Top 12 # Cách Chế Biến Rau Câu Chân Vịt / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Chế Biến Rau Câu Chân Vịt / 2023

Rau câu chân vịt là một loại rong có hình thù giống những ngón chân vịt, thường bám sát bề mặt những hòn đá hay rạn san hô. Khoảng chừng tháng 3 đến tháng 5 là giai đoạn rong chân vịt phát triển nhất. Mỗi buổi sáng sớm hay chiều về, khi thủy triều rút, người dân vùng biển mang gùi đi thu hoạch rong câu. Dụng cụ đơn giản chỉ là một cái liềm nhỏ và một cái thau nhưng việc chế biển rau chân vịt lại hết sức cầu kì và công phu.

Rau câu chân vịt được cư dân vùng biển ví như là loại “rau xanh” vì các món được chế biến từ rong câu vừa ngon lại bổ dưỡng. Rong câu hái về, lượm bỏ những thứ rong tảo khác lẫn vào, rửa sạch đất cát, đem ngâm nước nhiều lần, phơi nắng cho khô để dùng dần.

Nhưng phổ biến hơn cả là rau câu chân vịt nấu chè – một món quà vặt dân dã, rẻ tiền lại không “kén chọn” theo độ tuổi hay thể trạng. Muốn cho ra đời một món chè ngon, để lại ấn tượng trong lòng người ăn thật không đơn giản tí nào.

Rau câu chân vịt là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe chứa nhiều Canxi và Iốt, ngoài ra rau câu chân vịt còn có tính thanh nhiệt rất thích hợp dùng trong mùa hè, đây là loại rong biển được sơ chế trực tiếp từ thiên nhiên không dùng chất bản quản. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến rau câu chân vịt:

– 200gram rau câu chân vịt khô hoặc tươi ( Loại khô phải ngâm nước cho nở ra như tươi)

– Đường phèn (có thể dùng đường phổi, đường cát vàng, hoặc đường trắng)

Ngâm rau câu chân vịt khô vào nước từ 1 giờ trở lên, cũng có thể để qua đêm (lượng nước nhiều ít tùy thích) đến khi nào nở ra vừa phải (dùng tay bấm sợi rong thấy mềm mềm là được, không nên để quá dai hay quá mèm chè sẽ không ngon)

Lúc ngâm cắt quả chanh nặng vào nước mục đích là để chanh khử mùi tanh đặc trưng trong rau câu chân vịt. và làm trăng hơn. Chú ý nếu khi ngâm lượng nước nhiều thì năng chanh nhiều, ngâm ít thì lượng chanh nặng vào ít.

Gừng gọt vỏ, thái sợi

– Cho rau câu đã ngâm nở ra và làm sạch sỏi đá, san hô thì tiến hành nấu

– Cho rau câu vào nồi đổ lượng nước xấp xấp rau câu, không quá nhiều cũng không quá ít. Nếu đổ nước quá ít rau câu sẽ rất cứng, nếu đổ nước quá nhiều rau câu sẽ không đông.

– Sau khi đã đổ nước xong cho lên bếp nấu với lượng lửa vài phải cho đến khi sôi thì hạ lửa, khuẩy đều cho rau câu tang ra.

– Thời gian từ khi sôi đến khi kết thúc là khoảng 5 phút, đừng để sôi quá lâu rau câu tan ra hết sẽ không ngon.

– Sau khi sôi khoảng 5 phút các bạn tiến hành cho đường phèn và gừng đã thái sợi vào rồi tắt bếp.

– Cho vào chén để nguội rau câu sẽ tự đông lại. Có thể dùng ngay hoặc bỏ tủ lạnh dùng dần.

– Tùy theo sở thích của các bạn mà đổ nước nhiều ít khi nấu. Và nhớ cho gừng vào thì nó mới tạo ra hương vị đặc trưng.

– Nên nấu với đường phèn thì rau câu ăn có vị ngọt nhẹ rất ngon, nếu không có đường phèn sử dụng đường cát vàng cũng được

– Nếu sử dụng rau câu chân vịt khô thì nên ngâm trong thời gian tương đối lâu, và nhớ rữa, lọc bỏ sỏi đá thật kỹ, nếu không khi nấu sỏi đá sẽ đọng ở dưới nồi và khi cho vào chén nhớ bỏ lớp mõng dưới đáy nồi (tránh sỏi đá sót lại).

Về mặt dinh dưỡng, rong câu chân vịt có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, thông tiểu. Sau khi đi nắng hay lao động ra mồ hôi nhiều thì các món từ rong câu vừa để giải nhiệt, lại có vị ngọt, có tác dụng khử thấp trừ phong và cũng là nguồn thức ăn thích hợp với những người sợ mập, thích giữ eo.

Những ai sinh ra và lớn lên nơi miệt biển thì chén chè sền sệt, sừng sực vị rong chân vịt nóng, thơm nồng mùi gừng là món ăn ngon khá quen thuộc.

Cuối cùng chúc cả nhà có một món ăn giàu dinh dưỡng, vơi đi nỗi nhớ quê hương!

Giới thiệu website : https://nammothay.info/

Chè Rau Câu Chân Vịt / 2023

Chè rau câu chân vịt một đặc sản Lý Sơn mà mọi du khách đều tò mò khi lần đầu tiếp xúc. Món ăn này có phần lạ lẫm nên được nhiều du khách muốn thưởng thức. Chè được nấu từ chất liệu thiên nhiên nên vô cùng đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đặc điểm của rau câu chân vịt.

Loài rau này có hình thù như những ngón chân vịt nên được đặt tên giống như vậy. Rau câu chân vịt thường bám sát bề mặt của các hòn đá hay rạn san hô. Rau xuất hiện rộ nhất vào các thời điểm tháng 3 đến tháng 9. Người dân thường khai thác loài rau này bằng một cái liền, một cái gùi là có thể hái được rau câu.

Sau khi người dân hái râu câu về sẽ nhặt hết tảo và sạn ra. Sau đó đem đi ngâm nước nhiều lần rồi phơi khô. Cuối cùng sau nhiều công đoạn chúng ta mới có rau câu chân vịt mà bạn thấy bán khắp nơi ở Lý Sơn. Để có được nguồn nguyên liệu là cả một kỳ công thì việc nấu thành món chè rau câu chân vịt cũng không hề đơn giản. Tuy nhiên rau câu chân vịt với tính hiền, mùi thơm và nhiều dưỡng chất. Có thể dùng để thanh nhiệt cơ thể, giải độc, nhuận tràng, trẻ em suy dinh dưỡng hay người đau bệnh có thể ăn để bổ dưỡng.

Điều thú vị của món chè rau câu chân vịt là khi nấu xong chỉ cần đổ ra chén thì nó lại đông như một miếng thạch vậy đó. Đến Lý Sơn mà không ăn rau câu chân vịt bạn sẽ bỏ lỡ một món ăn ngon thú vị tại hòn đảo xinh đẹp.

Hướng dẫn nấu chè rau câu chân vịt.

Nguyên liệu chuẩn bị.

100 gram rau câu chân vịt khô.

Chanh tươi 1 trái.

Đường phèn nếu không có bạn có thể dùng đường trắng, đường phổi.

Nửa củ gừng nhỏ.

Các bước nấu chè rau câu chân vịt.

Bước 1: Ngâm rau câu chân vịt vào nước khoảng 1 giờ trở lên. Có thể ngâm qua đêm.

Bước 2: Nặn chanh vào nước khi ngâm, chanh sẽ đóng vai trò khử mùi tanh cho chè rau câu chân vịt.

Bước 3: Làm sạch đá và san hô dính trong rau chân vịt sau khi ngâm nước xong.

Bước 4: Đổ nước xấp xấp rau câu. Không nên đổ nhiều sẽ khiến râu cau không đông, còn đổ ít sẽ khiến rau câu cứng.

Bước 5: Cho nồi lên bếp nấu lượng lửa vừa phải, khi sôi liền hạ lửa và dùng muỗng trộn đều.

Bước 6: Cho đường phèn và gừng vào khi hạ lửa nhỏ. Sau 5 phút hạ lửa nhỏ là có thể tắt bếp.

Bước 7: Cho râu câu ra chén.

Với các bước đơn giản trên bạn có thể làm món chè rau câu chân vịt. Một loại đặc sản ở Lý Sơn nổi tiếng. Độ ngọt của rau câu phù thuộc vào lượng đường bạn cho vào nhiều hay ít. Khi ăn bạn có thể bỏ tủ lạnh để chè được ngon hơn. Đây là món ăn thích hợp nhất danh cho mùa hè.

Mua rau câu chân vịt ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị bán rau câu chân vịt online. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể mua được rau câu chân vịt giá rẻ mà lại của chính người dân Lý Sơn bạn có thể gọi điện 0905.52.63.74 để mua rau câu chân vịt khô và tươi toàn quốc. Giá sẽ dao động theo mùa nhưng giá chuẩn sẽ nằm ở mức 300.000 VNĐ/kg. Còn du khách có thể gọi điện nhận hàng trực tiếp ở Lý Sơn, Cảng Sa Kỳ, Thành Phố Quảng Ngãi.

Ăn gì ở Lý Sơn? Nếu bạn đang hỏi điều đó thì rau câu chân vịt sẽ là món ăn tráng miệng, ăn vặt hết sức tuyệt vời. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức rau câu chân vịt ở các quán ven đường, quán ăn, nhà hàng ở Lý Sơn. Cần tư vấn du lịch Lý Sơn liên hệ ngay 0906.49.68.60 để được tư vấn chi tiết nhất.

Rau Câu Chân Vịt Lý Sơn / 2023

Mô tả

Rau câu chân vịt khô là một đặc sản của huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Nó là một loại thực phẩm có rất nhiều công dụng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Rau câu chân vịt Lý Sơn thực chất là một loại rong biển quý, có hình thù như chân vịt bám vào các rạn san hô nên người dân hay gọi là rau câu chân vịt. Rau câu chân vịt có chứa nhiều vitamin thiết yếu đối với cơ thể như: A, K, D, E , một loạt các khoáng chất và một nguồn axit béo thực vật omega 3 dồi dào…

1. Rau câu chân vịt Lý Sơn cung cấp vitamin C, A, K, D, E thiếu hụt trong cơ thể.

2. Rau câu cân vịt rất giàu canxi nên giúp chắc xương, chống xưng, viêm, tốt cho người mắc bệnh như viêm khớp, còi xương hay loãng xương.

3. Rau câu cân vịt giàu chất xơ giúp làm sạch hệ tiêu hóa, tốt cho người bị táo bón, hoặc người có đường ruột yếu.

4. Rau câu chân vịt tốt cho mắt, đặc biệt có thể chữa một số bệnh về mắt như dục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, cận thị, thoái hóa điểm vàng, nhược thị.

5. Hàm lượng magie trong rau câu chân vịt Lý Sơn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng của hệ thần kinh và cơ bắp. Ngoài ra, rau câu chân vịt có tác dụng tốt cho hệ miễn dịch.

6. Rau câu chân vịt có tác dụng nhuận trường, hấp thụ và điều tiết các chất độc hại có trong cơ thể con người (đặc biệt là kim loại nặng, chất phóng xạ như chì, thạch tín…) và được thoát ra ngoài môi trường qua đường bài tiết. Chính vì vậy rau câu chân vịt Lý Sơn không chỉ là nguồn thực phẩm chế biến thành nhiều món ăn ngon, phòng chống suy dinh dưỡng, bướu cổ cho đồng bào vùng cao… mà còn là thực phẩm rất cần cho những người sống ở các đô thị, khu công nghiệp.

7. Đối với người mắc bệnh tiểu đường, hợp chất carrageenan có trong rau câu hấp thụ nước và làm chậm lại sự rỗng của dạ dày, do đó nó làm giảm độ nguy hiểm do tăng lượng đường trong máu xảy ra ngay sau mỗi bữa ăn hằng ngày.

9. Sử dụng rau chân vịt thường xuyên rất tốt cho cả phụ nữ đang mang thai và phụ nữ cho con bú, nhờ hàm lượng sắt và folate rất lớn có trong thực phẩm này.

10. Những tác nhân chống ung thư của rau câu chân vịt Lý Sơn có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự hình thành và phát triển của bệnh ung thư. Vì vậy, sử dụng rau câu chân vịt thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư tối đa.

II. HƯỚNG DẪN NẤU THẠCH RAU CÂU CHÂN VỊT

Video HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU THẠCH RAU CÂU CHÂN VỊT LÝ SƠN

III. RAU CÂU CHÂN VỊT LÝ SƠN GIÁ BAO NHIÊU?

Rau câu chân vịt Lý Sơn tại 100% là loại rau câu chân vịt đặc sản Lý Sơn – Quảng Ngãi với rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Rau câu được vào túi zip rất thuận tiện để bảo quản cũng như mang làm quà nơi xa.

Rau câu chân vịt Lý Sơn khô 1kg giá 400.000, 500gr giá 210.000

Cách Chế Biến Rau Chân Vịt Thơm Ngon (Phần Cuối) / 2023

Rau chân vịt có chứa rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết cách để chế biến để rau không mất đi hương vị và chất dinh dưỡng.

Súp rau chân vịt, cá

Nguyên liệu: Thịt cá phi lê, muối, tiêu, nước dùng, xì dầu, chút rượu trắng (rượu gừng càng tốt), lá rau chân vịt.

Cách chế biến: Đun sôi nước dùng, cho xì dầu, chút rượu và cá phi lê, đậy vung, đun nhỏ lửa chừng 6 phút, thêm rau chân vịt, nấu 1-2 phút nữa, nêm gia vị, xay nhuyễn.

Súp rau chân vịt, cam

Nguyên liệu: Bơ, rau chân vịt thái nhỏ, hành tây băm nhỏ, quả cam lấy tép, bỏ vỏ, hạt, cùi, bột mì, nước dùng, sữa, muối, tiêu, nước cam.

Cách chế biến: Đun chảy bơ, cho các loại rau vào, thêm cam, nấu mềm, quấy bột mì, nước dùng, và sữa, đun sôi, nêm gia vị, nấu 15 phút, cuối cùng thêm nước cam.

Súp rau chân vịt, cà rốt, đậu lăng

Nguyên liệu: Dầu ô liu, hành tây băm nhỏ, tỏi khô băm nhỏ, cà rốt băm nhỏ, rau chân vịt, nước dùng, đậu lăng, nước cốt chanh, muối, tiêu.

Cách chế biến: Phi hành, tỏi với dầu ô liu đến khi mềm, cho cà rốt, nấu vài phút, thêm rau chân vịt, nước dùng và đậu lăng vào đảo đều, nêm gia vị, đun kĩ trước khi cho súp vào xay nhuyễn. Cho nước cốt chanh khi ăn.

Súp rau chân vịt, thịt ức gà

Nguyên liệu: Dầu ăn, hành tây băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, thịt ức gà bỏ da, xương, nước dùng, rau chân vịt, trứng, muối, tiêu. Cách chế biến: Đun chảy bơ, phi hành, tỏi, thêm thịt ức gà xào 2- 3 phút, đến khi thịt gà không còn màu hồng, cho nước dùng, rau chân vịt, nêm muối, đậy vung, đun sôi, giảm nhỏ lửa, đun liu riu đến khi thịt và rau mềm, cho ra xay nhuyễn, đổ lại nồi. Đập trứng ra bát, đánh đều với tiêu, đổ vào nồi súp, đun sôi là được.

Súp rau chân vịt, cà chua

Nguyên liệu: Nước dùng, dầu ô liu, tỏi khô băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, sốt khoai tây, khoai tây băm nhỏ, rau chân vịt, muối, tiêu.

Cách chế biến: Phi hành, tỏi với dầu ô liu, thêm nước dùng, đun sôi, cho cả hai loại khoai tây vào nồi, đun sôi chừng 5 phút, thêm rau chân vịt, nấu 5 phút nữa, nêm muối, tiêu.

Súp kem rau chân vịt, thịt cua

Nguyên liệu: Bột mì, bơ, nước dùng (gà càng tốt), củ hành tây, rau chân vịt, thịt cua, tiêu trắng, kem nặng.

Cách thực hiện: Cho bơ vào nồi đun chảy, cho bột mì vào quấy đều tay, chừng vài phút, thêm nước dùng, đun sôi, cho rau chân vịt, hành tây vào nấu mềm, rồi cho thịt cua, tiêu nấu chín. Đổ ra, xay nhuyễn, rồi lại đổ lại nồi, đun sôi và cuối cùng cho kem nặng.

Súp rau chân vịt, bột táo

Nguyên liệu: Bơ margarine, hành tây băm nhỏ, bột mì, nước dùng, rau chân vịt, thái nhỏ, nước ép táo, sữa, muối, tiêu, nước cốt chanh, hạt nhục đậu khấu (nếu có), rau mùi thái nhỏ.

Cách chế biến: Đun chảy bơ, phi hành mềm, thêm bột mì, nấu đến khi chuyển màu, thêm nước dùng, đổ từ từ, quấy đều, đun 10 phút, cho rau chân vịt nấu đến khi mềm nhừ, để nguội và cho nước ép táo, và xay nhuyễn súp, đổ lại nồi và đun nóng, cho sữa, muối, tiêu, hạt nhục đậu khấu, nước cốt chanh vào. Khi ăn, múc ra bát, cho sữa chua lên trên và rắc rau mùi thái nhỏ.

Các bài viết khác: