Sau Sau Quyến Rũ Ở Lạng Sơn

--- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Làm Cải Làn Xào Tỏi Trong Vòng 15 Phút
  • Rau Cải Làn Lạng Sơn (1Kg) Tươi
  • Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Gỏi Gà Rau Lang Ngon Khó Cưỡng
  • 5 Cách Chế Biến Sườn Non Chay Thơm Ngon Dễ Làm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lagu Sườn Non Siêu Ngon
  • Nghe giới thiệu cả đoàn công tác của chúng tôi đều háo hức muốn thử món lá rừng độc đáo này, ai nấy đều nhanh tay gắp rau vào bát mình, thấy thế Giám đốc Páo nói ngay: Ây dà, phải ăn thế này mới đúng kiểu. Miệng nói tay làm, ông gắp một nhúm lá sau sau rồi thả ngay vào tô nước chấm cho ngập hết rau rồi mới gắp vào bát mình để ăn. Ông nói: Ăn kiểu này mới cảm hết được hương vị của núi rừng các đồng chí ạ…

    Quả như lời Giám đốc Páo, chúng tôi vào cuộc và cảm nhận đầu tiên là sự thú vị trong miếng rau rừng sống của giác quan, đó là vị bùi, chan chát, chua chua, đậm đà của vị nước chấm chuyên dùng hòa quyện với hương vị tươi nguyên của lá rừng tự nhiên, tạo nên cảm giác lâng lâng bay bổng khó tả. Và chỉ một loáng, đĩa rau rừng đầy ngộn đã hết veo.

    Đến Lạng Sơn mùa này có rất nhiều loại rau, tất cả đều tươi non và ngon không chê vào đâu được, tuy nhiên lá sau sau tim tím, non chanh, tuy khiêm nhường trong đôi quang gánh, hoặc đôi sọt bên xe đạp của bà con ở đây, nhưng lại hết sức đắt hàng. Đặc biệt, vào bất kỳ quán ăn nào, dù thực khách gọi hoặc không gọi, chủ quán đều đưa ra một đĩa lá sau sau tươi rói, kèm bát nước chấm đặc chủng, cứ theo cách nói của dân bản địa thì: chỉ có loại nước chấm này mới tải nổi hương vị núi rừng của lá sau sau mà thôi.

    Để làm được loại nước chấm đặc chủng này người Lạng Sơn phải lấy ruột cá làm sạch, băm nhỏ cùng thịt cá, thính nếp, nước mẻ, hành tỏi, ớt, củ sả, nước mắm ngon…đem nấu lên thành một thứ nước sền sệt thơm lừng. Có nơi để nấu nước chấm này họ còn cầu kỳ dùng nguyên liệu như tủy xương lợn kết hợp với một số gia vị của địa phương trộn vào nhau rồi đem ủ lên men mới mang ra chế biến, bà con gọi loại nước chấm này là Xà đúc có ở vùng Sì Nghều (huyện Lộc Bình). Tuy nhiên các loại nước chấm này trong bữa ăn có lá sau sau phải nhiều, để khi chấm mỗi chiếc lá sau sau phải thấm đẫm nước chấm thì mới ngon.

    Còn lá sau sau, có rất nhiều ở đồi núi Lạng Sơn và một số tỉnh Tây Bắc. Cây thân gỗ khá cao, mọc hoang dại.Về mùa Xuân khi tiết trời mát mẻ, mưa phùn thấm đẫm núi rừng là lúc cây sau sau trổ lộc.Lá sau sau khi thoát chồi có màu tía đẹp mắt, tạo nên cảnh quan khá hấp dẫn cho núi rừng vào Xuân. Theo y học thì lá sau sau có vị đắng, tính bình; tác dụng thanh nhiệt giải độc, thu liễm chỉ huyết; chữa viêm ruột, đau vùng thượng vị, thổ huyết, chảy máu cam, dùng ngoài trị mẩn ngứa.

    Công dụng chữa bệnh của lá sau sau đã rõ, nhưng về khoái khẩu mọi người của lá sau sau lại càng rõ hơn. Chẳng thế mà lá sau sau ở Lạng Sơn không chỉ hấp dẫn người bản địa, mà du khách đến đây mùa này ai cũng phải mua cho bằng được vài mớ sau sau về cùng gia đình thưởng thức hoặc làm quà cho bè bạn. Nhu cầu lớn vậy nên những ngày Xuân bà con vùng Lạng Sơn đã vào rừng bẻ lộc sau sau mang bán ở khắp các chợ đầu mối Lạng Sơn như: Chợ Kỳ Lừa, Đông Kinh, chợ Chi Lăng, có hàng trăm bà con ở Gia Cát, Hòa Cư, Cao Lâu (huyện Cao Lộc), Vân Thủy, Bản Thí (huyện Chi Lăng), thồ xe đạp, bán rong lá sau sau mỗi ngày…

    Ngày Xuân đi lễ hội các danh thắng, di tích lịch sử ở Lạng Sơn đã là mong đợi của nhiều người và không ít người còn mong được thưởng thức lá sau sau quyến rũ của Lạng Sơn mỗi độ xuân về…n

    Nguyễn Dương

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lá Cây Sau Sau Vừa Là Rau Vừa Là Thuốc Quý
  • Cách Làm Nước Rau Diếp Cá Trị Mụn Đơn Giản Hiệu Quả
  • ⏩ Cách Uống Nước Rau Diếp Cá Trị Mụn Đúng Chuẩn Cực An Toàn
  • Chế Biến Nấm Và Rau Mầm Đúng Cách
  • 8 Tác Dụng Của Rau Mầm Và Cách Chế Biến Dành Cho Mẹ Đảm
  • Mẹo Làm Móng Nhanh Khô Sau Khi Sơn

    --- Bài mới hơn ---

  • Khoá Học Đắp Móng Bột Chuyên Nghiệp Tại Hương Nail
  • Cách Làm Ruốc Cá Hồi Tại Nhà Chuẩn Nhất 2022
  • Cách Làm Ruốc Cá Hồi Tại Nhà Đơn Giản Mà Đúng Chuẩn Vị Nhất Cho Bé
  • Hita Bật Mí Những Cách Làm Cơm Cháy Giòn – Ngon Không Thể Hấp Dẫn Hơn
  • Tôm Sắt Biển Làm Món Gì Ngon? Cách Chế Biến?
  • Bạn phải chờ đợi mỏi mòn sau khi sơn móng xong cho đến khi chúng khô hoàn toàn. Trên thực tế, có một số mẹo nhỏ giúp móng nhanh khô mà không phải ai cũng biết. Ngay sau đây hãy để Winnie Academy bật mí cho bạn

    Sơn nhiều lớp trên móng

    Hầu hết các thợ nail mới vào nghề đều mắc phải sai lầm là sơn một lớp quá dày. Vô tình làm như vậy lại khiến móng lâu khô hơn. Thay vì làm như vậy, bạn hãy sơn trải thành nhiều lớp trên móng, chờ lớp này khô tiếp tục sơn lớp khác. Tưởng chừng như cách làm này nhiều công đoạn và phức tạp hơn nhưng nhờ vậy lại giúp cho bộ móng bóng mịn và lớp sơn cũng nhanh khô hơn. Bạn hoàn toàn có thể thử để tự mình kiểm chứng cách làm này!

    So với việc chỉ để bột vẽ và vẽ móng gel  thông thường, một lớp sơn bóng cuối cùng sẽ giúp bạn cố định bề mặt sơn, giúp móng đẹp lên trông thấy, đồng thời nhanh khô hơn. Bạn có thể  giảm bớt thời gian chờ đợi bằng cách chọn sơn bóng nhanh khô. Một lưu ý là bạn phải chờ cho các lớp sơn thật khô rồi mới phủ sơn bóng lên để tránh làm mất độ mịn của mẫu nai hoặc tránh tình trạng vón cục

    Móng tay sẽ nhanh chóng đông cứng lại trong nhiệt độ thấp đột ngột. Chính vì vậy, để giúp móng nhanh khô hơn một cách rõ rệt, nhanh chóng ngâm móng chân và móng tay vào bát hoặc chậu nước lạnh. Có một cách khác tương tự giúp móng tay nhanh khô hơn đó là để tay vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 – 2 phút. hay đơn giản hơn bạn chỉ cần để tay hoặc chân dưới vòi nước mát trong thời gian dài sẽ giúp móng bóng mịn và khô nhanh hơn.

    Những lọ dầu có tác dụng làm khô sơn móng tay một cách nhanh chóng và dễ dàng đầy bất ngờ ngoài công dụng dưỡng da thường thấy.

    Dùng xịt khô móng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đắp Bột Móng Tay Là Gì?
  • Làm Nail Ở Bình Dương
  • Sns Móng Tay Là Gì? 15 Loại Bột Nhúng Tốt Nhất Sns Màu Móng Tay & Bộ Dụng Cụ Để Thử
  • Yakisoba – Món Mì Xào Mang Đậm Hương Vị Nhật
  • Chè Tổ Yến Hạt Sen Táo Đỏ
  • Cây Sau Sau Vừa Là Rau Vừa Là Thuốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Nấu Rượu Sake Của Người Nhật Bản
  • Cách Làm Rượu Gạo Tại Nhà
  • Bí Quyết Làm Món Sò Huyết Rang Me Ngon Miễn Chê
  • Sò Huyết Nướng Món Ăn Dinh Dưỡng Cho Sức Khỏe Cả Nhà
  • 【8/2021】Cách Chế Biến Làm Sò Huyết Rang Muối Tuyết – Xào Me Siêu Ngon【Xem 300,564】
  • (Moitruong.net.vn) – Vừa là thứ ăn đặc sản mang hương vị núi rừng, lại có tác dụng chữa nhiều loại bệnh. Rau Sau sau món ăn không thể bỏ qua nếu mỗi khi chúng ta đến với Lạng Sơn.

    Cây sau sau vừa là rau vừa là thuốc

    Được coi là món ăn đặc sản của xứ Lạng. Lá Sau Sau tim tím, non mơn mởn, dẫu khiêm nhường trong đôi quang gánh, hoặc đôi sọt bên xe đạp của bà con Lạng Sơn nhưng lại hết sức đắt hàng.

    Đặc biệt, vào bất kỳ quán ăn nào gọi cũng có món Sau Sau tươi rói, kèm bát nước chấm đặc biệt được nấu từ mẻ, cà chua và thịt băm. Thế nhưng còn có một cách làm nước chấm của dân bản địa ở đây ngon tuyệt vời ít ai biết đến, cứ theo cách nói của dân bản thì “ Chỉ có loại nước chấm này mới tải nổi hương vị núi rừng của lá Sau Sau mà thôi”

    Để làm được loại nước chấm đặc biệt này một số vùng ở Lạng Sơn lấy thịt lợn, thịt gà, rau, măng, xương, mộc nhĩ, cơm nguội… hỗn hợp đó nấu chung một nồi, đun thật kỹ, thật sôi sau đó bắc xuống mở vung để nguội rồi đậy vung lại để trong 5 ngày mới được mở vung kiểm tra độ lên men. Lúc này hỗn hợp sẽ lên men chua và có vị thơm rất đặc biệt. Khi ăn sẽ múc vào nồi nhỏ số lượng ít nhiều phụ thuộc vào số lượng rau rồi đun lại thật nóng, có thể cho thêm thịt lợn băm nếu thích.Trong bữa ăn khi chấm rau vào bát nước chấm mỗi chiếc lá Sau Sau phải thấm đẫm nước chấm thì mới ngon.

    Còn lá Sau Sau, có rất nhiều ở đồi núi Lạng Sơn và một số tỉnh Tây Bắc. Cây thân gỗ khá cao, mọc hoang dại. Về mùa Xuân khi tiết trời mát mẻ, mưa phùn thấm đẫm núi rừng là lúc cây sau sau trổ lộc. Lá Sau Sau khi thoát chồi có màu tía đẹp mắt, tạo nên cảnh quan khá hấp dẫn cho núi rừng vào Xuân.

     Theo y học thì lá sau sau có vị đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt giải độc, thu liễm chỉ huyết, chữa viêm ruột, đau vùng thượng vị, thổ huyết, chảy máu cam, dùng ngoài trị mẩn ngứa.

    Công dụng chữa bệnh của lá Sau Sau đã rõ, nhưng về khoái khẩu mọi người của lá Sau Sau lại càng rõ hơn. Chẳng thế mà lá Sau Sau ở Lạng Sơn không chỉ hấp dẫn người bản địa, mà du khách đến đây mùa này ai cũng phải mua cho bằng được vài mớ Sau Sau về cùng gia đình thưởng thức hoặc làm quà cho bạn bè.

    Hoàng Nhung

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nước Ép Diếp Cá Có Tác Dụng Gì? Cách Làm Nước Diếp Cá Trị Mụn Và Trị Trĩ
  • Cách Làm Sinh Tố Rau Diếp Cá Ngon, Sinh Tố Rau Diếp Cá Có Tác Dụng Gì ??
  • Rau Mầm Rau Muống Và Những Công Dụng Tuyệt Vời Mà Nó Mang Lại
  • Cách Trồng Rau Mầm Hướng Dương
  • Hạt Giống Hà Nội Xanh
  • Lá Cây Sau Sau Vừa Là Rau Vừa Là Thuốc Quý

    --- Bài mới hơn ---

  • Sau Sau Quyến Rũ Ở Lạng Sơn
  • Học Cách Làm Cải Làn Xào Tỏi Trong Vòng 15 Phút
  • Rau Cải Làn Lạng Sơn (1Kg) Tươi
  • Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Gỏi Gà Rau Lang Ngon Khó Cưỡng
  • 5 Cách Chế Biến Sườn Non Chay Thơm Ngon Dễ Làm
  • Theo y học thì lá sau sau có vị đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt giải độc, thu liễm chỉ huyết, chữa viêm ruột, đau vùng thượng vị, thổ huyết, chảy máu cam, dùng ngoài trị mẩn ngứa.

    Cây sau sau vừa là rau sạch vừa là thuốc quý rất tốt cho người dùng

    Được coi là món ăn đặc sản của xứ Lạng. Lá Sau Sau tim tím, non mơn mởn, dẫu khiêm nhường trong đôi quang gánh, hoặc đôi sọt bên xe đạp của bà con Lạng Sơn nhưng lại hết sức đắt hàng.

    Đặc biệt, vào bất kỳ quán ăn nào gọi cũng có món Sau Sau tươi rói, kèm bát nước chấm đặc biệt được nấu từ mẻ, cà chua và thịt băm. Thế nhưng còn có một cách làm nước chấm của dân bản địa ở đây ngon tuyệt vời ít ai biết đến, cứ theo cách nói của dân bản thì ” Chỉ có loại nước chấm này mới tải nổi hương vị núi rừng của lá Sau Sau mà thôi”

    Để làm được loại nước chấm đặc biệt này một số vùng ở Lạng Sơn lấy thịt lợn, thịt gà, rau, măng, xương, mộc nhĩ, cơm nguội… hỗn hợp đó nấu chung một nồi, đun thật kỹ, thật sôi sau đó bắc xuống mở vung để nguội rồi đậy vung lại để trong 5 ngày mới được mở vung kiểm tra độ lên men. Lúc này hỗn hợp sẽ lên men chua và có vị thơm rất đặc biệt. Khi ăn sẽ múc vào nồi nhỏ số lượng ít nhiều phụ thuộc vào số lượng rau rồi đun lại thật nóng, có thể cho thêm thịt lợn băm nếu thích.Trong bữa ăn khi chấm rau vào bát nước chấm mỗi chiếc lá Sau Sau phải thấm đẫm nước chấm thì mới ngon.

    Còn lá Sau Sau, có rất nhiều ở đồi núi Lạng Sơn và một số tỉnh Tây Bắc. Cây thân gỗ khá cao, mọc hoang dại. Về mùa Xuân khi tiết trời mát mẻ, mưa phùn thấm đẫm núi rừng là lúc cây sau sau trổ lộc. Lá Sau Sau khi thoát chồi có màu tía đẹp mắt, tạo nên cảnh quan khá hấp dẫn cho núi rừng vào Xuân.

    Theo y học thì lá sau sau có vị đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt giải độc, thu liễm chỉ huyết, chữa viêm ruột, đau vùng thượng vị, thổ huyết, chảy máu cam, dùng ngoài trị mẩn ngứa.

    Công dụng chữa bệnh của lá Sau Sau đã rõ, nhưng về khoái khẩu mọi người của lá Sau Sau lại càng rõ hơn. Chẳng thế mà lá Sau Sau ở Lạng Sơn không chỉ hấp dẫn người bản địa, mà du khách đến đây mùa này ai cũng phải mua cho bằng được vài mớ Sau Sau về cùng gia đình thưởng thức hoặc làm quà cho bạn bè.

    Người dân bán rau rau sau trên các đường, chợ tại TP Lạng Sơn.

    Những bó rau sau sau non mơn mởn được các cô, các chị người dân tộc mang xuống phố bán.

    Lá Sau Sau ở Lạng Sơn không chỉ hấp dẫn người bản địa, mà du khách đến đây mùa này ai cũng phải mua cho bằng được vài mớ sau sau về cùng gia đình thưởng thức hoặc làm quà cho bè bạn. Nhu cầu lớn vậy nên những ngày Xuân bà con vùng Lạng Sơn đã vào rừng bẻ lộc Sau Sau mang bán ở khắp các chợ đầu mối Lạng Sơn như: Chợ Kỳ Lừa, Đông Kinh, chợ Chi Lăng, có hàng trăm bà con ở Gia Cát, Hòa Cư, Cao Lâu (huyện Cao Lộc), Vân Thủy, Bản Thí (huyện Chi Lăng), thồ xe đạp, bán rong lá sau sau mỗi ngày…

    Lá cây Sau sau Lạng Sơn

    Nhiều người dân địa phương cũng như du khách khi đến Lạng Sơn đều tìm mua thứ rau đặc sản đặc biệt này.

    Sau Sau còn được gọi là sau trắng, phong hương, bạch giao hương, cây thau, cổ yếm… Cây sau sau có ở các tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Tây, Hòa Bình… Bộ phận dùng làm thuốc là quả (lộ lộ thông), lá (phong hương diệp), rễ (phong hương căn), nhựa (phong hương chi). Ngọn lá non được dùng làm thực phẩm. Lá sau sau chứa nhiều tanin. Quả chứa acid liquidamric, acid liquidamric lacton, acid beturonic. Nhựa chứa tinh dầu và nhiều chất khác.

    Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/la-cay-sau-sau-vua-la-rau-vua-la-thuoc-quy)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nước Rau Diếp Cá Trị Mụn Đơn Giản Hiệu Quả
  • ⏩ Cách Uống Nước Rau Diếp Cá Trị Mụn Đúng Chuẩn Cực An Toàn
  • Chế Biến Nấm Và Rau Mầm Đúng Cách
  • 8 Tác Dụng Của Rau Mầm Và Cách Chế Biến Dành Cho Mẹ Đảm
  • 3 Món Salad Rau Mầm Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Công Dụng Tuyệt Vời Của Cây Sau Sau

    --- Bài mới hơn ---

  • Thứ Rau Rừng Tên Lạ Hoắc Ùn Ùn Xuống Phố Hút Khách Ngày Đầu Năm
  • Đi Lạng Sơn Chớ Quên Ngồng Cải
  • Những Món Ngon Với Rau Rút
  • Nhớ Nhà Chợt Nhớ Rau Đắng Nấu Canh
  • Cách Nấu 5 Món Canh Ngon Từ Sườn Non
  • Cây sau sau còn có nhiều tên gọi khác như: sau trắng, phong hương, bạch giao hương, cây thau, sâu trắng, cổ yếm, mạy sâu (Tày), pùm múa đẻng (Dao), chà phai (Mường). Tên khoa học: Liquidambar formosana Hance. Họ sau sau(Hamamelidaceae). Quả sau sau gọi là: lộ lộ thông, lá gọi là: phong hương diệp, rễ sau sau có tên là: phong hương căn, nhựa là: phong hương chi. Cây sau sau phân bố ở nam Trung Quốc và ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hòa Bình…

    Theo y học cổ truyền, quả sau sau có vị đắng, tính bình, mùi thơm; tác dụng khứ phong, hoạt lạc, lợi thủy thông kinh. Lá sau sau có vị đắng, tính bình; tác dụng thanh nhiệt giải độc, thu liễm chỉ huyết. Nhựa có vị ngọt, cay, tính ấm; tác dụng thông khiếu, khai uất, khứ đàm, hoạt huyết giảm đau. Rễ vị đắng tính ấm; tác dụng khư thấp, chỉ thống. Quả có tác dụng khứ phong, hoạt lạc, lợi thủy thông kinh; chữa phong thấp, đau nhức khớp xương, tâm vị đau trướng, thủy thũng, đái khó, mề đay, viêm da, chàm. Lá có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thu liễm chỉ huyết; chữa viêm ruột, đau vùng thượng vị, thổ huyết, chảy máu cam, dùng ngoài trị mẩn ngứa, eczema. Nhựa có tác dụng thông khiếu, khai uất, khứ đàm, hoạt huyết giảm đau; trị ho có đờm, kinh giản, thổ huyết, nôn ra máu, chảy máu cam. Rễ có tác dụng khứ thấp, chỉ thống; chữa thấp khớp, đau răng.

    Ngọn lá non có mùi thơm dễ chịu được dùng để ăn sống, xào nấu và nhuộm xôi. Gỗ nhẹ, tỷ trọng 0,45 – 0,67, thớ xoắn, dễ nứt, chóng bị mục. Sau khi qua ngâm tẩm dầu có thể dùng làm tà vẹt, cột điện, cột buồm, đóng tàu thuyền, đóng đồ dùng. Nhựa sau sau có màu vàng nhạt, rất thơm. Từ những năm 1970 thế kỷ 20 Trường Đại học dược Hà Nội đã sản xuất được nhựa thơm Việt Nam ( Viet Nam balsam) từ cây sau sau có chất lượng tương đương nhựa thơm Canada dùng để bào chế mỹ phẩm, ứng dụng trong y học.

    Các loại tầm gửi mọc trên cây sau sau đều có tác dụng làm thuốc. Người vùng cao thường dùng tầm gửi sau sau để xông hơi, đun nước tắm cho sản phụ và trẻ sơ sinh. Các loại nấm mọc trên cây sau sau như nấm hương, mộc nhĩ, nấm sò đều có thể dùng làm thực phẩm an toàn.

    Sau sau là cây tiên phong tạo môi trường tiểu khí hậu cho nhiều cây rừng khác phát triển. Sau sau thường mọc hoang thành quần thể rừng. Cây sau sau cao, to, thẳng nên rừng sau sau thường tạo ra dáng dấp rất ấn tượng trong cảnh quan hùng vĩ của núi rừng. Vỏ cây sau sau màu trắng đục, có những đốm loang màu ghi nên vào mùa đông trông hao hao những cánh rừng bạch dương ở một số nước phương tây. Đặc biệt lá sau sau vào mùa nào cũng đẹp cũng làm cho mọi người để ý, khó quên. Vào mùa xuân khi những mầm non, lá non đua nhau nảy lộc đơm lá, rừng sau sau tràn sức sống bởi màu đỏ dịu dàng. Cuối xuân sang hè thì trên những thân cây thẳng màu trắng nõn nà xanh màu lá mạ của triệu triệu lá sau sau. Rừng sau sau cũng vì thế nổi bật trong rừng núi đủ muôn màu hoa lá. Vào hè đến cuối thu lá sau sau chuyển màu xanh thẫm rồi ngả màu vàng để cuối thu thành màu đỏ rực tạo ra quang cảnh như rừng phong nơi ôn đới. Ngày đông giá rét sau sau trụi lá rừng sau sau như gây ảo giác lạc đến những miền đất xa lạ.

    Cây sau sau phân bố khá rộng do đó sẽ có nhiều ứng dụng vào cuộc sống khác nhau mà tác giả bài này chưa biết. Riêng người Tày Cao Bằng từ lâu đã dùng lá sau sau để làm thực phẩm và nhuộm xôi.

    Lá non sau sau thường được sử dụng dưới dạng gia vị là rau sống để ăn kèm với các loại rau sống khác. Một số quán phở vùng cao cũng có gia vị từ lá sau sau non.

    Lá sau sau non đem xào với thịt bò thành món ăn thơm ngon và lạ.

    Lá sau sau đun lên lấy nước ngâm gạo nếp để đồ xôi thành màu xanh đen ngả tím rất đẹp trong thành phần xôi ngũ sắc vẫn được người Tày dùng trong các dịp lễ tết.

    Hầu hết các bộ phận của cây sau sau đều là thuốc với những tên rất ý nghĩa. Một số bài thuốc dân gian từ cây sau sau đã được ứng dụng vào thực tiễn có kết quả cao.

    Tác dụng chữa bệnh từ cây sau sau * Chữa sâu răng, đau răng:

    – Nhựa cây sau sau đốt cháy, phần còn lại tán nhỏ, chấm vào chỗ đau.

    – Vỏ cây sau sau phơi khô đốt thành than tán bột chấm vào chỗ răng đau để chừng 15-20 phút. Ngày làm vài lần.

    * Chữa nổi mẩn, mề đay, lở ngứa: Dùng lá hoặc vỏ cây xông hơi hoặc nấu lấy nước, lau rửa hoặc tắm.

    * Chữa mụn nhọt, chấn thương: Nhựa sau sau 40g, nhựa thông 40g, sáp ong 10g, dầu vừng 10g. Tất cả đun cho tan, đánh đều cho loãng, để nguội phết lên giấy và dán vào chỗ đau.

    * Chữa phong thấp, lưng gối đau, chân tay co quắp, toàn thân tê buốt: lộ lộ thông 20g, tùng tiết 20g. Sắc uống. Không dùng cho phụ nữ có thai.

    * Chữa cảm mạo: Lá sau sau non 15g, lá chè 10g, rửa sạch, cho vào ấm hãm ngày uống 2 lần. Mỗi lần 100ml, dùng liền 3 ngày.

    * Chữa say nắng: Lá sau sau non 10g rửa sạch, giã nát hòa với 200ml nước sôi, gạn lấy nước uống.

    * Chữa lỵ, nhiễm trùng đường ruột:

    – Lá sau sau tươi 30g, lá nghẻ tươi (nghể răm) 15g, giã vắt nước uống.

    – Lá sau sau non đầu cành 30g sắc nước pha đường uống.

    * Chữa đại tiện ra máu do thống nhiệt: Lộ lộ thông 01 đốt tồn tính nghiền bột pha rượu uống.

    Bs Đoàn Lư

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Độc Đáo Của Người Xứ Lạng
  • Cách Chế Biến Món Khoai Lang Chiên Ngon Nhất
  • Cách Làm 3 Món Rau Lang Xào Giản Dị Cho Bữa Ăn Gia Đình
  • Cách Làm Nước Rau Diếp Cá Uống Giúp Giải Nhiệt, Thanh Mát, Đẹp Da
  • Tối Nào Cũng Uống Ly Nước Rau Diếp Cá Này Rồi Ngủ, Cân Nặng Giảm ‘ầm Ầm’ Không Cần Tập Luyện
  • Rau Cải Làn Lạng Sơn (1Kg) Tươi

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Gỏi Gà Rau Lang Ngon Khó Cưỡng
  • 5 Cách Chế Biến Sườn Non Chay Thơm Ngon Dễ Làm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lagu Sườn Non Siêu Ngon
  • Cách Làm Món Vịt Nấu Sakê Ngon Tuyệt Vời
  • Lá Sa Kê Dùng Như Thế Nào?
  • Cải làn là một loại rau xanh, khi chế biến nó có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau đem đến những hương vị rất thơm ngon và đặc biệt của núi rừng tự nhiên. Đây là một trong những loại rau đặc sản của Lạng Sơn. Mỗi cách chế biến rau cải làn khác nhau tạo nên những món ăn ngon mang hương vị đặc trưng của cải làn.

    Thông tin sản phầm tại cửa hàng rau sạch Dũng Hà:

    • Sản phẩm: Rau cải làn
    • Xuất xứ: Lạng Sơn
    • Giá rau cải: 35.000đ/ 1kg
    • Đóng gói: theo túi hoặc yêu cầu của khách hàng
    • Bảo quản: khô ráo, thoáng mát hoặc trong ngăn lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp
    • Thời gian sử dụng: trong khoảng 2 – 3 ngày
    • Chất lượng: ngon – tươi mới – sản phầm về trong ngày – không bán hàng tồn

    Một trong những món ăn được các chị em yêu thích nhất từ món cải làn đó là món cải làn xào tỏi. Chế biến món ăn này vô cùng đơn giản, chỉ với vài nhánh tỏi đập dập kết hợp với những ngọn rau cải làn tươi ngon. Sự hòa quyện giữa vị rau cải làn với vị tỏi cay nồng sẽ làm cho bữa ăn của gia đình bạn thêm hấp dẫn.

    Rau cải làn kết hợp được với những loại thực phẩm gì?

    Cải làn ngoài xào với tỏi thì bạn cũng có thể xào với dầu hào hoặc kết hợp với nấu canh xương hay xào với thịt hoặc hải sàn cũng đều rất ngon. Đây là những món ăn dân dã nhưng lại có hương vị rất độc đáo và lôi cuấn.

    Rau cải làn sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên, nó phù hợp nhất với điều kiện khi hậu ở vùng Lạng Sơn nên lá rau rất xanh và sạch. Ở đây rau cải làn mọc 100% tự nhiên, không sử dụng hóa chất hay chất bảo quản. Đây là lý do mà các chị em nội trợ tìm kiếm và săn lùng rau cải làn

    Người dân nơi đây trồng rau cải làn từ khi thời tiết bắt đầu chuyển đông. Khi cây đang phát triển mạnh nhất thì đêm bấm bỏ ngọn để mỗi nách lá bật nên những trồi ngon xanh mơn mởn. Khi các trồi búp này lớn dần rồi chúm chím nụ xanh thì bắt đầu thu hoạch. Đây là lúc rau cải nàn non và ngon nhát. Đây cũng chín là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất của rau cải làn.

    Mua rau cải làn sạch an toàn ở đâu tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

    Ngày nay, trên thị trường, các loại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không nhiều. Để đảm bảo an toàn nhất cho sức khẻo của bạn và cả gia đình. Hãy đến ngay với Nông Sản Dũng Hà, chúng tôi với hơn 5 năm kinh nghiệm trên thị trường, chuyên cung cấp các loại thực phẩm sạch và đặc sản vùng miền cho hệ thống các cửa hàng thực phẩm sạch, hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn trên cả nước.

    Cam kết: Tất cả sản phẩm 100% an toàn, tươi ngon, không sử dụng hóa chất hay chất bảo quản.

    Chính sách giao hàng và vận chuyển tại Nông Sản Dũng Hà

    Để mua rau cải làn tại Hà Nội và Hồ Chí Minh vui lòng liên hệ:

    CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DŨNG HÀ

    Địa chỉ: 683 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội

    Chi nhánh: A11, Ngõ 100,Trung Kính, Cầu Giấy, TP HN.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Làm Cải Làn Xào Tỏi Trong Vòng 15 Phút
  • Sau Sau Quyến Rũ Ở Lạng Sơn
  • Lá Cây Sau Sau Vừa Là Rau Vừa Là Thuốc Quý
  • Cách Làm Nước Rau Diếp Cá Trị Mụn Đơn Giản Hiệu Quả
  • ⏩ Cách Uống Nước Rau Diếp Cá Trị Mụn Đúng Chuẩn Cực An Toàn
  • Chế Biến Đồ Ăn Trong 1 Ngày Cho Cả Tuần Sau

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Bữa Phụ Ngon, Hấp Dẫn Cho Bé Trong Độ Tuổi Ăn Dặm
  • Cách Nấu Món Ăn Dặm Cho Bé Ăn Dặm Bằng Nồi Nấu Chậm
  • 7 Món Ăn Cho Trẻ Suy Dinh Dưỡng Cải Thiện Sức Khỏe
  • Mách Mẹ Cách Chuẩn Bị Đồ Ăn Dặm Cho Con Ngày Tết Nhanh Gọn Mà Đủ Chất
  • Cách Nấu 14 Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Tuổi Nhẹ Cân, Biếng Ăn
  • Các món thịt, cá

    – Thịt lợn/gà /bò: sống, rửa sạch, băm nhỏ cho vào từng ô của khay làm đá.

    – Lợn viên: Lợn băm nhỏ + hành tây thái nhỏ hấp chín + bột mì viên tròn lại, đông lạnh

    – Mọc: Lợn+ nấm hương+ mộc nhĩ băm nhỏ, viên tròn, đông lạnh.

    – Tôm hấp chín, bóc vỏ, bỏ chỉ đen, băm nhỏ cho vào khay

    – Cá quả: hấp chín (cho thêm thì là và gừng để hạn chế mùi tanh), bỏ da, gỡ xương. Xào sơ qua trên bếp nhỏ lửa cho tơi và soát lại xem còn xương không. Không nên xào khô quá. Nén chặt vào khay. Phần ít xương lọc phi lê, chia phần đủ bữa

    – Cá hồi /cá thu sống: lạng bỏ da, băm nhỏ, cho vào khay hoặc chia phần đủ bữa

    – Lươn (trên 1 tuổi mẹ hãy cho bé ăn): Đập chết, làm thịt lươn, ướp muối, sau đó rửa sạch bằng dấm cho hết nhớt, luộc chín với ít gừng. Gỡ thịt , xào qua, cho vào khay.

    Các loại thức ăn đạm này thường cho vào khay đá nhỏ, khoảng 20g đạm/viên để mẹ dễ định lượng mỗi bữa nấu 1 viên.

    Cá quả đông lạnh Thịt bò đông lạnh

    Các loại rau củ quả:

    – Bí đỏ/bí xanh/khoai tây/cà rốt/củ cải đỏ/hành tây/su hào: gọt vỏ, thái hạt lựu, cho vào khay loại to hơn, có thể thêm 1 ít nước để tạo liên kết.

    – Ngô ngọt: ninh nhừ, xay nhuyễn, lọc bỏ bã, cho vào khay

    – Hạt sen ninh nhừ, xay nhuyễn cho vào khay.

    Các loại rau củ quả đông lạnh Bí xanh đông lạnh

    Thức ăn đông lạnh – không sợ mất chất

    Các nhà khoa học đã khẳng định rằng, thực phẩm bảo quản theo cách đông lạnh không bị mất chất đáng kể so với việc bảo quản thường hoặc để tủ lạnh ở ngăn mát, không đông lạnh. Khi bảo quản đông lạnh, vi khuẩn sẽ ít có cơ hội phát triển, thức ăn của bạn tránh được rất nhiều nguy cơ nhiễm độc. Nếu để ở ngăn lạnh thường, các vi khuẩn yếm khí và nấm mốc vẫn sinh sôi nảy nở và thức ăn của bạn sẽ bị biến chất, gây nhiễm độc.

    Mẹ có thể tiết kiệm thời gian tối đa, phân bổ hợp lý thời gian chuẩn bị và chế biến mà vẫn thay đổi được thực đơn cho bé liên tục. Chỉ cần một buổi sáng thứ bảy hoặc chủ nhật, mẹ đi chợ và chế biến toàn bộ thức ăn, đem đông lạnh. Sau đó mỗi bữa, mẹ chỉ mất từ 1 đến 5 phút để nấu ăn cho bé. Bé sẽ có một thực đơn riêng, phong phú và phù hợp, thay vì phải ăn chung cùng với gia đình hay chờ đợi mẹ nấu ăn, vừa lâu, vừa lích kích.

    “Quy tắc” chung cho đồ đông lạnh

    Mẹ hãy luôn chuẩn bị những thức ăn bổ dưỡng, do mẹ tự chế biến, nấu ở nhà cho con bằng cách chế biến sơ/nấu chín thức ăn và làm đông lạnh.

    Nếu mẹ nấu chín, tốt nhất, mẹ hãy để riêng từng loại, làm nguội nhanh bằng cách để vào bát, ngâm trong nước lạnh, rồi đổ thức ăn vào khay làm đá cục, bọc ngoài bằng bao nhựa và cho vào ngăn đá làm đông.

    Khi thức ăn đã đông lạnh, mẹ lấy hết những khối vuông thức ăn ra và bảo quản trong túi riêng, buộc kín, cho vào ngăn đá. Mỗi loại thức ăn cho vào một túi riêng. Dán tên món ăn, ngày tháng làm đông lạnh bên ngoài mỗi túi. Chỉ nên bảo quản thức ăn đông lạnh trong vòng 1 tháng.

    Với thức ăn nấu chín làm đông lạnh, nửa giờ trước bữa ăn, mẹ hãy đặt vài khối vuông thức ăn vào bát đợi tan đá. Đặt bát vào nước nóng để hâm món tán nhuyễn, rồi chuyển sang bát cho con ăn. Mẹ có thể để dành món ăn nấu sẵn cho con trong tủ lạnh tới 24 giờ. Nên nhớ đậy kín thức ăn lại.

    Sau mỗi bữa ăn, mẹ hãy ăn hộ hoặc bỏ hết những thức ăn mà thìa của bé đã chạm vào, kể cả thức ăn mua sẵn dành cho em bé (sữa chua, váng sữa) nếu mẹ cho bé ăn ngay từ hộp đựng thức ăn.

    Với thức ăn đông lạnh nấu sơ qua, mẹ chỉ cần rã đông 1,5 phút/1 viên thức ăn và nấu cho con.

    Sau khi làm đông thức ăn trong khay đá, mẹ có thể bỏ ra, bỏ vào túi riêng, bọc kín, ghi tên món và ngày chế biến

    Đảm bảo vệ sinh khi chế biến thức ăn

    Rửa tay sạch trước khi chế biến món ăn. Rửa sạch dao, thớt mỗi khi chế biến xong một món, tránh lây nhiễm vi khuẩn từ món này sang món kia.

    Chế biến thức ăn chín trước, thức ăn sống sau. Dùng riêng dao thớt. Nếu đang làm món chín mà phải quay qua chế biến món sống thì rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi làm.

    Khay đá chỉ dành riêng để đựng thức ăn. Không dùng lẫn vào việc khác như làm đá, đổ rau câu…

    Canh kích thước mỗi ô trên khay đá vừa với lượng thức ăn bé cần dùng trong một bữa. Thức ăn khi đã lấy ra rã đông phải dùng cho hết hoặc thải bỏ, không cấp đông lại.

    Trên mỗi túi đựng hoặc khay đá, cần ghi chú tên món ăn, ngày chế biến để tránh nhầm lẫn và hết hạn sử dụng.

    Không để thức ăn chuyển độ đột ngột. Cần rã đông trước, không bỏ cả viên đông lạnh vào nồi nước đang sôi. Ngược lại, thức ăn nếu đã sơ chế qua bếp lửa thì phải ngâm nước lạnh để làm nguội nhanh và phải nguội hoàn toàn mới cho vào tủ đông.

    Không rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng. Có thể rã đông bằng lò vi ba, hoặc lấy xuống để ở ngăn mát trước rồi lấy ra, hoặc ngâm cách thủy trong nước nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chia Sẻ Cách Nấu Món Ăn Cho Bé 2 Tuổi
  • Thực Đơn Các Món Ngon Cho Bé Trên 1 Tuổi Được Mẹ 8X Gợi Ý
  • Thực Đơn 10+ Món Ngon Cho Bé 3, 4 Tuổi
  • Kinh Nghiệm Và Cách Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non Khoa Học
  • 6 Món Ngon Cho Bé Ăn Cơm Với Cách Chế Biến Thật Dễ Dàng
  • Bật Mí Cách Chế Biến Mè Đen Lợi Sữa Cho Mẹ Sau Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Chè Con Ong Trên Mâm Cơm Tất Niên
  • Cách Làm Chè Chí Mà Phù (Chè Mè Đen) Vừa Thơm Vừa Bổ
  • Cách Nấu Chè Phật Thủ Đơn Giản Tại Nhà
  • Cực Kỳ Thận Trọng Khi Sử Dụng Quả Phật Thủ Làm Thuốc
  • Cách Làm Mứt Phật Thủ Dẻo Thơm, Lạ Miệng Đơn Giản Ngày Tết
  • Món ăn từ mè đen lợi sữa cho mẹ

    Mè đen có tốt không?

    Mè đen có thật sự mang lại hiệu quả lợi sữa như lời đồn hay không? Chắc hẳn mẹ đang phân vân và vẫn chưa chắc chắn về những lợi ích, khả năng mà mè đen có thể mang lại. 

    Mè đen hay còn gọi là vừng đen là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong Đông y, mè đen có tên khác là hắc chi ma được sử dụng trong những bài thuốc trị xương cốt, cho phụ nữ dễ sinh, an thần, …

    Trong y học hiện đại, mè đen chứa nhiều dinh dưỡng, cụ thể trong 100mg mè đen sẽ chứa:

    • 620mg kali

    • 780mg photpho

    • 1257mg canxi 

    • 374mg magie

    • 19g protein

    • 18mg glucid

    • 50g lipid

    Mè đen có hàm lượng dinh dưỡng cao giúp lợi sữa hiệu quả

    Với hàm lượng các chất dinh dưỡng cao giúp mè đen là thực phẩm lợi sữa hàng đầu được sử dụng trong nhiều các loại ngũ cốc lợi sữa hiện nay. Hàm lượng canxi cao giúp hỗ trợ phát triển hệ xương khớp đang phát triển mạnh mẽ của bé tốt nhất.

    Mè đen được biết đến với nhiều công dụng có lợi cho cơ thể cả về sức khỏe lẫn sắc đẹp. Sử dụng mè đen tốt cho da và tóc, giúp chữa chứng đầy hơi chướng bụng. Đặc biệt, với những mẹ sau sinh đang gặp vấn đề ít sữa, thì mè đen chính là cứu tinh gọi sữa về tràn trề cho mẹ.

    Cách chế biến món ăn từ mè đen để lợi sữa

    Mè đen có rất nhiều công dụng và nổi bật nhất chính là khả năng lợi sữa, giúp sữa về nhiều và tăng chất lượng sữa tốt hơn. Nó có mùi thơm, vị bùi, béo ngậy, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn để thưởng thức hàng ngày.

    Cách làm cháo mè đen lợi sữa

    Để làm món cháo mè đen lợi sữa mẹ cần chuẩn bị: 50g gạo lứt, 20g mè đen, 300ml nước, muối, đường.

    Đầu tiên, mẹ ngâm gạo lứt trước 1 tiếng đồng hồ, sau đó cho gạo và 120ml vào máy xay để xay nhỏ (nếu mẹ thích ăn nguyên hạt có thể ngâm gạo thêm 2 tiếng đồng hồ để gạo mềm hơn). Sau đó rang chín phần mè đen đã chuẩn bị rồi đem giã hoặc xay nhỏ. 

    Cho hỗn hợp gạo đã xay vào nồi cùng 150ml nước đun sôi và khuấy đều. Đến khi gạo đã sôi thì bật lửa nhỏ và tiếp tục đun trong 15 -20 phút và thêm gia vị. Khi gạo đã chín thì tắt cho mè đen đụn tiếp 5 phút nữa thì tắt bếp.

    Công thức làm cháo mè đen lợi sữa

    Cách làm bột gạo lứt mè đen lợi sữa

    Cách làm bột gạo lứt mè đen lợi sữa rất đơn giản, mẹ chỉ cần đem gạo và mè đen vo sạch để ráo nước. Sau đó đem rang riêng từng mẻ gạo lứt và mè đen ở lửa nhỏ đến khi dậy mùi thơm là được.

    Sau khi rang xong, đợi gạo và mè đen nguậy thì mẹ cho thực phẩm vào máy xay đến khi thật mịn và đều. Để hỗn hợp được mịn mẹ hãy dùng rây để rây lại bột và bảo quản trong hộp đậy kín.

    Cách làm bột gạo lứt mè đen lợi sữa

    Cách nấu chè mè đen lợi sữa

    Để làm món chè mè đen lợi sữa, nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị như sau: 100g mè đen, 50g bột sắn, 150g đường, 200ml nước dừa tươi, 100g dừa nạo, 1 nhánh gừng nhỏ, nước lọc.

    Cách nấu như sau:

    • Mè đen đem rửa sạch rồi để ráo nước, sau khi đã khô thì đem rang đến khi chín mà không chị cháy. Cho mè đã rang chín cùng 200ml nước dừa vào máy xay cho thật nhuyễn.

    • Hòa tan 50g bột sắn với 600ml nước lọc rồi đem đun sôi ở lửa nhỏ, khuấy đều để không bị vón cục. Sau khi bột chuyển màu trong thì cho hỗn hợp mè đen đã xay nhuyễn và nhánh gừng tươi đã làm sạch và đập nhỏ vào khuấy đều và đun tiếp từ 1 -2 phút.

    • Nêm thêm đường, điều chỉnh độ ngọt tùy ý thích của bạn và đun sôi thêm vài phút nữa thì tắt bếp.

    • Cho chè ra bát và thêm một chút dừa nạo và thưởng thưởng.

    Những lưu ý khi sử dụng mè đen

    Ngoài những cách chế biến mè đen lợi sữa mà Betimum đã gợi ý bên trên, mẹ cũng có thể rang mè đen nguyên hạt và sử dụng kèm với cơm ăn hàng ngày đều được. Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả tốt nhất thì mẹ cũng cần lưu ý những điều sau khi sử dụng mè đen:

    • Chọn mè đen ngon, mè mới, có màu bóng và có mùi thơm nhẹ để nấu.

    • Khi rang mè cần để lửa nhỏ, đảo mè đen đều tay, tránh để mè khí cháy, khét.

    • Nên chọn mè Việt Nam để nấu giúp tăng vị thơm ngon hơn.

    • Kết hợp sử dụng mè đen với các thực phẩm khác để đem lại hiệu quả tốt nhất.

     

    Mè đen có rất nhiều các cách chế biến khác nhau giúp lợi sữa cho mẹ và bé được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Bên cạnh việc sử dụng mè đen thì mẹ cũng nên thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày những dưỡng chất khác thêm phong phú. Đồng thời lựa chọn sản phẩm lợi sữa Betimum để kích thích sữa về nhanh chóng nhất.

    Your browser doesn’t support iframes

    --- Bài cũ hơn ---

  • 15 Món Chè Bánh Ngon Với Mật Mía
  • Thưởng Thức Món Chè Mít Đát Nổi Tiếng Của Phú Yên
  • Hita Mách Nhỏ Cách Nấu Chè Mè Đen Cực Ngon Và Giải Nhiệt Cơ Thể
  • Cách Làm Chè Bánh Lọt Tam Sắc Rực Rỡ Thơm Ngon
  • Chè Vằng Lợi Sữa Có Đúng Hay Không? Cách Dùng Như Thế Nào?
  • Cách Chế Biến Thực Đơn Giảm Cân Bằng Yến Mạch Cho Mẹ Sau Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Yến Mạch Cho Trẻ Em
  • 5 Phút Học Cách Nấu Cháo Yến Mạch Trứng Gà Cho Bé Ăn Dặm
  • 2 Cách Làm Yaourt Dẻo Và Yaourt Trái Cây Ngon Mịn Khó Cưỡng
  • 7 Cách Làm Yaourt Dẻo Mịn Tại Nhà, Làm Yaourt Phô Mai, Trái Cây Bằng Sữa Tươi, Sữa Đặc Không Bị Đông Đá
  • Hướng Dẫn Cách Làm Yaourt Nếp Cẩm Tại Nhà Đơn Giản Nhất
  • Cập nhật ngày: 29/05/2020

    Cách chế biến thực đơn giảm cân bằng yến mạch cho mẹ sau sinh từ chuyên gia

    Cách chế biến yến mạch giảm cân cho mẹ sau sinh được nhiều chị em tìm kiếm do độ hot của yến mạch trong làm đẹp với mẹ sau sinh. Những nghiên cứu gần đây nhất chỉ ra rằng, yến mạch vừa có thể làm tăng lipid máu rất hiệu quả, vừa có thể ức chế quá trình sản sinh và hấp thu cholesterol của cơ thể chúng ta. Vì vậy, yến mạch rất hiệu quả trong việc giảm tích mỡ thừa.

    Ngoài ra, việc ăn yến mạch còn tạo ra cảm giác nhanh no, giảm thiểu được cảm giác thèm ăn của cơ thể. Đồng thời, lượng dinh dưỡng dồi dào trong yến mạch vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, không gây tác động xấu tới sức khoẻ của các chị em.

    Vì vậy, yến mạch là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng mà chị em sau sinh hoàn toàn có thể sử dụng để giảm cân kết hợp với kinh nghiệm giảm cân bằng bột yến mạch webtretho mà không cần lo lắng ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

    – Yến mạch làm giảm cholesterol trong cơ thể và nhờ đó phòng ngừa bệnh tim mạch.

    – Yến mạch có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Do vậy với những mẹ mắc chứng tiểu đường hay có lượng đường huyết cao dùng thực đơn giảm cân bằng yến mạch sau sinh sẽ rất tốt cho sức khỏe.

    – Yến mạch có thể ngăn ngừa táo bón nhờ các chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ trong yến mạch giúp tăng cường nhu động ruột từ đó giảm các nguy cơ bị táo bóng.

    – Yến mạch chứa hàm lượng lớn axit linoleic, tốt cho những ai tăng cân nhanh bị gan nhiễm mỡ, tiểu đường, phù nề hay táo bón.

    – Trong yến mạch có rất ít calo nhưng lại chứa một nguồn dinh dưỡng khổng lồ. Nhờ đó yến mạch có khả năng giảm cảm giác thèm ăn, thúc đẩy trao đổi chất, đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể.

    Cách chế biến thực đơn giảm cân bằng yến mạch cho mẹ sau sinh nên kết hợp hài hòa thực đơn như thế nào? Phụ nữ sau khi sinh đều có mong muốn giảm cân nhanh chóng nhất nên có thể áp dụng cách giảm cân nhanh nhất bằng yến mạch. Tuy nhiên, sau thời gian sinh nở, sức khoẻ của chị em chưa thực sự hồi phục, cần được bồi bổ để có sữa chăm sóc cho em bé.

    Có rất nhiều thực đơn giảm cân nhanh sau sinh bằng yến mạch khác nhau, tuy nhiên thực đơn giảm cân cho mẹ sau sinh bằng yến mạch được các chuyên gia khuyên dùng như sau:

    Một bữa sáng với yến mạch sẽ giúp các mẹ sau sinh hấp thu lượng chất xơ tốt nhất. Kết hợp cùng sữa ít béo hay nước ép hoa quả, không chỉ giúp nhuận tràng tốt mà còn đem lại nguồn năng lượng lành mạnh cho ngày dài hoạt động nhờ tác dụng no lâu. Buổi trưa, mẹ có thể ăn cháo yến mạch và các món ăn khác để đảm bảo đủ chất, miễn giảm bớt lượng ăn phù hợp. Bữa tối, ngoài yến mạch có thể ăn thêm nhiều rau, quả.

    Cách chế biến thực đơn giảm cân bằng yến mạch cho mẹ sau sinh sẽ nhanh chóng giúp chị em lấy lại vóc dáng thon gọn. Theo lời khuyên từ chuyên gia, yến mạch nấu cháo ăn thay cơm là cách giảm cân hiệu quả nhất cho phụ nữ sau sinh. Công thức để nấu cháo yến mạch cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

    Cách nấu cháo yến mạch giảm cân cho mẹ bầu sau sinh gồm có: 100 gr yến mạch, 500 ml nước hoặc sữa tươi không đường.

    Các bước chế biến món ăn giảm cân đúng cách bằng cháo yến mạch ngon miệng cho phụ nữ sau sinh:

    Bước 1: Lấy yến mạch cho vào nồi cùng với nước hoặc sữa tươi không đường được chuẩn bị ở trên và đun sôi khoảng 5 đến 10 phút rồi tắt bếp.

    Bước 2: Trút cháo yến mạch đã chín ra bát và để nguội bớt là có thể thưởng thức rồi.

    Giảm cân bằng yến mạch tươi cho mẹ sau sinh cần nắm được những lưu ý nào? Để sớm đạt được cân nặng mong muốn, chị em cần áp dụng nghiêm ngặt theo thực đơn khoa học được chuyên gia khuyên dùng ở trên. Đồng thời, có một số vấn đề sau trong việc chế biến thực đơn giảm cân bằng yến mạch cho mẹ sau sinh mà chị em nên chú ý.

    Giảm cân sau sinh bằng cháo yến mạch, khi nấu cháo yến mạch, chị em nên chọn yến mạch dạng cán, không nên chọn yến mạch ở dạng bột xay nhuyễn. Lý giải cho lời khuyên này, các chuyên gia cho rằng việc nấu cháo yến mạch dạng bột xay nhuyễn sẽ dễ gây ngán hơn.

    Chị em nên căn chỉnh lượng nước để nấu cháo được vừa vặn, không làm cháo bị quá loãng hay quá đặc để ngon miệng hơn.

    Nấu cháo yến mạch không hề tốn thời gian, chị em nên canh chừng nồi cháo cẩn thận tránh để lửa to làm cháo trào, bồng mất chất dinh dưỡng.

    Với món cháo yến mạch giảm cân sau sinh các mẹ có thể kết hợp với trà xanh để tăng cường khả năng giảm cân nhanh chóng. Ngoài cháo yến mạch trong các bữa ăn chính các bạn có thể uống một ly trà xanh sau khi ăn khoảng 30 phút. Tin tôi đi, cách làm này vô cùng hiệu quả đấy

    Để thực đơn giảm cân sau sinh bằng yến mạch phong phú và đa dạng hơn, các bạn cũng có thể dùng cách kết hợp yến mạch và gạo lứt . Những người phụ nữ Nhật bản đặc biệt ưa thích phương pháp này. Bởi lẽ yến mạch và gạo lứt không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp cho làn da tươi trẻ hơn rất nhiều. Hai loại thực phẩm này không hề chứa chất béo nhưng vẫn đảm bảo được dinh dưỡng đầy đủ cho các mẹ sau sinh nuôi con.

    Cách chế biến thực đơn giảm cân bằng yến mạch cho mẹ sau sinh là một món ăn giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ tạo cảm giác no lâu ở chị em. Vì vậy, để giảm cân hiệu quả bạn nên chịu khó vận động nhẹ nhàng, uống nhiều nước.

    Đồng thời, bạn nên hạn chế ăn các loại đồ ăn giàu chất béo, nhiều đường, tích cực ăn rau xanh và hoa quả. Khi bạn đã giảm được lượng mỡ thừa xấu xí, hãy ngừng hoặc ăn yến mạch với liều lượng ít hơn, không nên lạm dụng yến mạch để giảm cân.

    Tuy nhiên, cách giảm cân này không cho hiệu quả tức thì, đòi hỏi chị em phải kiên trì thực hiện lâu dài. Ngoài ra, cách giảm cân cho các mẹ sau sinh bằng yến mạch chỉ có thể làm cơ thể cân đối hơn, không thể giảm mỡ triệt để.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Yến Mạch & Uống Yến Mạch Có Lợi Sữa Không?
  • 10 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm, Tăng Cân Thông Minh
  • Cách Chế Biến, Nấu Cháo Bột Giảm Cân Dễ Ăn Bằng Yến Mạch
  • Yến Mạch Là Gì? 2 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bổ Dưỡng, Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Nguyên Hạt Giàu Dưỡng Chất Nhất
  • Cách Làm Thịt Bò Xào Rau Cải Dễ Tiêu Sau Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Phút Học Cách Làm Món Thịt Bò Xào Rau Cải Ngồng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Thịt Bò Sốt Tiêu Đen Đơn Giản Thơm Ngon
  • Thịt Bò Sốt Tiêu Đen Ấm Lòng Ngày Mưa Gió
  • Cách Chế Biến Thịt Bò Sốt Vang Chấm Ăn Bánh Mì Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Món Thịt Bò Sốt Me Ngon Bá Cháy!
  • Cùng học cách chế biến món thịt bò xào rau cải để đổi vị cho gia đình sau dịp Tết nguyên đán.,Cách làm thịt bò xào rau cải dễ tiêu sau Tết, cách làm thịt…

    Món ăn này được nhiều người yêu thích sau dịp Tết.

    – Rau cải hoặc ngồng cải: 300g

    – Thịt bò thăn: 200g

    – Gia vị cơ bản

    – Ớt: 5 quả

    – Rau mùi

    Sơ chế nguyên liệu:

    – Thịt bò mua về rửa thật sạch rồi thái lát thật mỏng, nhớ thái theo thớ để món thịt bò xào rau cải không bị dai.

    – Cho vào ½ tỏi băm nhuyễn , 1 thìa hạt nêm, chút tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu chiên rồi trộn cho đều cùng thịt bò để 15 phút cho thấm.

    – Cải ngồng tước và bỏ phần xơ rồi cắt khúc vừa ăn, sau đó đem chần qua nước sôi có cho chút muối để cải có màu xanh hấp dẫn.

    – Rau mùi cắt khúc, ớt sừng thái lát.

    Cách chế biến:

    – Cho tỏi băm vào chảo phi thơm cùng dầu rồi trút thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay với lửa to, sau 2 phút thì đổ thịt ra đĩa. Cách làm thịt bò xào rau cải nên xào lửa to và đảo nhanh tay mới tránh được việc thịt bị dai.

    – Cho tiếp 1 thìa dầu chiên vào chảo rồi xào cải ngồng cùng chút bột ngọt và hạt nêm, thấy cả ngồng chín tới thì trút thì bò vào xào cùng nhau, rắc thêm tiêu lên. Thịt bò xào cải xanh cần xào vừa chín tới thì mới ngon và giữ được độ giòn.

    – Trút thịt bò xào ngồng cải ra đĩa và rắc mùi thái nhỏ cùng ớt lát lên là được.

    – Nếu không có thịt bò bạn có thể thay thế bằng thịt lợn và chế biến tương tự sẽ có món thịt lợn xào rau cải.

    – 250 gram cải ngọt

    – 100 gram phi lê thịt bò

    – 3 tép tỏi.

    – Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, bột năng, dầu chiên, dầu hào.

    1. Rửa thịt bò, để ráo, thái lát mỏng 0,2cm. Ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ (một phần hai) thìa cà phê đường, ½ (một phần hai) thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu hào và 1 thìa và phê dầu chiên.

    2. Cải ngọt cắt bỏ rễ, rửa thật sạch, phần cọng thái xéo, dày 0,5cm, phần lá thái khúc dài 0,4cm.

    3. Phi thơm tỏi băm với 2 thìa súp dầu chiên. Cho thịt bò vào xào chín tái, tiếp theo là cải ngọt và ít bột năng pha loãng, đảo trên lửa lớn thêm 2 phút. tắt lửa, rắc ½ (một phần hai) thìa cà phê tiêu

    Mẹo nhỏ: Nếu cọng cải lớn, bạn nên chẻ đôi rồi mới thái. Xào cọng trước rồi mới cho phần lá vào, món ăn sẽ ngon hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Bò Rim Thơm Ngát, Đậm Đà Đưa Cơm
  • 2 Cách Làm Thịt Bò Xào Rau Muống Thơm Ngon Đổi Vị Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Thịt Bò Xào Rau Cần Đơn Giản Tiết Kiệm Thời Gian
  • Cách Làm Thịt Bò Xào Rau Cần Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Thịt Bò Chuẩn Vị Hàn, Ăn Là Mê
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100