Hột Mít & Và Bum (Bài 3)

--- Bài mới hơn ---

 • Công Dụng Làm Đẹp Từ Hột Mít
 • Check List Những Cách Nấu Rau Càng Cua Ngon Khó Cưỡng
 • Cách Nấu Cháo Thịt Gà Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm Như Thế Nào Để Được Ngon Nhất?
 • 5 Món Cháo Gà Cho Bé Ăn Dặm Ngon, Bổ, Dễ Làm Cho Các Mẹ Bận Rộn
 • Thịt Gà Đông Tảo Nấu Bia Ngon Tuyệt Vời Cho Ngày Mưa
 • Sau hai bài về Mít và Mít Tố nữ xin gửi đến Quý vị bài thứ 3 bàn về Hột Mít và tác dụng đặc biệt .. “Văn kỳ thanh.. bất kiến kỳ hình ?” (nghe tiếng.. mà không thấy hình ?) của hột.. Mít. (có ông bạn dặn tôi thêm .. Quân tử cau mày, Tiểu nhân hi hi..?) Trong hai bài trước, chúng tôi dùng chữ Hạt mít..nhưng bài này xin dùng chữ Hột ! Hai chữ Hạt và Hột đã được các Vị ngôn ngữ học bàn thảo rất nhiều ..: có Diễn đàn chẳng liên hệ gì đến ‘chữ nghĩa’ cũng bàn ‘dô’ (như petrotimes.vn).. Ông Học giả ghi cả chữ Hán, dùng Khang Hy từ điển chứng minh ..”Hột” là từ Hán-Việt (!) rồi dùng Tử điển Việt Bồ La của chúng tôi Rhodes (1651), ghi là ông Giáo sĩ này chỉ biết từ Hột mà không biết từ Hạt.. vậy là từ Hột đi vào miền Nam (!).. còn ở miền Bắc nó thành Hạt từ 1880 ?!

  Lôi thôi quá ! Trần Minh Quân lúc 10 tuổi có cô bạn nhỏ 8 tuổi, tóc bom bê, dân Nam kỳ gốc Gò công nên, gọi theo cô bé là .. Hột Mít , Hột dzịt.. Xin quý vị chấp nhận .. chữ Hột Bum (?) là từ của Tác giả Song Thao viết bài mô tả về ‘cái vụ khó nói.. xì hơi’ (liên hệ đến hột mít).. Hay quá nên Trần Minh Quân xin ‘mượn’ để dùng trong bài.. (Xin đọc bài Bum-Song Thao trên chúng tôi ) Hột mít Văn chương ‘bình dân’ miền Nam có nhiều câu thật hay về Hột mít : ” Hột mít lùi tro, ăn no té .. địt “ “Mày nói chuyện sao tao nghe .. mít đặc quá vậy !” Thật hay ! Đồng dao Việt có bài : “Xù xì xụt xịch.. hột mít lùi tro… Ăn no té địt .. Thằng cha nào địt.. Phải nói tui nghe.. Không thì tôi đánh”.. Nhớ lại cả một bầu trời tuổi thơ với trò chơi độc đáo này..

  Hột mít vừa tách khỏi múi mít

  Hột mít đã được luộc chín

  Tùy loài Mít, hột chiếm 10-15% trọng lượng của quả, và do khó bảo quản nên tại các vùng quê xa xôi, hột mít thường bị xem là phế phẩm (khí hậu mát cùng độ ẩm thích hợp giúp tồn trữ được khoảng một tháng) . Hột mít , tách từ múi, được bọc bên ngoài một lớp vỏ mỏng màu nâu nhạt (spermoderm), bên trong là một khối trắng lá mầm (cotyledon.)

  Kích thước trung bình của hột mít khoảng 2-3 cm bề dài và 1-1.5 cm đường kính

  Cũng như Mít, có nhiều nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng của Hột Mít (sống và nấu chín) đã được công bố :

  Hột tươi (100g) chứa 6.6 g protein; 0.4 g chất béo, 38.4g carbohydrates, 1.5 g chất xơDinh dưỡng : (hột chín)

  Hột mít đã được nấu chín

  Về dinh dưỡng có thể tóm lược : Hột mít chứa nhiều chất đạm (protein 6.6-7.3g/100g), chất sơ (1-15g/100g) và chất bột= carbohydrates (24-38g/100g) cùng nhiều khoáng chất như Calcium (380mg/100g) ; Sắt (13 mg/100g), Potassium (147mg/100g)…; nhiều vitamin nhóm B như thiamin. riboflavin ..

  (Comphensive Review in Food Science and Food Safety Journal Oct-2012).

  Trong carbohydrate , khoảng 90% là tinh bột (starch), không có gluten và trong tinh bột này 30 % là tinh bột kháng (resistant starch) (tinh bột kháng là một loại chất xơ, có độ nhớt thấp = low-viscous fiber, không bị tiêu hóa ở ruột non và sau đó được biến đổi chậm khi di chuyển trong ruột già). FDA phân chia ra 2 loại chất xơ : không hòa tan và hòa tan. Xơ hòa tan hay xơ tan trong nước, phân cắt trong thực phẩm khi ăn, có ảnh hưởng đến cholesterol và đường trong máu.. Xơ không tan không bị phân cắt nên di chuyển trong hệ tiêu hóa.. giúp nuôi các vi sinh vật trong ống tiêu hóa..Tinh bột kháng giúp các hoạt động lên men của vi sinh vật trong ruột già. Phản ứng lên men tạo ra các acid béo loại dây ngắn, giúp khởi động sự lưu thông máu trong ruột và giúp giảm nguy cơ ung thư ruột già..

  Tinh bột kháng, Chất xơ hòa tan và không hòa tan : cả ba đều là các carbohydrates hoạt động như các pbiotics, có lợi cho Hệ vi sinh vật đường ruột (gut microbiome) : Hệ vi sinh vật này, khi cân bằng vả hoàn hảo, không chỉ giúp bao tử, ruột non, ruột già ổn định, khỏe mạnh nhưng còn ảnh hưởng đến não bộ qua dây thần kinh sọ não (cranial nerve) gọi là dây thần kinh phế-vị (vagus nerve) ..; có thể giúp tăng hoạt cho hệ miễn nhiễm.. và bảo vệ chức năng của Hệ thần kinh trung ương.

  Hột Mít , Thực phẩm chức năng :

  (Xin xem bài 1 vế định nghĩa Thực phẩm chức năng )

  Bài viết “Les graines de Jackfruit sont-elles toxiques? Avantages.. et utilisations” trên

  Les graines de Jackfruit sont-elles toxiques ? Avantages, préoccupations et utilisations

  https://genialsante.com/les-graines-de-jackfruit-sont-elles-toxiques-avantages-poccupations-et-utilisations/embed/#?secret=5t77nZ7aHK

  ghi các ‘chức năng’ của hột mít :

  • có thể diệt vi khuẩn : nghiên cứu cho thấy trên bề mặt của hột mít có những hạt (particules nhỏ), có tính diệt các vi trùng gây ngộ độc thực phẩm như E. coli
  • có thể ngừa ung thư nhờ các chất chống oxy-hóa như flavonoid, saponins và phenolics (chức năng.. chung của Rau-Trái (!)
  • Giúp tiêu hóa nhờ xơ hòa tan và không hòa tan, giúp trị táo bón, ngừa trĩ..
  • Giúp hạ cholesterol nhờ các chất xơ và các chất chống oxy-hóa

  Bài viết ghi thêm vài điều cần thận trọng khi ăn hột mít :

  • Ảnh hưởng đến thuốc chống đông máu : nghiên cứu ghi nhận hột mít có thể làm chậm tiến trình đông máu, chậm việc tạo cục máu, nên cần thận trọng với người bệnh đang uống các thuốc chống đông máu như aspirin, warfarin, heparin..
  • Hột mít sống chứa các chất ‘phản dinh dưỡng’ (antinutriments) như tannins và chất ức chế trypsin (trypsin inhibitors) , nên phải nấu chín trước khi ăn..

  (Trypsin Inhibitor là một protein ức chế men protease nên làm giảm hoạt tính của men trypsin tiêu hóa thực phẩm.. Các cây họ đậu cũng chứa trypsin inhibitor với tỷ lệ khác nhau nhất là nhóm đậu ‘bean’ , trypsin inhibitor bị loại khi nấu chín)

  Hột mít tươi, (ngoài thành phần dinh dưỡng) còn chứa một số hợp chất sinh học như alkaloids, phenols, tannins, saponin, steroids, hợp chất sulfur..và đặc biệt nhất là hai lectins jacalin và artocarpin (hai chất đã được nghiên cứu nhiều về dược tính)

  Jacalin là hoạt chất được nghiên cứu sâu rộng nhất :

   Jacalin trong Miễn nhiễm học: (xem bài 1)

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/9672207/

   Jacalin và Siêu vi : Jacalin có khả năng ngăn chặn (in vitro) sự nhiễm HIV-1 mà không ngăn cản siêu vi kết dính vào tế bào ký chủ; Hoạt tính trên HIV-2 cũng được ghi nhận ở các nồng độ khác nhau . Hoạt tính có thể do Jacalin tác động trực tiếp trên bề mặt tế bào ký chủ hay trên vỏ bao của siêu vi. Jacalin ngăn chặn hoạt động (in vitro=thử trong ống nghiệm) của các siêu vi HSV-2 (Herpes Simplex virus), siêu vi VZS=Varicella Zoster Virus, và siêu vi CMV = CytoMegaloVirus..

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/8196669/ https://pubmed.ncbi.nml.nih.gov/15180540/

   Nghiên cứu trong BioMedical Research International June 2022 ghi nhận Jacalin có hoạt tính ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ruột già khi thử trên chuột ..Số lượng các tế bào nơi vết lở tiền ung thư(pneoplastic) giảm nơi chuột bị gây ung thư..khi cho dùng jacalin.

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28676858/

  Acetylcholine : Nơi động vật thượng đẳng acetylcholine (ACh) có vai trò quan trọng trong sự dẫn truyền của luồng thần kinh và các hoạt động của não bộ và tim-mạch Trong cây cỏ, ACh chỉ tìm thấy trong Nấm mạch giác (Claviceps purpurea) và các cây gai chi Urtica. ACh có trong lá và hột Artocarpus integra : hột chứa 564 microgram/g và lá 60 microg/g.

  Tại các quốc gia nghèo Á châu , hột mít được ăn trực tiếp nướng, luộc, hấp sôi, vùi than..ăn thay khoai. Hột mít tươi có chứa các hợp chất độc nên không thể ăn sống. Hột mít luộc sôi khoảng 10-20 phút là đủ loại các hợp chất ‘phản dinh dưỡng'(antinutrients). Nếu nướng hay đút lò cần nhiệt độ 205 độ C = 400 độ F trong khoảng 20 phút ; và nếu rang trên chảo cần rang đến khi vàng-nâu..Tại Ấn độ có hột mít rang đóng hộp như đậu phọng rang..

  Giáo sĩ Alexandre de Rhodes khi truyền giáo tại Việt Nam đã được ăn hột mít ..lùi than và ghi nhận vị hột mít chín giống vị.. hạt dẻ (chataigne) bên Tây (?) tuy hột mít to hơn và ăn ngay chỉ cần bóc lớp vỏ cứng bên ngoài khi chín.. nứt ra.

  Để khai thác một nguồn thực phẩm tương đối ‘mới’ tại vùng Nam Á châu nhất là tại Ấn độ, Pakistan, Bangladesh.. Các nhà nghiên cứu về thực phẩm đã tìm cách chế biến hột Mít, lấy chật bột và ứng dụng bột hột Mít vào các loại bánh.., pha trộn thêm vào các bột thực phẩm khác như bột mì, bột gạo..

  Tinh bột hột mít

  Tuy có nhiều cách chế biến từ hột Mít để lấy bột, nhưng có 3 phương thức công nghiệp chính được áp dụng tại Bangladesh

   Tách vỏ bằng chất kiềm (Lye peeling method)

  Trong phương pháp này Hột mít được ngâm trong dung dịch 3 % NaOH trong 3 phút để loại vỏ mỏng (spermoderm) màu nâu nhạt bọc quanh hột, lấy phần cotyledon màu trắng, xắt thành phiến mỏng và làm khô ở 50 độ C qua đêm.. Các mảnh cotyledon được xay thành bột..( Phương phápTulyathan áp dụng từ 2002) Tỷ lệ lấy bột : 50%

   Phương pháp dùng Nhiệt (Heat processing) :

  Hột mít được đun sôi trong 10-15 phút. Lược bỏ nước, và để hột đã đun nguội lại, tách lớp vỏ ngoài, và hột được cắt thành 3-4 mảnh, phơi khô dưới nắng hay sấy khô qua lò (40-50 độ C) trong 48 giờ và sau đó xay thành bột, sàng và đóng bao nhựa (Phương pháp Munishammana -2007) :Tỷ lệ lấy bột 46%

   Phương pháp cơ học (Mechanical peeling)

  Hột mít ngâm nước 10 phút, Tách vỏ bằng tay dùng dao, sau đó phần cotyledon trắng được xắt lát mỏng, phơi khô 50 độ C qua đêm, rồi nghiền qua máy xay .. bột vào bao và tồn trữ trong tủ lạnh (<5 độ ) (Praveesari-2006) Tỷ lệ 43%

  Bột thu được từ các phương pháp trên và starch có thành phần : amylopectin (80%) và amylose (20%). Tại Việt Nam, có báo cáo về một chủng mít (?) cho hột có tỷ lệ đến 44 % amylose (?)

  Có các đặc điểm :

  • Thấm nước 112 ml/ 100g ; độ thấm này rất tốt để làm bánh mì
  • Thấm dầu 126ml/100g ; khả năng thấm dầu giúp tạo vị cho thành phẩm
  • Độ phân tán của bột : 30% ; bột hột mít phồng (3.62%)và mềm, để làm bánh khá tốt. Độ tan trong nước : 1.8%

  Theo nghiên cứu tại Ấn độ và Bangladesh, bột hột mít có thể dùng thay thế các loại bột ngũ cốc khác khi làm bánh mì, bánh ngọt, bánh biscuit, pancake và cả mì sợi..Tỷ lệ pha trộn bột hột mít vào các bột như bột mì có thể từ 30-50%, thích hợp nhất là 40%; hơn nữa nếu trộn vào hỗn hợp bột để chiên thì độ hút dầu của bột trộn sẽ giảm nhiều.. Khi làm bánh mì (bread) : lượng bột mì có thể thay bằng bột hột mít, từ 10 đến 30 % tùy màu của bánh thành phẩm (từ nâu nhạt đến đậm); các tiêu chuẩn về khẩu vị đều chấp nhận được..Biscuit làm bằng bột mì trộn bột hột mít có màu nâu sậm và có thêm chất xơ giúp dễ tiêu hóa.. Tỷ lệ thay thế trong bánh ngọt giới hạn trong khoảng 5-15 % để giữ độ xốp của bánh..Bánh cookies có thể pha trộn 10-50%..: trộn 20-30% giữ được độ dẻo nhưng 50% thì cookies sẽ cứng và giòn..Mì sợi có thể trộn tốt nhất là 20%..

  Ngoài việc trộn vào bột mì để làm bánh, Thái lan dùng pha trộn bột hột mít làm chất tạo độ đặc trong tương-ớt (chili sauce) với tỷ lệ khả dụng 1 %

  Các nghiên cứu khoa học về thực phẩm ghi nhận khả năng dùng bột hột mít để làm bột có thể pha trộn thêm vào cacao..:

   Actualité agro-alimentaire ghi một nghiên cứu trên Journal of Agricultural and Food Chemistry (Jan-2020) cho biết hột mít sau khi rang.. có mùi gần như chocolat (?).. và các nghiên cứu trên 27 mẫu khác nhau về độ rang, độ ủ để lên chúng tôi nhận mẫu có mùi gần giống với chocolat là bột ủ, lên men và rang nhẹ

  https://www.pout-nourrir-demain.fr/graines-de-jacquier-substitut-potentiel-cacao

  Hạt mít có thể thay thế ca cao tạo mùi chocolate

   PLOS ONE (10-29-2018) ghi một nghiên cứu là hột mít nướng có thể thay thế từ 50 đến 75 % bột cacao, pha sữa và caphe để làm cappuccino mà không ảnh hưởng nhiều đến hương vị. Brazil là quốc gia đứng đầu trong việc nghiên cứu việc thay thế bột hột mít.. cho bột cacao..Các thử nghiệm về hương vị cho thấy những người tình nguyện.. cũng khó phân biệt được sự khác nhau giữa cappuccino (hột mít trộn cacao và.. cacao nguyên chất )

  https://phys.org/news/2018-10-cappuccino-jackfruit-seed-flour-chocolate.html

   Food and Nutrition Sciences Số 11-2020 đã ghi nhận Chocolat có thể trộn bột hột mít (sau khi ủ lên men) và rang, thay thế bột cacao theo tỷ lệ 10% .. Chocolat loại ‘ăn kiêng = diet’ này cũng được thay một phần đường sucrose bằng stevia có chỉ số glycemic (chuyển biến chất carbohydrate sang glucose) rất tốt và độ dung nạp glucose cũng thấp hơn các chocolat-sữa ..

   Bột hột Mít và đậu xanh .(Mung bean).

  Nghiên cứu về ‘độ tiêu hóa’ của bột hột mít so với đậu xanh có những kết quả đáng chú ý (để giúp giải thích hiện tượng tích tụ hơi khi ăn đậu..). Tinh bột của bột hột mít và bột đậu xanh đều có bề mặt mịn, dưới kính hiển vi : tinh bột hột mít dạng tròn hay dạng chuông cỡ 10.48 mu.m và tinh bột đậu xanh dạng ovan 22.09mu.m : Thành phần trong tinh bột (tính theo g/100 )

  • Amylose : hột mít : 22.82 đậu xanh : 24.56
  • Tinh Bột kháng : ” : 26.99 ” : 4.04
  • Chất đạm : 0.11 : 0.13
  • Dầu ăn ..từ hột mít

  Dầu hột mít được ép sống theo phương pháp thủ công : hột phơi khô, dưới nắng xay nghiền trong cối đá..tỷ lệ dầu thu được : 3kg hột cho gần 2 lít dầu.. Kết quả ghi được:

  Các chỉ số acid (3.51), chỉ số iod (14.15), chỉ số peroxide (0.954), chỉ số sà phòng hóa (251) . Lượng acid béo tự do :1.35g /100g.

  Các thông số khẩu-vị, mùi và màu sắc được đánh giá là tương đương với dầu hạt hướng dương (sunflower) khi dùng chiên khoai..

  (International Journal of Scientific & Engineering Research Vol 8-Nov 2022)

  Bột hột mít trong công nghiệp sinh học :

  Nhiều nghiên cứu vi sinh trong công nghiệp lên men đã dùng bột hạt mít như một nguồn carbon làm chất nền (substrate) trong sinh-khối để lên men vi khuẩn :

  • Nuôi nấm Aureobasidium pullulans để chế tạo pullulan,một polysaccharide dùng trong công nghiệp thực phẩm để tăng trọng khối và kết cấu (texture), ngăn sự phát triển của nấm mốc..
  • Nuôi cấy vi khuẩn Bacillus sphaericus trong công nghiệp sản xuất polyhydro xybutyrate
  • Dùng vi khuẩn Streptococcus equinis để tạo acid L lactic

  Trong bài Bum của Tác giả Song Thao (tvvn.org Sep 23, 2022) có nhắc đến ‘Hạt mít’ và giải thích hạt mít thuộc nhóm thực phẩm tạo ra nhiều khí..ngoài 4 loại đường (?)..fructose, lactose, raffinose và sorbitol .. Và xem ra thì ..mọi loại thực phẩm đều tạo ra khí và có gây Bum không thì cũng cần xét lại.. ?

  Bum là từ Tác giả dùng để thay Trung tiện (theo sách vở), thay đánh rắm, đánh địt .. (từ dân gian), và tất cả đểu dùng để mô tả sự thải khí (kèm theo mùi) ra khỏi cơ thể theo đường hậu môn..(khí thải theo miệng.. là khác). Anh-Mỹ dùng từ Fart và Pháp là Pet và động từ là Péter (lâcher un pet) . Về phương diện ‘khoa học hơn’ người Mỹ có chữ flatus hay flatulence . Thế giới Y học có các vị nghiên cứu chuyên ngành vể fart và hơi trong ruột hay flatology và Bác sĩ chuyên môn là .. flatologist !

  Trần Minh Quân (TMQ), bắc kỳ ‘ri cư’, xin gọi bum, fart .. là .. Rắm .. Ông Song Thao, dân Cà na, dùng tài liệu của Montreal Gazette (8/8/2020), kể nhiều truyện thiệt hấp dẫn về ‘cái rắm’, về nghiên cứu của BV Royal Hallamshire ở Sheffield, Anh về.. khí thải, (TMQ đoán), của các ông bà quý tộc ? (quan quyền chắc.. nặng mùi hơn dân ?).. Đọc “Bum’ biết toàn truyện thần dân Nữ Hoàng từ Ấn, Canada.. sang Úc .. TMQ tò mò tìm xem dân ‘Tây’ ở xứ Quebec, CàNa nghĩ gì về “péter” đây ?. Các ông bà Quê bê qua khám phá nhiều truyện độc đáo hơn : (offqc.com (#731)

  • Cao độ làm tăng khí.. trong ruột : đi máy bay đánh rắm nhiều hơn ở dưới đất ! và vì nín đánh rắm.. có hại cho sức khoẻ nên Quebec đề nghị trong đệm lót mông trên phi cơ cần có thêm ‘than hoạt tính’ để hút bớt hơi.. xì ra (?)
  • Trả lời câu hỏi : Est-ce que les pets féminins (giống cái) ont une odeur plus prononcée que les pets masculins (giống đực) ? Các nhà khoa học Quebec xác nhận là.. stronger (mạnh hơn) và smell worse (mùi tệ hơn )[Ông Song Thao tại Montreal thì cho là.. Sêm-sêm]
  • Dân Quê bê qua còn có các câu ngạn ngữ :

  – péter plus haut que le trou (?).. To fart higher than your ass ?

  -Une fille, ca pète pas .. Girls don’t chúng tôi when she does, run for cover..

  Tây Quebec đã hay.. Tây Paris còn ngộ hơn! Có cả vở kịch..Le Petomane .. kể chuyện một ông ‘siêu nhân’ có tài đánh ‘rắm’ bất cứ lúc nào .. ông ta muốn (!)

  Dân Úc.. khôi hài hơn gọi Fart là..opened one’s lunchbox ?!

  Về phương diện.. khoa học hơn xin ghi lại :

   Thành phần hóa học trong hơi Rắm :

  Nitrogen (20-90%); Hydrogen (0-50%); Carbon dioxide (10-30%) ; Oxygen (0-10%) ; Methane (0-10%)..

  Thành phần thay đổi tùy cơ thể, tùy chủng vi sinh trong ruột, và tùy thức ăn..tuy các nhà khoa học cho rằng khí thoát ra từ rắm có thể.. gây cháy khi gần lửa nhưng khuyên ta chớ thử (!)

   Mùi của Rắm : mùi rắm.. chắc là khó ngửi ?.. thành phần có thể gồm ;

  – từ phế phẩm gốc thịt động vật : skatole, indole..

  – nhóm hợp chất sulfur : methanethiol, dimethyl sulfide, hydrogen sulfide (mùi trứng ung, thối..)

  – amines dễ bay hơi

  – acid béo dây ngắn.

  Thành phần mùi.. hương thay đổi tùy người và thức ăn : người ăn chay khác mùi dân ăn thịt ? Rắm càng nhiều chất sulfur càng nặng mùi hơn rắm chỉ có hydro, nitrogen và carbon dioxide..Muốn ‘tra tấn’ mũi người chung quanh cứ ăn nhiều thực phẩm chứa các hợp chất sulfur như bắp cải, trứng..Thực phẩm tạo khí sẽ làm tăng khối lượng hơi Rắm .. như đậu, nước uống có ga, phó mát..

  Tất cả các nhà khoa học đều đồng ý là.. Rắm và xì hơi là diễn tiến bình thường và rất cần thiết.. cho sức khỏe.. Không nên nín, nhịn .. vì có hại..cho sự co thắt ruột.. và để kiểm soát (?) trên lý thuyết, việc đánh rắm nên chọn thực phẩm nhưng không.. chắc ăn vì còn tùy thêm hệ sinh thái vi sinh vật trong ruột từng cá nhân !

  Về tiếng nổ .. thì các nhà khoa học giải thích tùy theo cơ vòng nơi hậu môn ? cơ chặt quá và khí tụ nhiều thì .. nổ to (?);cơ lỏng thì ..xì nhỏ hơn (Mỹ gọi là ..silent fart!)

  Ông Song Thao giải thích vụ ..sức khỏe này khá rõ trong bài Bum

  Hột mít và.. Rắm :

  Vấn đề tương quan giữa hột mít và Rắm dựa trên thành phần tinh bột trong hột mít Nhóm tinh bột kháng (resistant starch) đóng một vai trò rất quan trọng và có thể quyết định trong việc tạo hơi và xì hơi.

  NFS Journal Vol 3, August 2022 ghi trong bài ” Evaluation of Resistant Starch (RS)..” :

  Thành phần chính của tinh bột gồm amylose và amylopectin, cả hai đều ở dạng polysaccharides của D-glucose.. RS là phần chính của tinh bột chống lại sự tiêu hóa và tinh bột nguyên vẹn đi thẳng qua ruột non. Có thể chia RS thành 4 nhóm : RS1 là nhóm không xay nhuyễn nên men tiêu hóa không tác động, RS2 là nhóm có hạt tinh bột kết dính nên không bị thủy giải, RS3 gồm (amylose) kết tinh và RS4 là nhóm tinh bột đã dùng hóa chất tác động..

  Tinh bột hột mít thuộc nhóm RS3 .. khi vào ruột già, sẽ qua các tiến trình lên men yếm khí (anaerobic) do tác động của các vi sinh vật tại chỗ và tạo ra một số hợp chất nhất là các khí hydrogen, methane và carbon dioxide , thêm các acid béo dây ngắn (acetate, propionate và.. butyrate..). Tỷ lệ RS trong hột mít khá cao (26-27%).. đây là lý do chính để ăn hột mít .. sẽ xì nhiều hơi ! [Đậu Mể, Pinto bean nấu chín RS=6.3% nên ăn taco.. sẽ ít .. nổ hơn ?)

  Và để kết luận bài Mít quá dài.. 3 bài (!) xin gửi đến Quý vị vài truyện cổ Việt Nam về

  Rắm.. Bum và Địt :

   Truyện Sứ Tàu và Bà Đoàn thị Điểm :

  Sứ Tàu sang đất Nam, đi thuyền đánh rắm.. còn phán bố láo : Sấm động Nam bang”.. Bà Đoàn , không nói, ra đầu thuyền.. tè rồi công bố : “Vũ quá Bắc hải ” (Mưa phủ kín nước Tàu..)

   Truyện Phú ông có ngựa..quý :

  Một hàn sỉ .. phê : chưa nhanh và vào thi : Bờ ao đánh rớt kim Ngựa ông chạy như chim Chạy đi rồi chạy lại Cái kim vẫn chưa chìm.

  Phú ông chờ xem ..hàn sĩ chợt thấy hột mít, mừng quá phán tiếp Phú ông đánh cái rít Ngựa ông chạy mù tít Chạy đi rồi chạy lại Lỗ đít vẫn chưa khít

  Nhanh quá mức.. và được vợ nhờ.. hột mít !

  Trần Minh Quân 10/2020

  Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 【1/2021】Cách Nấu Lẩu Đầu Cá Hồi Ngon Nhất Từ Cá Hồi Tươi Sống【Xem 98,109】
 • Cách Nấu Lẩu Cá Hồi Thơm Ngon Nhất
 • Cách Làm Cá Hồi Nướng
 • Cách Làm Lẩu Cá Hồi Ngon Đúng Điệu Tại Nhà Dành Cho Các Bà Nội Trợ
 • Có Nên Cho Trẻ Ăn Cá Hồi Không, Cách Chế Biến Cá Hồi Ngon Cho Trẻ.
 • Công Dụng Làm Đẹp Từ Hột Mít

  --- Bài mới hơn ---

 • Check List Những Cách Nấu Rau Càng Cua Ngon Khó Cưỡng
 • Cách Nấu Cháo Thịt Gà Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm Như Thế Nào Để Được Ngon Nhất?
 • 5 Món Cháo Gà Cho Bé Ăn Dặm Ngon, Bổ, Dễ Làm Cho Các Mẹ Bận Rộn
 • Thịt Gà Đông Tảo Nấu Bia Ngon Tuyệt Vời Cho Ngày Mưa
 • Cách Chế Biến Thịt Gà Chọi
 • Ít ai biết trong hột mít có chứa nhiều vitamin A, protein, khoáng chất tốt cho sức khỏe và còn có công dụng làm đẹp da. Hột mít giúp dưỡng da, làm mờ nếp nhăn, giúp bạn có một làn da căng mịn và khỏe đẹp.

  Da mịn màng

  Vitamine A có trong hột mít giúp kích thích quá trình liền sẹo do mụn gây ra.

  Sữa tươi không đường và hột mít là một sự kết hợp tuyệt vời giúp bạn có một làn da đẹp. Chúng sẽ làm mềm các vết sần sùi do mụn gây ra, giúp da trở nên mịn màng hơn.

  Bạn đem hột mít đã luộc chín xay thật nhuyễn với sữa tươi lạnh không đường. Trộn đều hỗn hợp rồi thoa lên mặt. Nằm thư giãn khoảng 15 – 20 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm.

  Kiên trì đắp mặt nạ này 2 lần/ tuần bạn sẽ thấy da mình sáng và đẹp lên trông thấy.

  Dưỡng ẩm da

  Mang hột mít phơi khô, rồi nghiền nát thành bột mịn. Sau đó trộn cùng với sữa tươi không đường và mật ong nguyên chất tạo thành một hỗn hợp sánh dẻo là dùng được.

  Thoa đều hỗn hợp này lên mặt và cổ, đợi khi chúng khô lại rồi rửa sạch với nước lạnh.

  Đây là sự kết hợp hoàn hảo giúp cung cấp độ ẩm cho da, giúp bạn có một làn da căng mịn và mướt mát hơn.

  Làm mờ vết nhăn

  Những vết nhăn trên mặt là nỗi ám ảnh của tất cả phụ nữ. Chính vì vậy, ai cũng muốn loại bỏ chúng.

  Vitamin C trong hột mít có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành collagen, có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da, tái tạo da mặt và xóa mờ vết nhăn.

  Xay nhuyễn hột mít đã ngâm trong sữa lạnh rồi đắp lên chỗ có nếp nhăn.

  Kiên trì thực hiện một thời gian bạn sẽ thấy da mình trở nên căng mịn hơn, các nếp nhăn giảm đi trông thấy. Bạn sẽ thấy mình ngày càng trẻ trung hơn.

  Một số lưu ý khi làm đẹp bằng hột mít

  Không nên quá lạm dụng tất cả các loại mặt nạ, phải để da có thời gian hấp thụ và tái tạo.

  Không đắp mặt nạ khi da đang có vết thương hở hay mụn viêm quá nhiều.

  Bạn phải rửa mặt thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn và vi khuẩn trên da.

  Lựa chọn sữa rửa mặt phù hợp với làn da của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hột Mít & Và Bum (Bài 3)
 • 【1/2021】Cách Nấu Lẩu Đầu Cá Hồi Ngon Nhất Từ Cá Hồi Tươi Sống【Xem 98,109】
 • Cách Nấu Lẩu Cá Hồi Thơm Ngon Nhất
 • Cách Làm Cá Hồi Nướng
 • Cách Làm Lẩu Cá Hồi Ngon Đúng Điệu Tại Nhà Dành Cho Các Bà Nội Trợ
 • Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm: Mít Và Dứa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nấu Chè Khoai Môn Lá Dứa Cho Bé Ăn Bữa Phụ
 • 3 Cách Nấu Cháo Cá Trê Cực Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
 • Tìm Hiểu Cách Nấu Củ Dền Cho Bé Ăn Dặm Đúng Cách
 • Cách Nấu Cháo Củ Dền Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất
 • Cách Làm Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà An Toàn Mà Ngon Miệng
 • Lợi ích khi cho bé ăn dặm với mít và dứa (thơm)

  Mít rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng như Vitamin A, C, Canxi, Kali, Sắt, Thiamin, Riboflavin, niacin, magnesium và nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì vậy mà chúng rất có lợi cho sức khỏe.

  Dứa, hay còn gọi là thơm, rất giàu chất xơ, các enzyme kích thích tiêu hóa, canxi và kali. Dứa còn dồi dào mangan – chất cần thiết để xây dựng hệ xương. Vitamin C trong dứa cung cấp cho bé sức đề kháng tốt, giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ sắt.

  Ngoài ra, chất brometain có trong dứa có tác dụng giúp bé phòng ngừa ho.

  Hướng dẫn cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm

  Cho bé ăn dặm với mít nè mẹ!

  Các mẹ chọn mua 1 trái mít nhỏ hoặc mít đã được sơ chế sẵn ở các siêu thị. Nếu các mẹ mua nguyên trái thì chọn những trái có gai cách xa nhau, không cao, nhọn, vỗ tay kêu bình bịch, nặng quả là ngon. Nếu các mẹ mua một bẹ mít đã được tách múi sẵn trong siêu thị, thì chọn những bẹ có múi mít có màu vàng ươm.

  Trường hợp các mẹ mua trái mít, khi bổ mít, để mủ mít không dính vào tay bạn nên đeo găng tay, hoặc có thể thoa một lớp dầu ăn bên ngoài lòng bàn tay hoặc xoay tay vào trong thùng gạo, làm xong rửa tay lại với nước muối ấm, tay sẽ không bị dính mủ.

  Để làm sạch mủ mít dính trên dao, các mẹ hãy cho dao vào trong ngăn dá tủ lạnh, để mít cứng lại, sau đó dễ dàng gỡ ra. Cũng có thể dùng túi bóng để lấy mủ mít dính trên dao.

  Sau khi đã lột mít, lấy 1-2 múi mít đã được làm sạch mủ mít và sơ mít. Tách hột mít, sau đó cắt mít thành những hạt lựu vừa ăn

  Ngoài ra, các mẹ lưu ý không nên cho trẻ ăn nhiều mít. Mít tuy ngon nhưng lại khá nóng vì vậy vào mùa hè mẹ chỉ thi thoảng cho trẻ ăn.

  Lấy trái dứa đã được gọt vỏ, rửa sạch, gọt lại những mắt dứa còn sót. Cắt ¼ trái dứa, gọt bỏ cùi dứa, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Cà Rốt Cho Bé Ăn Dặm Mà Các Mẹ Cần Phải Biết
 • 5 Cách Nấu Cháo Cà Rốt Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà Đơn Giản
 • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm
 • 3 Cách Nấu Cháo Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm Tuyệt Ngon
 • Gợi Ý 5 Món Ăn Dặm Với Cà Chua Tốt Nhất Cho Bé
 • Cách Chế Biến Món Nhút Mít, Món Ăn Dân Dã Đặc Sản Xứ Nghệ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Muối Xơ Mít Chín Ngon Cơm Lạ Miệng Dễ Làm Tại Nhà
 • Cách Làm Tương Cà Chua Ngọt Ngon, Đẹp Màu, Để Được Lâu Tại Nhà
 • 3 Món Canh Xương Ngon Ngọt Bổ Dưỡng Cho Ngày Hè
 • Chinh Phục Cả Nhà Với Món Canh Sườn Nấu Me Chua
 • Cách Nấu Canh Cải Xoong Tốn Cơm Ngày Nắng Như Thế Nào?
 • CÁCH CHẾ BIẾN MÓN NHÚT MÍT

  “Ngái ngôi chi mà anh nỏ về

  Hay là vì anh chê quê em nghèo đói

  Hay anh chê em vụng về câu nói

  Đất Thanh Chương nhút mặn chua cà

  Chắc có lẽ rứa mà anh chê

  Chắc có lẽ rứa mà anh nỏ về….”

  Câu chuyện về nguồn gốc của nhút

  Truyện kể rằng, ngày xưa ở vùng đất Thanh Chương nghèo, gió Lào và cát trắng, đất cằn cỗi đầy sỏi đá nên việc làn nông nghiệp không đủ nuôi sống các gia đình nơi đây. Nhà nào cũng phải ăn cơm độn ngô, độn sắn mà vẫn đói, thiếu ăn. Để khắc phục khó khăn đó, người dân nơi đây luộc mít để ăn chấm với chẹo (một loại nước chấm độc đáo của người dân xứ Nghệ được làm từ tương và lạc) ăn thay cơm. Do mít chỉ có vào mùa hè trong năm nên người dân đã nghĩ cách muối mặn mít để ăn dần quanh năm gọi là nhút. Từ đó cho đến nay, nhút Thanh Chương được hình thành và đã trở thành món ăn quen thuộc, gắn bó với người dân nơi đây từ thưở còn đói nghèo mà không thứ gì khác có thể thay thế được.

  Nguyên liệu

  Sơ chế nguyên liệu

  Mít được chọn để làm nhút thường là mít bở, quả hơi dài và phẳng sẽ dễ làm hơn, mít không được chín mà phải hơi non hoặc còn ương xanh. Khi đó, hạt mít chưa hình thành vỏ lụa bên ngoài làm nhút sẽ ngon hơn.

  Mít sau khi được hái về, gọt sạch vỏ gai bên ngoài dưới vòi nước chảy để nhựa mít đỡ dính nhiều vào tay vì mít xanh nhựa rất nhiều.

  Sau khi gọt hết vỏ gai bên ngoài, cho mít vào một chiếc nong lớn, dùng dao băm đều tay rồi thái sợi từ ngoài vào trong quả mít và đảm bảo rằng cả xơ mít, múi mít và hạt mít đều được cắt nhỏ thành sợi dài. Tiếp theo, cho mít đã thái sợi vào ngâm với nước gạo cho sạch nhựa mít đến khi sợi mít trắng tinh.Tiếp đến các bạn dùng một chiếc nạo, nạo theo chiều dài của trái mít để được những sợi mít trông mỏng như sợi bún.

  – Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

  – Sả rử sạch đập dập thái nhỏ.

  – Ớt rửa sạch để nguyên quả

  Các bước thực hiện

  Bước 1: Sau khi sơ chế mít xong thì các bọn trộn mít cùng với muối, các bạn ước lượng sao cho không quá mặn hoặc không quá nhạt (tùy theo khẩu vị của từng người).

  Bước 2: Cho mít vào vại muối:

  Lần lượt chộn mít cùng tỏi, xả từng chút một và cho vào vại muối (lưu ý là trộn từng chút một không chộn cả bỏ vào vại 1 lần). Khi lượng mít trong vại cao 5cm thì xếp 3 -4 quả ớt vào, làm như vậy đến khi hết số mít.

  Bước 3: Đặt củ nén

  Sau khi mít đã cho vào vại, các bạn đổ nước dôi để nuội và xăm xắp sau đó dặt lên một chiếc vỉ và chèn lên cùng hòn đá lớn để mít chìm dưới mặt nước. Nếu gia đình các bạn có bình chuyên dụng để muối dưa, các bạn cùng xoc thể cho vào chiếc bình này vô cùng tiện dụng. Để như vậy từ 5 – 7 ngày là món NHÚT có thể dùng được

  Qua các bước trên cho thấy, cách chế biến món nhút thật sự đơn giản, dễ làm với bất kỳ người nào.

  Ngoài ra, nhút còn được làm từ xơ mít chín sau khi ăn hết phần múi. Xơ nhặt rửa sạch đem muối tương tự như mít xanh, xơ mít cũng được trộn muối và vò cho ngấm đều vào mít. Làm nhút từ xơ mít thì khoảng 2-3 ngày là có thể ăn được.

  Để nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời,có thể bỏ ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

  MÓN ĂN HẤP DẪN TỪ NHÚT MÍT

  Không đơn giản chỉ là một món đồ chua cho bữa ăn thêm ngon miệng mà nhút còn có thể chế biến thành nhiều hương vị hấp dẫn.

  – MÓN NỘM:

  +Nguyên liệu: dùng găng tay vắt NHÚT ra bát( vừa ăn), thịt lỗ tai heo(lợn), tỏi,ớt, lá kinh giới, lá rau quế,lá chanh, mùi tàu, lạc rang, đường, mì chính(k nhất thiết)

  +Cách làm :

  Thịt lỗ tai heo(lợn): rửa sạch, rồi cho lên bếp luộc chín, sau đó thái lát mỏng.

  Tỏi ớt thái nhuyễn, rau thơm rửa sạch thái chỉ, lạc rang giã dập. Trộn tất cả các thứ trên rồi để chừng khoảng 5 phút cho ngấm gia vị thì ăn được.

  -MÓN XÀO:

  +Nguyên liệu:

  Nhút muối: 01 bát ăn cơm; Thịt nạc dăm: 100g (hoặc thịt gà hoặc tôm(tép) khô). Gia vị: Lá chanh, rau ngổ, mùi tàu(ngò gai), tỏi, ớt, dầu ăn,hành tăm(hoặc hành khô), đường, súp, mì chính.

  Cách làm:

  Thịt thái mỏng, phi thơm hành rồi cho thịt xào qua,bỏ tí súp,mì chính( bỏ vừa phải vì trong nhút muối đã có gia vị) rồi thả nhút cho lửa nhỏ om khoảng 10 phút cho nhút ngấm gia vị, tới chừng cạn nước thì thái rau ngổ, mùi tàu(ngò gai), lá chanh cho vào

  – MÓN CANH CHUA:

  Nguyên liệu:

  Nhút muối: 01 bát ăn cơm ; Cá Quả hoặc Đầu Cá Trắm(Trôi,Mè) ; Gia vị: Hành khô, ớt, nghệ tươi, rau ngổ, mùi tàu(ngò gai),cà chua.

  Cách làm:

  +Cá Quả hoặc Đầu Cá Trắm(Trôi,Mè)làm sạch, cắt khúc đối với cá quả, bổ đôi đối với Đầu Cá Trắm(Trôi,Mè) rồi chiên sơ.

  +Cà chua rửa sạch, thái lát.

  Hành khô, ớt, nghệ tươi giã nhuyễn rồi cho vào chảo phi thơm,bỏ Cà Chua, Nhút vào đảo đều trong vài phút rồi trút vào chừng 01 bát ôtô nước,Thả Cá Quả hoặc Đầu Cá Trắm(Trôi,Mè) đun sôi vừa lửa chừng mươi phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.Rau ngổ, mùi tàu(ngò gai), thái chỉ rắc vào khi đã tắt bếp.

  – Món Canh Lạc:

  Nguyên liệu: nhút muối: 1 bát ăn cơm, lạc sống: 50g( giã dập), lá mùi tàu(ngò gai),ớt, hành, súp, mì chính.1 quả cà chua(rửa sạch, thái lát)

  Cách làm: phi thơm hành,ớt lên, bỏ Cà chua, nhút vào đảo đều trong 3 phút, rồi cho 1 bát ôtô nước vào, cho lạc vào đun sôi vừa lửa chừng 7-10 phút, nếm gia vị vừa ăn. Mùi tàu(ngò gai) thái chỉ rắc vào khi đã tắt bếp.

  Hôm nào lười đi chợ, chỉ cần pha chén chẻo rồi chấm cùng nhút, thế là đã có món ăn vô cùng “đưa cơm” rồi đấy. Chẻo được xem là “một nửa” ăn ý của nhút, được làm từ đậu phộng rang giã nhuyễn, thêm đường, mắm và ớt. Bát cơm dẻo thơm, nóng hổi lẫn trong vị nhút giòn giòn, mằn mặn rồi thêm nước chấm béo bùi làm người ta thấy “ấm lòng chắc dạ” hẳn.

  Nhút nghe có vẻ “quê mùa” nhưng đối với người Nghệ An, đây lại là hương vị gắn bó từ lâu đời và góp vị vào cho bữa ăn thêm đậm đà, phong phú. Để rồi mỗi khi xa nhà ai cũng thấy nhung nhớ khôn nguôi cái vị mằn mặn, bùi bùi của món ăn này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Muối Xơ Mít Chín Ngon Và 6 Món Ngon Với Xơ Mít Như Nộm Nhút Mít, Xơ Mít Kho …
 • Nhớ Nồi Canh Xơ Mít Mẹ Nấu Năm Xưa
 • Nhất Định Phải Làm: Món Ngon Từ… Xơ Mít, Đưa Cơm Tuyệt Hảo
 • Tuyệt Chiêu Nấu Canh Chua Cá Hồi Thanh Mát Và Lạ Miệng
 • Cách Nấu Canh Chua Cá Basa Đậm Đà Chua Dịu Thơm Ngon Trọn Vị
 • Cách Chế Biến Món Mít Non Kho Tộ Chay Cho Bữa Cơm Thêm Đậm Đà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chế Biến Đậu Phụ Tứ Xuyên Ngon Lạ
 • Cách Làm Đậu Phụ Tứ Xuyên Trứ Danh Ngon Nhất
 • Cách Làm Món Đậu Phụ Sốt Tứ Xuyên Ngon Không Thể Tả
 • Cách Làm Món Đậu Phụ Tứ Xuyên Cay Nồng Đưa Cơm ” Tinnhanhhomnay.com
 • Hướng Dẫn Cách Nấu 3 Món Chay Ngon Mỗi Ngày
 • Mít là một loại trái cây làm bất kì ai cũng phải mê mẫn bởi mùi thơm, vị ngọt bùi tự nhiên và chứa rất nhiều vitamin hữu ích. Với mít non vẫn có thể làm mê hoặc lòng người khi được chế biến thành món chay lẫn món mặn như gỏi, kho, canh… Bạn đã bao giờ thưởng thức món mít non kho tộ chưa? Đây là món ăn cực ngon được chế biến từ mít non với vị bùi bùi, mặn đậm đà, chút béo béo mà ăn cùng cơm trắng nóng nữa thì còn gì bằng.

  ================================================

  + Các món ngon từ nhím và cách chế biến thịt nhím xào lăn

  + Cách chế biến món Nấm kho bắp non chay

  ================================================

  Nguyên liệu chuẩn bị

  + 300 gram mít non ( tùy nhu cầu ăn mà chuẩn bị số lượng cho phù hợp)

  + Ngò rí, ớt tươi, ớt bột, hành tím (2 củ), rau răm

  + Gia vị : đường, nước tương, muối, tiêu, dầu hào chay, bột nêm chay

  + Bước 1: Mít non rửa sạch , cắt thành từng khối nhỏ sao cho vừa ăn. Nấu nước sôi rồi cho mít non vào luộc cho chín ( hoặc có thể mua ngay mít non chín đã được luộc sẵn).

  + Bước 2 : Sau khi luộc chín mít non, vớt ra bát và tiến hành ướp gia vị cho thấm. Cho 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, thêm 2 muỗng bột nêm chay, vài giọt dầu hào chay, vài muỗng tiêu, 3 muỗng nước tương, ½ muỗng ớt bột. Trộn đều tay cho tất cả gia vị thấm đều vào từ khối mít.

  + Bước 4 : Tiến hành kho mít trong thời gian khoảng 10 – 20 phút. Mít kho càng lâu càng ngon, vì mít đã được chiên nên bạn không cần lo mít bị nát.Khi nào thấy nước trong nồi hơi cạn thì cho thêm ít nước lọc vào ( cho nước lọc vào sao cho lượng nước kho vừa đủ để ăn là được ).

  Món mít non kho tộ có màu sắc bắt mắt, vị bùi bùi, béo béo, mặn mặn, hòa lẫn với mùi thơm nồng sẽ cho bữa cơm gia đình tháng 7 âm lịch của bạn thêm ấm áp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyệt Kĩ Nấu Ăn Ngon Với Cách Làm Cà Ri Dê Ấn Độ
 • Hướng Dẫn Làm Cà Ri Dê
 • Cách Làm Sữa Chua Uống Sốt Trái Cây “chuẩn Không Cần Chỉnh”
 • Đám Cưới Bảo Thy Gây Choáng Với Thực Đơn Toàn Sơn Hào Hải Vị
 • Chấm Điểm 4 Quán Cà Ri Dê Đông Khách Nhất Sài Gòn
 • Cách Chế Biến Món Mít Kho Chay Chuẩn Vị Mà Cực Kỳ Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Làm Món Mít Kho Chay Ngon, Hấp Dẫn
 • Cách Nấu Món Cá Trắm Kho Quả Chay Chuẩn Ngon Kiểu Hải Phòng
 • Cách Nấu 3 Món Súp Chay Thơm Ngon Bổ Dưỡng Mà Cực Kỳ Đơn Giản
 • Cách Làm Món Chay Đơn Giản Từ Đậu Phụ
 • Hướng Dẫn Nấu Ragu Chay Đổi Vị Cho Cuối Tuần
 • Cách chế biến món mít non kho chay thơm ngon

  Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  – Chuẩn bị 1 trái mít non, tùy thuộc vào số lượng người ăn mà chọn quả mít to hay nhỏ

  – Rau răm + ớt trái

  – Xì dầu + tương ớt + hạt nêm + đường

  Cách làm nước tương xì dầu từ đậu tương bổ dưỡng thơm ngon cho cả nhà khoái mê!

  – Nước dừa tươi chuẩn bị khoảng 1 chén

  Các bước chế biến món mít kho chay:

  – Mít non mua về để nguyên cả trái cho vào nồi luộc. Khi luộc thì nên bắt lên bếp khoảng 1h rồi tắt bếp và để đó, lưu ý rằng không nên mở nắp ra, phải dùng chính sức của hơi nóng đó để mít được chín nhanh hơn. Sau khi thử thấy mít đã chín thì vớt mít non ra rồi để nguội rồi cắt thành từng khoanh và đem chiên đều các mặt. Tiếp theo, dùng dao và cắt bỏ phần vỏ, lúc này mít sẽ không bị dính mủ như khi còn sống và khi kho sẽ cho ra màu đẹp mắt hơn.

  – Rau răm mua về đem rửa sạch rồi cho vào nồi.

  – Mít đem cắt thành từng khoanh tròn rồi đem chiên. Sau đó xếp vào nồi đã cho sẵn rau răm.

  – Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị như hạt nêm, nước tương, ớt cắt làm đôi, tương ớt và chén nước dừa tươi đã được chuẩn bị vào. Đậy nắp lại, để lửa liu riu khoảng từ 15 phút đến 20 phút, thỉnh thoảng trở khoanh mít cho mít non được thấm đều gia vị & nêm nếm lại 1 lần nữa sao cho vừa ăn.

  Một số lưu ý khi chế biến mít kho chay:

  – Nên lựa mít non, không nên chọn những quả mít bị già và đã có hạt, như vậy sẽ không ngon

  – Chưa cần cắt hoặc gọt bỏ phần vỏ mít ngay sau khi mua về, vì sẽ bị dính mũ, sau khi chế biến cho màu không được đẹp mắt. nên để nguyên quả mít và luộc sau đó mới cắt bỏ phần vỏ, lúc này sẽ không bị dính mũ và khi chế biến món ăn cũng sẽ ngon hơn

  Có thể ăn kèm mít kho chay với cơm, sẽ ngon miêng hơn khi ăn kèm với cơm nóng

  Cách chế biến món mít non kho tộ

  Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mít non kho tộ:

  – Mít non : 300 gram

  – Ngò rí

  – Ớt tươi

  – Hành tím : 2 củ

  – Ớt tươi : 2 quả

  – Dầu màu dừa

  – Ớt bột

  – Đường

  – Nước tương

  – Muối

  – Tiêu

  Cách chế biến món mít non kho tộ:

  – Bước 1:

  Mít non mua ngoài chợ về rồi tiến hành gọt vỏ và rửa sạch, sau đó, cắt thành từng khúc vừa ăn. Tiếp theo, đun nước cho sôi và cho mít vào luộc chín. Hoặc mua mít non luộc sẵn ngoài chợ về và tiến hành chế biến sẽ nhanh hơn.

  – Bước 2:

  Sau khi luộc mít chín thì cắt mít ra thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, cho mít vào tô lớn và ướp gia vị phù hợp với khẩu vị mỗi người.

  – Bước 3:

  Nêm nếm vào mít 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng bột nêm chay và vài giọt dầu màu dừa cho đẹp mắt, nhiều tiêu, nước tương, ớt bột ( tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người). Trộn đều lên đảm bảo cho mít được thấm đều gia vị.

  – Bước 4:

  Bắt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn lên chảo đun sôi, bỏ hành tím vào phi thơm, sau đó, cho từng lát mít đã được chuẩn bị vào chảo và chiên vàng đều 2 mặt. Khi thấy mít sém sém mặt, thì đổ phần sốt đã chuẩn bị để ướp mít vào chảo rồi thêm khoảng nửa chén nước lọc và rồi đậy nắp, tiến hành kho mít ở lửa nhỏ riu riu. Cắt thêm khoảng 2 đến3 trái ớt- tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người vào nồi để mít có vị cay cay ngon, hấp dẫn hơn.

  Rau củ kho chay sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho mâm cơm gia đình!

  – Bước 5:

  Bật cho lửa nhỏ riu riu và kho mít trong khoảng từ 15 -đến 20 phút. Đến khi nào thấy nước trong nồi mít kho hơi cạn thì có thể cho thêm ít nước lọc vào để không chị xít nồi.

  – Bước 6:

  Khi mít chín thì tiến hành gắp mít cho ra đĩa, trang trí thêm tiêu,ngò rí và mè rang ở phía trên mặt cho thơm và đẹp mắt.

  Tuthuoc24h.net

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chế Biến Mì Xào Giòn Chay Đơn Giản Tại Nhà
 • Nhà Hàng Ấn Độ Ganesh
 • Cách Nấu Món Bún Bò Huế Chay Ngon, Hấp Dẫn
 • Nấu Món Bò Viên Chay Xào Thập Cẩm Sao Cho Đúng Chuẩn Nhất
 • Hấp Dẫn Với Món Chay Xứ Huế
 • Món Ăn Hấp Dẫn Được Chế Biến Từ Thịt Và Hột Vịt!

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nấu Thịt Vịt Kho Măng Chua Tại Nhà Cực Ngon Miệng
 • Hướng Dẫn Cách Làm Các Món Ăn Độc Đáo Sử Dụng Trứng Vịt Lộn
 • Đừng Bỏ Qua Cách Làm Vịt Nấu Tiêu Ăn Một Lần Nhớ Một Đời Này
 • Cách Làm Món Cà Ri Vịt Ngọt Ngon
 • Cách Nấu Vịt Sốt Cam Đậm Đà Hương Vị Việt Nam
 • Món thịt kho hột vịt có hương vị mới lạ, hấp dẫn luôn được xem là món ăn “không bao giờ ngán” tại các gia đình hiện nay.

  Thịt kho hột vịt muối có gì đặc biệt?

  Món đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là món thịt kho hột vịt muối. Đây là món ăn khá quen thuộc ngày nay tại các gia đình hiện đại, điều đặc biệt ở món ăn này chính là ở chỗ hột vịt này đã được muối trước đó thay vì luộc chín nên chúng đã có vị đậm đà nhất định.

  Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

  • Thịt heo ba chỉ hoặc thịt nạc đệm tùy theo sở thích của các gia đình
  • Trứng vịt muối với số lượng vừa đủ, phù hợp với lượng thịt heo ở trên
  • Gia vị gồm có đường, muối, mắm, mì chính
  • Phụ liệu cần có bao gồm hành tím, tỏi băm nhuyễn.

  Hướng dẫn bạn cách làm món thịt kho hột vịt muối thơm ngon tại nhà

  Bước 1: Rửa sạch số thịt vừa mua về và thái miếng to, dày 2 – 3 cm bởi đối với thịt kho thì đây là độ dày lý tưởng vì khoảng thời gian kho thịt cũng sẽ làm thịt chín mềm.

  Bước 2: Cho số hành, tỏi băm nhuyễn vào chảo phi thơm rồi đổ số thịt heo trên vào sao cho thịt heo săn đều và ngả màu vàng cách gián bắt mắt.

  Bước 3: Sau khi đã bỏ các loại gia vị cần thiết như mắm, muối, mì chính vào chỗ thịt trên, bạn cần đổ nước cốt dừa vào nồi để sấp sấp nước chứ không nên cho quá nhiều vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

  Bước 4: Trong quá trình nước đang sôi, bạn nên bóc vỏ hột vịt muối và cho vào nồi thịt kho để các gia vị ngấm đều cả vào hột vịt tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

  Bước 5: Cuối cùng sau khi nước trong nồi cạn cũng chính là lúc bạn có thể dừng đun bếp và tắt bếp bởi lúc này thịt trong nồi cũng đã mềm và thấm vị. Bạn có thể cùng thưởng thức món ăn thơm ngon này cùng gia đình của mình.

  Thịt kho hột vịt miền Tây làm có đơn giản không?

  Đối với món thịt kho hột vịt miền Tây làm cũng tương tự như đối với món thịt kho hột vịt muối.

  Để có được món thịt kho hột vịt cực ngon thì nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Thịt nạc hoặc thịt ba chỉ
  • Trứng vịt số lượng vừa đủ
  • Các loại gia vị cần có như mì chính, nước mắm, bột canh, nước dừa, nước hàng, đường cùng hành tím, tỏi xay nhuyễn.

  Hướng dẫn cách làm món thịt kho hột vịt miền Tây hấp dẫn

  Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã có sẵn

  Thịt heo cần được rửa sạch và thái miếng tùy theo sở thích của gia đình, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên thái miếng thịt dày và to hơn so với thái thịt để rang vì thời gian kho thịt là khá lâu.

  Luộc trứng lên cho chín và bóc vỏ, thái làm đôi.

  Bước 2: Tẩm ướp các loại gia vị cho thịt trước khi đặt lên bếp đun

  Cho thịt vào nồi, để cho món thịt kho hột vịt miền Tây chuẩn như cái tên của nó thì bạn cần chuẩn bị nước hàng, mắm, muối, mì chính, đường, hạt tiêu xay và cho hành tím vào ướp cùng nhau trong khoảng 15 – 20 phút để gia vị ngấm đều.

  Bước 3: Thực hiện công đoạn kho thịt

  Sau khi các gia vị đã ngấm đều, bạn cần đặt chảo lên bếp và phi hành tím, tỏi xay nhuyễn xào săn số thịt heo trên. Tiếp theo đó bỏ số thịt đã xào săn vào nồi rồi đổ nước cốt dừa vào rồi đun cho đến khi sôi thì điều chỉnh lửa nhỏ đều để thịt heo mềm dần.

  Đến khi nước trong nồi gần cạn, bạn có thể tắt bếp và hoàn thiện món ăn của mình bằng cách trưng bày ra đĩa, thưởng thức cùng gia đình mình.

  Vậy là cách làm món thịt kho hột vịt miền Tây cũng khá đơn giản, dù không sinh sống tại miền Tây nhưng bạn vẫn có thể tạo ra được món ăn hấp dẫn này nếu như bạn thật sự yêu thích ẩm thực của vùng miền này. Qua đây cũng lý giải cho bạn biết rằng món thịt kho hột vịt làm như thế nào thì ngon và hấp dẫn!

  Món thịt quay kho hột vịt có khác gì so với hai món trên?

  Thực chất cả 3 món đều không khác nhau quá nhiều từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng như công đoạn thực hiện nấu món ăn. Tuy nhiên chỉ nghe đến cái tên thôi, chúng ta cũng đã mường tượng rõ nhất về món thịt quay kho hột vịt phải gồm có thịt heo quay cùng với hột vịt.

  Điểm khác biệt lớn nhất của món thịt quay kho hột vịt so với hai món trên là thịt đã được quay chín lên rồi chứ không còn là nguyên liệu sống khi cho vào kho cùng hột vịt nữa.

  Trước tiên hãy quay thịt heo có màu vàng giòn bắt mắt:

  Đây là thành quả sau khi nấu và được trình bày ra đĩa:

  Hướng dẫn cách làm món thịt kho hột vịt cực ngon này, bạn cần chắc rằng thịt heo đã được bạn quay chín và có màu vàng bắt mắt, đem lại ấn tượng mạnh cho người thưởng thức món ăn. Theo đó các bước còn lại từ khi bắc lên bếp kho cùng với hột vịt ( hột vịt ở đây cũng đã được luộc chín và bóc vỏ) tương tự như với hai món ăn trên.

  Như bạn đã thấy món thịt kho hột vịt cực ngon dù được chế biến từ hột vịt muối, từ thịt heo quay chín, từ phong cách của thịt kho hột vịt miền Tây thì đều mang đến cho người thưởng thức những cảm nhận rất riêng, rất mới lạ và vô cùng ngon miệng. Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những gợi ý dễ làm tại nhà đối với các món thịt kho hột vịt hấp dẫn, mang đến hương vị thơm ngon cho cả gia đình mình

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chỉ Với 3 Bước Là Có Ngay Món Vịt Hầm Hạt Sen Cực Ngon
 • Cách Làm Món Vịt Hầm Hạt Sen Thơm Phức Béo Ngậy Cho Bữa Cơm Cuối Tuần
 • Công Thức Món Vịt Giả Cầy Đơn Giản Dễ Làm
 • Cách Làm Các Món Ăn Từ Thịt Vịt Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
 • Cách Nấu Các Món Ăn Hấp Dẫn Từ Thịt Vịt
 • Mách Bạn Cách Chế Biến Món Thịt Kho Hột Vịt Ngon Tuyệt Vời

  --- Bài mới hơn ---

 • Lạ Miệng Ngon Cơm Với Món Thịt Heo Kho Dứa Đậm Đà
 • Cách Nấu Món Thịt Heo Kho Măng Tươi Thơm Ngon Dễ Làm
 • Cách Làm Thịt Lợn Khô Gác Bếp Truyền Thống Của Người Thái
 • Cách Nấu Thịt Kho Nghệ Tươi Ngon
 • Cách Làm Món Thịt Kho Măng Ngon Khó Cưỡng
 • Thịt kho hột vịt là món ăn đặc trưng của ngày Tết cổ truyền nhưng cũng rất quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình. Món ăn chỉ với 2 nguyên liệu chính là thịt ba rọi và trứng vịt nhưng khi được nêm nếm gia vị và thực hiện phương pháp kho đặc trưng thì trở nên hấp dẫn và ngon miệng lạ kỳ.

  Không quá phức tạp trong khâu chế biến nhưng thịt kho hột vịt lại rất ngon miệng, phù hợp với không khí sum họp của gia đình. Tùy mỗi vùng miền mà món ăn này có cách chế biến khác nhau. Người miền Tây thực hiện món thịt kho hột vịt thường sử dụng thêm nước dừa, làm cho món ăn có vị thanh ngọt đặc trưng. Còn người miền Trung khi thực hiện món ăn này lại không sử dụng nước dừa mà dùng sự hài hòa gia vị để tạo nên điểm hấp dẫn cho món ăn.

  Nguyên liệu

  • 5 quả trứng vịt
  • 500g thịt ba rọi
  • 3 muỗng đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng hạt tiêu
  • 3 muỗng nước mắm
  • Ớt tươi, hành khô

  Các bước làm thịt kho hột vịt

  Bước 1: Thịt ba rọi dùng dao cạo phần bẩn trên lớp bì, sau đó mang rửa sạch với nhiều lần nước.

  Bước 2: Nấu một nồi nước sôi, cho chút muối vào. Sau đó, cho miếng thịt heo vào chần sơ qua khoảng 3 – 4 phút rồi vớt ra rửa qua nước lạnh.

  Bước 3: Cắt thịt heo thành từng miếng vuông to cỡ 5 cm, bằng khoảng bao diêm.

  Bước 4: Trứng vịt mang luộc chín, đợi nguội rồi bóc vỏ. Sau đó, dùng dao khứa vài đường dọc theo quả trứng để khi kho gia vị sẽ thấm đều hơn.

  Bước 5: Cho một chiếc nồi nhỏ lên bếp, bật lửa và thêm 2 muỗng đường vào nồi. Sau đó, trải đều đường cho tiếp xúc với mặt nồi đến khi đường tan hết thì dùng đũa khuấy đều.

  Bước 6: Khi đường chuyển màu cánh gián đậm thì cho 1 bát nhỏ nước nóng vào rồi tắt bếp, ta có nước màu dùng để ướp thịt.

  Bước 7: Trộn đều thịt với hành khô băm nhỏ, 5 muỗng nước màu, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt tiêu.

  Bước 8: Ướp thịt trong vòng 25 – 30 phút rồi bắc lên bếp đun nóng. Sau đó, chế thêm nước nóng vào ngang mặt thịt, hạ lửa liu riu.

  Bước 9: Lúc này, bạn cho trứng vịt vào cùng ớt tươi thái khoanh và nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đậy kín nắp rồi đun sôi lại.

  Lưu ý:

  – Thịt kho tàu nấu không cạn nước để có thể hâm đi hâm lại, thịt ba rọi sẽ càng mềm ngon.

  – Nếu kho thịt bằng nước dừa tươi, bạn không cần phải sử dụng thêm đường và nước màu để ướp thịt mà chỉ cần nước dừa tươi và nước mắm mà thôi. Khi nấu, bạn đổ nước dừa vào ngập thịt, nước dừa sẽ tạo màu đẹp mắt cho miếng thịt.

  – Khi ăn, bạn múc thịt và trứng vịt vào đĩa sâu lòng, múc nước đổ ngập thịt, ăn kèm cơm nóng và dưa cải muối chua. Ngoài ra, bạn cũng cũng có thể ăn kèm với bánh tráng hoặc bánh chưng, bánh tét, rất hợp và ngon miệng.

  Như vậy, chúng ta đã chế biến xong món thịt kho hột vịt rồi. Bạn thấy hương vị của món ăn được chế biến theo phương pháp này như thế nào? Thịt kho hột vịt có đủ vị ngọt của nước đường, mặn của nước mắm, dai thơm của thịt nạc và vị béo béo của mỡ, thực sự rất hấp dẫn và ngon miệng đúng không?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Món Ăn Sinh Viên: Thịt Kho & Một Số Cách Ướp Thịt (Khuyến Mại Cách Chưng Nước Màu ;)
 • Cách Làm Món Thịt Lợn Kho Dứa Đơn Giản Mà Ngon Miệng
 • Cách Làm Món Thịt Heo Kho Cùi Dừa Ngon Và Lạ Miệng
 • Cách Làm Món Cà Tím Kho Thịt Vừa Ngon Bổ Cho Bữa Cơm Gia Đình
 • Lạ Mà Quen Với Cách Làm Thịt Kho Đông Pha Đậm Đà
 • Cách Làm Trứng Bắc Thảo, Chế Biến Hột Vịt Bách Thảo Ăn Với Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm, Bảo Quản Và Chế Biến Trứng Bách Thảo
 • Tìm Hiểu Nhanh Về Trứng Vịt Bắc Thảo (Bách Thảo) Và Cách Chế Biến
 • Cách Làm Trứng Bắc Thảo
 • Cách Nấu Bún Măng Vịt Thơm Ngon, Đậm Đà Như Ngoài Quán
 • 2 Cách Nấu Bún Măng Vịt Đơn Giản
 • Cách làm trứng bắc thảo để ăn kèm cháo trắng thì làm sao không nhớ đến trứng vịt bắc thảo đầy nổi tiếng nhỉ. Trứng vịt bắc thảo là một món ăn cực ngon lạ miệng có mùi hăng, sốc, hơi khai, vị the và béo.

  Lòng trắng ít mùi vị hơn. Món này tương đối khó ăn, nếu ăn không quen sẽ có thể khó chịu. Nhưng đối với những người sành ăn, hoặc đã từng ăn qua trứng vịt bắc thảo, và là tín đồ của món này.

  Trứng bắc thảo là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho người ốm, có tác dụng bổ huyết, ích trí, tinh mắt. Người ta làm món trứng bắc thảo bằng cách ngâm trứng trong hỗn hợp bùn nhão được làm từ đất sét pha kiềm và nước, hoặc có thể dùng tro gỗ, vôi tôi, muối, nhằm duy trì thời gian ủ trứng lâu nhất.

  Nguyên liệu làm trứng vịt bắc thảo ngon tại nhà

  • 30 quả trứng vịt.
  • 1/2 muỗng cà phê bột diêm sinh.
  • 3 muỗng cà phê bột quế.
  • 1 muỗng cà phê đinh hương.
  • 50gr trà mạn.
  • 1 bó rau dền gai.
  • 40 lá trắc bạch diệp.
  • 3 muỗng cà phê phèn chua.
  • 4 trái bồ kết.
  • 200gr vỏ trấu.

  Phương pháp thực hiện trứng vịt bắc thảo

  Trứng vịt khi mua về chúng ta rửa sạch thật kĩ khỏi phân vịt, rồi lau khô nước, sau đó đem trứng ngâm với 1000 ml nước đã hòa phèn chua trong thời gian 3 ngày thì được lấy ra. Trong 3 ngày này, là thời gian lòng trắng trứng sẽ biến đổi trong suốt, đặc lại như thạch rau câu đấy.

  Sau đó mình dùng đinh hương sao vàng, tán nhỏ để tạo nhiều hương nhất từ đinh hương. Bồ kết đem nướng cháy thành than rồi giã hoặc xay nhuyễn như bột mịn. Pha một túi trà mạn với khoảng 700ml nước sôi, vắt lấy nước còn bã bỏ đi.

  Rau dền gai mình phơi khô, đốt lấy tro (nếu không có rau dền có thể thay bằng vỏ trấu sẽ thông dụng dễ mua cho các bạn tại chợ hoặc nơi bán rượu thủ công). Lá trắc bạch diệp dã nhỏ rồi trộn đều với bột quế và bột diêm sinh. Đem tất cả những nguyên liệu trên trộn đều ta sẽ được hỗn hợp bùn sẹt chuẩn bị cho bước quan trọng tiếp theo thôi nào!

  Chúng ta quét bùn phủ kín toàn bộ từng quả trứng, rồi lăn qua lớp vỏ trấu mỏng sao cho thật đều, khít, kín hết quả trứng. Xếp đầu nhọn của trứng xuống dưới, đặt trong một cái hũ hoặc bình thủy tinh kín, chôn xuống đất khoảng 3 tháng (hoặc có thể tạo vị béo cho trứng ta ngâm trong thời gian lâu hơn).

  Trong thời gian 3 tháng lớp bùn bên ngoài sẽ khô dần lại và chúng ta đã hoàn thành xong cách làm hột vịt trứng bắc thảo rồi đấy các bạn. Thật dễ phải không vậy chúng ta hãy thưởng thức thành quả thôi còn chờ gì nữa?

  Cách sử dụng trứng vịt bắc thảo, hột vịt bách thảo ăn với gì?

  Trứng vịt bách thảo sau khi bóc vỏ có thể ăn ngay mà không cần chế biến cầu kỳ. Nó như một món đồ nguội ăn khai vị và được ưa chuộng tại nhiều nơi như:

  – Người Quảng Đông thường bọc xung quanh từng lát trứng Bách Thảo với nhiều lát gừng xắt mảnh.

  – Người Thượng Hải băm trộn trứng Bách Thảo với đậu phụ.

  – Ở Đài Loan, người ta thái trứng Bách Thảo thành từng lát, kế đó phủ lên mặt trứng đậu phụ lạnh với nước xốt Katsuobushi và dầu mè, tương tự như món Hiyayakko của người Nhật Bản.

  – Ở miền Bắc Trung Quốc, người ta phủ đậu phụ lạnh lên bề mặt trứng, thêm vào một ít gừng non xắt sợi nhuyễn, hành củ băm nhừ và rưới lên trên cùng một hỗn hợp nước xốt đậu nành hoặc dầu mè.

  – Tại Việt Nam thường dùng kèm với của kiệu, hoặc súp cua, cháo,…

  Món củ kiệu tôm khô tuy đơn giản nhưng lại khá ngon miệng và là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Món ăn giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong việc chuẩn bị các món ăn bày lên mâm cỗ hoặc đãi bạn bè, nếu được chế biến với trứng vịt bắc thảo sẽ trở thành món nhậu nhâm nhi ngày tết thật đã.

  Trứng vịt muối bách thảo xào với rau mồng tơi và tỏi, hấp 3 màu hoặc nấu cháo trứng vịt bắc thảo nhiều dinh dưỡng thích hợp cho mọi lứa tuổi.

  Trứng vịt bắc thảo có thể chế biến thành nhiều món ăn phong phú, đa dạng thậm chí ăn sống trong cháo trắng, súp nóng. Đối với các bé nhỏ trong gia đình, các bạn có thể dùng trứng bắc thảo để nấu cháo nha, rất ngon và bổ dưỡng đấy và khi trứng chín sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bé nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Trứng Bắc Thảo Đơn Giản Tại Nhà Ngon Mà Còn Đẹp Mắt
 • Cách Làm Trứng Vịt Bắc Thảo Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Làm Trứng Bắc Thảo Vô Cùng Đơn Giản Mà Bổ Dưỡng
 • Cách Làm Hột Vịt Bắc Thảo, Bí Quyết Chế Biến Trứng Vịt Bách Thảo Tôm Khô Ngon Đậm Đà Khó Quên
 • Cách Làm Cháo Sườn Non Hột Vịt Bắc Thảo
 • Cách Muối Xơ Mít Chín Ngon Và 6 Món Ngon Với Xơ Mít Như Nộm Nhút Mít, Xơ Mít Kho …

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chế Biến Món Nhút Mít, Món Ăn Dân Dã Đặc Sản Xứ Nghệ
 • Cách Muối Xơ Mít Chín Ngon Cơm Lạ Miệng Dễ Làm Tại Nhà
 • Cách Làm Tương Cà Chua Ngọt Ngon, Đẹp Màu, Để Được Lâu Tại Nhà
 • 3 Món Canh Xương Ngon Ngọt Bổ Dưỡng Cho Ngày Hè
 • Chinh Phục Cả Nhà Với Món Canh Sườn Nấu Me Chua
 • Những món ngon từ xơ mít luôn rất đơn giản, bình dân đúng với nguyên liệu chính của nó. Tận dụng từ những nguyên liệu đơn giản, dân dã miền quê, xơ mít đã trở thành món ăn ngon, dai dai ăn siêu độc lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách muối xơ mít chín ngon.

  Xơ mít, nhút mít là món ăn rẻ tiền, dân dã nổi tiếng miền trung đặc biệt là vùng Nghệ An, Hà Tĩnh. Ở miền Trung, nhút mít khá nổi tiếng tại Thanh Chương, do vậy mới có câu ” Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn”.

  Món nhút mít muối ăn khá ngon, dai dai giá thành lại rẻ nên được khá nhiều người ưa chuộng. Phương pháp làm nhút mít ở Thanh Chương cũng không khác cách làm nhút ở nhiều vùng quê miền Trung là mấy nhưng có lẽ điều đặc trưng có món nhút mít này là ở nguyên liệu xơ mít ngon nên nổi tiếng hơn.

  Quả mít sau khi đã bổ hết múi, người ta thường vất những phần xơ đi, nhưng nay thay vì vất đi người ta tận dụng dùng dao gọt lấy xơ, bóp với muối rồi nén chặt trong vại, chum như muối dưa cà. Thời gian để được khá lâu, khi ăn xé tơi ăn với lá kinh giới và mắm tỏi ngon như ” thịt gà xé phay” vậy.

  Truyền thống xa xưa người ta thường dùng chum, vại hoặc những mo cau để muối nhút mít rồi cột quanh nhà. Nhưng giờ đây để tiện và hợp vệ sinh hơn, nhút mít thường được để trong các trong các lọ thủy tinh.

  Để làm nhút mít người ta thường tận dụng xơ mít chín hoặc dùng mít non để muối. Thường tháng 3 âm lịch khi trái mít vừa to bằng cái bát tô khi hạt mít chưa hình thành thì có thể lấy xơ mít để muối. Loại xơ mít này là xơ chưa chín.

  Xơ mít có giá thành khá rẻ cũng dễ tìm mua nhưng không phải ai cũng biết cách mua được xơ mít ngon. Loại xơ mít ngon là loại xơ dày, vàng ươm, có vị ngọt của mít quê chính hiệu, chứ không phải loại xơ mít trắng, dai có màu vàng nhạt như xơ mít Thái.

  Chuẩn bị nguyên liệu muối sơ mít

  • Xơ mít chín
  • Muối sạch. Không được dùng muối iot
  • Gia vị cần thiết : nước mắm, muối đường, hạt tiêu, tỏi, ớt quả..

  Cách muối sơ mít đơn giản tại nhà

  Xơ chế xơ mít rửa sạch ngâm nước muối cho sợi mít trắng và rửa các chất bẩn, có thể cho vào chậu nước gạo để tẩy trắng. Có thể phơi một chút dưới nắng để hong sợi mít se lại, khi sợi se lại đem trộn với muối tinh với tỉ lệ độ vừa phải, cho nhiều quá thì muối quá tay thì nhút sẽ khá mặn, cho ít muối thì nhút sẽ bị nhạt màu lên men, chóng hỏng.

  Sau đó thì trộn thật đều một nhúm muối trắng, trộn thật đều được ép chặt vào trong tô hoặc lọ bình thủy tinh đậy kín để bảo quản tốt hơn.

  Cuối cùng chỉ việc thưởng thức thành quả, nhút mít khi hoàn thành thườn có màu vàng và mùi thơm đặc trưng của mít. Có thể ăn nhút mít theo những cách sau, ép nhút mít thành khuôn, thái khoanh cho đẹp mắt, nếu không thì tách thành sợi để chấm cùng nước chấm.

  Ngoài ra có thể sử dụng thêm chẻo, chẻo là món làm từ lạc nhân dã nhỏ, thêm đường, chút mắm mì chính và vài lát ớt thì ngon tuyệt cú mèo.

  Nhút mít có có thể nấu với nhiều nguyên liệu khác nhau vào với lá chanh, thịt nạc hay nấu với lạc thành canh… món ăn dân dã giá thành rẻ nhưng siêu thú vị, siêu ngon.

  Cách nấu nhút mít với thịt heo ngon cơm gia đình

  Nhút mít dai dai kết hợp với thịt heo mềm mềm đậm vị siêu ngon, ăn cực lạ đổi khẩu vị cho gia đình. Tương tự như cách trên, xơ mít tách bỏ phần vỏ cứng, xé sợi vừa phải thái nhỏ, ngâm với nước vo gạo tẩy trắng.

  Thịt heo nên chọn phần thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ ăn mềm mềm mà không ngán. Thịt đem rửa sách, cắt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với gia vị tùy theo khẩu vị gia đình bạn. ướp tầm 2-3 tiếng để thịt ngấm đều.

  Bước tiếp theo đun nóng một chút màu dầu điều, phi thơm hành, tỏi cho thịt ba chỉ vào khoảng 5-8 phút đễn khi thịt săn lại. Sau đó cho xơ mít đã được ngâm vào rửa sạch với nước, để ráo, cho xơ mít xào lẫn với thịt đảo cùng, đảo đều tay, thêm một chút gia vị nước mắm cho thêm đậm đà, đậm vị, ăn bùi bùi siêu ngon.

  Khi thịt và xơ mít chín đều, bạn cho thêm ớt quả, nước kẹo đắng để tạo màu cho món ăn thêm hấp dẫn hơn. Đun lửa riu riu nhỏ để thịt thấm gia vị.

  Tiếp tục đun tầm 15 phút để thịt chín đều, tiếp tục đun đến khi phần nước kho thịt dần cạn. Cho thêm một ít hành lá để trang trí cho đẹp mắt. Món xơ mít thịt heo chuẩn vị là thịt heo phải mềm thơm, thịt nhừ màu sánh vàng ong đẹp mắt, kết hợp với xơ mít dai dai, ăn vị hơi cay, đậm đà của thịt, ngọt của nước hàng.

  Cuối cùng còn chờ đợi gì nữa mà không thưởng thức thành quả. Bạn có thể kết hợp ăn với cơm trắng hoặc ăn với cháo cũng khá hấp dẫn.

  Như vậy chỉ bằng một vài bước đơn giản, tận dụng những nguyên liệu mà chúng ta thường bỏ quên mỗi ngày mà đã có một món ăn ngon đúng không nào. Hy vọng cách muối xơ mít chín ngon, dễ làm này sẽ giúp bạn có được những món ăn ngon lạ siêu hấp dẫn chiêu đãi gia đình mình.

  II – Cách làm món nhút mít, nộm mít Thanh Chương cực ngon

  Nguyên liệu làm nhút mít Thanh Chương

  Cách làm nộm mít Nghệ An đơn giản

  Khi có nguyên liệu là mít, các bạn hãy gọt bỏ vỏ, lau sạch nhựa rồi thái mít thành từng miếng và ngâm vào nước. Tiếp đến, các bạn dùng một chiếc nạo, nạo theo chiều dài của trái mít để được những sợi mít mỏng như sợi bún.

  Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu chính, các bạn trộn mít cùng với muối. Thường các bạn nên tự mình ước lượng sao cho không quá mặn cũng không quá nhạt.

  Khi trộn xong, các bạn cho tất cả mít non vào một chiếc vại rồi đổ nước sôi để nguội vào xăm xắp. Các bạn đặt lên trên một chiếc vỉ và chèn lên cùng một hòn đá lớn để mít chìm dưới mặt nước. Nếu gia đình bạn có bình chuyên dụng để muối dưa, các bạn cũng có thể cho vào chiếc bình này vô cùng tiện dụng.

  Để như vậy từ 5 – 7 ngày là món nhút có thể dùng được. Thường các bạn có thể ăn sống nhút như ăn dưa muối với vị mặn của muối, vị chua, vị giòn của mít non lên men. Bạn cũng có thể chế biến nhút thành nhiều món ăn như nộm , nhút xào với thịt ba chỉ …

  III – 6 món ngon làm từ xơ mít, cách chế biến sơ mít đơn giản

  Chưa khi nào chị em lại sốt sắng tìm mua xơ mít nhiều đến vậy! Hóa ra là để làm mấy món thú vị này đây! Chỉ với 5-10 nghìn đồng mỗi túi xơ mít, có khi phải đợi ít nhất 2-3 ngày mới gom đủ được, thế nhưng các bà nội trợ Việt vẫn kiên nhẫn “săn lùng” bằng được để chế biến ra những món ăn từ xơ mít độc đáo “đãi” chồng con.

  Bởi thế, việc tìm loại này thường khá khó, mặc dù giá thành không cao. Thậm chí, để mua được xơ mít quê, nhiều người phải tìm đến các chợ lớn, chợ đầu mối hoặc về quê đặt người nhà.

  Theo thói quen và quan niệm của phần đa người Việt, xơ mít thường là phần bỏ đi. Chính bởi thế nên khi thưởng thức các món ăn từ nguyên liệu này, nhiều người khá bất ngờ và thích thú. Vị dai dai, ngọt nhẹ cùng hương thơm đặc trưng, dân dã của xơ mít làm nên rất nhiều món ăn độc đáo!

  1. Cách làm món nộm gà xơ mít

  Cách làm nộm gà xơ mít như sau:

  • Thịt gà luộc chín, xé phay để ra tô riêng.
  • Xơ mít chọn loại dày, tươi ngon, tách thành từng miếng rời, cũng để ra 1 tô riêng.
  • Pha nước trộn chua ngọt gồm có: nước mắm + giấm + đường + ớt + hạt tiêu + nước sôi (để nguội), trộn đều lên.
  • Đổ 1/2 nước trộn chua ngọt vào tô gà, đảo đều, để ngấm 10 phút.
  • Đổ 1/2 nước trộn còn lại vào tô xơ mít, đảo đều, để ngấm 15 phút.
  • Trong quá trình để 2 nguyên liệu chính ngấm gia vị, bạn rửa sạch rau răm, cắt nhỏ, đậu phộng rang chín, giã dập.
  • Cuối cùng, khi cả gà và xơ mít đủ thời gian ngấm gia vị, bạn trộn chung 2 loại này vào với nhau.
  • Sau đó bạn cho thêm rau răm, đậu phộng giã dập cùng ít hạt tiêu vào là hoàn thành.

  Cách làm cá kho xơ mít như sau:

  • Cá làm sạch, cắt khúc, ướp cá với chút muối cho ngấm gia vị khoảng 15 phút.
  • Xơ mít tước sợi. Tận dụng thêm vài múi mít dai chín nữa sẽ làm món cá kho đậm vị hơn.
  • Thắng nước màu để món cá kho lên màu đẹp bằng cách, cho ít đường vào chảo, đun trên lửa vừa
  • Xếp cá vào nồi đất hoặc nồi gang dày, thêm hành khô đập dập, ớt tươi, xíu gừng, đường, mắm, dùng đũa lăn đều miếng cá.
  • Cuối cùng xếp xơ mít và mít chín (tước sợi) phủ lên trên, bật lửa lớn đun sôi, rồi hạ lửa nhỏ liu diu.
  • Kho tầm 30 phút là cá chín thơm, xơ mít ngấm gia vị.

  3. Cách làm sơ mít xào hành

  Cách làm món xơ mít xào hành như sau:

  • Xơ mít chọn loại dầy mình, tươi ngon, không cần tước sợi quá nhỏ.
  • Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm hành tím băm, sau đó cho xơ mít vào xào.
  • Thêm hạt nêm rồi đảo đều đến khi xơ mít ngấm vị.
  • Miếng xơ nhìn bóng đẹp thì thả hành lá cắt nhỏ cùng vài lát ớt (nếu thích).

  4. Cách kho thịt heo với xơ mít

  Cách làm thịt kho xơ mít như sau:

  • Thịt lợn thái khúc con chì, ướp với hành tím băm, hạt tiêu, muối, hạt nêm, trộn đều để ngấm 15 phút.
  • Thắng nước màu để món thịt kho lên màu đẹp bằng cách, cho ít đường vào chảo, đun trên lửa vừa.
  • Đặt nồi lên bếp, thêm dầu ăn, cho thịt vào xào lăn rồi cho xơ mít cùng nước màu vào, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa kho liu diu.
  • Nếu thấy cạn nước có thể cho thêm nước, kho đến khi thịt chín mềm, màu đỏ đẹp là được.

  Cách làm xơ mít chiên giòn như sau:

  • Xơ mít chọn loại dầy mình, ăn ngọt, tước sợi rồi để riêng ra bát.
  • Pha bột mì với đường, thêm nước, khuấy đều để đường tan.
  • Thả sơ mít vào bát bột, khuấy đều để được hỗn hợp đồng nhất.
  • Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn, múc từng vá bột mỏng vào chiên vàng giòn, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Khi ăn, bạn có thể chấm xơ mít chiên với tương ớt hoặc tương cà đều ngon.

  6. Xơ mít muối chua kiểu xứ Nghệ

  Cách làm xơ mít muối chua kiểu xứ Nghệ (hay còn gọi là món nhút mít) như sau:

  • Xơ mít tước sợi, trộn thật đều với muối trắng, sau đó ép chặt trong lọ sạch.
  • Nhút mít khi chín thường có màu vàng, vị chua, ăn dai dai rất ngon.
  • Nhút mít thường chấm cùng chẻo. Chẻo là nước chấm không thể thiếu khi ăn nhút mít.
  • Chẻo được làm từ đậu phộng rang, giã nhỏ, thêm đường, mắm, mì chính và vài lát ớt cay.

  Massageishealthy sưu tầm và tổng hợp công thức món ngon.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhớ Nồi Canh Xơ Mít Mẹ Nấu Năm Xưa
 • Nhất Định Phải Làm: Món Ngon Từ… Xơ Mít, Đưa Cơm Tuyệt Hảo
 • Tuyệt Chiêu Nấu Canh Chua Cá Hồi Thanh Mát Và Lạ Miệng
 • Cách Nấu Canh Chua Cá Basa Đậm Đà Chua Dịu Thơm Ngon Trọn Vị
 • Cách Nấu 5 Món Canh Chua Đơn Giản, Ngon “vô Đối”
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×