Top 18 # Cách Chế Biến Hột Mít / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Hột Mít &Amp; Và Bum (Bài 3) / 2023

Sau hai bài về Mít và Mít Tố nữ xin gửi đến Quý vị bài thứ 3 bàn về Hột Mít và tác dụng đặc biệt .. “Văn kỳ thanh.. bất kiến kỳ hình ?” (nghe tiếng.. mà không thấy hình ?) của hột.. Mít. (có ông bạn dặn tôi thêm .. Quân tử cau mày, Tiểu nhân hi hi..?) Trong hai bài trước, chúng tôi dùng chữ Hạt mít..nhưng bài này xin dùng chữ Hột ! Hai chữ Hạt và Hột đã được các Vị ngôn ngữ học bàn thảo rất nhiều ..: có Diễn đàn chẳng liên hệ gì đến ‘chữ nghĩa’ cũng bàn ‘dô’ (như petrotimes.vn).. Ông Học giả ghi cả chữ Hán, dùng Khang Hy từ điển chứng minh ..”Hột” là từ Hán-Việt (!) rồi dùng Tử điển Việt Bồ La của chúng tôi Rhodes (1651), ghi là ông Giáo sĩ này chỉ biết từ Hột mà không biết từ Hạt.. vậy là từ Hột đi vào miền Nam (!).. còn ở miền Bắc nó thành Hạt từ 1880 ?!

Lôi thôi quá ! Trần Minh Quân lúc 10 tuổi có cô bạn nhỏ 8 tuổi, tóc bom bê, dân Nam kỳ gốc Gò công nên, gọi theo cô bé là .. Hột Mít , Hột dzịt.. Xin quý vị chấp nhận .. chữ Hột Bum (?) là từ của Tác giả Song Thao viết bài mô tả về ‘cái vụ khó nói.. xì hơi’ (liên hệ đến hột mít).. Hay quá nên Trần Minh Quân xin ‘mượn’ để dùng trong bài.. (Xin đọc bài Bum-Song Thao trên chúng tôi ) Hột mít Văn chương ‘bình dân’ miền Nam có nhiều câu thật hay về Hột mít : ” Hột mít lùi tro, ăn no té .. địt “ “Mày nói chuyện sao tao nghe .. mít đặc quá vậy !” Thật hay ! Đồng dao Việt có bài : “Xù xì xụt xịch.. hột mít lùi tro… Ăn no té địt .. Thằng cha nào địt.. Phải nói tui nghe.. Không thì tôi đánh”.. Nhớ lại cả một bầu trời tuổi thơ với trò chơi độc đáo này..

Hột mít vừa tách khỏi múi mít

Hột mít đã được luộc chín

Tùy loài Mít, hột chiếm 10-15% trọng lượng của quả, và do khó bảo quản nên tại các vùng quê xa xôi, hột mít thường bị xem là phế phẩm (khí hậu mát cùng độ ẩm thích hợp giúp tồn trữ được khoảng một tháng) . Hột mít , tách từ múi, được bọc bên ngoài một lớp vỏ mỏng màu nâu nhạt (spermoderm), bên trong là một khối trắng lá mầm (cotyledon.)

Kích thước trung bình của hột mít khoảng 2-3 cm bề dài và 1-1.5 cm đường kính

Cũng như Mít, có nhiều nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng của Hột Mít (sống và nấu chín) đã được công bố :

Hột tươi (100g) chứa 6.6 g protein; 0.4 g chất béo, 38.4g carbohydrates, 1.5 g chất xơDinh dưỡng : (hột chín)

Hột mít đã được nấu chín

Về dinh dưỡng có thể tóm lược : Hột mít chứa nhiều chất đạm (protein 6.6-7.3g/100g), chất sơ (1-15g/100g) và chất bột= carbohydrates (24-38g/100g) cùng nhiều khoáng chất như Calcium (380mg/100g) ; Sắt (13 mg/100g), Potassium (147mg/100g)…; nhiều vitamin nhóm B như thiamin. riboflavin ..

(Comprehensive Review in Food Science and Food Safety Journal Oct-2012).

Trong carbohydrate , khoảng 90% là tinh bột (starch), không có gluten và trong tinh bột này 30 % là tinh bột kháng (resistant starch) (tinh bột kháng là một loại chất xơ, có độ nhớt thấp = low-viscous fiber, không bị tiêu hóa ở ruột non và sau đó được biến đổi chậm khi di chuyển trong ruột già). FDA phân chia ra 2 loại chất xơ : không hòa tan và hòa tan. Xơ hòa tan hay xơ tan trong nước, phân cắt trong thực phẩm khi ăn, có ảnh hưởng đến cholesterol và đường trong máu.. Xơ không tan không bị phân cắt nên di chuyển trong hệ tiêu hóa.. giúp nuôi các vi sinh vật trong ống tiêu hóa..Tinh bột kháng giúp các hoạt động lên men của vi sinh vật trong ruột già. Phản ứng lên men tạo ra các acid béo loại dây ngắn, giúp khởi động sự lưu thông máu trong ruột và giúp giảm nguy cơ ung thư ruột già..

Tinh bột kháng, Chất xơ hòa tan và không hòa tan : cả ba đều là các carbohydrates hoạt động như các prebiotics, có lợi cho Hệ vi sinh vật đường ruột (gut microbiome) : Hệ vi sinh vật này, khi cân bằng vả hoàn hảo, không chỉ giúp bao tử, ruột non, ruột già ổn định, khỏe mạnh nhưng còn ảnh hưởng đến não bộ qua dây thần kinh sọ não (cranial nerve) gọi là dây thần kinh phế-vị (vagus nerve) ..; có thể giúp tăng hoạt cho hệ miễn nhiễm.. và bảo vệ chức năng của Hệ thần kinh trung ương.

Hột Mít , Thực phẩm chức năng :

(Xin xem bài 1 vế định nghĩa Thực phẩm chức năng )

Bài viết “Les graines de Jackfruit sont-elles toxiques? Avantages.. et utilisations” trên

Les graines de Jackfruit sont-elles toxiques ? Avantages, préoccupations et utilisations

https://genialsante.com/les-graines-de-jackfruit-sont-elles-toxiques-avantages-preoccupations-et-utilisations/embed/#?secret=5t77nZ7aHK

ghi các ‘chức năng’ của hột mít :

có thể diệt vi khuẩn : nghiên cứu cho thấy trên bề mặt của hột mít có những hạt (particules nhỏ), có tính diệt các vi trùng gây ngộ độc thực phẩm như E. coli

có thể ngừa ung thư nhờ các chất chống oxy-hóa như flavonoid, saponins và phenolics (chức năng.. chung của Rau-Trái (!)

Giúp tiêu hóa nhờ xơ hòa tan và không hòa tan, giúp trị táo bón, ngừa trĩ..

Giúp hạ cholesterol nhờ các chất xơ và các chất chống oxy-hóa

Bài viết ghi thêm vài điều cần thận trọng khi ăn hột mít :

Ảnh hưởng đến thuốc chống đông máu : nghiên cứu ghi nhận hột mít có thể làm chậm tiến trình đông máu, chậm việc tạo cục máu, nên cần thận trọng với người bệnh đang uống các thuốc chống đông máu như aspirin, warfarin, heparin..

Hột mít sống chứa các chất ‘phản dinh dưỡng’ (antinutriments) như tannins và chất ức chế trypsin (trypsin inhibitors) , nên phải nấu chín trước khi ăn..

(Trypsin Inhibitor là một protein ức chế men protease nên làm giảm hoạt tính của men trypsin tiêu hóa thực phẩm.. Các cây họ đậu cũng chứa trypsin inhibitor với tỷ lệ khác nhau nhất là nhóm đậu ‘bean’ , trypsin inhibitor bị loại khi nấu chín)

Hột mít tươi, (ngoài thành phần dinh dưỡng) còn chứa một số hợp chất sinh học như alkaloids, phenols, tannins, saponin, steroids, hợp chất sulfur..và đặc biệt nhất là hai lectins jacalin và artocarpin (hai chất đã được nghiên cứu nhiều về dược tính)

Jacalin là hoạt chất được nghiên cứu sâu rộng nhất :

Jacalin trong Miễn nhiễm học: (xem bài 1)

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/9672207/

Jacalin và Siêu vi : Jacalin có khả năng ngăn chặn (in vitro) sự nhiễm HIV-1 mà không ngăn cản siêu vi kết dính vào tế bào ký chủ; Hoạt tính trên HIV-2 cũng được ghi nhận ở các nồng độ khác nhau . Hoạt tính có thể do Jacalin tác động trực tiếp trên bề mặt tế bào ký chủ hay trên vỏ bao của siêu vi. Jacalin ngăn chặn hoạt động (in vitro=thử trong ống nghiệm) của các siêu vi HSV-2 (Herpes Simplex virus), siêu vi VZS=Varicella Zoster Virus, và siêu vi CMV = CytoMegaloVirus..

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/8196669/ https://pubmed.ncbi.nml.nih.gov/15180540/

Nghiên cứu trong BioMedical Research International June 2017 ghi nhận Jacalin có hoạt tính ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ruột già khi thử trên chuột ..Số lượng các tế bào nơi vết lở tiền ung thư(preneoplastic) giảm nơi chuột bị gây ung thư..khi cho dùng jacalin.

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28676858/

Acetylcholine : Nơi động vật thượng đẳng acetylcholine (ACh) có vai trò quan trọng trong sự dẫn truyền của luồng thần kinh và các hoạt động của não bộ và tim-mạch Trong cây cỏ, ACh chỉ tìm thấy trong Nấm mạch giác (Claviceps purpurea) và các cây gai chi Urtica. ACh có trong lá và hột Artocarpus integra : hột chứa 564 microgram/g và lá 60 microg/g.

Tại các quốc gia nghèo Á châu , hột mít được ăn trực tiếp nướng, luộc, hấp sôi, vùi than..ăn thay khoai. Hột mít tươi có chứa các hợp chất độc nên không thể ăn sống. Hột mít luộc sôi khoảng 10-20 phút là đủ loại các hợp chất ‘phản dinh dưỡng'(antinutrients). Nếu nướng hay đút lò cần nhiệt độ 205 độ C = 400 độ F trong khoảng 20 phút ; và nếu rang trên chảo cần rang đến khi vàng-nâu..Tại Ấn độ có hột mít rang đóng hộp như đậu phọng rang..

Giáo sĩ Alexandre de Rhodes khi truyền giáo tại Việt Nam đã được ăn hột mít ..lùi than và ghi nhận vị hột mít chín giống vị.. hạt dẻ (chataigne) bên Tây (?) tuy hột mít to hơn và ăn ngay chỉ cần bóc lớp vỏ cứng bên ngoài khi chín.. nứt ra.

Để khai thác một nguồn thực phẩm tương đối ‘mới’ tại vùng Nam Á châu nhất là tại Ấn độ, Pakistan, Bangladesh.. Các nhà nghiên cứu về thực phẩm đã tìm cách chế biến hột Mít, lấy chật bột và ứng dụng bột hột Mít vào các loại bánh.., pha trộn thêm vào các bột thực phẩm khác như bột mì, bột gạo..

Tinh bột hột mít

Tuy có nhiều cách chế biến từ hột Mít để lấy bột, nhưng có 3 phương thức công nghiệp chính được áp dụng tại Bangladesh

Tách vỏ bằng chất kiềm (Lye peeling method)

Trong phương pháp này Hột mít được ngâm trong dung dịch 3 % NaOH trong 3 phút để loại vỏ mỏng (spermoderm) màu nâu nhạt bọc quanh hột, lấy phần cotyledon màu trắng, xắt thành phiến mỏng và làm khô ở 50 độ C qua đêm.. Các mảnh cotyledon được xay thành bột..( Phương phápTulyathan áp dụng từ 2002) Tỷ lệ lấy bột : 50%

Phương pháp dùng Nhiệt (Heat processing) :

Hột mít được đun sôi trong 10-15 phút. Lược bỏ nước, và để hột đã đun nguội lại, tách lớp vỏ ngoài, và hột được cắt thành 3-4 mảnh, phơi khô dưới nắng hay sấy khô qua lò (40-50 độ C) trong 48 giờ và sau đó xay thành bột, sàng và đóng bao nhựa (Phương pháp Munishammana -2007) :Tỷ lệ lấy bột 46%

Phương pháp cơ học (Mechanical peeling)

Hột mít ngâm nước 10 phút, Tách vỏ bằng tay dùng dao, sau đó phần cotyledon trắng được xắt lát mỏng, phơi khô 50 độ C qua đêm, rồi nghiền qua máy xay .. bột vào bao và tồn trữ trong tủ lạnh (<5 độ ) (Praveesari-2006) Tỷ lệ 43%

Bột thu được từ các phương pháp trên và starch có thành phần : amylopectin (80%) và amylose (20%). Tại Việt Nam, có báo cáo về một chủng mít (?) cho hột có tỷ lệ đến 44 % amylose (?)

Có các đặc điểm :

Thấm nước 112 ml/ 100g ; độ thấm này rất tốt để làm bánh mì

Thấm dầu 126ml/100g ; khả năng thấm dầu giúp tạo vị cho thành phẩm

Độ phân tán của bột : 30% ; bột hột mít phồng (3.62%)và mềm, để làm bánh khá tốt. Độ tan trong nước : 1.8%

Theo nghiên cứu tại Ấn độ và Bangladesh, bột hột mít có thể dùng thay thế các loại bột ngũ cốc khác khi làm bánh mì, bánh ngọt, bánh biscuit, pancake và cả mì sợi..Tỷ lệ pha trộn bột hột mít vào các bột như bột mì có thể từ 30-50%, thích hợp nhất là 40%; hơn nữa nếu trộn vào hỗn hợp bột để chiên thì độ hút dầu của bột trộn sẽ giảm nhiều.. Khi làm bánh mì (bread) : lượng bột mì có thể thay bằng bột hột mít, từ 10 đến 30 % tùy màu của bánh thành phẩm (từ nâu nhạt đến đậm); các tiêu chuẩn về khẩu vị đều chấp nhận được..Biscuit làm bằng bột mì trộn bột hột mít có màu nâu sậm và có thêm chất xơ giúp dễ tiêu hóa.. Tỷ lệ thay thế trong bánh ngọt giới hạn trong khoảng 5-15 % để giữ độ xốp của bánh..Bánh cookies có thể pha trộn 10-50%..: trộn 20-30% giữ được độ dẻo nhưng 50% thì cookies sẽ cứng và giòn..Mì sợi có thể trộn tốt nhất là 20%..

Ngoài việc trộn vào bột mì để làm bánh, Thái lan dùng pha trộn bột hột mít làm chất tạo độ đặc trong tương-ớt (chili sauce) với tỷ lệ khả dụng 1 %

Các nghiên cứu khoa học về thực phẩm ghi nhận khả năng dùng bột hột mít để làm bột có thể pha trộn thêm vào cacao..:

Actualité agro-alimentaire ghi một nghiên cứu trên Journal of Agricultural and Food Chemistry (Jan-2020) cho biết hột mít sau khi rang.. có mùi gần như chocolat (?).. và các nghiên cứu trên 27 mẫu khác nhau về độ rang, độ ủ để lên chúng tôi nhận mẫu có mùi gần giống với chocolat là bột ủ, lên men và rang nhẹ

https://www.pout-nourrir-demain.fr/graines-de-jacquier-substitut-potentiel-cacao

Hạt mít có thể thay thế ca cao tạo mùi chocolate

PLOS ONE (10-29-2018) ghi một nghiên cứu là hột mít nướng có thể thay thế từ 50 đến 75 % bột cacao, pha sữa và caphe để làm cappuccino mà không ảnh hưởng nhiều đến hương vị. Brazil là quốc gia đứng đầu trong việc nghiên cứu việc thay thế bột hột mít.. cho bột cacao..Các thử nghiệm về hương vị cho thấy những người tình nguyện.. cũng khó phân biệt được sự khác nhau giữa cappuccino (hột mít trộn cacao và.. cacao nguyên chất )

https://phys.org/news/2018-10-cappuccino-jackfruit-seed-flour-chocolate.html

Food and Nutrition Sciences Số 11-2020 đã ghi nhận Chocolat có thể trộn bột hột mít (sau khi ủ lên men) và rang, thay thế bột cacao theo tỷ lệ 10% .. Chocolat loại ‘ăn kiêng = diet’ này cũng được thay một phần đường sucrose bằng stevia có chỉ số glycemic (chuyển biến chất carbohydrate sang glucose) rất tốt và độ dung nạp glucose cũng thấp hơn các chocolat-sữa ..

Bột hột Mít và đậu xanh .(Mung bean).

Nghiên cứu về ‘độ tiêu hóa’ của bột hột mít so với đậu xanh có những kết quả đáng chú ý (để giúp giải thích hiện tượng tích tụ hơi khi ăn đậu..). Tinh bột của bột hột mít và bột đậu xanh đều có bề mặt mịn, dưới kính hiển vi : tinh bột hột mít dạng tròn hay dạng chuông cỡ 10.48 mu.m và tinh bột đậu xanh dạng ovan 22.09mu.m : Thành phần trong tinh bột (tính theo g/100 )

Amylose : hột mít : 22.82 đậu xanh : 24.56

Tinh Bột kháng : ” : 26.99 ” : 4.04

Chất đạm : 0.11 : 0.13

Dầu ăn ..từ hột mít

Dầu hột mít được ép sống theo phương pháp thủ công : hột phơi khô, dưới nắng xay nghiền trong cối đá..tỷ lệ dầu thu được : 3kg hột cho gần 2 lít dầu.. Kết quả ghi được:

Các chỉ số acid (3.51), chỉ số iod (14.15), chỉ số peroxide (0.954), chỉ số sà phòng hóa (251) . Lượng acid béo tự do :1.35g /100g.

Các thông số khẩu-vị, mùi và màu sắc được đánh giá là tương đương với dầu hạt hướng dương (sunflower) khi dùng chiên khoai..

(International Journal of Scientific & Engineering Research Vol 8-Nov 2017)

– Bột hột mít trong công nghiệp sinh học :

Nhiều nghiên cứu vi sinh trong công nghiệp lên men đã dùng bột hạt mít như một nguồn carbon làm chất nền (substrate) trong sinh-khối để lên men vi khuẩn :

Nuôi nấm Aureobasidium pullulans để chế tạo pullulan,một polysaccharide dùng trong công nghiệp thực phẩm để tăng trọng khối và kết cấu (texture), ngăn sự phát triển của nấm mốc..

Nuôi cấy vi khuẩn Bacillus sphaericus trong công nghiệp sản xuất polyhydro xybutyrate

Dùng vi khuẩn Streptococcus equinis để tạo acid L lactic

Trong bài Bum của Tác giả Song Thao (tvvn.org Sep 23, 2020) có nhắc đến ‘Hạt mít’ và giải thích hạt mít thuộc nhóm thực phẩm tạo ra nhiều khí..ngoài 4 loại đường (?)..fructose, lactose, raffinose và sorbitol .. Và xem ra thì ..mọi loại thực phẩm đều tạo ra khí và có gây Bum không thì cũng cần xét lại.. ?

Bum là từ Tác giả dùng để thay Trung tiện (theo sách vở), thay đánh rắm, đánh địt .. (từ dân gian), và tất cả đểu dùng để mô tả sự thải khí (kèm theo mùi) ra khỏi cơ thể theo đường hậu môn..(khí thải theo miệng.. là khác). Anh-Mỹ dùng từ Fart và Pháp là Pet và động từ là Péter (lâcher un pet) . Về phương diện ‘khoa học hơn’ người Mỹ có chữ flatus hay flatulence . Thế giới Y học có các vị nghiên cứu chuyên ngành vể fart và hơi trong ruột hay flatology và Bác sĩ chuyên môn là .. flatologist !

Trần Minh Quân (TMQ), bắc kỳ ‘ri cư’, xin gọi bum, fart .. là .. Rắm .. Ông Song Thao, dân Cà na, dùng tài liệu của Montreal Gazette (8/8/2020), kể nhiều truyện thiệt hấp dẫn về ‘cái rắm’, về nghiên cứu của BV Royal Hallamshire ở Sheffield, Anh về.. khí thải, (TMQ đoán), của các ông bà quý tộc ? (quan quyền chắc.. nặng mùi hơn dân ?).. Đọc “Bum’ biết toàn truyện thần dân Nữ Hoàng từ Ấn, Canada.. sang Úc .. TMQ tò mò tìm xem dân ‘Tây’ ở xứ Quebec, CàNa nghĩ gì về “péter” đây ?. Các ông bà Quê bê qua khám phá nhiều truyện độc đáo hơn : (offqc.com (#731)

Cao độ làm tăng khí.. trong ruột : đi máy bay đánh rắm nhiều hơn ở dưới đất ! và vì nín đánh rắm.. có hại cho sức khoẻ nên Quebec đề nghị trong đệm lót mông trên phi cơ cần có thêm ‘than hoạt tính’ để hút bớt hơi.. xì ra (?)

Trả lời câu hỏi : Est-ce que les pets féminins (giống cái) ont une odeur plus prononcée que les pets masculins (giống đực) ? Các nhà khoa học Quebec xác nhận là.. stronger (mạnh hơn) và smell worse (mùi tệ hơn )[Ông Song Thao tại Montreal thì cho là.. Sêm-sêm]

Dân Quê bê qua còn có các câu ngạn ngữ :

– péter plus haut que le trou (?).. To fart higher than your ass ?

-Une fille, ca pète pas .. Girls don’t chúng tôi when she does, run for cover..

Tây Quebec đã hay.. Tây Paris còn ngộ hơn! Có cả vở kịch..Le Petomane .. kể chuyện một ông ‘siêu nhân’ có tài đánh ‘rắm’ bất cứ lúc nào .. ông ta muốn (!)

Dân Úc.. khôi hài hơn gọi Fart là..opened one’s lunchbox ?!

Về phương diện.. khoa học hơn xin ghi lại :

Thành phần hóa học trong hơi Rắm :

Nitrogen (20-90%); Hydrogen (0-50%); Carbon dioxide (10-30%) ; Oxygen (0-10%) ; Methane (0-10%)..

Thành phần thay đổi tùy cơ thể, tùy chủng vi sinh trong ruột, và tùy thức ăn..tuy các nhà khoa học cho rằng khí thoát ra từ rắm có thể.. gây cháy khi gần lửa nhưng khuyên ta chớ thử (!)

Mùi của Rắm : mùi rắm.. chắc là khó ngửi ?.. thành phần có thể gồm ;

– từ phế phẩm gốc thịt động vật : skatole, indole..

– nhóm hợp chất sulfur : methanethiol, dimethyl sulfide, hydrogen sulfide (mùi trứng ung, thối..)

– amines dễ bay hơi

– acid béo dây ngắn.

Thành phần mùi.. hương thay đổi tùy người và thức ăn : người ăn chay khác mùi dân ăn thịt ? Rắm càng nhiều chất sulfur càng nặng mùi hơn rắm chỉ có hydro, nitrogen và carbon dioxide..Muốn ‘tra tấn’ mũi người chung quanh cứ ăn nhiều thực phẩm chứa các hợp chất sulfur như bắp cải, trứng..Thực phẩm tạo khí sẽ làm tăng khối lượng hơi Rắm .. như đậu, nước uống có ga, phó mát..

Tất cả các nhà khoa học đều đồng ý là.. Rắm và xì hơi là diễn tiến bình thường và rất cần thiết.. cho sức khỏe.. Không nên nín, nhịn .. vì có hại..cho sự co thắt ruột.. và để kiểm soát (?) trên lý thuyết, việc đánh rắm nên chọn thực phẩm nhưng không.. chắc ăn vì còn tùy thêm hệ sinh thái vi sinh vật trong ruột từng cá nhân !

Về tiếng nổ .. thì các nhà khoa học giải thích tùy theo cơ vòng nơi hậu môn ? cơ chặt quá và khí tụ nhiều thì .. nổ to (?);cơ lỏng thì ..xì nhỏ hơn (Mỹ gọi là ..silent fart!)

Ông Song Thao giải thích vụ ..sức khỏe này khá rõ trong bài Bum

Hột mít và.. Rắm :

Vấn đề tương quan giữa hột mít và Rắm dựa trên thành phần tinh bột trong hột mít Nhóm tinh bột kháng (resistant starch) đóng một vai trò rất quan trọng và có thể quyết định trong việc tạo hơi và xì hơi.

NFS Journal Vol 3, August 2016 ghi trong bài ” Evaluation of Resistant Starch (RS)..” :

Thành phần chính của tinh bột gồm amylose và amylopectin, cả hai đều ở dạng polysaccharides của D-glucose.. RS là phần chính của tinh bột chống lại sự tiêu hóa và tinh bột nguyên vẹn đi thẳng qua ruột non. Có thể chia RS thành 4 nhóm : RS1 là nhóm không xay nhuyễn nên men tiêu hóa không tác động, RS2 là nhóm có hạt tinh bột kết dính nên không bị thủy giải, RS3 gồm (amylose) kết tinh và RS4 là nhóm tinh bột đã dùng hóa chất tác động..

Tinh bột hột mít thuộc nhóm RS3 .. khi vào ruột già, sẽ qua các tiến trình lên men yếm khí (anaerobic) do tác động của các vi sinh vật tại chỗ và tạo ra một số hợp chất nhất là các khí hydrogen, methane và carbon dioxide , thêm các acid béo dây ngắn (acetate, propionate và.. butyrate..). Tỷ lệ RS trong hột mít khá cao (26-27%).. đây là lý do chính để ăn hột mít .. sẽ xì nhiều hơi ! [Đậu Mể, Pinto bean nấu chín RS=6.3% nên ăn taco.. sẽ ít .. nổ hơn ?)

Và để kết luận bài Mít quá dài.. 3 bài (!) xin gửi đến Quý vị vài truyện cổ Việt Nam về

Rắm.. Bum và Địt :

Truyện Sứ Tàu và Bà Đoàn thị Điểm :

Sứ Tàu sang đất Nam, đi thuyền đánh rắm.. còn phán bố láo : Sấm động Nam bang”.. Bà Đoàn , không nói, ra đầu thuyền.. tè rồi công bố : “Vũ quá Bắc hải ” (Mưa phủ kín nước Tàu..)

Truyện Phú ông có ngựa..quý :

Một hàn sỉ .. phê : chưa nhanh và vào thi : Bờ ao đánh rớt kim Ngựa ông chạy như chim Chạy đi rồi chạy lại Cái kim vẫn chưa chìm.

Phú ông chờ xem ..hàn sĩ chợt thấy hột mít, mừng quá phán tiếp Phú ông đánh cái rít Ngựa ông chạy mù tít Chạy đi rồi chạy lại Lỗ đít vẫn chưa khít

Nhanh quá mức.. và được vợ nhờ.. hột mít !

Trần Minh Quân 10/2020

Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

Công Dụng Làm Đẹp Từ Hột Mít / 2023

Ít ai biết trong hột mít có chứa nhiều vitamin A, protein, khoáng chất tốt cho sức khỏe và còn có công dụng làm đẹp da. Hột mít giúp dưỡng da, làm mờ nếp nhăn, giúp bạn có một làn da căng mịn và khỏe đẹp.

Da mịn màng

Vitamine A có trong hột mít giúp kích thích quá trình liền sẹo do mụn gây ra.

Sữa tươi không đường và hột mít là một sự kết hợp tuyệt vời giúp bạn có một làn da đẹp. Chúng sẽ làm mềm các vết sần sùi do mụn gây ra, giúp da trở nên mịn màng hơn.

Bạn đem hột mít đã luộc chín xay thật nhuyễn với sữa tươi lạnh không đường. Trộn đều hỗn hợp rồi thoa lên mặt. Nằm thư giãn khoảng 15 – 20 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm.

Kiên trì đắp mặt nạ này 2 lần/ tuần bạn sẽ thấy da mình sáng và đẹp lên trông thấy.

Dưỡng ẩm da

Mang hột mít phơi khô, rồi nghiền nát thành bột mịn. Sau đó trộn cùng với sữa tươi không đường và mật ong nguyên chất tạo thành một hỗn hợp sánh dẻo là dùng được.

Thoa đều hỗn hợp này lên mặt và cổ, đợi khi chúng khô lại rồi rửa sạch với nước lạnh.

Đây là sự kết hợp hoàn hảo giúp cung cấp độ ẩm cho da, giúp bạn có một làn da căng mịn và mướt mát hơn.

Làm mờ vết nhăn

Những vết nhăn trên mặt là nỗi ám ảnh của tất cả phụ nữ. Chính vì vậy, ai cũng muốn loại bỏ chúng.

Vitamin C trong hột mít có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành collagen, có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da, tái tạo da mặt và xóa mờ vết nhăn.

Xay nhuyễn hột mít đã ngâm trong sữa lạnh rồi đắp lên chỗ có nếp nhăn.

Kiên trì thực hiện một thời gian bạn sẽ thấy da mình trở nên căng mịn hơn, các nếp nhăn giảm đi trông thấy. Bạn sẽ thấy mình ngày càng trẻ trung hơn.

Một số lưu ý khi làm đẹp bằng hột mít

Không nên quá lạm dụng tất cả các loại mặt nạ, phải để da có thời gian hấp thụ và tái tạo.

Không đắp mặt nạ khi da đang có vết thương hở hay mụn viêm quá nhiều.

Bạn phải rửa mặt thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn và vi khuẩn trên da.

Lựa chọn sữa rửa mặt phù hợp với làn da của mình.

Cách Chế Biến Món Mít Non Kho Tộ Chay Cho Bữa Cơm Thêm Đậm Đà / 2023

Mít là một loại trái cây làm bất kì ai cũng phải mê mẫn bởi mùi thơm, vị ngọt bùi tự nhiên và chứa rất nhiều vitamin hữu ích. Với mít non vẫn có thể làm mê hoặc lòng người khi được chế biến thành món chay lẫn món mặn như gỏi, kho, canh… Bạn đã bao giờ thưởng thức món mít non kho tộ chưa? Đây là món ăn cực ngon được chế biến từ mít non với vị bùi bùi, mặn đậm đà, chút béo béo mà ăn cùng cơm trắng nóng nữa thì còn gì bằng.

================================================

+ Các món ngon từ nhím và cách chế biến thịt nhím xào lăn

+ Cách chế biến món Nấm kho bắp non chay

================================================

Nguyên liệu chuẩn bị

+ 300 gram mít non ( tùy nhu cầu ăn mà chuẩn bị số lượng cho phù hợp)

+ Ngò rí, ớt tươi, ớt bột, hành tím (2 củ), rau răm

+ Gia vị : đường, nước tương, muối, tiêu, dầu hào chay, bột nêm chay

+ Bước 1: Mít non rửa sạch , cắt thành từng khối nhỏ sao cho vừa ăn. Nấu nước sôi rồi cho mít non vào luộc cho chín ( hoặc có thể mua ngay mít non chín đã được luộc sẵn).

+ Bước 2 : Sau khi luộc chín mít non, vớt ra bát và tiến hành ướp gia vị cho thấm. Cho 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, thêm 2 muỗng bột nêm chay, vài giọt dầu hào chay, vài muỗng tiêu, 3 muỗng nước tương, ½ muỗng ớt bột. Trộn đều tay cho tất cả gia vị thấm đều vào từ khối mít.

+ Bước 4 : Tiến hành kho mít trong thời gian khoảng 10 – 20 phút. Mít kho càng lâu càng ngon, vì mít đã được chiên nên bạn không cần lo mít bị nát.Khi nào thấy nước trong nồi hơi cạn thì cho thêm ít nước lọc vào ( cho nước lọc vào sao cho lượng nước kho vừa đủ để ăn là được ).

Món mít non kho tộ có màu sắc bắt mắt, vị bùi bùi, béo béo, mặn mặn, hòa lẫn với mùi thơm nồng sẽ cho bữa cơm gia đình tháng 7 âm lịch của bạn thêm ấm áp.

Mách Bạn Cách Chế Biến Món Thịt Kho Hột Vịt Ngon Tuyệt Vời / 2023

Thịt kho hột vịt là món ăn đặc trưng của ngày Tết cổ truyền nhưng cũng rất quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình. Món ăn chỉ với 2 nguyên liệu chính là thịt ba rọi và trứng vịt nhưng khi được nêm nếm gia vị và thực hiện phương pháp kho đặc trưng thì trở nên hấp dẫn và ngon miệng lạ kỳ.

Không quá phức tạp trong khâu chế biến nhưng thịt kho hột vịt lại rất ngon miệng, phù hợp với không khí sum họp của gia đình. Tùy mỗi vùng miền mà món ăn này có cách chế biến khác nhau. Người miền Tây thực hiện món thịt kho hột vịt thường sử dụng thêm nước dừa, làm cho món ăn có vị thanh ngọt đặc trưng. Còn người miền Trung khi thực hiện món ăn này lại không sử dụng nước dừa mà dùng sự hài hòa gia vị để tạo nên điểm hấp dẫn cho món ăn.

Nguyên liệu

5 quả trứng vịt

500g thịt ba rọi

3 muỗng đường

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng hạt tiêu

3 muỗng nước mắm

Ớt tươi, hành khô

Các bước làm thịt kho hột vịt

Bước 1: Thịt ba rọi dùng dao cạo phần bẩn trên lớp bì, sau đó mang rửa sạch với nhiều lần nước.

Bước 2: Nấu một nồi nước sôi, cho chút muối vào. Sau đó, cho miếng thịt heo vào chần sơ qua khoảng 3 – 4 phút rồi vớt ra rửa qua nước lạnh.

Bước 3: Cắt thịt heo thành từng miếng vuông to cỡ 5 cm, bằng khoảng bao diêm.

Bước 4: Trứng vịt mang luộc chín, đợi nguội rồi bóc vỏ. Sau đó, dùng dao khứa vài đường dọc theo quả trứng để khi kho gia vị sẽ thấm đều hơn.

Bước 5: Cho một chiếc nồi nhỏ lên bếp, bật lửa và thêm 2 muỗng đường vào nồi. Sau đó, trải đều đường cho tiếp xúc với mặt nồi đến khi đường tan hết thì dùng đũa khuấy đều.

Bước 6: Khi đường chuyển màu cánh gián đậm thì cho 1 bát nhỏ nước nóng vào rồi tắt bếp, ta có nước màu dùng để ướp thịt.

Bước 7: Trộn đều thịt với hành khô băm nhỏ, 5 muỗng nước màu, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt tiêu.

Bước 8: Ướp thịt trong vòng 25 – 30 phút rồi bắc lên bếp đun nóng. Sau đó, chế thêm nước nóng vào ngang mặt thịt, hạ lửa liu riu.

Bước 9: Lúc này, bạn cho trứng vịt vào cùng ớt tươi thái khoanh và nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đậy kín nắp rồi đun sôi lại.

Lưu ý:

– Thịt kho tàu nấu không cạn nước để có thể hâm đi hâm lại, thịt ba rọi sẽ càng mềm ngon.

– Nếu kho thịt bằng nước dừa tươi, bạn không cần phải sử dụng thêm đường và nước màu để ướp thịt mà chỉ cần nước dừa tươi và nước mắm mà thôi. Khi nấu, bạn đổ nước dừa vào ngập thịt, nước dừa sẽ tạo màu đẹp mắt cho miếng thịt.

– Khi ăn, bạn múc thịt và trứng vịt vào đĩa sâu lòng, múc nước đổ ngập thịt, ăn kèm cơm nóng và dưa cải muối chua. Ngoài ra, bạn cũng cũng có thể ăn kèm với bánh tráng hoặc bánh chưng, bánh tét, rất hợp và ngon miệng.

Như vậy, chúng ta đã chế biến xong món thịt kho hột vịt rồi. Bạn thấy hương vị của món ăn được chế biến theo phương pháp này như thế nào? Thịt kho hột vịt có đủ vị ngọt của nước đường, mặn của nước mắm, dai thơm của thịt nạc và vị béo béo của mỡ, thực sự rất hấp dẫn và ngon miệng đúng không?