Nấu Phở Ngon Với Gia Vị Chế Biến Sẵn

--- Bài mới hơn ---

  • Nấu Phở Gà Cho Bữa Sáng Ngon Miệng
  • 3 Cách Hấp Gà Siêu Nhanh Và Ngon Bằng Nồi Nấu Phở Điện
  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Nấu Phở Gà Ngon Nhất
  • Cách Nấu Phở Ăn Sáng Nhanh Với Phở Gà Thơm Ngon
  • Đây Là Cách Làm Phở Gà Hà Nội Ngon Truyền Thống, Ai Ăn Cũng Nhớ
  • Phở không chỉ là món ngon mỗi ngày của người Việt mà còn là món ăn góp phần giúp thế giới nhớ tới hương vị Việt Nam. Khác với suy nghĩ nấu phở cầu kỳ của nhiều người, chế biến món phở tại nhà khá đơn giản. Với những gói gia vị chế biến sẵn của Vianco, bạn dễ dàng nấu phở ngon, nóng hổi, thơm lừng để cả nhà có bữa sáng chất lượng lại bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

    Gia vị chính: bột phở Vianco được tinh chế từ nguyên liệu thiên nhiên như quế, đại hồi, hạt ngò, tiểu hồi, tỏi, hành tây, hành ta, tiêu, muối…

    Nguyên liệu:

    – Một kg xương bò.

    – 200g thịt bò nạm.

    – 200g thịt bò để làm thịt tái.

    – Bột phở Vianco.

    – Một kg củ cải trắng, hành tây, hành tím.

    – Rau sống, giá, tương, chanh, ớt… để ăn kèm phở, tùy theo vùng miền.

    Cách chế biến:

    Bước một: Cho vào nồi khoảng 3 lít nước, thêm xương bò, thịt bò nạm, hai củ hành tây, một gói gia vị nước súp phở Vianco. Bắt đầu nấu lửa nhỏ, hầm từ 30 phút trở lên cho đến khi thịt nạm mềm.

    Bước hai: Khi hầm xong, vớt thịt nạm ra thái miếng mỏng. Cho thêm củ cải trắng, muối, đường nêm cho hợp khẩu vị và nấu thêm 20 phút. Để ngọt nước nên hầm xương với lửa nhỏ và lâu.

    Bước ba: Thịt bò thái miếng mỏng, trụng sơ qua nồi nước lèo làm thịt bò tái. Cho bánh phở vào bát, xếp thịt bò nạm, thịt bò tái trên mặt với hành lá, ngò và chế nước súp phở vào tô.

    Phở bò có thể ăn với rau ngò gai, rau quế, giá và thêm một miếng chanh, ớt cùng với tương ớt, tương đen cho ngon miệng. Giá có thể ăn sống nếu thích giòn hoặc trụng qua với nước sôi. Đặc biệt, món phở bò phải thưởng thức ngay lúc nóng mới ngon.

    Mẹo nhỏ: Để nước vừa trong vừa ngọt, bạn đừng quên cho vào nồi nước dùng củ cải trắng. Nướng một ít gừng (nguyên vỏ) cùng hành tím cũng giúp nước dùng có mùi thơm. Bạn nên hầm xương bò ít nhất là 5 – 6 tiếng để xương tiết ra hết chất ngọt, không nên dùng xương heo vì nước dùng không được trong. Tôm khô loại nhỏ cũng hữu ích trong việc làm ngọt nước dùng.

    Với truyền thống chế biến gia vị tại Việt Nam từ hơn 50 năm nay, Vianco khẳng định chất lượng của mình với bột cary nổi tiếng và tiếp tục phát triển chuỗi sản phẩm đa dạng với các dòng sản phẩm đang trở nên phổ biến:

    – Các loại bột: đinh hương, quế cây, củ nghệ khô, củ gừng khô, ngọc khấu, thảo quả, tiểu hồi, vị tai, bột ngò, đinh hương, bột quế, bột điều, bột sả, bột ớt, bột nghệ, bột tỏi, bột gừng, bột hồi, bột vani, bột tiêu…

    – Các loại dầu: cà súp gia vị (nấu ra-gu, bò kho, cơm chiên Dương Châu…), bò kho dầu, càry dầu, sate dầu.

    – Bột gia vị: bột súp phở, bột bún bò huế, bột càry, bột ngũ vị hương.

    – Các loại tương: tương ớt, tương cà, tương chua ngọt.

    – Sản phẩm từ gạo: bún gạo khô, bánh phở khô, bánh tráng.

    (Nguồn: Vianco)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Làm Phở Gà Ngon Bằng Mỳ Gói Sáng Tạo Của Sinh Viên
  • Cách Nấu Phở Gà Gia Truyền Cực Thơm Ngon Đậm Đà Đúng Theo Hương Vị Bắc Của Người Hà Nội
  • Hướng Dẫn Nấu Phở Gia Truyền
  • 2 Cách Nấu Phở Gà Ngon Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Cách Nấu Phở Gà Đơn Giản Nhưng Gây Được Nhiều Ấn Tượng
  • 24 Món Ngon Với Sườn Non, Cách Chế Biến Món Ngon Từ Sườn Heo, Sườn Non Làm Món Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Bún Thịt Nướng Đúng Chuẩn Miền Nam, Hà Nội Siêu Ngon
  • Cách Làm Cá Cơm Rang Chua Ngọt Thơm Ngon Dễ Làm
  • Món Ăn Từ Mực Ống Ngon Và Dễ Làm
  • 13 Cách Chế Biến Hàu Tốt Cho Tinh Trùng Và Sức Khỏe Nam Giới
  • Cách Chế Biến Yến Thô Nhanh Và Sạch Lông
  • Danh sách các món ngon với sườn non và cách chế biến món ngon từ sườn heo đơn giản mà ngon nhất có thể liệt kê ra như sườn nướng chao, sườn xào chua ngọt, canh sườn non nấu ngô, sườn rim nước dừa, sườn kho tiêu, sườn hấp cay, sườn nướng sả ớt, canh sườn nấu kim chi, sườn rim mật ong…

    I. Giá trị dinh dưỡng của thịt heo cũng như sườn non

    Trong ẩm thực, thịt heo được xem là một nguồn nguyên liệu lớn và quen thuộc. Ngoài thịt thăn heo thì còn nhiều bộ phận khác có thể chế biến thành các món ăn ngon.

    Sườn heo là một trong số đó. Sườn heo bao gồm phần xương non đi kèm những phần thịt nửa nạc nửa mỡ giúp những món ăn thơm ngon hơn mà không bị ngán.

    Thịt lợn chứa thành phần dinh dưỡng đa dạng, giàu chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng. Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt lợn như sau:

    Thịt lợn nửa nạc – nửa mỡ chứa: 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phosphor, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10μg vitamin A.

    Thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A.

    Thịt lợn mỡ chứa: 14.5g protein, 37.3g mỡ, 8mg canxi, 156mg phosphor, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 318 mg kali, 42 mg natri, 2μg vitamin A.

    II. Tác dụng sức khỏe của sườn heo là gì?

    Cũng như các loại thịt heo khác, sườn heo chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất lành mạnh khác nhau, đặc biệt là protein chất lượng cao. Thịt heo được nấu chín ở nhiệt độ bình thường sẽ trở thành một phần tuyệt vời của một chế độ ăn uống lành mạnh.

    1. Nguồn vitamin B1 dồi dào trong thịt heo rất cần thiết cho sự tăng trưởng, phục hồi cơ bắp, các mô thần kinh và ích trong quá trình chuyển hóa carbohydrate.

    2. Thịt heo chứa vitamin B2 (riboflavin) có vai trò quan trọng trong việc sửa chữa các tế bào hư hại và chuyển hóa năng lượng từ thức ăn; giúp bảo vệ làn da và sức khỏe.

    3. Vitamin B6 có trong thịt heo hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất béo, protein và carbohydrate, đồng thời giữ cho các chức năng của hệ thần kinh hoạt động bình thường.

    4. Thịt heo còn giúp thúc đẩy việc sản xuất tế bào máu của cơ thể.

    5. Thịt heo chứa sắt giúp tăng cường quá trình sản xuất năng lượng. Hơn nữa, cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ sắt từ thịt.

    6. Thịt lợn có thể cung cấp đầy đủ mức năng lượng cho cơ thể, bảo vệ cấu trúc xương, giúp xương và răng chắc khỏe.

    7. Thành phần kẽm có trong thịt lợn góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật.

    8. Đặc biệt, đối với những người quan tâm đến việc xây dựng hình thể, việc bổ sung thịt lợn trong khẩu phần ăn là rất cần thiết. Bởi thịt lợn chứa hàm lượng cao protein và các axit amin.

    9. Ngoài ra ăn thịt lợn còn tốt cho da, mắt, hệ thần kinh, xương và hoạt động trí óc, đảm bảo khả năng miễn dịch tốt hơn do có sự hiện diện của các chất chống oxy hóa quan trọng.

    III. Cách làm các món ngon từ sườn heo, cách chế biến sườn non ngon nhất

    Sườn non là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Nhưng làm thế nào để biến sườn trở thành món ăn ngon không nhàm chán trong thực đơn gia đình?

    1. Cách làm món ngon sườn non nướng chao

    Nguyên liệu: Cách làm sườn nướng chao

    Trộn đều hỗn hợp nguyên liệu gồm: sa tế, đường, màu hạt điều, nước cốt tỏi và chao vào 1 chiếc bát to.

    Sườn non rửa sạch, chặt thành những miếng vừa ăn, sau đó ướp với hỗn hợp pha ở bước 1 trong 2 giờ để sườn thấm.

    Trong thời gian ướp, bạn dùng đũa đảo đều. Sau khi ướp xong, bạn mang sườn đi nướng. Bạn có thể nướng bằng bếp than, bếp gas hay lò nướng.

    Nếu dùng lò nướng, trước khi nướng bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ c. Trong quá trình nướng, cứ khoảng 3-5 phút bạn lại lật sườn một lần, cứ như vậy đến khi sườn chín là xong.

    Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món sườn nướng chao, mùi thơm rất hấp dẫn. Món ngon từ sườn này dùng kèm với cơm trắng hay xôi đều rất ngon.

    2. Cách làm sườn xào chua ngọt thơm ngon đúng điệu

    Món sườn xào chua ngọt rất quen thuộc và được nhiều gia đình yêu thích bởi có thể làm món nhậu hoặc ăn với cơm đều rất đậm đà, tròn vị.

    Trong các món ngon từ sườn heo không thể không nhắc đến món sườn rim chua ngọt. Đây cũng là một trong những giải đáp cho câu hỏi Sườn heo nấu món gì non, đơn giản nhất đấy. Cách thực hiện rất đơn giản như sau:

    Nguyên liệu: Cách thực hiện:

    Bước 1: Sườn non rửa sạch, chặt thành từng khúc vừa ăn sau đó chần qua nước sôi loại bỏ mùi và các tạp bẩn. Vớt sườn ra rổ để cho ráo nước.

    Bước 2: Cho sườn vào 1 tô lớn, thêm vào 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh hành băm, 1 thìa canh tỏi băm, trộn đều. Ướp sườn trong khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị.

    Bước 3: Đổ sườn vào nồi, thêm nước ngập mặt sườn rồi đun sôi. Khi thấy nước trong nồi còn khoảng 1/2 bát thì tắt bếp. Vớt sườn ra để riêng và chắt lấy phần nước.

    Bước 4: Bắc chảo lên bếp. Phi thơm tỏi hành với khoảng 2 canh dầu ăn. Vớt hành tỏi ra.

    Bước 5: Cho sườn vào chảo vừa phi hành tỏi rán cho cháy cạnh là được.

    Bước 6: Pha hỗn hợp gồm: nước luộc sườn với 2 thìa canh nước lọc, 4 thìa canh dấm, 3 thìa canh nước ép táo cùng 2 thìa canh đường.

    Bước 7: Cho hỗn hợp nước sốt đã pha chế vào sườn rồi đun nhỏ lửa. Khi thấy nước sốt còn hơi sền sệt, cho dứa và ớt chuông vào, nêm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

    3. Cách nấu canh sườn non với ngô cực ngon

    Món canh sườn nấu ngô với vị ngọt của sườn hòa quyện với bắp, dùng cùng cơm nóng rất tuyệt vời. Đây xứng đáng là một trong những món ngon nhất chế biến từ sườn non.

    Nguyên liệu cần có: Cách thực hiện:

    Bước 1: Rửa sạch sườn non, chặt thành miếng vừa ăn, chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra để cho ráo nước. Bắc chảo lên bếp, đổ vào chút dầu ăn, dầu nóng đổ sườn vào rán sơ qua.

    Bước 2: Cho 3 bát con nước sạch vào nồi đun sôi. Sau đó, đổ sườn vào đun sôi trở lại.

    Bước 3: Thêm gừng đập dập, ngô đã thái khúc vào nồi và ninh trong khoảng 2 tiếng. Nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp, múc canh ra bát. Thái nhỏ hành lá, rắc lên trên và thưởng thức.

    4. Cách chế biến sườn heo rim nước dừa đơn giản, ngon miệng

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Bước 1: Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, chần sườn nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.

    Cho sườn vào 1 tô lớn, thêm gia vị gồm: hành tỏi băm, 1 thìa nước mắm, 2 thìa dầu hào, 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm. Trộn đều. Ướp sườn như vậy khoảng nửa tiếng.

    Bước 2: Cho ít đường vào chảo với chút dầu và ngào đến khi đường vàng chuyển màu caramen thì cho vào phần sườn ướp và trộn đều.

    Bước 3: Cho ít dầu vào nồi với vài lát tỏi và trút phần thịt ướp vào đảo đều. Xào cho sườn săn lại rồi cho nước dừa vào rim cho đến khi nước hơi cạn.

    Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi rim tiếp đến khi nước sánh lại thì tắt bếp ( nếu thích cay, bạn có thể cho thêm ớt vào lúc nước sắp cạn).

    5. Cách nấu sườn kho tiêu chuẩn vị

    Nguyên liệu: Cách làm sườn kho tiêu:

    Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Luộc qua, sau đó đổ bỏ nước luộc, rửa lại lần nữa cho sạch hẳn.

    Thêm vào sườn với một ít hạt nêm, đường, bột canh, nước tương, mắm. Trộn đều, đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho sườn thấm gia vị.

    Hành, tỏi băm bóc vỏ nhỏ, hạt tiêu để cả hạt (hoặc dùng hạt tiêu xay nếu thích ăn cay). Phi thơm hành, tỏi, sau đó cho sườn và tiêu vào xào qua.

    Cho một ít đường vào một cái chảo khác ngào cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì đổ nước vào. Đun sôi nước rồi đổ phần nước hàng này vào nồi sườn.

    Đun sôi nồi sườn với lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ, đun liu riu cho đến khi sườn chín mềm, nước chỉ còn hơi sền sệt là được.

    6. Cách chế biến món sườn hấp cay ngon mê say

    Sườn hấp cay là một món ăn rất ngon của ẩm thực Việt được cả trẻ con lẫn người già đều yêu thích, với nguyên liệu chủ đạo vẫn là sườn lợn.

    Thật đơn giản để làm món sườn heo hấp cay đậm đà mềm ngon, vừa miệng. Chỉ cần ăn thử dù chỉ một lần, bạn cũng sẽ không thể quên được hương vị của nó đâu.

    Nguyên liệu: Cách làm sườn hấp cay

    Sườn lợn rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn rồi cho vào bát lớn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt rồi thái nhỏ.

    Thêm vào bát sườn 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa cafe xì dầu, 1 thìa canh bột bắp, 1 thìa cafe rượu và 1 thìa cafe sốt ớt ướp trong 1 giờ hoặc lâu hơn càng tốt.

    Lưu ý: Để sườn dễ thấm vị, trước khi tẩm ướp phải để sườn thật khô, ráo nước.

    Sau khi ướp sườn đủ thời gian, bạn đảo đều lại một lần nữa rồi mới đặt vào nồi hấp. Đun sôi nồi hấp rồi hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun trong khoảng nửa giờ hoặc cho đến khi sườn chín đều là được.

    Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món ngon với sườn lợn cho cả nhà cũng ” nhâm nhi” rồi đấy.

    7. Cách ướp và làm sườn nướng sả ớt siêu ngon

    Nguyên liệu:

    • 700gr sườn
    • 2-3 cây sả
    • 2 quả ớt sừng đỏ
    • 1 thìa canh nước mắm
    • 1 thìa cafe tỏi băm
    • 1 thìa canh mật ong
    • 1 thìa cafe hạt tiêu
    • 1 thìa cafe muối
    • 1 thìa cafe nước tương đậm đặc
    • 1 thìa cafe bột nêm

    Cách làm sườn nướng sả ớt

    Sườn rửa sạch để ráo nước, chặt miếng dài 1 chút. Sả rửa sạch đập dập rồi băm nhỏ. Ớt cũng rửa sạch băm nhỏ.

    Cho sườn vào túi nilon cùng các gia vị trên túm lại rồi xóc đều cho thấm gia vị. Ướp sườn qua đêm hoặc ít nhất 1 tiếng.

    Cứ 15 phút bạn trở mặt sườn 1 lần rồi dùng cọ quét nước ướp sườn lên, nướng như vậy đến khi sườn chín vàng đều là được.

    Như vậy là món ăn ngon chế biến từ sườn heo của chúng ta đã hoàn thành, lấy ra và thưởng thức cùng gia đình thôi.

    8. Cách làm canh sườn nấu kim chi hấp dẫn như ngoài hàng

    Canh sườn non kim chi với vị chua nhẹ của kim chi, cùng với vị ngọt của sườn non, tạo nên món ăn hấp dẫn đậm đà và tròn vị.

    Đặc biệt vào những ngày thời tiết se lạnh của mùa Đông, món ngon từ sườn non này ăn chua chua, cay cay vừa thổi vừa ăn không chỉ ấm bụng mà còn ấm cúng.

    Nguyên liệu: Cách làm canh sườn nấu kim chi

    Sườn non rửa sạch, chặt nhỏ, chần sơ qua nước sôi khoảng 3 phút, vớt ra, rửa sạch lại với nước, để ráo.

    Trộn hỗn hợp gồm: bột ớt với dầu vừng, tỏi băm nhỏ và 1 thìa nhỏ rượu trắng vào một cái bát to.

    Đổ sườn non vào bát hỗn hợp vừa trộn, tay đeo găng nilon đảo đều, ướp khoảng 1 tiếng cho sườn thấm gia vị.

    Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ, xếp hành tây vào đáy nồi. Cho sườn non vào nồi. Xếp tiếp kim chi lên trên cùng rồi đổ nước kim chi vào nồi. Thêm khoảng 2 bát con nước lọc để nước xâm xấp mặt lớp kim chi trên cùng.

    Bật bếp, đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút thì mở nắp, lật mặt kim chi để kim chi mềm và thấm gia vị xuống dưới.

    Nêm lại một chút cho hợp khẩu vị. Cho ớt xanh và hành lá thái nhỏ lên trên cho đẹp mắt, tắt bếp, múc ra bát dùng nóng.

    9. Cách chế biến sườn non rim mật ong thơm ngon, đậm đà

    Món sườn rim mật ong vừa ngọt vừa thơm là một gợi ý tuyệt ngon cho bữa cơm gia đình thêm phong phú, hấp dẫn.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Bước 1: Sườn non rửa sạch, chặt nhỏ, chần sơ qua nước sôi khoảng 3 phút, vớt ra, rửa sạch lại với nước, để ráo.

    Cho nước ngập mặt sườn, đun sôi đến khi còn khoảng ½ bát nước thì tắt bếp. Giữ lại phần nước luộc và để riêng phần thịt sườn.

    Bước 2: Ướp sườn với khoảng 2 thìa nước mắm và 1 thìa bột ngọt trong khoảng 45 phút.

    Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 ít dầu, phi thơm tỏi và cho sườn vào rán đến khi cháy cạnh.

    Bước 4: Rót từ từ mật ong vào nồi sườn đang nấu, thêm phần nước luộc sườn và nêm nếm lại với nước mắm sao cho vừa khẩu vị. Đun nhỏ lửa cho đến khi thấy nước sốt sánh lại thì tắt bếp.

    10. Cách làm sườn rang muối đơn giản, lạ miệng

    Món sườn rang muối với hương vị cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn, vị sườn giòn thơm hòa quyện với vị mặn mặn của muối khiến ai cũng phải thích thú.

    Nguyên liệu:

    • Sườn non: 600gr
    • Trứng gà: 1 quả
    • Lá lốt: vài lá
    • Sả cây: 2 cây
    • Gừng
    • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, muối, bột năng
    • Hành tím: 1 củ

    Cách làm:

    Bước 1: Sườn non rửa sạch, chặt nhỏ, chần sơ qua nước sôi khoảng 3 phút, vớt ra, để ráo, tiếp đó chặt thành miếng vừa ăn và để riêng ra bát to.

    Bước 2: Trứng gà đập vào bát rồi, cho thêm 1 ít bột năng vào và trộn đều.

    Bước 3: Lá lốt đem rửa sạch rồi thái chỉ. Sả để nguyên cây, còn hành tím bóc vỏ và thái mỏng. Gừng mang cạo sạch vỏ rồi thái chỉ.

    Bước 4: Cho hỗn hợp trứng gà, bột năng, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường vào trong bát đựng sườn rồi trộn đều, ướp trong 15 – 20 phút cho sườn ngấm đều gia vị.

    Bước 5: Bắc chảo lên bếp cho 1 chút dầu ăn, tới khi dầu nóng bạn đổ sườn vào chiên vàng đều các mặt rồi gắp sườn ra đĩa.

    Bước 6: Cho gừng, lá lốt, sả và hành tím vào chảo và phi cho thơm giòn rồi để ra đĩa.

    Bước 7: Bắc chảo lên bếp, sau đó cho muối hạt vào rang, tiếp đó cho sườn và các nguyên liệu vừa phi ở trên vào và xóc đều tay trên lửa lớn tầm 1 – 2 phút là được.

    11. Cách làm sườn heo nướng sa tế và mật ong

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Bước 1: Rửa sạch, chặt khúc và chần sơ qua nước sôi. Sau đó, đem sườn heo ướp với các gia vị mật ong, sa tế, hành tím, tỏi, ớt, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm và dầu ăn khoảng 1 tiếng.

    Bước 2: Nhóm bếp cho than hoa cháy đỏ thì bắt đầu cho sườn lên vỉ nướng. Trong quá trình nướng luôn lật mặt để sườn chín đều.

    Bước 3: Sau khoảng 5 phút lại phết nước ướp lên mặt để thịt nướng không bị khô. Nếu bạn sử dụng lò nướng, hãy canh chỉnh nhiệt độ từ 200 – 220 độ C và cài đặt thời gian khoảng 20 phút thịt sẽ chín vừa.

    12. Cách làm món sườn heo rim sả ớt

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Bước 1: Rửa sạch và chặt sườn thành những khúc vừa ăn và chần sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.

    Bước 2: Sau khi thịt ráo nước, bạn ướp với các gia vị sả, ớt, tỏi, ít muối, 2 tsp nước mắm, 1 tsp đường, 1 tsp nước cốt chanh, 1 tsp bột ngọt, 1 tsp hạt nêm và vài giọt dầu ăn.

    Bước 3: Làm nóng dầu trên chảo nhỏ và cho sườn vào chiên. Khi sườn đạt đến màu vàng, bạn cho nước ướp vào cùng và rim đến khi nước sốt này sệt lại thì tắt bếp.

    Sườn này dùng để ăn kèm cơm trắng song bạn cũng có thể làm món nhậu cho chồng nếu gia giảm lượng gia vị và ăn kèm với ít rau sống.

    13. Cách làm món ngon sườn rim me

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Bước 1: Rửa sạch sườn với ướp với 1 tsp nước mắm, 1/3 tsp muối, 1 tsp ớt băm, 1 tsp đường, ½ tsp bột ngọt, ½ tỏi và hành băm cùng ít giọt dầu ăn. Giữ như vậy khoảng nửa tiếng.

    Bước 2: Phi hành, tỏi còn lại cho thơm và rán sườn cho đến khi vàng đều hai mặt.

    Bước 3: Dùng một chảo khác cho nước cốt me vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn sau đó trút sườn vào cùng và rim.

    Bước 4: Khi thấy nước sốt me sôi trở lại, bạn pha nước bột bắp khuấy đều và từ từ rót vào chảo. Đảo đều để nước sốt sánh lại thì có thể tắt bếp.

    Với các món sườn rang, nếu muốn sườn không bị khô, bạn nên cho thêm ít giọt nước cốt chanh vào nước ướp. Đó là bí quyết để bạn có được món sườn rang ngon đúng chuẩn.

    14. Cách nấu canh sườn non với măng chua

    Nguyên liệu cần có Cách thực hiện

    Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, chần sơ qua với nước sôi để loại bỏ các bụi bẩn và tạp chất. Vớt ra, sửa sạch lại sườn, đổ vào nổi sau đó thêm nước và muối vào đun sôi.

    Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau. Măng chua chần qua nước sôi, rửa sạch rồi cắt khúc ngắn vừa ăn. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch rồi thái nhỏ.

    Đun nóng chảo cùng chút dầu ăn rồi phi thơm hành. Tiếp tục cho cà chua, mang chua vào xào cùng.

    Nêm vào măng một ít đường và muối rồi đun khoảng 5-7 phút. Đổ vào nồi sườn non rồi đun sôi, nêm lại gia vị sao cho vừa ăn. Tắt bếp, múc canh ra bát, thêm chút hành lá lên trên và thưởng thức.

    15. Cách làm món Sườn sốt me

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Sườn đem rửa sạch, rồi ướp với gia vị và hạt tiêu, để khoảng 15 phút cho sườn ngấm. Hành khô và tỏi khô băm nhỏ rồi phi với dầu ăn thật thơm.

    Lọc bỏ xác hành và tỏi khô, chắt dầu đã phi thơm. Dùng dầu này rán sườn. Sườn phải rán vàng 2 mặt, sau đó vớt để riêng ra cho ráo mỡ.

    Cách làm này giúp cho miếng sườn thơm mùi hành tỏi phi, nhưng lại không bị cháy đắng. Dùng 1 chiếc chảo khác, rồi cho 1 chút dầu ăn vào rồi đảo cà chua cho mềm.

    Tiếp đó, bạn cho nước cốt me, nêm thêm chút gia vị và đường sao cho vừa khẩu vị, rồi tiếp tục cho sườn vào đun cho tới khi gần cạn và nước sốt được sánh lại là xong.

    16. Cách làm Sườn non kho thơm (dứa)

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Rửa sạch sườn non rồi chặt thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp với hành khô, nước mắm, hạt nêm và đường trong khoảng 20 phút. Cắt thơm thành hình tam giác, miếng vừa ăn.

    Bật bếp và đặt 1 cái nồi lên, cho tỏi vào phi cho thơm với 1 chút dầu ăn rồi cho sườn non đã ướp vào và đảo đều tay.

    17. Sườn non nướng ngũ vị thơm ngon

    Nguyên liệu:

    • 500 gr sườn non
    • 5 tép tỏi
    • 5 chân hành lá
    • 1 trái ớt sừng
    • 1 ít rau răm
    • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, nước mắm, ngũ vị hương.
    • Hột gà, tiêu hạt, muối, đường cát vàng.

    Cách làm:

    Sườn non mang rửa sạch rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, chần qua nước sôi, tiếp theo cho sườn ra bát và để ráo. Tỏi bóc đem vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá mang nhặt và rửa sạch. Ớt sừng đem rửa sạch và thái lát chéo.

    Bạn lấy 1 bát con rồi cho tỏi, hành lá và 1 thìa cafe nước tương, 1/2 thìa cafe nước mắm, 1/4 gói ngũ vị hương, 1 thìa cafe bột gà, 1/2 thìa cafe đường cát vàng, 1/4 thìa cafe tiêu hạt và 1 thìa cafe dầu ăn.

    Mẹo hay: Để khiến món sườn nướng ngũ vị thêm mềm và ngọt, bạn hãy tận dụng phần nước ướp sườn, thỉnh thoảng phết đều lên sườn. Đặc biệt là ở những phút cuối trong quá trình nướng.

    18. Sườn nướng cà phê – cách chế biến sườn heo

    Nguyên liệu:

    • 500gr sườn heo
    • 2 tép tỏi băm nhỏ
    • 250ml cà phê đen để nguội
    • 60ml giấm
    • 50gr mù tạt
    • 30ml dầu oliu
    • 3gr hạt tiêu
    • Hành lá thái nhỏ
    • Một ít muối
    • 20gr đường nâu

    Cách làm:

    19. Sườn rán giòn – món ngon với sườn heo đơn giản

    Nguyên liệu:

    • Sườn non: 500gr
    • 2 quả trứng gà
    • Gia vị: Dầu ăn, bột năng, hạt nêm, sa tế
    • Rau sống ăn kèm: Tùy thích

    Cách làm:

    • Sườn heo bạn rửa sạch, rồi chặt thành từng miếng dài 5 cm.
    • Ướp sườn heo cùng với 2 thìa cafe sa tế, ½ thìa cafe tiêu và 1 thìa café bột nêm.
    • Bạn để khoảng 10 phút để cho thấm gia vị.
    • Cho bột năng ra tô, sau đó đổ nước lọc vào và khuấy đều cho đến khi có độ sánh.
    • Đập trứng gà ra bát để lấy lòng đỏ, ta khuấy đều sau đó cho vào bát bột.
    • Tiếp tục đánh đều tay để trứng gà quện vào bột.
    • Nhúng sườn vào bát bột đến khi có độ sánh và kết dính.
    • Cho dầu lên chảo rồi đun nóng, tiếp đó cho sườn heo vào và chiên vàng.
    • Bật lửa nhỏ cho đến khi sườn chín, có 1 lớp bột óng vàng và thơm ngon.

    IV. Bữa tối khó quên với 5 món sườn heo kho ngon bá cháy

    Sườn heo là một nguyên liệu rất quen thuộc và được mọi người ưa thích. Nó vừa ngon lại vừa bổ dưỡng. Và những món ăn được chế biến từ sườn heo cũng vô cùng phong phú và hấp dẫn. Massageishealthy hướng dẫn cách làm 5 món sườn kho tiêu cực ngon, được các bà nội trợ yêu thích nhất, đảm bảo ăn một lần là ghiền mãi.

    Món sườn kho ngon hay không nhờ vào khâu ướp gia vị và nêm nếm lúc kho. Với bài hướng dẫn cách nấu 5 món sườn kho ngon nhất bạn sẽ không phải lo lắng làm sao để thay đổi thực đơn món măn cho cả nhà, bao gồm: sườn kho tô, sườn kho xì dầu, sườn kho mật ong, sườn kho nước dừa và sườn kho cay.

    1. Nguyên liệu và cách nấu sườn kho tộ

    Những ngày trời se lạnh, thưởng thức món sườn kho tộ này thì tuyệt cú mèo. Miếng sườn mềm đậm đà, ngọt thịt, làm bạn cứ muốn ăn hoài ăn mãi không thôi. Món này bạn có thể nấu sẵn và để trong tủ lạnh, sáng hôm sau hâm lại dùng với cơm hay xôi ngon “bá cháy”.

    • 500g sườn non
    • 2 củ hành khô, 2-3 tép tỏi
    • Đường, nước mắm, gia vị, dầu ăn
    • Bước 1: Sườn non sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi, thêm nước đun đến khi sôi thì tắt bếp, vớt sườn ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
    • Bước 2: Băm nhuyễn tỏi và hành – Cho một ít dầu ăn vào nồi, dầu nóng cho hành tỏi vào phi thơm.
    • Bước 3: Hành tỏi thơm vàng bạn nhanh tay cho sườn non vào, nêm thêm gia vị rồi đảo đều đến khi sườn dậy mùi thơm, tắt bếp.
    • Bước 5: Lúc này khi hỗn hợp có màu nâu cánh gián bạn nhanh tay đổ sườn đã xào ở bước 3 vào chung. Đảo đều để sườn ngấm đều màu.
    • Bước 6: Thêm nước vào ngập mặt sườn là được, cho gia vị: 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, một ít ớt băm vào, đảo đều để thịt sườn ngấm gia vị, đậy nắp lại, kho trên lửa nhỏ (muốn sườn kho ngon và có màu đẹp mắt hơn, bạn nên dùng nồi tráng men hoặc nồi đất).

    Vậy là bạn đã nấu xong món sườn kho tộ ngon tuyệt cho gia đình thưởng thức rồi đấy!

    2. Nguyên liệu và cách nấu sườn kho xì dầu

    Bữa cơm của gia đình sẽ ngon hơn với món sườn kho xì dầu, vừa mềm với hương vị riêng khác biệt.

    • 500g sườn heo
    • 1 củ tỏi, 2 củ hành khô
    • 3 quả sấu, ớt
    • Xì dầu, dầu hào, bột canh, dầu ăn, đường, tiêu
    • Bước 1: Sườn mua về chặt nhỏ khoảng chừng 3cm. Rửa sườn: Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào vài hạt muối rồi đổ sườn vào, đun cho đến khi rồi thì vớt sườn ra rửa lại với nước sạch. Cho 1/2 thì cà phê tiêu, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê gia vị, hành băm nhuyễn vào ướp với thịt, đảo đều rồi để khoảng 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để thịt sườn ngấm gia vị.
    • Bước 2: Tỏi băm nhuyễn. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm vàng, vớt ra để riêng.
    • Bước 3: Tiếp theo bạn dùng dầu vừa phi tỏi, cho sườn vào chiên sơ qua, khi sườn cháy xém cạnh là được.
    • Bước 4: Cho xì dầu + 3 quả sấu đun sôi + 1 thìa canh đường vào 1 bát con nước, khuấy đều đến khi hỗn hợp tan thì đổ vào kho chung với sườn.
    • Bước 5: Vặn nhỏ lửa đun đến khi nào sườn mềm, thơm, nước cạn sánh sệt. Tắt bếp, để khoảng 20 phút sườn ngấm màu rất đẹp.
    • Bước 6: Dọn sườn kho xì dầu ra dĩa, rắc thêm tỏi phi, ăn chung với cơm nóng hay bánh mì. Nếu dùng với bún thì khi kho sườn, bạn để phần nước còn lại nhiều để chan ăn với bún.

    Món sườn kho xì dầu có vị chua thanh nhẹ, sườn ngọt thịt đậm đà rất kích thích vị giác. Đảm bảo cả nhà ai cũng sẽ mê món này đó!

    3. Nguyên liệu và cách làm sườn kho mật ong

    Bữa cơm chiều dường như ngon và thú vị hơn khi bạn vào bếp trổ tài làm món sườn kho mật ong đãi cả gia đình. Sườn ngọt mềm thoảng hương mật ong rất ngon.

    Cách làm sườn kho mật ong:

    • Bước 1: Trước tiên bạn rửa sườn thật sạch với muối rồi chặt khúc vừa. Bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi năm nhỏ.
    • Bước 2: Ướp sườn với gia vị bao gồm: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu ăn, thêm một ít hành tỏi băm, trộn đều tất cả lên rồi để thịt khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
    • Bước 3: Khi nào chuẩn bị kho thì bạn bỏ thêm vào một vài trái ớt tạo vị hơi cay sẽ ngon hơn.
    • Bước 4: Đặt nồi sườn lên bếp, bật lửa lớn xào sơ để thịt săn lại. Tiếp theo bạn đổ nước vào sấp mặt thịt, kho trên lửa lớn đến khi nào sôi thì vặn nhỏ lửa lại, tiếp tục kho đến khi nước sánh sệt là được.

    4. Nguyên liệu và cách nấu sườn kho nước dừa

    • 400gr sườn
    • 1 quả dừa (lấy nước)
    • Hành khô, tỏi
    • Nước mắm, xì dầu, đường, muối, hạt tiêu

    Cách nấu sườn kho nước dừa:

    • Bước 4: Đổ nước dừa vào nồi kho chung với sườn, nước dừa ngập miếng sườn là được, kho trên lửa nhỏ.
    • Bước 5: Cứ kho và thỉnh thoảng đảo qua cho đến khi nước cạn sệt là được.

    5. Nguyên liệu và cách nấu sườn kho cay

    Bước 1: Rửa sạch sườn với muối. Ướp sườn với gia vị: muối, nước tương, rượu, tiêu xay. Đảo đều và để khoảng 1 giờ sườn ngấm đều.

    Bước 2: Cho vào chảo một ít dầu ăn, dầu nóng cho sườn vào xào đến khi sườn hơi chín, cháy xém thì thêm nước tương vào xào cùng. Tiếp theo bạn đổ vào khoảng 2 chén nước nóng, đun trên lửa lớn cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lại, kho khoảng 1 tiếng đồng hồ, sau đó vặn lửa lớn lên kho một xíu rồi tắt bếp.

    Bước 3: Lấy một chiếc chảo khác, phi thơm vàng hành tỏi ớt, rồi cho hành tây và ớt xanh đỏ vào xào.

    Bước 4: Khi ớt dậy mùi thơm bạn cho sườn đã kho vào chảo, nêm thêm gia vị: muối, tiêu, nước tương và nước dùng gà. Tiếp tục đun một lúc khi thấy nước cạn bớt là được. Dọn sườn kho cay ra dĩa, hương thơm ngào ngạt quyến rũ bất cứ ai đi ngang qua.

    Với những thực phẩm nhiều đạm như thịt, cá thì rất dễ ngây ngán, nên phải chế biến sao để tránh được điều này. Sườn om cay với sự kết hợp với ớt và hành tây, cùng vị cay kích thích khiến bạn cảm thấy ngon miệng.

    Món sườn xào chua ngọt kho vừa đậm đà lại vô cùng bắt mắt. Thịt sườn mềm, thơm lừng với vị ngọt ngọt của đường thêm chút cay cay của tiêu, các bạn ăn cùng với cơm nóng thì ngon tuyệt. Cách làm cũng rất nhanh chóng và đơn giản.

    V. Mẹo lựa chọn thịt heo, sườn non heo tươi ngon

    Để món ăn thêm phần thơm ngon và hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm. thì việc lựa chọn thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh là rất quan trọng trong việc chế biến các món ngon với sườn heo.

    Ngoài việc chọn thịt đã qua kiểm dịch (có dấu kiểm dịch của thú y), mua thịt lợn ở các cơ sở có uy tín và biết rõ nguồn gốc thực phẩm, cửa hàng có thương hiệu uy tín thì người tiêu dùng còn nên lưu ý một số điểm sau để chọn được thịt lợn tươi ngon:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc Tuyệt Ngon, Không Nhớt Không Đắng
  • Những Món Ăn Nổi Tiếng Của Trung Quốc Nhất Định Bạn Phải Thử
  • Ẩm Thực Đường Phố Thượng Hải
  • Cách Chế Biến Nha Đam Đúng Cách Chị Em Đừng Bỏ Lỡ
  • 3 Cách Chế Biến Khoai Tây Ăn Giảm Cân Hiệu Quả Khó Tin
  • Dinh Dưỡng Cho Trẻ 18 Đến 24 Tháng Tuổi

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Ăn Bổ Sung (Ăn Dặm) Cho Trẻ Từ 2
  • Thực Đơn Cho Bé 15 Tháng Tuổi Biếng Ăn
  • Thực Đơn 1 Ngày Dành Cho Bé 4 Tuổi
  • Thực Đơn Dinh Dưỡng Cho Bé 4 Tuổi Phát Triển Toàn Diện
  • Thực Đơn Cho Bé 14 Tháng Tuổi Biếng Ăn Mẹ Nên Biết
  • Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ mà là những người đang lớn và phát triển. Vì vậy, tăng trưởng và phát triển là đặc điểm sinh học cơ bản của trẻ em. Đồng thời đánh giá tăng trưởng là một chỉ báo quan trọng trong đối với tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ em. Qua trình tăng trưởng thể chất chịu tác động của nhiều yếu tố di truyền và môi trường, trong đó dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng.

    1. Sự phát triển thể chất của trẻ

    Trong các giai đoạn tuổi của trẻ thì giai đoạn nhũ nhi (từ 1 đến 12 tháng) và giai đoạn dậy thì (từ 15 đến 20 tuổi) là hai đỉnh tăng trưởng thể chất quan trọng nhất, với tốc độ nhanh nhất. Tuy nhiên không vì vậy mà các giai đoạn còn lại không quan trọng, nhất là 1000 ngày đầu tiên của trẻ (từ trước sinh đến 2 tuổi) được gọi là giai đoạn vàng của phát triển toàn diện.

    • Trọng lượng trẻ trong năm đầu sẽ tăng gấp 3 lần lúc mới sinh, và gấp 4 lần lúc 2 tuổi.
    • Chiều cao gấp rưỡi lúc 1 tuổi so với khi mới sinh, và gấp đôi khi 4 tuổi.

    Ngoài ra, độ tuổi này trẻ tăng cường hoạt động thể chất, biết đi, chạy, tập nói, tập hát nên nhu cầu năng lượng cho phần hoạt động này cũng tăng lên đáng kể.

    2. Nhu cầu dinh dưỡng

    2.1. Tác dụng từ việc nạp năng lượng từ thức ăn

    Dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho chủ yếu 4 nhóm hoạt động sau đây:

    • Chuyển hóa cơ bản.
    • Hoạt động thể lực.
    • Phát triển cơ thể, tạo ra các tế bào mới.
    • Tiêu hóa thức ăn và điều hòa nhiệt độ của cơ thể.

    2.2. Bao nhiêu là phù hợp?

    Nhu cầu năng lượng của trẻ em tính theo trọng lượng cao hơn so với người lớn, do thêm phần năng lượng cho phát triển cơ thể. Con số ước lượng khoảng: 100 – 120 kcal/ngày.

    2.3. Thành phần và tỷ lệ

    Dinh dưỡng gồm: đạm, béo, đường, nước, chất xơ, vitamin và muối khoáng.

    2.3.1. Các nhóm dinh dưỡng chính với tỷ lệ tương đối như sau:

     Đạm – Béo – Đường : 15% – 30% – 55%.

    Đạm

    Chiếm 20% trọng lượng cơ thể.

    Vai trò quan trọng trong xây dựng và tái tạo tất cả các mô của cơ thể. Và điều hòa hoạt động cơ thể, cũng như cung cấp năng lượng.

    Đơn vị cấu tạ là acid amin, có những loại phải lấy từ thức ăn, nếu thiếu 1 loại cũng gây hiệu quả sử dụng đạm kém đi.

    Nguồn gốc:

    • Động vật: thịt, cá, trứng, sữa người, sữa động vật.
    • Thực vật: sữa đậu nành, các loại đậu, ngũ cốc.

    Chất béo

    • Vai trò cung cấp năng lượng chủ yếu; cung cấp các acid béo đặc biệt các acid béo thiết yếu, cần cho cấu trúc thần kinh não bộ và dẫn truyền thần kinh; giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu A, D, E, K.
    • Nhu cầu: 3 – 4 g/kg/ngày.
    • Nguồn gốc: mỡ động vật, dầu thực vật, bơ thực vật. Trong đó dầu chứa nhiều acid béo không no dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, chất béo động vật cần chiếm ít nhất 50% tổng lượng.

    Chất đường

    • Vai trò: cung cấp năng lượng; cấu tạo tổ chức tế bào; chuyển hóa cơ thể.
    • Nhu cầu: gấp 3 – 4 lần chất đạm; khoảng 10 – 12 g/kg/ngày.
    • Nguồn gốc: sữa, bột, hoa quả, rau củ. Trong đó 50% nên đến từ rau quả.

    2.3.2. Các chất dinh dưỡng khác

    Nước

    Trong cơ thể trẻ em nước được phân chia thành: 8% cho sự nảy nở và dự trữ trong tế bào; 33% cho sự điều chỉnh nhiệt độ và 59% cho sự bài tiết ở thận.

    Do nhu cầu chuyển hóa mạnh hơn, mức ăn (tương đối) nhiều hơn, tăng trưởng nhanh, đào thải nhiều chất bã và diện tích da tương đối rộng hơn người lớn nên nhu cầu nước lớn hơn người lớn. Vì vậy, mức tiêu thụ nước ở trẻ em khoảng 10-15%, tỏng khi người lớn là 2 – 4%.

    • Tính theo tuổi: 90ml/kg.
    • Tính theo cân nặng:

      • Từ 10kg trở xuống: 100 ml/kg.
      • Trên 10 kg – 20kg: 1000 ml + 50 x (cân nặng – 10).
      • Trên 20 kg: 1500 ml + 20 x (cân nặng – 20).

    • Theo năng lượng: 1 – 1,2 ml/kcal năng lượng.

    Nguồn gốc:

    • Thức ăn và nước uống đưa vào.
    • Quá trình chuyển hóa.

    Vitamin

    Vai trò: tham gia chuyển hóa các chất trong cơ thể; tăng cường sự chống đỡ bệnh tật.

    Gồm: vitamin A, B1, B2, B6, B9, B12, PP, C, D, E, K.

    • Trẻ nên được uống vitamin A mỗi 6 tháng theo chương trình Quốc gia.
    • Ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm để hấp thu đủ các loại vitamin cần thiết.
    • Trẻ nên được phơi nắng đủ để hấp thu vitamin D, nếu không cần bổ sung bằng đường uống.

    Chất xơ

    Mỗi ngày trẻ nên ăn ½ chén trái cây và ½ chén rau củ. Không nên uống quá 120-180 ml nước ép trái cây, thay vào đó nên cho trẻ ăn sẽ tốt hơn.

    Chất khoáng

    Cơ thể bé nhỏ của bé cần khoảng 15 loại muối khoáng, có vai trò cấu tạo của xương, răng, hệ thần kinh, hoạt động của cơ, đặc biệt cơ tim; cấu tạo hồng cầu, hóc môn tuyến giáp, duy trì lượng nước.

    Nguồn gốc: có trong thức ăn hàng ngày nên cần ăn đầy đủ các loại thực phẩm.

    3. Bữa ăn như thế nào thì đảm bảo?

    Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cần cung cấp các chất: đạm, béo, đường, chất xơ, vitamin và muối khoáng. Tổng lượng khoảng 200ml một bữa ăn, khoảng 1 chén ăn cơm.

    Vì chức năng nhai và nuốt của trẻ chưa hoàn toàn hoàn thiện cho tới khi được 8 tuổi. Do đó, thức ăn cần được chế biến để phù hợp cũng như giúp phát triển khả năng nhai, nuốt của trẻ, bắt đầu từ thức ăn mềm, nghiền hoặc cắt nhỏ.

    4. Chế biến như thế nào?

    Vị giác của trẻ rất nhạy với các loại vị, do đó, thức ăn cần được thay đổi thành phần và cách chế biến liên tục để kích thích vị giác cũng như sự thèm ăn của trẻ.

    Nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm khác nhau, làm quen dần hương vị, sau khoảng vài 8-10 lần trẻ sẽ bắt đầu thích mùi vị món ăn.

    Gia vị: có thể nêm muối và đường rất ít hoặc không cần nêm.

    5. Bé có nên uống sữa nữa hay không?

    Câu trả lời là có nếu trẻ bú mẹ vì những lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và bé. Giai đoạn tuổi này, sữa mẹ cung cấp ít nhất khoảng 1/3 nhu cầu năng lượng của trẻ. Vì vậy bé cần được tiếp tục bú mẹ để tận dụng được nguồn dinh dưỡng quý giá. Bạn có thể cho bé bú đến tận 2 tuổi hoặc lâu hơn. Ngoài ra, sữ mẹ còn tiếp tục cung cấp các yếu tố bảo vệ giúp trẻ khỏi mắc nhiều loại bệnh tật. Việc cho con bú cũng tạo sự gần gũi mẹ con giúp trẻ phát triển tối đa về cả thể chất lẫn tinh thần và tâm lý. Tối đa khoảng 3 cữ/ngày

    Đối với sữa công thức: tùy sở thích của trẻ, khả năng ăn và khả năng chăm sóc của người lớn có thể uống tối đa 750 ml/ngày.

    6. Mục tiêu quan trọng nhất cho giai đoạn này là gì?

    Ngoài việc dinh dưỡng đầy đủ giúp cho con phát triển toàn diện thì mục tiêu quan trọng người chăm sóc trẻ cần lưu ý là: Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ.

    Vì sao lại như vậy?

    Từ khi lọt lòng đến khi con có nhận thức về món ăn yêu thích thì tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào người chăm sóc. Nghĩa là nếu người chăm sóc ý thức được mỗi lần cho con ăn là mỗi lần đặt một viên gạch tạo nền tảng thói quen ăn uống của con sau này.

    Có thể dễ dàng nhận thấy rằng trẻ nhỏ rất thích vị ngọt, dễ dàng chấp nhận nó ngay vì từ khi được sinh ra vị ngọt là vị thức ăn đầu tiên được nhận và duy trì suốt nhiều tháng. Vì vậy việc chế biến và cách cho con thử từng loại thức ăn thức uống mới khiến con chấp nhận và yêu thích là cả một nghệ thuật. Đồng thời hạn chế các loại thực phẩm vị ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt…

    Ngoài ra:

    • Cần có thời gian biểu để trẻ tập thành thói quen, đảm bảo 6 bữa/ngày cả ăn và uống sữa.
    • Trong suốt thời gian bữa ăn, nên tránh xa các nguồn gây mất tập trung như ti vi, thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính), mở nhạc lớn hoặc các hoạt động khác.

    7. Ví dụ thực đơn một tuần cho trẻ

    Giờ

    Thứ 2, 5

    Thứ 3, 6, CN

    Thứ 4, 7

    7 giờ

    Cháo cá: 200ml (1 chén ăn cơm).

    Cháo tôm: 200ml (1 chén ăn cơm).

    Cháo thịt heo: 200ml (1 chén ăn cơm)

    10 giờ

    Cháo thịt bò: 150ml (1 chén ăn cơm).

    1 trái chuối nhỏ.

    Súp trứng với nấm: 150ml.

    Đu đủ xay: 50ml.

    Nước cam: 50ml

    14 giờ

    Bú mẹ hoặc 200ml sữa.

    Bú mẹ hoặc 200ml sữa.

    Bú mẹ hoặc 200ml sữa.

    16 giờ

    Súp thịt gà với nấm, bắp: 200ml

    Cháo thịt bò: 200ml

    Súp thit bò khoai tây: 150ml

    Xoài xay: 50ml.

    19 giờ

    Cháo tôm: 200ml.

    Súp thịt heo với khoai tây, cà rốt: 200ml.

    Cháo cua: 200ml (1 chén ăn cơm).

    21 giờ

    Bú mẹ hoặc 200ml sữa.

    Bú mẹ hoặc 200ml sữa.

    Bú mẹ hoặc 200 ml sữa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Cho Trẻ 16 Tháng Biếng Ăn Đủ Dưỡng Chất
  • Thực Đơn Cho Bé 10 Tháng Tuổi Biếng Ăn Nên Tham Khảo – Viện Dinh Dưỡng
  • Món Ngon Cho Bé 1 Tuổi Biếng Ăn Mà Vẫn Đủ Chất, Mẹ Nên Tham Khảo Ngay
  • Gợi Ý Cách Chế Biến Bột Mặn Cho Bé Ăn Dặm Ngon Mê Ly
  • Tiết Lộ Bí Quyết Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé Thơm Ngon, Đủ Chất
  • Học Cách Nấu Nước Sâm 24 Vị Giải Nhiệt Ngày Nắng

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Nước Sâm Ngọt Mát
  • Các Loài Cây Cỏ Dùng Để Nấu Nước Mát, Thanh Lọc Độc Tố Trong Cơ Thể
  • Mách Bạn 4 Cách Nấu Nước Mát Với Mía Lau, Râu Ngô Giúp Mát Gan, Đẹp Da, Thon Dáng
  • Cách Nấu Nước Sâm Mía Lau Thơm Bổ Tại Nhà Giúp Giải Nhiệt
  • Ba Cách Làm Nước Nha Đam Thanh Mát Không Đắng Tại Nhà
  • Những ngày tiết trời oi nóng khiến cơ thể bạn trở nên mệt mỏi làm thế nào để có thể xua tan cái nóng một cách nhanh nhất đây. Đừng quá lo lắng về điều đó, hôm nay, Wiki Cách Làm sẽ bật mí tới bạn cách nấu nước sâm 24 vị vừa ngọt lành, vừa thơm mát, lại giải nhiệt cực đã. Còn chần chừ gì mà bạn không dành ra 3 phút để tìm hiểu công thức nhỉ?

    1. Cách nấu nước sâm 24 vị với mía lau, lá dứa

    Nguyên liệu

    Cách nấu nước sâm 24 vị với mía lau và râu bắp

    Bước 1: Đầu tiên, với các loại nguyên liệu như rễ tranh, bông ngò, mã đề, râu bắp và lá dứa bạn đem rửa sạch. Cẩn thận hơn, bạn nên ngâm trong nước muối để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, để ráo.

    Bước 2: Với các loại rau nguyên liệu bạn sẽ bó thành từng bó nhỏ. Còn mía lau sẽ chặt thành từng khúc ngắn.

    Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi (trừ đường phèn), đổ vào 6 lít nước và đun liu riu chừng 40 phút hoặc đến khi nước chuyển sang màu nâu đậm là được.

    Bước 4: Lọc bỏ bã để lấy nước trong, cho lại nước sâm vào nồi rồi thêm đường phèn vào khuấy tan.

    Đường phèn tan, bạn chờ nước sâm nguội là đã có ngay thức uống ngọt mát ngày Hè rồi.

    2. Cách nấu nước sâm 24 vị với bông cúc và long nhãn khô

    Nguyên liệu

    • 150 gr bông cúc khô
    • 100 gr long nhãn khô (nhãn nhục khô)
    • 150 gr đường phèn
    • Dùng cho 4 người

    Cách thực hiện

    Bước 1: Bạn ngâm bông cúc khô và nhãn nhục khô vao 2 cái tô riêng biệt trong 15 phút trước khi nấu.

    Bước 2: Đun sôi bông cúc vừa được ngâm cùng nước sôi khoảng 10 phút, nhớ là khi nước sôi thì mới thả bông cúc vào.

    Bước 3: Bạn vớt bông cúc ra, cho cả nước lẫn cái trong tô nhãn nhục khô vào nồi, cho thêm đường phèn vào đun luôn đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.

    3. Cách nấu nước sâm 24 vị với bông cúc đường phèn

    Nguyên liệu

    Cách thực hiện

    Bước 1: Bạn ngâm bông cúc khô vào một cái chén ít nhất 15 phút.

    Bước 2: Ngò rí thì bạn bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc rồi để ráo.

    Bước 3: Bạn đun một nồi nước lọc, đợi đến khi chúng sôi lên thì cho bông cúc đã nở vào nồi nấu khoảng 10 phút. Tiếp theo bạn cho rau mùi vào nồi luôn và nấu thêm chừng 3 phút nữa thì mới cho đường phèn vào khuấy đều rồi tắt bếp.

    Bạn hãy để nước sâm trong nồi được nguội bớt thì hãy dùng. Nếu bạn là người thích uống nóng thì có thể vừa thổi vừa uống sau khi nấu xong. Còn nếu muốn bảo quản nước sâm bông cúc được lâu nhất có thể, hãy đợi chúng nguội thật nguội thì mới đổ vào từng chai, đậy kín nắp và cất vào trong ngăn mát của tủ lạnh.

    4. Cách nấu nước sâm 24 vị với rong biển và lá dứa

    Nguyên liệu

    Cách thực hiện

    Bước 1: Rong biển rửa sạch, để ráo một chút thì bỏ chúng vào nồi cùng thực địa. Sau đó cho nước lọc vào, bắt lên bếp để nấu đến khi nước sôi.

    Bước 2: Khi nước sôi, bạn cho lá dứa đã được rửa sạch, cắt khúc vào nồi, đậy nắp lại và đun thêm khoảng 6 phút nữa.

    Bước 3: Sau 6 phút, bạn tắt bếp. Dùng đồ rây lọc bỏ hết phần bã, chỉ giữ lại phần nước của sâm vừa nấu. Tiếp theo tranh thủ lúc nước sâm còn nóng hôi hổi như thế này, bạn hãy nhanh tay cho đường phèn cùng bột vani vào khuấy đều.

    Đến đây thì hoàn tất cách nấu nước sâm 24 vị cùng với rong biển rồi. Các bạn chỉ cần đợi chúng nguội thì đã có thể đổ ra ly để thưởng thức.

    5. Cách nấu nước sâm 24 vị với bạch quả, rong biển và hạt sen

    Nguyên liệu

    • Nấm tuyết: 100 gr
    • Củ sen 150: gr
    • Hạt sen 200: gr
    • Nhãn nhục khô: 100 gr
    • Phổ tai loại thái sợi: 150 gr
    • Củ sen: 200 gr
    • Táo đỏ: 150 gr
    • Đường: 200 gr
    • Bo bo: 100 gr
    • Dầu chuối: 5 ml

    Cách thực hiện

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu sâm

    • Táo đỏ rửa sạch với nước để chúng trôi hết bụi đi. Sau đó dùng tăm đâm vào 2 đầu của mỗi quả rồi mới đem chúng đi ngâm cùng nước ấm trong 30 phút. Ngâm đủ thời gian thì vớt ra.
    • Đậu xanh và nhãn nhục mỗi loại cho vào một cái tô riêng, đổ nước nóng vượt mặt chúng khoảng 5 cm để ngâm trong vòng 5 – 6 tiếng. Đủ thời gian, bạn vớt đậu xanh ra để ráo, riêng nhãn nhục bạn phải xả chúng lại với nước 2 – 3 lần thì khi ăn, chúng mới còn giữ được độ giòn dai hấp dẫn.

      Nấm tuyết cắt bỏ chân, đem ngâm cùng nước sạch đến khi chúng nở ra thì bạn xả lại với nước và cắt sợi.

      Bo bo đầu tiên cũng ngâm với nước sạch. Tiếp theo bạn bỏ chúng vào nồi nước sôi để nấu đến khi chín mềm thì đổ ra thau nước lạnh và xả lại nhiều lần với nước sạch. Đây là cách nấu sâm giúp cho bo bo không bị dính vào nhau và khi ăn vẫn còn giữ nguyên độ giòn dai.

    • Hạt sen đổ vào nồi luộc cùng nước, đến khi chúng vừa chín tới thì bạn cho 50 gr đường vào để nấu chung đến khi chín hẳn thì vớt ra. Phổ tai ngâm với nước sạch cho nở ra rồi xả lại với nước và để ráo.
    • Củ sen gọt vỏ rửa sạch, cắt chúng thành nhiều lát mỏng và mang đi luộc. Khi củ sen vừa chín tới, bạn cho đường vào đấy để củ sen có độ giòn và ngọt cực kì hấp dẫn.

    Bước 2: Tiến hành nấu sâm

    • Bạn đun sôi 600 ml nước cùng 1000 gr đường. Sau đó bạn đổ nước luộc củ sen và hạt sen vào để đun chung luôn.
    • Tiếp theo bạn cho đậu xanh vào nấu cho chúng nở ra, sau đó đến bo bo, táo đỏ. Khi tất cả những nguyên liệu này chín hết, bạn mới đùng đường nêm nếm lại để nước sâm vừa khẩu vị của mình.

      Cuối cùng bạn cho nấm tuyết, nhãn nhục cùng phổ tai vào nồi đảo đều rồi tắt bếp.

    6. Cách nấu nước sâm 24 vị với bí đao và lá dứa

    Nguyên liệu

    Cách thực hiện

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

      Bí đao rửa thật sạch vì bạn sẽ phải giữ lại phần vỏ ngoài khi nấu sâm. Rửa xong, bạn cắt chúng thành nhiều khoanh tròn.

      Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, mỗi khúc dài khoảng 4 – 5 cm. Nếu muốn tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể chỉ cần rửa sạch chúng rồi buộc thắt rút là được.

    Bước 2: Tiến hành nấu sâm

    • Bạn cho bí đao cắt lát, thục địa, nước lọc cùng mui vào nồi. Sau đó bắc nồi lên bếp, bật lửa để nấu hỗn hợp này trong 2 tiếng đồng hồ.
    • Khi bí đao chín đến độ mềm rục, hãy cho lá dứa vào nồi để đun tiếp khoảng 6 phút thì tắt bếp.

      Lúc này bạn nhanh tay lọc lấy nước sâm và bỏ đi phần bã. Tranh thủ lúc nước sâm còn nóng, bạn cho đường phèn vào và khuấy đều.

    Đơn giản thế thôi thì chúng ta đã có thể thành công với công thức nấu nước sâm 24 vị này rồi đấy!

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Cách Nấu Nước Sâm 24 Vị: Rong Biển, La Hán Quả, Bông Cúc, Nhãn Nhục, Mía Lau, Bí Đao… Uống Giải Nhiệt Hoặc Để Bán
  • 9 Cách Nấu Nước Mát Giải Nhiệt Cực Dễ Mùa Hè
  • Cách Làm Nước Chấm Phở Cuốn Ngon Tại Nhà, Đậm Đà Vị Hà Thành
  • Cách Làm Nước Phở Gà Thơm Ngon Tại Nhà Đơn Giản
  • Cách Nấu Nước Phở Ngon Bằng Nồi Nấu Phở Điện
  • Mực Nang Làm Gì Ngon? Hải Sản 24H Seafood

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Một Vài Món Ăn Ngon Từ Mực Nang
  • Thảm Họa… Ốc Ma: Đã Có Hàng Trăm Ca Nhập Viện
  • Bất Ngờ Với Vị Ngon Của Ốc Sên Xào Sả Ớt
  • Cách Chế Biến Ốc Tai Tượng Siêu Ngon Cực Dễ Làm Tại Nhà
  • Những Món Ăn Ngon Được Làm Từ Tu Hài ?
  • Mực nang làm gì ngon? Mực nang với mình dày, thịt chắc, dai thích hợp chế biến nhiều món ngon gia đình như xào, hấp, rim,…. Hôm nay, hải sản 24h Seafood sẽ giới thiệu đến các bạn các món ngon được chế biến từ mực nang, giải đáp cho cẩu hỏi mực nang làm gì ngon.

    Trước khi chế biến món ăn bạn cần sơ chế mực nang sạch sẽ, khử mùi tanh của mực để món ăn khi chế biến sẽ thơm ngon hơn. Nếu bạn chọn mua mực nang cấp đông thì đã được làm sạch các bạn chỉ cần rã đông và chế biến, còn chọn mua mực nang tươi bạn chọn những con nang nhìn tươi, đầu dính chặt vào thân, thịt săn chắc không mềm. Bóc bỏ phần nang cứng trên lưng mực, bỏ túi mực và ruột mực, rửa với nước muối loãng, gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh và rửa sạch lại với nước.

    Mực nang xào sả ớt

    Mực nang xào sả ớt với vị cay cay của ớt hòa quyện mùi thơm dịu nhẹ của sả tạo nên món ăn ngon cơm mà cũng là ” mồi nhắm” hảo hạng cho các ông chồng.

    Cách chế biến mực nang xào sả ớt:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Mực nang sau khi được sơ chế sạch sẽ, dùng dao khứa thành hình caro và cắt mực thành miếng mỏng vừa ăn.
    • Ớt trái thái sợi ngâm với nước cho bớt mùi hăng, gừng cạo sạch vỏ và thái sợi, hành lá nhặt sạch rễ cắt khúc vừa ăn, sả bóc lớp vỏ ngoài và sắt lát mỏng.
      Ướp mực nang với 1 ít hành tỏi băm nhỏ, hạt nêm, gừng thái chỉ, ớt trái và trộn đều tất cả gia vị cho mực thấm.

      Phi thơm hành tỏi cho mực vào xào với lửa lớn rồi vớt mực ra đĩa

      Cũng với chảo đó, thêm chút dầu ăn và phi thơm hành khô, cho sả + ớt + bột nghệ + sa tếvào xào cùng. Cho mực đã xào trước đó vào xào chung, nêm thêm chút bột canh, mực chín thì thêm hành lá vào xào cùng

      Bày mực ra đĩa ăn lúc nóng mới ngon

    Mực nang với lớp thịt dày, màu trắng đục như cơm dừa, ăn rất giòn. Mực nang nướng sa tế có hương vị cay cay, thơm nồng của sa tế với màu vàng ươm đẹp mắt chắc chắn món này rất thích hợp cho các quý ông làm mồi nhắm lai rai cùng chiến hữu đó nha.

    • 500gr mực nang đã làm sạch
    • 1 hủ sa tế
    • Hành tỏi băm nhỏ
    • Ớt trái
    • Hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn,…
    • Rau ăn kèm: rau răm, dưa leo, cà chua,… ( chuẩn bị loại rau mà bạn thích)

    Cách làm:

    • Mực nang sau khi mua về các bạn rã đông hoàn toàn, rửa với nước muối loãng để mực thật sạch và để ráo nước. Cắt mực thành những ô ca rô để khi ướp gia vị thì mực dễ thấm gia vị điều này giúp cho món mực nang nướng của bạn thêm phần đậm đà.
    • Ướp mực với 3 muỗng sa tế, 1 muỗng hạt nêm, hành tỏi băm nhỏ, ớt trái băm, tiêu và trộn tất cả các gia vị cho thật đều, ướp khoảng 30-45 phút
    • Rau răm lặt lá, dưa leo, cà chua rửa sạch và để ráo nước.
    • Trong lúc đợi cho mực thấm gia vị thì các bạn chuẩn bị bếp tha, mực nướng trên bếp than hoa sẽ ngon hơn là nướng bằng lò nướng. Nướng đến khi mực trở màu vàng đều, con mực săn lại và có mùi thơm là mực chín. Trong lúc nướng mực thì các bạn thường xuyên phết dầu để mực không bị khô và cháy. Lưu ý là không nên nướng mực quá chín vì ăn mực sẽ dai không còn ngon nửa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Mực Nang Ngon Tuyệt Vời
  • Thuyết Minh Về Cách Làm Một Món Ăn Mà Em Yêu Thích, Nhắc Đến Những Món Ăn Được Làm Từ Vịt: Vịt Quay
  • Các Cách Chế Biến Món Ngon Từ Vịt Đơn Giản Tại Nhà
  • Bà Bầu Và Trứng Vịt Lộn
  • Bí Quyết Để Các Món Ăn Từ Trứng Vịt Lộn Thêm Phần Hấp Dẫn
  • Thông Tin Gia Vang Trong Nuoc 24K Mới Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Bảng Giá Vàng Ngọc Thịnh Đà Nẵng
  • Bảng Giá Vàng Hoa Kim Nguyên Đà Nẵng
  • Giá Heo Hơi Tại Đà Nẵng
  • Giá Lợn Hơi Hà Nội Hôm Nay
  • Giá Kim Cương 2 Ly 7
  • --- Bài cũ hơn ---

  • Gia Vang Cty Doji
  • Giá Vàng Ý 18K Nhập Khẩu
  • Thời Gian Đăng Ký Bảo Hộ Nhãn Hiệu Theo Quy Định Pháp Luật
  • Thủ Tục Đăng Ký Bảo Hộ Sáng Chế Ở Việt Nam
  • Tại Sao Cần Đăng Ký Bảo Hộ Website Của Bạn?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100