Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Cho Trẻ Từ 7 Đến 8 Tháng Tuổi Theo Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Nhật

--- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Ăn Ngày Tết Cho Bé Mới Tập Ăn Dặm Cực Dễ Nấu
  • Cách Chuẩn Bị Các Món Ăn Dặm Cho Bé Tập Ăn
  • Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Quả Bí Ngòi, Mẹ Đã Biết?
  • Mẹ Nấm Chia Sẻ 16 Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi Giúp Ăn Ngon, Ngủ Ngoan
  • Top 5 Cách Nấu Cháo Ngô Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng
  • Hướng dẫn cách chế biến các món ăn cho trẻ từ 7 đến 8 tháng tuổi theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

    – Ăn 2 bữa ăn trên 1 ngày, thời gian ăn là lúc 10h sáng và 17 giờ chiều hàng ngày.

    – Sau 6 tháng có trẻ cho trẻ ăn cá thịt đỏ, gan gà, thành phần dinh dưỡng đạm: 10-15g, đậu phụ:40g, trứng cả lòng đỏ.

    – Nấu cháo theo tỉ lệ 1 phần gạo – 7 phần nước: 50g

    – Các loại rau, nấm : 20g

    2: Các thực phẩm bé có thể ăn ở giai đoạn từ 7 đến 8 tháng tuổi.

    Mẹ có thể cho con mình ăn những món ăn ở giai đoạn trước, ngoài ra cho con ăn thêm ngô nghiền, yến mạch, ngũ cốc, bánh phở, bún và khoai sọ

    Về đạm thì các mẹ cũng cho con ăn các món ở giai đoạn trước và bổ sung thêm cá ngừ, đậu phụ, gan gà, thịt ức gà, cá hồi, đậu đỏ, trên 8 tháng cho con ăn trứng chim cút.

    3: Trẻ 7 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật thực đơn sẽ như nào?

    Các mẹ có thể chuẩn bị bữa ăn vào lúc 10h sáng cho các con với thực đơn như sau – ăn dặm kiểu Nhật.

    – Súp thịt gà + bí đỏ + sữa chua

    – Súp đậu hà lan + khoai tây + sữa chua

    – Cháo thịt + bí đỏ + cải bó xôi + sữa chua

    – Cháo gan gà + khoai lang + bí đỏ + dâu tây nghiền.

    – Cháo khoai lang + bánh mì + súp cá rau cải + sữa chua

    – Cháo rong biển + súp đậu thịt + đậu bắp+ xoài miếng nhỏ

    – Cháo gà_ bắp cải + đủ đủ thái nhỏ

    – Cháo thịt bò + rau dền + chuối thái lát.

    Với 17h chiều các mẹ chuẩn bị cho con những thực đơn sau:

    – Súp bí đỏ + hạt sen + canh gà viên

    – Súp khoai tây + bí đỏ + nước hầm vỏ tôm

    – Cháo + cá hồi + rau ngót

    – Cáo rong biển + súp đậu thịt hành + xoài miếng nhỏ

    – Súp khoai tây + cá hồi + su su luộc

    – Cháo gà bắp cải + đu đủ thái miếng nhỏ

    – Súp bí đỏ hạt sen + canh gà viên

    Canh gà nấm viên

    – Súp khoai tây bí đỏ + nước hầm vỏ tôm

    – Mỳ trứng gà + súp cà chua cá

    – Cháo trắng + cá hồi + rau ngót

    – Cháo đậu bắp rong biển + súp đậu thịt hành + xoài miếng nhỏ

    – Súp khoai tây cá hồi + susu luộc

    – Cháo gà bắp cải + đu đủ thái miếng nhỏ

    – Cháo khoai lang + gan gà + súp bí đỏ + dâu tây nghiền

    Các mẹ cũng có thể cho các bé ăn tráng miệng hoa quả ngoài 2 bữa ăn chính như các món: xoài nạo, nước cam loãng, đu đủ nghiền, chuối nạo, na dầm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Dặm Cho Bé 4 Tháng Tuổi Nhàn Tênh Cho Mẹ
  • Hướng Dẫn Mẹ Chế Biến Các Món Ăn Dặm Cho Trẻ 6 Tháng
  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Trẻ Từ Quả Óc Chó
  • Thực Đơn Hàng Ngày Cho Bé 7 Tháng Tuổi Dễ Tăng Cân, Ngon Miệng
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi Dễ Nấu Cho Bé Tăng Cân Nhanh
  • Hướng Dẫn Mẹ Chế Biến Các Món Ăn Dặm Cho Trẻ 6 Tháng

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Dặm Cho Bé 4 Tháng Tuổi Nhàn Tênh Cho Mẹ
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Cho Trẻ Từ 7 Đến 8 Tháng Tuổi Theo Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • 5 Món Ăn Ngày Tết Cho Bé Mới Tập Ăn Dặm Cực Dễ Nấu
  • Cách Chuẩn Bị Các Món Ăn Dặm Cho Bé Tập Ăn
  • Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Quả Bí Ngòi, Mẹ Đã Biết?
  • Giá trị dinh dưỡng: bổ sung các vitamin cần thiết và năng lượng

    Nguyên liệu: 15g khoai tây, 10g sữa chua, 50cc sữa bột đã pha

    Cách chế biến: khoai tây gọt sạch vỏ, đem ninh kĩ, để nguội sau đó nghiền nát, ray qua lưới, đem trộn chung với sữa bột đã pha. Cà chua đem gọt vỏ, tách bỏ hạt, nghiền nát, sau đó rưới lên trên hỗn hợp khoai tây và sữa bột.

    Giá trị dinh dưỡng: bổ sung chất khoáng và vitamin

    Cách chế biến: cà chua sau khi gọt vỏ, tách bỏ hạt đem nghiền nát, cuối cùng là đem ninh kĩ.

    Giá trị dinh dưỡng: bổ sung chất sắt

    Nguyên liệu: 15g khoai tây, 5g rau chân vịt chỉ lấy phần lá

    Cách chế biến: rau chân vịt đem luộc mềm, để nguội rồi nghiền nát, lọc qua lưới. Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ đem ninh mềm rồi nghiền nát, trộn chung với rau chân vịt.

    Giá trị dinh dưỡng: bổ sung khoáng chất và vitamin

    Nguyên liệu: 1 thìa to sữa bột, 15g rau cải Đà Lạt

    Cách chế biến: rau cải sau khi luộc mềm đem thái nhỏ, sau đó lại cho vào nồi với 100cc nước ninh nhỏ lửa tầm 6-7 phút. Cuối cùng đem trộn đều với sữa bột.

    ” Để chuẩn bị chào đón đứa con của mình thì các mẹ sẽ làm gì? Hẳn là sẽ không thiếu những chiếc bỉm xinh xắn, những bộ quần áo đáng yêu hay căn phòng tràn ngập màu sắc tuổi thơ. Bên cạnh đó sẽ là những kiến thức về chăm sóc bé sơ sinh, nếu sinh con vào mùa hè sẽ là cách chăm sóc bé sơ sinh mùa hè, còn nếu sinh con mùa đông thì là cách chăm sóc bé sơ sinh mùa đông. Tất cả đều chuẩn bị sẵn sàng cho ngày con ra đời cũng như cho việc chăm sóc con được tốt nhất”.

    Giá trị dinh dưỡng: bổ sung canxi, dễ tiêu hoá

    Nguyên liệu: 15g rau cải, 1 thìa to sữa chua không đường

    Cách chế biến: rau cải sau khi luộc chín đem thái nhỏ, nghiền nát và ray qua lưới để tránh sạn. Cuối cùng đem trộn với sữa chua.

    Giá trị dinh dưỡng: bổ sung đường, năng lượng, dễ ăn, dễ tiêu hoá, phòng các bệnh cảm cúm, tiêu chảy

    Cách chế biến: gọt táo rồi lấy 1/4 đem mài, trộn thêm nước ấm đưa lên bếp đun đến khi sôi thì bắc ra

    Giá trị dinh dưỡng: bổ sung đường và năng lượng

    Nguyên liệu: 5 g chuối, 15g đậu phụ

    Cách chế biến: đậu phụ đem luộc qua rồi nghiền nát, chuối cũng đem nghiền nát. Sau đó trộn chung hỗn hợp chuối và đậu phụ đã nghiền nát với nhau.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Trẻ Từ Quả Óc Chó
  • Thực Đơn Hàng Ngày Cho Bé 7 Tháng Tuổi Dễ Tăng Cân, Ngon Miệng
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi Dễ Nấu Cho Bé Tăng Cân Nhanh
  • Cách Nấu Cháo Trứng Cho Bé Ăn Dặm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Thịt Lợn, Cháo Tôm Ăn Dặm Cho Bé
  • Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Tuổi Và Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến 8 Món Cháo Cá Quả Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Trở Lên
  • Cách Nấu Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 5 6 Tháng Tuổi
  • Hướng Dẫn Mẹ Cách Nấu 30 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Hướng Dẫn Cách Xay Thịt Mịn, Nhuyễn Cho Trẻ Ăn Dặm Không Bị Hóc, Nghẹn
  • Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Với Các Loại Cá
  • Vo gạo và cho nước vào nồi, lượng nước thường gấp 3 – 4 lần gạo (kinh nghiệm là các mẹ nấu đặc một chút, khi cần loãng có thể chế thêm nước nóng, nếu nấu loãng quá sẽ rất khó chế đặc).

    Bật nút Cook và chờ 15 phút cháo sôi thì các mẹ chủ động chuyển sang nút Warm, cứ thế cắm điện cả đêm, sáng hôm sau các mẹ sẽ có một nồi cháo trắng ngon lành.

    Chuẩn bị thức ăn vào ngày cuối tuần

    Ngày cuối tuần rảnh rỗi, các mẹ hãy đi chợ và mua các loại thức ăn cho bé (thịt gà, bò, lợn, chim, lươn, tôm, cá…) và tiến hành sơ chế như sau:

    Đối với các loại thịt (bò, gà, lợn, chim), lọc bỏ da, gân xơ, băm nhỏ.

    Cá và lươn làm sạch, lọc bỏ xương, tôm bóc vỏ.

    Sau đó chia từng loại thức ăn vào các hộp nhựa nhỏ (bán nhiều trong các cửa hàng mẹ và bé) theo khẩu phần ăn của bé, cho các hộp vào ngăn đá tủ lạnh, dự trữ ăn dần trong cả tuần.

    Riêng rau củ quả, để đảm bảo tươi ngon, các mẹ nên cho bé ăn theo thức ăn trong ngày cùng gia đình.

    Tiến hành nấu cháo cho bé

    Mỗi sáng sớm, trước khi đi làm, các mẹ chỉ mất từ 15 – 20 phút chuẩn bị và chế biến cháo cho bé.

    Bước 1: Lấy viên thức ăn trong ngăn đá tủ lạnh, cho vào xoong, cho nước xăm xắp. Đun chín thức ăn.

    Bước 2: Trong lúc chờ thức ăn chín, mẹ tranh thủ thái chuẩn bị rau củ quả

    Riêng với các loại củ, để đảm bảo chín mềm, khi nấu cháo trắng vào đêm hôm trước, mẹ nên gọt vỏ, thái mỏng và cho vào nấu cùng với cháo.

    Bước 3: Khi thức ăn chín, mẹ vớt ra, dầm nhỏ (vì thức ăn trong ngăn đá khi đun sôi thường vón cục lại). Giữ lại nước dùng để nấu cháo.

    Bước 4: Cho lẫn cháo trắng, rau, thịt băm vào xoong nước dùng và đun sôi, quấy đều. Mẹ nhớ chế thêm nước nóng vào cho phù hợp với độ đặc loãng của cháo.

    Bước 5: Nêm dầu ăn, nước mắm (loại dành cho trẻ ăn dặm), quấy đều, đổ ra bát, chờ nguội cho bé ăn.

    Lưu ý:

    Đây là cách nấu cháo dành cho bé ăn cháo thịt băm, nếu bé ăn cháo xay thì tại bước 2 các mẹ chỉ cần cho tất cả cháo trắng, thịt, rau củ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, cho vào xoong và đun sôi, nêm dầu ăn, nước mắm là được.

    Các mẹ chỉ nên nấu lượng cháo đủ cho một bữa ăn của bé, giữ lại phần cháo trắng để nấu các bữa tiếp theo. Với cách nấu cháo này, các mẹ có thể nấu 3 món cháo khác nhau trong ngày cho bé, tránh trùng lặp gây nhàm chán.

    Thực đơn chi tiết ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

    Số lượng bữa dặm: 1 bữa/ ngày cho bé 5 tháng, 2 bữa/ ngày cho bé 6 tháng

    Lượng sữa: tùy theo nhu cầu, ưu tiên hơn ăn dặm

    Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo: 10 nước

    Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN)

    Cháo : 5 gr – 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)

    Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)

    Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê;

    Cháo trắng: 2 thìa cà phê

    Cách làm:

    Nghiền cháo, đổ vào bát.

    Xong nghiền cà rốt, cho lên trên.

    Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.

    Chú ý:

    Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất.

    Cháo bắp / cháo ngô ngọt

    Nguyên liệu:

    Cháo trắng: 2 thìa cà phê,

    Ngô/bắp nghiền: 2 thìa cà phê

    Cách làm:

    Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã.

    Chú ý:

    Có thể nình hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô.

    Cháo trắng: 2 thìa cà phê,

    Đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê

    Cách làm:

    (1) Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ.

    (2) Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.

    1/8 củ khoai tây,

    1/2 cup sữa (60ml)

    Cách làm:

    Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín.

    Sau đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ.

    Cuối cùng là nghiền thành súp.

    Chú ý:

    Đây là món ăn dễ tiêu và thơm ngon cho tất cả các thành viên trong gia đình.

    20g bí đỏ,

    1/2 cup sữa (60ml)

    Cách làm:

    (1), Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5p

    (2) sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ.

    Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.

    Chú ý:

    Bí đỏ màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi.

    Nước đào với chanh

    Nguyên liệu:

    1/4 quả đào,

    nước chanh vừa đủ.

    Cách làm:

    Đào gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng mỏng rồi hấp chín (có thể bọc trong giấy wrap rồi cho vào LVS trong 2p).

    Sau đó lấy ra nghiền nhuyễn, trộn với nc chanh là ok.

    Chú ý:

    Nước chanh cho vào để giúp món nước đào ko bị thâm, vì thế ko nên lạm dụng. Có thể bỏ nước chanh nếu ko cần thiết.

    Sữa chua dưa lưới – Món ăn dặm bổ dưỡng cho bé

    Nguyên liệu:

    1/2 thìa dưa lưới (hoặc 1 miếng cỡ 10g),

    2 thìa cà phê sữa chua trắng.

    Cách làm:

    Dưa lưới hấp chín, sau đó nghiền nhỏ rồi trộn với sữa chua.

    Chú ý:

    Có thể dùng sữa bột của bé/ sữa mẹ để làm sữa chua.

    1/4 quả táo

    Cách làm:

    Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng, dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong LVS trong 1,5p cho mềm.

    Nghiền khi còn nóng ấm cho nhuyễn.

    Chú ý:

    Nếu táo chua, có thể cho thêm ¼ thìa đường, và rim táo trước khi nghiền.

    Súp sữa chua dâu tây – Món ngon cho bé 6 tháng ăn dặm

    Nguyên liệu:

    2 quả dâu tây,

    2 thìa sữa chua trắng.

    Cách làm:

    Dâu tây xay nhuyễn, trộn với sữa chua là xong.

    Chú ý:

    Dâu tây là loại quả giàu vitamin C nhất, do đó dùng để giải nhiệt trong mùa nóng là rất hợp lý.

    1 củ khoai tây vừa

    1 quả trứng gà

    1 thìa to cà rốt thái nhỏ

    1 chút hành hoa và mùi thái nhỏ

    1 bát nước dùng nêm vừa

    Cách nấu:

    Khoai tây hấp chín tán nhỏ

    Trứng gà đánh tan

    Cà rốt luộc mềm

    Đun sôi nước dùng cho khoai tây và cà rốt vào quậy sánh

    Đổ từ từ trứng vào, vừa đổ vừa quấy đều tay theo một chiều

    Trứng chín cho hành hoa và rau mùi vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp

    Một vài lưu ý khi cho bé 6 tháng bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật:

    Cho bé ăn cháo loãng theo tỷ lệ 1:10 ( 1 gạo, 10 nước). Cháo nấu chín kỹ, sau đó rây qua lưới thật nhuyễn cho bé ăn. Nhớ là rây chứ không cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.

    Với thịt cá, nên chọn loại thịt nạc, cá trắng ( ưu tiên cá trước thịt vì cá mềm hơn, dễ rây mịn). Luộc thịt cá lên, giữ nước dùng lại. Rây cá qua lưới, sau đó hoà loãng bằng nước luộc. Thêm một ít bột năng đã hoà tan vào một chúc nước, rồi hoà vào chén cá. Đun hỗn hợp lên làm sánh lại. Với thịt, bạn có thể giã thịt nhuyễn bằng cối rồi rây, sau đó thực hiện tương tự như cá.

    Tất nhiên, cách làm này sẽ khiến bạn thấy thịt cá lợn cợn chứ không “mịn đông” như kiểu truyền thống cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Nhưng bạn nên kiên nhẫn thực hiện chứ đừng dùng máy xay. Vì đây chính là bước quan trọng để bé quen với độ thô của thức ăn. Những tuần đầu tiên, nếu lo lắng, bạn có thể cho tỷ lệ nước dùng nhiều, cá thịt ít để giúp bé dễ nuốt. Nhưng sau đó, nên làm đặc dần.

    Bạn lưu ý, bé ở độ tuổi 5 – 6 tháng tuổi chưa nên ăn cho ăn trứng vì bé rất dễ bị dị ứng. Trong trường hợp muốn cho bé thử, bạn phải hết sức thận trọng, luộc trứng chín thật kỹ, tách lấy lòng đỏ ( chỉ một chút xíu), pha loãng, nghiền mịn với nước rau cho bé ăn thăm dò. Bé không bị dị ứng mới tăng lên thêm chút ít và không được qua một muỗng cà phê trứng / bữa.

    Bé ở giai đoạn này đã ăn được đậu hũ mịn. Bạn có thể mua loại đậu hũ non mịn của Nhật, sau đó luộc kỹ rồi rây qua lưới. Có thể tăng dần độ thô của đậu hũ lên. Bé ở giai đoạn 5 -6 tháng cũng đã có thể ăn bánh ăn dặm loại tan trong miệng. Nên cho bé tự bốc, tự cầm trên tay để ăn. Tuy nhiên, cần cẩn thận không để bé cho vào miệng quá nhiều sẽ dễ gây nghẹn cho bé.

    Những món nên cho bé làm quen giai đoạn này:

    Khoai luộc, rau luộc, cháo, cá trắng, thịt nạc, đậu hũ non, cà rốt bí đỏ, chuối, táo… Những món này đều cần nghiền nhuyễn qua rây. Không trộn lẫn để bé có thể quen với từng vị riêng biệt. Có thể tăng dần độ đặc từ rất loãng đến loãng và sánh dần lại để cho bé phản xạ nhai tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • 3 Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cực Nhanh Cho Bé
  • Bỏ Túi Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Đơn Giản Tại Nhà
  • Gợi Ý Cho Các Mẹ Những Dụng Cụ Chế Biến Đồ Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Cách Ngâm Hoa Atiso Đỏ Với Đường Để Làm Đồ Uống Cực Ngon
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Từ Rau Chân Vịt

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Nhỏ 5 Cách Làm Các Món Ăn Ngon Từ Carrot Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Làm Nước Chấm Thịt Nướng Kiểu Nhật Thơm Ngon Đậm Đà
  • Cách Làm Món Cơm Lươn Nhật Bản Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Món Mì Lạnh Kiểu Nhật Trứ Danh Cho Ngày Hè
  • Cách Làm Mì Lạnh Nhật Bản Hiyashi Chuka Tại Nhà
  • Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì bé sẽ không ăn bột mà sẽ được tập ăn thô từ những bữa ăn đầu tiên trong đời luôn. Tuy nhiên, trong giai đoạn 5-6 tháng khi bé mới bắt đầu tập ăn dặm, thì bé sẽ được cho ăn các loại rau củ nghiền nhuyễn như dạng paste để dễ tiêu hoá.

    Trong đó 3 loại rau củ lý tưởng nhất mà bạn có thể chọn cho bé nếm thử những muỗng đầu tiên, đó là Bí đỏ, Cà rốt và Rau Chân Vịt (trong tiếng Anh gọi là Spinach, tiếng Nhật là Hourenso ほうれん草).

    3 loại rau củ này có đặc điểm là màu sắc nổi bật đẹp mắt đồng thời chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe của bé. Cà rốt và bí đỏ thì có vị ngọt tự nhiên nên hầu như bé nào cũng thích khi được cho thử ăn ban đầu. Còn rau chân vịt Hourenso hơi lợn cợn khó ăn hơn, nhưng rất tốt cho sức khỏe của bé vì chứa rất nhiều acid folic và chất sắt cần thiết cho cả mẹ và bé .Ngoài ra, việc kết hợp 3 loại rau củ với mùi vị khác nhau sẽ giúp bé có thể được trải nghiệm nhiều mùi vị, giúp kích thích vị giác và tạo nên ảnh hưởng tốt cho sự phát triển của bé.

    Tuy nhiên cách chế biến rau chân vịt thành các món ăn dặm cho bé cũng đòi hỏi nhiều vất vả, vì ta phải nghiền nhuyễn rồi rây mịn rau, lọc bỏ hết các phần chất xơ lợn cợn để có được hỗn hợp rau spinach mịn như paste. Sau đó mình phải kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như bột đậu nành hay các loại rau củ có mùi vị ngọt ngon như bí đỏ, cà rốt để giúp bé dễ ăn hơn, chứ nếu không mùi vị rau sẽ hơi hăng hăng lợn cợn khiến bé khó ăn.

    • Spinach rửa sạch, để nguyên cuống, không cắt , không nhặt gì cả, chỉ rửa thật sạch đất cát.
    • Khi nước sôi trong khoảng vài giây thì ta vớt rau ra ngay, rồi nhúng vào thau nước lạnh, sẽ làm cho rau vẫn giữ được màu tươi xanh và giòn ngon.
    • Dùng tay cầm bó rau vắt hết nước từ trên xuống dưới.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Cà Ri Bò Kiểu Nhật
  • Cách Làm Món Cá Thu Nhật Kho Cà Chua Đậm Đà, Thơm Ngon
  • Cách Làm Cá Thu Nhật Kho Gừng Ngon Thơm Đúng Điệu Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Cách Làm Cá Thu Nhật Kho Riềng Ngon Thơm Chuẩn Vị Cho Bữa Tối
  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Đúng Chuẩn
  • Các Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Ngon Và Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi
  • 10 Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Tuổi Tăng Cân Đều Chóng Lớn
  • 1.Cháo Jyu-bai-gayu hay cháo nhuyễn dành cho bé mới ăn dặm

    Cháo Jyu-bai-gayu được nấu theo tỉ lệ 1 gạo: 10 nước, được nấu chung vào nồi cơm điện cùng khẩu phần ăn của cả gia đình, rất tiện lợi.

    • Vo gạo ăn chung cho cả nhà trong nồi cơm. Sau đó lấy 1 thìa gạo và 0 thìa nước vào 1 bát con.
    • Đặt bát gạo vừa lấy ra lên trên lớp gạo trong nồi cơm điện. Cho vào nấu cơm như bình thường.
    • Khi gạo chín, lấy bát sứ ra. Đó là phàn ăn của bé, còn lại là cơm của cả nhà.
    • Nghiền nhuyễn cháo bằng chày. Hoàn thành món cháo nhuyễn cho bé.

    Nếu cần để trữ đông, bạn có thể nấu 1 lần cháo với số lượng 45g gạo, 450ml nước. Sau đó để vào khay nhựa, để lạnh. Mỗi lần ăn chỉ cần lấy đủ phần ăn và hâm nóng lại, rất tiện lợi cho những bà mẹ bận rộn.

    2.Nước rau luộc

    Các nguyên liệu có thể tùy ý lựa chọn theo sở thích và nhu cầu của bé.

    Chế biến:

    – Rau củ rửa sạch, luộc chín

    – Để riêng nước và cái ra 2 bát khác nhau.

    – Xay nhuyễn phần cái. Phần nước rau để vào khay nhựa và trữ trong tủ lạnh.

    3.Thịt

    Sau khi bé đã quen với khẩu phần ăn dặm 1 thời gian, các mẹ có thể thêm chất đạm vào bữa xăn của bé.

    Với thịt, các mẹ chế biến như sau;

    – Thịt rửa sạch, trần qua nước sôi.

    – Luộc chín, giã nhuyễn.

    – Cho vào túi bảo quản thực phẩm, dùng đũa chia nhỏ thành các phần .

    – Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

    4.Cá

    Tương tự như cách làm với thịt, cá cũng được chế biến như sau;

    • Cá luộc chín, kiểm tra xương.
    • Dùng cối nghiền nhuyễn.
    • Cho cá vào túi vào túi bảo quản thực phẩm, dùng đũa chia thành các phần nhỏ.
    • Cất túi cá vao ngăn đá tủ lạnh.

    Với cách chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật như trên, bé vừa ăn tốt, mẹ lại tiết kiệm được rất nhiều thời gian, không phải đối mặt với cảnh bận tối mặt khi có con nhỏ nữa.

    Ngoài ra, để hỗ trợ cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng rất quan trọng của trẻ nhỏ độ tuổi ăn dặm, các mẹ có thể cho bé sử dụng những thực phẩm bổ sung dưỡng chất dành riêng cho bé. Cốm bổ dưỡng Faskid là sự kết hợp hoàn hảo của các vi chất thiết yếu như kẽm và selen. Với nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên từ mầm đậu xanh giàu kẽm hữu cơ và nấm men, cùng công nghệ Phagepy hiện đại giúp tăng cường các vi khoáng cốm, sản phẩm là giải pháp hữu hiệu góp phần mang đến sức đề kháng khoẻ mạnh cho bé yêu. Không chỉ có vậy, cốm Faskid với hương vị đậu xanh thơm ngọt tự nhiên, giúp bé biếng ăn khôi phục vị giác, kích thích tiêu hoá và sức đề kháng, chăm sóc toàn diện sức khoẻ bé yêu của bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Theo Kiểu Nhật
  • 37 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Tốt Nhất Cho Trẻ 5 Tháng Đến 8 Tháng (Phần 1)
  • Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Cách Làm Ruốc Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Thực Đơn Và Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Những Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Theo Kiểu Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Đơn Giản
  • Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Đúng Chuẩn
  • Các Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Ngon Và Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi
  • hà nt , 21/09/2013 (849 lượt xem)

    Phương châm của ăn dặm kiểu Nhật là chú trọng sử dụng thực phẩm của tự nhiên hoặc do nuôi trồng. Đó là rau, củ, quả, cá, thịt, đậu… còn các thực phẩm đã qua chế biến như đồ hộp, thịt hun khói, gia vị các loại… họ đều khuyến cáo đừng cho trẻ ăn sớm từng nào hay từng đó.

    Vì thế, chọn ăn dặm kiểu Nhật là chọn cách cho bé ăn nhạt, vị của cháo, của súp… tất cả đều là từ rau củ quả, hoặc dashi (cá bào và rong biển konbu). Cho bé ăn nhạt từ đầu sau điều chỉnh rất dễ, chứ cho bé ăn mặn sớm, sau này những đồ nhạt (đặc biệt là rau) bé sẽ không chịu đâu. Tập thói quen ăn mặn nhanh lắm, chỉ vài bữa là xong, ăn nhạt mới khó đấy. Điều này rất mâu thuẫn với phương pháp cho trẻ ăn ở Việt Nam, vì thế các mẹ cũng nên chuẩn bị trước.

    Người Nhật mong muốn thành quả gì ở bé.

    Thứ nhất, mong bé phát triển bình thường, không mong bé béo. Thực đơn của món dặm Nhật chú trọng nhiều rau, cân đối giữa chất bột, đạm, vitamin, đặc biệt là chất đạm ăn rất ít (giai đoạn cuối 12-18 tháng mà cũng chỉ cho con ăn nhiều nhất là 20g), không quan trọng phải ăn thật nhiều đường sữa. Trẻ con Nhật không béo nhưng chắc và chơi khỏe, tự lập.

    Thứ hai, thông qua ăn dặm, họ giáo dục trẻ biết cách ăn. Đứa trẻ biết nhai, có ý thức trong việc ăn uống, biết yêu cầu, từ chối, biết khẳng định mình… Để đạt được thành quả như thế quả là 1 quá trình gian nan nhất là với các mẹ Việt Nam mình, luôn mềm yếu, thôi thì miễn bé ăn đc cho mình là tốt rồi, thế là lại bài ca bật ti vi, vừa chơi vừa ăn… hoặc bế rong cho ăn.

    Bé Châu đã hoàn thành xuất sắc bốn giai đoạn ăn dặm. Mẹ ghi lại đây những gì hai mẹ con đã cùng nhau thực hiện trong suốt thời kỳ ăn dặm của con để rút ra bài học kinh nghiệm và để khích lệ hai mẹ con.

    Thành quả

    Cứ như vậy, hai mẹ còn từ từ đi qua hết 4 giai đoạn và thu hoạch được khá nhiều thành quả. Thành quả thu được không quên phần của bố vì bố cũng lập được nhiều công trong chuyện cho con măm măm lắm đấy.

    5 ~ 6 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo tỉ lệ 1:10 (1 gạo + 10 nước) cùng với thức ăn nấu riêng. Cháo và thức ăn đều nghiền nhuyễn thành bột và rây qua lưới. Giai đoạn này chủ yếu là tập cho bé làm quen với việc ăn bằng muỗng và vị thức ăn khác ngoài sữa. Bé Châu đáp ứng tương đối tốt. Hầu như món nào em cũng ăn được.

    7 ~ 8 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo tỉ lệ 1:7 nguyên hạt cùng với thức ăn nấu riêng. Thức ăn giai đoạn này được ninh mềm, nghiền sơ. Giai đoạn này bé tập nuốt thức ăn thô hơn giai đoạn trước. Bé Châu cũng đáp ứng tốt. Em nuốt nhanh và không lần nào bị ọe hay trớ thức ăn. Đặc biệt, ở giai đoạn này bé Châu đã có phản xạ nhai thấy rõ.

    9 ~ 11 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo 1:5 cùng với thức ăn nấu riêng. Em ăn được thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm xay nấu súp, xào, hoặc viên tròn rán, kho. Đối với rau, đậu hũ thì cắt miếng 0,5 cm. Lúc này bé Châu biết tự bốc trái cây, thức ăn dạng miếng, viên cho vào miệng. Giai đoạn này, mục tiêu quan trọng nhất là tập cho bé nhai và bé Châu biết nhai tốt. 9 tháng tuổi em mới có 4 cái răng cửa nhưng em nhai tốt thức ăn bằng lợi. Vì thức ăn được nấu mềm nên bé có thể nhai bằng lợi. Vì vậy, mặc dù ăn miếng to nhưng em nhai tốt nên mẹ không sợ vấn đề tiêu hóa hay bao tử của em. Ngoài ra, giai đoạn này mẹ còn tập cho em cầm muỗng và nĩa.

    12 ~ 15 tháng tuổi, 4 tuần đầu bé Châu ăn cháo 1:3 (cơm nát) và sau đó là cơm. Cơm có vẻ dễ ăn hơn cháo 1:3, bé Châu ăn cháo 1:3 hay bị nghẹn vì cháo dẻo và dính. Bây giờ thì em biết cầm nĩa tự ghim đồ ăn cho vào miệng giỏi rồi. Em biết cầm muỗng đưa thức ăn vào miệng nhưng múc chưa khéo, dễ làm đổ thức ăn trước khi cho vào miệng. Mẹ sẽ giúp em luyện tập thêm cho đến khi thành thạo. Giai đoạn này mẹ tương đối nhàn khi cho em ăn. Mẹ thường xuyên làm những món dạng viên, miếng để bé Châu tự bốc ăn dễ dàng (cơm nắm, trứng đúc thịt, thịt viên chiên hoặc kho, cá kho, cá nướng, rau củ luộc hoặc xào là những món thường ngày). Những món dạng súp lỏng thì mẹ mới phải đút thôi.

    Một thành quả đáng kể nữa là bé Châu được tập ngồi vào ghế ăn từ khi bắt đầu ăn dặm nên mẹ không phải chạy theo con để cho ăn. Khi ăn em cũng có khi nghịch ngợm leo trèo lên bàn ăn và đòi ra ngoài nhưng mẹ hạn chế không chiều theo. Và hầu như những lúc như vậy là vì em chán ăn rồi nên đòi ra khỏi ghế. Nhiều lần như vậy mẹ mới biết ý và những lúc như vậy mẹ thôi không cho ăn nữa, cho em ra ngoài chơi một lát rồi cho uống sữa bù.

    Hiện tại, tuy bé Châu chưa hoàn toàn ăn cùng bố mẹ nhưng mẹ thật sự hài lòng với chuyện ăn uống của con. Những dịp cả nhà đi ăn ngoài hoặc đến nhà ai chơi, mẹ không còn phải lo lắng chuyện nấu nướng riêng để mang theo cho con nữa. Bố mẹ ăn gì thì cho con ăn nấy. Ở cửa hàng Lawson có bán loại cơm nắm của Nhật mà bé Châu rất thích. Chỉ cần một nắm cơm ấy (110 g) với thêm một ít rau hoặc canh ăn cùng bố mẹ là đủ một bữa cho con. Sau đó có thể ăn thêm một ít hoa quả. Bé ăn no rồi chơi rất ngoan. Bố mẹ cứ thoải mái ăn uống và trò chuyện với mọi người.

    Mẹ vừa chăm con vừa vui với những thành quả đạt được. Bây giờ thì bé Châu biết ăn hầu hết các loại cá (trừ món cá sống), thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, xúc xích, trứng, rau bina, cải ngọt, cải cúc, cải thìa, cải thảo, bắp cải, súp lơ trắng, súp lơ xanh, bí xanh, bí đỏ (tuy không thích lắm), khoai tây, cà rốt, hành tây, củ cải, cà chua, cà tím, ớt chuông, dưa leo … Trái cây thì em không chê loại nào, từ loại mềm như chuối, nho, cam, quýt, kiwi, dâu đến loại cứng như táo em đều măm được. Em đặc biệt thích chuối và nho.

    Có được những thành quả như trên mẹ Bé Châu chia sẻ kinh nghiệm

    Theo lý thuyết thì thời kỳ ăn dặm của bé là từ 5 đến 15 tháng tuổi. Nhưng thực tế còn tùy vào khả năng của từng bé mà thời gian ăn dặm có thể dài hơn một chút, có thể kéo dài đến 18 hoặc 20 tháng tuổi. Đây là lần đầu tiên mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để chăm con nên chưa được thuần thục lắm. Mẹ vừa áp dụng theo sách, vừa học hỏi thêm từ những mẹ đã có kinh nghiệm trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

    Khi con gái được 5 tháng tuổi mẹ mới đưa con sang Nhật nên mẹ không được tham gia lớp học ăn dặm kiểu Nhật trước khi con đến tuổi ăn dặm (khi bé Châu 7 tháng tuổi mẹ mới tham gia lớp học này). Vì vậy, mấy ngày đầu mẹ đã cho con ăn bột Dumex mang từ Việt Nam sang. Bột này có vị ngọt. Nhưng theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì ở giai đoạn đầu tốt nhất là cho bé ăn vị tự nhiên của thực phẩm. Mẹ cũng không biết cách nghiền thức ăn thành dạng bột như thế nào. May nhờ có bác Thủy (mẹ bạn Hanachan) giới thiệu cho mẹ nồi nấu cháo, bộ dụng cụ chế biến món ăn dặm, cách nấu nước dashi, nước rau luộc … Bác Thủy còn dịch và gửi cho mẹ cả thực đơn ăn dặm của giai đoạn 5 ~ 6 tháng. Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, suốt thời gian cho con ăn dặm mẹ không cần dùng đến máy xay. Ở đây các loại thịt bằm đều bán sẵn ở siêu thị, còn khi chế biến thức ăn thì đã có dụng cụ chế biến món ăn dặm.

    Tuy đã tham khảo kỹ tài liệu về ăn dặm kiểu Nhật và nghe nhiều kinh nghiệm từ các mẹ khác nhưng trong quá trình cho con ăn dặm mẹ vẫn thiếu kiên nhẫn, sốt ruột hoặc ép ăn mỗi khi con ăn ít hoặc không chịu ăn. Đây là điều tuyệt đối không nên làm trong việc cho bé ăn. Sau nhiều lần như vậy mẹ mới rút kinh nghiệm. Bé ăn theo khả năng của bé chứ không phải theo ý của mẹ. Khi con không thích ăn thì không nên ép và khi con ăn ít thì cho uống sữa bù hoặc hôm sau ăn bù. Như vậy cả hai mẹ con đều cảm thấy thoải mái.

    Có nhiều bữa mẹ say sưa chế biến những món ăn ngon và hấp dẫn với hy vọng con gái sẽ có một bữa ăn ngon miệng. Nhưng kết quả lại không như mẹ mong đợi. Mẹ đành chữa cháy bằng những gói đồ ăn sẵn mua ở siêu thị. Mà có khi đồ ăn mua ở siêu thị con gái cũng không ăn. Mẹ phải thay đổi chiến lược là một bữa làm mấy món khác nhau để nếu con không ăn món này thì còn có món khác. Bé xíu mà đã biết lựa chọn món ăn mình thích.

    Việc tập cho con tự ăn mẹ vẫn còn ngại dơ nên hạn chế để con tự ăn. Sau mỗi lần tập cho con tự ăn, mẹ phải rửa tay chân, mặt mũi, thay quần áo cho con và lau cả sàn nhà nữa. Cũng hơi ngại thật, hichic …

    Nhờ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ không phải vất vả với tình trạng cho con đi ăn rong, con ngậm cháo, con không biết nhai, ép ăn, làm trò khi cho con ăn, thậm chí là quát mắng con khi cho con ăn. Mỗi bữa ăn của bé Châu không kéo dài quá 30 phút và thường xuyên kết thúc bữa ăn trong vòng 15-20 phút.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 37 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Tốt Nhất Cho Trẻ 5 Tháng Đến 8 Tháng (Phần 1)
  • Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Cách Làm Ruốc Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Thực Đơn Và Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Tham Khảo Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Yêu
  • Tham Khảo Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Yêu

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Và Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Cách Làm Ruốc Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • 37 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Tốt Nhất Cho Trẻ 5 Tháng Đến 8 Tháng (Phần 1)
  • Những Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Theo Kiểu Nhật
  • Bước vào giai đoạn 5 – 6 tháng tuổi, các bé sẽ chuyển từ giai đoạn bú sữa hoàn toàn sang giai đoạn ăn dặm. Có rất nhiều phương pháp ăn dặm, nhưng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hiện đang là một trong những phương pháp được nhiều mẹ Việt tin tưởng, áp dụng cho con yêu của mình.

    Để giúp con ăn dặm kiểu Nhật thành công, việc chế biến món ăn dặm kiểu Nhật cũng rất quan trọng. Với thực phẩm được chế biến phù hợp, phương pháp tập ăn dặm hợp lý, bé yêu sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt.

    Thực đơn cho bé 5-6 tháng tuổi bắt đầu tập ăn dặm

    Trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật, thịt, cá, và rau thường khó làm mịn hơn cháo, vì kiểu gì cũng thấy lợn cợn, nhất là thịt. Bởi vậy trong giai đoạn đầu mới tập ăn, khoảng 2 tuần đầu tiên, chưa cần phải cho bé ăn đạm.

    Cách làm tổng quát cho mọi loại thịt cá là:

    • Lấy loại thịt nạc, cá trắng.
    • Luộc thịt, cá lên, giữ nước dùng lại.

    Đối với cá: Rây qua lưới. Sau đó hòa loãng ra bằng nước luộc. Thêm ít bột năng (hoặc bột sắn) đã hòa tan vào 1 chút nước, rồi hòa cùng bát cá. Quay vi sóng 20-30s. Nếu cẩn thận hơn thì đun lên, cách làm sánh tương tự.

    Trứng: Luộc trứng thật kỹ, tách lấy riêng lòng đỏ, pha loãng, mịn ra với nước rau. Hãy cẩn thận với trứng vì có một số bé dễ dị ứng với trứng nên có thể nổi mẩn đỏ khắp người. Nếu cho ăn, giai đoạn 5 – 6 tháng chỉ 1 thìa con/ bữa, mang tính chất ăn thăm dò.

    Chọn loại bánh ăn dặm tan ngay trong miệng, khi cho ăn cần phải để ý bé, cẩn thận không bé cho nhiều vào miệng dễ nghẹn.

    Tâm lý ai cũng thế, con ăn được thứ này, thứ kia là muốn làm ngay thật nhiều món ngon thay đổi cho con. Tuy nhiên, ăn dặm kiểu nhật càng cho con ăn món đơn giản càng tốt, đúng vị của thực phẩm sẽ tốt hơn và có hiệu quả cao trong các giai đoạn tiếp theo.

    Cách nấu cháo 1:7: lý thuyết là 1 gạo 7 nước, sau đó vẫn cần rây. Ninh cháo bằng bếp dễ bị mất nước, nên các mẹ hay dùng cốc nấu cháo nấu cùng vào nồi cơm điện của cả nhà, khi cơm chín thì ủ thêm 30-40 phút nữa.

    Giai đoạn 7,8 tháng ăn thô hơn. Lúc đầu giã hoặc nghiền cháo bằng cán thìa tất cả cháo. Rồi tiếp đến nghiền 1/2 phần cháo đó, còn lại 1/2 để nguyên hạt, rồi tăng dần thành cháo nguyên hạt… Tuy nhiên lúc đầu để bé nuốt thô quen, thì vẫn nên làm loãng, nói dễ hiểu là lúc đầu bé ăn cháo loãng hạt vỡ 100%, rồi cháo loãng hạt vỡ 50% nguyên hạt 50%, rồi dần chuyển sang cháo loãng nguyên hạt, rồi cháo đặc nguyên hạt… (tùy theo từng bé mà các mẹ điều chỉnh)

    Ở giai đoạn này, cho bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính. Bé đã có thể nhai tốt thức ăn bằng lợi. Vì vậy, thức ăn được nấu mềm sao cho bé có thể nhai bằng lợi (độ mềm như chuối là vừa). Có thể tập cho bé ăn những món ăn cứng hơn một chút. Thức ăn của bé được cắt to khoảng 0,5 cm, dài khoảng 2 ~ 3 cm để bé có thể tự bốc ăn hoặc cầm nĩa ghim thức ăn cho vào miệng. Bé có thể ăn được hầu hết các loại rau. Có thể cho bé ăn cả phần cuống rau bina (cắt nhỏ). Bé có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng. Tuy nhiên, nên cho bé ăn trứng chín hoàn toàn. Bé có thể ăn hầu hết các món cá nấu chín. Nên cho bé ăn thêm gan gà, các loại thịt có màu đỏ, đậu quả, đậu hũ để bổ sung chất sắt. Giai đoạn này cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:5 (20 ml gạo + 100 ml nước).

    Giai đoạn bé từ 12-18 tháng chế biến đồ ăn dặm như thế nào

    Bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính cùng thời gian với bữa ăn của người lớn. Giai đoạn này bé có thể ăn được thức ăn to và cứng hơn giai đoạn trước. Có thể cho bé ăn cơm nát rồi đến cơm. Ngoài ra, tập cho bé tự ăn bằng muỗng và nĩa.

    Mục tiêu của giai đoạn này là cho bé ăn thức ăn giàu dinh dưỡng để hướng đến việc ngừng cho bé uống sữa bột. Lúc này, bé có thể ăn gần như người lớn, vì vậy nên cho bé ăn cân bằng dinh dưỡng bằng nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, thức ăn của bé vẫn được nêm nhạt. Lượng muối nêm cho bé bằng 1/4 muỗng nhỏ (1 muỗng nhỏ bằng 2,5 g). Để tập cho bé biết tự ăn, nên chế biến các món mà bé có thể tự bốc ăn như các món làm từ bánh mì lát hoặc cơm nắm. Nên tạo thức ăn có hình dạng và màu sắc bắt mắt để bé thích ăn hơn.

    Bí quyết nấu Cháo Jyu-bai-gayu

    Cháo Jyu-bai-gayu được nấu theo tỉ lệ 1 gạo: 10 nước, được nấu chung vào nồi cơm điện cùng khẩu phần ăn của cả gia đình, rất tiện lợi.

    1. Vo gạo ăn chung cho cả nhà trong nồi cơm. Sau đó lấy 1 thìa gạo và 0 thìa nước vào 1 bát con.
    2. Đặt bát gạo vừa lấy ra lên trên lớp gạo trong nồi cơm điện. Cho vào nấu cơm như bình thường.
    3. Khi gạo chín, lấy bát sứ ra. Đó là phần ăn của bé, còn lại là cơm của cả nhà.
    4. Nghiền nhuyễn cháo bằng chày. Hoàn thành món cháo nhuyễn cho bé.

    Bí quyết chế biến rau

    Các nguyên liệu có thể tùy ý lựa chọn theo sở thích và nhu cầu của bé.

    • Rau củ rửa sạch, luộc chín
    • Để riêng nước và cái ra 2 bát khác nhau.
    • Xay nhuyễn phần cái.
    • Phần nước rau để vào khay nhựa và trữ trong tủ lạnh.

    Sau khi bé đã quen với khẩu phần ăn dặm 1 thời gian, các mẹ có thể thêm chất đạm vào bữa ăn của bé. Với thịt, các mẹ chế biến như sau:

    • Thịt rửa sạch, trần qua nước sôi.
    • Luộc chín, giã nhuyễn.
    • Cho vào túi bảo quản thực phẩm, dùng đũa chia nhỏ thành các phần.
    • Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

    Bí quyết chế biến cá

    • Cá luộc chín, kiểm tra xương.
    • Dùng cối nghiền nhuyễn.
    • Cho cá vào túi vào túi bảo quản thực phẩm, dùng đũa chia thành các phần nhỏ.
    • Cất túi cá vao ngăn đá tủ lạnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Hướng Dẫn Cách Nấu Ăn Cho Bé Theo Từng Tháng Tuổi
  • Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 5
  • Cách Nấu Nước Dashi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật Theo Từng Tháng Tuổi 2021
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Từ 5 Đến 8 Tháng Tuổi
  • Học Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Của Mẹ Việt Ở Tokyo
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Từ 5 Đến 8 Tháng Tuổi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Nước Dashi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật Theo Từng Tháng Tuổi 2021
  • Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 5
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Hướng Dẫn Cách Nấu Ăn Cho Bé Theo Từng Tháng Tuổi
  • Tham Khảo Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Yêu
  • Thực Đơn Và Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Cách thực hiện:

    Bước 1: Nghiền cháo đổ vào bát.

    Bước 2: Nghiền cà rốt rồi đổ lên trên. Khi ăn có thể xúc một thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền sau. Ngoài ra, cũng có thể trộn chung hai thứ lại ăn cùng một lúc.

    Lưu ý: Muốn giữ hương vị và vitamin tốt nhất bạn hãy luộc cà rốt tươi.

    2. Cháo bắp / Cháo ngô ngọt (5 phút)

    Chuẩn bị nguyên liệu gồm: 2 muỗng cà phê cháo trắng, 2 muỗng cà phê ngô (bắp) nghiền.

    Cách thực hiện:

    Bước 1: Nấu cháo cùng hạt ngô đến khi nào nó mềm.

    3. Súp bánh mỳ sữa (5 phút)

    Bước 2: Đem say nhuyễn rồi bỏ bả. Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu hạt ngô riêng rồi dùng máy xay cho nhanh. Điều quan trọng là nhớ lọc bỏ hết bã ngô.

    Chuẩn bị nguyên liệu gồm: ½ cup sữa (60ml), ¼ lát bánh mì gối.

    Cách thực hiện:

    Bước 1: Nếu là sữa bột thì cần pha theo đúng tỷ lệ để có được lượng như trên.

    Bước 2: Bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa. Đun ở lửa nhỏ đến khi thấy súp sôi thì tắt bếp.

    4. Cháo đậu cô ve (10 phút)

    Lưu ý: Chỉ đun đến khi hỗn hợp sôi, sau đó đậy vung kín lại để bánh mì mềm bằng hơi là được.

    Chuẩn bị nguyên liệu gồm: 2 muỗng cà phê cháo trắng, 2 muỗng cà phê đậu cô ve nghiền.

    Cách thực hiện:

    Bước 1: Đậu cô ve đem rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng rồi sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ.

    5. Cháo rau chân vịt (2 phút)

    Bước 2: Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng rồi cho trẻ ăn.

    Chuẩn bị nguyên liệu: 2 muỗng cà phê cháo trắng, 2 muỗng cà phê rau chân vịt nghiền.

    Cách thực hiện:

    Bước 1: Rau chân vịt đem rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Luộc đến khi nào chín mềm rồi nghiền nhỏ ra.

    Bước 2: Trộn rau chân vịt đã nghiền với cháo trắng là được.

    6. Súp khoai tây sữa (10 phút)

    Lưu ý: Các loại rau có lá rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, vậy nên các mẹ có thể linh hoạt thay đổi loại rau.

    Chuẩn bị nguyên liệu: 1/8 củ khoai tây, ½ cup sữa (60ml).

    Cách thực hiện:

    Bước 1: Khoai tây đem gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín.

    Bước 2: Tiếp đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ đến khi mềm nhừ.

    Bước 3: Cuối cùng nghiền thành súp.

    7. Mỳ (Udon) nấu nước rau củ (10 phút)

    Chú ý: Đây là món ăn dễ tiêu và thơm ngon nhất dành cho tất cả các thành viên trong gia đình.

    Chuẩn bị nguyên liệu: 20g mỳ, 1/1 cup nước súp rau củ (60ml), bột gạo để tạo độ sánh vừa đủ.

    Cách thực hiện:

    Bước 1: Cho mì vào nước súp rau củ. Sau đó, đun ở lửa nhỏ cho mỳ chín mềm trong vòng 5 phút.

    Bước 2: Cho bột gạo vào, đun thêm trong 5 phút nữa là được.

    8. Súp sữa bí đỏ (10 phút)

    Lưu ý: Có thể mua thêm mỳ làm sẵn thay vì tự làm.

    Chuẩn bị nguyên liệu: 20g bí đỏ, ½ cup sữa (60ml).

    Cách thực hiện:

    Bước 1: Bí đỏ đem gọt bỏ vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, đun chín trong vòng 5 phút.

    Bước 2: Sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu. Tiếp đó, cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ đến khi mềm nhừ.

    Bước 3: Nghiền nhỏ hỗn hợp trên nữa là xong.

    9. Thạch táo tươi (5 phút)

    Lưu ý: Bí đỏ màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi.

    Chuẩn bị nguyên liệu: ¼ quả táo, ¼ thìa cà phê gelatine (bột làm đông) hay ½ thìa cà phê bột thạch, 1 thìa súp nước lạnh.

    Cách thực hiện:

    Bước 1: Táo đem gọt bỏ vỏ, bỏ lõi, cắt nhỏ rồi hấp cho chín mềm.

    Bước 2: Nghiền nhỏ táo, cho bột gelatine và nước vào hòa tan. Sau đó cho vào lò vi sóng trong 30s để làm nóng.

    Bước 3: Cuối cùng để lạnh cho hỗn hợp đông thành thạch là dùng được.

    10. Nước đào với chanh (3 phút)

    Lưu ý: Có thể thay táo bằng lê nghiền cũng rất ngon.

    Chuẩn bị nguyên liệu: ¼ quả đào, nước chanh vừa đủ.

    Cách thực hiện:

    Bước 1: Đào gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, cắt thành từng miếng mỏng rồi đem hấp chín. Có thể bọt bằng giấy wrap rồi cho vào lò vi sóng trong 2 phút.

    Bước 2: Sau đó lấy ra nghiền nhuyễn, trộn với nước chanh là được.

    Lưu ý: Nước chanh đem cho vào để giúp món nước đào không bị thâm. Vì vậy không thể lạm dụng, có thể bỏ nước chanh nếu không cần thiết.

    Thùy Duyên

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Của Mẹ Việt Ở Tokyo
  • Mách Mẹ Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Tốt Cho Bé
  • Mẹ Việt Ở Tokyo Hướng Dẫn Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Để Con Tập Nhai
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Giai Đoạn 5
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Cà Rốt Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật Đúng Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Món Chay Từ Khổ Qua Thanh Mát Cho Mâm Cơm Ngày Hè
  • Bí Quyết Làm Món Cua Huỳnh Đế Thơm Ngon
  • Cách Làm Bề Bề Rang Me Chua Chua Ngọt Ngọt Rất Đậm Đà Và Ngon Miệng
  • Cách Làm 2 Món Ngon Từ Nha Đam Giúp Giải Nhiệt Cực Tốt Trong Ngày Nóng
  • Công Dụng Và Cách Chế Biến Nha Đam (Lô Hội)
  • Cà rốt chứa hàm lượng cao dưỡng chất, glucid, chất xơ, các nguyên tố vi lượng và vitamin. Đặc biệt, hàm lượng carotene trong cà rốt rất cao, 100g cà rốt có 3,62mg carotene. Với cách bổ sung cà rốt đúng sẽ giúp bé tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa việc thiếu vitamin A, cao huyết áp, tim mạch và tăng cường thể chất hơn.

    Tuy nhiên, mẹ nên tránh cho bé ăn cà rốt từ quá sớm. Nguyên nhân bởi trong cà rốt chứa nhiều chất xơ nhưng lại ở dạng không hòa tan. Dùng cà rốt quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng táo bón. Trong giai đoạn đầu bé ăn dặm, mẹ có thể hấp cà rốt rồi sau đó rây và trữ đông cho bé ăn dần.

    Cách chế biến cà rốt cho bé ăn dặm kiểu Nhật

    Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp mẹ có cái nhìn trực quan về chế biến rau củ quả sao cho phù hợp với khả năng ăn dặm của bé. Để nắm được khẩu vị của bé, bạn nên cho bé ăn riêng từng món. Bé sẽ có thể cảm nhận được và phân biệt mùi vị, trên cơ sở đó nắm được thích hay không thích món nào.

    Trong quá trình cho trẻ ăn dặm, sẽ có những lúc trẻ không chịu hợp tác hoặc tỏ ra không thích ăn. Bạn nên chú ý nhiều hơn đến tâm lý của trẻ. Hãy thật kiên nhẫn và tập ghi nhớ để có thể chiều theo sở thích, nhu cầu ăn của trẻ. Không nên ép bé ăn vì sẽ chỉ khiến bé trở nên sợ ăn. Hãy để mỗi bữa ăn sẽ là một trải nghiệm thú vị cho cả mẹ và con.

    – Đừng ép bé ăn và luôn tươi cười vui vẻ với bé trong suốt bữa ăn.

    – Cho bé ăn khi bé vui và thoải mái.

    – Với những món ăn bé không thích, bạn nên dừng lại và thử cho bé ăn vào 3 ngày sau.

    – Không nên kéo dài bữa ăn lâu hơn 20 phút.

    – Dừng ngay lại nếu bé tỏ thái độ không hợp tác và cho bú sữa ngay sau đó.

    – Giúp bé có thể quen dần với mùi vị của món ăn. Phấn đấu sao cho đến 2 năm bé có thể ăn chung với bố mẹ.

    – Giúp trẻ rèn luyện được phản xạ nhai theo từng cấp độ thô.

    Có 4 giai đọan ăn dặm kiểu Nhật gồm:

    Giai đoạn 1 (5-6 tháng tuổi)

    Giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi)

    Giai đoạn 3 (9-11 tháng tuổi)

    Giai đoạn 4 (12-18 tháng tuổi)

    Theo mỗi một giai đoạn lại có một cách chế biến cà rốt khác nhau.

    Cách làm cà rốt cho bé ăn dặm

    Cà rốt nghiền cho bé ăn dặm

    Cà rốt là món ăn được bé yêu thích khi mới tập ăn dặm. Do đó, bạn có thể nghiền sẵn cà rốt rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để dành dùng dần.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    450g cà rốt (khoảng 6 củ vừa)

    Cà rốt bào vỏ và cắt khoanh cỡ 1cm.

    Cho cà rốt vào nồi hấp và hấp trong khoảng 20 phút để cà rốt thật mềm. Sau đó, bạn lấy ra để riêng, giữ lại nước cà rốt tiết ra khi hấp.

    Xay nhuyễn cà rốt và cho thêm nước hấp cà rốt vào từ từ cho đến khi đạt độ loãng/ đặc mà bạn mong muốn. Với phần cà rốt đã nghiền này, bạn cho vào khay đá với lượng trung bình là 2 muỗng canh mỗi ô, tương đương với lượng 30g cà rốt nghiền.

    Với những bé mới chỉ trong thời gian đầu ăn dặm, bạn chỉ cần cho bé ăn mỗi lần 1 ô là được. Tăng lên 2-4 ô một lần cho đến khi bé đã ăn quen hơn.

    Lưu ý: Thay vì luộc rau củ, bạn nên hấp để có thể giữ lại một lượng vitamin lớn nhất có thể. Quá trình luộc sẽ khiến rau củ tiếp xúc với nước và dễ khiến vitamin bị hòa tan vào nước hơn.

    Cháo cà rốt cho bé ăn dặm

    Khi cho trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ đừng bỏ qua món cháo này.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Nghiền khoảng 2 thìa cafe cà rốt

    – Cháo trắng 2 thìa cafe.

    – Nấu cháo trắng và đem nghiền nhuyễn.

    – Trộn cháo trắng đã được nghiền nhuyễn với cà rốt cho sánh mịn vào nhau và cho bé ăn.

    Cháo cà rốt nấu phô mai Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Súp lơ trắng: 1 nhánh

    – Phô mai: 1/2 miếng

    – Đem nấu gạo tẻ thật nhuyễn thành cháo trắng.

    – Cho cà rốt, súp lơ vào máy xay sinh tố nghiền nhuyễn. Sau đó bạn cho phô mai vào tán nhuyễn.

    – Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi cháo đang sôi. Để tránh bị thừa cháo, mẹ có thể chỉ lấy 1 chén cháo trắng nấu.

    Đây là món cháo thích hợp với trẻ từ 7 tháng trở lên.

    Một số món ăn dặm từ cà rốt khác

    Bột cà rốt thịt bò (trẻ 7 tháng tuổi)

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Ninh nhừ gạo để nấu thành cháo. Nếu muốn nhanh hơn, mẹ có thể dùng bột ăn dặm để nấu cho bé.

    Rửa sạch thịt bò, thái miếng. Sau đó, mẹ cho vào máy xay xay nhỏ.

    Rửa sạch cà rốt, thái miếng, rồi xay nhuyễn.

    Chờ cho đến khi cháo chín nhừ. Mẹ cho cà rốt, thịt bò vào nấu chung, khuấy đều tay. Đun cho đến khi cháo chín thì tắt bếp. Cuối cùng bạn đổ cháo/bột ra bát nêm dầu ăn và cho bé thưởng thức.

    Súp cà rốt nghiền (trẻ 6 tháng tuổi)

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Cà rốt nghiền: 1/3 củ cà rốt

    Cháo trắng: 30g

    Nấu cháo trắng và đem nghiền nhuyễn. Hoặc bạn cũng có thể nấu một lượng bột ăn dặm vừa đủ cho bé.

    Cà rốt đem hấp chín và nghiền nhuyễn.

    Trộn cà rốt đã được nghiền nhuyễn với cháo/bột là có thể cho bé thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nước Ép Cà Rốt Cho Bé Ăn Dặm 6
  • 1001 Các Biến Tấu Với Mì Tôm
  • Cách Làm Các Món Ăn Từ Mì Tôm Rất Ngon Mà Không Độc Hại
  • Cách Làm Món Gà Nướng Than Hoa Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Những Món Ăn Từ Rắn Chế Biến Theo Kiểu Miền Tây
  • Cách Chế Biến Thịt Theo Ăn Dặm Kiểu Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Sơ Chế Mực, Bạch Tuộc Và Một Số Lưu Ý Khi Ăn ?
  • Thuyết Minh Về Món Bún Chả Hà Nội
  • Cách Nấu Các Món Chay Kho Siêu Ngon Siêu Dễ Làm Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Dưa Góp Su Hào Cà Rốt Ngon Giòn Sần Sật Nhai Rất Đã Miệng
  • 4 Cách Làm Mặt Nạ Nha Đam Lô Hội Cực Kỳ Đơn Giản
  • Chế biến thức ăn cho bé ăn dăm kiểu Nhật đúng cách, đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung chất đạm như Phô mai, cá hồi, cá Maguro, tôm , thịt lườn gà, gan heo, đậu tương nadou…

    • Ăn dặm theo phương pháp BLW (baby led weaning)
    • Nên cho bé ăn dặm lúc mấy tháng tuổi là tốt nhất?

    Cho bé ăn dặm kiểu nhật như thế nào?

    Ở Nhật, việc cho bé ăn dặm bắt đầu từ khá sớm. Theo truyền thống, sau khi sinh 100 ngày, các bé ở Nhật sẽ được mẹ tập cho ăn dặm. Cho con ăn dặm ở Nhật chủ yếu chú trọng đến việc giúp bé làm quen với mùi vị thức ăn, phát triển khả năng vị giác của bé. Vì vậy, mỗi ngày, mẹ chỉ cho bé ăn 1 bữa. Sữa vẫn là bữa ăn chính trong ngày của trẻ.

    Hiện nay, tùy theo sự phát triển của bé mà các mẹ sẽ quyết định thời gian cho con ăn dặm. Thông thường, 5-6 tháng tuổi là thời gian phù hợp để con bắt đầu ăn dặm. Khi cho bé ăn dặm kiểu Nhậ t, mẹ nên lưu ý những điều sau:

    – Cho trẻ bắt đầu với cháo pha loãng theo tỷ lệ 1:10. Độ đặc của cháo sẽ tăng dần theo tuổi của bé.

    – Bữa ăn của bé sẽ đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin theo chuẩn “vàng- đỏ -xanh”. Những món ăn này sẽ được thường xuyên thay đổi để bé quen dầu với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

    – Không thêm gia vị vào thức ăn của con

    – Tập cho bé ăn đúng bữa và khi biết ngồi nên để bé ngồi ăn chung với ba mẹ.

    – Dù sẽ bẩn và tung tóe thức ăn khắp nơi, nhưng mỗi bữa mẹ nên tập cho bé sử dụng muỗng. Điều này giúp bé có khả năng tự lập hơn.

    – Không thúc ép trẻ ăn

    – Khi giới thiệu món ăn mới cho trẻ, mẹ nên thử trong khoảng 3-4 ngày

    Cách chế biến thịt cho bé ăn dặm kiểu Nhật an toàn và dinh dưỡng

    Khi con được 7 tháng tuổi là lúc các mẹ nên bắt đầu tăng dần độ thô lên cho bé tập ăn. Bé Bee nhà mình đón nhận sự việc này bằng hai chiếc răng xinh xắn. Điều này khiến mẹ Bee rất vui vì khi bước sang giai đoạn 2 của ăn dặm kiểu Nhật là lúc con bắt đầu tập nhai chứ không chỉ đơn thuần là nuốt nữa.

    Giai đoạn này các mẹ nên bắt đầu thêm gia vị vào khi chế biến đồ ăn dặm cho con, những gia vị có thể sự dụng (theo như gia vị Nhật) là: Muối, xì dầu, tương miso, đường, dầu ăn, bơ. Đây cũng là giai đoạn bé có ăn riêng cơm nát và thức ăn.

    1/ Chất đạm cho bé ăn dặm gồm những gì?

    2/ Hướng dẫn chế biến món ăn dặm kiểu Nhật

    – Cháo 1:7 (nấu với tỉ lệ 1 gạo : 7 nước)

    • Gạo 15g + nước 100ml.
    • Các mẹ nấu chín rồi nghiền hơi to để con tập nhai, không cần nhuyễn như thời gian đầu.
    • Mỳ udon khô 5 cây, bẻ ngắn khoảng 1cm + 50ml nước dùng.
    • Nước dùng đun sôi rồi cho mỳ vào, đun nhỏ lửa từ 15 – 20 phút sao cho mỳ thật mềm.

    Những lưu ý khi cho con ăn dặm

    • cach cho tre an dam kieu nhat
    • cach cho tre an dam kieu nhat
    • phương pháp ăn dặm kiểu nhật là gì

    Tóc đẹp – Tags: dinh dưỡng cho bé

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Món Ăn Làm Từ Nấm Rơm Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Dạ Dày Lợn
  • Cách Làm Cá Hấp Bia Ngon Nhất Với 4 Bước Hướng Dẫn Đơn Giản
  • Học Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cực Nhàn Của Mẹ Việt Ở Tokyo (P3)
  • Học Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Giúp Mẹ Đúng Chuẩn “chuyên Gia Dinh Dưỡng” Tại Gia
  • Tin tức online tv