Top 17 # Cách Chế Biến Ốc Biển / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Chế Biến Ốc Biển Đơn Giản Thơm Ngon Ai Cũng Thích / 2023

Cách chế biến ốc biển ngon hơn khi khâu sơ chế nguyên liệu được đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Ốc biển sau khi mua về các bạn cần chà sạch vỏ ốc, để loại bỏ những bụi bẩn và rong rêu.

Sau khi làm sạch phần vỏ ốc thì các bạn ngâm ốc trong nước gạo cùng với vài lát ớt. Như vậy sẽ giúp ốc tiết chất nhầy, cát nhanh hơn. Thời gian ngâm ốc trong nước gạo khoảng 3 tiếng là đảm bảo độ sạch và an toàn. Việc làm này giúp món ăn ngon hơn và đặc biệt là không bị sạn.

1. Làm món ốc biển luộc

Bước 2: Khi nồi ốc luộc đã sôi, các bạn mở vung đảo qua một lượt. Kiểm tra xem miệng ốc đã được mở hết chưa. Nếu các bạn thấy miệng ốc được bong hết thì tắt bếp. Tránh đun sôi lâu quá khiến ốc bị đứt ruột, tóp thịt.

Luộc ốc đã là quan trọng rồi, nhưng yếu tố quyết định trong món ăn này chính là phần nước chấm. Nước chấm chiếm 70% đến phần đánh giá độ ngon của món ốc luộc.

Trước tiên các bạn cắt sả thành từng lát mỏng, thái chỉ lá chanh, ớt băm nhỏ. Cho vào bát những gia vị này cùng chút đường, nước mắm và thêm một chút nước cốt từ tỏi.

Sau cùng các bạn vắt thêm quả quất xanh bỏ hạt vào nữa. Vậy là bát nước chấm ốc luộc đã xong. Các bạn đổ ốc ra đĩa và thưởng thức.

2. Món ốc biển xào thơm ngon hấp dẫn

Gia vị chính của món ăn này gồm có: tỏi bóc vỏ xay nhuyễn, gừng tươi cạo vỏ đập dập, ớt bỏ hạt băm nhỏ và thêm chút mùi tàu thái nhỏ.

Bước 1: Ban đầu các bạn cần luộc chín ốc với sả, lá chanh và vài lát gừng để ốc có hương vị thơm ngon. Các bạn nhớ luộc ốc chín tới, tránh đun sôi lâu quá dẫn đến ốc bị teo thịt giảm độ béo ngậy của món ăn.

Bước 2: Ốc đã chín thì các bạn đổ ra rổ cho ráo nước. Tiếp đến, chúng ta bắt tay vào làm phần nước sốt. Đặt chảo lên bếp đun cho đến khi dầu trong chảo nóng lên thì cho tỏi và ớt đã chuẩn bị sẵn vào phi. Khi thấy mùi thơm thì cho nước sốt cà chua và chút sa tế vào xào cùng.

Bước 3: Phần nước sốt sôi thì các bạn cho thêm ít đường để nước sốt được sánh. Sau đó cho ốc vào xào cùng, đảo đều tay khoảng 15 phút cho ốc ngấm gia vị nước sốt.

Cách Chế Biến Sứa Biển / 2023

ngày càng phổ biến và thường dùng trong các món ăn hằng ngày. Sứa biển còn có tác dụng chữa bệnh, xem thêm Tác dụng của sứa biển.

Sau đây NẮNG GIÓ xin giới thiệu cách chế biến 14 món thường dùng của sứa biển.

– 100g sứa, 100g tôm, 100g thịt ba chỉ

– Cà rốt, hành tây, dưa chuột, ớt, kiệu chua, rau cần, giấm, tỏi đường, nước cốt chanh, nước mắm.

– Ngó sen rửa sạch cắt khúc. Củ sen bào vỏ thái mỏng, 1 củ cà rốt gọt vỏ thái sợi. Hành tây bóc vỏ thái mỏng. Dưa chuột bỏ ruột thái miếng, ớt thái sợi, kiệu chua thái mỏng. Rau cần nhặt rửa sạch cắt khúc.

– Ngâm ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây với giấm, đường.

– Sứa rửa sạch, trần nước sôi, thái sợi. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi, rút chỉ đen. Thịt luộc chín, thái mỏng.

– Làm nước trộn: Pha hai thìa xúp cốt nước chanh, 1 thìa xúp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê tỏi băm , 1 thìa cà phê ớt băm.

– Đổ nước trộn vào ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, kiệu trộn đều rồi cho tôm, thịt, sứa, rau cần vào trộn sau cùng.

– 200gr sứa, 200gr tôm, 200gr mực, 200gr nghêu, 2 quả trứng gà, 4 quả cà chua, 1 thìa súp hành tỏi băm, 4 thìa súp dầu ăn, 2 thìa súp hạt nêm, 1 kg bún tươi, hành, mùi, xà lách xoăn, hoa chuối, rau bạc hà, mùi tàu, khế, chuối xanh.

– Rau sống làm sạch. Hành mùi thái nhỏ. Cà chua rửa sạch thái hạt lựu.

– Sứa thái miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước ấm pha ít muối. Tôm rửa sạch. Mực rửa sạch, khứa mắc võng, thái miếng vừa ăn. Nghêu ngâm nước cho nhả sạch cát, luộc chín, tách lấy thịt.

– Trứng gà cho vào chén đánh bông.

– Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho cà chua vào xào chín. Cho tiếp hải sản vào, thêm 1,5 lít nước sôi, nêm hạt nêm vừa ăn. Đổ trứng vào từ từ khuấy đều nhẹ tay tạo vân mây.

– Gắp bún ra bát, xếp rau sống và sứa lên trên, chan nước hải sản vào, rắc hành mùi thái nhỏ lên trên. Dùng nóng, ăn kèm với ớt sa tế.

Mách nhỏ: Khi xào hải sản chín không nên đổ nước lạnh vào nấu cho sôi lại mà phải dùng nước sôi để hải sản không bị xác và mất chất ngọt.

– 200g sứa muối, thái sợi, xả nước nhiều lần cho hết chất mặn; 150g ức gà (hoặc thịt heo lạc) luộc xé sợi; 50g chả lụa, thái sợi; 20g đậu phộng rang; 200g dưa leo, cắt khúc, dùng dao lạng tròn, cuộn lại, thái mỏng; 100g cà rốt đã thái sợi; 100g củ cải trắng thái sợi; rau mùi ngò; húng cây; chanh; đường; ớt thái sợi và nước mắm chua ngọt.

– Trộn sứa, chả lụa, thịt gà (hoặc heo), dưa chuột, cà rốt, củ cái trắng, húng, mùi, ớt sợi, nước mắm chua ngọt, đậu phộng rang. Cho ra đĩa bỏ mùi ngò rau thơm lên trên. Dùng với nước mắm chanh ớt và bánh phồng tôm

– 2 trái dưa chuột, 2 củ cà rốt

– 3 cây mì căn, 100 gr đậu phộng rang

– 100 gr mè, 2 miếng đậu hũ chiên

– Dưa chuột và cà rốt: xắt nhỏ như cọng giá, trụng sơ nước sôi, vắt ráo. Mì căn : xé nhỏ, chiên vàng. Mè và đậu phộng: rang vàng, giả nhỏ. Đậu hũ chiên: xắt nhỏ như cọng gía. Trộn chung các thứ lại nêm 1 muỗng cà fê đường, 1 tí nước tương, vắt chanh và bỏ ít ớt vào. Nêm vừa chua chua ngọt ngọt là được. Cho gỏi vào dĩa, rãi đậu phộng, mè, ngò lên mặt.

– Sứa cắt sợi, xả nước lạnh nhiều cho hết mặn. Chần nước sôi, vớt ra để ráo nước. Dưa leo bỏ hột cắt mỏng. Tỏi tây tước sợi. Pha nước mắm chua ngọt, trộn tất cả hỗn hợp trên.

– Ngâm sứa vào nước, một giờ sau rửa sạch cát sạn, chần qua nước sôi có gừng, để ráo thấm khô, cắt miếng 3×6 cm. Tôm luộc chín bóc lấy nõn.

– Thịt ướp nước mắm, đường, rán chín thái bằng 1/3 miếng sứa.

– Gừng, dưa chuột thái tương đương với thịt bóp muối vắt ráo, ngâm vào dấm đường. Hành tươi chần qua nước sôi, cắt riêng củ, chẻ mỏng.

– Lấy thịt, tôm, hành, gừng, dưa chuột mỗi thứ một miếng với một nhánh mùi để vào miếng sứa cuốn tròn lại, quấn dọc hành bên ngoài. Bày vào đĩa, ăn nguội. Chấm nước mắm, chanh, ớt cà cuống.

– 200g sứa, 4 con cá rô lớn, 4 trái cà chua, 400g bánh đa sợi nhỏ khô, 1 thìa cà phê bột nghệ, 2 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm ngon, 1 thìa súp hành tím thái lát, 4 thìa súp dầu ăn. Rau ăn kèm: Bù ngót, thìa là, cần nước trụng, cải cúc trụng.

– Sứa thái miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước ấm pha ít muối nhạt. Cá rô đánh vẩy làm sạch, cho cá vào nồi nước sôi nêm ít nước mắm, luộc chín. Vớt ra để nguội, tách lấy thịt, cho xương và đầu cá vào lại nồi hầm cho ra nước ngọt, lọc lấy nước dùng, nêm hạt nêm vừa ăn. Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho ớt bột và bột nghệ vào trộn đều, cho tiếp cá vào xào, nêm ít hạt nêm, để lửa nhỏ cho cá thấm gia vị. Cà chua rửa sạch cắt hạt lựu, phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào sệt, nêm hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Nấu sôi lại nước dùng. Trụng bánh đa xếp vào tô, cho sứa, cá rô và các loại rau ăn kèm vào, chan nước lèo lên trên, dùng nóng, nêm thêm ít ớt sa tế.

– Nấm vị cua trụng qua nước sôi cho chín rồi vớt ra để ráo.

– Sứa sơ chế thật sạch và thái miếng vừa ăn.

– Cà rốt gọt vỏ thái sợi, dưa leo rửa sạch, ngâm qua nước muối, để nguyên vỏ để thái sợi. Rau ngò rửa sạch qua nước muối và để ráo nước. Đậu phộng rang chín tẩy vỏ để sang một bên.

– Cho tất cả nguyên liệu (trừ đậu phộng) vào một tô lớn rồi trộn đều với dấm, đường, xì dầu và ớt bột để khoảng 5 phút cho hỗn hợp ngấm gia vị là dùng được. Món gỏi này ngon hay không phụ thuộc nhiều vào định lượng gia vị sao cho không chua quá cũng không mặn, ngọt quá và phải giữ được độ giòn của các nguyên liệu chính.

Thưởng thức: Món chấm cùng nước mắm chua ngọt và ăn kèm với lá đinh lăng.

– 1 trứng vịt tráng mỏng, thái sợi.

– 400 g dưa leo, cắt khúc, dùng dao lạng tròn, cuộn lại, thái mỏng.

– Rau mùi, húng cây, chanh, đường.

– Ớt thái sợi. lá chanh thái sợi

– Chắt bỏ hết nước trong gói sứa đóng sẵn

– Trộn Chả lụa, thịt gà, trứng, dưa chuột, cà rốt, củ cái trắng, húng, mùi, ớt sợi, lá chanh thái sợi, nước mắm chua ngọt, vừng rang.

– Sau đó trộn đều hai hỗn hợp trên.

– Cà rốt, hành tây, dưa chuột, ớt, kiệu chua, rau cần, giấm, tỏi đường, nước cốt chanh, nước mắm.

– Ngó sen rửa sạch cắt khúc. Củ sen bào vỏ thái mỏng, 1 củ cà rốt gọt vỏ thái sợi. Hành tây bóc vỏ thái mỏng. Dưa chuột bỏ ruột thái miếng, ớt thái sợi, kiệu chua thái mỏng. Rau cần nhặt rửa sạch cắt khúc.

– Ngâm ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây với giấm, đường.

– Chắt bỏ hết nước trong gói sứa. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi, rút chỉ đen. Thịt luộc chín, thái mỏng.

– Làm nước trộn: Pha hai thìa xúp cốt nước chanh, 1 thìa xúp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê tỏi băm , 1 thìa cà phê ớt băm.

Đổ nước trộn vào ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, kiệu trộn đều rồi cho tôm, thịt, sứa, rau cần, lạc rang vào trộn sau cùng. Dọn ra đĩa, dùng ngay.

– Mũ Sứa, sứa chân, hoặc sứa phay : 300 g.

– Chắt bỏ hết nước trong gói sứa

– Thịt bò thái mỏng. Tẩm ướp gia vị , gừng, tỏi cho thịt bò.

– Phi tỏi cho thơm sau đó cho thị bò vào đảo chín tái. Cho Hành tây, tỏi tây, cần tây, sứa vào đảo đều cho rau chín tái.

– Bỏ ra đĩa, giắc lên trên một chút hồ tiêu bắc cho thơm.

Lưu ý: Sau khi cho Sứa vào không nên đảo quá kỹ sứa sẽ bị ngót.

-Tôm bóc vỏ chừa đuôi xẻ đường giữa

-Cá filet (cá gì cũng được miễn ngon dùng ăn lẩu được) cắt lát mỏng

-Nghêu (ăn món lẩu này không có nghêu là mất ngon) hấp sơ cho há miệng mở nghêu ra xếp chung quanh đĩa seafood

-2 bắp chuối, tách bắp chuối ra, cắt cọng dọc theo sớ vừa gắp, rửa sơ lại để ráo.

-Rau ngổ cắt nhỏ như nấu canh chua

Nước lẩu: Đầu cá hoặc có thể dùng gà dai nấu lấy nước lẩu, cái nước soup lẩu sẽ ngon ngọt thơm hơn .

– Sứa mua về sả sạch nhiều lần cho hết muối, vớt ra để ráo.

– Dùng gà dai nấu broth, nêm nếm gia vị dạng như canh, sau đó vớt gà ra bỏ bắp chuối vào nấu thêm khoảng 10-15 phút nữa. Nếu ăn liền thì mình sẽ nêm nếm luôn before đổ broth nay vào lẩu? còn không thì để đó khi nào ăn thì tủrn bếp nấu cho sôi rồi nêm nếm.

– Cách nêm nồi broth lẩu này cũng không khó, vị nó cũng giống canh chua thôi. But cái nước lèo phải mặn mà , vị ngọt nhiều chút, vị chua thanh của me quả dầm ra.

– Phi chút tỏi cho thơm, thắng với chút ớt màu để tạo màu đỏ đẹp cho nồi lẩu luôn. Món lẩu này ăn hơi cay cay mới ngon. Khi cho broth ra nồi lẩu rồi thì mới cho rau om vào, lẩu này cho nhiều rau om sẽ ngon.

– Ớt, chanh, đường, muối, tỏi, hành khô, lạc, rau kinh giới, rau thơm.

– Sứa muối rửa sạch, hành tây, cà rốt thái chỉ, rau kinh giới, rau thơm cắt khúc. Tỏi, ớt băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.

– Pha nước Salad: Lấy 1 muôi nước cốt chanh, 1,5 muôi đường, chút muối quấy đều rồi cho tỏi, ớt đã băm nhỏ vào quấy đều.

Cho toàn bộ nguyên liệu vào trộn đều trình bầy ra đĩa là được.

– 2 quả ớt sừng, loại không cay lắm

– Hoa chuối tách lớp ngoài bỏ đi. Bào mỏng, ngâm nước chanh pha loãng cho chuối khỏi bị thâm. Rửa sạch, vớt ra, để ráo nước.

– Pha nước mắm ớt chua ngọt (Lấy 1 muôi nước cốt chanh, 1,5 muôi đường, chút nước mắm quấy đều rồi cho tỏi, ớt đã băm nhỏ vào quấy đều), 1 nửa trộn đều bắp chuối, để khoảng 10 phút cho ngấm, nửa nước mắm còn lại để khi nào ăn nộm thì chấm thêm.

Cho toàn bộ nguyên liệu vào trộn đều trình bầy ra đĩa là được.

– Cho món nộm ra đĩa hoặc ra miếng hoa chuối, trang trí ớt tỉa hoa, rau răm, kinh giới cắt nhỏ. Có thể rắc thêm lạc rang lên nộm.

Cách Chế Biến Món Bún Ốc? / 2023

Bún ốc là món ngon của đất Hà thành. Bớt chút thời gian, bạn có thể tự nấu món này tại nhà vào ngày nghỉ cuối tuần.

Nguyên liệu – 300 g xương heo – 2 kg ốc nhồi béo – Hành tím, me chín, ớt tươi, giấm bỗng – Cà chua, rau thơm – Gia vị, muối vừa đủ. – Chuẩn bị ít nước dùng xương heo (hầm 300g xương heo với 2,5 lít nước + 100g hành tây + 2 muỗng cà phê muối, hầm lấy non 2 lít nước dùng, lược qua rây, vớt bỏ xác xương, hành). Chuẩn bị ít hành tím cắt lát mỏng phi vàng; hành lá cắt nhỏ; 150g me chín nấu với 1/3 lít nước cho tan, lược lấy nước chua. Ớt tươi băm nhuyễn, xào chín với ít dầu, nêm vào ít nước me cho hỗn hợp có vị chua ngọt nhẹ.

– Làm ốc Lấy nước vo gạo vừa đủ ngâm lượng ốc muốn làm, ngâm ốc qua 12 giờ cho ốc nhả sạch đất bùn vớt ra rửa sạch lại, chặt bỏ trôn ốc, cạy miệng, moi lấy nạc, gỡ bỏ mày ốc, nặn bỏ phần ruột phân… Cho muối bọt vào ốc, nhồi nhẹ tay, xả lại nhiều lần nước lạnh qua một cái rổ thưa cho nạc ốc thật sạch nhớt, để ráo.

– Trộn ướp khoảng 500g nạc ốc với:

2 muỗng xúp nghệ tươi giã nhỏ (hoặc 1 muỗng xúp bột nghệ khô) + 1 muỗng xúp nước mắm ngon + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng xúp gừng non băm + 2 muỗng xúp mỡ nước (món ăn sẽ đậm đà hơn là dùng dầu ăn) + 1 – 2 muỗng giấm bỗng hoặc giấm nuôi (gia giảm theo khẩu vị), để qua 20 phút, phi thơm 3 muỗng xúp dầu hoặc mỡ nước với 1/2 muỗng xúp hành tỏi băm, cho ốc vào xào nhanh tay ốc mau chín, đừng xào lâu ốc sẽ dai.

– Làm nước dùng giấm chua với cà chua: 500g cà chua chín, rửa sạch, ngắt cuống, chẻ dọc làm 8. Làm nóng 2 – 3 muỗng xúp mỡ nước hoặc dầu, cho cà chua vào xào chín mềm, châm nước dùng vào sấp mặt hỗn hợp, nêm lại với nước me, muối đường tùy khẩu vị nhưng phải có vị chua nhiều… Nấu nhỏ lửa cho mềm cà, cho vào ít hành lá cắt nhuyễn. Giữ nóng nước giấm trên bếp. – Chuẩn bị bún tươi, rau thơm các loại như tía tô, húng cay, húng lủi, kinh giới, mùi gai… Nước mắm nguyên chất cho thêm chút gừng băm, chanh hoặc tùy ý pha loãng theo khẩu vị riêng, nêm cay bằng ớt xào chua.

– Trình bày món ăn: Chia bún vào tô, cho ốc và nước xào vào, chan nước giấm cà chua, rắc hành phi, hành mùi cắt nhỏ vào, cho lên mặt ít ớt xào chua. Ăn kèm rau thơm, tùy ý nêm với nước mắm pha hoặc không. Nếu thích dọn kèm một chén ốc xào, chấm nước mắm gừng chua pha loãng để ăn thêm.

( Sưu tầm )

Cách Chế Biến Món Cua Biển / 2023

Nguyên liệu

– Một cua to ( khoảng 800 – 1 kg)

– 150ml bia

– 1 củ hành tây nhỏ

– 1 nhánh gừng

– 2 cây sả ( tùy thích)

– 1 quả ớt ( tùy thích)

– Hành lá

– Rau mùi, cà chua để trang trí

Cách làm:

– Sơ chế rau thơm

– Hành tây bỏ vỏ, bổ múi cau nhỏ nhỏ.

– Gừng bỏ vỏ, thái con chì.

– Sả đập dập, ớt bỏ hạt cắt nhỏ.

– Hành lá rửa sạch cắt khúc

Có thể dùng thêm rau mùi và cà chua để trang trí nếu thích. Rau mùi rửa sạch, để ráo nước. Cà chua tỉa hoa trông cho nó đẹp mắt

Lật con cua lên, dùng dao gậy phần yếm cua lên, dưới yếm đó là phần ức cua, có một cái lỗ bé bé. Dùng mũi nhọn của kéo, hoặc bất kì vật gì sắc nhọn đâm vào, đó chính là đâm vào tim của cua. Nó sẽ co càng, chân, giãy giụa một lúc rồi tê liệt, lịm hẳn. Bằng cách này thì bất kể hấp hay luộc cua kiểu gì cũng không bị gãy chân, càng nào cả

Lúc này hãy dùng bàn chải cọ sạch chân, càng, mai cua dưới vòi nước chảy.

Cách hấp cua

Chuẩn bị một xoong to đủ rộng để cho vừa con cua. Cua sau khi được rửa sạch, cho vào xoong, rắc hành tây, gừng, sả, hành, ớt vào.

Tiếp theo là đổ bia lên mình cua. Cho lên bếp đun cho sôi, rồi hạ bếp về mức trung bình. Cho cua được hấp chín phần trên bằng hơi bia đến khi phần mai cua và cả con cua chuyển sang màu cam đẹp tuyệt rồi thì chín rồi đó (trong khoảng 10 -15 phút) – Tùy cua to hay nhỏ.

Xếp cua ra đĩa, đổ vài thìa nước bia trong xoong lên mình cua cho khỏi khô và trang trí hoa hoét cho bắt mắt tý

Cách chọn cua biển

Cua biển có nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là cua gạch và cua thịt. Bí quyết để có thể chọn được những con cua chất lượng 2 loại này được cụ thể như sau:

Đối với cua thịt: Hãy chọn những con có lớp da giữa khuỷu và càng cua có màu hồng sậm hoặc hồng đỏ và bóng trơn. Thông thường những con này sẽ có rất nhiều thịt và vừa mới được bắt. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng tay để thử độ chắc của yếm. Nếu yếm càng chắc thì thịt cua càng chắc còn không thì ngược lại.

Đối với cua gạch: Tương tự như cách chọn cua thịt, bạn cũng dùng tay bóp vào yếm để thử độ chắc. Hãy chọn những con càng chắc càng tốt. Ngoài ra, để mua được những con cua chắc thịt thì bạn cũng có cách khác là dựa vào màu thân cua. Con nào có màu vàng phèn tức là thịt sẽ rất chắc.