Top #10 ❤️ Cách Chế Biến Gạo Lứt Cho Bé Ăn Dặm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Abbankevents.com

Công Thức Chế Biến Cháo Gạo Lứt Tổ Yến Gà Xé Cho Bé Ăn Dặm

Cách Nấu Cháo Tim Cho Bé Ăn Dặm Đầy Đủ Dưỡng Chất

Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Ngon Khó Mà Cưỡng Lại

8 Món Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Chia Sẻ 5 Cách Nấu Cháo Hạt Sen Cực Ngon Cho Bé Ăn Dặm

Cách Nấu Cháo Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm Giàu Chất Sơ

Tổ yến (yến sào) được hình thành từ nước dãi của loài chim yến. Mỗi tổ yến nặng từ 7 – 8gram. Tổ yến chứa hàm lượng những dưỡng chất cực kì cao, phong phú.

Trong tổ yến nguyên chất chứa đến 31 nguyên tố vi lượng cùng các axit amin cần thiết cho cơ thể. nhất là hàm lượng sắt, canxi trong tổ yến giúp tăng cường trí nhớ và giúp đỡ xương khỏe mạnh, rắn chắc.

1.1 Nhiều nghiên cứu đã cho thấy Tổ yến rất tốt cho trẻ em vì:

Tổ yến chứa hàm lượng Protein dồi dào cho bé, lại chứa đường Galactose mà rất ít chất béo nên là nguồn cung cấp năng lượng tốt cho trẻ em.

Canxi và sắt có trong tổ yến là các khoáng chất cần thiết mà cơ thể bé thường bị thiếu, chúng hỗ trợ bé phát triển xương và tăng cường khả năng miễn dịch.

Các acid amin và nhiều nguyên tố vi lượng quý trong tổ yến có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa của trẻ. Nguyên tố hiếm như Cr có trong tổ yến dù hàm lượng thấp nhưng rất quý giá trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thụ qua màng ruột ở trẻ.

Các nguyên tố vi lượng trong Tổ yến như: Mn, Cu, Fe, Br… rất có ích cho quá trình ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ của trẻ.

1.2 Tổ yến đặc biệt tốt cho các bé trong trường hợp:

Trẻ sơ sinh không nên cho dùng Tổ yến. Khi bé bước vào tuổi ăn dặm (12 tháng trở lên) thì có thể cho bé dùng các món từ tổ yến để bổ sung và tăng cường dinh dưỡng. Trường hợp nên cho bé ăn tổ yến như sau:

Trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, đêm ngủ không ngon giấc. Tổ yến sẽ là nguồn bổ sung dinh dưỡng và năng lượng tốt cho bé, hỗ trợ thần kinh, giúp bé ăn ngon miệng hơn, ngủ khỏe, lấy lại đà tăng trưởng.

Trẻ thường xuyên ốm bệnh, bị các bệnh về phổi, viêm phế quản… thì tổ yến cũng rất tốt giúp bé tăng cường miễn dịch và sức đề kháng, hỗ trợ dinh dưỡng.

Trẻ ở độ tuổi đi học cũng có thể dùng thêm tổ yến, đặc biệt vào thời điểm thi cử để giúp bé có tinh thần ổn định, trí nhớ tốt, sức khỏe dồi dào cho việc học tập và thi cử.

Để giúp bé cân bằng dinh dưỡng và phát triển tốt thì Tổ yến chỉ là thực phẩm bổ sung, không nên lạm dụng tổ yến cho bé dẫn đến tình trạng biếng ăn, bé cần được cung cấp chế độ ăn đa dạng thực phẩm, đầy đủ dinh dưỡng để ăn ngon miệng hơn và phát triển hoàn thiện.

2. Công dụng của gạo lứt đối với bé trong thời kì ăn dặm

Trẻ em từ 6 tháng tuổi có thể bắt đầu sử dụng gạo lứt bằng cách nấu cháo cho bé ăn dặm, tuy nhiên khi kết hợp với tổ yến thì nên cho bé ăn từ giai đoạn 11 tháng tuổi trở lên, mang lại những công dụng sau:

Cải thiện tiêu hóa: Với thành phần chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ hệ tiêu hóa non yếu của bẻ, giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và là một loại thực phẩm cải thiện hệ tiêu hóa cho bé.

Ngăn ngừa táo bón: Lượng chất xơ trong gạo lứt giúp ngăn ngừa các chứng táo bón ở trẻ giúp bé đi tiêu dễ dàng hơn.

Tăng sức đề kháng: Lượng vitamin và khoáng chất giúp cho bé phát triển nhanh trong thời kì phát triển, giúp phòng ngừa các bệnh hay gặp như cảm cúm, ho sốt.

Không lo thiếu năng lương: Trong gạo lứt có thành phần calo khá nhiều là thành phần cần thiết đối với những trẻ hay hiếu động và quậy phá giúp cho bé không cảm thấy mệt mỏi đuối sức sau thời gian vui đùa cùng bạn bè

Tốt cho tim mạch: Gạo lứt là loại thực phẩm mà nhiều người lớn thường dùng khi bị bệnh tim mạch, đối với trẻ em cũng thể gạo lứt giúp ổn định tim mạch và giúp tim mạch hoạt động tốt hơn.

3. Công thức chế biến cháo gạo lứt tổ yến gà xé cho bé ăn dặm

3.1 Những món ngon chế biến từ gạo lứt cho bé:

Cháo gạo lứt rau củ.

Cháo gạo lứt với tổ yến, thịt gà (bò) băm nhuyễn.

Cháo gạo lứt bí đỏ.

3.2 Chế biến món cháo gạo lứt tổ yến gà xé

Đối với các bé đang phát triển cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất. Có rất nhiều thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ, trong đó cháo tổ yến gà xé được nhiều bà mẹ chọn làm thực phẩm bồi bổ thể lực và trí lực cho trẻ.

Nguyên liệu gồm có: Thực hiện như sau:

Tổ yến ngâm trong nước lọc khoảng 20 phút, khi tổ yến đã nở mềm đều, rửa lại và chưng cách thủy trong khoảng 20 – 25 phút.

Đùi gà luộc lấy nước để nấu cháo. Vớt đùi gà ra, lọc lấy thịt, bỏ da và thái nhuyển, càng nhuyễn càng tốt (cho bé dễ ăn).

Gạo lứt mình cho vào máy xay chuyên dụng xay gạo cho nát – giống tấm. Xương cho vào nồi đun tiếp cùng cháo. Sau khi nồi nước dùng sôi lên thì cho gạo vào nấu đến khi chín nhừ là được.

Cho thịt gà vào và nêm nếm (thịt gà cũng đã ướp). Tổ yến đã chưng xong thì cho vào cháo, đảo đều và cho bé ăn.

Món ăn vô cùng thơm ngon bổ dưỡng, thơm vô cùng và cũng ngon vô cùng.

3.3 Một vài lưu ý cần ghi nhớ trong quá trình chế biến món cháo cho bé

Khi sơ chế tổ yến để nấu nướng, đừng nên ngâm quá lâu trong nước khiến tổ yến bị bở không ngon, cũng đừng nên chưng quá lâu sẽ khiến tổ yến bị mất chất dinh dưỡng.

Khi nấu nướng cháo bạn chỉ cần cho lượng nước không quá nhiều. nếu như cho nhiều nước sẽ làm loãng cháo, trái lại, nấu ít nước quá cháo sẽ bị khô và đặc quánh, khó ăn.

4. Liều lượng bổ sung tổ yến, gạo lứt phù hợp cho bé

4.1 Liều lượng sử dụng tổ yến cho bé

Trẻ sơ sinh (trẻ dưới 12 tháng): Sử dụng sữa mẹ là tốt nhất, chúng tôi khuyên phụ huynh không nên cho bé sử dụng tổ yến vào giai đoạn này.

Trẻ 1 – 3 tuổi: Ở độ tuổi này bé có thể dùng tổ yến, phụ huynh nên chưng và xay tổ yến chung với cháo, sữa cho bé thử từ từ từng ít một. Trong giai đoạn này tổ yến giúp bé có giấc ngủ sâu, củng cố hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh về hô hấp mà bé dễ mắc phải. Hằng tháng, phụ huynh có thể cho bé dùng đều đặn 25 – 50gram yến, chia ra sử dụng cách ngày (ngày ăn ngày nghỉ).

Trẻ 3 – 10 tuổi: Trong giai đoạn này, trẻ hay mắc các bệnh thông thường như: Ho, cảm lạnh, bệnh cúm, sổ mũi … nên việc dùng tổ yến sẽ giúp bé phòng bệnh nhờ vào việc tăng sức đề kháng hoặc dùng yến để giúp bé nhanh chóng lấy lại sức khỏe đang hoặc sau khi bệnh. Hằng tháng, phụ huynh có thể cho bé dùng đều đặn 100gram yến, chia ra sử dụng cách ngày (ngày ăn ngày nghỉ).

Lưu ý:

Không nên cho trẻ ăn yến ngay trước hoặc sau bữa ăn, nếu thường xuyên như vậy sẽ dễ làm trẻ biếng ăn, gây tác dụng ngược, làm trẻ suy dinh dưỡng.

Nên cho trẻ ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ, vì khi ngủ được khoảng 1 giờ thì cơ thể trẻ tiết ra nồng độ chất nội tiết tố cao, giúp cơ thể tận dụng thức ăn được đưa vào trong cơ thể một cách tốt nhất để phát triển.

Nên ăn yến đều đặn theo lịch thường xuyên thì sẽ mang lại tác dụng tốt nhất, thay vì ăn thỉnh thoảng (không đều) với một lượng yến lớn.

4.2 Liều lượng sử dụng gạo lức cho bé

Đối với trẻ em 6 tháng, nên ăn 2 – 3 lần/ tuần.

Trẻ từ 1 tuổi trở lên có thể sử dụng gạo lứt thường xuyên hơn.

Sử dụng tổ yến, gao lức chất lượng, đúng cách và đúng lúc trong từng giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp đạt hiệu quả tối đa.

Tuyệt Chiêu Nấu Cháo Gạo Lứt Cho Bé Ăn Dặm Cực Ngon Mà Lại Đơn Giản

Cách Nấu Cháo Thịt Gà Cà Rốt Bí Đỏ Cho Bé Tập Ăn Dặm

2 Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Ăn Dặm Ngon Khó Cưỡng

Cách Nấu Cháo Trứng Gà Cho Bé Ăn Dặm Ngon Đầy Đủ Dưỡng Chất

Cách Làm Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản Cho Mẹ Bận Rộn

Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Cho Bé Ăn Dặm Siêu Siêu Ngon Miệng!

3 Cách Nấu Cháo Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm Cực Dễ Dàng Và Hấp Dẫn

Cháo Tim Heo Cho Bé Ăn Dặm Nấu Như Thế Nào

Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 7

Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Trẻ 8

Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Tốt Cho Trẻ 7 – 8 Tháng Tuổi

1. Mẹ đã biết gì về cháo gạo lứt?

1.1. Cháo gạo lứt là gì?

Cháo gạo lứt được nấu từ gạo lứt – một loại ngũ cốc nguyên cám. Nghĩa là loại gạo được xay xát chỉ bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám. Nên rất giàu sinh tố và nguyên tố vi lượng. 

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại gạo lứt khác nhau như gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, gạo lứt tẻ,… Mỗi loại có dinh dưỡng khác nhau. Vì thế, mẹ có thể thay đổi nấu cháo từ các loại gạo lứt khác nhau để bé không bị chán ăn. 

1.2. Vì sao cháo gạo lứt lại dinh dưỡng hơn các loại khác?

Cháo gạo lứt có hàm lượng carb cao, chậm phân giải, đảm bảo năng lượng trong bé cho cả ngày. Chất xơ trong gạo còn giúp bé tiêu hóa tốt hơn và không bị táo bón. Ngoài ra, so với gạo trắng thì gạo lứt có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, đặc biệt là các nguyên tố vi lượng có trong lớp cám như vitamin nhóm B, omega 3, sắt, canxi…

Gao trắng là sản phẩm cuối cùng sau khi xay xát hạt lúa ban đầu. Quá trình xay xát thành gạo trắng đã làm hạt gạo mất đi lớp aloron chứa những chất béo thiết yếu có lợi cho sức khỏe . Gạo trắng là chứa một loại đường đơn giản, dễ phân giải và có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng. Ngày nay không chỉ là trẻ em, người lớn cũng có xu hướng sử dụng gạo lứt để bảo vệ sức khỏe của mình. 

1.3. Dinh dưỡng từ cháo gạo lứt 

Cháo gạo lứt cho bé ăn dặm giúp bổ dung nhiều dưỡng chất thiết yếu như carb, chất xơ, protein, kali, kẽm… 

Tốt cho hệ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ dồi dào trong gạo lứt giúp điều hòa và dễ được tiêu hóa đối với trẻ nhỏ. Điều này giúp bé không mắc các vấn đề về đường ruột khi bắt đầu quá trình ăn dặm.

Điều này cũng giúp ngăn ngừa các chứng táo bón ở trẻ, giúp bé đi tiêu dễ dàng hơn.

Giúp xương phát triển khỏe mạnh:

Gạo lứt chứa magie và canxi, giúp xương trẻ cứng cáp, chắc khỏe.

Tốt cho tim mạch

: Nguyên nhân của việc này là gạo lứt không làm tăng lượng đường đột ngột như gạo trắng. Gạo lứt là loại thực phẩm mà nhiều người lớn thường dùng khi bị bệnh tim mạch. Còn đối với trẻ em cũng thể gạo lứt giúp ổn định tim mạch và hỗ trợ sự hoạt động của tim được tốt hơn.

Kiểm soát trọng lượng của trẻ:

Gạo lứt chứa mangan và phốt pho, giúp tổng hợp chất béo và kiểm soát tình trạng thừa cân,

béo phì ở trẻ nhỏ

. Gạo lứt cũng nhiều chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp, giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa ở trẻ thừa cân.

Ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường: Gạo lứt giàu axit phytic, chất xơ và các polyphenol thiết yếu. Carb phức tạp trong gạo lứt cũng làm chậm quá trình giải phóng đường, ngăn ngừa rủi ro tiểu đường ở trẻ.

Cung cấp năng lượng: Gạo lứt chứa magie, giúp chuyển hóa carb và protein thành năng lượng. giúp trẻ luôn tràn đầy năng lượng và hoạt động thoải mái trong 1 ngày dài.

1.4. Lưu ý cách nấu cháo gạo lứt cho bé ăn dặm

Chọn gạo lứt: Để có một bát cháo gạo lứt cho bé ăn dặm bổ dưỡng, bạn cần phải lựa chọn được loại gạo chất lượng, đó là loại gạo lứt giữ nguyên phần mầm gạo mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho trẻ. Gạo lứt tốt nhất chính là loại hạt dài, mẩy và đều hạt, không phải là loại hạt bị vỡ, mẻ. Tuyệt đối không lựa chọn loại gạo lứt để quá lâu đã bị nấm, mốc gây ngộ độc cho trẻ. Gạo lứt phải có mùi hương rất tự nhiên, không có mùi hóa chất bảo quản. Các bà mẹ phải chú ý phải lựa chọn những cửa hàng bán gạo lứt uy tín và chất lượng.

Nấu cháo gạo lứt ăn dặm: Gạo lứt không chứa nhiều sắt, vì vậy bạn nên bổ sung thực phẩm nhiều sắt cho bé, chẳng hạn thịt, lòng đỏ trứng, các loại đậu…Gạo lứt nấu lâu hơn gạo trắng, bạn nên ngâm gạo qua đêm và rang sơ trước khi nấu để gạo nhanh chín, thơm ngon.

Không cho bé uống nước cơm gạo lứt thay sữa.

Bảo quản:

Gạo lứt rất dễ bị mốc. Đối với gạo lứt còn nguyên hạt bạn nên bảo quản trong lọ kín tránh để chuột và gián bò vào. Còn đối với gạo lứt đã được xay nhuyễn thành bột, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát. 

1.5. Cách cho bé ăn dặm cháo gạo lứt khoa học

Con bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 6. Trong giai đoạn đầu, cho trẻ ăn cháo gạo lứt nấu loãng với tỷ lệ 1/10. Sau khi bé đã quen, mẹ có thể nấu cháo gạo lứt cho bé ăn dặm cùng các loại thực phẩm dễ tiêu khác như bắp cải, mồng tơi,…Nếu bé có ăn ngon miệng, mẹ có thể nấu đa dạng các món cháo gạo lứt cùng trứng gà, thịt bằm, nghêu,… 

Từ lúc trẻ bước qua tuổi thứ 1, mẹ nên tăng dần độ thô của thức ăn. Tuy nhiên vẫn ưu tiên lựa chọn các thức ăn được nấu mềm. Và bắt đầu cho trẻ tự lập trong việc ăn uống.

2. Cách nấu cháo gạo lứt cho bé ăn dặm

Lựa chọn món ăn và cách nấu ăn cho bé ăn dặm luôn là điều khó khăn của mẹ.Vì nếu không chọn đúng, bé sẽ chán ăn. Hay trường hợp bé ăn nhưng lại không tăng cân, đó có thể do việc cân bằng dinh dưỡng trong thực đơn ăn dặm cho con của mẹ. 

#1. Cách nấu cháo gạo lứt với tôm và cà rốt

Nguyên liệu: Nửa bát gạo lứt, 200g tôm, 1 củ cà rốt

Cách làm: 

Vo gạo lứt rồi ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó bắc lên bếp, cho nước vào nấu cháo cho bung nở, chín nhừ. Gạo lứt mắt nhiều thời gian để mềm hơn gạo thường. 

Sơ chế tôm và cà rốt. Cho cả 2 vào xay nhuyễn. 

Nấu hỗn hợp tôm và cà rốt. Cho một ít cháo vào và khuấy đều. Như các bài trước , ăn dặm cho bé được lưu ý hạn chế thêm các loại gia vị. Mẹ nên ưu tiên mùi vị tự nhiên của món ăn.

Múc cháo ra bát. Thêm một chút dầu cá vào món ăn cho bé.

#2. Cách nấu cháo gạo lứt nấm rơm, củ cải trắng

Nguyên liệu: Nửa bát gạo lứt, 100g nấm rơm, 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 50g mè

Cách làm: 

Sơ chế và cắt hạt lựu cà rốt và củ cải trắng. 

Ngâm nấm rơm trong nước muối 20 phút để làm sạch. Rửa sạc và thái nhỏ. 

Rang mè cho chín. 

Cách nấu cháo gạo lứt cho bé ăn dặm bằng gạo lứt rang. Gạo lứt được rang khoảng 10 phút cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho vào nồi bắc lên bếp, đổ thêm 1 lít nước đun sôi vào hầm nhừ cháo. Gạo khi rang sẽ nở nhanh hơn. 

Cho cà rốt, củ cải và nấm rơm vào xào trong chảo dầu khoảng 5 phút. Thêm chút mè rang và đảo đều để tạo mùi thơm. 

Cho tất cả vào nồi cháo tiếp tục hầm khoảng 20 phút thì tắt bếp.

Múc cháo ra bát cho bé ăn. Có thể thêm chút dầu cá. 

#3. Món cháo gạo lứt trứng gà

Nguyên liệu: nửa bát gạo lứt, lòng đỏ trứng gà, các loại rau xanh tùy chọn như cải bó xôi, bí non,…

Cách làm: 

Nấu cháo gạo lứt như trên. 

Sơ chế rau củ và cắt nhỏ. Cho vào nồi cháo đang sôi để cháo có vị ngọt của rau. 

Sau đó cho lòng đỏ trứng gà đã đánh tan vào, khuấy đều tay. Đối với 1 chén cháo chỉ cho ½ lòng đỏ trứng là đủ. 

Đợi cháo sôi lên lại thì tắt bếp.

Mẹ múc cháo ra chén và thêm dầu ăn cho trẻ ăn dặm để tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

Cách nấu cháo gạo lứt cho bé ăn dặm hy vọng giúp các con có những món ăn chất lượng và ngon miệng nhất. Đặc biệt khi con ốm và chán ăn hơn bình thường. Một tuần mẹ có thể cho bé ăn 2-3 bữa cháo gạo lứt để tăng cao sức đề kháng, luân phiên với cháo yến mạch và cháo gạo nếp, gạo tẻ. Chúc mẹ thành công với nhũng lưu ý và hướng dẫn nấu cháo gạo lứt ở trên. 

Cách Làm Nước Dashi Cho Trẻ Ăn Dặm Cực Đơn Giản Và Bổ Dưỡng

Cách Nấu Nước Dashi Cho Bé Từ Nước Xương

Nguyên Tắc Nấu Nước Dùng Đảm Bảo Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm

Cháo Ăn Dặm Cho Bé Từ 6 Đến 12 Tháng Tuổi Giàu Dinh Dưỡng

Chia Sẻ Các Công Thức Chế Biến Các Món Ăn Ngon Đơn Giản

Cách Chế Biến Gạo Lứt Huyết Rồng

99+ Cách Nấu Gạo Lứt Và Chế Biến Theo Nhiều Công Thức Khác Nhau

Cách Nấu Gạo Lứt Bằng Nồi Cơm Điện Mềm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Mách Bạn Cách Rang Gạo Lứt Để Uống

5 Công Thức Đồ Uống Từ Gạo Lứt Dễ Làm Tại Nhà

Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Chín Dẻo, Không Bị Khô

Tìm hiểu về gạo lứt huyết rồng

Nguồn gốc gạo lứt huyết rồng

Giống lúa huyết rồng là một giống lúa cổ truyền, trước đây được nông dân trồng nhiều ở vùng Đồng Tháp Mười. Hạt có màu nâu đỏ và thường mẩy hơn hình dáng của những hạt lúa bình thường, loại gạo lứt huyết rồng này có thời gian trồng lên đến 6 tháng nên hàm lượng dinh dưỡng rất cao và nhiều công dụng vô cùng bổ ích.

Các thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong gạo lứt huyết rồng

Tinh bột

Chất đạm, chất béo

Chất xơ, các acid

Các loại vitamin như: B1,B2,B6…

Các nguyên tố vi lượng: Mg,Zn,Fe,Ca.Na,K

Công dụng của gạo lứt huyết rồng

Phòng chống được một số bệnh ung thư

Chống loãng xương, tốt cho sản phụ và trẻ nhỏ

Giảm béo phì

Phòng các bệnh ho, cảm cúm, khớp

Chữa hen suyễn

Lợi sữa

Giúp giảm cân, làm đẹp da,…

Phòng chống bệnh tim mạch

Nên chú thêm người bị bệnh đái tháo đường không nên dùng nhiều vì sẽ gây mất ổn định lượng đường huyết

Cách chế biến gạo lứt huyết rồng Nấu cơm gạo lứt huyết rồng bằng nồi cơm điện

Vo 2 chén gạo lứt cho sach đổ 4 chén nước và 1/3 muỗng cafe muối hầm vào cắm điện bật chế độ nấu như bình thường, đến khi gạo sôi lên và rút nước vào hạt gạo vừa cạn nước thì rút điện, khoảng 30 phút sau cắm điện và bật chế độ cook tiếp tục, để cho nồi hoạt động chuyển sang chế độ warm 20 phút thì cơm chín mềm.

Cách nấu cháo gạo lứt huyết rồng Nguyên liệu

100g gạo lứt

50g hạt sen khô

400g nấm mối (có thể thay bằng nấm bào ngư)

Tỏi băm

Gia vị: hạt nêm, đường, muối, dầu mè

Cách nấu: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lứt huyết rồng các bạn vo sạch, sau đó ngâm qua đêm để gạo mềm

Nấm mối bạn làm sạch, ngâm với nước muối để nấm thải ra chất dơ và độc tố. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch và vắt kỹ nấm. Tiếp theo đó, bạn xào sơ qua nấm cùng một ít hạt nêm cho chín rồi để riêng.

Hạt sen khô các bạn ngâm qua đêm như gạo lứt, sau đó rửa sạch, luộc lên cho mềm rồi vớt ra để riêng.

Bước 2: Nấu cháo

Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho vào 2 thìa dầu mè, bạn phi thơm tỏi sau đó cho nấm mối và hạt sen vào xào chung, nêm nếm các gia vị cho vừa ăn.

Nồi nước luộc hạt sen bạn đun lại cho nóng, sau đó cho hỗn hợp xào cùng với gạo lứt đã ngâm vào nấu cho chín mềm trong khoảng 45 phút.

Sau 45 phút, bạn kiểm tra nếu gạo đã nở mềm thì nêm nếm lại cho ngon rồi tắt bếp. Món cháo thơm ngon dinh dưỡng đã hoàn thành rồi.

Ngoài ra, bạn có thể làm trà gạo lứt huyết rồng, nước gạo lứt huyết rồng rang. Hãy truy cập trang website https://gaoduyenhong.com/ để xem hướng dẫn chi tiết.

Cách chọn và bảo quản gạo lứt huyết rồng

Không chọn gạo để quá lâu, xem kỹ thời gian sản xuất và hạn dùng

Sử dụng vật đựng thích hợp

Để nơi khô ráo, tránh nơi nhiệt độ cao hay ẩm thấp

Đậy kín chống vi khuẩn, côn trùng

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: GẠO DUYÊN HỒNG

Địa chỉ: Đường 442 – Đức Giang – Hoài Đức – Hà Nội.

Website: https://gaoduyenhong.com/

Hotlien: 098.789.00.44

Cách Làm Kem Gạo Lứt Bằng Nồi Thường Và Nồi Nấu Chậm Slow Cooker Korea King

Bí Quyết Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Đỏ Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Mà Cực Ngon Tại Nhà

Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Bằng Nồi Đất Nung

Cách Nấu Gạo Lứt Bằng Nồi Áp Suất Đơn Giản Tại Nhà

Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Bằng Nồi Áp Suất Cực Ngon Đơn Giản

Gạo Lứt Là Gì? Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Gạo Lứt Để Giảm Cân Nhanh

Cách Làm Món Ăn Bài Thuốc Từ Gà Ác Giúp Chữa Vô Số Bệnh

Ba Cách Chế Biến Món Ăn Từ Chân Giò Heo Ngon Và Bổ Dưỡng

5 Cách Làm Sạch Gan Heo Không Mùi Hôi, Khử Độc Với Nguyên Liệu Nhà Bếp

11 Cách Chế Biến Gà Cực Ngon

15 Món Ăn Hải Sản Ngon Nổi Tiếng Không Nên Bỏ Qua

Gạo lứt từ lâu đã được xem như thần dược giúp thanh lọc cơ thể, giảm cân và chữa các bệnh nan y. Nhiều người còn truyền tai nhau những tác dụng “thần kỳ” của gạo lứt như: giảm cân, trị mụn, chữa tiêu chảy, táo bón, chống suy nhược, hay thậm chí là điều trị ung thư, tiểu đường.

Một nguyên liệu thực phẩm tốt như vậy nhưng không phải ai cũng biết hết được công dụng của gạo lứt. Trong bài viết này, cuonganh authentic sẽ giúp bạn tìm hiểu về gạo lứt và cách chế biển gạo lứt để giảm cân cũng như một vài lưu ý khi sử dụng loại ngũ cốc này.

Gạo lứt là gì?

Một trong những sai lầm của nhiều bạn là áp dụng nhiều thực phẩm giảm cân nhưng lại không hiểu rõ về nó. Nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả với gạo lứt thì hãy tìm hiểu xem ” gạo lứt là gì? ”

Gạo lứt (Trong Nam còn gọi là gạo lức, một số người miền Bắc gọi là gạo lật), đây là loại gạo khi xay xát chỉ bỏ lớp trấu và giữ nguyên lớp cám. Trong lớp cám của gạo lứt có chứa hàm lượng cao sinh tố và nguyên tố vi lượng nên rất giàu dinh dưỡng.

Nói như thế cũng có nghĩa gạo trắng và gạo lứt khác nhau ở mức độ xay xát. Nếu tăng mức độ xay xát thì gạo lứt sẽ thành gạo trắng. Thành phần chủ yếu của gạo lứt là tinh bột, chất xơ, chất đạm, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, selen… đặc biệt trong gạo lứt rất giàu vitamin B1, B2, B3, B6,…

Gạo lứt là thực phẩm giàu chất xơ do còn giữ nguyên được lớp cám gọc bên ngoài. Do vậy, gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu vitamin B, sắt, mangan, selen rất tốt cho sức khỏe.

Khác với gạo trắng nhiều tinh bột thì gạo lứt thành phần này rất ít, hứa hẹn mang đến việc giảm cân hiệu quả cho bạn. Bạn có biết, trong gạo lứt chứa khoảng 30% protein, 30% acid linoleic giúp tạo nguồn sữa mẹ dồi dào. Lượng chất xơ trong gạo lứt giúp ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch, ức chế bệnh tiểu đường,… rất hữu ích trong việc ăn kiêng.

Giảm cân bằng gạo lứt không khắt khe như những thực phẩm khác. Gạo lứt có thể ăn thay cơm, bạn sẽ không có cảm giác thèm cơm điều này rất tốt cho việc giảm cân của bạn.

Gạo lứt là loại thực phẩm ngũ cốc có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Nó là một trong những thực phẩm vàng trong liệu trình điều trị một số căn bệnh.

Sỏi mật là một căn bệnh nguy hiểm và điều trị cũng cần thời gian tương đối dài. Nếu thường xuyên sử dụng gạo lứt sẽ giúp giảm nguy cơ bị sỏi mật.

Tác dụng của gạo lứt còn được biết đến nhiều trong việc mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống thần kinh. Dưỡng chất mangan và gaba trong gạo lứt sẽ mang đến cho bạn một hệ thần kinh sáng suốt và minh mẫn.

Gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ cao nên ăn gạo lứt còn có tác dụng ngăn ngừa táo bón, lợi tiểu, nhuận tràng.

Công dụng của gạo lứt còn được biết đến với khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, loại bỏ nguy cơ ung thư ruột kết.

Dùng gạo lứt hằng ngày sẽ ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm nguy cơ tăng huyết áp, đồng thời hạn chế việc hình thành các mảng bám trong động mạch.

Gạo lứt còn có tác dụng giảm cholesterol, giảm lượng mỡ trong máu mang lại sức khỏe vàng cho mỗi người.

Gạo lứt giàu canxi và magie rất tốt cho việc nuôi dưỡng xương khỏe mạnh. Nhờ dưỡng chất magie và selen trong gạo lứt mà bệnh nhân hen suyễn sẽ có cơ hội giảm bệnh.

Có bao nhiêu loại gạo lứt?

Có khoảng 5 loại gạo lứt khác nhau, bạn có thể đễ dàng bắt gặp gạo lứt tẻ, lứt nếp, gạo lứt đỏ, gạo lứt đen tại những cửa hàng bán gạo. Sở dĩ chia ra làm 5 loại như vậy là vì lớp cám gạo lứt có màu khác nhau và cũng được trồng ở những nơi khác nhau.

– Gạo lứt tẻ: Chính là loại gạo thông thường mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày nhưng được giữ lại lớp vỏ cám gạo bên ngoài. Khi nấu chín thì gạo lứt tẻ sẽ không nở như gạo bình thường, khi ăn sẽ thấy hơi khô ráp nhưng ăn quen sẽ thấy nó rất ngon.

: Có nhiều loại như gạo nếp than, nếp Thái Bình, gạo nếp ngỗng, nếp hương. Đặc biệt thơm ngon là gạo nguyên cám Nếp cái hoa vàng. Loại gạo lứt này thường được sử dụng để nấu – Gạo lứt nếprượu nếp cái hoa vàng mà chúng ta vẫn thường uống.

– Gạo lứt đỏ: Đây là loại gạo lứt được trồng rất sạch không sử dụng thuốc trừ sâu. Sau khi xay xát, gạo được bọc trong túi ép chân không. Loại gạo này về chất dinh dưỡng phải nói là tuyệt vời. Chính nhờ giàu chất dinh dưỡng mà gạo lứt đỏ phù hợp với người ăn kiêng, ăn chay. Vừa giúp giảm cân, làm đẹp nhưng vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

– Gạo lứt đen: Đây là loại gạo chứa lượng đường ít, dồi dào chất xơ, nhiều hợp chất thực vật rất tốt cho sức khỏe. Gạo lứt đen là loại gạo được đánh giá là loại gạo tốt nhất cho sức khỏe. Gạo lứt đen hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư rất hiệu quả.

: Gạo lứt huyết rồng có màu đỏ, bên trong hạt gạo cũng màu đỏ (khác với các loại gạo lứt thông thường, bên trong có màu trắng). Gạo huyết rồng được nhận định là loại gạo quý được xay từ lúa Huyết rồng. Đây là loại lúa được trồng trong vùng đất ngập lũ và nhiễm phèn ở đồng bằng sông Cửu Long nên có tên là lúa ” – Gạo lứt huyết rồngrồng“. Còn màu đỏ sậm của gạo giống màu máu nên được gọi là vỏ ” huyết “. Gạo lứt huyết rồng có giá trị dinh dưỡng cao được sử dụng làm bột dinh dưỡng cho trẻ em, bồi bổ cơ thể cho người mới ốm dậy.

Gạo lứt có giá bao nhiêu?

Tùy từng loại gạo lứt mà có giá cả khác nhau. Giá của gạo lứt cũng không quá đắt so với thành phần dinh dưỡng mà nó mang lại cho con người. Giá gạo lứt dao động từ 24.000 VNĐ đến 43.000 VNĐ/1kg, đây là mức giá không cao so với các loại gạo khác trên thị trường.

Bạn cũng có thể tìm hiểu “gạo lứt bao nhiêu tiền 1kg” bằng cách tham khảo thực tế tại các cửa hàng nơi bạn đang sống hoặc tìm mua gạo lứt tại những gian hàng uy tín trên mạng.

Thực đơn giảm cân với gạo lứt

Trước khi nấu gạo lứt để ăn giảm cân thì bạn nên ngâm gạo lứt với nước khoảng 15 phút để lọc hết bụi bẩn. Sau đó bạn vo lại gạo thật kỹ để loại bỏ những vỏ trấu còn sót lại.

Cho gạo vào nồi nấu như nấu cơm bình thường với tỉ lệ 1:2 tức là 1 phần gạo, 2 phần nước. Bạn có thể ăn gạ lứt kèm với các các món ăn như: đậu que, su hào, bắp cải, đậu hũ… hoặc gạo lứt muối mè.

Bữa sáng: Bạn uống 1 ly trà gạo lứt (gạo lứt rang).

Bữa trưa: Bạn ăn cơm gạo lứt với 1 vài các món ăn khác. Nên ưu tiên các món ăn từ rau củ và không chứa nhiều dầu mỡ.

Bữa tối: Bạn ăn cơm gạo lứt với rau luộc hoặc 1 vài món khác thư thịt vịt, thịt gà, cá cho đỡ ngán nhưng phải chú ý ăn trước 8 giờ tối.

Cách nấu gạo lứt giảm cân

Để chế biến gạo lứt rang (trà gạo lứt) thì bạn cần chuẩn bị nguyên liệu: 100g gạo lứt, 2 lít nước và 1 thìa cafe muối.

Cách làm rất đơn giản, trước khi rang bạn nhặt bỏ các hạt gạo xấu, vỏ trấu cho thật sạch. Sau đó bạn đổ gạo lứt vào chảo đã được hâm nóng, dùng đũa đảo đều để gạo không bị cháy. Khi thấy mùi thơm hoặc gạo chuyển sang màu đậm hơn, nở bung hoặc săn lại thì tắt bếp.

Đợi khoảng 20 phút sau cho gạo nguội bớt thì cho 2 lít nước vào rồi đun sôi lên. Sau đó bạn cho 1 thìa cafe muối vào rồi đun tiếp cho tới khi gạo chín mềm, tắt bếp và chắt lọc lấy nước. Bạn có thể rang nhiều hơn rồi chắt nước vào lọ thủy tinh dùng dần.

Uống trà gạo lứt thường xuyên sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sinh lực. Đặc biệt là chữa được bệnh gút, phong thấp, tiểu đêm, ăn ngủ ngon miệng hơn.

Sữa gạo lứt cũng là lựa chọn đúng đắn nếu bạn muốn có một chế độ giảm cân hiệu quả. Trong sữa gạo lứt chứa nhiều dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, không những giảm cholesterol mà còn hỗ trợ giảm cân nhanh. Mỗi ngày bạn chỉ cần dùng 2 cốc sữa gạo lứt đã giúp bạn đốt cháy một lượng mỡ thừa đáng kể.

Nguyên liệu làm sữa gạo lứt:

Chế biến: Gạo lứt cho vào nồi hầm trong 2 tiếng cho chín, để nguội và chắt nước. Cho gạo và nước nước lọc vào máy xay để trộn thành dạng kem lỏng. Trộn gạo nhuyễn sao cho gạo sệt sệt là được.

Tiếp sau đó, bạn cho mật ong và bột hoa hướng dương vào trộn đều. Và giờ hãy thưởng thức thành quả của mình đi nào, nếu muốn bảo quản sữa gạo lứt để dùng lần sau thì bạn nên bỏ sữa vào lọ đậy kín nắp.

Bạn cũng có thể kết hợp gạo lứt với muối mè để ăn giảm cân. Trong mè đen chứa nhiều dầu thực vật cung cấp một lượng lớn acid không no, giúp bạn có cảm giác no lâu nên hạn chế việc ăn vặt. Do vậy, kết hợp gạo lứt muối mè sẽ tạo nên thực phẩm giảm cân vô giá.

Nguyên liệu làm gạo lứt muối mè: Cách chế biến gạo lứt muối mè.

Gạo lứt được nấu như gạo trắng bình thường. Đun khi nước sôi cho ¼ muỗng cà phê muối vào khuấy đều. Đậy nắp nồi cho nước sôi bùng lên và tắt bếp. Bắc nồi xuống để 15 phút, tiếp đó bắc nồi lên bếp nấu tiếp với lửa riu riu đến khi cạn nước hẳn.

Mè cho vào chảo rang với lửa nhỏ cho có mùi thơm là được.

Cho lạc vào rang đều tay, đến khi vỏ lạc đổi màu và có mùi thơm thì đổ lạc ra giấy báo ủ kín. Khi lạc nguội bóc bỏ vỏ, trộn với mè cho vào cối giã. Cho ít muối đã rang trộn vào hỗn hợp trên.

Món gạo lứt muối mè đã xong, hấp dẫn và rất ngon miệng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Hằng ngày bạn nên sử dụng 1 bát cơm gạo lứt muối mè thay cho 1 bát cơm trắng để tăng hiệu quả giảm cân.

Nếu đã chán ngán với thực đơn giảm cân bằng gạo lứt thông thường thì bạn có thể chế biến món cháo gạo lứt thơm, ngon và giúp giảm cân cực hiệu quả.

Nguyên liệu làm cháo gạo lứt.

Cách nấu cháo gạo lứt:

Cho xíu dầu ăn lên chảo đun cho nóng, cho gạo lứt vào rang khoảng 10 phút. Trong khi đó bạn lấy 1 chiếc nồi khác cho 1 lít nước vào nồi và đun sôi.

Sau đó, bạn cho gạo vừa rang xong vào nồi nước sôi vặn lửa nhỏ để hầm. Bí quyết này sẽ giúp món cháo mau chín, thơm ngon hơn.

Củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu. Boa rô lặt bỏ rễ, bỏ lá xanh, bào phần thân trắng. Nấm rơm ngâm nước muối, rửa sạch, cắt hạt lựu.

Mè trắng cho lên rang vàng thơm, cho một ít muối và đổ ra bát.

Bắc chảo lên bếp cho dầu mè vào, phi bô roa cho vàng. Tiếp đến cho củ cải, cà rốt, nấm rơm, nước tương, hạt nêm chay vào. Bạn có thể cho thêm gia vị khác cho hợp khẩu vị. Bạn xào hỗn hợp trong 5 phút rồi tắt bếp, cho hết vào nồi cháo, nêm gia vị vừa ăn.

Cháo bạn nấu thêm khoảng 10 phút và tắt bếp, múc cháo ra tô thêm ít ngò cho bắt mắt. Giờ thì hãy thưởng thức tô cháo gạo lứt thơm ngon giúp giảm cân đi nào.

Lưu ý khi sử dụng gạo lứt giảm cân:

Ăn gạo lứt bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn bình thường vì gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ cao. Lượng acid anpha lipoic trong gạo lứt giúp đốt cháy lượng mỡ thừa lâu ngày giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên bạn cũng sử dụng gạo lứt vừa phải và kết hợp với chế độ tập luyện hợp lý để kiểm soát cân nặng.

Khi rang gạo không nên rang quá lâu, khi gạo chuyển màu đậm hơn bạn nên tắt bếp đậy vung để gạo chín tới.

Khi ăn gạo lứt bạn nên nhai chậm và kỹ để vừa đảm bảo dạ dày, vừa giúp no lâu hữu ích cho việc giảm cân nhanh.

Không nên lạm dụng ăn gạo lứt để giảm cân. Chỉ nên ăn gạo lứt khoảng 2-3 lần mỗi tuần mà thôi.

3 Món Ăn Làm Từ Gấc Mang Lại May Mắn Trong Năm Mới Không Thể Bỏ Qua

Các Món Ăn Đơn Giản Chế Biến Từ Giò Sống Đảm Bảo Cả Nhà Cứ Muốn Ăn Mãi

Giò Sống Là Gì? Cách Làm Giò Sống Và Các Món Ăn Từ Giò Sống?

5 Món Ăn Ngon, Bổ, Rẻ Từ Giá Đỗ

Các Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Gà Đông Tảo Hưng Yên

🌟 Home
🌟 Top