Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ

--- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Từ Tôm
  • 4 Cách Chế Biến Bạch Tuộc Ngon Đã Đời
  • Giá Bào Ngư Khô Bao Nhiêu 1 Kg Tphcm
  • Cách Chế Biến Bào Ngư Khô
  • Bong Bóng Cá Khô Xuất Khẩu, Sản Phẩm Bổ Dưỡng Dành Cho Sức Khỏe
  • Trẻ càng nhỏ, thức ăn càng phải xay nhỏ, băm nhỏ, giã nhỏ. Khi bắt đầu tập trẻ ăn bổ sung phải cho ăn cả cái, không nên chỉ ăn nước, kể cả rau.

    Nấu bột cho trẻ 5-6 tháng tuổi

    + Bột gạo 2 thìa cà phê (10g bột).

    + Lòng đỏ trứng gà: 1/2 quả hoặc thay thế bằng 2 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn, băm nhỏ ăn cả cái).

    + 10g rau xanh (1 thìa cà phê bột rau giã nhỏ) cho rau khi bột đã chín, đun sôi nhấc ra ngay.

    + Dầu ăn hoặc mỡ: 1/2- 1 thìa cà phê.

    Nấu bột cho trẻ 7-12 tháng tuổi

    + Bột gạo 4-5 thìa cà phê (20-25g bột).

    + Lòng đỏ trứng gà: 1 quả hoặc thay thế bằng 3 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn, băm nhỏ ăn cả cái).

    + 20g rau xanh (2 thìa cà phê bột rau băm nhỏ) cho rau khi bột đã chín, đun sôi nhấc ra ngay.

    + Dầu ăn hoặc mỡ: 1-2 thìa cà phê.

    Nấu cháo cho trẻ 13-24 tháng

    Có thể nấu một nồi cháo trắng nhừ đến mỗi bữa múc một bát vào xoong con rồi cho thêm thịt, cá, trứng, tôm, gan, đậu phụ … + rau xanh và dầu mỡ như nấu bột nhưng số lượng nhiều hơn.

    Nấu cơm nát cho trẻ từ 24-36 tháng tuổi

    Nấu cơm nhiều nước hơn bình thưòng rồi nấu canh thịt, cá, tôm, cua trộn với cơm cho trẻ ăn, không nên chỉ cho trẻ ăn nước rau luộc trộn cơm.

    Hoặc có thể nấu kiểu cơm nát thập cẩm như sau: dùng các loại củ như: bí đỏ, su hào, khoai tây… cắt nhỏ 2×3 cm, đun chín nhừ nghiền nát cho gạo vào nước rau củ để nấu cơm, thịt, cá băm nhỏ mỗi bữa 30-40g cho vào hấp khi cơm đã chín, nếu dùng thịt nạc, cá, tôm… thì phải cho thêm 1-2 thìa dầu mỡ trộn đều cho trẻ ăn.

    Biểu đồ tăng trưởng của bé. Nguồn: chúng tôi trên 36 tháng

    Có thể ăn cơm như người lớn nhưng cần ưu tiên thức ăn và ăn thêm các bữa phụ.

    Cần xóa bỏ quan niệm cho rằng trẻ ăn cơm sớm sẽ cứng cáp, hoặc ăn xương ống, xương chân gà sẽ chống được còi xương, mà nên nhớ rằng trẻ cần được ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, ăn được nhiều thì trẻ sẽ mau lớn và cứng cáp dù đó là thức ăn lỏng và mềm.

    Muốn biết trẻ đã được ăn uống đúng và đầy đủ chưa, hãy theo dõi cân nặng của trẻ trên biểu đồ phát triển, nếu trẻ lên cân đều đặn tương ứng với kênh A trên biểu đồ là trẻ đã được nuôi dưỡng tốt. Còn không lên cân, hoặc tụt cân, tức là đường biểu diễn cân nặng nằm ngang hoặc đi xuống, thì có thể trẻ bị bệnh hoặc nuôi dưỡng không đúng.

    Nguồn: Viện Thông tin – Thư viện Y học Trung ương

    Theo Phunuonline

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn ( 5 Món Giàu Kẽm Nhất ).
  • Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé Ăn Nhanh Mẹ Không Kịp Đút
  • 16 Tác Dụng Của Hoa Atiso Đỏ Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Nhất
  • Cách Ngâm Rượu Hoa Hạt Atiso Xanh Đỏ Tại Nhà
  • Mách Bạn Cách Làm Sạch Bông Atiso Đúng Cách
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Trẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Trẻ Phần 2
  • Mẹ 9X Xinh Đẹp Nuôi Con 16 Tháng Nặng 10Kg Dài 81Cm Nhờ Chăm Cho Ăn Những Món Này
  • Tham Khảo Thực Đơn Cơm Cho Bé Trên 1 Tuổi Ăn Hết Suất Chỉ Trong 15 Phút
  • Thực Đơn Cho Trẻ 15 Tháng Tuổi Rất Hấp Dẫn Và Bổ Dưỡng
  • 4 Thực Đơn Cho Bé 14 Tháng Tuổi Biếng Ăn
  • Khi bắt đầu đến tháng thứ 5 trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Mẹ hãy lên ngay một thực đơn ăn dặm để giúp bé có thể bắt đầu giai đoạn ăn dặm để giúp bé phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh hơn.

    Đến một ngày nào đó mẹ bất chợt nhận ra bé yêu nhà mình không còn hứng thú với việc ti mẹ hay uống sữa công thức nữa mà bắt đầu có hứng với những loại thức ăn mà bé nhìn thấy, bé có thể ăn ngon lành miếng cà rốt mẹ đưa cho hay mắt và mồm lcs nào cũng hướng về nơi có đồ ăn và miệng lúc nào cũng chóp chép. Lúc đó mẹ có thể chuyển gia đoạn mới cho trẻ đó là có thể bắt đầu cho bé tập ăn dặm .

    Xen thêm : Những món ăn tốt cho sự phát triển của trẻ

    Vậy khi nào thì bắt đầu cho trẻ ăn dặm?

    Độ tuổi thích hợp nhất để bé có thể bắt đầu ăn dặm là bắt đầu từ 4 tháng đến 6 tháng hoặc từ những dấu hiệu, phản ứng hay một tín hiệu nào đó từ con mà mẹ có thể để bé ăn dặm như:

    – Bé được ăn sữa mà vẫn cảm thấy đói

    – Bé có thể ngồi và biết ngẩng cao đầu

    – Bé đã điều khiển được lưỡi của mình hoạt động

    Bé có biểu hiện tò mò về mọi thứ xung quanh mình đặc biệt là với đồ ăn.

    Lịch ăn dặm cho trẻ như thế nào

    + Bé từ 4-6 tháng khi mới băt sđầu ăn mẹ cho ăn với khối lượng thức ăn vừa phải từ 2-4 muỗng thức ăn mỗi bữa và ăn 2 bữa trong ngày

    Bé có nên bú sữa khi đổi sang ăn dặm không?

    Bạn nên cho trẻ uống sữa vào buổi sáng sơm hoặc sau các bữa ăn, có thể uống trước lúc bé đi ngủ hoặc khi bé khát

    Khi bắt đầu ăn dặm bé nên ăn gì?

    Thức ăn dặm đóng vai trò rất quan trọng đến sự phát triển của bé trong giai đoạn này vậy nên mẹ hãy chú ý các thức đơn dăn dặm của bé nên có những thành phần như:

    + Rau say thật nhuyễn, trái cây và các loại thịt cá

    + Hạt ngũ cốc cho bé từ 4-6 tháng

    + Thực phẩm băm hoặc nghiền

    – Cho bé ăn sup lơ xanh

    Trong súp lơ xanh có chứa rất nhiều chất xơ, caxi, folate, súp lơ xanh rất phù hợp đói với rẻ ăn dặm bởi mùi vị thơm ngon của nó.

    – Cách chế biến : bạn chỉ cần hấp chín một vài miếng súp lơ sau đó chỉ việc nghiền hoặc cắt nhỏ ra cho bé ăn

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    – Thịt : Thịt chứa rất nhiều sắt và kẽm và là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho trẻ

    – Quả bơ: Bơ chính là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều chất béo không no tức là chất béo có lợi cho sức khỏe của bé và nguồn chất béo này tương tự với nguồn chất béo có trong sữa mẹ.

    – Cách chế biến vô cùng đơn giản. bạn chỉ cần say nhuyễn hoặc cắt hạt lựu cho bé bốc hoặc xúc ăn, ngoài ra mẹ cũng có thể kết hợp viws tá và chuối và kem rồi say nhuỹen cho trẻ ăn.

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    – Rau xanh: Các loại rau có lá màu xanh chứa nhiều sắt và folate rất cao và rau bó xôi là loại rau điển hình trong các laoị rau có lá màu xanh

    Mẹ chỉ cần đem rau nấu cùng bột hay cháo cho trẻ ăn

    – Quả quýt: Quýt chứa nhiều vitamin C và chất chống oxi hóa cao, quýt thường có vị ngọt và bé rất thích ăn, mẹ chỉ cần bóc vỏ và lấy tép bên trong cho trẻ ăn.

    * Cách chế biến món súp từ sau củ quả

    -Súp bi ngô, bông cải xah ( súp lơ )

    +Nguyên liêu :

    Bí ngô : 200g

    Bông cải : 1-2 bông

    Dầu oliu : 1 thìa cafe

    Nước: 1/3 bát

    Cách chế biến :

    Trộn bí đỏ với dầu oliu rồi nước ở nhiệt độ 400độ C cho đến khi chín mềm, bông cải xanh cho vào hấp chín. Xong cho bí ngô và bông cải thêm nước vào xay nguyễn cho trẻ ăn.

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    – Sup khoai lang:

    + Nguyên liệu:

    Khoai lang: 2 củ to

    Hành tây : 1 củ

    Nước dùng gà: 4 bát

    Gia vi, dầu ăn

    Chế biến:

    Hành tây cắt mỏng theo chiều dọc của củ hành , khoai lang mẹ chọn củ ngọt sau đó gọt vỏ và thái mỏng

    Đun nóng dầu ăn rồi cho hành tây vào xào cùng với một chút muói sau đó cho khoai vào xào cùng cho thêm chts gia vị cho ngấm đều sau đó đổ nước dùng gà vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun trong vòng 30 phút hoặc đến khi khoai chín mềm thì bỏ ra. Sau đó lấy máy say say thật nguyễn rồi để nguội cho bé ăn.

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    – Sup cà rôt, mật ong

    Nguyên liệu:

    cà rốt 1 củ

    Mật ong 1 thìa cafe

    dầu hành và gừng băm nhỏ

    + Cách chế biến: Cà rốt gọt vỏ băm thật nhuyễn, cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi thêm nước đun nhỏ lửa đến khi cà rốt chín mềm

    * cách nấu cháo rau ngót nhật với tôm cho trẻ

    Cháo rau ngót, tôm là món cháo rất giàu dinh dưỡng và món cháo này rất phù hợp với những bé bị táo bón và đầy hơi . Rau ngót nhật rất mềm và ngọt nên các bé rất thích ăn.

    – Nguyên liêu:

    Gạo

    1 thìa đậu xanh

    tôm 3 con

    rau ngót nhật 50g

    hành khô 1 củ

    pho mai, dầu oliu, nước mắm cho trẻ

    + cách chế biến:

    Gạo và đậu xanh cho vào nồi nấu chín thành cháo

    Tôm bóc sạch vỏ, rửa sạch lấy chỉ ở lưng sau đó băm thật nhuyễn sau đó cho một chút nước mắm vào ướp cùng

    rau ngót nhật rửa sạch thái chỉ rồi năm thật nhỏ

    Tiếp theo băm nhỏ củ hành khô rồi cho vào phi thơm và cho tôm vào đảo qua

    Khi cháo chín cho thịt tôm vào nấu chín rồi cho rau ngót nhật vào nấu sôi rồi tắt bếp, bỏ cháo ra bắt rồi cho thêm dầu oliu đợi nguội rồi cho bé ăn.

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    * Cháo lươn cà rốt.

    – Nguyên liệu

    gạo vừa đủ

    thịt lươn 2 thìa

    cà rốt 3 thìa

    Dầu ăn 2 thìa

    Nước 300ml, nước mắm, hành

    – Cách chế biến:

    gạo nấu thành cháo

    Lươn làm thật sạch bỏ vào nồi chá luộc chín rồi vớt ra

    cà rốt cắt nhỏ

    Lươn sau khi luộc chín thì gỡ lấy thịt sau đó bỏ hành phi thơm cho lươn vào xào cùng một chút nước mắm

    Cà rốt cho vào cháo nấu thật mềm tiếp đó cho lươn vào và mêm gia vị vừa mồn trẻ

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    * Cháo cua nấm rơm

    – Nguyên liệu:

    Gạo

    nấm rơm cắt nhỏ

    thịt cua, dầu ăn, nước

    Chế biến: Gạo nấu thành cháo, phi thơm hành rồi bỏ nám và thịt cua vào xào thơm

    Cháo lấy vừa đủ cho bé ăn sau đó trộn đều hỗn hợp nám và cua vào, để âm ấm rồi cho trẻ thưởng thức

    Thực đơn ăn dặm cho trẻ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Mẹ 4 Món Bột Mặn Cho Bé Tuần Ăn Dặm Thứ 2
  • Cách Nấu Bột Mặn Cho Bé Ăn Dặm Đúng Cách Theo Lời Khuyên Của Chuyên Gia Dinh Dưỡng
  • Chia Sẻ Các Thực Đơn Bột Ngọt Cho Bé Ăn Dặm Dễ Làm Tại Nhà
  • Những Điều Cha Mẹ Nên Biết Về Bột Ăn Dặm Heinz Cho Bé
  • Cách Làm Bột Ăn Dặm Cho Bé Từ Khoai Lang
  • Cách Chế Biến Bơ Cho Trẻ Đúng Cách

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bơ Dầm Ngon Thơm Béo Ngậy Cả Nhà Đều Mê
  • Bật Mí Cách Làm Bơ Đậu Phộng Giảm Cân Ngay Tại Nhà Vừa Ngon Lại Rẻ
  • Bật Mí Công Thức Sinh Tố Bơ Giảm Cân Cho Các Tín Đồ Sành Ăn
  • Hé Lộ Cách Làm Bơ Đậu Phộng Giảm Cân Theo Công Thức Của Đầu Bếp Pháp
  • Tìm Hiểu Ngay Công Dụng Làm Đẹp Hiệu Quả Chỉ Với Quả Bơ Sáp
  • Sức khỏe cộng đồng dẫn tin theo trang Mang thai cho biết, thành phần dinh dưỡng trong 1 pound (Tương đương khoảng 453.5g) trái bơ:

    Calo: 50, tổng lượng chất béo: 4.5 g, chất béo bão hòa: 0,5 g, chất béo không bão hòa đa: 0,5 g, chất béo không bão hòa đơn: 3 g, kali: 140 mg, carbohydrate: 3 g, chất xơ: 1 g , Protein: 1 g, Vitamin E: 4%, Vitamin B2: 4%, Vitamin B6: 4%, Vitamin B5 (Pantothenic acid): 4%, Magie: 2%, đồng: 2%, Vitamin C: 4%, sắt: 2%, Vitamin B1: 2%, Vitamin B3: 4%, Folate: 8%, Phospho: 2%, kẽm: 2%, mangan: 2%…

    Trái bơ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ em, vì trong quả bơ có chứa protein, vitamin A, E, C cao. Chất béo trong trái bơ rất tốt cho sức khỏe của bé. Các chất béo không bão hòa tốt cho sự phát triển não cũng như hệ thống thần kinh trung ương của bé.

    Chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư và đau tim .

    Trái bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác, cao gần như tương đương với sữa. Protein là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triễn của trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh.

    Ngoài ra các chống ôxy hoá tác dụng bảo vệ các tế bào não.

    Vitamin B tổng hợp trong trái bơ có tác dụng tăng cường trí nhớ. Vì thế quả bơ là một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triễn trí não của trẻ em.

    Theo Báo điện tử VietNamNet, bơ không chỉ đứng thứ 1 trong top 10 loại hoa quả tốt nhất cho trẻ sơ sinh, bơ còn được coi như thực phẩm lý tưởng nhất để trẻ nếm trong lần đầu tiên bắt đầu ăn dặm.

    Một ưu điểm rất lớn nữa của trái bơ đó là không cần nấu qua lửa, bơ chỉ cần sơ chế là có thể sử dụng ngay. Đồng thời, bơ còn dễ dàng kết hợp với các loại ngũ cốc, rau củ và trái cây khác.

    Các nhà khoa học cho biết, nếu con đến tuổi ăn dặm mà không được ăn bơ, mẹ đã bỏ qua “siêu phẩm vàng” giúp trẻ có được trí não và hệ miễn dịch hơn hẳn những em bé cùng lứa.

    Cách chế biến bơ đúng cách cho trẻ

    Món bơ trộn sữa: Bơ trộn với khoảng 200ml sữa mẹ hay sữa bột đã pha để tạo thành kết cấu lỏng, sánh cho bé tập ăn dặm.

    Theo Người đưa tin, bổ quả bơ theo chiều dọc, nhẹ nhàng dùng tay xoay ngược hai nửa quả bơ cho đến khi thấy nó tách ra. Dùng thìa để xúc bỏ hạt hoặc dùng con dao sắc, ấn nhẹ vào hạt cho đến khi hạt quả bơ dính vào dao thì nhẹ nhàng nhấc hạt ra ngoài. Dùng thìa xúc thịt quả bơ.

    Cho bơ vào xay cho đến khi bơ mịn. Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức hay ít nước lọc để bơ loãng. Với bé từ 10 tháng trở lên có thể ăn được bơ đặc thì chỉ cần dùng thìa miết nhẹ thịt quả bơ rồi quấy cho bơ mịn, thay vì xay nhuyễn.

    Bơ và chuối: Các mẹ có thể cho bé ăn bơ riêng hoặc kết hợp với chuối chín thành món giàu omega 3 và kali. Cách kết hợp với chuối rất đơn giản, chỉ cần cho chuối và bơ vào xay nhuyễn, có thể thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào để làm loãng hỗn hợp này là bé có món ngon để tập ăn.

    Có một loại bơ khi chín phần hạt sẽ tách khỏi thịt, lắc nhẹ kêu lúc lắc, đó là bơ nâu. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng. Bơ dáng tròn thì hạt thường to nhưng ít xơ còn bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ mà thịt lại dày nhưng sẽ có xơ.

    Nếu các mẹ muốn bé được thưởng thức những trái bơ thật béo, thật ngậy hãy lựa chọn những trái bơ vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm điểm vàng. Muốn biết bơ non hay già, hãy nhìn phần cuống, cuống to thì quả bơ đó là non.

    Tham khảo thuốc: Vitamin B9

    Acid folic rất cần thiết cho rất nhiều các phản ứng sinh lý. Đặc hiệu hơn, acid folic cần thiết cho việc tổng hợp DNA và do đó đóng vai trò thết yếu trong quá trình phân chia tế bào. Nó còn tham gia vào quá trình sản xuất các acid amin không thiết yếu như methionine và glycin.

    Tú Liên

    Kê huyết đằng chữa bệnh

    Bà bầu bị tiểu đường nên ăn gì?

    Trẻ em không nên dùng thuốc Azithromycin

    Sử dụng gia vị để tăng cường sức khỏe

    Theo GDVN

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chọn Bơ Ngon Và Chất Lượng Khi Làm Bánh
  • Margarine Là Gì? Bơ Thực Vật Lợi Hay Hại?
  • Bơ Làm Từ Gì Và Tất Tần Tật Những Kiến Thức Về Bơ?
  • Cách Làm Bún Bề Bề Ngon Mê Ly Cho Bữa Sáng
  • Cách Chọn Hải Sản Bề Bề Tươi Ngon !
  • Cách Chế Biến Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Chuối, Món Ăn Dặm Bổ Dưỡng Cho Trẻ
  • 12 Cách Chế Biến Chuối Bổ Dưỡng Nhất Cho Bé Ăn Dặm Mê Mẩn
  • Mách Mẹ Bí Kíp Nấu Cháo Cua Biển Cho Bé Giữ Nguyên Dinh Dưỡng
  • Một Số Cách Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm Phổ Biến Nhất
  • Cách Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng.
  • Nguyên liệu:

    – Thịt bò tươi, các mẹ nên chọn thịt còn đỏ và tươi ngon nhất.

    – Súp lơ xanh, cà rốt, cà chua, khoai tây, đậu đỗ, khoai lang, lê và táo…

     

                                                           

     

    Thời điểm cho bé ăn thịt bò.

    – Do thịt bò nhiều protein nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên cha mẹ có thể cho bé ăn thịt bò khi bé được khoảng 8 tháng tuổi.

    – Với nhóm thịt khác ít protein hơn, cha mẹ có thể cho bé ăn khi bé được khoảng 6 tháng tuổi.

    – Thực phẩm trộn chung với thịt bò là: súp lơ xanh, carrot, khoai tây, đậu đỗ, khoai lang, lê và táo…

                                                                        

    – Dùng hỗn hợp rau xanh lẫn thịt bò nấu bột cho bé thì bột không bị bã lại đảm bảo đủ chất xơ. 

    – Ăn thịt bò giúp bé hấp thu được chất sắt.

    Cách chế biến.

    – Mẹ có thể dùng máy sinh tố xay thịt bò sống với một chút nước đến khi thịt gần mịn thì cho thêm rau xanh vào xay cùng. 

    – Lúc đầu, mẹ chỉ nên cho bé ăn khoảng nửa thìa cafe thịt bò băm nhuyễn. Sau đó có thể tăng lên 1-2 thìa cafe thịt bò hoặc nhiều hơn tùy theo độ tuổi của bé.

     

                                                                       

     

     - Ngoài ra, mẹ có thể dùng cách hấp thịt bò (cách này có tác dụng tránh hao hụt vitamin có trong thịt). Sau đó cho thịt bò đã hấp chín vào máy xay (hoặc có thể băm nhuyễn thịt bò, nếu băm nhuyễn nên dùng rây, rây lại thịt để thịt không còn những cục bã).

    – Tiếp đến, mẹ nấu thịt bò với bột và cháo của bé theo cách thông thường, tức là chờ khi bột hoặc cháo của bé đã chín là bạn đổ thịt và rau xanh băm nhuyễn vào nồi cháo (hoặc bột), chờ sôi lại là được.

    – Những món súp từ thịt bò cũng là những món ăn dặm tuyệt vời dành cho bé yêu của bạn, các mẹ hãy bắt tay ngay trong những ngày cuối tuần để bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho bé cùng gia đình thôi nào.

                                                           ​

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Mẹ Cách Chế Biến Rau Củ Cho Bé 5 – 6 Tháng Tuổi Ăn Dặm
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bé 8 Tháng
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng “Đúng Chuẩn” Mẹ Nên Lưu Lại Ngay
  • 10 Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 9
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 5
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Trẻ 6

    --- Bài mới hơn ---

  • Về Hậu Giang Ăn Cháo Lòng Cái Tắc
  • Bánh Hỏi Lòng Heo Bình Định
  • Học Cách Nấu Cháo Lòng
  • Cách Nấu Món Cháo Cho Bé Dưới 1 Tuổi Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Giò Heo Hầm Ngon Nhất Cho Bà Bầu
  • Nếu mẹ có thời gian nên nấu món cháo thịt bò hầm với bí đỏ, khoai lang, cà rốt. Đây là những món ngon và bổ dưỡng đặc biệt đầy đủ chất cho trẻ.

    Chế biến thịt bò như thế nào để không mất chất

    THịt bò không phải chỉ nấu chín là ăn mà phải có cách chế biến và nấu đúng cách mới giữ được trọn chất trong thịt bò mà còn ăn mềm và ngon miệng.

    • Những củ cà rốt hay rau súp lơ, bí đỏ thì mẹ nên trộn chung với thịt bò và xay nhuyễn.

    • Cháo thì khi nào cháo chín nỡ hoàn toàn thì mẹ mới nên bỏ hỗn hợp thịt bò và củ quả đã xay nhuyễn.

    • Ngoài cách xay thịt bò tươi trước thì mẹ có thể hấp thịt bò, cũng là cách để hạn chế mất đi vitamin có trong thịt bò. Sau đó mẹ tiến hành xay nhuyễn thịt bò đã hấp. Như vậy mẹ chỉ việc nấu cháo hoặc bột chín sẵn xong cho thịt bò hấp đã xay vào bắc lên bếp cho sôi bùng lên là nhắc nồi xuống để nguội và cho trẻ ăn.

    Các mẹ lưu ý:

    Lúc đầu trẻ mới tập ăn dặm thì mẹ cho bé ăn khoảng 1 muỗng cà phê thịt bò xay, sau đó tăng dần lên theo tháng tuổi của trẻ.

    Những món cháo thịt bò đầy dinh dưỡng dành cho trẻ ăn dặm

    Món cháo thịt bò và bí đỏ

    Mẹ nên cho trẻ sơ sinh bắt đầu làm quen với những món có bí đỏ ở giai đoạn 6 tháng tập ăn dặm. Bí đỏ chứa rất nhiều vitamin A tốt cho mắt trẻ và việc cho trẻ ăn bí đỏ sẽ khiến hệ tiêu hóa trẻ tốt hơn.

    Nguyên liệu: Lấy 15g thịt bò đã xay nhuyễn, 15g bí đỏ đã cắt lát nhỏ, 100ml nước hầm xương ( xương heo, xương bò, xương gà,..), 100g cháo đã nấu sẵn, gia vị, dầu ăn trẻ em.

    Cháo thịt bò và cà rốt

    Nguyên liệu: Lấy 15g thịt bò đã xay nhuyễn, 15g cà rốt đã xay nhuyễn, 100ml nước hầm xương heo, 100g cháo đã nấu sẵn, gia vị, dầu ăn trẻ em ( dầu ô liu, dầu cá hồi, dầu gấc ).

    Cách làm: Cho cà rốt đã xay nhuyễn vào nồi đổ nước hầm xương, cho 15g thịt bò đã xay nhuyễn vào bật bếp, nấu. Khi cà rốt và thịt bò sôi 2 phút thì tắt bếp và tiếp cho 100g cháo vào nồi.

    Cháo thịt bò và khoai lang

    Khoai lang là một loại củ chứa rất nhiều đường tinh bột, protein kết dính, chất nhầy, chất xơ vì vậy ăn khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa. Thường trẻ sơ sinh hay người lớn thì khi bị táo bón đều ăn khoai lang là đi ngoài dễ dàng ngay.

    Nguyên liệu: Lấy 15g thịt bò đã xay nhuyễn, 15g khoai lang đã hấp chín và xay nhuyễn, 100ml nước hầm xương heo hay bò tùy mỗi ngày mẹ đổi mỗi loại cho trẻ, 100g cháo đã nấu sẵn, gia vị, dầu ăn trẻ em ( dầu ô liu, dầu cá hồi, dầu gấc ).

    Cách làm: Cho khoai lang đã hấp chín và đã xay nhuyễn vào nồi đã có nước hầm xương, cho 15g thịt bò đã xay nhuyễn vào bật bếp, nấu. Khi khoai lang và thịt bò sôi 2 phút thì tắt bếp và tiếp cho 100g cháo vào nồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Trứng Gà Cho Bé Ăn Dặm Với Thịt Bò, Cải Thảo
  • 4 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Rau Cải Cho Bé Ăn Dặm Cực Ngon Mẹ Nên Biết
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Rau Ngót Cho Bé Ăn Dặm Chỉ Trong 30 Phút
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Rau Ngót, Bé Lười Ăn Cũng Phải Thích Mê
  • Cách Chế Biến Mì Ăn Liền Cho Trẻ: Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Ăn Liền Ngon Và Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Thèm Ăn Cháo Nhưng Sợ Nấu Lâu, Hãy Thử Các Cách Nấu Cháo Ăn Liền Vừa Ngon Vừa Nhanh Này Xem
  • Cháo Ăn Liền Có Ngon Như Cháo Nấu?
  • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Thịt Lợn
  • Công Thức Nấu Ăn Ngon & Cách Làm Món Ăn Hàng Ngày
  • mang đến cho trẻ những món ăn được chế biến từ mì ăn liền không chỉ ngon, lạ mà còn dinh dưỡng.

    1. Udon gà rau củ (Khẩu phần: 1 người; Calories: 356 KCAL)

    Món ăn này sẽ vô cùng dinh dưỡng bởi không chỉ thanh mát mà còn mang đến cho trẻ đầy đủ các nhóm nhất cần thiết. Theo đó, mì udon sẽ cung cấp cho bé tinh bột, thịt gà sẽ cung cấp chất đạm, chất béo và một số vitamin. Đặc biệt, các loại rau củ như đậu, bông cải, cà rốt rất giàu vitamin và khoáng chất, rất cần thiết cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

    Nguyên liệu:

    1 gói mì Udon Sưki Sưki

    50gr thịt đùi gà

    20gr đậu Hà Lan

    30gr bông cải xanh

    20gr cà rốt baby

    5gr rong biển

    Ớt sừng, ngò rí

    Cách làm:

    Thịt gà rửa sạch, để ráo. Bông cải tách bông nhỏ. Cà rốt gọt vỏ. Rong biển ngâm nước lạnh, vớt ráo.

    Đun sôi 600ml nước, thêm các gói gia vị. Cho thịt gà vào luộc đến khi gà chín, vớt ra, cắt lát mỏng vừa ăn.

    Cho đậu Hà Lan, bông cải, cà rốt vào nấu với nước dùng gà trong 3 phút. Thêm rong biển và vắt mì vào, đun sôi trong 5 phút và tắt bếp.

    Trút mì và rau củ, nước dùng vào tô, thêm thịt gà cắt lát và thưởng thức.

    Vô cùng đơn giản phải không các mẹ !

    2. Mì nấu nấm sườn (Khẩu phần: 1 người; Calories: 420 KCAL)

    Chỉ cần sườn, gói mì ăn liền và một số nguyên liệu cơ bản là mẹ có thể mang đến cho những thiên thần của mình món “Mì nấm sườn” vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, dinh dưỡng lại đảm bảo vệ sinh. Đây sẽ là một bữa sáng lí tưởng, cung cấp cho trẻ đầy đủ năng lượng để tới trường.

    Nguyên liệu:

    1 gói mì Mikochi sườn heo

    100gr sườn non

    20gr nấm linh chi

    20gr nấm kim châm

    20gr nấm bào ngư

    40gr rau củ các loại

    Tiêu xanh, ớt sừng, hành lá, ngò

    Cách làm:

    Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

    Đun sôi 800ml nước, cho sườn vào nấu lửa vừa, vớt sạch bọt. Thêm tiêu xanh vào nấu cùng đến khi nước dùng còn 400ml nước, sau đó nêm các gói gia vị vào.

    Rau củ, nấm sơ chế, rửa sạch. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, trút rau củ, nấm vào xào nhanh trên lửa lớn, nêm ít muối, tiêu.

    Cho vắt mì ra tô, thêm rau củ đã xào vào, trút nước ngập mì và đậy nắp 3 phút.

    Tip hay cho mẹ:

    Nhu cầu khuyến nghị dinh dưỡng cho trẻ

    Trẻ từ 4 – 6 tuổi cần 91 KCAL/ngày/kg thể trọng

    Trẻ từ 7 – 9 tuổi cần 78 KCAL/ngày/kg thể trọng

    Trẻ từ 10 – 12 tuổi cần 66 KCAL/ngày/kg thể trọng

    Khẩu phần ăn chia theo tỷ lệ các bữa/ngày

    Bữa sáng năng lượng từ 25-30%, bữa trưa năng lượng từ 30-40%, bữa xế chiều năng lượng từ 5-10%, bữa tối năng lượng từ 25-30% nhu cầu năng lượng cả ngày.

    Nhu cầu các chất phân bổ chế độ ăn cho trẻ từ 6-12 tuổi là: 12-15% chất đạm, 20-25% chất béo, 60-65% chất bột đường.

    Công thức lý tưởng để biến tấu với mì gói

    1.Chọn loại mì gói yêu thích

    2.Bổ sung chất đạm: bò, tôm, đậu hũ, heo, cá, trứng, bạch tuộc, phô mai

    3.Kết hợp rau củ: cà rốt, súp lơ, hành lá, nấm, cà chua, cải thìa, giá đỗ, cải thảo.

    Sự kết hợp như trên sẽ giúp mẹ tha hồ sáng tạo cho con yêu và cả gia đình những món mì thơm ngon, cân bằng dinh dưỡng.

    Khi chế biến, mẹ chú ý cho vừa đủ lượng nước (khoảng 400 ml) và thời gian (từ 3-5 phút) theo hướng dẫn của nhà sản xuất để sợi mì vừa ăn và nước dùng đậm đà, không quá mặn hay quá lạt.

    Theo Saga/aFamily

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Nấu Những Món Ăn Ngon Bổ Dưỡng Từ Chuối Chín
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Ăn Hàn Quốc
  • Những Món Nhậu Bình Dân Đặc Trưng Ở Sài Gòn
  • Cách Chế Biến 3 Món Ngon Cho Bé Ăn Dặm Trong Mùa Hè
  • 5+ Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Ngon, Bổ, Giàu Dinh Dưỡng
  • Cách Chế Biến Thịt Bò Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chọn Thịt Làm Bò Bít Tết Ngon Nhất
  • Cách Làm Thịt Bò Rim Ngày Tết Chuẩn Vị Miền Trung Ăn Một Lần Nhớ Mãi
  • Cách Chọn Và Chế Biến Thịt Bò Ngon
  • Cách Làm Thịt Bò Khô Tại Nhà
  • Cách Làm Món Thịt Bò Rim Tiêu Thơm Ngon Cho Bữa Tối Thêm Đậm Đà
  • Cách chế biến thịt bò ngon

    Nộm thịt bò chua cay:

    Nguyên liệu chuẩn bị cho món nộm thịt bò chua cay:

    – 300 gam thịt bò mềm

    – 1 củ cà rốt, 1 quả dưa leo

    – 1 củ hành tím, 1 thìa nhỏ thính

    – 1 cây sả, 1 cafe tỏi phi

    – 3 tép tỏi, 2 quả ớt, 1 quả chanh

    – Gia vị: Muối, đường, nước mắm, giấm

    – Củ kiệu ngâm chua ngọt, lạc rang, vừng

    – 1 ít rau thơm các loại

    Bước 1: Thịt bò mua về bạn đem rửa sạch và thái thành các miếng nhỏ vừa ăn. Để có món nộm ngon, thịt bò bạn nên chọn loại ít gân, thớ thịt mịn.

    Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi. Cho thịt bò đã chín vào chần chín tái.

    Mì bò trứng

    Nguyên liệu

    – 300g thịt bò thái lát

    – 1 quả trứng

    – 30g hành lá thái nhỏ

    – 2 bó mì nhỏ

    Nguyên liệu làm nước dùng: 250ml nước; 250ml nước luộc gà; 2 tép tỏi; 1 củ hành tây; 4 quả cà chua; 30g sốt cà chua (ketchup); 5g muối; 2.5g muối

    Bước 1: Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

    – Hành tây bóc vỏ, thái miếng cỡ trung bình.

    – Hành tây có vị hăng hăng, ngọt ngọt có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như làm gỏi, xào hay ăn sống… Các bạn hãy tìm hiểu các công thức làm món ngon với hành tây để chiêu đãi gia đình thôi nào.

    Bước 2: Làm nước dùng: Cho ít dầu ăn trong chảo, đun nóng dầu rồi cho tỏi vào xào, thêm hành tây, xào cho đến khi hành mờ. Sau đó cho cà chua và sốt cà chua vào.

    Bước 3: Đảo đều nấu cho đến khi cà chua mềm. Thêm nước luộc gà và nước vào, đun 20-30 phút, nêm muối và hạt tiêu vừa ăn.

    Bước 4: Đun một nồi nước sôi, cho mì vào luộc theo hướng dẫn của gói.

    Sau đó thả mì vào nồi nước dùng, nấu khoảng 2 phút, sau đó thả thịt bò vào, đập trứng lên trên rồi cho ra bát thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Biến Các Món Từ Thịt Bò Úc
  • Hao Cơm Với Món Thịt Bò Sốt Tiêu Đen
  • Cách Làm Món Bò Sốt Tiêu Đen Bánh Bao Cho Mâm Cỗ Thêm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Bò Sốt Tiêu Đen Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Bò Sốt Tiêu Đen Chuẩn Vị Nhất
  • Chế Biến Yến Sào Cho Trẻ Sao Cho Đúng Cách ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý 3 Cách Làm Yến Chưng Đường Phèn Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Đậu Xanh Thật Đơn Giản, Dễ Làm
  • Chế Biến Yến Sào, Làm Sạch Yến Thô Đừng Bỏ Qua Những Chú Ý Dưới Đây
  • Tổ Yến Sào Khánh Hòa Yến Đảo Làm Sạch 100G Giá Tốt Cho Mọi Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Yến Sào Bổ Dưỡng Tại Nhà
  • Trong yến sào có chứa nhiều protein, adcid amin và các nguyên tố vi lượng để kích thích trẻ ăn uống ngon miệng và tiêu hóa tốt. Tổ yến chứa acid amin nhiều canxi và sắt là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể bé. Ngoài ra trong yến sào có một lượng đạm, ít béo giúp phát triển xương và tăng khả năng miễn dịch cho trẻ. Ngoài ra tổ yến còn chứa hàm lượng đường galactose mà không có chất béo nên cũng là nguồn cung cấp năng nượng tốt cho trẻ.

    Khi nào nên dùng tổ yến sào cho trẻ em ?

    Trẻ từ 1 – 3 tuổi với việc dùng yến sào giúp củng cố hệ miễn dịch và tăng sức để kháng cho cơ thể chống lại các bệnh về hô hấp giúp giấc ngủ sâu. Ở độ tuổi này nên dùng đều đặn cho bé khoảng 50gr yến trong một tháng.

    Với trẻ em từ 3 – 10 tuổi : ở giai đoạn này bé hay mắc các bệnh thông thường về hô hấp nên việc dùng yến sào sẽ giúp bé có sức đề kháng tốt hơn. Ở độ tuổi này bé nên dùng với hàm lượng đều đặn 100 gr yến chưng đường phèn / tháng, cách 1 ngày ăn với mức độ vừa phải.

    Hướng dẫn dùng yến sào cho trẻ em đúng cách

    Nếu dùng yến sào để bồi bổ sức khỏe cho trẻ thì nên cho bé dùng tổ yến chưng với đường phèn hoặc nếu muốn dùng chung với các món ăn khác thì sau khi hấp chin ta đổ món ăn vào yến sào đã chưng sẵn nhằm kích thích vị giác cho bé.

    Dùng yến sào cho trẻ bị suy sinh dưỡng hay mắc các bệnh do môi trường thay đổi thì nên dùng yến sào để bổ sung thêm nhiều acid amin, canxi và các nguyên tố khác giúp trẻ tăng cường thêm hệ miễn dịch, bé hấp thu tốt hơn, tiêu hóa tốt hơn.

    Với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng thì tốt nhất không nên dùng yến sào vì lúc này với bé sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ lúc này rồi.

    Trẻ nên ăn yến vào lúc trước khi đi ngủ là tốt nhất vì khi trẻ ngủ được 1 giờ thì nồng độ chất nội tiết tố làm tăng trưởng rất cao, khi đó nếu có nhiều nguyên liệu do thức ăn cung cấp sẽ làm cho cơ thể tận dụng tốt nhất để phát triển.

    Yến sào là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và rất tốt cho trẻ em. Với việc sử dụng điều độ và đúng liều lượng, yến sào sẽ giúp các bé tăng cường sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch, phát triển chiều cao, khả năng tiếp nhận thông tin mới tốt hơn, giúp các bé dễ dàng nắm bắt những điều mới lạ ở thế giới xung quanh và đạt được thành tích cao trong học tập.

    Tổ yến chưng đường phèn thơm ngon

    Đây là cách chế biến yến sào cho trẻ em phổ biến và được khá nhiều người áp dụng hiện nay vì có thể giữ lại nhiều dưỡng chất nhất của tổ yến và dễ sử dụng. Sau khi làm sạch tổ yến, bạn hãy ngâm yến trong nước khoảng 30 phút. Sau đó cho chén yến vào nồi nước đun sôi (nước ngập khoảng ¼ chén), để lửa liu riu. Sau khi thấy sợi yến có độ mềm vừa phải (thường đun khoảng 20-30 phút sợi yến sẽ có độ mềm thích hợp nhất). Lúc này bạn cho thêm đường phèn theo độ ngọt tùy thích và để cho bé dùng khi còn ấm, tránh để bé bị lạnh bụng.

    Yến chưng với mật ong giàu dinh dưỡng

    Chưng yến với mật ong cũng là một cách khá tuyệt vừa giúp bạn làm mới thực đơn cho trẻ vừa khiến bé ít bị ho hay hạn chế mắc các bệnh về đường hô hấp. Cách chể biến cũng tương tự như chưng với đường phèn, nhưng thay đường bằng mật ong.

    Cháo yến bổ dưỡng

    Bạn có thể sử dụng cách chế biến yến sào cho trẻ bằng phương pháp thêm yến sào vào cháo ăn dăm cho bé, như món cháo gà kết hợp với yến sào. Để tổ yến phát huy hết dưỡng chất bạn hãy ngâm yến trong khoảng 1h và chú ý nhặt thật sạch những sợi lông nhỏ còn bám lại, tránh việc còn xót gây ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của món ăn. Sau khi cháo bắt đầu sôi, bạn thái nhỏ sợi yến và cho vào nồi cùng thịt gà ninh đến khi thật nhừ. Bạn cũng có thể thay cháo gà bằng súp yến hoặc cháo yến hạt sen với cách làm tương tự.

    Cách sử dụng và chế biến yến sào cho trẻ em hơi khác so với người lớn là bạn không nên cho bé dùng lúc lạnh. Vì vậy, hãy đảm bảo món ăn luôn còn nóng giúp bé có cảm giác ngon miệng và đề phòng trẻ bị lạnh bụng gây ra tiêu chảy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Chế Biến Yến Sào Cho Trẻ Và Những Điều Cần Lưu Ý
  • 5 Cách Chưng Tổ Yến Với Hạt Sen Ngon Thơm Đúng Điệu, Bạn Đã Biết Chưa ?
  • Tổng Hợp Những Cách Chế Biến Tổ Yến Sào Đơn Giản Mà Bổ Dưỡng
  • Cách Chế Biến Yến Sào Đơn Giản Thơm Ngon Và Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Mực Xào Sả Ớt
  • Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non

    --- Bài mới hơn ---

  • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non
  • Các Mẫu Thực Đơn Món Ăn Cho Bé 4 Tuổi Giúp Bé Ngon Miệng Và Tăng Cân
  • Gợi Ý Các Món Ngon Cho Bé 4 Tuổi
  • 3 Thực Đơn Cho Bé 4 Tuổi Tăng Cân Phát Triển Toàn Diện 2022
  • Cách Nấu Vài Món Ăn Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi
  • Để tránh ngộ độc thực phẩm, khâu chọn nguyên vật liệu có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thực phẩm phải tươi ngon, không nhiễm các hóa chất kích thích tăng trưởng, bảo quản.

    Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm đúng nguồn năng lượng cho bữ ăn của trẻ phải mua các loại thịt tươi, ngon, thịt tươi là thịt chưa bị biến chất, nghĩa là chưa bị phân hủy bởi men của bản thân nó và của vi sinh vật, làm thay đổi trạng thái cảm quan và hình thành những chất có hại.

    Trạng thái bên ngoài

    -Màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả.

    – Mỡ có màu sắc, độ rắn mùi vị bình thường

    – Mặt khớp: Láng và trong

    – Dịch hoạt: Trong

    – Màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng.

    – Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt.

    – Mỡ màu tối độ rắn giảm sút mùi bị ôi

    – Mặt khớp: Có nhiều nhớt

    – Dịch hoạt: Đục

    Độ rắn và độ đàn hồi

    – Rắn chắc. đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính

    – Thịt ôi: Vết lõm còn lâu, không trỡ lại bình thường ngay, dính nhiều.

    – Thịt kém tươi khi aasn ngón tay để lại vết lõm sau đó trỡ về bình thường, dính

    – bám chặt vào thành ống tủy, màu trong, đàn hồi

    – Tủy róc ra khỏi ống tủy, mùa tối hoặc nâu, có mùi hôi.

    Nước canh, nước luộc

    – Nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nỗi một lớp vàng với vết mỡ to

    – Thịt kém tươi: Nước canh đục, mùi vị hôi trên lớp mỡ tách thành những vết nhỏ.

    – Thịt ôi: Nước canh đục, mùi vị hôi, không còn vết mỡ nữa

    Một số loại thịt lợn bị bệnh: *Lợn gạo: Do ấu trùng hoặc kén giun sán

    – Giun xoắn: Kén giun xoắn nằm trong thớ thịt, hình quả trám, chiều dài tổ kén nằm song song thớ thịt. Có khi thấy kén đã vôi hóa: Những đốm kén trắng như đầu gim nằm trong thịt.

    – Sán:

    + Ấu trùng thường nằm trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim.

    + Màu trắng hình bầu dục, kén màu đục to bằng hạt đậu tương.

    + Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có hạt cứng, rắn, màu trắng, to bằng hạt vừng (nếu lấy hạt đó kẹp giữa 2 phiến kính đã nhỗ sẵn glixerin: 1/3 – soi kính thấy vỏ đầu án có 4 giác với 2 đầu móc nhỏ)

    *Lợn bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tay lợn bị tím.

    * Lợn bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấ, tấm như vết muỗi đốt.

    * Lợn bị tụ huyết trùng: Có những mãng bầm tụ máu.

    * Lợn bị viêm gan: Thịt có màu vàng

    * Lợn đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dâu.

    2.Chọn mua thịt bò tươi: Một số loại thịt bò bị bệnh: *Lỡ mồm long móng *Bệnh than:

    – Phủ tạng xuất huyết, bầm đen, mềm nhủn

    – Máu đen, không đông hẳn, trong tim (tâm thất) có nhiều màu không đông, trên niêm mạc có những đốm màu đọng lại.

    – Tổ chức liên kết dưới da có dịch màu vàng.

    – Lách bò sưng gấp 2 – 6 lần bình thường, màu đen, mềm nhũn.

    – Hạch sưng to, xuất huyết, màu vàng đỏ sậm hoặc đen.

    Chọn mua cá tươi:

    – Co cứng, đặt con cá trên bàn tay cá không thòng xuống

    – Có dấu hiệu bắt đầu phần giải, đặt con cá trên bàn tay cá quằn xuống dễ dàng.

    – Có dấu hiệu lên men thối, đặc con cá trên bàn tay cá quằn xuống dễ dàng.

    – Nhãn cầu lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi

    -Nhãn cầu không lồi, giác mạc nhăn nheo hơi đục

    – Nhãn cầu lõm, khô giác mạc nhăn nheo hoặc rách, mặt thụt, vẫn đục.

    -Dán chặt xuống hoa khế, không có nhớt và mùi hôi

    – Dán không chặt xuống hoa khế.

    – Màu bắt đầu xám, có nhớt và mùi hôi khó chịu

    – Hơi cách hoa khế

    – Màu nâu xám có nhớt bẩn, mùi hôi thối.

    – Vảy tươi óng ả, dính chặt

    – Không có niêm dịch hoặc có màu vàng trong, không có mùi

    -Vảy không sáng còn dính

    – Niệm dục đục, mùi hôi ít.

    – Vảy mỡ, lỏng lẻo, dễ chóc.

    – Có niêm dịch bẩn, có mùi hôi ươn, khi cho vào nước vẩy bong từng mảng, cá nổi ngữa bụng lên, mùi tanh hôi khó chịu

    – Rắn chắc, có đsfn hồi, dính chặt vào xương sống

    – mềm, vết ngón tay ấn vào nảy ra rất chậm, còn dính vài xương sống

    – mềm, vết ngón tay giữ nguyên, thịt róc khỏi xương dễ dàng.

    Soi trứng (nắm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng. Mắt nhìn vào một phía, phía ddooid iện soi trên một nguồn sáng: mặt trời, ánh điện)

    Màu hồng trong suốt với một chấm hồng ở giữa.

    Tíu khí có đường kính không quá 1 cm, đường bao quanh cố định không di động (thường ở đầu lớn)

    Thấy vết màu đỏ có nhiều đường vân.

    Tíu khí to hơn (1,5- 2,5 cm) túi khí càng to trứng gà càng cũ, đường bao quanh di động

    Màu sắc không đồng đều(Do lòng đỏ, bị vỡ dính vào vỏ)

    Có thể màu xám đục (Do trứng hỏng hình thành H2S)

    Thả vào dung dịch nước muối 10%

    Trứng chìm xuống đáy nằm ngang

    Trứng nổi lơ lửng trong nước

    Trứng nổi trên mặt nước

    3

    Thử nghiệm lắc(cầm quả trứng giữa ngón cái và trỏ, khẽ lắc)

    Lắc không có tiếng kêu

    Có tiếng kêu nhẹ

    Tiếng kêu rõ

    Đập võ trứng

    Không có mùi đặc biệt

    Lòng đỏ và lòng trắng riêng biệt

    Lòng đỏ màu vàng nhạt dến vàng đro đồng đều, dai, chắc, đổ ra đĩa không bị vỡ, giữ nguyên hình cầu hoặc hơi xẹp xuống

    Lòng trắng tươi đồng đều, thu gọn quanh lòng đỏ

    Mùi trứng cũ

    Lòng đỏ: Nhạc màu hơn, kém dai, kém chắc hơn, khi đỗ ra đĩa xẹp xuống nhưng vẫn giữ nguyên được hình tròn .

    Lòng trắng hơi vàng ngã

    Mùi chua hoặc hôi thối khó chịu

    Lòng đỏ vỡ dính vào vỏ hoặc chảy thành nước màu đục

    Lòng trắng màu thâm sẫm

    B/ SƠ CHẾ THỰC PHẨM:

    Đánh vảy: Nếu cá to dùng sống dao đập mạnh vào đầu cá cho chết, nghiêng lưỡi dao đánh vảy ngược từ đuôi lên phía đầu, làm cho vảy tróc hết, rồi chặt bỏ đuôi, vây, ngạnh, móc bỏ mang, vơi cá trê thì bỏ hó khế ở đầu

    Với các loại cá trơn, nhớt như cá trê, cá nhắc thì có thể dùng tro bếp hoặc trấu xát hết nhớt sau đó dùng muối rữa sạch

    Mỗ cá: Rạch dao ở sườn sát bụng mổ bỏ ruột, gan mật, bóng bóng ra ngoài cạo hết màng đen trong bụng (lấy sạch mới không tanh), cá trể bỏ cục máu hôi ở dưới ngạnh. Nếu có gấm hoặc nước gừng nên ướp qua để tẩy tanh.

    Cho ít muối vào nước vôi trong, thả lươn vào, lươn sẽ quẩy mạnh chừng 6 – 10 phút rồi chết. Vớt lươn ra, dùng các loại lá có độ ráp (Lá mướp, lá bí, lá tre) tuốt sạch nhớt từng con rữa kĩ.

    Dùng dao nhọn chọc vào rốn lươn róc ngược từ dưôi lên đầu, bỏ ruột, lấy giấy bản hoặc khăn thấm sạch máu.

    Nếu làm để nấu cháo hoặc xào miến thì không cần mổ rửa sạch lươn, cho vào nước luộc chín tới (không luộc chín quá lươn sẽ bị nát, khó gỡ xương) vớt ra gỡ lấy thịt.

    Các loại rau ăn lá, ăn thân cần nhặt bỏ rễ, cuống lá quá già, sâu, úa vàng. Rữa sạch dưới vòi nước sạch nhiều lần là tốt nhất, rau rữa xong, khi nào nấu mới thái.

    Rau ăn củ, quả gọt vỏ (hoặc tước xơ), khoét bỏ mầm(đối với khoai tây), tùy theo từng loại quả mà lấy ruột hoặc bỏ ruột, rửa sạch rồi thái. Loại quả có vị chát sau khi thái nên ngâm vào nước muối có ít dấm.

    Canh rau dền nấu tôm

    a). Nguyên liệu cho 10 xuất ăn.

    Tôm tươi: 160g

    Mắm: 10g

    Gia vị 5g

    Rau dền đỏ: 500g

    Muối 5 g

    Dâu ăn: 30g

    Tôm rữa sạch để ráo bóc vỏ, lấy đầu tôm giã lọc nước, thịt tôm ướt hành, gia vị xay nhỏ.

    Cho dầu vào chão phi hành thơm cho tôm vào đảo đều cho chín.

    Rau dền nhặt, rữa sạch, thái nhỏ.

    Đun lượng nước vừa đủ cho 10 xuất ăn, cho tôm chín vào, đun tiếp nước sôi, cho rau dền vào nấu chín, cho mắm, muối nêm gia vị vừa ăn.

    Canh có vị ngọt màu tía của rau trông hấp dẫn

    Năng lượng: 528 kcal , Protít : 38 g, Li phít : 31 g, Glu xít: 21 g

    …………………………………………………….

    --- Bài cũ hơn ---

  • 18 Thực Đơn Cho Trẻ Ăn Cơm Nát Ngon Lành, Đủ Dinh Dưỡng Ăn Hoài Không Ngán
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi
  • Học Mẹ Tây Cách Làm Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn Giữ Lại Nhiều Chất Dinh Dưỡng Nhất
  • 3 Lưu Ý Trong Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn Mà Các Mẹ Cần Biết!
  • Chế Biến Thực Phẩm Từ Trứng Cho Trẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • 12 Thực Phẩm Cấm Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi Ăn
  • Cách Làm Món Bánh Đa Cua Hải Phòng Ngon Đúng Vị
  • Cách Làm Thạch Hoa Quả Nhiều Màu Sắc Cho Bé
  • Một Số Cách Chế Biến Hoa Quả Cho Bé
  • Bé 6 Tháng Tuổi Ăn Được Trái Cây Gì Và Mẹ Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ra Sao?
  • Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu chế biến đúng).

    Ngoài ra, trong lòng đỏ trứng còn cung cấp nhiều chất béo, các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như: sắt, vitamin A, kẽm…

    Giá trị dinh dưỡng của trứng:

    Thông thường 1 quả trứng gà ta nặng khoảng 40g (cả vỏ), 1 quả trứng vịt: 70g (cả vỏ), nếu bỏ vỏ thì 100g trứng gà tương đương 3 quả, còn 100g trứng vịt tương đương 1,5 quả.

    Như vậy, giá trị dinh dưỡng của trứng gà và vịt không khác nhau nhiều lắm, nhưng thành phần các vi chất dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn trứng vịt. Hàm lượng kẽm, vitamin A của trứng gà cao hơn trứng vịt, trong trứng gà còn có cả vitamin D, một loại vitamin có rất ít trong thực phẩm. Hàm lượng chất đạm của trứng gà cũng cao hơn trứng vịt, chất béo trong trứng gà thấp hơn nên ít gây đầy bụng khó tiêu, như vậy nên cho trẻ ăn trứng gà thì tốt hơn.

    Tuy trứng là thực phẩm rất tốt nhưng cũng không nên cho ăn quá nhiều, vì hàm lượng chất béo trong trứng cao làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Tùy theo tháng tuổi mà cho ăn số lượng khác nhau:

    – Trẻ 6-7 tháng tuổi: chỉ nên ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần

    – Trẻ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3-4 bữa trong 1 tuần.

    – Trẻ 1-2 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng.

    – Trẻ từ 2 tuổi trở lên: nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.

    Không cho trẻ ăn trứng nấu chưa chín:

    Trứng rất dễ bị nhiễm khuẩn, thậm chí cả khi trứng không bị vỡ. Vì vậy, trứng nên được chiên trong 3 phút hoặc đun sôi cho 7 phút. Nếu không sẽ dễ dàng bị nhiễm khuẩn.

    Trứng sống có cấu trúc chặt chẽ làm cho protein khó tiêu hóa và hấp thụ, nhưng khi nấu chín đủ thời gian thì cấu trúc lỏng lẻo hơn, protein được tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể dễ dàng hơn.

    Cách chế biến trứng tốt nhất:

    Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn… Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là salmonella – một yếu tố gây ngộ độc thức ăn. Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường – bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Trứng gà rán hoặc ốp la mà dùng lửa to thì dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn lòng đỏ chưa được tiệt khuẩn nếu có. Vì vậy, khi rán hoặc ốp la trứng, nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt. Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp la 85%, trứng chưng 87,5%.

    Cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ trứng không bị vỡ. Trứng gà vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.

    Chế biến trứng cho trẻ tùy theo tháng tuổi:

    Trẻ 6-12 tháng: nên cho ăn bột trứng. Cách nấu bột trứng: nấu chín bột, mới cho trứng, đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau, nồi bột sôi trên bếp đổ trứng và rau vào quấy đều nhanh tay, bột sôi lên là được, không nên đun kỹ quá.

    Trẻ 1-2 tuổi: có thể ăn cháo trứng, cũng tương tự như nấu bột trứng, khi cháo chín mới cho trứng, đun sôi lại là được, ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.

    Trẻ từ 2 tuổi trở lên: có thể ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm./.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Đồ Ăn Cho Trẻ Không Lo Mất Chất
  • 4 Nhóm Thực Phẩm Cần Thiết Cho Trẻ Ăn Dặm
  • 10 Loại Thực Phẩm Giúp Trẻ Cao Vượt Trội Và Cách Chế Biến Phù Hợp Nhất
  • 5 Món Cháo Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Không Bao Giờ Cảm Thấy Ngán
  • Cách Chế Biến Các Loại Thực Phẩm Khác Nhau Cho Bé Ăn Dặm
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100