Cách Chế Biến Ốc Núi Ninh Bình

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Ốc Núi Ninh Bình Cực Ngon, Đơn Giản
  • Cách Luộc Ốc Núi Ninh Bình Đơn Giản Mà Ngon
  • “ăn No” Tại 7 Địa Chỉ Ăn Ốc Núi Ninh Bình Ngon Chuẩn Vị
  • 5 Bước Cách Làm Ốc Nhảy Hấp Sả Đơn Giản Nhất
  • 5 Bước Cách Làm Ốc Nhảy Xào Sả Ớt Đơn Giản Nhất
  • Cách chế biến ốc núi đặc sản cực ngon. Nếu như trước kia ít người biết đến món ốc núi thì giờ đây ốc núi đã trở thành lựa chọn của rất nhiều người, nhất là dân nhậu. Có lẽ chính cái vị ngọt thanh, chút hương lá rừng lạ lạ đã kéo người ta đến với món ốc núi.

    Loài ốc này cực hiếm vì chúng chỉ sống trong các hang đá, phải đến mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 mới bò ra tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Ốc núi có ở hầu hết các nơi tỉnh Ninh Bình nhưng tập trung nhiều là ở các dãy núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô và Nho Quan, Hoa Lư. Ốc núi rất khó phát hiện, người ta thường phải dậy từ sáng sớm khi ốc bò ra khỏi hang kiếm ăn mới tìm mà bắt được. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả hết, trộn gỏi hành tây…đều rất hấp dẫn.

    Món ốc xào sả ớt cay thơm, đậm đà hương vị. Ăn chơi hoặc nhắm rượu đều ngon

    Những gì bạn cần

    Ốc vặn, ốc đá hoặc ốc mít 1 kg Nước mắm 2 thìa Đường 1 thìa 1/2 thìa bột ngọt 2 thìa dầu ăn 3 cây sả tươi, bào mỏng 1 củ gừng rửa sạch băm nhỏ 5 quả ớt tươi băm nhỏ hoặc ớt bột

    Hướng dẫn:

    1. Ốc ngâm nước có ớt cho nhả sạch bùn và nhớt. Xát rửa ốc cho sạch.

    2. Đun nóng dầu ăn, cho ít gừng, ớt và sả vào phi thơm.

    3. Cho ốc vào đảo nhanh tay, nêm các loại gia vị nước mắm, đường, ớt, bột ngọt, nêm nếm cho vừa ăn.

    4. Để lửa to xào ốc gần chín thì cho nốt chỗ gừng, sả bào vào. Ốc chín tắt bếp.

    5. Cho ra đĩa, ăn nóng.

    Đến Ninh Bình không khó để tìm mua một ít ốc núi về ăn thử. Bạn có thể đến các chợ ở thị xã Tam Điệp, Yên Mô. Ốc ở đây được bán rất nhiều, nhưng một chú ý là bạn chỉ có thể tìm mua được chúng sau những trận mưa rào. Nếu muốn thưởng thức ngay từ các bếp ăn Ninh Bình bạn có thể vào bất cứ nhà hàng nào ở đây để gọi món ốc núi…

    Món ốc xào sả ớt cay thơm, đậm đà hương vị. Ăn chơi hoặc nhắm rượu đều ngon

    Những gì bạn cần

    1. Ốc ngâm nước có ớt cho nhả sạch bùn và nhớt. Xát rửa ốc cho sạch.

    2. Đun nóng dầu ăn, cho ít gừng, ớt và sả vào phi thơm.

    3. Cho ốc vào đảo nhanh tay, nêm các loại gia vị nước mắm, đường, ớt, bột ngọt, nêm nếm cho vừa ăn.4. Để lửa to xào ốc gần chín thì cho nốt chỗ gừng, sả bào vào. Ốc chín tắt bếp.5. Cho ra đĩa, ăn nóng.

    Ốc lựa con còn sống, rửa sơ, ngâm nước vo gạo khoảng 8 tiếng (tốt nhất nên ngâm qua đêm) để ốc nhả hết cặn bã, đất cát. Vớt ốc ra xả sạch bằng nước lạnh, để ráo bớt nước.

    Cho ốc vào nồi, đổ nước hèm (ngon nhất khi sử dụng hèm mới nấu rượu nếp xong). Bắc nồi ốc lên bếp, nấu sôi chừng 5 phút, khi ốc bung mày là được.

    Chú ý không đổ quá nhiều nước hèm, vì ốc cũng sẽ ra một chút nước khi luộc. Món này dùng nóng, chấm nước mắm chanh tỏi ớt.

    Ốc để chế biến món này thường là ốc lác, nhưng cũng có thể thay đổi bằng ốc bươu, nên chọn loại ốc nhỏ. Ốc luộc hèm có mùi vị rất riêng, nước hèm giúp thịt ốc ngọt hơn so với cách luộc thông thường. Nước chấm ốc luộc cũng đa dạng, tùy sở thích nhiều nơi, thực khách vẫn thích chấm mắm gừng hoặc nước chấm pha chế từ cơm mẻ, sả ớt và một ít muối.

    Ốc bươu chọn con còn sống, to vừa. Rửa sạch ốc, cho vào thau nước có 1,2 trái ớt đỏ đập giập, ngâm khoảng 2-3 giờ cho ốc nhả nhớt. Gừng, tỏi băm vắt lấy nước cốt, pha với nước mắm, thêm chút đường, tiêu, trộn đều. Ốc vớt ra, tách mày ốc, cho hỗn hợp nước mắm vào ốc, ướp khoảng 15-20 phút cho thấm. Nướng ốc trên lửa than hồng. Trở ốc cho chín đều và dậy mùi thơm là ăn được. Dùng nóng với nước mắm gừng và rau răm.

    Ốc bươu chọn loại vừa ăn, mua về rửa sạch, ngâm trong nước lạnh có vài quả ớt đập giập chừng 2-3 giờ. Vớt ốc ra rửa lại thật sạch vì sẽ sử dụng lại phần nước luộc ốc. Cho ốc vào nồi, đổ nước xâm xấp, bắc lên bếp. Chờ sôi khoảng 5 phút, khi mày ốc tách khỏi vỏ thì nhắc xuống. Đổ ốc ra rổ, giữ lại phần nước luộc, lược sạch cát và vỏ ốc, để riêng. Dùng tăm nhọn hoặc kim khều lấy thịt ốc (chỉ lấy phần đầu). Nếu ốc lớn, chẻ làm đôi để dễ ngấm gia vị và nấu nhanh mềm.

    Phi thơm hành tỏi, hạ lửa thật nhỏ, cho chút mắm tôm vào quậy đều, tắt bếp. Đổ hỗn hợp trên vào ướp ốc, thêm sả bào, ớt bằm, mẻ, chút bột nêm, bột nghệ, trộn đều. Để ít nhất 30 phút cho thấm. Thịt ba chỉ xắt nhỏ, xào với chút tỏi phi thơm, thêm chút bột nghệ cho thịt có màu vàng đẹp. Ướp thịt với chút mắm tôm, sả bào, ớt bằm, mẻ, bột nêm. Tàu hủ xắt miếng chừng 0,5cm x 2,5cm hoặc xắt quân cờ, chiên vàng. Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc chừng 3cm, chẻ dọc. Ngâm với nước có pha muối hoặc giấm gạo để chuối không bị thâm. Xào chuối sơ với chút tỏi, nêm bột nêm, chút bột nghệ.

    Đổ nước ốc luộc vào nồi, cho tiếp thịt và chuối vào nấu. Nêm gia vị và giấm bỗng để có độ chua theo với khẩu vị. Cho tàu hủ vào sau cùng. Chờ đến khi thịt, chuối mềm, tàu hủ thấm gia vị là được. Xào ốc cho thơm. Xào trên lửa lớn để thịt ốc được giòn. Đổ ốc vào nồi, rắc thêm là tía tô, hành lá xắt nhỏ. Dùng nóng với bún hoặc cơm, ăn kèm nước mắm ớt.

    Ốc rửa sạch, ngâm trong nước có vài trái ớt đập giập cho nhả hết nhớt. Sả cắt khúc, ớt đập hơi giập. Ốc rửa thật sạch với nước lạnh, để ráo. Lót một lớp lá chanh dưới đáy nồi, đổ ốc và sả ớt vào nồi, trộn đều cho sả và ớt nằm lẫn với ốc. Đổ chút nước, cho thêm ít bột nêm vào nồi. Bắc lên bếp, chờ nước sôi khảng 5 phút, khi mày ốc đã rơi hết ra khỏi vỏ là ốc đã chín. Đổ ốc ra đĩa sâu lòng hoặc tô lớn.

    Dùng nóng, chấm nước mắm gừng chanh tỏi ớt. Lưu ý nước mắm chấm ốc phải pha thật sánh, không quá loãng, vị ngọt mặn đậm. Sử dụng hành, tỏi, gừng xay để pha nước mắm cho các nguyên liệu quyện vào nhau.

    Chọn ốc to, rửa sạch, ngâm nước vo gạo qua đêm. Vớt ốc ra rửa sạch, bỏ vào nồi luộc chín. Dùng tăm nhọn hoặc kim lể phần đầu ốc. Muốn món ốc nhồi thịt ngon, nên rửa đầu ốc với chút giấm có hòa nước muối, để thật ráo. Xắt đầu ốc thành từng lát mỏng, ướp với chút tiêu, hành tím xay nhuyễn, bột nêm, để ít nhất 30 phút cho thấm.

    Phần vỏ ốc đem luộc lại, rửa sạch, vẩy cho ráo nước. Nấm hương ngâm nước ấm có pha chút muối cho nở, rửa sạch, vắt ráo, xắt chỉ. Trộn giò sống, ốc, nấm, hành, gừng, tỏi bằm, chút dầu ăn, chút nước mắm. Đặt một lá gừng ngang miệng vỏ ốc, cho nhân lên lá gừng, ấn sâu vào vỏ ốc, đặt lại mày ốc lên trên.

    Thiên nhiên vốn khá ưu đãi khi ban tặng cho Ninh Bình thêm một món ăn đặc sản – một thứ đặc sản hiếm, lại sống ở trên núi, đó là ốc.

    Ốc núi có ở hầu hết các nơi ở Ninh Bình, nhưng nhiều nhất ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan.

    Vài ba năm trở lại đây, khi người ta đã chán ngấy những món ăn nhiều mỡ thì ở Ninh Bình ốc núi đã trở thành món ăn đặc sản. Song có lẽ chính cái vị ngọt thanh, chút hương lá rừng lạ lạ đã kéo người ta đến với món ốc núi.

    Đây là loài ốc cực hiếm vì chúng chỉ sinh sống trong các hang hốc đá, rất khó phát hiện. Vào mùa mưa, ốc mới bò ra kiếm ăn và sinh sản. Khi những cơn mưa trút hạt cũng là mùa săn ốc núi bắt đầu nhộn nhịp. Buổi sáng, ốc núi mò ra khỏi hang đi ăn lá rừng, nên đây là thời điểm thích hợp nhất để bắt.

    Ốc núi có ở hầu hết các nơi ở Ninh Bình, nhưng nhiều nhất ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Chúng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày.

    Ốc núi khác ốc đồng ở chỗ thức ăn chính của ốc này là những loại cây cỏ mọc hoang trên núi trong đó có cả những cây thuốc quý. Vì vậy khi sơ chế ốc núi người ta thường không ngâm kỹ để ốc mửa ra như các loại ốc khác mà chỉ rửa sơ qua vì cho rằng trong người con ốc mang nhiều vị thuốc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi… Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Ăn ốc núi nên ăn cả con không bỏ ruột, khi ăn nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, thơm mùi thuốc Bắc. Ốc núi có thể làm nhiều món như nướng, xào me, xào tỏi, xào sa tế, hấp gừng, luộc sả, xào sả ớt, luộc trộn gỏi với củ hành tây…

    Ốc núi Ninh Bình là món ăn nổi tiếng được chế biến từ ruột con ốc núi, là món ăn đơn giản chấm với nước mắm gia vị sẽ tạo cảm giác thơm ngon lạ kì.

    Đến Ninh Bình không khó để tìm mua một ít ốc núi về ăn thử. Bạn có thể đến các chợ ở thị xã Tam Điệp, Yên Mô. Ốc ở đây được bán rất nhiều, nhưng một chú ý là bạn chỉ có thể tìm mua được chúng sau những trận mưa rào. Nếu muốn thưởng thức ngay từ các bếp ăn Ninh Bình bạn có thể vào bất cứ nhà hàng nào ở đây để gọi món ốc núi…

    Không giống những loại ốc khác, ốc núi Mai Châu cư trú ngay tại những khe núi, bờ đất. Thức ăn chủ yếu của ốc núi này là các loại thảo mộc tự nhiên. Theo người dân bản địa, ốc núi có thể bắt và sử dụng quanh năm nhưng ngon nhất là vào khoảng tháng 6, tháng 7 dương lịch hàng năm vì mùa hè là thời điểm con ốc tích tụ trong cơ thể nhiều loại dưỡng chất nhất để chuẩn bị cho một mùa sinh sản mới.

    Trên đường khám phá Mai Châu, nếu chịu khó quan sát thì du khách có thể thấy những mẹt ốc ở ven đường được người dân địa phương bán với giá từ 40 – 50 nghìn đồng/kg.

    Ốc núi sau khi bắt về sẽ được đem ngâm trong nước để ốc nhả hết đất. Muốn ốc nhanh sạch, người ta có thể cho thêm chút dấm gạo và vài lát ớt tươi cắt mỏng. Sau đó, ốc sẽ được đánh kỹ bằng bàn chải và rửa sạch dưới vòi nước. Có nhiều cách chế biến song món ốc hấp bia được ưa chuộng hơn cả vì theo người sành ăn, món này sẽ giúp ốc núi “giữ được hương vị núi rừng vốn có”.

    Nồi hấp được lót phía dưới lót 5 – 7 nhánh sả đập dập, sau đó ốc đã rửa sạch sẽ được xếp đều lên trên lẫn với lá chanh tươi và một ít sả. Theo kinh nghiệm, để hấp 2 kg ốc núi thì sẽ cần khoảng 200 ml bia.

    Do ốc núi Mai Châu khá to nên thời gian hấp thường kéo dài khoảng 20 phút. Khi đó, ốc sẽ vừa chín tới, không dai quá mà thịt ốc vẫn giữ được vị ngọt. Quá trình hấp cũng chính là thời gian để người dùng pha chế nước chấm ốc. Có thể nói, với những nguyên liệu sẵn có như gừng, tỏi tía, chanh tươi, ớt chỉ thiên, sả thái lát mỏng, lá chanh thái nhỏ… Nước chấm là một phần không thể thiếu, là yếu tố rất quan trọng góp phần làm nên vị ngon của món ốc hấp bia. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận rõ vị thơm, ngọt, béo ngậy của ốc núi cùng vị chua, cay đặc trưng của nước chấm.

    Nếu có dịp đặt chân tới Mai Châu, ngoài việc dừng chân thưởng thức ốc núi hấp bia, du khách có thể mua về làm quà cho người thân với nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, xào. Chị Phạm Như Quỳnh, cán bộ Ngân hàng TMCP Liên Việt Hòa Bình chia sẻ bên nồi ốc núi hấp bia còn nóng hổi: “Đã nhiều lần đến Mai Châu, ốc núi hấp bia là một trong những đặc sản mà em cùng bạn bè thích ăn nhất”.

    CÁC MẸ ƠI EM NGHIỆN MĂM MÓN ỐC NÚI HAY CÒN GỌI LÀ ỐC THUỐC NÀY LẮM, BÂY GIỜ ĐANG VÀO MÙA, NHẰM THỎA MÃN CƠN THÈM CỦA MÌNH ĐỒNG THỜI MUỐN GIỚI THIỆU ĐẾN CÁC MẸ MÓN ĂN NGON BỔ RẺ NÀY ĐÂY Ạ . ​

    Ốc này thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày. Thức ăn chính của ốc này là những loại cây cỏ mọc hoang trên núi trong đó có cả những cây thuốc quý. Vì vậy khi sơ chế ốc núi người ta thường không ngâm kỹ để ốc mửa ra như các loại ốc khác mà chỉ rửa sơ qua vì cho rằng trong người con ốc mang nhiều vị thuốc. ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi… Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Ăn ốc núi nên ăn cả con không bỏ ruột, khi ăn nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, thơm mùi thuốc Bắc. ​

    Con ốc khều ra quệt qua tí nước chấm bỏ vào miệng thấy cay cay đầu lưỡi, ốc chạm vào răng lại thấy dòn dòn, vị ngọt mát lan dần xuống cuống họng. Cái ngon ngọt, mát dòn của ốc đá là thế, không tanh nhưng có vị hăng, thơm của lá rừng. Ăn ốc núi nên nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, vị thơm độc đáo. Và cũng chỉ ăn theo kiểu thưởng thức, không nên vì ngon, lạ mà háo hức “ăn lấy no” như nhiều món khác.Món này ở đây là đặc sản đấy. ​

    Ốc này rất giòn và được ruột, nên các mẹ có thể làm thành nhiều món:​

    Xin cảm ơn mẹ Tittom rất cầu kỳ làm 3 món và em xin bản quyền post luôn lên đây thành công thức hướng dẫn các mẹ làm nha!​

    Originally Posted by tittom

    Quả là thú vị! Đc chị Hải An giới thiệu chị mới biết đến món ốc này. Lúc nhận ốc cảm nhận ban đầu là đẹp – nhìn vỏ như ốc biển ý. Đến lúc về bỏ ra ngâm rửa, ốc bò lồm ngồm, lại còn có 2 sợi râu trên đầu như ốc sên nữa chứ – cảm giác là hãi hãi, ghê ghê. Đc chủ top hướng dẫn là hấp nhưng theo suy luận của c ốc to mà hấp ăn sẽ nhạt. Quyết định là nướng muối ớt & xào me.​

    1. Ốc nướng muối ớt

    Giã muối hạt & ớt (dùng ớt xanh – loại ớt Đà Nẵng sẽ ngon hơn)​

    Nướng trong vòng 30 phút hoặc đến khi muối khô, ốc ko ra nước​

    Ốc chín lấy ra dùng nóng, chấm với muối tiêu chanh ớt​

    2. Ốc xào me

    Tỏi, gừng giã nhỏ. Cho tỏi, gừng, gia vị, tương ớt, me, đường vào chảo, thêm chút nước vào đun sôi​

    Trút ốc vào, đảo đều​

    Công đoạn này các bạn nhớ dàn ốc sao cho sốt ngập vào miệng ốc thì ốc sẽ ngấm đều & đậm đà,​

    Cuối cùng cho sả & lá chanh vào, đảo đều rồi bắc ra dùng nóng​

    Chúc các mẹ ngon miệng! Cảm ơn chủ top vì 1 món ăn ngon, lạ miệng! ​

    Món ốc hấp:

    + Pha hỗn hợp nước mắm, chút đường, chút cơm mẻ hoặc bỗng r*** ( nếu có còn ko cũng không sao),ớt hoặc tương ớt: mỗi kgs ốc tầm nửa bát con hỗn hợp này là được.​

    + đun sôi 5 phút đồng thời đảo qua mấy lần​

    + chấm ốc với nước hấp ốc hoặc với gói nước chấm đi kèm.​

    Mời các mẹ thưởng thức, rất ngon đấy ạ!​

    2- Món nem ốc ( cho 4-5 người ăn):

    + Nguyên liệu: 200g thịt ốc; 100g thịt nạc vai; 1/2 củ cà rốt; 4 tai mộc nhĩ ngâm nở; 1/2 củ hành tây.​

    3 cọng hành lá; 1 xấp bánh tráng cuốn chả giò; 2 thìa cà phê bột nêm; Tiêu; Dầu ăn.​

    + cách làm: Thịt ốc băm nhỏ vừa. Thịt nạc vai xay. Thái nhỏ mộc nhĩ. Cà rốt thái hạt lựu nhỏ. Hành tây và hành lá thái nhỏ.​

    Cho ốc, thịt, cà rốt, hành tây, hành lá và mộc nhĩ vào tô. Nêm bột nêm và tiêu.​

    Trải bánh tráng ra đĩa, cho ít nhân vào giữa, cuốn đều tay giống như cuốn nem. Chiên vàng giòn trong chảo nhiều dầu, vớt ra.​

    Măm măm: Dọn kèm với rau sống, nước mắm pha chua ngọt. Dùng nóng( có thể măm với bún cũng rất ngon)​

    3-Chả ốc lá lốt( cho 4-5 người ăn):

    + nguyên liệu: 1/2kg ốc; 100g thịt nạc vai; 3 tai mộc nhĩ; 1 xấp lá lốt; Bột nêm; Tiêu; Nước mắm; lá chanh thái nhuyễn.​

    + cách làm:Luộc ốc vừa chín tới, lấy thịt ốc thái nhuyễn. Thịt nạc vai xay. Ngâm nở mộc nhĩ,, bỏ chân thái nhuyễn.​

    Trộn đều ốc với thịt nạc xay, mộc nhĩ, lá chanh. Nêm bột nêm, nước mắm và tiêu cho vừa ăn.​

    Trải lá lốt ra đĩa, cho một ít nhân vào giữa, cuộn tròn lại, dùng tăm hoặc que tre nhỏ xiên qua để giữ cho cuốn chả không bị bung ra. Rán hoặc nướng trên lửa than đến khi vừa chín.​

    Măm măm: dùng nóng với nước mắm pha chua ngọt.​

    Ui em ơi, ốc xào me cũng đơn giản lắm.

    Feedback về ốc của bạn đây:

    – Giao hàng: Đúng giờ dù công ty mình rẩt xa

    – Đồ kèm theo: rất chuyên nghiệp và tiện dụng. Mình không cần mua thêm gì. Lại còn tặng 2 quả trứng, bé nhà mình đòi chén luôn

    – Ốc: To hơn tưởng tượng; rất ngon; lạ; tiếp khách cũng rất đẹp mắt vì con ốc khá đẹp và to

    Mình chia sẻ cách chế biến:

    – Mặc dù sạch hơn ốc gạo nhưng vẫn nên ngâm rửa vài lần cho nhả hết nhớt – Có thể hấp bia như bạn thucphamsachtf hướng dẫn. Nhưng mình “luộc mắm” kiểu Hải Phòng thì thấy đậm đà và ngon ngọt hơn, các bạn có thể làm như sau:

    + Lót sả gừng lá chanh đáy nồi

    + Xếp ốc lên trên

    + Sử dụng 1 túi nước mắm bạn thucphamsachtf pha sắn thêm đường, nước mắm, tương ớt (nếu ăn cay) rồi tưới lên các con ốc

    + Cho 1 lượt sả, lá chanh lên

    + Đun sôi 5 phút

    Các bạn sẽ thấy mùi thơm rất đặc biệt. Ăn rất ngon đấy.

    Originally Posted by me Meogia

    Ốc giòn và béo, nhà mình cũng ăn cả ruột, he he.

    Originally Posted by kunlovekun

    ốc ngon. tèn ten , 2vc chén hết bay ​

    Originally Posted by vuanhc

    Hôm qua 2 mẹ con nhà mình chén hết 1kg ốc và 2 quả trứng khuyến mãi!

    Ốc ngon

    thanks bạn!

    Originally Posted by Me Hai An

    Ốc ăn lạ, ngon, giòn và to nữa … lại còn đầy đủ cả gia vị hấp, nước chấm…. chu đáo quá. Mà khều ốc này dễ nhỉ, ra cả đầu cả đuôi, cái miệng ốc cứ như cái vòng í, trông lạ mà hay hay. Mà ốc khỏe dã man, chắc do quen leo trèo núi đá nên cho vào chậu rửa một lát đã thấy tò tò bò lên miệng chậu rồi. Hôm qua cả nhà chị ăn đều tấm tắc khen ngon đấy …. Tặng em đĩa ốc này: Ah hôm qua chị cũng cho thêm tí đương quy vào hấp nữa, cho gia vị hấp bên dưới nồi, rồi rót ít bia HN vào nữa… cho ốc vào cùng lá chanh, gừng … và đun lên… Thơm lựng luôn ! Tối qua nhà chị ăn bún đuôi bò… chị nhể vài con cho vào bát bún …hehehe ăn ngon lắm:

    Originally Posted by be’ nhi

    hehe hôm qua em lấy ốc rồi tối qua về làm như cách chị dạy ý .hehe tuyệt cú mèo chị ạ .ốc này nhìn như mấy con ốc biển ý chị nhỉ .hehe ăn mà đã cả mồm .hehe thanks chị đã cho mọi người 1 món ăn ngon mà bổ ,rẻ nữa .hihi tặng chị nè

    Originally Posted by lam_vanthuy

    Hehe, em đi qua chém gió tí chứ không mua đâu chủ top ạ, vì giờ trong tủ e có tận 2kg mẹ chồng em gửi lên. Ốc này ngon, ăn không tanh tí nào, có thể các mẹ nhìn cảm quan thì ghê vì giống ốc sên thôi, mẹ chồng em cũng bảo là thuốc nên tuy em vẫn kiêng cua, ốc mà em đã chén bình thường. Đặc biệt là em cho Bông bông nhà em ăn bột nấu ốc đấy ạ, em rửa sạch đất cát, không ngâm tẩm gì hết, cho vào nồi hấp chín, khều ra, bỏ phần lưỡi ốc mẹ ăn còn băm nhuyễn phần ruột ốc để nấu bột. Phần ruột rất tốt vì ốc này ăn rong rêu thuốc trên núi, các em bé ăn ốc này các cụ bảo là phòng cam ạ, nên mẹ chồng em gửi vội lên cho vịt trời nhà em ăn dần. Giờ 1 tuần em cho nàng ăn 3 bữa!

    Originally Posted by nghaihapt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Những Món Ngon Từ Đặc Sản Ốc Núi Ninh Bình
  • Rửa Ốc Sên Rồi Nướng Ăn, Cô Gái Khiến Dân Tình Hãi Hùng, Nhưng Hóa Ra Đây Là Món Ngon Nhức Nhối Nếu Biết Làm Đúng Cách
  • Cách Làm Món Ốc Hương Xào Trứng Muối Chuẩn Nhà Hàng
  • Cách Làm Món Ốc Hương Xào Trứng Muối
  • Các Món Ăn Từ Ốc Bươu Vàng Ngon
  • Ốc Núi Tây Ninh Ăn Ở Đâu Ngon? 5 Món Ốc Núi Tây Ninh Nhất Định Phải Thử

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Miền Trung: Ốc Nón
  • Cách Chế Biến Ốc Nón 01/2021
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Núi Ngon
  • Cách Làm Món Ốc Nhồi Hấp Mẻ Nóng Hổi Cho Chiều Mưa
  • 15+ Món Ngon Từ Ốc Dễ Làm
  • Ốc núi là một món ăn đặc sản cực đặc biệt ở vùng đất Tây Ninh, thậm chí loại ốc này chỉ có mặt ở một vài tỉnh thành của Việt Nam như Tây Ninh hay Ninh Bình. Điều đặc biệt của loại ốc này chính là chúng thường sống trên núi và khi chế biến không cần phải ngâm ớt hay sả mà chỉ cần đem rửa sạch là ốc đã tự nhả hết đất cát rồi. Khi ăn ốc có vị dai dai và hương thơm của các loại thảo dược, ngon miệng vô cùng.

    Địa chỉ: Số 16, Hẻm 37, Nguyễn Văn Linh, Trường Tây, Hòa Thành, Tây Ninh (cách chợ Long Hoa 2km về hướng xã Long Thành Bắc)

    Bàu Sen Quán là một nhà hàng bình dân cực nổi tiếng không chỉ thu hút khách du lịch mà ngay cả những người dân địa phương cũng thường xuyên lựa chọn Bàu Sen làm địa điểm ăn uống và thưởng thức những món ăn ngon. Ghé tới Bàu Sen nhất định bạn phải thưởng thức món ốc núi được chế biến theo đúng kiểu truyền thống.

    Thêm một địa chỉ ăn ốc núi Tây Ninh cực ngon cho bạn tham khảo chính là quán ăn Cây Phượng. Mặc dù chỉ là một quán ăn bình dân, không quá sang trọng thế nhưng nơi đây vẫn luôn thu hút nhiều thực khách ghé tới. Điểm cộng của quán ăn này chính là nằm trên đường di chuyển từ thành phố Tây Ninh đến núi Bà Đen cũng như các địa điểm du lịch khác chính vì vậy vào những ngày cuối tuần hay mùa cao điểm du lịch quán Cây Phượng thường rất đông khách đó!

    Ngay từ tên gọi cũng giúp bạn hình dung ra không gian cũng như những món ăn được phục vụ ở đây rồi đúng không nào? Những món ăn được phục vụ tại quán thì cực kỳ đa dạng từ lẩu mắm, cá lóc nướng trui, cá lóc kho tộ, ếch, rắn lươn… và chắc chắn sẽ không thể thiếu sót món ốc núi Tây Ninh đặc biệt rồi.

    Ngoài ốc núi còn có rất nhiều món đặc sản Tây Ninh khác để bạn khám phá và thưởng thức. Du lịch Tây Ninh không chỉ chiêm ngưỡng cảnh đẹp và khám phá cuộc sống mà trải nghiệm nền ẩm thực phong phú và đa dạng cũng rất thú vị đó!

    5 món ốc núi Tây Ninh nhất định phải thử

    Có lẽ đây là một món ăn truyền thống, cực kì dễ ăn mà chắc chắn ai ai cũng sẽ thấy thích thú với món ốc hấp gừng xả. Ốc sau khi được rửa sạch đem hấp cách thủy cùng với gừng, sả, lá chanh chính vì vậy mà chúng có mùi hương rất thơm của sả xen lẫn chút cay nồng của gừng, đánh tan vị tanh của hải sản nhưng không hề làm mất đi vị ngọt và đậm đà của thịt ốc.

    Người dân Tây Ninh vốn rất ưa chuộng những món ăn cay chính vì vậy mà chắc chắn nhắc đến ốc núi Tây Ninh sẽ không thể thiếu món ốc xào sa tế rồi. Đặc biệt, nếu như được thưởng thức món ăn này vào những ngày mưa mát mẻ thì quả thực không còn gì hợp lý hơn.

    Mặc dù không phải là một món ăn truyền thống của Tây Ninh thế nhưng ốc nướng nước mắm lại là một món được nhiều người yêu thích, nhất là với những dân mê nhậu. Ốc sau khi tách bỏ mày, đem đổ vào bên trong nước mắm được pha từ tỏi, ớt, xả và gừng, giấm sau đó đem nướng trên bếp than. Cảm giác khi cảm nhận được độ xèo xèo bên trong mình ốc chắc chắn bạn sẽ phải thòm thèm lắm đó!

    Ốc núi Tây Ninh xào dừa gây ấn tượng với du khách nhờ vị béo ngậy thơm ngon của nước dừa hòa quyện cùng với vị ngọt đậm đà của thịt ốc khiến bạn khó có thể cưỡng lại được, nhất là với những ai vốn rất yêu thích món ăn đặc biệt này.

    Những điều đặc biệt về ốc núi ở Tây Ninh

    Mặc dù là một loài ốc thế nhưng chúng lại không sinh sống ở dưới sông hay ao hồ như những loài ốc khác. Vào mùa mưa, người dân lại kéo nhau lên núi Bà Đen thì tìm loại ốc núi sống trong các hang núi và kẽ đá về để chế biến thành những món ăn hấp dẫn khác nhau. Ốc núi có hình dáng to ở phần đầu và nhỏ, dẹp dần ở phía sau. Nếu như thoạt nhìn thì nhiều người sẽ thấy giống với ốc Bưu thế nhưng khi thưởng thức thịt của ốc núi Tây Ninh lại có vị dai dai, ngọt ngọt và thanh mát vô cùng.

    Không chỉ là một món ăn đặc sản nổi tiếng của mảnh đất Tây Ninh mà ốc núi còn được biết đến là một thảo dược có tác dụng chữa bệnh và rất có lợi cho sức khỏe của mỗi người. Vì sinh sống trong các hang núi chính vì vậy mà thức ăn chủ yếu của chúng là rong rêu và các loài lá cây thuốc được trồng trên núi Bà Đen. Đặc biệt nhất có thể kể đến như lá Nàng Hai với công dụng tuyệt vời như chữa nhức mỏi, đau khớp, thống phong rất tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Bước Cách Làm Ốc Nhảy Xào Sa Tế Đơn Giản Nhất
  • 5 Bước Cách Làm Ốc Nhảy Xào Sả Ớt Đơn Giản Nhất
  • 5 Bước Cách Làm Ốc Nhảy Hấp Sả Đơn Giản Nhất
  • “ăn No” Tại 7 Địa Chỉ Ăn Ốc Núi Ninh Bình Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Luộc Ốc Núi Ninh Bình Đơn Giản Mà Ngon
  • Cách Chế Biến Ốc Núi Ninh Bình Cực Ngon, Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Luộc Ốc Núi Ninh Bình Đơn Giản Mà Ngon
  • “ăn No” Tại 7 Địa Chỉ Ăn Ốc Núi Ninh Bình Ngon Chuẩn Vị
  • 5 Bước Cách Làm Ốc Nhảy Hấp Sả Đơn Giản Nhất
  • 5 Bước Cách Làm Ốc Nhảy Xào Sả Ớt Đơn Giản Nhất
  • 5 Bước Cách Làm Ốc Nhảy Xào Sa Tế Đơn Giản Nhất
  • Ốc núi Ninh Bình là món ăn ưa thích của du khách trong những năm gần đây. Đến Ninh Bình, không khó để bạn mua những những con ốc núi đúng chuẩn. Tuy nhiên, mua xong rồi thì sao? Đây là lúc chúng ta cần chế biến những chú ốc núi sống thành những món ăn thơm ngon. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, Phượt Ninh Bình sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến ốc núi Ninh Bình thành những món ăn hấp dẫn.

    Thông thường khi nhắc đến ốc, chúng ta thường nghĩ ngay đến ao, sông suối hoặc biển. Nhưng ở Ninh Bình, ốc lại sống trên núi cơ. Vùng có nhiều ốc núi nhất là những vùng núi đá vôi ở những huyện Nho Quan, Tam Điệp, Yên Mô thuộc Ninh Bình. Mùa ốc rộ nhất vào khoảng tháng 4 đến tháng 8 vì lúc này là mùa sinh sản của ốc núi, chúng bò ra khỏi hang vì thế người dân rất dễ bắt.

    Ốc núi trở thành món ăn yêu thích của nhiều người vì thịt của chúng thơm mà cũng rất bổ dưỡng vì chúng chỉ ăn lá cây trên núi.

    Cách chế biến ốc núi Ninh Bình

    Ốc hấp gừng.

    Chuẩn bị: Ốc núi, nấm đông cô, gừng, hành tây, giò sống, gia vị

    Làm sạch ốc:

    Bước tiếp theo, lấy ruột ốc băm nhỏ, trộn với giò sống cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị như nấm đông cô, gừng, hành tây. Tất cả băm nhỏ, trộn đều với nhau.

    Ốc núi xào xả ớt

    Cho chảo nên bếp và cho dầu ăn, khi dầu nóng già thì cho xả ớt băm vào đảo đều. Tiếp theo, bạn cho ốc nguyên con vào đảo đều cùng với nước chấm ốc, đường, tương ớt, dừa nào vào đảo đều.

    Ốc núi nướng

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Cách chế biến ốc núi Ninh Bình theo phương pháp nướng

    Luộc qua ốc để vảy ốc rơi ra. Pha nước mắm với tiêu, tỏi, bột ngọt

    Chuẩn bị bếp than rồi cho ốc đã luộc lên bếp. Tiếp theo cho nước mắm đã pha vào ốc rồi nướng. Đến khi nước mắm trong ốc sôi rồi cạn, ốc dậy mùi thơm là đã chín.

    Món ốc này ăn rất thú vị, vừa ngọt, vừa mặn, vừa thơm, giòn giòn, nhậu cùng bia hoặc rượu rất hợp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Ốc Núi Ninh Bình
  • Cách Chế Biến Những Món Ngon Từ Đặc Sản Ốc Núi Ninh Bình
  • Rửa Ốc Sên Rồi Nướng Ăn, Cô Gái Khiến Dân Tình Hãi Hùng, Nhưng Hóa Ra Đây Là Món Ngon Nhức Nhối Nếu Biết Làm Đúng Cách
  • Cách Làm Món Ốc Hương Xào Trứng Muối Chuẩn Nhà Hàng
  • Cách Làm Món Ốc Hương Xào Trứng Muối
  • Ốc Núi Ninh Bình Đặc Sản Thơm Ngon Và Cách Chế Biến

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Ốc Xào Sả Ớt Cay Ngon Hấp Dẫn Tuyệt Phẩm Cho Mùa Đông Rét
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Gạo Xào Sả Ớt Ngon Miệng
  • Cách Làm Ốc Hương Rang Muối Ớt Chua Cay Thơm Lừng Vị Sả
  • Cách Làm Ốc Hương Rang Muối Ớt Thơm Cay Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Ốc Hương Rang Muối Ớt, Muối Tôm Và Muối Tỏi Ngon Ngất Ngây
  • Loài ốc núi Ninh Bình này cực hiếm vì chúng chỉ sống trong các hang đá, phải đến mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 ốc núi mới bò ra tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Ốc núi có ở hầu hết các nơi tỉnh Ninh Bình nhưng tập trung nhiều là ở các dãy núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô và Nho Quan, Hoa Lư. Ốc núi rất khó phát hiện, người ta thường phải dậy từ sáng sớm khi ốc bò ra khỏi hang kiếm ăn mới tìm mà bắt được. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả hết, trộn gỏi hành tây…đều rất hấp dẫn.

    Nếu như trước kia đến với Ninh Bình bạn thường nghĩ ngay đến món cơm cháy, thịt dê nhưng giờ đây đến du lịch Ninh Bình bạn phải thưởng thức ngay món Ốc núi Ninh Bình đặc sản mới nổi của vùng đất Ninh Bình

    Nguyên liệu cần cần:

    • Ốc vặn, ốc đá hoặc ốc mít 1 kg
    • Nước mắm 2 thìa
    • Đường 1 thìa
    • 1/2 thìa bột ngọt
    • 2 thìa dầu ăn
    • 3 cây sả tươi, bào mỏng
    • 1 củ gừng rửa sạch băm nhỏ
    • 5 quả ớt tươi băm nhỏ hoặc ớt bột
  • Ốc ngâm nước có ớt cho nhả sạch bùn và nhớt. Xát rửa ốc cho sạch.
  • Đun nóng dầu ăn, cho ít gừng, ớt và sả vào phi thơm.
  • Cho ốc vào đảo nhanh tay, nêm các loại gia vị nước mắm, đường, ớt, bột ngọt, nêm nếm cho vừa ăn.
  • Để lửa to xào ốc gần chín thì cho nốt chỗ gừng, sả bào vào. Ốc chín tắt bếp.
  • Cho ra đĩa, ăn nóng.
  • Đến Ninh Bình không khó để tìm mua một ít ốc núi về ăn thử. Bạn có thể đến các chợ ở thị xã Tam Điệp, Yên Mô. Ốc ở đây được bán rất nhiều, nhưng một chú ý là bạn chỉ có thể tìm mua được chúng sau những trận mưa rào. Nếu muốn thưởng thức ngay từ các bếp ăn Ninh Bình bạn có thể vào bất cứ nhà hàng nào ở đây để gọi món ốc núi…

    Tổng hợp : Hiệp TV

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ốc Xào Dừa: Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Len Xào Dừa Ngon Béo Ngậy
  • Cách Làm Ốc Len Xào Dừa Ngon Như Nhà Hàng Hải Sản
  • 4 Cách Nấu Cháo Óc Heo Cho Bé Ăn Dặm Giàu Dinh Dưỡng
  • 7 Cách Nấu Cháo Óc Heo Cho Bé Ăn Dặm Tuyệt Ngon
  • 3 Cách Chưng Óc Heo Vừa Đơn Giản Lại Dinh Dưỡng
  • Cách Chế Biến Những Món Ngon Từ Đặc Sản Ốc Núi Ninh Bình

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Ốc Núi Ninh Bình
  • Cách Chế Biến Ốc Núi Ninh Bình Cực Ngon, Đơn Giản
  • Cách Luộc Ốc Núi Ninh Bình Đơn Giản Mà Ngon
  • “ăn No” Tại 7 Địa Chỉ Ăn Ốc Núi Ninh Bình Ngon Chuẩn Vị
  • 5 Bước Cách Làm Ốc Nhảy Hấp Sả Đơn Giản Nhất
  • Ốc núi có mặt ở rất nhiều nơi trên cả nước nhưng tập trung chủ yếu ở vùng núi đá vôi thuộc huyện Nho Quan, Tam Điệp, Yên Mô tỉnh Ninh Bình. Phần lớn thời gian loài ốc này sống trong hang chỉ đến mua mưa từ khoảng tháng 4 đến tháng 8 hàng năm chúng mới bò ra ngoài kiếm ăn và sinh sản. Đây cũng là lúc người dân đổ xô đi bắt ốc núi về ăn, bán.

    Ốc núi không phát triển theo chiều dọc như các loài ốc khác mà phát triển theo chiều ngang, mình dẹp, miệng loe ra có màu trắng sữa. Do chủ yếu ăn lá cây trên núi, có cả những cây thuốc quý vì vậy thịt của chúng rất thơm và bổ dưỡng, tốt cho cơ thể.

    Chuẩn bị: Ốc núi, nấm đông cô, gừng, hành tây, giò sống, gia vị.

    Ốc sau khi làm sạch, khều ruột ra và làm sạch ruột bằng cách rửa với muối. Vỏ ốc không vứt đi mà giữ nguyên. Sau đó bạn băm ruột ốc, trộn với giò sống cùng nấm đông cô, gừn, hành tây đã băm nhỏ.

    Sau đó hấp cách thủy trong khoảng 30 phút. Pha một bát nước chấm là bạn đã có món ốc hấp gừng thơm ngon.

    Với món ăn này bạn cần chuẩn bị: Ốc núi, sả, ớt, đường, dừa nạo, một bát nước chấm ốc, tương ớt.

    Bạn rửa sạch ốc. Sả và ớt rửa sạch, băm nhỏ.

    Bắc chảo lên bếp cho dầu vào chảo. Khi dầu sôi thì cho sả ớt vào. Tiếp tục cho ốc đã rửa sạch để nguyên vỏ. Sau đó bạn cho nước chấm ốc đã pha sẵn vào chảo và đun.

    Thêm các gia vị như đường, tương ớt, dừa nạo. Vừa cho gia vị bạn vừa đảo nhanh tay và nếm xem đã vừa chưa.

    Bạn không nên xào ốc quá kỹ mà chỉ để ốc chín tới ăn sẽ giữ được vị thơm dai của thịt ốc chứ không bị khô quắt. Cho ốc ra đĩa hoặc bát tô. Bạn dùng nước xào ốc để làm nước chấm khi ăn.

    Nguyên liệu cho món này gồm có: Ốc núi, nước mắm, tiêu, ớt, tỏi, bột ngọt, rau răm và cần có bếp than.

    Trước tiên bạn luộc sơ qua ốc đã được rửa sach để vảy ốc rơi ra. Pha nước mắm cùng tiêu, tỏi băm nhỏ, bột ngọt.

    Ốc nướng làm theo cách này rất vừa ăn, vừa ngọt mặn, vừa giòn, hơi cay. Thịt ốc thơm ăn với nước bên trong rất ngon miệng.

    Ngoài ra bạn còn có thể làm món ốc luộc, ốc xào me, ốc nấu… cũng rất ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rửa Ốc Sên Rồi Nướng Ăn, Cô Gái Khiến Dân Tình Hãi Hùng, Nhưng Hóa Ra Đây Là Món Ngon Nhức Nhối Nếu Biết Làm Đúng Cách
  • Cách Làm Món Ốc Hương Xào Trứng Muối Chuẩn Nhà Hàng
  • Cách Làm Món Ốc Hương Xào Trứng Muối
  • Các Món Ăn Từ Ốc Bươu Vàng Ngon
  • Ốc Mặt Trăng Giòn Ngọt Thơm Ngon
  • Cách Chế Biến Ốc Núi

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Núi Ốc Thuốc Ốc Đá Đặc Sản Miền Quê Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Chế Biến Ốc Nón 12/2020
  • Ốc Nhung Giá Bao Nhiêu 1Kg? Ốc Lông Biển Làm Món Gì Ngon?
  • Cách Làm Món Ốc Nhồi Thịt Hấp Lá Gừng Thơm Phưng Phức
  • Hướng Dẫn Chế Biến Ốc Nhảy Phú Quốc, Cách Chọn Ốc Nhảy Phú Quốc Ngon
  • Cách chế biến ốc núi rất ngon nhưng không quá khác biệt so với cách chế biến ốc thông thường. Bạn chỉ cần lưu ý là không nên ngâm kỹ khi sơ chế ốc để giữ các chất bổ, đồng thời chế biến vừa chín tới để ốc giữ được độ giòn, ngon.

    Ốc núi là một trong những món ngon Ninh Bình khá nổi tiếng, có mặt ở khắp các địa phương nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Khác với các loại ốc thông thường, ốc núi sinh sống trên núi, chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm khi thời tiết ẩm ướt, những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày, khó có thể tìm được. Thức ăn chính của ốc núi là các loại cây cỏ mọc hoang trên núi, trong đó có cả những cây thuốc quý, chính vì vậy thịt ốc có vị dai, giòn, ngọt và thơm mùi thuốc Bắc. Do đó, khi sơ chế ốc núi, người ta chỉ rửa sơ qua chứ không ngâm kỹ vì cho rằng trong ốc có nhiều vị thuốc tốt, thậm chí là khi ăn cũng không bỏ phần đuôi.

    Ghi chép ngay vào sổ tay nội trợ đi nào!

    Cách 1. Ốc núi xào sả ớt

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Ốc núi

    – Sả

    – Ớt

    – Dừa nạo

    – Đường

    – Tương ớt

    – Pha sẵn một chén nước mắm chấm ốc

    Bước 1. Ốc núi rửa sạch, để cả vỏ. Sả và ớt rửa sạch, băm nhỏ.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Ốc núi

    – Nấm đông cô

    – Gừng tươi

    – Hành tây

    – Giò sống

    – Các loại gia vị thường dùng

    Bước 1. Ốc rửa qua với nước cho thật sạch, không nên ngâm kỹ như các loại ốc thông thường vì sẽ làm mất chất bổ của ốc. Tiếp đó, bạn khều ruột ra, rửa với nước muối cho sạch, phần vỏ ốc giữ nguyên.

    Bước 2. Gừng, hành tây, nấm đông cô làm sạch, băm nhỏ.

    Bước 3. Băm nhỏ ruột ốc, trộn ruột ốc với giò sống, gừng, hành tây, nấm. Trộn thật đều để tạo thành hỗn hợp hòa quyện.

    Bước 4. Nhồi hỗn hợp vừa trộn vào vỏ ốc, buộc thêm chút lá dứa hoặc lá mùi tàu để làm dây kéo, đem hấp cách thủy khoảng 30 phút rồi ăn nóng. Trong khi hấp, bạn chuẩn bị một chén nước chấm để ăn cùng.

    Cách 3. Ốc núi nướng

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Bước 1. Ốc rửa sạch, đem luộc sơ để vảy ốc rơi ra.

    Bước 2. Pha sẵn chén nước mắm cùng với hạt tiêu, tỏi băm và bột ngọt.

    Bước 3. Cho ốc lên bếp than, dùng muỗng múc chút nước mắm rưới vào miệng ốc để ốc thấm gia vị. Nướng đến khi thấy nước bên trong ốc sôi lên, hơi cạn là ốc đã chín. Cho ốc ra đĩa đã lót sẵn rau răm rồi thưởng thức.

    Lưu ý là bạn nướng cho ốc vừa chín là được, không nên nướng khô. Món ốc nướng có vị giòn giòn, thơm thơm, thấm nước mắm đậm đà.

    Ngoài 3 cách chế biến ốc núi trên, bạn còn có thể làm món ốc luộc, ốc nấu, ốc xào me… tùy ý.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ốc Núi Ninh Bình Ngon Giá Rẻ
  • Học Nấu Các Món Ốc Ngon Tự Tin Mở Quán Kinh Doanh Đắt Khách
  • Cách Chế Biến Những Món Ốc Ngon
  • Ốc Mặt Trăng Có Độc Không? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu
  • Cách Chế Biến Ốc Mặt Trăng 12/2020
  • Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Thịt Dê Núi Ninh Bình

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Lẩu Dê Ngon ,bổ ,rẻ
  • Cách Làm Món Thịt Dê Hấp
  • Một Số Cách Chế Biến Món Thịt Dê Ngon
  • Cách Làm Món Thịt Dê Xào Riềng Mẻ Chỉ Trong 30 Phút
  • Chia Sẻ Bí Quyết Cách Làm Thịt Dê Xào Lá Lốt Độc Đáo Ngay Tại Nhà
  • Thịt dê Ninh Bình là một trong những món ăn ngon nổi tiếng Ninh Bình. Ngoài việc ngắm cảnh đẹp sơn thủy hữu tình ở đây, bạn còn được thưởng thức một trong những món ăn đặc sản độc đáo của Ninh Bình được chế biến từ thịt dê núi: thịt dê tái chanh, dê nướng, dê hấp, dê hầm thuốc bắc, dê hầm ngũ vị, dê ủ trấu.

    * Thịt dê núi được nuôi dưỡng ở nhiều vùng miền Việt Nam. Tuy nhiên tại Ninh Bình lại là nơi được du khách ẩm thực bình chọn các món ăn từ thịt dê ngon nhất.

    * Ngày 07/09/2012, trung tâm kỷ lục Việt Nam đã xác lập món dê núi tại Ninh Bình vào danh sách 50 món ăn đặc sản người Việt Nam. Sở Khoa Học và Công Nghệ tại Ninh Bình đã triển khai dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất giống dê núi Ninh Bình với mục đích duy trì nòi giống dê núi của bản địa.

    Các món đặc sản từ thịt dê núi Ninh Bình

    Thịt không chín hoàn toàn, không mất nước, khi thái thịt xoăn thành từng lọn nhỏ ăn mềm, ngọt.

    Chân dê ninh nhừ, nước hầm chấm rau hoặc ăn kèm bún.

    Thịt dê hấp cùng lá tía tô hoặc sả, hợp với ngày hè oi ả.

    Vú dê xắt mỏng, ướp cùng chao, tiêu xay, dầu hào, tương ớt, sả băm, tỏi, bột ngũ vị hương… cho ngấm mới đem đi nướng.

    Thịt dê thái miếng nhỏ vừa ăn. Trộn mè và thêm chút dầu ăn vào rồi đem nướng chín tới.

    Thịt dê xắt miếng vuông 3cm ướp cùng ngũ vị hương cho ngấm. Sau đó xào trên bếp cho thịt săn lại, đổ nước ninh nhừ cùng ít rượu trắng, khoai tây và cà rốt cho đến khi nước trong nồi còn sóng sánh là ăn được. Món ăn rất hợp với bánh mỳ, cơm nóng.

    Thịt dê thái miếng ướp với tỏi, sa tế, bột nêm, đường và ít dầu ăn rồi nướng trên bếp than hoa.

    Món canh được nấu từ thịt dê nạc, sơn dược, cà rốt cùng các vị thuốc bắc như đương quy, câu kỳ tử, xuyên khung, hoàng kỳ, gừng, táo đỏ, rượu…

    Vớt thịt dê trần nước sôi pha dấm ra, rửa sạch lại, để cho ráo nước rồi ướp với nước cốt dứa, bột cà ri, bột canh, hạt nêm và một ít tỏi, gừng, sả. Xào cùng hành tây, tía tô, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc ra đĩa, rắc hành phi và lạc rang lên trên rồi ăn nóng.

    Thịt dê được ướp cùng sa tế, dầu hào, giấm, đường, sả, ớt, bột năng… xào nhanh trên lửa to. Nếu thích có thể xào cùng với hành tây, ớt ngọt.

    Thịt dê, cần tây, củ cải đỏ, mộc nhĩ, giá đậu, hành, tỏi…, trộn thêm với bột năng, rượu trắng vừa đủ. Món ăn được xào trong lửa to, chín tới để thịt mềm, ngọt và các loại rau củ được giòn và đẹp mắt.

    Thịt đùi dê ướp cùng tỏi, sả, ớt, sau đó xào nhanh tay trong lửa to. Khi thịt còn tái thì cho ớt chuông vào xào cùng, ớt vừa chín tới là tắt bếp, lấy ra đĩa rắc thêm chút vừng rang và dùng nóng.

    Thịt dê thái hình quân cờ, to, không cần tẩm ướp gia vị. Miếng thịt sau khi chiên ngập trong dầu ăn sẽ giòn tan bên ngoài, tái hồng bên trong, kẹp cùng hương nhu, đinh lăng, húng, xả, chấm chao.

    Thịt dê tươi, có phần nạc dày và phần da, dê xắt lát mỏng, nhúng qua nước sôi cho tái. Sau đó bóp cùng nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt, tiêu, lá chanh thái sợi. Khi ăn kẹp chuối xanh, sả, sung quả và chấm với tương bần rất hợp vị.

    Thịt dê rửa sạch, để ráo, cắt mỏng, ướp muối, tiêu, mắm ngon, hành, gừng, phi thơm hành, xào chín tới. Cho vào nồi cháo ninh nhừ. Khi ăn múc cháo ra tô, rắc thêm hành, rau thơm lên trên, ăn nóng.

    Gạo tẻ ninh nhừ cho gan dê xào mỡ hành vào ninh, khi cháo nhừ bắc ra ăn nóng cùng hành hoa. Món ăn có tác dụng rất tốt cho người mắc bệnh yếu sinh lý do đái tháo đường.

    Dành cho thời tiết mùa lạnh, lẩu dê cay cay, thơm mùi sả, hành và nước dùng đậm đà, có thể ăn kèm đậu phụ, các loại rau, váng đậu rán giòn…

    Cà ri dê có khoai và thịt mềm nhừ, thơm mùi cốt dừa và đậm đà vị dê.

    Cho dầu ăn vào chảo nóng phi thơm hành tím, sả, cà chua, cho mẻ vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn. Cho từng ít thịt dê vào nhúng tái, vớt ra đĩa. Dê sau khi nhúng mẻ được ăn kèm với bún tươi, cuốn bánh tráng, khế, chuối xanh, dưa leo, rau sống và chấm mắm nêm rất đậm vị.

    Dê xào thập cẩm, ngọc dương xào xả ớt, dê bóp thấu, dê hấp cách thuỷ, dê hầm rượu vang, dê nướng xá xíu Trung Hoa, sườn dê tẩm mật ong quạt than hồng. Lẩu dê ngàn dặm, cháo Ngọc dương, dê xào rượu XO, óc dê chiên bột, lẩu dê khô. Dê cuộn phô-mai, ngọc dương hầm thuốc bắc, thịt dê hầm phụ tử, canh hạ nguyên, cà ri dê, chả dê ba lớp, dê con quay, rượu huyết dê, …

    Chế biến một số món từ thịt dê núi Ninh Bình

    Thịt dê nhúng vào nước sôi cho chín tái, sau đó thái nhỏ, mỏng đều. Lấy vừng đã rang giã dập, sả thái nhỏ, lá chanh, gừng, ớt tươi thái nhỏ, nước chanh, bột ngọt đổ vào thịt dê tái đã thái, tất cả trộn đều là thành tái dê. Ăn tái dê phải kèm theo lá sung, chuối xanh, khế, lá mơ và không thể thiếu tương gừng để chấm. Rượu thông dụng với món tái dê Ninh Bình nhất là rượu Kim Sơn.

    Thông thường có ba loại tái dê:

    * Tái nhúng là cách thịt dê thái mỏng thành lát rồi nhúng vào nước đang sôi. Ăn theo cách này thì thịt dê được dai hơn.

    * Tái lăn là cách thịt dê thái mỏng rồi lăn qua chảo mỡ nóng. Loại tái này khi ăn có vị thơm và bùi béo.

    * Cách thứ ba là tái vừng: thịt dê thái mỏng lăn qua chảo mỡ nóng như cách làm trên, sau đó đưa ra bóp trộn kỹ với vừng hoặc lạc rang tán nhỏ cùng một số gia vị khác.

    * Có thể chọn uống tiết dê tươi bằng cách hứng tiết chảy uống khi tiết còn nóng hổi hoặc là chế biến món tiết canh dê truyền thống.

    * Khi làm món này, ngoài tiết dê còn có các thành phần phụ băm nhỏ như lòng, sụn, thịt bì, lạc rang và các gia vị khác như hạt tiêu, lá chanh, rau thơm…

    1. Giảm nguy cơ viêm nhiễm 5. Thịt Dê giàu Axit béo

    2. Giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim mạch

    3. Tăng khả năng ngăn ngừa ung thư.

    4. Chống Thiếu Máu

    6. Hỗ trợ tuần hoàn máu

    Omega 3 7. Ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

    8. Tốt cho Tóc và Da

    9. Tăng khả năng sinh lý nam giới

    Thịt Dê là một món ăn ngon và bổ dưỡng, nhưng khi ăn bạn phải lưu ý một số điều sau: * Không uống trà sau khi ăn thịt dê.

    * Không nên ăn nhiều. Thịt dê có tính nóng, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng nóng viêm. Bạn cũng nên tránh ăn thịt dê nếu đang bị nóng trong người như lở miệng, nhiệt lưỡi, sưng chân răng, đau mắt đỏ…

    Trà xanh có chứa axit tannic, còn thịt dê lại có nhiều protein nếu kết hợp lại sẽ dễ gây ra tình trạng táo bón. Nếu để táo bón kéo dài lâu sẽ khiến các chất thải và độc tố hấp thụ ngược vào cơ thể, gây hại cho sức khỏe.

    Nguồn uy tín: https://canets.com/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Đặc Sản Thịt Dê Núi Sốt Vang Của Ninh Bình
  • Cách Chế Biến Thịt Dê Không Bị Hôi Tanh Đơn Giản Chưa Từng Thấy
  • Cách Làm Thịt Dê Không Hôi Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Chế Biến Dê Và Làm Thịt Dê Sao Cho Không Hôi
  • Cách Làm Thịt Dê Xào Tỏi Vừa Thơm Vừa Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Luộc Ốc Núi Ninh Bình Đơn Giản Mà Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • “ăn No” Tại 7 Địa Chỉ Ăn Ốc Núi Ninh Bình Ngon Chuẩn Vị
  • 5 Bước Cách Làm Ốc Nhảy Hấp Sả Đơn Giản Nhất
  • 5 Bước Cách Làm Ốc Nhảy Xào Sả Ớt Đơn Giản Nhất
  • 5 Bước Cách Làm Ốc Nhảy Xào Sa Tế Đơn Giản Nhất
  • Ốc Núi Tây Ninh Ăn Ở Đâu Ngon? 5 Món Ốc Núi Tây Ninh Nhất Định Phải Thử
  • Cách chọn ốc núi Ninh Bình

    Không sử dụng quá nhiều nguyên liệu gia vị, mục tiêu của việc luộc là giữ hương vị ốc núi nguyên thủy nhất. Chính vì thế, cách luộc ốc núi Ninh Bình yêu cầu chất lượng ốc cao. Tuy nhiên, ốc núi có phần vỏ lớn như thế thì làm thế nào để xem ốc có ngon hay không? Có những tiêu chí nào để đánh giá một mẻ ốc núi ngon? Cũng giống như nhiều loài ốc khác, có một số cách để chọn ốc núi Ninh Bình. Và chúng tôi sẽ chia sẻ nó đến bạn trong phần này:

    • Chọn loại ốc: Ốc núi có 3 loại là ốc núi đá, ốc núi lá và ốc núi trơn. Trong đó ốc núi đá là ốc phổ biến và được bán nhiều nhất nhưng cũng là loài có thịt nhạt hơn so với 2 loài còn lại.
    • Chọn ốc sống: Khi mua ốc, bạn dùng tay chạm vào miệng ốc đang mở. Nếu ốc có phản ứng ngay như tụt lại thì đó là ốc còn sống, tươi. Ngược lại, nếu ốc không có phản ứng gì thì khả năng cao là con ốc này đã bị yếu, chết.
    • Khi mua ốc mà không muốn đụng tay, bạn cũng có thể chú ý quan sát mày ốc từ bên ngoài. Cụ thể, nếu mày ốc tụt sâu thì có khả năng con ốc đó bị gầy, không ngon. Nếu màu ốc nằm ngay miệng thì khả năng cao là lứa ốc này béo, thịt dày
    • Thả ốc vào nước cũng là một cách để chắc chắn rằng ốc sống hay chết. Với cách này, bạn sẽ thả cả mẻ ốc vào trong chậu nước đầy. Những con ốc nổi lên sẽ là ốc chết, cần vất đi.

    Hướng dẫn sơ chế ốc núi đúng cách

    • Bước 1: Ốc mua về rửa sạch dưới vòi nước mạnh để sả hết bùn đất ngoài vỏ ốc. Bạn có thể dùng bàn chải để chải sạch ốc.
    • Bước 2: Chuẩn bị một chậu nước vo gạo. Cắt thêm vài lát ớt cay thả vào chậu.
    • Bước 3: Trút hết phần ốc đã rửa sạch ở bước 1 vào chậu nước vo gạo.
    • Bước 4: Ngâm ốc từ 1-2 tiếng để ốc nhả hết bùn đất trong ruột ra.

    Ốc sau khi ngâm nhả hết bùn đất thì đem ra rửa sạch lại một lần nữa trước khi chế biến.

    Đây là cách sơ chế ốc núi nhanh chóng nhất. Ngoài ra, nếu có thời gian, sau khi mua ốc núi về, bạn có thể nhốt ốc trong túi lưới hoặc rổ có lỗ thoáng phần dưới và để qua đêm. Sau thời gian 1 đêm thì ốc núi cũng sẽ tự động nhả hết phần chất nhầy cùng bùn đất trong ruột.

    Cách luộc ốc núi Ninh Bình đơn giản mà ngon

    Cách làm ốc núi luộc sả

    Cách làm:

    1. Chuẩn bị một nồi đáy rộng
    2. Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc
    3. Xếp sả thành một lớp dưới đáy nồi, thêm khoảng nửa muôi canh nước
    4. Đổ ốc đã sơ chế sạch lên trên phần sả, đổ tối đa là 3 lớp để ốc có thể chín đều
    5. Bật bếp đun sôi sau đó giảm lửa nhỏ. Tiếp tục đun trong khoảng từ 10-12 phút đến khi nước khô thì tắt bếp.
    6. Lấy ốc ra bát chấm cùng nước chấm muối chanh.

    Thành phẩm ốc núi luộc sả có vị thơm nồng của sả, dai giòn thơm ngọt của ốc kết hợp cùng vị muối chanh mặn mặn chua chua. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị ấn tượng, khó quên.

    Cách làm ốc núi luộc mẻ

    Ốc núi thường có nhiều nhớt hơn so với ốc thường, vì thế các công thức chế biến ốc núi ít nhớt hơn cũng thường được quan tâm. Ốc núi luộc mẻ là một trong những công thức luộc ốc núi đáp ứng yêu cầu này. Với cách luộc ốc núi này, ta làm như sau.

    • Ốc núi đã sơ chế sạch
    • Mẻ
    • Khế chua, sả, lá gừng, ớt tươi
    • Gia vị muối, đường, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu

    Cách luộc ốc núi Ninh Bình với mẻ:

    1. Cho khoảng 0.5L nước vào nồi
    2. Lọc mẻ cho vào nồi, nêm gia vị cho vừa ăn
    3. Cho thêm khế chua, sả đập dập, lá gừng
    4. Bật bếp đun sôi hỗn hợp
    5. Trút ốc núi đã sơ chế vào nồi, đun sôi trong 5 phút đến khi ốc bong mày ra thì tắt bếp, dùng muôi thủng để vớt ốc ra đĩa, trang trí với lá gừng
    6. Ốc núi luộc mẻ thích hợp ăn nóng cùng nước mắm pha gừng xay, tỏi, lá chanh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Ốc Núi Ninh Bình Cực Ngon, Đơn Giản
  • Cách Chế Biến Ốc Núi Ninh Bình
  • Cách Chế Biến Những Món Ngon Từ Đặc Sản Ốc Núi Ninh Bình
  • Rửa Ốc Sên Rồi Nướng Ăn, Cô Gái Khiến Dân Tình Hãi Hùng, Nhưng Hóa Ra Đây Là Món Ngon Nhức Nhối Nếu Biết Làm Đúng Cách
  • Cách Làm Món Ốc Hương Xào Trứng Muối Chuẩn Nhà Hàng
  • Đặc Sản Dê Núi Ninh Bình, Ninh Thuận

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Bò – Món Lẩu Quốc Dân Của Người Việt
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Gầu Bò Mỹ Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Dựng Bò Ngon Hết Ý Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Dựng Bò Thơm Ngon, Nóng Hổi Tại Nhà, Cách Nấu Lẩu Gân Bò Thơm Ngon, Nóng Hổi Tại Nhà
  • Cách Làm Món Lẩu Lòng Bò Kiểu Nhật
  •  Lẩu dê là một món ăn đặc sản của mảnh đất Ninh Bình và được rất nhiều người ưa chuộng. Ở tại nhà, mình cũng có thể nấu lẩu dê đậm đà hương vị ninh bình thơm ngon, hấp dẫn đấy các bạn. Hôm nay Angon xin chia sẻ bí quyết cách nấu lẩu dê để bạn có thể tự nấu món ngon này tại nhà trong dịp sum họp ngày cuối tuần.

     

    Lẩu dê – món ăn yêu thích của mỗi gia đình

     

    Nguyên liệu của một nồi lẩu dê đặc sản Ninh Bình:

    – 1.5 kg thịt dê tươi.

    – 1 củ khoai môn 300kg.

    – 2 củ sả cắt đôi đập dập.

    – 2 lít nước sôi.

    – 1 củ tỏi.

    – 2 củ hành khô.

    – 200g củ sen.

    – 5g lá tía tô.

    – 50g gừng nướng.

    – 5 viên chao đỏ.

    – 200ml rượu trắng.

    – 2 bìa đậu phụ.

    – 300g váng đậu.

    – 100g nấm đông cô.

    – 1 gói gia vị lẩu.

    – 500g xương lợn.

    – 70g gồm đinh, hồi, quế, thảo quả, táo tàu, sâm.

    – 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương.

    – 1/2 muỗng súp ớt khô.

    – 1 muỗng muối.

    – 1.5 muỗng đường.

    – 1muỗng bột ngọt.

    – 1 muỗng tiêu xay.

    – 1 chén nhỏ đậu phộng rang vàng xay nhuyễn.

    – Mì, rau cải ăn lẩu

    Sơ chế nguyên liệu:

    – Thịt dê thái miếng con cờ chừng 2 đốt tay, để ráo nước.

    Thịt dê thái miếng con cờ chừng 2 đốt ngón tay.

    – Váng đậu đem chiên cho vàng giòn.

    – Tỏi, hành rửa sạch rồi băm nhỏ.

    – Giã gừng hòa với rượu trắng ướp thịt dê khoảng 20ph để khử mùi hôi.

    – Khoai môn gọt vỏ, xắt con cờ.

    – Nấm đông cô ngâm nước cho nở.

    – Củ sen rửa sạch cắt lát mỏng vừa ăn.

    Cách thực hiện:

    Phi hành tỏi cho thơm, cho thịt dê vào xào săn lại, đổ nước vào (muốn ngon thì cho nước dừa xiêm vào) hầm thịt. Nước sôi hạ nhỏ lửa, vớt bọt.

    Tiếp theo cho khoai môn, củ sen vào, hầm thịt gần mềm cho tiếp nấm đông cô vào nêm nếm vừa ăn, thịt mềm nhắc xuống.

    Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có món lẩu dê ngon hấp dẫn

    Cuối cùng cho ra nồi và thưởng thức.

    Chế biến nước chấm

    : Tương (chao) hòa với nước thêm đậu phộng xay nhuyễn và 1 muỗng đường, ớt sa tế, nêm vừa ăn. Tùy khẩu vị có thể cho thêm chanh hoặc giấm.

    Dê Tươi Sài Gòn – Chuyên cung cấp sỉ và lẻ Thịt Dê Tươi Ngon 100% .

    Đảm bảo Bạn sẽ hài lòng về chất lượng sản phẩm Thịt Dê tươi ngon 100%, Chúng tôi có đội ngũ Đầu Bếp chuyên nghiệp sẵn sàng nhận ướp gia vị có hương vị đặc trưng riêng, ngon như các món nhà hàng Dê tươi tại Sài Gòn. Để được chăm sóc nhanh chóng và chu đáo, Bạn hãy liên hệ trước qua Hotline, Zalo:  

    0968087735

    Xin Cảm ơn, Chúc Bạn chọn được món ăn ngon miệng và dinh dưỡng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Cá Đuối Nấu Mẻ Cực Kỳ Đơn Giản
  • Lẩu Cá Vược – Bạn Đã Thử Món Ngon Này Bao Giờ Chưa?
  • Cà Ra Và Lẩu Cà Ra
  • Món Lẩu Lạ Miệng Độc Đáo Tại Hà Nội
  • Lẩu Cá Trê – Top 3 Công Thức Kinh Điển Trong Ẩm Thực Việt!
  • Cách Chế Biến Món Đặc Sản Thịt Dê Núi Sốt Vang Của Ninh Bình

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Thịt Dê Núi Ninh Bình
  • Cách Chế Biến Lẩu Dê Ngon ,bổ ,rẻ
  • Cách Làm Món Thịt Dê Hấp
  • Một Số Cách Chế Biến Món Thịt Dê Ngon
  • Cách Làm Món Thịt Dê Xào Riềng Mẻ Chỉ Trong 30 Phút
  • Dê núi và các món ăn tuyệt ngon chế biến từ dê núi chính là một “thương hiệu ẩm thực” của đất Ninh Bình mà không dê vùng nào ngon bằng như thế. Vùng núi đá vôi rộng lớn này có nhiều loại thảo hoa phù hợp làm thức ăn cho dê. Được chạy nhảy tự do, sống hoang dã, ăn cây cỏ thiên nhiên nên dê núi Ninh Bình săn chắc, ít mỡ và thịt rất thơm, dễ dàng chế biến thành những món đặc sản thơm ngon bất ngờ.

    Hôm nay Ngon nhỉ sẽ hướng dẫn các bạn chế biến món sốt vang từ thịt dê núi. Miếng thịt dê vừa thơm vừa mềm, cùng nước sốt đậm đà giúp cơ thể tăng thêm sinh lực. Đây là món nhậu mà các du khách thường hay chọn khi đến Ninh bình.

    Nguyên liệu:

    Bột màu, Nước mắm, ngũ vị hương, rượu, tỏi,tương, đường, mì chính, mỡ nước, thịt dê, hành khô, ớt, cà chua, bột gạo.

    Các bước thực hiện

    -Thịt dê núi của chúng ta sẽ để cả miếng to trần qua nước sôi, cho ra rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành miếng hình quân cờ. ( kích thước như hình quân cờ là vừa đẹp)

    -Dùng gia vị như mì chính, nước mắm, đường, bột màu, ngũ vị hương, rượu, tỏi trộn đều với thịt, ướp trong khoảng thời gian từ một đến hai giờ gì đó.

    -Sau đó dùng mỡ nước phi hành khô cho thơm và vàng đều rồi đổ thịt đã ướp vào đảo đều, khi thấy thịt săn đều thì đổ nước vừa ngập thịt để ninh cho mềm.

    -Phi cà chua, hành khô cho vào cùng với bột gạo (bột đao) đảo đều. Khi thấy đặc sền sệt thì cho thêm vào ít rượu vang nữa, trộn đều rồi bắc ra bát.

    Những ngày trời se lạnh, nếu có bát súp vang thịt dê ăn với cơm nóng hoặc chấm bánh mì sẽ gia tăng khá nhiều năng lượng cho cơ thể. Với vị đậm đà, thơm ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn cả trẻ em lẫn người lớn, bạn có thể nấu món ăn này thường xuyên cho bữa cơm gia đình thêm ấm áp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Thịt Dê Không Bị Hôi Tanh Đơn Giản Chưa Từng Thấy
  • Cách Làm Thịt Dê Không Hôi Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Chế Biến Dê Và Làm Thịt Dê Sao Cho Không Hôi
  • Cách Làm Thịt Dê Xào Tỏi Vừa Thơm Vừa Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà
  • 2 Cách Làm Dê Nướng Sa Tế, Thịt Dê Nướng Tảng Thơm Ngon Với Công Thức Ướp Bí Truyền
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100