: hạt giống xương rồng nảy mầm rất chậm, gần 1 tháng hạt mới lên mầm. Vì vậy đối với cách trồng cây xương rồng này bạn cần kiên nhẫn. Sau khoảng thời gian đó, nếu bạn thấy có gai tủa ra từ hạt mầm thì đã đến lúc bạn bỏ màng bọc thực phẩm ra. Lúc này đất trồng của cây khá khô, bạn nên tưới nước ngay để cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cho cây phát triển.
    • Đặt cây vào chậu: Lúc cây đã phát triển, bạn nên tách từng cây nhỏ ra chậu. Đất trồng phải đảm bảo độ tơi xốp và thoáng khí. Nếu đất trồng quá mịn và đi kèm đó là khả năng thoát nước kém thì chậu xương rồng của bạn sẽ rất dễ bị úng.

    Sau khi thay xong, bạn nên để ở nơi thoáng mát, nên đặt cây ở nơi có ánh sáng. Mỗi ngày bạn mang cây ra phơi nắng sớm khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ là được. Cho đến khi cây được khoảng 3 tuần thì rễ cây đã ra nhiều và bám chắc.

    Cách trồng cây xương rồng từ cây có sẵn

    Cách này thích hợp cho các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng xương rồng. Các bạn chỉ cần dùng dao sắc bén để tránh xước dập khi tiến hành cắt và đảm bảo dao đã được sát trùng sạch sẽ. Sau đó bạn cắt phần nhánh cần nhân ra. Nhánh xương rồng mới được tách ra không nên đem trồng xuống đất ngay mà nên đặt vào một nơi mát mẻ, khô ráo trong nhà hoặc ngoài mái hiên độ mươi ngày cho vết cắt thành sẹo, sau đó mới đem trồng vào chậu. Sau một thời gian ngắn, rễ xương rồng sẽ mọc ra từ cái sẹo này, và nhánh cắt sẽ trở thành một cây xương rồng mới, là phiên bản hoàn hảo của cây mẹ.

    Cách trồng cây xương rồng với kỹ thuật tháp ghép

    Cách trồng cây xương rồng này đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm và có sự khéo léo.

    Đầu tiên, bạn dùng dao bén vạt xéo gốc ghép, hoặc vạt hình nêm (như chữ V), cũng có thể cắt bằng mặt, sau đó lấy cành ghép từ cây giống khác cũng vạt theo cách tương ứng đã làm ở gốc ghép, rồi ráp chúng lại cho liền mí với nhau.

    Sau đó, dùng sợi chỉ nhỏ ràng chặt chúng cho dính vào nhau.

    Khi ràng chỉ, ta lợi dụng các mấu gai làm điểm tựa để giữ chặt các mối chỉ khỏi bị tuột ra. Việc ràng chỉ giúp mối tháp mau liền mí và giúp vết ghép không bị chênh.

    Việc tháp cành này nên thực hiện ngay khi vết cắt ở gốc ghép và cành ghép còn ướt nhựa mới tốt.

    Cách chăm sóc cây xương rồng

    Tưới nước

    Nước tưới xương rồng là loại nước có độ PH trung bình như nước mưa hay nước máy. Mỗi khi tưới nước, bạn nên quan sát đất trồng khô hẳn rồi mới tưới. Nên tưới vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, khoảng 3/4 chậu trồng.

    • Trồng xương rồng tại nơi có nhiệt độ cao như: Ban công, sân thượng…có thể tưới 2-3 lần/tuần trong điều kiện không mưa. Để xương rồng ở nơi có nhiệt độ thấp hơn như cửa sổ hay bàn làm việc, tưới 1 lần/tuần hoặc ít hơn tùy thuộc mặt đất khô nhanh hay chậm.
    • Vào mùa mưa không nên để xương rồng trực tiếp ngoài trời lâu ngày vì như vậy có thể bị mưa làm úng nước dẫn đến thối và chết cây.

    Ánh sáng

    Cây xương rồng ưa ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên buổi sớm.

    Cây xương rồng trong trong chậu để bên cửa sổ hoặc bàn làm việc, khoảng 2-3 ngày bạn nên đưa ra nắng một lần. Chú ý những cây xương rồng để trong nhà lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 giờ đồng hồ có thể bị hiện tượng cháy da cây, thân bị nám vàng nâu hoặc đen.

    Nhiệt độ thích hợp

    Cây xương rồng và cây mọng nước có thể tồn tại, chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, chừng 10°C – 50°C. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển vào khoảng 15°C – 28°C.

    Phân bón

    Mặc dù cây xương rồng có nguồn gốc từ những vùng hoang mạc khô cằn. Tuy nhiên để cây có thể phát triển tốt nhất, bạn nên cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho nó.

    Từng giai đoạn có liều lượng bón phân khác nhau. Ở giai đoạn cây con, bạn nên bón phân NPK 16-16-8 hoặc 20-20-20; Giai đoạn tăng trưởng: NPK 18-19-30 ( được sử dụng thường xuyên nhất), 20-30-20 và giai đoạn ra hoa là NPK 6-30-30. Còn nếu muốn kích thích ra hoa bạn nên bón NPK 10-60-10 ( phân đặc hiệu kích thích ra hoa).

    Lưu ý: Sử dụng phân bón NPK 10-60-10 khi cây đang mạnh, và sau khi cây xương rồng ra nụ hoa thì lại chuyển về chế độ nuôi trồng ra hoa bình thường để không làm suy kiệt cây.

    Liều lượng phân pha để tưới thường từ 1g-1, 5g cho 1 lít nước, 10-15 ngày tưới 1 lần hoặc có thể chọn các loại phân hữu cơ được trộn sẵn trong đất trồng để cung cấp dần chất dinh dưỡng cho cây. Các loại phân vi lượng như cũng rất cần thiết như zn, Ca, Na Cu, Mn, Bo, Mg… nhưng cần ít, 1-2 tháng có thể tưới xịt 1 lần.

    Tác dụng và ý nghĩa của cây xương rồng

    Tác dụng của cây xương rồng

    • Làm giảm tác hại của tia bức xạ phát ra từ thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy tính, radio,…
    • Một số loại xương rồng được chế biến thành món ăn ( chủ yếu xương rồng nopal hay còn gọi xương rồng tai thỏ) như gỏi, salad,…
    • Một số loại xương rồng được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh. Công dụng của cây xương rồng trong dân gian là sát trùng, tiêu thũng, thông tiện. Lá của nó giúp thanh nhiệt, giải độc. Còn tác dụng của nhựa cây xương rồng là chống ngứa hay chữa đau bụng. Quả của cây còn có thể làm thuốc trị bệnh ho gà.

    Lưu ý:

    • Tuy có tác dụng chữa bệnh nhưng thân xương rồng vẫn có chất độc nếu không biết cách sử dụng.
    • Và không phải loại nào cũng có thể làm thuốc, hay chế biến thành món ăn nên bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi có ý định thực hiện

    Ý nghĩa của cây xương rồng

    Biết cách trồng cây xương rồng, cũng nên biết một chút về ý nghĩa của cây, để khi vun trồng càng cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ nhỉ?

    Xương rồng vẫn sống tốt dù ở trong điều kiện khắc nghiệt. Sức sống mãnh liệt của cây tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ, sự nỗ lực không ngừng nghỉ để vượt lên nghịch cảnh, khẳng định bản thân.

    Bên ngoài gai góc bên trong mọng nước, xương rồng còn đại diện cho những người ngoài mạnh trong yếu. Dù bên ngoài có cứng cỏi, ” lỳ đòn” bao nhiêu thì từ sâu bên trong vẫn là những tâm hồn mong manh, giàu tình cảm.

    Ngoài ra, những cặp đôi yêu nhau thường chọn xương rồng làm quà tặng cho nhau để thể hiện một tình yêu bền bỉ, chung thủy, nguyện lòng sắt son trọn đời.

    Còn gì hoàn hảo hơn khi nắm trong tay không những cách trồng cây, cách chăm sóc mà còn là những tác dụng, ý nghĩa của nó nữa?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Hộp Tuna Việt Nam Của Công Ty Nào?
  • Cách Làm Salad Cá Ngừ Ngon Miệng, Giữ Dáng
  • Cách Làm Canh Khổ Qua Chả Cá
  • Cách Làm Trà Khổ Qua Rừng Và Tác Dụng Tuyệt Vời Cho Người Uống
  • Cách Nấu Canh Khổ Qua Bào Mà Ai Cũng Phải Tấm Tắc Khen Ngon Hết Lời
  • Cách Chăm Sóc Cây Xương Rồng Nở Hoa Đẹp

    --- Bài mới hơn ---

  • Tăng Cường Các Món Ăn Từ Ốc Xương Rồng Cho Thực Đơn Của Bạn
  • Ai Mà Tin Được Cây Xương Rồng Lại Được Chế Biến Thành Vô Vàn Món Ngon Ở Quảng Nam Như Thế Này
  • Cách Làm Tàu Hủ Ký Cọng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Đậu Hũ Ky Cuộn Mực Chiên Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Món Cuốn Tàu Hũ Ky Sốt Tiêu
  • Họ xương rồng ( tên khoa học: Cactaceae) là một loài thực vật mọng nước, có khá nhiều dạng phát triển: cây đơn, thành bụi hoặc phủ sát mặt đất, phát triển cao lớn tới vài mét. Đa số các loài xương rồng đều mọc và phát triển từ đất, nhưng cũng có rất nhiều loài ký sinh trên thân các loài cây khác để phát triển.

    Cây xương rồng là loại cây có cách trồng đơn giản và dễ chăm sóc hơn các loại cây cảnh khác vì bản thân chúng là những loại thực vật dễ thích nghi. Từ lâu, xương rồng đã trở thành một loại cây cảnh khá phổ biến do dễ sinh trưởng và không cần chăm sóc quá nhiều. Nhưng nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng xương rồng, chậu cây cảnh sẽ đẹp và bền hơn.

    Cách chăm sóc cây xương rồng

    Cây xương rồng có nguồn gốc từ sa mạc nên chúng thích nghi rất tốt với môi trường khô hạn, vì vậy lượng nước tưới rất quan trọng trong quá trình chăm sóc xương rồng. Nếu bạn tưới nhiều sẽ khiến cây dễ bị úng, nhưng để cây khô nước quá lâu cũng sẽ làm yếu cây, khả năng ra hoa sẽ thấp hơn.

    Khi tưới nước cho cây xương rồng bạn nên lưu ý chọn loại nước có độ PH trung bình như nước mưa hay nước máy. Lượng nước tưới và số lần tưới phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, thời tiết, loại chậu trồng, loại xương rồng mà bạn đang trồng. Mỗi khi tưới nước, bạn nên quan sát thật kỹ đất trồng khô hẳn rồi mới tưới (cách chăm sóc khá tương tự với sen đá). Lượng nước tưới trên một lần cũng nên tưới vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, khoảng 3/4 chậu trồng.

    Trồng xương rồng tại nơi có nhiệt độ cao như ban công, sân thượng, ngoài vườn…có thể tưới 2-3 lần/tuần trong điều kiện không mưa. Nếu trời mưa nhiều bạn nên cho cây vào nhà để tránh mưa úng, làm hỏng bộ rễ của cây.

    Nếu bạn để cây xương rồng ở nơi có nhiệt độ thấp hơn như cửa sổ hay bàn làm việc, chỉ cần tưới 1 lần/tuần hoặc ít hơn tùy thuộc mặt đất khô nhanh hay chậm. Lưu ý: cây xương rồng mới mua về, thay chậu, bị va đập gây tổn thương nên để sau 3-5 ngày mới tưới nước. Để những nơi bị tổn thương trong quá trình này có thể liền sẹo và không bị vi trùng xâm nhập gây hại cho cây.

    Chú ý: Mùa đông nên tưới nước ít hơn mùa hè, thường từ 7-10 ngày mới cần tưới nước cho cây xương rồng.

    Ánh sáng và không khí là yếu tố quan trọng giúp cây xương rồng phát triển khỏe mạnh và ra hoa đẹp, thiếu nắng làm xương rồng quang hợp kém thậm chí để lâu sẽ làm yếu và chết cây. Vì vậy xương rồng cần khoảng 50% ánh sáng mỗi ngày (khoảng 6h). Tuy nhiên vào mùa hè bạn có thể che bớt sáng khoảng 50-70% bằng lưới đen nông nghiệp để cây có thể phát triển tốt hơn.

    Nếu bạn để cây xương rồng trên bàn làm việc hay cửa sổ nên đem phơi nắng 2-3 ngày/lần, mỗi lần khoảng 4-5h vào buổi sáng hoặc chiều muộn (tầm sau 15h chiều) là tốt nhất. Trong trường hợp này không nên phơi nắng liên tục quá 6h dễ làm cây cháy nắng tạo thành những vết thâm gây xấu cây.

    Xương rồng trồng ở nơi nhiều nắng cây sẽ dễ ra hoa hơn để nơi ít nắng, đặc biệt khi kích thích xương rồng ra hoa nên phơi nắng cây xương rồng ít nhất 6h/ ngày là tốt nhất cho cây.

    Lưu ý: Cây xương rồng ưa sự thông thoáng nên để cây ở nơi thoáng gió giúp chúng phát triển tốt nhất.

    Cây xương rồng có thể phát triển bình thường ở nhiệt độ từ 10°C-50°C, tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất để giúp cho cây xương rồng nở hoa là từ 15°C-30°C.

    Chú ý: cây xương rồng có hoa nên hạn chế để phòng máy lạnh vì dễ làm hoa mau tàn do thay đổi đột ngột nhiệt độ, hoa xương rồng nở ban ngày và cụp vào ban đêm. Sau khi hoa tàn bạn nên giữ lại hạt cây để có thể gieo lên thành cây mới.

    Đất trồng cây xương rồng phải là loại đất xốp, thoáng, thoát nước tốt ( đất cát pha thịt hoặc loại đất chuyên dùng cho xương rồng. Hỗn hợp đất trồng xương rồng thường bao gồm: phân bò hoai mục, tro, xỉ than, xơ dừa, đất akadama (giúp kích thích phát triển rễ), và cát sỏi để thoát nước tốt.

    Trong đó, yêu cầu về độ tơi xốp thoáng khí quan trọng hơn cả dinh dưỡng trong đất (Dinh dưỡng có thể bổ sung sau bằng phân tan chậm. Công thức trộn dễ tìm thấy nhất cho mọi người ở mọi nơi có thể sử dụng như sau: 20% tro (Trấu hun) + 30% xỉ than (than tổ ong đã đốt và đập nhỏ) + 30% cát sỏi + 20% xơ dừa + 10% đất akadama đảm bảo tơi xốp nhất có thể.

    Nếu có điều kiện hơn các bạn có thể sử dụng đá nham thạch núi lửa (nhập từ Indonesia), đất sét nung, đất akamada (đất sét nung của Nhật cực kỳ tốt cho cây xương rồng.

    Trồng cây xương rồng trong chậu để ngoài trời nên lót thêm một lớp xỉ than dưới đáy chậu để chậu có thể thoát nước tốt tránh ngập úng. Công thức bón phân NPK tổng quát cho cây xương rồng theo tỉ lệ: 15 – 30 – 15 . Trong thực tế, nếu có điều kiện ta nên bón phân theo thời kỳ sinh trưởng của cây như sau:

    • Thời kỳ cây con 16 – 16 – 8 hoặc 20 – 20 – 0
    • Thời kỳ tăng trưởng 18 – 19 – 30 hoặc 20 – 30 – 20
    • Kích thích xương rồng nở hoa 10 – 60 (55, 50) – 10
    • Thời kỳ ra hoa 6 – 30 – 30

    Với các loại xương rồng đã lớn mà các bạn đã mua về chỉ cần sử dụng loại phân chủ yếu là NPK theo tỷ lệ 20-20-20 để tăng chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt. Hoặc đơn giản nhất nếu bạn không muốn quá mất thời gian tìm hiểu cách bón phân cho cây xương rồng thì có thể qua trực tiếp Cây Xinh để thay đất miễn phí định kỳ 6 tháng/lần để giúp cây phát triển tốt và ra hoa đúng thời điểm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nhân Giống Kiểng Xương Rồng
  • Những Món Ăn Ngon Từ Quả Đậu Rồng, Chị Em Không Phải Băn Khoăn Mỗi Khi Vào Bếp
  • Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng Từ Quả Đậu Rồng
  • Cách Làm Cá Rô Phi Sốt Cà Chua Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Chuẩn Bị Nguyên Liệu Và Cách Làm Món Cá Rô Phi Sốt Cà Chua
  • Các Món Lạ Miệng Chế Biến Từ Đậu Rồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Tôm Xào Súp Lơ Ngon Như Siêu Đầu Bếp Thực Thụ
  • Cách Làm Các Loại Bánh Ngon Đơn Giản Từ Bột Mì
  • Cá Mè Nấu Gì Ngon? Top 3 Món Ăn Ngon Nhất Từ Cá Mè
  • Món Ăn Dặm Cho Trẻ 6 Tháng Vừa Bổ Vừa Dễ Nấu
  • 7 Cách Làm Nước Uống Giảm Cân Tại Nhà “giảm Mỡ Bụng Cấp Tốc”
  • Cây đậu rồng còn có các tên khác như: đậu khế, đậu vuông, đậu xương rồng… (vì quả có 4 khía giống quả khế hoặc thân cây xương rồng). Nhờ có vị ngọt, giòn và mang giá trị dinh dưỡng cao, đậu rồng thường được người dân ở các tỉnh phía Nam chế biến thành các món ăn đa dạng trong những bữa cơm gia đình như món xào, trộn gỏi hay muối chua…

    Đậu rồng ngon là trái phải to, vừa phải, có màu xanh nhạt là trái non. Trước khi chế biến phải tước bỏ xơ và rửa sạch. Món đơn giản nhất là xào, có thể xào đậu rồng với thịt bò, heo hoặc với nấm. Đậu rồng sau khi được cắt bỏ hai đầu và cắt lát xéo, sẽ đem luộc sơ với nước sôi có pha một ít muối, xong cho ra rổ để ráo nước. Làm như thế đậu sẽ có màu xanh nuột hấp dẫn, khi xào nhanh chín và ít ra nước hơn. Thịt được xào chín cho săn, sẽ bỏ đậu rồng vào đảo đều tay, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm chút hành ngò là đã được một món xào thơm ngậy. Còn khi xào chay với nấm thì ta cần xào hai chảo riêng, sau đó mới cho hỗn hợp nấm, đậu rồng vào đảo sơ lại. Để đảm bảo cho món ăn không bị mềm và ra nhiều nước.

    Ngoài ra, đậu rồng còn được dùng để làm gỏi cùng với mực và cà rốt, tạo vị giòn chua đặc biệt. Khi làm món này đậu rồng sẽ được ngâm với nước muối nhạt, sau đó thái vát và ngâm ngay vào nước lạnh để giữ màu xanh. Cà rốt bào vỏ thái sợi, mực thái miếng đem hấp chín. Sau đó, mực cho vào tô rưới nước pha gồm đường, tương ớt, nước mắm, vừng, để khoảng 15 phút cho thấm. Cuối cùng, cho cà rốt, đậu rồng mực vào trộn chung.

    Đậu rồng còn được dùng để nấu canh chua. Nguyên liệu rất đơn giản: cá, me và đậu rồng. Cách chế biến như nấu canh chua cá, khi nước sôi cho đậu đã cắt miếng vào. Món canh vừa có vị chua từ me, vừa ngọt từ đậu là món giúp thanh nhiệt trong mùa hè nóng bức.

    Loại thực phẩm này còn có thể được rán sốt ớt rất hấp dẫn và lạ miệng. Đậu sẽ được nhúng vào bột rán hòa sẵn có lòng đỏ trứng gà, đem chiên giòn, vớt ra, để ráo dầu. Nước sốt ớt làm từ ớt sừng, hành, tỏi, nước mắm, bột năng. Khi ăn rưới sốt ớt lên đậu, vị cay xè của nước ớt hòa cùng từng miếng đậu rồng rán vàng ươm và giòn tan đến đầu lưỡi gây cảm giác thú vị và mê mẩn cả người.

    Khi chán ngấy với những món ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đạm từ thịt cá. Mọi người thường có xu hướng tìm đến các món muối chua và đậu rồng cũng thường được người ta muối kèm với cà rốt, dưa cải, cà pháo…. Hoặc nhiều người cũng rất ưa món đậu rồng luộc hay ăn sống chấm với mắm, cá kho, thịt kho. Đặc biệt, trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng, đậu rồng được trộn chung với sốt mayonnaise thành món salad khai vị.

    Ngày nay, bên cạnh thu hoạch trái người ta còn tận dụng hạt đậu rồng làm nguyên liệu chế biến bột dinh dưỡng, ép lấy dầu hoặc rang xay để chế biến một loại thức uống có hương vị như cà phê. Hoa có màu xanh nhạt được sử dụng làm màu thực phẩm cho các món cơm hay bánh ngọt.

    Lan Thoa

    --- Bài cũ hơn ---

  • Muôn Vàn Biến Tấu Với Những Cách Chế Biến Xoài Chín Cực Thơm Ngon
  • Cách Làm Thịt Heo Muối Mặn Thơm Ngon Lai Rai Ngày Tết
  • Cách Làm Món Vịt Nấu Chao Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Cua Rang Me Ngon Tuyệt Như Ngoài Quán
  • Một Số Món Ngon Được Chế Biến Từ Cá Lanh
  • Ai Mà Tin Được Cây Xương Rồng Lại Được Chế Biến Thành Vô Vàn Món Ngon Ở Quảng Nam Như Thế Này

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Tàu Hủ Ký Cọng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Đậu Hũ Ky Cuộn Mực Chiên Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Món Cuốn Tàu Hũ Ky Sốt Tiêu
  • Cách Làm Chả Giò Tàu Hũ Ky Giòn Tan Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Làm Tàu Hũ Ki Cuộn Tôm Giòn Rụm, Thơm Ngon
  • Trong suy nghĩ của nhiều người, xương rồng là một loại thực vật chỉ dùng để “làm cảnh” hoặc trang trí trong những chậu nhỏ xinh xắn. Nhưng ẩm thực là sự sáng tạo không giới hạn, bởi thế mà một số nơi đã tận dụng giống cây đầy gai nhọn này để chế biến thành nhiều món ăn. Đặc biệt là khi đến Quảng Nam, bạn sẽ bất ngờ với hàng loạt đặc sản hấp dẫn có sự góp vị của xương rồng.

    Tại các tỉnh miền Trung đầy nắng gió, xương rồng có mặt ở khắp mọi nơi và có nhiều giống khác nhau. Nhưng được dùng để làm nguyên liệu cho bữa ăn thì người ta lại chọn xương rồng tai thỏ, bởi vì chúng có gai mảnh nhỏ và lá mềm hơn các loại khác.

    Sau khi lấy xương rồng về, phải sơ chế chúng bằng cách bỏ phần gai bên ngoài, tách lớp màn xanh cho thật sạch rồi thái thành từng lát mỏng. Để bỏ bớt phần nhớt, người ta sẽ luộc một lần bằng nước sôi cho đến khi chúng chuyển sang vàng nâu. Khi ấy chỉ cần vắt ráo nước là bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon tùy theo sở thích.

    Ở Quảng Nam, xương rồng có thể kết hợp cùng nhiều món ăn quen thuộc như làm gỏi, xào cùng tỏi hay nấu canh… Tất cả đều mang đến hương vị độc đáo, lạ miệng mà nhất định ai đến đây cũng phải một lần nếm thử.

    Vào những ngày nắng nóng, tô canh chua xương rồng lại làm người ta thấy sảng khoái bởi vị thanh thanh, giòn giòn man mát. Sau khi xào sơ cùng gia vị và cá cho thấm đều thì cho nước vào nấu. Ấy là đã có được món đặc sản thơm ngon lạ miệng. Vị chua dịu, dai dai của xương rồng kết hợp thêm miếng cá ngọt đậm làm cho bữa cơm hấp dẫn hơn hẳn.

    Hôm nào không kịp đi chợ, ra vườn bẻ vài lá xương rồng rồi xào cùng cà chua, tỏi, hành là đã có một món ăn vô cùng “đưa cơm”. Rồi những đĩa gỏi xương rồng chua thanh, giòn giòn mang hương vị chẳng lẫn vào đâu. Tuy trước đây chỉ là món ăn cứu đói cho những người dân nghèo ở xứ Quảng nhưng hiện nay, những món ăn từ xương rồng lại trở thành một đặc sản vùng miền nhờ hương vị độc đáo, khác lạ của chúng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tăng Cường Các Món Ăn Từ Ốc Xương Rồng Cho Thực Đơn Của Bạn
  • Cách Chăm Sóc Cây Xương Rồng Nở Hoa Đẹp
  • Cách Nhân Giống Kiểng Xương Rồng
  • Những Món Ăn Ngon Từ Quả Đậu Rồng, Chị Em Không Phải Băn Khoăn Mỗi Khi Vào Bếp
  • Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng Từ Quả Đậu Rồng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100