Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Thu Hoạch Và Sử Dụng Rễ Bồ Công Anh Làm Trà Uống Hàng Ngày
  • 5 Cách Chế Biến Rau Cần Tây Để Giảm Cân Hiệu Quả 7 Kg 1 Tuần
  • 10 Cách Làm Các Món Xào Với Cần Tây Đơn Giản, Thơm Ngon
  • 4 Cách Nấu Canh Rau Dền Ngọt Mát
  • 5 Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Rau Dền Cho Ngày Hè Dịu Mát
  • (Cách chế biến Rau chùm ngây l Bán Rau cây Chùm ngây) – Rau chùm ngây có chứa tới 90 loại chất dinh dưỡng tổng hợp, trong đó có cả chất khác sinh, kháng viêm, vitamin… Đó là lý do nhiều mẹ chọn chùm ngây cho bé ăn để bổ sung dinh dưỡng.

    Cây Chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera. Trước đây hàng ngàn năm, chùm ngây đã được biết đến và sử dụng tại Hy Lạp, Ấn Độ, Ý. Người dân Ấn Độ thường dùng loại cây này để điều trị bệnh thiếu máu, viêm khớp, tiểu đường, trúng phong…

    Trong khi đó, thời gian gần đây, mạng xã hội liên tục đưa thông tin cho rằng, rau chùm ngây có thể tiêu diệt được tối thiểu 5 loại bệnh ung thư.

    Thông tin trên bắt nguồn từ một báo cáo của Trung tâm Thông tin Sinh học Quốc gia (Chính phủ Mỹ). Theo đó, chiết xuất từ lá chùm ngây có thể tiêu diệt 93% tế bào ung thư phổi ở người trong vòng 48 giờ. Ngoài ra, báo cáo này còn cho biết, chiết xuất từ lá chùm ngây còn có tác dụng mạnh mẽ ức chế sự lây lan của tế bào ác tính, khiến chúng không thể di căn. Còn sau 7 ngày, chiết xuất từ lá chùm ngây có thể xóa sổ hoàn toàn tế bào ung thư phổi.

    Không chỉ có tác dụng “thần kỳ” với loại ung thư thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới này, chiết xuất từ lá chùm ngây còn có thể giết chết tế bào ung thư vú, ung thư da, ung thư buồng trứng, ung thư ruột kết, ung thư gan…

    Cây chùm ngây và những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe Cây chùm ngây chứa nhiều khoáng chất quan trọng như đạm, vitamins, beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics…

    Cây chùm ngây đang được rất nhiều người tìm mua để làm món rau cho bữa cơm gia đình. Loại thực vật này đang trở thành một món ăn phổ biến, được nhiều người ưa thích vì nó được coi là rất có lợi cho sức khỏe.

    Tác dụng Rau chùm ngây với sức khỏe:

    Rau chùm ngây phòng bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang:

    Lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Đây là những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang.

    Rau chùm ngây tốt cho cơ bắp, sụn, xương, da và máu:

    Lá của cây chùm ngây rất giàu các axit amin, trong đó có 8 axit amin thiết yếu như isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalaine, threonine, tryptohyan, valine nên loài cây này chứa protein “hoàn hảo”.

    Trên thực tế, hàm lượng protein của cây chùm ngây nhiều ngang thịt, do đó nó rất có lợi cho những người ăn chay vì họ sẽ không lo bị thiếu protein. Protein là chất đặc biệt cần thiết để xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu. Nó cũng quan trọng với cơ thể vì là chất cần thiết trong quá trình sản xuất các enzyme và hormone.

    Rau chùm ngây phòng ngừa loãng xương:

    Với hàm lượng canxi và magiê phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương của bạn nếu bạn bổ sung chúng qua ăn uống hoặc dùng để pha trà.

    Canxi là dưỡng chất cần thiết để xây dựng xương và răng, còn magiê lại giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Vì cây chùm ngây chứa nhiều cả hai dưỡng chất này này nên nó đặc biệt tốt cho bạn trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương và các bệnh về xương khác.

    Rau chùm ngây tốt cho da:

    Cây chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) – một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Moringa YSP sản xuất đặc tính chống lão hóa ở người.

    Zeatin, một trong những hợp chất trong Moringa YSP cũng là một chất chống oxy hóa cao với các đặc tính chống lão hóa mạnh mẽ. Zeatin làm chậm quá trình lão hóa bằng cách giúp cơ thể thay thế các tế bào với tốc độ nhanh hơn so với tuổi, nhờ đó bạn sẽ có làn da trẻ trung hơn.

    Thường xuyên tiêu thụ cũng có tác dụng hạ huyết áp, cải thiện tiêu hóa và tâm trạng, tăng cường miễn dịch và nhờ mức độ chất xơ cao, nồng độ chất béo và hàm lượng calo thấp mà loại cây này còn có lợi ích giúp bạn giảm cân. Ngoài ra, cây chùm ngây còn đặc biệt được coi là rất tốt cho những bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng.

    Để nâng cao sức khỏe, chống mỏi mệt, giúp ăn ngon, ngủ ngon… mùa hè này nhiều người dân sống ở các đô thị, thành phố coi rau chùm ngây là một loại rau mới, sạch, bổ dưỡng sẽ tìm mua, gieo trồng để đưa vào bữa ăn hàng ngày của gia đình vừa mát, bổ vừa giải nhiệt.

    Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, rau chùm ngây là món ăn của một số địa phương miền Trung, nhưng gần đây các nhà khoa học phát hiện ra nhiều dược tính trong rau chùm ngây, đặc biệt là kích thích tiêu hóa, giàu dinh dưỡng (vitamin A, C), tốt cho tim và tuần hoàn), đẹp da, tốt cho sức khỏe… Lượng khoáng chất trong rau chùm ngây khá cao: Vitamin C gấp 7 lần cam, Vitamin A gấp 4 lần cà rốt, Calcium gấp 4 lần sữa, Sắt gấp 0.75 lần so cải bó xôi, đạm gấp 2 lần protein của sữa chua, Potassium nhiều hơn 3 lần so với chuối.

    Trừ phụ nữ có thai không nên ăn rau chùm ngây. Còn với người bình thường chùm ngây là rau sạch, bổ dưỡng, có thể ăn thường xuyên và chế biến thành nhiều món ngon như ăn sống, làm gỏi rau, đặc biệt là nấu canh tôm rất thơm mát.

    Cách chế biến Rau chùm ngây bằng những món đơn giản: Lẩu, Cháo,Canh …

    Nếu làm rau sống, lựa lá rau chùm ngây tươi, trộn ăn sống như rau xà lách.

    Nếu nấu canh, nhà 4 người chỉ cần 100g lá rau chùm ngây tươi là đủ một nồi canh. Nấu Chay với 100gr nấm, hoặc nấu suông đều rất thơm ngon, bổ dưỡng, vị ngọt bùi và thanh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tác Dụng Của Rong Biển Và Cách Chế Biến Rong Biển
  • Cách Chế Biến Rong Biển Tươi Ngon
  • Rau Bina Là Rau Gì? Những Tác Dụng Và Các Món Ăn Với Rau Bina
  • Rau Sam Món Ngon Chữa Bệnh
  • Cách Nấu Nước Râu Ngô Giảm Cân Không Bị Ngộ Độc
  • Cách Chế Biến Món Ăn Từ Rau Chùm Ngây

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức Làm Các Món Ăn Từ Rau Cần Để Giảm Cân
  • Chế Biến Món Ăn Hấp Dẫn Với Rượu Vang
  • Cách Nấu Các Món Ăn Với Rượu Vang Lạ Miệng, Tốt Cho Sức Khỏe
  • Chế Biến Món Ăn Ngon Với Rượu Vang
  • Bỏ Túi Những Cách Chế Biến Món Ăn Từ Rau Xanh Hiệu Quả Nhất
  • Như chúng ta đã biết, rau cây chùm ngây là cây thuốc, thực phậm quý có nhiều công dụng, rất tốt cho sức khỏe. Rau chùm ngây vừa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, vừa là nguồn dược liệu khá đặc biệt, có tác dụng kích thích tiêu hóa. Lá chùm ngây có thể ăn tươi hoặc nấu canh. Canh chùm ngây có hương thơm và vị ngậy, ăn rất ngon ngọt. Tuy nhiên, phụ nữ có thai không nên dùng loại rau này.

    Theo nghiên cứu của Lương y Nguyễn Công Đức và Lương Y Vũ Quốc Trung:

    Lá Chùm ngây gấp 7 lần Vitamin C nhiều hơn trái Cam

    Lá Chùm ngây gấp 4 lần Vitamin A nhiều hơn Cà-rốt

    Lá Chùm Ngây gấp 4 lần Calcium nhiều hơn sữa

    Lá Chùm Ngây gấp 0.75 lần chất sắt so với cải bó xôi ,

    Lá Chùm Ngây gấp 2 lần chất đạm (protein) nhiều hơn Ya-ua

    Lá Chùm Ngây gấp 3 lần Potassium nhiều hơn trái chuối

    Giống cây chùm ngây Giống cây đàn hương Hạt giống cây chùm ngây Công dụng của cây chùm ngây

    Hôm nay vườn ươm xin chia sẻ một vài món ăn được chế biến từ rau chùm ngây:

    Rau chùm ngây nấu tôm

    Nguyên liệu

    – Rau chùm ngây: 100g, lặt rau, rửa sạch.

    – Tôm tươi: 200g lột vỏ, chẻ lưng, rút chỉ đen, băm nhỏ.

    – Nước dùng:

    500 ml.

    – 2-3 cọng hành, băm nhuyễn.

    – Hạt nêm: 1/2 muỗng canh

    Cách làm

    Hành phi vàng, cho tôm vào xào cùng cho thơm, sau đó đổ nước dùng vào. Đun lửa lớn cho nước sôi bùng lên, tra hạt nêm vừa ăn, thả rau chùm ngây vào, nấu thêm 1 phút rồi nhấc xuống. Dùng nóng.

    Canh Rau Chùm ngây

    Nấu canh như canh rau ngót và các loại rau thơm thông thường

    Ngoài ra có thể chế biến rau chùm ngây:

    – Trộn dầu dấm như rau xà lách

    – Nấu canh với nấm bào ngư hay thịt xay

    – Làm sinh tố: 20g lá tươi xay chung với 2 muỗng cà phê đường, đá

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Rau Muống Xào Tỏi Xanh Và Giòn
  • Danh Sách Những Món Ăn Chế Biến Từ Rươi
  • 4 Món Ăn Tuyệt Ngon Mà Chế Biến Đơn Giản Từ Rau Muống
  • Những Cách Chế Biến Đơn Giản Từ Rau Muống
  • Cách Làm Nộm Rau Muống Youtube
  • Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Ăn Hàn Quốc Tokbokki
  • Điểm Danh Những Cách Chế Biến Thịt Gà Chọi Ngon Nhất Đơn Giản Nhất
  • 20 Cách Làm Món Chay Từ Nấm Đơn Giản, Dễ Làm Ngon “khó Cưỡng”
  • Cách Ngâm Rượu Hoa Hạt Atiso Đỏ Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Cua Và Cách Hấp Cua Biển Thơm Ngon Nức Mũi
  • Nhiều Mẹ ắt hẳn đã biết về cây chùm ngây, một loài cây được mệnh danh là “siêu thực phẩm của thế kỉ 21”. Hàm lượng dinh dưỡng trong chùm ngây rất cao, có thể kể đến như hàm lượng vitamin C trong chùm ngây cao gấp 7 lần cam; hàm lượng vitamin A cao gấp 10 lần so với cà rốt; Can xi cao gấp 14 lần so với sữa, cao gấp 9 lần so với sữa chua; kali cao gấp 9 lần so với chuối và sắt cao gấp 25 lần so với rau chân vịt…Cây chùm ngây là loài cây ưa sống ở các vùng cao ráo, không ưa nước, thân gỗ cao từ 6- 10m, phân thành nhiều cành khác nhau.

    Rau Cây Chùm ngây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bên cạnh đó, đối với phụ nữ sau sinh, chùm ngây còn giúp tăng Prolactin – chìa khóa tạo sữa trong cơ thể mẹ. Chưa kể đến các chất dinh dưỡng trong chùm ngây hoàn toàn tự nhiên, lành tính, an toàn cho bà mẹ đang cho con bú. Chính vì vậy, một sản phẩm từ chùm ngây dành riêng cho phụ nữ sau sinh giúp tăng tiết sữa, bổ sung dưỡng chất đã ra đời. TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA CÂY CHÙM NGÂY

    Lá cây có dạng lá kép 3 lần, không lông, lá bẹ bao lấy lá chồi, hoa to, năm cánh ,có cuống màu trắng, hoa chùm ngây có mùi thơm nhẹ thường mọc vào thán 1 hằng năm.

    Quả dài 25-30 cm, ngang 2-3 cm, có hình dáng giống quả đậu Cô ve dọc theo quả có khía rãnh.

    Ở nước ta bạn có thể dễ dàng bắt gặp cây chùm ngây tại các tỉnh như: Ninh Thuận, Bình Thuận, Thanh Hóa và đang được nhân rộng ra nhiều nơi.

    2. Tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây

    Cây chùm ngây được xem là thảo dược quý, được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây phải kể đến như: ngăn ngừa ung thư, cơ bắp, bệnh thái hóa, loãng xương,…

    2.1. Phòng chống bệnh ung thư

    Trong tất cả các bộ phận của cây chùm ngây đều có chứa một lượng lớn các chất chông oxi hóa, đặc biệt là hàm lượng vitamin A và C rất lớn, những chất chống oxi hóa này sẽ giúp ngăn chặn và phá vỡ các gốc tự do, nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh u bướu, đặc biệt là bệnh ung thư.

    2.2. Phòng ngừa các bệnh loãng xương: Trà chùm ngây giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh xương khớp

    Nói đến tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây không thể không nhắc đến khả năng phòng ngừa và điều trị các bệnh xương khớp, sụn.

    Hàm lượng canxi và magie có trong lá và hạt của cây chùm ngây vượt qua rất nhiều loại thực phẩm khác, thậm chí cả sữa.

    2.3. Điều trị suy dinh dưỡng

    Các chùm ngây giúp điều trị suy dinh dưỡng nhờ vào hàm lượng cao các chất dinh dưỡng

    Không phải tự nhiên mà cây chùm ngây được sử dụng rất nhiều tại các Châu Phi nơi có tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao do điều kiện kinh tế thấp.

    Với hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, cây chùm ngây cung cấp khá đa dạng vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh còi xương, duy dinh dưỡng.

    2.4. Một số tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây khác

    Hạt của cây chùm ngây được sử dụng để điều trị một số bệnh như: đau bụng, khó tiêu, nóng sốt hay sưng tấy bên ngoài và điều trị các bệnh phong thấp.

    Chùm ngây còn có tác dụng chữa nhiều bệnh khác

    Nhựa của cây chùm ngây được sử dụng như một loại thuốc phá thai tại một số quốc gia với tác dụng làm trương cổ tử cung. Rễ chùm ngây sắc uống, có tác dụng kiện vị, nếu giã đắp làm tan các vết tụ máu.

    Trước tình hình an toàn thực phẩm đáng báo động, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư ngày càng cao, cây chùm ngây được dùng thay các loại rau, vừa cung cấp các chất dinh dưỡng lại phòng chống và điều trị được bệnh tật.

    Cây chùm ngây có tên khoa học là Tên khoa học: Moringa oleifera ở một số nước còn được gọi là cây cải ngựa.

    Cây bắt nguồn từ các vùng núi cao như: Hi Mã Lạp Sơn ở Tây bắc Ấn Độ, nhưng nhờ vào lợi ích về sức khỏe, kinh tế cũng như tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây, ngày nay loài cây này đã được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

    Hợp chất zeatin, với năng lực chống lão hóa mạnh mẽ, trong chùm ngây cao gấp vài ngàn lần so với bất kỳ một loại cây nào khác. Thêm vào đó, chùm ngây cũng có 2 loại hợp chất phòng ung thư và chặn đứng sự tăng trưởng của khối u, khiến cây được mệnh danh là loại cây phòng ung thư. Cây Chùm ngây phòng ung thư

    Mô tả cây

    Chùm ngây hay ba đậu dại Moringa oleifera là loài thực vật thân gỗ phổ biến nhất trong chi Chùm ngây (danh pháp khoa học: Moringa) thuộc họ Chùm ngây (Moringaceae).

    Cây chùm ngây có nhiều tên gọi khác nhau như: cải ngựa (Horseradish tree, do rễ non của cây có vị của cải ngựa, mù tạt), cây dùi trống (Drumstick tree, do thân/quả cây giống dùi trống), cây dầu bel (Bel-oil tree, do dầu ép từ hạt cây được bán với tên gọi bel-oil).

    Cây thân mộc cao cỡ trung bình, ở độ tuổi trưởng thành cây có thể mọc cao hàng chục mét. 1 tuổi nếu không cắt ngọn cây có thể cao tới 5 – 6m và có đường kính 10cm. 3 – 4 năm tuổi là cây ở độ tuổi trưởng thành.

    Thân cây óng chuốt, không có gai. Lá kép dài 30 – 60cm, hình lông chim, màu xanh mốc; lá chét dài 12 – 20mm hình trứng, mọc đối có 6 – 9 đôi.

    Lá chùm ngây chứa nhiều dưỡng chất hơn cả quả và hoa

    Cây trổ hoa vào các tháng 1 – 2. Hoa trắng kem, có cuống, hình dạng giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá, có lông tơ, nhiều mật.

    Quả dạng nang treo, dài 25 – 40cm, ngang 2cm, có 3 cạnh, chỗ có hạt hơi gồ lên, dọc theo quả có khía rãnh. Hạt màu đen, tròn có 3 cạnh, lớn cỡ hạt đậu Hà Lan.

    Ở Việt Nam, chùm ngây là loài duy nhất của chi Chùm ngây được phát hiện mọc hoang từ lâu đời tại nhiều nơi như: Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc…

    Chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại axít amin, 46 chất chống oxy hóa, liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, các chất kháng sinh, kháng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan.

    Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, giàu chất đạm, vitamin, beta-caroten, axít amin và nhiều hợp chất phenol. Cây chùm ngây cung cấp một hỗn hợp gồm nhiều hợp chất như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol.

    Lá chùm ngây còn chứa nhiều dưỡng chất hơn cả quả và hoa, tính theo trọng lượng, trong đó vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần trái chuối.

    Những nghiên cứu về chùm ngây đa số được thực hiện ở Ấn Độ, Philippines và châu Phi.

    Cây được biết đến và sử dụng từ hàng ngàn năm ở các nước có nền văn minh cổ như: Hy Lạp, Ý, Ấn Độ.

    Hầu hết các bộ phận như lá, hoa, quả, hạt, rễ, thân của cây chùm ngây đều hữu dụng với con người.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Gà Kho Sả Ớt, Làm Ngon Như Mẹ Vẫn Nấu
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Sáng Dễ Làm Nhanh Gọn & Ngon Miệng Tại Nhà
  • Cách Làm Trứng Hột Vịt Bắc Thảo, Công Dụng Và Cách Ăn
  • 4 Cách Làm Gà Rán Tẩm Bột Chiên Xù Ngon Như Kfc, Lotteria Ngon Như Ngoài Hàng
  • Các Món Ăn Ngon Từ Cá Tra Mềm Thơm, Béo Ngậy Ngon Hết Nấc
  • Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Làm Món Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Tác Dụng Chữa Bệnh Thần Kỳ Và Cách Chế Biến Từ Rau Chùm Ngây
  • Rau Câu Chân Vịt Lý Sơn
  • Cách Chế Biến Rau Chân Vịt Thơm Ngon (Phần Cuối)
  • Rau Chân Vịt Ăn Sống Được Không? Cách Chế Biến Món Ăn Từ Rau Chân Vịt
  • Chè Rau Câu Chân Vịt
  • Các món ăn từ rau chùm ngây

    Nếu làm rau sống, lựa lá rau chùm ngây tươi, trộn ăn sống như rau xà lách.

    Nếu nấu canh, nhà 4 người chỉ cần 100g lá rau chùm ngây tươi là đủ một nồi canh. Nấu canh với tôm, cua, thịt bò, thịt lợn, hoặc nấu chay với 100gr nấm, hoặc nấu suông đều rất thơm ngon, bổ dưỡng, vị ngọt bùi và thanh.

    Lưu ý là rau chùm ngây rất mau chín nên chỉ cho rau vào khi nước sôi, đun khoảng 2 – 3 phút là đủ độ và mới giữ được dinh dưỡng.

    Rau chùm ngây nấu tôm

    • Rau chùm ngây nhặt rửa sạch.
    • Tôm tươi bóc vỏ, chẻ lưng, rút chỉ đen, băm nhỏ.
    • Nước dùng:500 ml.
    • Hành thái nhỏ, gia vị, hạt nêm
    • Hạt nêm: 1/2 muỗng canh

    Hành phi vàng. Cho tôm vào xào thơm. Đổ nước dùng vào đun sôi thì nêm gia vị, hạt nêm rồi thả rau chùm ngây vào đun 2 phút. Ăn nóng.

    Rau chùm ngây nấu thịt, hoặc giò sống

    -Rau chùm ngây, thịt nạc, gia vị (dầu ăn, hành, bột canh, mì chính).

    Rau chùm ngây tuốt lá, rửa sạch. Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ. Phi thơm hành khô.cho thịt băm vào xào săn.

    Cho rau vào nước sôi, đun 1-2 phút. Nêm gia vị vừa ăn rồi múc ra ăn cơm. Vị ngọt của thịt, vị bùi của rau chùm ngây khiến nước canh ngọt đậm, thanh mát, rất dễ ăn.

    Rau chùm ngây xào thịt bò, hoặc trứng

    Món ăn này rất lạ miệng mà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

    • 200gr rau chùm ngây
    • 200gr thịt bò
    • Gia vị: dầu ăn, tỏi, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

    Rau chùm ngây tuốt lá, rửa sạch. Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng. Cho 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu vào thịt bò đảo đều, để 15 phút cho ngấm vào thịt. Phi thơm tỏi. Cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Thịt chín tái trút ra đĩa.

    Cho tiếp dầu vào chảo, cho rau chùm ngây vào xào nhanh tay cho chín, rồi đổ thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Đổ thức ăn ra đĩa, rắc tiêu, ăn nóng với cơm rất ngon miệng.

    Gỏi chùm ngây trộn tôm thịt

    -1 chiếc đùi gà, 150gr tôm, 100gr rau chùm ngây, cà rốt, dưa leo, rau răm, lạc

    – Gia vị: nước mắm, muối, đường, chanh, tỏi, ớt, dấm.

    Đầu tiên sơ chế sạch thịt gà, luộc chín, xé nhỏ. Tôm hấp chín, lột vỏ, bỏ đầu, chẻ đôi.

    Cà rốt, dưa leo rửa rồi bào nhỏ, ngâm nước muối. Rau chùm ngây tuốt lá, rửa sạch, trụng sơ nước sôi rồi thả ngay vào nước lạnh để rau giòn, giữ được màu xanh rồi vớt rau ra rổ, để ráo. Rau răm rửa sạch, thái rối.

    Lạc cho vào chảo rang chín, bỏ vỏ, giã giập. Cho các loại rau (trừ răm) vào trộn với 1 muỗng dấm, 1 thìa cà phê đường, 1 chút muối vào trộn, đảo đều.

    Pha nước mắm chua cay mặn ngọt theo tỷ lệ: 1 mắm, 1 đường, 1 chanh, 4 nước lọc (tùy khẩu vị mà gia giảm), rồi cho ớt, tỏi băm nhỏ đổ vào rau. Cho tôm, thịt vào thố rồi rưới nước mắm vào đảo đều, để 15 phút cho ngấm.

    Trước khi ăn hãy cho rau răm, lạc rang giã trộn lên rồi ăn. Gỏi rau chùm ngây trộn tôm thịt thanh mát, vị ngọt của tôm, vị thơm của thịt, vị bùi của rau chùm ngây, vị cay cay của rau răm rất lạ và ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rau Chùm Ngây Tốt Cho Mẹ Và Bé
  • Rau Chùm Ngây Nấu Với Gì Cho Bé Ngon Bổ Nhất?
  • Trẻ Em Dưới 1 Tuổi Có Ăn Được Rau Chùm Ngây?
  • Cách Chế Biến Rong Nho Biển Tươi
  • Rau Bina Là Gì? Lợi Ích, Cách Dùng, Cách Trồng Và Cách Chế Biến Rau Bina
  • Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Chi Tiết Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Kinh Ngạc Về Tác Dụng Của Cây Bồ Công Anh Và Cách Sử Dụng
  • 19 Món Ăn Từ Cần Tây Ngon Bổ Tăng Sinh Lý, Ngủ Ngon, Chống Ung Thư
  • Rau Cần Tây Nấu Món Gì? Top 3 Cách Chế Biến Rau Cần Tây
  • Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Rau Cần Tây
  • Ăn Rong Nho Như Thế Nào? Cách Ăn Rong Nho Biển Tươi
  • Sau khi mua Rau Chùm ngây bạn có bao giờ tự hỏi nên sử dụng Rau chùm ngây như thế nào? Ăn bao nhiêu là hợp lý nhất? Làm thế nào để tận dụng tốt những Vintamin trong cây chùm ngây như vintamin A hay vintamin C… cho gia đình bạn.

     

    Lưu ý cơ bản nhất ít người quan tâm đó là: 

    Người lớn trong 1 ngày chỉ sử dụng nhiều nhất là 100gram !!!

    Rau Chùm ngây hàm lượng dinh dưỡng nhất trong các loại Thực vật hiện nay! Vì vậy, không nên làm chín sẽ mất chất dinh dưỡng nhất là Vitamin C có trong Rau chùm ngây!

    – Ví dụ Nấu canh: Sau khi nêm nếm gia vị trong nồi canh, còn lá chùm ngây sau khi là sạch cho vào Tô (Tộ) đổ nước đã nêm nếp vào là được, sẽ có lợi ăn không hết buổi sáng thì buổi chiều ta đun sôi nồi gia vị ( nước lèo) đổ vào Tô ăn sẽ ngon hơn.  ( không sử dụng cách truyền thống là nêm nếm gia vị bỏ rau vào và trộn sẽ mất chất dinh dưỡng )

    – Ví dụ Xào Nấm …..: Sau khi gia vị Nấm chín ta mới bỏ Rau chùm ngây đảo sơ nhấc xuống là dùng được. Về cơ bản chỉ có vậy!!!

    Sau đây xin tham khảo Một số món ăn về Rau Chùm ngây mà Công ty Lê Hoàng thấy các Mẹ làm ok nhất !! ( Vì mình Ăn Chay trường nên không giới thiệu các Món mặn, xin thông cảm)

    1/ Rau Chùm ngây Nấu nấm rơm: Món này thì ngon ngọt có Đậu hủ non càng ngon!

     

    2/ Rau Chùm ngây + Bí đỏ: Món này thì vừa bổ sung Dinh dưỡng vừa tăng trí nhớ cho Não bộ giúp trẻ em học hành thông minh hơn.

     

    3/ Rau Chùm ngây nấu Cháo + Bắp thì ngon ngọt vô cùng: 

    Dùng cho trẻ em, bé biếng ăn, người già mới khỏi bệnh ….

     

    4/ Rau Chùm ngây + Bầu non: Xào chung thì ngon ngọt mùi vị khác mà bổ dưỡng, ông xã sẽ khen ngay !!

     

    VIDEO HƯỚNG DẪN NẤU RAU CHÙM NGÂY

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Rong Biển Tươi, Và Khô Tại Nhà
  • Loại Rau Trường Thọ Thế Giới Săn Lùng Nhưng Mọc Đầy Ở Việt Nam, Ai Cũng Nên Ăn Một Lần
  • Công Thức Nấu Nước Mát Từ Râu Ngô – Bí Quyết Giải Nhiệt Cơ Thể
  • Cách Làm Gỏi Rau Tiến Vua
  • Cách Ăn Bơ Giảm Cân! 6 Loại Thực Đơn Giảm Cân Hiệu Quả Từ Bơ
  • Cách Chế Biến Món Rau Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Rau Chùm Ngây Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Đầy Dinh Dưỡng
  • Những Điều Mẹ Cần Biết Về Rau Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cá Bống Rau Chùm Ngây Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • 5 Cách Chế Biến Đậu Bắp Cho Bé Ăn Dặm Hết Ngay Táo Bón
  • Hướng Dẫn Chế Biến Món Ăn Dặm Từ Đậu Phụ Cho Bé Đúng Cách
  • Chùm ngây vốn được biết đến là một loại thực phẩm có chữa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người, biết được những tác dụng tuyết vời đó nhiều bà mẹ đã chế biến rau chùm ngây cho bé ăn dặm để có được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé phát triển.

    Tác dụng của rau chùm ngây đối với bé

    Theo các chuyên gia công bố gần đây thì trong mỗi 100 gram rau chùm ngây tươi có thể cung cấp năng lượng cho một ngày dài hoạt đọng của bé bằng việc cung cấp cho bé các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin B, vitamin C, vitamin A, sắt, đồng, chất đạm cần thiết. Không những vậy chất xơ có chứa trong rau chùm ngây sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bé được phát triển một cách khỏe mạnh, tránh được các căn bệnh như táo bón và tiêu chảy đồng thời giúp làm tăng sức đề kháng và giúp phát triển trí thông minh ở trẻ nên việc sử dụng rau chùm ngây cho bé ăn dặm là vô cùng cần thiết.

    Có nhiều cách để chế biến rau chùm ngây cho bé ăn dặm ta có thể tham khảo ngay sau đây.

    Rau chùm ngây nấu cháo

    Trong các cách chế biến rau chùm ngây cho bé ăn dặm thì dùng rau chùm ngây để nấu cháo được rất nhiều bà mẹ sử dụng. cách nấu cháo từ rau chùm ngây cho bé ăn dặm cũng vô cùng đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị khỏng từ 2 – 3 nắm gạo tẻ trộn cùng một nắm gạo nếp rửa sạch rồi cho vào nồi , đổ nhiều nước và ninh với lửa nhỏ. Ta dùng khoảng 200gr thịt gà xắt băm nhỏ, một nắm rau chùm ngây rửa sạch, tuốt sach hết cành chỉ lấy lá để dùng. Ta cho thịt gà vào chảo và xào cho chín, nêm thêm muối mắm khi xào, sau khi cháo chín ta cho cháo vào máy xay sinh tố cùng với thịt gà và lá chùm ngây rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong ta đổ chéo vào nồi và đun sôi lại lần này thì nêm thêm mắm muối cho vừa vị rồi nhắc xuống. Cháo chùm ngây cung cấp nhiều vitamin và đưỡng chất cho bé nhưng các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý không nên cho con ăn quá nhiều vì có thể dẫn tới ỉa chảy vì rau chùm ngây có chứa nhiều đạm.

    Bột chùm ngây

    Bột chùm ngây cũng là một cách chế biến rau chùm ngây cho bé ăn dặm vô cùng hiệu quả vì không phải lúc nào các mẹ cũng có thể tìm mua được rau chùm ngây nên việc sử dụng bột chùm ngây cho bé ăn dặm cũng là một cách hay. Để làm bột chùm ngây ta chỉ cần dùng lá chùm ngây tươi rửa sạch sau đó phơi thật khô rồi nghiền thật nhỏ và dùng lọ thủy tinh sạch để bảo quản bột chùm ngây dùng dần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm Dinh Dưỡng Nhất
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Với Rau Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Ngô Thơm Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Mách Các Mẹ Cách Nấu Cháo Ngô Ngọt Cho Bé Ngon Bổ Dưỡng
  • Top 5 Cách Nấu Cháo Ngô Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng
  • 5 Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Vạn Người Mê

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Đơn Giản Nhất Cho Mọi Nhà
  • 5 Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Thơm Ngon Bổ Dưỡng 2022
  • Rau Chân Vịt Và Những Công Dụng Chữa Bệnh Cực Kì Hiệu Quả
  • Hướng Dẫn Cách Làm Trà Từ Hoa Và Rễ Cây Bồ Công Anh
  • Cây Bồ Công Anh Điều Trị Bệnh Dạ Dày, Viêm Gan, Ung Thư Thật Tuyệt Vời
  • Món rau thanh mát này vô cùng phù hợp trong những ngày hè nóng nực. Vị ngọt của thịt cộng hưởng với vị đắng nhẹ từ chùm ngây sẽ tạo nên thứ hương vị hấp dẫn không thể chối từ.

    Ngoài thịt lợn băm bạn có thể linh hoạt thay thế bằng các loại nguyên liệu khác như: nấm rơm, nấm kim chân, thịt bò, tôm, cua…

    – Nguyên liệu cần chuẩn bị: Rau chùm ngây, thịt heo xay mỗi loại 200g, nước sạch, các loại gia vị cơ bản như dầu ăn, hạt nêm, hành tím.

    – Cách thực hiện: Nhặt rau, rửa sạch, ngâm nước muối trong vòng 5 phút; Thịt rửa sạch, xay nhuyễn; Hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn. Tiếp đến, bạn bắc nồi lên, cho dầu, phi thơm hành, bỏ thêm thịt băm, xào săn lại. Sau đó, cho khoảng 1.5 lít nước vào, khi nước sôi, cho rau và nêm nếm gia vị vừa ăn.

    Rau chùm ngây xào thịt bò

    Món ăn này vừa nhiều dinh dưỡng vừa thơm ngon, chắc chắn cả nhà bạn đều mê. Vì vậy, đừng bỏ qua món ăn này trong các dịp cuối tuần.

    – Nguyên liệu cần chuẩn bị: Lá cây chùm ngây Moringa, thịt bò mỗi loại 200g, gia vị nêm nếm (dầu ăn, tỏi, hành tím, hạt nêm, hạt tiêu)

    – Cách thực hiện: Nhặt rau, ngâm sơ với nước muối; Thịt bò rửa sạch, ướp dầu ăn cho mềm, thêm hành tím băm nhuyễn, gia vị vào ướp cùng từ 10 đến 15 phút; Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Sau đó, bạn bắc chảo lên, thêm dầu, phi vàng tỏi, tiếp đến, cho thịt bò vào xào to lửa, chín tới thì bỏ ra đĩa. Với rau chùm ngây, bạn cho vào xào sơ, đổ thịt vào xào chung, nêm nếm gia vị vừa ăn.

    Chùm ngây xào trứng

    Món ăn này vừa nhanh vừa đơn giản, dễ làm nên rất phù hợp với khoảng thời gian bận rộn, ít có thời gian dành cho nấu ăn.

    – Nguyên liệu cần chuẩn bị: Chùm ngây nửa cân, 1 – 2 quả trứng gà ta, gia vị vừa đủ (hạt nêm, mắm, muối, bột ngọt, hành củ, hành lá, tiêu, ngò tây)

    – Cách thực hiện: Chùm ngây tuốt lấy lá, rửa và ngâm sơ với nước muối; Trứng gà đập ra bát, thêm nước mắm, tiêu, khuấy đều; Hành tây bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn. Bước tiếp theo, bạn bắc chảo lên, xào sơ hành tây, cho rau chùm ngây vào đảo nhanh, nêm gia vị vừa vặn. Khi rau đã chín tới, bạn rưới trứng vào, xào ở mức lửa thấp, khi chín, múc ra đĩa trang trí cùng ngò, hành lá. Ngoài ra, bạn có thể tráng trứng, cuộn lại, cắt khúc.

    Chùm ngây trộn gỏi tôm thịt

    Đây là món ăn khá đặc biệt, ăn hoài không ngấy, bạn có thể dùng nó để làm món ăn khai vị.

    – Nguyên liệu cần chuẩn bị: Đùi gà ta 1-2 cái, rau chùm ngây 100g, tôm sú tươi 150g, cà rốt, dưa leo mỗi thứ 1 quả, rau răm, đậu phộng rang mỗi loại 50g, gia vị vừa đủ, gồm hành, tỏi, ớt, mắm đường, giấm, tiêu.

    – Cách thực hiện: Chùm ngây lấy lá, rửa sạch, ngâm muối; Thịt gà rửa qua nước, cho vào nồi luộc chín với 1 thìa cà phê muối, vớt ra để nguội, xé thành sợi mảnh vừa ăn; Cà rốt, dưa leo rửa sạch, bào sợi, ngâm với nước muối từ 10 đến 15 phút; Rau răm nhặt bỏ cuộng, lá già hỏng, rửa sạch, thái rối; Tỏi lột vỏ băm nhuyễn, hành lột vỏ thái mỏng, phi vàng cả hai; Đậu phộng rang cũng chút muối, bỏ vỏ, giã nhỏ.

    Tiếp đến bạn bóp sơ chùm ngây, cà rốt, dưa leo với giấm, đường, muối. Bước kế pha nước mắm chua cay với các nguyên liệu: nước mắm, đường, nước cốt chanh, nước sôi để nguội, tỏi, ớt, nêm nếm tùy theo khẩu vị. Cuối cùng, bạn bỏ rau ra đĩa, thêm tôm thịt rồi rưới nước mắm đã pha lên, đảo đều. Lưu ý không đổ nhiều nước mắm, kẻo nhừ rau, có thể sử dụng làm nước chấm riêng. Trước khi ăn, bạn rắc thêm đậu phộng, hành phi, rau răm để tăng hương vị.

    Sinh tố chùm ngây

    Sinh tố chùm ngây là một loại đồ uống hấp dẫn trong mùa hè nóng nực. Thay vì sử dụng lá chùm cây tươi bạn cần sử dụng bột khô.

    – Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bột chùm ngây ½ thìa cà phê, đá viên, sữa đặc, sữa tươi mỗi loại 50ml, sợi dừa/ mít tươi 50g, các loại trái cây tùy chọn theo mùa và khẩu vị như: xoài, chuối, dâu tây…, một chút đậu phộng rang sẵn, bỏ vỏ.

    – Cách thực hiện: Trái cây rửa sạch, cắt miếng, cho vào máy xay sinh tố, tiếp đến thêm bột chùm ngây, sữa đặc, sữa tươi vào xay nhuyễn, thêm đó viên, xay thành hỗn hợp hoàn chỉnh, đổ ra cốc, thêm trái cây thái hạt lựu, sợi dừa, đậu phộng. Như vậy là bạn đã có một ly sinh tố ngon lành và thơm mát.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Ăn Rong Nho Biển Tươi
  • Bí Quyết Khử Mùi Tanh Của Rong Biển Khi Nấu Ăn
  • Giải Nhiệt Cơ Thể Với Canh Rong Biển Tươi
  • Cách Làm Nước Ép Rau Bina Uống Đẹp Da
  • Rau Bina Là Rau Gì? Cách Trồng Và Chế Biến Rau Bina Ngon Nhất
  • Cách Chế Biến Món Rau Chùm Ngây Lạ Miệng Giải Nhiệt Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Cháo Thịt Gà Nấu Rau Chùm Ngây Dành Cho Trẻ Biếng Ăn
  • Cách Chế Biến Rau Chân Vịt Thơm Ngon (Phần 1)
  • Cách Chế Biến Rau Chân Vịt Thành Mì Kéo Sốt Dầu Tỏi Ngon Mê Ly
  • Hướng Dẫn Cách Làm Rau Câu Rong Chân Vịt Ngon Lạ Ở Nhà
  • Cách Chế Biến Rau Câu Chân Vịt
  • Những món canh chua thanh mát được coi là món chủ lực trong bữa cơm mùa hè, giúp cơ thể giải nhiệt, bớt nóng và ăn ngon miệng hơn.

    Ngoài ra các bà nội trợ cần ưu tiên các loại rau củ quả có tính mát như dưa leo, cà chua, táo, cà rốt, rau má, rau ngót, dền, mã đề, atiso, bí đỏ… vì chúng cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp không bị táo bón.

    Bên cạnh các món canh rau thì các món luộc (thịt, cá, đậu… luộc) hay thịt, tôm rim… ăn kèm rất phù hợp.

    Nhưng hiện nay để nâng cao sức khỏe, chống mỏi mệt, giúp ăn ngon, ngủ ngon… mùa hè này nhiều người dân sống ở các đô thị, thành phố coi rau chùm ngây là một loại rau mới, sạch, bổ dưỡng sẽ tìm mua, gieo trồng để đưa vào bữa ăn hàng ngày của gia đình vừa mát, bổ vừa giải nhiệt.

    Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, rau chùm ngây là món ăn của một số địa phương miền Trung, nhưng gần đây các nhà khoa học phát hiện ra nhiều dược tính trong rau chùm ngây, đặc biệt là kích thích tiêu hóa, giàu dinh dưỡng (vitamin A, C), tốt cho tim và tuần hoàn), đẹp da, tốt cho sức khỏe… Lượng khoáng chất trong rau chùm ngây khá cao: Vitamin C gấp 7 lần cam, Vitamin A gấp 4 lần cà rốt, Calcium gấp 4 lần sữa, Sắt gấp 0.75 lần so cải bó xôi, đạm gấp 2 lần protein của sữa chua, Potassium nhiều hơn 3 lần so với chuối.

    Trừ phụ nữ có thai không nên ăn rau chùm ngây. Còn với người bình thường chùm ngây là rau sạch, bổ dưỡng, có thể ăn thường xuyên và chế biến thành nhiều món ngon như ăn sống, làm gỏi rau, đặc biệt là nấu canh tôm rất thơm mát.

    Những món đơn giản

    Nếu làm rau sống, lựa lá rau chùm ngâytươi, trộn ăn sống như rau xà lách.

    Nếu nấu canh, nhà 4 người chỉ cần 100g lá rau chùm ngây tươi là đủ một nồi canh. Nấu canh với tôm, cua, thịt bò, thịt lợn, hoặc nấu chay với 100gr nấm, hoặc nấu suông đều rất thơm ngon, bổ dưỡng, vị ngọt bùi và thanh.

    Lưu ý là rau chùm ngây rất mau chín nên chỉ cho rau vào khi nước sôi, đun khoảng 2 – 3 phút là đủ độ và mới giữ được dinh dưỡng.

    Rau chùm ngây nấu tôm

    Rau chùm ngây nhặt rửa sạch.

    -Tôm tươi bóc vỏ, chẻ lưng, rút chỉ đen, băm nhỏ.

    -Nước dùng:500 ml.

    Hành thái nhỏ, gia vị, hạt nêm

    -Hạt nêm: 1/2 muỗng canh

    Hành phi vàng. Cho tôm vào xào thơm. Đổ nước dùng vào đun sôi thì nêm gia vị, hạt nêm rồi thả rau chùm ngây vào đun 2 phút. Ăn nóng.

    Rau chùm ngây nấu thịt, hoặc giò sống

    -Rau chùm ngây, thịt nạc, gia vị (dầu ăn, hành, bột canh, mì chính).

    Rau chùm ngây tuốt lá, rửa sạch. Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ. Phi thơm hành khô.cho thịt băm vào xào săn.

    Cho rau vào nước sôi, đun 1-2 phút. Nêm gia vị vừa ăn rồi múc ra ăn cơm. Vị ngọt của thịt, vị bùi của rau chùm ngây khiến nước canh ngọt đậm, thanh mát, rất dễ ăn.

    Món ăn này rất lạ miệng mà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

    -200gr rau chùm ngây

    -200gr thịt bò

    -Gia vị: dầu ăn, tỏi, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

    Rau chùm ngây tuốt lá, rửa sạch. Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng. Cho 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu vào thịt bò đảo đều, để 15 phút cho ngấm vào thịt. Phi thơm tỏi. Cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Thịt chín tái trút ra đĩa.

    Cho tiếp dầu vào chảo, cho rau chùm ngây vào xào nhanh tay cho chín, rồi đổ thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Đổ thức ăn ra đĩa, rắc tiêu, ăn nóng với cơm rất ngon miệng.

    Gỏi chùm ngây trộn tôm thịt

    -1 chiếc đùi gà, 150gr tôm, 100gr rau chùm ngây, cà rốt, dưa leo, rau răm, lạc

    – Gia vị: nước mắm, muối, đường, chanh, tỏi, ớt, dấm.

    Đầu tiên sơ chế sạch thịt gà, luộc chín, xé nhỏ. Tôm hấp chín, lột vỏ, bỏ đầu, chẻ đôi.

    Cà rốt, dưa leo rửa rồi bào nhỏ, ngâm nước muối. Rau chùm ngây tuốt lá, rửa sạch, trụng sơ nước sôi rồi thả ngay vào nước lạnh để rau giòn, giữ được màu xanh rồi vớt rau ra rổ, để ráo. Rau răm rửa sạch, thái rối.

    Lạc cho vào chảo rang chín, bỏ vỏ, giã giập. Cho các loại rau (trừ răm) vào trộn với 1 muỗng dấm, 1 thìa cà phê đường, 1 chút muối vào trộn, đảo đều.

    Pha nước mắm chua cay mặn ngọt theo tỷ lệ: 1 mắm, 1 đường, 1 chanh, 4 nước lọc (tùy khẩu vị mà gia giảm), rồi cho ớt, tỏi băm nhỏ đổ vào rau. Cho tôm, thịt vào thố rồi rưới nước mắm vào đảo đều, để 15 phút cho ngấm.

    Trước khi ăn hãy cho rau răm, lạc rang giã trộn lên rồi ăn. Gỏi rau chùm ngây trộn tôm thịt thanh mát, vị ngọt của tôm, vị thơm của thịt, vị bùi của rau chùm ngây, vị cay cay của rau răm rất lạ và ngon miệng.

    Rau chùm ngây làm nước uống

    Xay 20gr lá chung với 2 muỗng cafe sữa, 2 muỗng café đường sữa uống như uống sinh tố.

    Món canh Canh nghêu nấu chua

    -1kg nghêu sống, 1 cây bạc hà (hoặc dọc mùng), 5 trái đậu bắp, 1 trái cà chua, 1/4 thơm (dứa), 50g me, ớt sừng, tỏi, muối, mắm, bột nêm, đường, dầu ăn, rau ngò gai, ngổ.

    -Ngâm nghêu trong nước muối loãng 2 giờ, mỗi giờ thay nước 1 lần cho sạch cát rồi luộc, tách thịt, bỏ vỏ. Giữ lại nước luộc nghêu.

    -Sơ chế các loại rau nguyên liệu.

    Phi thơm tỏi. Xào cà chua nhuyễn. Vắt nước me và đổ dứa đã cắt nhỏ vào nồi nước luộc nghêu. Đổ nghêu vào nồi đun sôi thì cho tiếp bạc hà, đậu bắp. Nêm muối, mắm, bột nêm, đường vừa ăn. Đun sôi thêm 2 phút thì tắt bếp.

    -Ăn nóng cùng ngò gai, ngổ thái nhỏ, ớt sừng cắt lát.

    Canh ngao mùng tơi

    -Ngao: 1 kg

    -Mồng tơi nhặt sạch (nên để cả lá ăn sẽ ngon hơn).

    -Gia vị (bột canh, bột nêm, mì chính).

    Ngao tươi sơ chế. Nhặt ruột, bỏ vỏ. Gạn nước luộc đun sôi. Thả rau mồng

    tơi vào (nhớ đun lửa to để rau xanh) đun 2-3 phút. Cho thịt ngao vào. Nêm vừa ăn.

    Canh cá nấu chua kiểu miền Trung

    -Cá diêu hồng (cá trắm, cá quả…), cà chua, dọc mùng, dứa, đậu bắp, giá đỗ.

    – Nước mắm, gia vị, chút đường. Me khô, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ.

    Cá sơ chế, cắt khúc. Dọc mùng tước vỏ, thái lát, bóp muối.

    Cà chua bổ múi cau, dứa thái lát. Đậu bắp cắt bỏ cuống, thái lát.

    Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào chín, nêm chút mắm. Đổ nước sôi vào, nêm gia vị vừa ăn.

    Đổ nước me lọc từ từ vào nồi cá. Cho dứa vào trước để nước nấu ngọt và thơm. Trút cá vào nấu chín rồi vớt ra để riêng.

    Đổ dọc mùng, đậu bắp vào nấu 3 phút cho mềm rồi mới cho giá đỗ vào tiếp. Đun sôi nước lại rồi đổ cá vào nồi, rắc hành ngổ, ăn nóng.

    Vài nguyên tắc nấu ăn mùa hè

    -Mùa hè nóng nực thực phẩm dễ ôi thiu, người dân cần chọn mua thực phẩm tươi, sạch để có bữa ăn ngon, an toàn.

    Thịt, tôm, cá… mua về nên rửa sạch, cho vào túi ni lông, hộp nhựa cất vào tủ lạnh. Rau xanh cần rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần, ngâm kỹ rồi mới chế biến để không mất vitamin. Rau quả tươi để vào ngăn mát của tủ lạnh.

    -Nên dùng nhiều loại thức ăn, thường xuyên thay đổi món ăn để trẻ và mọi người dễ ăn, ngon miệng, và đủ dinh dưỡng.

    -Hãy nấu nhiều hơn ngày thường nhóm thực phẩm có tính giải nhiệt như rau ngót, rau muống, rau bí, rau rền, mướp, mứơp đắng, dưa chuột…

    -Trẻ em và người già cần ăn các món nhiều nước như cháo, súp, bún, mì, phở… Hoặc bổ sung bữa ăn phụ bổ mát như chè hạt sen, sữa, sữa chua… Ăn sữa chua 1-2 cốc/ngày để tiêu hoá tốt, hoặc uống thêm 400- 500ml sữa/ngày. Có thể uống sữa tươi, sữa bột nguyên kem.

    -Mùa hè nên giảm chất béo, hạn chế các món xào, rán dùng các chất mỡ bão hòa, dầu mỡ động vật.

    Nếu muốn ăn nên dùng chất béo lành tính dễ hấp thu có trong dầu thực vật, cá hồi, cá sa ba, cá ngừ…

    -Bảo đảm vệ sinh khi chế biến thức ăn (rửa tay sạch, sơ chế và bảo quản thực phẩm tốt…) để tránh nhiễm khuẩn.

    -Thức ăn cần nấu chín kỹ và ăn ngay sau khi nấu.

    Nếu chưa ăn ngay cần để nơi thoáng mát, đậy kín để tránh ruồi muỗi. Khi thức ăn đã nguội mới cất trong tủ lạnh.

    Hà Dương/ Báo Gia đình & Xã hội

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Cách Chế Biến Chùm Ngây Cho Bữa Cơm Gia Đình Không Nhàm Chán
  • Mách Mẹ 3 Cách Nấu Rau Chùm Ngây Cho Bé Cao Lớn Khỏe Mạnh
  • Rau Bina Là Rau Gì, Mua Ở Đâu, 15 Tác Dụng Và 6 Cách Chế Biến
  • Ăn Rau Sam Có Tác Dụng Gì? Các Món Ăn Chế Biến Từ Rau Sam
  • Rau Sam, Cây Thuốc Quý Quanh Ta Vừa Là Món Ăn Ngon Lại Có Nhiều Công Dụng
  • Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Đơn Giản Nhất Cho Mọi Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Thơm Ngon Bổ Dưỡng 2022
  • Rau Chân Vịt Và Những Công Dụng Chữa Bệnh Cực Kì Hiệu Quả
  • Hướng Dẫn Cách Làm Trà Từ Hoa Và Rễ Cây Bồ Công Anh
  • Cây Bồ Công Anh Điều Trị Bệnh Dạ Dày, Viêm Gan, Ung Thư Thật Tuyệt Vời
  • Bán Rễ Cây Bồ Công Anh Khô Chuẩn Nhất Hiện Nay
  • Thử đổi món với cách chế biến rau chùm ngây để giúp tăng cường, bảo vệ sức khẻo cho cả nhà cũng như giúp giải nhiệt cơ thể tốt nhất.

    Công dụng của rau chùm ngây

    Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh các dược tính của cây chùm ngây. Rau chùm ngây có khả năng kích thích tiêu hóa và giàu hàm lượng các loại vitamin A, C, cực tốt cho tim mạch và tuần hoàn đẹp da, tốt cho sức khỏe…

    Không chỉ vậy hàm lượng khoáng chất trong rau chùm ngây cao hơn so với các thực phẩm khác như: Vitamin C gấp 7 lần cam, vitamin A gấp 4 lần trong cà rốt, Lượng can xi gấp 4 lần sữa, sắt cao gấp 0.75 lần so cải bó xôi, đạm cao gấp 2 lần protein của sữa chua và lượng potassium nhiều hơn 3 lần so với chuối.

    Cách chế biến rau chùm ngây đảm bảo súc khỏe cho cả nhà

    Cách chế biến món ăn từ rau chùm ngây đơn giản nhất

    Rau chùm ngây chính là món ăn bài thuốc quý đối với nhiều người giúp phục hồi sức khỏe rất tốt cho phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy, người cao tuổi… có thể sử dụng rau chùm ngây để nấu canh rau chùm ngây vô cùng bổ dưỡng thơm ngon cho cả gia đình. Vậy rau chùm ngây nấu với gì ?

    Cách chế biến rau chùm ngây nấu tôm

    Rau chùm ngây chọn lá non, nhặt rửa sạch, tôm tươi bóc vỏ, chẻ lưng và rút chỉ đen rồi băm nhỏ. Chuẩn bị các gia vị cần thiết như hành, hạt nêm, mắm muối.

    Cho hành vào nồi phi vàng, cho thêm tôm vào xào thơm sau đó đổ 500ml nước dùng vào nồi đun sôi sau đó nêm gia vị, hạt nêm, măm muối rồi thả rau chùm ngây vào đun trong vòng 2 phút. Sau đó tắt bếp bắc ra và ăn nóng với cơm.

    Nấu canh chùm ngây với giò sống

    Chuẩn bị rau chùm ngây non tươi ngon nấu với thịt, hoặc giò sống, gia vị, mắm muối. Rau chùm ngây tuốt lá non rồi rửa sạch để ráo nước. Thịt lợn hoặc giò sống rửa sạch, băm nhỏ. Tiếp theo cho hành vào phi thơm hành khô rồi cho thịt băm vào xào săn lại. Thêm nước vào đun sôi rồi mới thả rau chùm ngây vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và múc ra bát để ăn với cơm.

    Rau chùm ngây xào thịt bò

    Cách nấu canh rau chùm ngây với thị bò sẽ giúp đổi vị lạ miệng cho cả nhà đồng thời mang lại nhiều chất dinh dưỡng cao cho cơ thể. Chuẩn bị 200gr rau chùm ngây cùng với 200gr thịt bò, các loại gia vị: dầu ăn, tỏi, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

    Nhưng ý khi sử dụng rau chùm ngây

    Cũng như các thực phẩm khác khi bị đun nấu ở nhiệt độ cao dễ khiến rau chùm ngây mất đi chất dinh dưỡng, đồng thời chỉ nên chế biến rau chùm ngây trong khoảng 2 phút để đảm bảo độ tươi ngon nhất cho rau. Không nên ăn quá nhiều để tránh cơ thể bị thừa chất, không ăn rau vào buổi tối để tránh bị mất ngủ do thần kinh hưng phấn. Với những người phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng để tránh nguy cơ sẩy thai cao,… Rau chùm ngây có chứa nhiều dinh dưỡng cao nhưng trước khi sử dụng bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ và sử dụng với liều lượng vừa đủ đẻ đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Vạn Người Mê
  • Cách Ăn Rong Nho Biển Tươi
  • Bí Quyết Khử Mùi Tanh Của Rong Biển Khi Nấu Ăn
  • Giải Nhiệt Cơ Thể Với Canh Rong Biển Tươi
  • Cách Làm Nước Ép Rau Bina Uống Đẹp Da
  • 5 Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Thơm Ngon Bổ Dưỡng 2022

    --- Bài mới hơn ---

  • Rau Chân Vịt Và Những Công Dụng Chữa Bệnh Cực Kì Hiệu Quả
  • Hướng Dẫn Cách Làm Trà Từ Hoa Và Rễ Cây Bồ Công Anh
  • Cây Bồ Công Anh Điều Trị Bệnh Dạ Dày, Viêm Gan, Ung Thư Thật Tuyệt Vời
  • Bán Rễ Cây Bồ Công Anh Khô Chuẩn Nhất Hiện Nay
  • Rễ Bồ Công Anh Với Tác Dụng Của Rễ Bồ Công Anh Và Cách Dùng Trị Bệnh
  • 1. Canh rau chùm ngây thịt băm

    Bên cạnh món rau chùm ngây nấu cùng thịt băm, bạn cũng có thể linh hoạt thay thế bằng tôm, cua, thịt bò hoặc các loại nấm như nấm rơm, nấm tuyết và nấm kim châm để đa dạng thực đơn cho mỗi bữa ăn.

    Chuẩn bị

    • 200g rau chùm ngây
    • 200g thịt heo băm nhuyễn
    • 1,5 lít nước
    • Một số gia vị cơ bản gồm dầu ăn, hành tím, hạt nêm và muối

    Cách chế biến

    Bước 1: Lặt rau lấy phần lá của rau chùm ngây, ngâm qua 1 lần nước muối trong 5 phút, sau đó rửa sạch với 2 lần nước.

    Bước 2: Thịt rửa sạch, băm nhỏ. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sẵn loại thịt được băm sẵn ở siêu thị.

    Bước 3: Hành tím lột vỏ và mang đi rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.

    Bước 4: Cho dầu vào nồi, sau khi dầu nóng vừa, cho hành vào phi lên cho thơm, vàng đều.

    Bước 5: Cho thịt băm vào đảo đều trong 1-2 phút.

    Bước 6: Sau khi thịt chín và săn lại, hãy cho nước vào nồi đun sôi.

    Bước 7: Ngay khi nước sôi, cho tiếp rau chùm ngây vào và để khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp. Trong thời gian này, nêm nếm hạt nêm và muối sao cho vừa ăn. Hãy lưu ý tránh nấu rau quá lâu vì chùm ngây rất nhanh chín.

    2. Rau chùm ngây xào

    Rau chùm ngây xào thịt bò

    Chuẩn bị

    • 200g rau chùm ngây
    • 200g thịt bò
    • Một số gia vị cơ bản gồm dầu ăn, hành tím, tỏi, hạt nêm, hạt tiêu và muối

    Cách chế biến

    Bước 1: Lặt rau để lấy phần lá của chùm ngây, ngâm qua nước muối trong 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo bớt nước.

    Bước 2: Thịt bò thái miếng vừa ăn, ướp thêm một ít dầu, hành tím, hạt tiêu và hạt nêm trong vòng 10-15 phút.

    Bước 3: Tỏi lột vỏ, rửa sạch, sau đó thái nhuyễn.

    Bước 4: Cho dầu vào chảo không dính, sau khi dầu nóng vừa, cho tỏi vào phi thơm.

    Bước 5: Lúc tỏi chín vàng, nhanh chóng cho thịt bò vào xào với lửa lớn và đảo đều tay. Ngay khi thịt vừa chín tái thì cho ra đĩa để riêng.

    Bước 6: Tiếp đó, cho thêm một ít dầu vào chảo và cho rau chùm ngây vào xào đều tay. Sau 1 phút thì cho phần thịt bò chín tái vào đảo đều tiếp.

    Bước 7: Tiếp tục xào thịt và rau thêm một chút. Trong lúc này, bạn nên nêm thêm một ít gia vị và tắt bếp. Tránh xào quá lâu khiến rau bị nhừ hoặc thịt bò bị dai mất ngon.

    Rau chùm ngây xào trứng

    Chuẩn bị

    • 500g rau chùm ngây
    • 1-2 quả trứng gà
    • Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, hành củ và tiêu
    • Một ít ngò tây và hành lá băm

    Cách chế biến

    Bước 1: Sơ chế rau chùm ngây, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, tuốt rau để lấy phần lá.

    Bước 2: Đập trứng gà cho vào bát, sau đó khuấy đều và cho thêm một ít nước mắm và tiêu để món ăn đậm đà hơn.

    Bước 3: Hành tây lột bỏ vỏ và thái miếng vừa ăn.

    Bước 4: Cho dầu vào chảo để nóng, sau đó cho hành tây vào xào sơ.

    Bước 5: Sau khi hành tây mềm và trong dần, cho tiếp lá chùm ngây vào, nêm vào 1/2 thìa hạt nêm, 1/4 thìa muối, 1/4 thìa bột ngọt. Hãy xào rau nhanh và đều tay.

    Bước 6: Khi rau vừa chín tới, tiếp tục rưới trứng gà vào rau và khuấy đều. Để món ăn đạt yêu cầu, bạn nên để trứng bám đều vào lá rau và hạn chế làm rau bị nát trong khi xào.

    Bước 7: Chỉnh lửa ở mức thấp, xào thêm một chút để trứng vừa chín thì tắt bếp.

    Bước 8: Cho rau xào trứng ra đĩa và trang trí cùng một ít ngò và hành lá. Nếu muốn đẹp mắt hơn thì bạn có thể nấu theo kiểu trứng tráng rồi cuộn lại và cắt thành từng khúc.

    3. Rau chùm ngây trộn gỏi tôm thịt

    Chuẩn bị

    • 1-2 cái đùi gà (bạn cũng có thể thay bằng ức nếu thích)
    • 150g tôm sú tươi
    • 100g rau chùm ngây
    • 1 củ cà rốt
    • 1 quả dưa leo
    • 50g rau răm
    • 50g đậu phộng rang
    • Hành tím, tỏi, nước mắm, ớt, đường, giấm hoặc chanh, hạt tiêu

    Cách chế biến

    Bước 1: Rau chùm ngây tuốt lấy lá, sau đó ngâm qua nước muối trong 5 phút, rửa sạch và để ráo nước.

    Bước 2: Rửa sạch thịt gà, cho vào nồi nước sôi, bỏ thêm 1 thìa cà phê muối và luộc chín. Vớt ra cho nguội bớt, sau đó xé nhỏ thành sợi vừa ăn.

    Bước 3: Cà rốt và dưa leo rửa sạch, sau đó thái sợi vừa ăn, cho vào ngâm cùng nước muối trong 10-15 phút.

    Bước 4: Lặt rau răm lấy phần lá, rửa sạch với nước và thái rối.

    Bước 5: Hành tím và tỏi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn tỏi và bào hành tím thành các lát mỏng để riêng ra 2 chén nhỏ. Cho hành tím vào chảo nóng phi cho giòn thơm, vàng đều và tắt bếp.

    Bước 6: Rang đậu phộng trên chảo với lửa vừa cùng với một ít muối. Sau đó lấy ra lược bỏ vỏ và giã cho nhuyễn bớt.

    Bước 7: Cho rau chùm ngây, cà rốt và dưa leo vào bóp sơ cùng với 1 thìa giấm, 1 thìa cà phê đường, 1 ít muối.

    Bước 8: Pha nước mắm chua cay theo tỷ lệ 1 phần nước mắm : 1 phần đường : 1 phần nước cốt chanh và 4 phần nước. Tuy nhiên, bạn có thể tùy theo khẩu vị gia đình mà điều chỉnh công thức pha chế riêng. Sau khi thấy vừa miệng, hãy cho thêm ớt đã băm nhuyễn cùng tỏi vào đảo đều.

    Bước 9: Cho rau ra đĩa, sau đó cho tôm thịt lên trên và rưới lên một ít nước mắm. Đảo đều trong vài phút cho ngấm gia vị. Bạn đừng cho quá nhiều nước mắm vào khiến rau bị nhừ quá. Hãy để nước mắm ra chén nhỏ để làm nước chấm riêng lúc ăn.

    Bước 10: Trước khi ăn, hãy rắc thêm đậu phộng giã nhuyễn cùng hành phi lên, cho thêm rau răm vào để tăng hương thơm, vị bùi béo cho món ăn.

    4. Sinh tố chùm ngây

    Chuẩn bị

    • 1/2 thìa cà phê bột lá chùm ngây
    • Các loại trái cây tươi tùy theo sở thích như xoài, chuối, bơ, kiwi, dâu tây
    • 1/2 ly đá viên
    • 50 ml sữa đặc
    • 50 ml sữa tươi
    • 50g sợi dừa hoặc mít tươi
    • Một ít đậu phộng

    Cách chế biến

    Bước 1: Rửa sạch trái cây và cắt thành các miếng vừa, để lại một ít và cho vào máy xay sinh tố.

    Bước 2: Thêm vào nửa thìa bột rau chùm ngây hoặc tự điều chỉnh theo sở thích.

    Bước 3: Cho thêm vào sữa đặc, sữa tươi. Nếu bạn thích vị béo ngậy, bạn cũng có thể thay sữa tươi bằng kem sữa whipping cream.

    Bước 4: Xay nhuyễn hỗn hợp, sau đó cho thêm đá viên vào và tiếp tục xay.

    Bước 5: Rót sinh tố ra ly và thêm vào một ít trái cây tươi cắt hạt còn dư. Trước khi thưởng thức, bạn nên thêm vào một ít sợi dừa tươi và đậu phộng giã nhuyễn vào.

    5. Trà chùm ngây

    Chuẩn bị

    * Tìm mua 400g rau chùm ngây tươi.

    * Lặt rau để lấy phần lá chùm ngây, mang đi rửa sạch vài lần nước và để cho ráo nước.

    * Cho lá chùm ngây vào một cái bao ni lông lớn và phơi khô với điều kiện nhiệt độ phòng. Trước khi phơi, hãy đục vài lỗ trong bao và treo bao ở trong khu vực mát mẻ tại nhà, tránh ánh nắng trực tiếp.

    * Sau khoảng 10-14 ngày, lá chùm ngây sẽ khô lại và có thể bắt đầu chế biến thành trà.

    * Sau khi thu hoạch lá khô, bạn hãy cắt nhỏ hoặc nghiền nát thành các mảnh nhỏ. Cho vào một chiếc hũ kín và đậy nắp, bảo quản nơi thoáng mát.

    Cách pha chế

    * Lấy khoảng 1 thìa cà phê lá chùm ngây để nấu trà.

    * Sau khi đun nước nóng, hãy cho khoảng 500ml nước vào ấm để ngâm trà.

    * Nếu bạn ưa thích vị ngọt và muốn trà thơm hơn, hãy cho vào ấm vài lát gừng hoặc một ít mật ong nguyên chất.

    * Sau khoảng 5-10 phút, rót trà ra ly và thưởng thức. Nếu bạn muốn uống lạnh, hãy thêm vào vài viên đá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Đơn Giản Nhất Cho Mọi Nhà
  • 5 Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Vạn Người Mê
  • Cách Ăn Rong Nho Biển Tươi
  • Bí Quyết Khử Mùi Tanh Của Rong Biển Khi Nấu Ăn
  • Giải Nhiệt Cơ Thể Với Canh Rong Biển Tươi
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100