Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Chuẩn Vị

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Tại Nhà Ngon Chuẩn Vị
  • Hải Sản Hot Mùa Này Tại Việt Nam
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Mì Cua Lông Thượng Hải
  • Những Món Ngon Được Chế Biến Từ Cua Lông Thượng Hải
  • Cách nấu bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng sẽ giúp bạn trải nghiệm đầy đủ các cung bậc khác nhau của vị giác: mặn, ngọt, chua, cay, bùi, thanh… hòa lẫn tạo ấn tượng sâu đậm ngay sau khi thưởng thức. Bánh đa cua là món ngon trứ danh của người Hải Phòng. (Ảnh: Internet)

    Đến Hải Phòng, bạn sẽ bắt gặp bánh đa cua ở khắp các phố phường, từ nhà hàng sang trọng cho đến những con ngõ bình dân suốt từ đông sang hè. Với người dân Hải Phòng, trong bát bánh đa cua có hương sắc của trời, vị mặn mòi, chân chất của vùng đồng biển. Món ăn này được xem là một trong những món ăn Việt Nam ngon, được nhiều bạn bè quốc tế yêu thích. Để làm nên món bánh đa cua không quá khó, bạn chỉ cần đầu tư một chút công sức là đã có thể hoàn thành xuất sắc và mang chút hương vị ẩm thực miền Bắc vào bữa ăn rồi đấy! Trong những ngày trời thanh mát, bạn có thể trổ tài chế biến bánh đa cua nóng hổi, cay cay để chiêu đãi bạn bè, người thân.

    Bánh đa đỏ được làm từ gạo theo công thức gia truyền của người Hải Phòng. (Ảnh: Internet)

    Bánh đa đỏ là một trong những yếu tố làm nên đặc trưng cho món ăn. Bánh đa được chế biến rất công phu từ gạo được phơi thật già nắng ngâm vào nước vài giờ rồi cho vào cối xay nhuyễn, cho nước vừa đủ tạo nên thứ bột sánh mịn, dẻo mềm. Xay xong hòa thêm bột quả gấc chín, thêm chút kẹo đường phèn hay một thứ mật thơm bí truyền để bột có màu nâu sậm. Rồi qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ miết mỏng, hấp chín, sắp kín trên phên tre đem hong nắng, tráng sương thế là một loại bánh đa đỏ đặc trưng vùng quê biển Hải Phòng đã thành hình.

    • 500g cua đồng
    • 20g gạch cua
    • 500g sườn non
    • 200g thịt nạc vai băm
    • 300g chả cá chiên
    • 300g mỡ gáy
    • 20g hành tím băm, 5g hành tím cắt lát, 5g hành tím để nguyên củ nướng
    • 50g nấm mèo băm
    • 1 ít lá lốt
    • 5g tôm khô
    • 15g mắm tôm
    • 15g nước cốt me
    • 2 trái cà chua
    • Bánh đa cua
    • Gia vị bao gồm: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, bột canh, bột ngọt
    • Rau ăn kèm: xà lách, cần nước, tía tô, rau muống, ngò rí, rau nhút. Với cần nước, rau muống, rau nhút, bạn nên luộc sơ qua.

    Bước 1: Sơ chế cua đồng

    Cho cua vào nồi, đậy vung rồi xóc cho sạch. Tách bỏ phần yếm và mai cua chỉ lấy phần thân, lấy phần gạch cua ở mai ra để riêng. Cho thân cua vào máy xay nhuyễn (nếu không có máy xay bạn có thể lấy cối giã nát).

    Thịt cua sau khi đã xay pha với nước (tỷ lệ 1:2), khuấy đều, dùng rây hoặc túi vải thưa lược để tránh phần xác cua rớt xuống gây lợn cợn không ăn được.

    Lược bỏ xác cua Bước 2: Nấu nước dùng cua

    Sau khi đã lọc nước cua xay, bạn đổ vào nồi nêm thêm 5g hạt nêm, khuấy theo chiều kim đồng hồ và đun sôi cho đến khi riêu cua nổi lên mặt nồi thì dùng vợt vớt ra. Bạn để riêng phần riêu và phần nước dùng cua.

    Vớt riêu cua để riêng và giữ lại phần nước dùng Bước 3: Nấu nước dùng xương

    Bạn chần sơ sườn heo qua nước sôi có pha 1 ít muối trong 3 phút để loại bỏ các chất bẩn. Sau đó mang đi rửa sạch, để ráo nước.

    Bắc một nồi nước lạnh lên bếp (khoảng 3 lít), cho sườn vào cùng với hành tím nướng để nước dùng thơm hơn. Hầm cho đến khi sườn chín mềm, vớt sườn để riêng ra và giữ lại nước dùng. Lưu ý trong quá trình nấu, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt.

    Bước 4: Làm tóp mỡ

    Mỡ cắt hạt lựu, đem chần sơ qua nước sôi và 1 ít muối cho sạch. Sau đó đem rửa sạch và đem thắng cho vàng, giòn.

    Bước 5: Cách làm chả lá lốt

    Cho thịt nạc xay vào tô nêm vào 20g hành tím băm, nấm mèo, 5g đường, 5g tiêu, 5g nước mắm, 5g hạt nêm trộn đều lên để nguyên liệu và gia vị thấm vào nhau.

    Cho thịt vào giữa lá lốt và cuốn chặt lại.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 5g dầu ăn, thả cuốn lá lốt vào chiên cho đến khi chín đều.

    Chiên chả lá lốt Bước 6: Nấu nước dùng bánh đa cua

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 5g dầu ăn, phi thơm 5g hành tím cắt lát rồi cho gạch cua, cà chua cắt múi cau vào, nêm thêm 5g bột nêm, xào thơm.

    Bắc nồi lên bếp, cho nước dùng cua, nước dùng sườn đã nấu vào nồi. Để nước dùng bánh đa cua thêm đậm đà, bạn nêm vào nồi 20g đường cát, 25g bột canh, 15g bột ngọt, 5g tôm khô, 15g mắm tôm, 15g nước cốt me cùng với cà chua xào vào đun sôi lên.

    Nước dùng bánh đa cua Bước 7: Trình bày và thưởng thức

    Bánh đa cua ngâm nước lạnh 3 – 5 phút rồi rửa sạch, để ráo nước khi nào ăn chần qua nước sôi 20 giây rồi cho vào tô. Cho sườn, riêu cua, chả cá chiên cắt lát mỏng, tóp mỡ vào tô, chan nước dùng lên trên và ăn kèm với các loại rau.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tìm Hiểu Về Chế Độ Dinh Dưỡng Và Cách Nấu Thức Ăn Cho Chó Con
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Cổ Gà Xay Cho Chó Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Gà Từ Bèo Tây
  • Cua Biến Làm Món Gì Ngon
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé 9
  • Cách Làm Món Bánh Đa Cua Hải Phòng Ngon Đúng Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thạch Hoa Quả Nhiều Màu Sắc Cho Bé
  • Một Số Cách Chế Biến Hoa Quả Cho Bé
  • Bé 6 Tháng Tuổi Ăn Được Trái Cây Gì Và Mẹ Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ra Sao?
  • 6 Nguyên Tắc Cho Trẻ Ăn Hoa Quả Đúng Cách Mẹ Nên Nắm Vững
  • Cách Chế Biến Nước Quả Siêu Tốt Cho Bé Đang Ăn Dặm
  • Bánh đa của Hải Phòng là một món ăn đặc biệt của người dân nơi đây. Và đây chính là nét độc đáo, hấp dẫn du khách đến với đất cảng để có thể thưởng thức một tô bánh đa cua ngon đúng vị. Đến với nơi đây, mọi người sẽ dễ dàng bắt gặp những con phố, hàng quán bán bánh đa cua tấp nập người ăn. Với người dân Hải Phòng, một bát bánh đa cua tượng trưng cho hương vị của trời đất: vị mặn của biển, màu xanh của những cọng rau thể hiện sự chân chất của người dân nơi đây.

    Đặc trưng của món bánh đa của Hải Phòng

    Để làm ra một tô bánh đa cua không quá khó khi bạn đầu tư một chút công sức của mình vào trong món ăn, mang cả những tâm tình của người nấu là có thể hoàn thành xuất sắc được món ăn này rồi.

    Một nguyên liệu làm nên nét đặc trưng của bánh đa cua Hải Phòng đó chính là bánh đa đỏ. Bánh được làm từ công thức cổ truyền của người dân nơi đây, được chế biến từ gạo. Gạo được phơi thật già nắng rồi cho vào nước ngâm vài giờ rồi đem xay nhuyễn tạo nên một thứ bột sánh mịn, dẻo mềm. Để ra được màu bánh đỏ như vậy cần cho bột gấc dẻo mềm, đường phèn hay một thứ gia vị gia truyền của người xưa. Thông qua đôi bàn tay khéo léo, bánh được hấp chín và đem phơi khô.

    Nguyên liệu

    • Cua đồng: chọn cua tươi, nên chọn cua cái vì có lượng thịt và lượng gạch nhiều hơn
    • Sườn non sẽ giúp cho nước dùng của thêm ngọt vị hơn
    • Gia vị: hạt nêm, đường tiêu, nước mắm, dầu ăn
    • Rau ăn kèm: xà lách, rau muống được luộc qua, tía tô.
    • Để cho món ăn thêm ngon và nhiều lựa chọn: bạn cũng có thể ăn kèm với một số món ăn như: đậu rán, chả lá lốt,…tùy thuộc vào sở thích của bạn.

    Cách chế biến món ăn:

    Bước 1: Sơ chế cua đồng:

    Cua được ngâm để nhả đất đồng thời tách bỏ phần yếm và mai chỉ giữ lại phần thân cua. Lấy phần gạch ở mai cua để riêng, phần thân cho vào xay hoặc giã bằng cối.

    Thịt cua sau khi được xay, đem ra lọc với nước để loại bỏ xác cua tránh lơn cợn theo tỷ lệ 1:2 (1 phần cua, 2 phần nước)

    Bước 2: Nấu nước dùng:

    Sau khi đã lọc cua, đổ nước dùng vào nồi rồi nêm muối và ngoáy đều theo kim đồng hồ giúp phần gạch cua không bị đọng lại dưới đáy nồi.

    Phần sườn non được sơ chế qua để loại bỏ chất bẩn, cho vào hầm thật mềm để sườn có thể tiết ra chất ngọt. Sau đó vớt riêng sườn và để lại phần nước ngọt.

    Phần gạch cua được phi thơm cùng với hành tím và cà chua cắt múi.

    Cho nước dùng cua vào nồi và nước sườn vào làm một, đồng thời nêm gia vị để nước dùng cua thêm đậm vị: phần gạch cua được đun, bột ngọt, tôm khô, mắm tôm, nước cốt me để đun sôi.

    Bước 3: Trình bày và thưởng thức:

    Bánh đa cua ngâm nước lạnh khoảng 3-5 phút. Cho sườn, riêu cua, chả cá chiên (chả lá lốt), rau muống được luộc qua và chan nước dùng lên trên và ăn kèm với các loại rau.

    Đậm vị món ngon Hải Phòng

    Bánh đa cua sau khi được trình bày với một màu sắc bắt mắt: màu xanh của rau, màu đỏ của cà chua, bánh đa, và vị ngọt của nước xương, nước dùng cua, một chút thơm thơm của hành phi. Đặc biệt khi ăn kèm với các món chua như: ớt tươi, măng chua sẽ tạo cảm giác chua chua thanh thanh và ngậy ngậy béo của nước dùng.

    Nếu bạn chưa có dịp đến Hải Phòng để thưởng thức món ngon đó. Bạn có thể áp dụng công thức đặc biệt này để làm ra môt bát bánh đa cua ngon đúng vị và mang một trải nghiệm đáng nhớ.

    Sốt cá chua ngọt – món ngon ngày se lạnh Xôi lá cẩm – món ngon của vùng núi Tây Bắc

    --- Bài cũ hơn ---

  • 12 Thực Phẩm Cấm Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi Ăn
  • Chế Biến Thực Phẩm Từ Trứng Cho Trẻ
  • Cách Nấu Đồ Ăn Cho Trẻ Không Lo Mất Chất
  • 4 Nhóm Thực Phẩm Cần Thiết Cho Trẻ Ăn Dặm
  • 10 Loại Thực Phẩm Giúp Trẻ Cao Vượt Trội Và Cách Chế Biến Phù Hợp Nhất
  • Cách Làm Món Bánh Đa Cua Hải Phòng Siêu Thật Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Hãy Viết 1 Thuyết Minh Về Cách Làm Món Bánh Đa Cua Hải Phòng Câu Hỏi 347193
  • Khám Phá Những Món Ngon Được Chế Biến Từ Cua Lông Thượng Hải
  • Cua Lông Thượng Hải Giá Bao Nhiêu? Mua, Bán Ở Đâu Hà Nội, Tp Hcm
  • Cách Chế Biến Cua Lông 01/2021
  • Nấu Canh Bằng Cua Đồng Bán Sẵn
  • Cách làm bánh đa cua Hải Phòng là món ăn nức danh vô cùng, khiến ai đến Hải Phòng cũng không quên nếm thử món ăn tuyệt vời này. Tuy nhiên, không phải chỉ có người Hải Phòng mới thường xuyên được nếm hương vị món ăn này vì cách làm bánh đa cua bể Hải Phòng đã được các chị em áp dụng và chế biến ngay tại nhà. Không cần đến tận nơi mà bánh đa cua Hải Phòng ở Hà Nội hay rất nhiều nơi khác vẫn cứ mang được nét đặc trưng của món ăn ngon tuyệt này. Thỉnh thoảng chiều rỗi mà dùng cách làm món bánh đa cua Hải Phòng để làm món ăn cho cả nhà thì chẳng còn gì hấp dẫn hơn.

    Cách làm bánh đa cua Hải Phòng

    – Lọc cua xay lấy mình nước còn bả bỏ đi, khêu gạch ra bát riêng.

    – Sau khi rửa sạch thì đem chặt sườn lượn thành miếng vừa ăn, trần qua nước sôi, ninh lấy nước dùng.

    – Hành hoa, lá lốt rửa sạch, để ráo. Hành hoa thái khúc ngắn.

    – Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ.

    – Trộn thịt xay với nấm hương, mộc nhĩ, tiêu, chút gia vị, sau đó dùng lá lốt gói lại, rán chín.

    – Ngâm bánh đa đỏ trong nước cho mềm, rửa sạch rồi vớt ra rổ, để ráo.

    – Nhặt và rửa sạch các loại rau thơm, vớt ra rổ để ráo.

    – Rau muống, rau rút, rau cần nhặt rửa sạch, thái khúc dài.

    – Hành, tỏi khô bóc vỏ đập dập.

    – Cà chua rửa sạch, bổ múi cam.

    – Phi thơm hành khô, cho gạch cua vào xào cho nổi màu.

    – Cho nước cua đã lọc vào nồi, đặt lên bếp, nêm ít muối rồi đun lửa vừa đến nước sôi lên thì dùng môi khuấy thật nhẹ để gạch nổi lên, lật mặt cho gạch chín rồi hớt ra bát riêng.

    – Me cạo vỏ, rửa sạch rồi thả vào nồi nước, đun một lúc cho me mềm thì vớt ra bát, dầm nát, đổ một chút nước vào bát, đổ trở lại nồi.

    – Cho nước ninh sườn cùng màu gạch cua vào nồi, nấu sôi thì cho cà chua, nêm gia vị vừa miệng, nấu cho sôi lại thì thả hành hoa.

    – Chần bánh đa cua bằng nước sôi rồi cho ra tô, chần rau rồi cho lên trên, thêm ít gạch cua, chả lá lốt, chan nước dùng lên nữa là xong.

    Cách làm bánh đa cua Hải Phòng chủ yếu dùng vào những dịp có đông người cùng thưởng thức, như vậy sẽ đỡ tốn công chế biến hơn, mà ăn đông thì lại càng thêm vui vẻ nữa chứ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Lạ Miệng Với Cua Huỳnh Đế Phong Cách Singapore Và Hong Kong
  • Mách Bạn Cách Làm Cua Hấp Bia Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Cua Hấp Rượu Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng
  • Các Cách Giúp Người Chăn Nuôi Tiết Kiệm Cả Tấn Thức Ăn
  • Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Tại Nhà Ngon Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Hải Sản Hot Mùa Này Tại Việt Nam
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Mì Cua Lông Thượng Hải
  • Những Món Ngon Được Chế Biến Từ Cua Lông Thượng Hải
  • Cua Lông Hong Kong Món Ngon Nhất Định Phải Thử
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cua Lông Nướng Cực Kì Hấp Dẫn Và Dễ Làm
  • Bánh đa cua là món ăn đặc sản nổi tiếng của thành phố Hải Phòng, được làm từ sợi bánh đa, cua đồng và các nguyên liệu bình dân khác. Thế nhưng, hương vị đặc biệt của món ăn này đã làm thổn thức biết bao thế hệ các thực khách gần xa.

    Có thể nói, bánh đa cua là một bản hòa tấu độc đáo của cả màu sắc và hương vị. Chỉ với cái nhìn đầu tiên, thực khách sẽ bị hút hồn ngay bởi thành phần nguyên liệu đa dạng với màu sắc vô cùng hấp dẫn, đó là bánh đa đỏ, gạch cua, sườn heo, chả cá, chả lá lốt, rau xanh, rau thơm…

    Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai của sợi bánh đa hòa quyện với vị ngọt đậm đà của nước dùng được nấu từ cua và xương, ăn với chả lá lốt và các nguyên liệu khác ngon tuyệt, một hương vị rất riêng không thể lẫn.

    Ngày nay, bánh đa cua đã có mặt ở nhiều nơi, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Chỉ với 30.000 – 50.000đ bạn có thể thưởng thức ngay tô bánh đa nóng hổi, thơm lừng. Thế nhưng, ở mỗi nơi lại có sự biến đổi một chút so với hương vị gốc, vậy nên muốn thưởng thức bánh đa cua đúng vị cũng không hề dễ dàng.

    Để đáp lại sự kỳ vọng của các bạn, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu bánh đa cua Hải Phòng đúng vị thơm ngon nhất. Với cách làm này, bạn có thể tự tay vào bếp để nấu bánh đa cua bất cứ lúc nào!

    Sơ chế nguyên liệu

    Sườn heo mua về đem rửa sạch với nước, nếu cần thiết có thể rửa thêm với nước muối cho sạch. Chặt sườn thành các miếng nhỏ vừa ăn. Bạn đun sôi một nồi nước rồi cho sườn vào luộc khoảng 1 – 2 phút, làm như vậy để loại bỏ các bọt bẩn trong sườn tiết ra. Tiếp đó, bạn vớt sườn ra rổ rồi rửa lại với nước lạnh.

    Cua mua về cho vào nồi, đậy vung rồi xóc thật sạch. Để làm cua, bạn tách bỏ phần yếm và mai cua, chỉ lấy phần thân. Khều gạch cua ở mai ra một cái chén nhỏ, đổ vào nồi.

    Bánh đa rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 5 phút cho mềm rồi vớt ra rổ, để ráo nước.

    Mỡ heo rửa sạch, thái hạt lựu.

    Cà chua rửa sạch, bổ múi cau vừa.

    Lá rốt rửa sạch, để thật ráo nước.

    Rau muống nhặt sạch, bỏ bớt lá, ngắt khúc vừa ăn, đem rửa sạch rồi để ráo.

    Rau nhút nhặt các cọng non, rửa sạch, để ráo.

    Nấm mèo ngâm nước cho nở ra, cắt gốc, rửa sạch rồi băm nhỏ.

    Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.

    Hành lá, rau ngò nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

    Chả cá cắt miếng vừa ăn sao cho thật đẹp mắt.

    Nấu nước dùng bánh đa cua

    Sườn heo sau khi luộc sơ và rửa sạch bạn cho vào nồi cùng với chút hạt nêm, nước nắm, bột ngọt, đổ thêm nước rồi bắc lên bếp hầm khoảng 1,5 tiếng để làm nước dùng bánh đa cua.

    Lưu ý, bạn căn chỉnh lượng nước sao cho phù hợp với số người ăn trong gia đình. Khi hầm sườn heo, nếu thấy có bọt thì bạn hớt tiếp cho sạch, như vậy nước dùng mới trong và ngọt.

    Lưu ý: Bạn nên sơ chế xương và bắc nồi nước dùng lên bếp nấu trước, trong khi nấu thì tiến hành chế biến các nguyên liệu còn lại để tiết kiệm thời gian.

    Xay cua

    Thân cua bạn cho vào máy xay, thêm chút muối tinh rồi bấm máy xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, bạn có thể cho cua vào cối giã cũng được, tuy nhiên bước này sẽ hơi tốn thời gian.

    Cho từng chút nước vào thịt cua xay rồi dùng tay bóp nhẹ, đợi một lát cho thịt cua nổi lên trên rồi lọc lấy nước cua bên trên, đổ vào một cái nồi khác.

    Làm chả lá lốt ăn kèm

    Bạn cho thịt heo xay, nấm mèo thái nhỏ, một ít hành lá thái nhỏ, ½ muỗng hạt nêm, bột ngọt và hạt tiêu xay vào tô, trộn đều để tạo thành hỗn hợp hòa quyện. Xúc từng chút hỗn hợp trên vào chiếc lá lốt, cuộn tròn lại để tạo thành những miếng chả nhỏ, dài. Dùng 1 cây tăm xiên ngang qua miếng chả để cố định lá lốt. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.

    Sau khi làm xong chả lá lốt, bạn bắc chảo lên bếp rồi chiên chín chả.

    Xào gạch cua

    Cho mỡ heo thái nhỏ vào chảo, chiên đến khi nước mỡ tiết ra và tóp mỡ khô lại. Lúc đó, bạn cho hành tím thái mỏng vào phi thơm, đổ chén gạch cua vào xào để tạo màu rồi múc ra chén, để riêng.

    Chần rau ăn kèm

    Đun sôi một nồi nước, cho rau muống và rau rút vào nồi luộc chín tới, vớt rau ra và thả nhanh vào thau nước đá lạnh. Ngâm khoảng 10 phút để rau giòn và giữ được màu xanh đẹp mắt, sau đó vở ra rổ, để ráo.

    Hoàn thiện nồi nước dùng

    Bạn chắt lấy phần nước dùng nấu từ sườn heo sang một cái nồi khác, để riêng. Nếu thích ăn sườn heo thì vớt sườn vào cùng.

    Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, đun sôi liu riu với lửa nhỏ, khuấy nhẹ nhàng để gạch cua không bị cháy khét dưới đáy nồi. Khi gạch cua nổi lên mặt nước, bạn vớt gạch cua ra chén để tránh bị vỡ, nát, sau đó trút nước hầm xương và cà chua vào nồi. Đun sôi lại rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho gạch cua vào rồi tắt bếp.

    Thành phẩm và thưởng thức

    Trụng bánh đa vào nước sôi cho mềm, đổ ra tô. Bạn xếp sườn heo, chả cá, chả lá lốt lên trên, múc thêm chút nước gạch cua xào để tạo màu đẹp mắt, thêm hành, ngò, ớt tươi (nếu thích ăn cay) vào tô, chan nước dùng vào rồi ăn nóng.

    Ăn kèm với các loại rau sống, chanh tươi, chuẩn bị thêm chén nước mắm ăn kèm.

    Chắc hẳn với hương vị tuyệt vời của món bánh đa cua, bạn sẽ thưởng thức một lần rồi nhớ mãi. Học cách nấu bánh đa cua Hải Phòng, bạn sẽ có thêm một món ăn đặc sản để bổ sung vào thực đơn gia đình hay trổ tài vào các dịp cần thiết.

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    Cách chọn cua đồng ngon.

    Bên cạnh việc mua cua tươi, còn sống thì có rất nhiều yếu tố quyết định đến độ thơm ngon của cua đồng. Bạn hãy tham khảo các mẹo sau đây để chọn được những con cua thơm ngon nhất:

    +Lựa chọn thời điểm mua cua: Đầu tháng và cuối tháng là thời điểm cua ngon nhất, lúc này cua béo, chắc thịt, thịt thơm ngon. Giữa tháng cua lột vỏ nên gầy và ít thịt.

    + Mẹo chọn chua: Cua đồng thường có màu sáng đục (mai cua có màu sáng hơn một chút). Khi mua, bạn nên chọn những con cua di chuyển nhanh, càng khỏe và luôn chĩa lên trên, quan sát thấy mình cua mập, chân càng còn nguyên vẹn. Dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy có bọt khí nổi lên là cua khỏe, còn tươi. Nếu phần yếm chắc, không bị lún là cua chắc thịt và ngược lại, phần yếm lún thì đó là cua ốp, ít thịt, thường bị khai và ăn không ngon.

    Cách chọn sườn heo.

    Sườn heo là nguyên liệu nấu nước dùng, đồng thời cũng được múc ăn kèm với bánh đa cua nên cần lựa chọn kỹ lưỡng.

    Chọn miếng sườn có cả nạc lẫn mỡ, khi ăn thịt sẽ mềm và thơm, béo. Miếng sườn có xương dẹp và nhỏ sẽ ít xương, nhiều thịt. Chọn những miếng sườn tươi màu hồng nhạt, khi ấn tay vào thấy mặt sườn khô, độ đàn hồi tốt. Không nên mua sườn để lâu hoặc có mùi ôi, thiu, màu sắc lạ.

    Mua bánh đa đỏ.

    Bánh đa đỏ là nguyên liệu đặc trưng của Hải Phòng, được làm từ gạo theo công thức gia truyền của người Hải Phòng nên phải mua đúng gốc thì mới ngon. Bạn nên nhờ người quen mua ở Hải Phòng hoặc các địa chỉ uy tín để đảm bảo các yếu tố hấp dẫn về hương vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Chuẩn Vị
  • Tìm Hiểu Về Chế Độ Dinh Dưỡng Và Cách Nấu Thức Ăn Cho Chó Con
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Cổ Gà Xay Cho Chó Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Gà Từ Bèo Tây
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Chuẩn Vị Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Tại Nhà Ngon Chuẩn Vị
  • Hải Sản Hot Mùa Này Tại Việt Nam
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Mì Cua Lông Thượng Hải
  • Những Món Ngon Được Chế Biến Từ Cua Lông Thượng Hải
  • Cua Lông Hong Kong Món Ngon Nhất Định Phải Thử
  • Hướng dẫn cách nấu bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng

    Nguyên liệu nấu bánh đa cua

    • 500g cua đồng
    • 20g gạch cua
    • 500g sườn non
    • 200g thịt nạc vai băm
    • 300g chả cá chiên
    • 300g mỡ gáy
    • 20g hành tím băm
    • 5g hành tím cắt lát
    • 5g hành tím nguyên củ nướng
    • 50g nấm mèo băm
    • 1 ít lá lốt
    • 5g tôm khô
    • 15g mắm tôm
    • 15g nước cốt me
    • 2 trái cà chua
    • Bánh đa cua
    • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, bột canh, bột ngọt.
    • Rau ăn kèm: Xà lách, tía tô, cần nước, rau muống, ngò rí, rau nhút (Riêng cần nước, rau muống, rau nhút, bạn cần luộc sơ qua trước).

    Cách nấu bánh đa cua Hải Phòng

    Bước 1: Sơ chế cua đồng

    Cho cua vào trong nồi, đậy kín nắp vung rồi xóc đều. Lấy cua ra ngoài rửa lại nhiều lần với nước, tách bỏ phần yếm, mai chỉ lấy phần thân và tách gạch cho vào bát để riêng.

    Cho phần thân cua vào máy xay rồi xay nhuyễn, trong trường hợp không có máy bạn có thể cho vào cối giã nhuyễn.

    Cho thịt cua đã xay ra bát, pha thêm nước, khuấy đều rồi dùng rây (hoặc túi vải) lược lấy phần nước và loại bỏ bã.

    Bước 2: Nấu nước dùng cua

    Cho nước cua vừa lọc vào nồi, bắc lên bếp. Để có được món bánh đa cua ngon, bạn đừng quên cho thêm 5g hạt nêm vào cùng.

    Dùng muỗng khuấy đều theo chiều kim đồng hồ. Cho đến khi nước sôi, riêu cua kết tủa và nổi trên bề mặt nồi thì vớt ra ngoài để trong bát.

    Bước 3: Nấu nước dùng xương

    Rửa sạch sườn heo với nước muối rồi chần sơ qua với nước sôi trong khoảng 3 phút để khử đi mùi hôi và loại bỏ các chất bẩn, vớt sườn heo ra ngoài đi rửa lại với nước.

    Cho sườn, hành tím nướng vào nồi, đổ thêm 3 lít nước, bắc lên bếp tiến hành ninh. Khi sườn chín mềm, bạn vớt sườn ra ngoài. Lưu ý, đối với công đoạn này trong cách làm bánh đa cua bạn cần thường xuyên vớt bỏ lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng có màu đẹp mắt.

    Bước 4: Làm tóp mỡ

    Rửa sạch miếng thịt mỡ với nước muối pha loãng rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.

    Chần thịt mỡ cắt hạt lựu với nước sôi trong vòng vài phút rồi cho vào cho vào chảo, bắc lên bếp thắng cho đến khi vàng, giòn.

    Bước 5: Làm chả lá lốt

    Cho thịt nạc xay vào trong bát lớn, thêm 20g hành tím băm, 5g đường, 5g tiêu xay, 5g nước mắm, 5g hạt nêm và nấm mèo cắt sợi, trộn đều.

    Rửa sạch lá lốt với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước hoặc bạn có thể dùng khăn để lau sơ qua.

    Trải lá lốt lên mặt phẳng (đĩa, thớt), cho thịt vào giữa rồi cuộn tròn một cách khéo léo.

    Bắc chảo lên bếp, cho tiếp 5g dầu ăn vào đun sôi rồi cho chả lá lốt vào chiên chín vàng đều các mặt.

    Bước 6: Nấu nước dùng bánh đa cua

    Bắc chảo khác lên bếp, tiếp tục cho 5g dầu ăn vào đun sôi. Dầu nóng, cho 5g hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi cho gạch cua, cà chua bổ múi cau, 5g hạt nêm, đảo đều.

    Cho nước dùng cua cùng nước ninh sườn heo vào chung nồi lớn, bắc lên bếp tiếp tục đun. Cách làm bánh đa cua Hải Phòng ngon làm xiêu lòng người ăn là bạn nêm thêm 20g đường cát, 25g bột canh, 15g bột ngọt, 5g tôm khô, 15g mắm tôm, 15g nước cốt me cùng cà chua vừa xào vào cùng.

    Bước 7: Trình bày và thưởng thức

    Cho bánh đa cua ngâm trong âu nước lạnh khoảng 5 phút, rửa sạch, để ráo nước rồi chần sơ qua nước sôi trong vòng 20-30 giây, cho vào bát.

    Tiếp tục xếp sườn, riêu cua, chả lá lốt chiên, chả cá chiên tóp mỡ lên trên, chan nước dùng là đã có thể thưởng thức kèm với các loại rau sống đã chuẩn bị trước đó.

    Bát bánh đa cua nóng hổi, có hương thơm đặc trưng, màu sắc bắt mắt cuốn hút người ăn.

    Sợi bánh đa chín, vừa mềm vừa dai. Nước dùng có vị thanh ngọt tự nhiên.

    Chả lá lốt thơm, chả cá dai, sườn chín mềm, gạch cua béo, rau ăn kèm tươi giòn.

    Một số lưu ý khi thực hiện cách nấu bánh đa cua tại nhà

    Mẹo chọn cua đồng

    Nên chọn mua cua vào thời điểm đầu hoặc cuối tháng.

    Cua đồng thường có màu sáng đục ở phần mai.

    Chọn những con cua còn đầy đủ chân, càng, di chuyển nhanh nhẹn.

    Dùng tay ấn vào phần yếm, nếu thấy có bọt khí thì là cua tươi, ngon và ngược lại.

    Mẹo chọn sườn heo

    Nên chọn những miếng sườn có cả nạc lẫn mỡ.

    Lựa những miếng sườn có xương dẹp, nhỏ, ít xương và nhiều thịt.

    Những miếng sườn có màu hồng nhạt, khi ấn tay vào có độ đàn hồi cao là sườn tươi ngon.

    Mua bánh đa đỏ

    Làm bánh đa cua đúng chuẩn Hải Phòng, bạn nên dùng loại bánh đa đỏ.

    Tham khảo một số địa điểm bán bánh đa cua ngon

    Quán bánh đa cua ngon ở Hải Phòng

    Bánh đa cua – Đình Đông: số 271, Đình Đông, phường Đông Hải, Lê Chân.

    Quán Bà Cụ – Bánh Đa Cua Bể: số 179 Cầu Đất, Ngô Quyền.

    Bánh đa cua đồng: số 48 Lạch Tray, Ngô Quyền.

    Bánh đa cua Hải Phòng ở Sài Gòn

    Bánh đa cua Hải Phòng – Trường Sơn: số A1A Trường Sơn, phường 15, quận 10.

    Quán dì Lý: số 103 Đồng Khởi, quận 1.

    Quán bánh đa cua Hải Phòng – Hoàng Kế Viêm: số 1 Hoàng Kế Viêm, phường 12, quận Tân Bình.

    Bánh đa cua ngon ở Hà Nội

    Quán bánh đa cua Tam Đa: số 6 Dốc Tam Đa, Tây Hồ.

    Quán bánh đa cua – Hàng Đồng: số 8 Hàng Đồng, Hoàn Kiếm.

    Quán bánh đa cua – Phùng Hưng: số 6 Phùng Hưng, Hoàn Kiếm.

    Với cách nấu bánh đa cua trên, bạn hoàn toàn có thể vào bếp chế biến để thay đổi thực đơn bữa ăn của gia đình mình. Hương vị các nguyên liệu hòa quyện khiến người ăn phải mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức. Đồng thời, một số địa chỉ bánh đa cua Hải Phòng trên cũng là gợi ý giúp bạn dễ dàng tìm được địa điểm thưởng thức nếu không có nhiều thời gian vào bếp trổ tài.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Chuẩn Vị
  • Tìm Hiểu Về Chế Độ Dinh Dưỡng Và Cách Nấu Thức Ăn Cho Chó Con
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Cổ Gà Xay Cho Chó Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Gà Từ Bèo Tây
  • Cua Biến Làm Món Gì Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Ngon Tuyệt Cú Mèo

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Bánh Đa Cua Hải Phòng Siêu Thật Vị
  • Hãy Viết 1 Thuyết Minh Về Cách Làm Món Bánh Đa Cua Hải Phòng Câu Hỏi 347193
  • Khám Phá Những Món Ngon Được Chế Biến Từ Cua Lông Thượng Hải
  • Cua Lông Thượng Hải Giá Bao Nhiêu? Mua, Bán Ở Đâu Hà Nội, Tp Hcm
  • Cách Chế Biến Cua Lông 01/2021
  • Cách nấu bánh đa cua với hương vị ngon ngọt từ nước dùng đến đồ ăn kèm đều nằm gọn trong công thức mà chúng tôi sắp chia sẻ sau đây. Bánh đa cua vốn là một món ăn truyền thống nổi tiếng của thành phố hoa phượng đỏ, nước dùng ngon ngọt từ xương, bánh đa cua bắt mắt dai thơm kết hợp vô cùng hài hòa với nhau tạo nên vị ngon tinh tế, nhẹ nhàng. Bánh đa cua được rất nhiều người yêu thích, từ nay không cần phải tốn công đi xa, bạn vẫn có thể tự tay chế biến bánh đa cua ngon ngay tại nhà.

    + Rau sống ăn kèm

    Cách làm bánh đa cua:

    Bước 1: Cua mua về rửa sạch, bỏ yếm, bóc mai.

    Bước 2: Giã lấy nước cua. Gạch cua dùng tăm khều ra cho vào 1 bát nhỏ để riêng.

    Bước 3: Sườn rửa sạch với chút muối, cho vào nồi luộc sơ qua. Tiếp đó rửa sạch lần nữa mới đem ninh làm nước dùng.

    Bước 5: Cà chua thái nhỏ xào thơm cùng hành và dầu ăn, trút vào nồi nước dùng để tạo vị chua nhẹ. Ở đây mình không dùng me hay quả chua để nấu nước dùng. Nước me sẽ được dùng riêng khi ăn.

    Bước 6: Mỡ phần rửa sạch, thái hạt lựu. Cho vào chảo rán cho ra nước mỡ.

    Bước 7: Khi tóp mỡ gần chín vàng, các bạn cho hành tím xắt mỏng vào phi cùng đến khi hành và tóp mỡ vàng thì nhanh tay đổ gạch cua vào xào cùng để lấy màu. Sau đó cho hành ra bát để riêng.

    Bước 8: Sau khi chế biến nước dùng xong, ta bắt đầu làm chả lá lốt. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ trộn cùng thịt xay, hành tím và ít gia vị trộn đều.

    Bước 9: Lá lốt rửa sạch, để ráo. Cho thịt xay vào lá lốt, gói lại đem rán vàng.

    Bước 10: Chả cá thái miếng vừa ăn.

    Bước 11: Bánh đa đỏ rửa sạch, ngâm với nước 5 phút. Lúc nào ăn thì các bạn trụng sơ qua nước nóng cho mềm.

    Bước 12: Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối.

    Bước 13: Trụng một ít bánh đa cho vào bát, cho thêm chả cá, chá lá lốt, rắc ít hành ngò thái nhỏ và múc nước dùng cua vào và thưởng thức thôi nào.

    Bánh đa cua Hải Phòng đúng điệu là ăn kèm chả cá và chả lá lốt cùng với tóp mỡ phi hành. Nếu thích, bạn có thể chần thêm rau muống hay rau rút ăn kèm sẽ rất tuyệt. Bát bánh đa cua nóng hổi dai dai với vị ngọt của nước dùng cua và xương, vị dai của chả cá, thơm lừng của chả lá lốt sẽ hấp dẫn các thành viên trong gia đình bạn. Khi ăn chan thêm 1 thìa hay 2 thìa nước me vào cùng để tạo độ chua chua nhẹ. Trong những ngày mát trời, một bát bánh đa nóng hổi, cay cay, mang hương vị Hải Phòng sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú.

    Hoặc bạn có thể biến tấu theo cách nấu bánh đa cua rau rút, thay thế các nguyên liệu như thịt, cà chua, lá lốt bằng rau rút, đậu hũ, và vẫn giữ nguyên vị ngon cơ bản từ cua đồng như cách 1. Nếu bánh đa cua ở cách 1 dành cho những ngày tiết trời se lạnh thì bánh đa ca cua rau rút sẽ giúp bạn xua tan mệt mỏi và nóng bức của những ngày hè oi ả.

    Từ nay với cách nấu bánh đa cua đúng kiểu Hải Phòng của Phununews, bạn không cần phải tốn công sức đi đâu xa xôi nữa mà chỉ cần dành chút thời gian vào bếp và tự tay chế biến cho cả nhà những bát bánh đa cua thật ngon miệng. Chúc các bạn thành công.

    Theo Minh Anh Tổng hợp / chúng tôi

    Mời các bạn xem clip cách làm sôi đậu đen ngon, béo

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lạ Miệng Với Cua Huỳnh Đế Phong Cách Singapore Và Hong Kong
  • Mách Bạn Cách Làm Cua Hấp Bia Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Cua Hấp Rượu Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng
  • Các Cách Giúp Người Chăn Nuôi Tiết Kiệm Cả Tấn Thức Ăn
  • Học Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Gà Bằng Giun Quế, Lớn Nhanh Như Thổi
  • Hãy Viết 1 Thuyết Minh Về Cách Làm Món Bánh Đa Cua Hải Phòng Câu Hỏi 347193

    --- Bài mới hơn ---

  • Khám Phá Những Món Ngon Được Chế Biến Từ Cua Lông Thượng Hải
  • Cua Lông Thượng Hải Giá Bao Nhiêu? Mua, Bán Ở Đâu Hà Nội, Tp Hcm
  • Cách Chế Biến Cua Lông 01/2021
  • Nấu Canh Bằng Cua Đồng Bán Sẵn
  • Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Ngon Đúng Điệu Ngay Tại Nhà
  • RỒI BẠN TỰ VT THÀNH BÀI HOÀN CHỈNH NHA 😗

    – Cua đồng xay: 1 kg

    – Sườn thăn: 500 gr

    – Thịt nạc xay: 200 gr

    – Chả chiên: 200 gr

    – Mọc sống: 200 gr

    – Hành lá: 200 gr

    – Cà chua: 4 quả

    – Mỡ phần: 150 gr

    – Me chín: 1 vắt

    – Lá lốt, nấm mèo, hành tím, hành lá, rau ngò

    – Bánh đa đỏ

    – Rau muống ( không cần thiết )

    – Rau sống ăn kèm ( nếu có )

    – Cua lọc lấy nước. Nêm nước lọc cua với ít bột ngọt, mắm tôm rồi nấu với lửa nhỏ. Trong lúc nấu, dùng đũa đảo nhẹ để gạch nổi lên. Lọc lấy gạch cua, để riêng.

    – Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Hầm sườn để lấy nước dùng.

    – Đổ nồi nước lọc cua vào nước dùng.

    – Cà chua rửa sạch, xắt nhuyễn xào cùng hành và dầu ăn rồi trút vào nồi nước dùng để tạo vị chua. Viên mọc thành những cục vừa ăn, cho vào nước dùng. Nêm vừa ăn.

    – Mỡ rửa sạch, xắt hạt lựu, cho vào chảo, rán lấy nước mỡ.

    – Khi tóp mỡ gần chín, cho hành tím xắt mỏng vào, phi đến khi hành và tóp mỡ vàng, vớt ra để riêng. Cho gạch cua vào chảo, xào thơm rồi múc ra để riêng.

    – Ngâm nở nấm mèo, rửa sạch, băm nhỏ. Trộn đều nấm mèo, thịt xay, hành tím, gia vị. Cho hỗn hợp này vào lá lốt đã rửa sạch, cuốn lại, chiên chín (chả lá lốt).

    – Chả chiên cắt miếng vừa ăn.

    – Rửa sơ bánh đa. Lúc ăn, bạn trụng bánh đa đỏ với nước nóng cho mềm.

    – Rau muống bỏ phần già, luộc chín với ít muối. Để riêng.

    – Hành lá chỉ lấy gốc, chẻ nhỏ.

    – Rau sống rửa sạch, để ráo.

    – Cho me chín vào nước sôi, dầm đều, lọc lấy nước. ( Không cần thiết )

    – Cho ít bánh đa cua, chả cá, chả lá lốt, gạch cua, gốc hành lá, hành phi, tóp mỡ, rau muống luộc vào tô, chan nước dùng rồi thưởng thức. Khi ăn chan thêm một hay 2 muỗng nước me vào cùng để tạo độ chua.

    Chúc bn hc tốt 👍

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Bánh Đa Cua Hải Phòng Siêu Thật Vị
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Lạ Miệng Với Cua Huỳnh Đế Phong Cách Singapore Và Hong Kong
  • Mách Bạn Cách Làm Cua Hấp Bia Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Cua Hấp Rượu Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng
  • 4 Món Ăn Chế Biến Từ Chả Mực Giã Tay Hải Phòng Ngon Tuyệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Mực Chiên Mắm Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • 5 Món Ngon Được Chế Biến Từ Mực Dành Cho Bé Ăn Dặm
  • 12 Cách Chế Biến Chả Mực Ngon, Hấp Dẫn Ngay Tại Nhà
  • Cây Cỏ Mực Có Tác Dụng Trị Bệnh Gì? Mua Ở Đâu Tại Tp Hcm Uy Tín?
  • Cách Chế Biến Mực Hấp Tuyệt Ngon
  • Món đặc sản chả mực giã tay Hải Phòng không chỉ đơn thuần thưởng thức theo cách rán chiên thông thường. Bạn còn có thể chế biến chả mực giã tay Hải Phòng thành 4 món ngon tuyệt sau đây.

    1. Xôi chả mực Hải Phòng

    Xôi chả mực Hải Phòng là món ăn nổi tiếng thu hút du khách khi đến với thành phố cảng Hải Phòng xinh đẹp. Món này gồm một bát xôi trắng với mùi thơm, bùi của gạo nếp. Bên trên rắc một chút hành phi và vài lát chả mực vàng ruộm.

    Nguyên liệu:

    Mực mai, gạo nếp, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường.

    Làm sạch mực, lột da. Bóc phần đầu mực và vây mực thái thật nhỏ để riêng. Phần thân mực đem thái miếng to. Hành khô bóc bỏ vỏ. Cho phần thân mực đã thái miếng cùng hành, nước mắm, hạt tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm vào máy xay, xay thô các nguyên liệu.

    Cho phần mực đã xay thô vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho mực hơi cứng lại. Lấy mực ra, dùng dao thái miếng, cho lại vào máy xay, xay thật nhỏ. Sau đó lại cho mực vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng và lại đem ra xay, làm lặp đi lặp lại bước này khoảng 3 lần là được.

    Mực xay xong dùng thìa quết sơ qua rồi trộn đều với phần râu và vây mực đã thái nhỏ. Đeo gang tay nilon, xoa một lớp dầu ăn vào bên ngoài gang tay, nặn mực thành những miếng tròn dẹt. Thả từng miếng mực vào chảo dầu nóng (dầu phải ngập mặt miếng chả), rán chín vàng 2 mặt.

    Gạo ngâm xong đem đãi sạch, trộn đều với 1 thìa cà phê hạt nêm và đường rồi cho vào nồi hấp, hấp chín. Khi xôi đã chín thì cho xôi ra đĩa, cắt chả mực thành những miếng vừa ăn đặt lên xôi. Lưu ý gạo nếp dùng để đồ xôi được chọn phải gạo nếp loại 1, ngon và dẻo kết hợp với nước dừa. Xôi dẻo, bùi và thơm mùi hương nếp khó mà tìm được hạt xôi gẫy, nát.

    2. Bánh cuốn chả mực Hải Phòng

    Bánh cuốn mềm thơm, ngậy với nhân mộc nhĩ, thịt và hành chiên vàng. Kết hợp với chả mực giã tay Hải Phòng dai giòn, vị ngọt đậm đà cùng chút nước mắm Cát Hải mặn mòi.

    Nguyên liệu:

    Chả mực, nấm hương, mộc nhĩ, thịt lợn, dầu ăn, gia vị, bột gạo, bột ngô, bột năng, bánh tráng.

    Cho thịt xay vào bát, thêm gia vị và hạt tiêu trộn đều ướp cho thịt gia vị. Mộc nhĩ và nấm hương cho vào nước ngâm cho nở mềm, vớt ra rửa sạch, thái sợi.

    Đun nóng chảo dầu cho hành vào xào thơm, cho thịt xay, mộc nhĩ và nấm hương vào xào cùng, thêm nước mắm cho thơm vừa miệng, khuấy đều cho thịt chín mềm. Cho bột gạo, bột ngô và bột năng vào hòa tan với nước ngâm cho bột nở.

    Trước khi tráng bánh cho thêm muối và dầu ăn vào bát bột, khuấy đều cho muối tan.Phết một lớp dầu vào vòng quanh chảo, đặt lên bếp đun nóng.

    3. Chả mực Hải Phòng sốt cà chua

    Nguyên liệu:

    Chả mực, cà chua, thì là, hành, ớt, hồ tiêu, bột ngọt.

    Rửa sạch cà chua thái miếng, thì là, hành lá thái nhỏ. Đầu tiên chiên chả mực sơ qua trên bếp, cần lưu ý cho ngập dầu để chả mực không bị cháy. Sau đó cho cà chua vào 1 chảo khác dằm nhuyễn, cho thêm gia vị.

    Khi cà chua đã nhuyễn tạo thành 1 thứ nước sốt thì sẽ cho chả mực vừa rán xong vào chảo rồi cho thêm chút nước, tiếp tục đun cho đến khi nào thấy nước trong chảo sền sệt là được. Cuối cùng mới cho hành lá và thì là, hồ tiêu lên và trộn đều, tắt bếp. Miếng chả mực được sốt cà chua ăn không chỉ ngọt thịt mực mà còn có vị chua thanh mát của cà chua giúp món ăn không bị ngán. Món ăn này ăn cùng cơm nóng thì ngon hết nấc.

    4. Chả mực Hải Phòng rim xì dầu

    Chả mực rim xì có màu vàng nâu rất bắt mắt hấp dẫn, các bạn có thể dùng kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon. Miếng mực giòn dai pha lẫn nước xì dầu ngọt đậm đà, ăn kèm cơm nóng trong màu đông giá rét ngon khó cưỡng.

    Nguyên liệu:

    – Xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu, tương ớt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn Cách Chế Biến Nha Đam Làm Đẹp Da
  • Siêu Hot 22 Cách Chế Biến Ức Gà Cho Gymer Nghe Thôi Là Thấy Thèm
  • 5 Món Ngon Từ Cá Hồi Sapa
  • Bí Quyết Nấu Lẩu Cá Hồi Sapa Thơm Ngon Không Tanh
  • Cách Khử Mùi Tanh Đầu Cá Hồi Chế Biến Thành Các Món Ăn Ngon
  • Hướng Dẫn Chế Biến Món Ốc Xào Măng Xúc Bánh Đa Đúng Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Ốc Xào Măng Chua Cay Ngon Bá Đạo!
  • Cách Làm Món Ốc Móng Tay Xào Rau Muống Thơm Ngon Cho Những Ngày Đông
  • Cách Nấu Món Ốc Om Chuối Đậu
  • Học Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Đỉnh Như Nhà Hàng
  • Cách Làm Cá Chép Om Dưa Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Chuẩn bị nguyên liệu

    • Ốc 1 kg
    • 400 gram măng chua
    • Tỏi, gừng, ớt, hành lá, rau mùi, …
    • Các loại gia vị như muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, giấm, rượu trắng, …

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Sơ chế ốc

    • Ốc sên sau khi mua, bạn nên rửa kỹ bằng cách sử dụng ớt và nước vo gạo để ngâm ốc.
    • Cho ốc vào bát đồng ngập nước, ớt thái lát mỏng.
    • Tiếp theo, hãy để ốc ngâm trong khoảng 1-2 giờ để ốc thoát ra bùn và nhớt.
    • Trong quá trình ngâm, bạn có thể thay đổi bề mặt 1-2 lần để làm cho ốc sạch hơn.
    • Ngâm ốc xong, lấy chúng ra và rửa nhiều lần bằng nước sạch.
    • Một khi bạn đã chuẩn bị ốc sạch, bạn đặt nó vào một cái nồi. Đổ nước sâm vào mặt thêm 2 muỗng cà phê muối để đun sôi trong khoảng 15 phút cho ốc chín.

    Ghi chú: Chỉ luộc ốc vừa chín, sau đó tắt lửa. Đây là bí quyết để luộc ốc ngon mà không bị teo và mất vị ngọt nếu luộc quá lâu.

    • Ốc nấu chín, tắt lửa và để nguội, sau đó dùng nĩa hoặc tăm để loại bỏ bề mặt của ốc. Ốc xào chỉ nên bỏ đầu, thân và đuôi.
    • Sau đó, trộn hỗn hợp muối và rượu vang trắng. Cho ốc vào và dùng tay trộn và vắt để loại bỏ hết bùn và cặn từ bên trong.

    Bước 2: Chuẩn bị măng

    • Bắn măng sạch, sau đó luộc măng qua nước sôi với một nhúm muối trong vòng 10 – 15 phút ở nhiệt độ thấp. Sau khi đun sôi, bỏ măng và rửa lại bằng nước lạnh, để ráo nước.
    • Sử dụng một con dao hoặc bàn tay, tước măng thành những sợi nhỏ, vừa. Sau đó, cho măng vào nước lạnh trong 25-30 phút.
    • Với các nguyên liệu còn lại, bạn chuẩn bị như sau: Hành lá, rau mùi rửa sạch và xắt nhỏ. Tỏi, gừng bóc vỏ và băm nhỏ.

    Bước 3: Xào ốc với măng

    • Sử dụng một cái chảo để thêm một chút dầu và đun nóng cho một nửa tỏi, ớt và gừng thái nhỏ thành không thơm. Tiếp theo, bạn cần xào măng cho đến khi tre chín. Một số gia vị có thể được làm gia vị đầu tiên cho măng hấp thụ. Đặt mắt vào một bát riêng.
    • Sử dụng chảo rán, xào măng và thêm một ít dầu ăn. Sau đó, tỏi không thơm, ớt, gừng băm nhỏ được để lại. Khuấy ốc, nêm nếm vừa ăn. Khi ốc đã chín, xào măng với nhau. Khuấy đều sau đó nêm lại một lần nữa để nếm gia vị, khi ốc đã khô nước, hành lá, rau mùi trên đảo rồi tắt lửa.

    Bước 4: Ăn ốc với bánh đa

    • Cho ốc vào đĩa, để một ít hạt tiêu tạo mùi thơm và thưởng thức món ăn.
    • Ốc xào chua với măng chua có thể ăn với cơm hoặc bánh tráng. Kèm theo đó, bạn học cách làm nước sốt xào và ăn nó như một món ăn ngon!

    Ốc xào sả ớt

    Nguyên liệu

    • Ốc nứa: 1 kg
    • Sả: 3 cây
    • Lá chanh, ớt, tỏi, gừng
    • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt tiêu, đường, sốt cà chua
    • Nước mắm: 2 muỗng canh
    • Nước sôi để nguội: 1/2 muỗng canh
    • Chanh: 1/2 quả
    • Ớt thái mỏng: 1 quả
    • Đường: 1/2 muỗng
    • Gừng, tỏi băm nhuyễn

    Cách làm

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Ngâm ốc với nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn và bùn ra ngoài. Thời gian ngâm từ 1 – 2 tiếng rồi rửa ốc nhiều lần với nước cho thật sạch. Tiếp theo, chặt phần chóp nhọn của ốc bằng dao để khi ăn lấy ruột ốc ra dễ dàng hơn.
    • Rửa sạch gừng, lá chanh, sả, ớt và tỏi. Sau đó, thái nhỏ gừng, lá chanh, sả với ớt thì thái mỏng, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

    Bước 2: Xào ốc

    • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, đợi dầu nóng, cho gừng, sả, tỏi vào phi thơm trên lửa nhỏ.
    • Đổ xốt cà chua, nêm nếm một chút muối, nước mắm vào chảo, đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
    • Trút ốc vào chảo, đảo nhanh và đều tay để các gia vị phủ đầy miệng ốc. Sau đó, thêm 2 bát nước, đậy kín nắp chờ sôi.

    Lưu ý: Nếu bạn thích ăn khô thì cho 1 bát nước thôi là được rồi và xào ốc trên lửa nhỏ.

      Khi chảo sôi được khoảng 10 phút thì tắt bếp.

    Bước 3: Làm nước chấm ốc

    Trong công thức làm món ốc xào sả ớt, nước chấm sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu làm nước chấm đã chuẩn bị vào bát, khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình.

    Múc ốc ra bát, khi ăn, bạn dùng tăm để lấy phần thịt ốc bên trong ra, chấm với nước chấm rồi thưởng thức.

    Lời kết

    Hy vọng, với hướng dẫn cách làm ốc xào măng xúc bánh đa trên chúng tôi ở trên, bạn có thêm một gợi ý để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình ngon miệng hơn. Trong đó, công đoạn quan trọng nhất là chế biến măng và ốc. Phần còn lại của quá trình xử lý bao gồm các bước cực kỳ đơn giản. Ốc xào với măng có vẻ như là một món ăn hàng ngày quen thuộc, nhưng chúng luôn hấp dẫn nếu bạn tạo ra nhiều nguyên liệu kết hợp theo sở thích của bạn. Tham khảo một số món ngon từ ốc: ốc nhổi nấu cà tím, ốc xào cay, ốc móng tay xào bơ tỏi, ốc len xào dừa,…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Ốc Nhồi Xào Sả Ớt Đổi Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cách Làm Ốc Mỡ Xào Me Thơm Ngon Chua Cay Tại Gia
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Xào Lá Lốt Thơm Lừng Chảy Nước Miếng
  • Bí Kíp Hoàn Hảo Cho Món Ốc Hương Xào Dừa Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Ốc Hương Xào Dừa Béo Ngậy Cực Ngon
  • Những Món Ngon Được Chế Biến Từ Cua Lông Thượng Hải

    --- Bài mới hơn ---

  • Cua Lông Hong Kong Món Ngon Nhất Định Phải Thử
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cua Lông Nướng Cực Kì Hấp Dẫn Và Dễ Làm
  • 2 Cách Luộc Cua Biển Ngon Không Bị Rụng Càng, Thời Gian Luộc Cua Bao Nhiêu Phút Thì Chín
  • Cách Ăn Cua Đông Lạnh Ở Nhật
  • Chia Sẻ Bí Quyết Nấu Lẩu Cua Đồng Ngon Ngọt Triệu Người Mê
  • Cua lông là loại hải sản được nhập từ Thượng Hải và xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây. Mặc dù có giá đắt đỏ hơn hẳn các giống cua khác nhưng chúng được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, đặc biệt là lượng gạch béo ngậy có trong cua. Hải Sản Phương Nam chia sẻ một vài công thức chế biến món ngon từ cua lông Thượng Hải.

    Để chế biến những món ngon từ cua lông, trước tiên chúng ta phải chọn những con cua chắc, khỏe. Bóp yếm để xác định cua nhiều thịt hay cua ốp, yếm cứng là thịt nhiều, yếm mềm là ít thịt. Nhìn vào mai cua thấy màu sắc sáng, bóng là cua mới. Càng cua có nhiều lông tơ và di chuyển nhanh nhẹn.

    Những gì đơn giản nhất luôn thể hiện được nguyên vị của món ăn và cua lông hấp là minh chứng cho điều này. Đối với những ai muốn thưởng thức trọn vẹn cái ngọt tươi, dai thơm của sớ thịt cua thì chắc chắn đây là gợi ý hoàn hảo.

    Không cần nhiều nguyên liệu, có thể hấp bia, hấp gừng, giấm ấy vậy mà tạo nên ấn tượng vị giác khó quên.

    Khi hấp chín trong làn hơi nước, cua chín đều. Bên trong lớp vỏ đỏ nâu đầy kích thích, từng sớ thịt ngọt tươi. Bởi thế mà hương vị món ăn như được tôn lên bội phần nhưng vẫn giữ trọn hương vị tự nhiên.

    Mì cua lông hoàn toàn làm bằng cua nguyên chất và rất hạn chế trong khâu sử dụng gia vị. Dường như mọi bộ phận từ thịt, gạch, càng… đều được tận dụng để góp phần mang đến sự tươi ngon, béo thơm rất riêng cho món ăn. Công thức để chế biến cho món ăn này thường không có một quy chuẩn nào. Bạn có thể trụng mì và rưới nước sốt cua lên hoặc chan thêm nước dùng vào đều được.

    Điểm chung của mỗi tô mì chính là cái đậm đà, hòa quyện của từng thành phần cua. Thịt mềm mại, trứng cua ngọt thơm lẫn trong làn sốt sệt thấm đượm mùi gạch béo bùi khó cưỡng. Dường như mọi sự tinh túy của cua lông đã hội tụ trong món ăn này.

    Cua lông nướng sẽ khiến bạn thực sự bị cuốn hút bởi hương thơm quyến rũ của món ăn này. Cách chế biến khá đơn giản, tuy nhiên, bạn cần tinh tế trong việc chọn cua. Những con cua ngon thì phải đảm bảo thịt phải săn chắc, to và đủ tuổi. Sau khi mang về phải được làm sạch và chế biến ngay để cua không ốm và chết.

    Cua lông nướng sẽ thực sự bị cuốn hút bởi hương thơm quyến rũ của món ăn này.

    Cua lông được nướng ở than vừa đủ nóng, chín từ từ để thịt cua không bị khô hay cháy. Món cua lông này được chấm với muối ớt xanh vô cùng hấp dẫn.

    Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc có thêm cách chế biến món ngon từ cua lông. Hải Sản Phương Nam chuyên cung cấp các loại hải sản cao cấp, chất lượng với mức giá hợp lý, vận chuyển nhanh chóng.

    Ngoài sản phẩm Cua lông Thượng Hải chúng tôi còn cung cấp nhiều loại sản phẩm thực phẩm khác như:

    Top Blade bò Mỹ cắt sẵn hoặc nguyên cây.

    Tôm hùm Alaska cùng các loại hải sản khác.

    Sản phẩm thực phẩm đa dạng thoải mái cho bạn lựa chọn với giá cả cạnh tranh cùng phương thức vận chuyển nhanh chóng đảm bảo thực phẩm luôn tươi, sống khi đến tay khách hàng.

    ⏩ Những món ngon được chế biến từ cua lông

    ⏩ Hướng dẫn cách nấu mì cua lông ngon tuyệt

    ⏩ 5 lý do tại sao nên ăn cua lông

    ⏩ Cua lông Thượng Hải giá bao nhiêu một ký? Địa chỉ mua cua lông Thượng Hải ngon tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội

    Hải sản Phương Nam nhận giao hàng trên toàn quốc.

    Địa chỉ website: https://haisanphuongnam.com

    Địa chỉ: 48B Trương Công Định, P14, Tân Bình, HCM

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Mì Cua Lông Thượng Hải
  • Hải Sản Hot Mùa Này Tại Việt Nam
  • Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Tại Nhà Ngon Chuẩn Vị
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Chuẩn Vị
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100