Top 4 # Cách Chế Biến Ốc Om Chuối Đậu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Món Ốc Om Chuối Đậu

Những món ăn được chế biến đơn giản mà ấm bụng luôn là lựa chọn hàng đầu của chị em vào ngày se lạnh. Cùng nấu ngay món ốc om chuối đậu thơm ngon chuẩn vị cho cả nhà thưởng thức.

Ốc om chuối đậu được chế biến đơn giản mà ấm lòng là gợi ý hay cho bữa ăn ngày se lạnh.

Những miếng ốc dai giòn sần sật, chuối xanh nấu chín mềm, sáp dẻo kết hợp với nước dùng ngọt lừ hòa quyện cùng hương thơm của tía tô, lá lốt sẽ giúp bữa cơm chiều ngày mưa thêm ngon miệng và hấp dẫn.

Ốc om chuối đậu Nguyên liệu

1kg ốc nhồi

200 gram thịt ba chỉ

3 miếng đậu phụ

3 trái chuối xanh

1 quả cà chua

1 củ nghệ

1/2 chén mẻ (cơm mẻ)

Gia vị: Hành tím, hành lá, tỏi, lá lốt, lá tía tô, dầu ăn, nước mắm, mắm tôm, đường, bột ngọt, muối.

Cách làm món ốc om chuối đậu

Bắc chảo lên bếp, vặn lửa lớn. Khi chảo nóng già thì cho thịt ba chỉ vào áp chảo cho cháy cạnh và chín tới, trút ra đĩa. Dùng ngay chảo rang thịt ba chỉ, cho ốc đã ướp vào, xào chín, để riêng.

Cho thịt ba chỉ, cà chua và chuối cùng một ít gia vị vào chảo, xào nhanh. Tiếp đến, trút phần nước mẻ đã lọc, 1 muỗng canh mắm tôm và nước nghệ tươi vào. Thêm phần nước ốc đã gạn vào sao cho xâm xấp thịt và chuối.

Khi thịt và chuối chín mềm thì cho đậu vào, nấu khoảng 2-3 phút. Tiếp đến, thêm ốc đã xào và nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Tiếp tục nấu đến khi sôi trở lại thì cho lá tía tô, lá lốt và hành lá, trộn đều, tắt bếp. Lúc này món ăn đã hoàn thành, hương thơm lan tỏa khắp gian bếp ngày lạnh.

Trình bày món ăn

Múc ốc om chuối đậu ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng. Yêu cầu món ăn phải có chuối chín mềm dẻo; thịt ốc dai giòn sần sật và không bị tanh; nước dùng có vị đậm đà, hơi sánh và hòa quyện hương thơm của gia vị.

Những ngày giá lạnh, cùng quây quần bên mâm cơm và thưởng thức món ốc om chuối đậu thì còn gì bằng.

Cách Nấu Ốc Om Chuối Đậu Thơm Ngon Đúng Vị

+ Ốc nhồi: 1kg (hoặc loại ốc đồng mà bạn thích như ốc mít, ốc dạ…)

+ Thịt ba chỉ: 250g

+ Đậu phụ: 2 bìa to

+ Chuối xanh: 3 quả

+ Dấm bỗng: 200ml

+ Bột nghệ, tía tô, lá lốt, hành hoa, hành khô, dầu ăn, gia vị, muối trắng, ớt tươi theo khẩu vị gia đình.

Cách làm

– Hành khô bóc vỏ cắt lát mỏng. Tía tô, lá lốt, hành hoa nhặt rửa sạch, để ráo nước thái rối. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn cho vào chảo dầu chiên vàng, vớt ra đĩa.

– Chuối xanh tước vỏ, ngâm vào nước có chút muối và dấm cho chuối ra nhựa, cắt miếng con chì vừa ăn. Cho chuối vào chiên sơ để khi nấu chuối không bị nát.

– Ốc nhồi mua về rửa sơ cho sạch bớt bùn đất, bỏ ốc vào ngâm nước gạo 2h cho ốc nhả bớt bùn nhớt, rửa thật sạch rồi cho vào nồi luộc vừa chín tới. Chắt lấy nước luộc ốc để riêng, phần con ốc chặt trôn ốc rồi khêu lấy thịt ốc. Cho 1 chút muối hạt vào phần thịt ốc bóp cho sạch mùi hôi rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước.

– Ướp thịt ốc với 1 thìa gia vị, 1 thìa bột nghệ để khoảng 10 phút cho ngấm. Cho chút dầu ăn vào chảo, cho hành khô đã cắt lát vào phi vàng thơm thì cho thịt ốc đã ướp vào xào chín.

– Thịt ba chỉ sơ chế sạch thái miếng vừa ăn, ướp với gia vị và bột nghệ cho ngấm. Cho nồi to lên bếp, cho thịt vào đảo cho hơi xém vàng.

– Thịt ba chỉ cháy cạnh xém vàng thì các bạn cho chuối xanh đã chiên sơ vào xào cùng, nêm chút gia vị cho chuối ngấm, đậm đà. Sau đó các bạn thêm nước luộc ốc và dấm bỗng vào nồi canh cho đủ với lượng canh cần dùng, om cho chuối và thịt chín mềm, nêm nếm lại lần nữa cho vừa với khẩu vị gia đình rồi cho đậu chiên và ốc vào nấu sôi thêm chừng 3-5 phút là được.

Nàng chủ bếp Kiều Giang

(Theo Congluan)

Cách Chế Biến Món Ếch Xào Măng Và Ếch Om Chuối Đậu

Những món ăn được chế biến từ thịt ếch đều là những món ăn ngon, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy tại sao bạn không thử đổi bữa với cách làm ếch xào măng thơm ngon, hấp dẫn này để giúp cả nhà được ăn ngon miệng hơn.

1.Ếch xào măng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho ếch xào măng:

– Măng củ: 200g (măng lá tùy theo sở thích của mỗi người)

– Bột nghệ ( có thể dùng nghệ tươi)

– Tỏi: 1 củ

– Hành lá

– Ớt tươi: 2 quả

– Mùi tàu (ngò gai): 1 mớ

– Gia vị: nước mắm, muối, dầu hào, …

Sơ chế nguyên liệu làm ếch xào măng:

– Tách phần da ếch và thịt ếch để riêng. Sau đó dùng dao chặt thịt ếch và da ếch thành từng miếng vừa ăn.

– Măng củ, rửa sạch, thái thành những miếng con chì to bằng đầu đũa. Nếu bạn sử dụng măng lá thì xé thành những miếng vừa ăn.

– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ

– Ớt tươi rửa sạch thái lát

– Hành lá, mùi tàu (ngò gai) rửa sạch, thái khúc ngắn

Tiến hành thực hiện cách làm ếch xào măng:

Bước 1: Lấy phần thịt ếch ướp với khoảng thìa café bột nghệ + ½ củ tỏi băm nhỏ + một thìa café muối khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Nếu bạn dùng nghệ tươi thì làm sạch, giã nát rồi cho một chút nước vào hòa lấy nước cốt. Sau đó dùng màng lọc lấy nước cốt, bỏ bã đi.

Bước 2: Cho măng vào luộc sơ qua để cho măng bớt đắng và bớt chua đi. Sau đó vớt măng ra để rổ thưa cho ráo nước.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi cho thịt ếch vào chiên chín giòn, vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa để riêng.

Bước 4: Dùng một cái chảo khác thêm một chút dầu ăn vào rồi cho chỗ tỏi còn lại vào phi vàng, thơm thì đổ măng vào xào, nêm gia vị cho vừa miệng và đảo đều tay cho đến khi măng chín là được.

Bước 5: Khi măng xào đã bắt đầu chín thì bạn cho thịt ếch đã chiên vào xào chung cùng với măng và ớt thái lát rồi xào cho ngấm gia vị. Nếm xem vừa miệng chưa rồi nêm thêm gia vị và cho thêm một thìa cafe dầu hào cho món ăn là được.

Bước 6: Cuối cùng khi măng và ếch đã chín thì bạn cho hành lá, mùi tàu (ngò gai) vào đảo đều rồi tắt bếp. Cho ếch xào măng ra đĩa và bắt đầu thưởng thức thôi nào.

2.Ếch om chuối đậu

Nguyên liệu làm món ếch om chuối đậu

Ếch: 4 con

Thịt ba chỉ: 200gr

Đậu hủ: 3 miếng

Chuối xanh: 2 trái

Củ nghệ tươi: 1 củ nhỏ

Hành tím: 1 củ

Ớt tươi: 5 trái

Rau tía tô: 1 bó nhỏ

Lá lốt: 15 lá

Cơm mẻ: 2 muỗng

Hạt nêm: 3,5 muỗng cà phê

Nước mắm: 1 muỗng cà phê

Tiêu xay: 1 muỗng cà phê

Muối

Rượu trắng

Gừng

Cách làm món ếch om chuối đậu

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Nghệ bạn rửa sạch, cạo bỏ vỏ, băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.

Lá tía tô, lá lốt, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.

Bước 2. Sơ chế chuối

Bạn chuẩn bị một thau nước pha muối hoặc giấm ăn.

Chuối xanh cắt bỏ phần đầu và đuôi, lột bỏ vỏ, cắt thành từng đoạn dài khoảng 3cm, vừa cắt vừa ngâm chuối trong nước pha giấm hoặc muối đã chuẩn bị để chuối được tẩy nhựa, không bị thâm đen.

Sau khi đã xắt chuối xong, bạn ngâm thêm 30 phút để chuối được tẩy hoàn toàn mủ và vị chát thì món ếch om chuối đậu sẽ ngon hơn.

Lưu ý: Bạn nên chọn những trái chuối già lùn còn sống, có vỏ ngoài xanh mướt, đừng chọn chuối chín sẽ không còn vị chát, không giòn và còn có vị ngọt không phù hợp với cách nấu món ếch om chuối đậu này.

Khi xắt chuối bạn đừng xắt quá mỏng hoặc quá dày, khoãng 3cm là vừa vặn để chuối không bị nát khi nấu và dể dàng cho bạn khi ăn.

Bước 3. Sơ chế đậu hũ

Để đậu hủ ráo bớt nước thì xắt nó thành từng cục vuông nhỏ vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào 1/3 chảo, đợi dầu sôi thì cho đậu hủ vào chiên vàng đều các mặt. Xong vớt ra đặt lên giấy thấm dầu để hút bớt lượng dầu thừa.

Bước 4. Sơ chế thịt ba chỉ

Bạn lột da ếch, lấy hết ruột, chà xát với muối, rửa sạch lại. Dùng dao có mũi nhọn tách bỏ hết các sợi gân đen và mạch máu trên mình ếch.

Bạn giã gừng, pha với một ít rượu trắng, cho ếch vào ngâm để tẩy mùi tanh và làm sạch ếch.

Rửa lại với nước một lần nữa, rồi chặt rời thân và đùi ếch cho dễ ăn, để ra 2 tô riêng.

Ướp thân ếch với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, nữa số nghệ băm, và nữa số ớt bămtrong 15 phút.

Sau đó bạn cho vào cối xay nhuyễn hoặc băm nhỏ bằng tay nếu không có máy xay. Vo thịt ếch thành những viên tròn vừa ăn.

Tiếp theo bạn ướp đùi ếch với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, bột nghệ và nữa số ớt còn lại trong 15 phút.

Bước 5. Nấu món ếch om chuối

Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi bạn cho hành tím vào phi thơm thì đổ đùi ếch vào xào sơ.

Tiếp tục cho chuối xanh vào xào. Đảo đều tay trong 2 phút thì đổ 1 tô nước lọc vô. Nấu sôi rồi nhẹ nhàng gấp đậu hủ và viên thịt ếch cho vào nồi.

Khi nước sôi thêm lần nữa thì bạn vặn nhỏ lửa ôm đến khi chuối chín mềm thì đổ cơm mẻ, tía tô, lá lốt vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều, đợi món ếch ôm chuối đậu sôi lên lại thì tắt bếp là xong.

935 views

Mách Bạn 2 Cách Chế Biến Món Ếch Om Chuối Đậu Đặc Biệt Thơm Ngon

Món ếch om chuối đậu béo ngậy, thanh đạm lại giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết cách nấu ếch om chuối đậu sao cho chuẩn vị. Vì vậy, chúng tôi xin được giới thiệu đến bạn 2 công thức làm món ếch om chuối đậu đậm vị, thơm ngon sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 300g thịt ếch, 250g thịt ba chỉ, 4 bìa đậu phụ, 5 quả chuối xanh, 2 thìa canh mẻ, lá nốt, tía tô, hành lá và gia vị, bột nghệ hoặc nghệ tươi được giã nhỏ (1 miếng nhỏ bằng ngón tay).

Đầu tiên, bạn chặt ếch thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với nghệ tươi, ớt băm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 ít tiêu và nước mắm, sau đó trộn đều lên cho ếch ngấm gia vị.

Cắt đậu thành miếng nhỏ rồi chiên vàng. Để món ếch om chuối đậu trông hấp dẫn hơn, bạn có thể thêm một chút bột nghệ vào dầu khi chiên đậu để màu của đậu trông đẹp hơn.

Thịt ba chỉ thái thành miếng mỏng vừa, xào cho săn lên. Tùy vào sở thích của từng người mà có thể xào thịt cho xém cạnh một chút, lúc om miếng thịt sẽ dai ngon mà không bị ngán.

Tước vỏ chuối xanh, cắt thành miếng con chì, ngâm ngay vào nước có pha chanh hoặc dấm để chuối không bị thâm đen.

Phi thơm hành và tỏi băm lên, rồi cho thịt ếch vào xào. Sau đó, cho chuối vào xào, đến khi chuối mềm thì đổ nước ngập và đun tiếp trong 5 phút. Bỏ thêm đậu, thịt vào đun cùng. Lọc mẻ, sau đó cho vào nồi để om, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Cuối cùng, bỏ nốt ếch vào nồi, đun cho đến khi chín tới thì thêm lá nốt, tía tô và hành thái nhỏ vào là xong.

Đối với món ếch om chuối, phải đảm bảo hương vị đậm đà, thanh đạm. Với nước dùng thì sánh vàng, chuối chín mềm, thịt ếch bùi thơm còn thịt ba chỉ thì dai ngon.

2. Cách làm ếch om chuối đậu ngon

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ếch om chuối đậu: 500g ếch tươi, 3 miếng đậu phụ rán, 5 quả chuối xanh, 5 quả ớt kho, 1 củ nghệ, 1 củ hành tím, 100g tía tô và lá lốt, đường, hạt nêm, muối, nước mắm và dầu ăn.

Sơ chế các nguyên liệu chuẩn bị

Nghệ và hành tím đem bỏ vỏ, rửa sạch và đập dập, sau đó mang băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và để ráo nước. Đối với lá tía tô và lá lốt mang rửa sạch, để ráo và đem thái nhỏ.

Chuối xanh cắt đầu, bỏ vỏ, cắt thành khúc nhỏ rồi đem ngâm với nước có pha giẫm trong vòng 3 – 5 phút để chuối không bị thâm, hết chát, sau đó vớt chuối ra, để cho ráo nước.

Lột da ếch, bỏ gân. Rửa sạch thịt ếch với nước muối loãng và rửa lại với nước sạch. Sau đó, chặt thịt ếch thành các khúc vừa ăn.

Ướp thịt ếch: thịt ếch trộn đều với 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạ nêm, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng hành tím băm và 1 muỗng nghệ băm, sau đó để nghỉ trong vòng 30 phút.

Chiên thịt ếch: đặt chảo lên bếp, đổ dầu đun cho nóng già thì cho ếch vào chiên. Đợi đến khi 2 mặt thịt ếch vàng đều thì vớt ra.

Xào ếch om chuối đậu

Phi thơm hành tím cùng nghệ đến khi dậy mùi thì cho chuối xanh vào xào cùng.

Rót thêm 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe nước mắm và mấy trái ớt khô vào, đảo đều tay. Đun như vậy thêm khoảng 3 phút nữa thì thêm thịt ếch và phần nước ướp thịt vào xào tiếp.

Xào thêm khoảng 3 – 5 phút nữa để ếch chín và ngấm đều gia vị thì bạn cho nốt lá tía tô, lá lốt vào đảo cùng và tắt bếp.

Để thực hiện thành công món ếch om chuối đậu, bạn cần phải loại bỏ ruột, xương sống, các đường gân chỉ trên đùi thịt ếch khi sơ chế. Ngoài ra, phần da ếch có thể tận dụng trong nấu ăn để chiên giòn và chấm với tương ớt sẽ rất ngon.

Với 2 cách làm trên, bạn sẽ nấu ra được 2 món ếch om chuối đậu khác nhau, với những vị ngon riêng. Có món ăn này trên mâm cơm, chắc chắn gia đình bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn rất nhiều.