Cách Nấu Vài Món Ăn Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Súp Cua Thơm Ngon Cho Bé Dưới 1 Tuổi Mà
  • Tổng Hợp 20 Thực Đơn Cho Trẻ Mầm Non 3
  • Một Số Kinh Nghiệm Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mẫu Giáo Ở Trường Mầm Non Tam Hưng B
  • 3 Cách Nấu Cháo Cho Bé 8 Tháng Tuổi Giúp Cơ Thể Con Phát Triển Khỏe Mạnh
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé 8 Tháng Tuổi
  • Thành phần trong món ăn cho trẻ

    – Một bát bột 200 ml gồm có:

    Bột gạo: 10g (2 thìa cà phê)

    Bột giết mổ : 2 thìa cà phê.

    Dầu ăn: 1-2 thìa cà phê.

    Nước lã: 1 bát con (200ml)

    – chú ý : có thể thay 2 thìa cà phê bột thịt bằng 1 lòng đỏ trứng gà hoặc 1 thìa bột tôm, (hoặc cua, hoặc cá) hoặc 2 thìa bột đậu, lạc, vừng.

    – Các thành phần trong bát bột vẫn giống như bột loãng, chỉ thay đổi lượng bột gạo để làm bát bột sệt hơn mà thôi.

    – Bột sệt 7,5%: thay đổi lượng bột gạo là 3 thìa cà phê ta sẽ có được bát bột sệt 7,5%.

    – Bột sệt 10%: đổi thay lượng bột gạo là 4 thìa cà phê ta được một bát bột sệt 10%.

    Cách nấu bột giết mổ , cá:

    – giết thịt hoặc cá làm sạch, nghiền nhỏ, nấu kĩ.

    – Hòa bột với nước và làm thịt hoặc cá nghiền nhỏ vào xoong, vừa đun vừa quấy đều, nhanh tay để sôi trong 5 phút.

    – Sau đó cho rau đã nghiền nhỏ, 1 thìa cà phê mỡ hoặc dầu ăn, nửa thìa cà phê nước mắm, 1 ít hạt nêm, quấy đều cho bột sôi thêm 2- 3 phút nữa, nêm thấy vừa mồm hoặc hơi nhạt là được.

    – Cua làm sạch, giã nhỏ lọc lấy nước.

    – Hòa bột với nước lã và nước cua, sau đó vừa đun vừa quấy đều tay, nhanh tay để bột sôi trong 5 phút.

    – Sau đó cho rau đã nghiền nhỏ vào, cho thêm 1 thìa mỡ hoặc dầu ăn, nửa thìa cà phê nước mắm và 1 ít hạt nêm, quấy đều cho bột sôi thêm 2-3 phút thì bắc ra.

    – Tôm làm sạch, rửa sạch sau đó bóc vỏ, bỏ đầu, phần đầu tôm đem giã nát lọc lấy nước, còn mình tôm thì đem hấp chín, sau đó băm nhỏ và nêm với một ít gia vị, trộn đều cho tôm vừa căn vặn (tôm cần hấp chín rồi mới băm nhỏ như vậy tôm sẽ nhỏ hòa đều trong bột mà không bị vón cục như khi băm sống).

    – Hòa bột với nước lã và nước tôm, sau đó đun lửa vừa, quấy nhanh và đều tay để sôi trong khoảng 5 phút.

    – Sau đó cho rau đã nghiền nhỏ vào, cho tôm băm nhỏ vào, cho thêm 1 thìa mỡ hoặc dầu ăn, nửa thìa nước mắm, quấy đều cho bột sôi trong 2-3 phút thì bắc ra.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Thực Đơn Cho Bé 4 Tuổi Tăng Cân Phát Triển Toàn Diện 2022
  • Gợi Ý Các Món Ngon Cho Bé 4 Tuổi
  • Các Mẫu Thực Đơn Món Ăn Cho Bé 4 Tuổi Giúp Bé Ngon Miệng Và Tăng Cân
  • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non
  • Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non
  • Trẻ Dưới 1 Tuổi Có Nên Ăn Óc Lợn Không? Cách Chế Biến

    --- Bài mới hơn ---

  • Cháo Óc Heo Bí Đỏ: Giúp Bé Phát Triển Trí Não Và Thông Minh Hơn
  • Quả Óc Chó Tươi Có Ăn Được Không? Cách Chế Biến Óc Chó Rang
  • Clip: Chật Vật Chế Biến Món Ốc Xà Cừ Khổng Lồ Thành Sashimi Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Cháo Óc Heo Cho Bé Ngon Và Không Bị Tanh
  • Cách Nấu Ốc Om Chuối Đậu Thơm Ngon Đúng Vị
  • Các mẹ muốn cho bé ăn óc heo, thì đến khoảng 6 tháng tuổi, bắt đầu ăn dặm, là mẹ có thể cho bé ăn được rồi, nhưng cũng cho ăn đúng liều lượng, mỗi bữa các mẹ nên chỉ cho con ăn 1/3 óc heo, không nên cho bé ăn quá nhiều, sẽ gây rối loạn tiêu hóa, dư chất, bé không thể hấp thu hết được. Oc heo các mẹ có thể chế biến cháo óc heo cho bé dễ ăn.

    Óc heo chứa nhiều dinh dưỡng , chứa nhiều cholesterol giúp cho bé nhanh tăng cân, trong óc heo chưa ít đạm , nên giúp cho hệ tiêu hóa của bé được hấp thu một cách dễ dàng, giúp cho bé phát triển tốt về trí thông minh.

    Cháo óc heo chưng cách thủy: cách này rất là đơn giản, các mẹ chỉ cần chọn được óc heo còn tươi, mới mổ, mang về rửa sạch, chưng cách thủy cho chín, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ vào cháo cho bé, là có thể ăn được.

    Cháo óc heo cà rốt: Bên cạnh óc heo thì cà rốt cũng là thực phẩm mang đến nhiều dưỡng chất có ích cho sự phát triển của bé yêu. Để làm món cháo óc heo cà rốt cùng không có gì là khó.

    Óc heo đem làm sạch rồi hấp chín, cà rốt cũng luộc chín sau đó đem say hoặc tán nhuyễn cả óc heo và cà rốt. Đợi khi hầm cháo chín thì cho cả óc heo và cà rốt vào là được chén cháo ngon rồi.

    Cháo óc heo đậu Hà Lan: Óc heo mua về làm sạch sau đó mang hấp chín, Đậu Hà lan bỏ vỏ sau đó đem hầm chung với cháo cho nhừ. Vì bé còn nhỏ chưa ăn cháo hạt được nên mẹ có thể xay nhuyễn cháo cùng hạt đậu hà lan và óc heo, sau đó thêm chút dầu ăn là bé có thể dùng được ngay.

    Để loại bỏ bớt mùi hôi, mùi tanh có trong óc heo thì khi chế biến bạn nên lột sạch các màng gân bao bên ngoài bộ óc, đồng thời khi hấp bạn nên thêm một số loại gia vị như: gừng, hành…

    Để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé thì bên cạnh việc cho bé ăn óc heo thì các mẹ có thể cho bé ăn thêm nhiều nhóm thực phẩm khác như bổ sung thêm chất béo, canxi, vitamin,…

    Ăn óc heo rất dễ ngán vì vậy các mẹ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau để thay đổi khẩu vị cho bé.

    Thông qua nội dung bài viết chia sẻ chắc các mẹ đã biết trẻ bao nhiêu tháng tuổi đã có thể ăn được óc heo rồi đúng không nào. Cháo óc heo thực sự tốt cho sự phát triển của trẻ nhưng các mẹ hãy lưu ý cách chế biến để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chả Ốc Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Món Ốc Nấu Chuối Đậu Ngon Hấp Dẫn
  • “tuyệt Chiêu” Nấu Canh Ốc Chuối Nấu Đậu Ngon Chuẩn Vị Bắc
  • Làm Thịt Nhồi Ốc Bươu Hấp Xả Ăn Một Lần Nhớ Mãi
  • Các Món Ngon Từ Ốc Bươu Lạ Miệng, Ăn Là Mê Mẩn Lại Không Khó Làm
  • 12 Thực Phẩm Cấm Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Bánh Đa Cua Hải Phòng Ngon Đúng Vị
  • Cách Làm Thạch Hoa Quả Nhiều Màu Sắc Cho Bé
  • Một Số Cách Chế Biến Hoa Quả Cho Bé
  • Bé 6 Tháng Tuổi Ăn Được Trái Cây Gì Và Mẹ Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ra Sao?
  • 6 Nguyên Tắc Cho Trẻ Ăn Hoa Quả Đúng Cách Mẹ Nên Nắm Vững
  • 12 loại thực phẩm cấm cho trẻ dưới 1 tuổi ăn

    Đối với trẻ nhỏ, lượng muối cơ thể cần mỗi ngày thường rất ít và những thực phẩm hàng ngày của bé như sữa, hoa quả, thịt, cá… đã đủ lượng muối cần thiết rồi. Vì vậy, việc cho bé ăn muối hoặc thêm muối vào đồ ăn của bé là hoàn toàn không cần thiết. Thậm chí, nó còn có thể gây hại cho con nữa đấy.

    Mật ong chứa rất nhiều dưỡng chất và vitamin tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với hệ tiêu hóa còn non nớt của bé, mật ong lại trở thành một “chất độc” đáng gờm đấy. Trong mật ong chứa bào tử clostridium botulinum, chất gây ngộ độc botulism. Đối với người lớn, những bào tử này hoàn toàn vô hại vì hệ tiêu hóa đã “trưởng thành”, đủ sức để vô hiệu hóa những bào tử này. Trong khi đó, hệ tiêu hóa của trẻ em vẫn chưa đủ sức để làm điều này.

    5. Sữa tươi (sữa bò)

    Trong sữa tươi có rất nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt hàm lượng đạm trong sữa tươi thậm chí còn cao gấp đôi so với sữa mẹ. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này mà sữa tươi hoàn toàn không phù hợp cho những bé dưới 1 tuổi. Nguyên nhân vì hệ tiêu hóa non nớt của các bé lúc này không đủ khả năng để chuyển hóa đạm, khiến thận và dạ dày của bé bị “quá tải”. Không chỉ vậy, hàm lượng vitamin C và sắt khá ít ỏi trong sữa tươi cũng không đủ để cung cấp cho nhu cầu hàng ngày của những bé dưới 1 tuổi. Vì vậy, nếu có ý định cho con uống sữa tươi, có lẽ mẹ nên “dời” lại thêm một thời gian nữa vậy.

    Trong nước ép chứa nhiều đường và mất đi nhiều chất dinh dưỡng khác mà chỉ có trong trái cây nguyên vẹn. Bé dưới 1 tuổi nếu uống quá nhiều nước ép hoa quả sẽ không hấp thu được đủ sữa mẹ, sữa bột, thức ăn dặm giàu dinh dưỡng có thể dẫn tới suy dinh dưỡng. Thêm vào đó, một vài trẻ hấp thu quá nhiều khối lượng nước ép hoa quả sẽ có thể bị đau dạ dày hoặc tiêu chảy.

    8. Thực phẩm nhiều chất xơ

    Trẻ nhỏ phát triển nhanh do đó rất cần được cung cấp nhiều calo và các chất dinh dưỡng từ một lượng nhỏ thực phẩm hàng ngày. Các loại đồ ăn giàu xơ như hoa quả và rau xanh thì tốt cho em bé. Tuy nhiên, bé cần tránh những loại đồ ăn có hàm lượng xơ quá cao như bánh mỳ đen, một số loại bánh mỳ giàu xơ. Những loại thực phẩm này khiến bé no bụng quá nhanh, khiến bé chán những món khác và làm giảm hấp thu một số chất dinh dưỡng quan trọng như canxi và sắt.

    11. Patê gan động vật

    Vi khuẩn listeria có thể đang ẩn nấp trong loại thực phẩm này, và rất dễ làm bé bị ngộ độc. Hàm lượng vitamin A quá cao trong patê gan rõ ràng cũng không tốt cho sự phát triển của bé.

    Những trái dâu ngọt ngào, giàu vitamin là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn của gia đình, tuy nhiên lại không phải của bé. Dâu không chỉ chứa nhiều axit ảnh hưởng lớn đến dạ dày và ruột của bé mà còn có thể gây kích ứng như nổi sảy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Biến Thực Phẩm Từ Trứng Cho Trẻ
  • Cách Nấu Đồ Ăn Cho Trẻ Không Lo Mất Chất
  • 4 Nhóm Thực Phẩm Cần Thiết Cho Trẻ Ăn Dặm
  • 10 Loại Thực Phẩm Giúp Trẻ Cao Vượt Trội Và Cách Chế Biến Phù Hợp Nhất
  • 5 Món Cháo Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Không Bao Giờ Cảm Thấy Ngán
  • 10 Món Cháo Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Theo Từng Tháng Tuổi Đầy Đủ Chất
  • Cách Nấu Cháo Thịt Gà Rau Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất Hiện Nay
  • Cách Nấu Cháo Cá Chép Rau Dền Đỏ Cho Bé 8 Tháng Cực Giàu Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Sườn Non, Thơm Ngon Nức Mũi
  • Bí Mật Của Cô Chủ Quán Cháo Sườn Nổi Tiếng Nhất Phố Cổ Hà Nội
  • Contents

      Bé ăn nhiều nhưng vẫn chậm tăng cân

    Tham khảo chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi chuẩn nhất ở cuối bài viết

    Nguyên liệu: Gạo 50g, rau xanh 20g, thịt nạc ( thịt lợn hoặc thịt lườn gà) 20g, nước dùng 4 bát.

    Cách nấu cháo thịt bằm rau xanh cho bé: Gạo rửa sạch, ngâm khoảng 1 tiếng, nấu với nước dùng thành cháo. Rau rửa sạch, băm nhỏ. Thịt nạc chia miếng mỏng, cho một ít muối, luộc trong 10 phút, sau đó đem băm nhỏ. Bỏ thịt và rau vào nồi cháo đảo đều trong ít phút là có thể cho bé yêu thưởng thức.

    Cháo thịt băm rau xanh nhiều dinh dưỡng và chất sơ rất tốt cho bé. Tóm tắt cách nấu cháo thịt bằm với rau xanh:

    • Nguyên liệu: 50g gạo, 20g rau xanh, 1 lát cà rốt trang trí, 20g thịt nạc (thịt lợn hoặc thịt lườn gà), 4 bát nước dùng. Gia vị: hạt nêm, 2 thìa cà phê xì dầu đậu nành, đường. Dầu ăn Kiddy
    • Cách làm: Gạo rửa sạch, ngâm khoảng một tiếng, nấu với nước dùng thành cháo. Rau rửa sạch, băm nhỏ. Thịt nạc chia miếng mỏng, cho một ít nước mắm, luộc trong 10 phút, sau đó đem băm nhỏ. Bỏ thịt và rau vào nồi cháo đảo đều trong ít phút. Cho gia vị vào nêm rồi đun khoảng 5 phút tắt bếp. Múc cháo ra chén, cho dầu ăn Kiddy vào trộn đều rồi cho bé dùng khi còn nóng.

    Cách nấu cháo cật heo với cải thảo cho bé:

    • Gạo nhặt sạch, vo sơ, nấu chín mềm để được một bát cháo đặc. Cật cắt bỏ phần lõi trắng, rửa sạch, băm nhuyễn. Cải thảo rửa qua nước muối loãng, băm nhuyễn.
    • Hòa cháo đặc trong 100 ml nước (khoảng 1/2 bát), cho cật vào, bắc lên bếp nấu sôi 5 phút. Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, sau đó cho cải thảo vào, khuấy đều, đậy nắp đun khoảng 3 phút. Tắt bếp, đợi cháo hơi nguội rồi thêm vào 1,5 thìa súp dầu ăn, khuấy đều.

    Nguyên liệu: Lạc sống 10g, đậu tương 10g, hạt ý dĩ 50g, đậu đỏ 10g, gạo nếp 10g, táo ta 10g, hạt sen 10g, long nhãn 10g, đường vừa đủ, 10 bát nước.

    Cách nấu cháo bát bảo cho bé ăn dặm: Cho lạc, đậu tương, ý dĩ, đậu đỏ rửa sạch ngâm trong nước khoảng 5 tiếng. Cho 10 bát nước, gạo nếp và táo ta nấu trong 25 phút. Sau cùng cho long nhãn đun thêm 20 phút. Nêm đường vừa ăn.

    Cháo bát bảo ngon và hấp dẫn cho bé

  • Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ để riêng, bỏ chỉ đen, băm nhỏ. Bí đao gọt bỏ vỏ và hạt, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn. Cho dầu ăn vào nồi, làm nóng, phi thơm hành tỏi băm, cho phần vỏ tôm vào nấu sôi lấy nước dùng.
  • Nước dùng sôi, vớt bỏ bọt và vỏ tôm. Cho gạo vào, riu nhỏ lửa nấu cháo. Cháo sôi, tiếp tục cho bí xanh vào nấu cho mềm. Sau đó trút phần tôm vào, nấu cho cháo chín sôi trở lại. Cho nước mắm vào, nêm nếm vừa ăn, cho hành lá xắt nhuyễn vào. Múc cháo ra bát, cho dầu ăn vào, trộn đều, cho bé dùng ấm.
  • Chi tiết các bước nấu cháo tôm với bí xanh:

    • Bước 1: Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ để riêng, bỏ chỉ đen, băm nhỏ. Bí đao gọt bỏ vỏ và hạt, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn.
    • Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi, làm nóng, phi thơm hành tỏi băm, cho phần vỏ tôm vào nấu sôi lấy nước dùng. Nước dùng sôi, vớt bỏ bọt và vỏ tôm. Cho gạo vào, riu nhỏ lửa nấu cháo.
    • Bước 3: Cháo sôi, tiếp tục cho bí xanh vào nấu cho mềm. Sau đó trút phần tôm vào, nấu cho cháo chín sôi trở lại.
    • Bước 4: Cho nước mắm vào, nêm nếm vừa ăn, cho hành lá xắt nhuyễn vào. Múc cháo ra bát, cho dầu ăn vào, trộn đều, cho bé dùng.

    Nguyên liệu: Thịt gà (thăn lợn), gạo, nấm sò (nấm hương hoặc nấm rơm), hành khô, mùi thơm, hành hoa, gừng, muối.

    Cách nấu cháo gà hoặc cháo thịt thăn lợn cho bé:

    Thịt gà/thăn lợn băm nhỏ (hòa chút nước lạnh cho khỏi vón). Nấm sò/hương tươi/nấm rơm rửa sạch, bóp nhẹ cho ra bớt nước, thái miếng nhỏ vừa bé ăn. Mẹ nào cẩn thận thì trần qua nước sôi – thực ra trần qua nước sôi vừa để hạn chế ngộ độc vừa giúp khi nấu nấm sẽ ra ít nước hơn.

    Phi thơm hành khô, cho nấm vào đảo đều cho thơm, trút chỗ thịt băm vào đảo cho chín, cho cháo đã hầm nhừ vào (có thể thay cháo bằng bún, mì, phở…) Đun đến sôi trở lại là được, có thể thêm chút mùi thơm, hành hoa cho thay đổi mùi vị. Cho bé ăn nấm, có thể thêm chút gừng vì nấm mang tính lạnh.

    6. Cháo phô mai

    Nguyên liệu: Hành tây 10g, gạo 50g, nước 4 bát, phô mai 5g.

    Cách nấu cháo Pho mai đơn giản tại nhà cho bé: Hành tây rửa sạch thái khúc nhỏ đem xào chín. Đun sôi nước cho gạo nấu thành cháo. Cho hành tây, phô mai đun đến khi phô mai tan đều là được.

    Món cháo Pho mai cung cấp đầy đủ dinh dưỡng & hỗ trợ hệ tiêu hoá khá tốt cho trẻ: phô mai có nguồn gốc từ sữa, được “cô đặc” nên có hàm lượng đạm, chất béo, đặc biệt hàm lượng canxi rất cao trong một thể tích nhỏ. So với sữa thông thường, phô mai không chứa đường nên với những trẻ không dung nạp đường lactose trong sữa thì phô mai là sản phẩm thay thế rất tốt. Hơn nữa, phô mai chứa thành phần chủ yếu là casein, loại protein giúp trẻ dễ tiêu hóa.

    Cách nấu cháo óc heo với đậu Hà Lan cực ngon: Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút với 1 chén đầy nước và với đậu Hà lan đã ngâm bóc vỏ. Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước, cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành mùi nếu bé thích. Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn.

    Nguyên liệu: Gạo 20g, gan gà hoặc heo, bò 30g, khoai lang bí 30g, dầu ăn 10g, nước mắm iốt hoặc muối iốt.

    Cách nấu cháo gan gà với khoai lang và bí: Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút với 1 chén nước đầy. Gan gà băm nhuyễn sau khi lạng hết màng xơ. Lấy 1 miếng khoai luộc, khoai hấp tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo. Cho gan và khoai tán vào cháo đã chín, cho sôi lại trong 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Đổ cháo ra chén và thêm 2 muỗng dầu ăn. Cho chút hành mùi tán nhuyễn nếu bé thích. Hoặc bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

    • Bước 1: Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút, nấu sôi với 1 chén nước đầy.
    • Bước 2: Gan gà lạng hết màng xơ, băm nhuyễn.
    • Bước 3: Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo. Bước 4: Cho gan và khoai lang vào cháo chín, nấu sôi trong vòng 2 – 3 phút. Nêm ít mắm nhạt hơn khẩu vị của bạn. Cho hành ngò cắt nhuyễn nếu bé thích. Đổ cháo ra chén và thêm dầu ăn khuấy đều.

    Cua biển hay ghẹ là loại thực phẩm chứa nhiều protein và các dưỡng chất khác tốt cho sức khoẻ. Trong nhiều cuốn sổ tay ẩm thực đều có đề cập tới các loại rau có thể nấu với ghẹ như: Rau cải, rau bông ngót, hoặc bạn cũng có thể dùng cua ghẹ để nấu canh chua, nấu lẩu ( lẩu cua biển là một trong những món ăn rất ngon). Nếu bạn muốn nấu cháo ghẹ dành cho bé ăn dặm, bạn có thể nấu cháo ghẹ với bí đỏ hoặc cháo ghẹ với rau chùm ngây cũng rất bổ dưỡng, cách nấu như sau:

    9.1 Cách nấu cháo ghẹ với rau chùm ngây cho bé ăn dặm:

    Chuẩn bị nguyên liệu: Ghẹ 1 con, Chùm ngây 3 thìa cafe rau xay nhuyễn, Phô mai 1/2 viên, Dầu oliu, Gạo tẻ, Mắm ngư nhi

    Các bước nấu cháo ghẹ với rau chùm ngây cho bé ăn dặm:

    • Gạo tẻ ninh nhuyễn khoảng 2h Ghẹ hấp chín rồi tách lấy phần thịt ở thân và càng rồi băm nhỏ. Rau chùm ngây tách lá rửa sạch cho vào xay nhuyễn.
    • Múc lượng cháo vừa đủ 1 bữa cho con cho vào nồi nhỏ đun nóng lên rồi cho ghẹ đã băm nhỏ vào đảo đều cho sôi thì cho 2-3 thìa rau chùm ngây đã xay nhuyễn vào với 1/2 miếng phô mai đảo cho sôi lên thì cho mắm ngư nhi và dầu oliu vào đảo đều rồi tắt bếp!

    9.2: Cách nấu cháo ghẹ với cà rốt xay nhuyễn cho bé ăn dặm:

    • Cháo ghẹ ( cháo cua biển) nấu với Carot là món cháo bổ sung được nhiều chất tinh bột của cháo, thịt ghẹ đầy can xi giúp xương phát triển chắc khỏe. cà rốt bổ sung chất xơ và vitamin A giúp sáng mắt
    • Chuẩn bị nguyên liệu để nấu món cháo ghẹ với cà rốt: Gạo: 20g, Ghẹ biển: hai càng ghẹ ( vừa đủ cho 1 chén cháo), Cà rốt: 1/2 củ

    Cách nấu cháo ghẹ với cà rốt

    • Gạo: Gạo vo sạch rồi ngâm nước (mình thường rang gạo trước khi ngâm như vậy cháo sẽ thơm hơn ). Gạo sau khi ngâm cho ra rổ cho ráo nước. Bỏ gạo và nước vào nồi để lửa nhỏ liu riu đun đến khi gạo chín nhừ thành cháo. Thỉnh thoảng lấy đũa khuấy đều để tránh cháo bám vào đáy nồi bị cháy.
    • Ghẹ biển: hấp chín, gỡ lấy thịt hai càng, xé nhỏ (Khi mẹ gỡ thịt cua cho bé nhớ để ý kỹ các mảnh vụn của càng ghẹ còn sót lại, nếu không bé sẽ bị hóc khi ăn phải.) Đun nóng dầu ăn phi thơm hành khô xắt lát nhỏ. rồi cho phần thịt ghẹ vào xào săn
    • Cà Rốt hấp chín, bằm nhỏ: Khi cháo chín múc ra chén, thêm thịt ghẹ xào săn + cà rốt đã bằm nhỏ vào, thêm 1 muỗng dầu gấc trộn đều cho bé ăn

    Cháo lươn bí đỏ bổ dưỡng cho bé

    Nguyên liệu: 4 muỗng canh vun bột gạo (20 g), Bí đỏ, Thịt lươn đồng, 1 muỗng canh gạt dầu(5 g), Nước 1 chén đầy (250 ml), Ngò rí

    Các bước thực hiện:

    • Bước 1: Lươn luộc chín gỡ lấy thịt, phi thơm hành xào lươn
    • Bước 2: Cho gạo và bí đỏ vào nấu mềm. Nhấc xuống, cho thịt lươn đã xào vào, rồi nêm ít ngò cho thơm, sau đó cho muỗng canh dầu vào. Cháo dậy lên mùi thơm của thịt lươn, bùi bùi của bí đỏ, beo béo của chút dầu.

    Cháo lươn khoai môn bổ dưỡng cho trẻ biếng ăn

    • Nguyên liệu: 200g thịt lươn. 100g gạo. 100g khoai môn đã được thái nhỏ. 1 thìa cafe hành tím. Rau mùi, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hành lá, hạt tiêu.

    Tiêu chuẩn về chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi:

    Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh đến 4 tháng tuổi:

    • Đây là giai đoạn trẻ cần được bú sữa mẹ hoặc nuôi bộ, nhưng nguồn sữa phải đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, trong đó sữa mẹ được xem là nguồn thức ăn cần thiết và tốt nhất cho nhóm trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.
    • Nếu nuôi bằng sữa mẹ nên cho trẻ bú từ 8-12 lần/ ngày( trung bình cứ 2 đến 4 tiếng cho bú một lần). Đến tháng thứ 4 giảm còn 6 lần/ngày nhưng lượng sữa mỗi lần bú lại tăng lên. Nếu nuôi bộ, nên duy trì tần suất 6-8 lần/ngày, mỗi lần cho ăn đạt từ 56-146 gam, đưa tổng lượng sữa dùng cả ngày lên 500-1000 gam. Khi trẻ lớn, số lần cho ăn giảm nhưng lượng sữa mỗi lần ăn tăng từ 100-200 gam.
    • Không nên pha thêm mật ong vào sữa vì nó làm tăng rủi ro ngộ độc do hệ miễn dịch của trẻ còn yếu. Nếu trẻ nhẹ cân, ăn ban ngày không đủ thì cho ăn bổ xung vào ban đêm, nhưng trọng tâm vẫn là ăn uống ban ngày là chính.

    Chế độ dinh dưỡng cho bé 4 đến 6 tháng tuổi: Giai đoạn này trẻ nên ăn từ 800 gam đến 1200 gam sữa/ngày sau đó dần dần chuyển sang thức ăn rắn. Nếu cho trẻ ăn thực phẩm rắn, quá sớm cũng không có lợi. Việc cho trẻ ăn thức ăn rắn cũng còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như sở thích của trẻ. Nên bắt đầu bằng ngũ cốc tăng cường sắt (bột gạo) kết hợp với sữa mẹ hay sữa ngoài.

    Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hoặc bú bình, tần suất 3-5 lần/ngày và ăn thêm bột ngũ cốc, nước hoa quả, rau nghiền. Trọng tâm đến nước ép không đường, giàu vi tamin C như nước ép táo, nho cam…, không nên đựng vào bình cho trẻ ngậm bú khi ngủ. Nếu có tiền sử mắc bệnh dị ứng thì sau 9 tháng hãy cho trẻ dùng nước cam ép vì các loại hoa quả có thể gây dị ứng cho trẻ. Ban đầu sử dụng các loại rau xanh củ quả mềm như khoai tây, cà rốt, khoai lang đậu đỗ, chuối, dưa hấu vv… Mỗi ngày nên ăn 2-3 bữa rau xanh hoa quả, mỗi bữa 2-3 thìa cà phê. Nếu cho ăn trực tiếp nên cắt thành miếng nhỏ, tránh ăn thực phẩm quá cứng, quá nóng làm trẻ tắc nghẹn hoặc bị bỏng miệng.

    Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 8 đến 12 tháng tuổi:

      Tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoặc bú bình tần suất 3-4 lần/ngày. Bổ sung thêm thịt cho trẻ do sữa mẹ thiếu sắt. Có thể cho trẻ ăn thêm 3-4 bữa thịt/ngày mỗi bữa chỉ khoảng 1 thìa cà phê, bổ sung 4 lần ăn rau xanh, hoa quả, mỗi lần từ 1-2 thìa cà phê. Cũng có thể cho trẻ ăn 3 bữa trứng/tuần nhưng chỉ ăn lòng đỏ cho đến khi trẻ được 1 tuổi, lòng trắng nên bỏ vì dễ gây dị ứng.
    • Khi trẻ được 1 năm nên dùng sữa nguyên chất “Vitamin D” hoặc 4% thay cho sữa mẹ hoặc dùng cho bú bình. Trẻ dưới 2 năm tuổi không nên ăn sữa có hàm lượng mỡ thấp (2% hoặc sữa tách mỡ). Lý do, cơ thể trẻ cần bổ sung calo từ mỡ để cung cấp nhu cầu năng lượng. Tuy nhiên trẻ dưới 1 năm không nên dùng sữa nguyên chất vì nó có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu. Các đồ ăn như bơ, phó mát, sữa chua chỉ nên ăn vừa phải. Đối với nhóm trẻ 1 tuổi do sữa mẹ hoặc bú bình không đủ dưỡng chất, năng lượng nên cần bổ sung thêm dưỡng chất từ thịt, rau xanh, hoa quả, ngũ cốc và các loại sữa động vật khác.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Chế Biến Cháo Rau Củ Thơm Ngon, Không Tốn Nhiều Thời Gian Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Rây Cháo Cho Bé Hiệu Quả Như Mẹ Nhật Chăm Con
  • Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm 6 Tháng Tuổi
  • Cháo Bột Quảng Trị, Cháo Bột Hải Lăng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cháo Bột
  • Trẻ Em Dưới 1 Tuổi Có Ăn Được Rau Chùm Ngây?

    --- Bài mới hơn ---

  • Rau Chùm Ngây Nấu Với Gì Cho Bé Ngon Bổ Nhất?
  • Rau Chùm Ngây Tốt Cho Mẹ Và Bé
  • Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Làm Món Ăn
  • Tác Dụng Chữa Bệnh Thần Kỳ Và Cách Chế Biến Từ Rau Chùm Ngây
  • Rau Câu Chân Vịt Lý Sơn
  • Rau chùm ngây được sử dụng rất thường xuyên trong các bữa ăn gia đình Việt Nam vì chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Thấy được những thành phần dinh dưỡng được liệt kê trong rau chùm ngây nên nhiều người khuyên đem rau đi xay nấu cháu cho bé ăn dặm. Tuy nhiên nhiều chị em vẫn lo ngại với thành phần dinh dưỡng cao như rau chùm ngây thì liệu cho trẻ nhỏ ăn rau chùm ngây khi chưa 1 tuổi có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Và liều lượng như thế nào là phù hợp?

    Công dụng của rau chùm ngây với trẻ nhỏ

    Theo một số bác bác sĩ cho rằng chùm ngây là loại cây tốt, có nhiều giá trị dinh dưỡng nên khuyến khích dùng rau chùm ngây cho bé ăn dặm. Đối với những phụ nữ sau sinh thiếu sữa sử dụng bột chùm ngây sẽ giúp tăng tiết sữa cái thiện tình trạng bé đói, quấy khóc.

    Rau chùm ngây là thực phẩm tốt cho mọi lứa tuổi, đặc biệt với trẻ nhỏ và trẻ đang tuổi lớn, trẻ ăn dặm. Là thực phẩm quý giá cung cấp nhiều chất sơ giúp hệ tiêu hóa của trẻ tiêu hóa tốt hơn, tránh táo bón, tiêu chảy, tăng sức đề kháng,…

    Đối với những chị em nấu cháo, bột trẻ em cho bé thì đã có dạng bột rất thuận tiện. Lá chùm ngây phơi khô tán bột hoàn toàn tự nhiên không chất bảo quản nhưng để được khá lâu mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng .

    Đồng thời rau chùm ngây có thể dùng cho trẻ 3-4 tháng tuổi nếu mẹ thiếu sữa. Bắt đầu từ tháng 5-6 tháng trở đi xay lá chùm ngây tươi kết hợp với cháo cho bé ăn dặm sẽ cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương, phát triển trí não.

    Trong 100gr lá chùm ngây chứa 51.7 mg Vitamin C cao gấp 4 lần so với cam và nồng độ đạm cao gấp 2 lần sữa, đặc biệt gấp 4 lần canxi từ sữa, 4 lần kali từ chuối, lượng vitamin A cao hơn hẳn carot. Nên việc sử dụng rau chùm ngây cho trẻ nhỏ không nên quá liều, chỉ 3-4 ngày trong tuần và mỗi lần 1-2 gram cho trẻ 6-7 tháng.

    Cách chế biến rau chùm ngây cho trẻ nhỏ

    Rau chùm ngây nấu với tôm

    Nguyên liệu:

    • 20g gạo
    • 20g tôm sú tươi
    • 20g cây chùm ngây
    • 200ml nước dùng
    • Gia vị: dầu cá, dầu olive hạt nêm, muối…

    Cách chế biến món ăn với rau chùm ngây:

    Bước 1: Lấy ít gạo cho vào nồi, đem vo cho thật sạch.

    Bước 2: Tôm sú đem rửa sạch, bóc hết vỏ cứng, lấy chỉ đen trên lưng, giã nát (dùng chày giã hay máy xay sinh tố chế độ xay thịt, xay nhỏ), ướp với ¼ muỗng cà phê hạt nêm.

    Bước 4: Nấu gạo cho như cùng 200ml nước dùng. Khi nhừ cho tôm cùng với bột chùm ngây hoặc rau chùm ngây xay nhuyễn vào khuấy đều. Nêm gia vị cho vừa ăn.

    Tắt bếp và cho thêm ½ muỗng dầu cá hoặc dầu olive để dậy mùi thơm và thêm chất dinh dưỡng.

    Cháo rau chùm ngây với thịt bò

    Nguyên liệu:

    • 20g gạo
    • 10g thịt bò nạc xay nhỏ.
    • 20g rau chùm ngây.
    • 200ml nước dùng.
    • Gia vị: dầu olive, muối, hạt nêm…

    Cách thực hiện :

    Bước 1: Lấy ít gạo cho vào nồi, đem vo cho thật sạch.

    Bước 2: Thịt bò dùng cối xay nhuyễn, ướp với ¼ muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng dầu olive. Cho lên chảo, đổ ít dầu olive vào xào sơ qua.

    Bước 3: Rửa sạch cối và cho rau chùm ngây vào xay nhuyễn hoặc có thể dùng bột chùm ngây nguyên chất thay thế.

    Bước 4: Nấu nhừ gạo cùng với 200ml nước dùng. Cho thịt bò đã xào và rau chùm ngây đã xay nhuyễn hoặc bột chùm ngây vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

    Như vậy bài viết đã giải đáp được thắc mắc bé dưới 1 tuổi có ăn được rau chùm ngây không của các chị em. Đồng thời chúng ta cũng đã biết được công dụng và một số công thức chế biến món ăn từ rau chùm ngây cho bé dưới 1 tuổi rồi. Hi vọng các mẹ có thêm những kiến thức mới để nuôi bé nhà mình thêm mủm mỉm và khỏe mạnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Rong Nho Biển Tươi
  • Rau Bina Là Gì? Lợi Ích, Cách Dùng, Cách Trồng Và Cách Chế Biến Rau Bina
  • Rau Bina Là Rau Gì? Cách Chế Biến, Công Dụng Tuyệt Vời Đối Với Sức Khoẻ
  • Cách Chế Biến Rau Bina Cho Bé Ăn Dặm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Cách Chế Biến Rong Biển Sấy Khô
  • Hướng Dẫn Các Mẹ Cách Nấu Cháo Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Tim Heo Đậu Xanh Cực Tốt Cho Hệ Miễn Dịch Ở Trẻ Dưới 1 Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Cá Bớp Cho Bé Ăn Dặm 5 Tháng Tuổi
  • 4 Cách Nấu Cháo Cho Bé 1 Tuổi Trở Lên Giúp Mẹ Thay Đổi Thực Đơn Mỗi Ngày Cho Con
  • Cách Nấu Cháo Cho Trẻ 8 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé 2 Tuổi Đơn Giản, Giữ Được Tối Đa Dưỡng Chất
  • Một số lưu ý khi thực hiện cách nấu cháo cho trẻ dưới 1 tuổi

    • Luộc thịt, cá (nạc) lên, nên giữ nước dùng lại để nấu cháo cho bé.
    • Đối với cá: mềm hơn nên rây qua lưới. Sau đó hòa loãng ra bằng nước luộc. Thêm ít bột năng (hoặc bột sắn) đã hòa tan vào 1 chút nước, rồi hòa cùng bát cá. Quay vi sóng 20-30s hoặc nếu cẩn thận hơn thì đun lên.
    • Đối với thịt: làm tương tự như cá, những sẽ khó mịn hơn cá, nếu khó rây thịt qua lưới thì đầu tiên giã thịt sơ qua rồi hãy rây thịt qua lưới.
    • Điều lớn nhất vẫn là phải chọn thực phẩm mềm và nấu thật kỹ để thật nhừ.

    Cách nấu 2 món cháo tốt nhất cho bé dưới 1 tuổi

    1. Cách nấu cháo tôm thịt thăn cà rốt và đỗ Hà Lan

    + Nguyên liệu: 50 gam tôm, 20 gam thịt thăn, 20 gam đỗ hà lan, gia vị.

    + Các bước thực hiện:

    Bước 1: Luộc chín đỗ Hà Lan và cà rốt rồi đem xay nhỏ. Tôm bóc vỏ lấy phần thịt băm nhuyễn cùng với chút thịt thăn.

    Bước 2: Cháo trắng nấu cùng với nước luộc rau củ cho chín rồi cho thịt và tôm đã băm nhỏ vào quấy đều cho đến khi cháo sôi trở lại khoảng 1-2 phút.

    Bước 3: Cuối cùng cho đỗ Hà Lan và cà rốt đã xay nhỏ vào cháo quấy đều, đun sôi cháo khoảng 2-3 phút là được.

    Lưu ý: Trước khi cho bé thưởng thức nên thêm 1-2 thìa cafe dầu gấc hoặc dầu oliu vào cháo quấy đều, như vậy sẽ rất tốt cho hệ tiêu hoá của bé.

    2. Cách nấu cháo chim câu, đỗ Hà Lan và ngô ngọt

    + Nguyên liệu: 1 con chim câu, 20 gam đỗ hà lan, 20 gam ngô ngọt, gia vị.

    + Các bước thực hiện:

    Bước 1: Chim câu làm sạch luộc chín cùng đỗ Hà Lan và ngô ngọt. Gỡ lấy phần thịt chim rồi băm nhỏ, đỗ Hà Lan và ngô ngọt đem xay nhỏ.

    Bước 2: Lấy nước luộc chim câu và củ quả đem nấu với cháo trắng, cháo chín cho thịt chim vào nấu cùng sau đó cho đỗ Hà Lan và ngô ngọt đã xay vào nấu cùng cháo cho đến khi cháo sôi lục bục trở lại khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

    Bước 3: Cho thêm 1-2 thìa cà phê dầu ăn hoặc mỡ nước vào quấy đều với cháo.

    Bước 4: Cuối cùng bạn đổ cháo vào đĩa hoặc bát rồi bắt đầu cho bé thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Ngao Bí Đỏ Dành Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi Ăn Dặm Ngon Bổ Dưỡng Cực Đơn Giản
  • Mách Bạn Cách Nấu Cháo Cua Biển Cà Rốt Cho Bé Ăn Dặm
  • Cháo Cua Đồng Nấu Với Gì Ngon, Không Tanh Cho Bé Ăn Dặm Từ 9 Tháng?
  • Những Sai Lầm Khi Nấu Cháo Khiến Bé Chậm Tăng Cân
  • 8 Sai Lầm Khi Nấu Cháo Làm Bé Chậm Tăng Cân
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi Ngon Và Đầy Đủ Dinh Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sinh Tố Chuối Bơ Cho Bé Ăn Dặm, Con Còi Cọc Sẽ Nhanh Lên Cân
  • 9 Cách Làm Chuối Cho Bé Ăn Dặm Ngon Đơn Giản Giàu Dinh Dưỡng Tại Nhà
  • 4 Món Ăn Dặm Ngon Từ Chuối Cho Bé Thêm Thông Minh
  • Cách Làm Sinh Tố Chuối Cho Bé 6 Tháng Tuổi Ăn Dặm Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Cá Chép Cho Bé Ăn Dặm Ngon Ngất Ngây
  • Cách nấu cháo ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi ngon và đầy đủ dinh dưỡng: Khi cho bé ăn dặm bạn chỉ nên cho ăn 2-3 bữa bột đặc hoặc cháo xay nhuyễn + 1-2 bữa phụ + bú mẹ thường xuyên. Mỗi bữa bột hoặc cháo nhuyễn khoảng 1/2 bát 250 ml. Nếu bạn cho bé ăn quá nhiều tinh bột thì sẽ không có lợi cho hệ tiêu hóa vì lúc này men các men tiêu hóa tinh bột của bé chưa được đầy đủ. Khi đó bé sẽ không háp thụ hết các chất dinh dưỡng và sẽ bị còi xương. cháo ếch cho bé

    1. Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 đến 7 tháng tuổi

    Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bé 7 tháng tuổi: Theo các chuyên gia dinh dưỡng bé 7 tháng tuổi sẽ có cân nặng, chiều cao như sau: Bé trai nặng khoảng 8,3 kg và cao 69,2 cm và bé gái cân nặng khoảng 7,6cm và cao 67,3 cm. Đây là mức mà các bé phát triển bình thường sẽ có những bé phát triển tốt cân sẽ nặng hơn một chút. Bắt đầu từ giai đoạn này bé sẽ phát triển cả về cơ thể lẫn trí thông minh, bạn cần lưu ý việc cân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhu cầu của bé.

    Các bữa ăn cho bé cần được thực hiện như sau: cho bé ăn 2 -3 bữa cháo bột/ngày và khoảng 800mm sữa/ngày. Việc bé đã làm quen với các thức ăn dặm dinh dưỡng trước đó đã giúp bé nhận biết được ácc mùi vị thức ăn quen thuộc nên đẻ tránh trường hợp bé chán ăn bạn nên linh hoạt điều chỉnh các bữa ăn.

    Khi nấu cháo cho bé bạn nên thường xuyên thay đổi các loại cháo như thịt lợn, thịt gà, bì, bột gạo…để bé đỡ ngán. Và nên thường xuyên nấu cháo với các loại rau xanh cho bé. Ở tháng thứ 7 này bạn có thể tăng 500g-600g mỗi tháng để bé phát triển một cách tốt nhất.

    2. Cách nấu cháo ăn dặm ngon cho bé 7 tháng tuổi

    Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé: Nguyên liệu: gạo xay nhỏ, thịt lươn, cà rốt, dầu ăn và gia vị mắm Cách làm: Gạo vo sạch, nấu nhừ thành cháo. Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín sau đó vớt ra gỡ lấy phần thịt ướp gia vị và cho vào chảo phi thơm với hành. Cà rốt cắt nhỏ hạt lựu cho vào nấu cùng với cháo sau đó bạn cho thịt lươn vào cháo và nêm dầu ăn nữa là xong.

    3. Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 8 – 10 tháng tuổi

    Bé nhà bạn đã được 8 – 9 tháng tuổi tuy nhiên việc bú sữa mẹ vẫn là cần thiết ngoài việc bạn hỗ trợ các bữa ăn dặm. Giai đoạn này bạn cũng nên cho bé uống sữa công thức và các loại thức ăn có nguồn gốc từ sữa: sữa trứng, sữa chua…

    Cách nấu cháo gan gà, khoai lang cho bé: Nguyên liệu gồm: Gạo tẻ, gan gà, khoai lang, dầu ăn và nước mắm. Cách làm nấu: Nếu bạn muốn nấu gạo nhanh nhừ hãy ngâm gạo trước 30 phút. Gan gà bạn lọc hết màng xơ và băm nhuyễn. Khoai lang bạn hấp chín sau đó tán nhuyễn. Bạn nấu cháo trắng nhừ sau đó cho gan gà và khoai lang vào nấu sôi khoảng 2 đến 3 phút, rồi nêm gia vị, cho một chút dầu ăn nữa là bạn đã có một nồi cháo gan gà khoai lang thơm ngon cho bé.

    Cách nấu cháo cá lóc dinh dưỡng: Nguyên liệu gồm: cá lóc, gạo tẻ, gạo nếp và gia vị. Cách chế biến: Cá lóc bạn mang cạo sạch vẩy, làm sạch nội tạng đem luộc chín sau đó gỡ lấy thịt mang đi ướp gia vị. Phần xương cá bạn có thể giã nhỏ lọc lấy nước cốt để làm nước nấu cháo. Bạn cho gạo tẻ và gạo nếp vào nấu cùng với phần nước cá ninh nhừ khi cháo chín nhuyễn thì bạn cho phần thịt cá vào khuấy đều, đun sôi trở lại là được. Nồi cháo cá lóc nàu sẽ có mùi thơm của gạo nếp, vị béo của cá lóc nguồn dinh dưỡng giàu dưỡng chất cho bé.

    Nấu cháo cá với cải xoong cho trẻ 8 tháng tuổi: Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cá lóc, rau cải xoong, gạo tẻ và gia vị. Cách chế biến: Cá lóc bạn cũng làm sạch vẩy, nội tạng và mang đi luộc hoặc hấp cách thủy sau đó gỡ lấy thịt ướp gia vị. Xương cá dã nhỏ lọc lấy nước cốt để nấu cùng gạo. Rau cải xoong bạn rửa sạch thái thật nhỏ hoặc xay lấy nước cho vào cháo. Khi nấu cháo chín nhừ bạn cho rau cải xoong, thịt cá, gia vị vào khuấy đều đợi cháo sôi lại là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Cháo Cho Trẻ Ăn Dặm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Cho Bé Ăn Ngon Và Tăng Cân
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng Nhất
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Với Đậu Xanh Và Mồng Tơi
  • Cách Chế Biến Quả Bơ Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu 5 Món Cháo Ăn Dặm Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi Giúp Con Ăn Một Loáng Hết Veo

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cho Trẻ Dưới Một Tuổi
  • Cách Nấu 5 Món Cháo Mát Lành Cho Trẻ 3
  • Cách Nấu Cháo Gấc Cho Bé, Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Đôi Mắt Khỏe Mạnh
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé 1 Tuổi Khiến Bé Ăn Sạch Sành Sanh
  • 4 Cách Nấu Cháo Cho Trẻ 8 Tháng Thơm Ngon Bổ Dưỡng Và Kích Thích Vị Giác
  • Dinh dưỡng những năm tháng đầu đời quyết định đến sự phát triển lành mạnh của trẻ sau này. Chính vì thế, ngay tại thời điểm con bắt đầu tập ăn dặm, làm quen với những thực phẩm mới ngoài sữa mẹ, mẹ cần lưu ý đến việc cân bằng dinh dưỡng cho con.

    Nhiều mẹ thường lúng túng không biết nên lựa chọn thực phẩm như thế nào, kết hợp nấu ra sao để tạo nên một món ăn đủ chất nhất dành cho con. Và nhất là đối với những bà mẹ không giỏi chuyện bếp núc.

    1. Cách nấu cháo cua bể và bầu non

    Cua rửa sạch đem hấp hoặc luộc chín gỡ lấy phần thịt cua băm nhỏ để riêng. Bầu non nạo vỏ cắt lấy vài khoanh nhỏ đem xay nhỏ hoặc băm nhuyễn.

    Cháo trắng nấu chín trước sau đó cho phần thịt cua đã băm nhỏ vào nấu cùng.

    Cách nấu cháo cua bể ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi. Ảnh Thùy Duyên Nguyễn

    Cháo sôi được 2-3 phút thì cho nốt phần bầu non đã băm nhuyễn vào, nấu đến khi cháo chín hẳn sôi lục bục thêm 2-3 phút tắt bếp, cho thêm 1-2 thìa cafe dầu ăn hoặc dầu gấc vào nồi cháo quấy đều là được.

    Đổ cháo ra bát đợi nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.

    2. Cách nấu cháo chim câu, đỗ Hà Lan và ngô ngọt

    Chim câu làm sạch luộc chín cùng đỗ Hà Lan và ngô ngọt. Gỡ lấy phần thịt chim rồi băm nhỏ, đỗ Hà Lan và ngô ngọt đem xay nhỏ.

    Cách nấu cháo chim câu ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi. Ảnh Thùy Duyên Nguyễn

    Lấy nước luộc chim câu và củ quả đem nấu với cháo trắng, cháo chín cho thịt chim vào nấu cùng sau đó cho đỗ Hà Lan và ngô ngọt đã xay vào nấu cùng cháo cho đến khi cháo sôi lục bục trở lại khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

    Cho thêm 1-2 thìa cà phê dầu ăn hoặc mỡ nước vào quấy đều với cháo.

    Đổ cháo vào đĩa hoặc bát rồi bắt đầu cho bé thưởng thức.

    3. Cách nấu cháo cá hồi hạt sen và đỗ Hà Lan

    Hầm nhừ hạt sen và đỗ Hà Lan rồi đem nước hầm nấu với cháo trắng để riêng. Đỗ và hạt sen có thể đem xay nhỏ. Thịt cá hồi băm nhuyễn.

    Cách nấu cháo cá hồi ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi. Ảnh Thùy Duyên Nguyễn

    Cho cháo trắng vào nồi nhỏ đun sôi cháo cho cá hồi vào quấy đều 1-2 phút cuối cùng cho hạt sen và đỗ Hà lan đã xay nhỏ vào nấu cùng cháo khoảng 2-3 phút là được. Tắt bếp cho thêm 1-2 thìa dầu oliu vào cháo quấy đều. Đổ cháo ra bát, để bớt nóng và cho bé thưởng thức.

    4. Cách nấu cháo ngao hành răm

    Ngao ngâm và rửa thật sạch đem luộc chín với chút nước. Gỡ bỏ phần thịt ngao bóp sạch cặn bận rồi băm nhỏ.

    Hành răm rửa sạch thái nhuyễn.

    Cách nấu cháo ngao ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi. Ảnh Thùy Duyên Nguyễn

    Cháo trắng nấu cùng nước luộc ngao cho chín rồi cho thịt ngao đã băm nhỏ vào nấu cùng đến khi cháo sôi lục bục trở lại thì cho thêm hành răm vào quấy đều.

    Tắt bếp cho thêm 1-2 thìa dầu ăn vào cháo quấy đều. Đổ cháo ra bát đợi cháo bớt nóng thì bắt đầu cho bé thưởng thức.

    5. Cách nấu cháo tôm thịt thăn cà rốt và đỗ Hà Lan

    Luộc chín đỗ Hà Lan và cà rốt rồi đem xay nhỏ. Tôm bóc vỏ lấy phần thịt băm nhuyễn cùng với chút thịt thăn.

    Cháo trắng nấu cùng với nước luộc rau củ cho chín rồi cho thịt và tôm đã băm nhỏ vào quấy đều cho đến khi cháo sôi trở lại khoảng 1-2 phút.

    Cách nấu cháo tôm ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi. Ảnh Thùy Duyên Nguyễn

    Cuối cùng cho đỗ Hà Lan và cà rốt đã xay nhỏ vào cháo quấy đều, đun sôi cháo khoảng 2-3 phút là được.

    Trước khi cho bé thưởng thức nên thêm 1-2 thìa cafe dầu gấc hoặc dầu oliu vào cháo quấy đều, như vậy sẽ rất tốt cho hệ tiêu hoá của bé.

    Cách tính tỉ lệ nấu cháo:

    5 công thức nấu cháo trên dựa trên một số nguyên tắc cân bằng giữa 4 nhóm thực phẩm cần thiết:

    Với 1 chén bột hay cháo đầy (chén 200ml) thì cần có thêm (đong bằng muỗng canh – loại muỗng to bằng 2 muỗng cafe):

    – 2 muỗng gạt chất đạm băm nhuyễn

    – 2 muỗng gạt rau, củ băm hoặc xay nhuyễn

    – 1 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ nước

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu 4 Món Cháo Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng Từ Cua Biển & Cua Đồng
  • 3 Cách Nấu Cháo Cá Chép Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Trẻ Bị Sốt Nên Ăn Cháo Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh?
  • Gợi Ý 5 Món Cháo Bổ Dưỡng Cho Bé Khi Bị Sốt
  • Các Món Cháo Cho Bé Bị Rối Loạn Tiêu Hóa: Top 5 Món Tốt Nhất
  • Cách Nấu Cháo Cho Trẻ Dưới Một Tuổi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu 5 Món Cháo Mát Lành Cho Trẻ 3
  • Cách Nấu Cháo Gấc Cho Bé, Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Đôi Mắt Khỏe Mạnh
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé 1 Tuổi Khiến Bé Ăn Sạch Sành Sanh
  • 4 Cách Nấu Cháo Cho Trẻ 8 Tháng Thơm Ngon Bổ Dưỡng Và Kích Thích Vị Giác
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé 8 Tháng Tuổi Đủ Lượng, Đủ Chất
  • Công Thức Nấu ĂnMón Cháo – Cách nấu cháo cho trẻ dưới một tuổi

    Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu đối với trẻ dưới một tuổi. Bên cạnh đó, ăn dặm là cách tốt nhất để cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ cứng cáp hơn. Bột hoặc cháo là thức ăn dặm mà các bác sĩ khuyên các bà mẹ. Theo tháng tuổi, lượng thành phần trong cháo có thể thay đổi, còn cách nấu thì tương tự như nhau. Khi nấu cháo cho trẻ, các bà mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

    Nguồn ảnh: motgiadinh.com

    1. Một số dụng cụ đơn giản dùng để đong đếm khi nấu cháo:

    – 1 bát ăn cơm = 200ml nước: dùng để đong nước.

    – 1 thìa súp gạo = 5 g gạo xay vỡ.

    – 1 thìa súp thịt = 10g thịt.

    – 1 thìa súp rau = 5 g rau.

    2. Cháo cho bé mới tập ăn dặm (từ 4 tháng đến 6 tháng) Nguyên liệu:

    – 2 bát nước = 400 ml

    – 5g gạo xay vỡ

    – 10 g thịt lợn thăn

    – 2 thìa súp rau ngót

    – 1 thìa cà phê dầu ăn chuyên dành cho trẻ.

    Lưu ý ở tuổi này:

    – Rau chỉ ăn lá, không dùng cuống cứng.

    – Gạo dùng nấu cháo là gạo tám xay vỡ, thường không pha thêm bất cứ loại hạt gì, không pha gạo nếp.

    – Chưa nên ăn nước mắm vào cháo, nếu có chỉ cho vài giọt.

    Cách nấu:

    – Cho nước vào với gạo nấu trên bếp. Khi cháo sôi thì đun thật nhỏ lửa cho khỏi bị trào và cháo nhanh nhừ. Cho thịt nạc băm nhỏ vào ninh cùng với cháo.

    – Rau ngót thái chỉ băm nhỏ rồi cho vào cối giã lọc lấy nước cốt. Khi cháo chín thì cho tiếp nước cốt rau vào.

    – Trước khi cho trẻ ăn, cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào cháo nóng.

    – Ở lứa tuổi này, ngày ăn 1-2 bát cháo, đồng thời bổ sung 600-800ml sữa mới là đủ dinh dưỡng.

    Nguồn ảnh: tinsuckhoe.com

    3. Cháo cho bé từ 7-10 tháng

    – Các nguyên liệu tăng dần theo khẩu phần ăn của con bạn, ở tuổi này bạn có thể chế thêm mắm vào cháo cho bé.

    – Cháo có thể nấu đặc chứ không loãng như thời kỳ trước.

    – Lượng thịt tăng lên 1,5 thìa, gạo 3 thìa súp = 15g, rau thì có thể băm nhỏ và nấu trực tiếp với cháo chú không cần giã lấy nước cốt.

    – Nếu ăn trứng gà thì chỉ ăn lòng đỏ, trên 1 tuổi thì mới nên ăn cả lòng trắng. Một lòng đỏ trứng bằng 20g thịt. Trứng đánh tan với rau và cũng cho vào khi cháo chín nhừ.

    – Rau ngót có thể thay bằng rau cải, bí đỏ.

    – Ở tuổi này ăn 2-3 bát bột 1 ngày và cộng thêm 600-700ml sữa.

    4. Cháo cho bé từ 10-12 tháng

    – Các thành phần nguyên liệu tăng dần theo tháng tuổi. Thịt lợn 2 thìa = 20g. 4 thìa súp gạo = 20g. Bạn có thể thay thịt lợn bằng tôm, cua, thịt bò, lươn.

    – Nên cho trẻ ăn thêm mỡ, tốt nhất là mỡ gà với tỉ lệ tương tự như dầu ăn.

    – Nếu lứa tuổi này ăn cua đồng thì bạn lấy 5 con cua, giã ra được 60 g cua, lọc ra 1 bát nước đầy được 30g cua là đủ cho khẩu phần cháo của bé. Trong các thực phẩm này đã đủ canxi nên các bà mẹ không cần ninh xương lấy nước, vì muốn có canxi phải ninh xương nát nhừ rất mất thời gian.

    – Ở độ tuổi này, trẻ nên ăn một ngày 3 bát cháo và uống 700-800ml sữa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu 5 Món Cháo Ăn Dặm Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi Giúp Con Ăn Một Loáng Hết Veo
  • Cách Nấu 4 Món Cháo Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng Từ Cua Biển & Cua Đồng
  • 3 Cách Nấu Cháo Cá Chép Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Trẻ Bị Sốt Nên Ăn Cháo Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh?
  • Gợi Ý 5 Món Cháo Bổ Dưỡng Cho Bé Khi Bị Sốt
  • 6 Món Cháo ‘thần Thánh’ Cho Bé Dưới 1 Tuổi Ăn Không Kịp Đút

    --- Bài mới hơn ---

  • Lạ Miệng Với Cách Nấu Chè Sa Kê Bạch Quả Thanh Mát Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Sa Kê Sườn Non Cho Ngày Hè
  • Tắm Hạt Kê Cho Trẻ Sơ Sinh Đánh Bay Mụn Kê Hiệu Quả
  • Có Nên Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Bằng Hạt Kê Không? Điều Mẹ Cần Biết
  • Phân Biệt Công Dụng Bông Kê Tắm Trẻ Và Hạt Kê Cho Chim Ăn
  • Bột gạo tươi

    Bột gạo đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh. Đặc biệt, tinh bột có trong bột gạo còn giúp kích thích sự bài tiết dịch dạ dày, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, thúc đẩy sự hấp thu chất béo và protein bên trong cơ thể.

    – Nước

    – Ngâm gạo vào nước ấm trong vòng 2 giờ, đổ ra rổ cho ráo nước.

    – Cho gạo ngâm vào máy xay sinh tố, thêm 3 muỗng canh nước và xay mịn.

    – Gạn bột gạo trong máy xay vào nồi, gạn đến khi thấy những hạt bột to ở đáy máy thì dừng lại. Thêm 8 muỗng canh nước và đun trên lửa nhỏ. Vừa đun vừa quấy nhẹ, đều để bột không dính nồi.

    – Khi bột sôi thì đun thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp, để nguội và cho bé ăn.

    Cháo kê

    Cháo kê dồi dào dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh như canxi, sắt, carotene, vitamin B1, B2…

    – Nước

    – Ngâm hạt kê trong nước khoảng 30 phút.

    – Vớt hạt kê ra, cho vào nồi, đổ thêm nước theo tỉ lệ 1:10, rồi đun trên lửa nhỏ khoảng 40 phút hoặc đến khi cháo thật nhuyễn và mịn.

    – Bắc xuống, đổ cháo ra bát, để nguội và cho bé dùng.

    Bột đậu xanh bí đỏ

    Đậu xanh giàu vitamin và khoáng chất, như vitamin C, A, K, E, B6, folate, niacin, thiamin, riboflavin… và các khoáng chất như canxi, sắt, mangan, kẽm… có lợi cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trong khi đó, bí đỏ chứa hàm lượng vitamin A cao tốt cho mắt và nhiều vitamin, khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe của bé yêu.

    – Bột đậu xanh: 2 muỗng cà phê

    – Bí đỏ : 2 miếng nhỏ (đem xay nhuyễn)

    – Dầu ăn: 5 ml

    – Nước: 150ml

    – Hòa tan bột gạo và bột đậu xanh với 150ml nước, đun lửa nhỏ và quấy đều tay cho tới khi bột chín (5-7 phút).

    – Thêm bí đỏ xay nhuyễn (hoặc luộc bí đỏ chín, tán nhuyễn) vào nồi đun sôi lại cho tới khi bí đỏ chín thì bắc xuống.

    – Cho 5ml dầu ăn vào quấy đều và đổ ra bát, đợi nguội thì cho bé thưởng thức.

    Cháo tôm rau ngót

    Tôm giàu protein, canxi, photpho, kẽm, vitamin A, D cùng nhiều axit amin thiết yếu giúp trẻ mới tập ăn cháo dễ dàng hấp thu và phát triển toàn diện. Rau ngót dồi dào vitamin nhóm B, vitamin A, C giúp bé tăng sức đề kháng và tăng trưởng nhanh.

    – Rau ngót vừa đủ

    – Cháo trắng: 1 bát

    – Dầu oliu

    – Tôm lột vỏ, bỏ gân đen ở sống lưng, rửa sạch và băm nhỏ.

    – Rau ngót rửa sạch, băm nhỏ.

    – Bắc nồi cháo trắng lên bếp, thêm tôm vào đảo đều.

    – Nồi cháo sôi liu riu thì cho tiếp rau ngót vào, quấy đều, nêm một chút nước mắm dành riêng cho bé, sau đó bắc xuống và thêm 5ml dầu oliu.

    Cháo cá hồi nấm hương

    Cá hồi có chứa nhiều omega-3 rất tốt cho trí não của bé. Ngoài ra trong cá hồi còn chứa nhiều vitamin như vitamin A, B, D… và các khoáng chất như canxi, kali, sắt, kẽm, phốtpho…

    – Dầu mè: 5 giọt

    – Nấm hương: 1 tai

    – Gạo lứt giã nát: 2 muỗng canh

    – Nước: 2 bát

    – Hành, ngò, nước mắm

    – Gạo vo sạch, cho vào âu lớn và ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ, rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

    – Cá hồi đem tán hoặc xay nhỏ, trộn đều với 2 muỗng nước và hấp chín.

    – Nấm hương ngâm trong nước muối mát 15 phút rồi để ráo và băm nhuyễn, hấp chín.

    – Cho gạo vào nồi, ninh nhừ, sau đó cho cá hồi và nấm hương đã hấp chín vào, khuấy đều, nêm nhạt nước mắm.

    – Tắt bếp, thêm dầu mè vào và rắc một chút hành, ngò thái nhỏ lên trên là có thể cho bé thưởng thức.

    Cháo thịt bò nấu súp

    Thịt bò vô cùng giàu chất sắt có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng thiếu máu. Ngoài ra, loại thịt đỏ này còn là một nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin như vitamin nhóm B có vai trò quan trọng trong chức năng não và kẽm hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

    – Thịt bò (băm nhuyễn): 1 muỗng canh

    – Cà rốt (cắt nhuyễn): 1 muỗng canh

    – Dầu ăn, nước mắm

    – Đun sôi nồi cháo, rồi cho cà rốt và khoai tây vào hầm mềm trên lửa nhỏ.

    – Cho tiếp thịt bò vào, nêm nước mắm thật nhạt và đun sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp.

    – Múc ra chén, thêm dầu ăn và cho bé thưởng thức.

    Chúc các bé hay ăn chóng lớn!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tác Dụng Của Kê Gà Trong Cải Thiện Sức Khỏe Nam Giới
  • Tết Đoan Ngọ Nhớ Món Chè Kê
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon Mang Hương Vị Dân Gian
  • Cách Làm Khoai Tây Mì Tôm Chiên Xù Giòn Rụm Mới Lạ
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100