Cách Chế Biến Thịt Theo Ăn Dặm Kiểu Nhật

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Sơ Chế Mực, Bạch Tuộc Và Một Số Lưu Ý Khi Ăn ?
  • Thuyết Minh Về Món Bún Chả Hà Nội
  • Cách Nấu Các Món Chay Kho Siêu Ngon Siêu Dễ Làm Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Dưa Góp Su Hào Cà Rốt Ngon Giòn Sần Sật Nhai Rất Đã Miệng
  • 4 Cách Làm Mặt Nạ Nha Đam Lô Hội Cực Kỳ Đơn Giản
  • Chế biến thức ăn cho bé ăn dăm kiểu Nhật đúng cách, đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung chất đạm như Phô mai, cá hồi, cá Maguro, tôm , thịt lườn gà, gan heo, đậu tương nadou…

    • Ăn dặm theo phương pháp BLW (baby led weaning)
    • Nên cho bé ăn dặm lúc mấy tháng tuổi là tốt nhất?

    Cho bé ăn dặm kiểu nhật như thế nào?

    Ở Nhật, việc cho bé ăn dặm bắt đầu từ khá sớm. Theo truyền thống, sau khi sinh 100 ngày, các bé ở Nhật sẽ được mẹ tập cho ăn dặm. Cho con ăn dặm ở Nhật chủ yếu chú trọng đến việc giúp bé làm quen với mùi vị thức ăn, phát triển khả năng vị giác của bé. Vì vậy, mỗi ngày, mẹ chỉ cho bé ăn 1 bữa. Sữa vẫn là bữa ăn chính trong ngày của trẻ.

    Hiện nay, tùy theo sự phát triển của bé mà các mẹ sẽ quyết định thời gian cho con ăn dặm. Thông thường, 5-6 tháng tuổi là thời gian phù hợp để con bắt đầu ăn dặm. Khi cho bé ăn dặm kiểu Nhậ t, mẹ nên lưu ý những điều sau:

    – Cho trẻ bắt đầu với cháo pha loãng theo tỷ lệ 1:10. Độ đặc của cháo sẽ tăng dần theo tuổi của bé.

    – Bữa ăn của bé sẽ đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin theo chuẩn “vàng- đỏ -xanh”. Những món ăn này sẽ được thường xuyên thay đổi để bé quen dầu với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

    – Không thêm gia vị vào thức ăn của con

    – Tập cho bé ăn đúng bữa và khi biết ngồi nên để bé ngồi ăn chung với ba mẹ.

    – Dù sẽ bẩn và tung tóe thức ăn khắp nơi, nhưng mỗi bữa mẹ nên tập cho bé sử dụng muỗng. Điều này giúp bé có khả năng tự lập hơn.

    – Không thúc ép trẻ ăn

    – Khi giới thiệu món ăn mới cho trẻ, mẹ nên thử trong khoảng 3-4 ngày

    Cách chế biến thịt cho bé ăn dặm kiểu Nhật an toàn và dinh dưỡng

    Khi con được 7 tháng tuổi là lúc các mẹ nên bắt đầu tăng dần độ thô lên cho bé tập ăn. Bé Bee nhà mình đón nhận sự việc này bằng hai chiếc răng xinh xắn. Điều này khiến mẹ Bee rất vui vì khi bước sang giai đoạn 2 của ăn dặm kiểu Nhật là lúc con bắt đầu tập nhai chứ không chỉ đơn thuần là nuốt nữa.

    Giai đoạn này các mẹ nên bắt đầu thêm gia vị vào khi chế biến đồ ăn dặm cho con, những gia vị có thể sự dụng (theo như gia vị Nhật) là: Muối, xì dầu, tương miso, đường, dầu ăn, bơ. Đây cũng là giai đoạn bé có ăn riêng cơm nát và thức ăn.

    1/ Chất đạm cho bé ăn dặm gồm những gì?

    2/ Hướng dẫn chế biến món ăn dặm kiểu Nhật

    – Cháo 1:7 (nấu với tỉ lệ 1 gạo : 7 nước)

    • Gạo 15g + nước 100ml.
    • Các mẹ nấu chín rồi nghiền hơi to để con tập nhai, không cần nhuyễn như thời gian đầu.
    • Mỳ udon khô 5 cây, bẻ ngắn khoảng 1cm + 50ml nước dùng.
    • Nước dùng đun sôi rồi cho mỳ vào, đun nhỏ lửa từ 15 – 20 phút sao cho mỳ thật mềm.

    Những lưu ý khi cho con ăn dặm

    • cach cho tre an dam kieu nhat
    • cach cho tre an dam kieu nhat
    • phương pháp ăn dặm kiểu nhật là gì

    Tóc đẹp – Tags: dinh dưỡng cho bé

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Món Ăn Làm Từ Nấm Rơm Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Dạ Dày Lợn
  • Cách Làm Cá Hấp Bia Ngon Nhất Với 4 Bước Hướng Dẫn Đơn Giản
  • Học Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cực Nhàn Của Mẹ Việt Ở Tokyo (P3)
  • Học Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Giúp Mẹ Đúng Chuẩn “chuyên Gia Dinh Dưỡng” Tại Gia
  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Đúng Chuẩn
  • Các Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Ngon Và Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi
  • 10 Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Tuổi Tăng Cân Đều Chóng Lớn
  • 1.Cháo Jyu-bai-gayu hay cháo nhuyễn dành cho bé mới ăn dặm

    Cháo Jyu-bai-gayu được nấu theo tỉ lệ 1 gạo: 10 nước, được nấu chung vào nồi cơm điện cùng khẩu phần ăn của cả gia đình, rất tiện lợi.

    • Vo gạo ăn chung cho cả nhà trong nồi cơm. Sau đó lấy 1 thìa gạo và 0 thìa nước vào 1 bát con.
    • Đặt bát gạo vừa lấy ra lên trên lớp gạo trong nồi cơm điện. Cho vào nấu cơm như bình thường.
    • Khi gạo chín, lấy bát sứ ra. Đó là phàn ăn của bé, còn lại là cơm của cả nhà.
    • Nghiền nhuyễn cháo bằng chày. Hoàn thành món cháo nhuyễn cho bé.

    Nếu cần để trữ đông, bạn có thể nấu 1 lần cháo với số lượng 45g gạo, 450ml nước. Sau đó để vào khay nhựa, để lạnh. Mỗi lần ăn chỉ cần lấy đủ phần ăn và hâm nóng lại, rất tiện lợi cho những bà mẹ bận rộn.

    2.Nước rau luộc

    Các nguyên liệu có thể tùy ý lựa chọn theo sở thích và nhu cầu của bé.

    Chế biến:

    – Rau củ rửa sạch, luộc chín

    – Để riêng nước và cái ra 2 bát khác nhau.

    – Xay nhuyễn phần cái. Phần nước rau để vào khay nhựa và trữ trong tủ lạnh.

    3.Thịt

    Sau khi bé đã quen với khẩu phần ăn dặm 1 thời gian, các mẹ có thể thêm chất đạm vào bữa xăn của bé.

    Với thịt, các mẹ chế biến như sau;

    – Thịt rửa sạch, trần qua nước sôi.

    – Luộc chín, giã nhuyễn.

    – Cho vào túi bảo quản thực phẩm, dùng đũa chia nhỏ thành các phần .

    – Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

    4.Cá

    Tương tự như cách làm với thịt, cá cũng được chế biến như sau;

    • Cá luộc chín, kiểm tra xương.
    • Dùng cối nghiền nhuyễn.
    • Cho cá vào túi vào túi bảo quản thực phẩm, dùng đũa chia thành các phần nhỏ.
    • Cất túi cá vao ngăn đá tủ lạnh.

    Với cách chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật như trên, bé vừa ăn tốt, mẹ lại tiết kiệm được rất nhiều thời gian, không phải đối mặt với cảnh bận tối mặt khi có con nhỏ nữa.

    Ngoài ra, để hỗ trợ cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng rất quan trọng của trẻ nhỏ độ tuổi ăn dặm, các mẹ có thể cho bé sử dụng những thực phẩm bổ sung dưỡng chất dành riêng cho bé. Cốm bổ dưỡng Faskid là sự kết hợp hoàn hảo của các vi chất thiết yếu như kẽm và selen. Với nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên từ mầm đậu xanh giàu kẽm hữu cơ và nấm men, cùng công nghệ Phagepy hiện đại giúp tăng cường các vi khoáng cốm, sản phẩm là giải pháp hữu hiệu góp phần mang đến sức đề kháng khoẻ mạnh cho bé yêu. Không chỉ có vậy, cốm Faskid với hương vị đậu xanh thơm ngọt tự nhiên, giúp bé biếng ăn khôi phục vị giác, kích thích tiêu hoá và sức đề kháng, chăm sóc toàn diện sức khoẻ bé yêu của bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Theo Kiểu Nhật
  • 37 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Tốt Nhất Cho Trẻ 5 Tháng Đến 8 Tháng (Phần 1)
  • Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Cách Làm Ruốc Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Thực Đơn Và Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Cách Làm Các Món Bún, Phở, Bánh Canh Nổi Tiếng Việt Nam
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Bé Ăn Dặm
  • Hướng Dẫn Chế Biến Thịt Bò Cho Ngon Bổ Dưỡng Người Tập Gym
  • Cách Chế Biến Thịt Bò Thơm Ngon Cho Người Tập Gym
  • Nghiên Cứu Quy Trình Công Nghệ Chế Biến Mứt Và Nước Uống Từ Cây Lô Hội
  • Cho bé ăn trong giai đoạn ăn dặm là một trong những điều khó khăn nhất của các bà mẹ Việt. Hiện nay, ăn dặm kiểu Nhật đã và đang là một phương pháp cho trẻ ăn dặm khá được ưa chuộng tại Việt Nam vì những tính hợp lý và khoa học của nó.

    Cách chế biến

    Khi chế biến thức ăn cho trẻ, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có một ưu điểm mà chúng ta nên học tập và làm theo. Với phương pháp cho trẻ ăn dặm thông thường, ta sẽ nấu hổn hợp các loại thực phẩm như thịt, rau, ..với gạo, ra một bát cháo cho bé ăn cả bữa 1 vị đó. Làm như vậy, trẻ sẽ ngán và chán ăn. Bạn thử nghĩ xem, trong bữa ăn thường ngày của chúng ta cũng có vài món thức ăn, thay đổi thức ăn trong bữa ăn sẽ đỡ ngán, trẻ con cũng vậy thôi.

    Ngoài ra, khi nấu chung các loại thực phẩm thì cho dù bạn có thay đổi thực phẩm, món ăn cho trẻ thì kết hợp thịt, cá, tôm hay cua với rau củ kiểu gì thì về cơ bản vẫn ra 1 vị gần gần giống nhau. Bé phải ăn cả ngày và trong thời gian dài các món cháo vị giống nhau sẽ làm bé chán ăn.

    Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, một bữa ăn của trẻ ăn dặm kiểu Nhật khi nào cũng đủ ba nhóm thực phẩm: Tinh bột, chất đạm và vitamin theo tiêu chuẩn “vàng – đỏ – xanh”. Những loại thực phẩm này được chế biến riêng biệt, thứ nọ thứ kia mỗi thứ 1 tý, mỗi thứ một vị khác nhau và không trộn lẫn với nhau. Có những khi bé không ăn hết món này, nhưng lại ăn hết món kia, thì mẹ cũng thấy tạm yên tâm.

    Bên cạnh đó, khi bé ăn riêng từng món ăn, bé có thể được nếm và tập với vị riêng của từng loại thực phẩm từ nhỏ, khi lớn lên, bé ăn được nhiều thứ hơn. Tránh trường hợp, khi bé lớn, bạn mới thấy bé không thích ăn cá, bé ghét ăn thịt, bé chỉ ăn rau này, không ăn được rau kia…và lúc này, bạn lại bắt đầu tập dần từng món, nhiều trẻ ăn rất thiên lệch.

    Như vậy, để bé ăn đỡ ngán là nấu riêng từng món, đồng thời cũng giúp bé được thay đổi với nhiều khẩu vị luôn từ khi còn nhỏ.

    Lượng ăn và ép ăn

    Khi nói đến lí do vì sao trẻ em ở VN thường chán ăn thì không thể không kể đến nguyên nhân là trẻ bị ép ăn quá nhiều. Theo đó, mỗi trẻ trong giai đoạn ăn dặm cần ăn 200ml/bữa, nhiều gấp 2-3 lần bữa ăn của trẻ ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn đầu.

    Ở Nhật, từ khi có thai, các phụ nữ mang thai đã có ý thức ăn uống và tăng cân vừa phải (tăng khoảng 10 kg trong thai kì). Quan niệm niệm phụ nữ mang thai phải ăn cho 2 người không đúng nữa, phụ nữ mang thai phải ăn nhiều hơn một ít nhưng chú ý về chất lượng hơn là số lượng. Với việc kiểm soát sức khỏe và cân năng lúc mang thai nên các bà mẹ Nhật sinh con xong rất nhanh chóng trở lại vóc dáng ban đầu, khi em bé được khoảng 3-4 tháng là hầu hết mẹ đều trở lại thon thả như thường. Còn ở Việt Nam, các bà mẹ mập sau sinh được coi là bình thường… Con đến cả 1 -2 tuổi rồi mà mẹ vẫn béo và khó lấy lại vóc dáng bạn đầu. Về lâu về dài, giữ sức khỏe và cân nặng khi mang thai như vậy nhưng người Nhật cũng vẫn là người sống lâu nhất thế giới. Mặt khác, với khía cạnh khác khi mẹ béo cũng dễ sinh đủ các thứ bệnh như đái tháo đường thai nghén hay khi con to cũng khó sinh thường được.

    Ở Việt Nam, bạn sẽ được khen là nuôi con tốt khi em bé bụ bẫm, ngay cả là béo, nhiều em bé cân nặng đã nằm trong miền báo động thì bố mẹ lại tự hào, rồi được lấy làm gương cho những đứa khác. Trong khi đó, những em bé hoàn toàn bình thường thì ai cũng xót xa là nó gầy quá.

    Các bà mẹ Nhật không than vãn con còi và không bao giờ tìm cách ép con ăn. Họ chỉ cần con khỏe, ngoan, nghịch ngợm và phát triển bình thường là được. Họ đem con ra ngoài vận động nhiều để phát triển thể lực, phát triển trí tuệ thay vì chú trọng nhồi cho con béo hay sợ con cảm ốm sẽ sụt đi vài lạng. Các em bé Nhật mũi dãi ròng ròng mà chân không tất, sờ vào lạnh ngắt như kem bởi vì các bà mẹ Nhật cho rằng bé cởi tất ra để tập chịu rét tăng sức đề kháng là quan trọng hơn, không cần dùng kháng sinh và lớn lên bé sẽ khỏe mạnh. Nếu các bà mẹ ở Việt Nam để con như vậy sẽ bị cho là lười biếng, chăm con không chu đáo. Nhưng cuối cùng, người Việt khá yếu vì đi bộ vài trăm mét đã thở ra đằng tai, vẫn cảm cúm khi trời trở lạnh…

    Khi bé mọc răng, lúc bé ốm đau, bé lười ăn hơn thì họ cũng không lo lắng ép uổng bé, làm bé sợ ăn, chán ăn. Cũng chính vì không ép bé ăn nhiều nên các trẻ em Nhật đứa nào cũng thèm ăn. Kết quả chung cuộc là đứa trẻ không bị ép, không bị mắc chứng chán ăn, sẽ ăn nhiều hơn nhiều. Bố mẹ thì nhàn tênh.

    Mọi người sẽ lo lắng là trẻ sẽ bị còi nhưng chúng nó sau này vẫn cao 1m7, 1m8 cả, chúng nó khỏe, dai sức. Các em còi nhưng trẻ có thói quen ăn uống tốt, không làm bố mẹ lo lắng, trẻ có thể đi chơi khắp nơi ăn, ăn chung với bố mẹ khi mới 1 tuổi rưỡi. Bé có thể tự xúc cơm, ngồi bàn đàng hoàng như người lớn lúc 2 tuổi… và kết thúc bữa cơm cùng cả nhà mà không cần giục giã. Thay vì mặt nặng mày nhẹ để ép con ăn, bố mẹ con cái có nhiều thời gian vui vẻ hạnh phúc với nhau. Với phương pháp này trẻ được tôn trọng ý thích, được làm theo ý thích của mình, không bị nghe bố mẹ rầy la. Ngoài ra bố mẹ có thể rèn cho bé tính tự lập và tự tin hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nem Rán Ngon Tròn Vị Của Người Việt
  • Cách Làm Bánh Khoai Lang Tẩm Bột Chiên Giòn Ngon Ơi Là Ngon
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Món Vịt Nấu Măng Thơm Ngon Đúng Điệu
  • 3 Món Ăn Tuyệt Ngon Cho Người Mê Gấc
  • Cách Làm Món Chả Cá Chép Với Bí Quyết Gia Truyền Cực Ngon
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • 9 Cách Chế Biến Ức Gà Cho Gymer “ngon” Ăn Mãi Không Chán
  • 5 Cách Nấu Cháo Với Thịt Gà Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng
  • Cách Làm Gà Rán Bằng Tiếng Anh
  • Cùng Vào Bếp Với Các Cách Làm Món Vả Trộn Chay Cực Ngon
  • Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Bằng Tiếng Anh Chỉ Với 5 Bước
  • Phương châm của ăn dặm kiểu Nhật là chú trọng sử dụng thực phẩm của tự nhiên hoặc do nuôi trồng. Đó là rau, củ, quả, cá, thịt, đậu… còn các thực phẩm đã qua chế biến như đồ hộp, thịt hun khói, gia vị các loại… họ đều khuyến cáo đừng cho trẻ ăn sớm từng nào hay từng đó.

    Vì thế, chọn ăn dặm kiểu Nhật là chọn cách cho bé ăn nhạt, vị của cháo, của súp… tất cả đều là từ rau củ quả, hoặc dashi (cá bào và rong biển konbu). Cho bé ăn nhạt từ đầu sau điều chỉnh rất dễ, chứ cho bé ăn mặn sớm, sau này những đồ nhạt (đặc biệt là rau) bé sẽ không chịu đâu. Tập thói quen ăn mặn nhanh lắm, chỉ vài bữa là xong, ăn nhạt mới khó đấy. Điều này rất mâu thuẫn với phương pháp cho trẻ ăn ở Việt Nam, vì thế các mẹ cũng nên chuẩn bị trước.

    Người Nhật mong muốn thành quả gì ở bé. Thứ nhất, mong bé phát triển bình thường, không mong bé béo. Thực đơn của món dặm Nhật chú trọng nhiều rau, cân đối giữa chất bột, đạm, vitamin, đặc biệt là chất đạm ăn rất ít (giai đoạn cuối 12-18 tháng mà cũng chỉ cho con ăn nhiều nhất là 20g), không quan trọng phải ăn thật nhiều đường sữa. Trẻ con Nhật không béo nhưng chắc và chơi khỏe, tự lập.

    Thứ hai, thông qua ăn dặm, họ giáo dục trẻ biết cách ăn. Đứa trẻ biết nhai, có ý thức trong việc ăn uống, biết yêu cầu, từ chối, biết khẳng định mình… Để đạt được thành quả như thế quả là 1 quá trình gian nan nhất là với các mẹ Việt Nam mình, luôn mềm yếu, thôi thì miễn bé ăn đc cho mình là tốt rồi, thế là lại bài ca bật ti vi, vừa chơi vừa ăn… hoặc bế rong cho ăn.

    Bé Châu đã hoàn thành xuất sắc bốn giai đoạn ăn dặm. Mẹ ghi lại đây những gì hai mẹ con đã cùng nhau thực hiện trong suốt thời kỳ ăn dặm của con để rút ra bài học kinh nghiệm và để khích lệ hai mẹ con.

    Kinh nghiệm

    Theo lý thuyết thì thời kỳ ăn dặm của bé là từ 5 đến 15 tháng tuổi. Nhưng thực tế còn tùy vào khả năng của từng bé mà thời gian ăn dặm có thể dài hơn một chút, có thể kéo dài đến 18 hoặc 20 tháng tuổi. Đây là lần đầu tiên mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để chăm con nên chưa được thuần thục lắm. Mẹ vừa áp dụng theo sách, vừa học hỏi thêm từ những mẹ đã có kinh nghiệm trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

    Khi con gái được 5 tháng tuổi mẹ mới đưa con sang Nhật nên mẹ không được tham gia lớp học ăn dặm kiểu Nhật trước khi con đến tuổi ăn dặm (khi bé Châu 7 tháng tuổi mẹ mới tham gia lớp học này). Vì vậy, mấy ngày đầu mẹ đã cho con ăn bột Dumex mang từ Việt Nam sang. Bột này có vị ngọt. Nhưng theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì ở giai đoạn đầu tốt nhất là cho bé ăn vị tự nhiên của thực phẩm. Mẹ cũng không biết cách nghiền thức ăn thành dạng bột như thế nào. May nhờ có bác Thủy (mẹ bạn Hanachan) giới thiệu cho mẹ nồi nấu cháo, bộ dụng cụ chế biến món ăn dặm, cách nấu nước dashi, nước rau luộc … Bác Thủy còn dịch và gửi cho mẹ cả thực đơn ăn dặm của giai đoạn 5 ~ 6 tháng. Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, suốt thời gian cho con ăn dặm mẹ không cần dùng đến máy xay. Ở đây các loại thịt bằm đều bán sẵn ở siêu thị, còn khi chế biến thức ăn thì đã có dụng cụ chế biến món ăn dặm.

    Tuy đã tham khảo kỹ tài liệu về ăn dặm kiểu Nhật và nghe nhiều kinh nghiệm từ các mẹ khác nhưng trong quá trình cho con ăn dặm mẹ vẫn thiếu kiên nhẫn, sốt ruột hoặc ép ăn mỗi khi con ăn ít hoặc không chịu ăn. Đây là điều tuyệt đối không nên làm trong việc cho bé ăn. Sau nhiều lần như vậy mẹ mới rút kinh nghiệm. Bé ăn theo khả năng của bé chứ không phải theo ý của mẹ. Khi con không thích ăn thì không nên ép và khi con ăn ít thì cho uống sữa bù hoặc hôm sau ăn bù. Như vậy cả hai mẹ con đều cảm thấy thoải mái.

    Có nhiều bữa mẹ say sưa chế biến những món ăn ngon và hấp dẫn với hy vọng con gái sẽ có một bữa ăn ngon miệng. Nhưng kết quả lại không như mẹ mong đợi. Mẹ đành chữa cháy bằng những gói đồ ăn sẵn mua ở siêu thị. Mà có khi đồ ăn mua ở siêu thị con gái cũng không ăn. Mẹ phải thay đổi chiến lược là một bữa làm mấy món khác nhau để nếu con không ăn món này thì còn có món khác. Bé xíu mà đã biết lựa chọn món ăn mình thích.

    Việc tập cho con tự ăn mẹ vẫn còn ngại dơ nên hạn chế để con tự ăn. Sau mỗi lần tập cho con tự ăn, mẹ phải rửa tay chân, mặt mũi, thay quần áo cho con và lau cả sàn nhà nữa. Cũng hơi ngại thật, hichic …

    Thành quả

    Cứ như vậy, hai mẹ còn từ từ đi qua hết 4 giai đoạn và thu hoạch được khá nhiều thành quả. Thành quả thu được không quên phần của bố vì bố cũng lập được nhiều công trong chuyện cho con măm măm lắm đấy.

    5 ~ 6 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo tỉ lệ 1:10 (1 gạo + 10 nước) cùng với thức ăn nấu riêng. Cháo và thức ăn đều nghiền nhuyễn thành bột và rây qua lưới. Giai đoạn này chủ yếu là tập cho bé làm quen với việc ăn bằng muỗng và vị thức ăn khác ngoài sữa. Bé Châu đáp ứng tương đối tốt. Hầu như món nào em cũng ăn được.

    7 ~ 8 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo tỉ lệ 1:7 nguyên hạt cùng với thức ăn nấu riêng. Thức ăn giai đoạn này được ninh mềm, nghiền sơ. Giai đoạn này bé tập nuốt thức ăn thô hơn giai đoạn trước. Bé Châu cũng đáp ứng tốt. Em nuốt nhanh và không lần nào bị ọe hay trớ thức ăn. Đặc biệt, ở giai đoạn này bé Châu đã có phản xạ nhai thấy rõ.

    9 ~ 11 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo 1:5 cùng với thức ăn nấu riêng. Em ăn được thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm xay nấu súp, xào, hoặc viên tròn rán, kho. Đối với rau, đậu hũ thì cắt miếng 0,5 cm. Lúc này bé Châu biết tự bốc trái cây, thức ăn dạng miếng, viên cho vào miệng. Giai đoạn này, mục tiêu quan trọng nhất là tập cho bé nhai và bé Châu biết nhai tốt. 9 tháng tuổi em mới có 4 cái răng cửa nhưng em nhai tốt thức ăn bằng lợi. Vì thức ăn được nấu mềm nên bé có thể nhai bằng lợi. Vì vậy, mặc dù ăn miếng to nhưng em nhai tốt nên mẹ không sợ vấn đề tiêu hóa hay bao tử của em. Ngoài ra, giai đoạn này mẹ còn tập cho em cầm muỗng và nĩa.

    12 ~ 15 tháng tuổi, 4 tuần đầu bé Châu ăn cháo 1:3 (cơm nát) và sau đó là cơm. Cơm có vẻ dễ ăn hơn cháo 1:3, bé Châu ăn cháo 1:3 hay bị nghẹn vì cháo dẻo và dính. Bây giờ thì em biết cầm nĩa tự ghim đồ ăn cho vào miệng giỏi rồi. Em biết cầm muỗng đưa thức ăn vào miệng nhưng múc chưa khéo, dễ làm đổ thức ăn trước khi cho vào miệng. Mẹ sẽ giúp em luyện tập thêm cho đến khi thành thạo. Giai đoạn này mẹ tương đối nhàn khi cho em ăn. Mẹ thường xuyên làm những món dạng viên, miếng để bé Châu tự bốc ăn dễ dàng (cơm nắm, trứng đúc thịt, thịt viên chiên hoặc kho, cá kho, cá nướng, rau củ luộc hoặc xào là những món thường ngày). Những món dạng súp lỏng thì mẹ mới phải đút thôi.

    Một thành quả đáng kể nữa là bé Châu được tập ngồi vào ghế ăn từ khi bắt đầu ăn dặm nên mẹ không phải chạy theo con để cho ăn. Khi ăn em cũng có khi nghịch ngợm leo trèo lên bàn ăn và đòi ra ngoài nhưng mẹ hạn chế không chiều theo. Và hầu như những lúc như vậy là vì em chán ăn rồi nên đòi ra khỏi ghế. Nhiều lần như vậy mẹ mới biết ý và những lúc như vậy mẹ thôi không cho ăn nữa, cho em ra ngoài chơi một lát rồi cho uống sữa bù.

    Hiện tại, tuy bé Châu chưa hoàn toàn ăn cùng bố mẹ nhưng mẹ thật sự hài lòng với chuyện ăn uống của con. Những dịp cả nhà đi ăn ngoài hoặc đến nhà ai chơi, mẹ không còn phải lo lắng chuyện nấu nướng riêng để mang theo cho con nữa. Bố mẹ ăn gì thì cho con ăn nấy. Ở cửa hàng Lawson có bán loại cơm nắm của Nhật mà bé Châu rất thích. Chỉ cần một nắm cơm ấy (110 g) với thêm một ít rau hoặc canh ăn cùng bố mẹ là đủ một bữa cho con. Sau đó có thể ăn thêm một ít hoa quả. Bé ăn no rồi chơi rất ngoan. Bố mẹ cứ thoải mái ăn uống và trò chuyện với mọi người.

    Mẹ vừa chăm con vừa vui với những thành quả đạt được. Bây giờ thì bé Châu biết ăn hầu hết các loại cá (trừ món cá sống), thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, xúc xích, trứng, rau bina, cải ngọt, cải cúc, cải thìa, cải thảo, bắp cải, súp lơ trắng, súp lơ xanh, bí xanh, bí đỏ (tuy không thích lắm), khoai tây, cà rốt, hành tây, củ cải, cà chua, cà tím, ớt chuông, dưa leo … Trái cây thì em không chê loại nào, từ loại mềm như chuối, nho, cam, quýt, kiwi, dâu đến loại cứng như táo em đều măm được. Em đặc biệt thích chuối và nho.

    Nhờ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ không phải vất vả với tình trạng cho con đi ăn rong, con ngậm cháo, con không biết nhai, ép ăn, làm trò khi cho con ăn, thậm chí là quát mắng con khi cho con ăn. Mỗi bữa ăn của bé Châu không kéo dài quá 30 phút và thường xuyên kết thúc bữa ăn trong vòng 15-20 phút.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Thịt Bò Kho Tàu Kiểu Nghệ An Thơm Ngon Ngày Tết
  • Cách Làm Gà Hấp Muối Sả Rượu Trắng Lá Chanh Thơm Phức Để Đãi Khách
  • 4 Cách Chế Biến Hoa Quả Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Cách Làm Cà Tím Nhồi Thịt Rán Thơm Ngon
  • Tổng Hợp 9 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Tuổi
  • Những Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Theo Kiểu Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Đơn Giản
  • Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Đúng Chuẩn
  • Các Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Ngon Và Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi
  • hà nt , 21/09/2013 (849 lượt xem)

    Phương châm của ăn dặm kiểu Nhật là chú trọng sử dụng thực phẩm của tự nhiên hoặc do nuôi trồng. Đó là rau, củ, quả, cá, thịt, đậu… còn các thực phẩm đã qua chế biến như đồ hộp, thịt hun khói, gia vị các loại… họ đều khuyến cáo đừng cho trẻ ăn sớm từng nào hay từng đó.

    Vì thế, chọn ăn dặm kiểu Nhật là chọn cách cho bé ăn nhạt, vị của cháo, của súp… tất cả đều là từ rau củ quả, hoặc dashi (cá bào và rong biển konbu). Cho bé ăn nhạt từ đầu sau điều chỉnh rất dễ, chứ cho bé ăn mặn sớm, sau này những đồ nhạt (đặc biệt là rau) bé sẽ không chịu đâu. Tập thói quen ăn mặn nhanh lắm, chỉ vài bữa là xong, ăn nhạt mới khó đấy. Điều này rất mâu thuẫn với phương pháp cho trẻ ăn ở Việt Nam, vì thế các mẹ cũng nên chuẩn bị trước.

    Người Nhật mong muốn thành quả gì ở bé.

    Thứ nhất, mong bé phát triển bình thường, không mong bé béo. Thực đơn của món dặm Nhật chú trọng nhiều rau, cân đối giữa chất bột, đạm, vitamin, đặc biệt là chất đạm ăn rất ít (giai đoạn cuối 12-18 tháng mà cũng chỉ cho con ăn nhiều nhất là 20g), không quan trọng phải ăn thật nhiều đường sữa. Trẻ con Nhật không béo nhưng chắc và chơi khỏe, tự lập.

    Thứ hai, thông qua ăn dặm, họ giáo dục trẻ biết cách ăn. Đứa trẻ biết nhai, có ý thức trong việc ăn uống, biết yêu cầu, từ chối, biết khẳng định mình… Để đạt được thành quả như thế quả là 1 quá trình gian nan nhất là với các mẹ Việt Nam mình, luôn mềm yếu, thôi thì miễn bé ăn đc cho mình là tốt rồi, thế là lại bài ca bật ti vi, vừa chơi vừa ăn… hoặc bế rong cho ăn.

    Bé Châu đã hoàn thành xuất sắc bốn giai đoạn ăn dặm. Mẹ ghi lại đây những gì hai mẹ con đã cùng nhau thực hiện trong suốt thời kỳ ăn dặm của con để rút ra bài học kinh nghiệm và để khích lệ hai mẹ con.

    Thành quả

    Cứ như vậy, hai mẹ còn từ từ đi qua hết 4 giai đoạn và thu hoạch được khá nhiều thành quả. Thành quả thu được không quên phần của bố vì bố cũng lập được nhiều công trong chuyện cho con măm măm lắm đấy.

    5 ~ 6 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo tỉ lệ 1:10 (1 gạo + 10 nước) cùng với thức ăn nấu riêng. Cháo và thức ăn đều nghiền nhuyễn thành bột và rây qua lưới. Giai đoạn này chủ yếu là tập cho bé làm quen với việc ăn bằng muỗng và vị thức ăn khác ngoài sữa. Bé Châu đáp ứng tương đối tốt. Hầu như món nào em cũng ăn được.

    7 ~ 8 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo tỉ lệ 1:7 nguyên hạt cùng với thức ăn nấu riêng. Thức ăn giai đoạn này được ninh mềm, nghiền sơ. Giai đoạn này bé tập nuốt thức ăn thô hơn giai đoạn trước. Bé Châu cũng đáp ứng tốt. Em nuốt nhanh và không lần nào bị ọe hay trớ thức ăn. Đặc biệt, ở giai đoạn này bé Châu đã có phản xạ nhai thấy rõ.

    9 ~ 11 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo 1:5 cùng với thức ăn nấu riêng. Em ăn được thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm xay nấu súp, xào, hoặc viên tròn rán, kho. Đối với rau, đậu hũ thì cắt miếng 0,5 cm. Lúc này bé Châu biết tự bốc trái cây, thức ăn dạng miếng, viên cho vào miệng. Giai đoạn này, mục tiêu quan trọng nhất là tập cho bé nhai và bé Châu biết nhai tốt. 9 tháng tuổi em mới có 4 cái răng cửa nhưng em nhai tốt thức ăn bằng lợi. Vì thức ăn được nấu mềm nên bé có thể nhai bằng lợi. Vì vậy, mặc dù ăn miếng to nhưng em nhai tốt nên mẹ không sợ vấn đề tiêu hóa hay bao tử của em. Ngoài ra, giai đoạn này mẹ còn tập cho em cầm muỗng và nĩa.

    12 ~ 15 tháng tuổi, 4 tuần đầu bé Châu ăn cháo 1:3 (cơm nát) và sau đó là cơm. Cơm có vẻ dễ ăn hơn cháo 1:3, bé Châu ăn cháo 1:3 hay bị nghẹn vì cháo dẻo và dính. Bây giờ thì em biết cầm nĩa tự ghim đồ ăn cho vào miệng giỏi rồi. Em biết cầm muỗng đưa thức ăn vào miệng nhưng múc chưa khéo, dễ làm đổ thức ăn trước khi cho vào miệng. Mẹ sẽ giúp em luyện tập thêm cho đến khi thành thạo. Giai đoạn này mẹ tương đối nhàn khi cho em ăn. Mẹ thường xuyên làm những món dạng viên, miếng để bé Châu tự bốc ăn dễ dàng (cơm nắm, trứng đúc thịt, thịt viên chiên hoặc kho, cá kho, cá nướng, rau củ luộc hoặc xào là những món thường ngày). Những món dạng súp lỏng thì mẹ mới phải đút thôi.

    Một thành quả đáng kể nữa là bé Châu được tập ngồi vào ghế ăn từ khi bắt đầu ăn dặm nên mẹ không phải chạy theo con để cho ăn. Khi ăn em cũng có khi nghịch ngợm leo trèo lên bàn ăn và đòi ra ngoài nhưng mẹ hạn chế không chiều theo. Và hầu như những lúc như vậy là vì em chán ăn rồi nên đòi ra khỏi ghế. Nhiều lần như vậy mẹ mới biết ý và những lúc như vậy mẹ thôi không cho ăn nữa, cho em ra ngoài chơi một lát rồi cho uống sữa bù.

    Hiện tại, tuy bé Châu chưa hoàn toàn ăn cùng bố mẹ nhưng mẹ thật sự hài lòng với chuyện ăn uống của con. Những dịp cả nhà đi ăn ngoài hoặc đến nhà ai chơi, mẹ không còn phải lo lắng chuyện nấu nướng riêng để mang theo cho con nữa. Bố mẹ ăn gì thì cho con ăn nấy. Ở cửa hàng Lawson có bán loại cơm nắm của Nhật mà bé Châu rất thích. Chỉ cần một nắm cơm ấy (110 g) với thêm một ít rau hoặc canh ăn cùng bố mẹ là đủ một bữa cho con. Sau đó có thể ăn thêm một ít hoa quả. Bé ăn no rồi chơi rất ngoan. Bố mẹ cứ thoải mái ăn uống và trò chuyện với mọi người.

    Mẹ vừa chăm con vừa vui với những thành quả đạt được. Bây giờ thì bé Châu biết ăn hầu hết các loại cá (trừ món cá sống), thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, xúc xích, trứng, rau bina, cải ngọt, cải cúc, cải thìa, cải thảo, bắp cải, súp lơ trắng, súp lơ xanh, bí xanh, bí đỏ (tuy không thích lắm), khoai tây, cà rốt, hành tây, củ cải, cà chua, cà tím, ớt chuông, dưa leo … Trái cây thì em không chê loại nào, từ loại mềm như chuối, nho, cam, quýt, kiwi, dâu đến loại cứng như táo em đều măm được. Em đặc biệt thích chuối và nho.

    Có được những thành quả như trên mẹ Bé Châu chia sẻ kinh nghiệm

    Theo lý thuyết thì thời kỳ ăn dặm của bé là từ 5 đến 15 tháng tuổi. Nhưng thực tế còn tùy vào khả năng của từng bé mà thời gian ăn dặm có thể dài hơn một chút, có thể kéo dài đến 18 hoặc 20 tháng tuổi. Đây là lần đầu tiên mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để chăm con nên chưa được thuần thục lắm. Mẹ vừa áp dụng theo sách, vừa học hỏi thêm từ những mẹ đã có kinh nghiệm trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

    Khi con gái được 5 tháng tuổi mẹ mới đưa con sang Nhật nên mẹ không được tham gia lớp học ăn dặm kiểu Nhật trước khi con đến tuổi ăn dặm (khi bé Châu 7 tháng tuổi mẹ mới tham gia lớp học này). Vì vậy, mấy ngày đầu mẹ đã cho con ăn bột Dumex mang từ Việt Nam sang. Bột này có vị ngọt. Nhưng theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì ở giai đoạn đầu tốt nhất là cho bé ăn vị tự nhiên của thực phẩm. Mẹ cũng không biết cách nghiền thức ăn thành dạng bột như thế nào. May nhờ có bác Thủy (mẹ bạn Hanachan) giới thiệu cho mẹ nồi nấu cháo, bộ dụng cụ chế biến món ăn dặm, cách nấu nước dashi, nước rau luộc … Bác Thủy còn dịch và gửi cho mẹ cả thực đơn ăn dặm của giai đoạn 5 ~ 6 tháng. Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, suốt thời gian cho con ăn dặm mẹ không cần dùng đến máy xay. Ở đây các loại thịt bằm đều bán sẵn ở siêu thị, còn khi chế biến thức ăn thì đã có dụng cụ chế biến món ăn dặm.

    Tuy đã tham khảo kỹ tài liệu về ăn dặm kiểu Nhật và nghe nhiều kinh nghiệm từ các mẹ khác nhưng trong quá trình cho con ăn dặm mẹ vẫn thiếu kiên nhẫn, sốt ruột hoặc ép ăn mỗi khi con ăn ít hoặc không chịu ăn. Đây là điều tuyệt đối không nên làm trong việc cho bé ăn. Sau nhiều lần như vậy mẹ mới rút kinh nghiệm. Bé ăn theo khả năng của bé chứ không phải theo ý của mẹ. Khi con không thích ăn thì không nên ép và khi con ăn ít thì cho uống sữa bù hoặc hôm sau ăn bù. Như vậy cả hai mẹ con đều cảm thấy thoải mái.

    Có nhiều bữa mẹ say sưa chế biến những món ăn ngon và hấp dẫn với hy vọng con gái sẽ có một bữa ăn ngon miệng. Nhưng kết quả lại không như mẹ mong đợi. Mẹ đành chữa cháy bằng những gói đồ ăn sẵn mua ở siêu thị. Mà có khi đồ ăn mua ở siêu thị con gái cũng không ăn. Mẹ phải thay đổi chiến lược là một bữa làm mấy món khác nhau để nếu con không ăn món này thì còn có món khác. Bé xíu mà đã biết lựa chọn món ăn mình thích.

    Việc tập cho con tự ăn mẹ vẫn còn ngại dơ nên hạn chế để con tự ăn. Sau mỗi lần tập cho con tự ăn, mẹ phải rửa tay chân, mặt mũi, thay quần áo cho con và lau cả sàn nhà nữa. Cũng hơi ngại thật, hichic …

    Nhờ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ không phải vất vả với tình trạng cho con đi ăn rong, con ngậm cháo, con không biết nhai, ép ăn, làm trò khi cho con ăn, thậm chí là quát mắng con khi cho con ăn. Mỗi bữa ăn của bé Châu không kéo dài quá 30 phút và thường xuyên kết thúc bữa ăn trong vòng 15-20 phút.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 37 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Tốt Nhất Cho Trẻ 5 Tháng Đến 8 Tháng (Phần 1)
  • Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Cách Làm Ruốc Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Thực Đơn Và Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Tham Khảo Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Yêu
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Cho Bé 6

    --- Bài mới hơn ---

  • 8 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình
  • Top 10 Món Ngon Từ Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất Hiện Nay
  • Cách Làm 2 Món Thịt Nai Nướng Thơm Ngon
  • 20 Món Tráng Miệng Nhật Bản Ngon Nổi Tiếng Lại Dễ Làm
  • Lạ Miệng Hấp Dẫ Với Các Món Ngon Từ Ốc Vặn
  • Cũng như bao bà mẹ khác, trước khi con đến tuổi ăn dặm, chị Thúy rất chịu khó tìm hiểu, học hỏi trong sách về các phương pháp ăn dặm khoa học. Chị quyết định chọn ăn dặm kiểu Nhật với hy vọng con sẽ không kén ăn và không phải khóc lóc mỗi khi nhìn thấy bát cháo dinh dưỡng.

    Bé nhà chị Ngọc Thúy khi mới bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật. (Ảnh: NVCC)

    Chị Thúy chia sẻ lúc đầu cũng do dự vì ăn dặm kiểu Nhật không dùng máy xay, chỉ dùng bộ dụng cụ chế biến, chị lo sợ sẽ mất thời gian chuẩn bị đồ ăn cho con. Sau này chị tìm hiểu và đọc sách thật kỹ về cách chế biến sao cho nhanh gọn, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng trong thực phẩm.

    Bữa đầu tiên chị nấu cháo theo tỉ lệ 1:10. Chị tuân theo nguyên tắc trong một tháng bữa ăn của con không vượt quá 40ml. Con hợp tác và rất háu ăn, tuy nhiên chị không vì thế mà tăng khẩu phần ăn cho con.

    Khi con được 8 tháng tuổi, chị bắt đầu kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm BLW. Tháng 7-8-9 là giai đoạn quan trọng nhất giúp bé hình thành kỹ năng nhai và ăn thô. Nếu mẹ bỏ qua giai đoạn này, sẽ rất khó tập cho bé về sau.

    Tháng 7-8-9 là giai đoạn quan trọng nhất giúp bé hình thành kỹ năng nhai và ăn thô. (Ảnh: NVCC)

    “Đến khi con được 9-10 tháng, con bắt đầu có biểu hiện biếng ăn sinh lý và không hứng thú với đồ ăn. Khi ấy tuy lo lắng nhưng mình cũng tự nhủ phải kiên nhẫn và tuân thủ nguyên tắc ăn dặm là không ép con ăn. May mắn sau 3 ngày, con đã ăn uống bình thường trở lại”, chị Thúy nói.

    “Nhiều mẹ có suy nghĩ con không thích ăn món này thì mẹ sẽ thôi không nấu món đó nữa. Nhưng đây là quan niệm sai lầm, nhiệm vụ của mẹ là phải tập cho con ăn và tạo cơ hội cho con. Có thế sau này con mới có kỹ năng ăn uống tự lập, có thể ăn đa dạng nhiều thực phẩm. Ngoài ra chuyện ăn thô sớm hại dạ dày con, hay con nôn ọe khi ăn khiến các mẹ sợ cũng là suy nghĩ sai lầm. Nôn ọe là phản xạ tự nhiên của con. Nôn ọe khác với hóc nghẹn”, chị Thúy chia sẻ thêm.

    13 tháng tuổi, bé được mẹ cho tập cầm thìa. (Ảnh: NVCC)

    Khi bé nhà chị Thúy được 13 tháng tuổi, chị bắt đầu tập cho bé cầm thìa. Dần dần đến 15 tháng tuổi, bé nhà chị Thúy đã biết dùng thìa xúc thành thạo như người lớn. Chị chia sẻ, “suốt quá trình ăn dặm không phải lúc nào cũng suôn sẻ, có những lúc con không hợp tác vì khó chịu, vì mọc răng hoặc vì lý do nào đó mà ngay cả mẹ cũng không biết. Tất cả những vấn đề đó là bình thường, chỉ cần mẹ bình tĩnh, kiên nhẫn, không nóng vội, cả hai mẹ con sẽ thành công”.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cơm Chiên Thịt Gà Quay Đơn Giản
  • Cách Chế Biến Bào Ngư Ngon Như Ở Nhà Hàng 5 Sao
  • Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Cho Bé Ăn Dặm Không Bị Tanh Nhớt
  • Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Cho Bé Ăn Dặm Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Chế Biến Cá Chình Um Chuối Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Từ Rau Chân Vịt

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Nhỏ 5 Cách Làm Các Món Ăn Ngon Từ Carrot Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Làm Nước Chấm Thịt Nướng Kiểu Nhật Thơm Ngon Đậm Đà
  • Cách Làm Món Cơm Lươn Nhật Bản Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Món Mì Lạnh Kiểu Nhật Trứ Danh Cho Ngày Hè
  • Cách Làm Mì Lạnh Nhật Bản Hiyashi Chuka Tại Nhà
  • Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì bé sẽ không ăn bột mà sẽ được tập ăn thô từ những bữa ăn đầu tiên trong đời luôn. Tuy nhiên, trong giai đoạn 5-6 tháng khi bé mới bắt đầu tập ăn dặm, thì bé sẽ được cho ăn các loại rau củ nghiền nhuyễn như dạng paste để dễ tiêu hoá.

    Trong đó 3 loại rau củ lý tưởng nhất mà bạn có thể chọn cho bé nếm thử những muỗng đầu tiên, đó là Bí đỏ, Cà rốt và Rau Chân Vịt (trong tiếng Anh gọi là Spinach, tiếng Nhật là Hourenso ほうれん草).

    3 loại rau củ này có đặc điểm là màu sắc nổi bật đẹp mắt đồng thời chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe của bé. Cà rốt và bí đỏ thì có vị ngọt tự nhiên nên hầu như bé nào cũng thích khi được cho thử ăn ban đầu. Còn rau chân vịt Hourenso hơi lợn cợn khó ăn hơn, nhưng rất tốt cho sức khỏe của bé vì chứa rất nhiều acid folic và chất sắt cần thiết cho cả mẹ và bé .Ngoài ra, việc kết hợp 3 loại rau củ với mùi vị khác nhau sẽ giúp bé có thể được trải nghiệm nhiều mùi vị, giúp kích thích vị giác và tạo nên ảnh hưởng tốt cho sự phát triển của bé.

    Tuy nhiên cách chế biến rau chân vịt thành các món ăn dặm cho bé cũng đòi hỏi nhiều vất vả, vì ta phải nghiền nhuyễn rồi rây mịn rau, lọc bỏ hết các phần chất xơ lợn cợn để có được hỗn hợp rau spinach mịn như paste. Sau đó mình phải kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như bột đậu nành hay các loại rau củ có mùi vị ngọt ngon như bí đỏ, cà rốt để giúp bé dễ ăn hơn, chứ nếu không mùi vị rau sẽ hơi hăng hăng lợn cợn khiến bé khó ăn.

    • Spinach rửa sạch, để nguyên cuống, không cắt , không nhặt gì cả, chỉ rửa thật sạch đất cát.
    • Khi nước sôi trong khoảng vài giây thì ta vớt rau ra ngay, rồi nhúng vào thau nước lạnh, sẽ làm cho rau vẫn giữ được màu tươi xanh và giòn ngon.
    • Dùng tay cầm bó rau vắt hết nước từ trên xuống dưới.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Cà Ri Bò Kiểu Nhật
  • Cách Làm Món Cá Thu Nhật Kho Cà Chua Đậm Đà, Thơm Ngon
  • Cách Làm Cá Thu Nhật Kho Gừng Ngon Thơm Đúng Điệu Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Cách Làm Cá Thu Nhật Kho Riềng Ngon Thơm Chuẩn Vị Cho Bữa Tối
  • Tham Khảo Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Yêu

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Và Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Cách Làm Ruốc Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • 37 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Tốt Nhất Cho Trẻ 5 Tháng Đến 8 Tháng (Phần 1)
  • Những Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Theo Kiểu Nhật
  • Bước vào giai đoạn 5 – 6 tháng tuổi, các bé sẽ chuyển từ giai đoạn bú sữa hoàn toàn sang giai đoạn ăn dặm. Có rất nhiều phương pháp ăn dặm, nhưng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hiện đang là một trong những phương pháp được nhiều mẹ Việt tin tưởng, áp dụng cho con yêu của mình.

    Để giúp con ăn dặm kiểu Nhật thành công, việc chế biến món ăn dặm kiểu Nhật cũng rất quan trọng. Với thực phẩm được chế biến phù hợp, phương pháp tập ăn dặm hợp lý, bé yêu sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt.

    Thực đơn cho bé 5-6 tháng tuổi bắt đầu tập ăn dặm

    Trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật, thịt, cá, và rau thường khó làm mịn hơn cháo, vì kiểu gì cũng thấy lợn cợn, nhất là thịt. Bởi vậy trong giai đoạn đầu mới tập ăn, khoảng 2 tuần đầu tiên, chưa cần phải cho bé ăn đạm.

    Cách làm tổng quát cho mọi loại thịt cá là:

    • Lấy loại thịt nạc, cá trắng.
    • Luộc thịt, cá lên, giữ nước dùng lại.

    Đối với cá: Rây qua lưới. Sau đó hòa loãng ra bằng nước luộc. Thêm ít bột năng (hoặc bột sắn) đã hòa tan vào 1 chút nước, rồi hòa cùng bát cá. Quay vi sóng 20-30s. Nếu cẩn thận hơn thì đun lên, cách làm sánh tương tự.

    Trứng: Luộc trứng thật kỹ, tách lấy riêng lòng đỏ, pha loãng, mịn ra với nước rau. Hãy cẩn thận với trứng vì có một số bé dễ dị ứng với trứng nên có thể nổi mẩn đỏ khắp người. Nếu cho ăn, giai đoạn 5 – 6 tháng chỉ 1 thìa con/ bữa, mang tính chất ăn thăm dò.

    Chọn loại bánh ăn dặm tan ngay trong miệng, khi cho ăn cần phải để ý bé, cẩn thận không bé cho nhiều vào miệng dễ nghẹn.

    Tâm lý ai cũng thế, con ăn được thứ này, thứ kia là muốn làm ngay thật nhiều món ngon thay đổi cho con. Tuy nhiên, ăn dặm kiểu nhật càng cho con ăn món đơn giản càng tốt, đúng vị của thực phẩm sẽ tốt hơn và có hiệu quả cao trong các giai đoạn tiếp theo.

    Cách nấu cháo 1:7: lý thuyết là 1 gạo 7 nước, sau đó vẫn cần rây. Ninh cháo bằng bếp dễ bị mất nước, nên các mẹ hay dùng cốc nấu cháo nấu cùng vào nồi cơm điện của cả nhà, khi cơm chín thì ủ thêm 30-40 phút nữa.

    Giai đoạn 7,8 tháng ăn thô hơn. Lúc đầu giã hoặc nghiền cháo bằng cán thìa tất cả cháo. Rồi tiếp đến nghiền 1/2 phần cháo đó, còn lại 1/2 để nguyên hạt, rồi tăng dần thành cháo nguyên hạt… Tuy nhiên lúc đầu để bé nuốt thô quen, thì vẫn nên làm loãng, nói dễ hiểu là lúc đầu bé ăn cháo loãng hạt vỡ 100%, rồi cháo loãng hạt vỡ 50% nguyên hạt 50%, rồi dần chuyển sang cháo loãng nguyên hạt, rồi cháo đặc nguyên hạt… (tùy theo từng bé mà các mẹ điều chỉnh)

    Ở giai đoạn này, cho bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính. Bé đã có thể nhai tốt thức ăn bằng lợi. Vì vậy, thức ăn được nấu mềm sao cho bé có thể nhai bằng lợi (độ mềm như chuối là vừa). Có thể tập cho bé ăn những món ăn cứng hơn một chút. Thức ăn của bé được cắt to khoảng 0,5 cm, dài khoảng 2 ~ 3 cm để bé có thể tự bốc ăn hoặc cầm nĩa ghim thức ăn cho vào miệng. Bé có thể ăn được hầu hết các loại rau. Có thể cho bé ăn cả phần cuống rau bina (cắt nhỏ). Bé có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng. Tuy nhiên, nên cho bé ăn trứng chín hoàn toàn. Bé có thể ăn hầu hết các món cá nấu chín. Nên cho bé ăn thêm gan gà, các loại thịt có màu đỏ, đậu quả, đậu hũ để bổ sung chất sắt. Giai đoạn này cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:5 (20 ml gạo + 100 ml nước).

    Giai đoạn bé từ 12-18 tháng chế biến đồ ăn dặm như thế nào

    Bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính cùng thời gian với bữa ăn của người lớn. Giai đoạn này bé có thể ăn được thức ăn to và cứng hơn giai đoạn trước. Có thể cho bé ăn cơm nát rồi đến cơm. Ngoài ra, tập cho bé tự ăn bằng muỗng và nĩa.

    Mục tiêu của giai đoạn này là cho bé ăn thức ăn giàu dinh dưỡng để hướng đến việc ngừng cho bé uống sữa bột. Lúc này, bé có thể ăn gần như người lớn, vì vậy nên cho bé ăn cân bằng dinh dưỡng bằng nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, thức ăn của bé vẫn được nêm nhạt. Lượng muối nêm cho bé bằng 1/4 muỗng nhỏ (1 muỗng nhỏ bằng 2,5 g). Để tập cho bé biết tự ăn, nên chế biến các món mà bé có thể tự bốc ăn như các món làm từ bánh mì lát hoặc cơm nắm. Nên tạo thức ăn có hình dạng và màu sắc bắt mắt để bé thích ăn hơn.

    Bí quyết nấu Cháo Jyu-bai-gayu

    Cháo Jyu-bai-gayu được nấu theo tỉ lệ 1 gạo: 10 nước, được nấu chung vào nồi cơm điện cùng khẩu phần ăn của cả gia đình, rất tiện lợi.

    1. Vo gạo ăn chung cho cả nhà trong nồi cơm. Sau đó lấy 1 thìa gạo và 0 thìa nước vào 1 bát con.
    2. Đặt bát gạo vừa lấy ra lên trên lớp gạo trong nồi cơm điện. Cho vào nấu cơm như bình thường.
    3. Khi gạo chín, lấy bát sứ ra. Đó là phần ăn của bé, còn lại là cơm của cả nhà.
    4. Nghiền nhuyễn cháo bằng chày. Hoàn thành món cháo nhuyễn cho bé.

    Bí quyết chế biến rau

    Các nguyên liệu có thể tùy ý lựa chọn theo sở thích và nhu cầu của bé.

    • Rau củ rửa sạch, luộc chín
    • Để riêng nước và cái ra 2 bát khác nhau.
    • Xay nhuyễn phần cái.
    • Phần nước rau để vào khay nhựa và trữ trong tủ lạnh.

    Sau khi bé đã quen với khẩu phần ăn dặm 1 thời gian, các mẹ có thể thêm chất đạm vào bữa ăn của bé. Với thịt, các mẹ chế biến như sau:

    • Thịt rửa sạch, trần qua nước sôi.
    • Luộc chín, giã nhuyễn.
    • Cho vào túi bảo quản thực phẩm, dùng đũa chia nhỏ thành các phần.
    • Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

    Bí quyết chế biến cá

    • Cá luộc chín, kiểm tra xương.
    • Dùng cối nghiền nhuyễn.
    • Cho cá vào túi vào túi bảo quản thực phẩm, dùng đũa chia thành các phần nhỏ.
    • Cất túi cá vao ngăn đá tủ lạnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Hướng Dẫn Cách Nấu Ăn Cho Bé Theo Từng Tháng Tuổi
  • Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 5
  • Cách Nấu Nước Dashi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật Theo Từng Tháng Tuổi 2021
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Từ 5 Đến 8 Tháng Tuổi
  • Học Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Của Mẹ Việt Ở Tokyo
  • Cách Chế Biến Món Sashimi Cá Hồi Kiểu Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Ruốc Cá Hồi Đúng Kiểu Nhật Cho Bé Ăn Dặm
  • Các Món Ngon Từ Cá Hồi Giàu Dinh Dưỡng Dễ Làm Tại Nhà
  • Đổi Gió Với Công Thức 4 Món Cá Hồi Đầy Dưỡng Chất Cho Mẹ Bầu
  • Cách Nấu Tôm Hùm Đất Crawfish Đơn Giản
  • 5 Cách Chế Biến Tôm Hùm Ngon Tại Nhà
  • Cách chế biến món sashimi cá hồi kiểu Nhật

    Cách chế biến món sashimi cá hồi

    Khi mua cá về trước tiên các bạn hãy rửa lại với nước cho sạch để cho ráo nước, sau đó bạn hãy đặt cá lên thớt (cá còn cả da) để phần da xuống dưới mặt thớt còn phần thịt hướng lên trên sau đó bạn hãy lấy dao sắc cắt cá thành những miếng vừa có độ dày khoảng 0,5 cm. nhưng các bạn hãy chú ý là không được cắt rời thành từng miếng là bạn phải để lớp da ở lại.

    Tiếp theo bạn hãy dùng dao cắt từ giữa sang hai bên để lấy phần thịt cá xếp ra đĩa, còn phần da cá bạn hãy lọc bỏ ra. Phần da cá các bạn không nên bỏ đi mà các bạn có thể cho vào chảo dầu nóng chiên giòn nên ăn rất cũng ngon.

    Như vậy là các bạn đã có 1 đĩa sashimi cá hồi dành cho gia đình thưởng thức. Với những lát cá hồi tươi ngon được bày đẹp mắt khi ăn kèm cùng với củ cải sợi, lá tía tô chấm cùng với nước tương, mù tạt sẽ đem đến một hương vị thơm ngon độc đáo.

    Với cái vị cay nồng của mù tạt sẽ át đi mùi tanh của cá vì vậy khi ăn các bạn sẽ không cảm thấy cái vị tanh của cá. Đây là một món ăn có cách chế biến đơn giản nhanh gọn không hề tốn kém nhiều thời gian chế biến mà lại thơm ngon và bổ dưỡng.

    Dùng Sashimi sẽ thưởng thức trực tiếp và trọn vẹn hết được vị ngon, vị ngọt của cơ thịt. Và hấp thu trực tiếp nguồn dinh dưỡng vào cơ thể.

    Kyoto Sushi – Nhà Hàng Nhật Bản tại Đà Nẵng

    Địa chỉ: Lô 9-10 Võ Nguyên Giáp, Biển Mỹ Khê, Đà Nẵng ( bên cạnh nhà hàng For You Beach biển Phạm Văn Đồng)

    ☎️ Điện thoại: 0901 131 535 (Mr. Sơn) – 0914 700 220(Mr. Ry)

    🆘 Hotline: 02363 552 685

    📬 E-Mail: [email protected]

    👘 Website: kyotosushi.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Gỏi Cá Hồi Kiểu Nhật Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Chế Biến Cá Hồi Ngon Đúng Vị Mà Không Bị Tanh
  • Cách Chế Biến Cá Hồi Cho Bà Bầu:
  • Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bà Bầu “chuẩn” Để Thai Nhi Phát Triển Tốt
  • Công Thức Nấu Bột Cá Hồi Cho Trẻ Ăn Dặm Vào Mùa Hè
  • Chế Biến Thức Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 8 Tháng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Ngon Cho Bé 5, 6, 7 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi Tại Nhà
  • Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Tuổi Đơn Giản Theo Viện Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi
  • Ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng, vài điều cần lưu ý

    Mẹ lưu ý, giai đoạn 2, từ 7 đến 8 tháng tuổi, có thể mẹ sẽ khá sốt ruột khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật. Vì lúc này có thể bé sẽ tăng cân chậm hơn. Tăng chậm ơn so với một số bé khác ăn dặm theo kiểu truyền thống.

    Tuy nhiên mẹ cũng đừng quá lo lắng. Chất lượng hơn số lượng. Chỉ cần mẹ đảm bảo bé ăn uống ngon miệng và đủ chất thì bé vẫn sẽ phát triển hoàn thiện bình thường. Điều quan trọng ba mẹ cần nhớ trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng tuổi là: Giúp bé ăn ngon.

    Nghĩa là cái quan trọng của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là giúp bé có niềm vui ăn uống. Tập cho bé thói quen ăn uống tốt. Giúp bé nếm được nhiều vị ngon, phong phú chứ không phải là cố ép hay “vỗ béo” bé. Điều này sẽ giúp bé không bị căng thẳng áp lực khi ăn, tránh biếng ăn

    Chế biến thức ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng

    Có một số món ăn dặm mẹ có thể cho bé làm quen trong giai đoạn này. Ví dụ như, ngoài những món trong giai đoạn trước, có thể kèm theo trứng, thịt gà, cá, nấm… Mẹ cũng cần lưu ý đến việc chế biến thức ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng. Cách cho bé ăn vẫn là xay nhuyễn, rồi dần dần tập cho bé ăn thô hơn, đặc hơn. Ăn dặm kiểu Nhật bé 7 tháng hay 8 tháng, thì bé đã có thể tập ăn thô. Và đây là thời điểm rất tốt để bé hình thành thói quen nhai, nuốt.

    Thời gian cho bé ăn dặm vẫn là sáng, chiều, xen kẽ các bữa bú. Lưu ý là bé vẫn cần bú mẹ trong giai đoạn này để đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Nếu điều kiện cho phép, mẹ nên cho bé bú đủ ít nhất là 12 tháng. Hạn chế cho nhiều gia vị, dầu mỡ vào thức ăn của bé trong giai đoạn này.

    Một số món cho bé ăn dặm dễ chế biến gợi ý cho mẹ

    • Nấu cháo: Cháo có thể nấu trong nồi cơm điện. Mẹ ngâm gạo trước khi nấu. Và sau khi cháo chín thì không lấy ra ngay mà để thêm chừng 30-40 phút cho nhuyễn. Bé 8 tháng thì không cần xay, cháo nhuyễn là đã có thể ăn được. Nhưng trứng, thịt, đậu, rau có trong cháo thì mẹ cần xay nhuyễn trong khi chế biến.
    • Các loại rau: Mẹ có thể luộc chín rồi xay nhuyễn rau, củ cho bé ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Trữ Đông Đồ Ăn Dặm Cho Bé
  • Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Với Các Loại Cá
  • Hướng Dẫn Cách Xay Thịt Mịn, Nhuyễn Cho Trẻ Ăn Dặm Không Bị Hóc, Nghẹn
  • Hướng Dẫn Mẹ Cách Nấu 30 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Cách Nấu Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 5 6 Tháng Tuổi
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100