Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non

--- Bài mới hơn ---

  • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non
  • Các Mẫu Thực Đơn Món Ăn Cho Bé 4 Tuổi Giúp Bé Ngon Miệng Và Tăng Cân
  • Gợi Ý Các Món Ngon Cho Bé 4 Tuổi
  • 3 Thực Đơn Cho Bé 4 Tuổi Tăng Cân Phát Triển Toàn Diện 2022
  • Cách Nấu Vài Món Ăn Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi
  • Để tránh ngộ độc thực phẩm, khâu chọn nguyên vật liệu có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thực phẩm phải tươi ngon, không nhiễm các hóa chất kích thích tăng trưởng, bảo quản.

    Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm đúng nguồn năng lượng cho bữ ăn của trẻ phải mua các loại thịt tươi, ngon, thịt tươi là thịt chưa bị biến chất, nghĩa là chưa bị phân hủy bởi men của bản thân nó và của vi sinh vật, làm thay đổi trạng thái cảm quan và hình thành những chất có hại.

    Trạng thái bên ngoài

    -Màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả.

    – Mỡ có màu sắc, độ rắn mùi vị bình thường

    – Mặt khớp: Láng và trong

    – Dịch hoạt: Trong

    – Màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng.

    – Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt.

    – Mỡ màu tối độ rắn giảm sút mùi bị ôi

    – Mặt khớp: Có nhiều nhớt

    – Dịch hoạt: Đục

    Độ rắn và độ đàn hồi

    – Rắn chắc. đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính

    – Thịt ôi: Vết lõm còn lâu, không trỡ lại bình thường ngay, dính nhiều.

    – Thịt kém tươi khi aasn ngón tay để lại vết lõm sau đó trỡ về bình thường, dính

    – bám chặt vào thành ống tủy, màu trong, đàn hồi

    – Tủy róc ra khỏi ống tủy, mùa tối hoặc nâu, có mùi hôi.

    Nước canh, nước luộc

    – Nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nỗi một lớp vàng với vết mỡ to

    – Thịt kém tươi: Nước canh đục, mùi vị hôi trên lớp mỡ tách thành những vết nhỏ.

    – Thịt ôi: Nước canh đục, mùi vị hôi, không còn vết mỡ nữa

    Một số loại thịt lợn bị bệnh: *Lợn gạo: Do ấu trùng hoặc kén giun sán

    – Giun xoắn: Kén giun xoắn nằm trong thớ thịt, hình quả trám, chiều dài tổ kén nằm song song thớ thịt. Có khi thấy kén đã vôi hóa: Những đốm kén trắng như đầu gim nằm trong thịt.

    – Sán:

    + Ấu trùng thường nằm trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim.

    + Màu trắng hình bầu dục, kén màu đục to bằng hạt đậu tương.

    + Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có hạt cứng, rắn, màu trắng, to bằng hạt vừng (nếu lấy hạt đó kẹp giữa 2 phiến kính đã nhỗ sẵn glixerin: 1/3 – soi kính thấy vỏ đầu án có 4 giác với 2 đầu móc nhỏ)

    *Lợn bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tay lợn bị tím.

    * Lợn bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấ, tấm như vết muỗi đốt.

    * Lợn bị tụ huyết trùng: Có những mãng bầm tụ máu.

    * Lợn bị viêm gan: Thịt có màu vàng

    * Lợn đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dâu.

    2.Chọn mua thịt bò tươi: Một số loại thịt bò bị bệnh: *Lỡ mồm long móng *Bệnh than:

    – Phủ tạng xuất huyết, bầm đen, mềm nhủn

    – Máu đen, không đông hẳn, trong tim (tâm thất) có nhiều màu không đông, trên niêm mạc có những đốm màu đọng lại.

    – Tổ chức liên kết dưới da có dịch màu vàng.

    – Lách bò sưng gấp 2 – 6 lần bình thường, màu đen, mềm nhũn.

    – Hạch sưng to, xuất huyết, màu vàng đỏ sậm hoặc đen.

    Chọn mua cá tươi:

    – Co cứng, đặt con cá trên bàn tay cá không thòng xuống

    – Có dấu hiệu bắt đầu phần giải, đặt con cá trên bàn tay cá quằn xuống dễ dàng.

    – Có dấu hiệu lên men thối, đặc con cá trên bàn tay cá quằn xuống dễ dàng.

    – Nhãn cầu lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi

    -Nhãn cầu không lồi, giác mạc nhăn nheo hơi đục

    – Nhãn cầu lõm, khô giác mạc nhăn nheo hoặc rách, mặt thụt, vẫn đục.

    -Dán chặt xuống hoa khế, không có nhớt và mùi hôi

    – Dán không chặt xuống hoa khế.

    – Màu bắt đầu xám, có nhớt và mùi hôi khó chịu

    – Hơi cách hoa khế

    – Màu nâu xám có nhớt bẩn, mùi hôi thối.

    – Vảy tươi óng ả, dính chặt

    – Không có niêm dịch hoặc có màu vàng trong, không có mùi

    -Vảy không sáng còn dính

    – Niệm dục đục, mùi hôi ít.

    – Vảy mỡ, lỏng lẻo, dễ chóc.

    – Có niêm dịch bẩn, có mùi hôi ươn, khi cho vào nước vẩy bong từng mảng, cá nổi ngữa bụng lên, mùi tanh hôi khó chịu

    – Rắn chắc, có đsfn hồi, dính chặt vào xương sống

    – mềm, vết ngón tay ấn vào nảy ra rất chậm, còn dính vài xương sống

    – mềm, vết ngón tay giữ nguyên, thịt róc khỏi xương dễ dàng.

    Soi trứng (nắm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng. Mắt nhìn vào một phía, phía ddooid iện soi trên một nguồn sáng: mặt trời, ánh điện)

    Màu hồng trong suốt với một chấm hồng ở giữa.

    Tíu khí có đường kính không quá 1 cm, đường bao quanh cố định không di động (thường ở đầu lớn)

    Thấy vết màu đỏ có nhiều đường vân.

    Tíu khí to hơn (1,5- 2,5 cm) túi khí càng to trứng gà càng cũ, đường bao quanh di động

    Màu sắc không đồng đều(Do lòng đỏ, bị vỡ dính vào vỏ)

    Có thể màu xám đục (Do trứng hỏng hình thành H2S)

    Thả vào dung dịch nước muối 10%

    Trứng chìm xuống đáy nằm ngang

    Trứng nổi lơ lửng trong nước

    Trứng nổi trên mặt nước

    3

    Thử nghiệm lắc(cầm quả trứng giữa ngón cái và trỏ, khẽ lắc)

    Lắc không có tiếng kêu

    Có tiếng kêu nhẹ

    Tiếng kêu rõ

    Đập võ trứng

    Không có mùi đặc biệt

    Lòng đỏ và lòng trắng riêng biệt

    Lòng đỏ màu vàng nhạt dến vàng đro đồng đều, dai, chắc, đổ ra đĩa không bị vỡ, giữ nguyên hình cầu hoặc hơi xẹp xuống

    Lòng trắng tươi đồng đều, thu gọn quanh lòng đỏ

    Mùi trứng cũ

    Lòng đỏ: Nhạc màu hơn, kém dai, kém chắc hơn, khi đỗ ra đĩa xẹp xuống nhưng vẫn giữ nguyên được hình tròn .

    Lòng trắng hơi vàng ngã

    Mùi chua hoặc hôi thối khó chịu

    Lòng đỏ vỡ dính vào vỏ hoặc chảy thành nước màu đục

    Lòng trắng màu thâm sẫm

    B/ SƠ CHẾ THỰC PHẨM:

    Đánh vảy: Nếu cá to dùng sống dao đập mạnh vào đầu cá cho chết, nghiêng lưỡi dao đánh vảy ngược từ đuôi lên phía đầu, làm cho vảy tróc hết, rồi chặt bỏ đuôi, vây, ngạnh, móc bỏ mang, vơi cá trê thì bỏ hó khế ở đầu

    Với các loại cá trơn, nhớt như cá trê, cá nhắc thì có thể dùng tro bếp hoặc trấu xát hết nhớt sau đó dùng muối rữa sạch

    Mỗ cá: Rạch dao ở sườn sát bụng mổ bỏ ruột, gan mật, bóng bóng ra ngoài cạo hết màng đen trong bụng (lấy sạch mới không tanh), cá trể bỏ cục máu hôi ở dưới ngạnh. Nếu có gấm hoặc nước gừng nên ướp qua để tẩy tanh.

    Cho ít muối vào nước vôi trong, thả lươn vào, lươn sẽ quẩy mạnh chừng 6 – 10 phút rồi chết. Vớt lươn ra, dùng các loại lá có độ ráp (Lá mướp, lá bí, lá tre) tuốt sạch nhớt từng con rữa kĩ.

    Dùng dao nhọn chọc vào rốn lươn róc ngược từ dưôi lên đầu, bỏ ruột, lấy giấy bản hoặc khăn thấm sạch máu.

    Nếu làm để nấu cháo hoặc xào miến thì không cần mổ rửa sạch lươn, cho vào nước luộc chín tới (không luộc chín quá lươn sẽ bị nát, khó gỡ xương) vớt ra gỡ lấy thịt.

    Các loại rau ăn lá, ăn thân cần nhặt bỏ rễ, cuống lá quá già, sâu, úa vàng. Rữa sạch dưới vòi nước sạch nhiều lần là tốt nhất, rau rữa xong, khi nào nấu mới thái.

    Rau ăn củ, quả gọt vỏ (hoặc tước xơ), khoét bỏ mầm(đối với khoai tây), tùy theo từng loại quả mà lấy ruột hoặc bỏ ruột, rửa sạch rồi thái. Loại quả có vị chát sau khi thái nên ngâm vào nước muối có ít dấm.

    Canh rau dền nấu tôm

    a). Nguyên liệu cho 10 xuất ăn.

    Tôm tươi: 160g

    Mắm: 10g

    Gia vị 5g

    Rau dền đỏ: 500g

    Muối 5 g

    Dâu ăn: 30g

    Tôm rữa sạch để ráo bóc vỏ, lấy đầu tôm giã lọc nước, thịt tôm ướt hành, gia vị xay nhỏ.

    Cho dầu vào chão phi hành thơm cho tôm vào đảo đều cho chín.

    Rau dền nhặt, rữa sạch, thái nhỏ.

    Đun lượng nước vừa đủ cho 10 xuất ăn, cho tôm chín vào, đun tiếp nước sôi, cho rau dền vào nấu chín, cho mắm, muối nêm gia vị vừa ăn.

    Canh có vị ngọt màu tía của rau trông hấp dẫn

    Năng lượng: 528 kcal , Protít : 38 g, Li phít : 31 g, Glu xít: 21 g

    …………………………………………………….

    --- Bài cũ hơn ---

  • 18 Thực Đơn Cho Trẻ Ăn Cơm Nát Ngon Lành, Đủ Dinh Dưỡng Ăn Hoài Không Ngán
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi
  • Học Mẹ Tây Cách Làm Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn Giữ Lại Nhiều Chất Dinh Dưỡng Nhất
  • 3 Lưu Ý Trong Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn Mà Các Mẹ Cần Biết!
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Từ Tôm
  • 4 Cách Chế Biến Bạch Tuộc Ngon Đã Đời
  • Giá Bào Ngư Khô Bao Nhiêu 1 Kg Tphcm
  • Cách Chế Biến Bào Ngư Khô
  • Bong Bóng Cá Khô Xuất Khẩu, Sản Phẩm Bổ Dưỡng Dành Cho Sức Khỏe
  • Trẻ càng nhỏ, thức ăn càng phải xay nhỏ, băm nhỏ, giã nhỏ. Khi bắt đầu tập trẻ ăn bổ sung phải cho ăn cả cái, không nên chỉ ăn nước, kể cả rau.

    Nấu bột cho trẻ 5-6 tháng tuổi

    + Bột gạo 2 thìa cà phê (10g bột).

    + Lòng đỏ trứng gà: 1/2 quả hoặc thay thế bằng 2 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn, băm nhỏ ăn cả cái).

    + 10g rau xanh (1 thìa cà phê bột rau giã nhỏ) cho rau khi bột đã chín, đun sôi nhấc ra ngay.

    + Dầu ăn hoặc mỡ: 1/2- 1 thìa cà phê.

    Nấu bột cho trẻ 7-12 tháng tuổi

    + Bột gạo 4-5 thìa cà phê (20-25g bột).

    + Lòng đỏ trứng gà: 1 quả hoặc thay thế bằng 3 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn, băm nhỏ ăn cả cái).

    + 20g rau xanh (2 thìa cà phê bột rau băm nhỏ) cho rau khi bột đã chín, đun sôi nhấc ra ngay.

    + Dầu ăn hoặc mỡ: 1-2 thìa cà phê.

    Nấu cháo cho trẻ 13-24 tháng

    Có thể nấu một nồi cháo trắng nhừ đến mỗi bữa múc một bát vào xoong con rồi cho thêm thịt, cá, trứng, tôm, gan, đậu phụ … + rau xanh và dầu mỡ như nấu bột nhưng số lượng nhiều hơn.

    Nấu cơm nát cho trẻ từ 24-36 tháng tuổi

    Nấu cơm nhiều nước hơn bình thưòng rồi nấu canh thịt, cá, tôm, cua trộn với cơm cho trẻ ăn, không nên chỉ cho trẻ ăn nước rau luộc trộn cơm.

    Hoặc có thể nấu kiểu cơm nát thập cẩm như sau: dùng các loại củ như: bí đỏ, su hào, khoai tây… cắt nhỏ 2×3 cm, đun chín nhừ nghiền nát cho gạo vào nước rau củ để nấu cơm, thịt, cá băm nhỏ mỗi bữa 30-40g cho vào hấp khi cơm đã chín, nếu dùng thịt nạc, cá, tôm… thì phải cho thêm 1-2 thìa dầu mỡ trộn đều cho trẻ ăn.

    Biểu đồ tăng trưởng của bé. Nguồn: chúng tôi trên 36 tháng

    Có thể ăn cơm như người lớn nhưng cần ưu tiên thức ăn và ăn thêm các bữa phụ.

    Cần xóa bỏ quan niệm cho rằng trẻ ăn cơm sớm sẽ cứng cáp, hoặc ăn xương ống, xương chân gà sẽ chống được còi xương, mà nên nhớ rằng trẻ cần được ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, ăn được nhiều thì trẻ sẽ mau lớn và cứng cáp dù đó là thức ăn lỏng và mềm.

    Muốn biết trẻ đã được ăn uống đúng và đầy đủ chưa, hãy theo dõi cân nặng của trẻ trên biểu đồ phát triển, nếu trẻ lên cân đều đặn tương ứng với kênh A trên biểu đồ là trẻ đã được nuôi dưỡng tốt. Còn không lên cân, hoặc tụt cân, tức là đường biểu diễn cân nặng nằm ngang hoặc đi xuống, thì có thể trẻ bị bệnh hoặc nuôi dưỡng không đúng.

    Nguồn: Viện Thông tin – Thư viện Y học Trung ương

    Theo Phunuonline

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn ( 5 Món Giàu Kẽm Nhất ).
  • Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé Ăn Nhanh Mẹ Không Kịp Đút
  • 16 Tác Dụng Của Hoa Atiso Đỏ Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Nhất
  • Cách Ngâm Rượu Hoa Hạt Atiso Xanh Đỏ Tại Nhà
  • Mách Bạn Cách Làm Sạch Bông Atiso Đúng Cách
  • Cách Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Xay Và Chế Biến Thức Ăn Dặm Khoa Học Cho Trẻ
  • Mách Mẹ Cách Chế Biến 7 Món Ăn Dặm Thơm Ngon Cho Bé
  • Cách Nấu Món Ăn Sáng Cho Bé Tiểu Học, Mẹ Bận Rộn?
  • Cách Lên Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi Chỉ Với 50K/ngày
  • Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé 5
  • Bên cạnh dạy dỗ, việc nuôi dưỡng, chăm sóc cho trẻ chính là nhiệm vụ quan trọng của các trường mầm non. Để đảm bảo chất lượng và thực hiện nội dung giáo dục toàn diện, cách chế biến món ăn ngon cho trẻ mầm non có vai trò rất lớn trong việc giúp trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện.

    Để tạo được sự yên tâm, tin tưởng từ phụ huynh, các trường mầm non luôn cố gắng để đạt mục tiêu phát triển toàn diện. Do đó, các giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng trong trường phải thường xuyên biết kết hợp hài hòa giữa việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

    Những yêu cầu khi chế biến thức ăn cho trẻ mầm non

    Trước hết, để cho món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng, nguyên liệu chế biến cần tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các trường mầm non cần chọn nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, có đầy đủ giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do trung tâm tế quận (huyện) cấp. Bên cạnh đó, khâu bảo quản tại kho của nhà bếp phải đảm bảo vệ sinh, không để thực phẩm quá hạn, ẩm mốc, kém chất lượng. Nếu thực phẩm có dấu hiệu lạ, không an toàn cần được báo cáo ngay với ban giám hiệu không sử dụng và đổi lấy thực phẩm ngon, sạch.

    Thực phẩm chế biến món ăn cho trẻ mầm non cần đảm bảo an toàn

    Một số cách chế biến món ngon cho trẻ mầm non

    Cách làm:

    * Cá rửa sạch. Thơm gọt vỏ chẻ dọc làm 3, bỏ lỏi, cắt lát nhỏ.

    * Hành lá nhặt rồi rửa sạch, cắt nhỏ, đầu hành băm nhuyễn để riêng.

    * Ướp cá với đầu hành, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, nước màu và để khoảng 10 phút.

    * Bắc cá lên bếp, khi sôi đều cho thêm 1/2 chén nước (có thể dùng nước dừa tươi) để lửa lớn. Cá sôi thì cho nhỏ lửa, thêm thơm vào kho tiếp, nêm lại cho vừa ăn. Khi nước còn xăm xắp mặt cá thì thêm dầu ăn, hành lá vào là được.

    Món ăn ngon sẽ kích thích trẻ ăn tốt hơn

    Nguyên liệu:

    * Khoai mỡ tím: 300g

    * Tép bạc: 150g

    * Hành lá, ngò gai

    * Dầu, nước mắm, đường, tiêu …

    Cách làm:

    * Tép lột vỏ, rút chỉ đen, xay nhuyễn với đầu hành lá rồi thêm chút nước mắm, tiêu.

    * Hành lá, ngò gai nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.

    * Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch chẻ đôi, dùng dao nhuyễn hoặc cắt khúc, xay nhuyễn.

    * Bắc nồi nước vừa đủ nấu lên bếp, nước sôi múc từng viên tôm cho vào. Khi sôi thì cho khoai vào khuấy đều để khoai không dính lại, nêm vừa ăn.

    * Khoai chín thêm 1 muỗng dầu ăn và hành lá, ngò gai vào rồi tắt bếp.

    Nguyên liệu:

    * Tôm thẻ: 100g

    * Thịt heo nạc: 100g

    * Mướp: 1 trái nhỏ

    * Củ hành tím, ngò, dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu

    Cách làm:

    * Thịt heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 chút tiêu trong khoảng 15 phút.

    * Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút bỏ chỉ lưng.

    * Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khoanh xéo.

    * Củ hành băm nhuyễn.

    * Bắc chảo lên bếp, cho thêm ít dầu ăn, phi thơm hành rồi cho thịt đã ướp vào xào với lửa lớn. Khi thấy thịt chín, săn lại, cho tôm vào, xào khoảng 2 phút cho thấm gia vị, cho mướp vào xào nhanh, nêm lại vừa ăn, tắt bếp. Khi ăn, múc ra đĩa, thêm ngò lên trên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Đông Lạnh Thức Ăn Dặm Cho Bé
  • Cách Trữ Đông Rau Cho Bé Ăn Dặm An Toàn Không Mất Chất
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé 8 Tháng Tuổi
  • 3 Cách Nấu Cháo Cho Bé 8 Tháng Tuổi Giúp Cơ Thể Con Phát Triển Khỏe Mạnh
  • Một Số Kinh Nghiệm Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mẫu Giáo Ở Trường Mầm Non Tam Hưng B
  • Một Số Cách Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Cho Bé 2 Tuổi Biếng Ăn
  • Cách Chế Biến Và Cất Trữ Đồ Ăn Dặm Cho Bé Của Mẹ Nhật
  • Một Số Biện Pháp Chế Biến Món Ăn Ngon Cho Trẻ
  • Hướng Dẫn Chế Biến Các Món Ăn Cho Bé Tập Nhai
  • Chế Biến Các Món Ăn Cho Bé Tập Nhai
  • 1- Phối hợp thức ăn: Có một số nguyên tắc cần nhớ như sau:

    – Phối hợp thức ăn có tính nóng, ấm và lạnh theo đông y

    – Không nên cho trẻ dưới 8 tháng ăn các loại đồ hải sản vì trẻ ở tuổi đó chưa đủ men tiêu hoá các loại thức ăn này, đồng thời có một số trẻ nhỏ dễ bị dị ứng với đồ ăn hải sản.

    – Giữ nguyên tắc thực phẩm thuần nhất : Thực phẩm càng thuần nhất thì càng tạp điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hoá. Ví dụ không nên phối hợp giữa cá, tôm cua, ốc…với các loại thịt, đặc biệt là thịt có màu đỏ. Có nghĩa là chỉ nên cho trẻ ăn một loại đạm động vật trong một bữa ăn.

    – Không nên phối hợp qúa nhiều loại rau trong cùng một nồi cháo hoặc bột hỗn hợp. Lý do là làm mất hương vị riêng của từng loại rau và có thể gây khó tiêu hoá.

    – Việc phối hợp quá nhiều thực phẩm trong cùng một bữa dễ gây khó tiêu và làm trẻ chán ăn.

    – Chất xơ trong thực phẩm hỗ trợ tốt cho việc tiêu hoá, nhưng cũng không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn quá nhiều chất xơ vì có thể gây ra tiêu chảy vì ruột bị kích thích quá mức hoặc có trong một số trường hợp lại có tác dụng ngược lại do chất xơ ứ đọng lại trong ruột dẫn đến táo bón.

    – Thay đổi bữa ăn cho phong phú : ví dụ nếu trong thức ăn đã có thành phần sữa (ví dụ bột sữa hoặc súp nấu có cho thêm pho mai) thì phần ăn tráng miệng nên là hoa quả.

    – Phối hợp tốt giữa các loịa đạm có nguồn gốc thực vật và động vật. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỷ lệ phối hợp tốt nhất là 50/50. Ví dụ trong một ngày có thể cho trẻ ăn bữa trưa thức ăn có chất đạm nguồn gốc động vật, bữa tối đạm có nguồn gốc thực vật.

    – Tất cả các thức ăn mới cần được tập dần, theo dõi quá trình tiêu hoá của trẻ rồi tăng từ từ về số lượng.

    2- Nguyên tắc thích ứng với từng trẻ : 3 – Cách nấu súp rau và nước cháo để pha sữa :

    Quan sát chính bản thân con mình để tìm ra một cách nấu thức ăn và cho bé ăn thích hợp.

    Bắt đầu từ cuối tháng thứ tư hoặc đầu tháng thứ 5, bạn có thể tập cho bé làm quen dần với chất bột bằng cách cho bé ăn thêm mỗi ngày một bữa sữa pha với nước cháo hoặc súp rau. Trong những ngày đầu, để giúp trẻ dễ tiêu hoá, khi pha sữa với nước cháo, bạn nên bớt lượng sữa chỉ còn bằng 2/3 lúc pha sữa bằng nước đun sôi. Sau đó khi trẻ đã quen thì có thể tăng lại lượng sữa như bình thường.

    – Nước cháo : Nước cháo có thể nấu đơn giản bằng gạo tẻ hoặc nếp. Cũng có thể cho thêm vào một số thành phần khác như hạt sen, mía tím, cà rốt, bí đỏ…rồi chắt lấy nước pha sữa cho trẻ.

    – Trẻ từ 6 tháng có thể nấu các loại đậu đỗ, chắt nước pha sữa mỗi ngày 1-2 bữa.

    – Nước rau: Khoai tây hoặc khoai lang hoặc cà rốt : 400 gr gọt vỏ, cắt khúc nhỏ

    Các loại rau khác (tỏi tây, bầu bí, rau ngỏ, bắp cải, rau cải …) : 100 gr, rửa sạch.

    Nước: 1 lít

    Muối : 5 g

    Nấu nhừ rau củ các loại. Sau đó nghiền kỹ bằng một cái thìa to, lọc lấy nước dùng để pha sữa cho trẻ.

    4 – Một số loại súp rau củ khác :

    Bé từ 5 tháng trở lên cũng có thể bắt đầu cho ăn mỗi ngày một bữa súp rau, pha sữa hoặc không. Thành phần cũng như trên, nhưng bớt nước đi 1/3 nước và sau khi xay thì không lọc bỏ bã.

    Có thể phối hợp được rất nhiều loại rau củ với nhau : khoai tây, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, rau…Tốt nhất là nên nấu bằng nồi áp suất. Rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc các loại rau củ đã chọn, sau đó cho vào nồi áp suất (co the xao qua voi chut bo va hanh truoc cho thom) cho nước xâm xấp vừa đến mặt các loaị rau củ là được. Đun sôi rồi để nhỏ lửa chừng 10 phút, để nguội rồi đem ra, nếu muốn cho thêm rau thì cho vào lúc này, đun sôi lại cho chín rau rồi xay, thêm nước nếu cần.

    – Nếu muốn nấu súp sữa ngọt bạn chỉ cần ninh nhừ các loại rau củ này sau đó khi xay thì cho thêm vài muỗng sữa vào. Nếu muốn nấu với sũa tươi hoặc sữa đậu nành, bạn chỉ cần cho ít nước khi hầm rau củ, khi xay đổ thêm luợng sữa tươi tuỳ ý.

    – Nếu muốn làm súp mặn, hầm luôn rau củ với thịt, cá, tôm, hoặc lạc cùng với chút muối hoặc nước mắm, sau đó xay mịn là được. Cho thêm lạc hoặc ít ngô tươi nạo nhỏ tạo cho súp có mùi thơm hấp dẫn.

    – Nếu muốn nấu với vừng bạn nên xay vừng trước vì vỏ vừng rất cứng, cho vào xay chung với bột sẽ khó tan được vỏ. Trẻ nhỏ dưới 8-9 tháng chỉ nên cho lượng vừng thoáng qua vì cho vừng nhiều thì khó ăn.

    *** Các loại súp rau củ ngọt có thể dành cho bữa sáng, súp rau củ ngọt có thể nấu với mía hoặc nước mía, nếu là mía nguyên khúc, cần chú ý vớt ra hết trước khi xay. Cũng có thể cho chút mật ong đê thay đổi mùi vị.

    ***Các loại súp rau củ mặn có thể cho kèm một chút pho mai bò cười hoặc kiri rất thơm.

    *** Kiếu nấu này có thể áp dụng với cả các loại cháo gạo.

    *** Bạn cũng có thể chỉ luộc khoai tây thật chín, sau đó bóc vỏ, thả vào nước sôi hoặc sữa tươi, sữa đậu nành rồi xay hoặc lấy dĩa đánh mịn cho bé ăn.

    5 – Môt số món ăn cho bữa sáng :

    Trong đa số các trường hợp, bữa sáng nên cho trẻ ăn ngọt.

    – Trẻ khoảng 5-10 tháng thì món ăn sáng chủ đạo vẫn là sữa thêm chút chất bột như bột ăn liền ngọt, hoặc sữa pha với các loại nước cháo, nước rau…thêm một chút chất bột như bánh quy.

    – Từ 11 tháng trở ra, trẻ có khả năng nhai tốt hơn, nuốt ít bị sặc hơn, bạn có thể thay đổi bữa sáng bằng một số loại bánh uống với sữa, hoặc bột sắn nấu với vừng và sữa, cháo gạo trắng xay với sữa, khoai tây nghiền với sữa, bánh ăn dặm cũng là một trong những lựa chọn phong phú cho bé …

    6 – Các món hoa quả xay

    a) Hoa quả xay tươi

    Vào khoảng từ 4 tháng tuổi trở đi là bé bắt đầu có thể ăn được tất cả các loại hoa quả rồi, tuy nhiên nếu có điều kiện thì nên cho bé ăn hoa quả theo đúng mùa thì tươi hơn. Và cũng nên cho bé ăn theo thời tiết, ví dụ trời lạnh quá thì cũng ko nên cho bé ăn các loại hoa quả có tính lạnh như đu đủ, các loại dưa…Và ngược lại, trời nóng thì tránh các loại hoa quả nóng như xoài, mít, dứa…

    Có thể xay bất cứ loại hoa quả nào, trước khi xay cần rửa nước muối sạch, sau đó bóc vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay thật nhuyễn. Có thể xay lẫn hai ba loại quả với nhau để thay đổi vị, ví dụ xay chuối lẫn với na hoặc nhãn hoặc thêm một miếng đu đủ hay dứa nhỏ cho thơm. Thỉnh thoảng để đổi vị, có thể cho vào một nửa cốc hoa quả xay một đến hai thìa sữa bột hoặc một nửa thìa mật ong.

    Nhờ xay nhuyễn, lượng hoa quả bé ăn được sẽ nhiều hơn rất nhiều.

    b) Hoa quả nấu chín:

    Cũng có thể dùng bất cứ loại hoa quả nào, có thể làm riêng hoặc trộn lẫn với nhau. Sau khi rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ, trộn vào một ít đường theo tỷ lệ 100 g hoa quả thì cho khoảng 10-20 g đường, có thể cho một dóng mía chẻ ra để hấp cùng cho thơm ( trước khi xay thì bỏ mía ra). Sau đó cho vào nồi hấp hoặc cho vào lò vi sóng hấp chừng 10 phút, lấy đũa chọc vào thấy quả mềm nhũn là được. Sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn. Món này cũng có thể trộn thêm một hai thìa sũa hoặc tý mật ong để thay đổi.

    Món quả xay chín thường hay làm táo không, hoặc táo trộn với chuối hoặc lê hoặc na, hoặc cà rốt, hoặc vắt vào một ít nước cam. Các loại hoa quả ít nước thì trước khi hấp có thể cho vài thìa nước tráng dưới đáy hộp để cho mềm nhanh.

    Bạn cũng có thể cho vào một ít bột sắn dây hoặc ít bột ăn liền là thành luôn một món cho bữa ăn lót dạ buổi chiều cho bé được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu 14 Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Tuổi Nhẹ Cân, Biếng Ăn
  • Mách Mẹ Cách Chuẩn Bị Đồ Ăn Dặm Cho Con Ngày Tết Nhanh Gọn Mà Đủ Chất
  • 7 Món Ăn Cho Trẻ Suy Dinh Dưỡng Cải Thiện Sức Khỏe
  • Cách Nấu Món Ăn Dặm Cho Bé Ăn Dặm Bằng Nồi Nấu Chậm
  • Gợi Ý Bữa Phụ Ngon, Hấp Dẫn Cho Bé Trong Độ Tuổi Ăn Dặm
  • Món Ăn Cho Trẻ 3 Tuổi Giàu Dinh Dưỡng Hỗ Trợ Bé Thông Minh

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Cho Bé 1 Tuổi Ăn Ngoan, Phát Triển Vượt Trội
  • Trang Cung Cấp Về Các Món Ăn Có Việt Nam
  • Thực Đơn Riêng Cho Trẻ Biếng Ăn, Lười Ăn, Chậm Tăng Cân
  • 6 Món Ngon Cho Bé Khiến Trẻ Lười Ăn Cũng Phải “ Siêu Lòng”
  • Phương Pháp Chế Biến Thức Ăn – Từ 6 Đến 36 Tháng Tuổi
  • Chế độ dinh dưỡng trong món ăn cho trẻ 3 tuổi

    Các món ăn dành cho bé 3 tuổi cần phải đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp bé tiêu thụ năng lượng. Bé hoạt động rất nhiều nên nhu cầu dinh dưỡng rất cao. Ngoài ra, việc ăn uống của bé cũng đã bắt đầu theo nếp sinh hoạt của gia đình. Bé ăn đủ 3 bữa chính và 2 đến 3 bữa phụ tùy theo theo thể trạng

    Mỗi ngày bé cần khoảng 200ml sữa để hỗ trợ cho xương phát triển và các chất cần thiết. Thêm vào đó, Mẹ chú ý đảm bảo trong mỗi bữa ăn của bé không thể thiếu những thành phần dinh dưỡng sau:

    • Tinh bột: Trong gạo, cháo, bánh mì,…

    • Chất đạm: Có trong thịt, cá, trứng, tôm,…

    • Chất vitamin và chất xơ: Có trong rau củ quả, các loại trái cây.

    • Chất béo: Trong các loại dầu ăn cho trẻ nhỏ.

    • Canxi: Trong sữa hoặc tôm, cua,..

    Những món ăn cho trẻ 3 tuổi phù hợp với mỗi buổi trong ngày

    Bữa sáng:

    Vào buổi sáng, bé nên ăn các loại thức ăn dễ nhai, dễ tiêu hóa mà giàu chất dinh dưỡng. Chẳng hạn như các loại món ăn sau: Phở bò, phở gà, bánh mì, bún bò, mỳ, cháo loãng,… Mẹ nên lưu ý chế biến các món ăn theo khẩu vị của bé. Tránh các món ăn không quá đậm vị khiến bé khó ăn.

    Bữa trưa:

    Những món ăn cho bé 3 tuổi vào buổi trưa cần phải có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng. Ngoài ra đây cũng là bữa ăn chính giúp cho bé chắc bụng hơn trong ngày. Mẹ nên cho bé ăn cơm là chủ yếu, đi kèm theo là các món như: Thịt bò xào, tôm xào, đậu Hà Lan, trứng chiên, canh rau củ quả,…

    Bữa tối:

    Đây cũng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp bé hồi phục lại năng lượng sau 1 ngày hoạt động. Bữa tối là bữa bữa chính, do đó, mẹ nên cho bé ăn cơm hoặc các loại mỳ thay đổi để bé đỡ bị ngán, một số món vào bữa tối như: thịt gà xào nấm rơm, thịt bò xào cải, thịt kho trứng,… Các món có thể tương tự như buổi trưa.

    Bữa phụ:

    Bữa phụ là bữa giúp bé hồi phục năng lượng tạm thời. Bữa phụ khá đơn giản, mẹ chỉ cần cho bé ăn 1 cốc sữa chua, 1 cái bánh bông lan hoặc cây xúc xích, chè trái cây,…

    Một số món ăn cho trẻ 3 tuổi siêu ngon

    Trứng cút sốt cà

    Nguyên liệu: 10 quả trứng cút, 30g sốt cà chua, 20g đường, 10ml gầm, nửa bát bột mì, 10ml xì dầu hoặc hạt nêm.

    Chế biến: Luộc chín trứng cút rồi lột vỏ. Bỏ trứng vào bát bột mì, lăn nhẹ cho trứng dính với bột. Tiếp theo bắt chảo bỏ dầu vào, bỏ trứng vào rồi chiên cho vàng đều.

    Đun nước sốt cà chua sau đó bỏ đường vào cho sệt lại, tiếp theo bỏ trứng vừa chiên vào đảo nhanh để nước sốt bám vào. Để lửa nhỏ để không bị khét. Múc ra dĩa cho bé ăn với cơm.

    Cơm viên chiên xù

    Nguyên liệu: 1 chén cơm, 1 quả trứng gà, phô mai bào, các loại gia vị.

    Chế biến: Cho hỗn hợp trứng, bột nêm, cơm, tiêu và phô mai vào trộn đều. Sau đó để tủ lạnh ngăn mát tầm 10 phút.

    Đem ra khỏi tủ lạnh rồi vo tròn hỗn hỗn hợp thành từng viên nhỏ, Bắt chảo dầu lên bỏ com viên vào chiên, chiên đến khi chín vàng đều xung quanh và giòn thì múc ra. Cho bé ăn kèm với cơm.

    Cà rốt rim ngọt với mật ong

    Nguyên liệu: 1 củ cà rốt, 2 thìa mật ong,các gia vị khác.

    Chế biến: Cà rốt rửa sạch sẽ rồi lột vỏ. Luộc cà rốt cho chín mềm, bắt bếp lên rồi cho ít muối và mật ong vào. Đun đến khi nào mật ong đặc lại thì cho cà rốt vào.

    Cà rốt đã được bao phủ bởi mật ong thi cho một ít dầu mè vào, đảo sơ rồi tắt bếp. Cho bé ăn kèm với cơm.

    Thịt bò sốt đậu hũ

    Nguyên liệu: 50g đậu hũ, 20g thịt bò băm nhỏ, hành tây, nước, bột gạo, muối, sốt cà chua.

    Chế biến: Đậu hũ để trong giấy thấm cho ráo nước. Hành tây cắt thành sợi nhỏ, cho nước sốt cà chua vào kèm thịt bò, đổ nước vào rồi nấu sôi 1 phút. Tiếp theo cho đậu hũ vào rồi cho bột gạo vào để nước đặc lại. Sau đó tắt bếp, múc ra cho trẻ ăn kèm với cơm.

    Lời kết

    Hy vọng qua trên, mẹ có thể điều chỉnh thực đơn phù hợp và tìm ra món ăn cho trẻ 3 tuổi mà bé yêu thích.

    Nguồn tham khảo

    https://vn.theasianparent.com/mon-ngon-cho-be-3-tuoi

    https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/toddler/nutrition/Pages/Feeding-and-Nutrition-Your-Three-Year-Old.aspx

    8 Món ăn dặm dễ làm từ Cải bó xôi

    7 lưu ý quan trọng để xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top Thực Đơn Cho Trẻ 1 Tuổi Biếng Ăn Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Giới Thiệu 8 Thực Đơn Mẫu Các Món Ăn Cho Trẻ Ở Trường Mầm Non
  • Những Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non Giúp Trẻ Ngon Miệng Hơn
  • 3 Bước Tập Cho Trẻ 12 Tháng Tuổi Ăn Cơm Thật Dễ Dàng
  • Mách Mẹ Thực Đơn Món Ngon Cho Trẻ Biếng Ăn
  • 3 Cách Chế Biến Quả Óc Chó Cho Trẻ Nhỏ

    --- Bài mới hơn ---

  • Có Nên Cho Trẻ Ăn Quả Óc Chó Hay Không?
  • Tác Dụng Của Hạt Óc Chó Đối Với Sức Khỏe (2020)
  • Hướng Dẫn Tuyệt Chiêu Chế Biến Và Bảo Quản Quả Óc Chó Không Bị Mất Chất
  • Cách Sử Dụng, Dùng Và Bảo Quản Của Quả Óc Chó
  • Cách Làm Quả Sung Khô Chữa Sỏi Mật, Thiếu Máu, Bệnh Trĩ, Béo Phì
  • là loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, không chỉ đối với người cao tuổi, phụ nữ mang thai mà cả những em bé ở độ tuổi ăn dặm. Chừng khoảng 7 tháng tuổi, cơ thể trẻ bắt đầu phát triển nhanh chóng, khả năng hấp thu và tiêu hóa tốt hơn nên luôn có hứng thú với các món ăn bên ngoài. Đây chính là giai đoạn thích hợp để các mẹ cho bé ăn dặm. Mà một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như quả óc chó thì không nên bỏ qua.

    Trước tiên các mẹ hãy cho quả óc chó vào lò vi sóng nướng chín, có thể xay hoặc cho cùng với đường hoặc vừng nếu bé thích ăn ngọt. Hoặc để con dễ ăn nữa mẹ có thể xay nhuyễn quả óc chó để làm sữa hoặc sinh tố thơm ngon, dinh dưỡng.

    2. Chế biến món cháo từ quả óc chó cho bé

    Cháo là món ăn rất quen thuộc đối với các bé trong độ tuổi ăn dặm vì nó dễ ăn, nhiều dinh dưỡng, giúp trẻ hấp thu và tiêu hóa tốt hơn. Chính vì vậy các mẹ có thể chế biến quả óc chó cùng các loại thực phẩm dinh dưỡng khác thành cháo cho trẻ.

    Sữa là loại thức uống nhiều dưỡng chất và rất dễ uống. Nếu để so sánh việc trẻ ăn một bát bột với uống một cốc sữa thì tất nhiên uống sữa sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bản chất của sữa là bổ ích cho sức khỏe cộng thêm các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như quả óc chó, hạnh nhân chắc chắn sẽ đem đến sự phát triển toàn diện cho bé.

    Các nguyên liệu cần thiết để có một cốc sữa dinh dưỡng từ quả óc chó đó là: 200 gam quả óc chó, 200 gam đậu nành, 100 gam hajh nhân. Trước tiên các mẹ cho hết các loại nguyên liệu này vào máy xay và xay nhuyễn chúng ra, lọc bỏ hết bã và đun sôi khoảng 2 phút là đã có thể sử dụng được. Trước khi cho con uống các mẹ có thể cho thêm đường để phù hợp với khẩu vị của từng trẻ.

    Quả óc chó có tác dụng đặc biệt đối với trẻ nhỏ, giúp trẻ phát triển tư duy, não bộ, tăng cường sức đề kháng cũng như cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Với các cách chế biến này, các mẹ sẽ tìm được giải pháp phát triển đồng đều đối với trẻ biếng ăn. Không chỉ các con mà các mẹ cũng có thể hàng ngày sử dụng các món ăn từ quả óc chó như một loại thực phẩm bổ sung để cung cấp thêm cho cơ thể chất dinh dưỡng và tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quả Óc Chó Có Tác Dụng Gì Cho Bà Bầu & Trẻ Nhỏ
  • Hướng Dẫn Cách Rang Quả Óc Chó Cho Bà Bầu Chi Tiết Nhất
  • Công Dụng & Cách Chế Biến Hạt Óc Chó Cho Bà Bầu Thơm Ngon
  • Những Cách Chế Biến Quả Óc Chó Cho Bé Tập Ăn Dặm
  • Mách Bạn Cách Luộc Quả Đậu Bắp Không Bị Nhớt
  • Cách Chế Biến Mì Ăn Liền Cho Trẻ: Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Ăn Liền Ngon Và Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Thèm Ăn Cháo Nhưng Sợ Nấu Lâu, Hãy Thử Các Cách Nấu Cháo Ăn Liền Vừa Ngon Vừa Nhanh Này Xem
  • Cháo Ăn Liền Có Ngon Như Cháo Nấu?
  • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Thịt Lợn
  • Công Thức Nấu Ăn Ngon & Cách Làm Món Ăn Hàng Ngày
  • mang đến cho trẻ những món ăn được chế biến từ mì ăn liền không chỉ ngon, lạ mà còn dinh dưỡng.

    1. Udon gà rau củ (Khẩu phần: 1 người; Calories: 356 KCAL)

    Món ăn này sẽ vô cùng dinh dưỡng bởi không chỉ thanh mát mà còn mang đến cho trẻ đầy đủ các nhóm nhất cần thiết. Theo đó, mì udon sẽ cung cấp cho bé tinh bột, thịt gà sẽ cung cấp chất đạm, chất béo và một số vitamin. Đặc biệt, các loại rau củ như đậu, bông cải, cà rốt rất giàu vitamin và khoáng chất, rất cần thiết cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

    Nguyên liệu:

    1 gói mì Udon Sưki Sưki

    50gr thịt đùi gà

    20gr đậu Hà Lan

    30gr bông cải xanh

    20gr cà rốt baby

    5gr rong biển

    Ớt sừng, ngò rí

    Cách làm:

    Thịt gà rửa sạch, để ráo. Bông cải tách bông nhỏ. Cà rốt gọt vỏ. Rong biển ngâm nước lạnh, vớt ráo.

    Đun sôi 600ml nước, thêm các gói gia vị. Cho thịt gà vào luộc đến khi gà chín, vớt ra, cắt lát mỏng vừa ăn.

    Cho đậu Hà Lan, bông cải, cà rốt vào nấu với nước dùng gà trong 3 phút. Thêm rong biển và vắt mì vào, đun sôi trong 5 phút và tắt bếp.

    Trút mì và rau củ, nước dùng vào tô, thêm thịt gà cắt lát và thưởng thức.

    Vô cùng đơn giản phải không các mẹ !

    2. Mì nấu nấm sườn (Khẩu phần: 1 người; Calories: 420 KCAL)

    Chỉ cần sườn, gói mì ăn liền và một số nguyên liệu cơ bản là mẹ có thể mang đến cho những thiên thần của mình món “Mì nấm sườn” vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, dinh dưỡng lại đảm bảo vệ sinh. Đây sẽ là một bữa sáng lí tưởng, cung cấp cho trẻ đầy đủ năng lượng để tới trường.

    Nguyên liệu:

    1 gói mì Mikochi sườn heo

    100gr sườn non

    20gr nấm linh chi

    20gr nấm kim châm

    20gr nấm bào ngư

    40gr rau củ các loại

    Tiêu xanh, ớt sừng, hành lá, ngò

    Cách làm:

    Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

    Đun sôi 800ml nước, cho sườn vào nấu lửa vừa, vớt sạch bọt. Thêm tiêu xanh vào nấu cùng đến khi nước dùng còn 400ml nước, sau đó nêm các gói gia vị vào.

    Rau củ, nấm sơ chế, rửa sạch. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, trút rau củ, nấm vào xào nhanh trên lửa lớn, nêm ít muối, tiêu.

    Cho vắt mì ra tô, thêm rau củ đã xào vào, trút nước ngập mì và đậy nắp 3 phút.

    Tip hay cho mẹ:

    Nhu cầu khuyến nghị dinh dưỡng cho trẻ

    Trẻ từ 4 – 6 tuổi cần 91 KCAL/ngày/kg thể trọng

    Trẻ từ 7 – 9 tuổi cần 78 KCAL/ngày/kg thể trọng

    Trẻ từ 10 – 12 tuổi cần 66 KCAL/ngày/kg thể trọng

    Khẩu phần ăn chia theo tỷ lệ các bữa/ngày

    Bữa sáng năng lượng từ 25-30%, bữa trưa năng lượng từ 30-40%, bữa xế chiều năng lượng từ 5-10%, bữa tối năng lượng từ 25-30% nhu cầu năng lượng cả ngày.

    Nhu cầu các chất phân bổ chế độ ăn cho trẻ từ 6-12 tuổi là: 12-15% chất đạm, 20-25% chất béo, 60-65% chất bột đường.

    Công thức lý tưởng để biến tấu với mì gói

    1.Chọn loại mì gói yêu thích

    2.Bổ sung chất đạm: bò, tôm, đậu hũ, heo, cá, trứng, bạch tuộc, phô mai

    3.Kết hợp rau củ: cà rốt, súp lơ, hành lá, nấm, cà chua, cải thìa, giá đỗ, cải thảo.

    Sự kết hợp như trên sẽ giúp mẹ tha hồ sáng tạo cho con yêu và cả gia đình những món mì thơm ngon, cân bằng dinh dưỡng.

    Khi chế biến, mẹ chú ý cho vừa đủ lượng nước (khoảng 400 ml) và thời gian (từ 3-5 phút) theo hướng dẫn của nhà sản xuất để sợi mì vừa ăn và nước dùng đậm đà, không quá mặn hay quá lạt.

    Theo Saga/aFamily

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Nấu Những Món Ăn Ngon Bổ Dưỡng Từ Chuối Chín
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Ăn Hàn Quốc
  • Những Món Nhậu Bình Dân Đặc Trưng Ở Sài Gòn
  • Cách Chế Biến 3 Món Ngon Cho Bé Ăn Dặm Trong Mùa Hè
  • 5+ Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Ngon, Bổ, Giàu Dinh Dưỡng
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Trẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Trẻ Phần 2
  • Mẹ 9X Xinh Đẹp Nuôi Con 16 Tháng Nặng 10Kg Dài 81Cm Nhờ Chăm Cho Ăn Những Món Này
  • Tham Khảo Thực Đơn Cơm Cho Bé Trên 1 Tuổi Ăn Hết Suất Chỉ Trong 15 Phút
  • Thực Đơn Cho Trẻ 15 Tháng Tuổi Rất Hấp Dẫn Và Bổ Dưỡng
  • 4 Thực Đơn Cho Bé 14 Tháng Tuổi Biếng Ăn
  • Khi bắt đầu đến tháng thứ 5 trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Mẹ hãy lên ngay một thực đơn ăn dặm để giúp bé có thể bắt đầu giai đoạn ăn dặm để giúp bé phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh hơn.

    Đến một ngày nào đó mẹ bất chợt nhận ra bé yêu nhà mình không còn hứng thú với việc ti mẹ hay uống sữa công thức nữa mà bắt đầu có hứng với những loại thức ăn mà bé nhìn thấy, bé có thể ăn ngon lành miếng cà rốt mẹ đưa cho hay mắt và mồm lcs nào cũng hướng về nơi có đồ ăn và miệng lúc nào cũng chóp chép. Lúc đó mẹ có thể chuyển gia đoạn mới cho trẻ đó là có thể bắt đầu cho bé tập ăn dặm .

    Xen thêm : Những món ăn tốt cho sự phát triển của trẻ

    Vậy khi nào thì bắt đầu cho trẻ ăn dặm?

    Độ tuổi thích hợp nhất để bé có thể bắt đầu ăn dặm là bắt đầu từ 4 tháng đến 6 tháng hoặc từ những dấu hiệu, phản ứng hay một tín hiệu nào đó từ con mà mẹ có thể để bé ăn dặm như:

    – Bé được ăn sữa mà vẫn cảm thấy đói

    – Bé có thể ngồi và biết ngẩng cao đầu

    – Bé đã điều khiển được lưỡi của mình hoạt động

    Bé có biểu hiện tò mò về mọi thứ xung quanh mình đặc biệt là với đồ ăn.

    Lịch ăn dặm cho trẻ như thế nào

    + Bé từ 4-6 tháng khi mới băt sđầu ăn mẹ cho ăn với khối lượng thức ăn vừa phải từ 2-4 muỗng thức ăn mỗi bữa và ăn 2 bữa trong ngày

    Bé có nên bú sữa khi đổi sang ăn dặm không?

    Bạn nên cho trẻ uống sữa vào buổi sáng sơm hoặc sau các bữa ăn, có thể uống trước lúc bé đi ngủ hoặc khi bé khát

    Khi bắt đầu ăn dặm bé nên ăn gì?

    Thức ăn dặm đóng vai trò rất quan trọng đến sự phát triển của bé trong giai đoạn này vậy nên mẹ hãy chú ý các thức đơn dăn dặm của bé nên có những thành phần như:

    + Rau say thật nhuyễn, trái cây và các loại thịt cá

    + Hạt ngũ cốc cho bé từ 4-6 tháng

    + Thực phẩm băm hoặc nghiền

    – Cho bé ăn sup lơ xanh

    Trong súp lơ xanh có chứa rất nhiều chất xơ, caxi, folate, súp lơ xanh rất phù hợp đói với rẻ ăn dặm bởi mùi vị thơm ngon của nó.

    – Cách chế biến : bạn chỉ cần hấp chín một vài miếng súp lơ sau đó chỉ việc nghiền hoặc cắt nhỏ ra cho bé ăn

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    – Thịt : Thịt chứa rất nhiều sắt và kẽm và là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho trẻ

    – Quả bơ: Bơ chính là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều chất béo không no tức là chất béo có lợi cho sức khỏe của bé và nguồn chất béo này tương tự với nguồn chất béo có trong sữa mẹ.

    – Cách chế biến vô cùng đơn giản. bạn chỉ cần say nhuyễn hoặc cắt hạt lựu cho bé bốc hoặc xúc ăn, ngoài ra mẹ cũng có thể kết hợp viws tá và chuối và kem rồi say nhuỹen cho trẻ ăn.

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    – Rau xanh: Các loại rau có lá màu xanh chứa nhiều sắt và folate rất cao và rau bó xôi là loại rau điển hình trong các laoị rau có lá màu xanh

    Mẹ chỉ cần đem rau nấu cùng bột hay cháo cho trẻ ăn

    – Quả quýt: Quýt chứa nhiều vitamin C và chất chống oxi hóa cao, quýt thường có vị ngọt và bé rất thích ăn, mẹ chỉ cần bóc vỏ và lấy tép bên trong cho trẻ ăn.

    * Cách chế biến món súp từ sau củ quả

    -Súp bi ngô, bông cải xah ( súp lơ )

    +Nguyên liêu :

    Bí ngô : 200g

    Bông cải : 1-2 bông

    Dầu oliu : 1 thìa cafe

    Nước: 1/3 bát

    Cách chế biến :

    Trộn bí đỏ với dầu oliu rồi nước ở nhiệt độ 400độ C cho đến khi chín mềm, bông cải xanh cho vào hấp chín. Xong cho bí ngô và bông cải thêm nước vào xay nguyễn cho trẻ ăn.

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    – Sup khoai lang:

    + Nguyên liệu:

    Khoai lang: 2 củ to

    Hành tây : 1 củ

    Nước dùng gà: 4 bát

    Gia vi, dầu ăn

    Chế biến:

    Hành tây cắt mỏng theo chiều dọc của củ hành , khoai lang mẹ chọn củ ngọt sau đó gọt vỏ và thái mỏng

    Đun nóng dầu ăn rồi cho hành tây vào xào cùng với một chút muói sau đó cho khoai vào xào cùng cho thêm chts gia vị cho ngấm đều sau đó đổ nước dùng gà vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun trong vòng 30 phút hoặc đến khi khoai chín mềm thì bỏ ra. Sau đó lấy máy say say thật nguyễn rồi để nguội cho bé ăn.

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    – Sup cà rôt, mật ong

    Nguyên liệu:

    cà rốt 1 củ

    Mật ong 1 thìa cafe

    dầu hành và gừng băm nhỏ

    + Cách chế biến: Cà rốt gọt vỏ băm thật nhuyễn, cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi thêm nước đun nhỏ lửa đến khi cà rốt chín mềm

    * cách nấu cháo rau ngót nhật với tôm cho trẻ

    Cháo rau ngót, tôm là món cháo rất giàu dinh dưỡng và món cháo này rất phù hợp với những bé bị táo bón và đầy hơi . Rau ngót nhật rất mềm và ngọt nên các bé rất thích ăn.

    – Nguyên liêu:

    Gạo

    1 thìa đậu xanh

    tôm 3 con

    rau ngót nhật 50g

    hành khô 1 củ

    pho mai, dầu oliu, nước mắm cho trẻ

    + cách chế biến:

    Gạo và đậu xanh cho vào nồi nấu chín thành cháo

    Tôm bóc sạch vỏ, rửa sạch lấy chỉ ở lưng sau đó băm thật nhuyễn sau đó cho một chút nước mắm vào ướp cùng

    rau ngót nhật rửa sạch thái chỉ rồi năm thật nhỏ

    Tiếp theo băm nhỏ củ hành khô rồi cho vào phi thơm và cho tôm vào đảo qua

    Khi cháo chín cho thịt tôm vào nấu chín rồi cho rau ngót nhật vào nấu sôi rồi tắt bếp, bỏ cháo ra bắt rồi cho thêm dầu oliu đợi nguội rồi cho bé ăn.

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    * Cháo lươn cà rốt.

    – Nguyên liệu

    gạo vừa đủ

    thịt lươn 2 thìa

    cà rốt 3 thìa

    Dầu ăn 2 thìa

    Nước 300ml, nước mắm, hành

    – Cách chế biến:

    gạo nấu thành cháo

    Lươn làm thật sạch bỏ vào nồi chá luộc chín rồi vớt ra

    cà rốt cắt nhỏ

    Lươn sau khi luộc chín thì gỡ lấy thịt sau đó bỏ hành phi thơm cho lươn vào xào cùng một chút nước mắm

    Cà rốt cho vào cháo nấu thật mềm tiếp đó cho lươn vào và mêm gia vị vừa mồn trẻ

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    * Cháo cua nấm rơm

    – Nguyên liệu:

    Gạo

    nấm rơm cắt nhỏ

    thịt cua, dầu ăn, nước

    Chế biến: Gạo nấu thành cháo, phi thơm hành rồi bỏ nám và thịt cua vào xào thơm

    Cháo lấy vừa đủ cho bé ăn sau đó trộn đều hỗn hợp nám và cua vào, để âm ấm rồi cho trẻ thưởng thức

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Mẹ 4 Món Bột Mặn Cho Bé Tuần Ăn Dặm Thứ 2
  • Cách Nấu Bột Mặn Cho Bé Ăn Dặm Đúng Cách Theo Lời Khuyên Của Chuyên Gia Dinh Dưỡng
  • Chia Sẻ Các Thực Đơn Bột Ngọt Cho Bé Ăn Dặm Dễ Làm Tại Nhà
  • Những Điều Cha Mẹ Nên Biết Về Bột Ăn Dặm Heinz Cho Bé
  • Cách Làm Bột Ăn Dặm Cho Bé Từ Khoai Lang
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ 2 Tuổi Đủ Dinh Dưỡng Tại Nhà Giúp Trẻ Hết Biếng Ăn Dành Cho Các Mẹ

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Đủ Món Ngon Của Em Bé 16 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé 16 Tháng Tuổi Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Thực Đơn Cho Bé 20 Tháng Tuổi
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 11 Tháng Tuổi Chuẩn Viện Dinh Dưỡng Mẹ Làm Được
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 10 11 12 Tháng Tuổi
  • Trẻ em cần một chế độ chăm sóc và dinh dưỡng đầy đủ nhằm cung cấp đầy đủ chất cho sự phát triển toàn diện nhất nhưng cũng đảm bảo cho bé không bị chán ăn. Các mẹ ngoài việc chuẩn bị các thực đơn giàu dinh dưỡng khoa học còn phải căn theo khẩu vị của trẻ vô cùng phức tạp.

    1. Cơm gà chua ngọt

    Nguyên liệu:

    • 200g ức gà cắt khối vuông nhỏ
    • 2 bát cơm trắng
    • 100g ớt chuông đỏ, xanh
    • 1 củ carrot nhỏ
    • 1/4 quả dứa (trái thơm)
    • 50g đậu Hà Lan hạt
    • 1 thìa cafe hành tây băm nhỏ
    • 1 thìa súp sốt cà chua
    • 1/2 thìa cafe nước mắm
    • 1 thìa cafe muối + đường + giấm + dầu ăn

    Cách làm:

    Ức gà ướp muối, đường, để thấm. Ớt chuông, dứa (thơm) cắt miếng vuông vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa cắt lát. Đậu Hà Lan luộc chín. Xào thơm hành tây, cho thịt gà vào xào, nêm nước mắm, giấm, đường, xốt cà chua sao cho có vị chua, ngọt. Xào đến khi chín, cho ớt, carrot, đậu Hà Lan, dứa (thơm) vào, nêm lại vừa ăn. Xới cơm ra đĩa, cho thịt gà xào lên trên.

    Nguyên liệu:

    • 100gr đậu phụ tươi
    • Tôm sú 1 con khoảng 25gr.
    • Hành hoa 1 cọng
    • 1 thìa cà phê bột bắp
    • 1 thìa mắm ngon
    • 1 thìa dầu/mỡ
    • 1/2 chén nước

    Cách làm:

    • Tôm luộc sơ, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, băm nhỏ
    • Hành hoa thái nhỏ
    • Bột bắp pha 1 chút xíu nước
    • Bắc nồi cho nốt chỗ nước còn lại vào đun sôi, cho tôm vào, cho 1 thìa mắm và 1 thìa dầu vào.
    • Đun sôi, cho đậu phụ tươi vào dằm nhẹ,
    • Sôi lại, cho hành hoa, quấy từ từ bột vào, sốt sánh lên là được.

    3. Thịt bò băm – Cà chua – Cà rốt

    Nguyên liệu:

    Cách làm:

    • Thịt bò băm nhỏ, đổ ít nước đun sôi chín. Cà rốt thái hạt lựu, nấu chín, hành, cà chua thái nhỏ.
    • Đổ dầu vào chảo đun nóng , cho hành đảo đều, sau đó cho cà rốt, cà chua, thịt bò, đun nhỏ lửa đến khi chín nhừ.

    Nguyên liệu:

    Cách làm

    • Thịt lợn thái sợ, lá hẹ thái dài 2 cm.
    • Đun dầu nóng, cho thịt vào đảo thơm, nêm mắm hoặc muối, đun chín cho tiếp hẹ vào đảo rồi bắc ra.

    5. Bò sốt kem chua

    Nguyên liệu:

    • 50g thịt bò mềm băm nhuyễn
    • 10ml bơ/dầu thực vật
    • 1 nhúm hành tím/củ hành trắng bằm nhuyễn
    • 20ml nước xuýt bò/heo/gà
    • 30ml bột cà chua nhão (tomato paste)
    • 3 cái nấm rơm
    • 10ml yaourt ko đường
    • Ít ngò, húng cây

    Cách làm:

    Xào hành với bơ/dầu cho thơm. Cho thịt bò vào xào sơ. Thêm tí nước đun lửa nhỏ cho mềm thịt (ko đậy nắp). Đổ lần lượt nước xuýt, cà chua, nấm rơm, ngò tây, húng cây. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 10phút. Tắt bếp. Đổ yaourt vào trộn đều rồi cho bé ăn. Ăn lúc còn ấm mới ngon. Mình cho con ăn bữa này thì bữa khác trong ngày bớt phần đạm đi tí vì sợ ăn nhiều đạm quá cũng không tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bột Mặn Cho Bé 6 Đến 7 Tháng Tuổi Ăn Dặm
  • Mẹ Có Biết Trẻ Mấy Tháng Có Thể Ăn Bột Mặn?
  • Cách Nấu Bột Mặn Cho Bé Tập Ăn Dặm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bột Mặn Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng Nhất
  • Công Thức Nấu Bột Ngọt Cho Trẻ Ăn Dặm Vào Mùa Hè
  • Trẻ Dưới 1 Tuổi Có Nên Ăn Óc Lợn Không? Cách Chế Biến

    --- Bài mới hơn ---

  • Cháo Óc Heo Bí Đỏ: Giúp Bé Phát Triển Trí Não Và Thông Minh Hơn
  • Quả Óc Chó Tươi Có Ăn Được Không? Cách Chế Biến Óc Chó Rang
  • Clip: Chật Vật Chế Biến Món Ốc Xà Cừ Khổng Lồ Thành Sashimi Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Cháo Óc Heo Cho Bé Ngon Và Không Bị Tanh
  • Cách Nấu Ốc Om Chuối Đậu Thơm Ngon Đúng Vị
  • Các mẹ muốn cho bé ăn óc heo, thì đến khoảng 6 tháng tuổi, bắt đầu ăn dặm, là mẹ có thể cho bé ăn được rồi, nhưng cũng cho ăn đúng liều lượng, mỗi bữa các mẹ nên chỉ cho con ăn 1/3 óc heo, không nên cho bé ăn quá nhiều, sẽ gây rối loạn tiêu hóa, dư chất, bé không thể hấp thu hết được. Oc heo các mẹ có thể chế biến cháo óc heo cho bé dễ ăn.

    Óc heo chứa nhiều dinh dưỡng , chứa nhiều cholesterol giúp cho bé nhanh tăng cân, trong óc heo chưa ít đạm , nên giúp cho hệ tiêu hóa của bé được hấp thu một cách dễ dàng, giúp cho bé phát triển tốt về trí thông minh.

    Cháo óc heo chưng cách thủy: cách này rất là đơn giản, các mẹ chỉ cần chọn được óc heo còn tươi, mới mổ, mang về rửa sạch, chưng cách thủy cho chín, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ vào cháo cho bé, là có thể ăn được.

    Cháo óc heo cà rốt: Bên cạnh óc heo thì cà rốt cũng là thực phẩm mang đến nhiều dưỡng chất có ích cho sự phát triển của bé yêu. Để làm món cháo óc heo cà rốt cùng không có gì là khó.

    Óc heo đem làm sạch rồi hấp chín, cà rốt cũng luộc chín sau đó đem say hoặc tán nhuyễn cả óc heo và cà rốt. Đợi khi hầm cháo chín thì cho cả óc heo và cà rốt vào là được chén cháo ngon rồi.

    Cháo óc heo đậu Hà Lan: Óc heo mua về làm sạch sau đó mang hấp chín, Đậu Hà lan bỏ vỏ sau đó đem hầm chung với cháo cho nhừ. Vì bé còn nhỏ chưa ăn cháo hạt được nên mẹ có thể xay nhuyễn cháo cùng hạt đậu hà lan và óc heo, sau đó thêm chút dầu ăn là bé có thể dùng được ngay.

    Để loại bỏ bớt mùi hôi, mùi tanh có trong óc heo thì khi chế biến bạn nên lột sạch các màng gân bao bên ngoài bộ óc, đồng thời khi hấp bạn nên thêm một số loại gia vị như: gừng, hành…

    Để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé thì bên cạnh việc cho bé ăn óc heo thì các mẹ có thể cho bé ăn thêm nhiều nhóm thực phẩm khác như bổ sung thêm chất béo, canxi, vitamin,…

    Ăn óc heo rất dễ ngán vì vậy các mẹ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau để thay đổi khẩu vị cho bé.

    Thông qua nội dung bài viết chia sẻ chắc các mẹ đã biết trẻ bao nhiêu tháng tuổi đã có thể ăn được óc heo rồi đúng không nào. Cháo óc heo thực sự tốt cho sự phát triển của trẻ nhưng các mẹ hãy lưu ý cách chế biến để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chả Ốc Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Món Ốc Nấu Chuối Đậu Ngon Hấp Dẫn
  • “tuyệt Chiêu” Nấu Canh Ốc Chuối Nấu Đậu Ngon Chuẩn Vị Bắc
  • Làm Thịt Nhồi Ốc Bươu Hấp Xả Ăn Một Lần Nhớ Mãi
  • Các Món Ngon Từ Ốc Bươu Lạ Miệng, Ăn Là Mê Mẩn Lại Không Khó Làm
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100