Cách Sơ Chế Nấm Đông Cô Và Những Món Ngon Từ Nấm Đông Cô

--- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Phở Chay Thơm Ngon Khi Bạn Quá “ngấy” Các Món Dầu Mỡ
  • Bí Quyết Cách Nấu Phở Chay Thơm Ngon
  • Cách Nấu Phở Bò Ngon Đúng Vị Phở Bắc
  • Học Ngay Cách Làm Pad Thái Chuẩn Vị Thái Lan Tại Nhà
  • Bạn Đã Biết Cách Nấu Phở Bò Viên Thơm Ngon Này Chưa?
  • Nấm đông cô hay còn gọi là nấm hương, có nguồn gốc từ Châu Á, được biết đến như một loại thực phẩm từ thiên nhiên ban tặng rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

    1Sơ chế nấm Đông Cô

    Cách sơ chế nấm đông cô khô

    – Nếu sử dụng nấm Đông Cô khô nấu ăn, bạn cần ngâm nấm trong 30 phút đến vài tiếng để nấm mềm, không ngâm ít hơn 30 phút để tránh nấm chưa mềm đều, nấu ăn không ngon.

    – Để nấm nhanh mềm, bạn nên ngâm nguyên cây nấm, không thái lát, cắt nhỏ trước khi ngâm.

    – Sau khi ngâm nên để nấm trong rổ để nấm nhanh ráo nước, khi nấu nấm sẽ giữ nguyên được hình dáng, kết cấu, không bị nhão, mềm quá mức. Nếu cần nấu ngay, bạn có thể dùng khăn giấy thấm bớt nước cho nấm.

    Có thể sử dụng nước ngâm nấm Đông Cô để nấu ăn, nước dùng này còn giúp tăng hương vị của món ăn.

    Cách sơ chế nấm đông cô tươi

    – Người nội trợ nếu dùng nấm Đông Cô tươi nấu ăn, không nên ngâm nấm trong nước như nấm khô vì khi nấu nấm sẽ nhanh bị mềm nhũn.

    Nấm khi rửa, động tác phải thật nhẹ nhàng, cắt nhỏ những bộ phận hư rữa, có vết bẩn, cuống nấm quá cứng thì nên cắt bỏ. Nếu cuống mềm, bạn nên giữ lại để nấu chung với thân nấm.

    2Nấu nấm Đông Cô

    – Với món xào, bạn nên thái lát, xào nấm với bơ, muối và tiêu, chỉ xào từ 4 – 5 phút trên lửa lớn.

    Nướng nấm trực tiếp trên bếp than, bạn nên phết dầu ăn lên nấm trước khi nướng và nướng từ 5 đến 10 phút.

    – Trường hợp bạn thích nướng trong lò nướng, bạn cần nướng nấm trong 15 phút ở công suất lớn, có thể thái lát hoặc nướng nguyên cây tùy sở thích.

    3Những món ăn từ nấm đông cô

    Thịt heo băm nhồi nấm đông cô

    Nguyên liệu:

    – Nấm đông cô khô: khoảng 10 cái

    – Thịt heo: 200gr

    – Tôm khô: một nhúm

    – Củ năng: 3 củ

    – Ngò thái vụn

    – Bột bắp

    – Gia vị ướp thịt bao gồm: 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 1 thìa bột bắp, ít tiêu.

    Cách thực hiện:

    Nấm rửa thật sạch rồi ngâm trong nước ấm, cắt bỏ chân nấm. Phần nước ngâm nấm để đó dùng sau.

    Thịt heo và tôm khô rửa sạch băm nhuyễn, củ năng và tỏi băm nhỏ ra trộn chung ướp cùng gia vị ướp thịt đã chuẩn bị sẵn trong khoảng 20 phút.

    Rắc chút bột mì vào lòng nấm, sau đó nhồi hỗn hợp thịt tôm đã ướp vào.

    Bắc nồi hấp, nước sôi cho nấm nhồi thịt vào hấp khoảng 10 phút là chín.

    Cho nước ngâm nấm, nêm gia vị vừa ăn và một ít bột bắp vào chảo, vừa nấu vừa khuấy cho hỗn hợp sệt lại.

    Rưới sốt này lên nấm nhồi thịt, rắc ngò thái sẵn lên. Ăn nóng cùng cơm.

    Cải thìa xào nấm đông cô

    Nguyên liệu:

    – Cải thìa: 1 bó

    – Nấm đông cô tươi: 100g

    – Tỏi: 1 củ

    – Gia vị: dầu hào, bột ngọt, tiêu xay, dầu mè

    Cách thực hiện:

    Nấm bỏ chân, rửa sạch tỉa hoa tùy ý. Cải thìa cắt gốc rửa sạch để ráo.

    Tỏi băm nhỏ cho vào cùng ít dầu phi thơm, cho nấm vào xào chín sau đó cho cải thìa vào xào cùng.

    Nêm nếm gia vị dầu hào, bột ngọt, tiêu xay trên phần nguyên liệu và đảo đều thêm 2 phút rồi tắt bếp.

    Cho thành phẩm ra đĩa, rắc thêm xíu tiêu xay rồi thưởng thức thôi nào.

    Nấm đông cô om gừng

    Nguyên liệu:

    – 15 tai nấm đông cô khô

    – 500ml nước

    – 2 thìa canh tương Kikkoman

    – 1 củ gừng nhỏ thái lát

    – 2 thìa canh đường

    – Dầu vừng

    Cách thực hiện:

    Nấm đông cô sau khi rửa sạch ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho mềm. Bỏ chân nấm và cho vào nồi.

    Đổ nước vừa ăn, thêm nước tương gừng. Đun sôi rồi vặn lửa nhỏ liu riu khoảng 40 phút cho nấm mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

    Múc ra tô, trước khi ăn cho thêm vài hạt dầu vừng cho thơm rồi ăn nóng với cơm.

    Bạn sẽ quan tâm:

    Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

    Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nước Bí Đao Thanh Mát Giảm Cân An Toàn
  • Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Với Đậu Xanh, Nước Cốt Dừa
  • Cách Làm Món Chè Trôi Nước Bột Lá Cẩm Tím Ngọt Ngào
  • Cách Làm Chuồng Gà Tre. Kích Thước, Thiết Kế Chuồng Nuôi Gà Tre
  • Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn
  • Cách Làm Món Bào Ngư Xào Nấm Đông Cô

    --- Bài mới hơn ---

  • 9 Cách Chế Biến Ức Gà Cho Gymer “Ngon” Ăn Mãi Không Chán
  • Những Công Thức Chế Biến Ức Gà Cho Gymer Muốn Tăng Cân
  • Những Món Ngon Chế Biến Từ Cây Nha Đam
  • Một Số Món Ăn, Cách Làm Đẹp Từ Cây Nha Đam
  • Làm Sinh Tố Nha Đam Dứa Thơm Ngon Tại Nhà
  • Để có món bào ngư chuẩn Trung Hoa đậm hương vị bào ngư mềm giòn nấm đông cô cải thìa ngọt ngon từ nhiều cách làm món bào ngư xào nấm đông cô dầu hào.

    Nấm đông cô ngâm nước cho mềm, cắt bỏ phần cuống, Bào ngư Úc tách vỏ, lấy thịt rửa với nước rượu pha gừng, để nguyên con hoặc cắt mỏng tùy thích.

    Nguyên liệu làm món bào ngư Úc nấm đông cô:

    – 150g cải thìa

    – 10 nấm đông cô

    – 1 củ hành tím

    – 1 củ gừng vắt lấy nước cốt

    – 2 con bào ngư Úc tươi khoảng 150g ( hoặc 1 hộp bào ngư 2 con)

    – Gia vị: dầu ăn, dầu mè, nước tương, đường, muối

    Cách làm bào ngư nấm đông cô:

    – Cải thìa rửa sạch, xẻ làm hai, trụng qua nước sôi, vớt ra cho vào chậu nước lạnh để rau được xanh.

    – Nấm đông cô ngâm nước cho mềm,  cắt bỏ phần cuống .

    – Bào ngư tách vỏ, lấy thịt rửa với nước rượu pha gừng, để nguyên con hoặc cắt mỏng tùy thích.

    – Phi thơm hành tím, cho bào ngư vào xào,  nêm dầu ăn, nước tương, đường, muối cho vừa miệng. Trút nấm đông cô vào xào tiếp, khi nấm mềm thì cho cải thìa vào đảo nhanh tay. Sau cùng cho dầu mè, nước cốt gừng, bày ra đĩa tròn, dọn dùng nóng. 

    » Bào Ngư Úc Viền Xanh loại lớn 2,3,4,5,6,7,8 con

    » Bào Ngư Úc nhập khẩu viền xanh còn vỏ 10 con

    » Vì sao Bào Ngư bổ dưỡng và quý hiếm

    » Món canh bào ngư phục hồi nhanh sức khoẻ

     

     1 số cách chế biến món bào ngư nấm đông cô cải thìa

     

    (thucphamuc.com)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Món Súp Bào Ngư Đầy Dinh Dưỡng
  • Các Món Canh Ngon Từ Nấm Bào Ngư Có Tác Dụng Bồi Bổ Sức Khỏe
  • Cách Nấu Cháo Bào Ngư Tươi
  • Vào Bếp Cùng Hải Sản Hoàng Gia
  • Biến Hóa Nhiều Món Ăn Ngon Từ Bào Ngư Hàn Quốc
  • Cách Chế Biến Nấm Đông Cô Tươi Và Khô Đúng Cách, An Toàn

    --- Bài mới hơn ---

  • Hé Lộ Cách Chế Biến, Cách Làm Nấm Đông Cô Ít Ai Biết
  • Các Món Ăn Từ Nấm Bào Ngư Đơn Giản Mà Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Nấm Mối Xào Mướp Siêu Ngon Tại Nhà
  • Nấm Mối Đen Thực Phẩm Mang Đến Nhiều Nguồi Dinh Dưỡng Cho Gia Đình
  • Tìm Hiểu Về Nấm Mối Đen Và 7 Cách Chế Biến Mới Lạ
  • Hướng dẫn cách sơ chế nấm đông cô đơn giản tại nhà

    Nấm đông cô hay còn gọi là nấm hương có nguồn gốc từ Châu Á . Đây là một loại nấm giàu chất dinh dưỡng rấ tốt cho sức khỏe được sử dụng phổ biến hiện nay. Nấm đông cô thường phân làm 2 loại: nấm tươi và nấm khô. Cách sơ chế 2 loại nấm đông cô như sau:

    + Bạn cần ngâm nấm trong 30 phút đến vài tiếng để nấm mềm, không ngâm ít hơn 30 phút để tránh nấm chưa mềm đều

    + Để nấm nhanh mềm, bạn nên ngâm nguyên cây nấm, không thái lát, cắt nhỏ trước khi ngâm.

    + Vớt nấm ra rổ rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Cách sơ chế nấm đông cô tươi

    + Trong tai nấm đông cô thường hay lưu lại nhiều hạt cát. Bạn lắc cây nấm để những hạt bụi, cát sẽ ra ngoài hoàn toàn.

    + Không nên ngâm nấm trong nước như nấm khô vì khi nấu nấm sẽ nhanh bị mềm nhũn.

    + Nấm khi rửa, động tác phải thật nhẹ nhàng, cắt nhỏ những bộ phận hư rữa, có vết bẩn, cuống nấm quá cứng thì nên cắt bỏ.

    Bí quyết chế biến nấm đông cô thành các món ăn ngon hấp dẫn

    Nấm đông cô có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe cụ thể:

    Cách làm nấm đông cô xào đậu hũ

    • 3 miếng đậu hủ cắt lát mỏng
    • 3 muỗng dầu hào chay
    • 1 lb đậu sweet pea (loại này ngọt hơn đậu hòa lan)
    • 5 – 6 cái nấm đông cô ngâm nước cho mềm, rửa sạch, cắt lát mỏng giống nhủ trong hình

    Các thực hiện:

    – Đậu cắt 2 đầu tước dây bỏ rửa sạch. Nấm ngâm mềm rửa sạch cắt lát mỏng. Đậu hủ chiên cắt lát mỏng.

    – Dùng chảo nonsteak cho dầu vào chảo cho thật nóng phi leak hay tỏi cho thơm. Đổ nấm vào xào cho hơi săn tí, kế đó cho đậu hủ vào xào nhanh với dầu hào + 1 muỗng đường và tí xíu bột ngọt (optinal). Xốc nhanh tay đổ ra dĩa (đừng đảo mạnh sẽ nát đậu hủ).

    – Dùng lại chảo đó, cho tí xíu dầu vô khử nóng, chảo thật nóng thì đậu mới còn xanh mầu. Xào và chờ cho đậu xanh đều hết thì cho dĩa hỗn hợp đậu + nấm đã xào vào. Trộn đều và nếm lại cho vừa miệng nhắc ra rắc tiêu vào dùng nóng với cơm xì dầu.

    – Nhớ đừng xào đậu sweet pea chín quá sẽ không ngon.

    Cách làm nấm đông cô xào sả ớt

    • 10 nấm đông cô
    • 3-4 cây xả tươi
    • 1 củ gừng nhỏ
    • Gia vị: muối, nước tương, đường, tiêu, ớt

    Ngâm nấm vào nước muối loãng 15 phút, nhớ thêm trái ớt tươi để ngâm cùng (sau khi ngâm ớt vẫn tươi ngon thì ăn nấm bình thường nhe mn). Sau khi nấm mềm xắt lát nhỏ.

    Gừng, xả, ớt rửa sạch cắt nhỏ

    Cho gừng, xả vào chảo đảo đều đến khi vàng, thơm.

    Cho nấm vào chảo đảo đều 1 phút, cho gia vị gồm đường, muối, ớt vừa đủ, cuối cùng cho tiêu vào đảo đều.

    Cách làm nấm đông cô nhồi tôm thịt

    – Cà chua tươi, ngò

    – Tôm thẻ tươi: 100g

    – Thịt nạc heo: 200g

    – Trứng gà: 1 trái đánh nhuyễn

    – Sốt cà chua hộp

    – Bột năng, hành tím băm

    – Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, bột nêm, dầu hào…

    – Nấm đông cô: lắc nhẹ và bẻ bỏ chân nấm, làm sạch bằng nước muối loãng, để ráo nước.

    – Tôm: lột vỏ, xay nhuyễn hoặc quết mịn.

    – Thịt heo: băm nhuyễn.

    – Cho phần tôm, thịt vào tô lớn, tiếp theo cho thêm hành ta băm nhuyễn, trứng gà đánh nhuyễn, nêm gia vị gồm: 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng đường, một chút tiêu, một chút muối rồi trộn đều hỗn hợp trên.

    – Sau đó, cho vào hỗn hợp tôm thịt một chút bột năng, trộn đều để hỗn hợp kết dính, dai và giòn hơn khi đem hấp.

    – Tiếp đến, nhồi phần hỗn hợp tôm thịt lên nấm đông cô. Rửa sạch tay và dùng một chút dầu ăn để quét lên thịt, giúp sau khi hấp thịt không bị khô và bắt mắt hơn.

    – Hấp phần nấm đông cô nhồi tôm thịt vừa làm trong vòng 20-25 phút.

    – Chuẩn bị chảo để làm sốt cà chua, xào một chút hành ta cho thơm rồi xào cà chua đã bỏ ruột trên chảo. Ngoài ra, cho thêm cà chua hộp vào xào để cho màu cà chua đỏ và đẹp hơn. Nêm thêm gia vị vào sốt: 1 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng bột nêm và một ít nước lọc để nước sốt thêm sánh.

    – Sau đó, lấy phần nấm đông cô nhồi tôm thịt vừa hấp xong cho vào chảo sốt cà chua trên bếp. Có thể thêm chút nước bột năng để sốt thêm sánh dẻo.

    Cách làm gà hấp cải thìa nấm đông cô

    • Gà ta: 1 con
    • Cải thìa: 500g
    • Tỏi, gừng
    • Dầu hào, dầu ăn
    • Bột năng, hạt nêm, đường và muối

    Các thực hiện:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, đập dập.

    – Cải thìa nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo.

    – Gà mua về rửa thật sạch với nước muối pha loãng, chặt nhỏ rồi cho 1 muỗng muối vào thịt gà ướp 10 phút. Sau đó, cho thịt gà vào luộc chín rồi lấy ra xả lại với nước lạnh, để ráo. Nhớ giữ lại nước luộc gà

    Bước 2: Chế biến

    – Thịt gà đã hấp chín, bạn ướp thêm với ít hạt nêm và tiêu.

    – ho cải thìa vào nồi nước luộc gà lúc nãy luộc sơ rồi vớt ra xả lại với nước lạnh, để ráo.

    – Tiếp đến, bạn xếp xen lẫn thịt gà với cải thìa đã luộc vào đĩa sâu lòng hoặc xếp cải thìa trước vào đĩa sâu lòng rồi cho thịt gà lên trên, đặt đĩa thịt gà vào nồi hấp lại 5 phút.

    – Bột năng cho vào chén nước dùng hòa tan.

    – Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho ít dầu ăn vào để nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho 1 chén nước hấp gà vào, thêm dầu hào, muối, hạt nêm, đường nêm cho vừa miệng rồi cho chén nước hòa bột năng vào. Đun nước sốt sánh lại thì tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Mít Non Chay Ngon, Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Món Ngon Từ Mực Khô
  • Cách Làm Khô Mực Nướng Ngon Tuyệt Hảo
  • Cách Làm Gỏi Xoài Khô Mực Bắt Vị Trên Từng Đũa Gắp
  • Lạ Miệng Với Hương Vị Gỏi Xoài Khô Mực?
  • 6 Cách Chế Biến Nấm Đông Cô Khô Và Phương Pháp Sơ Chế Đúng

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý 25 Cách Làm Món Chay Ngon Từ Đậu Hũ(Đậu Phụ) Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Món Sushi Bằng Tiếng Anh
  • Cách Làm Sushi Bằng Tiếng Anh Với 5 Bước Đơn Giản
  • Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Ấm Bụng Ngày Đông
  • Cách Chế Biến Món Cà Ri Sườn Heo
  • Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô (danh pháp hai phần: Lentinula edodes) là một loại nấm ăn có nguồn gốc bản địa ở Đông Á. Nấm hương có dạng như cái ô, đường kính 2 – 6 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm hương có một chân đính vào giữa tai nấm. Mặt trên tai nấm màu nâu, mặt dưới có nhiều bản mỏng xếp lại.Trên mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ.

    Nấm đông cô có tốt không

    Chuẩn bị: Thực hiện

    • Nấm đông cô ngâm nở để qua đêm
    • Khi ngâm lưu ý quay phần gộc nấm tiếp xúc với mặt nước
    • Xả nấm nhiều lần và bóp nước sau mỗi lần xả nước
    • Nấu nước sôi, cho nấm vào luộc chừng 2 phút nêm rượu nấu ăn. Nấu 15 phút nữa nấm mềm hoàn toàn.

    Nấm hương khô là nấm đã được sấy khô rồi nên trước khi chế biến bạn cần ngâm nước cho nấm nở. Ngâm nấm ngập trong nước trong 8 giờ hoặc để qua đêm.

    Cắt bỏ chân nấm. Phần chân nấm rất cứng nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon. Nên bạn cần loại bỏ những phần cứng hoặc toàn bộ chân nấm.

    Loại bỏ những hạt cát, bụi khỏi nấm dưới vòi nước.

    Xả nấm nhiều lần và vắt nhẹ nước bằng tay sau mỗi lần xả nước

    Mẹo: Cắt bỏ chân nấm, Mũ nấm cắt đôi rồi ngâm chúng với nước nóng. Với cách này, nước nóng sẽ giúp nấm đông cô mau nở hơn nhưng làm giảm hương vị của chúng. Tuy nhiên, nếu muốn nhanh chóng thì đây chính là sự lựa chọn của bạn. Cho thêm tí muối vào nước ngâm nấm. Với cách làm này bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm đông cô.

    Chuẩn bị

    • 1 hộp nấm đông cô tươi
    • 2 bìa đậu hũ
    • 2 thìa canh sả ớt xay nhuyễn
    • 2 thìa nước tương
    • 1 thìa cà phê đường
    • 1/2 thìa muối hột

    Thực hiện

    • Nấm ngâm nước muối loãng và cắt gốc đen, rửa lại và để ráo
    • Đậu hũ chiên vàng với rất ít dầu và không quá khô
    • Vẫn dùng giấy thấm dầu mặc dù ít dầu, sả ớt xay nhuyễn
    • Phi thơm sả ớt rồi cho tất cả gia vị, nước tương vào cho sôi
    • Cho nấm và đậu chiên vào và đảo nhẹ, nhỏ bếp cho riu riu trong 5 phút là được
    • Không đun lâu quá như vậy nấm ra nước mất ngon
    • Ăn nóng với cơm thì rất ngon và cảm thấy thật nhẹ nhàng trong cơ thể. Nhất thiết phải nhai kỹ và chậm thì sẽ cảm nhận được chất của món ăn.

    Chuẩn bị Thực hiện

    • Cho dầu vào chảo chiên chân nấm rồi vớt ra thố trộn bột nêm, mì chính, nước tương.
    • Cho dầu vào chảo phi thơm vs xả băm, ớt băm, lá chanh băm. Rồi cho chân nấm vào xào.
    • Nếm vừa khẩu vị thì tắt bếp. 10 phút sau hâm lại tiếp cho thấm.

    Chuẩn bị Thực hiện

    • Đọt cải ngồng rửa sạch, để ráo.
    • Tỏi băm nhỏ, chia làm 2 phần.
    • Nấm đông cô khô ngâm mềm, cắt sợi, đậu hũ cắt sợi.
    • Tàu hũ ky ngâm mềm, cắt khúc ngắn.
    • Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi rồi thêm nấm, đậu hũ, tàu hũ ky vào xào, trút ra đĩa.
    • Phi thơm chỗ tỏi còn lại, cho đọt cải vào xào, khi rau gần chín cho nấm, đậu hũ và tàu hũ ky vào xào chung.
    • Nêm dầu hào, nước tương và hạt nêm vừa ăn, trút ra đĩa và trang trí.
    • Món ngồng cải xào nấm đông cô xốt dầu hào ăn rất thú vị bởi mùi thơm của nấm hòa quyện cùng vị bùi bùi dễ chịu của tàu hũ ky. Món này không những ngon miệng, lạ mắt mà còn rất hợp với những người ăn chay hay muốn giảm cân nữa đấy!

    Với 3 cách chế biến chay trên sẽ bổ sung thêm vào thực đơn cho những ai thường xuyên ăn chay, ngon miệng và bổ dưỡng

    Chuẩn bị Thực hiện Chuẩn bị:

    • Nấm đông cô 12 cái
    • Sườn heo 1 1/3 kg
    • Nước 3 lít
    • Tỏi 1 củ
    • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
    • Muối 1 muỗng cà phê
    • Gói gia vị nấu phở 2 gói

    Thực hiện Chuẩn bị

    • 15 tai nấm đông cô khô
    • 500ml nước
    • 2 thìa canh tương Kikkoman
    • Độ 1cm gừng bóc vỏ và thái lát
    • 1-2 thìa canh đường
    • Một vài giọt dầu vừng thơm

    Thực hiện

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lạ Miệng Với Cách Làm Món Tôm Nướng Xiên Que Theo Kiểu Mới
  • Cách Làm Món Vịt Nấu Măng Tươi Ăn Bún Ngon Miễn Chê, Cả Nhà Thích
  • Sườn Xào Chua Ngọt Ngon Đúng Điệu Cả Nhà Đều Khen
  • Cách Chế Biến Món Mực Lá Tươi Bạn Nên Thử
  • Tổng Hợp Cách Làm #14 Món Ngon Từ Thịt Ba Chỉ (Lợn) Đơn Giản Ngon
  • Gà Nấu Nấm Đông Cô

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấm Bạch Tuyết Tươi (Nấm Hải Sản Tươi)
  • Nấm Hương Rừng Tây Bắc
  • Nấm Hoàng Kim Tươi
  • Nấm Hầu Thủ Khô (Nấm Đầu Khỉ Khô) Ngon Tốt Cho Dạ Dày
  • Cách Dùng Và Bảo Quản Nấm Hầu Thủ Tươi
  • Nguyên liệu dành cho 6 người: Gà ta 1 con khoảng 1,5 kg; nấm đông cô khô: 100 gr; nấm đông cô tươi: 100-200 gr; nấm rơm: 200 gr; táo khô: 100 gr; hạt sen: 100 gr; cà rốt: 1 củ; 1 trái bắp tươi; dừa tươi: 2 trái; tiêu xanh, hành ngò và gia vị nêm nếm.

    Cách thực hiện như sau: Gà nên chọn gà ta vì thịt dai và ngọt hơn, khoảng 1,5 kg đến gần 2 kg là ngon nhất. Gà làm rửa sạch, chặt miếng vừa không quá nhỏ. Sau đó, ướp gà cùng với một ít hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm ngon, tiêu xay, hành băm trộn đều trong vòng 20-30 phút.

    Nấm đông cô khô ngâm mềm và luộc sôi khoảng 5 phút, vớt ra rửa lại rồi để ráo. Táo khô cũng luộc cho sôi vài phút rồi tắt bếp, lấy ra để ráo.

    Nấm đông cô tươi, nấm rơm rửa sạch, để nguyên hoặc cắt làm đôi. Hạt sen rửa sạch, cà rốt cắt thành khúc nhỏ. Bắp cắt khúc khoảng làm 4 hoặc 5. Dừa tươi lấy nước và cho vào nước dừa một ít muối.

    Tiếp tục cho ít dầu ăn vào nồi và phi thơm hành củ cho vàng. Sau đó cho gà vào xào đến khi thịt săn lại rồi mới cho nước dừa tươi vào khoảng săm sắp mặt gà là được.

    Nên nấu với lửa lớn, khi nước sôi lên mới cho nấm đông cô khô, hạt sen, bắp vào nấu cùng. Nêm lại gia vị cho vừa ăn lần nữa rồi cho thêm táo khô, cà rốt vào. Lúc này giảm lửa nhỏ, nấu gà thật chín mềm mới cho nấm đông cô tươi, nấm rơm vào một lượt, cuối cùng mới thêm một ít hạt tiêu xanh vào rồi nhấc xuống.

    Trình bày sản phẩm ra tô lớn và điểm một ít hành ngò lên trên mặt. Món gà nấu nấm có thể ăn kèm với bún tươi hoặc bánh mì đều ngon và hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấm Ngọc Cẩu (Tỏa Dương): Tác Dụng Và Cách Dùng Hiệu Quả
  • Nấm Tỏa Dương – Tăng Cường Sinh Lý Nam Và Nữ
  • Công Dụng Và Cách Sử Dụng Tỏa Dương
  • Chân Nấm Hương Khô (Chân Nấm Đông Cô) Làm Ruốc Nấm Cực Ngon
  • Nấm Chân Dài (Hộp 250Gr)
  • Cách Chế Biến, Cách Làm Nấm Đông Cô Khô, Tươi Ít Ai Biết

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Điều Bạn Chưa Biết Về Nấm Đông Cô Và Cách Chế Biến Chúng
  • Thanh Đạm Ngọt Giàu Dinh Dưỡng
  • Nước Ép Củ Dền – Giảm Cân, Đẹp Da
  • Tổng Hợp 6 Món Ngon Từ Nấm Mối Mà Khách Sạn 5 Sao Hay Nấu Nhất
  • 10+ Cách Sử Dụng Nấm Linh Chi Đỏ Hiệu Quả
  • Bạn đã biết cách làm nấm đông cô, cách chế biến nấm đông cô khô khác biệt với cách chế biến nấm đông cô tươi trong các món ăn chưa?

    Nấm đông cô là thực phẩm có nguồn gốc từ châu Á được đánh giá là rất giàu chất dinh dưỡng. Có nhiều cách làm nấm đông cô để chế biến ra nhiều món ăn ngon khác nhau. Nhưng nhiều người lại chưa biết sơ chế cách làm nấm đông cô phát huy được hết ưu điểm và giá trị của nó.

    Nấm đông cô khô và nấm đông cô tươi – thực phẩm tuyệt vời

    Nấm đông cô hay còn được gọi là shiitake mushroom – được đánh giá là một món ăn tốt giàu dược tính, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người như:

    ♦ Bổ sung thêm chất sắt cho cơ thể

    ♦ Nấm đông cô giúp thải độc và giúp bảo vệ gan

    ♦ Tăng cường hệ miễn dịch với nấm đông cô

    ♦ Ngoài ra còn có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư

    ♦ Nấm đông cô khô và tươi có tác dụng bổ thận tráng dương

    Mặc dù shiitake mushroom rất tốt với các tác dụng tuyệt vời nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì mỗi ngày không nên sử dụng quá 50gr.

    Sơ chế và cách chế biến nấm đông cô khô:

    Các món ăn từ nấm đông cô khô

    Có nhiều cách chế biến nấm đông cô khô. Chẳng hạn các món ăn từ nấm đông cô như:

    ♦ Nấm đông cô kho đậu hũ.

    ♦ Nấm đông cô xào sả ớt lá chanh.

    ♦ Shiitake mushroom nhồi đậu hũ thịt băm,

    ♦ Dùng nấu canh hầm nấm đông cô xương gà hay hầm sườn heo,

    ♦ Dùng nấm đông cô om gừng, om trứng cút,…

    Cách sơ chế nấm đông cô

    Cách sơ chế nấm đông cô khô

    Sau đó, vớt nấm ra và để trong rổ để nấm nhanh ráo nước, khi chế biến nấm sẽ giữ nguyên được hình dáng, kết cấu, không bị nhão, mềm. Nếu cần nấu ngay, bạn có thể dùng khăn giấy thấm bớt nước cho nấm.

    Cách sơ chế nấm đông cô tươi

    Đối với nấm tươi, không nên ngâm nấm như loại khô ở trên, vì khi nấu nấm sẽ nhanh bị mềm nhũn.

    Khi rửa, bạn cần phải thao tác nhẹ nhàng, cắt bỏ những chỗ hư, có vết bẩn, cuống nấm quá cứng thì nên cắt bỏ. Nếu cuống mềm, bạn nên giữ lại để nấu chung với thân nấm.

    Cách làm nấm đông cô khô hết mùi, cách khử mùi nấm đông cô khô

    ♦ Bạn hãy ngâm nấm đông cô khô để nở qua đêm, khi ngâm lưu ý quay phần thân nấm tiếp xúc với mặt nước.

    ♦ Sau đó xả rửa nấm nhiều lần và bóp hết nước sau mỗi lần xả.

    ♦ Nấu nồi nước sôi và cho nấm vào luộc cỡ 2 phút rồi nêm rượu nấu ăn. Nấu 15 phút nữa là nấm đông cô khô đã mềm hoàn toàn.

    Cách rửa nấm đông cô khô và ngâm

    Nấm đông cô khô ngâm bao lâu? Nấm đông cô khô là nấm đã được sấy nên trước khi chế biến các bạn cần ngâm nước để cho nấm nở. Ngâm nấm ngập trong nước khoảng 8 giờ hoặc để qua đêm như hướng dẫn cách khử mùi ở trên.

    Hãy cắt bỏ phần chân nấm vì nó rất cứng nếu nếu để lại thì nấu ăn sẽ không ngon. Nên các bạn cần loại bỏ hết những phần cứng hay toàn bộ chân nấm.

    Rửa và loại bỏ những hạt cát, bụi lẫn bên trong khỏi nấm dưới vòi nước. Xả rửa nấm nhiều lần và sau mỗi lần xả nước thì vắt nhẹ nước bằng tay.

    Mẹo cách làm nấm đông cô khô siêu nhanh:

    Cắt bỏ phần chân nấm, riêng phần mũ nấm thì cắt đôi rồi ngâm vào nước nóng. Với cách làm nấm đông cô này, nước nóng sẽ giúp nấm đông cô khô nở ra mau hơn tuy nhiên sẽ làm giảm hương vị của chúng.

    Tuy nhiên, nếu muốn nấu ăn nhanh chóng với thời gian chuẩn bị hạn hẹp thì đây chính là cách chế biến nấm đông cô khô nên làm của bạn. Cho thêm xíu muối vào nước ngâm nấm để dễ dàng loại bỏ các bụi bẩn, đất cát khỏi nấm.

    Cách chế biến nấm đông cô tươi, cách sơ chế nấm đông cô tươi:

    Để thực hiện các cách chế biến nấm đông cô tươi thì bạn cần biết cách sơ chế nấm đông cô để giữ lại hương vị và dưỡng chất. Trong tai nấm tươi thường có nhiều hạt cát bên trong. Nếu chị em đi mua loại nấm tươi này về cần nhớ rửa thật kỹ từng cây nấm.

    Lắc nhẹ cây nấm để những hạt bụi hay cát sẽ đi ra ngoài hoàn toàn. Trong khi chế biến các món ăn để sợi nấm có độ giòn ngon thì nên thả nấm sau khi nước canh đã sôi.

    Nấm đông cô khô hay tươi đều là loại thực phẩm rất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Không những thế, những món ăn chế biến từ loại nấm này cũng rất thơm ngon với các mùi thơm đặc trưng của nấm. Hãy khám phá cách làm ruốc nấm đông cô ngon mà dễ làm nha.

    Cách làm ruốc nấm đông cô ngon dễ thực hiện:

    Ruốc nấm đông cô là cách chế biến nấm đông cô khô đơn giản mà chúng ta có thể tự làm.

    Nguyên liệu để làm ruốc nấm đông cô:

    ♦ Nấm đông cô loại tươi: 200g

    ♦ Muối: 1 thìa súp.

    ♦ Nước mắm: 2 thìa súp.

    ♦ Dầu ăn: 1 muỗng canh.

    Hướng dẫn cách làm ruốc nấm đông cô:

    ♦ Ngâm nấm tươi bằng nước nóng trong vòng 10 phút để chúng nở và mềm hơn. Khi đó các bạn vớt nấm ra để ráo và giữ lại phần nước ngâm để chế biến bước sau nha.

    ♦ Xé nấm đã ráo ra thành các sợi nhỏ.

    ♦ Chia phần chân nấm đã xé thành từng phần khác nhau và cho vào cối để giã nát. Như vậy khi rang khô thì ruốc đông cô mới bông và tơi ra.

    ♦ Bật bếp và làm nóng chảo, cho phần nấm đã giã vào chảo và đảo qua. Sau đó đem phần nước ngâm nấm lúc đầu gạn lấy phần trong để cho vào và đun cùng. Như vậy ruốc thành phẩm sẽ ngọt hơn, lúc này nên để lửa to.

    ♦ Khi nước cạn dần thì bạn cho dầu ăn vào kèm theo một chút nước mắm và muối vào.

    Lưu ý:

    ♦ Lúc này nên để lửa nhỏ vừa và đảo đều tay vào liên tục cho đến khi bạn thấy ruốc khô lại là được.

    ♦ Không nên rang ruốc đông cô quá khô vì sợi ruốc sẽ trở nên rất dai.

    ♦ Cũng không nên để ruốc ẩm quá vì ruốc không để dễ bảo quản hay để lâu được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấm Bào Ngư (Sò) 14 Cách Chế Biến Dễ Dàng Chỉ Với 30 Phút
  • 12 Bí Quyết: Cách Chế Biến Nấm Bào Ngư Tươi – Món Ngon Mỗi Ngày
  • Nấm Tuyết Khô Chuyên Làm Chè Dưỡng Da Và Hỗ Trợ Giảm Các Chứng Ho Tốt
  • Nấm Tuyết Là Gì? Tác Dụng Và Cách Chế Biến Nấm Tuyết Thơm Ngon
  • Nấm Tuyết: Cách Phân Biệt Và Cách Sử Dụng Ăn Ngon Nhất
  • Hé Lộ Cách Chế Biến, Cách Làm Nấm Đông Cô Ít Ai Biết

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Từ Nấm Bào Ngư Đơn Giản Mà Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Nấm Mối Xào Mướp Siêu Ngon Tại Nhà
  • Nấm Mối Đen Thực Phẩm Mang Đến Nhiều Nguồi Dinh Dưỡng Cho Gia Đình
  • Tìm Hiểu Về Nấm Mối Đen Và 7 Cách Chế Biến Mới Lạ
  • Cách Dùng Nấm Linh Chi Đỏ Hàn Quốc Hiệu Quả, So Sánh Nấm Vàng
  • Bạn đã biết cách làm nấm đông cô, cách chế biến nấm đông cô khô khác biệt với cách chế biến nấm hương tươi ( đông cô tươi) trong các món ăn chưa?

    Nấm đông cô là thực phẩm có nguồn gốc từ châu Á được đánh giá là rất giàu chất dinh dưỡng. Có nhiều cách làm nấm đông cô để chế biến ra nhiều món ăn ngon khác nhau. Nhưng nhiều người lại chưa biết sơ chế cách làm nấm hương phát huy được hết ưu điểm và giá trị của nó.

    Nấm đông cô khô và nấm đông cô tươi – thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe:

    ♦ Bổ sung thêm chất sắt cho cơ thể

    ♦ Nấm đông cô giúp thải độc và giúp bảo vệ gan

    ♦ Tăng cường hệ miễn dịch với nấm hương

    ♦ Ngoài ra còn có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư

    ♦ Nấm đông cô khô và tươi có tác dụng bổ thận tráng dương

    Mặc dù nấm đông cô rất tốt với các tác dụng tuyệt vời nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì mỗi ngày không nên sử dụng quá 50gr nấm đông cô.

    Sơ chế và cách chế biến nấm đông cô khô:

    Với nấm hương khô thì có các cách chế biến nấm đông cô khô như:

    ♦ Nấm đông cô kho đậu hũ.

    ♦ Xào sả ớt lá chanh.

    ♦ Nấm đông cô nhồi đậu hũ thịt băm,

    ♦ Dùng nấu canh hầm nấm hương xương gà hay hầm sườn heo,

    ♦ Dùng nấm đông cô om gừng, om trứng cút,…

    Cách làm nấm đông cô khô hết mùi, cách khử mùi nấm đông cô khô

    ♦ Bạn hãy ngâm nấm đông cô khô để nở qua đêm, khi ngâm lưu ý quay phần thân nấm tiếp xúc với mặt nước.

    ♦ Sau đó xả rửa nấm nhiều lần và bóp hết nước sau mỗi lần xả.

    ♦ Nấu nồi nước sôi và cho nấm vào luộc cỡ 2 phút rồi nêm rượu nấu ăn. Nấu 15 phút nữa là nấm đông cô khô đã mềm hoàn toàn.

    Cách rửa nấm đông cô khô và ngâm

    Nấm đông cô khô là nấm đã được sấy nên trước khi chế biến các bạn cần ngâm nước để cho nấm nở. Ngâm nấm ngập trong nước khoảng 8 giờ hoặc để qua đêm như hướng dẫn cách khử mùi ở trên.

    Hãy cắt bỏ phần chân nấm vì nó rất cứng nếu nếu để lại thì nấu ăn sẽ không ngon. Nên các bạn cần loại bỏ hết những phần cứng hay toàn bộ chân nấm.

    Rửa và loại bỏ những hạt cát, bụi lẫn bên trong khỏi nấm dưới vòi nước. Xả rửa nấm nhiều lần và sau mỗi lần xả nước thì vắt nhẹ nước bằng tay.

    Mẹo cách làm nấm hương khô siêu nhanh:

    Cắt bỏ phần chân nấm, riêng phần mũ nấm thì cắt đôi rồi ngâm vào nước nóng. Với cách làm nấm hương này, nước nóng sẽ giúp nấm đông cô khô nở ra mau hơn tuy nhiên sẽ làm giảm hương vị của chúng.

    Tuy nhiên, nếu muốn nấu ăn nhanh chóng với thời gian chuẩn bị hạn hẹp thì đây chính là cách chế biến nấm đông cô khô nên làm của bạn. Cho thêm xíu muối vào nước ngâm nấm để dễ dàng loại bỏ các bụi bẩn, đất cát khỏi nấm đông cô.

    Cách chế biến nấm hương tươi, sơ chế nấm đông cô tươi:

    Lắc nhẹ cây nấm đông cô để những hạt bụi hay cát sẽ đi ra ngoài hoàn toàn. Trong khi chế biến các món ăn để sợi nấm có độ giòn ngon thì nên thả nấm sau khi nước canh đã sôi.

    Nấm đông cô khô hay tươi đều là loại thực phẩm rất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Không những thế, những món ăn chế biến từ nấm đông cô cũng rất thơm ngon với các mùi thơm đặc trưng của nấm. Hãy khám phá cách làm ruốc nấm đông cô ngon mà dễ làm nha.

    Cách làm ruốc nấm đông cô ngon dễ thực hiện:

    Ruốc nấm đông cô là cách chế biến nấm đông cô khô đơn giản mà chúng ta có thể tự làm.

    Nguyên liệu để làm ruốc nấm đông cô:

    ♦ Nấm đông cô loại tươi: 200g

    ♦ Muối: 1 thìa súp.

    ♦ Nước mắm: 2 thìa súp.

    ♦ Dầu ăn: 1 muỗng canh.

    Hướng dẫn cách làm ruốc nấm đông cô:

    ♦ Ngâm nấm tươi bằng nước nóng trong vòng 10 phút để chúng nở và mềm hơn. Khi đó các bạn vớt nấm ra để ráo và giữ lại phần nước ngâm để chế biến bước sau nha.

    ♦ Xé nấm đông cô đã ráo ra thành các sợi nhỏ.

    ♦ Chia phần chân nấm đã xé thành từng phần khác nhau và cho vào cối để giã nát. Như vậy khi rang khô thì ruốc đông cô mới bông và tơi ra.

    ♦ Bật bếp và làm nóng chảo, cho phần nấm đã giã vào chảo và đảo qua. Sau đó đem phần nước ngâm nấm lúc đầu gạn lấy phần trong để cho vào và đun cùng. Như vậy ruốc thành phẩm sẽ ngọt hơn, lúc này nên để lửa to.

    ♦ Khi nước cạn dần thì bạn cho dầu ăn vào kèm theo một chút nước mắm và muối vào.

    Lưu ý:

    ♦ Lúc này nên để lửa nhỏ vừa và đảo đều tay vào liên tục cho đến khi bạn thấy ruốc khô lại là được.

    ♦ Không nên rang ruốc đông cô quá khô vì sợi ruốc sẽ trở nên rất dai.

    ♦ Cũng không nên để ruốc ẩm quá vì ruốc không để dễ bảo quản hay để lâu được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Nấm Đông Cô Tươi Và Khô Đúng Cách, An Toàn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Mít Non Chay Ngon, Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Món Ngon Từ Mực Khô
  • Cách Làm Khô Mực Nướng Ngon Tuyệt Hảo
  • Cách Làm Gỏi Xoài Khô Mực Bắt Vị Trên Từng Đũa Gắp
  • Những Điều Bạn Chưa Biết Về Nấm Đông Cô Và Cách Chế Biến Chúng

    --- Bài mới hơn ---

  • Thanh Đạm Ngọt Giàu Dinh Dưỡng
  • Nước Ép Củ Dền – Giảm Cân, Đẹp Da
  • Tổng Hợp 6 Món Ngon Từ Nấm Mối Mà Khách Sạn 5 Sao Hay Nấu Nhất
  • 10+ Cách Sử Dụng Nấm Linh Chi Đỏ Hiệu Quả
  • Các Tác Dụng Và Cách Chế Biến Món Ngon
  • Đặc điểm và cách nhận biết nấm đông cô

    Với công dụng điều hòa khí huyết, tăng cường hệ miễn dịch, trợ giúp tiêu hóa, nấm đông cô đã trở thành một trong những loại thực phẩm cực kì hữu ích, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của con người. Mời các bạn cùng nấm tươi tìm hiểu về đặc điểm và công dụng chúng.

    1. Đặc điểm nấm đông cô

    Nấm đông cô có dạng như cái ô, đường kính 4-10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Trên mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ. Nấm mọc ký sinh trên những cây có lá to và thay lá mỗi mùa như dẻ, sồi, phong. Loài thực vật này mọc hoang nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ở Mỹ, nông dân trồng nấm hương tại các trang trại. Mỗi khúc gỗ có thể cho nấm ký sinh 3-7 năm.

    Chúng chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê… Nó có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin tối cần cho cơ thể (tức là những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được). Nấm cũng có một số alcool hữu cơ mà khi nấu chín, các alcool này biến đổi, tạo thành mùi thơm đặc biệt của nó.Vì Shiitake có chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể nên những người ăn chay nên dùng thường xuyên loại nấm này .

    2. Cách nhận biết nấm đông cô

    • Mũ nấm lớn khoảng 5-20 cm; màu nâu vàng, nâu xám, nâu đậm, co hình cong; mũ và thân mọc chắc liền nhau .
    • Dưới mũ: trắng nhạt, hơi vàng nâu, mọc tròn và có dạng răng cưa
    • Thân: vàng nâu, mọc moc xéo qua một bên , hoặc ở trung tâm
    • Thịt nấm: từ trắng đến có màu vàng lạt
    • Mùa nấm: quanh năm trồng nấm trên thân cây
    • Mùi vị: thơm, giống như hành

     3. Nấm đông cô khô tốt không?

    – Nấm đông cô khô hay tươi đều có tác dụng điều hòa khí huyết, tăng cường hệ miễn dịch, trợ giúp tiêu hóa.

    – Trong Đông dược, chúng được coi là vị thuốc bổ nổi tiếng, được tôn là “dược liệu” chống suy lão và trường thọ.

    – Theo y học cổ truyền, loại nấm này vị ngọt tính bình, có công dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết, hoà huyết, tiêu đờm, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi thận và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hoá…

    – Nấm đông cô được coi là thực phẩm cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipit máu, trẻ em suy dinh dưỡng…

    Những lợi ích từ nấm đông cô cực hữu ích

    1. Cung cấp vitamin B

    Chúng cung cấp các vitamin B phức tạp có lợi cho sự trao đổi chất bằng cách giúp cơ thể chuyển đổi thực phẩm thành năng lượng. Vitamin B cũng giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu, bảo vệ con bạn khỏi bị thiếu máu. Chỉ cần ăn 4 chiếc nấm là bạn đã có 1/7 lượng chất riboflavin, 1/5 lượng chất niacin và 1/6 lượng vitamin B6 khuyến nghị mỗi ngày. Nấm khi nấu chín có ít vitamin hơn và loại nấm khô chứa ít riboflavin hơn nấm tươi.

    2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

    Chất d-Eritadenine (còn gọi là lentinacin, lentsine, viết tắt là DEA) có trong nấm giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Hợp chất đường liên phân tử glucans beta trong nấm cũng có tác dụng này. Nấm đông cô có thể ngăn chặn quá trình sản xuất phân tử bám vào, giúp bảo vệ các mạch máu.

    Ngoài ra, nấm còn có một số chất chống ô-xy hóa là man gan, selenium, kẽm, đồng bảo vệ mạch máu khỏi sự thiệt hại do quá trình này gây ra. Đặc biệt, chất ergothioneine (ET), có nguồn gốc từ a-xít amin histidine có lợi cho ti thể (mitochondria). Ti thể sử dụng ô-xy để tạo ra năng lượng cho các tế bào, trong đó có tế bào tim, giúp tim mạch khỏe mạnh.

    3. Phòng ngừa và điều trị bổ sung với một vài loại bệnh ung thư

    Lentinan, một trong những thành phần chính của nấm đông cô có hiệu quả ức chế enzyme cytochrome P450 1A, thủ phạm gây viêm và ung thư. Thử nghiệm trên động vật cho thấy các chất chiết xuất từ nấm rất có lợi trong việc chống ung thư ở các tế bào ruột kết. Chất lentinan còn trợ giúp hệ thống miễn dịch, có thể ngăn cản các tế bào ung thư vú phát triển. Vì vậy, ăn loại nấm này như một cách điều trị bổ sung đối với người bị ung thư vú, ung thư bạch cầu và ung thư tuyến tiền liệt.

    Ngoài ra, theo các tác giả nghiên cứu, chúng có chứa alpha-glucan được gọi là Hexoza tương quan với hợp chất (AHCC) – một hỗn hợp các axit amin, polysaccaradit và khoáng chất. Hợp chất này chỉ có trong nấm, chúng có vai trò rất lớn trong việc chống lại khối u, đặc biệt ung thư cổ tử cung.

    4. Ngăn chặn độc tố của vi khuẩn lao

    Lentinan trong nấm có khả năng giúp những người bị lao phổi chống lại độc tố của vi khuẩn lao. Nếu sử dụng Lentinan 1 g/ngày, mỗi tuần 2 lần thì tỷ lệ opsonin trong máu rất cao, có thể ngăn chặn hoàn toàn độc tố của vi khuẩn lao trong cơ thể.

    5. Giúp giảm cân, thon dáng

    Trong 100g nấm đông cô chỉ có 34 calorie, ít hơn nhiều so với hầu hết các loại rau khác và chỉ chứa khoảng 0,5g chất béo nhưng lại cung cấp 2,5g chất xơ, giàu hàm lượng nước giúp bạn có cảm giác ăn no, rất thích hợp làm thực phẩm giảm cân. Theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí American Journal of Clinical Nutrition năm 2010, trong 1,800g nấm đông cô nấu chín có khoảng 515 IU vitamin D, thúc đẩy cơ thể giảm trọng lượng.

    Trong khi áp dụng chế độ ăn giảm cân, hệ thống miễn dịch của bạn có thể bị ảnh hưởng. Hợp chất lentinan trong nấm sẽ giúp tăng cường và trợ giúp hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng, cảm lạnh và cúm.

    6. Chăm sóc làn da hoàn hảo

    Nấm đông cô được dùng trong đời sống của người Châu Á hàng nghìn năm để giảm viêm, cải thiện sức sống và tăng độ đàn hồi của da. A-xít kojic chiết xuất từ nấm, thành phần này thay thế chất hydroquinone, giúp tẩy trắng da, làm mờ dần các vết sẹo thâm và đốm đồi mồi. Hiện nay thường được sử dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da.

    HITA hướng dẫn cách sơ chế nấm đông cô khô

    1. Cách khử mùi

     – Chuẩn bị:

    • Muối
    • Rượu

     – Thực hiện

    • Nấm đông cô ngâm nở để qua đêm
    • Khi ngâm lưu ý quay phần gộc nấm tiếp xúc với mặt nước
    • Xả nấm nhiều lần và bóp nước sau mỗi lần xả nước
    • Nấu nước sôi, cho nấm vào luộc chừng 2 phút nêm rượu nấu ăn. Nấu 15 phút nữa nấm mềm hoàn toàn.

    2. Cách rửa và ngâm

    • Nấm hương khô là nấm đã được sấy khô rồi nên trước khi chế biến bạn cần ngâm nước cho nấm nở. Ngâm nấm ngập trong nước trong 8 giờ hoặc để qua đêm.
    • Cắt bỏ chân nấm.  Phần chân nấm rất cứng nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon. Nên bạn cần loại bỏ những phần cứng hoặc toàn bộ chân nấm.
    • Loại bỏ những hạt cát, bụi khỏi nấm dưới vòi nước.
    • Xả nấm nhiều lần và vắt nhẹ nước bằng tay sau mỗi lần xả nước

    Mẹo: Cắt bỏ chân nấm, Mũ nấm cắt đôi rồi ngâm chúng với nước nóng. Với cách này, nước nóng sẽ giúp nấm đông cô mau nở hơn nhưng làm giảm hương vị của chúng. Tuy nhiên, nếu muốn nhanh chóng thì đây chính là sự lựa chọn của bạn. Cho thêm tí muối vào nước ngâm nấm. Với cách làm này bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi chúng.

    Một số món ăn chay được chế biết từ nấm đông cô

    Nấm đông cô có mùi vị đặc trưng và thơm ngon hơn gấp 4 – 10 lần những loại nấm thông thường. Với cấu trúc dai dai, mềm mềm như thịt và hương thơm mùi gỗ, chúng trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon.

     1. Nấm đông cô có nhồi đậu hũ

    – Nguyên liệu: 0.5kg gồm su su. bắp cải, cà rốt(chia lượng đều nhau), 15 tai nấm đông cô to đều nhau, nửa chén đậu xanh đãi vỏ nấu chín, 1 muỗng bột năng, muối tiêu dầu ăn, 100g đậu hũ tươi.

    – Cách làm:

    • Su su, bắp cải, cà rốt, cắt nhỏ nấu với 1 lít nước, hầm nhỏ lửa (lấy khoảng 1 bát làm nước dùng chay).
    • Nấm đông cô rửa qua nước lạnh, thả ngâm trong nước ấm nóng cho vừa nở mềm vớt ra để ráo, cắt bỏ cuống rễ, ướp trộn với chút muối, tiêu, 1 muỗng súp dầu ăn. Để nguyên tai nấm.
    • Đậu xanh và đậu hũ bóp nhuyễn cùng chút muối, tiêu (có thể cho vào cối giã mịn).
    • Sau đó, nhồi hỗn hợp đậu xanh, đậu hũ vào trong lòng mỗi tai nấm, đắp vun cho nổi phồng đẹp mắt. Hấp cách thủy khoảng 10 phút sau khi nước sôi.

     2. Nấm đông cô tươi xào cải thìa

    – Nguyên liệu:

    200g nấm đông cô tươi, 200g cải thìa, 100g cà rốt, 30g gừng non, 2 thìa cà phê hạt nêm nấm, 1 thìa dầu hào chay, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp bột năng, 100ml nước dùng nấm, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa súp dầu ăn.

    – Cách làm:

    • Nấm đông cô tươi rửa sạch, cắt khía ở đầu nấm cho đẹp và thấm gia vị. Cải thìa cắt bỏ gốc và lá già, để nguyên cây rửa sạch chẻ đôi. Luộc sơ cái và nấm, vớt ra để ráo.
    • Gừng non gọt vỏ, cắt lát mỏng.
    • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, cho gừng và nấm vào xào 2 phút. Cho tiếp ít nước dùng nấm, nêm hạt nêm nấm, đường dầu hào và dầu mè vừa ăn. Hòa bột năng với ít nước lạnh, cho vào từ từ để tạo độ sệt.
    • Xếp cải thìa xào nấm ra đĩa, cho hỗn hợp vừa xào lên, dùng nóng.

    Việc ăn loại nấm này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó là lý do chúng từng là từ điển ẩm thực của rất nhiều bà nội trợ, xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn châu Á.

    Nhà hàng chay HITA – HITA Vegan Restaurant.

    Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

    • nấm đông cô kị gì
    • nấm đông cô tươi
    • nấm đông cô khô ngâm bao lâu
    • nấm đông cô khô bao nhiêu 1kg
    • nấm đông cô tươi nấu canh
    • nấm đông cô và nấm hương
    • nấm đông cô kho chay
    • nấm đông cô kho đậu hủ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến, Cách Làm Nấm Đông Cô Khô, Tươi Ít Ai Biết
  • Nấm Bào Ngư (Sò) 14 Cách Chế Biến Dễ Dàng Chỉ Với 30 Phút
  • 12 Bí Quyết: Cách Chế Biến Nấm Bào Ngư Tươi – Món Ngon Mỗi Ngày
  • Nấm Tuyết Khô Chuyên Làm Chè Dưỡng Da Và Hỗ Trợ Giảm Các Chứng Ho Tốt
  • Nấm Tuyết Là Gì? Tác Dụng Và Cách Chế Biến Nấm Tuyết Thơm Ngon
  • Cách Chế Biến Hải Sâm Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Hải Sâm Khô Món Cao Lương Mỹ Vị Nổi Tiếng Chỉ Dùng Cho Vua Chúa Xưa
  • Hướng Dẫn Cách Ngâm Rượu Hải Sâm “nhân Sâm Của Biển Cả”
  • Cách Làm Hải Sâm Biển Ngâm Rượu
  • Hải Sâm Dừa Khô Và Đã Sơ Chế
  • Các Món Ăn Ngon Từ Hải Sâm
  • Cách chế biến hải sâm khô

    Hải sâm khô là loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng và có công dụng diệu kỳ cho nhiều loại chứng bệnh khó chữa, ví dụ như tăng cường sinh lực nam giới, bồi bổ sức khỏe giảm mệt mỏi, ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, là món ăn làm đẹp từ thiên nhiên quý báu dành cho nữ giới.

    Để có thể ăn được món ăn này, các bạn phải tốn khá nhiều thời gian và công sức, cụ thể như sau:

    – 12 ~ 18 tiếng: ngâm hải sâm với nước ấm (ấm vừa thôi).

    – Ngâm chừng nào thấy hết cứng, mềm ra (cách kiểm tra, có thể dùng dao Thái Lan cắt ra từng khoan 1 cách dễ dàng hoặc hải sâm có tính đàn hồi).

    – Nếu thích có thẩm mỹ, thì dùng bàn chải hay dao cạo sạch lớp màu đen. Còn không thì giữ nguyên như vậy.

    – Sau đó nấu nước sôi, bỏ gừng già thật nhiều vào (khâu này quan trọng nhất, dùng để khử mùi tanh).

    – Để nước gừng nguội lại khoảng 50 độ, bỏ hải sâm vào, dùng lửa thật nhỏ để giữ cho nước không nguội, nhưng đừng cho nóng quá (vì nóng quá làm chín hải sâm khi ăn thấy thịt bở). Làm như vậy khoảng 30 phút.

    – Sau đó vớt ra, rửa hải sâm bằng nước lạnh.

    – Muốn dự trữ lâu mà không tanh: vớt gừng đã nấu trong nồi ra, để vào con bụng con hải sâm đã rửa sạch, dùng ‘giấy bọc thức ăn’ (loại giấy kiến dùng để bọc trái cây trong siêu thị) quấn con hải sâm lại cho thật chặt, và cho vào ngăn đá (không để tủ lạnh vì không đủ lạnh). Khi nào cần ăn, thì rả đông bằng nước là được.

    Ngâm rượu hải sâm khô

    Đem hải sâm đã chế biến sạch ở trên, lấy dao hoặc kéo cắt dọc thân, rồi dàn đều khối thịt trên khay men để sấy. Khi sấy khô, cần chú ý nhiệt độ sấy. Ngay từ đầu nhiệt độ sấy phải đảm bảo từ 50 – 60oC để hải sâm khỏi bị ôi, thiu. Sau đó tăng dần nhiệt độ. Trong quá trình sấy, cần lật đảo các mặt cho đều, đến khi chín hẳn, khô vàng, cho mùi thơm, ngậy.

    Sau khi đã có hải sâm khô, có thể đem tán thành bột thô, rồi đem ngâm với rượu 35-40% theo tỷ lệ, một phần hải sâm 5 phần rượu, trong 1 tháng, chiết lấy dịch rượu lần một. Ngâm tiếp hai lần nữa, với lượng rượu giảm dần một phần hải sâm, bốn phần rượu và ba phần rượu, tính theo khối lượng/thể tích, thời gian cũng giảm dần, 3 tuần lễ (lần 2), 2 tuần lễ (lần 3). Trộn đều rượu chiết của 3 lần lại. Song song cũng ngâm riêng một thang thuốc Đông y, cũng với tỷ lệ giữa bột hải sâm và rượu, là (1:1) theo (khối lượng). Chẳng hạn với 100g bột hải sâm, có thể dùng 100g thuốc Đông y, với một số vị thuốc bổ thận dương: nhục thung dung, dâm dương hoắc (chích mỡ dê), ba kích, thỏ ty tử, mỗi vị 20g, các vị thuốc vừa có tác dụng làm thơm và hành khí, như trần bì, hoặc vừa mang tính chất bổ huyết và tạo mầu, như huyết giác, mỗi vị 10g. Các vị thuốc cần thái nhỏ, hoặc tán thành bột thô, chiết với 1 lít rượu 35 %. Chiết 3 lần. Khi pha chế, có thể dùng tỷ lệ 50 – 50, giữa hải sâm và rượu thuốc. Cũng có thể phối hợp ngâm giữa hải sâm và hải mã (cá ngựa), theo tỷ lệ, lượng hải sâm gấp đôi lượng hải mã, có thể ngâm dưới dạng tươi hoặc làm bột khô như cách trên. Quá trình chế biến và pha chế tương tự như làm với hải sâm.Có thể pha thêm ít mật ong, hoặc đường kính vào rượu hải sâm để tăng thêm khẩu vị. Với rượu nên dùng vào các buổi trước bữa ăn, hoặc trước khi đi ngủ, ngày 2-3 lần, mỗi lần 30-50ml.

    Ngoài dạng thuốc rượu ra, hải sâm có thể được dùng dưới dạng bột, thích hợp cho các anh, chị có tửu lượng thấp, hoặc không uống được rượu. Hải sâm đem sấy khô, như trên rồi tán thành bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g-10g với rượu hoặc nước gừng ấm.

    Ngoài cách bào chế dưới dạng thuốc, hải sâm cũng được dùng dưới dạng thực phẩm, như hải sâm xào riêng hoặc xào với thịt dê, với cá ngựa…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Thịt Heo Rừng Xào Lăn Ngon Mà Thơm Lừng Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cách Chế Biến Thịt Lợn Rừng
  • 4 Cách Chế Biến Món Ngon Từ Lợn Rừng
  • Cách Làm Món Thịt Lợn Rừng Xào Xả Ớt Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Hướng Dẫn Làm Lợn Rừng Hấp Xả Thơm Lừng, Đưa Cơm
  • Cách Làm Món Gà Xào Nấm Đông Cô Chay Ngon Mê Ly

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cải Thìa Xào Nấm Đông Cô Chay Đơn Giản Và Thanh Đạm
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Nấm Hương
  • Bất Ngờ Với Công Dụng Thần Kỳ Và Cách Làm Oliu Xanh Và Đen
  • Cách Làm Trắng Răng Bằng Dầu Oliu “tại Nhà” Đơn Giản & Hiệu Quả
  • 4 Cách Làm Trắng Da Bằng Dầu Oliu Đơn Giản, Dễ Làm
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Để chuẩn bị cho món Gà xào nấm đông cô chay, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu chính sau đây:

    • 1 gói thịt gà chay. Bạn có thể đến các cửa hàng bán thực phẩm chay để mua bởi đồ chay bán không được phổ biến lắm ở chợ thông thường.
    • 200 gram cải thìa
    • 200 gram nấm đông cô
    • 1 củ cà rốt
    • Một ít ngò rí
    • 1 củ tỏi
    • Các gia vị: Dầu ăn, nước mắm, xì dầu, hạt nêm chay, đường, dầu hào.

    Số lượng nguyên liệu bạn có thể tự điều chỉnh theo sở thích, khẩu vị và khẩu phần ăn của gia đình.

    Các bước làm Gà xào nấm đông cô chay

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Thịt gà chay khi mua về bạn cho vào nước lạnh để ngâm, cho thịt nở mềm ra, sau đó vắt ráo nước và cắt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn.
    • Cải thìa: Loại bỏ rễ và những lá sâu, úa, héo. Rửa bằng nước sạch nhiều lần để loại bỏ những chất bẩn còn dính đọng trên lá rau. Khi rửa không nên vò nát rau, như vậy sẽ khiến cho các chất trong rau phai ra nước.
    • Nấm đông cô: Rửa bằng nước sạch để loại bỏ lớp bụi bẩn, sau đó ngâm trong nước ấm để nấm mềm, nở ra (Không nên ngâm trong nước nóng hoặc nước lạnh). Vớt nấm ra, vắt hoặc bóp cho hết nước rồi cắt nhỏ.
    • Cà rốt: Nạo vỏ, tỉa hoa cho đẹp mắt hoặc bạn cũng có thể thái đơn giản thành các khoanh mỏng.
    • Ngò rí: Rửa sạch, thái nhỏ.
    • Tỏi: Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

    Giò heo hầm nấm đông cô qua công thức của YummyDay đã ngon nay còn bổ dưỡng hơn nữa

    Bước 2: Chế biến món ăn

    • Ướp gà chay: Cho đường, hạt nêm chay và một ít xì dầu (khoảng 1 thìa) vào tô, khuấy đều cho tan hết rồi cho thịt gà chay vào ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
    • Cải thìa, cà rốt, nấm đông cô: Cho xoong nước lên đun sôi, sau đó cho cả 3 thực phẩm này vào để chần sơ qua. Tiếp đó, để cho cải giữ được màu xanh đẹp mắt, cà rốt không bị thâm và nấm đông cô giữ được vị ngon giòn, bạn nên cho chúng vào nước đá lạnh một lúc ngay sau khi chần bằng nước sôi. Vớt ra và để ráo.
    • Tỏi: Dùng để phi thơm dầu. Cho một ít dầu vào chảo, rồi cho tỏi băm vào phi đến khi có mùi thơm, tỏi chuyển màu hơi vàng là được.
    • Bắt đầu xào: Cho gà chay vào xào khoảng 2 phút, sau đó cho tiếp nấm đông cô, cải thìa và cà rốt vào xào đều tay, lửa vừa. Nấm đông cô, cải thìa và cà rốt đều đã được chần qua nên sẽ nhanh chín hơn, bạn không cần phải xào lâu, như vậy món ăn cũng sẽ không được ngon.
      Nêm gia vị: Cho một ít đường, hạt nêm chay và dầu hào vào, đảo đều lên. Sau đó hãy nếm thử xem đã hợp với khẩu vị chưa, tiếp tục điều chỉnh cho đến khi vừa miệng thì rắc ngò rí lên, tắt bếp.

    Bước 3: Trang trí và thưởng thức

      Bạn có thể trang trí món gà xào nấm đông cô chay bằng cách gắp và xếp cải thìa trước, xếp thành vòng tròn quanh đĩa, rồi cho phần gà xào vào giữa cho đẹp mắt.

      Thưởng thức món ăn với cơm nóng để cảm nhận vị thanh đạm, ngon giòn vừa từ gà chay và nấm đông cô. Những màu sắc được tạo thêm bởi cải thìa và cà rốt sẽ giúp cho món ăn thêm hấp dẫn và cuốn hút.

    Mới lạ với món gà xào lăn từ cái tên, cách nấu đến nguyên liệu được kết hợp, có gây chút tò mò nào chưa nè?

    Lưu ý khi chế biến món Gà chay xào nấm đông cô

    • Nếu bạn sử dụng nấm đông cô tươi thay vì nấm khô, không nên rửa nấm quá kỹ trước khi nấu bởi như vậy sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong nấm.
    • Nấm chín hoàn toàn giúp đảm bảo chất lượng và ngon hơn. Ngoài ra khi xào nên để lửa vừa hoặc to để nấm giữ được màu sắc cũng như mùi vị.
    • Về thịt gà chay, nếu quanh khu vực bạn khó tìm được loại thực phẩm này, bạn có thể tự chế biến chúng. Rất đơn giản bởi những nguyên liệu để làm nó chỉ là bột mì, mì căn, nấm rơm, … trộn lẫn vào nhau là được.
    • Yêu cầu món ăn: Các nguyên liệu chín đều, gia vị vừa phải, ngấm đầy đủ. Ngoài ra, nấm giữ được độ giòn, cải thìa và cà rốt giữ được màu đẹp mắt.

    Yummyday.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Súp Nấm Tổ Yến
  • Kỹ Thuật Trồng Nấm Mối Đen
  • Cách Sử Dụng, Chế Biến Và Bảo Quản Nấm Đúng Chuẩn
  • Chế Biến Và Bảo Quản Nấm Đúng Cách
  • Phương Pháp Chế Biến Nấm Lim Xanh Với Cách Bảo Quản Nấm Lim Xanh
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100