Con Ve Sầu Ăn Gì? Cách Bắt, Chế Biến Ve Sầu

--- Bài mới hơn ---

  • Viết Đoạn Văn Về Cách Làm Phở Bò Bằng Tiếng Anh
  • Cách Nấu Phở Bò Bằng Tiếng Anh
  • Cách Làm Món Vịt Om Sấu
  • Cách Nấu Miến Lươn Nghệ An Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Xíu Mại Khô Nhanh Chóng Ngon Khó Cưỡng
  • Con ve sầu là loài côn trùng quen thuộc đối với tuổi thơ mỗi chúng ta. Bởi tiếng ve kêu inh ỏi báo hiệu một kỳ nghỉ hè sắp đến. Tuy nhiên, có rất nhiều thông tin hữu ích về loài vậy này mà bạn không biết! Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

    Con ve sầu là một loài côn trùng, còn có tên gọi khác là con kim thiền. Loài vậy này có mặt ở rất nhiều nơi trên thế giới, từ vùng ôn đới tới nhiệt đới.

    Chúng được biết đến chủ yếu nhờ tiếng kêu cự kỳ to và đặc biệt.

    Ve sầu có màu nâu hoặc xanh, đầu to sở hữu hai cánh, trên cánh có nhiều vân. Chúng có kích thước to lớn hơn phần hớn các loài côn trùng khác.

    Một con ve trưởng thành có chiều dài trung bình 4-5 cm

    Vòng đời của ve sầu thông thường kéo dài từ 2- 5 năm. Tuy nhiên, một số loài đặc biệt lại có thể sống tới 13- 17 năm. Một con ve sầu sẽ trải qua 3 giai đoạn chính trong cuộc đời:

    Sau quá trình giao phối với con đực, ve cái sẽ đào các rãnh trên thân cây và đẻ trứng. Nó có thể đẻ đến vài trăm trứng trong cuộc đời.

    Trứng sẽ được bảo vệ bởi thân cây, sau 1 năm mới nở thành ấu trùng

    Sau khi trứng nở thành ấu trùng ( hay còn gọi là nhộng ve), chúng sẽ rơi xuống đất và sống cuộc sống trong lòng đất trước khi bước sang giai đoạn trưởng thành.

    Những con ve ấu trùng sẽ đào các lỗ nhỏ, sâu khoảng 25- 30cm dưới lòng đất. Ấu trùng ve cso màu trắng, hút nhựa rễ cây để sống.

    Ấu trùng ve sẽ bắt đầu quá trình lột xác, chuyển hóa thành con ve trưởng thành vào đầu mùa hè, khoảng tháng 5, tháng 6.

    Sau khi trưởng thành, các con đực sẽ đàn hát, thu hút sự chú ý của con cái. Quá trình giao phối diễn ra, lúc này con cái lại tiếp tục đào rãnh trên thân cây để đẻ trứng, duy trì nòi giống.

    Vòng đời mới lại được diễn ra

    Đặc điểm ve sinh sống sẽ khác nhau tùy theo từng giai đoạn phát triển của chúng. Khi còn là ve sữa (ấu trùng), ve sinh sống trong các lỗ sâu 20 – 30 cm dưới lòng đất.

    Quá trình này diễn ra trong khoảng 3 – 4 năm

    Đến khi trưởng thành, thân cây lại là địa điểm sống chính của chúng. Đây cũng là nơi ve giao phối, chỉ sau một thời gian ngắn chúng sẽ chết đi

    Con ve là một trong những loại côn trùng có tiếng kêu rất vang. Tuy nhiên, chung sở hữu cách tạo âm thanh vô cùng đặc biệt, khác hẳn những loài vật khác.

    Ví dụ như dế, chúng phát ra tiếng kêu bằng cách cọ xát 2 cánh với nhau

    Ở ve, để “ca hát” và thu hút con cái, ve đực sẽ rung phần màng mỏng ở lòng ngực. Những chiếc sườn trong ngực sẽ co giãn nhanh, làm rung phần màng và tạo ra sóng âm thanh.

    Tiếng kêu của ve có thể tạo ra âm thanh rất lớn do phần thành bụng rỗng. Mỗi con ve lại có thể tạo ra những thanh âm khác nhau.

    Chúng có thể tạo cường độ, cao độ, nhpj lên xuống cho “bài nhảy” bằng việc lắc mình, đập cánh…

    Mỗi loại ve lại có thời gian sống khác nhau. Phần lớn ve thường sống được 3-5 năm. Tuy nhiên, một số loài lại có khả năng sinh tồn rất cao, kéo dài tuổi thọ lên tới 13- 17 năm như loài Magicicada ở miền đông bắc Hoa Kỳ

    Con ve sầu là một loài côn trùng gây hại, “kẻ thù” của nhà nông. Bởi trong quá trình sinh sản, ve cái sẽ đào rãnh trên thân cây làm nơi đẻ trứng.

    Điều này khiến cành cây bị héo. Vào mùa sinh sản của ve, cây sẽ bị hư hại nghiêm trọng

    Ngoài ra, còn tồn tại 1 loài ve mang tên Macotristria dorsalis – loại ve sầu hại cà phê, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng nghiêm trọng.

    Ấu trùng ve khi sinh sống, đào lỗ trong lòng đất có thể làm đứt rễ cây. Đồng thời, hút chất dinh dưỡng, khiến cho lá cây bị vàng héo, quả rụng sớm, thậm chí gây chết cây

    Vì vậy, để đảm bảo năng suất cây trồng, bạn nên áp dụng các biện pháp phòng trừ loài côn trùng gây hại bằng cách:

    • Bắt ve sầu bằng biện pháp thủ công như dùng lưới, dùng tay…
    • Sử dụng các loại thuốc đặc biệt nhằm tiêu diệt bớt ve theo sự chỉ dẫn của kỹ sư nông nghiệp.
    • Tưới gốc cây bằng dung dịch vôi bột 2% vào tháng 7,8 theo liều lượng 5 lít/gốc cây.

    Đây cũng là tên của kế sách thứ 6 trong kế “Bảo toàn kinh doanh”. Kế này xuất phát từ một câu chuyện vô cùng lý thú:

    Vào một buổi tối hè, một chú ve sầu nhỏ hào hứng đào đất chui lên. Chỉ cần qua đêm nay thôi, chú sẽ tiến hành lột xác và chính thức trưởng thành, sở hữu đôi cánh cứng cáp và giọng hát hấp dẫn

    Khi leo lên một thân cây lớn, chú ve đó chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu quá trình ve sầu lột xác- bước chuyển biến quan trọng nhát trong cuộc đời

    Tuy nhiên, bất thình lình, chú bị tóm bởi một cặp vợ chồng bọ ngựa. Chúng vung đôi kiếm nhọn hoắt của mình lên, khiến chú ve non vô cùng sợ hãi.

    Chú ve nhanh trí van xin 2 con bọ ngựa đừng ăn thịt mình ngay mà hãy chờ đến sáng mai. Khi mình đã trưởng thành, bữa ăn sẽ ngon hơn, đồng thời ve lại được sống thêm vài giờ.

    Bọ ngựa nghe ve nói cũng có lí. Vì vậy, chúng giữ ve non ở giữa và chìm vào giấc ngủ.

    Tuy nhiên, thi thoảng chúng vẫn không quên khua tay để kiểm tra xem chú ve có còn ở đó hay không.

    Khi trời sáng, vợ chồng bọ ngựa định dùng ve làm bữa sáng. Tuy nhiên, khi lại gần thì chỉ thấy một chiếc vỏ xác trống rỗng

    Hía ra là đêm quam chú ve sầu lột xác thành công. Ve sầu đã trưởng thành và bay đi một cách nhẹ nhàng trong khi hai con bọ ngựa đang say giấc. Thứ mà chúng nhìn thấy chỉ là chiếc vỏ

    Câu chuyện ve sầu thoát xác đã trở thành kế sách nổi tiếng, được sử dụng trong kinh doanh.

    Ve sầu đã lột xác thành công và bay đi, nhưng chiếc vỏ vẫn còn đó, đánh lạc hướng kẻ địch.

    Đối thủ chỉ chăm chú đối phó với phần vỏ trống rỗng mà không biết rằng ta đã không còn ở đó nữa.

    Trong kinh doanh, chắc chắn sẽ có những lúc ta gặp khó khăn, bất lợi. Tuy nhiên, nếu giữ vững bản lĩnh, vận dụng thành công kế “ve sầu thoát xác”, ta có thể thoát khỏi tình thế sinh tử như chú ve non trong câu chuyện

    Bắt ve là biện pháp vừa bảo vệ cây trồng, vừa có được những món ăn từ ve thơm ngon. Tuy nhiên, con ve sầu rất thính, chỉ cần một tiếng động nhẹ chúng sẽ bay đi, rất khó để bắt.

    Ve khi còn là ấu trùng (hay nhộng ve) là món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn cả khi trưởng thành. Thời điểm này, ve chưa có cánh nên việc bắt ve cũng dễ dàng hơn cả.

    Để bắt ve sữa, bạn chỉ cần tìm những gốc cây to. Vào thời điểm ban đêm, khoảng tháng 5, tháng 6, rất nhiều ấu trùng ve chui lên khỏi mặt đất, bắt đầu bò lên thân cây để tiến hành lột xác

    Lúc này, bạn có thể dễ dàng bắt chúng bằng tay không.

    Lúc này, ve đã mọc đủ cánh và khá tinh nhanh, khó có thể tóm gọn bằng tay. Bạn chỉ có thẻ sử dụng vợt bắt côn trùng để bắt ve sầu.

    Sau khi vợt được ve, bạn nên bỏ ve vào một hũ kín, tránh ve bay mất.

    Phần lớn thời gian trong cuộc đời, con ve đều sống ở trên cây. Nguồn thức ăn của chúng cũng đến từ cây.

    • Khi còn là ấu trùng, chúng sống trong lòng đất, dưới gốc cây và hút nhựa từ rễ cây để sống.
    • Khi trưởng thành, ve sầu cũng hút nhựa trên thân cây làm chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.

    Tưởng chừng là loài côn trùng có hại nhưng con ve sầu lại có thể được tận dụng làm món đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng

    Ve chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như kali, protein, kẽm, carbohydrate…

    Đặc biệt, nhộng ve đem đến lượng protein cao gấp 5-7 lần các loại thịt động vật khác

    Chuẩn bị: Muối ăn, Nhộng ve nên chọn những nhộng mới lột, vừa nhiều dinh dưỡng lại thơm ngon, bùi béo

    • Trước khi tiến hành rang muối, bạn cần tiến hành sơ chế nhộng ve kỹ lưỡng, ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm bằng cách:
    • Ngâm toàn bộ nhộng ve vào nước muối ấm hoặc nước vôi để kích thích chúng thải toàn bộ chất độc tích tụ trong cơ thẻ cũng như loại bỏ đất, vi sinh bám trên thân ve.
    • Trần ve qua nước sôi để đảm bảo làm sạch hoàn toàn.
    • Sau đó, bạn tiến hành rang muối theo chỉ dẫn sau:
    • Cho toàn bộ nhộng ve lên một chiếc chảo sạch, bật lửa nhỏ và đảo đều ve.
    • Sau khoảng 5 phút, nhộng ve đã bắt đầu săn lại một chút, cho muối vào và tiếp tục đảo đều.
    • Khi nhộng ve chuyển sang màu vàng giòn, tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món nhộng ve sầu rang muối cực thơm ngon, bổ dưỡng.

    Bên cạnh nhộng ve sầu rang muối, ve sầu chiên giòn cũng là món ăn rất được ưa chuộng. Cách thực hiện món ăn bổ dưỡng này vô cùng đơn giarn như sau:

    • Chuẩn bị: Khoảng 300gr ve sầu, Lạc, hạt mắc khén và các gia vị cần thiết (dầu ăn, muối)
    • Bạn tiến hành sơ chế ve sầu như cách làm nhộng ve rang muối ở trên: Ngâm ve vào nước muối, nước vôi và trần lại bằng nước vôi.
    • Cắt hết cánh ve, rút ruột, rửa sạch 1 lần nữa cùng nước.
    • Ướp ve cùng muối, hạt mắc khén trong khoảng 15 phút để ve ngấm gia vị
    • Cho dầu vào chảo chiên, cho ve vào chiên giòn, đến khi ve chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, cho ve sầu ra đĩa, hoàn thành món ăn

    Các món ăn từ ve có vị ngậy, bùi, lại rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, rất nhiều người ăn ve sầu bị ngộ độc do không sơ chế đúng cách, ăn phải ve bị nhiễm nấm bệnh, gây ảnh hưởng tới sức khỏe

    Sau khi ăn ve, nếu phát hiện những triệu chứng như khó thở, ngứa, mẩn đỏ toàn thân, đau bụng, tiêu chảy, lạnh người… khả năng cao bạn đã ăn phải ve nhiễm độc.

    Lúc này, cần giữ bình tĩnh và tiến hành sơ cứu bằng cách uống nhiều nước lọc, tự móc họng, gây nôn để đào thải độc tố khỏi cơ thể.

    Trong trường hợp nặng hơn, bệnh nhân khó thở hoặc hôn mê, người nhà hãy hô hấp nhân tạo và nhanh chóng đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất.

    Bạn cũng cần lựa chọn những con ve sầu tươi sống, làm sạch, sơ chế đúng cách và chế biến chín, kỹ để phòng tránh hiện trượng không mong muốn này.

    Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, xác ve sầu còn có thể chữa bệnh cô cùng hiệu quả trong Đông Y. Vào mùa hè, rất nhiều người đi tìm xác ve trên các thân cây.

    Hoặc thu mua xác ve sầu về rửa sachj, phơi dưới nắng cho khô, tự chế biến thuốc chữa một số loại bệnh như:

    Sao khô xác ve sầu, nghiền thành bột mịn. Sau đó, bạn hòa tan 4g bột trên với rượu trắng, uống hàng ngày. Bệnh sẽ dần thuyên giảm

    Chuẩn bị một số nguyên liệu như xác ve, cam thảo, đại táo, sinh khương, thiên nam tinh, mỗi loại 3g, cùng 1,5g toàn yết. Trộn chúng lại với nhau, sao khô, nghiền bột, pha cùng nước và uống 2- 3 lần/ngày

    Trong trường hợp mắc bệnh da khô, mẩn ngứa, bạn chuẩn bị xác ve sầu cugnf với tổ ong theo tỷ lệ 1:1. Nướng qua, sao vàng, tán bột. Mỗi lần, bạn hòa 4g hỗn hợp trên với rượu trắng để uống, sử dụng 3 lần/ngày.

    Chuẩn bị 3g xác ve sầu, 5g ngưu bàng, 3g cam thảo, 5g cát cánh. Sắc tất cả các vị thuốc trên cùng 40ml nước sôi để uống hàng ngày

    Nếu mắt bạn xuất heienj màng mộng, chỉ cần tán nhỏ xác ve sầu với cúc hoa vàng theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, hòa 8g bột trên vưới nước và một ít mạt ong, uống 2 lần/ngày

    Chuẩn bị các nguyên liệu: Xác ve sầu, vỏ thông, cành tía tô, mỗi loại 1 lượng ngang nhau. Đun hỗn hợp trên với nước tắm hàng ngày.

    Trong suốt quá trình phát triển, ve sầu phải lột xác, thay đổi bản thân rất nhiều lần.

    Từ một con ấu trùng nhỏ bé, non yếu trở nên cứng cáp và trưởng thành hơn. Bởi vậy, ve là biểu trượng cho sự thay đổi, lột xác

    Vì vậy, nếu bạn nằm mơ thấy ve, đây là dấu hiệu cho thấy cuộc đời bạn sắp có sự thay đổi lớn.

    Tùy vào từng giấc mơ thấy ve sầu mà con số sẽ khác nhau

    • Mơ thấy con ve sầu bay trước mặt: Điềm báo cho thấy bạn sẽ gặp lại một cố nhân lâu không gặp. Con số lý tưởng: 16
    • Mơ thấy ve sầu thoát xác: Điềm báo xấu, cho thấy có một người đang muốn lừa dối, gây nguy hiểm cho bạn. Cần thận trọng đề phòng, gắn liền với con số 23
    • Mơ thấy ve sầu kêu: Bạn đang có khát khao được yêu thương cháy bỏng. Chuyện tình cảm của bạn sẽ có chuyển biến lớn, bạn cso thể tìm thấy người tình bấy lâu hằng mong.
    • Nằm mơ thấy ăn ve sầu: Điều này cảnh báo bạn thân của bạn sắp thay đổi theo chiều hướng tiêu cực
    • Mơ thấy bắt ve sầu: Bạn đang cố gắng quên đi những điều không tốt đẹp và bắt đầu một khởi đầu mới trong cuộc sống
    • Mơ thấy bọ ngựa hoặc ong bắp cầy ăn ve sầu: Giấc mơ cảnh báo sự hao hụt tiền của, tài lộc sắp xảy ra với bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Thịt Rang Cháy Cạnh Ngon Đậm Đà Cả Nhà Tốn Cơm
  • List Các Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Thịt Lợn Mán
  • Mách Mẹ Cách Làm Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm Siêu Ngon Tại Nhà
  • Cách Kho Cá Kìm Thơm Ngon Đậm Đà Mà Lại Béo Ngậy
  • Cách Chế Biến Yến Sào Và Những Món Ăn Ngon Đơn Giản Từ Yến
  • Món Ngon Bài Thuốc Từ Ve Sầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Đốt Đèn Ban Đêm Bắt Nhộng Ve Sầu
  • Ngon Ngất Ngây Với Cách Làm Hải Sâm Xào Nấm Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Hàn Quốc Ngon Nhất Chỉ Với 6 Bước Đơn Giản
  • Cách Nấu Thức Ăn Cho Bé Tập Ăn Cơm Giúp Con Ngon Miệng, Chóng Lớn
  • Các Món Ngon Cùng Cơm Cho Bé 2 Tuổi Ăn Mãi Không Chán
    • Bài thuốc và món ăn giải cảm hiệu quả
    • Nhậu côn trùng ở thủ đô

    Ve sầu được dùng để chế biến thức ăn, đặc biệt là ve non mới chui khỏi lòng đất (còn gọi là nhộng ve hay ve sữa). Để có nhộng ve cũng lắm kỳ công, người ta phải lặn lội đi bắt khi trời vừa chập tối, mang theo đèn pin soi vào từng gốc cây cách mặt đất chỉ vài chục cm. Số lượng bắt được cũng không nhiều nên hiếm khi bắt gặp nhộng ve được bán tươi sống ở chợ hay siêu thị.

    Nhộng ve bắt về phải chế biến liền, nếu không nhộng sẽ lột xác thành ve. Cách làm đơn giản nhất và cũng được ưa chuộng nhất là đem nhộng ve rửa sạch, để ráo rồi chiên giòn, cho thêm chút nước mắm, tiêu là có ngay một món ăn hấp dẫn. Cũng có thể nhúng nhộng ve qua một lớp bột rồi chiên xù tới khi có màu vàng là được.

    Cháo ve sầu cũng là một đặc sản. Cách chế biến: Nhộng ve rửa sạch, băm nhuyễn ướp với nước mắm, bột ngọt, chút đường, tiêu và hành củ băm để cho ngấm. Xào sơ nhộng ve rồi cho vào nồi cháo trắng đang nấu thêm chút tiêu, hành lá là có ngay một món cháo hấp dẫn ấm bụng.

    Ngoài ra, nhộng ve sầu còn có thể xào hành hay kho mặn đều ngon và bổ dưỡng.

    Một nhà sinh vật học là chuyên gia nghiên cứu ve sầu tại trường Cao đẳng Mount St. Josep, thành phố Cincinnati, Ohio, Mỹ cho biết: “Ve sầu là loại côn trùng không chứa chất gluten vì chúng không ăn lúa mì. Loại sinh vật này cũng giàu đạm, ít béo và có hàm lượng carbon hydrat thấp”. Tuy nhiên, trước khi ăn ve sầu cũng cần hỏi tư vấn bác sĩ, vì giống như các loại thực phẩm khác, một số người có thể bị dị ứng khi ăn loại côn trùng này.

    Ve sầu là một món hấp dẫn, nhưng người ăn cũng cần phải có hiểu biết khi thưởng thức món ăn này. Một số trường hợp ngộ độc xảy ra khi ăn nhộng ve thường do sử dụng ve đào dưới đất đã chết và có hình dạng khác thường như cây nấm (do nhiễm nấm độc ký sinh). Vì thế nếu muốn thưởng thức món ăn này, chỉ nên bắt nhộng ve khi đã bò lên cây cách mặt đất vài chục cm. Nên bắt ve ở khu vực ít sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón để tránh bị ảnh hưởng từ các chất hóa học này.

    Một nguyên cứu của Hiệp hội Dinh dưỡng quốc tế chỉ ra rằng nhộng ve chứa protein cao hơn nhiều so với bất kỳ loại thịt động vật khác và trứng. Ngoài giá trị dinh dưỡng, ve còn có giá trị dược liệu rất cao. Theo y học hiện đại, ve sầu, ve sữa chứa một số lượng lớn chitin, được dùng như một loại thuốc chống lão hóa, chống ung thư và là thực phẩm tăng lực, có giá trị kinh tế rất cao. Ngoài ra, chitin còn giúp mạnh gan, điều hòa huyết áp, giảm đau, cầm máu, khử trùng, cải thiện bệnh tiểu đường, nâng cao vai trò của tiêu hóa, thậm chí có thể được sử dụng làm da nhân tạo, dây chằng nhân tạo và các nguyên liệu khác…

    Nhộng ve sầu là món đặc sản hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng chỉ có trong khoảng thời gian ngắn trong năm. Món ăn này không phải có tiền là mua được mà còn mang đến thú vui khi được đi soi ve, chờ được thưởng thức món nhộng ve với một hương vị dân dã khó quên.

    Lê Hà Ngọc Trâm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Cá Anh Vũ Tươi Sống Ngon Nhất
  • Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Ếch Cho Bé Tăng Cân Và Khỏe Mạnh
  • Cách Chế Biến Một Số Món Ngon Từ Ếch Cho Bé Yêu Cung Cấp Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Món Bóng Xào Thập Cẩm Ngon Mà Đơn Giản Nhanh Gọn
  • Tốn Cơm Với 3 Cách Làm Món Cá Cơm Khô Rim Giản Dị Mà Ngon Cơm
  • Ve Sầu, Món Ăn Độc Đáo Mùa Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Món Ăn Từ Vẹm Xanh Cực Tốt Cho Người Thoát Vị Đĩa Đệm
  • 08 Món Ngon Từ Vẹm Xanh New Zealand
  • Khô Nhái Vũ Nữ Chân Dài
  • Mù Tạt Làm Từ Gì? Cách Pha Mù Tạt Ngon Đúng Vị
  • Wasabi Là Gia Vị Gì? Thường Dùng Với Món Ăn Nào?
  • 24/07/2021 08:30;

      

    PHAN THỊ THANH LY

    Mấy hôm nay trời nóng, cả nhà chỉ thèm mấy món thanh mát. Được má chỉ cho cây me bên hè nhảy lá non um tùm, lại có thêm vài trái me già, vậy là nhanh tay xách rổ ra “thu hoạch”, không quên hái trái ớt đã ngả màu đỏ và quả cà chua vườn nhà. Cũng may, trong tủ lạnh còn vài ba con cá bánh lái.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vảy Tê Tê – Cách Dùng, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Xuyên Sơn Giáp
  • Sự Thật Đằng Sau Câu Chuyện: Vảy Tê Tê Chữa Tắc Sữa
  • 【8/2021】Hướng Dẫn Cách Sơ Chế Làm Sạch Vi Cá Mập Tươi Để Chế Biến Món Ngon【Xem 549,252】
  • 【8/2021】Cách Sơ Chế Vi Cá Mập An Toàn Thực Phẩm Và Hiệu Quả【Xem 418,671】
  • 【8/2021】Hướng Dẫn Cách Sơ Chế Vi Cá Mập Sao Cho Đúng Và Sạch Sẽ【Xem 781,407】
  • Ve Sầu Liệu Có Ăn Được Hay Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Từ Dế Mèn
  • Top 7 Món Ăn Được Chế Biến Từ Côn Trùng Tại Việt Nam
  • Cách Chế Biến An Toàn Các Loại Côn Trùng Làm Thức Ăn
  • Con Đặc Sản Inh Tai Nhức Óc Lại Khiến Cánh Mày Râu Rớt Nước Miếng
  • Các Món Ăn Chế Biến Từ Thịt Vịt Trời
  • Trong mùa hè có một món ăn chế biến từ ve sầu rất được dân sành ẩm thực ưa thích.

    Nhưng trong thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông loan báo về những trường hợp ngộ độc khi ăn các món chế biến từ ve sầu nguy hiểm đến tính mạng. Hôm nay, xin phân tích xíu về đề tài: Ve sầu – Liệu có nguy hiểm khi ăn.

    Ve sầu hay còn gọi là kim thiền, họ côn trùng có đầu to, hai cánh có nhiều vân. Trên thế giới có khoảng 2500 loài ve, sống ở vùng ôn đới lẫn nhiệt đới. Ve sầu không chích, cắn và hoàn toàn vô hại với con người. Trên thế giới có nhiều quốc gia ăn ve sầu không chỉ ở Việt Nam: Hy Lạp cổ đại, Trung hoa, Malaysia, Myanma, châu Mỹ la tinh, và Công gô…

    Thành phần:

    Người ta phân tích thấy có 7,86% ni tơ, 14.57% tro, Chitin, Isoxanthopterin, Erythropterin, Alaine, Proline, Aspartic acid, Serine, Threonine, Glutamic acid, Beeta Alaine, Tyrosynie, Gamma-Aminobutyyric acid, Isoleucine, Glycine, Lysine, Phenylalanine, Leucine, Valine, Ornithine, Methionine

    Tác dụng:

    Tán phong nhiệt, khai thông âm thanh, trấn kinh tiêu màng mộng. Trị bệnh ngoài da, mụn nhọt, lở ghẻ, rôm sẩy, nhức đầu, chóng mặt do phong nhiệt, trẻ nhỏ sốt nóng co giật, mắt có màng mộng (Đông Dược Học Thiết Yếu).

    Kiêng kỵ:

    Hư chứng, không thuộc phong nhiệt: không dùng (Đông Dược Học Thiết Yếu).

    Theo phân tích, các trường hợp ngộ độc ve sầu do các nguyên nhân sau:

    – Bắt ve sầu khi còn trong thời kỳ ấu trùng. Các ấu trùng hút rễ, nhựa cây có tích tụ độc chất.

    – Bắt ve sầu khi còn trong giai đoạn ấu trùng còn nằm sâu trong lòng đất từ 30cm đến 2,5m nên rất dễ bị nhiễm các loại vi khuẫn độc hại trong đất.

    Để có món ve sầu rang muối ngon lành, an toàn. Bạn nên thu hoạch khi ve sầu bắt đầu chui từ lòng đất bò lên cây lột xác. Vừa lột xác, ve sầu rất sạch vì đào thải tất cả những gì còn sót trong cơ thể ra ngoài để nhẹ nhàng tung cánh.

    Khi thu hoạch xong, cần rửa sạch bỏ cánh và chân, ngâm với nước muối để loại bỏ vi khuẩn còn sót lại. Sau đó đem ve sầu chiên trong dầu nóng đến khi nó phồng lên, vàng giòn, có mùi thơm của đậu phộng là được.

    Chẳng biết các bạn nghĩ sao chứ đối với tôi, trong đêm mùa hè mà có 1 lon bia ướp lạnh và dĩa ve sầu rang muối giòn tan, thơm lừng thì thật tuyệt vời, mùi vị của ve sầu có mùi thơm và beo béo như đậu phộng rang vậy đó!

    Tóm lại. Nếu hiểu rõ và biết cách chế biến thì đây là món ăn vừa an toàn vừa là vị thuốc quý. (Chú ý không nên ăn khi ve sầu ở giai đoạn ấu trùng và những người có tiền sử dị ứng không nên ăn).

    Hồi sanh đường

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nhộng Ve Sầu Đặc Sản Được Dân Nhậu “săn Lùng” Nhưng Tiềm Ẩn Nhiều Nguy Cơ Ảnh Hưởng Sức Khỏe
  • Mua Vi Cá Mập Bao Nhiêu 1 Kg Và Cách Chế Biến Món Vi Cá Chiên Giòn
  • Lưu Lại Ngay Cách Nấu Cháo Vịt Xiêm Ngon Mà Lại Đơn Giản
  • Cách Làm Vịt Xáo Măng Mát Bổ Cho Những Ngày Hè Oi Bức
  • Cách Nấu Vịt Xáo Măng Ngon Đúng Điệu
  • Đốt Đèn Ban Đêm Bắt Nhộng Ve Sầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Ngon Ngất Ngây Với Cách Làm Hải Sâm Xào Nấm Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Hàn Quốc Ngon Nhất Chỉ Với 6 Bước Đơn Giản
  • Cách Nấu Thức Ăn Cho Bé Tập Ăn Cơm Giúp Con Ngon Miệng, Chóng Lớn
  • Các Món Ngon Cùng Cơm Cho Bé 2 Tuổi Ăn Mãi Không Chán
  • Các Cách Làm Phèo Non Ngon Tuyệt Cú Mèo Mà Bạn Nên Biết
  • Cù lao Tân Qui nằm ở địa bàn xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh) là nơi duy nhất ở miền Tây được biết đến với tên gọi xứ sở ve sầu. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì nơi đây có nhiều đàn ve sầu sống tập trung ở các vườn cây ăn trái.

    Ve sầu là một loài côn trùng chỉ xuất hiện nhiều vào mùa hè (cuối tháng 2 đến khoảng tháng 5 âm lịch) hàng năm. Người dân thường không bắt ve trưởng thành lâu ngày chế biến món ăn mà chỉ bắt khi nó ở giai đoạn nhộng (thân mềm, màu xanh) để chế biến. Nhộng ve sầu được xem như là một đặc sản quý hiếm.

    Khi vừa lột xác, nhộng ve có thân rất mềm nên dễ bị các loài côn trùng khác tấn công. Lúc này, nhộng ve có màu xanh và độ phản chiếu rất cao.

    Ấu trùng ve sầu sống ở dưới đất, hút nhựa rễ cây sống, đến mùa, vào ban đêm, ấu trùng sẽ chui lên mặt đất, bò lên thân cây cách mặt đất từ 0,5 – 1m rồi dừng lại, tiến hành lột xác trở thành nhộng ve (quá trình lên khỏi mặt đất và tiến hành lột xác diễn ra từ 1 – 2 giờ). Sau đó, nhộng ve sẽ lớn dần và bay lên sống trên tán cây (đời sống ve sầu trên cây chỉ kéo dài khoảng từ 40 đến 60 ngày).

    Ông Nguyễn Văn Phụ – Chủ tịch Hội Nông dân xã An Phú Tân cho biết, ve sầu chỉ chọn vườn măng cụt hoặc chôm chôm để sinh sống. Bởi 2 loại cây trồng trên được bố trí bờ liếp cao, không bị ngập úng khi vào mùa mưa. Theo đó, các ấu trùng ve có nơi trú ẩn và tồn tại nhiều năm dưới lòng đất.

    “Ve sầu có 3 lần lột xác trong đêm, từ 7-8 giờ, từ 9-10 giờ và từ 1-2 giờ sáng. Vì vậy, để bắt được nhộng ve, tức là loại ngon nhất, người dân phải canh đúng thời gian trên đi ra vườn bắt nhanh, nếu không nhộng ve sẽ phát triển nhanh đôi cánh, bay lên tán lá khó bắt. Do đầu mùa nên ve rất hiếm, từ 4.000-5.000m2 vườn cây ăn trái mới có thể bắt được khoảng 1 kg nhộng ve sầu” – ông Phụ nói.

    Sau khi bắt về, người dân ngâm ve vào nước ấm pha muối để tách sạch chất mủ cây, ngắt bỏ cánh rồi nêm gia vị và chế biến món ăn.

    Cũng theo ông Phụ, nhà người dân nào có vườn măng cụt hoặc chôm chôm, tối đến đều chuẩn bị đồ nghề (đèn pin) đi bắt ve về chế biến thành những món ăn trong nhà. Hiện cũng có nhiều hộ chuyên đi bắt ve sầu để bán cho các thương lái.

    Ve sầu hiện có giá từ 300.000 – 400.000 đồng/kg trong khi đó khoảng 5 năm trước loại ve này chỉ có giá khoảng 50.000 đồng/kg. Do đầu mùa ve, mưa chưa xuất hiện nên nguồn ve sầu ít, không đủ cung cấp cho các nhà hàng, thành phố.

    Ngon – Sạch – Lạ xin gửi đến bạn đọc hình ảnh “săn” nhộng ve sầu ở cù lao Tân Qui:

    Để dễ tìm bắt nhộng ve, người dân thường dùng đèn pin chiếu vào thân cây. Ve sầu có đầu to, không chích hoặc cắn và vô hại đối với con người. Ve sầu đực có khả năng tạo ra âm thanh nghe inh ỏi suốt mùa hè.

    Trung bình mỗi gốc cây thường có từ 3 – 5 con ve lột xác.

    Nhộng ve sầu được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng và hợp khẩu vị nhiều người như: rang, chiên bột, xào gốc hành (hoặc củ hành), nấu cháo nước cốt dừa…

    Không chỉ dùng trong bữa cơm gia đình dân dã, nhộng ve sầu còn là món đặc sản tại nhiều nhà hàng ở miền Tây. Khi thưởng thức món ăn được chế biến từ nhộng ve, người ăn cảm nhận hương vị thơm thơm từ sữa, không dai như món ăn được chế biến từ các loài côn trùng khác như dế, đuông dừa…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Bài Thuốc Từ Ve Sầu
  • Cách Chế Biến Cá Anh Vũ Tươi Sống Ngon Nhất
  • Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Ếch Cho Bé Tăng Cân Và Khỏe Mạnh
  • Cách Chế Biến Một Số Món Ngon Từ Ếch Cho Bé Yêu Cung Cấp Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Món Bóng Xào Thập Cẩm Ngon Mà Đơn Giản Nhanh Gọn
  • Ve Sầu: Mồi Nhậu Hay Kho Nấm Độc?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Sơ Chế Váng Đậu Ăn Lẩu Ngon Miệng
  • Các Món Từ Váng Đậu Đơn Giản Mà Dễ Làm
  • Vịt Xiêm Nấu Món Gì Ngon Cho Bữa Cơm Thêm Tròn Vị?
  • Món Ăn Ngon Từ Vịt Xiêm
  • Bật Mí Cách Làm Nước Chấm Vịt Quay, Vịt Nướng Thơm Ngon Đúng Điệu!
  • Ve sầu là loài côn trùng không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam, nhất là vào mùa hè. Nhiều người đã tận dụng mùa ve sầu phát triển rầm rộ để bắt ve về làm mồi nhậu. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết và chế biến các món ăn từ ve sầu không đảm bảo vệ sinh nên không ít người đã phải trả giá vì ham “món ngon, vật lạ” theo mùa.

    Nhập viện vì ngộ độc ve sầu

    Gần đây nhất là trường hợp bốn nạn nhân ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã phải đi cấp cứu khẩn cấp do ngộ độc ve sầu (ngày 24/4). Bốn nạn nhân gồm ông N.V.L. (63 tuổi), ông P.V.X. (57 tuổi), ông V.V.L. (35 tuổi) và ông L.V.C. (50 tuổi). Theo lời kể của gia đình nạn nhân, trưa ngày 23/4, trong khi đào đất để trồng cà trong vườn nhà thì ông L. phát hiện ra một ổ ve sầu. Sau đó, ông L. cùng các bạn là ông X., L., C. đã bắt ổ ve sầu, chiên giòn để làm mồi nhậu.

    Nhiều người tận dụng ve sầu làm món ăn. Tuy nhiên, món ăn này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với sức khỏe.

    Ăn xong, mọi người bị nôn ói, co giật và cứng đờ người. Người nhà thấy vậy có người tưởng trúng gió nên đã cạo gió cho nạn nhân, có người lại tưởng nạn nhân uống say nên đưa nạn nhân về nghỉ. Tuy nhiên, tình trạng không biến chuyển nên các nạn nhân đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Đất Đỏ rồi chuyển lên Bệnh viện Bà Rịa nhưng tình trạng bệnh nhân nặng nên trưa ngày 24/4, các nạn nhân được chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

    Trước đó gần 1 năm (14/5/2012), tại bệnh viên Nhi đồng 1 TP HCM cũng đã từng xảy ra trường hợp ngộ độc tập thể của 15 em do ăn phải nhộng ve sầu nhiễm độc. Theo lời kể của gia đình, ngày 14/5 nhóm bạn gồm có 15 em (từ 3 đến 14 tuổi ngụ tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đã vào rẫy đào nhộng ve sầu về chế biến và cùng ăn. Tuy nhiên, 4 giờ sau khi ăn, các em có biểu hiện nôn ói, rối loạn thần kinh (kích thích, run tay chân, co giật). Lập tức các em được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Hàm Tân và Bệnh viện tỉnh Bình Thuận. Trong đó, 5 em bị nặng nhất được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

    Nấm ký sinh trong ve sầu cực độc

    Thực chất ve sầu không phải là loại côn trùng không có lợi cho sức khỏe. Nếu biết cách chế biến, bảo quản hợp vệ sinh thì nó sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng rất lớn cho cơ thể. Theo một nghiên cứu của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Quốc Tế đã chỉ ra rằng 100g ve chứa 4g nước,71.9g protein, l0.9 gram carbohydrate, nguyên tố vi lượng kali 30 mg, l7 mg kẽm… Nhộng ve có chứa protein cao hơn nhiều so với bất kỳ loại thịt động vật khác và trứng.

    Ngoài giá trị dinh dưỡng ve còn có giá trị dược liệu rất cao, theo y học hiện đại, ve sầu, ve sữa chứa một số lượng lớn chitin, trong những năm gần đây là chitin được dùng như là loại thuốc chống lão hóa, chống ung thư và là thực phẩm tăng lực, có giá trị kinh tế rất cao. Ngoài ra, chitin còn giúp mạnh gan, điều hòa huyết áp, giảm đau, cầm máu, khử trùng, cải thiện bệnh tiểu đường, nâng cao vai trò của tiêu hóa, và thậm chí có thể được sử dụng làm da nhân tạo, dây chằng nhân tạo, và các nguyên liệu khác…

    Ve sâu cũng như các loại côn trùng khác ở dưới lòng đất rất dễ nhiễm các loại nám ký sinh nguy hiểm.

    Tuy nhiên, đại đa số người dân khi bắt ve sầu về chỉ sơ chế qua rồi cho lên chiên giòn và đưa vào bàn nhậu. Chính sự chủ quan đó là nguyên nhân dẫn đến hàng loại vụ ngộ độc do ăn ve sầu.

    Giải thích về nguyên nhân hai vụ ngộ độc điển hình trên, bác sĩ Vy cho biết, không chỉ riêng ve sầu mà các loài côn trùng khác như dế, đuông dừa, bọ cạp… cũng chứa các protide. Tuy nhiên, khi chúng sống trong môi trường đất có nhiều các bào tử nấm, trong đó có vô số bào tử nấm độc thì rất nguy hiểm.

    Nếu gặp độ ẩm, nhiệt độ, môi trường sinh trưởng thích hợp, thì những bào tử nấm sẽ nhiễm vào các con côn trùng, ấu trùng và phát triển rất mạnh. Chúng sẽ biến thân mình của những con côn trùng, ấu trùng này thành những nơi chứa đầy các sợi tơ nấm độc trong thân và gây ngộ độc nặng cho người nào ăn phải, nếu không kịp thời cứu chữa có thể gây tử vong.

    Đồng thời, bác sĩ cũng cảnh báo, mùa hè đang đến, các bậc phụ huynh cần giáo dục cho trẻ và đồng thời phải bổ xung thêm kiến thức từ trung tâm y tế địa phương để biết phân biệt nhộng côn trùng nào có thể ăn được, loại nào có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, tuyệt đối không ăn nhộng côn trùng đã chết và bị nhiễm nấm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đặc Sản Ve Sầu Giá 500 Nghìn: Món Ăn “sang Chảnh” Nhà Giàu Hà Nội
  • Rùng Mình Những Đặc Sản Ngon Trứ Danh Nhưng Lại Có “độc” Chết Người Ở Việt Nam
  • Cách Nấu Mì Vịt Tiềm Ngon Ngất Ngây Tại Nhà
  • Chia Sẻ Với Các Mẹ 3 Món Ngon Từ Vịt Trời Cực Đơn Giản Dễ Làm
  • 3 Bí Quyết Để Có Cách Luộc Vịt Ngon Không Hôi, Thịt Thơm Bùi Đẹp Mắt
  • Cách Làm Và Thưởng Thức Món Ve Sầu Rán Lai Châu Đúng Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Vi Cá Mập Tươi
  • Tê Tê Là Con Gì? Tác Dụng Của Vảy Tê Tê?
  • Chế Biến Và Bảo Quản Hạt Đác
  • Cách Làm Vịt Quay Bắc Kinh Ngọt Thịt, Giòn Da
  • Cách Nấu Cà Ri Vịt Xiêm Thơm Ngon Đậm Đà Hương Vị
  • 1. Cách làm ve sầu rán Lai Châu

    Ve sầu là loài côn trùng không mấy xa lạ với mọi người dân. Trong thơ ca, ve sầu đi cùng với những ngày hè oi ả báo hiệu ngày tựu trường. Trong ẩm thực Tây Bắc, ve sầu là nguyên liệu chính cho món ăn đặc sản nơi đây.

    Chính vì thế mà mọi nhà dân đều trồng thật nhiều bồ kết để nuôi ve sầu. Ve sầu rất thích nhựa bồ kết và sẽ trú ngụ thành đàn trên những cây bồ kết làm tổ. Đến khi muốn làm xe sầu rán, người dân chỉ cần rung cây là ve sầu sẽ rơi xuống.

    Nguyên liệu

    Ve sầu, hạt mắc khén là 2 nguyên liệu tương đối khó tìm, bạn có thể lên mạng tham khảo các địa chỉ mua hoặc hỏi người thân, bạn bè, đồng nghiệp… để mua được đầy đủ các nguyên liệu, giúp món ăn thêm tròn vị.

    Cách làm món ve sầu rán

    • Sau khi mua ve sầu về, bạn cho vào túi nilon, thêm vào đó nước muối để ve sầu không mọc cánh và thoát xác, sau đó cắt hết cánh, rút ruột, rửa sạch.
    • Để không bị ngộ độc, sau khi ngâm nước muối, bạn cho ve nhúng qua nước sôi rồi rửa sạch bằng nước lạnh.
    • Lạc đem rang giòn, sau đó đem một hạt lạc nhồi vào bụng ve. Đem tẩm ướp ve sầu với hạt mắc khén và các loại gia vị: muối, mắm… Thời gian tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 – 20 phút, khoảng thời gian này sẽ giúp ve sầu ngấm đều gia vị, mang hương vị đậm đà và thơm ngon khó cưỡng.
    • Ve sầu sau khi ngâm tẩm gia vị sẽ đem lên chiên giòn. Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào đun cho sôi, sau đó cho ve sầu vào chiên. Chú ý ban cần thường xuyên lây đũa lật để ve sầu chín đều, không bị cháy khét. Vặn lửa nhỏ trong suốt quá trình chiên.
    • Cuối cùng đến khi thấy ve sầu vàng ươm màu cánh gián, bạn vớt ra đĩa, bên dưới được kê thêm giấy thấm dầu để hút dầu mỡ, ăn vào đỡ bị ngán. Món ăn hoàn thành và sẵn sàng thưởng thức.

    2. Cách thưởng thức ve sầu rán Lai Châu

    Ve sầu rán có thể được coi là một món đồ nhậu thượng hạng được rất nhiều quý ông ưa chuộng, nhất là khi món ăn này giòn tan, thấm mỡ mà được uống cùng với một chút rượu thì quả là sự kết hợp hoàn hảo.

    Thế nên, món đặc sản ve sầu rán thường được nhắm với rượu ngô Sùng Phải, một loại rượu nổi tiếng của Lai Châu.

    Ve sầu rán vàng rụm, nhai từng miếng thấy được độ giòn của vỏ, bên trong lại béo ngậy, ngon ngọt, hương thơm quyến rũ của hạt mắc khén sẽ làm cho người ta ăn mãi không chán.

    Khi ăn không nên vội vàng, hãy thử nhai thật chậm để cảm giác được hết vị ngọt và béo của ve sầu, cái vị thơm thơm bùi ngậy khó tả của món ăn này.

    Đến với Lai Châu, bạn không nên bỏ qua rượu ngô Sùng Phải, rượu có mùi thơm nhẹ nhàng, vị rượu ngô không quá cay nồng, làm người uống thêm thư thái, sảng khoái hơn.

    Khi bạn nhấp một ngụm nhỏ rượu ngô, men rượu cay nồng và thơm nhạt phả vào trong khoang miệng, gột đi hết cái ngấy béo, làm quyện hơn hương vị thơm ngon của món ăn ve sầu rán, làm bạn ăn mãi không chán.

    Bạn sẽ được trải nghiệm một bữa ăn khó quên với những nguyên liệu hết sức dân dã, thấm đượm sự tinh túy trong cách chế biến cầu kì và cẩn thận của người Thái trong món ăn này.

    3. Giá trị dinh dưỡng có trong ve sầu

    Theo nghiên cứu của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Quốc Tế đã chỉ ra rằng 100g ve chứa 4g nước, 71.9g protein, 10.9 gram carbohydrate, nguyên tố vi lượng kali 30 mg, 17 mg kẽm, canxi mg.

    Ngoài giá trị dinh dưỡng ve sầu còn có giá trị dược liệu rất cao, theo Y học hiện đại, ve sầu, ve sữa chứa một số lượng lớn chitin, trong những năm gần đây là chitin được dùng như là loại thuốc chống lão hóa, chống ung thư và là thực phẩm tăng lực, có giá trị kinh tế rất cao. Chính bởi vậy ăn món ve sầu rán có giá trị tích cực đối với sức khỏe con người.

    Chắc chắn đây sẽ là một kỉ niệm khó quên trong suốt chuyến đi thăm rừng núi Tây Bắc của bạn và người thân.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Vịt Quay Bằng Chao Thơm Ngon Độc Nhất Vô Nhị
  • Hãy Yêu 1 Người Biết Cách Làm Thức Uống Ngon
  • 6 Cách Làm Thạch Trân Châu Trà Sữa Tại Nhà “gây Sốt” Cộng Đồng Mạng
  • Cách Làm Thức Uống Dưỡng Da Bằng Nghệ Tươi, Mật Ong Và Sữa Ong Chúa
  • 5 Cách Làm Đẹp Bằng Nha Đam Tươi Hiệu Quả
  • Đặc Sản Ve Sầu Giá 500 Nghìn: Món Ăn “sang Chảnh” Nhà Giàu Hà Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • Ve Sầu: Mồi Nhậu Hay Kho Nấm Độc?
  • Cách Sơ Chế Váng Đậu Ăn Lẩu Ngon Miệng
  • Các Món Từ Váng Đậu Đơn Giản Mà Dễ Làm
  • Vịt Xiêm Nấu Món Gì Ngon Cho Bữa Cơm Thêm Tròn Vị?
  • Món Ăn Ngon Từ Vịt Xiêm
  • Ve sầu non hay còn gọi là nhộng ve sầu được xem là món ăn dân giã, quen thuộc ở nhiều vùng quê. Thời gian gần đây, món ăn này bỗng nhiên được ưa chuộng, trở thành đặc sản đắt đỏ được nhiều người tìm mua.

    Theo khảo sát của PV Dân trí, trên thị trường 1kg nhộng ve sầu được rao bán có giá từ 500 – 600 nghìn đồng/kg, tuy nhiên muốn mua với số lượng lớn, khách phải đặt hàng trước từ 2-3 hôm.

    Anh Tú, một thương lái bán ve sầu ở Yên Bái cho biết, nhộng ve sầu không có quanh năm mà chỉ có từ cuối tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Người săn ve không bắt những con trưởng thành lâu năm để chế biến món ăn mà chỉ bắt khi chúng ở giai đoạn nhộng, còn non, chưa mọc cánh.

    “Để bắt được nhộng ve, người dân thường phải đi vào buổi tối dùng đèn để soi dưới các gốc cây hoặc đào đất dưới những gốc thông, gốc phượng để tìm. Chính vì việc săn tìm kỳ công nên giá bán nhộng ve trên thị trường cũng đắt đỏ”, anh Tú nói.

    Thương lái này cũng cho biết, thời gian này đang là đầu mùa nên nhộng ve rất hiếm, có khi phải đi cả cây số mới săn được 1-2kg nhộng. Nhộng ve sau đó sẽ được sơ chế, ngâm nước muối pha loãng để ve nhả hết nhựa cây sau đó đóng gói, hút chân không và đưa ra thị trường.

    “Mấy năm nay, nhiều quán ăn ở Hà Nội, Hải Phòng… rất chuộng món nhộng ve nên có bao nhiêu hết bấy nhiêu. Có lúc tôi phải gom ở nhiều điểm bán lẻ mới đủ cung cấp cho khách buôn”, anh Tú nói. Cũng theo thương lái này, năm nay dù mới là đầu mùa nhưng thị trường mua bán đã khá nhộn nhịp. Từ đầu tháng 5, nhiều khách quen ở các thành phố lớn đã gọi điện đặt hàng, nhờ mua với số lượng lớn. “Dù giá đắt, đơn hàng nhiều nhưng đầu mùa hàng khan nên tôi toàn phải từ chối bớt”, anh Tú khẳng định.

    Trong khi đó, liên hệ với chị Thu – một đầu mối chuyên cung cấp côn trùng ở Hoàng Mai (Hà Nội), người này cho biết nhộng ve ở cơ sở chị hiện có giá bán là 500 nghìn đồng/kg. Nhộng được gom từ các tỉnh thành miền Tây và một số tỉnh miền núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Yên Bái… sau đó đổ buôn cho các nhà hàng, khách sạn hoặc người mua có nhu cầu.

    “Nhộng ve được xem như đặc sản quý hiếm. Chúng có thể chế biến được nhiều món như chao mỡ, tẩm bột… Khi ăn nhộng ve sầu có vị bùi béo, ngọt thơm rất đặc trưng. Trước đây, nhộng ve sầu rất rẻ nhưng vài năm trở lại đây, nhu cầu thị trường lớn nên giá cả cũng tăng theo. Có thời điểm khan hàng, nhộng còn được chào bán với giá 600 nghìn đồng/kg”, chị Thu nói.

    Cũng theo chị Thu, nhộng ve có nhiều loại, loại ngon và đắt nhất là những con nhộng cánh tơ, thân béo mẫm, vừa mới lột xác. Nhộng sau khi được sơ chế sẽ được cấp đông luôn để đảm bảo đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được chất lượng, hương vị tươi ngon.

    “Ve sầu thường lột xác trong đêm, để bắt được loại nhộng ngon nhất, người đi săn phải canh đúng thời điểm và thực hiện thao tác rất nhanh, nếu không cánh ve cứng lại, bay lên khỏi mặt đất vừa khó bắt mà chất lượng cũng không ngon bằng loại nhộng non. Hiện là đầu mùa nên giá nhộng ve còn đắt, chỉ khoảng vài tuần nữa, hàng sẵn, giá sẽ “hạ nhiệt” dần chỉ dao động từ 200-400 nghìn đồng/kg”, thương lái này cho hay.

    Từ đầu mùa đến giờ cơ sở chị Thu mới cung cấp ra thị trường khoảng 20-30kg nhộng ve cho các nhà hàng do nguồn hàng chưa có nhiều.

    Với giá bán trên thị trường là 500 nghìn đồng/kg nhộng ve như hiện nay, nhiều người tiêu dùng thừa nhận đây không còn là món ăn bình dân nữa mà đã trở thành đặc sản đắt đỏ.

    Trong khi đó, anh Biên (43 tuổi, Long Biên, Hà Nội) cũng cho biết anh rất thích ăn món nhộng ve sầu rang lá chanh. Năm nào vào mùa hè, anh cũng đặt của người quen vài kg để tủ lạnh ăn dần. “Nhộng ve ăn bùi, béo lại ngậy hơn so với nhộng tằm nên rang lá chanh, hay chiên mỡ đều ăn rất lạ miệng và đưa cơm. Mùa này có đĩa nhộng ve rang lá chanh, cốc bia mát và bát canh chua thì ăn rất vào cơm. Tuy nhiên, đang là đầu mùa giá còn đắt dù rất thèm nhưng cũng không dám mua nhiều”, anh Biên nói.

    Hiệp Nguyễn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rùng Mình Những Đặc Sản Ngon Trứ Danh Nhưng Lại Có “độc” Chết Người Ở Việt Nam
  • Cách Nấu Mì Vịt Tiềm Ngon Ngất Ngây Tại Nhà
  • Chia Sẻ Với Các Mẹ 3 Món Ngon Từ Vịt Trời Cực Đơn Giản Dễ Làm
  • 3 Bí Quyết Để Có Cách Luộc Vịt Ngon Không Hôi, Thịt Thơm Bùi Đẹp Mắt
  • 1️⃣【Cách Làm Hột Vịt Lộn Xào Me Ngon Khó Cưỡng 】® Thedrunkenpot
  • Chế Biến Món Ăn Từ Hải Sâm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hải Sâm Làm Món Gì? Cách Chế Biến Hải Sâm Ngon Tuyệt Hảo Mỗi Ngày
  • Cách Làm 3 Món Ăn Từ Hạt Sen
  • 4 Món Ăn Ngon Từ Hạt Sen Khô Đơn Giản, Dễ Làm
  • 10 Cách Chế Biến Các Món Ngon Với Hàu Sữa Thơm Béo Bổ Dưỡng Đơn Giản
  • Chế Biến Món Ăn Từ Bông Bí Dân Dã
  • Hải sâm là một loại hải sản biển cực kì dinh dưỡng với những công dụng đặc biệt của nó. Trong những năm gần đây cuộc sống người dân tăng cao nên nhu cầu sử dụng những loại cao lương mỹ vị, đặc biệt là hải sâm cũng tăng cao. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin những món cơ bản dễ chế biến với hải sâm.

    Hải Sâm xào thập cẩm

    Chỉ nghe tên thôi là đã biết được món Hải Sâm xào thập cẩm khá bình dân, dễ chế biến phù hợp trong bữa cơm gia đình. Nguyên liệu gồm : Hải Sâm tươi hoặc khô ( 200g ), nấm rơm ( 200g ), bông cải xanh ( 100g ), 100g cà chua bi, 1 củ cà rốt, 2 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê dầu hào, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, nước dùng và các loại gia vị như muối, bột ngọt, tiêu…

    Đầu tiên chẻ đôi nấm và cà chua, cà rốt xắt thành lát mỏng, bông cải xanh và hải sâm thì cắt thành miếng vừa miệng. Phi tỏi, khi có mùi thơm thì cho tất cả rau củ vào xào đến khi hơi chín thì cho Hải Sâm vào. Cho thêm nước dùng, dầu hào, hạt nêm cho vừa với khẩu vị. Cuối cùng là đổ vào một ít bột năng để tạo độ sánh cho món ăn. Khi chín vớt ra dĩa, rắc thêm ngò và tiêu, ăn nóng sẽ rất ngon và bổ dưỡng.

    Hải Sâm xào tôm nấm

    Món này nghe thôi đã thấy hấp dẫn, là sự kết hợp giữa tôm và hải sâm, những loại hải sản cao cấp. Nguyên liệu gồm có : 400g Hải Sâm tươi hoặc khô. Nếu là Hải Sâm khô thì ngâm nước vài phút cho mềm ra. 100g nấm hương, 200g tôm loại gì tùy thích, 1 củ gừng, tỏi, hành tím, hành tây và các loại gia vị cơ bản.

    Tôm và hải sâm rửa sạch. Tôm cắt bỏ đầu, đuôi và lấy chất dơ ở trên lưng. Hải Sâm cắt miếng nhỏ vừa miệng. Củ gừng cắt thành sợi. Cho hành và tỏi lên chảo phi cho thơm, rồi cho Hải Sâm và tôm vào xào sơ sơ đến khi vừa chín thì thêm nấm hương và hành tây vào, nêm gia vị hạt nêm vào cho vừa ăn. Khi ăn món này, Hải Sâm tỏa mùi thơm, giòn ăn kèm với tôm và hành tây rất hấp dẫn.

    Hải Sâm Ngâm rượu

    Đối với Hải Sâm khô, ngâm rượu uống rất tốt cho cơ thể, bổ thận tráng dương. Hải Sâm khô sẽ được tán thành bột rồi ngâm với rượu. Một lượng bột Hải Sâm sẽ ngâm được với nhiều lần rượu khác nhau. Mỗi lần sau lại giảm lượng rượu đi.

    Với những món đơn giản, dễ chế biến mà lại bổ dưỡng từ Hải Sâm, các bà nội trợ có thể biến tấu thành nhiều món khác nhau để cho bữa cơm gia đình thêm hương vị mới mẻ. Hải Sâm khô và tươi chất lượng luôn có bán tại Hải Sản tươi sống Ông Giàu, sẵn sàng phục vụ những quý khách bận rộn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Một Số Món Ăn Từ Hải Sâm
  • Bí Quyết Nấu Món Ngon Từ Hoa Chuối
  • Tác Dụng Của Hoa Chuối Với Bà Đẻ
  • 10 Cách Chế Biến Món Ăn Từ Hàu Mới Lạ Thơm Ngon Mà Cực Bổ Dưỡng Dành Cho Bạn
  • Chế Biến Món Ăn Từ Hàu Tăng Cường Sinh Lý Cho Nam Giới
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Đặc Biệt Chế Biến Từ Ốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức: 7 Cách Làm Ốc Xào Me Tại Nhà Ngon Khó Cưỡng
  • 3 Cách Làm Ốc Xào Me Tại Nhà
  • Cách Làm Ốc Xào Măng Chua Cay Giòn Giòn Ngon Hết Ý
  • Cách Làm Ốc Xào Măng Chua Cay Đặc Trưng Xứ Thanh
  • Cách Làm Ốc Xào Măng Chua Cay Cho Ngày Cuối Tuần
  • Nguyên liệu: 1 con ốc giác (khoảng 300 g), 1 chén nước cốt dừa, 1 trái ớt sừng, 2 cây sả, 1 ít gừng giã giập, 2 thìa cà-phê bột cà ri, 1 thìa súp sả băm, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 1 thìa cà-phê củ hành băm, 1 thìa cà-phê đường, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê nước cốt me, 1 thìa cà-phê nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn, đậu phộng rang, rau răm ăn kèm.

    Ốc giác trụng sơ với ít gừng giã giập, vớt ra, để ráo, vít lấy phần thịt ốc. Ớt sừng xắt lát. Sả cây cắt khúc, đập giập. Bắc chảo, phi thơm tỏi, sả, ớt, củ hành băm với dầu ăn, cho sả cây và bột cà ri vào xào sau đó đổ nước cốt dừa vào nấu sôi.

    Cho tiếp ốc vào, nêm hạt nêm, đường, nước mắm, nước cốt me vừa ăn, để lửa riu riu. Nấu đến khi nước sền sệt là được, tắt bếp, nhấc xuống. Trút ốc ra đĩa, rắc đậu phộng giã giập và ớt lên. Dùng kèm rau răm.

    Mách nhỏ: Ốc giác chọn con vừa ăn, không nên chọn con quá to sẽ bị nhớt. Khi vít lấy thịt ốc nên nhẹ tay, tránh làm vỡ mật sẽ làm món bị đắng mất ngon.

    Nguyên liệu: 1/2 kg ốc đỏ, 2 cây sả, 300 ml sữa tươi, 1 thìa súp bơ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, sả băm, tỏi băm, rau húng lủi trang trí.

    Ốc đỏ làm sạch. Sả cây cắt khúc, đập giập. Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, đợi bơ tan cho tỏi, sả băm vào phi thơm. Cho sả cây vào xào sau đó cho ốc vào xóc đều. Đổ tiếp sữa vào, nêm thêm hạt nêm, đường vừa ăn, để lửa riu riu. Khi ốc chín, trút ra đĩa, trang trí thêm rau húng lủi lên mặt.

    Mách nhỏ: Nếu mua ốc đỏ đông lạnh nên chịu khó chọn và ngửi từng con để đảm bảo ốc thật tươi. Có thể dùng tay bấm vào thịt ốc, cảm thấy cứng và chắc là được.

    Nguyên liệu: 1/2 kg ốc móng tay, 2 cây sả, 50 g rau húng lủi, 2 trái ớt sừng, 4 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 ít gừng giã giập, 2 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm.

    Ốc rửa sạch. Rau húng lủi nhặt lấy lá, rửa sạch. Ớt, hành tím, tỏi xắt lát mỏng. Bắc nồi nước lên bếp, nấu thật sôi, cho vào ít gừng giã giập.

    Trụng ốc thật nhanh, vớt ra, tách một bên vỏ, chừa lại phần vỏ gắn với nạc ốc, để ráo. Trộn đều hành, ớt, tỏi xắt lát với tương ớt, nước mắm, đường, hạt nêm và nước cốt chanh làm nước trộn. Cho ốc đã luộc vào thố, rưới nước trộn, cho thêm rau húng lủi vào, trộn đều, gắp ra đĩa.

    Mách nhỏ: Ốc móng tay phải chọn ốc sống, tức những con bạn thấy còn ngọ nguậy. Khi trụng ốc phải đợi nước thật sôi, vừa cho vào là vớt ra ngay.

    ỐC NHẢY XÀO SA TẾ

    Nguyên liệu:

    – 1Kg ốc nhảy, chọn con vừa còn tươi ngon, chà sạch vỏ ốc, ngâm nước cho thật sạch cát, vớt ra

    – 20g tôm khô, ngâm mềm với nước lạnh, bằm nhỏ

    – 5 nhánh sả, bằm nhuyễn

    – 2 quả ớt đỏ, xắt thật nhỏ

    – 1 tép tỏi, bằm nhuyễn

    – nước mắm

    – hạt nêm Maggi Ngon Ngon

    – đường, dầu ăn.

    Thực hiện:

    Ốc nhảy chần sơ để lấy thịt ốc ra khỏi vỏ dễ hơn, cắt thịt ốc từng miếng vừa ăn, đun nóng dầu, xào thơm tỏi, sả, cho tôm vào xào khoảng 5 phút. Nêm nước mắm, hạt nêm Maggi Ngon Ngon, đường vừa ăn, cho ớt bằm vào. đặt một chảo khác lên bếp. đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho ốc vào xào chín. Cuối cùng, cho sa tế vừa chế biến ở trên vào đảo đều.

    Thưởng thức: Dọn ra dùng nóng.

    – 1 thìa súp ớt khô

    – 2 thìa súp tương xí muội

    – 1 thìa súp tương ớt

    – 1 thìa súp hạt điều đỏ

    – 4 thìa súp dầu ăn

    – 1 thìa cà phê đường

    – 2 thìa cà phê hạt nêm

    – 2 thìa cà phê xì dầu

    – 1/2 thìa cà phê muối

    – 1/2 thìa cà phê tiêu, tỏi, sả cây, sả băm.

    Cách làm:

    1. Ốc bươu ngâm trong nước và sả cây đập giập cho nhả hết nhớt, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt, rửa sơ qua nước sạch để ráo nước.

    2. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn

    3. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, phi thơm tỏi và sả băm. Cho tương ớt, tương xí muội, màu hạt điều, ớt khô, xì dầu vào khuấy đều, nêm đường, hạt nêm, muối, tiêu vừa ăn. Cho ốc đã sơ chế vào xóc đều, tắt bếp

    4. Cho ra đĩa, trang trí với sả và ớt trái, dùng nóng với cơm.

    – 1 nhánh gừng

    – 1 thìa cà phê bột nghệ

    – 1 thìa súp hạt nêm

    – 1 thìa súp dầu ăn.

    Cách làm:

    1. Ốc bươu ngâm nước vo gạo hoặc ớt cho nhả hết đất, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt, rửa qua nước để ráo.

    2. Lá lốt lặt cuốn, rửa sạch để ráo nước, xắt sợi. Gừng xắt sợi. Ớt và tỏi băm nhuyễn để riêng từng thứ.

    3. Phi thơm tỏi, ớt, gừng với dầu ăn, cho ốc và lá lốt vào xào, nêm hạt nêm vừa ăn. Xào khoảng 5 phút nhắc xuống.

    4.Trút ra đĩa, dùng nóng với cơm.

    Chả ốc cuộn lá lốt

    – 200g giò sống

    – 1 nhánh gừng

    – 1 nắm lá chanh

    – 1 củ hành tây

    – 1 củ hành tím

    – 2 trái ớt hiểm

    – 4 thìa cà phê hạt nêm

    – 1/2 thìa cà phê tiêu

    – 2 thìa cà phê đường

    – 3 thìa súp nước mắm ngon

    – Dầu để chiên.

    Cách làm:

    1. Ốc bươu ngâm nước vo gạo hoặc ớt cho nhả hết đất, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt băm nhỏ

    2. Gừng, lá chanh, tỏi, củ hành tím, ớt băm nhuyễn, để riêng từng thứ. Hành tây xắt lát thật mỏng. Lá lốt lặt bỏ cuốn, rứa sạch vẩy ráo nước.

    3. Phi thơm 1/2 tỏi với dầu ăn, trút ra trộn đều với 1/2 gừng, thịt ốc, giò sống, hành tím băm, lá chanh, hạt nêm, tiêu.

    4. Trải lá lốt ra, cho nhân đã trộn vào giữa mặt dưới lá, cuộn lại như cuộc chả giò, tiếp tục như thế cho đến hết nhân.

    5. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, dầu sôi cho từng cuộn lá lốt vào chiên trên lửa nhỏ, khi thấy cuốn hơn cứng tay là được.

    6. Pha nước mắm với đường, tỏi, gừng làm nước chấm, món này có thể ăn kèm với bún rất ngon.

    – 3 trái cà chua

    – 1 thìa cà phê hành tím băm

    – 2 thìa cà phê tỏi băm

    – 1 thìa súp lá lốt xắt nhuyễn

    – 1 thìa súp tía tô xắt nhuyễn

    – 1 thìa súp hành lá xắt khúc

    – 1 thìa súp mẻ

    – 2 thìa cà phê mắm tôm

    – 1 thìa cà phê đường

    – 1 thìa súp nước mắm.

    Cách làm:

    1. Ốc bươu lấy ruột, đảo qua nước phèn chua loãng cho sạch nhớt, lấy ra rửa sạch. Ngó khoai cạo vỏ rửa sạch, cắt khúc, trụng qua nước sôi. Cà chua rửa sạch xắt múi cau. Mẻ lọc lấy nước chua. Ướp ốc với 1 thìa cà phê nước mắm, đường, nước mẻ, mắm tôm. Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho 1/2 lượng cà chua vào xào, cà mềm cho ốc vào đảo đều cho thấm. Thêm nước vào xăm xắp, nêm gia vị cho vừa ăn.

    2. Khi nước đã rút bớt, ốc thấm gia vị thì xếp ngó khoai vào nồi, sau đó xếp cà chua lên trên, đậy nắp om trong khoảng 15 phút rồi rắc hành lá, tía tôi, lá lốt lên trên, tắt bếp. Múc ra tô dùng nóng.

    – 2 thìa cà-phê tỏi băm

    – 2 thìa cà-phê ớt xay

    – 1 thìa cà-phê bơ

    – 2 thìa cà-phê đường

    – 2 thìa cà-phê hạt nêm

    – Rau răm ăn kèm.

    Cách làm:

    1. Ốc nhựa rửa sạch, ngâm nước cho sạch nhớt, để ráo. Tỏi củ lột vỏ, xắt lát mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, phi thơm tỏi, ớt băm cùng tỏi xắt lát.

    2. Cho ốc nhựa vào, nêm đường, hạt nêm vừa ăn, xóc đều. Lấy đĩa, lót rau răm phía dưới, trút ốc lên trên, dùng nóng.

    Mách nhỏ:

    Khi ngâm ốc, nên cho vào ít ớt và sả xắt, ốc sẽ nhả sạch nhớt. Thời gian ngâm không cần quá lâu, chỉ khoảng 15 phút là được.

    – 1 muỗng canh dấm

    – 2 chén nước dùng heo

    – 1 muỗng cà phê tỏi bằm

    – 1 muỗng cà phê gừng bằm

    – 1/2 muỗng cà phê giềng

    – 1 muỗng cà phê ớt tươi

    – 1 muỗng cà phê lá chanh xắt nhuyễn

    – 2 muỗng sả bằm

    – 5 cây sả cây, đập giập

    – 2 muỗng canh dầu màu điều

    – Gia vị: hạt nêm, đường. Chuẩn bị 1 nồi đất.

    Cách làm:

    1. Ốc móng tay rửa sạch qua nước muối cho vào nồi hấp chín rồi xếp vào nồi đất (không lấy nước). Cho dầu điều vào chảo phi thơm tỏi rồi cho sả, gừng, ớt, giềng vào xào cho thơm.

    2. Sả cây đập dập, cho vào nồi đất rồi cho 2 chén nước dùng, lá chanh xắt nhuyễn và dấm vào nồi. Đun sôi, nêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm sao cho có vị chua ngọt. Tiếp tục cho gừng, ít giềng vào, chờ nước sôi lại lần nữa là được. Dùng nóng.

    ỐC HƯƠNG NHỒI THỊT

    – Ốc hương: 500g

    – Nạc heo băm: 100g

    – Sả băm: 20g

    – Hành phi: 20g

    – Tỏi băm: 20g

    – Lá sả: 10 lá

    – Tiêu sọ: vừa ăn

    – Muối: 1/2 muỗng cà phê

    – Đường: 1 muỗng cà phê

    Cách làm:

    Ốc hương rửa sạch với chút muối. Bắc nồi với nước sôi sẵn, cho ốc hương vào hấp vừa chín tới, nhấc ra.

    Lấy hết phần thịt ốc hương ra, bằm nhuyễn, sau đó cho thịt nạc băm, sả băm, hành phi, tỏi băm, muối, đường trộn đều lại với nhau.

    Cho lá sả vào vỏ ốc, cho tiếp thành phần ốc vừa trộn vào bên trong. Mang hấp khoảng 15 phút, lấy ra dùng nóng với rau thơm

    (Sưu tầm)

    Cách Làm:

    Ốc mua về dùng nước lạnh ngâm nửa ngày,sau đó rửa sạch để ráo.

    Ớt sừng và ớt khô băm nhỏ

    Me vắt cho vào tô,cho khoảng 1 chén cơm nước sôi vào,để hơi nguội,sau đó bóp cho phần thịt me tan trong nước,lượt lại xác me,bạn sẽ có 1 chén nước me chua.

    Đường thẻ cho vào cối đâm nhỏ

    Cho chảo lên bếp,cho vô 2m sup dầu ăn,chảo dầu nóng,cho hành tím+tỏi+ớt khô+ớt sừng vào xào cho thơm,sau đó cho ốc vô xào và cho tiếp 1m sup dầu ớt vô cùng đảo đều,nêm nước mắm,đường thẻ,hạt nêm,và đường cát vào,cuối cùng đổ chén nước me và nước sup gà vào,đậy nấp nấu lửa trung bình,khoảng 2 phút là ốc chín,nêm nếm lại lần nửa,nếu lạt có thể cho tí xíu muối,nêm sao cho nước sốt có vị chua chua ngọt ngọt là được,dùng 1/2m cà phê bột bắp hòa với 1 m sup nước,rưới vô chảo ốc,nước sốt hơi sánh là được,múc ốc ra tô ăn nóng.

    Lưu ý: phần bột bắp cho vô chảo ốc không nên cho nhiều,chỉ cho 1/2m cà phê là đủ,nếu cho quá nhiều,nước sốt sẻ đặc sệt ăn không ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ốc Tỏi Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu? Nấu Món Gì Ngon?
  • Cách Làm Sạch Nghêu Sò Ốc Hến Đơn Giản Mà Hiệu Quả
  • Hướng Dẫn Chế Biến Ốc Nhảy Phú Quốc, Cách Chọn Ốc Nhảy Phú Quốc Ngon
  • Cách Làm Món Ốc Nhồi Thịt Hấp Lá Gừng Thơm Phưng Phức
  • Ốc Nhung Giá Bao Nhiêu 1Kg? Ốc Lông Biển Làm Món Gì Ngon?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100