Cách Chế Biến Thịt Vịt Om Sấu Khoai Sọ Ngon Tấm Tắc

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Thịt Vịt Om Sấu Ngon Miệng Ngày Mới
  • 【Chỉ Mẹo】Cách Nấu Lẩu Vịt Om Sấu Chua Ngon
  • Cách Làm Lẩu Vịt Om Sấu Chua Ngon Không Cưỡng Lại Được
  • Cách Nấu Lẩu Vịt Om Sấu Ngon Nhất
  • Cách Nấu Món Vịt Om Sấu
  • Thịt vịt om sấu là món ăn rất ngon và độc đáo của người Hà Nội nói riêng và người Miền Bắc nói chung. Ai đã một lần thưởng thức chẳng chẳng bao giờ quên được hương vị của nó. Canh chua rất dễ ăn! Thậm chí là từ vịt kết hợp khoai sọ lại càng hợp khẩu vị hơn

    Cách chế biến thịt vịt om sấu khoai sọ ngon chuẩn vị

    Nguyên liệu

    • Vịt: 1 con (Đã được làm sạch lông và lòng, chú ý chọn vịt thật chắc, không quá béo sẽ rất ngấy và không quá gầy, nước om sẽ không có độ ngọt)
    • Sấu xanh: 6 – 8 quả (Chọn sấu thật tươi)
    • Khoai sọ: 500gr
    • Hành khô: 5 củ
    • Tỏi khô: 1 củ
    • Sả: 5 cây
    • Hành lá: 1 nắm nhỏ
    • Rau mùi tàu: 10 lá
    • Rau ngổ: 1 bó nhỏ
    • Gừng tươi: 1 củ
    • Ớt: 2 trái
    • Gia vị đi kèm: nước mắm, tiêu, muối…

    Các bước chế biến thịt vịt om sấu khoai sọ

    • Vịt nguyên con sau khi làm sạch lông và bộ lòng, dùng muối trắng chà xát trong và ngoài con vịt cho sạch sẽ, sau đó rửa lại với nước
    • Thịt vịt sẽ có một mùi hôi đặc trưng mặc dù thịt được đánh giá là ngọt, nếu không khử sạch mùi hôi này khi ăn sẽ có cảm giác khó chịu, đặc biệt là với những người sành ăn, dân nhậu
    • Để khử mùi hôi của vịt, dùng rượu trắng hoặc rượu pha với gừng tươi để rửa thêm lần nữa rồi xả lại với nước. Nếu không dùng rượu, bạn có thể sử dụng chanh hoặc giấm gạo để khử mùi hôi cũng được

    Đối với cách nấu vịt om sấu khoai sọ kiểu miền Bắc này ta nên chọn những con vịt già vì khi om xong thịt không bị nhừ, nát. Khi sở chế bước đầu nên cắt bỏ đầu vịt vì vịt hay mò ăn ở những nơi nước bẩn nên mũi vịt hay có sán hoặc vi khuẩn

    Và nếu muốn tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể đem vịt thui qua cho vàng da rồi chặt nhỏ. Tuy nhiên việc này có hơi cầu kỳ và mất thời gian thực hiện nên có thể thực hiện hay không cũng được

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

    • Khoai sọ rửa sạch rồi đem luộc qua nước sôi khoảng 5 phút rồi xả lại nước lạnh. Hoặc không muốn cầu kì, bạn nên đeo bao tay nilông khi gọt vỏ để tránh bị ngứa. Cắt khoai làm đôi hoặc 4 phần tùy khẩu phần bạn muốn ăn, ngâm với nước muối khoảng 20 phút để khoai bớt nhớt rồi đem đi nấu để tránh bị ngứa khi ăn
    • Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch, dùng dao khứa nhiều lần vào thân để khi nấu sẽ nhanh tiết ra chất chua và dóc vỏ
    • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng
    • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
    • Sả đem rửa sạch, lấy phần củ non, đập dập rồi thái mỏng
    • Rau ngổ, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ
    • Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi nhỏ

    Trong cách nấu vịt om sấu khoai sọ này các bạn nên sau khi rửa khoai sọ xong luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay

    Sau khi hoàn tất việc sơ chế nguyên liệu ta tiến hành ứớp thịt vịt theo đúng công thức 1/3 muỗng canh muối + 1/2 muỗng canh hạt nêm + 1/3 muỗng cà phê tiêu + 1/2 lượng (hành, tỏi, sả) + sa tế + một chút đường trắng. Trộn đều rồi ướp vịt ít nhất 20 phút. Lượng gia vị có thể tự điều chỉnh nhưng phải ướp vừa đủ để vịt thấm và đậm hơn khi ăn

    Bước 4: Thực hiện làm thịt vịt om sấu khoai sọ thơm ngon chuẩn vị Bắc

    • Cho dầu ăn vào 1 chảo lớn hoặc nồi, khi dầu đủ nhiệt độ thì cho lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng lên
    • Tiếp đó, bỏ chỗ thịt vịt đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này giúp vịt thơm và thấm gia vị đậm đà hơn
    • Cho sấu đã sơ chế vào nồi, đổ nước ngập thịt rồi đậy vung lại nấu. Để nước vịt ngọt hơn, bạn có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước hầm xương để thay thế cho nước lạnh. Để lửa to cho nồi thịt vịt sôi đều lên rồi mới hạ lửa nhỏ và nấu từ từ để vịt chín mềm
    • Khi thấy thịt vịt đã hơi mềm thì cho khoai sọ vào nấu cùng. Khoai sọ rất nhanh chín nên chỉ cần nấu thêm khoảng 10 phút là được, không nên nấu lâu quá vì khoai sẽ bị mềm, nát và không còn ngon nữa
    • Lúc sau sấu mềm, bạn dùng muôi hoặc thìa lớn dầm sấu từ từ cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu và ớt thái sợi (có thể không bỏ nếu không thích ăn cay) rồi tắt bếp đi là hoàn thành rồi

    Đối với cách nấu thịt vịt om sấu khoai sọ này các bạn có thể:

    • Trước khi om hãy cho vịt vào xào săn lên để thịt vịt sẽ ngon và chắc hơn
    • Dùng nước quả dừa xiêm (khoảng 1 lít) để thay nước lạnh sẽ giúp nước dùng ngọt thơm hơn
    • Luộc riêng sấu dầm nát trước khi cho vào om để tiết kiệm thời gian
    • Thịt vịt om sấu khoai sọ ăn kèm với bún rất ngon hoặc nếu theo phong cách lẩu thì nên có thêm rau muống và một số loại rau khác như cải cúc, nấm kim châm…thì quá tuyệt vời

    Lưu ý khi chế biến thịt vịt om sấu khoai sọ:

    Thịt vịt ăn khi nóng là ngon nhất. Vì vậy, sau khi nấu xong bạn nên múc ra ăn liền hoặc múc vào nồi nấu lẩu, ăn cùng bún và các loại rau tùy ý. Món ăn này thích hợp cho cả bữa cơm gia đình hoặc ngay cả những bữa tiệc liên hoan đông người đều được

    Vặt lông vịt nhanh hơn nhờ máy nhổ lông vịt làm sạch lông vịt chỉ trong chưa đầy 1 phút. Vậy máy vặt lông vịt mua ở đâu giá tốt, chất lượng tốt? Tham khảo ngay bài viết:

    https://thietbibepviet.vn/may-vat-long-ga-vit-gia-bao-nhieu-ban-o-dau/

    Cách chọn vịt ngon cho món thịt vịt om sấu khoai sọ

    Cách chọn quả sấu tươi

    • Hãy chọn những trái sấu xanh tươi ngon, lớp vỏ hơi sần và cùi dày sẽ có nhiều thịt chua. Những trái sấu có bề ngoài láng mịn là sấu non, ăn không ngon, lại có nhiều hạt to và ít chua. Để nấu 1 con vịt khoảng 2kg, bạn cần khoảng 5 – 6 trái sấu là vừa vị, nếu thích ăn chua hơn thì có thể tùy thuộc
    • Nếu không có sấu, bạn có thể dùng me xanh hoặc me đã qua chế biến thay thế, tuy nhiên me sẽ không có được vị chua thanh đúng vị như sấu tươi

    Cách chọn khoai sọ

    Muốn mua được khoai sọ ngon ngọt, chọn những củ có kích thước nhỏ, dáng tròn hoặc như quả trứng gà, vỏ ngoài sần sùi nhưng lành lặn, không có vết thâm đen là được. Không nên mua những củ quá to và những loại khoai sọ 1 cây 1 củ, chọn khoai sọ chùm sẽ ngon hơn rất nhiều

    Thịt vịt om sấu khoai sọ là món ăn ngon không thể bỏ qua trong những ngày hè oi ả hay trời thu se se lạnh. Nồi vịt om sấu thơm mềm, đậm đà với những miếng thịt vịt ngon ngọt, khoai sọ đặc dẻo cùng nước om chua chua nhưng thanh dịu sẽ làm vị giác của bạn không thể nào quên được

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bánh Oreo Đơn Giản Mà Ngon Không Cần Lò Nướng
  • Chi Tiết Về Cách Tính Cầu Thang Xoắn Ốc Đơn Giản
  • Cách Làm Bánh Xoắn Ốc Chiên Vị Ngon Khó Quên
  • Cách Làm Pizza Ốc Quế Cực Ngon
  • Cách Làm Cầu Thang Xoắn Ốc
  • Cách Chế Biến Thịt Vịt Om Sấu Khoai Sọ Thơm Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Vịt Nấu Măng Chua Ăn Bắt Miệng, Không Ngán
  • Món Ăn Dân Dã Dành Cho Mùa Lạnh
  • Giải Mã Sức Hút Của Món Cá Om Chuẩn Vị Hà Thành Tại Nhà Hàng Vân Hồ
  • Cá Chình Om Chuối Đậu
  • Giò Heo Phá Lấu Sóc Trăng
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Vịt: 1 con 

    • Sấu xanh: 6 – 8 quả (Chọn sấu thật tươi)

    • Khoai sọ: 500gr

    • Hành khô: 5 củ

    • Tỏi khô: 1 củ

    • Sả: 5 cây

    • Hành lá: 1 nắm nhỏ

    • Rau mùi tàu: 10 lá

    • Rau ngổ: 1 bó nhỏ

    • Gừng tươi: 1 củ

    • Ớt: 2 trái

    • Gia vị đi kèm: nước mắm, tiêu, muối…

    ***Lưu ý

    Vịt là nguyên liệu chính quan trọng nhất trong món ăn này. Vì thế, khi chọn vịt bạn chú ý chọn vịt thật chắc, không quá béo sẽ rất ngấy và không quá gầy, nước om sẽ không có độ ngọt

    Bạn có thể mua sẵn vịt làm sạch tại cửa hàng, chợ dân sinh hoặc mua vịt sống về làm tại nhà cho tươi ngon

    Các bước làm món thịt vịt om sấu khoai sọ

    Bước 1: Sơ chế vịt

    Vịt nguyên con sau khi làm sạch lông và bộ lòng, dùng muối trắng chà xát trong và ngoài con vịt cho sạch sẽ, sau đó rửa lại với nước

    Nếu muốn tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể đem vịt thui qua cho vàng da rồi chặt nhỏ. Tuy nhiên việc này có hơi cầu kỳ và mất thời gian thực hiện nên có thể thực hiện hay không cũng được

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

    Khoai sọ rửa sạch rồi đem luộc qua nước sôi khoảng 5 phút rồi xả lại nước lạnh. Hoặc không muốn cầu kì, bạn nên đeo bao tay nilông khi gọt vỏ để tránh bị ngứa. Cắt khoai làm đôi hoặc 4 phần tùy khẩu phần bạn muốn ăn, ngâm với nước muối khoảng 20 phút để khoai bớt nhớt rồi đem đi nấu để tránh bị ngứa khi ăn

    Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch, dùng dao khứa nhiều lần vào thân để khi nấu sẽ nhanh tiết ra chất chua và dóc vỏ. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng

    Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Còn sả đem rửa sạch, lấy phần củ non, đập dập rồi thái mỏng. Rau ngổ, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi nhỏ

    Mẹo nhỏ:  Trong cách nấu vịt om sấu khoai sọ này các bạn nên sau khi rửa khoai sọ xong luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay

    Bước 3: Ướp thịt vịt

    Sau khi hoàn tất việc sơ chế nguyên liệu ta tiến hành ứớp thịt vịt theo đúng công thức 1/3 muỗng canh muối + 1/2 muỗng canh hạt nêm + 1/3 muỗng cà phê tiêu + 1/2 lượng (hành, tỏi, sả) + sa tế + một chút đường trắng. Trộn đều rồi ướp vịt ít nhất 20 phút. Lượng gia vị có thể tự điều chỉnh nhưng phải ướp vừa đủ để vịt thấm và đậm hơn khi ăn

    Bước 4:  Công đoạn nấu món vịt om sấu

    Cho dầu ăn vào 1 chảo lớn hoặc nồi, khi dầu đủ nhiệt độ thì cho lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng lên. Tiếp đó, bỏ chỗ thịt vịt đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này giúp vịt thơm và thấm gia vị đậm đà hơn

    Cho sấu đã sơ chế vào nồi, đổ nước ngập thịt rồi đậy vung lại nấu. Để nước vịt ngọt hơn, bạn có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước hầm xương để thay thế cho nước lạnh. Để lửa to cho nồi thịt vịt sôi đều lên rồi mới hạ lửa nhỏ và nấu từ từ để vịt chín mềm. Khi thấy thịt vịt đã hơi mềm thì cho khoai sọ vào nấu cùng.

    Khoai sọ rất nhanh chín nên chỉ cần nấu thêm khoảng 10 phút là được, không nên nấu lâu quá vì khoai sẽ bị mềm, nát và không còn ngon nữa. Lúc sau sấu mềm, bạn dùng muôi hoặc thìa lớn dầm sấu từ từ cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu và ớt thái sợi (có thể không bỏ nếu không thích ăn cay) rồi tắt bếp đi là hoàn thành rồi

    Thịt vịt ăn khi nóng là ngon nhất. Vì vậy, sau khi nấu xong bạn nên múc ra ăn liền hoặc múc vào nồi nấu lẩu, ăn cùng bún và các loại rau tùy ý. Món ăn này thích hợp cho cả bữa cơm gia đình hoặc ngay cả những bữa tiệc liên hoan đông người đều được

    Một số lưu ý cần biết khi nấu vịt om sấu khoai sọ

    Lưu ý 1: Cách chọn vịt

    Lưu ý 2: Cách chọn sấu

    Hãy chọn những trái sấu xanh tươi ngon, lớp vỏ hơi sần và cùi dày sẽ có nhiều thịt chua. Những trái sấu có bề ngoài láng mịn là sấu non, ăn không ngon, lại có nhiều hạt to và ít chua. Để nấu 1 con vịt khoảng 2kg, bạn cần khoảng 5 – 6 trái sấu là vừa vị, nếu thích ăn chua hơn thì có thể tùy thuộc

    Nếu không có sấu, bạn có thể dùng me xanh hoặc me đã qua chế biến thay thế, tuy nhiên me sẽ không có được vị chua thanh đúng vị như sấu tươi

    Lưu ý 3: Cách chọn khoai sọ

    Muốn mua được khoai sọ ngon ngọt, chọn những củ có kích thước nhỏ, dáng tròn hoặc như quả trứng gà, vỏ ngoài sần sùi nhưng lành lặn, không có vết thâm đen là được. Không nên mua những củ quá to và những loại khoai sọ 1 cây 1 củ, chọn khoai sọ chùm sẽ ngon hơn rất nhiều

    Lưu ý 4: Cách nấu vịt om sấu

    Trước khi om hãy cho vịt vào xào săn lên để thịt vịt sẽ ngon và chắc hơn. Dùng nước quả dừa xiêm (khoảng 1 lít) để thay nước lạnh sẽ giúp nước dùng ngọt thơm hơn. Bên cạnh đó, bạn nên luộc riêng sấu dầm nát trước khi cho vào om để tiết kiệm thời gian

    Thịt vịt om sấu khoai sọ ăn kèm với bún rất ngon hoặc nếu theo phong cách lẩu thì nên có thêm rau muống và một số loại rau khác như cải cúc, nấm kim châm…thì quá tuyệt vờ

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Hải Sản Bỏ Lò Phô Mai Ăn Kèm Bánh Mỳ Béo Ngậy Tại Nhà
  • 3 Món Nhậu Ngon Từ Lòng Heo Cho Ông Xã Lai Rai Cùng Bạn Bè ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Các Món Nhậu Từ Gà
  • Các Món Nhậu Ngon Chế Biến Từ Mực Tươi
  • Cách Làm Nem Hải Sản Tại Nhà Nhưng Chuẩn Vị Nhà Hàng
  • Chè Khoai Sọ Mật Mía

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Phô Mai Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Nấu Cháo Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon, Không Lo Bị Cháy
  • Cháo Thịt Bò Khoai Lang Cho Bé Dễ Tiêu Hóa Và Hấp Thụ Tốt Hơn
  • Dạy Mẹ Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm, Giúp Bé Ăn Ngon Mỗi Ngày
  • Bồi Bổ Cơ Thể Với Cháo Nấm Thịt Bò
  •  

    1. Cách nấu chè khoai sọ mật mía truyền thống

     

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • Khoai sọ: 1kg

    • Gạo nếp: 1 chén

    • Mật mía: 200 ml

    • Đậu phộng (hoặc dùng mè rang): 50 gram

    • Nước cốt dừa: 1 lon nhỏ

    • Gừng: 1 – 2 nhánh

    • Muối: 1 muỗng cà phê

     

    Cách thức tiến hành

     

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

     

    – Gạo nếp bạn vo sạch, ngâm qua đêm để hạt nếp nở đều, nhanh mềm khi nấu.

    – Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những khối vuông nhỏ vừa ăn rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút để khoai sọ ra hết nhựa ngứa và không bị thâm.

    – Lạc bạn rang chín, bóc vỏ rồi giã dập.

    – Gừng cạo vỏ, rửa nước rồi thái chỉ.

     

    Bước 2: Tiến hành nấu chè

     

    – Khoai sọ luộc xong bạn cho vào nồi gạo nếp ninh nhừ cũng gạo nếp. 

    – Tiếp đến bạn cho gừng, mật mía và một chút muối vào nồi chè, khuấy đều rồi tiếp tục nếu đến khi hạt gạo nếp nở bung, khoai sọ mềm, chè có vị ngọt vừa ăn là được.

    – Khi ăn bạn múc chè ra bát, rưới thêm 1 muỗng nước cốt dừa rắc lên trên một chút lạc rang giã dập rồi thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn.

     

     

    Chè khoai sọ mật mía ngon phải hội tụ các yếu tố như:

    • Món chè khoai sọ mật mía ngon trước hết phải có hình thức đẹp mắt, chén chè múc gọn gàng, màu vàng nâu cánh gián điểm thêm chút màu tím của khoai sọ và màu trắng ngà của gạo nếp thật hấp dẫn. 

    • Bát chè sánh vừa phải, không đặc quá cũng không loãng quá, tỷ lệ gạo và khoai hài hòa.

    • Khi ăn, vị dẻo thơm của gạo nếp và khoai sọ quyện với vị ngọt của mật mía, ngọt mà không ngấy. Hạt gạo nếp nở bung, mềm dẻo, khoai sọ chín mềm, ăn bùi béo, mật mía thấm vào hạt nếp và khoai sọ, ăn rất vừa miệng. 

    • Món chè khoai sọ mật mía ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn khi để nguội. Nếu thưởng thức cùng một tách trà nữa thì quả thực là mỹ vị.

    Lưu ý khi nấu chè khoai sọ mật mía

    • Khoai sọ hay còn gọi là khoai môn, mọc nhiều ở ven các ao hồ, bờ ruộng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua khoai sọ ở các chợ và siêu thị. Bạn nên chọn những củ khoai mán, nhỏ, tròn, lớp vỏ xù xì, khi ấn móng tay vào không bị cứng quá. Nếu bạn chọn những củ to, mọc mầm thì khi chế  biến rất dễ bị sượng, khó ăn, quá trình gọt vỏ sơ chế cũng lâu hơn rất nhiều.

    • Khoai sọ có nhiều nhớt ngứa nên khi gọt vỏ bạn phải đeo găng tay và ngâm ngay khoai vào nước lạnh pha một chút muối để tẩy chất nhớ trên khoai và giữ khoai được trắng.

    • Nếu muốn ăn chè dẻo bạn có thể thêm 1 muỗng bột sắn dây nấu cùng chè.

    ☎️ 0961 068 006

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chè Khoai Dẻo 🍠🥣 Giải Nhiệt Cực Đã
  • Học Cách Nấu Chè Bưởi Giòn Ngon
  • Cách Nấu Rong Biển Khô Với Sườn Non Và Đậu Hũ
  • 6 Cách Nấu Canh Rong Nho Biển Ngon Hấp Dẫn Chết Người
  • Cách Nấu Canh Rong Biển – Món Ăn Truyền Thống Hàn Quốc
  • Cách Nấu Chè Khoai Sọ Ngon, Ăn Một Lần Đã Ghiền

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Kê Tại Nhà Ngon Dẻo Lạ Miệng
  • Cách Làm Chè Khúc Bạch Ngon Từ Nguyên Liệu Tự Nhiên
  • Tìm Hiểu Cách Làm Chè Khúc Bạch Ngon, Bùi, Ăn Dai Dai Cả Nhà Cùng Thưởng Thức
  • Làm Chè Khoai Mì Dai Ngon Lành Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Chè Khoai Mì Viên Xanh Xanh Đỏ Đỏ, Vị Ngọt Đắm Say
  • Hướng dẫn cách chọn khoai sọ để nấu chè ngon

    Cách nấu chè khoai sọ thơm ngon, ai ăn cũng ghiền đầu tiên đó là phải lựa chọn những nguyên liệu chất lượng, nhất là khoai sọ.

    – Khi lựa chọn khoai sọ để nấu chè, bạn nên chọn loại khoai mán, củ nhỏ, tròn, lớp vỏ xù xì vì loại này có thịt rất thơm, vã lại còn rất mềm.

    – Khi bạn dùng tay ấn vào củ khoai sẽ cảm giác chúng không quá cứng. Vì cứng quá đa phần sẽ là những củ khoai bị sượng, thậm chí là gần mọc mầm.

    1. Cách nấu chè khoai sọ với nếp

    Nguyên liệu

    • 500 gr khoai sọ
    • 150 gr gạo nếp
    • 50 gr đậu phộng
    • 200 gr mật mía
    • 1 củ gừng
    • 2 ống vani và một chút muối

    Hướng dẫn nấu chè khoai sọ với nếp

    Bước 1: Nấu chín gạo nếp

    Với gạo nếp, bạn đem vo sạch, để tráo nước. Sau đó, bạn cho gạo nếp vào nồi, hạ nhỏ lửa và đun đến khi hạt gạo nếp chín nhừ.

    Bước 2: Sơ chế khoai sọ

    Khoai sọ bạn chọn những củ ngon, không có mùi lạ hoặc chảy nước.

    Tiếp đến, bạn gọt vỏ khoai sọ, rửa sạch, cắt miếng vuông chừng 1 cm rồi ngâm khoai vào nước muối loãng để khoai ra hết nhựa và không bị ngứa.

    Cho khoai vào nồi, đổ nước lạnh và luộc sơ qua.

    Bước 3: Sơ chế gừng, lạc và mật mía

    Gừng cạo vỏ, giã nhỏ. Lạc rang tách lớp vỏ lụa bên ngoài. Còn mật mía bạn đem xắt mỏng hoặc giã nhỏ tùy ý.

    Bước 4: Tiến hành nấu chè

    Gạo nếp chín nhừ, bạn cho khoai sọ vào nồi để nấu.

    Sau đó bạn thả gừng vào nồi, tiếp đến bạn thêm mật mía, khoai và 1/2 thìa cafe muối, khuấy đều và đun chừng 20 phút.

    Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

    Cuối cùng bạn thêm vào 2 ống vani để tạo hương hấp dẫn cho món chè.

    Tắt bếp, múc chè ra bát và rắc lên trên lạc rang chín là bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của món chè rồi đó.

    Bạn thấy đấy, chỉ với một loáng thời gian thôi là chúng ta đã hoàn thành xong món chè ngon mê rồi. Sự kết hợp giữa mềm bở của khoai sọ, deo dẻo của gạo nếp, bùi của lạc và thơm thoảng hương gừng mới mê làm sao.

    Tuy giản dị và chẳng nhiều màu sắc như những món chè biến tấu mới lạ, chè khoai sọ dân dã – vẫn riêng ta một vị ngon, một nét riêng biệt, chẳng dễ lẫn cũng chẳng khó phai phôi. Chỉ 1 lần thưởng thức thôi là sẽ nhớ mãi.

    2. Cách nấu chè khoai sọ nước cốt dừa béo ngậy

    Nguyên liệu

    • 300 gr khoai sọ. Các bạn nên chọn loại khoai mán, củ nhỏ. Loại khoai này thường rất thơm và bở.
    • 40 gr trân châu. Nếu không có, bạn có thể thay bằng bột báng.
    • 10 ml nước cốt dừa
    • 50 gr đường cát trắng

    Hướng dẫn nấu chè khoai sọ nước cốt dừa

    Bước 1: Sơ chế khoai sọ

    Đầu tiên, các bạn hãy rửa sạch cả vỏ cho khoai sọ vào luộc cho chín tới. Sau đó, các bạn hãy chút ra rổ để ráo nước gọt vỏ.

    Các bạn có thể gọt khoai sọ khô, sau đó xóc qua một chút muối, xả sạch với nước để ra bớt nhựa.

    Cho khoai sọ lên hấp nhờ thế khoai sẽ thơm hơn.

    Bước 2: Sơ chế trân châu

    Tiếp theo, các bạn hãy để riêng khoai ra một bát sạch. Sau đó, các bạn hãy cho trân châu vào nước sôi để luộc.

    Khi trân châu chuyển sang màu trong suốt và nổi lên mặt, bạn hãy vớt trân châu ra để ngâm vào bát nước lạnh khuấy đều cho trân châu không dính vào với nhau.

    Sau đó, các bạn hãy dùng muôi nghiền nát khoai sọ và trộn đều khoai với nước cốt dừa, sau đó cho thêm khoảng 1l nước sôi vào hòa cùng khoai

    Bước 3: Tiến hành nấu chè

    Bây giờ, các bạn hãy đổ khoai vào nồi đun và nhỏ lửa cho đến khi sôi, các bạn hãy cho thêm đường và vừa đun vừa khuấy đều để khoai không bị cháy dưới đáy nồi.

    Muốn tạo độ dẻo cho món chè khoai, thì khi chè khoai sọ sôi bạn có thể hòa 1 thìa cà phê bột sắn dây vào một bát con nước rồi cho vào cùng chè khoai sọ khuấy đều.

    Khi chè khoai sọ sôi, các bạn hãy cho thêm trân châu vào đun cùng thêm một lúc nữa thì bắc xuống.

    Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

    Đến bước này thì bạn hãy múc chè khoai ra bát và thưởng thức cùng đá bào lạnh.

    Bí quyết nấu chè khoai sọ ngon đúng điệu, ai ăn cũng khen

    – Bạn gọt khô khoai sọ, sau đó xóc chúng cùng với muối rồi xả qua nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ chất nhựa bao quanh thịt của chúng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Chè Khúc Bạch Ngọt Mát
  • Cách Nấu Chè Hoa Quả Trân Châu Không Cần Bạn Khéo Tay Mới Làm Được
  • Chè Hoa Quả Trân Châu Giòn Ngon, Tươi Mát Cho Ngày Nắng Đầu Mùa
  • Tự Học Cách Nấu Chè Thập Cẩm Huế Ngon Hấp Dẫn Khó Chối Từ
  • Cách Làm Chè Kê Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Canh Cua Khoai Sọ Rau Muống Ngon Ngọt Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Món Vịt Om Khoai Sọ Cực Ngon
  • Cách Làm Khoai Môn Chiên Nước Mắm Giòn Ngon Ăn Là Nghiền
  • Món Ngon Từ Khô Nhái
  • Cách Làm 10 Món Khô Tết Nhậu Chồng Mê Tới Già
  • Khô Cá Lóc Giá Sỉ Nhập Khẩu Từ Campuchia
  • Có thể bạn chưa biết hết lợi ích từ thịt cua: Theo Boldsky, thịt cua chứa chất béo thiết yếu, dinh dưỡng và khoáng chất. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn thịt cua hai hoặc ba lần một tuần.

    – Giảm cân: Thịt cua có hàm lượng calo thấp, chứa khoảng 1,5 g chất béo, phần còn lại protein. Do đó cua là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người thừa cân, béo phì hoặc đang cố gắng giữ vóc dáng chuẩn đẹp.

    – Cải thiện thị lực: Cua là nguồn vitamin A dồi dào giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

    – Bảo vệ trái tim: Cua nhiều axit béo omega 3, selen và đồng, giảm cholesterol xấu cho cơ thể. Cholesterol xấu làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

    – Ngăn ngừa ung thư: Cua nhiều khoáng selen có tác dụng chặn những tác nhân gây ung thư như cadmium, arsenic, bạc và thủy ngân. Một nghiên cứu cho thấy thực phẩm chứa nhiều axit béo omega 3 như thịt cua có thể ngăn ung thư tuyến tiền liệt lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

    Nguyên liệu để nấu canh cua khoai sọ rau muống

    • Cua đồng: 200gr
    • Rau muống: 1 mớ
    • Khoai sọ: khoảng 10 củ nhỏ là vừa
    • Mắm tôm
    • Muối, hạt nêm, mì chính

    Cách làm canh cua khoai sọ rau muống

    Bước 1: Làm cua

    Trước tiên bạn phải làm sạch cua sau khi mua về. Bạn cho cua vào 1 chiếc thau nhỏ. Cho nước sạch vào, úp 1 chiếc rổ lên phía trên thau và lắc mạnh để cua sạch bẩn rồi mới tách cua.

    Bạn xé cua, bỏ yếm, dùng tăm khều lấy phần gạch cua để riêng ra bát, phần thân cua còn lại để vào rổ cho róc nước.

    Bước 2: Gọt khoai sọ

    Khoai sọ mua về bạn cạo sạch vỏ và thả vào thau nước muối pha loãng để khoai không bị thâm. Bổ khoai thành từng miếng vừa ăn rồi đổ ra rổ rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

    Bước 3: Rau muống

    Rau muống thì quá quen thuộc với các bạn rồi phải không nào? Bạn chỉ việc nhặt bỏ lá sâu, lá úa và bỏ phần gốc già rồi rửa sạch là được.

    Bước 4: Nấu canh cua khoai sọ rau muống

    Sau khi đã chuẩn bị xong hết các nguyên liệu bạn bắt tay vào nấu canh.

    Bạn cho vào nồi nước cua 1 thìa nhỏ mắm tôm, sau đó cho khoai sọ vào và tiếp tục ninh khoai cho chín.

    Khi khoai chín thì thả rau muống vào, nêm hạt nêm, mì chính cho vừa ăn và rau muống chín thì tắt bếp.

    Múc khoai sọ và rau muống ra bát, múc thêm phần gạch cua đóng bánh vớt ra lúc trước cho lên trên bát canh và nhẹ nhàng chan phần nước canh lên trên đều khắp bát canh cua khoai sọ rau muống là hoàn thiện món ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Khoai Môn Chiên Nước Mắm Cực Ngon Cùng Chảo Chống Dính
  • Cách Làm Món Khoai Môn Chiên Mắm Ăn Là Nghiện
  • Cách Làm Món Gỏi Khoai Môn Chiên Giòn Ngon Lạ Miệng
  • Cách Làm Khoai Môn Lệ Phố Ngon Như Ngoài Hàng Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Giản Đơn
  • Cách Làm Khoai Môn Lệ Phố Tại Nhà Ngon Độc Đáo Chẳng Cần Đi Hàng
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Khoai Sọ Đậm Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Vịt Om Sấu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc Với Khoai Sọ
  • Cách Làm Lẩu Vịt Om Sấu Nước Dừa Thơm Lừng Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Làm Món Canh Cá Nấu Dưa Chua Siêu Hấp Dẫn
  • Món Đầu Cá Vược Nấu Dưa Chua
  • Cách Làm Món Ếch Nấu Chuối Đậu Đúng Kiểu Vị Miền Bắc
  • Cách làm vịt om sấu với khoai sọ cực ngon

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • 1 con vịt cỡ vừa, bạn đừng chọn vịt quá già khi ăn sẽ dai và khó thấm gia vị
    • Nửa ký khoai sọ
    • 10 quả sấu xanh
    • 10 lá mùi tàu
    • 1 củ tỏi
    • 5 củ hành khô, bóc vỏ. Một ít hành lá
    • 5 củ sả
    • Các loại gia vị khác như nước mắm, hạt tiêu, muối, ớt, gừng

    Vịt om sấu nấu như thế nào cho chuẩn vị

    Sơ chế

    Bước 1: Vịt mua về bạn làm sạch lông sau đó dùng muối hoặc rượu xoa bóp cả trong và ngoài vịt để khử bớt mùi hôi. Tiếp theo bạn rửa sạch lại và chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn.

    Sả, tỏi và hành khô bạn bóc vỏ rồi đập dập sau đó băm nhỏ ra, chia làm 2 phần.

    Làm một hỗn hợp bao gồm nửa muỗng muối, nửa muỗng tiêu. Sau đó cho thịt vịt cùng với một nửa phần tỏi, sả và hành khô đã băm nhỏ vào chung với nhau, trộn đều và ướp tầm hơn nửa tiếng cho thịt vịt ngấm gia vị.

    Bước 2: Sấu bạn cạo sơ bên ngoài vỏ, dùng dao nhỏ cứa vài đường rồi mang đi ngâm trong nước để sấu khỏi bị đổi màu.

    Bước 3: Khoai sọ bạn mang đi luộc sơ, sau khi luộc xong thì bạn cũng mang đi ngâm trong nước lạnh.

    Ngâm xong thì bạn tiến hành bóc vỏ khoai sọ, bóc xong thì để qua một bên.

    Các loại rau như hành lá, rau mùi bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ ra.

    Chế biến

    Bước 4: Chuẩn bị nồi, bạn cho vào ít dầu rồi cho tỏi, hành khô và sả băm vào phi lên cho thơm, khi tỏi đã dậy mùi thơm thì cho thịt vịt vào đảo sơ qua.

    Bước 5: Tiếp đó bạn đổ nước vào sao cho ngập thịt vịt, cho thêm sấu vào, để lửa vừa và đun sôi lên. Khi nước sôi, bạn cho khoai sọ vào, bạn nhớ không cho khoai sọ vào quá sớm bởi như vậy thì khi vịt chín khoai sọ sẽ bị nát.

    Đun thêm khoảng hơn 10 phút, khoai sọ và thịt vịt chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp rồi.

    Chỉ với vài bước đơn giản như vậy là bạn đã hoàn thành món vịt om sấu khoai sọ cực kì thơm ngon và đậm đà rồi.

    Yêu cầu món ăn là nước dùng không được quá trong, thịt vịt phải chín mềm, có mùi thơm nồng của sả.

    Khi ăn bạn múc ra tô, rắc thêm rau thơm và hành lá lên trên, ăn kèm với bún hoặc cơm đều rất ngon.

    Giá trị dinh dưỡng món vịt om sấu

    Theo các chuyên gia, trong thịt vịt có một lượng lớn protein và khoáng chất như sắt, photpho, canxi, kẽm… ngoài ra không thể thiếu là các loại vitamin như vitamin A, B1, D.

    Trong đó, lượng protein dồi dào rất thích hợp cho người gầy yếu đang muốn tăng cân.

    Cụ thể, thịt vịt rất tốt cho người đang suy nhược cơ thể, chán ăn, người mới ốm dậy. Ngoài ra, thịt vịt còn có thể hỗ trợ trị các chứng chán ăn, ra mồ hôi đêm, sốt, phù nề cơ thể, sản phụ thiếu sữa hay chị em kinh nguyệt ít…

    Trong Đông y, thịt vịt được ghi chép là có tính bình, vị ngọt, có tác dụng lợi thủy, dưỡng vị, giải độc, trị kiết lị, táo bón, khí hư, đái đường, da tóc khô, khát nước…

    Một thành phần khác trong món ăn là quả sấu, loại quả này có chứa nhiều dưỡng chất hơn bạn tưởng, trong đó phải kể đến là canxi, protit, axit hữu cơ, gluxit, photpho, sắt và vitamin C.

    Theo ghi chép, quả sấu có vị chua, ngọt, tính mát, có thể dùng để trị nhiệt miệng, ho, đau họng, ngứa cổ hay khát nước. Ngoài ra quả sấu còn được dùng để tăng cường tiêu hóa, chữa say rượu, lở ngứa hay các dấu hiệu ốm nghén.

    Ngoài ra, khoai sọ cũng cung cấp cho bạn một lượng lớn tinh bột, giúp bổ sung năng lượng và hỗ trợ tăng cân hiệu quả.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 8 Món Ngon Từ Ốc Bươu, Cách Chế Biến Ốc Bươu Ngon, Ốc Bươu Nấu Gì Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • 29 Món Ngon Từ Ốc, Cách Chế Biến Các Loại Ốc Ngon: Ốc Móng Tay, Ốc Bươu Vàng, Ốc Hương, Ốc Len
  • Cách Làm 10 Món Nhậu Ngon Từ Lòng Lợn Nhanh Và Đơn Giản
  • 03 Món Nhậu Ngon Làm Cực Nhanh Từ Khô Cá Lóc
  • Top 5 Món Nhậu Làm Từ Khô Cá Lóc Cho Bạn Bè Cuối Tuần
  • Gợi Ý 2 Món Chè Khoai Sọ Ngon Tuyệt Hảo

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Giải Cảm Cực Kì Hiệu Quả
  • Học Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cà Chua Cho Bé Rất Ngon Và Dễ
  • Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm: Cách Nấu Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • Cháo Thịt Bò, Bí Đỏ, Phô Mai Cho Bé Lười Ăn
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Hạt Sen Tuy Đơn Giản Mà Thơm Ngon Bất Ngờ
  • 1. Món chè khoai sọ với nếp cẩm

    Món chè khoai sọ có hương vị thơm ngon, béo ngậy của nước cốt dừa kết hợp với màu tím đẹp mắt của nếp cẩm, tạo ra món chè ngon hết sẩy. Cách nấu món chè này cực kỳ đơn giản.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Khoai sọ: 1 củ khoảng 300g – 400g
    • Nếp cẩm: 1/3 bát con
    • Nước cốt dừa: 250ml
    • Nước lọc: 500ml
    • Dừa sợi, vali, muối và đường

    Các bước thực hiện món chè khoai sọ nếp cẩm

    • Bước 1: Nếp cẩm các bạn vo nhiều lần bằng nước lạnh cho sạch rồi lấy nước ấm ngâm gạo qua đêm với một chút muối hạt
    • Bước 2: Khoai sọ sau khi mua về, gọt bỏ ngâm vào chậu nước muối khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó, rửa sạch khoai sọ, vớt ra rá rồi lấy dao thái thành từng miếng hạt lựu lớn.
    • Bước 3: Đổ nếp cẩm vào nồi cùng với nước lọc rồi đun sôi.
    • Bước 4: Khi nếp cẩm chín thì bạn đổ khoai sọ vào linh cùng, đun nhỏ lửa đến khi chín thì dừng lại
    • Bước 5: Cho đường, nước cốt dừa vào nồi chè rồi khuấy đều cho tan hết đường
    • Bước 6: Đổ vani vào nồi chè khoai sọ, khuấy đều rồi múc ra bát để thưởng thức

    2. Món chè khoai sọ đậu xanh – sự kết hợp vô cùng hoàn hảo

    Món chè khoai sọ đậu xanh sẽ là một sự kết hợp mới mẻ, hoàn hảo để giúp chúng ta tạo được một món chè lạ miệng và cực kì ngon.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Khoai sọ: 0.5kg
    • Đậu xanh: 250g
    • Trân châu: 3 thìa cà phê
    • Vani: 2 ống
    • Đường trắng (trọng lượng tùy thuộc vào khẩu vị ăn ngọt của bạn và gia đình).
    • Nước cốt dừa: 200ml
    • Dừa tươi nạo hoặc dừa khô, lạc

    Các bước thực hiện món chè khoai sọ đậu xanh

    • Bước 1: Khoai sọ gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó bạn lấy một chậu nước lạnh hòa với chút muối để ngâm khoai sọ. Điều này sẽ giúp khoai tiết ra được hết chất nhờn. Khoảng 10 phút sau bạn rửa sạch lại bằng nước
    • Bước 2: Cho khoai sọ vào nồi luộc hoặc hấp chín trong khoảng 20 phút. Sau đó cho ra bát để nguội
    • Bước 3: Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 2 hoặc 3 tiếng, để giúp cho đậu nở hoàn toàn. Sau khoảng thời gian đó, bạn cho vào nồi hấp hấp cho chín.
    • Bước 5: Sau khi đậu xanh và khoai sọ đã được hấp chín, bạn chuẩn bị một nồi nước hòa đường và nước cốt dừa vào đun rồi.
    • Bước 6: Sau khi sôi, bạn đổ đậu xanh và khoai sọ đun sôi rồi vặn nhỏ lửa để nguyên liệu ngấm hỗn hợp đường & nước cốt dừa.
    • Bước 7: Nếm chè xem vừa khẩu vị của bạn chưa, nếu nhạt cho thêm đường, khuấy đều và đun sôi đến khi tan đường thì tắt bếp
    • Bước 8: Hòa vali vào nồi chè khuấy đều tay.
    • Bước 9: Cuối cùng múc chè ra bát rồi cho trân châu và một chút dừa tươi nạo để thưởng thức

    3. Những lưu ý cần biết khi nấu món chè khoai sọ nóng hổi

    • Nên chọn những củ khoai sọ có hình dáng tròn, vỏ sần sùi củ nhỏ thì khoai mới dẻo, bở và thơm. Bạn nên gọt khoai sọ khô, sau đó mới ngâm vào chậu nước muối. Đừng nên gọt khoai sọ ướt, bởi nó sẽ khiến cho bạn bị ngứa.
    • Bạn nên hấp khoai sọ thay bằng luộc, bởi hấp nó sẽ giữ cho miếng khoai không bị nát và giữ được vị thơm ngọt
    • Muốn để món chè khoai sọ nóng hổi, tất cả nguyên liệu quyện vào nhau thì bạn nên cho 1 hoặc 2 thìa bột năng rồi khuấy đều
    • Món chè này không chỉ bổ dưỡng cho cơ thể, giải thoát khỏi cái nắng oi ả của mùa hè. Vì vậy khi trời quá nắng, chè khoai sọ chính là lựa chọn số 1 giúp cơ thể thanh nhiệt đó
    • Để món chè này thơm ngon, béo ngậy ngoài việc cho vani thì bạn có thể sử dụng hương chuối để tạo mùi thơm

    Hy vọng qua bài viết chia sẻ trên, sẽ giúp cho các bạn có được thêm cho mình 2 cách nấu món chè khoai sọ thơm ngon, béo ngậy ngay tại nhà. Ngoài 2 cách nấu chè này ra, bạn có thể kết hợp nấu chè khoai sọ với hoa mộc, cốm, bột báng, hạt é hay chè khoai sọ lá dứa, chè khoai sọ xôi vò…Tất cả những sự kết hợp trên với khoai sọ đều tạo ra một món chè thơm ngon tuyệt cú mèo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Ngon
  • Công Thức Chế Biến Món Chè Bí Đỏ Khoai Lang Béo Ngậy
  • Ngọt Thơm, Thanh Mát Món Chè Bột Lọc Khoai Lang Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Giản Đơn
  • Món Ngon Chè Chuối Khoai Lang Thơm Ngon Làm Thế Nào?
  • Cách Làm Món Chè Khoai Lang Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Không Có Khoai Sọ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Vịt Om Sấu Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Khoai Sọ Đậm Đà Chuẩn Vị Bắc
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Đậm Đà Nhất Miền Bắc
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Và Chuẩn Nhất Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Vịt Hầm Thuốc Bắc Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu
  • Món vịt om sấu là món đặc trưng miền Bắc khi mùa sấu về và được mọi người yêu thích. Nói như vậy không có nghĩa là ở vùng miền khác không thích món ăn này. Đơn giản bởi vì quả sấu chỉ có ở miền Bắc mà thôi. Vì thế người dân miền Bắc đã khéo léo kết hợp để tạo nên một món ăn đặc biệt.

    Thịt vịt có tính mát, lành và ngọt béo còn sấu có vị chua chỉ hơi hơi có chút chát. Đây sẽ là sự kết hợp hoàn hảo, tạo nên món vịt om vừa thanh mát vừa bổ dưỡng. Ăn vào mùa nào cũng hợp khẩu vị. Mùa hè nóng bức mà được ăn chén canh vịt om sấu thì còn gì hơn.

    Cách nấu vịt om sấu không có khoai sọ cũng không hề khó. Cho dù bạn ở vùng nào cũng có thể nấu được vì sấu giờ đây được thương lái mang vào tận miền trong. Nếu bạn thèm vịt om sấu khi đã từng được ăn hay muốn đổi món vịt lạ miệng hơn đều có thể thử.

    Không cần nói chi tiết thì từ tên gọi món ăn chúng ta cũng biết nguyên liệu chính làm món vịt om sấu gồm vịt và sấu rồi đúng không nào. Cụ thể nguyên liệu chuẩn bị cần có là:

    Quả sấu: 6 -8 quả

    Hành khô: 5 củ hoặc có thể dùng hành tăm sẽ thơm đặc trưng hơn.

    Tỏi khô: 5 tép

    Gừng tươi: 1 củ

    Các loại rau thơm như hành lá, rau mùi tàu, rau ngổ, ngò…

    Gia vị cơ bản: Muối, đường, bột ngọt

    Cách nấu vịt om sấu không có khoai sọ như thế nào?

    Bạn yên tâm, cho dù không yêu thích việc nấu ăn, không có kinh nghiệm thì chỉ cần đọc hướng dẫn sau đây cũng sẽ nấu ngon được. Cần lưu ý chọn vịt sao cho ngon là được. Vịt chọn con vừa không quá non, không béo sẽ nhiều mỡ hoặc gầy quá sẽ dai. Các bước tiến hành như sau.

    Sơ chế vịt: Vịt mau ở chợ nên nhờ người bán nhổ lông, làm sơ sau đó về sơ chế khử mùi hôi. Cách khử mùi vịt như sau: Dùng chanh và muối sống chà xát khắp mình vịt, dùng giấm ăn chà lên vịt. Hoặc cũng có thể dùng gừng đập dập kèm rượu trắng chà đều vịt từ trong ra ngoài. Mùi hôi của vịt sẽ bay đi nhanh chóng.

    Sơ chế nguyên liệu khác: Sấu đem cạo sạch vỏ, rửa sạch. Hành củ, tỏi đem bóc vỏ băm nhỏ (hành tăm đem giã). Sả bỏ lớp vỏ ngoài lấy phần phía trong đem rửa sạch, đập dập cắt nhỏ. Các loại rau thơm nhặt và rửa sạch, ớt cắt sợi loại bỏ hạt.

    Cách nấu vịt om sấu không có khoai sọ cũng tương tự như ướp vịt om khi nấu kèm nguyên liệu khác. Gia vị để ướp vịt bao gồm: ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 phần hành tỏi sả băm đã sơ chế. Tuỳ vào khẩu vị khác nhau của mỗi người có thể thêm hoặc bớt gia vị đôi chút. Ướp vịt trong vòng 30 phút là được.

    Cho dầu ăn đun lửa già cho sôi rồi cho hành (hành tăm) tỏi và sả băm còn lại vào. Phi vàng thơm nguyên liệu thì cho vịt vào xào, hạ bớt lửa nhỏ hơn xào đến khi thịt vịt chín và thăn lại rồi tắt bếp.

    Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi thì cho hết chảo vịt xào vào và đun sôi. Om vịt đến khi thịt chín mềm vừa ăn thì lấy muỗng dầm quả sấu để ra nước chua. Nếu muốn ngon hơn khi om vịt cho thêm nước dừa vào thay vì chỉ có nước lạnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Chuẩn Vị Miền Bắc Thơm Ngon
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Thơm Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc
  • Cách Làm Vịt Om Sấu Cực Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Bào Ngư Vi Cá Là Gì? Điểm Qua Các Món Ăn Nổi Bật
  • Cách Làm Vịt Xào Chao Ăn Là Thương Nhớ Hương Vị Ẩm Thực Sài Thành
  • Bí Quyết Nấu Món Vịt Om Khoai Sọ Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Khoai Môn Chiên Nước Mắm Giòn Ngon Ăn Là Nghiền
  • Món Ngon Từ Khô Nhái
  • Cách Làm 10 Món Khô Tết Nhậu Chồng Mê Tới Già
  • Khô Cá Lóc Giá Sỉ Nhập Khẩu Từ Campuchia
  • Đâu Là Cách Chế Biến Khô Cá Lóc Ngon Và Lạ Miệng Nhất?!
  • Nguyên liệu:

    – Thịt vịt khoảng 500gram, nếu bạn chọn mua vị còn sống, nên chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian.

    Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ (lông măng). Quan sát những con vịt non sẽ thấy, có mỏ to và mềm. Còn vịt già, bạn quan sát kỹ sẽ thấy nó có mỏ nhỏ và cứng.

    – Khoai sọ 300gram, nên chọn những củ khoai có kích thước vừa phải, không to, không quá nhỏ thì khoai sẽ bở, mềm và ngon, tốt nhất, bạn nên chọn những củ khoai mới, khoai sọ để lâu sẽ bị sượng, ăn không ngon.

    – Hành khôi vài củ, củ xả tươi 3 nhánh, tỏi vài tép nhỏ.

    – Gia vị các loại: Bột canh, bột nêm, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt….

    Thực hiện: Xem video hướng dẫn Bước 1: Sơ chế

    -Vịt mua về làm lông sạch sẽ, hoặc mua vịt thịt sẵn ngoài chợ nhưng tốt nhất là mua vịt về tự làm lông để đảm bảo vệ sinh.

    Để vịt không còn mùi hôi khi nấu, sau khi mổ vịt, bạn bỏ chút muối tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo.

    Chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, bạn có thể loạ bỏ phần đầu, chân nếu không thích ăn.

    – Khoai sọ gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi bổ thành miếng vừa ăn, để ráo nước

    – Hành khô, xả, tỏi xay nhỏ

    Sau đó, bỏ các loại gia vị vào cùng với hành, xả, tỏi xay vào tô thịt vịt rồi trộn đều, để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm vào thịt trước khi đem chế biến.

    Bước 2: Xào thịt vịt

    Sau khi gia vị đã ngấm, bạn bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu ăn vào cho nóng rồi bỏ thịt vịt vào xào qua cho miếng thịt săn chắc lại, khi thấy thịt chuyển màu và da vịt săn lại thì tắt bếp.

    Một bát canh vịt om khoai sọ nóng hổi cho bữa cơm tối vừa ngon miệng lại dễ chế biến

    Bước 3: Nấu vịt

    Bắc nồi lên bếp, đổ phần thịt vịt đã xào qua vào nồi, cho nước sạch vào ngập thịt rồi đậy vung đun lên. Khi nồi vịt của bạn sôi, vặn nhỏ lửa và om khoảng 5-7 phút thì đổ khoai sọ vào, cho thêm gia vị và đậy vung văn to lửa nấu tiếp.

    Khi nồi canh của bạn sôi khoảng 10 phút, lúc ấy khoai cũng đã dừ mềm và thịt vịt cũng mềm, bạn tắt bếp, nêm thêm gia vị cho vừa miệng ăn rồi bắc ra.

    Món vịt om khoai sọ cực ngon nếu ăn khi nóng cùng với cơm trắng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cua Khoai Sọ Rau Muống Ngon Ngọt Mát
  • Cách Làm Món Khoai Môn Chiên Nước Mắm Cực Ngon Cùng Chảo Chống Dính
  • Cách Làm Món Khoai Môn Chiên Mắm Ăn Là Nghiện
  • Cách Làm Món Gỏi Khoai Môn Chiên Giòn Ngon Lạ Miệng
  • Cách Làm Khoai Môn Lệ Phố Ngon Như Ngoài Hàng Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Giản Đơn
  • Dân Dã Với Cách Nấu Vịt Om Sấu Khoai Sọ Thơm Ngon Đậm Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Khoai Sọ Siêu Ngon Chuẩn Vị Bắc
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Miền Bắc Với Khoai Sọ Ngon Như Ngoài Hàng
  • #1 Cách Nấu Vịt Om Sấu Măng Chua Dễ Làm Ngon Nhất
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Đơn Giản, Hướng Dẩn Làm Món Vịt Om Sấu
  • Cách Làm Vịt Om Sấu Đơn Giản Theo Cách Truyền Thống
  • Thịt vịt là món ăn ưa thích của rất nhiều người và được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong những món ngon đó không thể không kể đến vịt om sấu khoai sọ. Hẳn ai đã từng thưởng thức qua món này ắt sẽ không thể nào quên được hương vị đậm đà của nó. Vịt om sấu khoai sọ là món ăn rất ngon và độc đáo của người Hà Nội nói riêng và người Miền Bắc nói chung. Còn cách nấu vịt om sấu khoai sọ thì vô cùng đơn giản, chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết và công thức từ Em vào bếp sau đây sẽ đảm bảo thành công cho bạn.

    Nguyên liệu nấu vịt om sấu khoai sọ cần có

    • 1 con vịt 1kg -1,2kg
    • 5 -7 quả sấu xanh
    • 0,5 kg khoai sọ loại nhỏ
    • 5- 6 củ hành
    • 10 lá mùi tàu
    • Một ít nấm hương, bột đao
    • 2 nhánh rau ngổ
    • 1 trái dừa xiêm để lấy nước
    • Gia vị: Sa tế, muối, tiêu, ớt sừng 1 quả ,gừng, nước mắm,1 củ tỏi, 5 củ sả…

    Các bước nấu vị om sấu khoai sọ

    Bước 1: Làm thịt vịt

    Vịt mua về nhớ làm sạch lông, nhất là những lông măng nhỏ, sau đó xát rượu gừng hoặc xát muối cho bớt tanh, rồi chặt thành từng miếng vừa ăn cỡ bằng bao diêm. Chú ý ta nên cắt phần trên phao câu bỏ đi.

    Mách nhỏ: Đối với cách nấu vịt om sấu khoai sọ thơm ngon kiểu miền Bắc ta nên chọn những con vịt hơi già vì khi om xong thịt không bị nhừ, nát. Khi làm chúng ta nên cắt bỏ đầu vịt vì vịt hay mò ăn ở những nơi nước bẩn nên mũi vịt hay có sán hoặc vi khuẩn.

    Bước 2: Sơ chế nguyên phụ liệu

    – Nấm hương chúng ta rửa thật sạch sau đó cho vào 1 cái tô ngâm với nước ấm khoảng 15 phút (nước ngâm nấm chúng ta dùng lại), khi thấy nấm đã mềm thì vớt ra rổ rửa lại với nước lạnh. Còn nước ngâm nấm lấy 2/3 lượng nước từ trên miệng tô xuống, 1/3 phía dưới (phần đáy tô) thường có cặn nên loại bỏ.

    – Hành, tỏi, sả lột bỏ vỏ ngoài cho sạch sẽ rồi xắt lát mỏng.

    – Sấu xanh cạo vỏ ngoài rồi ngâm với nước lạnh.

    – Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch (nếu kỹ tính ta có thể ngâm với nước muối loãng 5 phút) rồi thái nhỏ.

    – Khoai sọ: Cạo vỏ, gọt bỏ những chỗ đen, lồi lõm, rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

    Chú ý: Trong cách nấu vịt om sấu khoai sọ thơm ngon kiểu miền Bắc các bạn nhớ sau khi rửa khoai sọ xong ta luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay.

    Bước 3: ướp vịt

    Sau khi hoàn tất việc sơ chế nguyên liệu ta tiến hành ứớp thịt vịt theo công thức: 1/3 muỗng canh muối ,1/2 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả), sa tế, một chút đường trắng . Ướp khoảng 20 phút cho ngấm đều.

    Bước 4: Thực hiện cách nấu vịt om sấu khoai sọ

    – Sau khi thịt vịt đã ướp xong ta bỏ vào một cái chảo, đổ phần nước ngâm nấm hương mới nãy và nước dừa xiêm vào sao cho lượng nước sấp xỉ với lượng thịt, thả sấu vào. Bật lửa đun sôi khoảng 5 phút nhớ bật lửa nhỏ thôi nha các bạn. Lấy chiếc đũa thăm chừng nào thấy thịt vịt hơi mềm thì cho khoai sọ, nấm hương vào đun cùng. Đun đến khi nào khoai sọ chín mềm là được đừng khoai nát nha.

    – Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi . Múc ra bát, ăn nóng.

    Lưu ý: Đối với cách nấu vịt om sấu khoai sọ thơm ngon các bạn có thể:

    + Trước khi om ta nên cho vịt vào xào săn, khi đó thịt vịt sẽ ngon và chắc hơn.

    + Dùng nước quả dừa xiêm( khoảng 1 lít) để thay nước lạnh sẽ giúp món ăn ngon hơn.

    + Luộc riêng sấu dầm nát trước khi cho vào om để tiết kiệm thời gian.

    + Ăn kèm với bún rất ngon và nếu theo phong cách lẩu thì nên có thêm rau muống nhặt bỏ 70% lá và một số loại rau khác như cải cúc, nấm kim châm…

    Lời kết:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Không Có Khoai Sọ Đổi Bữa Cho Bữa Ăn
  • 6 Món Ngon Từ Tai Heo, Cách Chế Biến Tai Lợn Thành Món Ăn, Món Nhậu Ngon Nhất, Đơn Giản Dễ Làm
  • Cách Làm Ốc Xào Măng Cay Làm Món Nhậu Cực Ngon
  • Hướng Dẫn Làm 3 Món Nhậu Ngon Từ Lòng Heo
  • Hướng Dẫn Làm 3 Món Nhậu Từ Lòng Heo Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Ngày Tết Thưởng Thức Cùng Gia Đình
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100