Top 15 # Cách Chế Biến Món Gà Ác Hầm Thuốc Bắc / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Làm Gà Ác Hầm Thuốc Bắc Thơm Ngon Bổ Dưỡng / 2023

Có rất nhiều cách làm gà Ác hầm thuốc bắc khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi muốn gợi ý cho các bạn #3 cách làm gà Ác hầm thuốc bắc ngon, bổ và dễ làm nhất.

Cách làm gà Ác hầm thuốc bắc thứ nhất

Gà Ác: 1 con

Thuốc bắc: Bao gồm các vị thuốc kỳ tử, đằng sâm, hạt sen, táo tàu, ý dĩ

Các gia vị nấu ăn khác

Gừng, ngải cứu

Bước 1: Đầu tiên hay làm sạch gà. Dùng gói các vị thuốc bắc cho vào để hầm chung với gà. Nên chọn gà Ác nguyên con để có thể hầm với chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, có thể nướng sơ gà trên lửa để bảo đảm rằng gà không bị nát trong khi hầm. Hơn thế gà sẽ nhừ và thơm hơn.

Bước 2: Cho gà vào nồi hầm, thêm gia vị lên mình của gà, phủ ngải cứu lên trên. Sau đó đặt nồi gà vào một nồi nước sôi, hầm cách thủy trong 1 đến 1 tiếng rưỡi. Có thể dùng nồi áp suất để hầm gà trong 30 phút cho đến khi gà chín đều.

Bước 3: Đợi đến khi gà chín, múc ra bát và bắt đầu thưởng thức thôi nào!

Cách làm gà Ác hầm thuốc bắc thứ hai

Gà Ác: Cả con

Ngải cứu: chuẩn bị từ 4 – 6 mớ ngải cứu hoặc nhiều hơn tùy theo ý thích. Chú ý nên chọn ngải cứu già sẽ làm món gà tần đúng vị và ngon hơn.

Gia vị thuốc bắc: Khoảng 2 gói.

Các gia vị khác, nghệ tươi

Bước 1: Làm sạch gà, chặt miếng to hoặc để nguyên con.

Bước 2: Rửa sạch nghệ, bỏ vỏ, đập cho dập.

Bước 3: Ướp gà cùng với gói gia vị thuốc bắc cùng với nghệ, nêm gia vị vừa. Thực hiện hầm gà trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bước 4: Gắp gà ra bát, cho ngải cứu đã sơ chế vào nồi vừa ướp gà, thêm các gia vị cần thiết, dầu ăn và cho lên chảo để đảo đều. Tiếp đó gắp từng miếng gà xếp vào xen kẽ cùng ngải cứu, ướp thêm 30 phút nữa cho gia vị ngấm đều.

Bước 5: Đổ nước vào nồi tùy theo ý thích, đun lửa to cho đến khi sôi. Sau đó tiếp tục đun lửa vừa trong thời gian 5 phút rồi tắt bếp. Để nguội và sau đó tiếp tục thêm 2 lần nữa thì cách hầm gà này sẽ xong xuôi.

Cách làm gà Ác hầm thuốc bắc thứ ba

Đối với cách này, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

Bước 1: Làm thịt gà bằng cách bóp chết mà không cắt tiết, làm sạch lông, rửa sạch gà và để nguyên con. Tiếp đó làm sạch lòng bằng cách vo muối cho đến khi sạch và rửa lại với nước.

Bước 2: Cho gà vào nồi, cho thêm gừng, cho gia vị phù hợp, hầm cho đến khi gà chính và mềm. Khi gà đã chín thì nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Múc ra bát dùng nóng. Hoặc cũng có thể giữ lại phần nước, giữ nóng và uống nhiều lần.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng gà Ác hầm thuốc bắc

Những người nên sử dụng gà Ác hầm thuốc bắc

Sử dụng gà hầm này rất bổ dưỡng và thơm ngon. Đặc biệt gà hầm này có rất nhiều công dụng và tốt cho sức khỏe, nhất là:

Những người suy nhược cơ thể, mới ốm dậy.

Những người bị gãy xương.

Tốt cho mẹ bầu.

Chữa trị cảm cúm hiệu quả…

Những ai không nên sử dụng gà Ác hầm thuốc bắc

Tuy bổ dưỡng nhưng vẫn có một số đối tượng được khuyến cáo là không nên sử dụng gà hầm này. Các đối tượng không nên sử dụng là:

Những người bị bệnh cao huyết áp: Nguyên nhân là bởi trong thành phần gà này chứa hàm lượng chất đạm cao, bao gồm cả hàm lượng cholesterol. Do vậy nếu sử dụng cùng các loại thuốc bắc khác như nhân sâm, hoàng kỳ… sẽ khiến món gà hầm này có tính nóng, dương tính cao. Từ đó dễ gây ra các vấn đề về tăng huyết áp hay kích động phong nhiệt cho cơ thể.

Những người bị viêm nhiễm cấp tính: Theo Đông y, thịt gà Ác có tính phong, sinh phong. Do đó những người có gốc phong, bị viêm nhiễm thì không nên ăn. Nên kiêng thịt gà hầm loại này để tránh gặp các vấn đề phiền phức, sinh bệnh khác.

Mua thịt gà Ác uy tín chất lượng để làm gà hầm thuốc bắc

Ngoài ra, một trong những điều làm nên chất lượng gà hầm thuốc bắc chính là thịt gà. Hãy chắc chắn bạn đã mua đúng thịt gà chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, khi chọn gà nên chọn những con vừa phải, không quá non để tránh bị tanh khi hầm gà.

Các bạn cũng nên chọn mua gà tại các cơ sở nuôi uy tín để chọn được gà thả vườn. Như vậy thịt gà sẽ thơm, ngon và ngọt thịt hơn. Đặc biệt hiện nay tại trang trại của Gà Chạy Bộ đã và đang sẵn sàng những lừa gà Ác vườn chất lượng tốt, giá cả hợp lý. Nếu quý khách hàng có nhu cầu đều có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0981 17 2233 để nhận phản hồi nhanh chóng nhất.

Tác Dụng Của Gà Ác Và 6 Cách Làm Gà Ác Hầm Thuốc Bắc Cho Bà Bầu / 2023

Gà ác tuy nhỏ con nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất hơn gà thường, những nguyên liệu đi kèm với món gà ác cũng toàn loại bổ dưỡng như nhân sâm, táo tàu, ngải cứu… Vì thế, gà ác tiềm thuốc Bắc là món ăn đặc biệt dành cho mẹ bầu và mẹ đang cho con bú tẩm bổ.

Công dụng của gà ác

Gà ác dồi dào chất đạm động vật có giá trị sinh học cao. So với gà thường, lượng chất béo trong gà ác lại rất ít. Do đó khi tiềm gà ác, giá trị dinh dưỡng đem lại sẽ cao hơn gà thường.

Thịt gà ác có nhiều axit amin tryptophan, giúp điều hòa thần kinh và tăng cường miễn dịch. So với gà thường thì hàm lượng các loại axit amin trong gà ác cao hơn hẳn, đặc biệt là các loại axit amin không thể thay thế như ssoleucine, histidine, phenylalanine, lysine, threonine, arginine, leucine…

Công dụng của gà ác: Hàm lượng sắt trong gà ác gần gấp đôi so với gà ri, giúp bổ sung máu cho mẹ bầu, ngăn ngừa hiện tượng mất máu sau khi sinh con.

Chưa kể vitamin C, E khi kết hợp với cysteine và selen trong gà ác sẽ có công dụng trị cảm cúm, ho khan, nghẹt mũi.

Tác dụng của gà ác: Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa trong gà ác giúp bảo vệ thị lực khỏi nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đồng thời ngăn ngừa các nguy cơ tim mạch, đột quỵ và ung thư, tăng ngừa máu lưu thông lên não giúp trị đau đầu.

Ăn gà ác 2 lần/tuần, mỗi lần 1 con 200g sẽ giúp mẹ dồi dào năng lượng, không lo tiểu đường hay loãng xương, bổ gan thận, giảm đau nhức, giúp mẹ sau sinh mau hồi phục và có nhiều sữa cho con bú.

Cách nấu gà ác tiềm thuốc Bắc cho mẹ bầu

Gà ác hầm thuốc Bắc có tác dụng gì? Đây là món ngon dễ nấu và cực kì bổ dưỡng, thịt gà mềm, dễ tiêu hóa. Hơn nữa cách ninh nhừ gà ác còn giúp bạn ăn được cả xương, tăng được lượng canxi cho cơ thể.

Khi ăn gà ác tiềm thuốc Bắc, cơ thể sẽ nhận được thêm các hoạt chất hóa học giúp tì vị tốt hơn, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu.

2 con gà ác, mỗi con chừng 200-250g (bạn có thể mua trong siêu thị)

1 thang thuốc canh gà tiềm (bạn mua trong siêu thị hoặc tiệm thuốc Bắc)

Bạn có thể thêm nhãn nhục, táo đỏ, táo đen nếu thích

1 quả dừa tươi

Cách làm gà ác tiềm thuốc Bắc:

Bạn bắc nồi đất lên bếp, sau đó đổ nước dừa vào

Thêm vào nửa lít nước lọc

Cho táo đỏ, táo đen và nhãn nhục vào nồi

Cho thang thuốc tiềm vào

Đậy nắp nồi, đun cho sôi rồi vặn nhỏ lửa, ninh nhừ trong vòng 15 phút. Trong khi chờ nồi nước thuốc nhừ thì bạn sơ chế gà ác.

Bạn đổ 1 thìa muối và giấm lên gà để chà sạch nhớt, giúp gà không bị tanh. Sau đó đem rửa sạch.

Bắc 1 nồi nước đun cho sôi, bỏ gà vào trần, giúp gà sạch, mềm mà vẫn săn chắc. Như vậy khi bạn hầm thì gà vẫn săn mà không bị nhũn ra.

Vớt gà, nhúng vào nước nguội rồi sau đó vớt ra để cho ráo.

Bạn ướp gà với 1 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê muối, 1 chút mì chính (bột ngọt nếu muốn), nửa thìa súp nước mắm, nửa thìa súp đường. Đảo đều cho gà thấm nguyên liệu.

Khi nồi thuốc đã nhừ thì bạn cho gà ác và cả hỗn hợp ướp vào. Ninh chừng 15-20 phút để gà và thuốc chín vừa tới.

Vặn nhỏ lửa và cho vào nồi 1,5 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê muối. Vì đã có nước dừa nên bạn đừng nêm thêm đường. Nếm lại cho hợp khẩu vị.

Tổng thời gian chế biến món gà tiềm thuốc Bắc là 35 phút. Nếu thích thì bạn có thể cho thêm hạt sen vào hầm.

Cách nấu cháo gà ác đậu xanh

2 con gà ác, mỗi con chừng 200-250g

Đậu xanh, gạo tẻ và gạo nếp, theo tỷ lệ 2 gạo tẻ : 1 đậu xanh : 1 gạo nếp.

Gừng, hành tím, hành lá cắt nhỏ và gốc hành lá cắt khúc.

Cách làm cháo gà ác đậu xanh:

Bạn múc cháo ra tô, rắc lên hành lá thái nhỏ. Ăn với giá cho đỡ ngấy. Thêm tiêu và ớt nếu thích ăn cay.

Cách nấu canh gà ác hầm hạt sen/Gà ác tiềm củ sen cho mẹ bầu

2 con gà ác, mỗi con chừng 200-250g

Củ sen, hạt sen, tiêu xanh

1 quả dừa tươi

Cách làm gà ác hầm hạt sen:

Món này cực dễ nấu. Gà ác thơm ngon, nước dùng rất ngọt. Thịt gà ăn cùng muối tiêu chanh. Món gà ác hầm củ sen ấm nóng, rất thích hợp cho bà bầu bồi bổ.

Cách nấu gà ác hầm sâm

Món này có thể ăn chung với mì. Gà ác hầm sâm không có vị thuốc Bắc nên rất dễ ăn, thích hợp cho người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai.

Món ăn rất mát lành. Hạt sen và củ sen có tác dụng an thần, giúp bà bầu ngủ ngon. Với những bà bầu ốm nghén khó ăn, bạn chỉ cần húp phần nước cũng đã rất bổ dưỡng rồi.

Cách nấu gà ác hầm ngải cứu và thuốc Bắc

2 con gà ác, mỗi con chừng 200-250g

1 thang thuốc Bắc hầm gà ác

Rau ngải cứu

Cách làm gà ác hầm ngải cứu:

Chà sạch gà với giấm và muối để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu ăn nóng thì bạn cho gà vào xào sơ để gà được săn chắc.

Bắc nồi đất lên bếp, cho dầu ăn vào. Chờ dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm.

Cho gừng và thuốc Bắc vào nồi đảo đều. Thêm nước lọc vào đun sôi.

Cho hạt nêm, muối, đường và nước mắm vào nêm cho vừa ăn.

Cho gà vào nồi hầm trong 20-30 phút, có thể thêm vài lát gừng cho thơm.

Cho ngải cứu vào, nấu thêm chừng 2-3 phút là dùng được.

Món gà ác hầm ngải cứu có tác dụng điều hòa khí huyết, giúp mẹ giảm đau, an thai và có nhiều sữa cho bé bú.

Cách nấu gà ác hầm đậu đen cho mẹ bầu

2 con gà ác, mỗi con chừng 200-250g

50g đậu đen

3 tai nấm hương

Cách làm gà ác hầm đậu đen:

Bạn đem đậu đen và nấm hương ngâm vào nước khoảng 1 tiếng cho mềm rồi mới lấy ra chế biến.

Chà sạch gà với giấm và muối để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Bắc nối lên bếp, cho gá ác, đậu đen và nấm hương vào nồi, thêm 3 bát nước lọc rồi đun cho sôi.

Vặn lửa đun liu riu trong một tiếng cho gà và đậu nhừ, mềm.

Lúc này nước trong nồi còn khoảng 1 bát. Bạn nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê đường. Khuấy đều rối tắt bếp là dùng được.

Mẹ múc ra bát ăn cho nóng để bồi bổ cơ thể. Mỗi tháng chỉ cần ăn 2 lần như vậy là đủ.

Gà ác giàu đạm, ít mỡ, hàm lượng sắt cao, nhiều vitamin B, A, E và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu… rất tốt cho mẹ mang thai và phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, những mẹ bị huyết áp cao thì không nên ăn các món gà hầm thuốc Bắc hay nhân sâm, vì tính phong nhiệt trong các món này sẽ làm tăng huyết áp của mẹ. Tính phong của gà ác cũng không thích hợp với các mẹ đang bị viêm nhiễm như viêm phổi, viêm chân răng…

Nhìn chung gà ác không chỉ tốt cho mẹ mà cũng rất tốt cho trẻ. Nếu bé chịu ăn, bạn có thể cho trẻ ăn nửa con gà/tuần để bồi bổ cơ thể. Hy vọng các cách làm gà ác hầm thuốc Bắc của MarryBaby sẽ giúp ích cho mẹ bầu và mẹ sau sinh. Chúc mẹ và bé luôn dồi dào sức khỏe.

Xuân Thảo

Cách Nấu Gà Ác Hầm Thuốc Bắc Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tại Nhà / 2023

Cách nấu gà ác hầm thuốc bắc thơm ngon đúng điệu

Bước 1: Sơ chế gà ác, thuốc bắc

Bạn có thể chọn mua gà đã sơ chế về để chế biến sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Còn nếu mua gà về nhà tự chế biến thì bạn cần lưu ý không nên cắt tiết gà ác, như vậy sẽ làm gà ác mất đi hương vị, ăn không còn được thơm, ngon. Nên dùng túi buộc chặt để gà ngạt thở và chết.

Tiếp đến bạn cẩn khử mùi cho gà. Bạn có thể khử mùi bằng cách: lấy rượu cùng gừng, muối xát lên da gà và rửa sạch lại với nước. Như vậy thịt gà sẽ thơm hơn.

Thuốc bắc trần sơ qua với nước nóng sau đó rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo

Gà ác có kích thước rất nhỏ nên bạn có thể để nguyên con để hầm. Trước khi hầm hãy ướp gà với: đường, muối, tiêu, mì, hạt nêm và mật ong mỗi thứ một thùa cafe trong khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị.

Bước 3: Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc

Bạn có thể hầm gà trong nồi áp suất hoặc trong các loại nồi có kích thước đủ rộng để chưa được cả con gà ác. Sau đó, cho gà vào nồi và rải các vị thuốc bắc cùng cốm đã chuẩn bị sẵn. Bạn nên cho một ít vào trong bụng gà để khi ăn gà sẽ thơm hơn.

Cho nước dừa vào sấp con gà. Lưu ý lượng nước thật vừa chỉ nên sấp gà để gà được dậy vị chín đều chứ không đổ quá nhiều đun sẽ rất lâu mà mấy hết chất có trong gà. Đun lửa to đến khi gà sôi thì bật lửa riu riu để hầm. Sau khoảng 1 tiến thì thịt gà sẽ mền thơm.

Gà hầm xong bạn hãy thưởng thức ngay khi còn nóng để hương vị dậm đà và thơm ngon nhất. Ngoài ra bạn có thể hầm gà cách thủy, thịt gà mềm và giữ trọn được vị ngọt trong gà.

Chỉ với 4 bước đơn giản như thế thôi là bạn đã sở hữu ngay một món gà hầm thuốc bắc ngon đúng chuẩn. Tin chắc rằng món ăn này sẽ chinh phục được bất kỳ ai khi thưởng thức.

Công dụng bất người của gà ác hầm thuốc bắc

Có rất nhiều loại gà cớ sao lại chọ gà ác để hầm thuốc bắc? Đã bao giờ bạn nghĩ như vậy chưa?

Gà ác có tên khoa học là Gallus domesticus brisson – Là một loại gà cỡ nhỏ được thuần hóa và nuôi dưỡng. Điểm rất đặc trung của loại gà này là nó có kích thước khá nhỏ và lông trắng nhưng toàn bộ da, mắt, thịt chân đều có màu đen.Kích thước nhỏ nên cũng rất phù hợp để hầm gà nguyên con.

Theo y học cổ truyền, đây là loại gà có nhiều chất bổ nhất trong tất cả các loại gà khác, đồng thời thịt của nó cũng thơm và ngon hơn các loại khác rất nhiều. Trong thịt gà ác có vị ngọt thanh, tính bình có công dụng bổ thận thoát nhiệt tốt nên có thể trị các bệnh như: tiêu hóa kém, chán ăn,…Ngoài ra nếu bạn đang bị mồ hôi trộm, kinh nguyệt không đều thì có thể sử dụng gà ác hầm.

Ngoài ra, y hóc đã tìm thấy hơn 18 loại axit amin và các vitamin có trong thịt gà ác như: A,B1,B2,B6,E,… Giúp bạn bổ sung nhiều loại vitamin trong cơ thể. Với hàm lượng kali, sắt và can xi dồi dào, thịt gà ác còn được sử dụng rất nhiều với những người bị thiếu máu, loãng xương.

Thuốc bắc, các dược liệu trị bệnh trong dân gian xưa. Có rất nhiều các bài thuốc bắc khác nhau để trị bệnh. Bạn có thể tùy chọn loại thuốc bắc phù hợp để hầm gà cùng.

Ngoài cách nấu gà ác hầm thuốc bắc trên bạn có thể kết hợp thêm cách làm gà ác hầm hạt sen, cách làm gà ác hầm ngài cứu thuốc bắc

Cách Làm Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Ngon / 2023

Cách làm gà ác tiềm thuốc Bắc là một trong những cách chế biến món ăn khá đơn giản. Gà tiềm thuốc bắc vừa là một món ngon vừa là một phương thuốc chữa bệnh hiệu quả. Tại nhiều nhà hàng ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món gà này. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng nấu đúng cách, bởi phải chế biến đúng cách làm gà ác tiềm thuốc bắc thì mới ngon, an toàn và chữa được nhiều bệnh.

CÁCH NẤU GÀ ÁC TIỀM THUỐC BẮC

Để làm gà ác tiềm thuốc bắc bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau: (4 người)

Gà ác: 4 con

Thuốc bắc: 2 gói

Cốm nếp xanh: 100g

Dừa: 2 trái (Bạn nên sử dụng dừa xiêm để nước canh ngọt vị tự nhiên).

Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc bổ dưỡng:

Bước 1:

Bạn đem thuốc bắc đi ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để thuốc nở ra rồi rửa sạch.

Lưu ý: Hiện nay, thuốc bắc được bán tràn lan trên thị trường và có tẩm nhiều chất bảo quản chống nấm mốc. Vì thế, bạn nên tìm đến các nhà thuốc lớn và trại đường uy tín để đảm bảo chất lượng thuốc.

Bước 2: Rửa sạch gà bằng rượu có cho vài lát gừng tươi vào để khử mùi tanh của gà.

Bước 3: Ướp gà cùng đường, muối, tiêu, bột nêm, nếu có thể, bạn nên cho thêm một ít mật ong chúa vào để thịt gà thêm đậm đà.

Bước 4: Cho thịt gà vào thố. Bỏ cốm xanh và thuốc bắc xung quanh. Ướp khoảng 15 – 20 phút rồi đổ nước dừa xiêm vào.

Bước 5: Nấu sôi nữa nồi nước rồi đặt thố gà vào cách mặt nước khoảng 5 cm. Bạn hấp cách thủy khoảng 1 giờ rồi kiểm tra lại, nếu nước cạn, bạn cho thêm nước dừa vào. Tiếp tục hầm thêm 30 phút nữa là được.

Luôn đảm bảo nước dừa ngập xâm sấp mặt gà để gà không bị khô.

Bạn có thể hầm trực tiếp gà mà không cần hấp cách thủy sẽ mau chín hơn. Tuy nhiên, nếu đem hấp, thịt gà sẽ sẽ mềm nhưng không bở mà vẫn giữ được độ dai của thịt gà.

Mách bạn