Công Thức Chế Biến Món Chè Bí Đỏ Khoai Lang Béo Ngậy

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Ngon
  • Gợi Ý 2 Món Chè Khoai Sọ Ngon Tuyệt Hảo
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Giải Cảm Cực Kì Hiệu Quả
  • Học Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cà Chua Cho Bé Rất Ngon Và Dễ
  • Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm: Cách Nấu Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • Chè là món ăn không chỉ giúp giải nhiệt trong ngày hè nóng bức mà còn vô cùng bổ dưỡng với nhiều cách chế biến khác nhau. Tùy vào sở thích ăn uống mà bạn có thể tham khảo các công thức và tự tay chế biến các món chè thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức mỗi khi cảm thấy thèm món ăn này.

    Ngoài các công thức chế biến các món chè quen thuộc như: chè đậu xanh, chè bà ba, chè bánh lọt,…Bạn hãy thử qua món chè bí đỏ khoai lang vô cùng hấp dẫn, mới lạ và không kém phần ngon miệng chỉ với cách làm đơn giản mà chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết sau. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu bí đỏ và khoai lang mang đến cho bạn món chè giải nhiệt thanh mát, bổ dưỡng mà lại rất tốt cho sức khỏe khi ăn đều đặn mỗi tuần.

    1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món chè bí đỏ khoai lang

    Để chế biến món chè bí đỏ khoai lang, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau:

    • 400g bí đỏ
    • 2 củ khoai lang
    • 100g bột báng
    • 400ml nước cốt dừa
    • 150g đường cát trắng

    Các nguyên liệu trên đủ nấu chè cho 4 người ăn. Tùy vào số lượng người ăn mà bạn tăng giảm số lượng nguyên liệu sao cho phù hợp.

    2. Trình tự các bước thực hiện món chè bí đỏ khoai lang béo ngậy, thơm ngon

    Chế biến món chè bí đỏ khoai lang thơm ngon, béo ngậy Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Khoai lang mua về cần làm sạch lớp đất bám bên ngoài vỏ trước khi chế biến để món chè được ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm. Bạn cạo sạch đất bám bên ngoài vỏ, rửa sạch rồi cho khoai lang vào nồi hấp chín tới. Tránh hấp quá chín làm mất đi vị ngon của khoai.
    • Sau khi hấp khoai lang chín, lấy khoai ra bóc bỏ lớp vỏ ngoài rồi dùng dao cắt thành hạt lựu vừa ăn.
    • Bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
    • Bột báng cho vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 30 phút để bột nở mềm. Vớt bột cho vào nồi luộc chín rồi đổ ra rây, xối qua nước lạnh, để bột báng ráo nước và có vị giòn giòn khi ăn cũng như các viên bột không bị dính chặt với nhau.

    Bước 2: Thực hiện món chè bí đỏ khoai lang

    • Nấu nước cốt dừa ăn với chè bí đỏ khoai lang: Cho 400ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 1 ít nước rồi đun trên lửa nhỏ liu riu. Trong lúc đun nên khuấy đều tay để nước cốt dừa hơi sánh mịn và không bị trào ra ngoài, có thể nêm nếm thêm đường sao cho nước cốt có vị ngọt đậm đà, hợp khẩu vị.
    • Bạn múc 1 ít nước cốt dừa ra tô riêng, phần nước cốt dừa còn lại thì cho bí đỏ thái hạt lựu vào nấu cùng. Tiếp tục ninh cho bí đỏ chín mềm mới cho khoai lang vào.
    • Khi các nguyên liệu trong nồi chín đều thì bạn cho bột báng vào nấu chung với chè. Ninh thêm 3 phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi tắt bếp.

    Bước 3: Trình bày và thưởng thức món chè bí đỏ khoai lang

    • Múc chè bí đỏ khoai lang ra tô, thêm nước cốt dừa hoặc đá bào vào ăn lạnh. Nếu muốn ăn ngọt thì bạn cho thêm đường hoặc sữa đặc có đường vào nồi trong khi nấu chè.
    • Món chè bí đỏ khoai lang dùng làm món ăn tráng miệng hoặc ăn kèm với các món ăn vặt vô cùng mát lạnh và ngon miệng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
    • Chè bí đỏ khoai lang nếu không ăn hết, bạn có thể trữ vào ngăn mát tủ lạnh lấy ra dùng dần. Tốt nhất, nên nấu với số lượng vừa đủ và dùng hết trong ngày để món chè có vị ngon hơn khi thưởng thức.

    3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món chè bí đỏ khoai lang:

    Chế biến món chè bí đỏ khoai lang với cách làm đơn giản, không tốn quá nhiều công sức chế biến. Tuy nhiên để thưởng thức và trải nghiệm hết hương vị hấp dẫn của món ăn này thì các chị em nội trợ cần lưu ý những vấn đề sau:

    • Khoai lang và bí đỏ nên chọn nguyên liệu tươi ngon, không bị nhũn và không bị hư để nấu chè được ngon và bổ dưỡng hơn.
    • Khoai lang nên hấp trước khi nấu chè và hấp vừa chín tới để giữ được vị giòn ngọt mà không làm mất đi hương vị hấp dẫn vốn có.
    • Bột báng hấp chín tới trước khi cho vào nồi chè giúp món ăn có cảm giác ngon miệng, béo ngậy và không gây ngán.
    • Tùy vào khẩu vị của người ăn mà bạn nêm nếm lượng đường và nước cốt dừa sao cho phù hợp. Tránh nấu chè bí đỏ khoai lang có vị quá ngọt hay quá nhạt để món chè được ngon miệng và giữ được hương vị hấp dẫn vốn có.

    Qua hướng dẫn chế biến món chè bí đỏ khoai lang với cách làm vô cùng đơn giản, dễ làm tại nhà dành cho các chị em nội trợ chưa có kinh nghiệm. Hy vọng, sau khi tham khảo bài viết sẽ giúp các chị em có thêm nhiều công thức chế biến các món chè thơm ngon, hấp dẫn và không kém phần bổ dưỡng để thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày bồi bổ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngọt Thơm, Thanh Mát Món Chè Bột Lọc Khoai Lang Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Giản Đơn
  • Món Ngon Chè Chuối Khoai Lang Thơm Ngon Làm Thế Nào?
  • Cách Làm Món Chè Khoai Lang Ngon Tuyệt
  • Cách Làm 6 Món Chè Khoai Lang Từ Dân Dã Tới Cầu Kỳ
  • Cách Làm Món Chè Khoai Lang Ngọt Bùi Mới Lạ
  • Cách Nấu Món Chè Khoai Mỡ Ngon Tuyệt Cho Ngày Đông Ấm Áp

    --- Bài mới hơn ---

  • Cùng Vào Bếp Học 4 Cách Chế Biến Cá Cơm Cực Ngon Không Nên Bỏ Qua
  • Cách Làm Lạp Xưởng Gác Bếp
  • Cách Làm Lạp Xưởng Hun Khói Bắc Kạn Béo Ngậy, Dai Giòn Cực Ngon
  • Lạp Xưởng Bò Có Gì? Cách Làm Lạp Xưởng Bò Thơm Ngon Nhất
  • Cách Làm Lạp Xưởng Lên Màu Đỏ Đẹp Ngày Tết Của Người Hoa
  • 1. Những công dụng tuyệt vời của khoai mỡ có thể bạn không biết

    Khoai mỡ thuộc họ Củ nâu và có tên khoa học là Dioscorea Alata. Khoai mỡ là cách gọi quen miệng của người dân nhưng thực ra đây là loại cây thân mềm, lá lớn, củ to có màu tím, phù hợp ở trồng ở vùng đất phèn. Loại cây này chủ yếu được trồng tại khu vực Đồng Tháp. Khoai mỡ ruột màu trắng cho năng suất cao, mỗi chùm nặng khoảng trên 4kg, còn loại ruột màu tím thì củ nhỏ hơn ruột màu trắng nhưng ăn ngon hơn . Khoai mỡ có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

    • Phòng ngừa bệnh tim mạch: Khoai mỡ có chứa hàm lượng homocysteine, vitamin B6 giúp phá vỡ homocystein, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như đột quỵ, đau tim.
    • Ổn định đường huyết: Khoai mỡ có chứa hàm lượng carbohydrates phức hợp và chất xơ cao giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt vì thể giúp ổn định đường huyết. Hơn nữa, khoai mỡ có chứa ít chất mỡ và chất xơ giúp giảm cân.
    • Cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể: Bởi khoai mỡ có chứa lượng vitamin B6 & C giúp cung cấp đầy đủ cho cơ thể.

    2. Cách nấu món chè khoai mỡ ngon tuyệt cho ngày đông ấm áp

    Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món chè khoai mỡ

    • Khoai mỡ: 500 g
    • Đường cát: 200 g
    • Dừa tươi đã nạo: 1kg
    • sữa tươi, muối ăn, lá dứa

    Các bước thực hiện cách

    • Bước 1: Việc đầu tiên bạn cần làm là sơ chế khoai mỡ tím. Bạn nên lựa chọn khoai mỡ củ tròn, vỏ sần sùi thì mới thơm, bở. Sau đó lấy dao hoặc nạo gọt vỏ khoai mỡ, rửa sạch rồi cắt thành khúc hình vuông nhỏ.
    • Bước 2: Bạn cho từng khúc khoai lang tím vào nồi luộc cho chín, sau đó vớt khoai ra bát rồi giữ lại lấy phần nước tím.
    • Bước 3: Lấy thìa tán nhuyễn khoai lang tím trong bát rồi hòa vào nồi nước tím , khuấy đều. Tiếp đến bạn lấy rây lọc phần hỗn hợp này để loại bỏ phần xơ, đặt lên bếp đun sôi.
    • Bước 4: Cho một lượng đường vừa đủ vào nồi hỗn hợp khoai lang, khuấy đều rồi tiếp tục đun nhỏ lửa và nếm thử.
    • Bước 5: Đổ 1 hoặc 2 ống vani vào nồi chè khoai mỡ để dạy mùi thơm
    • Bước 6: Cuối cùng bạn múc ra bát hoặc ra ly để thưởng thức món chè khoai mỡ thơm ngon béo ngậy này

    3. Những lưu ý cần biết khi nấu món chè khoai mỡ ngon tuyệt tại nhà

    Để chè khoai mỡ không bị mất đi hương vị hoặc ăn khoai không được thơm thì bạn nên lựa chọn những củ khoai vừa, vỏ không bị sần sùi, không bị hà.

    Các bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là có thể nấu chiêu đãi cho cả nhà món chè khoai mỡ ngon tuyệt hảo, béo ngậy như ngoài cửa hàng.

    Nguyên liệu nấu chè khoai mỡ rất dễ kiếm, cách nấu đơn giản và không tốn nhiều thời gian và công sức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Lẩu Cá Khoai Quảng Bình
  • Cách Làm Món Bánh Khoai Lang Ăn Dặm Cho Bé Đơn Giản
  • 4 Cách Nấu Cháo Khoai Lang Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Chế Biến Khô Cá Sặc Rằn, Cá Sặc Bổi Ngon
  • Cách Làm Khô Cá Lóc Đậm Chất Miền Tây
  • Hướng Dẫn 3 Cách Chế Biến Canh Khoai Mỡ Nhanh, Hợp Khẩu Vị Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Nấu Tôm Xương Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Khoai Mì Nướng Than Thơm Bùi, Béo Ngậy
  • Cách Làm Bánh Khoai Mì Nướng Cực Kỳ Thơm
  • 1️⃣【Cách Nấu Chè Khoai Mì Béo Ngậy, Ăn Vào Nhớ Mãi 】® Thedrunkenpot
  • Cách Làm Mỳ Sợi Khoai Tây “trong Dai Ngoài Giòn” Ngon Miễn Chê
    • Đặc điểm: Khoai mỡ có vị ngọt, thơm và được sử dụng làm thành các món canh. Có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như: thịt băm, tôm, xương…
    • Phân loại: Canh khoai mỡ thịt băm, canh khoai mỡ với tôm và xương, canh khoai mỡ tôm lột
    • Nguồn gốc: Khu vực Đông Nam Bộ, đặc biệt là tỉnh Long An
    • Thời điểm dùng: Dùng vào các bữa ăn chính trong ngày
    • Lợi ích: Khoai mỡ chứa nhiều vitamin B6, vitamin C, chất xơ, mangan… giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch, chống viêm ruột, nhuận tràng, duy trì đường huyết.

    Thời gian chế biến món ăn này chỉ mất khoảng 15 phút. Rất thích hợp cho những bữa cơm không có nhiều thời gian chuẩn bị.

    Nguyên liệu cho 4 người ăn

    • Khoai mỡ: 400-500gr
    • Thịt băm: 200gr
    • Hành lá, húng quế, ngò gai
    • Hành củ
    • Gia vị: Hạt nêm, bột canh, nước mắm

    Các bước nấu canh khoai mỡ thịt băm

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Khoai mỡ rửa sạch, nạo vỏ, thái thành miếng rồi đập dập.

    – Hành lá, húng quế, ngò gai bỏ gốc, rửa sạch thái nhỏ.

    – Hành khô lột vỏ, băm nhỏ.

    Bước 2: Chế biến món ăn

    – Phi thơm hành khô với dầu ăn, sau đó cho thịt băm vào đảo đều tay.

    – Thịt hơi săn lại cho khoai mỡ vào đảm cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đổ thêm 300ml nước vào nồi đun sôi.

    – Khoai bắt đầu sệt lại là đã chín, bạn nêm lại 1 lần nữa, cho rau thơm vào đảo đều rồi tắt bếp.

    Khoai mỡ nấu cùng xương và tôm sẽ cho nước dùng đậm đà, ngọt tự nhiên. Hơn nữa lại dễ ăn và tốt cho sức khỏe.

    Nguyên liệu cho 4 người ăn

    • Khoai mỡ: 500gr
    • Tôm: 250gr
    • Xương lợn: 300gr
    • Rau ngò gai
    • Hành khô: 2 củ
    • Gia vị: Hạt nêm, bột canh, nước mắm, tiêu xay

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Khoai mỡ rửa sạch, gọt vỏ thái lát mỏng, sau đó băm nhuyễn.

    – Xương lợn rửa sạch, chần qua nước sôi cho hết mùi hôi và chất bẩn.

    – Tôm bỏ đầu, vỏ và rút chỉ đen, rửa sạch lại rồi mang đi ướp với hạt nêm và tiêu xay trong 15 phút.

    – Rau ngò gai rửa sạch, thái rối.

    – Hành khô lột vỏ, băm nhỏ

    Bước 2: Chế biến món ăn

    – Phi thơm hành với dầu ăn đến khi vàng, trút tôm vào xào chín.

    – Xương mang đi hầm với 1,5 lít nước, lưu ý hớt bọt để nước dùng trong. Khoảng 30 phút sau đổ phần tôm đã xào vào.

    – Đợi nước sôi trở lại cho khoai mỡ vào, nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

    – Nước canh sánh lại cho ngò gai và chút hạt tiêu vào, tắt bếp.

    Cách nấu này cũng được khá nhiều người lựa chọn bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn. Có thể dùng tôm hoặc tép tùy khả năng biến tấu

    Nguyên liệu cho 4 người ăn

    • Khoai mỡ: 400-500gr
    • Tôm: 100gr
    • Ngò gai
    • Gia vị: Hạt nêm, bột canh, nước mắm

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Khoai mỡ rửa sạch, nạo vỏ, thái miếng to hoặc băm nhỏ.

    – Tôm lột vỏ, làm sạch, thái vụn. Ướp chung với 1 thìa hạt nêm, nửa thìa đường, nửa thìa tiêu xay, 1 thìa mỡ trong 15 phút.

    – Ngò gai bỏ gốc, rửa sạch thái nhỏ.

    Bước 2: Chế biến món ăn

    – Đun 1,5 lít nước đến khi sôi lăn tăn thì cho tôm vào.

    – Đợi nước sôi lại thả phần khoai mỡ đã làm sạch vào nấu cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.

    – Khoai có độ sánh là đã chín, cho hành ngò vào rồi tắt bếp.

    Khoai mỡ dù kết hợp với thịt băm, xương hay tôm thì đều cho hương vị ngọt dịu, thanh mát mà không quá ngấy. Thêm một chút rau thơm càng làm dậy vị ngon khó cưỡng.

    6. Cần lưu ý cần tránh khi canh khoai mỡ

    – Những người mắc bệnh thận.

    – Trẻ dưới 1 tuổi nếu ăn thì không nêm gia vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Bước Để Nấu Chè Khoai Mỡ Tím Đúng Vị Miền Trung Các Mẹ Có Thể Xem Qua
  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Tôm Tươi Ngon Như Của Mẹ
  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Tôm Khô ? Ăn Một Lần Là “nghiện”!
  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Vô Cùng Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Nấm Mỡ: Tác Dụng Và Cách Dùng Nấm Mỡ, Bảo Quản Chế Biến Nấm Mỡ

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức: 8 Cách Chế Biến Nấm Mỡ Đơn Giản Ngon Miệng
  • Cách Làm 8 Món Ngon Đơn Giản Từ Ốc Móng Tay
  • Ốc Hương Làm Gì Ngon?
  • Bật Mí Cách Chế Biến Ốc Hương Ngon Như Nhà Hàng 5 Sao
  • Cách Làm Ốc Cà Na Rang Muối Ớt Thơm Nồng
  • Nấm mỡ là một trong những loại nấm ăn nhiều người ưu thích. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, nấm mỡ còn có công dụng phòng chống bệnh tật. Công dụng, bảo quản, cách chế biến nấm mỡ ra sao?

    Nấm mỡ còn gọi là nấm trắng, nấm ma cô, dương ma cô, nấm Paris. Loại nấm này có tên khoa học là Agaricus bisporus.

    Nấm mỡ là loại nấm ăn được trồng phổ biến nhất trên thế giới bởi chúng dễ trồng. Loại nấm này được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

    Nấm mỡ có hình dạng như thế nào?

    – Mũ nấm có hình một cái khuy áo với mũ vun tròn và đôi khi có những vẩy nhỏ, có hình bán cầu, thịt dầy, màu trắng sáng. Mũ nấm có đường kính 5-10 cm.

    – Thân nấm hình trụ cao 5-6 cm.

    – Chân nấm rắn chắc, ngắn thường chỉ cao 3 cm, và dầy 1,5-2 cm.

    Nấm mỡ có công dụng ra sao?

    Theo ước tính trong 100g nấm mỡ tươi có chứa một lượng protid – một loại đạm rất tốt cho cơ thể. Trong nấm còn có một lượng chất xơ, chất tro, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, C cần thiết. Ngoài ra, nấm còn chứa nhiều loại acid amine quý như threonine, alanine, aspartic acid, leucine, citrulline, glycine, glutamic acid, sarcosine, proline… Cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác như Na, K, Mn, Zn, Cu.

    Công dụng của nấm mỡ theo y học cổ truyền

    Theo nghiên cứu của y học cổ truyền, nấm có vị ngọt, tính mát, có công dụng bổ tỳ ích khí, nhuận phế hóa đàm, tiêu thực lý khí, rất thích hợp cho những người chán ăn mệt mỏi do tỳ vị hư yếu, sản phụ thiếu sữa, viêm phế quản mạn tính, viêm gan mạn tính, hội chứng suy giảm bạch cầu…

    Công dụng của nấm mỡ theo y học hiện đại

    Các nhà khoa học Nhật Bản đã chiết xuất từ nấm mỡ ra một chất, được gọi là PS-K. Chất này có công dụng kháng ung thư, nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể. Các nhà khoa học đã thực hiện khảo nghiệm lâm sàng đối với ung thư vú và ung thư da cho thấy hiệu quả khá tốt.

    Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy việc dùng nấm mỡ làm thức ăn hàng ngày hoặc thường xuyên uống nước sắc loại nấm này có thể trị liệu viêm gan mạn tính và chứng giảm thiểu bạch cầu. Đặc biệt hiệu quả nâng cao khi dùng kết hợp với ngũ vị tử, có thể đạt tới 73%. Ngoài ra, nấm mỡ còn có tác dụng làm giảm đường máu, hạ nồng độ cholesterol trong huyết thanh và cải thiện chức năng tuyến tụy. Chính vì thế mà loại nấm này là một trong những thực phẩm lý tưởng dành cho những người bị bệnh tim mạch, đái đường, ung thư và bệnh lý tuyến tụy.

    Cách bảo quản nấm mỡ

    Nấm mỡ chia thành hai loại là tươi và khô. Chính vì thế mà mỗi loại có cách bảo quản khác nhau.

    Cách bảo quản nấm mỡ tươi

    Nấm mỡ tươi ngon, nhiều chất dinh dưỡng nhất chỉ nên sử dụng trong 12h (kể từ khi thu hái). Nếu muốn giữ nấm lâu để ăn dần cần có cách bảo quản nấm đúng cách.

    – Bảo quản lạnh: Nấm mỡ có nguồn gốc từ châu Âu và Bắc Mỹ nên ưa lạnh. Vì vậy, để nấm giữ được giá trị dinh dưỡng và không bị hỏng, cần bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 5-8 0 C.

    – Đóng hộp: Sau khi thu hái cần cắt bỏ gốc nấm và đóng túi hút chân không hoặc đặt trong khay, hộp để nấm không bị dập nát trong quá trình vận chuyển.

    – Sấy khô: Đây là cách bảo quản phổ biến với nhiều thực phẩm. Nếu bạn mua nhiều nấm mỡ mà không biết bảo quản thế nào thì đây là cách bảo quản nấm tốt nhất. Có thể tự sấy khô nấm tại nhà với máy sấy thực phẩm bằng cách thái mỏng nấm và sấy ở nhiệt độ 60-70 0 C trong khoảng 5-7h.

    Nấm mỡ đã được sấy khô. Người dùng chỉ cần để nấm nơi khô ráo thoáng mát hoặc để trong hộp kín và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

    Cách chế biến nấm mỡ

    Nấm mỡ có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay chưa có một sản phẩm y tế nào được chiết xuất từ loại nấm này. Nấm chủ yếu được sử dụng trong chế biến các món ăn bằng cách chiên, xào, nấu, nướng… qua đó đem lại giá trị dinh dưỡng nhất định cho người sử dụng chúng.

    Cách sơ chế làm sạch nấm mỡ

    Sơ chế nấm mỡ: Khi mua nấm về, người mua cần loại bỏ những vết bẩn ở chân nấm và rửa qua dưới vòi nước để đảm bảo nấm không bị ngấm nhiều nước. Nấm ngấm nhiều nước khiến nấm nhạt và mất chất dinh dưỡng.

    – Loại bỏ mùi hôi của nấm: Nếu bạn thấy nấm có mùi hôi nhẹ, điều này thường thấy ở nhiều loại nấm vì chúng sinh trưởng trong môi trường ẩm ướt. Người mua có thể loại bỏ mùi hôi của nấm bằng cách đơn giản như sau

    + Nấm tươi: Ngâm nước muối khoảng 5 phút và rửa sạch lại với nước.

    + Nấm khô: Ngâm với hỗn hợp nước ấm và gừng để loại bỏ mùi hôi của nấm.

    Với những người ăn chay hoặc căn kiêng thì nấm nói chung và nấm nấm mỡ nói riêng là nguyên liệu quen thuộc không thể thiếu trong thực đơn.

    Nấm mỡ xào chay là món chay đơn giản lại ngon miệng, đậm vị, đưa cơm.

    Bước 1: Thái nhỏ nấm.

    Bước 2: Phi tỏi với dầu oliu hoặc dầu thực vật.

    Bước 3: Cho nấm đã thái vào chảo cùng với 3 thìa café bơ, 1 thìa cafe Teriyaki, 1 thìa cafe rượu vang, ½ thìa cafe muối, ½ thìa cafe hạt tiêu nêm vừa miệng.

    Bước 4: Đảo đều trong 10 phút và ăn khi còn nóng.

    Sốt Teriyaki là loại sốt đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Bạn có thể tìm mua loại sốt này ở các siêu thị.

    Với cách chế biến này, người nấu có thể nhồi tôm hoặc thịt vào mũ nấm để có một món ăn lạ mắt, lạ miệng mà hấp dẫn.

    Bước 1: Tách phần chân nấm ra khỏi mũ nấm.

    Bước 2: Tôm (thịt) xay nhuyễn và ướp gia vị.

    Bước 3: Nhồi tôm (thịt) vào mũ nấm.

    Bước 4: Chiên giòn, khi chiên nên chiên đầu có tôm (thịt) trước sau đó mới chiên phần mũ nấm để tôm, thịt chín trước và không bị tách khỏi nấm.

    Như những món chiên giòn khác, chỉ cần nhúng đều nấm vào bột chiên giòn, sau đó là bột chiên xù và chiên giòn ngập dầu trong 5-7 phút. Sau đó, vớt nấm để trên giấy thấm dầu và chấm với tương ớt hòa lẫn sốt Mayonnaise.

    Bước 1: Tách bỏ phần chân nấm, chỉ lấy mũ nấm.

    Bước 2: Rắc chút hạt tiêu, dầu, muối lên mũ nấm và nướng lò khoảng 5 phút.

    Bước 3: Phủ phomai lên nấm rồi tiếp tục nướng 5 phút.

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết: Nấm mỡ, đùi ếch, hành, gừng, tỏi, tiêu, dầu ăn và gia vị vừa đủ.

    Bước 2: Rán qua đùi ếch.

    Bước 3: Bổ đôi nấm và trần qua nước sôi, để ráo nước.

    Bước 4: Cho nấm và ếch vào xào chung với gia vị vừa miệng.

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần có như nấm mỡ, lòng non lợn, hành, tỏi, gừng tươi, dầu thực vật và gia vị vừa đủ.

    Bước 2: Lòng non làm sạch, cắt đoạn chừng 2 cm, gừng thái phiến, hai thứ cho vào nồi áp suất đun trong 2 phút rồi lấy ra, để ráo nước; nấm mỡ rửa sạch, chần qua nước sôi. Phi hành tỏi cho thơm rồi xào nấm với lòng non, chế đủ gia vị, ăn nóng.

    Nấm mỡ chế biến cùng với đậu phụ, măng củ

    Bước 1: Nguyên liệu cần có nấm mỡ, đậu phụ, măng củ , nước dùng (nước luộc gà hoặc nước ninh sườn), hành, dầu thực vật và gia vị vừa đủ.

    Bước 2: Nấm rửa sạch, bổ đôi, chần qua nước sôi; măng thái mỏng; đậu phụ xắt miếng nhỏ. Tất cả cho vào nồi, chế đủ gia vị, đổ nước dùng vào đun sôi chừng 10 phút là được.

    Những lưu ý khi chế biến nấm mỡ

    – Không nên rửa nấm quá kĩ sẽ khiến nấm nhạt và mất chất dinh dưỡng.

    – Không nên nấu nấm ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ thấp khiến nấm ra nhiều nước, khiến món ăn mất mùi, vị vốn có.

    – Khi chế biến nấm cần hạn chế cho nhiều dầu ăn. Nấm là loài thực vật dễ thấm, hút chất lỏng (nước, dầu ăn…). Vì vậy, cho quá nhiều dầu ăn khiến nấm no dầu. Khi người dùng sử dụng nấm sẽ cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, thậm chí có thể gây đầy hơi, khó tiêu, trào ngược dạ dày.

    – Nấu nấm không chín. Đây là loại nấm to nên khó chín. Vì vậy, cần thái nhỏ nấm hoặc nấu kỹ hơn những loại nấm khác để đảm bảo vệ sinh, tránh bị tiêu chảy.

    – Không nên bỏ nước ngâm nấm khô. Trước khi chế biến nấm khô, các bà nội trợ thường phải ngâm nấm với nước để nấm nở và đổ nước ngâm nấm đi vì nghĩ chúng toàn bụi bẩn. Tuy nhiên, thực chất nước ngâm nấm mới chứa chất dinh dưỡng còn nấm sau khi ngâm chỉ còn xác. Vì vậy, cần để nước ngâm nấm lắng xuống và gạn cặn, lấy nước nấm.

    Cách chọn nấm mỡ ngon

    Nấm mỡ tươi ngon phải đảm bảo những yêu cầu sau:

    – Màu sắc: Tươi mới, trắng đồng đều, không thâm đen.

    – Mùi: Thơm đặc trưng của nấm, không quá hôi hoặc có mùi thối do dập nát.

    – Tình trạng: Cây nấm đều, đẹp, cỡ vừa, không quá nhỏ, không quá nở, không dập nát.

    – Mũ nấm: Căng tròn, có lớp tơ mỏng như giấy.

    – Chân nấm: Ngắn, đều, màu trắng.

    Chọn những cây nấm chắc, không gãy vụn, không bị mốc trắng.

    8. Phân biệt nấm mỡ với một số loại nấm khác

    4. Nấm mỡ giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

    Hiện nay, nấm mỡ có giá dao động từ 180 – 220.000đ/ 1 kg. Loại nấm này có mặt ở hầu hết các siêu thị trên toàn quốc và các cửa hàng rau sạch cũng như ngoài chợ dân sinh. Tuy nhiên, để mua được nấm ngon, rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng nên mua trong siêu thị và cửa hàng rau sạch uy tín.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Hạt Diêm Mạch (Quinoa)
  • Cách Chế Biến Hạt Diêm Mạch Cực Đơn Giản Nhưng Giàu Dưỡng Chất
  • Có Thể Gây Chết Người, Tại Sao Cá Nóc Vẫn Là Món Ăn Đắt Đỏ?
  • 3 Cách Kho Cá Nục Không Tanh, Đậm Đà Ngon Như Mẹ Nấu
  • 10 Món Ăn Ngon Nhất Được Làm Từ Bắp Bò
  • Hướng Dẫn Chế Biến Món Sò Điệp Nướng Mỡ Hành

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Cách Chế Biến Món Sò Điệp Thơm Ngon
  • Tip Những Cách Làm Món Bí Đao Hấp Cồi Sò Điệp Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Cồi Sò Điệp Chiên Giòn Thơm Ngon, Đặc Biệt
  • Cách Làm Món Sò Điệp Chiên Khoai Lang Giòn Ngọt Hấp Dẫn❤️
  • Hướng Dẫn Chế Biến Món Cồi Sò Điệp Xào Bơ Tỏi
  • Chuẩn bị nguyên liệu

    • Sò điệp tươi: 1 ký
    • Đậu phộng: 200g
    • Hành lá: 200g
    • Dầu ăn, muối, đường, rau răm

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Sò điệp mua về đem rửa thật kỹ, rồi cậy mở một bên vỏ ra, cho đường, muối vào ướp.
    • Hành lá lột sạch, đem rửa rồi thái thật nhỏ.
    • Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ rồi giã dập.
    • Rau răm nhặt kỹ rồi rửa sạch.
    • Chuẩn bị bếp than để nướng.

    Bước 2: Pha nước chấm ăn kèm

    Bạn có thể pha 2 muỗng canh nước mắm với 1 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng café đường và chút gừng, ớt, xả, tỏi băm nhuyễn rồi trộn đều tất cả nguyên liệu lại cho tan vào nhau. Cuối cùng, bạn cắt đôi 1 trái tắc tươi, rửa sạch và cho vào bát nước chấm là hoàn thành.

    Bước 3: Làm sò điệp nướng mỡ hành

    Đầu tiên, bạn cho ít dầu ăn vào chảo, để dầu nóng rồi cho hành lá đã thái nhỏ vào đảo đều lên để có mùi thơm thì tắt bếp.

    Sau khi bếp than đã chuẩn bị tốt, bạn đặt vỉ nướng lên rồi gắp từng con sò để lên trên, cho đến khi sò tiết ra nước thì rưới phần mỡ hành lên từng con sò.

    Nướng đến khi sò chín thì cho đậu phộng lên.

    Món này thưởng thức khi nóng mới ngon nên trong quá trình nướng, bạn có thể vừa nướng vừa thưởng thức ngay. Và để ngon hơn, bạn nên dùng kèm với rau răm, chấm thêm tí nước mắm chua ngọt thì sẽ càng tuyệt vời hơn.

    Sò điệp nướng bơ tỏi

    Nguyên liệu

    • 5 con sò điệp to (khoảng 1 – 1,5 kg)
    • 1 củ tỏi
    • 1 quả ớt tươi
    • 1 Tbsp tương ớt hoặc sa tế
    • ½ quả chanh
    • 2 Tbsp lạc (đậu phộng) rang
    • 2 – 3 Tbsp bơ
    • Hành lá (không bắt buộc)
    • Gia vị: mắm, xì dầu, mù tạt xanh, tiêu

    Cách làm

    Bước 1: Sơ chế sò điệp

    Dùng bàn chải đánh sạch vỏ sò điệp, rửa nhiều lần nước cho sạch trước khi tách đôi để tránh cát sẽ lẫn vào phần thịt bên trong rửa khó sạch. Dùng dao mũi nhọn nhẹ nhàng lách vào giữa hai vỏ của sò điệp tách đôi.

    Bỏ hết phần tua rua xung quanh phần cồi màu trắng đi, vì phần đó chứa rất nhiều cát cũng như chất bẩn, nếu chỉ rửa qua, nướng lên ăn sẽ có sạn, cát.

    Tách riêng phần thịt cùi và phần lưỡi màu đỏ. Rửa sạch phần thịt cùi (cồi) màu trắng ngà để riêng.

    Phần lưỡi màu đỏ bổ đôi theo chiều dọc, rửa sạch phần đen đen chạy dọc bên trong dưới vòi nước chảy vì phần đó khi ăn sợ có cát. Nếu ai không ăn phần lưỡi màu đỏ này có thể bỏ đi.

    Rửa sạch một phần vỏ trũng để đựng thịt sò cho vào bếp nướng. Xếp lần lượt cồi và lưỡi sò lên vỏ đã rửa sạch, đặt lên khay có lót sẵn lớp giấy bạc cho đỡ tốn công rửa khay

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

    Lạc (đậu phộng) rang chín vàng, bỏ vỏ, để nguyên hạt hoặc nghiền dập nhưng không nhuyễn quá.

    Bước 3: Nướng sò điệp

    Bật lò ở nhiệt độ 200 độ C, cho khay sò điệp lên rãnh nướng gần thanh lửa khoảng 5 phút.

    Chuẩn bị sẵn một cái chảo, cho bơ vào đun nóng chảy, cho toàn bộ tỏi vào phi thơm, tiếp tục cho ớt tươi/ tương ớt/ sa tế và 1 tsp mắm/ xì dầu (có thể không cho tùy thích nha) vào, đảo đều. Cuối cùng là cho chút hành tươi vào đảo đều.

    Lời kết

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bỏ Túi Cách Làm Sò Điệp Nướng Mỡ Hành Hấp Dẫn
  • Cách Nấu 4 Món Canh Nhân Sâm Cực Tốt Cho Sức Khỏe
  • Những Món Ăn Được Chế Biến Từ Sâm Tươi Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Nhân Sâm Tươi Hàn Quốc Thành Đồ Uống Bổ Dưỡng
  • 7 Cách Sử Dụng Nhân Sâm Tươi Hàn Quốc Mang Lại Hiệu Quả Cao Nhất
  • Nấm Mỡ: Cách Chế Biến Hấp Dẫn 2022

    --- Bài mới hơn ---

  • Ốc Hương Chế Biến Làm Món Gì Ngon
  • Ốc Hương Và Những Cách Thức Chế Biến ‘Đánh Thức Vị Giác’
  • Các Món Nhậu Làm Từ Thịt Nhím
  • Món Ăn Từ Thịt Nhím Không Chỉ Ngon Mà Còn Tốt Cho Sức Khỏe
  • Hướng Dẫn Cách Làm Tinh Bột Nghệ Tại Nhà Siêu Tiết Kiệm
  • Các dưỡng chất có trong nấm mỡ nâu:

    Trong nấm mỡ nâu có các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe con người như:

    Các chất xơ, chất tro, Ca, Fe, P,… cung cấp cho cơ thể.

    Giàu axit amin quý giá: Threonine, Citrulline, Proline, Alanine, Aspartic Acid, Glutamic Acid, Leucine, Glycine, Sarcosine…

    Các vitamin cần thiết (B1,B2)

    Nấm mỡ dồi dào các khoáng chất, các vitamin, nhiều protid mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động của cơ thể.

    Giúp hỗ trợ các triệu chứng suy giảm bạch cầu, sản phụ thiếu sữa, giúp giảm tình trạng chán ăn, suy nhược cơ thể,…

    Điều trị các bệnh về gan như viêm gan mãn tính, xơ gan giúp giải độc gan hiệu quả

    Các chất PS-K có trong nấm mỡ giúp cho cơ thể chống lại các tế bào gây ung thư (đã được kiểm nghiệm và cho kết quả khả quan).

    Loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng được xếp trên trứng, sữa, thịt.

    Dễ dàng chế biến các món ăn chay và các món mặn, đảm bảo được chất lượng và có thể chế biến ra được hơn 30 món ăn các loại.

     

     

    Cách sơ chế nấm mỡ:

    Nấm mỡ thường được chế biến thành các món ăn như xào, nấu canh, nấu lẩu,…mang lại nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, cùng với đó là hương vị thơm ngon, làm món chay thì cực kỳ hợp lí và dễ dàng chế biến cho gia đình.

    Nấm mỡ khi sơ chế việc đầu tiên là loại bỏ các chân nấm, dùng dao hoặc kéo cắt bỏ đi các phần ở chân trước.

    Tiếp theo bỏ vào thau nước và 1 chút muối sau đó đảo nhẹ tay, chà nhẹ lên các mũ nấm rồi để ráo khô.

    Lưu ý: Khi sơ chế không nên rửa nấm quá lâu hoặc quá kĩ, bóp muối quá mạnh dẫn đến việc nấm bị dập nát, bị nhũn khi ăn sẽ không ngon hoặc mất đi các hương vị tự nhiên của nấm.

    Cách chế biến Nấm Mỡ Nâu tươi:

    Nấm Mỡ mang lại nhiều dinh dưỡng có lợi ích cho sức khỏe, thường được chế biến nhiều bằng các cách đơn giản và hấp dẫn.

    1. Cách chế biến nấm mỡ kho chay:

     

    Nguyên liệu:

    1. • Nấm mỡ 400gr

    2. • Nước màu 1 thìa, nước tương 2 thìa, dầu hào 1 thìa

    3. • Hành khô 1 củ, nửa củ tỏi, bột tiêu, ớt, đường và các loại gia vị.

    Thực hiện:

    Sơ chế, ngâm khoảng 10 phút với nước để nấu bở ra, tiếp tục rửa sạch rồi để ráo, bước này giúp làm sạch nấm trước khi chế biến.

    Hành lột vỏ, tỏi băm thành những miêng nhỏ như hạt lựu.

    Tiếp theo cho nấm vào bát lớn và cho các gia vị như nước tương (xì dầu), nước màu, dầu hào với lượng đã nêu trên, trộn đều lên rồi để ngâm 20 phút cho thấm gia vị.

    Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nồi trước sau đó phi hành tỏi đã thái cho thật thơm rồi đồ nấm đã ướp vào nồi, đảo đều các nguyên liệu lên rồi đậy nắp nồi lại khoảng 15 phút (lửa nhỏ). Hoàn thành thì tắt bếp.

    Khi dùng món ăn này bạn có thể kết hợp với rau mùi lên trên dĩa để tạo được sự hấp dẫn cho các thành viên gia đình thêm ngon miệng!

    2. Cách chế biến Nấm mỡ kho cà tím:

     

    Nguyên liệu:

    1. 500gr nấm mỡ

    2. 2 trái cà tím cỡ nhỏ.

    3. 4 thìa nước tương, nửa thìa giấm, 1 thìa dầu ăn, hành lá, gia vị.

    Cách làm:

    Cà tìm sơ chế sạch sẽ sau đó thái miếng vừa ăn, cho cà tím lên chảo không dính để nướng sơ qua vỏ bên ngoài, cách này giúp cho cà tím không bị nát khi kho.

    Nấm rửa với cách làm như trên.

    Tiếp theo cho 4 thìa nước tương, 1 thìa giấm, 2 thìa nước lọc hòa chung với nhau rồi đổ vào chảo.

    Đổ toàn bộ các gia vị trên vào nồi tộ và kho riu lửa cho thấm đều các vị, sau khi nấm đã chín trong tộ thì tắt bếp và thưởng thức!

    3. Cách chế biến Nấm mỡ chiên trứng:

     

    Nguyên liệu:

    1. 4 quả trứng gà

    2. 300gr nấm mỡ

    3. 30gr phô mai bò cười

    4. Tiêu, muối, ớt bột các loại cho ½ thìa.

    5. Dầu ăn 2 thìa.

    Thực hiện:

    Trứng đập ra chén rồi đánh đều trắng lại, nêm cho vào ½ thìa tiêu, ½ thìa muối.

    Nấm rửa sạch sau đó ngâm trong nước cho mềm thái thành những lát mỏng sao cho vừa ăn. Cho phô mai vào lấy thìa nghiền phô mai và trộn đều với nấm.

    Cho chảo nóng và cho dầu vào, xào nấm trước cho chín, sau đó đổ trứng vào, bật lửa nhỏ.

    Thấy bề mặt trứng bắt đầu chín và đông lại thì rắc ớt bột lên trên bề mặt, tiếp tục để lửa nhỏ cho đến khi thấy trứng đã chín hoàn toàn rồi thì tắt bếp. Bày món ăn ra dĩa!

    4. Cách làm Nấm mỡ xiên xúc xích nướng:

     

    Nguyên liệu:

    1. Nấm mỡ 100gr.

    2. Xúc xích bò 1 cây và xúc xích heo 5 cây.

    3. 2 củ hành tím, 1 củ tỏi, 10gr ngò nhí.

    4. ½ thìa cà phê, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa muối, ½ thìa đường trắng.

    Cách làm:

    • Đầu tiên cần làm nước ướp trước: các gia vị bao gồm 1 củ tỏi băm nhỏ,1 ít tiêu, 1 thìa dầu ăn và 1gr ngò nhĩ cho vào chung. Các loại gia vị trên trộn hỗn hợp với nhau.

    • Xúc xích heo nên cắt nhỏ thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn, nấm mỡ rửa sạch sẽ và cho các nguyên liệu trên vào chung 1 tô.

    • Hành tím bóc cỏ và thái theo dạng dọc. Cắt các khoanh xúc xích bò có độ dày khoảng 1cm.

    • Cho tất cả vào tô rồi trộn lên cùng với muối, đường, xào đều lên vào cho thấm gia vị khoảng 15 phút, đổ dầu ăn vào cùng các hỗn hợp trên, dùng thìa trộn xào đều và ướp tiếp tục 10 phút nữa.

    5. Cách chế biến Nấm mỡ xào chay:

     

    Chuẩn bị:

    1.  Nấm mỡ 200 gr

    2.  Tỏi 2 củ

    3.  Tiêu và bột canh

    4.  Rau mùi thái 20gr 

    5.  Bơ 2 hộp nhỏ.

    Cách làm:

    • Nấm sơ chế sạch sẽ và thái thành các lát mỏng.

    • Ướp nấm cùng với tỏi và bơ (1 thìa bơ), 1 thìa nhỏ bột canh, ướp thêm khoảng ½ tỏi nhuyễn.

    • Khi nước đã cạn thì tắt bếp. Thưởng thức!

    6. Cách chế biến Canh gà nấm mỡ:

     

    Chuẩn bị:

    1. • 4 má đùi gà

    2. • 200gr nấm mỡ

    3. • 100gr cà rốt

    4. • 150gr bông cải xanh

    5. • 80gr giò sống

    6. • 1.5 nước luộc gà

    7. • Dầu ăn, đường, tiêu, muối.

    8. • Nước mắm (nêm nếm vừa đủ), hành ngò băm, hành tím băm.

    Cách làm:

    • Má đùi gà rút xương, thái lát mỏng (mỏng như da và bề rộng lớn để cuốn) ướp cùng 1 củ hành tím băm nhuyễn, cho  lượng nhỏ muối (1/4 thìa), 1 lượng nhỏ bột ngọt, 1 chút tiêu.

    • Cà rốt thái dọc thành dạng que, bông cải xanh phần cọng cắt dọc ra làm 4, phần bông cải thì cắt miếng vừa ăn. Nấm mỡ thái thành các lát vừa ăn.

    • Các miếng thịt gà phết giò sống lên, cho cà rốt, cọng bông cải dài vào và cuốn tròn, lấy dây chỉ buộc lại.

    • Nước dùng gà đun sôi, nêm 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường sau đó cuốn thịt gà vào và nấu chín, sau đó vớt ra và để nguôi bớt, chắt chỉ đi và thái khoanh dày khoảng 2cm, cho các loại như cà rốt, nấm, bông cải vào nồi và nấu chín, nêm thêm 2 muỗng nước mắm, để nguội cho ngò nhí vào.

    7. Salad nấm mỡ:

     

    Chuẩn bị:

    • Nấm mỡ 400g4, rửa sạch và thái lát

    • Bắp Mĩ 1 quả, luộc chín sau đó tách hạt

    • Dưa chuột muối và thái lát 6 quả

    • Rau xà lách nhỏ, rửa sạch và cắt nhỏ

    • Hành tây nhỏ, thái hạt lựu 1 củ

    • Cải tươi, thái nhỏ: khoảng 1/2 củ

    • Mayonnaise chay 4 thìa

    • Tiêu và ít muối

    Thực hiện:

    • Cho lượng nấm vào một lượng nước vừa phải sau đó đun sôi khoảng 20 phút, bỏ nấm ra để nguội.

    • Dưa chuột muối và rau diếp cùng với hành tây thái lát nhỏ sẵn hết và cho vào tô lớn. Kèm với đó thêm bắp, nêm nếm thêm gia vị và sốt mayonnaise vào tô.

    • Khi nấm nguội dần thì hãy đổ vào tô luôn và trộn.

    • Món này ăn ngay sẽ rất ngon hoặc có thể bỏ vào tủ lạnh nếu muốn dùng lạnh.

    8. Cách chế biến Nấm mỡ nấu canh thịt heo:

     

    Chuẩn bị:

    • Thịt nạc heo xay 100g.

    • Nấm sơ chế sạch và thái thành miếng nhỏ 200g.

    • Tàu hũ non, thái miếng vừa ăn 250g.

    • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ 2 cây.

    • Gia vị.

    Thực hiện:

    • Ướp thịt xay với 1 thìa mắm, 1 thìa hạt nêm.

    • Đun sôi nước trong nồi cỡ vừa đến khi sôi thì nặn thịt thành dạng viên và cho vào nồi. Để lửa nhỏ lại, thường xuyên vớt bọt ra để nước trong.

    • Cho nấm, đậu hũ vào và đảo nhẹ cho đều.

    • Nêm cùng hạt tiêu, muối canh, sau đó tắt bếp thì thả hành thái sẵn vào cùng với hạt tiêu.

    Cách bảo quản Nấm Mỡ Nâu tươi tốt nhất:

    Nấm khi không dùng hết nếu chưa ngâm ngâm nước thì có thể bỏ vào túi và bảo quản, nhưng nếu đã ngâm nước rồi thì nên dùng hết lượng đó, còn bảo quản cũng sẽ bị nhũn, ăn không ngon.

    Trong trường hợp đã chế biến thành món ăn thì có thể cho vào tủ lạnh ngăn mát, hôm sau có thể hâm nóng lại và ăn được.

     

     

    Những ai nên dùng nấm mỡ nâu?

    Đối tượng dùng nấm mỡ nâu tươi:

    – Bạn là người quan tâm và đặt trọng tâm về sức khỏe của mình và các thành viên trong gia đình.

    – Bạn là người thích tìm hiểu các món ăn và quan tâm đến chất lượng dinh dưỡng có trong bữa ăn hằng ngày.

    – Bạn thích tìm các loại thực phẩm thiên nhiên 100% an toàn và bổ dưỡng, không hóa chất độc hại.

    – Thích ăn các món chay, hoặc ăn chay trường kỳ và cần có những nguồn thực phẩm dinh dưỡng cung cấp cho sức khỏe trong quá trình chay tịnh của mình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 12 Cách Chế Biến Nấm Mỡ Ngon Mà Đơn Giản Và Bổ Dưỡng
  • Món Ăn Từ Cá Nóc – Phần 1
  • 7 Món Ăn Từ Cá Nóc – Nguyên Liệu Cao Cấp Trong Ẩm Thực Nhật Bản|Kênh Du Lịch Locobee
  • Cách Chế Biến Và Các Món Ngon Từ Cá Trứng
  • Cá Lăng? Cá Lăng Nấu Gì Ngon? Cách Chế Biến Cá Lăng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chè Khoai Mỡ Béo Ngọt Cho Mùa Đông

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Cơm Cực Ngon, Đơn Giản Cho Cả Nhà
  • Bí Quyết Làm 3 Món Cá Cơm Khô Cực Ngon
  • Lạp Xưởng Gác Bếp: Nguồn Gốc Và Bí Quyết Chế Biến
  • Lạp Sườn Cao Bằng
  • Lạp Xưởng Bò Tươi Thơm Ngon, Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Chè khoai mỡ đặc trưng bởi vị béo ngọt của nước cốt dừa và khoai mỡ, là món ăn bình dị của xứ Huế mà bạn không thể bỏ qua trong mùa hè này

    Chè khoai mỡ là một món ăn dân dã đậm chất của miền Trung. Món ăn là sự kết hợp của khoai mỡ, đường cát và nước cốt dừa, mang đến một món ăn bình dị, tạo vị cảm khó quên cho người thưởng thức

    Cách nấu chè khoai mỡ cũng khá đơn giản. Chỉ cần một chút tỉ mỉ trong khâu chế biến là bạn đã có thể hoàn thành món chè này cho gia đình mình. Món chè thích hợp sử dụng vào mùa đông để làm ấm cơ thể

    Công thức nấu chè khoai mỡ ngon

        1.   Nguyên liệu

    Để làm món chè khoai mỡ thơm ngọt này, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu

    • 500g khoai mỡ
    • 200g đường phèn
    • 30g bot san day nguyen chat
    • 800ml nước trắng, 1 ống vani, nước cốt dừa, sữa tươi và một ít dừa nạo sợi
    1. Chế biến
    • Khoa mỡ gọt vỏ, rửa sạch, xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho khoai vào nồi nấu chín
    • Chắt phần nước luộc khoai mỡ (có màu tím) ra một chiếc bát nhỏ
    • Tán nhuyễn khoai mỡ với đường phèn và một chút nước luộc khoai (chú ý: tán càng đều thì món chè khoai mỡ sẽ càng ngon). Đổ phần nước luộc khoai vào nồi, cho khoai mỡ vào, đun sôi
    • Hòa tan bột sắn dây với một chút nước. Từ từ đổ bột sắn dây vào nồi, vừa đổ vừa ngoáy đều cho bột sắn dây tan hết.
    • Tắt bếp, thêm một ống vani vào nồi chè để dậy mùi thơm
    • Đun nóng  nước cốt dừa với một chút đường và sữa tươi cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp
    • Múc chè ra bát, dùng kèm với nước cốt dừa và vài cánh dừa nạo sợi
    • Chú ý: Bạn có thể tùy ý tăng giảm lượng đường phèn sử dụng đế nấu chè khoai mỡ tùy theo khẩu vị của gia đình mình

    Hình ảnh bát chè khoai mỡ sau khi nấu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đặc Sản Khô Cá Khoai
  • Đặc Sản Hoa Mai Food » Khô Cá Khoai Chế Biến Như Thế Nào
  • Cách Làm Chả Giò Thịt Heo Khoai Môn Đơn Giản
  • Đặc Sản Hoa Mai Food » Chế Biến Khô Cá Kèo
  • Đặc Sản Cá Lóc Biển Hồ Campuchia Bán Ở Đâu?
  • Món Ốc Mỡ: Khám Phá 4 Cách Chế Biến Ngon Tuyệt Hảo

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Biến Ốc Bươu Vàng Thế Nào Cho Ngon Và Không Bị Viêm Màng Não?
  • Tất Tần Tật Về Ốc Giác Và Cách Chế Biến Món Ăn Từ Thịt Ốc
  • Cháo Óc Heo Nấu Với Rau Gì Và Cách Nấu Cháo Óc Heo Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Óc Heo Cho Bé Với 3 Công Thức Vừa Ngon Vừa Bổ Dưỡng
  • Ốc Đá Giá Bao Nhiêu? Nấu Món Gì Ngon? Mua Ở Đâu? Cách Nuôi?
  • 1. Ốc mỡ xào bơ tỏi

    Ốc mỡ xào bơ tỏi hay còn gọi là Ốc mỡ cháy tỏi là món ăn quá quen thuộc với những tín đồ ăn vặt và tín đồ món ốc . Những con ốc mỡ ngọt dai với lớp vỏ phủ đầy tỏi phi vàng ruộm, mùi thơm của tỏi phi thì khỏi phải bàn, ai đã trót phải lòng rồi là cứ muốn ăn hoài ăn mãi. Những ngày trời mưa lạnh mà có đĩa ốc mỡ xào bơ tỏi thơm cay như thế này trước mặt thì còn gì bằng đúng không?

    • Ốc mỡ 150 gr
    • Tỏi phi 50 gr
    • Bơ lạt 20 gr
    • Đường trắng 3 muỗng canh
    • Nước mắm 2 muỗng canh
    • Gừng 15 gr

    – Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

    #tip: Ốc mỡ mua về rửa sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh cùng vài quả ớt đập dập khoảng 30 phút cho ốc mỡ ra hết cát. Rửa lại bằng nước sạch.

    – Cho vào nồi 20gr bơ lạt, 2 muỗng canh nước mắm cùng 3 muỗng canh đường. Đảo đều cho đường tan, đun cho nước sốt sôi lên và hơi kẹo lại.

    – Trút ốc mỡ vào, thêm 50gr tỏi phi vàng, đảo đều rồi để khoảng 2 phút cho ốc thấm gia vị và thơm mùi tỏi rồi nhắc xuống.

    2. Ốc mỡ xào me

    Ốc mỡ xào me là món ăn quen thuộc và khoái khẩu của nhiều người, phủ sóng từ những nhà hàng sang trọng cho đến nhiều quán xá ven đường. Ốc mỡ xào me mang vị chua ngọt quyến rũ, những con ốc tươi ngon phủ lớp sốt me đậm đà, điểm xuyết những cọng rau muống xanh mơn giúp món ốc trở nên đặc sắc hơn rất nhiều.

    • Ốc mỡ 150 gr
    • Nước cốt me 150 ml
    • Rau muống 150 gr
    • Tỏi băm 10 gr
    • Sả băm 10 gr
    • Hành tím băm 10 gr
    • Ớt băm 10 gr
    • Dầu ăn 30 ml
    • Đường trắng 3 muỗng canh
    • Nước mắm 2 muỗng canh
    • Gừng 15 gr

    – Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

    #tip: Ốc mỡ mua về rửa sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh cùng vài quả ớt đập dập khoảng 30 phút cho ốc mỡ ra hết cát. Rửa lại bằng nước sạch.

    – Đun chảy bơ lạt, cho tỏi, hành tím, sả, ớt vào phi thơm. Thêm 150ml nước cốt me vào đun sôi. Nêm 3 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy cho tan đường. Nếm lại sốt me cho vừa ăn.

    – Tiếp theo cho 150gr rau muống đã nhặt sạch lá, trút ốc mỡ vào, xào tiếp 2 phút cho ốc mỡ thấm gia vị và rau muống chín rồi nhắc xuống.

    3. Ốc mỡ sốt phô mai

    Ốc mỡ sốt phô mai chỉ mới nghe tên thôi là đã thấy thèm rồi. Những con ốc “tròn um” được bao bọc bởi lớp phô mai béo ngậy nóng chảy kéo thành sợi, lại còn thơm thơm mùi bơ sữa.

    • Ốc mỡ 150 gr
    • Phô mai 200 gr
    • Bơ lạt 20 gr
    • Bắp mỹ 30 gr
    • Sữa tươi không đường 30 ml
    • Ớt băm 10 gr
    • Hạt nêm 1 muỗng canh
    • Đường trắng 2 muỗng canh
    • Gừng 15 gr

    – Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

    #tip: Ốc mỡ mua về rửa sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh cùng vài quả ớt đập dập khoảng 30 phút cho ốc mỡ ra hết cát. Rửa lại bằng nước sạch.

    – Đun chảy 20gr bơ lạt, thêm vào 20gr bắp mỹ, 10gr ớt băm, xào 2 phút cho bắp chín. Nêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm sau đó trút ốc mỡ vào xào tiếp 2 phút cho ốc thấm gia vị.

    – Thêm 30ml sữa tươi không đường, 50gr phô mai mozzarella , đảo đều tay cho phô mai tan chảy, sốt sánh lại và bọc quanh con ốc.

    4. Ốc mỡ xào mắm tắc

    • Ốc mỡ 150 gr
    • Trái tắc 10 trái
    • Ớt 10 gr
    • Đường trắng 4 muỗng canh
    • Nước mắm 2 muỗng canh
    • Gừng 15 gr

    – Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

    #tip: Ốc mỡ mua về rửa sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh cùng vài quả ớt đập dập khoảng 30 phút cho ốc mỡ ra hết cát. Rửa lại bằng nước sạch.

    – Vắt lấy nước của 6 trái tắc, cho nước tắc vào nồi cùng với 4 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều cho hòa quyện.

    – Đun đến khi nước mắm tắc sôi lên, keo lại thì thêm vào 4 trái tắc cắt lát, 10gr ớt băm. Cuối cùng cho ốc mỡ vào, đợi khoảng 2 phút cho ốc mỡ thấm thì nhắc xuống.

    Có thể bạn chưa biết:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dùng Dầu Olive Nấu Ăn Như Thế Nào Để Có Lợi Cho Sức Khỏe Nhất?
  • Làm Trắng Răng Bằng Dầu Oliu
  • Nấm Hương Rừng Khô Tây Bắc Dai, Thơm, Chuẩn, Bổ Dưỡng
  • Giá Và Công Dụng Của Loại Nấm Yến
  • Nấm Yến Với Đặc Điểm Tác Dụng Và Cách Dùng Nấm Yến Ngon Bổ Nhất
  • Cách Chế Biến Món Khoai Lang Chiên Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Độc Đáo Của Người Xứ Lạng
  • Công Dụng Tuyệt Vời Của Cây Sau Sau
  • Thứ Rau Rừng Tên Lạ Hoắc Ùn Ùn Xuống Phố Hút Khách Ngày Đầu Năm
  • Đi Lạng Sơn Chớ Quên Ngồng Cải
  • Những Món Ngon Với Rau Rút
  • Nguyên liệu để làm món khoai lang chiên gồm:

    Để làm 1 món khoai lang chiên cho 3-4 người ăn, các bạn cần chuẩn bị:

    • 500gr khoai lang vàng
    • 100gr bột chiên giòn
    • 1 muỗng muối
    • Dầu ăn

    Cách làm khoai lang chiên như sau:

    Tương tự cách làm khoai lang chiên bột bình thường, các bạn làm theo các bước sau:

    1. Cách làm khoai lang chiên bơ:

    Bước 1: Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch và cắt miếng dài vừa ăn.

    Bước 2: Pha bột chiên giòn với một ít nước và 1/2 muỗng muối, sau đó cho khoai lang đã ráo nước vào và trộn đều.

    Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho khoai lang vào chiên.

    Bước 4: Chiên đến khi khoai vàng đều, vớt ra cho vào rổ đã lót sẵn giấy thấm dầu.

    Bước 5: Cho bơ vào chảo nóng đun tan chảy, cho thêm 1 muỗng muối và 2 muỗi đường vào cùng một ít nước lọc, đun sôi và rưới vào phần khoai lang chiên đã thấm bớt dầu.

    Hoàn thành món khoai lang chiên bơ, yêu cầu khoai lang phải vàng ươm, giòn và bơ phủ đều khắp miếng khoai lang. Khi ăn, ngoài vị béo bùi của khoai lang còn có vị ngọt thanh, thơm mùi của bơ.

    2. Cách làm khoai lang chiên ngào đường:

    Bước 4: Cho 200gr đường cát trắng cùng 50ml nước vào một cái xoong nhỏ và đun trên lửa nhỏ, khuấy nhẹ cho đến khi thấy hỗn hợp sánh lại là có thể tắt bếp.

    Bước 5: Nhanh chóng đổ hỗn hợp đường vào phần khoai lang đã chiên, trộn đều và để nguội.

    Yêu cầu của món khoai lang ngào đường là khi đường khô, các miếng khoai lang sẽ được áo một lớp đường bên ngoài. Khi ăn, hòa quyện cùng vị béo bùi của khoai lang còn có vị ngọt của hạt đường bên ngoài miếng khoai, còn có vị ngọt của đường thấm vào miếng khoai.

    3. Cách làm khoai lang chiên lắc xí muội/ phô mai:

    Bước 1, 23 tương tự như cách làm khoai lang chiên bơ phía trên.

    Bước 4: Cho khoai lang chiên vào tô lớn, rắc đều bột phô mai/ bột xí muội vào và trộn đều.

    Đây là món ăn hiện nay đang làm mưa làm gió trong giời trẻ. Món ăn ngon với vị bùi béo của khoai lang kết hợp cùng vị chua chua của bột xí muội/ hoặc vị béo mặn mặn của phô mai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm 3 Món Rau Lang Xào Giản Dị Cho Bữa Ăn Gia Đình
  • Cách Làm Nước Rau Diếp Cá Uống Giúp Giải Nhiệt, Thanh Mát, Đẹp Da
  • Tối Nào Cũng Uống Ly Nước Rau Diếp Cá Này Rồi Ngủ, Cân Nặng Giảm ‘ầm Ầm’ Không Cần Tập Luyện
  • Cách Làm Salad Tôm Rau Mầm Cho Bữa Tối
  • Học Cách Làm Salad Rau Mầm Thịt Bò Mát, Giòn
  • Ngọt Thơm, Thanh Mát Món Chè Bột Lọc Khoai Lang Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Giản Đơn

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức Chế Biến Món Chè Bí Đỏ Khoai Lang Béo Ngậy
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Ngon
  • Gợi Ý 2 Món Chè Khoai Sọ Ngon Tuyệt Hảo
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Giải Cảm Cực Kì Hiệu Quả
  • Học Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cà Chua Cho Bé Rất Ngon Và Dễ
  • Cách nấu chè bột lọc khoai lang này rất nhanh và giản đơn, các mẹ chỉ cần đầu tư chút công sức là có thêm món ăn vặt dỗ bé rồi. Nguyên liệu cần có:

    – Bột lọc (hoặc bột năng): 200gr

    – Khoai lang tím: 50gr

    – Lạc: 100gr

    – Gừng: 1 mẩu nhỏ

    – Đường: 150gr

    – Vừng rang chín và dừa tươi nạo sợi

    Cách làm

    – Bước thứ nhất(1): Khoai lang tím gọt bỏ vỏ, luộc chín.

    – Bước thứ hai(2): Cho lạc vào nồi luộc chín mềm.

    – Bước thứ ba(3): Chia bột lọc (hoặc bột năng) làm 2 phần vào 2 bát khác nhau. Cho nước sôi từ từ vào 1 bát bột (cho từng chút nước một kẻo cho nhiều sẽ làm bột bị nhão), dùng đũa quấy đều. Thêm 30gr đường, tiếp tục dùng tay nhào cho bột thành 1 khối dẻo mịn, có thể nặn thành viên tròn là được.

    – Bước thứ tư(4): Véo từng chút bột, ấn dẹt, cho hạt lạc vào giữa, gói cho bột bao kín hạt lạc rồi vê tròn lại.

    – Bước thứ sáu(6): Cho từng chút khoai lang xay nhuyễn vào bát bột còn lại. Thêm 30gr đường, nhào thành 1 khối bột dẻo mịn, làm tương tự như bát bột trắng.

    – Bước thứ bảy(7): Véo 1 chút bột màu tím, cho nhân lạc vào giữa và làm tương tự như làm với bột trắng.

    – Bước thứ tám(8): Cho nước vào nồi cùng chỗ đường còn lại, nấu sôi rồi thả những viên bột tím và trắng vào nồi.

    – Bước thứ nhất(1)0: Lúc nào ăn thì múc chè ra bát, rắc lên trên bát chè một chút vừng rang chín và 1 ít dừa tươi nạo sợi. Nếu thích ăn lạnh thì thêm vào bát chè một chút đá bào.

    Bát chè nóng hổi, với mùi thơm thoang thoảng của gừng tươi, nước chè vị ngọt thanh, những viên bột lọc dai dai bởi bột năng được bọc bên ngoài những hạt lạc bùi béo. Cảm giác ủ bát chè nóng trong tay, vừa ăn, vừa thổi giữa trời đông lạnh giá đến là thú vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Chè Chuối Khoai Lang Thơm Ngon Làm Thế Nào?
  • Cách Làm Món Chè Khoai Lang Ngon Tuyệt
  • Cách Làm 6 Món Chè Khoai Lang Từ Dân Dã Tới Cầu Kỳ
  • Cách Làm Món Chè Khoai Lang Ngọt Bùi Mới Lạ
  • Tự Nấu Nồi Chè Khoai Lang Thập Cẩm Ngon Miễn Chê Cho Bữa Quà Chiều
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100