Cách Làm Khoai Lang Sấy Dẻo Cực Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Trung Thu Khoai Lang Tím Không Cần Lò Nướng
  • Cách Nấu Cháo Khoai Lang Cho Trẻ Ăn Dặm Không Ngán
  • Hướng Dẫn Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Khoai Lang Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa Của Bé
  • Các Cách Nấu Cháo Khoai Lang Cho Bé Yêu Ăn Hoài Không Ngán
  • Cách Làm Mứt Khoai Lang Dẻo Ngon Tại Nhà Cho Ngày Tết
  • Nguyên liệu làm khoai lang sấy

    4 củ khoai lang to vừa, chọn loại khoai bí có màu vàng đẹp mắt, đồng thời chọn những củ kích cỡ tương tự nhau để khoai chín đều.

    Cách làm khoai lang sấy ngon

    Khoai lang rửa sạch hết đất cát, dùng bàn chải đánh răng cũ chà nhẹ bên ngoài lớp vỏ cho thật sạch sẽ. Đem cho vào xửng hấp chín.

    Lấy khoai ra khỏi xửng hấp. Chờ cho khoai nguội bớt rồi bóc sạch lớp vỏ ngoài. Dùng dao bản to cắt khoai thành từng lát dày chừng 0,5cm theo chiều dọc.

    Bật nóng lò trước đến 110 độ C. Xếp từng lát khoai ra khay nướng có lót sẵn giấy nến. Đặt khay khoai vào lò nướng chừng 2 tiếng.

    Sau 2 tiếng, bạn gắp từng miếng khoai ra khỏi khay, xếp miếng khoai ra vỉ lưới cho khô ráo hoàn toàn. Để ở nhiệt độ bên ngoài khoảng 1 ngày sau đó mới cho vào túi nilon bảo quan.

    Món khoai lang sấy này có vẻ đơn giản nhưng bạn cũng cần phải đảm bảo một vài chú ý để món khoai thành phẩm đạt chuẩn: Một là, hãy cố gắng chọn những củ khoai lang lớn. Hai là, sau khi cho khoai vào nướng được nửa giờ, bạn phải lật khoai để nướng mặt còn lại. Trong lần nướng đầu tiên bạn cần chú ý canh kỹ độ ẩm cũng như khô của khoai để nắm bắt nhiệt độ cũng như thời gian nướng, vì mỗi loại khoai có độ ẩm và độ bở khác nhau.

    Cách làm khoai lang sấy không thêm gia vị này đảm bảo giữ được nguyên vẹn độ ngọt tự nhiên của khoai, cũng không khiến bạn phải lo ngại sợ gia vị biến chất trong nhiệt độ cao. Trong cái tiết trời lành lạnh, nhẩn nha miếng khoai lang sấy, nhâm nhi một tách trà nóng cũng là một sở thích thú vị của không ít người.

    Từ khóa tìm kiếm

    • cach lam khoai lang say
    • cach lam khoai lang kho
    • cách làm khoai lang sấy không cần lò nướng
    • Lam khoai lang say

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Khoai Lang Sấy Dẻo Cho Mục Đích Kinh Doanh
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Dẻo, Sấy Khô Để Cả Nhà Thưởng Thức Ngày Tết
  • Cách Bảo Quản, Chế Biến Khoai Lang (Ipomoea Batatas)
  • Cách Làm Khoai Tây Chiên Và Khoai Lang Chiên Phá Cách!
  • Top 4 Cách Làm Đẹp Da Đơn Giản Với Khoai Tây Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Dẻo, Sấy Khô Để Cả Nhà Thưởng Thức Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Khoai Lang Sấy Dẻo Cho Mục Đích Kinh Doanh
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Dẻo Cực Ngon
  • Cách Làm Bánh Trung Thu Khoai Lang Tím Không Cần Lò Nướng
  • Cách Nấu Cháo Khoai Lang Cho Trẻ Ăn Dặm Không Ngán
  • Hướng Dẫn Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Khoai Lang Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa Của Bé
  • Khoai lang sấy là món ăn vặt được trẻ nhỏ và chị em phụ nữ yêu thích. Ngày Tết mà được nhâm nhi những miếng khoai lang ngọt bùi, giòn mềm thì thật là tuyệt vời. Rất nhiều mẹ đang tìm hiểu cách làm món ăn này tại nhà để mọi người được thưởng thức trong những bữa tiệc đầu năm.

    Cách làm khoai lang sấy dẻo không cần lò nướng

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • 500gr khoai lang
    • 1 quả chanh tươi
    • 2 thìa cafe muối

    Cách làm:

    • Vắt nước cốt chanh vào 1 lít nước, sau đó cho thêm 2 thìa cafe muối và khuấy thật đều cho tan hết
    • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, ngâm ngay vào nước vừa pha ở bước 1 để khoai không bị thâm
    • Ngâm khoai khoảng 1 tiếng rồi đem rửa sạch. Hấp cách thủy tới khi khoai gần chín thì bỏ ra. Chú ý: Không được để khoai chín hẳn bởi khi đã bở thì rất khó làm.
    • Đợi tới khi khoai nguội thì thái thành từng lát dày chừng 4cm rồi phơi ngoài nắng 2 tiếng cho se lại

    Như vậy là bạn đã hoàn thành món khoai lang sấy dẻo thơm ngon chuẩn bị cho ngày Tết thêm đậm đà rồi!

    Món khoai lang sấy giòn hấp dẫn thơm ngon

    • Rửa sạch khoai rồi gọt vỏ, bỏ ngay vào chậu nước (giống bước trên)
    • Xắt khoai thành những miếng dày và dài vừa phải rồi ngâm tiếp trong nước khoảng 1 tiếng nữa
    • Sau khi vớt khoai ra, đợi cho ráo hẳn nước thì trộn 250gr bột ngô vào cùng, xóc cho thật đều
    • Đặt chảo gang lên bếp cho nóng già, rải lớp giấy nến lên trên rồi cho khoai vào
    • Đổ 1 lượt dầu lên khoai, dùng đũa đảo đều. Khi thấy khoai bay hơi thì vặn nhỏ lửa và tiếp tục đảo cho đến khi khoai chín.

    Lợi ích của khoai lang với sức khỏe mẹ và bé

    Khoai lang có màu nghệ, vàng và tím, đều sở hữu lượng calo và carbohydrate thấp hơn mức trung bình.

    Loại củ này cũng có hàm lượng vitamin A cao, chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ và duy trì làn da và thị lực khỏe mạnh cho hai mẹ con. Một củ khoai lang cung cấp hơn 100% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày.

    Khoai lang cũng rất giàu vitamin C và vitamin B6, hai dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe của não và hệ thần kinh. Chúng cũng là một nguồn cung cấp kali và magiê, giúp cải thiện sức khỏe của tim nhờ hoạt động điều chỉnh huyết áp thai kỳ.

    Chưa hết, một củ khoai lang chứa khoảng 4gr chất xơ từ thực vật, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh khi mang thai và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường tuýp 2 và cholesterol cao khi mang thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Bảo Quản, Chế Biến Khoai Lang (Ipomoea Batatas)
  • Cách Làm Khoai Tây Chiên Và Khoai Lang Chiên Phá Cách!
  • Top 4 Cách Làm Đẹp Da Đơn Giản Với Khoai Tây Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
  • Lạ Miệng Với Món Vịt Kho Khoai Tây Cà Tím, Lấy Lòng Cả Nhà
  • Uống Mỗi Ngày 1 Ly Nước Ép Khoai Tây Để Giúp Thải Độc Gan, Trị Bệnh Gout Hiệu Quả Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Làm Khoai Lang Sấy Dẻo Cho Mục Đích Kinh Doanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Dẻo Cực Ngon
  • Cách Làm Bánh Trung Thu Khoai Lang Tím Không Cần Lò Nướng
  • Cách Nấu Cháo Khoai Lang Cho Trẻ Ăn Dặm Không Ngán
  • Hướng Dẫn Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Khoai Lang Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa Của Bé
  • Các Cách Nấu Cháo Khoai Lang Cho Bé Yêu Ăn Hoài Không Ngán
  • Tác dụng của khoai lang sấy dẻo cũng chính là tác dụng của khoai lang, rất phù hợp với người ăn kiêng bởi khoai cung cấp nhiều chất xơ, có lợi cho hệ tiêu hóa, cung cấp ít năng lượng nên giới chị em hay người ăn kiêng rất thích món này. Không chỉ còn là đồ ăn nhà quê mà khoai lang đã trở nên đắt đỏ ở các thành phố lớn hiện nay, bày bán từ ngoài đường cho tới siêu thị lớn…Khoai lang sấy dẻo mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng, không phải bóc vỏ, không phải chuẩn bị, có thể sử dụng trong nhiều ngày khi được bảo quản phù hợp, có thể sử dụng bất cứ lúc nào…

    Sử dụng máy sấy thực phẩm (máy sấy dân dụng) là cách làm khoai lang sấy dẻo dễ dàng nhất, chỉ cần luộc hoặc hấp chín khoai, sau đó thái miếng phù hợp, xếp lên khay như trên hình ảnh rồi cho vào sấy khô dẻo trong thời gian 4-6 tiếng, nhiệt độ sấy ở mức 50-70 o C là đảm bảo có được sản phẩm khoai lang sấy dẻo rất chất lượng.

    Loại khoai lang được ưa chuộng cho việc sấy dẻo hiện nay là khoai lang ruột đỏ, có nhiều loại ruột đỏ như khoai hoàng long, khoai lang nhật…Sử dụng khoai lang ruột vàng cũng rất ngon nhưng khó sấy dẻo bởi loại này thường ở dạng bở hơn khoai lang ruột đỏ. Tất nhiên xét về mực độ ngọt thì khoai lang ruột đỏ sấy dẻo sẽ ngon hơn.

    Cách làm khoai lang sấy dẻo thực ra cũng khá đơn giản, quan trọng là người làm phải sấy dẻo bằng phương pháp phù hợp, phải giữ được hương vị tự nhiên của sản phẩm. Do vậy sử dụng máy sấy hiện đại là điều quan trọng. Sau khi luộc chín, hấp chín cần thái miếng dẹt mỏng như hình ảnh để sản phẩm nhanh khô và khô đều, xếp sản phẩm đều lên khay, cần để khe hở cho luồng gió sấy lưu thông tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Dẻo, Sấy Khô Để Cả Nhà Thưởng Thức Ngày Tết
  • Cách Bảo Quản, Chế Biến Khoai Lang (Ipomoea Batatas)
  • Cách Làm Khoai Tây Chiên Và Khoai Lang Chiên Phá Cách!
  • Top 4 Cách Làm Đẹp Da Đơn Giản Với Khoai Tây Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
  • Lạ Miệng Với Món Vịt Kho Khoai Tây Cà Tím, Lấy Lòng Cả Nhà
  • 2 Cách Làm Khoai Lang Sấy Dẻo Bằng Lò Nướng Và Không Cần Lò Nướng

    --- Bài mới hơn ---

  • 6 Cách Nấu Cháo Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm Sao Cho Ngon Nhất
  • Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Lang Cho Trẻ Ăn Dặm Khồng Bị Tanh
  • Cách Làm Mứt Khoai Lang Tại Nhà Cho Ngày Tết Nguyên Đán
  • 10 Món Ngon Từ Khoai Lang Mật, Khoai Lang Tím Đơn Giản Dễ Làm, Các Loại Bánh Từ Khoai Lang Cho Bé
  • Nấu Canh Rau Khoai Lang Dân Dã
  • Với món ăn này, bạn có thể bảo quản để ăn vặt hàng ngày, đem ra đãi khách hoặc làm quà biếu, quà tặng. Đặc biệt, thay vì sử dụng các loại mứt nhiều đường trong mỗi dịp lễ tết, bạn có thể làm khoai lang sấy dẻo để thay đổi khẩu vị. Những miếng khoai dẻo vừa ngon vừa đẹp, vị ngọt ngọt thơm thơm sẽ là món ăn hấp dẫn cho tất cả mọi người, bạn có thể ăn thỏa thích mà không sợ béo hay bị sâu răng (vì không dùng thêm đường khi chế biến).

    Cách 1. Làm khoai lang sấy dẻo bằng lò nướng

    Nguyên liệu làm khoai lang sấy dẻo

    Lưu ý cách chọn và bảo quản khoai lang:

    Khoai lang có nhiều loại khác nhau: khoai lang vàng nhật, khoai lang sữa, khoai lang tím, khoai lang mật… bạn có thể dùng loại nào cũng được nhưng ưu tiên khoai lang vàng bởi chúng có vị ngọt và màu sắc bắt mắt.

    Mua những củ khoai lang mới thu hoạch, bề ngoài lành lặn và tươi mới, không sứt, nứt hay đập dập. Chọn những củ có kích thước vừa, cầm lên tay thấy chắc và nặng, đó là khoai ngon. Không nên mua khoai quá to vì chúng dễ bị xơ, khoai có màu đen hoặc bị rỗ là củ đã hỏng.

    Khoai lang tươi có thể để được khá lâu nếu bảo quản đúng cách. Khi mua về, bạn nên để khoai nơi khô thoáng; tránh nơi ẩm thấp, nhiệt độ cao vì khoai dễ mọc mầm. Tuyệt đối không cho khoai vào tủ lạnh vì như thế khoai mất mùi vị và nhanh hỏng. Nếu bảo quản đúng cách, khoai lang củ có thể để được từ 7 – 10 ngày.

    Các bước làm khoai lang sấy dẻo bằng lò nướng

    Bước 1. Sơ chế khoai lang.

    Khoai lang mua về bạn đem rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, không cần gọt vỏ. Để làm khoai lang sấy dẻo, trước tiên bạn phải làm chín khoai. Có 2 cách làm chín thông thường là luộc và hấp, tuy nhiên cách hấp sẽ giúp khoai thơm bở và giữ được trọn vẹn hương vị.

    Bạn xếp khoai vào xửng hấp hoặc nồi cơm điện rồi hấp cách thủy trong khoảng 20 – 25 phút cho khoai chín. Trước khi lấy ra, hãy dùng đũa cắm và khoai xem bên trong đã chín hay chưa, nếu thấy dễ cắm đũa là khoai đã chín, bạn lấy ngay ra ngoài.

    Bước 2. Sấy khoai bằng lò nướng.

    Bạn lấy khay nướng ra ngoài, lót tấm giấy bạc hoặc giấy nướng lên trên rồi xếp khoai lang vào. Lưu ý, khoai lang phải xếp dàn đều trên khay nướng, miếng nào ra miếng đó chứ không được chồng chất lên nhau. Cho vào lò nướng, nướng khoảng 2 tiếng với nhiệt độ 100 độ C.

    Sau 2 tiếng, bạn lấy khay nướng ra ngoài là đã có ngay món khoai lang sấy cực hấp dẫn. Gắp từng miếng khoai ra khỏi khay, xếp lên vỉ lưới cho khô ráo hoàn toàn. Đợi cho khoai nguội hẳn là có thể thưởng thức.

    Yêu cầu thành phẩm

    Món ăn đạt chuẩn phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

    • Khoai lang sấy có màu cam đẹp mắt, sờ vào thấy mềm dẻo.
    • Khoai vẫn giữ được vị thơm ngọt đặc trưng, độ dẻo vừa phải.

    Cách 2. Làm khoai lang sấy dẻo không cần lò nướng

    Trong thời buổi kinh tế khó khăn, không phải gia đình nào cũng đủ khả năng sở hữu một chiếc lò nướng, vậy nên cách làm khoai lang dẻo thơm ngon không cần lò nướng đang được rất nhiều người nội trợ “săn lùng”. Đặc điểm của cách làm này là bạn có thể tuỳ ý chế biến khoai lang dẻo theo ý của mình mà vẫn đảm bảo mùi vị của khoai không bị mất.

    Nguyên liệu làm khoai lang sấy dẻo không cần lò nướng

    • Khoai lang: 500 gram, cách chọn và bảo quản khoai lang tương tự như trên
    • Chanh tươi: 1 quả.
    • Muối ăn: 2 thìa cafe.
    • Dụng cụ cần thiết: xửng hấp, chảo gang

    Các bước làm khoai lang sấy dẻo không cần lò nướng

    Bước 1. Sơ chế khoai lang.

    Chuẩn bị một thau nước sạch, vắt nước cốt chanh và cho muối vào hòa tan. Khoai lang đem rửa thật sạch, gọt vỏ, gọt đến đâu cho ngay vào thau nước muối để khoai không bị thâm và sạch nhựa. Bạn có thể để cả củ hoặc cắt đôi cũng được, ngâm khoai trong hỗn hợp nước muối khoảng 1 tiếng thì vớt ra, rửa lại với nước.

    Bạn cho khoai vào xửng hấp hoặc nồi cơm điện hấp chín tới, không nên hấp chín quá sẽ khó làm khoai dẻo.

    Sau khi hấp, chờ khoai nguội bớt thì cắt khoai theo dạng lát với độ dày khoảng 0,3 – 0,5 cm (bạn có thể cắt dạng khoanh tròn, thanh dài hoặc tùy ý). Thái xong, bạn xếp khoai ra vỉ, đem phơi nắng khoảng 2 tiếng cho khoai se lại.

    Bước 2. Sấy khoai lang bằng chảo gang.

    Bạn bắc chảo gang lên bếp, đun chảo cho thật nóng rồi hạ lửa nhỏ, từ từ xếp các miếng khoai lên trên mặt chảo. Cứ khoảng 1 phút thì lật khoai 1 lần để các mặt miếng khoai bốc hơi nước đều nhau, tiếp tục sấy cho đến khi khoai khô và đạt được độ dẻo như ý. Lưu ý, không nên sấy khoai quá lâu vì sẽ khiến các lát khoai mất đi độ dẻo đặc trưng và khó thưởng thức.

    Mỗi chiếc chảo không đựng được nhiều miếng khoai, vì vậy bạn phải chia thành nhiều mẻ mới làm hết số khoai đã chuẩn bị. Cách này sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc sấy khoai bằng lò nướng hay lò vi sóng, tuy nhiên ưu điểm là bạn dễ dàng sấy khoai theo ý của mình.

    Đợi khoai nguội rồi thưởng thức hoặc cho vào túi nilong và hũ kín để bảo quản.

    Yêu cầu thành phẩm

    • Khoai được sấy chín đều, có màu vàng cam và độ dẻo đặc trưng.
    • Vị ngon ngọt của khoai được giữ nguyên, miếng khoai khô ráo nhưng phải đảm bảo độ dẻo nhất định khi thưởng thức.

    Cách bảo quản khoai lang sấy

    Để giữ khoai lang sấy được lâu, sau khi để khoai nguội hẳn, bạn xếp khoai vào túi nilong kín hoặc hũ thủy tinh, hũ có nhựa có nắp đậy, đem cất ở nơi thoáng mát. Lưu ý là bạn không nên cho vào tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ làm khoai cứng lại, mất đi độ dẻo đặc trưng.

    Lưu ý: Khoai phải thật nguội mới xếp vào hũ, tránh trường hợp khoai còn ấm mà xếp vào hũ đậy chặt, khi đó trong hũ sẽ có hơi nước làm cho khoai bị mốc, không để được lâu.

    Với món khoai lang sấy này, bạn có thể chế biến thành món ăn vặt hấp dẫn trong các dịp đặc biệt. Khi bày ra đĩa, những miếng khoai dẻo sẽ hớp hồn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên, cắn vào một miếng, vị ngọt dẻo như lan tỏa trong miệng, đem lại cảm giác vô cùng thích thú.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Khoai Lang Chiên Không Cần Bột, Khoai Môn Chiên Nước Mắm Giòn Ngon Chỉ 30 Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Khô Cá Dứa
  • Cách Nấu Bột Thịt Bò Cho Bé Với Khoai Tây, Bí Đỏ Và Cải Xanh
  • Cách Làm Nước Ép Khoai Tây Giảm Mỡ Bụng Cho Nàng Sớm Sở Hữu Eo Thon
  • Các Tác Dụng Của Nước Ép Khoai Tây Với Con Người
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Khô Bằng Lò Nướng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Khô Tại Nhà Với Chi Phí Thấp, Thời Gian Sấy Nhanh
  • Cách Nấu Khoai Lang Nở Bung Bằng Lò Vi Sóng
  • Cách Nấu Khoai Bằng Lò Vi Sóng Vừa Ngon Vừa Nhanh
  • Cách Nấu Khoai Lang Thơm Ngọt Bằng Lò Vi Sóng
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Bằng Lò Vi Sóng Tại Nhà
  • Khoai lang sấy khô là món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng. Bạn sẽ làm tại nhà dễ dàng với hướng dẫn cách làm khoai lang sấy khô bằng lò nướng ngay sau đây.

    Nguyên liệu làm khoai lang sấy khô

    – 1 kg khoai lang tươi ngon, màu vàng hoặc tím tùy thích, củ tròn đều, không bị sâu sùng

    – 1 lít nước lọc

    – 1 trái chanh

    Cách làm khoai lang sấy khô bằng lò nướng đơn giản nhất

    Bước 1

    Khoai lang gọt vỏ, cắt lát mỏng thật đều tay, chú ý giữ cho miếng khoai lang không bị gãy để sau khi sấy khoai đều miếng trông đẹp mắt hơn.

    Bước 2

    Ngâm khoai lang đã cắt trong dung dịch 1 lít nước sôi để nguội + nước cốt của 1 trái chanh khoảng 30 phút cho khoai lang sạch mủ. Sau đó, vớt khoai ra rửa lại với nước nhiều lần cho thật sạch, sau đó để khoai lang ráo nước.

    Bước 3

    Xếp khoai lang lên khay nướng có lót sẵn giấy bạc, không xếp quá dày, nướng ở nhiệt độ 125oC trong vòng 30 phút, lấy khoai ra trở mặt lại và nướng tiếp 30 phút là khoai sấy đủ độ giòn.

    Bước 4

    Để khoai lang sấy thật nguội, sau đó cho vào lọ đậy kín dùng dần giúp khoai giữ được độ giòn, hương vị thơm ngon.

    Với cách làm khoai lang sấy khô bằng lò nướng này, bạn có thể tự tay thực hiện món khoai lang sấy ngay tại nhà.

    Khoai lang là một trong số ít loại củ được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là “thực phẩm cân bằng dinh dưỡng nhất”, bởi lẽ trong khoai lang có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá đối với sức khỏe như: tinh bột, các acid amin, beta carotene, vitamin C, B1 và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng như canxi, phospho, kẽm, sắt,magie, natri, kali… Đặc biệt khoai lang sấy còn có hàm lượng dưỡng chất cao gấp 3 lần khoai lang tươi nhờ được sấy khô tách nước theo phương pháp chân không giúp khoai đảm bảo được hương vị, dễ bảo quản, tiện lợi khi sử dụng…

    Nếu bạn là người thích ăn vặt hoặc muốn kích thích vị giác trong những ngày chán ăn thì khoai lang sấy là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 50-100g khoai lang sấy là tốt nhất bởi nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến thừa dưỡng chất không tốt cho cơ thể hoặc nếu ăn ít quá bạn cũng không nhận được giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe của chính mình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khoai Lang Mật Đà Lạt Loại 1
  • Khoai Lang Mật Đà Lạt Loại 2
  • Món Khoai Xéo ‘ngon Quay Quắt’ Của Xứ Nghệ, Tùy Sở Thích Mà Xéo Nhiều Hay Xéo Ít
  • Cách Nấu Khoai Xéo Bằng Bột Khô Thơm Ngon Đúng Với Hương Vị Nghệ An
  • Cách Nấu Khoai Xéo Ngon
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Giòn Ngon, Thơm Phức Đãi Khách

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Giòn Ngon Tuyệt Cho Ngày Tết
  • Mẹ Và Bé: Cách Làm Sinh Tố Kiwi Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Cách Làm Sinh Tố Kiwi Cho Trẻ Ăn Dặm. Diễn Đàn
  • Cách Làm Mứt Kiwi Dẻo Thơm Cực Ngon Cho Tết Yêu Thương
  • Trái Kiwi Ăn Như Thế Nào?
  • Cách làm khoai lang sấy giòn ngon, thơm phức không khó, giúp gia đình có thức quà bổ dưỡng để ăn vặt hoặc đãi khách tới chơi nhà.

    Khoai lang là một trong các loại ngũ cốc phổ biến được người Việt ưa chuộng. Không chỉ rẻ tiền và bùi thơm, khoai lang còn được đánh giá cao nhờ khả năng cân bằng dưỡng chất. Trong khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như tinh bột, beta carotene, axit amin, vitamin B1, vitamin C và nhiều nguyên tố vi lượng gồm Kali, Natri, Magie, Sắt, Kẽm, Phốt pho, Canxi,… Từ khoai lang có thể chế biến thành nhiều món ăn, đồ ngọt thơm ngon.

    Trong đó, khoai lang sấy được nhiều người yêu thích nhờ để được lâu, hương thơm dễ chịu, vị ngọt vừa phải và giòn rụm ăn rất đã miệng. Đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng chất trong khoai lang sấy còn cao hơn khoai lang tươi gấp 3 lần. Cùng tham khảo cách làm khoai lang sấy giòn ngon, thơm phức cho cả nhà ăn vặt hoặc làm quà đãi khách.

    Để làm khoai sấy, nên chọn khoai tím hoặc khoai vàng củ to vừa, kích thước tương tự nhau, vỏ sáng không bị trầy xước, không bị sâu hà, mối mọt,… Khoai lang mua với số lượng tùy chọn đem về rửa sạch đất cát, chà nhẹ vỏ ngoài bằng bàn chải đánh răng lông mềm cho thật sạch sẽ. Cho khoai lang vào xửng hấp chín, lấy ra để nguội.

    Bóc sạch vỏ khoai đi rồi thái khoai theo chiều dọc củ thành từng miếng dày cỡ 0,5 cm. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 110 độ C. Rải đều khoai lang lên khay nướng có lót giấy nến chống dính rồi đem nướng tầm 2 giờ đồng hồ. Gắp khoai ra khỏi khay nướng rồi xếp lên vỉ lưới cho hoàn toàn khô ráo.

    Để khoai như vậy ở nhiệt độ bên ngoài chừng 1 ngày, sau đó cho khoai vào túi hoặc lọ kín để bảo quản chỗ thoáng mát, khô ráo. Để khoai lang giòn ngon, lưu ý trong khi nướng cứ 30 phút lại mang khoai ra đảo một lần. Đồng thời, chú ý tốc độ khô của khoai vì mỗi loại khoai lại có độ bở và độ ẩm khác nhau.

    Ngoài ra, dù khoai lang sấy rất thơm ngon,bổ dưỡng nhưng chỉ nên ăn tối đa 100 gram/ngày để không bị thừa chất, quá cân. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều khoai sấy mỗi ngày hoặc ăn sát giờ cơm chính. Trong quá trình bảo quản khoai lang sấy, nên để ý để tránh khoai bị mốc, ẩm ảnh hưởng đến hương vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Giòn Tan Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Khoai Lang Lắc Mật Ong Vừa Nhanh Vừa Dễ Để Kinh Doanh
  • Cách Nhận Biết Và Chế Biến Khoai Lang Mật Đà Lạt Chi Tiết Nhất
  • Cách Nhận Biết Khoai Lang Mật Với Các Loại Khoai Lang Khác
  • 7 Cách Giảm Cân Bằng Khoai Lang Đơn Giản Và Hiệu Quả
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Bằng Lò Vi Sóng Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Luộc Khoai Lang Bằng Lò Vi Sóng Siêu Dễ, Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Khoai Lang Chiên Ngào Đường Ngon Tuyệt
  • 2 Cách Làm Chè Khoai Dẻo Ngọt Mát
  • Mách Bạn Cách Làm Mứt Khoai Lang Dẻo Thơm Ngon Cực Dễ
  • Chè Khoai Dẻo Ngon Với Cách Làm Đơn Giản
  • 1. Nguyên liệu làm khoai lang sấy:

    – Cần chuẩn bị 1kg khoai lang ruột tím hoặc ruột vàng

    – 60ml dầu ăn

    – 50g bột ngô

    – Nước sốt ăn kèm bạn có thể chọn tùy theo sở thích của mình như: mayonnaise, tương cà hoặc tương ớt.

    2. Cách làm khoai lang sấy bằng lò vi sóng Bước 1:

    – Dụng cụ: Lò vi sóng, khay, túi…

    Bước 2:

    Đầu tiên, bạn lấy những củ khoai lang đã mua về từ trước đem rửa sạch hết bụi đất rồi gọt vỏ. Sau đó, cắt khoai lang thành những lát tròn, dài mỏng hoặc bạn có thể cắt thành hình que có độ dày vừa phải.

    Bước 3:

    Cho khoai lang đã cắt vào ngâm trong nước lạnh tầm 1 tiếng đồng hồ. Sau 1 tiếng thì vớt khoai ra cho vào rổ, để thật ráo nước. Tiếp đến, lấy một chiếc túi nilon sạch rồi cho bột ngô và khoai lang đã ráo khô nước vào cùng. Sau đó, buộc chặt túi lại rồi xóc mạnh đều sao cho bột ngô phủ kín và đều khắp bề mặt các miếng khoai. Đổ khoai lang tẩm bột ngô ra khay và rưới đều dầu ăn lên phủ khắp bề mặt miếng khoai lang.

    Bạn đảo đều để cho khoai lang và dầu ăn ngấm đều, cho hỗn hợp khoai lang vào lò nướng và để ở nhiệt độ 250 độ C. Sau khoảng 15 phút bạn hãy tắt lò và lấy khay khoai lang sấy ra. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món khoai lang sấy cực kỳ thơm ngon rồi, quá đơn giản đúng không nào!

    3. Lưu ý khi làm khoai lang sấy bằng lò vi sóng

    Sau khi làm xong món khoai lang sấy bạn có thể ăn nóng luôn hoặc có thể để thật nguội. Để bảo quản, bạn cho khoai lang vào hộp kín. Khi ăn, bạn có thể kết hợp với một số loại nước chấm như: tương cà, tương ớt hay sốt mayonnaise tùy sở thích của bạn.

    – Khi chọn khoai ngoài chợ nhớ chọn củ mập, không bị dập nát, sâu hoặc có vết hà. Nếu bạn chọn phải củ hà mà vẫn làm thì món ăn sẽ không giữ được mùi vị thơm ngon.

    – Nhớ chú ý nhiệt độ trong lò vi sóng và thời gian nướng vì nếu nướng quá lâu sẽ mất đi mùi vị của món ăn.

    – Nếu muốn để khoai thật lâu mà vẫn ăn được thì hãy bảo quản trong hộp kín tránh không khí bên ngoài.

    – Khoai lang có rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe như tinh bột, kali, natri, magie, sắt, phốt pho, canxi, vitamin B1, vitamin C… Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn tối đa 200h khoai lang sấy mỗi ngày, nếu ăn quá nhiều thì sẽ rất dễ gây tăng cân.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Khoai Lang Thơm Ngọt Bằng Lò Vi Sóng
  • Cách Nấu Khoai Bằng Lò Vi Sóng Vừa Ngon Vừa Nhanh
  • Cách Nấu Khoai Lang Nở Bung Bằng Lò Vi Sóng
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Khô Tại Nhà Với Chi Phí Thấp, Thời Gian Sấy Nhanh
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Khô Bằng Lò Nướng
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Giòn Tan Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Giòn Ngon, Thơm Phức Đãi Khách
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Giòn Ngon Tuyệt Cho Ngày Tết
  • Mẹ Và Bé: Cách Làm Sinh Tố Kiwi Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Cách Làm Sinh Tố Kiwi Cho Trẻ Ăn Dặm. Diễn Đàn
  • Cách Làm Mứt Kiwi Dẻo Thơm Cực Ngon Cho Tết Yêu Thương
  • Chuẩn bị nguyên liệu làm khoai lang sấy

      Nguyên liệu chính: 1kg khoai lang tươi (Khoai tím hoặc vàng)

    Bạn nên chọn lựa kĩ để sản phẩm được thơm ngon, giữ được vị ngon vốn có. Nên lựa những củ khoai to, tròn mình có vỏ đang còn tươi, không khô cứng, không xuất hiện những đốm đen hoặc nâu, cần nhìn xem củ khoai có bị hà (dím) nữa không.

    • Dầu ăn: 50 – 70 ml
    • Bột ngô: 30 gram
    • Muối ăn: 1 thìa cafe
    • Nước đá lạnh: 1 lít

    Các bước thực hiện làm khoai lang sấy giòn tại nhà

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Trước tiên, chúng ta cần rửa sạch vỏ khoai lang vì khoai trồng dưới đất nên vỏ rất bẩn và có nhiều vi khuẩn. Sau khi rửa sạch, gọt sạch vỏ khoai rồi thái lát mỏng theo thớ hoặc dạng que dài hình chữ nhật. Thái đến đâu bạn nên ngâm vào chậu nước có pha muối loãng luôn để tránh làm thâm khoai.

    Sau khi thái xong, vớt hết khoai ra rồi lại ngâm vào nước lạnh khoảng 1 tiếng để khoai hết mủ/ nhựa. Bạn cũng có thể thay thế nước đá lạnh bằng dung dịch nước đun sôi để nguội pha nước cốt chanh và ngâm trong khoảng 30 phút.

    Hết thời gian ngâm, vớt khoai ra để ráo nước rồi chuẩn bị cho bước tiếp theo.

    Bước 2: Sấy khô khoai lang bằng máy sấy hoa quả

    Đổ khoai ra một hộp hoặc túi đựng, đổ bột ngô vào và trộn đến khi bột ngô thấm đều các miếng khoai. Nếu không có túi hoặc hộp đựng lớn thì chia nhỏ lượng khoai và bột ra làm thành nhiều lần. Đợi tới khi bột ngấm thì xếp đều lên khay sấy của máy sấy hoa quả, không xếp quá kín và dày để nhiệt độ được lan tỏa đều, dùng cọ phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt khoai để khoai thơm hơn.

    Bạn có thể để nhiệt độ sấy khoảng tầm dưới 70 độ C, cài đặt hẹn giờ tầm 10 giờ. Với mứt khoai lang ngọt hoặc khoai lang sấy dẻo thì có thể giảm thời gian xuống 7-8 tiếng. Độ mỏng, dày của miếng khoai cũng ảnh hưởng tới thời gian sấy. Để chắc chắn, lần đầu sấy bằng máy bạn có thể cài đặt thời gian mức ngắn hơn để kiểm tra khoai đã đạt tiêu chuẩn giòn/ dẻo chưa. Nếu chưa thì tiếp tục hẹn giờ sấy tiếp còn nếu đã được thì bỏ ra để nguội và bảo quản. Các lần sấy sau bạn có thể dựa theo kinh nghiệm đó và cài đặt luôn mức thời gian sấy từ đầu.

    Bước 3: Bảo quản khoai lang sấy

    Cách bảo quản khoai lang sấy sau khi đã sấy xong và để nguội rất đơn giản. Bạn chỉ việc cho vào túi hoặc các loại lọ, hộp đựng bằng thủy tinh nhựa rồi đóng chặt là được.

    Làm khoai lang sấy bằng máy sấy hoa quả nào tốt?

    Máy sấy khô hoa quả, thực phẩm Makxim MKX-DH-2015 – Giá trên META: 1.250.000đ

    Máy sấy hoa quả, thực phẩm Makxim MKX-DH-2015 có 5 khay sấy bằng nhựa chịu nhiệt tốt, có khả năng sấy khô được trái cây, rau củ, dược liệu, thịt lợn, thịt bò, gia cầm, hải sản… Tùy vào thời gian cài đặt sấy mà máy sấy hoa quả Makxim có thể sấy dẻo, sấy giòn, sấy dai hoặc sấy hết nước đối với loại trái cây mọng. Makxim MKX-DH-2015 có bảng đèn led hiển thị thời gian sấy, các khay sấy trong suốt có thể tháo ra vệ sinh dễ dàng.

    Thông số chung

    • Công suất: 250W
    • Nhiệt độ sấy: 40 – 70 độ C
    • Chất liệu khay: Khay nhựa
    • Chất liệu vỏ máy: Nhựa, viền inox
    • Bảo hành: 12 tháng

    Máy sấy khô hoa quả, thực phẩm Mishio MK12 – Giá trên META: 795.000đ

    Máy sấy khô hoa quả, thực phẩm Mishio MK12 là máy sấy với hệ thống điều hòa nhiệt tiên tiến có nhiệt độ tùy chỉnh từ 30ºC – 75ºC, giúp bạn có thể sấy khô, dẻo nhiều loại trái cây, thực phẩm khác nhau với thời gian khác nhau. Các thực phẩm sau khi sấy qua máy sấy hoa quả Mishio vẫn giữ nguyên hương vị, màu sắc, mùi thơm và vitamin. Mishio MK12 có 5 khay sấy nhựa chịu nhiệt riêng biệt, an toàn cho sức khỏe và có thể tháo lắp dễ dàng cho việc vệ sinh máy.

    Thông số chung

    • Công suất: 350W
    • Chất liệu khay: Khay nhựa
    • Nhiệt độ sấy: 30 – 75 độ
    • Bảng điều khiển: Cơ
    • Bảo hành: 12 tháng

    Máy sấy hoa quả, thực phẩm đa năng Tiross TS9682 – Giá trên META: 1.199.000đ

    Máy sấy thực phẩm Tiross TS9682 với thiết kế đa năng vừa làm được sữa chua, vừa sấy được hoa quả, các thực phẩm khác. Tiross TS9682 được trang bị 5 khay sấy làm bằng nhựa nguyên sinh độ dày cao, chịu nhiệt và giữ nhiệt tốt, an toàn cho sức khỏe cùng 10 hộp nhựa để làm sữa chua. Máy sấy hoa quả Tiross với thiết kế hình trụ tròn, cơ chế tỏa nhiệt 360 độ giúp hoa quả, thực phẩm được sấy nhanh hơn. Máy có bảng điều khiển có thể tùy chỉnh thời gian từ 1 – 48 tiếng và nhiệt độ sấy lên đến 70 độ C.

    Thông số chung

    • Công suất: 250W
    • Thời gian sấy khô: 1 – 48 tiếng
    • Chất liệu khay: Nhựa nguyên sinh
    • Nhiệt độ sấy: 40 – 70 độ C
    • Màn hình hiển thị: Có
    • Bảng điều khiển: Điện tử
    • Bảo hành: 12 tháng

    Truy cập chúng tôi để đặt hàng hoặc liên hệ qua hotline để được tư vấn miễn phí. Địa chỉ mua hàng trực tiếp:

    • Hà Nội: Số 56 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy – Hotline: 024.35.68.69.69
    • TP.HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10 – Hotline: 028.38336666

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Khoai Lang Lắc Mật Ong Vừa Nhanh Vừa Dễ Để Kinh Doanh
  • Cách Nhận Biết Và Chế Biến Khoai Lang Mật Đà Lạt Chi Tiết Nhất
  • Cách Nhận Biết Khoai Lang Mật Với Các Loại Khoai Lang Khác
  • 7 Cách Giảm Cân Bằng Khoai Lang Đơn Giản Và Hiệu Quả
  • Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Khoai Lang
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Giòn Ngon Tuyệt Cho Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Và Bé: Cách Làm Sinh Tố Kiwi Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Cách Làm Sinh Tố Kiwi Cho Trẻ Ăn Dặm. Diễn Đàn
  • Cách Làm Mứt Kiwi Dẻo Thơm Cực Ngon Cho Tết Yêu Thương
  • Trái Kiwi Ăn Như Thế Nào?
  • Tổng Hợp 5 Công Thức Làm Sinh Tố Kiwi Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Khoai lang một trong những loại củ được các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra đánh giá là loại thực phẩm tốt giúp cân bằng dinh dưỡng cao cho con người. Trong khoai lang có chứa rất nhiều loại dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: hàm lượng tinh bột cao, các acid amin, vitamin C, vitamin B1 và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng khác như: Canxi, kẽm, sắt, mage…. Đặc biệt hơn, hàm lượng các chất dinh dưỡng này lại có trong khoai lang sấy khô nhiều hơn gấp 3 lần so với khoai lang tươi. Chính vì vậy, khoai lang sấy giòn là loại thực phẩm chúng ta nên ăn nhiều.

    Bước này bạn cần lựa chọn kĩ để có thành phẩm khoai lang sấy khô thơm ngon và giữ đúng được vị khoai lang tươi vốn có. Bạn không nên lựa chọn các loại khoai lang đã bị ủng ở 1 vài chỗ. Bạn nên chọn khoai màu vàng hoặc màu tím (tùy bạn thích loại nào). Nên chọn các củ khoai có hình tròn đều không bị sâu để quá trình chế biến được ngon và đảm bảo chất lượng khoai lang sấy giòn hơn.

    Sau khi mua khoai lang về bạn cần rửa sạch khoai, vì khoai trồng dưới đất có thể vẫn dính đất rất bẩn. Sau đó bạn gọt vỏ và thái lát mỏng (hoặc thái hình chữ nhật miếng vừa ăn)…Bạn cần lưu ý không được để miếng khoai lang bị gãy hoặc vỡ vì sau khi sấy xong khoai sẽ giòn và rất dễ vụn nát.

    Sau khi thái khoai xong bạn mang ngâm khoai trong dung dịch bao gồm 1 lít nước đun sôi để nguội + nước cốt chanh (1 quả). Thời gian ngâm khoảng 30 phút cho khoai sạch mủ chúng ta vớt ra sửa sạch khoai với nước nhiều lần sau đó để khoai ráo nước.

    Khoai ráo nước bạn đem khoai xếp vào khay nướng và lót sẵn giấy bạc bên dưới. Bạn lưu ý không xếp khoai quá dày và bạn nướng với nhiệt độ 125 độ C trong vòng thời gian là 30 phút. Bạn lấy khoai lang đã sấy trong lò nướng ra để trở mặt cho khoai sau đó bạn đưa vào lò nướng tiếp 30 phút là khoai sẽ giòn đều và đẹp mắt.

      Bước 5: Để khoai nguội rồi bạn lấy ra cho vào lọ đậy kín để dùng dần giúp khoai giữ được độ giòn và hương vị thơm ngon ban đầu.

    Ngoài ra, nếu bạn không thể tự làm bạn vẫn còn một cách khác để sở hữu những miếng khoai lang sấy giòn thơm ngon biếu tặng người thân và gia đình bằng cách liên hệ ngay theo số để được giao hàng tận nơi khoai lang sấy khô Đà Lạt nổi tiếng. Bạn sẽ không hề phải băn khoăn về hương vị cũng như chất lượng của sản phẩm tại TM mart bởi TM mart là đơn vị sản xuất trực tiếp sản phẩm này.

    TM mart cung cấp rất nhiều loại hoa quả sấy khác nhau, ngoài khoai lang sấy còn có Mít sấy, chuối sấy, hoa quả sấy thập cẩm sấy, khoai môn sấy, …tất cả hoa quả sấy đều được nhập hoa quả tươi trực tiếp tại Đà Lạt, được làm 100% từ hoa quả tươi không pha lẫn các chất tạo màu, sản phẩm khoai lang sấy giòn của TM mart đã và đang được khách hàng lựa chọn sử dụng rất nhiều từ khách lẻ tới khách mua sỉ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Giòn Ngon, Thơm Phức Đãi Khách
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Giòn Tan Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Khoai Lang Lắc Mật Ong Vừa Nhanh Vừa Dễ Để Kinh Doanh
  • Cách Nhận Biết Và Chế Biến Khoai Lang Mật Đà Lạt Chi Tiết Nhất
  • Cách Nhận Biết Khoai Lang Mật Với Các Loại Khoai Lang Khác
  • Cách Bảo Quản, Chế Biến Khoai Lang (Ipomoea Batatas)

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Dẻo, Sấy Khô Để Cả Nhà Thưởng Thức Ngày Tết
  • Hướng Dẫn Cách Làm Khoai Lang Sấy Dẻo Cho Mục Đích Kinh Doanh
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Dẻo Cực Ngon
  • Cách Làm Bánh Trung Thu Khoai Lang Tím Không Cần Lò Nướng
  • Cách Nấu Cháo Khoai Lang Cho Trẻ Ăn Dặm Không Ngán
  • Khoai lang là cây có nguồn gốc châu Mỹ nhiệt đới, lan sang quần đảo Thái Bình Đường rồi đi châu Âu, châu Á được ông Colombo đưa về châu Âu và người Bồ Đào Nha đưa sang châu Phi

    Đặc điểm của khoai lang

    Đây là loài cây hoa màu lương thực ăn củ, lấy dây lá trồng hàng năm, họ Khoai lang (Ipomoeacae). Thân bò dài 4 – 5m có khi tới 7m, phân cành ít trồng ở vùng ôn đới thường có dạng bụi. Lá hình tim, nguyên hay có khía. Hoa trắng, vàng hay tím, hình phễu, củ khoai lang là do rễ phình ra, chứa tinh bột, đường, vỏ củ trắng, vàng hay tím, thịt củ trắng vàng hay tím nhạt tùy theo giống.

    Khoai lang là cây có nguồn gốc châu Mỹ nhiệt đới, lan sang quần đảo Thái Bình Đường rồi đi châu Âu, châu Á được ông Colombo đưa về châu Âu và người Bồ Đào Nha đưa sang châu Phi. Hiện nay là cây có ở khắp vùng nhiệt đới, ôn đới. Thích hợp với nhiều loại đất đai khác nhau nhưng tốt nhất là đất nhẹ nhiều cát. Là cây giao phấn, ngắn ngày. Khoai lang được trồng bằng các đoạn dây. Ở Việt Nam có 3 nhóm chính:

    Nhóm củ mềm, nhiều nước màu trắng hay vàng da cam. Vị ngọt, mùi thơm, có thể ăn tươi, làm mứt, nấu chè, làm khoai khô (khoai gieo), nghiền thành bột. Gặp ở các tỉnh phía Bắc, Đà Lạt, miền Trung.

    Nhóm thịt chắc, nhiều bột, phù hợp với thái lát, phơi khô, lấy bột. Gặp nhiều ở Nam Bộ.

    Nhóm thịt xơ, chất lượng kém.

    Củ khoai lang có sắc tố vì có tanin, chất đạm, khi gặp sắt biến thành màu tối sẫm. Ngoài ra trong khoai lang còn có chất nhựa keo dễ bị acid phá hủy.

    Trong 100g khoai lang thô có 10,4g nước; 2,1g protein; 0,5g acid hữu cơ; 3,4g celulose và cho 325g calo và lượng nhỏ vitamin Bi (0,09mg%).

    Khoai lang giã nhuyễn (bột) có 14,08g% nước; 2,2g% protein, 0,5g% acid hữu cơ; 80,2g% glucid; 1,6g% celulose va cho 342 calo.

    Các phương pháp chế biến khoai lang

    Cách làm bột khoai lang (công nghiệp)

    Khoai lang sau khi đào ngâm ngay vào nước sạch, rửa nhiều lẩn cho sạch đất cát và một phần vỏ. Thời gian ngâm 2 – 4 giờ. Đem thái lát, rửa lại sạch mủ để khoai không thay đổi màu sắc. Trong khoai lang có tanin dễ bị oxy hóa và tác dụng với sắt tạo ra màu đen sẫm do đó không được ngâm khoai vào thùng sắt. Thái mỏng ngâm vào nước có chứa acid clohydric 1‰, acid sulfuric 1‰ hoặc Na2S04 5‰ trong 10 – 15 phút.

    Chuyển ngay vào hệ thống sấy với nhiệt độ ban đầu 50°c sau đó nâng dần nhiệt độ lên nhưng không quá 60°c. Khoai khô, làm nguội, nghiền nhuyễn thành bột bằng cối, rồi đóng ngay vào bao gói. Bột khoai lang rất dễ hút ẩm nên phải cho vào các túi có chất chống ẩm.

    Bột khoai lang thường làm thành các loại sợi, dùng trong chăn nuôi.

    Cách làm bột khoai lang (cổ truyền)

    Khoai lang ở nước ta trồng nhiều, dùng ăn tươi không hết muốn giữ lâu, người ta thường ngâm rửa sạch, thái lát phơi khô bằng ánh nắng mặt trời, nghiền nhỏ thành bột. Cho bột vào các chum vại ở dưới có lót ít tro bếp, để dùng dần hoặc để chăn nuôi.

    Bột khoai lang có vị ngọt thanh, dễ tiêu, nhuận tráng, dùng cho người già và trẻ em rất tốt.

    Khoai xéo

    Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái lát, phơi khô giòn. Rửa sạch để ráo.

    Đỗ đen vỏ sạch, cùng ít lạc cho vào nồi đun sôi, giảm nhỏ lửa cho đỗ và lạc chín mềm, trút khoai lang và gạo nếp vỏ sạch vào xoong hạ bớt lửa đun đến lúc khoai chín nhừ. Nêm mắm muối vừa ăn, cho thêm 1 thìa dầu ăn. Bắc nồi nóng, dùng đũa cả xéo cho tới khi khoai nhỏ mịn. Đơm ra bát, dùng muối nén chặt. Món ăn nguội, chấm muối vừng. Muốn ăn ngọt thì cho thêm đường. Món ăn của người miền Trung, ăn vào ngày mưa gió. Ngon, bổ, dễ tiêu hóa.

    Khoai lang hấp khô

    Khoai lang rửa sạch, hấp chín, bổ đôi, đem phơi khô hoặc sấy bằng lò than củi cho đến khi khoai vừa dẻo là được. Đem ra quạt nguội. Người ta thường dùng giống khoai mật (vỏ đỏ, thịt vàng đậm) ở Đà Lạt để làm khoai lang hấp phơi khô. Khoai khô ăn vừa dẻo hơi dai, vừa ngọt, hương vị rất đặc biệt.

    Bánh quy khoai lang

    Bột khoai lang là nguyên liệu nghèo protein và không có gluten, nên khi làm bánh quy phải cho thêm bột mỳ 40-50% để bột dễ nhào, dễ nở. Bột khoai cũng phải mịn, không cát sạn.

    Quy trình có thể tóm tắt như sau:

    Khoai gieo

    Khoai lang củ rửa sạch, cạo sạch vỏ (cho khoai vào rổ lỗ to, rổ sảo) xóc kỹ, nhúng vào nước đãi đất cát và vỏ ra ngoài theo nước, xếp khoai vào nồi luộc hoặc hấp bằng hơi nước nóng. Người ta thường om khoai lâu ở nhiệt độ gần sôi, khoai gieo sẽ dẻo, ngọt hơn do đường tự sinh ra. Để nguội, thái lát, phơi gần khô, dẻo, cho vào chum vại, đậy kín. Khoai gieo có thể để hàng năm.

    Tinh bột khoai lang

    Củ khoai lang thường dài, vỏ củ mềm, chứa nhiều chất nhựa keo và chất màu.

    Trước khi làm tinh bột người ta cũng rửa, bóc vỏ khoai trong thùng quay hoặc nóng rửa kiểu mái chèo. Khoai được ngâm trong nước vôi loãng. Quy trình chế biến giống như chế biến tinh bột khoai tây.

    Tương khoai lang

    Khoai lang khô đem giã nhỏ, vảy nước lã với tỷ lệ 10 phần khoai, 6-7 phần nước, để 1 – 2 giờ đem hấp chín. Để khoai được xốp trộn thêm 1/4 cám gạo hay cám nếp trước khi đem hấp. Hấp trong 60 phút. Đổ ra nong để nguội 40°c, trộn mốc giống đem ủ cho lên mốc. Sau 5 hoặc 6 ngày mốc được đem ngả tương ngay hay muối mốc.

    Có thể ủ theo cách ủ mốc mật (mốc Cự Đà). Khoai trộn cám đã đổ xong, tãi ra nong ủ 3 ngày. Bóp mốc tơi trộn thêm nước với tỷ lệ 15 – 30% mốc cho vào thúng hoặc chum, vại, rồi nén mốc xuống. Nhiệt độ khối mốc lên dần đến 50 – 55°c. Ủ 2 ngày thì đảo từ trong ra ngoài và ủ thêm 2 ngày nữa là được. Mốc đem trộn với nước đậu và muối rồi cho vào chum vại, đem phơi nắng như cách ngả tương bình thường.

    Rượu khoai lang

    Khoai lang rửa sạch, để ráo, mài xát và xay nghiền nát thành bột nhuyễn. Nếu dùng khoai khô phải đập nát, xay thành bột. Sàng rang để bỏ xơ, lắng hoặc vớt xơ vắt lấy nước.

    Đem nấu sơ bộ ở nhiệt độ 60 – 100ºC để tinh bột trương nở, nấu chín ở 145 – 155°C và nấu chín thêm giữ ở nhiệt độ 105 – 107°C trong ít thời gian nữa. Tùy theo thiết bị có thể nấu gián đoạn hoặc nấu bán liên tục, liên tục.

    Nếu nấu gián đoạn thì cứ 1 tấn nguyên liệu hòa với 1,8 tấn nước và 0,6kg acid sulfuric ở 60° Be từ 30 – 90 phút. Rồi cho vào nồi nấu áp lực tăng dần đến 3at, trong 45 phút.

    Nấu liên tục có nhiều ưu điểm hơn là giảm bớt thời gian nấu nguyên liệu ở nhiệt độ cao, giảm mất đường, tiết kiệm hơi, năng suất nấu và hiệu suất rượu cũng tăng.

    Sau đó hòa loãng dung dịch vừa nấu ra, rồi trộn với mốc Rhizopus delamar hoặc Aspegilius oryzae với tỷ lệ 8 – 10% so với dịch đường để trong 1ml dung dịch có 120 – 160 triệu tế bào men rồi giữ yên 68 – 72 giờ. Đưa đun sôi, cồn nhẹ sẽ bay hơi lên, qua hệ thống làm lạnh rồi chảy xuống.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Khoai Tây Chiên Và Khoai Lang Chiên Phá Cách!
  • Top 4 Cách Làm Đẹp Da Đơn Giản Với Khoai Tây Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
  • Lạ Miệng Với Món Vịt Kho Khoai Tây Cà Tím, Lấy Lòng Cả Nhà
  • Uống Mỗi Ngày 1 Ly Nước Ép Khoai Tây Để Giúp Thải Độc Gan, Trị Bệnh Gout Hiệu Quả Nhất
  • Mách Nhỏ 3 Cách Làm Trắng Da Mặt Từ Nước Ép Khoai Tây
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×