Top 7 # Cách Chế Biến Món Ăn Từ Dế Mèn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Chế Biến Các Món Dế, Món Ăn Dế Mèn

Một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy trong thành phần Protein của dế mèn còn có chứa một loại acidamin không thay thế như cysteine và methionine… Hàm lượng chitin của dế trưởng thành chiếm 8,7% có chất lượng tốt hơn so với chitin của tôm và cua.

Hỏi về thú ăn côn trùng xuất phát từ đâu, ai cũng bảo không rõ, chỉ biết rằng từ đời tổ, đời tông, có lẽ cả ngàn năm rồi người Thái đã coi côn trùng là một món ăn.

Theo thầy giáo Lê An, người gốc Hà Nội, từng là người đầu tiên dạy học ở đây, rồi sống cả đời ở mảnh đất này, từ những năm 50 của thế kỷ trước, khi ông lên đây dạy học, người Thái đã ăn các loại côn trùng.

Ông kể rằng, ngày xưa, bản Puôi nghèo lắm. Học sinh của ông hầu như chỉ ăn cơm độn ngô, sắn và thức ăn là châu chấu, dế mèn, những loài côn trùng bắt được trong vườn ngoài ruộng.

Bản thân ông lúc đầu cũng thấy kinh sợ, nhưng dần cũng quen và rồi ông cũng nghiện những món này không kém gì người Thái bản địa.

Theo ông, có thể xuất phát từ cảnh nghèo đói, đã tạo nên một thú ẩm thực côn trùng như hiện nay. Nhưng cũng có thể đây là một tập tục có nguồn gốc sâu xa mà ta chưa biết rõ, bởi chưa có nhà khoa học nào nghiên cứu về ẩm thực côn trùng của người Thái nơi đây.

Trang trại Thanh Xuân cung cấp sản phẩm côn trùng cho các cuộc thi, các khách sạn, nhà hàng tại Việt Nam:

Người Thái Lan và người Thái ở vùng Tây Bắc đều có chung nguồn gốc, và người Thái Lan cũng có tục ăn côn trùng rất phổ biến, nổi tiếng cả thế giới.

Dân tộc Thái ở Tây Bắc rải rác vài nơi vẫn ăn côn trùng, nhưng ăn nhiều loại, ăn thường xuyên, ăn như thức ăn chính thì có lẽ chỉ có ở hai huyện Bắc Yên và Phù Yên (Sơn La). Trong xứ Phù Bắc Yên này, nổi tiếng nhất phải là bản Puôi.

Thầy giáo An cứ hy vọng thú ăn cô n trùng ở xứ Phù Bắc Yên sẽ được cả nước biết đến. Việt Nam biết đâu sẽ trở thành một địa danh du lịch thưởng thức đặc sản côn trùng của Thế Giới!

Chủ trang trại: chị Thanh Xuân cùng các vị khách nước ngoài ký hợp đồng xuất bán côn trùng và cùng thưởng thức các món ăn côn trùng tại nhà hàng:

Trang trại Thanh Xuân tự hào vì nhiều năm nay đã cung cấp ra thị trường cho những người từ sợ, ăn thử rồi yêu thích, nghiền các món về dế và các loại côn trùng, bò sát đặc sản. Những chú dế tưởng như chỉ có ở trong truyện “Dế Mèn phiêu lưu ký” hay ở đồng quê ngày xưa. Nay những ai nghiền chúng chỉ cần “A lô” là có liền hàng kg, yến, tạ thậm chí là hàng tấn. Dế mèn trở thành món ăn sạch, hấp dẫn, “ngon – bổ – rẻ” đối với mỗi người, mỗi nhà, từ trẻ em đến cụ già.

Dế chiên giòn

Nguyên Liệu:

Cách chế biến:

– Bột ngọt, bột nêm, ướp trong vòng 3-5 phút, cho vào chảo chiên chín, vừa độ giòn ngậy, cho ra bát có sẵn một ít gừng, tỏi, sả băm nhỏ và lá chanh thái chỉ, trộn đều để dậy mùi thơm.

– Bày ra đĩa gồm lá thơm, lá lốt, phồng tôm…hoặc cạnh bên là đĩa nhỏ đựng lá chanh non thái sợi và một đĩa rau sống, bánh tráng nướng. Món này ăn nóng, tuỳ sở thích có người ăn dế kèm lá chanh, hoặc ăn với rau sống.

Cách chế biến nước chấm:

– Tỏi, sả, ớt băm nhỏ, bột ngọt, đường, nước mắm, và tương ớt trộn đều sao cho nước chấm có độ sánh, có vị cay chua ngọt là được.

Dế chiên sả ớt

Nguyên liệu: 100gr dế, 3 củ sả, 1-2 quả ớt, vài cái lá chanh, dấm, dầu hào, mắm, gia vị, mì chính.

Cách chế biến:

– Rã đông dế dưới vòi nước rồi để ráo, ướp dế khoảng 5 – 10 phút với chút gia vị, mì chính, đường, dầu hào và giấm.

– Đun nóng dầu/mỡ, thả sả thái lát vào bắt đầu thơm thì cho dế vào đảo đều nhẹ nhàng chừng 3 phút, nếm thử thấy mình dế giòn, bụng mềm thì vớt ra để ráo dầu. Bày dế ra đĩa, rắc 1 ít sả và ớt thái lát, lá chanh thái chỉ là món ăn hoàn thành.

Món này ăn nóng mới ngon, có thể pha thêm nước chấm chua cay mặn ngọt gồm: Tỏi, sả, ớt băm nhỏ, nước mắm và tương ớt trộn đều sao cho nước chấm có độ sánh, có vị cay chua ngọt hoặc chấm tương ớt đều ngon tuyệt.

Bánh xèo dế lọt Top 5 vua đầu bếp

– Đổ chút dầu vào chảo láng đáy, đảo qua cho dế chín vừa tầm rồi đổ bột đã pha vào chảo, lắc cho dế quyện với bột, lật qua lật lại là được.

– Chiên thêm dế còn lại với mỡ, hành hoa bày thêm vào đĩa cho món ăn thêm sinh động.

Nguyên liệu:

Nguyên liệu:

Chế biến:

– Hành tây lột vỏ, xắt dọc thành miếng mỏng.

– Củ kiệu xắt mỏng theo chiều dọc.

– Hòa bột năng sền sệt với chén giấm, cho thêm một muỗng canh nước tương, một muỗng canh đường cát, một muỗng cà phê tiêu, tất cả quậy đều để sẵn đó.

– Bắc chảo mỡ lên bếp cho nóng rồi mới cho vài ba nhánh tỏi đập giập vào cho thơm. Sau đó bỏ dế vào xào, chờ dế vừa chín tới thì trút chén bột năng, củ hành tây, củ kiệu vào chảo… Trước khi bắc chảo xuống nhớ nêm nếm cho vừa miệng.

Trình bày: Xúc dế xào giấm dọn ra đĩa, trên để vài cọng mùi. Món này có thể ăn với cơm hoặc ăn kèm với bánh tráng và nên ăn nóng mới ngon.

Dế rim nước mắm

Dế nướng

– Món ăn này tương đối dễ làm, dế sau khi sơ chế được quấn quanh bằng thịt ba rọi (ba chỉ). Sau đó được xiên que qua va nướng bằng lửa than hoa.

– Ướp dế bằng tiêu, tỏi, mắm, ớt, bột nêm khoảng 10 phút. Sau đó cho vào một ít nước để kho. Khi nước cạn tiếp tục cho dầu ăn vào chảo và chiên nhỏ lửa cho đến lúc dế giòn là được.

– Món ăn này ăn kèm bún, rau sống, rau mầm.

– Dế và đậu phộng cho vào chảo chiên giòn.

Dế kho tiêu

– 200g dế. – 1 quả trứng gà. – 1/2 thìa súp bột nêm.

– Dế kho tiêu ăn chung với cơm nóng, dưa leo, cà chua.

Dế kho quẹt

Gỏi dế

– Dùng xoài xanh và cóc xanh thái chỉ. Trộn đều hai thứ trên với nước mắm cay ngọt, rau răm, rau húng, ớt thái nhỏ, rải thêm chút lạc rang giã nhỏ, ăn kèm bánh phồng tôm rất hợp.

– Món này làm khá đơn giản, dế và đậu phộng chiên giòn trộn với trái cóc, xoài xanh thái chỉ, thêm rau húng, lá cóc non, rau răm, mùi, ớt trái và nước mắm cay ngọt, ăn kèm bánh phồng tôm. Ngồi nhâm nhi các món dế với ly rượu dế trong tiếng mưa rả rích thì còn gì ngon bằng.

Dế chiên bơ

Nguyên Liệu:

Dế rang muối ớt

– 2 thìa súp bột chiên giòn.

– 2 thìa súp bơ.

Rượu dế

Thực Hiện:

– Đập trứng gà vào bát, đánh tan với chút bột nêm, cho dế vào hỗn hợp trứng, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị. Đ un bơ nóng chảy, gắp dế từ hỗn hợp trứng, lăn qua bột chiên giòn khô rồi thả vào chảo bơ rán vàng.

– Hoặc chiên trực tiếp với bơ.

Món này chấm thêm tương ớt hoặc muối tiêu chanh

Dế chiên tóp mỡ

Dế chiên trứng cút

Nguyên liệu: Dế đã làm sạch, trứng cút, rau sống, khuôn bánh khọt.

Cách chế biến: Khi làm món ăn này, bạn sử dụng những chiếc khuôn đổ bánh khọt. Làm nóng khuôn trên bếp, đánh tan trứng cút, đổ vào khuôn, cho vài ba con dế lên trên và chờ chín vàng. Món này được thưởng thức như bánh khọt, dùng các loại rau như xà lách, cải xanh, húng thơm… cuốn tròn lại, chấm vào chén nước chấm và thưởng thức.

– Cho muối ớt vào chảo rang 5 phút, sau đó bỏ dế vào rang cùng cho đến khi dế chín.

– Bạn sẽ có món ăn rất đặc biệt, vị cay vị mặn cùng vị béo ngậy của dế sẽ làm thực khách khó quên. Món ăn này dùng kèm với dưa chuột, cóc, xà lách, rau thơm.

Dế rang lạc

Mì xào dế – Mỳ up dế chiên

Dế cho nhịn ăn 2 ngày cho sạch ruột ngâm với một ít rượu 45 Cách làm : 0 C khoảng vài phút rồi vớt chúng sang bình ngâm với 1 lít rượu 45 0 C khoảng 200g dế. Ngâm sau khoảng 1 tuần là uống được, rất thơm ngon bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Dế cuốn thịt ba chỉ

– Cho d ế vào chảo, cho chút dầu ăn, nước mắm, mì chính, dầu hào, chút dấm (hoặc chanh) đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, rắc thêm vài lát ớt cho đẹp mắt.

– Món này ăn với cơm trắng thì ngon tuyệt.

Cách chế biến:

– Đun sôi dầu ăn chiên giòn đậu phộng vớt ra. Khuấy tiêu, bột chiên tôm dẻo đều, cho dế vào trộn đều. Cho dế vào chảo chiên giòn, vớt ra trộn lẫn với đậu phộng. Xếp rau, cà chua, dưa chuột, rau thơm đều ra đĩa, cho dế vào giữa.

Trình bày: X ếp rau, cà chua, dưa chuột ra đĩa. Rải dế chiên giòn lên trên. Rắc lạc đều xung quanh, ăn kèm với mắm me, bánh tráng hoặc tương ớt chua ngọt.

Trứng dế được làm sạch để chế biến các món đặc sản:

Các sản phẩm từ dế, cac san pham tu de, cac san pham tu de men, các sản phẩm từ dế mèn, sản phẩm dế mèn, san pham de men, các món ăn từ dế mèn, các mon an tu de men, cách chế biến các món dế, cach che bien cac mon de, cac mon an tu de men, các món ăn từ dế mèn, cac mon an tu de men, các món ăn từ dế, cac mon an tu de, dế nướng, dế tẩm bột chiên, dế rang, dế chiên giòn, các món ngon đặc sản dân tộc.

Cách chế biến dế mèn, cach che bien de men, cách chế biến các món ăn từ dế mèn, cach che bien cac mon an tu de men, cách chế biến các món dế, cach che bien cac mon de, cách làm món dế chiên, dế xào xả ớt, đặc sản dân tộc ngon nhất, rượu dế, ruou de.

Nhà hàng bán dế, nhà hàng bán dế mèn, nha hang ban de men, nhà hàng bán dế mèn ở hà nội, nhà hàng bán dế ở sài gòn, địa chỉ đi ăn dế, địa chỉ nhà hàng bán dế, quán bán dế mèn.

Ăn côn trùng, đi ăn côn trùng, món ăn dế, mon an de, món ăn dế mèn, mon an de men, các món dế, cac mon de, món ăn từ côn trùng, bán côn trùng, ban con trung, phân phối côn trùng, bán buôn côn trùng, nhà hàng bán côn trùng, đặc sản côn trùng, mua bán côn trùng, mua ban con trung, địa chỉ nhà hàng bán côn trùng, dia chi nha hang ban con trung, nhà hàng côn trùng, nha hang con trung, nhà hàng côn trùng ở sài gòn, nha hang con trung ở sai gon, cung cấp côn trùng có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Cách chế biến món dế chiên giòn, cach che bien mon de chien gion, cách chế biến món dế chiên bơ, cach che bien mon de chien bo, cách làm món dế chiên bột, cach lam mon de chien bot, cách chế biến món dế xào dấm, cach che bien mon de xao dam, cách tẩm ướp món dế chiên, cách tẩm ướp món dế mèn, cách làm món dế chiên nước mắm, cách làm món dế kho tiêu, cách làm món rế rang, món dế chiên giòn, món dế xào dấm với dầu hào, món dế rang, món dế chiên bột, món dế chiên xả, rế rim mặm, dế chiên nước mắm, cách làm món dế.

Các Món Ăn Từ Dế Mèn

Cho t ớ i nay, trang tr ại Thanh Xuân đang là tổng đại lý số 1 tại Việt Nam (có đầy đủ giấy phép kinh doanh, chăn nuôi, giấy an toàn thực phẩm), hiện mỗi tháng cung cấp hàng chục tấn các sản phẩm từ côn trùng, bò sát còn sống và đông lạnh (đã sơ chế) cho cả ba miền: Bắc, Trung, Nam.

Hơn 500 nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ trên toàn quốc đã tin tưởng vào chất lượng về các sản phẩm của trang trại Thanh Xuân cung cấp. Thường các nhà hàng, khách sạn nhập thương phẩm đã sơ chế và cấp đông (đảm tuyệt đối an toàn). Trang trại có khu sơ chế, đóng gói, cấp đông sản phẩm riêng biệt theo đúng quy định an toàn thực phẩm của Nhà Nước cấp phép. Đảm bảo an toàn trong khâu vận chuyển cho khách hàng, Sản phẩm được sơ chế, cấp đông nên rất thuận tiện cho việc bảo quản, sẵn sàng cho việc chế biến trong các nhà hàng để họ phục vụ các thực khách đam mê các món đặc sản độc lạ một cách nhanh nhất.

Các sản phẩm sống như dế thịt loại nhỏ chuyên cung cấp để nuôi chim cảnh, tắc kè, bọ cạp và phục vụ cho giới mê nuôi thú cưng như: cá cảnh, chim trĩ, kỳ tôm, kỳ nhông, gà cảnh, mèo, rùa… Sản phẩm này hiện chúng tôi phân phối sỉ (bán buôn) cho các đầu mối giao lẻ cho các cửa hàng bán chim cảnh, các chợ chim, dân chơi thú cưng cảnh…

Chúng tôi đã vươn tới thị trường quốc tế như: Anh, Pháp, Oxtraylia, Nhật, Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia, Mianmar, Hàn Quốc… Khách hàng nước ngoài đã sang ký hợp đồng rất nhiều.

Trang trại Thanh Xuân vinh dự là trang trại duy nhất tại Việt Nam được mời tham gia các triển lãm trong nước và trên thế giới về chăn nuôi và chế biến các sản phẩm do trang trại làm ra.

Xin mời xem các dẫn chứng cụ thể tại các thư mục trên website của trang trại.

Phạm Tuyết thực hiện món Bánh xèo dế cùng Gỏi dế. Giám khảo Christine Hà dành lời khen đây là món ăn ngon, đặc biệt “cách sử dụng lá chanh làm cho bánh xèo ngon hơn, thơm hơn”. Giám khảo Tuấn Hải cũng không ngần ngại khen ngợi chiếc bánh xèo rất giòn và “cách xử lý dế rất tốt, mùi rất thơm. Gỏi dế rất xuất sắc”.

Chủ trang trại: chị Thanh Xuân cùng các vị khách nước ngoài ký hợp đồng xuất bán côn trùng và cùng thưởng thức các món ăn côn trùng tại nhà hàng:

Cách chế biến món dế, cach che bien mon de, các món ăn dế mèn, cac mon an de men, món ăn tắc kè, mon an tac ke, cách chế biến món ăn tắc kè, cach che bien mon tac ke, cách làm món tắc kè chiên giòn, cach lam mon tac ke chien gion, mon an bo cap, món ăn bọ cạp, cách chế biến các món bọ cạp, bọ cạp chiên, món ăn côn trùng, mon an con trung, món ăn trứng kiến, mon an trung kien, món ăn bọ xít, mon an bo xit, món ve sầu, cac mon ve sau, món đuông dừa, cach che bien mon duong dua, món ăn châu chấu, cách chế biến món châu chấu, các món từ sâu chít, các món về sâu chít, các món từ sâu super, cac món ve sau, các món dế, cac mon de, cách làm món dế chiên, cach lam mon de chien, món ăn từ rắn mối, mon an tu ran moi, món ăn từ các loại côn trùng, mon an tu cac loai con trung, các món ăn lạ, cac mon an la, các món ăn độc đáo hiện nay, cac mon an doc la, cac mon an doc dao hien nay, các món ăn độc lạ ở các nhà hàng, các món ăn mới, cac mon an moi, các món ăn biến tấu, đi ăn côn trùng ở Hà Nội, đi ăn côn trùng ở Sài Gòn, địa điểm ăn côn trùng tại Hà Nội, địa điểm ăn dế, nhà hàng bán côn trùng, nhà hàng bán dế, nhà hàng bán tắc kè, nhà hàng bán bọ cạp, vui chơi ăn uống, quán ăn côn trùng.

Cách Chế Biến Món Dế Mèn Đặc Sản Đúng Cách Và Thơm Ngon

Việc chế biến món ăn từ dế mèn trở lên khá là phổ biến hiện nay, vì món đặc sản dế mèn ăn rất lạ miếng, thơm ngon. Các món ăn làm từ dế mèn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất béo, chất đạm và vi lượng cao.

Một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy trong thành phần Protein của dế mèn có chứa một loại Acidamin không thay thế như Cysteine và Methionine… Hàm lượng Chitin của dế mèn trưởng thành chiếm 8,7 % có chất lượng tốt hơn so với Tôm và Cua.

Dế mèn làm món gì ngon nhỉ? Sau đây là cách chế biến dế và cách làm món ăn ngon làm từ dế mèn đặc sản:

Cách sơ chế trước khi làm món dế mèn

– Cách làm sạch dế trước khi làm thịt dế mèn các bạn ngâm dế trong nước muối pha loãng khoảng 2 phút. – Sau khi sơ chế thịt dế bạn bắc nồi lên, cho dế vào rang sơ qua khoảng 2 phút. – Lấy dế ra khỏi nồi,để nguội rồi một tay cầm dế, tay kia cấu nhẹ phần mẩu đuôi rồi từ từ rút ruột dế mèn ra khỏi bụng và cắt cánh nếu có. – Sau khi đã làm sạch ruột dế mèn các bạn rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước, lúc này các bạn có thể chế biến dế mèn theo các món ăn và cách mình thích.

Các món ăn đặc sản chế biến từ dế mèn

1. Món dế chiên giòn ngon

a) Nguyên liệu làm món dế mèn chiên giòn

100g Dế mèn tươi làm sạch và để ráo nước.

Gừng , tỏi và sả băm nhỏ.

Lá chanh thái chỉ.

b) Cách chế biến món dế chiên giòn

Đầu tiên để làm món dế chiên giòn hãy cho bột ngọt, bột nêm, dầu hào (đường), dấm, ướp với dế mèn trong vòng 3-5 phút, cho dế mèn cơm cho vào chảo chiên chín, dế chiên vừa độ giòn ngậy. Sau đó cho ra bát có sẵn một ít gừng, tỏi, sả băm nhỏ và lá chanh thái chỉ, trộn đều để thấy món ăn từ thịt dế chiên dậy mùi thơm.

Đặc sản món ăn đặc sản từ dế mèn này được bày ra đĩa gồm lá thơm, lá chanh, dưa leo, phồng tôm, …

c) Cách chế biến nước chấm cho món dế mèn chiên giòn

Tỏi, sả, ớt băm nhở, bột ngọt, đường, nước mắm, và tương ớt trộn đều sao cho nước chấm có độ sánh, có vị cay chua ngọt là được. Giờ bạn đã thưởng thức món dế chiên giòn thơm ngon và giàu dinh dưỡng rồi.

2. Món dế mèn xào sả ớt

a) Nguyên liệu làm món dế xào sả ớt

100g dế mèn đã được rã đông

4 tép sả bào nhỏ và băm nhuyễn

2 trái ớt xắt nhỏ

Hành củ băm nhuyễn

2 trái cà chua

1 trái dưa leo

Hành lá xắt nhỏ

b) Cách chế biến món dế xào sả ớt

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng, cho hỗn hợp hành củ, sả và ớt vào rang đều tay, khi hành và sả dậy mùi thơm ta cho dế mèn vào xào, nêm nước mắm, hạt nêm, bột ngọt vào cho vừa ăn, sau cùng cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

Cắt dưa leo và cà chua xung quanh đĩa, cho dế xào sả ớt ra đĩa và bỏ lên trên vài cọng ngò rí

Món ăn đặc sản dế mèn xào sả ớt ngon khi ăn cơm hoặc dùng làm mồi nhậu rất tuyệt.

3. Món dế mèn chiên bột thơm ngon

a) Nguyên liệu làm món dế mèn chiên bột

b) Cách chế biến món dế mèn chiên bột

100g dế mèn làm sạch để ráo nước.

70g bột chiên tôm

50g cải xà lách

50g rau sống các loại

1 Trái dưa leo

1 Trái cà chua

10g đậu phộng hạt

10g tỏi, ớt , xả và me

4. Món dế mèn nướng thơm, béo ngậy

Hãy đun sôi dầu ăn chiên giòn đậu phộng vớt ra. Khuấy tiêu, bột chiên tôm dẻo đều, cho dế mèn vào trộn đều. Sau đó cho dế mèn tươi vào chảo chiên giòn, vớt ra trộn lẫn với đậu phộng. Xếp rau, cà chua, dưa leo, rau thơm đều ra đĩa, cho dế mèn vào giữa. Món ăn từ thịt dế chiên bột này có thể ăn kèm với bánh tráng rất thơm ngon.

Nước chấm : Tương tự như hướng dẫn làm món dế mèn chiên giòn, bạn có thể cho thêm vị chua như chanh hoặc giấm.

a) Nguyên liệu làm món dế mèn nướng

b) Cách làm món dế mèn nướng

100g Dế mèn tươi làm sạch để ráo nước

Cây, que, hoặc vỉ nướng

Dế mèn ướp bột ngọt, bột nêm từ 5 – 10 phút

Nước mắm cay ngọt

Rau sống, phồng tôm.

5. Món dế mèn rang muối ớt

Dế mèn ghim vào cây theo chiều ngang mình hoặc vỉ nướng. Đem dế nướng than cho đến khi thịt dế mèn chín giòn thơm và ngậy. Chiên giòn phồng tôm bày ra đĩa cùng rau sống, sau đó cho dế mèn vào giữa.

Nước chấm cho món đặc sản dế mèn nướng: Như đã hướng dẫn ở món dế mèn chiên giòn, nước chấm cay ngọt.

a) Nguyên liệu làm món dế rang muối ớt

b) Cách làm món dế mèn rang muối ớt

6. Món ăn dế mèn kho tiêu

100g Dế mèn làm sạch để ráo nước

Muối và ớt cay

Ăn kèm với dưa chuột, rau thơm

a) Nguyên liệu làm món dế mèn kho tiêu

Bạn cho muối ớt vào chảo rang 5 phút, sau đó bỏ Dế mèn vào rang cùng cho đến khi dế chín.

Bạn sẽ có đặc sản dế mèn rang muối ớt rất đặc biệt. Vị cay vị mặn cùng vị béo ngậy của món dế mèn rang này sẽ làm thực khách khó quên.

Món ăn từ dế mèn rang muối ớt này dùng kèm với dưa chuột, cóc, xà lách, rau thơm.

b) Cách chế biến món dế mèn kho tiêu

Ướp dế mèn với tiêu,tỏi, ớt,hạt nêm khoảng 10 phút sau đó cho một ít nước vào kho, khi nước cạn tiếp tục cho dầu ăn vào chiên dế mèn nhỏ lửa đến lúc giòn là được. Món ăn đặc sản dế mèn kho tiêu này ăn với cơm nóng dưa chuột, cà chua thì trên cả tuyệt vời.

Trên đây là những đặc sản làm từ dế mèn khá là đặc trưng, thơm ngon, bổ dưỡng. Ngoài những món trên dế mèn còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nữa. Như vậy là Chamenuoicon.com đã giới thiệu các bạn cách chế biến một số món ăn làm từ thịt dế, cách chế biến món đặc sản dế mèn chiên giòn, dế chiên bột, món dế kho tiêu, dế mèn rang muối ớt và món ăn dế nướng …

Hi vọng các bạn sẽ có thêm một số món ăn ngon đặc sản thơm ngon, lạ miệng từ dế mèn cho bữa cơm của gia đình mình.

100g Dế mèn làm sạch để ráo nước

Hạt tiêu, tỏi, ớt

Dưa chuột, cà chua, hành lá, rau sống

Chúc các bạn thành công!

Cách Chế Biến Các Món Ăn Đặc Biệt Chế Biến Từ Ốc

Nguyên liệu: 1 con ốc giác (khoảng 300 g), 1 chén nước cốt dừa, 1 trái ớt sừng, 2 cây sả, 1 ít gừng giã giập, 2 thìa cà-phê bột cà ri, 1 thìa súp sả băm, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 1 thìa cà-phê củ hành băm, 1 thìa cà-phê đường, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê nước cốt me, 1 thìa cà-phê nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn, đậu phộng rang, rau răm ăn kèm.

Ốc giác trụng sơ với ít gừng giã giập, vớt ra, để ráo, vít lấy phần thịt ốc. Ớt sừng xắt lát. Sả cây cắt khúc, đập giập. Bắc chảo, phi thơm tỏi, sả, ớt, củ hành băm với dầu ăn, cho sả cây và bột cà ri vào xào sau đó đổ nước cốt dừa vào nấu sôi.

Cho tiếp ốc vào, nêm hạt nêm, đường, nước mắm, nước cốt me vừa ăn, để lửa riu riu. Nấu đến khi nước sền sệt là được, tắt bếp, nhấc xuống. Trút ốc ra đĩa, rắc đậu phộng giã giập và ớt lên. Dùng kèm rau răm.

Mách nhỏ: Ốc giác chọn con vừa ăn, không nên chọn con quá to sẽ bị nhớt. Khi vít lấy thịt ốc nên nhẹ tay, tránh làm vỡ mật sẽ làm món bị đắng mất ngon.

Nguyên liệu: 1/2 kg ốc đỏ, 2 cây sả, 300 ml sữa tươi, 1 thìa súp bơ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, sả băm, tỏi băm, rau húng lủi trang trí.

Ốc đỏ làm sạch. Sả cây cắt khúc, đập giập. Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, đợi bơ tan cho tỏi, sả băm vào phi thơm. Cho sả cây vào xào sau đó cho ốc vào xóc đều. Đổ tiếp sữa vào, nêm thêm hạt nêm, đường vừa ăn, để lửa riu riu. Khi ốc chín, trút ra đĩa, trang trí thêm rau húng lủi lên mặt.

Mách nhỏ: Nếu mua ốc đỏ đông lạnh nên chịu khó chọn và ngửi từng con để đảm bảo ốc thật tươi. Có thể dùng tay bấm vào thịt ốc, cảm thấy cứng và chắc là được.

Nguyên liệu: 1/2 kg ốc móng tay, 2 cây sả, 50 g rau húng lủi, 2 trái ớt sừng, 4 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 ít gừng giã giập, 2 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm.

Ốc rửa sạch. Rau húng lủi nhặt lấy lá, rửa sạch. Ớt, hành tím, tỏi xắt lát mỏng. Bắc nồi nước lên bếp, nấu thật sôi, cho vào ít gừng giã giập.

Trụng ốc thật nhanh, vớt ra, tách một bên vỏ, chừa lại phần vỏ gắn với nạc ốc, để ráo. Trộn đều hành, ớt, tỏi xắt lát với tương ớt, nước mắm, đường, hạt nêm và nước cốt chanh làm nước trộn. Cho ốc đã luộc vào thố, rưới nước trộn, cho thêm rau húng lủi vào, trộn đều, gắp ra đĩa.

Mách nhỏ: Ốc móng tay phải chọn ốc sống, tức những con bạn thấy còn ngọ nguậy. Khi trụng ốc phải đợi nước thật sôi, vừa cho vào là vớt ra ngay.

ỐC NHẢY XÀO SA TẾ

Nguyên liệu:

– 1Kg ốc nhảy, chọn con vừa còn tươi ngon, chà sạch vỏ ốc, ngâm nước cho thật sạch cát, vớt ra – 20g tôm khô, ngâm mềm với nước lạnh, bằm nhỏ – 5 nhánh sả, bằm nhuyễn – 2 quả ớt đỏ, xắt thật nhỏ – 1 tép tỏi, bằm nhuyễn – nước mắm – hạt nêm Maggi Ngon Ngon – đường, dầu ăn.

Thực hiện:

Ốc nhảy chần sơ để lấy thịt ốc ra khỏi vỏ dễ hơn, cắt thịt ốc từng miếng vừa ăn, đun nóng dầu, xào thơm tỏi, sả, cho tôm vào xào khoảng 5 phút. Nêm nước mắm, hạt nêm Maggi Ngon Ngon, đường vừa ăn, cho ớt bằm vào. đặt một chảo khác lên bếp. đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho ốc vào xào chín. Cuối cùng, cho sa tế vừa chế biến ở trên vào đảo đều.

Thưởng thức: Dọn ra dùng nóng.

– 1 thìa súp ớt khô

– 2 thìa súp tương xí muội

– 1 thìa súp tương ớt

– 1 thìa súp hạt điều đỏ

– 4 thìa súp dầu ăn

– 1 thìa cà phê đường

– 2 thìa cà phê hạt nêm

– 2 thìa cà phê xì dầu

– 1/2 thìa cà phê muối

– 1/2 thìa cà phê tiêu, tỏi, sả cây, sả băm.

Cách làm:

1. Ốc bươu ngâm trong nước và sả cây đập giập cho nhả hết nhớt, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt, rửa sơ qua nước sạch để ráo nước.

2. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn

3. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, phi thơm tỏi và sả băm. Cho tương ớt, tương xí muội, màu hạt điều, ớt khô, xì dầu vào khuấy đều, nêm đường, hạt nêm, muối, tiêu vừa ăn. Cho ốc đã sơ chế vào xóc đều, tắt bếp

4. Cho ra đĩa, trang trí với sả và ớt trái, dùng nóng với cơm.

– 1 nhánh gừng

– 1 thìa cà phê bột nghệ

– 1 thìa súp hạt nêm

– 1 thìa súp dầu ăn.

Cách làm:

1. Ốc bươu ngâm nước vo gạo hoặc ớt cho nhả hết đất, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt, rửa qua nước để ráo.

2. Lá lốt lặt cuốn, rửa sạch để ráo nước, xắt sợi. Gừng xắt sợi. Ớt và tỏi băm nhuyễn để riêng từng thứ.

3. Phi thơm tỏi, ớt, gừng với dầu ăn, cho ốc và lá lốt vào xào, nêm hạt nêm vừa ăn. Xào khoảng 5 phút nhắc xuống.

4.Trút ra đĩa, dùng nóng với cơm.

Chả ốc cuộn lá lốt

– 200g giò sống

– 1 nhánh gừng

– 1 nắm lá chanh

– 1 củ hành tây

– 1 củ hành tím

– 2 trái ớt hiểm

– 4 thìa cà phê hạt nêm

– 1/2 thìa cà phê tiêu

– 2 thìa cà phê đường

– 3 thìa súp nước mắm ngon

– Dầu để chiên.

Cách làm:

1. Ốc bươu ngâm nước vo gạo hoặc ớt cho nhả hết đất, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt băm nhỏ

2. Gừng, lá chanh, tỏi, củ hành tím, ớt băm nhuyễn, để riêng từng thứ. Hành tây xắt lát thật mỏng. Lá lốt lặt bỏ cuốn, rứa sạch vẩy ráo nước.

3. Phi thơm 1/2 tỏi với dầu ăn, trút ra trộn đều với 1/2 gừng, thịt ốc, giò sống, hành tím băm, lá chanh, hạt nêm, tiêu.

4. Trải lá lốt ra, cho nhân đã trộn vào giữa mặt dưới lá, cuộn lại như cuộc chả giò, tiếp tục như thế cho đến hết nhân.

5. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, dầu sôi cho từng cuộn lá lốt vào chiên trên lửa nhỏ, khi thấy cuốn hơn cứng tay là được.

6. Pha nước mắm với đường, tỏi, gừng làm nước chấm, món này có thể ăn kèm với bún rất ngon.

– 3 trái cà chua

– 1 thìa cà phê hành tím băm

– 2 thìa cà phê tỏi băm

– 1 thìa súp lá lốt xắt nhuyễn

– 1 thìa súp tía tô xắt nhuyễn

– 1 thìa súp hành lá xắt khúc

– 1 thìa súp mẻ

– 2 thìa cà phê mắm tôm

– 1 thìa cà phê đường

– 1 thìa súp nước mắm.

Cách làm:

1. Ốc bươu lấy ruột, đảo qua nước phèn chua loãng cho sạch nhớt, lấy ra rửa sạch. Ngó khoai cạo vỏ rửa sạch, cắt khúc, trụng qua nước sôi. Cà chua rửa sạch xắt múi cau. Mẻ lọc lấy nước chua. Ướp ốc với 1 thìa cà phê nước mắm, đường, nước mẻ, mắm tôm. Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho 1/2 lượng cà chua vào xào, cà mềm cho ốc vào đảo đều cho thấm. Thêm nước vào xăm xắp, nêm gia vị cho vừa ăn.

2. Khi nước đã rút bớt, ốc thấm gia vị thì xếp ngó khoai vào nồi, sau đó xếp cà chua lên trên, đậy nắp om trong khoảng 15 phút rồi rắc hành lá, tía tôi, lá lốt lên trên, tắt bếp. Múc ra tô dùng nóng.

– 2 thìa cà-phê tỏi băm

– 2 thìa cà-phê ớt xay

– 1 thìa cà-phê bơ

– 2 thìa cà-phê đường

– 2 thìa cà-phê hạt nêm

– Rau răm ăn kèm.

Cách làm:

1. Ốc nhựa rửa sạch, ngâm nước cho sạch nhớt, để ráo. Tỏi củ lột vỏ, xắt lát mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, phi thơm tỏi, ớt băm cùng tỏi xắt lát.

2. Cho ốc nhựa vào, nêm đường, hạt nêm vừa ăn, xóc đều. Lấy đĩa, lót rau răm phía dưới, trút ốc lên trên, dùng nóng.

Mách nhỏ:

Khi ngâm ốc, nên cho vào ít ớt và sả xắt, ốc sẽ nhả sạch nhớt. Thời gian ngâm không cần quá lâu, chỉ khoảng 15 phút là được.

– 1 muỗng canh dấm

– 2 chén nước dùng heo

– 1 muỗng cà phê tỏi bằm

– 1 muỗng cà phê gừng bằm

– 1/2 muỗng cà phê giềng

– 1 muỗng cà phê ớt tươi

– 1 muỗng cà phê lá chanh xắt nhuyễn

– 2 muỗng sả bằm

– 5 cây sả cây, đập giập

– 2 muỗng canh dầu màu điều

– Gia vị: hạt nêm, đường. Chuẩn bị 1 nồi đất.

Cách làm:

1. Ốc móng tay rửa sạch qua nước muối cho vào nồi hấp chín rồi xếp vào nồi đất (không lấy nước). Cho dầu điều vào chảo phi thơm tỏi rồi cho sả, gừng, ớt, giềng vào xào cho thơm.

2. Sả cây đập dập, cho vào nồi đất rồi cho 2 chén nước dùng, lá chanh xắt nhuyễn và dấm vào nồi. Đun sôi, nêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm sao cho có vị chua ngọt. Tiếp tục cho gừng, ít giềng vào, chờ nước sôi lại lần nữa là được. Dùng nóng.

ỐC HƯƠNG NHỒI THỊT

– Ốc hương: 500g – Nạc heo băm: 100g – Sả băm: 20g – Hành phi: 20g – Tỏi băm: 20g – Lá sả: 10 lá – Tiêu sọ: vừa ăn – Muối: 1/2 muỗng cà phê – Đường: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

Ốc hương rửa sạch với chút muối. Bắc nồi với nước sôi sẵn, cho ốc hương vào hấp vừa chín tới, nhấc ra.

Lấy hết phần thịt ốc hương ra, bằm nhuyễn, sau đó cho thịt nạc băm, sả băm, hành phi, tỏi băm, muối, đường trộn đều lại với nhau.

Cho lá sả vào vỏ ốc, cho tiếp thành phần ốc vừa trộn vào bên trong. Mang hấp khoảng 15 phút, lấy ra dùng nóng với rau thơm (Sưu tầm)

Cách Làm:

Ốc mua về dùng nước lạnh ngâm nửa ngày,sau đó rửa sạch để ráo. Ớt sừng và ớt khô băm nhỏ Me vắt cho vào tô,cho khoảng 1 chén cơm nước sôi vào,để hơi nguội,sau đó bóp cho phần thịt me tan trong nước,lượt lại xác me,bạn sẽ có 1 chén nước me chua. Đường thẻ cho vào cối đâm nhỏ Cho chảo lên bếp,cho vô 2m sup dầu ăn,chảo dầu nóng,cho hành tím+tỏi+ớt khô+ớt sừng vào xào cho thơm,sau đó cho ốc vô xào và cho tiếp 1m sup dầu ớt vô cùng đảo đều,nêm nước mắm,đường thẻ,hạt nêm,và đường cát vào,cuối cùng đổ chén nước me và nước sup gà vào,đậy nấp nấu lửa trung bình,khoảng 2 phút là ốc chín,nêm nếm lại lần nửa,nếu lạt có thể cho tí xíu muối,nêm sao cho nước sốt có vị chua chua ngọt ngọt là được,dùng 1/2m cà phê bột bắp hòa với 1 m sup nước,rưới vô chảo ốc,nước sốt hơi sánh là được,múc ốc ra tô ăn nóng.Lưu ý: phần bột bắp cho vô chảo ốc không nên cho nhiều,chỉ cho 1/2m cà phê là đủ,nếu cho quá nhiều,nước sốt sẻ đặc sệt ăn không ngon.