Top 17 # Cách Chế Biến Mực Trứng / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Chế Biến Mực Trứng / 2023

Cách chế biến mực trứng – Mực trứng nướng mọi

Mực trứng hay con gọi là mực sữa, chúng được đánh bắt trực tiếp từ biển, với kích thước tương đối nhỏ, nên rất dễ chế biến thành những món ăn ngon. Mực trứng tươi ăn rất ngon và ngọt cộng với trứng mực rất giàu dinh dưỡng nên hiện nay mực trứng trở thanh món ăn rất được yêu thích tại các nhà hàng, quán ăn, quán nhậu…

Có rất nhiều Cách chế biến Mực trứng ngon:

Mực trứng chiên nước mắm.

Mực trứng hấp sả

Mực trứng hấp

Mực trứng làm chả ( chả mực trứng)

Mực trứng chiên bơ tỏi

Mực trứng nướng sa tế

Mực trứng nướng mọi

Mực trứng luộc

Mực trứng chiên vàng

Mực trứng chiên giòn…

Hôm nay chúng tôi chia sẻ cho bạn một cách chế biến món mực trứng đơn giản, chế biến rất nhanh nhưng chắc chắn khi bạn và gia đình bạn sẽ rất hạnh phúc khi ăn một món ăn rất tuyệt vời.

Đó là món Mực trứng nướng mọi

Mực trứng còn tươi, rửa sạch, để cho ráo nước. Sau đó bỏ lên bếp than hồng nướng cho vàng thơm. Món này dùng chung với tương ớt hoặc muối tiêu chanh.

Lưu ý: Nhớ ăn lúc còn nóng

Rất đơn giản như vậy bạn và gia đình đã có một món ăn rất ngon và bổ dưỡng.

Giá cả của mực trứng rất nhiều giá tùy vào chất lượng của mực, màu của mực, …

Màu của thân con mực còn màu lúc ở dưới biền không? Hay đã đỏ hết?

Mực được bỏ vào tủ đông bao nhiêu ngày ? Hay mới đánh bắt xong được chuyển ngay đến cho người tiêu dùng?

Mực bị nở chưa? Bị nở và màu có bị đổi chưa?…

Râu mực còn dính trên thân mực không hay đã muốn rớt hoặc rớt ra…

chất lương mực trứng cũng giảm đi đáng kể

Giá mực trứng

Tại sao chúng tôi giá cao hơn một vài chỗ?

Chúng tôi không dự trữ hàng, mỗi lần đặt hàng phải chờ 1 ngày

Mới đánh bắt xong thì được chuyển ngay lên Thành phố Hồ Chí Minh, trong ngày sẽ tới Thành phố Hồ Chí Minh.

Mực còn màu sắc nguyên trạng như ở dưới biển nên vẫn giữ nguyên độ tươi ngon ngọt và chất lượng mực.

Chất lượng mực trứng đảm bảo như mực đang còn sống dưới đáy biển vì mới đánh bắt lên bờ là chuyển ngay cho người tiêu dùng.

Tags: mua muc trung o dau, cach chon muc trung tuoi ngon, cach lam sach muc trung dung cach, mon muc trung hap sa, cach che bien muc trung ngon, Mực trứng bao nhiêu tiền một kg?, muc trung gia tan goc

Cách Chế Biến Mực Trứng Ngon / 2023

Mực trứng mang hương vị từ biển cả là đặc sản của người dân miền biển được nhiều người ưa chuộng trên thị trường. Mực trứng thịt ngọt cùng hương vị beo béo của những viên trứng mực hòa quyện lẫn nhau, sau đây sẽ là gợi ý về cách chế biến mực trứng ngon giúp bạn trổ tài khéo léo với cả nhà.

Cách sơ chế mực trứng đông lạnh

Mực trứng thường được đánh bắt xa bờ nên để đảm bảo được độ tươi ngon của mực trứng chúng thường được cấp đông còn sống ngay tại tàu, cách sơ chế mực trứng rất đơn giản

Mực trứng các bạn chỉ cần rã đông và khéo léo loại bỏ phần túi mực ra thôi không cần loại bỏ nội tạng vì sẽ dễ làm rơi phần trứng mực. Trong lúc loại bỏ túi mực nếu lỡ tay làm vỡ túi mật thì hãy nhanh chóng rửa sạch nếu để lâu thì phần mực sẽ thấm vào thịt làm thịt đắng.

Cách rã đông mực trứng đúng cách:

Rã đông ở trong lò vi sóng, mực trứng được rã đông nhanh chỉ với 5 phút là bạn có thể chế biến

Cho mực trứng vào trong túi kín và để trong thau nước đá lạnh

Giá mực trứng tại 24h Seafood:

Mực trứng A2: 130.000đ/kg, size 9 – 12cm

Mực trứng A1: 165.000đ/kg, size 9 – 12cm

Lưu ý: Giá bán dành cho một lần nhập 20 kg/sản phẩm, Quý khách hàng có nhu cầu mua số lượng lớn vui lòng gọi hotline: 0909 963 937 – 0909 579 755.

Mực trứng chiên giòn vàng tươi, thơm lừng hấp dẫn với bí quyết của nhà hải sản 24h Seafood bạn sẽ nhanh chóng có món ngon để dùng

500gr mực trứng

3 củ tỏi

2 quả ớt trái

1 nhánh gừng nhỏ

Bột năng

Rượu trắng

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn

Rau ăn kèm: dưa leo, xà lách, rau thơm

Cách làm mực trứng chiên giòn:

Sơ chế mực trứng, rửa mực sạch sẽ với nước muối loãng thêm ít gừng để khử mùi tanh

Gừng đập dập, tỏi băm nhỏ, ướp mực trứng với gừng và ½ tỏi băm nhỏ, chút hạt nêm, hạt tiêu và để khoảng 10-15 phút cho mực thấm.

Cho mực trứng đã ướp vào phần bột năng đã chuẩn bị và xóc đều để bột năng áo đều con mực

Đun sôi chảo dầu, thả mực vào chiên đến khi vàng đều

Cho ½ phần tỏi băm còn lại vào phi thơm, thêm vài lát ớt sắt, đường , chút nước vào đun sôi rồi thả mực vào đảo nhanh tay

Cách chế biến mực trứng chiên nước mắm

Mực trứng sơ chế sạch sẽ, rửa sạch để ráo nước và chiên trong chảo ngập dầu đến khi mực có mùi thơm và vàng đều

Cho vào cái bát con gồm nước mắm, đường, bột ngọt, ít lát ớt xắt và khuấy đều

Chảo chiên mực bạn lấy bớt dầu ra và cho tỏi băm vào phi thơm rồi trút mực trứng vào đảo đều và cuối cùng là nước mắm đã pha sẵn. Vặn lửa riu riu cho mực thấm đều nước mắm rồi tắt bếp.

Quý khách hàng có nhu cầu về các mặt hàng hải sản BẠCH TUỘC, MỰC NANG, MỰC TRỨNG, MỰC ỐNG, MỰC MỘT NẮNG…vui lòng liên hệ 24h Seafood để được tư vấn tận tình, chúng tôi luôn sẵn lòng chào đón quý khách.

==================================== CÔNG TY TNHH 24H SEAFOOD

* VPĐD: 111 Đào Duy Anh, p 9, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

* TS: Lô 48A, Cảng Cá Phan Thiết, TP Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận

* Website: 24hseafood.com

* Mail: info@24hseafood.com

* Fanpage: www.facebook.com/24hSeafood/

Mực Trứng Là Gì, 5 Cách Chế Biến Mực Trứng Với Các Món Ngon Mực Trứng Chiên Nước Mắm, Mực Trứng Hấp Sả Gừng / 2023

Mực trứng có thân màu cánh gián, còn được gọi là mực sữa. Các món ngon từ mực trứng với cách chế biến mực trứng đơn giản như mực trứng chiên nước mắm, mực trứng chiên giòn, mực trứng hấp gừng sả, mực trứng xào dứa cũng như cách sơ chế, chế biến mực trứng đông lạnh, mực trứng 1 nắng.

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

I. Mực trứng là gì, phân bổ ở đâu nhiều?

Mực trứng là một loại mực có thân màu cánh gián, còn được mọi người gọi bằng cái tên quen thuộc là mực sữa. Mực trứng được đánh giá là một trong những loại hải sản thơm ngon nhất, có giá trị về mặt dinh dưỡng cao, giúp ích cho sức khỏe của mọi người.

Trung bình, một con mực trứng chỉ dài 5-12cm, tuy nhiên, trong bụng chúng chứa đầy trứng, khi cắt đôi ra bạn sẽ thấy rất nhiều trứng bên trong.

Hiện nay, mực trứng chủ yếu phân bố ở vùng biển Nam Trung Bộ là nhiều nhất. Loại mực trứng này trong thân thể chứa toàn trứng và đến mùa sinh sản của nó, mọi người thường đánh bắt khá nhiều.

Mực trứng có vị ngọt, thịt săn chắc cùng kích thước nhỏ hoặc vừa, bên cạnh đó phần trứng bên trong của chúng cũng béo ngậy kích thích vị giác của mọi người, mực trứng có vị khá đặc biệt, tạo cảm giác ấn tượng cho bất cứ ai ăn lần đầu đều không thể quên được.

Thành phần trong mực trứng chủ yếu là protein cùng với một số chất dinh dưỡng khác đều có lợi cho cơ thể. Cứ 85g mực trứng có chứa: 90% đồng, 63% selen, 30% protein, 23% vitamin B2 cùng với hàng chục chất dinh dưỡng khác có tác dụng tốt cho sức khỏe.

II. Các món ngon từ mực trứng đơn giản dễ làm

Mực trứng có thể chế biến ra khá nhiều món khoái khẩu bởi nó có kích thước khá nhỏ, lại dễ ăn. Tuy nhiên, vị béo của trứng hòa vào mùi thơm đặc trưng của mực trứng sẽ không thể nào mất đi được trong quá trình chế biến các món ăn. Cùng Massageishealthy điểm qua các món ngon từ mực trứng nhé.

1. Cách chế biến mực trứng hấp sả

Một món ăn ngon mà bạn không thể nào bỏ qua khi nhắc đến mực trứng đó chính là mực hấp sả. Mùi thơm ngát từ sả và lá chanh cùng mùi thơm của mực,vị mực mềm ngon ngọt nếu kết hợp cùng một chén nước mắm gừng thì sẽ để lại một hương vị cực kỳ khó quên, ăn mãi không chán.

Nguyên liệu:

Mực trứng: 1kg

Lá chanh

1 muỗng canh nước mắm ngon

2 quả Ớt

Sả: 3 củ

1/2 củ gừng

1 muỗng cafe tỏi băm

1 muỗng cafe nước cốt chanh

2 muỗng cafe Nước sôi để nguội

1 muỗng cafe đường

Cách làm mực hấp sả gừng:

Cần chú ý chọn những loại mực tươi, không quá to, chỉ cần vừa phải là đủ. Rửa sạch mực và làm sạch bên trong, bỏ đi túi mực và để trong rổ cho ráo.

Sau khi rửa sạch sả, gừng và lá chanh thì để ráo. Đập dập sả, cắt nhỏ lá chanh, thái chỉ gừng.

Gừng, sả, lá chanh cho vào cái nồi hấp, sau đó đậy nắp lại, khi nước sôi lên, bạn sẽ nghe được mùi thơm ngào ngạt, khi đó, bạn cho mực vào và hấp 8 phút.

Bạn canh thời gian để tắt bếp tùy theo kích thước mực lớn hay nhỏ, mực sẽ mềm, chín tới và có vị ngọt và không bị dai.

Công thức pha nước mắm gừng, đầu tiên bạn chuẩn bị một cái chén nhỏ, băm nhỏ ớt ra, băm nhuyễn tỏi, sau đó cho đường vào, đun nước sôi và để nguội, cho nước cốt chanh vào, cuối cùng, cho nước mắm vào khuấy đều để đường tan và hòa quyện vào nhau là được.

Dùng một cái đĩa để đựng mực hấp gừng cùng chén mắm gừng vừa pha xong, thế là bạn đã có một thành phẩm ngon tuyệt, giúp cả nhà ngon miệng rồi.

Mùi thơm nhẹ nhàng của sả cùng lá chanh hòa cùng vị ngon ngọt của mực, kết hợp với vị nước mắm gừng sẽ tạo được sự sảng khoái cho cả nhà vào dịp cuối tuần, bạn có thể ăn món mực hấp sả này cùng rau và bánh tráng, sẽ rất tuyệt vời đấy!

2. Cách chế biến mực trứng chiên giòn

Một trong những món ăn ngon miệng được nhiều người yêu thích không thể không kể đến đó chính là mực trứng chiên giòn.

Bạn sẽ phải tẩm ướp một cách khéo léo những con mực căng tròn do bạn chọn lựa, bên cạnh đó, kết hợp với tỏi gừng làm món ăn thêm hấp dẫn… dậy mùi thơm xuất sắc, cộng với màu vàng óng ánh sau khi chiên xong sẽ khiến mọi người cực kỳ thèm thuồng khi chỉ mới nhìn thấy.

Nguyên liệu làm mực trứng chiên giòn:

Mực trứng: 500gr (Bạn nên chọn mực trứng loại ngon, to khoảng 2 ngón tay là tốt nhất)

Ớt: 2 quả

Tỏi: 3 củ

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Rượu trắng

Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường, bột năng

Cách làm mực trứng chiên giòn:

Tiến hành sơ chế mực, bạn bỏ đi túi mực, mắt mực cùng với răng và mai mực, sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Hoặc bạn ra chợ và mua những con mực được người ta làm sẵn và bày bán để tiết kiệm thời gian chế biến.

Gừng đập dập và băm nhỏ, sau đó trộn với một ít rượu trắng rồi cho vào bóp với mực để mùi tanh trong mực mất đi.

Bóc vỏ tỏi, sau đó đập dập, băm cho thật nhuyễn. Đem một phần tỏi ép lấy nước, phần còn lại để phi lên cho thơm.

Ép tỏi lấy nước, ướp mực khoảng 15-20 phút cùng với ½ thìa cafe hạt tiêu và 2 thìa cafe hạt nêm và để cho ngấm gia vị.

Dùng giấy thấm khô mực sau khi ướp xong trong khoảng 15-20 phút. Muốn mực khi chiên không bị bắn và bị cháy thì tuyệt đối đừng bỏ qua bước này nhé!

Sau khi đổ bột năng ra tô thì cho mực vào, xóc đều lên để bột có thể bám hoàn toàn vào mực. Mực sẽ giòn và thơm hơn khi bạn tiến hành công đoạn chiên.

Bạn đặt chảo lên bếp, trước khi đổ dầu vào bạn nên đun cho khô chảo (Bạn nên cho nhiều dầu vào để khi chiên có thể ngập mực).

Khi dầu sôi lên rồi, tiến hành rán mực cho vàng đều hai bên, sau đó thì vớt ra đĩa bỏ vào giấy cho thấm dầu, sẽ không bị ngấy khi ăn.

Sau khi dầu trong chảo đã nóng lên thì tiến hành cho tỏi đã băm nhuyễn vào và phi lên cho thơm. Đối với những ai muốn ăn cay thì có thể cho thêm ớt băm nhuyễn vào phi thơm lên cùng. Sau đó, bạn dùng 2 muỗng cà phê đường hòa tan với một ít nước đổ vào chảo và đun cho sôi lên.

Bước cuối là cho mực vào chảo, để mực có thể thấm vị thì bạn đảo cho đều tay trong khoảng 1 phút, sau đó tắt bếp.

Như vậy, công thức làm mực chiên giòn đã hoàn thành dưới bàn tay của bạn rồi đấy. Bây giờ bạn hãy chuẩn bị một cái đĩa to để trình bày món mực này ra cho gia đình thưởng thức, với vỏ ngoài giòn rụm cùng món mực dai dai bên trong sẽ khiến ai cũng nghiện khi ăn lần đầu tiên.

Tương ớt là một món nước chấm lý tưởng khi ăn chung với mực chiên giòn, chín vì thế bạn nên kết hợp để chúng ngon hơn nhé. Vị cay cay của tỏi ớt cùng với vị ngọt của đường hòa quyện với độ béo ngậy của món mực trứng sẽ kích thích vị giác cực độ.

Với món ăn tuyệt vời này, cả gia đình bạn sẽ vẫn thòm thèm khi ăn hết chúng, chúng còn hấp dẫn cả trẻ nhỏ nữa đấy. Hy vọng với cách chế biến mực trứng này, bạn có thể thực hiện thành công món mực chiên giòn này.

3. Cách làm mực trứng xào hành tây thơm ngon

Những chiều hè nóng nực sẽ được tô điểm bởi món mực trứng xào hành tây đầy màu sắc này, miếng hành tây trắng trắng cùng màu tim tím của củ hành, thêm vào đó là vài loại rau củ quả đặc sắc được xào chung với mực tạo nên hương vị ngon khó cưỡng, gia đình sẽ có một bữa cơm thú vị và đầy bất ngờ hơn.

Nguyên liệu làm mực xào hành tây:

Mực tươi: 500g

Hành tây: 1 củ hành tím, 1 củ hành trắng

Ớt sừng ít cay, cần tây, hành hoa, tỏi

Dầu ăn, gia vị, hạt nêm, hạt tiêu bắc.

Cách làm mực xào hành tây:

Khi chọn mực lưu ý chọn loại tươi ngon, không có mùi lạ, sau khi sơ chế thì có thể cắt miếng theo ý thích.

Nêm 1 thìa cà phê gia vị vào một nồi nước và đun cho sôi, sau đó, thả mực đã cắt miếng vào trần nhanh trong khoảng 30 giây cho mực đanh lại, ra bớt nước.

Sau khi mực được trần tái thì múc ra đĩa, ướp với 1/2 thìa hạt nêm và 1 thìa canh dầu ăn, đảo đều để mực ngấm gia vị sau khi để ráo, mực sẽ ít ra nước hơn vì có dầu ăn ướp trong mực, khi xào mực sẽ khô và quắn lại nhanh hơn.

Sau khi sơ chế sạch hành tây trắng cùng hành tím thì tiến hành cắt chúng ra, cắt miếng dọc theo củ, muốn hành tây chín đều thì tách hành tây theo lớp.

Sơ chế sạch cần tây cùng hành hoa, bạn có thể cắt khúc theo ý thích, nhưng lưu ý nên cắt khúc vừa ăn. Rau củ quả nên để riêng và ớt thì tiến hành cắt xéo.

Sau khi bóc vỏ tỏi thì tiến hành đập dập. Cho một thìa dầu ăn vào chảo, sau đó thì đặt chảo lên bếp và bật bếp lên, sau khi dầu nóng, thả phần tỏi đập dập vào chảo dầu phi thơm.

Khi bạn nghe mùi thơm từ tỏi, bạn tiến hành cho phần mực đã ướp bên trên vào chảo và xào lên, bật ngọn lửa to và xào nhanh tay cho mực chín tới, săn giòn và hơi xém, không bị chảy nước.

Sau khi thấy mực chín đều, bạn tiếp tục cho hành tây vào xào cùng đến khi nó chín tái.Trong khi xào thì bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn với gia đình mình là được.

Khi thấy hành tây đã chín tái, Các bạn thêm hành hoa vào, cần tây và ớt sừng vào xào cùng sao cho các nguyên liệu giữ được độ giòn và chín đều, xanh mướt màu xanh tự nhiên của rau củ. Muốn món mực xào hành tây dậy mùi thơm thì bạn nên cho một ít tiêu xay vào, sẽ cực kỳ ngon đấy!

Chuẩn bị một cái đĩa rộng, sau đó cho phần mực đã xào xong ra đĩa, món ăn sẽ giòn, ngon và hấp dẫn hơn khi ăn nóng.

Bạn sẽ cảm nhận được vị sần sật của từng miếng mực khi nhai, xen lẫn những miếng hành tây trắng tinh cùng với những miếng hành tím bắt mắt, những cọng hành hoa, cần tây xanh mướt và vài lát ớt sừng đỏ tươi làm tổng thể món ăn bắt mắt cực kỳ.

Mực xào hành tây thơm ngon khi ăn vào mùa hè sẽ cực kỳ tuyệt vời. Những món ăn từ biển với vị thơm ngon đặc trưng luôn được nhiều người yêu thích. Bữa cơm của gia đình bạn sẽ trở nên đầm ấm hơn khi xuất hiện món ăn này trong thực đơn của gia đình.

4. Cách xào mực trứng với dứa

Những miếng mực như những bông hoa nở xòe ra trên đĩa, cùng với màu chín vàng của từng miếng dứa, thêm vào vài cọng hành hoa hay cần tây xanh mướt, vài lát ớt sừng đỏ tươi góp phần làm cho món ngon từ mực trứng xào dứa trở nên bắt mắt và kích thích mọi người hơn.

Nguyên liệu làm mực xào dứa:

Mực tươi: 600g

Dứa chín vừa: 1 quả

Hành hoa, cần tây, ớt sừng loại ít cay, tỏi, gừng tươi

Gia vị, dầu ăn, hạt tiêu.

Cách làm mực xào dứa:

Để món ăn không bị chua quá thì bạn nên chọn những quả dứa chín vừa, tuy nhiên, bạn đừng nên chọn những quả dứa chín quá vì khi xào nó sẽ mềm nhũn ra và ngọt sệt.

Bạn nên nhờ người bán gọt giùm vỏ cho sạch sau khi mua, tiếp đến, bạn chỉ cần về rửa sơ lại với nước muối nhạt, cắt miếng mỏng vừa ăn sau khi để ráo nước.

Ớt sừng sau khi rửa sạch, bạn lọc hết hạt rồi cắt xéo. Sơ chế sạch hành hoa cùng cần tây, thái khúc khoảng 4cm là vừa.

Mực tươi sau khi đã sơ chế sạch thì thái miếng mỏng vừa ăn. Các bạn có thể cắt khoanh tròn và khía dọc 1 bên như hình bên dưới để khi xào chín mực sẽ nở ra như bông hoa, khá bắt mắt.

Chuẩn bị một nhánh gừng tươi, sau đó đập dập và thả vào nồi nước đun sôi. Tiếp đến, thả phần mực vào trần nhanh trong nước gừng sôi để khử bớt mùi tanh của mực, đồng thời giúp mực bớt nước. Để mực thật ráo nước sau khi cho mực trần ra ngoài.

Băm nhỏ tỏi sau khi đã bóc vỏ. Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo và đặt chảo lên bếp, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm.

Tỏi khi đã phi vàng rồi thì tiếp tục cho phần mực vừa chần lúc nãy vào, xào đều tay để mực chín, sau đó thì nêm một chút gia vị để mực đậm đà hơn. Để mực chín nhanh, hơi xém vàng và dậy mùi thơm thì xào với ngọn lửa to.

Phần mực sau khi xào chín thì cho ra đĩa, để riêng sang bên. Bạn dùng luôn chiếc chảo vừa xào mực, cho phần dứa vào và xào cho chín tới.

Tiếp tục đổ phần mực vào xào chung với dứa, trong quá trình xào bạn nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa miệng.

Cuối cùng, các bạn cho phần hành hoa, cần tây và ớt sừng vào đảo cho chín tái, có thể cho thêm chút tiêu vào để món ăn dậy mùi thơm, sau đó thì tắt bếp và bắc xuống.

Chuẩn bị một chiếc đĩa to, sau đó cho phần mực xào dứa ra đĩa, ăn cùng với cơm trắng hoặc thưởng thức cùng một cốc bia trong những ngày se lạnh sẽ cực kỳ lý tưởng đấy!

5. Cách làm mực trứng hấp gừng

Nguyên liệu:

500 g mực trứng.

100 g gừng.

20 g hành lá.

2 trái ớt sừng.

60 ml rượu trắng.

1 quả chanh.

Vài tép tỏi.

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường.

Cách làm món mực trứng hấp gừng:

Bước 1: Rửa sạch mực trứng và sơ chế nguyên liệu

Mực trứng: Khéo léo rút túi mực ra khỏi thân để chúng không bị vỡ ra. Rửa ngay với nước nếu lỡ túi mực bị vỡ trong quá trình sơ chế.

Dùng nước pha với rượu trắng rửa mực để khử mùi tanh, sau đó để ráo. Trên thân mực bạn có thể khía nhẹ vài đường để giúp cho mực thấm gia vị và nhanh chín hơn.

Loại bỏ phần lá úa và rễ của hành lá, sau đó, rửa sạch rồi cắt khúc 5cm. Cạo vỏ gừng cho thật sạch, sau đó thái chỉ. Thái lát ớt, sau đó cắt cuống.

Sử dụng hạt nêm, bột ngọt và nước mắm ướp mực, sau đó để yên trong khoảng 20 phút để mực ngấm gia vị.

Sau thời gian ướp mực, bạn hãy cho thêm gừng, ớt và hành lá đã sơ chế vào tô mực, trộn đều chúng lên.

Dùng một cái nồi sâu lòng nhằm hấp cách thủy mực, xếp mực vào một cái đĩa to và cho vào nồi hấp trong khoảng 10 phút. Không nên hấp quá lâu vì độ giòn và ngọt trong mực sẽ mất đi.

Bước 4: Chuẩn bị nước chấm cho món mực hấp hành gừng

Nước chấm là một thành phần quan trọng giúp cho món mực hấp hành gừng thêm phần ngon hơn. Giã nhuyễn hỗn hợp gồm gừng, tỏi và 2 thìa đường vào 1 chiếc cối.

Sau đó đổ ra 1 cái tô nhỏ, trộn thêm 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều lên rồi cho thêm một vài lát ớt vài nữa là hoàn thành phần nước chấm cực phẩm.

III. Cách chọn mực trứng tươi ngon béo ngậy

Mực trứng đương nhiên chúng ngon nhất là khi có nhiều trứng. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện hai loại mực trứng đó chính là mực trứng tươi cùng mực trứng đông lạnh. Hai loại mực trứng này nếu xét về độ ngon và việc chọn lựa mực trứng tươi ngon thì cũng rất khác nhau.

Từ tháng 2 đến tháng 5 là thời điểm mực trứng ngon, béo, chứa nhiều trứng và vào mùa sinh sản kéo dài. Chính vì thế việc chọn lựa mực trứng ngon chỉ diễn ra vào thời điểm này là thích hợp nhất, những tháng cuối thì mực trứng tươi sẽ gầy hơn và ít trứng hơn, ăn sẽ không còn ngon như những ngày vào mùa nữa.

Những con mực đầu vẫn còn dính liền vào thân, túi mực không bị dập là những con mực trứng ngon. Bạn sẽ thấy chúng không xuất hiện bợt da, vỏ không bị trầy xước và có màu óng ánh trên da. Bên cạnh đó, trên thân mực trứng còn có nhiều chấm nhỏ, mắt trong xanh chứ không phải màu đục.

Bạn dùng tay bóp vào thân mực trứng để nhận biết được con mực đó có nhiều trứng hay không, khi bạn thấy bụng mực căng lên và khi bóp trứng rơi ra đường đuôi thì chứng tỏ mực đó chứa nhiều trứng.

Mực trứng đông lạnh có ưu điểm là có thể bảo quản lâu hơn mực trứng tươi, tuy nhiên, nó lại không ngon bằng, có khá nhiều người thích ăn mực trứng tươi nhưng lại chọn mực trứng đông lạnh để chế biến cũng vì điều này.

Những con mực trứng có đầu còn dính vào thân là những con mực đông lạnh còn tươi, bạn nên chú ý điều này trong khâu lựa chọn.

Ngoài ra, bạn nên chọn những loại mực đông lạnh mới đây thay vì những loại mực đã được bảo quản lâu để có thể chế biến ngon hơn, bên cạnh đó, việc xem thời gian sản xuất trên bao bì cũng là khâu quan trọng không nên bỏ sót.

IV. Cách sơ chế, làm sạch mực trứng đúng cách

Mực trứng tươi là những con mực không có mùi, màu sắc sáng, tránh những con mực đã để lâu, râu mực phải còn dính chặt với thân, khi mua bạn nên lưu ý điều này.

Thả mực vào chậu nước rửa nhẹ nhàng sau khi mua mực đông lạnh từ kho về. Sau đó, dùng tay nắm chặt phần râu mực và kéo nhẹ râu mực ra khỏi thân.

Để kéo râu mực ra một cách dễ dàng hơn thì bạn nên dùng tay tách nhẹ nhàng lớp màng bám, tránh làm chúng bị trơn tuột hay đứt trong quá trình kéo.

Trong quá trình kéo phần râu mực, trứng mực cũng theo đó mà ra luôn. Phần túi mực, tuyến tiêu hóa của mực cũng ra luôn trong quá trình kéo.

Khi kéo, nếu túi mực bị vỡ, bạn có thể rửa ngay dưới vòi nước chảy, chứ không để rửa lượt sau, nếu để lượt sau thì phần túi mực sẽ làm mực và trứng bị đắng vì nó bám vào túi mực và cả trứng mực.

Tiếp đến, mọi người dùng tay kéo nhẹ phần xương sống màu trắng bên trong thân mực ra bên ngoài. bạn rửa sạch, cắt khoang, hoặc cắt miếng tùy vào món bánh chế biến sau khi lấy phần xương sống ra ngoài.

Bạn xẻ dọc mực, cạo sạch phần nhầy nhụa bên trong thân mực nếu bạn muốn cắt mực ra thành từng miếng.

Tiếp đến, dùng dao sắc bén cắt nhẹ một đường phần đầu mực thạo thành đường gờ giữa da với thịt mực. Một tay giữ phần thịt, một tay kéo phần da mực ra khỏi phần thịt. Bạn sẽ lột được phần da mực khi kéo theo cách đó.

Cũng như phần trứng mực, bạn làm sạch đầu mực bằng cách tương tự. Sau khi cắt đứt phần ruột mực ra khỏi đầu thì tiến hành xẻ đầu mực làm đôi, sau đó rửa sạch với nước.

Phần ruột mực sẽ được vứt đi sau khi lôi ra, bạn sẽ không sợ mực bị đắng khi loại bỏ túi mực và kéo bỏ sợi chỉ đen bên trong ruột mực ra và có thể sử dụng được ruột mực.

Khâu làm sạch đầu mực cùng túi mực đã xong. Bạn nên cắt rời và để ra riêng sau khi rút phần trứng cùng phần râu mực ra ngoài, bạn nên rửa nhẹ nhàng qua nước sạch, tránh rửa quá tay làm trứng mực nát ra.

V. Bảo quản mực trứng tươi ngon thế nào?

Việc bảo quản cũng là một việc quan trọng sau khâu chế biến mực trứng, điều này giúp bạn có thể chế biến món ăn ngon hơn và giữ được mực trong thời gian lâu hơn.

Đối với mực trứng tươi: thời gian ăn ngon nhất là khi mua về và sử dụng ngay, bạn nên rửa sạch sau đó để ráo nước nếu bạn có ý định để lâu.

Tránh việc mực bốc mùi tanh thì bạn nên cho mực vào một cái khay hoặc vào đĩa rồi dùng túi ni lông bọc lại mấy lớp, rồi cho vào tủ lạnh ngăn đá để bảo quản.

Đối với mực trứng đông lạnh: Muốn chất lượng được đảm bảo thì tốt nhất bạn nên chọn siêu thị để mua hoặc bạn có thể tự tay làm đông chúng tại nhà. Đối với những ai chưa dùng ngay khi mua về thì nên cho mực trứng vào ngăn đá ngay lập tức, nếu không sẽ làm hỏng mực.

VI. Cách phân biệt cách loại mực biển

Một món ăn ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng hơn phụ thuộc vào khâu chế biến và tìm mua của bạn như thế nào. Các bạn không nên xem thường việc phân biệt các loại mực vì nó vô cùng quan trọng.

Được xem là loại mực biển ngon nhất nhì trong họ hàng nhà mực. Tùy thuộc vào sở thích ăn mực nhỏ hay mực lớn của bạn mà chọn kích thước mực trứng sao cho phù hợp.

Thân hình mực ống ở dạng thon dài, có phần đuôi nhọn hơn phần đuôi của mực lá. Mắt của mực ống to và trong suốt, mực ống có 8 râu và 2 xúc tu dài.

Lựa chọn mực tươi ngon: Là mực có mắt sáng, râu cứng, đầu dính liền với thân, thân mực vẫn còn nhấp nháy mi nơ. Những con mực đã chuyển sang màu xanh ngà, rơi đầu và mềm nhũn thì tuyệt đối bạn không nên chọn.

Đây cũng là loại mực được xem là ngon nhất trong các loại mực. Khác với mực ống, mực lá có thân hình dài hơi bầu ở phần đuôi, kéo dài dọc theo thân tới tận đuôi là 2 vây hình bầu dục, phần da dưới bụng mực lá có đốm hồng đen, da trên của mực có màu hơi sẫm đen

Sở dĩ mực lá được nhiều người ưa chuộng để chế biến ra nhiều món ăn ngon vì nó có độ ngọt đậm đà và độ dai giòn vừa phải hơn các loại mực khác.

Mực Trứng là loại mực có hình dài nhìn giống như mực ống. bên trong bụng có trứng mực, trong mực trứng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, thịt thơm ngon và có độ ngọt tự nhiên, kích thước nhỏ hoặc vừa, được cho là một trong những loại hải sản ngon nhất và tốt cho sức khỏe con người.

Mực trứng được chia làm nhiều loại như mực ống trứng hay mực ghim trứng. Tỉ lệ mực ghim trứng thường ít hơn mực ống trứng. Mực ghim trứng ngay khi còn sống đã sở hữu màu đỏ, tuy nhiên, mực ống trứng lại có màu sắc nhìn sơ qua giống mực ống hay mực sữa.

Mực sữa còn được nhiều người gọi là mực cơm. Vì loại này mực có nhiều mi nơ nhấp nháy liên tục khi còn tươi sống lúc mới đánh bắt lên nên mọi người dân vùng biển khi đánh bắt nó lên thường ngày còn hay gọi nó là mực nháy.

Kích thước của mực sữa con nhỏ cỡ ngón tay cái, khi còn sống chúng nhấp nháy đầy màu sắc, là một món ăn bổ dưỡng chứa đầy chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Mực sữa tươi dễ chế biến các món ăn như hấp, nướng, xào, chiên mắm, ram mặn ngọt,..

Đây là loại mực thường được chế biến sạch khi đưa lên bờ, xẻ dọc và phơi khô một nắng, giá trị của loại mực này cực kỳ cao, cao hơn giá những loại mực tươi thông thường.

Các quán nhậu thường chọn mực một nắng để làm một món ăn trong thực đơn của dân nhậu, đây là món khoái khẩu của các đấng mày râu vì nó dẻo và thơm khi nướng lên.

Bạn có thể chế biến mực một nắng bằng cách nướng mọi, nướng muối ớt sẽ đem lại cảm giác ngon miệng bất tận vì chúng không quá khô, giữ được độ dẻo vừa phải.

Bài viết trên đã giúp bạn biết được tất tần tật mọi thông tin về mực trứng cũng như những món ăn được chế biến từ chúng, các bạn có cảm thấy thích thú không?

Massageishealthy hi vọng các bạn có được những công thức chế biến món mực trứng cực kỳ ngon và hấp dẫn, thay đổi khẩu vị cho gia đình ngày cuối tuần. Chúc các bạn có thể thành công khi áp dụng nhé!

Một Số Cách Chế Biến Món Ngon Từ Mực Trứng / 2023

Mực trứng hay còn được gọi là mực sữa, mực cơm, loại mực này có thân màu đỏ cánh gián, mỗi con chỉ dài khoảng 5 – 12cm, bên trong chứa toàn trứng. Mực trứng thường có nhiều từ Tết cho đến tháng 2 – 5 âm lịch.

Mực trứng là một trong những loại hải sản thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Các món ngon với mực trứng có thể kể đến như mực hấp, mực chiên giòn, mực rim nước mắm…

2. Cách sơ chế mực trứng đúng cách

Sơ chế mực trứng đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng để chế biến các món ăn ngon như mực hấp, trứng mực xào nấm, trứng mực chiên… Một số lưu ý khi sơ chế mực như sau:

– Khi mua mực trứng về bạn hãy thả mực trứng vào chậu nước. Sau đó, rửa từng con với nước sạch, nắm râu mực kéo ra thật nhẹ. Lưu ý, mực trứng mềm và mỏng, bạn không nên rửa quá mạnh tay.

– Khi kéo râu của mực bạn phải chú ý nhẹ nhàng bởi sẽ làm tuyến tiêu hóa và mật cũng đi theo. Nếu không cẩn thận làm vỡ túi mật, bạn hãy rửa mực với nước sạch nhiều lần. Sau đó bỏ xương sống, bạn chỉ cần kéo phần xương màu trắng ra khỏi mực.

– Dùng dao nhẹ nhàng cắt mực thành các khoanh hay các miếng dựa theo món ăn định làm. Bạn hãy thực hiện cắt nhẹ phần bụng của mực.

– Tiếp theo, bạn giữ chặt phần thịt sau đó hãy kéo phần da ra khỏi phần thịt của mực. Chú ý làm thật nhẹ nhàng để tạo sự thẩm mỹ cho món ăn.

3. Một số cách chế biến món ngon từ mực trứng

Mực hấp gừng là một món ngon từ mực trứng

– Mực trứng: Bạn cẩn thận rút túi mực ra khỏi thân để chúng không bị vỡ ra. Nếu túi mực bị vỡ thì hãy rửa ngay với nước. Rửa ngay với nước nếu lỡ túi mực bị vỡ trong quá trình sơ chế.

– Sau đó, bạn dùng nước pha với rượu trắng rửa mực để khử mùi tanh rồi để ráo. Trên thân mực bạn có thể khía nhẹ vài đường để mực thấm gia vị và nhanh chín hơn.

– Tiếp theo, bạn sơ chế các nguyên liệu còn lại: Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc 5cm. Gừng cạo sạch vỏ rồi thái chỉ. Ớt bỏ cuống và thái lát.

Để món ăn đậm vị, trước khi hấp bạn nên ướp mực với hạt nêm, bột ngọt và nước mắm trong khoảng 20 phút.

– Sau khi ướp mực, bạn hãy cho thêm gừng, ớt và hành lá đã sơ chế vào tô mực rồi trộn đều.

– Bạn đặt nồi lên bếp cho mực vào hấp trong khoảng 10 phút. Lưu ý, không nên hấp quá lâu vì sẽ làm mất độ giòn và ngọt trong mực.

Đầu tiên, bạn giã nhuyễn hỗn hợp gồm gừng, tỏi và 2 thìa đường vào 1 chiếc cối. Sau đó đổ ra 1 cái tô nhỏ, trộn thêm 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều lên rồi cho thêm một vài lát ớt vài nữa là hoàn thành phần nước chấm.

0,5kg mực trứng.

Tỏi, ớt, gừng, bột năng.

Xà lách, dưa chuột, rau thơm ăn kèm.

Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu, dầu ăn.

Mực chiên giòn – một món ngon từ mực trứng

– Đầu tiên, bạn lấy bỏ túi mực rồi rửa sạch với nước muối loãng có pha chút gừng để làm bớt tanh. Gừng đập dập, tỏi băm nhỏ.

– Tiếp theo, bạn ướp mực cùng gừng, tỏi băm nhỏ, thêm chút hạt nêm, hạt tiêu khoảng 10 – 15 phút cho ngấm.

– Đổ bột năng vào mực, xóc cho bột bao quanh đều các con mực.

– Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun sôi dầu, thả mực vào chiên đến khi vàng đều, dậy mùi thơm, vớt mực ra.

Cho tỏi băm vào chảo phi thơm, thêm mấy lát ớt, đường và một chút nước vào đun sôi. Cho mực đã chiên vào và đảo nhanh tay khoảng 1 phút cho ngấm đều là xong.

Mực rim nước mắm – món ngon từ mực trứng

– Đầu tiên, bạn làm sạch mực trứng và bỏ túi mực. Sau đó, dùng nước muối loãng hoặc rượu trắng rửa mực để khử bớt mùi tanh. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi chỉ.

– Tiếp theo, bạn cho một chút nước mắm, hạt nêm, tỏi và ớt băm nhuyễn vào ướp với mực trong khoảng 20 phút.

– Bạn cho 1.5 muỗng mắm nước, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng canh nước sôi cùng với gừng đã thái sợi chỉ vào tô khuấy đều lên để làm nước mắm rim.

– Cho 2 muôi canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho mực sữa đã ướp vào chiên sơ rồi vớt ra để vào giấy thấm dầu.

– Sau khi chiên mực xong bạn cho vào nồi rồi đổ nước mắm rim cùng 1 muôi canh dầu ăn vào rim nhỏ lửa đến khi mực có màu vàng đều là được.