Cách Chế Biến Măng Củ Tươi Búp Siêu Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Các Cách Chế Biến, Khử Độc Măng Tươi Đơn Giản
  • Cách Nấu Măng Tươi Xào Thịt Bò Mềm Và Ngon
  • Đặc Sản Măng Nứa Khô
  • Cách Chế Biến Măng Tươi Để Loại Bỏ Chất Độc
  • Cách Làm Món Tôm Càng Nướng Muối Ớt Cực Ngon
  • Măng củ tươi búpChuẩn Miền Bắc là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Nhưng nếu măng tươi mới hái mà bạn chế biến luôn, không qua giai đoạn xử lý vị đắng vốn có của măng thì sẽ rất độc. Để khử vị đắng này, bạn có thể thực hiện một trong những cách sau:

    Khi nào thử thấy măng mềm, đã bớt chất đắng thì bạn đã có thể dùng măng để chế biến những món ăn yêu thích cho bữa cơm gia đình.

    So với cách đầu tiên, thì phương pháp loại bỏ độc tố trong măng thứ hai này đơn giản hơn. Bạn không cần bóc vỏ, mà cho thẳng măng tươi để cả vỏ xếp gọn trong nồi.

    Tiếp đó, bạn đặt lên bếp và đem nấu với lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chỉ cần chờ măng nguội vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch là măng sẽ không còn vị đắng, bạn có thể thỏa sức sáng tạo các món ăn mà mình yêu thích.

    Măng củ tươi búp hái về phải bóc vỏ, cắt thành lát nhỏ (bào măng) rồi tiến hành luộc. Bạn chỉ bỏ nắm lá bồ ngót vào nồi, đổ nước luộc qua một lần.

    Khi thử măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước rồi đổ nước lạnh vào, lúc này mới vớt bỏ lá bồ ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là đã có thể dùng măng để chế biến món ăn.

    Tuy nhiên, nếu bạn định sử dụng măng rừng, thì phải tiến hành luộc theo cách trên 2 lần thì mới có thể dùng để chế biến món ăn một cách an toàn và ngon miệng được!

    Có thể bạn chưa biết măng tre khi còn tươi trong thành phần có chứa glucozit, khi ăn vào dưới tác động của dịch vị (HCl) và hệ enzym trong ruột sẽ phân hủy ra a-xít xyanhydric (HCN), đây là chất độc rất mạnh, có thể dẫn đến chết người, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1 mg/kg trọng lượng cơ thể.

    Tùy hàm lượng HCN có trong măng củ tươi búp mà người ăn có biểu hiện ngộ độc ở mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn măng khoảng từ 5-30 phút. Trường hợp nhẹ, biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn, kích thích niêm mạc đường hô hấp, rối loạn ý thức. Nếu nặng, biểu hiện: co giật, cứng hàm, giãn đồng tử, suy hô hấp, tím tái, hôn mê. Nặng hơn nữa sẽ ngừng thở, tim đập nhanh, rối loạn dẫn truyền nhĩ thất – là nguyên nhân chính gây tử vong sau vài phút nếu không được cấp cứu kịp thời.

    Tuy nhiên, nếu không có thời gian để sơ chế măng thì vẫn còn một cách cực kỳ đơn giản mà lại vô cùng an toàn để bạn có thể sở hữu những món măn thơm ngon, hấp dẫn. Đó là tìm đến các loại măng được sơ chế sẵn và bày bán trên thị trường, vừa an toàn, vừa tiết kiệm thời gian, công sức phải không nào.

    Ngọc Hoàn – Địa chỉ bán đặc sản miền Bắc giữa kinh đô Sài Gòn

    Với phương châm uy tín, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và là bạn của mọi nhà, Ngọc Hoàn mang đến hệ thống các sản phẩm là đặc sản miền Bắc từ miến dong Bắc Cạn, bánh phở khô, đậu phụ làng Mơ, gạo nếp cái hoa vàng, cho đến các loại rau củ quả tươi xanh như mơ, sấu, măng ngon… chuẩn vị Bắc đến tận tay những người con xa quê.

    Chuẩn miền Bắc ra đời nhằm mang đặc sản miền Bắc đến những bữa cơm ngon cho những người Bắc đi xa, nhưng vẫn nhớ về cội nguồn, qua đó cũng muốn giới thiệu những đặc sản này đến cho mọi người dân Việt Nam.

    Bạn còn ngần ngại gì nữa, nếu bạn không có nhiều thời gian để đi chợ, hãy nhấc máy gọi cho Shop nhá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Măng Tươi
  • Cách Nấu Món Măng Khô Hầm Xương Cho Các Dịp Lễ Tết
  • Măng Khô: Cách Nấu Món Ngon Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Cần Biết.
  • Cách Chế Biến Măng Lưỡi Lợn Khô Chuẩn Vị Tây Bắc, Ăn Kèm Cơm Bao Nhiêu Cũng Hết
  • Mách Bạn Bí Quyết Nấu Măng Khô Ngon Đúng Điệu Trong Ngày Tết
  • 8 Món Ngon Dễ Chế Biến Từ Măng Tươi

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Ngon Được Làm Từ Chân Bò Không Thể Bỏ Lỡ
  • Mực Ống Với Những Cách Chế Biến “Ngon Quên Sầu”
  • 10 Cách Chế Biến Mực Khô Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Đặc Sản Miền Trung – Mít Non Trộn
  • Nấm Hương 5 Bí Quyết Chế Biến Ngon Nhất 2022
  • Miền Bắc đang vào mùa măng tươi. Ngoài xào và nấu canh, bạn còn có thể chế biến thêm nhiều món ngon tuyệt, mà rất dễ.

     

    Miền núi phía Bắc nước ta đang vào mùa măng tươi với nhiều loại măng ngon như măng sặt, măng nứa, măng vầu, măng tre bát độ, măng đắng. Bạn có thể chế biến được cực kỳ nhiều món ăn ngon từ nguyên liệu này

     

    Món nộm măng thịt bò. Món này thường làm bằng măng sặt. Măng và thịt bọn thái sợi, măng cần chần 2 lần qua nước nóng trước khi làm nộm. Măng ăn ngọt chứ không hề đắng. Ảnh:Vietgiaitri

     

    Măng củ tươi nấu sườn. Món này thanh mát, mang giòn ngọt nước canh cũng rất ngọt hợp với ai mê mẩn món măng rừng. Ảnh: Bepgiadinh

     

    Măng tươi xào lá lốt. Đây là món ăn truyền thống từ măng của người miền núi, có hương vị khá lạ nhưng rất ngon. Ảnh:Tintuconline

     

    Măng tươi muối chua. Sau khi măng được muối chua, bạn vẫn có thể nấu canh, xào đều rất ngon và có hương vị cực kỳ hấp dẫn. Ảnh: NLĐ

     

    Món đơn giản nhất mà bạn có thể làm từ măng là luộc. Dù cực kỳ đơn giản nhưng măng tươi luộc chấm mắm tôm hoặc mắm tỏi ớt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ảnh:Phunutoday

     

    Măng sặt xào thịt bò.

     

    Món nộm vịt măng. Món này được những người thích nhậu cực kỳ mê vì rất ngon và giải rượu tốt. Ảnh: Thaihalinh

     

    Măng tươi nấu xáo vịt. Ảnh: SaiGonanthuc

    Theo kienthuc.net.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lạp Xưởng Và Những Cách Chế Biến Món Ngon Cực Kỳ Hấp Dẫn
  • Chế Biến Lạp Xưởng Tươi Ngon Thế Nào?
  • Cách Vặt Lông Mèo Nhanh Mà Không Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Thịt
  • Cách Chế Biến Bao Tử Cá Ngừ Đại Dương Hấp Dẫn Không Tưởng
  • Bao Tử Cá Ngừ Làm Món Gì Ngon Chất Lượng Nhất
  • Cách Chế Biến Măng Tươi Ngon Và Không Độc Hại

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Xào Măng Vầu Thơm Ngon, Tại Nhà
  • Măng Vầu Tươi Ăn Liền 750G
  • Lạ Miệng Với Món Măng Vầu Cuốn Thịt Ở Vùng Cao
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Bò Xào Măng Tươi Thơm Ngon, Đậm Đà
  • Măng Nứa Phối Theo Những Cách Này Thì Cô Nàng Vụng Về Cũng Làm Được Món Ăn Mới Lạ Được Cả Nhà Chồng Khen
  • Mẹo chế biến măng tươi không độc hại

    Cách chế biến măng tươi ngon và không độc hại

    Măng tươi có chất gây độc cho cơ thể của chúng ta chính vì vậy mà chúng ta nên loại bỏ chất độc này khỏi măng tươi giúp măng tươi ngon hơn để có một món ăn dinh dưỡng và tươi ngon cho bữa ăn của gia đình bạn. VnDoc xin giới thiệu với các bạn cách chế biến măng tươi làm cho ngon hơn và không còn chất độc nữa.

    Dạo chợ, bạn có thể dễ dàng tìm được măng tươi quanh năm. Nhưng những búp măng xanh rờn, tròn múp míp thường chỉ xuất hiện vào mùa mưa, khi đất đã trở nên mềm và ẩm. Vì vậy, thời điểm này là lúc tốt nhất để chế biến những món ăn ngon từ măng tươi cho gia đình mình thưởng thức.

    Đa dạng các món ăn từ “tre non”

    Măng tre mỡ, vỏ xanh, thân tròn múp míp

    Các gia đình ở quê mỗi khi quét sân hay lá mục thường gom thành đống đổ vào bụi tre. Chính lớp rác hữu cơ ấy là chất dinh dưỡng nuôi cây, để mỗi khi mùa mưa đến, tre nhảy con, cho ra đời những búp non mướt mát. Nhưng không phải tre nào cũng sinh ra những búp măng to và ngon như nhau.

    Tre mạnh tông cho ra măng có lớp vỏ màu đen, tre mỡ hoặc tre tàu cho ra măng có lớp vỏ xanh mới có thể chế biến nên những món ăn ngon. Trong khi đó tre gai lại sinh ra những búp măng ốm, vỏ có nhiều lông và lõi có vị rất đắng.

    Măng tươi vốn có vị đắng, ngọt hậu, lại thơm và giòn nên thường được dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Phổ biến và dễ nấu nhất có lẽ là các món hầm. Thông thường, các bà nội trợ hay chọn giò heo hoặc gà, vịt để hầm măng. Món hầm này đặc biệt hấp dẫn vì thịt đã thấm mùi thơm đặc trưng của măng, nuớc dùng lại có sự hòa lẫn giữa vị ngọt đậm đà từ thịt và vị đắng từ măng.

    Gà ta hầm măng, một món canh ngon và bổ dưỡng

    Ngoài ra, không thể không kể đến măng tươi dùng trong các món xào. Tùy sở thích của các thành viên trong gia đình mà chị em có thể xào măng với thịt bò, thịt heo hoặc tôm tươi. Ưu điểm của cách chế biến này là măng sau khi chín vẫn còn độ giòn và hậu ngọt. Danh sách các món ngon từ măng còn khá dài, chẳng hạn như lẩu đầu cá măng chua, xáo măng, măng muối tỏi ớt…

    Mẹo nhỏ khử độc trong măng

    Tuy vậy, trong măng chứa nhiều glucid. Chất này khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Thế nhưng các bà nội trợ đừng quá lo lắng vì độc chất trong măng sẽ bay hơi dễ dàng khi được nấu sôi.

    Luộc nước sôi, rửa lại với nước lạnh để khử độc trong măng

    Để loại bỏ những độc tố có trong măng, sau khi xắt lát mỏng nên đem luộc qua với nước sôi trong khoảng 10 phút. Trong quá trình luộc không nên đậy nắp nồi, để các độc chất trong măng theo hơi nước sôi bay ra ngoài. Sau đó, vớt măng ra và rửa lại dưới vòi nước lạnh. Cách làm này không những giúp khử hết độc tố mà còn làm giảm đáng kể vị đắng của măng. Dẫu vậy, cũng có một lưu ý nho nhỏ là với những món hầm hoặc lẩu, do thời gian nấu lâu nên đừng xắt măng quá mỏng, sau nhiều lần luộc sẽ làm măng mềm nhũn, mất đi cái giòn giòn, sần sật hấp dẫn.

    Theo Cúc Hoa/PNO

    --- Bài cũ hơn ---

  • Địa Chỉ Bán Măng Trúc. Cách Làm Món Măng Trúc Khô Ngâm Dấm Tại Nhà
  • 5 Cách Chế Biến Măng Lạ Miệng, Đưa Cơm Lại Sạch Độc Tố
  • Cách Loại Bỏ Độc Tố Của Măng Tươi
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Măng
  • Bảo Quản Măng Tươi: 4 Phương Pháp Hiệu Quả Nhất 2022
  • Các Cách Chế Biến, Khử Độc Măng Tươi Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Măng Tươi Xào Thịt Bò Mềm Và Ngon
  • Đặc Sản Măng Nứa Khô
  • Cách Chế Biến Măng Tươi Để Loại Bỏ Chất Độc
  • Cách Làm Món Tôm Càng Nướng Muối Ớt Cực Ngon
  • Cách Làm Tôm Nướng Muối Ớt Ngon Xuýt Xoa, Ai Ăn Cung Mê Tít
  • Loan Nguyễn

    Không chỉ có công dụng bồi bổ sức khỏe, măng tươi còn là loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, măng tươi lại có tính độc và không phải ai cũng biết cách khử độc khi dùng làm thực phẩm.

    Tuy được sử dụng phổ biến như một loại rau xanh nhưng măng lại có tính độc do chứa nhiều chất glycocid, là chất có khả năng biến đổi thành acid cyanhydric gây độc hại cho cơ thể khi sử dụng. Những người ăn phải măng độc thường có triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn hô hấp, khó thở… Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng măng tươi, các chị em nội trợ nên biết cách chế biến măng tươi nhằm khử độc trước khi nấu thành các món ăn.

    Cách 1: Bóc hết bẹ lá (vỏ măng), rửa sạch đất cát rồi tùy theo từng loại măng độc nhiều hay ít, măng thường hay măng đắng mà có cách xử lý khác nhau. Có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

    Cách 2: Măng tươi hái về bóc vỏ, bỏ vào nồi nước luộc. Luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo thường xuyên trong ngày 2 lần/ngày). Hoặc luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng cũng đi hết, lúc đó mới đem chế biến món ăn.

    Cách 3: Măng hái về bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.

    Cách 4: Măng tươi để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch. Măng sẽ không còn vị đắng, có thể đem chế biến món ăn.

    Cách 5: Với các loại măng độc, măng đắng nên ngâm bằng nước vôi trong, luộc bỏ vài lượt để bỏ bớt những nước đầu cho tới khi thấy nước trong rồi mới đem chế biến. Trong khi luộc, nấu nên mở vung cho chất độc bay hơi.

    Cách 6: Trước khi sấy hoặc phơi măng khô nên ngâm qua nước muối, lúc sử dụng để chế biến thành các món ăn nên chần lại bằng nước nóng hoặc luộc lại càng tốt. Muối măng chua cũng là một biện pháp là giảm tính độc của măng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Măng Củ Tươi Búp Siêu Ngon
  • Bí Quyết Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Măng Tươi
  • Cách Nấu Món Măng Khô Hầm Xương Cho Các Dịp Lễ Tết
  • Măng Khô: Cách Nấu Món Ngon Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Cần Biết.
  • Cách Chế Biến Măng Lưỡi Lợn Khô Chuẩn Vị Tây Bắc, Ăn Kèm Cơm Bao Nhiêu Cũng Hết
  • Cách Chế Biến Măng Tươi Để Loại Bỏ Chất Độc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Tôm Càng Nướng Muối Ớt Cực Ngon
  • Cách Làm Tôm Nướng Muối Ớt Ngon Xuýt Xoa, Ai Ăn Cung Mê Tít
  • Tổng Hợp 30 Món Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất
  • Mách Nhỏ Cách Nấu 10 Món Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Giữ Nguyên Chất
  • Nhân Dịp “giải Cứu”, Cùng Nấu Món Cháo Tôm Hùm Thơm Ngon Cho Bé Bồi Bổ
  • Các chuyên gia khuyến cáo, măng tươi có chứa độc tố nên tuyệt đối không ăn măng sống, cần phải chế biến đúng cách trước khi ăn.

    Măng tươi vào mùa được bầy bán nhiều ở chợ. Đây là món ăn ngon được nhiều gia đình ưa thích. Tuy nhiên, trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao.

    Trong quá trình chế biến, nếu làm không đúng cách, khi ăn dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

    Theo các chuyên gia, tùy hàm lượng cyanide có trong măng mà người ăn có biểu hiện ngộ độc ở mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn măng khoảng từ 5 – 30 phút. Trường hợp nhẹ, biểu hiện sợ hãi, lo lắng, chóng mặt, đau đầu, rối loạn ý thức, buồn nôn, nôn, kích thích niêm mạc đường hô hấp…

    Trường hợp nặng có biểu hiện co giật, cứng hàm, duỗi cứng, giãn đồng tử, suy hô hấp, tím tái, hôn mê. Nặng hơn nữa sẽ ngừng thở, tim đập nhanh và không đều, rối loạn dẫn truyền nhĩ thất, là nguyên nhân chính gây tử vong sau vài phút nếu không được cấp cứu kịp thời.

    Khi người ăn nhiều măng xuất hiện các dấu hiệu trên, cần ngay lập tức giúp nạn nhân nôn, có thể gây nôn bằng cách uống đầy nước rồi móc họng, ngoáy vào họng để gây nôn. Làm hô hấp nhân tạo nếu ngừng thở, đưa ngay nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

    Theo các chuyên gia, để loại bỏ độc tố này khi ăn và chế biến, người dùng cần lưu ý những điều sau đây:

    – Măng tươi có chứa độc tố nên tuyệt đối không ăn măng sống.

    – Khi luộc, nấu măng bạn nên mở nắp nồi để chất độc có thể bay hết ra ngoài, không ngấm vào măng gây hại cho sức khỏe.

    – Trước khi đem măng đi sấy hoặc phơi làm măng khô nên ngâm măng tươi trong nước muối.

    – Luộc măng cần luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo thường xuyên, 2 lần/ngày). Hoặc luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng đã được loại bỏ, lúc đó mới đem chế biến món ăn.

    – Trong quá trình luộc măng, bạn có thể cho thêm vài trái ớt, hoặc một nắm lá rau ngót, luộc lại 2 đến 3 lần, sau đó xả bằng nước sạch để trôi hết vị đắng.

    – Những măng tre có màu trắng/vàng bất thường hoặc có mùi lạ (dấu hiệu của mùi lạ hoặc măng đã được ngâm hóa chất) thì nên loại bỏ và tuyệt đối không nên ăn.

    Xốt mắm ruốc là nước chấm khiến những loại quả như: Xoài xanh, cóc non… trở nên tròn vị, thơm ngon hơn.

    Theo Gia đình & Xã hội

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đặc Sản Măng Nứa Khô
  • Cách Nấu Măng Tươi Xào Thịt Bò Mềm Và Ngon
  • Các Cách Chế Biến, Khử Độc Măng Tươi Đơn Giản
  • Cách Chế Biến Măng Củ Tươi Búp Siêu Ngon
  • Bí Quyết Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Măng Tươi
  • Bí Quyết Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Măng Tươi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Măng Củ Tươi Búp Siêu Ngon
  • Các Cách Chế Biến, Khử Độc Măng Tươi Đơn Giản
  • Cách Nấu Măng Tươi Xào Thịt Bò Mềm Và Ngon
  • Đặc Sản Măng Nứa Khô
  • Cách Chế Biến Măng Tươi Để Loại Bỏ Chất Độc
  • Măng tươi là một nguyên liệu nấu ăn quen thuộc của người Việt. Nguồn: Internet

    Hướng dẫn cách chọn măng

    Với măng tươi, bạn nên ngửi mùi để kiểm tra. Nếu cảm thấy măng có mùi thơm dịu nhẹ thì đó là măng chưa qua chế biến. Măng có ngâm hóa chất thường có màu trắng bắt mắt, hoặc màu vàng không thật tự nhiên. Măng ngon là loại trên bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo. Đặc biệt, bạn nên tránh chọn măng có mùi hôi vì đã bị hư hoặc đã qua tẩm ướp.

    Ai không nên ăn măng?

    Người bệnh gút

    Các loại thực phẩm như măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể. Chính vì thế, bệnh nhân gút cần tránh ăn thực phẩm này để bệnh không trở nên trầm trọng hơn.

    Người bệnh thận

    Măng là thực phẩm giàu canxi, không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận. Khi bị bệnh thận, chế độ ăn uống của bạn cần được chú ý đặc biệt và tránh những món ăn có quá nhiều canxi.

    Người đau dạ dày

    Măng có chứa một hàm lượng acid cyanhydric có hại cho dạ dày, vậy nên người có bệnh dạ dày kéo dài cần kiêng loại thực phẩm này cả sau khi đã chữa khỏi bệnh để hạn chế sự tái phát.

    Phụ nữ mang thai

    Trong măng có chứa khá nhiều độc tố, trong đó nguy hiểm nhất chính là glucozit. Đã có không ít thai phụ bị ngộ độc măng với các triệu chứng như nôn, đau bụng, đau đầu. Dù chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận rằng phụ nữ mang thai ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo không nên ăn măng, đặc biệt là măng tươi.

    Mẹo chế biến măng tươi hết đắng, không lo ngộ độc

    Luộc măng tươi

    Bạn chỉ cần bóc vỏ măng, thái măng thành những lát vừa, không quá dày hoặc mỏng, sau đó ngâm qua nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút rồi rửa lại cho sạch. Tiếp đó cho măng vào nồi luộc mềm thì vớt ra xả lại nước lạnh rồi để ráo. Để đảm bảo hơn, bạn có thể thay nước và luộc thêm 1 – 2 lần là được. Ngoài ra, sau khi luộc xong, bạn có thể ngâm măng với nước vo gạo trong khoảng 2 tiếng cho mềm rồi rửa sạch là dùng được.

    Luộc măng với rau ngót

    Sau khi sơ chế măng, bạn cho vào nồi luộc cùng 1 nắm rau ngót cho đến khi măng chín mềm thì chắt bỏ nước rồi xả lại nước lạnh cho sạch là được.

    Luộc măng là cách sơ chế đơn giản mà rất nhiều người vẫn hay áp dụng (Nguồn: Internet)

    Luộc măng cùng ớt cay và nước vo gạo

    Với cách này, bạn chỉ cần sơ chế măng xong, dùng nước vo gạo để luộc và cho thêm 1 – 2 quả ớt đã bỏ hạt vào luộc cho măng mềm thì tắt bếp. Vớt măng ra xả lại với nước lạnh cho sạch là có thể dùng.

    Ngâm măng qua đêm

    Đơn giản hơn, bạn chỉ cần sơ chế măng thành từng miếng hoặc xé sợi nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào chậu nước sạch ngâm qua đêm cho bớt độc tố. Sau đó lấy măng tươi ra rửa lại với nước sạch là có thể dùng được.

    Ngâm măng với nước vôi trong

    Măng sau khi sơ chế, bạn đem ngâm với nước vôi trong sẽ giúp loại bỏ độc tố của măng. Sau đó, vớt măng ra cho vào nồi luộc đến khi thấy nước luộc trong, không còn đục thì có thể vớt măng ra rửa sạch với nước là có thể dùng.

    Cách nấu một số các món ăn từ măng tươi ngon

    Bún măng vịt

    • 1 con vịt cỏ
    • 300g măng tươi
    • 1 củ gừng
    • 1 củ hành khô
    • 1 quả ớt
    • 3 – 4 cây hành lá
    • Một số loại rau sống ăn kèm
    • Gia vị: bột canh, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu…
    • Bún ăn kèm

    Nguyên liệu

    – Vịt cỏ sơ chế sạch, đem ướp với: 1 thìa cà phê hạt nêm, hành khô băm nhỏ, gừng thái chỉ.

    – Măng tươi sơ chế sạch

    – Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào rồi cho hành băm vào phi thơm, sau đó bạn cho phần đầu, cánh và chân vịt vào xào trước cho săn lại thì cho măng vào xào cùng. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.

    – Phần thịt vịt còn lại bạn đem luộc chín, sau đó vớt thịt vịt ra để khô rồi chặt miếng vừa ăn.

    – Chế nước luộc vịt vào nồi, cho phần măng và vịt vừa xào và đun sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

    – Xếp bún vào tô, sau đó lần lượt xếp thịt vịt luộc lên, thêm hành lá vào rồi chan nước dùng nóng kèm măng lên, ăn kèm với rau sống và chấm với nước mắm tỏi, ớt, gừng.

    Măng xào nấm

    Măng kết hợp cùng với nấm hương rất dễ ăn và có cách làm khá đơn giản. (Nguồn: Internet)

    • 300g măng tươi
    • 100g nấm hương
    • 50g mộc nhĩ
    • 1 ổ bánh mì
    • 2 – 3 cây hành hoa
    • 400ml nước dùng gà
    • Gia vị thông thường
    • 1 củ hành khô

    Nguyên liệu

    – Sơ chế các nguyên liệu: nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra rửa sạch để ráo. Bánh mì xé miếng nhỏ. Hành bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

    – Măng sơ chế, để ráo.

    – Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho hành băm vào phi thơm rồi cho măng vào, xào qua. Tiếp đó thêm nấm hương, mộc nhĩ, bánh mì vào đảo sơ rồi đổ nước dùng vào đun sôi thì hạ lửa liu riu cho măng chín mềm. Nấu tới khi gần cạn nước, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.

    Thịt gà mềm kết hợp cùng mùi thơm của măng sẽ khiến bạn “khó cưỡng” lại món ăn hấp dẫn này. Nguồn: Internet

    Thịt gà kho măng

    • 3 cái ức gà
    • 200g măng tươi
    • 1 củ hành
    • 3 cây hành lá
    • Gia vị: nước mắm, muối, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, đầu điều…

    Nguyên liệu

    – Ức gà mua rửa sạch với muối pha loãng, để ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó ướp gà cùng: hành bằm nhuyễn, 1 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê hạt nêm, chút tiêu. Trộn đều rồi ướp trong 1 tiếng.

    – Măng tươi sơ chế sạch.

    – Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với dầu điều rồi đổ gà vào chiên vàng hai mặt. Tiếp đó, cho măng vào xào cùng rồi thêm vào khoảng 100ml nước, đun sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn gồm: 1 thìa canh nước mắm, một thìa cà phê muối,1 thìa cà phê hạt nêm, chút ớt bột.

    – Đậy kín nắp nồi, đun trên lửa nhỏ kho để măng và gà thấm gia vị. Đến khi gà, măng chín mềm thì bạn tắt bếp rồi rắc hành lá đã thái nhỏ vào là xong.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Măng Khô Hầm Xương Cho Các Dịp Lễ Tết
  • Măng Khô: Cách Nấu Món Ngon Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Cần Biết.
  • Cách Chế Biến Măng Lưỡi Lợn Khô Chuẩn Vị Tây Bắc, Ăn Kèm Cơm Bao Nhiêu Cũng Hết
  • Mách Bạn Bí Quyết Nấu Măng Khô Ngon Đúng Điệu Trong Ngày Tết
  • Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Món Cháo Lươn Thơm Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Măng Tươi: Chế Biến Cách Nào Cho Ngon Và Không Độc Hại?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chân Bò Làm Món Gì Ngon?
  • Cây Hoa Ban Có Phải Là Cây Móng Bò Không?
  • Cách Ngâm Mủ Trôm Sao Cho Nhanh Và Tiện Lợi Nhất?
  • Bỏ Túi Cách Chế Biến Mực Tươi Hấp Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Sạch Mực Trứng Đúng Cách
  • Dạo chợ, bạn có thể dễ dàng tìm được măng tươi quanh năm. Nhưng những búp măng xanh rờn, tròn múp míp thường chỉ xuất hiện vào mùa mưa, khi đất đã trở nên mềm và ẩm. Vì vậy, thời điểm này là lúc tốt nhất để chế biến những món ăn ngon từ măng tươi cho gia đình mình thưởng thức. Đa dạng các món ăn từ “tre non”

    Măng tre mỡ, vỏ xanh, thân tròn múp míp.

    Các gia đình ở quê mỗi khi quét sân hay lá mục thường gom thành đống đổ vào bụi tre. Chính lớp rác hữu cơ ấy là chất dinh dưỡng nuôi cây, để mỗi khi mùa mưa đến, tre nhảy con, cho ra đời những búp non mướt mát. Nhưng không phải tre nào cũng sinh ra những búp măng to và ngon như nhau. Tre mạnh tông cho ra măng có lớp vỏ màu đen, tre mỡ hoặc tre tàu cho ra măng có lớp vỏ xanh mới có thể chế biến nên những món ăn ngon. Trong khi đó tre gai lại sinh ra những búp măng ốm, vỏ có nhiều lông và lõi có vị rất đắng.

    Măng tươi vốn có vị đắng, ngọt hậu, lại thơm và giòn nên thường được dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Phổ biến và dễ nấu nhất có lẽ là các món hầm. Thông thường, các bà nội trợ hay chọn giò heo hoặc gà, vịt để hầm măng. Món hầm này đặc biệt hấp dẫn vì thịt đã thấm mùi thơm đặc trưng của măng, nuớc dùng lại có sự hòa lẫn giữa vị ngọt đậm đà từ thịt và vị đắng từ măng.

    Gà ta hầm măng, một món canh ngon và bổ dưỡng.

    Ngoài ra, không thể không kể đến măng tươi dùng trong các món xào. Tùy sở thích của các thành viên trong gia đình mà chị em có thể xào măng với thịt bò, thịt heo hoặc tôm tươi. Ưu điểm của cách chế biến này là măng sau khi chín vẫn còn độ giòn và hậu ngọt. Danh sách các món ngon từ măng còn khá dài, chẳng hạn như lẩu đầu cá măng chua, xáo măng, măng muối tỏi ớt…

    Mẹo nhỏ khử độc trong măng

    Tuy vậy, trong măng chứa nhiều glucid. Chất này khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Thế nhưng các bà nội trợ đừng quá lo lắng vì độc chất trong măng sẽ bay hơi dễ dàng khi được nấu sôi.

    Luộc nước sôi, rửa lại với nước lạnh để khử độc trong măng.

    Để loại bỏ những độc tố có trong măng, sau khi xắt lát mỏng nên đem luộc qua với nước sôi trong khoảng 10 phút. Trong quá trình luộc không nên đậy nắp nồi, để các độc chất trong măng theo hơi nước sôi bay ra ngoài. Sau đó, vớt măng ra và rửa lại dưới vòi nước lạnh. Cách làm này không những giúp khử hết độc tố mà còn làm giảm đáng kể vị đắng của măng. Dẫu vậy, cũng có một lưu ý nho nhỏ là với những món hầm hoặc lẩu, do thời gian nấu lâu nên đừng xắt măng quá mỏng, sau nhiều lần luộc sẽ làm măng mềm nhũn, mất đi cái giòn giòn, sần sật hấp dẫn.

    (Theo Phunuonline)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Măng Khô Hầm Xương Siêu Ngon Ngày Tết.
  • Cách Nấu Măng Khô Siêu Ngon, Đậm Đà Hương Vị Việt
  • Tác Dụng Của Lá Hẹ Đối Với Nam Giới ⭐ 8 Cách Chế Biến Đơn Giản Hiệu Quả
  • Cách Làm Món Kim Chi Lá Hẹ Siêu Nhanh
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Lá Dứa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Ngất Ngây
  • Cách Chế Biến Măng Tươi Nấu Các Món Ăn Ngon Không Bị Đắng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Mì Udon Nhật Bản Đúng Chuẩn Vị Ngon Mê Ly
  • Mì Udon Trứng Gà Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Mì Ramen, Mì Udon, Mì Soba Nhật Bản Tại Nhà
  • Mì Udon Làm Bằng Gì, Có Vị Gì, Cách Làm?
  • 2 Cách Nấu Măng Tây Xào Thịt Bò Ngon Ngất Ngây
  • 1. Cách sơ biến măng tươi thành măng khô

    1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    Lưu ý cách chọn măng tươi: Nên chọn măng giống măng tre, măng lá hoặc măng củ đều được. Chọn măng tươi vó vỏ ngọn măng màu xanh, còn căng và chưa bị chùng xuống.

    1.2. Cách chế biến măng tươi thành măng khô

    1.2.1. Cách sơ chế măng tươi luộc khử vị đắng

    • Măng tươi mua về đem rửa sạch để loại bỏ hết đất bám vào.
    • Dùng một con dao sắc tách toàn bộ lớp áo măng ra khỏi thân măng.
    • Khi đã tách lớp áo măng, bạn dùng dao cắt bỏ gốc măng già, cứng và phần bị thâm đen. Chỉ lấy phần măng non và mền bên trong.
    • Lột măng tới đâu, bạn cho ngon măng vào ngâm trong chậu nước muối loãng tới đó. Cách này giúp giảm thiểu măng tiết nhựa và không bị thâm. Đồng thời loại bỏ đi hết các chất độc có trong măng tươi.
    • Cho măng vào nồi cùng với 2 muỗng muối và đổ nước ngập măng. Đun sôi nồi măng khoảng 30 phút, nước luộc chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra.
    • Luộc lại thêm một lần nữa trong 30 phút để loại bỏ hoàn toàn chất độc bên trong đăng, măng sẽ không bị đắng nữa.
    • Măng luộc xong bạn vớt ra ngoài, để ráo nước.

    1.2.2. Cách chế biến măng tươi thành măng khô bằng phương pháp phơi măng

    • Khi măng đã ráo nước và nguội hoàn toàn, bạn mang măng đi thái.
    • Nếu bạn dùng măng củ, nên thái măng thành từng lát có độ dày từ 1 – 2 cm.
    • Nếu sử dụng măng lá bạn chẻ măng ra làm đôi rồi khứa dọc theo từng nhánh.
    • Măng sau khi thái xong bạn rải đều ra mâm và đem ra phơi ngoài trời nắng to.
    • Nên phơi măng ít nhất 4 – 5 ngày hoặc lâu hơn để măng có thể khô hoàn toàn.

    Lưu ý: Trong quá trình phơi măng, bạn nên lật đều các mặt để măng khô đều hơn.

      Khi thấy măng đã chuyển sang màu vàng nâu và khô cứng, bạn cho vào túi nilon, cột cặt lại và bảo quản nơi khô ráo dùng dần. Hoặc bạn có thể cho măng vào tủ lạnh để tránh bị mốc. Với măng khô, bạn có thể thoải mái chế biến nhiều món ăn như xào, nấu miến…

    2. Cách chế biến các món ăn ngon từ măng tươi

    2.1. Cách chế biến măng tươi xào chay

    2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 1 củ măng tươi
    • 50 gram nấm mèo
    • 2 cây hành boa rô
    • Gia vị: Muối, hạt nêm chay, nước tương, dầu ăn

    2.1.2. Cách nấu măng tươi xào chay

    • Măng tươi mua về rửa qua nước lạnh rồi bỏ vào nồi đun sôi. Sau đó lại xả tiếp một lần với nước lạnh.
    • Tiếp theo bạn tách măng ra thành từng lát mỏng, vắt cho ráo nước.
    • Ngâm nấm mèo trong nước ấm cho mềm, sau đó thái thành sợi nhỏ.
    • Hành boa rô cắt bỏ rễ và lá xanh, chỉ lấy phần đầu trắng và bào bỏng, để ra tô riêng.
    • Bắc một cái chảo lên bếp và cho 4 muỗng dầu ăn vào.
    • Kho dầu nóng lên, bạn cho hành boa rô vào phi thơm cho đến khi xém vào thì cho măng và nấm mèo vào.
    • Đảo đều tay khoảng 5 – 7 phút. Sau đó cho vào chảo 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng ăn nước tương chai.
    • Đảo đều cho các gia vị thấm vào măng. Bạn có thể cho thêm lá lốt thái sợi vào chảo, đậy kín nắp khoảng 3 – 5 phút để món ăn có thêm hương vị hơn.
    • Vậy là bạn đã hoàn thành món chay ngon cực đơn giản rồi. Món ăn thích hợp để ăn cùng cơm trắng khi còn nóng, măng để nguội sẽ không còn ngon nữa.

    2.2. Cách chế biến món bún măng vịt từ măng tươi

    2.2.1. Nguyên liệu nấu bún măng vịt

    • 1 con vịt cỏ
    • 300 gram măng tươi
    • 1 củ hành khô
    • 3 – 4 cây hành lá
    • 1 củ gừng
    • 1 quả ớt
    • Gia vị: bột canh, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu, bột ngọt…
    • Rau sống ăn kèm
    • Bún ăn kèm

    2.2.2. Cách sơ chế măng tươi và thịt vịt khử mùi hôi

    • Vịt cỏ mua về bạn làm sạch lông, chặt riêng phần đầu, canh và chân vịt ra.
    • Sau đó ướp thịt vịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, hành khô băm nhỏ và gừng thái chỉ.
    • Đối với măng tươi, bạn sơ chế như hướng dẫn ở trên.
    • Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 thìa canh dầu ăn và hành vào phi thơm.
    • Tiếp theo cho phần đầu, cánh và chân vịt xòa xào cho săn lại. Sau đó cho măng tươi vào xào cùng.
    • Xào măng và đầu cánh trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.

    2.2.3. Cách chế biến măng tươi nấu nước dùng bún vịt thơm ngon

    • Phần thịt vịt còn lại, bạn cho vào một cái nồi lớn và cho nước vào luộc chín.
    • Khi nồi thịt luộc sôi, thịt đã chín, bạn vớt thịt ra để nguội rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.
    • Nước luộc thịt bạn dùng để nấu nước ăn bún. Cho phần măng xào với đầu, cánh, chân vịt đã thực hiện hở bước 2 vào đun sôi và nêm nếm lại.
    • Cho bún vào tô, xếp thịt vịt luộc đã chặt lên trên và cho hành lá.
    • Cuối cùng chan nước dùng nóng và măng lên trên.
    • Bún măng vịt ăn kèm với rau sống và chấm nước mắm gừng tỏi ớt là đúng chuẩn nhất.

    2.3. Cách nấu thịt gà kho măng tươi

    2.3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 3 cái ức gà
    • 200 gram măng tươi
    • 3 cây hành lá
    • 1 củ hành tím
    • Gia vị: nước mắm, muối, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, dầu điều

    2.3.2. Cách ướp thịt gà và sơ chế măng tươi

    • Ức gà mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để cho ráo nước.
    • Chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
    • Ướp gà với hành băm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và một ít tiêu.
    • Trộn đều các gia vị lại với nhau và ướp trong vòng 1 tiếng để thấm vị.
    • Măng mua về bạn rửa sạch và sơ chế như đã hướng dẫn ở trên.
    • Thái măng thành từng sợi vừa ăn.

    2.3.3. Cách chế biến thịt gà kho măng tươi

    • Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm với một ít dầu điều.
    • Tiếp theo bạn cho gà đã chặt khúc vào chiên cho vàng đều 2 mặt.
    • Sau đó bạn cho măng vào xào cùng thịt gà đang chiên và đổ thêm 100ml nước vào chảo.
    • Đun sôi gà, măng và nêm nếm thêm gia vị gồm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm và một chút ớt bột.
    • Đậy kín nắp chảo lại và đun trên lửa nhỏ.
    • Kho đến khi thấy gà và măng chín mềm thì tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ vào là xong.

    Hồng Ngọc

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Canh Măng Đậm Đà Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cách Làm Món Canh Măng Tươi Nấu Thịt Heo Ngon Và Dễ Làm
  • Cách Nấu Canh Măng Tươi Hầm Chân Giò Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Món Ngan Nấu Măng Tươi Ăn Bún Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Canh Măng Ngan Ngon Mềm Chuẩn Vị Hà Nội
  • Măng Tre Vào Vụ, Học 3 Cách Làm Măng Ngâm Dấm Không Nổi Váng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Măng Tây Xanh Tươi
  • Cách Nấu Món Ngon Thịt Ba Chỉ Kho Măng Tươi
  • Hướng Dẫn Nấu Vịt Xáo Măng Tươi Chua Ngon Chỉ Nhìn Thôi Là Muốn Ăn
  • Cách Làm Mì Udon Nhật Bản
  • Cách Làm Mỳ Tươi (Không Dùng Máy Cán)
  • Măng củ ngâm dấm ớt là món ăn không còn xa lạ gì với người Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc. Để làm được hũ măng ngâm dấm ớt chuẩn ngon, không nổi váng, không bị đục nước không phải ai cũng thành công.

    Măng ngâm đã qua luộc

    (Cho người không thích vị hăng của măng)

    Nguyên liệu:

    – Măng củ

    – Tỏi, ớt, dấm, đường, muối hoặc nước mắm

    – Quả móc mật (nếu có)

    Cách làm:

    – Măng tre tươi chọn loại củ ngắn, mập, không có lá vàng, đừng chọn loại dài ngoằng, ít thịt, ruột rỗng mà ăn không ngon.

    – Bạn sơ chế măng bằng cách bóc vỏ, bỏ hết lớp áo có lông măng, chỉ lấy phần thịt trắng tinh. Rửa sạch măng, thái lát mỏng, đem ngâm luôn vào chậu nước.

    – Đun nước sôi, tráng sạch tất cả các hũ và dụng cụ ngâm măng để khử trùng, phơi khô ráo .

    – Cho măng vào nồi, đặt lên bếp luộc qua cùng 1 nhúm muối để khử bớt vị hăng và nhựa măng, việc này còn giúp măng đậm đà hơn.

    – Nước sôi đổ ra rổ chờ ráo nước. Thỉnh thoảng bạn đảo lật lên để măng nguội và khô.

    – Pha hỗn hợp dấm măng theo tỉ lệ: 2 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh dấm, 3 thìa nước lọc. Đun sôi hỗn hợp, chờ nguội rồi đổ măng vào ngâm. (Lưu ý: Dấm và nước phụ thuộc vào lượng măng, chứ k phụ thuộc vào tỉ lệ muối và đường.)

    Trong thời gian chờ đợi, bạn bóc và thái sẵn tỏi ớt thành từng lát mỏng.

    – Đợi các nguyên liệu trên khô ráo và nguội, trộn đều tất cả vào 1 chậu to, sau đó đổ vào hũ và ngâm.

    Để măng ngâm tầm 4-5 hôm là có thể ăn đc. Với món này, bạn có thể ăn cùng mắm ớt với đĩa rau muống xào, bát nước canh sấu rất đưa cơm.

    – Măng củ

    – Tỏi, ớt, dấm, đường, muối.

    – Măng loại bỏ sạch vỏ lông, rửa và để ráo khô nước.

    – Thớt, dao, hộp đựng cũng tráng qua nước sôi, phơi khô.

    – Thái măng thành từng lát mỏng.

    – Hòa tan hỗn hợp gồm dấm, đường, muối, ớt tỏi thái lát.

    – Đổ măng vào lọ, tiếp đến đổ hỗn hợp đã pha cho ngập mặt măng. Để nơi thoáng mát khoảng 3 ngày, khi mở nắp lọ thấy dậy mùi thơm lừng là ăn được.

    – Muốn để măng dùng được lâu bạn hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

    Măng ngâm cho người thích ăn chua

    (Thường ăn kèm bún, phở)

    Chủ bếp Thanh Thùy

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cá Chim Rim Măng Tươi Ngon Béo Đưa Cơm
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Vịt Nấu Măng Tươi Trong Truyền Thuyết
  • Cách Làm Miến Ngan Ngon Miệng Cho Bữa Sáng
  • Bật Mí Cách Nấu Miến Ngan Ngon Ngọt Cả Nhà Đều Mê Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Nấu Miến Ngan Ngon Và Chuẩn Vị Nhất
  • Cách Chế Biến Nhân Sâm Tươi

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Cách Chế Biến Nhân Sâm Tươi Hàn Quốc Tốt Cho Sức Khỏe
  • 8 Cách Chế Biến Sâm Ngọc Linh Tươi Làm Thuốc Chữa Bách Bệnh
  • Công Thức Hướng Dẫn Sâm Ngọc Linh Ngâm Mật Ong Sử Dụng Hiệu Quả
  • Cách Chế Biến Sâm Ngọc Linh
  • Cách Chế Biến Sâm Ngọc Linh Cho Trẻ Bị Còi Xương
  • Nhân sâm Hàn Quốc – Một loại thảo dược quý hiếm, đắt đỏ có rất nhiều công dụng mà từ thời xa xưa những vị vua chúa đã tôn sùng gọi là “Thần dược” với tác dụng bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da nâng cao cường tuổi thọ, chống lão hóa…Mà hiện giờ mọi người thường sử dụng nhân sâm Hàn Quốc để chế biến theo các phương pháp khác nhau.

    Nhân Sâm tươi sau lúc vừa mới mua về sẽ có những cách chế biến khác nhau để nhân sâm phát huy hết tác dụng của nó đối với sức khỏe ngoài việc chế biến nhân sâm thành Hồng Sâm, người Hàn Quốc thường sử dụng nhân sâm tươi để ngâm rượu hoặc tẩm mật ong.

    Khác với Hồng Sâm Hàn Quốc, nhân sâm tươi Hàn Quốc chưa qua chế biến thường sẽ khó bảo quản, khoảng trong khoảng 4-5 ngày,

    Một số nguyên tắc bảo quản bạn phải tuân theo để sâm không mất đi giá trị

    Đầu tiên, làm sạch sâm bằng cách sử dụng khăn bông ẩm nhúng nước rồi rưới lên thân sâm. Đối với các lớp đất bám trên sâm khó trôi, bạn nên sử dụng bàn chải mềm cọ nhẹ. Sau khi rửa sạch, bạn để sâm ráo nước và tiến hành chế biến thành các sản phẩm khác nhau.

    Nếu bạn dùng trực tiếp nhân sâm mà không kết hợp với bất kỳ nguyên nào khác thì cách chế biến nhân sâm tươi Hàn Quốc trở nên vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần thái sâm thành các lát mỏng trong khoảng 1-3mm, phơi khô, bảo quản trong hộp kín với túi hút ẩm, đều đặn 01 tháng thay túi hút ẩm 01 lần. Với phương pháp này, nhân sâm Hàn Quốc có thể bảo quản lâu nhưng tương đối mất công thay túi hút ẩm và nếu không đủ khô ráo, sâm sẽ mốc.

    Một cách khác bạn cũng có thể sử dụng là sau khi rửa sạch nhân sâm và để ráo nước, bạn lấy túi nilon bọc kín củ sâm rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Cách thức này đơn giản hơn nhưng thời hạn lại ngắn, chỉ khoảng 3-4 tuần. Mỗi lần cần dùng, bạn lấy ra một lát mỏng, ngậm trực tiếp và nhấm từng ít sâm một.

    Phương pháp chế biến sâm ngân rượu, nhân sâm ngâm mật Ong mà không làm mất đi tác dụng của Nhân sâm.

    1. Một bình thủy tinh đẹp với nắp kín để đậy.
    2. Nhân sâm tươi Hàn Quốc đẹp cân xứng có chiều dài và thể tích của bình ngâm.
    3. Số lượng củ nhân sâm tươi khoảng100g-120g/1 lít rượu.
    4. Rượu gạo chọn loại vừa phải, không quá nặng.

    Sau khi đã làm sạch, để ráo nước, khoảng 30 phút sau đó bỏ củ sâm vào bình thủy tinh theo chiều thẳng đứng, đầu rễ củ sâm cho xuống dưới, thân củ sâm lên trên. Chọn bình sâm, nên chọn bình thủy tinh dày để đảm bảo độ bền, tính thâm mỹ và không làm ảnh hưởng tới chất lượng của rượu sâm Hàn Quốc.

    Bạn cho đổ rượu vào trong bình thủy tinh trước rồi sau đó thả từ từ củ sâm vào 1 cách nhẹ nhàng, chỉnh lại cho đẹp, sau ấy đóng kín nắp và để vào chỗ mát. Qua một thời gian khoảng trong khoảng 03-06 tháng thì bạn có thể chiết lấy rượu sâm Hàn Quốc lần một để sử dụng. Hoặc lấy rượu ra rồi tiếp tục ngâm lần hai, lần 3 và trộn đều rượu chiết của các lần lại mang nhau mới sử dụng.

    Lưu ý: Bình thủy tinh dùng để ngâm cũng phải được sạch, nên chọn rượu trắng tốt nhất được nấu từ gạo. Bạn nên chọn rượu nồng độ cồn thấp để giữ được trọn vẹn thành phần Saponin có trong Nhân sâm Hàn Quốc. Không nên chọn các loại rượu thuốc đã ngâm sẵn tránh trường hợp thành phần trong rượu xung khắc với sâm tươi. Rượu sâm Hàn Quốc dùng ban ngày, dùng trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn đều được. Mỗi ngày uống khoảng 10-20 ml, tránh dùng quá liều.

    Nhân sâm ngâm mật ong là một sự phối hợp tuyệt vời mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mật ong còn là chất bảo quản kháng khuẩn và chống nấm tự nhiên cho nhân sâm khiến cho nhân sâm không bị biến chất do độ ẩm của không khí mà còn lại là thuốc bổ, phòng chống được nhiều loại bệnh tật và bồi bổ cơ thể. Nhân sâm tươi có hương vị đắng và rất khó uống với một số người, nhưng lúc kết hợp với mật ong lại có hương vị ngọt nên sẽ giảm bớt vị đắng của nhân sâm tạo ra vị thơm dễ dùng hơn.

    Nguyên liệu: Sâm tươi Hàn Quốc; Mật ong nguyên chất.

    Sâm tươi Hàn Quốc phải được rửa sạch để ráo, cắt thành từng lát mỏng, hình tròn, rồi cho vào lọ ,trọng lượng từ 2-4gr/ lát sâm thái sâm.

    Ngâm sâm lát ngập trong mật ong với tỷ lệ ¼: cứ 100gr sâm ngâm với 400gr mật ong, ngâm khoảng 2 tuần là có thể sử dụng được. Như thế, lúc ăn sẽ tiện lợi hơn, vì mình có thể lấy một vài lát để ăn dễ dàng hơn.

    Trong lúc ngâm, mật ong có thể bị nổi bọt, khí đó bạn cần phải vớt bỏ lớp bọt ấy đi. Đây là cách bảo quản và sử dụng rất có lợi cho sức khỏe, mỗi ngày dùng 1-2 lát sẽ giúp tăng cường trí não, tăng cường sự bền bỉ và sức đề kháng cơ cho thể rất hiệu quả.

    Không những thế, bạn còn có thể chế biến nhân sâm tươi Hàn Quốc bằng phương pháp xay thành bột hoặc chế biến thành các món ăn tẩm bổ như Gà hầm sâm hoặc đơn thuần là món sâm tươi tẩm bột chiên giòn, rất ngon phải không nào!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Cách Nào Giúp Bảo Quản Sâm Hàn Quốc Tươi Tốt Nhất?
  • Cách Dùng Nhân Sâm Tươi Tốt Nhất Cho Sức Khỏe. Mua Sâm Tươi Ở Đâu?
  • Cách Sử Dụng Nhân Sâm Tươi Tốt Nhất
  • Cách Ngâm Rượu Sâm Tươi Đạt Hiệu Quả Tối Ưu
  • Đây Là Cách Chế Biến Sâm Tươi Của Người Hàn Quốc, Đừng Ngâm Rượu Cho Cánh Đàn Ông Uống!
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100