Cách Chế Biến Củ Dền

--- Bài mới hơn ---

  • Cẩm Nang 2 Cách Chế Biến Cây Nha Đam Giúp Thanh Nhiệt, Giải Độc
  • Cách Làm Nước Nha Đam Đường Phèn Không Bị Đắng
  • Cách Chế Biến Cá Hồi Không Tanh Hôi Đơn Giản Và Nhanh Nhất
  • Cách Chế Biến Đầu Cá Hồi Không Tanh
  • 6 Mẹo Làm Dọc Mùng Không Ngứa Tay
  • Cách chế biến củ dền thành món ăn bổ dưỡng

    Dinh dưỡng có trong củ dền

    Củ dền chứa nhiều loại vitamin, sắc tố, màu beta cyanin, chất sắt… có thể dùng trong chữa trị các bệnh thiếu máu, loét dạ dày, táo bón; dùng tăng cường hệ miễn dịch… Do đó, bên cạnh khoai môn, khoai mỡ, khoai từ, thì lấy củ dền làm nguyên liệu để chế biến một số món ăn nhằm kích thích tiêu hóa và bồi dưỡng cơ thể là một quá trình trải nghiệm lâu đời.

    Trong các đám tiệc, cúng đất, chạp mả, cúng tất niên, ngày tết… món canh củ dền nấu với sườn non hay đuôi heo là món dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn, trước cúng tổ tiên, ông bà, sau là họ hàng, con cháu thưởng thức.

    Đặc biệt những ngày nắng nóng, canh củ dền là món rất đưa cơm. Chỉ cần húp một bát nước canh thanh ngọt, người ăn cảm thấy mọi nóng nực dường như tan biến. Trẻ con mới tập ăn dặm cũng thường được người lớn cho ăn canh củ dền vừa bổ dưỡng, lành tính mà dễ nuốt.

    Cách chế biến củ dền thơm ngon

    • Không cần nhiều nguyên liệu chế biến, chỉ gồm một ít sườn heo, vài củ dền và các loại gia vị, món canh này đòi hỏi người nấu có sự khéo léo và nhiều kinh nghiệm ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Trước tiên nên chọn những củ dền còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên chọn củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa.
    • Củ dền vừa được đào về, gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng theo chiều ngang bằng hai ngón tay, để ráo. Hành khô, hành lá, hạt tiêu đóng vai trò hết sức quan trọng tạo ra mùi vị trong bát canh.
    • Chọn loại sườn non có phần thịt nạc xen kẽ ít bông mỡ, cắt khúc ướp qua một ít gia vị. Phi hành với dầu cho thơm rồi trút sườn vào xào cho thấm, tiếp tục cho củ dền vào.
    • Canh được ninh với lượng nước thích hợp. Khi canh chín, nhanh tay cho ngò, một ít tiêu vào là có thể ăn được. Để đổi vị, bên cạnh nguyên liệu chính là củ dền, người ta có thể thêm một ít cà rốt, khoai tây.

    Các món ăn ngon được chế biến từ củ dền

    Vị ngọt tự nhiên từ củ dền được nấu kèm với cải thảo, thịt nạc xay ăn rất ngon miệng và có tác dụng bổ máu, cung cấp chất sắt. Chắc không ai xa lạ với món súp này, nhiều loại rau củ kết hợp với xương hoặc thịt tạo ra vị ngọt thật đậm đà và vô cùng hấp dẫn.

    Nguyên liệu:

    • 400g sườn hoặc xương heo
    • 2 củ cà rốt
    • 1 củ dền đỏ
    • 4 củ khoai tây
    • 1 củ hành tây to
    • 1/2 muỗng canh muối
    • Một ít tiêu xay
    • Nước mắm ngon
    • Hành ngò

    Cách làm:

    • Bước 1: Sườn hoặc xương heo, cắt khúc vừa miệng, chần sơ qua nước sôi rửa sạch. Cà rốt, gọt vỏ, cắt khoanh. Củ dền đỏ, gọt vỏ, bổ tư hoặc 6 tùy củ to nhỏ. Khoai tây, gọt vỏ, bổ tư. Hành tây, lột vỏ, bổ tư, nướng sơ, hoặc làm chín 2 phút bằng lò vi sóng. Hành ngò, rửa sạch, cắt nhỏ.
    • Bước 2: Cho xương, hành tây, muối, tiêu, vào nồi với 4 tô nước. Nấu 8 phút nếu bằng nồi áp suất (tính từ lúc nắp nồi quay); 40 phút hoặc hơn cho đến khi thịt mềm, nếu nấu bằng nồi thường.
      Bước 3: Sau đó cho củ dền, khoai tây, cà rốt vào, đậy nắp, tiếp tục hầm thêm 5 phút (bằng nồi áp suất), khoảng 10 phút bằng nồi thường, hoặc cho đến khi các loại củ mềm. Nêm nước mắm sao cho vừa miệng ăn trước khi múc ra tô, rắc hành ngò, xay tí xíu tiêu lên trên. Ăn nóng cùng cơm.

    Nguyên liệu:

    • 1 củ dền đỏ vừa ăn.
    • 200g thịt nạc xay
    • 2 bẹ cải thảo
    • Muối, hạt tiêu, rau mùi, hành khô.

    Cách làm:

    • Bước 1: Thịt nạc xay đổ ra bát, cho vào một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 15 phút. Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bẹ cải thảo rửa sạch, thái nhỏ.
    • Bước 2: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành khô, cho thịt vào xào chín. Xào khoảng 3 phút thì đổ vào nồi hai bát con nước lọc, tiếp tục đun đến khi nồi canh sôi. Cho tiếp củ dền vào đun cùng, đun lửa nhỏ.
    • Bước 3: Đến khi ăn thử củ dền mềm, bạn cho tiếp cải thảo vào đun cùng, đợi sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, vì củ dền rất ngọt nên bạn không cần phải thêm nhiều gia vị. Tắt bếp, thêm rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

    Nguyên liệu:

    • 1 củ dền đỏ
    • 1 củ cà rốt
    • 1 củ khoai tây
    • 100g sườn non
    • 1 tép tỏi, hành hương
    • Vài cọng hành lá
    • Gia vị: tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm.

    Chế biến:

    • Bước 1: Củ dền, cà rốt, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sườn non rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi băm để cho thấm.
    • Bước 2: Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho hành hương vào, đảo cho thơm và hơi vàng rồi cho tỏi vào, khi tỏi gần vàng thì thêm sườn non, đảo cho thịt săn lại thì cho đủ lượng nước vào nấu đến khi nước sôi.
    • Bước 3: Khi nước đã sôi thì cho củ dền, cà rốt vào, khi củ dền và cà rốt gần mềm thì bạn thêm khoai tây, nấu đến khi các loại củ chín đều thì nêm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp. Múc canh sườn nấu củ dền ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ, dùng ngay.

    Củ dền có nhiều Vitamin A, B1, B2, ngoài ra còn có tác dụng tuyệt vời khác là bổ máu. Sự kết hợp giữa củ dền và các loại củ khác với sườn non sẽ là món canh thật bổ dưỡng mà bạn cần nấu để tẩm bổ cho cả nhà trong những ngày mệt mỏi.

    Như vậy là bạn đã biết cách chế biến củ dền đúng cách để có được những món ăn hết sức thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Củ Dền Thành Các Món Ăn Ngon
  • Mách Bạn Cách Làm Cua Lột Sốt Me Ngon “chảy Nước Miếng”
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Tuyết Áp Chảo Tuyệt Hảo
  • Các Cách Chế Biến Món Ăn Từ Trứng Ngỗng Ngon Mà Không Ngán Dành Cho Bà Bầu
  • 3 Cách Xào Củ Sen Ngon, Đơn Giản, Nhanh Chóng Cho Gia Đình
  • Cách Chế Biến Rau Ăn Dặm Kiểu Nhật Chuẩn Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp 9 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Tuổi
  • Cách Làm Cà Tím Nhồi Thịt Rán Thơm Ngon
  • 4 Cách Chế Biến Hoa Quả Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Cách Làm Gà Hấp Muối Sả Rượu Trắng Lá Chanh Thơm Phức Để Đãi Khách
  • Cách Nấu Thịt Bò Kho Tàu Kiểu Nghệ An Thơm Ngon Ngày Tết
  • Lợi ích của rau củ quả đối với trẻ

    Rau củ quả đã được chứng minh là vô cùng cần thiết đối với sức khỏe của người lớn và cho cả trẻ nhỏ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ.

    Ngoài sữa mẹ thì rau củ quả ăn dặm sẽ giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho trẻ phát triển thể chất:

    • Cung cấp chất xơ
    • Ngăn ngừa béo phì
    • Cung cấp nước
    • Kích thích hệ tiêu hóa phát triển tốt
    • Bảo vệ trẻ khỏi bệnh tiểu đường
    • Bảo vệ sức khỏe tim mạch
    • Cách sơ chế rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật

    3 nguyên tắc các mẹ cần tuân thủ khi chế biến rau củ cho bé

    Trước khi áp dụng cách chế biến rau ăn dặm kiểu Nhật thì bắt buộc mẹ phải thực hiện thao tác sơ chế kỹ tất cả các loại rau để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, phân đạm tồn dư trong rau củ.

    Nguyên tắc 1: Quan sát kỹ tất cả các loại rau củ và loại bỏ những phần bị dập nát, héo úa, có sâu, không còn nguyên vẹn đi.

    Nguyên tắc 2: Ngâm riêng từng loại rau củ, mẹ có thể ngâm với nước không hoặc ngâm với nước muối, nước có vắt chanh tùy theo đặc tính của loại rau củ.

    Ví dụ như các loại rau củ như cà chua, cà rốt, bông cải, dưa chuột, đậu Hà Lan, rau bina, bí đỏ…thì mẹ có thể ngâm trong nước không 10 – 15 phút. Còn đối với những loại rau như bắp cải trắng, khổ qua, cà tím, bí ngòi, su hào, su su, bồ ngót, cải ngọt…thì mẹ nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Với các loại củ như khoai tây, khoai lang thì có thể ngâm trong nước chanh loãng để loại bỏ thuốc trừ sâu một cách tốt hơn.

    Nguyên tắc 3: Rửa lại tất cả các loại rau củ quả này dưới dòng nước chảy khoảng 2 – 3 phút rồi để qua một bên cho ráo nước.

    Phương pháp chế biến rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật

    Khác với cách chế biến thịt khi cho bé ăn dặm kiểu nhật, cách chế biến rau ăn dặm kiểu Nhật cho bé thường sẽ đơn giản hơn nhưng mọi người cần nắm được các nguyên tắc nhất định để đảm bảo dinh dưỡng cho bé khi ăn dặm.

    Hấp cách thủy rau củ quả là phương pháp được các chuyên gia khuyến khích bởi với phương pháp này dinh dưỡng trong rau sẽ được giữ gần như nguyên vẹn. Đối với các loại rau lá mỏng thì nên hấp từ 3 – 4 phút, còn các loại lá dày thì nên hấp từ 7 – 8 phút.

    Đối với các loại củ, quả thì khi hấp cách thủy sẽ lâu hơn, khoảng 10 – 15 phút tùy vào độ cứng.

    Với các loại củ, quả như khoai tây, cà rốt, củ cải, bí ngòi…cho vào nồi nước sôi có một ít muối, luộc đến khi thấy chín thì lấy ra.

    Còn đối với các loại rau lá thì mẹ cũng luộc bằng cách cho vào nồi nước sôi có một ít muối và chỉ nên luộc trong khoảng 2 phút và không nên đậy nắp nồi.

    Trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé thì ngoại trừ các loại rau củ cần phải nấu chín trước khi ăn thì các loại quả như táo, lê, bơ, chuối… mẹ có thể cho con ăn sống. Mẹ có thể nghiền nhỏ trực tiếp bằng thìa hoặc cho vào máy sinh tố hoặc máy ép để bé ăn.

    • Từ tuần thứ 2 – 3 ăn dặm thì mẹ chỉ nên cho con ăn sinh tố của các loại quả
    • Đến khi bé trên 6,5 tháng thì mới bắt đầu cho uống nước ép pha loãng
    • Khi bé từ 7,5 – 1 tuổi thì có thể uống nước ép không cần pha loãng, không nên uống quá 3 ngày/tuần và uống < 80ml/ngày.
    • Sau 8 tuần ăn dặm thì mẹ có thể cho bé ăn hoa quả nguyên miếng.

    Hướng dẫn cách chế biến rau, củ quả ăn dặm kiểu Nhật cho bé

    Cách chế biến rau ăn dặm kiểu Nhật

    Thực đơn ăn dặm cho bé kiểu Nhật được chia làm 4 giai đoạn và tùy vào từng giai đoạn mà sẽ có cách chế biến rau củ quả khác nhau:

    • Đối với trẻ trong giai đoạn 1 (5 – 6 tháng tuổi): Cho vào chén và giã nhỏ, cho thêm chút nước dashi (nước rau củ luộc) rồi trộn đều
    • Đối với trẻ trong giai đoạn 2 (7 – 8 tháng tuổi): băm nhỏ rau, ước chừng mỗi miếng khoảng 2-3mm
    • Đối với trẻ trong giai đoạn 3 (9 – 11 tháng tuổi): thái rau thành từng miếng nhỏ 3-4mm
    • Đối với trẻ trong giai đoạn 4 (12 – 18 tháng tuổi): thái thành từng miếng nhỏ 5-6mm

    Cách chế biến củ cho bé ăn dặm kiểu Nhật chuẩn

    Sau khi đã làm sạch củ, mẹ cắt thành từng miếng vừa rồi đem luộc chín.

    • Giai đoạn 1 (5 – 6 tháng tuổi): củ đã luộc chín đem mài nhuyễn, có thể thêm một ít nước dashi.
    • Giai đoạn 2 (7 – 8 tháng tuổi): thái miếng nhỏ 2-3mm
    • Giai đoạn 3 (9 – 11 tháng tuổi): thái miếng nhỏ 4-5mm
    • Giai đoạn 4 (12 – 18 tháng tuổi): thái miếng nhỏ 7-10mm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nộm Hoa Chuối Với Lạc Ngon Và Không Bị Thâm Chát
  • Tổng Hợp 5 Cách Nấu Cháo Mực Cho Bé Ăn Dặm Với Rau Củ Cực Ngon Không Bị Tanh
  • Cách Làm Sườn Non Chiên Nước Mắm Đưa Cơm Nhất
  • Khi Rửa Hàu, Đừng Chỉ Dùng Bột Mì, Thêm Một Nguyên Liệu Nữa Đảm Bảo Sạch Bong Không Vết Bẩn
  • 4 Món Ngon Từ Xoài Cho Cả Nhà
  • 5 Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Rau Dền Cho Ngày Hè Dịu Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Ngon Từ Rau Mầm Đơn Giản Mà Lạ Miệng
  • Chế Biến Món Ăn Từ Rau Diếp Cá
  • Cách Làm Món Rau Đắng Xào Tỏi Tốt Cho Sức Khỏe Gia Đình
  • Món Ngon Từ Rau Đắng Hấp Dẫn Người Sành Ăn Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Làm Mứt Sơ Ri Chua Ngọt Ngon Chuẩn Vị Gò Công Chào Xuân Mới
  • – 110g rau dền

    – Tỏi khô.

    – Rau dền đã nhặt và rửa sạch.

    – Tỏi khô đã bóc vỏ, đập dập.

    – Cho dầu vào chảo nóng, đợi dầu sôi cho tỏi vào phi thơm.

    – Sau đó cho rau dền vào xào chín tới, nêm nếm vừa ăn.

    – Múc rau xào vào đĩa, dùng nóng

    – 50g nấm rơm

    – 250g rau dền

    – Muối, bột ngọt, dầu

    Rửa sạch nấm rơm, rau dền.

    Cho rau vào chảo đợi dầu nóng, cho rau dền vào xào chín tới.

    Nêm muối, bột ngọt vào rau rồi xào chín, múc ra đĩa.

    Bắc chảo lên bếp, cho nấm vào xào xơ, nêm muối, cho bột ngọt vào xào chín, rồi bày ra đĩa rau dền.

    – 200g tôm tươi

    – 1 mớ rau dền, bạn có thể chọn dền đỏ, dền trắng hoặc lẫn cả 2 loại tùy thích

    – Hành khô, gia vị

    Rau dền nhặt sạch, rửa rồi để ra rổ cho ráo nước.

    Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen, con to thì chẻ làm đôi, con nhỏ để nguyên con, ướp cùng với chút muối.

    Rang đầu và vỏ tôm trên chảo cùng chút nước. Cho vỏ tôm ra cối giã nhuyễn.

    Thêm vào cối vỏ tôm giã 1 bát tô nước lọc, lọc qua rây lấy nước tôm.

    Đun nóng chút dầu ăn, cho hành khô thái mỏng vào phi thơm rồi trút phần thịt tôm vào xào săn.

    Phần nước tôm hòa cùng 2 bát tô nước lã, đun sôi. Nước sôi, hớt bọt cho trong, nêm gia vị cho vừa ăn.

    Cho rau dền vào, đun cho rau chín tới, bấm ngón tay vào cọng rau thấy mềm thì trút thịt tôm xào vào, đảo đều rồi tắt bếp, múc canh rau dền nấu tôm ra bát, dùng trong bữa cơm cùng với các món ăn mặn khác.

    – Cua đồng: 200- 250 gr

    – Rau dền: 1 bó

    – Hành khô, gia vị, hạt nêm

    Cách làm:

    Bước 1: Cua mua về thả vào chậu nước có pha chút muối ngâm khoảng 10-15 phút. Sau đó cho vào rổ vừa sóc vừa lắc qua lắc lại mạnh rồi sả với nước cho đến khi nước không còn đục nữa.

    Bước 2: Rau dền nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 15-20 phút.

    Bước 3: Tách bỏ mai và yếm cua. Khêu lấy phần gạch cua để riêng.

    Bước 4: Giã (hoặc xay) nhuyễn cua với 1 thìa nhỏ muối.

    Bước 5: Cho lượng nước đủ ăn vào cua đã giã nhuyễn, khoắng đều rồi lọc bỏ bã qua 1 cái rây.

    Bước 6: Cho nước lọc cua vào nồi, vừa đun vừa quấy đều để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi. Khi thịt cua nổi lăn tăn kín trên mặt nước thì không cần phải quấy nữa.

    Bước 7: Phi thơm chút hành khô băm nhỏ, cho phần gạch cua vào xào qua trong khoảng 1 phút.

    Bước 8: Khi thịt cua đóng thành tảng thì hớt phần thịt cua ra 1 chiếc đĩa (hoặc gạt sang 1 bên nồi), rồi thả rau vào. Tiếp đó là cho phần gạch cua đũa xào thơm vào nồi canh, đun đến khi rau chín. Nêm nếm thêm chút gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    200g rau dền, 150g khoai sọ,100g tôm đất

    Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hành tím băm, hạt nêm

    – Tôm lột vỏ, đập dập, băm sơ, ướp 1/2m, 1/3m đường, 1m hành băm.

    – Rau dền cắt nho. Khoai sọ cắt hạt lựu 1cm.

    – Phi thơm hành băm với dầu trong nồi, cho tôm vào xào săn, cho 1L nước vào nấu sôi, cho khoai vào nấu khoảng 10′, nêm 1M và 1/2m đường.

    – Phi phần hành băm còn lại, khi khoai chín, cho rau dền vào nồi, nêm thêm 1m nước mắm và hành phi còn lại vào. Ăn nóng với cơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Cách Nấu Canh Rau Dền Ngọt Mát
  • 10 Cách Làm Các Món Xào Với Cần Tây Đơn Giản, Thơm Ngon
  • 5 Cách Chế Biến Rau Cần Tây Để Giảm Cân Hiệu Quả 7 Kg 1 Tuần
  • Cách Thu Hoạch Và Sử Dụng Rễ Bồ Công Anh Làm Trà Uống Hàng Ngày
  • Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Từ Rau Chân Vịt

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Nhỏ 5 Cách Làm Các Món Ăn Ngon Từ Carrot Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Làm Nước Chấm Thịt Nướng Kiểu Nhật Thơm Ngon Đậm Đà
  • Cách Làm Món Cơm Lươn Nhật Bản Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Món Mì Lạnh Kiểu Nhật Trứ Danh Cho Ngày Hè
  • Cách Làm Mì Lạnh Nhật Bản Hiyashi Chuka Tại Nhà
  • Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì bé sẽ không ăn bột mà sẽ được tập ăn thô từ những bữa ăn đầu tiên trong đời luôn. Tuy nhiên, trong giai đoạn 5-6 tháng khi bé mới bắt đầu tập ăn dặm, thì bé sẽ được cho ăn các loại rau củ nghiền nhuyễn như dạng paste để dễ tiêu hoá.

    Trong đó 3 loại rau củ lý tưởng nhất mà bạn có thể chọn cho bé nếm thử những muỗng đầu tiên, đó là Bí đỏ, Cà rốt và Rau Chân Vịt (trong tiếng Anh gọi là Spinach, tiếng Nhật là Hourenso ほうれん草).

    3 loại rau củ này có đặc điểm là màu sắc nổi bật đẹp mắt đồng thời chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe của bé. Cà rốt và bí đỏ thì có vị ngọt tự nhiên nên hầu như bé nào cũng thích khi được cho thử ăn ban đầu. Còn rau chân vịt Hourenso hơi lợn cợn khó ăn hơn, nhưng rất tốt cho sức khỏe của bé vì chứa rất nhiều acid folic và chất sắt cần thiết cho cả mẹ và bé .Ngoài ra, việc kết hợp 3 loại rau củ với mùi vị khác nhau sẽ giúp bé có thể được trải nghiệm nhiều mùi vị, giúp kích thích vị giác và tạo nên ảnh hưởng tốt cho sự phát triển của bé.

    Tuy nhiên cách chế biến rau chân vịt thành các món ăn dặm cho bé cũng đòi hỏi nhiều vất vả, vì ta phải nghiền nhuyễn rồi rây mịn rau, lọc bỏ hết các phần chất xơ lợn cợn để có được hỗn hợp rau spinach mịn như paste. Sau đó mình phải kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như bột đậu nành hay các loại rau củ có mùi vị ngọt ngon như bí đỏ, cà rốt để giúp bé dễ ăn hơn, chứ nếu không mùi vị rau sẽ hơi hăng hăng lợn cợn khiến bé khó ăn.

    • Spinach rửa sạch, để nguyên cuống, không cắt , không nhặt gì cả, chỉ rửa thật sạch đất cát.
    • Khi nước sôi trong khoảng vài giây thì ta vớt rau ra ngay, rồi nhúng vào thau nước lạnh, sẽ làm cho rau vẫn giữ được màu tươi xanh và giòn ngon.
    • Dùng tay cầm bó rau vắt hết nước từ trên xuống dưới.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Cà Ri Bò Kiểu Nhật
  • Cách Làm Món Cá Thu Nhật Kho Cà Chua Đậm Đà, Thơm Ngon
  • Cách Làm Cá Thu Nhật Kho Gừng Ngon Thơm Đúng Điệu Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Cách Làm Cá Thu Nhật Kho Riềng Ngon Thơm Chuẩn Vị Cho Bữa Tối
  • Tìm Hiểu Cách Chế Biến Rau Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật, Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Một Số Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Tôm, Cá
  • Nghệ An: Dùng Bèo Tây Làm Thức Ăn Cho Vịt, Tiết Kiệm Chi Phí
  • Cách Thiết Kế Công Thức Phối Trộn Thức Ăn Cho Vịt Khoa Học Và Hiệu Quả
  • Cách Nuôi Vịt Con Mới Nở
  • Kỹ Thuật Nuôi Vịt Trời Thịt. Thức Ăn Cho Vịt Trời. Làm Chuồng Nuôi Vịt Trời
  • Như các mẹ đã biết, rau củ có hàm lượng chất xơ, vitamin cực nhiều nên dễ bắt buộc phải bổ sung cho trẻ trong tất cả các bữa ăn để:

    – Cung cấp chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón

    – Cung cấp nước, ngăn ngừa béo phì

    – Duy trì cân nặng

    – Bảo vệ bé khỏi các bệnh tim mạch

    Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, rau củ trong ăn dặm kiểu Nhật còn dùng để tăng “vị” trong các món ăn cho bé. Mẹ cũng biết với trẻ dưới 12 tháng tuổi, mẹ tuyệt đối không thêm các loại gia vị như nước mắm, muối, đường, … vào thức ăn của trẻ. Người Nhật đã sử dụng rau củ để chế biến nước Dashi nhằm tăng thêm vị cho món ăn của con. Ngoài ra nếu mẹ có quan tâm đến các sản phẩm gia vị ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi, mẹ sẽ thấy Nhật Bản sản xuất sẵn các gói hạt nêm ăn dặm từ tảo bẹ, rong biển, …

    2. Các loại rau củ thường được dùng để chế biến cho con ăn dặm?

    – Khoai tây, cà rốt, bông cải xanh, bí đỏ: là 4 loại rau củ có mặt trong những bữa ăn đầu tiên của trẻ, phần vì giàu chất dinh dưỡng, phần vì các loại thực phẩm này dễ chế biến, mùi rau củ không quá nồng, bé dễ ăn.

    – Các loại rau họ đậu: họ đậu luôn là thực phẩm vàng vì cực giàu dinh dưỡng. Khi bé chưa hấp thụ được các loại protein nguồn gốc động vật thì đậu tương, đậu cô ve, đậu hà lan, … sẽ cung cấp hàm lượng protein thực vật tuyệt vời, con không lo thiếu chất.

    – Rau bina, củ cải vàng, củ cải trắng, rau mùi tây: hàm lượng chất xơ trong các loại rau này rất lớn. Đặc biệt là rau bina, không chỉ tốt cho bé mà còn tốt cho cả mẹ nữa.

    – Lê, chuối, táo, kiwi, bơ: 4 loại quả này có thể làm món nghiền luân phiên các bữa cho con thì rất tuyệt nha các mẹ.

    3. Cách chế biến rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật

    – Sơ chế các loại rau có lá: Loại bỏ gốc và rau già, cắt khúc nhỏ rồi rửa sạch

    – Sơ chế các loại củ: gọt vỏ, bỏ lõi nếu có, cắt thành khúc nhỏ rồi rửa sạch

    – Sơ chế các loại trái cây: rửa sạch, gọt vỏ, loại bỏ phần lõi (mẹ nhớ rửa sạch tay trước khi gọt trái cây) rồi cắt thành miếng nhỏ

    Giai đoạn 2: Chế biến chín

    Có 1 số cách chế biến chín các loại rau củ trong ăn dặm kiểu Nhật như sau:

    Cho rau củ vào nồi nước, luộc như luộc rau bình thường. Khi rau chín thì vớt ra đĩa để xử lý tiếp.

    Đây là phương pháp được nhiều mẹ sử dụng nhất vì có thể giữ lại hàm lượng dinh dưỡng tuyệt đối trong thức ăn. Mẹ cho rau, củ ra đĩa rồi cho lên nồi hấp cách thủy khoảng 10 – 15 phút tùy vào loại rau củ mẹ chế biến. Sau khi thấy rau củ đổi màu, dùng dĩa chọc vào thấy mềm là có thể tắt bếp, cho rau ra đĩa được rồi.

    Giai đoạn 3: Chế biến rau củ cho con ăn dặm theo từng giai đoạn

    – Với con từ 5 – 6 tháng: giai đoạn này bé mới tập ăn dặm nên cần thức ăn mịn để dễ tiêu hóa. Rau củ sau khi đã hấp chín hoặc luộc chín, mẹ cho ra cối giã nhỏ sau đó chuyển sang dụng cụ rây, dùng thìa nghiền nhuyễn để rau mịn. Mẹ thêm một chút nước Dashi cho rau củ lỏng hơn, bé sẽ dễ ăn hơn. Cho ra bát và để con ăn cùng cháo rây 1 : 10.

    – Với con từ 7 – 8 tháng tuổi: giai đoạn này mẹ có thể cho con ăn rau củ nghiền thô hơn, chỉ giã nhỏ trong cối mà không cần nghiền. Hoặc mẹ có thế hấp chín rồi cắt thành từ khúc nhỏ 2 – 3mm cho bé tự xúc ăn.

    – Với con từ 9 – 11 tháng tuổi: giai đoạn này bé đã ăn tốt các loại thực phẩm có độ thô cao hơn rồi. Cắt rau thành từng miếng dài 3 – 4mm rồi mang đi hấp chín sau đó cho ra bát để con xúc ăn.

    – Với con từ 12 tháng trở đi: con có thể ăn các loại rau củ dài 5 – 6mm.

    4. Chế biến nước Dashi rau củ cho bé ăn dặm kiểu Nhật

    Nước Dashi có rất nhiều công thức chế biến nhưng chế biến từ rau củ lại là công thức được các mẹ ưa chuộng hơn cả.

    – Bước 1: chọn các loại rau củ có vị, có mùi hương như ngô ngọt, mướp hương, măng tây, khoai tây, khoai lang, cà rốt, bí đao, lê, mía …Thực hiện sơ chế như các bước ở trên đã hướng dẫn.

    – Bước 2: cho rau củ vào nồi, cho khoảng 800 – 1000ml nước lọc. Những loại rau củ nào nhanh chín, nhừ nên cho vào sau.

    – Bước 3: bật bếp đun sôi trong khoảng 30 phút rồi tắt bếp. Gạn nước rồi để nguội sau đó cho vào khay trữ đông, khi cần sẽ lấy ra dùng dần. Lưu ý nước Dashi có thể dùng được trong vòng 1 tuần kể cả khi trữ đông.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trẻ Mấy Tháng Ăn Được Trứng Gà Và Cách Chế Biến Trứng Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Bột Trứng Cho Bé Ăn Dặm Vào Mùa Hè Nhiều Dinh Dưỡng
  • Thực Đơn Cho Bé: Biến Tấu Món Trứng Thêm Lạ Miệng
  • Mách Mẹ 5 Công Thức Nấu Cháo Trứng Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Bột Trứng Cho Bé Ăn Dặm “chuẩn Không Cần Chỉnh”
  • Cách Chế Biến Củ Dền Thành Các Món Ăn Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Củ Dền
  • Cẩm Nang 2 Cách Chế Biến Cây Nha Đam Giúp Thanh Nhiệt, Giải Độc
  • Cách Làm Nước Nha Đam Đường Phèn Không Bị Đắng
  • Cách Chế Biến Cá Hồi Không Tanh Hôi Đơn Giản Và Nhanh Nhất
  • Cách Chế Biến Đầu Cá Hồi Không Tanh
  • Cách chế biến canh củ dền

    Củ dền từ lâu nổi tiếng là nguyên liệu nấu ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe như cải thiện gan, chống ung thư, chống viên nhiễm, bài trừ độc tố, chống đột quỵ…. Mặc dù là nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe nhưng rất nhiều người biết cách chế biến củ dền. Và nếu như bạn đang tìm cách chế biến thứ loại thực phẩm tuyệt vời này thì JAMJA’s BLOG sẽ bật mí cho bạn cách làm canh củ dền với các bước làm cực kỳ đơn giản như sau.

    Nguyên liệu làm canh củ dền

    – Sườn heo (400 gram)

    – Cà rốt (2 củ)

    – Củ dền (1 củ)

    – Khoai tây (4 củ)

    – Hành tây (1 củ)

    – Hành lá.

    – Gia vị: Muối, hạt hiêu, nước mắm.

    Cách chế biến canh củ dền

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

    Xương sườn heo sau khi mua về, rửa qua rồi chặt thành các miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi nước rồi chần qua để sườn hết hôi sau đó rửa lại sườn bằng nước sạch.

    Bước 2. Chế biến nguyên liệu.

    Cho sườn và hành tây vào bát to, ướp sườn với 1 thìa muối, 1/2 thìa hạt tiêu trong 5 phút rồi cho vào nồi cùng với 4 bát nước. Ninh khoảng 40 phút để cho thịt nhừ với lửa liu riu.

    Bước 3. Thưởng thức.

    Cho hành lá vào nồi, múc canh ra bát rồi rắc thêm chút hạt tiêu là đã có thể thưởng thức.

    Nguyên liệu nấu cháo củ dền

    – Thịt bò ( 100 gram)

    – Củ dền (1 củ)

    – Gạo ( 400 gram)

    – Gia vị: Đường, bột ngọt, muối, nước mắm, dầu ô liu.

    Cách chế biến cháo củ dền

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

    Bước 2. Chế biến.

    Bước 3. Thưởng thức.

    Múc cháo củ dền đã nấu xong ra bát và cho bé nhà bạn dùng khi còn nóng.

    Nguyên liệu làm sinh tố củ dền

    – Củ dền (1 củ)

    – Táo đỏ (1 Trái)

    – Gừng (1 nhánh)

    – Cải bó xôi (1 nắm)

    – Xoài (1 miếng)

    Cách chế biến sinh tố củ dền

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

    Bước 2. Chế biến nguyên liệu.

    Cho củ dền, gừng, cải bó xôi, xoài, táo đỏ vào máy sinh tố rồi xay nhuyễn. Dùng dây lọc qua hỗn hợp này lấy nước.

    Bước 3. Thưởng thức.

    Cho nước sinh tố củ dền vào cốc, cho thêm chút đá vào là bạn có thể thưởng thức.

    Tác dụng phụ khi sử dụng củ dền

    Phân có màu đen

    Sắc tố đỏ trong củ dền sau khi được tiêu hóa có thể làm phân bạn có màu đen. Nếu để lâu ngày bạn có thể bị bệnh trĩ hoặc bị các bệnh về đường hậu môn. Lúc này hãy dừng không nên dùng củ dền nữa.

    Bênh sỏi.

    Củ dền là thực phẩm có khá nhiều axit oxalic nên dùng lâu ngày rất có thể hình thành sỏi thậnvà sỏi mật dưới dạng canxi oxalate và canxi oxalic khá cao.

    Phản ứng phụ.

    Nếu bạn dùng củ dền mà xuất hiện hiện tường nôn, tiêu chảy và bị khó tiêu thì hãy nên dừng lại không nên dùng củ dền nữa vì bạn đã bị dị ứng củ dền rồi. Hãy đến phòng khám hoặc bệnh viện gần nhất để kiếm tra sức khỏe của mình ngay lập tức.

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn Cách Làm Cua Lột Sốt Me Ngon “chảy Nước Miếng”
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Tuyết Áp Chảo Tuyệt Hảo
  • Các Cách Chế Biến Món Ăn Từ Trứng Ngỗng Ngon Mà Không Ngán Dành Cho Bà Bầu
  • 3 Cách Xào Củ Sen Ngon, Đơn Giản, Nhanh Chóng Cho Gia Đình
  • Cách Làm Kim Chi Củ Sen Chua Ngọt, Giòn Ngon Kiểu Việt Nam
  • Bột Rau Dền: Lợi Và Hại, Dùng Thế Nào? Công Thức Nấu Ăn Bột Rau Dền

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Rau Dền Nấu Tôm Thanh Mát Cho Bữa Trưa Hè
  • 6 Món Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Giàu Dinh Dưỡng
  • Bữa Cơm Ngày Hè Cực Ngon Với Món Canh Hến Nấu Bầu
  • Cách Làm Trắng Da Toàn Thân Bằng Rau Dền Hiệu Quả Bạn Đã Biết?
  • 3 Mẹo Làm Trắng Da Bằng Rau Dền Đỏ Cho Da Sáng Mịn Sau 7 Ngày
  • Gần đây, phạm vi của các sản phẩm bột đã mở rộng đáng kể. Quan tâm đặc biệt là bột rau dền, không chứa gluten.

    Thành phần và hàm lượng calo của bột rau dền

    Rau dền vượt đáng kể các loại bột khác về hàm lượng axit amin, chất chống oxy hóa và khoáng chất.

    • canxi
    • protein – 16%, bao gồm các axit amin thiết yếu hơn 30%;
    • phốt pho;
    • chất béo – 15%, trong đó axit béo không bão hòa đa omega-6 chiếm một nửa;
    • magiê
    • vitamin;
    • sắt
    • kali;
    • đồng

    100 g sản phẩm chứa 298 kcal.

    Bột rau dền: lợi và hại

    Lợi ích của bột rau dền đã được những người ăn chay đánh giá cao, nhưng những người theo chế độ ăn uống lành mạnh bắt đầu chú ý đến sản phẩm này. Từ lâu, người ta đã chứng minh rằng hạt rau dền có tác dụng tốt cho cơ thể.

  • Các axit amin tạo nên sản phẩm có thể duy trì mức cholesterol bình thường, đồng thời hạ thấp cholesterol xấu cholesterol trong máu.
  • Nó sẽ giúp loại bỏ độc tố tích lũy và độc tố khỏi cơ thể.
  • Nó có thể được tiêu thụ bởi những người không dung nạp gluten, vì bột không chứa gluten và không gây dị ứng.
  • Giúp hấp thụ canxi tốt hơn, ăn vào thức ăn. Do đó, nó được khuyến khích cho bệnh loãng xương.
  • Nó rất giàu carbohydrate. Giúp bình thường hóa lượng đường trong máu.
  • Sử dụng bột thường xuyên sẽ giúp kiểm soát cân nặng.
  • Khi sử dụng, nhu động ruột tăng lên do chất xơ thực vật. Quá trình tiêu hóa được cải thiện.
  • Do hàm lượng chất xơ của nó, nó giúp loại bỏ táo bón.
  • Giúp bình thường hóa chu kỳ kinh nguyệt.
  • Nó rất hữu ích để sử dụng cho những người bị suy yếu miễn dịch, mang thai và cho con bú.

    Trước khi sử dụng, cần phải xử lý sản phẩm để xử lý nhiệt. Ở dạng thô, nó cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng.

    Do hàm lượng axit oxalic, nó bị chống chỉ định ở những người bị bệnh thận.

    Cách chăm sóc sức khỏe

    Sản phẩm thường được tiêu thụ dưới dạng trà. Đối với điều này, lá khô cho đến khi bột (1,5 cốc) đổ nước sôi (5 lít). Sau đó nhấn mạnh trong ngày.

    Công thức nấu ăn bột rau dền

    Nếu bạn muốn làm bánh tự làm tốt cho sức khỏe, hãy thử các công thức gợi ý.

    Bánh rau dền

    • bột rau dền – 210 g;
    • bột nở – 1 muỗng cà phê;
    • đường – 2 muỗng canh. thìa;
    • trứng – 2 chiếc.;
    • dầu thực vật – 2 muỗng canh. thìa;
    • muối – một nhúm;
    • sữa – 510 ml.

    Nấu ăn:

    1. Đánh trứng trong bọt nhẹ bằng máy đánh trứng. Ngọt ngào. Thêm muối. Xáo trộn. Đổ sữa vào. Khuấy.
    2. Đổ bột. Đánh và thêm bột nở. Đổ dầu và trộn.
    3. Làm nóng chảo. Scoop khối nấu chín với một cái muôi. Đổ vào các món ăn. Để chiên

    Cookie tự làm

    Hãy tự thưởng cho mình những chiếc bánh ngọt lành mạnh bằng cách làm bánh quy làm từ bột rau dền. Tráng miệng giống như bánh quy cho hương vị.

    • bột nở – 0,5 muỗng cà phê;
    • bơ – 45 g;
    • đường – 80 g;
    • bột rau dền – 110 g;
    • đường vani – 1 muỗng cà phê;
    • tinh bột ngô – 65 g;
    • trứng – 1 cái.

    Nấu ăn:

    1. Đổ tinh bột vào bột mì. Khuấy và rây. Thêm bột nở.
    2. Băm nhỏ dầu. Ném các mảnh nhỏ thu được vào một hỗn hợp khô. Nghiền. Nó nên bật ra em bé.
    3. Đổ trứng vào đường và đổ đường vani. Đánh bại. Đổ vào vụn. Khuấy và nhào. Kết quả là một bột mềm chạm. Che với một cái túi và để trên bàn trong một phần tư giờ.
    4. Lấy một cái cán và lăn bột ra. Độ dày không quá một centimet. Cắt khoảng trống.
    5. Đặt trên một tấm nướng. Nướng một phần tư của một giờ. Chế độ lò 180 độ.

    Bất cứ ai cũng có thể làm mì ống từ bột rau dền trong nhà bếp của họ.

    Nấu ăn:

    1. Đổ trứng vào bột. Để trộn. Lấy một cái muỗng lớn và mỗi lần thêm vào khối bột. Quỳ. Bột phải mạnh, nhưng không dính.
    2. Lăn ra. Nó nên là một chiếc bánh rất mỏng. Cuộn thành một cuộn và cắt thành lát mỏng.
    3. Hủy bỏ các khoảng trống kết quả. Để khô.

    Cách làm bánh mì

    Bánh mì bột rau dền nhất thiết phải được chuẩn bị với việc bổ sung lúa mì.

    • nước – nhiệt độ phòng 360 ml;
    • bột rau dền – 210 g;
    • đường – 1 muỗng canh. một cái muỗng;
    • dầu ô liu – 25 ml;
    • men – 15 g;
    • bột mì – 410 g;
    • muối là một nhúm.

    Nấu ăn:

    1. Đổ men vào đường. Đổ một nửa lượng nước chỉ định. Đổ một phần ba bột mì. Khuấy. Dành một phần tư của một giờ.
    2. Đổ bột mì còn lại và rau dền. Nhào bột bằng cách đổ phần nước còn lại. Đổ dầu và muối. Quỳ. Lấy một khối chất lỏng. Đặt một vài giờ. Khối lượng sẽ tăng gấp đôi.
    3. Cắt khối thành hai phần. Cuộn dưới dạng ổ bánh. Di chuyển đến một tấm nướng bánh. Đặt sang một bên trong hai giờ.
    4. Đặt vào lò nướng nóng sẵn và nướng trong nửa giờ. Chế độ 195 độ.

    Trên cơ sở của cây, bạn có thể nấu không chỉ bánh ngọt, mà còn nhiều loại đồ uống tốt cho sức khỏe. Chúng sẽ giúp làm dịu cơn khát của bạn và cải thiện sức khỏe của bạn.Nước ép táo rất giàu chất sắt, đường, pectin. Nếu bạn bổ sung nó với vitamin và chất dinh dưỡng có trong bột rau dền, bạn sẽ có được một loại đồ uống sẽ giúp làm sạch, nuôi dưỡng và trẻ hóa cơ thể.

    • táo – 1450 g;
    • bột rau dền – 4 muỗng canh. Thìa cho 2 cốc nước trái cây.

    Nấu ăn:

    1. Để nấu ăn, bạn cần một máy ép trái cây. Ép lấy nước từ táo.
    2. Đổ bột với số lượng cần thiết. Khuấy.

    Bánh rau dền

    Xin một gia đình không chỉ với những chiếc bánh cupcake thơm và ngon, mà còn rất hữu ích.

    • đường mía – 1 muỗng cà phê trong bột;
    • bột rau dền – 75 g;
    • ngày – 110 g;
    • soda hữu cơ – 1 muỗng cà phê;
    • nho khô – 55 g;
    • đường mía – 1 muỗng cà phê để rắc;
    • bơ – 190 g;
    • Đá muối Himalaya – một nhúm;
    • bột lúa mạch đen – 75 g;
    • trứng – 3 chiếc.;
    • tinh chất vani – 1 muỗng cà phê;
    • bột mì – 75 g.

    Nấu ăn:

    1. Ngày xay trong máy xay. Nó sẽ tạo ra một khối tương tự như mousse.
    2. Dầu sẽ cần nhiệt độ phòng. Đổ trứng vào. Ngọt ngào. Rắc muối. Thêm tinh chất và soda. Đánh bại. Trộn với ngày.
    3. Đổ bột. Đầu tiên là rau dền, sau đó là lúa mì. Thêm lúa mạch đen nhiều như bột mất. Nó phải là một khối dày, nhưng không mát.
    4. Thêm nho khô. Quỳ. Cho vào khuôn đã chuẩn bị và rắc đường.
    5. Một lò nướng phải được làm nóng trước (160 độ). Đặt chỗ trống.
    6. Nướng trong một phần tư giờ, sau đó tăng chế độ lên 175 độ, và sau đó tối trong nửa giờ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bột Lươn Cho Bé Ăn Dặm Từ Đậu Hũ, Rau Dền Xanh
  • Cách Nấu Bột Tôm Cho Trẻ Với Chà Bông Và Rau Dền Đỏ
  • Cách Nấu Bột Cho Trẻ Ăn Dặm Từ Đậu Hũ Và Rau Dền Đỏ
  • Chia Sẻ Mẹ Cách Nấu Cháo Tôm Khoai Lang Rau Dền Thơm Ngon Cho Bé Biếng Ăn
  • 5 Phút Học Cách Nấu Cháo Tôm Rau Dền Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Thực Hiện Món Canh Rau Dền Nấu Cua Đồng I Canh Rau Dền Nấu Cua Đồng

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Món Bột Ăn Dặm Từ Rau Dền Đỏ Cho Bé 6 – 8 Tháng Tuổi
  • Công Thức Các Món Canh Rau Dền Ngon Bổ Dưỡng
  • Tắm Trắng Bằng Rau Dền Đỏ, Bạn Đã Nghe Qua Chưa?
  • Canh Mồng Tơi Nấu Tôm Khô – Món Canh Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu 5 Món Canh Mồng Tơi Cho Thực Đơn Mỗi Ngày
  • 08-04-2019

    Món ăn dân giã nhưng vị ngọt đi vào lòng người của món ăn khiến nó trở thành món canh quen thuộc của mọi gia đình

    Nhắc đến cua đồng thì ai cũng nghĩ ngay đến 1 nồi lẫu thơm ngon và bổ dưỡng nhưng đừng quên cua đồng còn có thể “tham gia” vào một món canh rất ngon đó là canh rau dền nấu cua đồng. 

    CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

    – 200g cua đồng

    – 1 bó rau dền đỏ

    – 1 trái mướp

    – Gia vị: bột canh, bột nêm, bột ngọt, tiêu 

    THỰC HIỆN 

    Bước 1: Cua đồng mua về rửa sạch, tách mai lấy gạch. (Cách chọn cua đồng ngon: nên chọn những con cua đồng có càng to, khỏe, nếu chạm vào cua, thấy chân còn đầy đủ, bò nhanh, mình to và mập, là được. Không nên chọn cua đồng bị chết, ăn sẽ rất độc.

    Bước 2:  Rau dền đỏ nhặt bỏ phần lá sâu, gốc già lấy phần non. Rửa rau sạch ngâm nước muối loãng, mướp rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn 

    Bước 3: Cho thịt cua vào cối thêm một ít muối giã nhuyễn rồi lọc lấy nước, bỏ phần bã. Gạn lại 2-3 lần để nước cua không bị sạn.

    Hiện nay cũng có rất nhiều sản phẩm cua đóng gói sẵn rất tiện lợi 

    Bước 4: Vớt rau dền ra thái nhỏ.

    Bước 5: Khi nồi nước cua sôi hạ bớt lửa, thả rau dền và mướp vào đun khoảng 3-4 phút hay khi thấy rau chín là được, hạn chế đun quá lâu rau sẽ nát làm món ăn mất ngon.

    Canh ngon hơn khi nấu và ăn liền, đừng nấu quá nhiều vì khi hâm lại canh sẽ mất ngon và giảm vị bữa ăn. 

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lạ Miệng Với Canh Rau Sâm Nấu Tôm
  • Cây Rau Sâm Đất Món Ngon Bổ Dưỡng Cho Triệu Gia Đình Việt
  • Cách Nấu Xu Xoa Bằng Rong Biển
  • 2 Cách Nấu Súp Rong Biển Siêu Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Rong Biển Xào Tươi Ngon
  • 4 Cách Nấu Canh Rau Dền Ngọt Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Rau Dền Cho Ngày Hè Dịu Mát
  • 5 Món Ngon Từ Rau Mầm Đơn Giản Mà Lạ Miệng
  • Chế Biến Món Ăn Từ Rau Diếp Cá
  • Cách Làm Món Rau Đắng Xào Tỏi Tốt Cho Sức Khỏe Gia Đình
  • Món Ngon Từ Rau Đắng Hấp Dẫn Người Sành Ăn Không Thể Bỏ Qua
  • Canh rau dền là món ăn dân dã, dễ ăn và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Cách nấu canh rau dền cũng không quá phức tạp. Cùng wikiohana tìm hiểu 4 cách nấu khác nhau của món canh rau dền:

    1. Canh rau dền nấu tôm
    2. Canh cua rau dền
    3. Canh ngao rau dền
    4. Canh rau dền thịt băm

    1. Canh rau dền nấu tôm ngọt mát

    Có rất nhiều món canh được chế biến cùng với tôm, nhưng món canh rau dền nấu cùng tôm lại mang một hương vị riêng. Vị bùi bùi của rau dền, kết hợp vị ngọt béo ngậy của tôm. Tất cả tạo nên món ăn hấp dẫn cả người khó tính nhất.

    • Rau dền : 1 mớ ( bạn nên chọn mớ có cả rau dền trắng và rau dền đỏ để món ăn thêm hấp dẫn)
    • Tôm tươi : 200g ( bạn có thể dùng tôm khô để thay thế)
    • Hành tím, hành lá
    • Gia vị các loại : Bột ngọt, bột canh, hạt nêm, …

    – Rau dền nhặt sạch, bỏ lá vàng úa. Rửa nhiều lần với nước sạch, sau đó ngâm với nước muối khoảng 15 – 20 phút cho đảm bảo an toàn. Tiếp đến là vớt ra và thái nhỏ vừa ăn.

    – Hành khô : bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

    – Hành lá bạn nhặt và rửa với nước sạch. Sau đó thái nhỏ.

    – Tôm tươi bạn rửa sạch, bóc vỏ tôm + rút phần chỉ đen và bỏ đầu. Phần thịt tôm bạn cho vào cối giã thô (không cần giã nhuyễn), sau đó bỏ ướp cùng hạt tiêu + hạt nêm + nước mắm. Thời gian ướp khoảng 15 phút để cho tôm ngấm gia vị.

    – Bắc xoong lên bếp + cho một chút dầu ăn. Đun nóng dầu và phi vàng thơm hành tím băm nhỏ bước trước. Cho tôm vào xào qua cho thịt săn lại.

    – Cho khoảng 2-3 bát nước (tùy theo số lượng người ăn) vào trong xoong và đun sôi.

    – Khi nước sôi bạn cho gia vị các loại và nêm nếm cho vừa miệng. Cho rau dền vào đun tiếp.

    – Khi nước canh sôi trở lại, bạn có thể nêm nếm lại gia vị để bổ sung. Sau đó cho hành hoa vào, và tắt bếp. Múc canh ra bát tô lớn để thưởng thức khi còn nóng.

    Video cách nấu rau dền với tôm

    Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách nấu món canh rau dền với tôm. Món ăn có màu đỏ hấp dẫn kết hợp cùng với vị ngọt đậm đà của tôm tươi. Thật hấp dẫn phải không nào?!

    2. Hướng dẫn nấu canh cua rau dền

    • Rau dền : 1 mớ (bó)
    • Cua đồng : 400g – 450g (chọn loại tươi sống, còn đủ chân càng, cua chắc khỏe)
    • Hành tìm
    • Gia vị các loại : hạt nêm, bột canh, bột ngọt, …

    – Rau dền nhặt bỏ lá vàng úa, rửa nhiều lần với nước sạch. Tiếp đến ngâm qua nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút. Vớt ra thái nhỏ vừa ăn.

    – Cua : Bạn thả vào chậu nước, có chút muối và ngâm khoảng 20 phút cho cua nhả bớt đất. Tiếp đến cho cua vào rổ, lắc qua lắc lại đủ mạnh rồi sả nhiều lần với nước sạch.

    – Bạn tách bỏ phần mai và yếm cua. Khều lấy phần gạch trong mai cua, để riêng ra bát.

    – Phần thịt cua bạn cho vào cối giã nhuyễn, hoặc sử dụng máy say sinh tố.

    – Cho một lượng nước vừa đủ ăn vào hòa tan phần thịt cua say nhuyễn. Sau đó lọc qua rây để loại bỏ bã cua.

    – Hành khô : bóc vỏ, dập dập và thái nhỏ.

    – Bạn bắc một xoong lên bếp, đổ phần nước lọc cua vào đun sôi. Vừa đun vừa khuấy đều để thịt cua không bị lắng xuống đáy. Đến khi phần thịt cua đã nổi tảng trên mặt nước, thì không cần ngoáy nữa.

    – Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm vàng hành tím. Sau đó đổ phần gạch cua vào xào qua.

    – Quay trở lại với xoong canh, khi nước đã sôi bạn gạt phần thịt cua đóng tảng sang 1 bên rồi cho rau dền vào. Cho tiếp phần gạch cua đã xào chín vào nấu cùng.

    – Khi nước sôi trở lại, bạn nêm nếm gia vị xem cần bổ sung gì.

    – Tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ lên trên. Sau đó múc ra bát tô lớn để thưởng thức.

    Video cách nấu canh cua đồng với ngao hoa

    Như vậy bạn đã hoàn thành xong món canh rau dền nấu với cua. Món ăn dân dã nhưng đầy vị ngon ngọt của cua đồng. Vào những ngày trời nóng, thì món ăn này là một sự lựa chọn sáng suốt đó.

    3. Cách nấu canh ngao rau dền

    Ngao là loại thủy sản được chọn nấu cùng rất nhiều loại rau. Trong số đó phải kể đến rau dền, loại rau có tình thanh nhiệt cơ thể, giải độc. Cùng với đó là cách làm món canh ngao rau dền cũng không quá phức tạp.

    • Rau dền : 1 mớ (bó)
    • Ngao : 350g
    • Mướp khía : 1 quả (trái)
    • Hành lá, hành tím, tỏi
    • Gia vị các loại: Nước mằm, hạt nêm, bột ngọt, bột canh, …

    – Rau dền cơm bỏ phần gốc, nhặt sạch và rửa nhiều lần với nước. Thái nhỏ nến bạn thấy phù hợp.

    – Ngao mua về bạn ngâm qua nước muối loãng khoảng 1 tiếng, thêm vài lát ướt tươi. Giúp ngao nhanh nhả đất cát trong miệng ra ngoài.

    – Mướp khía: Bạn gọt vỏ và cắt thành từng khúc.

    – Hành lá, nhặt sạch + rửa với nước. Sau đó cắt thành từng khúc khoảng 1 cm.

    – Hành khô : bóc vỏ, đập dập và thái nhỏ.

    Bước 2: Tiến hành nấu canh rau dền với ngao

    – Bắc xoong lên trên bếp, cho nước và luộc ngao. Khi ngao mở hết miệng, bạn tắt bếp và vớt ngao ra ngoài. Phần nước bạn lọc bỏ cặn, giữ phần nước để nấu canh. Ngao bạn tách lấy phần thịt để riêng ra bát, phần vỏ không giữ lại.

    – Cho chảo lên bếp, cùng một chút dầu ăn. Phi thơm vàng hành tìm. Sau đó cho ngao vào xào. Bạn cho một chút nước mắm, hạt nêm vào để thêm mùi vị.

    – Ngao đã chín, bạn cho vào xoong cùng với phần nước ngao lọc ở bước trước. Đun sôi, thì cho rau vào dền cơm vào.

    – Khi canh đã sôi lại, bạn cho gia vị vào và nêm nếm cho vừa miệng.

    – Chờ sôi thêm khoảng 2-3 phút, thì tắt bếp + cho hành lá lên trên. Múc canh ra bát tô lớn và thưởng thức khi còn nóng.

    4. Hướng dẫn nấu canh rau dền thịt băm

    Canh rau dền nấu thịt băm là món ăn dân dã, phổ biên trong các gia đình. Lý do cũng bởi món ăn dễ làm, có vị ngọt mát, cùng với đó là màu sắc bắt mắt.

    • Rau dền : 2 mớ ( bó )
    • Thịt nạc heo : 200g
    • Hành tím : 2 củ
    • Gia vị: hạt nêm, bột canh, muối, bột ngọt, hạt tiêu.

    – Thịt nạc heo: bạn rửa với nước sạch, sau đó dùng dao băm nhỏ thịt và cho vào một bát. Sau đó cho 1/3 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa hạt nêm, một thìa nước mắm vào cùng với thịt. Trộn đều và ướp trong vòng 15-20 phút để thịt ngấm gia vị.

    – Rau dền: đem nhặt bỏ lá vàng, loại bỏ phần gốc già. Rửa nhiều lần với nước sạch cho hết đất. Ngâm với nước muối khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra, dùng dao thái nhỏ và để khô.

    – Hành khô : bóc vỏ, dập dập và thái nhỏ.

    Bước 2: Tiến hành nấu canh rau dền thịt băm

    – Đặt nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Và phi thơm vàng hành khô lên.

    – Cho thịt băm vào xào, bạn đảo đều tay cho thịt săn lại. Sau đó ta đổ khoảng 2-3 bát con nước ( tùy theo số lượng người ăn) vào đun nồi và đun sôi.

    – Nước sôi thì bạn cho từ từ rau dền vào. Trong quá trình nấu bạn cho thêm gia vị, nêm nếm cho vừa miệng. Đun sôi khoảng 4-5 phút thì bạn tắt bếp. Múc canh ra bát tô lớn và thưởng thức khi còn nóng.

    Video cách nấu canh rau dền với thịt băm

    Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món canh rau dền thịt bằm. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Một món ăn vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng.

    Lời kết

    Như vậy là wikiohana đã cùng bạn tìm hiểu 4 cách nấu canh rau dền ngọt nước. Mỗi cách nấu mang lại một hương vị khác nhau, tuy nhiên đều giúp gia đình bạn có một bữa ăn ngon.

    Rau dền có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, vậy nên bạn hãy thường xuyên chế biến món này cho gia đinh thưởng thức.

    Cập nhật 23/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Cách Làm Các Món Xào Với Cần Tây Đơn Giản, Thơm Ngon
  • 5 Cách Chế Biến Rau Cần Tây Để Giảm Cân Hiệu Quả 7 Kg 1 Tuần
  • Cách Thu Hoạch Và Sử Dụng Rễ Bồ Công Anh Làm Trà Uống Hàng Ngày
  • Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây
  • Tác Dụng Của Rong Biển Và Cách Chế Biến Rong Biển
  • 3 Món Ngon Từ Củ Dền, Cách Chế Biến Củ Dền Ngon Và Đơn Giản Nhất Ngay Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Dọc Mùng Không Ngứa
  • 5 Cách Làm Mứt Dâu Tằm, Mứt Dâu Ta Dâu Tây Đà Lạt Ăn Bánh Mì
  • Du Lịch Đà Lạt Giá Rẻ, Du Lịch Đà Lạt Giá Rẻ Cho Dân Phượt: Cách Làm Mứt Dâu Tây Đà Lạt Tươi Ngon
  • Cách Làm Mứt Dâu Tây Ngon Dẻo Đơn Giản Bạn Không Nên Bỏ Qua
  • Cách Làm Sinh Tố Dâu Tây Ngọt Mát
  • Dinh dưỡng có trong củ dền

    Củ dền chứa nhiều loại vitamin, sắc tố, màu beta cyanin, chất sắt… có thể dùng trong chữa trị các bệnh thiếu máu, loét dạ dày, táo bón; dùng tăng cường hệ miễn dịch… Do đó, bên cạnh khoai môn, khoai mỡ, khoai từ, thì lấy củ dền làm nguyên liệu để chế biến một số món ăn nhằm kích thích tiêu hóa và bồi dưỡng cơ thể là một quá trình trải nghiệm lâu đời.

    Trong các đám tiệc, cúng đất, chạp mả, cúng tất niên, ngày tết… món canh củ dền nấu với sườn non hay đuôi heo là món dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn, trước cúng tổ tiên, ông bà, sau là họ hàng, con cháu thưởng thức.

    Đặc biệt những ngày nắng nóng, canh củ dền là món rất đưa cơm. Chỉ cần húp một bát nước canh thanh ngọt, người ăn cảm thấy mọi nóng nực dường như tan biến. Trẻ con mới tập ăn dặm cũng thường được người lớn cho ăn canh củ dền vừa bổ dưỡng, lành tính mà dễ nuốt.

    Cách chế biến củ dền thơm ngon

    Không cần nhiều nguyên liệu chế biến, chỉ gồm một ít sườn heo, vài củ dền và các loại gia vị, món canh này đòi hỏi người nấu có sự khéo léo và nhiều kinh nghiệm ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Trước tiên nên chọn những củ dền còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên chọn củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa.

    Củ dền vừa được đào về, gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng theo chiều ngang bằng hai ngón tay, để ráo. Hành khô, hành lá, hạt tiêu đóng vai trò hết sức quan trọng tạo ra mùi vị trong bát canh.

    Chọn loại sườn non có phần thịt nạc xen kẽ ít bông mỡ, cắt khúc ướp qua một ít gia vị. Phi hành với dầu cho thơm rồi trút sườn vào xào cho thấm, tiếp tục cho củ dền vào.

    Canh được ninh với lượng nước thích hợp. Khi canh chín, nhanh tay cho ngò, một ít tiêu vào là có thể ăn được. Để đổi vị, bên cạnh nguyên liệu chính là củ dền, người ta có thể thêm một ít cà rốt, khoai tây.

    Các món ngon được từ củ dền đơn giản, dễ chế biến

    Vị ngọt tự nhiên từ củ dền được nấu kèm với cải thảo, thịt nạc xay ăn rất ngon miệng và có tác dụng bổ máu, cung cấp chất sắt. Chắc không ai xa lạ với món súp này, nhiều loại rau củ kết hợp với xương hoặc thịt tạo ra vị ngọt thật đậm đà và vô cùng hấp dẫn.

    Nguyên liệu:

    • 400g sườn hoặc xương heo
    • 2 củ cà rốt
    • 1 củ dền đỏ
    • 4 củ khoai tây
    • 1 củ hành tây to
    • 1/2 muỗng canh muối
    • Một ít tiêu xay
    • Nước mắm ngon
    • Hành ngò

    Cách làm:

    Bước 1: Sườn hoặc xương heo, cắt khúc vừa miệng, chần sơ qua nước sôi rửa sạch. Cà rốt, gọt vỏ, cắt khoanh. Củ dền đỏ, gọt vỏ, bổ tư hoặc 6 tùy củ to nhỏ. Khoai tây, gọt vỏ, bổ tư. Hành tây, lột vỏ, bổ tư, nướng sơ, hoặc làm chín 2 phút bằng lò vi sóng. Hành ngò, rửa sạch, cắt nhỏ.

    Bước 2: Cho xương, hành tây, muối, tiêu, vào nồi với 4 tô nước. Nấu 8 phút nếu bằng nồi áp suất (tính từ lúc nắp nồi quay); 40 phút hoặc hơn cho đến khi thịt mềm, nếu nấu bằng nồi thường.

    Bước 3: Sau đó cho củ dền, khoai tây, cà rốt vào, đậy nắp, tiếp tục hầm thêm 5 phút (bằng nồi áp suất), khoảng 10 phút bằng nồi thường, hoặc cho đến khi các loại củ mềm. Nêm nước mắm sao cho vừa miệng ăn trước khi múc ra tô, rắc hành ngò, xay tí xíu tiêu lên trên. Ăn nóng cùng cơm.

    2. Cách nấu canh củ dền với thịt

    Nguyên liệu:

    • 1 củ dền đỏ vừa ăn.
    • 200g thịt nạc xay
    • 2 bẹ cải thảo
    • Muối, hạt tiêu, rau mùi, hành khô.

    Cách làm:

    Bước 1: Thịt nạc xay đổ ra bát, cho vào một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 15 phút. Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bẹ cải thảo rửa sạch, thái nhỏ.

    Bước 2: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành khô, cho thịt vào xào chín. Xào khoảng 3 phút thì đổ vào nồi hai bát con nước lọc, tiếp tục đun đến khi nồi canh sôi. Cho tiếp củ dền vào đun cùng, đun lửa nhỏ.

    Bước 3: Đến khi ăn thử củ dền mềm, bạn cho tiếp cải thảo vào đun cùng, đợi sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, vì củ dền rất ngọt nên bạn không cần phải thêm nhiều gia vị. Tắt bếp, thêm rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

    Nguyên liệu:

    • 1 củ dền đỏ
    • 1 củ cà rốt
    • 1 củ khoai tây
    • 100g sườn non
    • 1 tép tỏi, hành hương
    • Vài cọng hành lá
    • Gia vị: tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm.

    Chế biến:

    Bước 1: Củ dền, cà rốt, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sườn non rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi băm để cho thấm.

    Bước 2: Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho hành hương vào, đảo cho thơm và hơi vàng rồi cho tỏi vào, khi tỏi gần vàng thì thêm sườn non, đảo cho thịt săn lại thì cho đủ lượng nước vào nấu đến khi nước sôi.

    Bước 3: Khi nước đã sôi thì cho củ dền, cà rốt vào, khi củ dền và cà rốt gần mềm thì bạn thêm khoai tây, nấu đến khi các loại củ chín đều thì nêm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp. Múc canh sườn nấu củ dền ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ, dùng ngay.

    Củ dền có nhiều Vitamin A, B1, B2, ngoài ra còn có tác dụng tuyệt vời khác là bổ máu. Sự kết hợp giữa củ dền và các loại củ khác với sườn non sẽ là món canh thật bổ dưỡng mà bạn cần nấu để tẩm bổ cho cả nhà trong những ngày mệt mỏi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Từ Củ Dền Làm Say Lòng Người Ít Được Biết Đến
  • Trang Về Rau Củ Quả Từ Trang Trại Tới Bàn Ăn.
  • Cách Làm Nước Ép Từ Củ Dền Giúp Giảm Cân Hiệu Quả Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Làm Sinh Tố, Nước Ép Củ Dền Giảm Cân Cho Da Sáng Khỏe, Eo Thon Gọn
  • Những Món Ăn Ngon Bổ Dưỡng Được Nấu Từ Củ Dền
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100