Cách Chế Biến Thịt Treo Gác Bếp?

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Thơm Ngon Tại Nhà
  • 3 Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Đơn Giản, Dễ Thực Hiện Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Tơi Và Mịn Bằng Chảo Chống Dính
  • 3 Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Kinh Doanh Đảm Bảo Có Lãi
  • Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Ngon Như Vị Mẹ Làm
  • Cách chế biến Thịt Treo Gác Bếp

    Có một cách chế biến thức ăn độc đáo của đồng bào Mông ở Lai Châu mà phải có dịp thưởng thức bạn mới thấy được sự đặc biệt của món ăn này, đó là: “Thịt lợn treo gác bếp”.Sau khi sơ chế, người ta thường chọn thịt ba chỉ, thịt mông đôi khi là thịt thủ và thịt vai để chế biến.

    Tùy thuộc từng địa phương khác nhau mà người ta có cách chế biến thịt khác nhau. Có nơi đồng bào ngả thịt ra cho nguội. Tiếp đó đưa thịt vào cối giã cùng với lượng muối vừa đủ để muối ngấm vào thịt chứ không giã nát. Sau đó đem thịt trộn với một loại men làm từ các cây rừng và cho thịt vào gùi ủ kín 2 – 3 ngày và treo lên gác bếp. Một số nơi khác để giữ nguyên được hương vị của thịt người ta chỉ ướp với muối chừng gần chục tiếng rồi treo lên gác bếp. Do bếp nấu ăn hàng ngày đun bằng củi luôn đỏ lửa nên hơi nóng của lửa sẽ làm cho miếng thịt săn lại, mỡ chảy ra một phần, phần còn lại nhìn rất trong, thịt nạc và da có màu vàng – đỏ thẫm. Để thịt thơm hơn đồng bào nơi đây còn lấy cây ngải cứu rừng và bã mía để về hun thịt.

    Khi ăn, người ta lấy thịt xuống hơ qua lửa để thịt mềm ra rồi rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ sau đó chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: xào với cà chua, kho với lá tỏi hay đơn giản là xào lẫn với rau cải mèo đắng… Các món ăn được chế biến từ thịt lợn treo gác bếp ngon hơn so với các loại thịt lợn khác, miếng thịt chắc không bị nát, có mùi thơm rất đặc trưng, ta cảm nhận được trong đó có hương thơm thơm của mùi khói và vị ngọt ngọt của thịt đọng lại.

    Đến với đồng bào ở Sa Pa trong những ngày xuân về không gì thú vị hơn được thưởng thức những món ăn lạ và ngon được chế biến từ thịt treo gác bếp./.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bột Cho Trẻ Ăn Dặm Từ Thịt Lợn Và Cà Rốt
  • Cháo Thịt Heo Cho Bé Thơm Ngon, Lạ Miệng Mẹ Nào Cũng Nên Biết
  • Cách Nấu Cháo Thịt Heo Cho Bé 7 Tháng Cực Ngon Giúp Bé Ăn Thun Thút
  • Cách Nấu Bột Thịt Lợn Rau Củ Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Cách Làm Thịt Lợn Gác Bếp Thơm Ngon Cho Ngày Tết
  • Cách Ăn Thịt Trâu Gác Bếp, Chế Biến Trâu Khô Đúng Kiểu

    --- Bài mới hơn ---

  • Trâu Gác Bếp Đơn Giản Và Chuẩn Vị
  • Công Thức Nấu Cháo Thịt Bò Cho Trẻ 1 Tuổi
  • Cách Nấu Thịt Hộp Ngon Hấp Dẫn Đơn Giản Ngay Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Thịt Bò Xào Mướp Đắng Vừa Ngon Vừa Tốt Cho Sức Khỏe ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Cắt Thịt Bò Đông Lạnh Đẹp Mắt
  • Các tộc người bản địa dùng thịt trâu khô trong bữa ăn hàng ngày hoặc các chuyến đi rừng dài ngày. Vào mùa mưa lũ, món ăn này phát huy tác dụng bởi đảm bảo chất dinh dưỡng cho bà con dân tộc trong lúc làng bản bị cách ly với bên ngoài.

    Cách ăn thịt trâu gác bếp

    Thị trâu khô gác bếp

    Trâu gác bếp là đặc sản vùng núi cao Tây Bắc nước ta, các vùng khác cũng có nhưng hương vị không thể giống với Tây Bắc bởi các gia vị chỉ nơi đây mới có. Món trâu gác bếp ra đời từ rất lâu rồi, xuất phát có lẽ là từ người dân tộc Thái ĐenSơn La.

    Món ăn đặc biệt này ra đời và phổ biến trong cộng đồng người dân tộc thiểu số Tây Bắc. Xuất phát điểm là do xưa chưa có tủ lạnh, họ ngả trâu rồi bảo quản tự nhiên bằng cách treo lên gác bếp, cho thịt ai khói để không bị phân hủy. Dần dần, để mùi vị thơm ngon họ pha chế thêm các gia vị trước khi sấy khô trâu.

    Thịt trâu gác bếp

    Thịt trâu gác bếp thì có nhiều loại, khác nhau cả về cách chế biến và cách tẩm ướp. Phổ biến và ngon nhất hiện nay là Trâu gác bếp Sơn La, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách ăn thịt trâu gác bếp loại này, đặc sản nên cách ăn nó cũng đặc biệt 🙂

    Cách ăn thịt trâu gác bếp

    Sử dụng Trâu gác bếp cần phải biết cách chế biến. Chế biến không đúng sẽ làm giảm hương vị của thịt trâu khô, hoặc có thể làm mất mùi vị của nó. Cơ bản là có 03 cách ăn trâu gác bếp như sau:

    1. Hấp cách thủy

    Cho miếng thịt trâu khô vào nồi hấp cách thủy, thời gian đun sôi khoảng 8 phút với 500g (nửa cân), nhiều miếng trâu gác bếp hơn thì căn thêm thời gian. Hấp xong mang ra để nguội, rồi dùng vật nặng (như chày) đập bẹt, xé sợi và thưởng thức (như ăn mực khô).

    Các bước hấp cách thủy như sau

    • Nhúng trâu khô qua nước đun sôi để nguội
    • Cho vào nồi hấp cách thủy (khoảng 8 phút/0,5kg)
    • Cho ra để nguội, sờ các miếng trâu không còn nóng
    • Dùng chày đập bẹt theo thớ thịt, không đập nát bét
    • Xé sợi theo thớ thịt, chấm với Chẳm chéo ngon nhất.

    Chế biến trâu gác bếp

    Hấp cách thủy là cách ăn trâu gác bếp ngon nhất. Chế biến đơn giản và hiệu quả nhất.

    2. Nướng than hoa

    Nướng trâu gác bếp trên nhiệt của than hoa bếp củi là cách ăn xưa trong cộng đồng người dân tộc thiểu số. Hiện vẫn còn nhiều nơi ở Tây Bắc dùng cách ăn nà: Thịt trâu khô rất thơm mùi mắc khén nhưng hơi dai, nướng cực hợp cho dân nhậu uống với bia.

    Các bước nướng than hoa như sau

    • Nhúng qua nước lạnh hoặc vẩy nước lên miếng trâu khô
    • Nướng với than hoa, để xa chút cho nhiệt vừa phải
    • Nướng đến khi sờ miếng trâu nóng đều các phía là được
    • Dùng chày đập bẹt theo thớ thịt, không đập nát bét
    • Xé sợi theo thớ thịt, miếng thật thanh và mảnh hơn mực

    Trâu gác bếp chấm chẳm chéo cho ngày mưa!

    3. Quay lò vi sóng

    Cho trâu gác bếp vào lò vi sóng quay nóng là cách ăn nhanh và tiện nhất, nhưng thực sự không ngọt thịt lắm. Hợp với bác nào đang vội hoặc nhà không tìm được than hoa. Cách ăn này thì dễ thôi, vèo cái là ăn được:

    Các bước quay nóng bằng Lò vi sóng như sau

    • Nhúng qua nước lạnh hoặc vẩy đều nước lên miếng trâu khô
    • Để lò vi sóng chế độ dã đông: Quay 4 phút cho 500g thịt trâu khô
    • Để lò vi sóng chế độ Medium: Quay 2 phút cho 500g thịt trâu khô
    • Dùng chày đập bẹt theo thớ thịt, không đập nát bét
    • Xé sợi theo thớ thịt, miếng vừa phải như mực khô.

    Lưu ý thời gian quay trên lò vi sóng: Tùy loại lò vi sóng, thường khi quay bạn đứng cạnh mà ngửi thấy mùi mắc khén thoang thoảng là được, tránh quay khô quá mất hết vị thịt trâu gác bếp.

    Trâu gác bếp bao giờ cũng có màu đen, thịt xé ra màu đỏ đậm

    Ngoài 3 cách trên, có thể dùng bếp Gas để nướng: Cách xa mặt bếp chút để lượng nhiệt vừa phải tiếp xúc tới miếng trâu khô. Nếu để gần quá sẽ dễ bị cháy và mất mùi, để xa quá lâu nóng. Cách nướng bếp Gas này ít người dùng vì rất lâu và khó thực hiện.

    Lưu ý sử dụng

    Trâu gác bếp chuẩn bao giờ cũng có màu nâu đen của khói, ngửi mùi hơi khô và đặm. Mùi khói quyện với hạt mắc khén khá rõ. Khi chế biến xong, xé thớ thịt phải màu đỏ tươi. Thịt trâu khô là thịt chín, có thể ăn trực tiếp không cần sơ chế.

    Những hương vị đặc sắc của thịt trâu gác bếp chỉ nguyên vẹn khi thực hiện đúng cách ăn như trên. Đặc điểm chung sau khi chế biến là: Mùi mắc khén dậy lên, quanh quẩn mũi bạn. Vẫn còn mùi khói lảng vảng quanh người và vị cay của ớt nhè nhẹ thanh thanh.

    Vị nồng nồng của mắc khén chỉ nổi lên khi hấp cách thủy hoặc nướng than hoa. Chế biến vậy là ăn đúng cách và thưởng thức miếng trâu khô ngon nhất.

    Ăn chưa quen, mới đầu bạn sẽ phải nhăn mặt với vị tê cay của gia vị và vị mặn nên có thể nhấm từng chút một. Tuyệt nhất là nhấm khô trâu với rượu ngô. Cảm giác mặn, cay sẽ không còn nữa mà chỉ còn hương vị hài hòa của ẩm thực đặc trưng miền Sơn La.

    Đập tơi miếng trâu gác bếp ra mới ăn được

    Câu hỏi thường gặp

    1. Cách ăn trâu khô gác bếp?

    Cho trâu khô vào nồi hấp cách thủy, thời gian đun sôi khoảng 8 phút với 0,5kg, nhiều hơn căn thêm thời gian. Để nguội rồi dùng vật nặng (như chày) đập bẹt, xé sợi như ăn mực khô.

    2. Trâu gác bếp chấm với gì ngon?

    Gia vị chấm tuyệt hảo nhất là Chẩm chéo, hoăc nếu không có, bạn có thể dùng Tương ớt cay để chấm thay thế (tương ớt xay).

    3. Trâu khô gác bếp để được bao lâu?

    Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh (hoặc tủ đá) thì thời hạn sử dụng của Trâu gác bếp từ 4 – 5 tháng, có thể lâu hơn chút.

    Nếu để ngăn mát tủ lạnh chỉ từ 7-10 ngày. Nếu để ở nhiệt độ thường không bảo quản: tối đa 2 ngày.

    4. Cách bảo quản trâu gác bếp?

    Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông (tủ đá)

    Chúc các bác ngon miệng./.

    4.4

    /

    5

    (

    80

    bình chọn

    )

    --- Bài cũ hơn ---

  • 29 Món Ăn Từ Thịt Bò Cho Trẻ Nhỏ, Bà Bầu, Đãi Tiệc Dễ Làm Nịnh Miệng
  • Thực Đơn Thực Phẩm Dinh Dưỡng Cho Mẹ Trong Thời Khì Mang Thai
  • Cách Làm Khô Bò 🥓🔥 Lai Rai Ngon Hết Cỡ
  • Giảm Ngay 7Kg Bằng Thực Đơn Giảm Cân Với Thịt Bò Rất Dễ Làm
  • Thức Ăn Lợi Sữa Cho Mẹ Với Thịt Bò Bổ Dưỡng
  • Cách Chế Biến Thịt Lợn Gác Bếp Ăn Một Lần Là Nghiền

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thịt Lợn Gác Bếp Ngon Dai Hấp Dẫn
  • 5 Món Ngon Từ Thịt Lợn Bé Nhìn Là Thèm, Ăn Là Mê
  • Tản Mạn Về Thịt Gác Bếp & Cách Làm
  • Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Ngon Tại Nhà Không Tốn Sức
  • Học Cách Làm Thịt Lợn Xào Chua Ngọt Cực Kỳ Độc Đáo
  • Chuẩn bị nguyên liệu

    Thịt lợn chọn phần mông, thăn của lợn; vì đây là phần thịt nhiều nạc, dễ xé sợi. Nếu gia đình bạn có nuối được thịt lợn sạch thì càng tốt.

    Gia vị gồm có: Ớt, tỏi, gừng, mắc khén, muối ăn.

    Sơ chế nguyên liệu

    Rửa sạch thịt rồi thấm cho bớt nước. Cẩn thận hơn, bạn có thể trần thịt qua nước sôi, để loại bỏ lớp cặn bẩn trên bề mặt thịt. Thịt sau khi đã ráo nước thì thái thịt thành các miếng dọc vừa phải theo thớ thịt.

    Ớt, tỏi, gừng băm nhỏ và cho vào bát.

    Cách chế biến thịt lợn gác bếp ăn một lần là nghiền Tẩm ướp thịt với hỗn hợp gia vị

    Trước khi ướp thịt, bạn cho toàn bộ các nguyên liệu ướp bao gồm: Muối ăn 2 – 3 thìa cafe, ớt băm: 2 thìa cafe, gừng băm: 2 thìa cafe, tỏi băm: 2 thìa cafe, mắc khén: 2 thìa. Để hỗn hợp gia vị ngấm đều với nhau trong khoảng 5 phút.

    Khi gia vị đã được ướp, bạn đem trộn đều hỗn hợp gia vị với thịt lợn đã sơ chế. Đeo bao tay nấu ăn để đảm bảo vệ sinh đồng thời bóp thịt thật đều tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, ướp trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 đến 6 tiếng (có thể để qua đêm).

    Sấy khô thịt

    Thịt sau khi ướp và ngấm đều gia vị, bạn xếp đều các dải thịt heo lên các thanh nứa hoặc thanh kim loại. Tiếp đến, đặt các thanh nứa có treo các miếng thịt lên gác bếp.

    Đốt than củi ở dưới phần thịt đã gác, đảm bảo phần thịt treo cách bếp 1,5m, để tránh bụi bẩn từ củi bám vào thịt trong quá trình sấy khô. Cách chế biến thịt hun khói như vậy là phương pháp truyền thống của đồng bào Tây Bắc, thông thường bạn phải đốt củi lửa đều liên tục từ 5 – 7 tiếng đồng hồ. Khi đó, thịt lợn sẽ được làm chính bởi sức nóng của lửa và khói bếp.

    Sau thời gian trên, bạn có thể kiểm tra độ chín của thịt bằng cách xé thử một miếng nhỏ. Nếu thấy miếng thịt khô lại, dễ xé thì có nghĩa là món thịt lợn gác bếp đã hoàn thành.

    Bảo quản và thưởng thức thịt lợn gác bếp

    Với cách chế biến thịt lợn khô gác bếp trên thì cách bảo quản thịt tốt nhất là giữ nguyên miếng thịt trên các thanh nứa. Hằng ngày, khói bếp trong quá trình đun nấu sẽ giúp các miếng thịt khô, ngon hơn và quan trọng là vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập, gây ra nấm mốc.

    Muốn thưởng thức thịt khô gác bếp, bạn chỉ cần chần qua nước lạnh rồi quay thịt trong lò vi sóng hoặc nướng trên bếp than hoa. Với những người muốn ăn mềm, bạn có thể hấp cách thủy miếng thịt lợn khô.

    Thịt lợn khô gác bếp ngon nhất khi chấm cùng chẩm chéo – Thức chấm đặc trưng của núi rừng Tây Bắc hoặc tương ớt Mường Khương – Đặc sản Lào Cai. Khi thưởng thức, tùy theo khẩu vị mà có người sẽ vắt thêm chanh hay quất vào thịt heo khô.

    Bước 1: Làm nóng lò sóng ở nhiệt độ 100 – 120 độ C, trong khoảng 3 phút. Lò nóng, xếp đều các dải thịt vào đĩa rồi đặt trong lò.

    Bước 2: Điều chỉnh mức nhiệt cao nhất rồi đặt đĩa trong lò khoảng 5 phút.

    Bước 3: Sau 5 phút nướng đầu tiên, bạn tắt lò, lật ngược miếng thịt lại rồi nướng tương tự như trên trong 5 phút nữa. Bạn cứ thực hiện như vậy từ 3 đến 5 lần.

    Bước 4: Cuối cùng, bạn chuyển lò sang chế độ nướng và nướng thịt trong 1 tiếng.

    Cách chế biến thịt heo gác bếp bằng phương pháp hiện đại trên vô cùng tiện lợi, giúp bạn có thể thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà, đảm bảo vệ sinh an toàn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Món Ăn Lạ Miệng Từ Thịt Heo Băm
  • “hết Veo” Nồi Cơm Với 4 Cách Nấu Thịt Lợn Băm Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Cách Làm Pate Thịt Lợn Ngon Và An Toàn Ngay Tại Nhà
  • Biến Thịt Heo Nái Thành Đặc Sản Thịt Rừng
  • Cách Muối Thịt Heo Sống Mới Lạ Cho Món Ăn Độc Đáo, Khiến Bạn Muốn Thử Trổ Tài Ngay
  • Lạp Xưởng Gác Bếp: Nguồn Gốc Và Bí Quyết Chế Biến

    --- Bài mới hơn ---

  • Lạp Sườn Cao Bằng
  • Lạp Xưởng Bò Tươi Thơm Ngon, Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Cách Làm Lạp Xưởng Tươi Vị Bò Mang Dư Vị Tết Về Đến Nhà Bạn
  • Hướng Dẫn Làm Lạp Xưởng Tôm Thơm Ngon Tại Nhà!
  • Lạp Xưởng Tôm Tươi Ngon, Không Béo, Không Ngấy
  • Nguồn gốc lạp xưởng gác bếp ở đâu?

    Món ăn mà nhiều người yêu thích là lạp xưởng gác bếp, món này ăn nhâm nhi ngồi trò chuyện với bạn bè thì ngon hết sảy. Hỏi về nguồn gốc của lạp xưởng gác bếp thì chắc chắn là từ vùng cao Tây Bắc, nơi mà người dân hay chế biến rồi làm lạp xưởng để ăn dần. 

    Món lạp xưởng thì kiểu hun khói đặt trên cao bếp rồi khô ăn cực kỳ ngon và có hương vị hấp dẫn. Công thức chế biến lạp xưởng không quá cầu kỳ nhưng mỗi miền lại chế biến khác nhau, đương nhiên hương vị sẽ riêng biệt. Chủ yếu nhất hiện nay thì lạp xưởng làm từ thịt lợn và ruột non.

    Món lạp xưởng sẽ làm từ đủ các nguyên liệu rồi trộn ngấm gia vị nhồi vào ruột đem gác bếp. Khi đi du lịch lên các tỉnh thành ở vùng Tây Bắc thì bạn sẽ thấy trong thôn hay ngoài chợ bán nhiều món lạp xưởng gác trên bếp này với giá phải chăng.

    Cách làm lạp xưởng gác bếp

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • Lòng non

    • Thịt lợn nạc

    • Mỡ

    • Rượu

    • Gừng

    • Gia vị như hành, hạt tiêu, hạt mắc khén, bột ngọt, muối

    Chế biến: Bạn bỏ thịt nạc và mỡ xay nhuyễn vào trong một chiếc nồi to rồi trộn thêm các loại gia vị nào gồm muối, đường, bột ngọt, rượu, nước gừng, mắc khén,… Bạn trộn hỗn hợp các nguyên liệu này lại rồi nhồi cẩn thận vào trong ruột lợn, bạn cẩn thận không làm rách ruột và phải đủ độ căng.

    Để lạp xưởng để lâu không bị hỏng thì việc ướp với nước gừng và rượu là cần thiết. Bạn nhồi thịt xong thì nên lấy tăm nhọn châm vào miếng ruột để thông khí sau không bị nứt ruột.

    Sau khi nhồi xong thì bạn buộc 2 đầu lạp xưởng lại rồi đem ra phơi nắng tầm 2-3 ngày tùy vào độ  nắng to hay không. Bạn nên treo lạp xưởng cách đoạn ra cho nhận đủ nắng, sau khi phơi xong thì bạn buộc lại rồi treo trên gác bếp để hun khói hàng ngày.

    Ở vùng núi phía Bắc thì người bản địa có tập tục nấu ăn hàng ngày bằng việc đốt bếp củi. Khi đó thì lạp xưởng sẽ có hương vị đặc trưng riêng thơm mùi khói. Lạp xưởng Tây Bắc mà ta thấy thường có màu sáng và hồng của bếp lửa cực kỳ hấp dẫn.

    Cách chế biến lạp xưởng gác bếp

    Lạp xưởng gác bếp là món ăn ngon mà hiện nay ngày Tết các gia đình Việt thường mua về để ăn hàng ngày hoặc tiếp khách. Vì là món khô nên việc thái lát mỏng cho vào đĩa nhâm nhi với tương ớt, nhấp ngụm rượu thì ngon hết sảy. Món ăn truyền thống này lại cực kỳ sang nữa nên ai cũng ưa chuộng luôn.

    Lạp xưởng gác trên bếp ở vùng cao còn có mùi lá mắc mật, mắc khén thêm mùi gừng, mùi khói bếp khác biệt với lạp xưởng làm ở nhiều cơ sở miền xuôi. Tùy mỗi gia đình sẽ có cách thưởng thức món này khác nhau. 

    Chẳng hạn bạn chiên lạp xưởng gác trên bếp bằng nồi chiên không dầu, bạn vặn đủ đồ nóng thì mỡ sẽ tự ra rồi vàng ở vỏ là có thể lấy ra thưởng thức được rồi. Chấm lạp xưởng thái lái với tương ớt, tương cà ngon lắm.

    Cách khác là gợi ý cho bạn cách thái lát lạp xưởng rồi chiên với cơm và trứng, rắc thêm hạt tiêu, nước mắm, hành lá thì ngon hết sảy. Bữa ăn no nê và hấp dẫn thơm lừng giàu dinh dưỡng đủ cung cấp cho bạn sức lực để làm việc trong cả buổi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Làm 3 Món Cá Cơm Khô Cực Ngon
  • Món Ăn Cơm Cực Ngon, Đơn Giản Cho Cả Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chè Khoai Mỡ Béo Ngọt Cho Mùa Đông
  • Đặc Sản Khô Cá Khoai
  • Đặc Sản Hoa Mai Food » Khô Cá Khoai Chế Biến Như Thế Nào
  • Cách Làm Thịt Bò Khô Gác Bếp Dân Tộc Thái

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thịt Bò Gác Bếp Chuẩn Như Người Thái
  • Hướng Dẫn Làm Món Khô Bò Gác Bếp
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Ngon Cho Bé Ăn Dặm Cùng Cải Thảo
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé 9 Tháng Tuổi Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Thịt Bò Ngon Cho Bé Với Bí Xanh
  • Cách làm thịt Bò khô gác bếp của người Thái cũng khá đơn giản nhưng vị ngon khó tả thịt bò khô gác bếp dân tộc thái vùng Tây Bắc có chút cay cay của gừng, của ớt, thơm thơm của tỏi và mắc khén và đặc trưng nhất là những loại lá rừng được đồng bào cho vào để tẩm ướp trước khi sấy thịt.

    Thịt bò khô Tây Bắc là món ngon nổi tiếng vùng này. Với hương vị đặc biệt mà chỉ có bàn tay những người phụ nữ Tây Bắc mới có thể làm ra, thịt bò khô trở thành đặc sản mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

    Người Thái Tây Bắc có rất nhiều cách chế biến tạo ra những món ăn ngon và độc đáo. Chính vì thế thịt bò được sử dụng để làm ra một loại món ăn mà có thể bảo quản dễ dàng và sử dụng lâu dài với hương vị thơm ngon. Thịt bò khô vùng Tây Bắc có chút cay cay của gừng, của ớt, thơm thơm của tỏi và mắc khén và đặc trưng nhất là những loại lá rừng được đồng bào cho vào để tẩm ướp trước khi sấy thịt.

    Cách làm thịt Bò khô gác bếp dân tộc Thái là đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc bởi nó được ướp bởi mắc khén, hạt dổi, những gia vị mang tinh hoa của núi rừng.

    Cách làm thịt bò khô gác bếp không phức tạp nhưng rất cần kinh nghiệm và sự khéo léo để làm ra loại thịt khô có chất lượng tốt nhất. Thịt bò khô có thể làm bằng nhiều cách nhưng chỉ có cách truyền thống của người Thái là cho ra loại thị với hương vị tuyệt vời nhất.

    Nguyên liệu làm thịt bò khô gác bếp dân tộc Thái

    – 2kg thịt bò

    – Hạt mắc khén , hạt dổi (nếu có), muối, ớt bột và gừng tươi giã nhỏ vắt lấy nước

    Có thể thêm một chút hạt tiêu nhưng tuyệt đối không cho các loại gia vị tổng hợp ( ví dụ như ngũ vị hương).

    Các bước làm thịt bò khô gác bếp dân tộc Thái

    Cũng giống như món thịt trâu khô gác bếp thì món thịt bò khô này, gia vị quan trọng nhất là mắc khén. Các bạn ướp với tỉ lệ 1kg thịt bò thì cho khoảng 3 thìa cà phê mắc khén, không cho nhiều quá sẽ khiến món ăn bị đắng.

    Trộn cho gia vị bám đều vào các miếng thịt, ướp trong khoảng 2 – 3 tiếng là được.

    Bà con ở Tây Bắc thường phơi nắng hoặc treo lên gác bếp qua nhiều ngày, để như vậy đến khi ăn mới mang xuống. Tuy vậy chúng ta có thể sấy để có được thành phẩm thịt gác bếp nhanh hơn.

    Dùng que xiên qua thịt hoặc có thể dùng dây thép buộc rồi treo lên thanh sắt ngang qua giàn sấy. Đốt lửa dưới giàn sấy cho thật đều, không quá to cũng không quá nhỏ. Miếng thịt sẽ dần dần khô lại, tỏa hương thơm lừng.

    Thời gian sấy thịt rất lâu, khoảng 9 tiếng. Trong thời gian sấy liên tục kiểm tra và đảo mặt thịt để hai mặt chín đều. Món thịt bò khô không nên khô quá, ăn còn hơi ướt, cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt thì sẽ ngon hơn.

    Cách làm bò gác bếp dân tộc Thái khá công phù, phù hợp với những ngày lễ, Tết. Vào những dịp này mà cả gia đình, người thân bạn bè quây quần bên nhau thưởng thức những món thịt bò khô gác bếp thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa.

    Món ăn này sẽ ngon nhất khi để nguyên miếng, vùi vào trong tro bếp cho nóng hoặc cho vào chõ xôi đồ chín rồi lấy chày đập cho thật tơi, xé từng thớ thịt ra chấm với chẳm chéo. Nếu không có chẳm chéo thì có thể chấm cùng tương ớt cũng rất ngon.

    Thịt bò gác bếp xé sợi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Thịt Bò Xào Nấm Bào Ngư Ngon Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bà Bầu Dưỡng Thai Hiệu Quả
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Mỳ Italia Thịt Bò Băm
  • Cách Chế Biến Mỳ Ý Sốt Thịt Bò Băm Ngon Mà Đơn Giản
  • Thịt Bò Băm Cà Tím
  • Cách Làm Thịt Bò Gác Bếp Chuẩn Như Người Thái

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Khô Bò Gác Bếp
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Ngon Cho Bé Ăn Dặm Cùng Cải Thảo
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé 9 Tháng Tuổi Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Thịt Bò Ngon Cho Bé Với Bí Xanh
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Khiến Bé Lười Ăn Cũng Thích Mê
  • hay còn được gọi là thịt bò khô, thịt bò hun khói hoặc thịt bò sấy cũng như thịt trâu gác bếp thịt bò gác bếp này được làm từ thịt của những con bò nuôi thả rong trên các vùng núi đồi Tây Bắc ngút ngàn, chúng ăn cây cỏ hoa lá hội tụ đủ linh khí của vùng sương gió của vùng Tây Bắc. Phần thịt được chọn làm món này là phần ngon nhất chính là thịt bắp hay còn gọi là phần thịt mông vừa săn chắc vừa ngọt thịt mà lại không khô như phần thăn bò.

    Việc chế biến cũng lắm công phu nếu thực hiện theo đúng chuẩn thịt bò gác bếp của người Thái vùng Tây Bắc. Tuy nhiên quy trình có thể sơ bộ là ban đầu người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ dài khoảng 20 cm, dày 5 cm. Lọc bỏ toàn bộ phần gân, mỡ, hay phần bạc nhạc còn dính trên các miếng thịt bắp bò. Tiếp theo tẩm ướp các gia vị rồi thực hiện hun bằng khói của than củi từ các cây cối tại địa phương mà bà con có thể kiếm được trong quá trình đi rừng.

    Cách làm thịt bò gác bếp chuẩn như người Thái

    Với món thịt bò gác bếp này các công thức hay kỹ thuật chế biến đều là gia truyền được truyền từ đời này sang đời khác bảo mật cho riêng dòng sản phẩm mang thương hiệu của gia tộc mình, song thành phẩm sau khi thực hiện là khá thuần nhất. Phần gia vị tẩm ướp quan trọng số 1 và không thể thiếu khi thực hiện món này là ớt, gừng, và đặc biệt là mắc khén – đây có thể coi là “hạt tiêu rừng” của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc mang hương và vị đặc trưng mà không nơi nào có được. Và thịt bò gác bếp là món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ người dùng.

    Từ xưa khi mà mọi thứ còn xơ khai và lạc hậu ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số họ đã biết cách bảo quản thức ăn bằng cách hong khô trên gác bếp. Và thế là các món thịt khô không chỉ đơn thuần là thức ăn dự trữ qua ngày của họ mà giờ đây nó còn là món đặc sản của người dân tộc Tây Bắc. Khắp các tỉnh Tây Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai.., nơi tập trung sinh sống của đồng bào dân tộc Thái, được coi là nguồn gốc của món ăn này, vậy họ đã làm như thế nào mà các món thịt bò gác bếp lại ngon đến như vậy?

    Như chúng ta đã biết để làm nên một món ngon bất kỳ nào đó thì trước hết nguyên liệu làm ra phải tươi, ngon. Và thịt bò gác bếp cũng như thế, người Thái chọn nguyên liệu làm thịt khô từ những con bò khoẻ mạnh, được chăn thả tự nhiên trên núi. Vì thế, mà mùi vị và chất lượng thịt bò ở đây khác hẳn so với miền đồng bằng. Phần thịt được lựa chọn để làm phải là thịt mông, bắp, lõi là những phần thịt ngon nhất, sau đó được lọc sạch các nhắng gân, mỡ dính ở thịt rửa sạch để ráo và chuẩn bị khâu tẩm ướp.

    Thịt bò khô gác bếp món ngon khó cưỡng

    Gia vị để làm món thịt bò khô gác bếp gồm có các loại như: tỏi, gừng, muối, ớt, mắc khén và một chút hạt dổi thứ gia vị không thể không có trong bất kỳ món thịt khô nào của người Thái. Thịt bò được thái thành miếng to rộng bằng bàn tay, lưu ý không thái quá mỏng như vậy thịt sẽ bị khô mất độ ngọt. Sau đó mang đi trộn với các loại gia vị trên khoảng 3-4 tiếng đảo đều để gia vị thấm hết vào thịt.

    Nếu trước kia bà con dân tộc thường phơi nắng hoặc treo thịt trên gác bếp để thịt khô và dùng dần thì ngày nay để rút ngắn thời gian người ta sấy trực tiếp thịt bò trên các giàn sấy bằng cách dùng que xiên vào miếng thịt rồi treo lên thanh ngang vắt qua giàn sấy. Thịt sẽ chín từ từ và toả mùi thơm, lửa để sấy thịt lúc nào cũng phải đều lửa không quá lớn, bởi như thế bên ngoài sẽ bị cháy mà bên trong lại chưa chín đến. Thịt bò khô gác bếp làm theo cách này sẽ chín từ từ nên miếng thịt đủ tiêu chuẩn thơm ngon và ngọt.

    Thời gian sấy khô thịt bò gác bếp cũng như thịt trâu gác bếp kéo dài từ 9-10 tiếng trên giàn phơi, nên quá trình sấy thịt phải được đảo đều liên tục. Và khi thịt chín thì hạ giàn để nguội và đóng vào túi chân không bảo quản lạnh để dùng dần hoặc phân phối khắp nơi trong cả nước.

    Thịt bò khô gác bếp được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 3-5 độ sẽ kéo dài từ 3-6 tháng mà chất lượng thịt không hề bị giảm sút. Khi sử dụng sẽ bỏ ra bên ngoài để bớt lạnh, sau đó tiến hành nướng trên than hoa, lò vi sóng hoặc hấp bằng hơi khoảng 1-2 phút là có thể dùng luôn được. Thịt bò sấy khô nên khá cứng vì vậy, các bạn có thể dùng chày đập cho mềm ra và tiến hành xé sợi để thưởng thức.

    Người Thái thường ăn thịt khô kèm với chẩm chéo, một thức chấm mà không giống bất kỳ nơi nào. Nó có vị cay cay, tê nồng và thơm của hạt dổi, mắc khén, và cả lá rừng. Vào những ngày mưa gió, hay đông lạnh ngồi quây quần bên bếp lửa và thưởng thức món ăn này thì còn gì bằng.

    Nếu bạn không hợp với gia vị chẩm chéo thì chỉ cần chấm với tương ớt là cũng đủ ngon lắm rồi. Miếng thịt dai, thơm hơi cay đầu lưỡi và đượm vị ngọt nơi cuống họng đó là lý do tại sao mà thịt bò gác bếp Tây Bắc lại làm say lòng người đến như thế.

    Thịt bò gác bếp ngon chuẩn khối lượng 1kg là 750k tại hutu

    Giá thịt bò gác bếp trên thị trường

    Hiện tại trên thị trường giá sản phẩm thịt bò gác bếp ngon chuẩn khối lượng 1kg là 850k. Tuy nhiên với mục tiêu mở rộng thị trường và hỗ trợ khách hàng mới khi tiếp xúc lần đầu với sản phẩm , giúp khách hàng có nhiều điều kiện hơn để đến gần với sản phẩm chúng tôi chúng tôi cũng mang đến sản phẩm tuyệt vời này cho bạn với mức chỉ 750 nghìn đồng cho một kg thịt bò gác bếp và chỉ 375 nghìn đồng cho 500 gam sản phẩm. Khi mua tại hutu shop với khách hàng Hà Nội và nhận được hàng ngay trong ngày chỉ khoảng 30 đến 60 phút sau khi xác nhận đặt hàng với chúng tôi.

    Cách ăn thịt bò gác bếp (Cách sử dụng bò khô)

    Khi mua hàng tại hutu shop bạn sẽ được cung cấp sản phẩm thông tin chi tiết đầy đủ kèm hướng dẫn. Tuy nhiên chúng tôi xin sơ qua các dùng cảu sản phẩm này. Một là các bạn có thể ăn trực tiếp (vì thịt đã được làm chín bạn toàn toàn có thể yên tâm). Thức 2 muốn ăn khô hoặc rã đông sau quá trình bảo quản thì bạn có thể thực hiện nướng thịt bò gác bếp nướng than củi, nướng bằng cồn, Thịt bò gác bếp nướng lò vi sóng hoặc đơn giản hơn thực hiện thịt bò gác bếp nướng bằng bếp ga. Thực hiện nướng nhanh chỉ từ 1 – 3 phút, tuỳ theo sở thích và hiện trạng bảo quản của sản phẩm.

    Cách bảo quản thịt bò gác bếp khi mua về

    Như các sản phẩm thực phẩm khô khác bảo quản tốt nhất trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ cấp đông với các này bạn có thể bảo quản được 6 tháng đến 1 năm. Hoặc khi mua về muốn sử dụng sản phẩm ngay trong thời gian ngắn hay vừa ăn vừa bảo quản thì bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh, với cách này tối ưu nhất là 1 tuần. Còn khi vận chuyển cho khách hàng đi tỉnh nếu không đi xe lạnh chuyên dụng với nhiệt độ thường trong quá trình vận chuyển thì thời gian bảo quản chỉ nên 2 ngày là tốt nhất, sau khi nhận hàng phải sử dụng ngay hoặc cấp đông bảo quản ngăn đá ngay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Thịt Bò Khô Gác Bếp Dân Tộc Thái
  • Cách Làm Thịt Bò Xào Nấm Bào Ngư Ngon Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bà Bầu Dưỡng Thai Hiệu Quả
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Mỳ Italia Thịt Bò Băm
  • Cách Chế Biến Mỳ Ý Sốt Thịt Bò Băm Ngon Mà Đơn Giản
  • Đâu Là Cách Làm Thịt Bò Gác Bếp Chuẩn Tây Bắc?

    --- Bài mới hơn ---

  • Khám Phá Cách Làm Thịt Bò Khô Gác Bếp Của Người Tây Bắc
  • Học Ngay Cách Làm Thịt Bò Gác Bếp Bằng Lò Nướng Thơm Ngon
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé
  • Cách Chế Biến Món Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Chế Biến Thịt Bò Mềm Ngon, Không Dai
  • Nếu ai đã từng có cơ hội đến thăm Tây Bắc thì chắc hẳn đã từng được thưởng thức món thịt bò gác bếp của người dân bản địa nơi đây. Thịt bò hun khói chuẩn của dân tộc Thái sẽ mang vị hơi cay cay của tiêu, ớt, hạt mắc khén, hòa quyện trong vị ngọt ngọt dai dai của thịt, thêm một chút hương thơm hăng hắc của khói bếp… Dường như tất cả dung hòa với nhau một cách hoàn hảo, cực kích thích vị giác.

    Chuẩn bị các loại nguyên liệu để làm thịt bò gác bếp

    Để làm ra được thành phần thịt bò gác bếp, bạn cần thực hiện như sau:

    – Chọn nguyên liệu:

    + Thịt bò: 2kg (ưu tiên chọn phần thịt bắp)

    + Các loại gia vị có: Hạt mắc khén, hạt dổi, muối, ớt bột và gừng tươi giã nhỏ vắt lấy nước.

    Bước 1: Sơ chế thịt bò: Thịt bò sau khi loại bỏ phần mỡ bạc nhạc sẽ được đem đi rửa, sau đó để cho ráo nước. Thái thịt bò thành từng miếng dài, lớn, kích thước to chừng bàn tay người lớn.

    Bước 2: Tẩm ướp gia vị: Thịt sau khi đã chuẩn bị xong ở bước 1 thì bạn đem đi tẩm ướp các loại gia vị. Cho toàn bộ những loại gia vị đã chuẩn bị để tẩm ướp vào, trộn đều tay cho từng miếng thịt đều thấm gia vị. Thời gian cho công đoạn tẩm ướp có thể kéo dài từ 2 đến 3 tiếng là ổn.

    Bước 3: Sấy thịt bò hun khói: Thịt sau khi tẩm ướp sẽ được xiên vào các que tre sau đó treo lên gác bếp. Chờ một thời gian để thịt chín dần bằng hơi nóng của bếp và khói từ củi. Phía dưới người ta cũng sẽ đốt lửa liên tục để đảm bảo thịt sẽ chín dần dần, chín từ ngoài vào trong. Trong suốt khoảng thời gian sấy thịt bạn cũng cần đảo hai mặt thịt để nó chín đều toàn bộ.

    Thịt bò gác bếp chuẩn Tây Bắc có thớ thịt dài, màu đẹp mắt

    Sau khi sấy xong thịt bò, lúc này bạn sẽ có được thành phẩm thịt bò hun khói chuẩn vị Tây Bắc. Thịt bò gác bếp bên ngoài có màu nâu sậm, trên bề mặt các miếng thịt còn bám các loại gia vị. Khi xé miếng thịt ra bạn sẽ thấy từng thớ thịt dài màu đỏ hồng rất bắt mắt. mùi thơm từ miếng thịt cũng tỏa đều ra khắp không gian khiến bạn không khỏi “nuốt nước miếng”.

    Dù không phải người con của mảnh đất Tây Bắc, nhưng nếu mong muốn tự tay chuẩn bị món ăn này thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện được. Chỉ cần tinh tế một chút, khéo léo một chút là bạn đã có được một món ngon chiêu đãi cả gia đình. Nếu tự thực hiện tại gia đình mà nhà không có bếp củi để sấy thịt thì bạn có thể thay thế bằng lò vi sóng. Bạn có thể sấy chín thịt bằng lo vi sóng chỉ trong 2 tiếng ở mức nhiệt khoảng 100 độ C.

    Mua thịt bò gác bếp ở đâu đảm bảo chất lượng?

    Hiện nay sản phẩm thịt bò gác bếp được nhiều cửa hàng phân phối ẩm thực Tây Bắc bán ra cho người dùng lựa chọn. Tuy nhiên hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng, chọn cẩn thận để đảm bảo mua được hàng chuẩn, chất lượng đảm bảo và có giá thành phải chăng nhất. Để không làm bạn mất nhiều thời gian lựa chọn địa chỉ mua hàng, chúng tôi mời bạn đến với shop Ẩm Thực Tây Bắc.

    Mua sản phẩm thịt bò gác bếp Tây Bắc tại shop Ẩm Thực Tây Bắc

    Tại cửa hàng, ngoài sản phẩm thịt bò gác bếp bạn còn có hội tìm hiểu và tham khảo rất nhiều loại sản vật, đặc sản hảo hạng của miền rẻo cao Tây Bắc. Tất cả mặt hàng đang được bày bán hiện nay đều là sản phẩm chất lượng, được nhập từ những cơ sở sản xuất uy tín do chính bà con đồng bào dân tộc thực hiện. Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn mua hàng tại shop của chúng tôi.

    Riêng với sản phẩm thịt bò gác bếp, chúng tôi cung cấp cho bạn 2 loại sản phẩm là hàng loại 1 và hàng loại 2.

    Mức giá cụ thể như sau:

    – Loại 1: Túi 500gr giá 430.000 đồng – Túi 1kg giá 850.000 đồng

    – Loại 2: Túi 1kg giá 720k/1kg

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Món Ngon Từ Thịt Bò Cho Bà Bầu Không Thể Bỏ Qua
  • Mách Bạn Công Thức Ướp Và Nướng Thịt Bò Ngon Mềm Ngon Nhất
  • 6 Cách Làm Thịt Bò Xào Đơn Giản Mà Ngon Hương Vị Hấp Dẫn Như Ngoài Hàng
  • 7 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Đủ Chất Theo Bs
  • Cháo Thịt Bò Nấu Với Rau Gì, 5 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Ngon Cho Bé
  • Hướng Dẫn Làm Món Khô Bò Gác Bếp

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Ngon Cho Bé Ăn Dặm Cùng Cải Thảo
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé 9 Tháng Tuổi Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Thịt Bò Ngon Cho Bé Với Bí Xanh
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Khiến Bé Lười Ăn Cũng Thích Mê
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Ngô Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm
  • Nếu ai có dịp tham quan vùng Tây Bắc vào dịp Tết thì chắc hẳn đã được thưởng thức món thịt bò khô gác bếp của người dân nơi đây. Thịt bò khô vùng Tây Bắc có chút cay cay của gừng, của ớt, thơm thơm của tỏi và mắc khén cùng nhiều gia vị khác đã khiến món ăn này trở nên hấp dẫn vô cùng. Sẽ không khó để bạn có thể làm được món đặc sản của vùng Tây Bắc này để chiêu đãi mỗi khi khách đến nhà chơi, hay vào dịp lễ Tết bạn có thể sử dụng để mọi người cùng thưởng thức.

    Món thịt bò khô gác bếp Nguyên liệu làm thịt bò khô gác bếp

    – 2kg thịt bò, để ngon hơn thì bạn nên mua phần thịt bắp của 2 đùi sau.

    – Hạt mắc khén , hạt dổi (nếu có), muối, ớt bột và gừng tươi giã nhỏ vắt lấy nước.

    Trộn cho gia vị bám đều vào các miếng thịt, ướp trong khoảng 2 – 3 tiếng là được. Nếu muốn gia vị thấm kỹ hơn thì bạn bọc kín bao nilon và để sang ngày hôm sau.

    Bước 3: Sấy thịt

    Ở Tây Bắc người ta thường phơi nắng hoặc treo lên gác bếp qua nhiều ngày, để như vậy đến khi ăn mới mang xuống. Tuy vậy chúng ta có thể sấy để có được thành phẩm thịt gác bếp nhanh hơn.

    Dùng que xiên qua thịt hoặc có thể dùng dây thép buộc rồi treo lên thanh sắt ngang qua giàn sấy. Đốt lửa dưới giàn sấy cho thật đều, không quá to cũng không quá nhỏ. Miếng thịt sẽ dần dần khô lại, tỏa hương thơm lừng. Thời gian sấy thịt rất lâu, khoảng 9 tiếng. Trong thời gian sấy liên tục kiểm tra và đảo mặt thịt để hai mặt chín đều. Món thịt bò khô không nên khô quá, ăn còn hơi ướt, cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt thì sẽ ngon hơn.

    Nếu không có bếp lửa thì bạn có thể sử dụng lò nướng bằng cách xếp thịt lên vỉ cho vào lò nướng sấy 2 tiếng ở nhiệt độ dưới 100 độ C. Khoảng 30 phút lại mở lò 1 lần trở thịt, thấm bỏ phần nước ướp tiết ra cho thịt mau khô. Hết thời gian sấy bạn lấy thịt ra cột thịt hơi góc bếp hay đem ra phơi nắng là có thể sử dụng được rồi.

    Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

    NHÀ HÀNG QUÁ NGON ®

    Địa chỉ: 306-308 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM

    Điện thoại: (028) 3 9918 964 (5 lines)

    Tư vấn & nhận tiệc: 0906.79.79.32

    Liên hệ: [email protected]

    Website: http://www.nhahangquangon.com

    Facebook: https://facebook.com/QuaNgon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Thịt Bò Gác Bếp Chuẩn Như Người Thái
  • Cách Làm Thịt Bò Khô Gác Bếp Dân Tộc Thái
  • Cách Làm Thịt Bò Xào Nấm Bào Ngư Ngon Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bà Bầu Dưỡng Thai Hiệu Quả
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Mỳ Italia Thịt Bò Băm
  • Thịt Lợn Gác Bếp Xào Tỏi

    --- Bài mới hơn ---

  • 35 Món Ngon Từ Thịt Lợn Cho Bé, Bà Bầu Đơn Giản Dễ Làm Giàu Dinh Dưỡng
  • Tổng Hợp Các Món Ngon Chế Biến Từ Thịt Heo Cho Bé 2 Tuổi Ăn Dặm
  • Trang Dạy Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Tại Nhà
  • Lợn Cắp Nách Lai Châu
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Chả Chìa Thịt Heo Hấp Dẫn
  • Không chỉ nổi tiếng với những cung đường phượt, thác nước đẹp như mơ, Bình Liêu còn được biết đến với nhiều món ăn mà bất cứ ai thưởng thức đều phải tấm tắc khen ngon. Đến với đồng bào các dân tộc vùng cao Bình Liêu vào những ngày sau tết, trong bữa cơm rượu đãi khách của chủ nhà, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món thịt lợn treo gác bếp xào tỏi rất đặc trưng.

    Với bí quyết riêng, thịt treo gác bếp không chỉ được bảo quản tốt mà còn gìn giữ được hương vị riêng.

    Bình Liêu là huyện miền núi, vùng cao có nhiệt độ thấp hơn so với các địa phương khác trong tỉnh Quảng Ninh. Tận dụng điều kiện này, thay vì bảo quản thịt trong những chiếc tủ lạnh, nhiều đồng bào vùng cao như Dao, Tày, Sán Chỉ trên địa bàn huyện đã nghĩ ra cách ướp thịt lợn với muối rồi treo gác bếp để dùng dần trong những tháng sau Tết Nguyên đán. Đặc biệt, món ăn này phát huy tác dụng bổ sung dưỡng chất khi mùa mưa, thời tiết giá lạnh khó ra ngoài mua thức ăn. Thịt treo gác bếp (hay còn gọi là thịt lợn hun khói) thường được bà con xào với tỏi tươi.

    Để làm được món thịt treo gác bếp ngon không quá khó nhưng đòi hỏi sự kỳ công và kiên nhẫn. Thịt dùng để treo gác bếp có thể là thịt mông, vai, ba chỉ hoặc tai, mõm… Thịt được cắt thành từng miếng dài rồi ướp lượng muối vừa đủ. Sau khi tẩm, ướp muối xong, bà con dùng lạt hoặc thanh thép nhỏ xiên qua miếng thịt rồi treo lên gác bếp.

    Theo giải thích của anh Tằng Quay Sếnh (người Dao), thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm: Do khí hậu ở các bản vùng cao khá lạnh nên hầu hết góc bếp nhà nào cũng thường xuyên đỏ lửa, nên thịt được treo phía trên có thể đón hơi nóng và khói bếp liên tục. Tùy vào độ dày, mỏng của miếng thịt mà thời gian để tạo thành phẩm cũng khác nhau. Khi gặp khói và hơi ấm của lửa, miếng thịt sẽ săn lại, mỡ chảy bớt, tạo thành những miếng thịt bên ngoài có màu nâu sậm, bên trong hồng hào, tươi đỏ, tỏa mùi thơm đặc biệt, mang hương vị núi rừng. Thông thường sau 7 đến 10 ngày, miếng thịt sẽ đạt độ chín cần thiết và có thể để dùng dần trong vòng 4 tháng mà không bị hỏng.

    Anh Sếnh cho biết thêm, đồng bào dân tộc Dao có tục ăn tết sớm (từ 15 tháng Chạp trở đi bắt đầu ăn tết). Để chuẩn bị ăn tết sớm, các gia đình thường mổ lợn do bà con tự nuôi được trong năm. Số thịt lợn còn dư sau khi đã mời anh em, họ hàng đến ăn, không có tủ lạnh để bảo quản, mọi người đã nghĩ ra cách treo thịt lên gác bếp để khô rồi ăn dần, từ đó, món thịt lợn treo gác bếp trở thành món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Dao.

    Để chế biến được món ngon từ thịt treo gác bếp cũng cần có công thức riêng của nó. Nếu không biết cách chế biến miếng thịt sẽ rất cứng, dai, không nhai được. Để có được miếng thịt mềm, vẫn giữ nguyên vị của nó, sau khi miếng thịt được dỡ xuống từ gác bếp sẽ được dùng lửa đốt lại lớp bì lợn để miếng thịt mềm rồi cạo sạch lớp da, rửa sạch với nước. Sau đó, bỏ miếng thịt vào nước đun sôi lên lần nữa rồi vớt ra thái để xào.

    Có rất nhiều món từ thịt treo gác bếp, nhưng món thịt treo gác bếp xào tỏi vẫn là món ăn phổ biến nhất hiện nay. Khi thịt đã được thái thành miếng nhỏ vừa ăn, bắc chảo lên bếp, chảo khô thì đổ thịt vào đảo đều để lớp mỡ trong thịt chảy ra. Đặc biệt, đối với thịt gác bếp khi nấu không cần cho thêm dầu ăn. Để cho món ăn có hương vị đậm đà thì nêm thêm chút rượu và gừng, tỏi tươi vào để xào cùng. Khi thịt chín, bay bớt mùi nồng của rượu, tắt bếp và cho thịt ra đĩa.

    Thịt treo gác bếp xào tỏi thơm ngon khiến thực khách tấm tắc.

    Trong tiết trời hơi se lạnh của mùa xuân, đến với vùng cao Bình Liêu được nhấp chút rượu men lá, thưởng thức các món ăn chế biến từ thịt lợn gác bếp, với miếng thịt săn giòn mà không dai, không bị ngấy mỡ, thịt nạc đậm và tơi từng thớ, miếng thịt có màu đỏ hồng, kết hợp với mùi thơm của khói và vị thơm của gừng, rượu, tỏi tạo nên một hương vị đặc trưng riêng có. 

    La Lành – Hoàng Gái (Trung tâm TT-VH Bình Liêu)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ngon Từ Thịt Lợn Gác Bếp
  • Thịt Lợn Gác Bếp Xào Tỏi Cực Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Sai Lầm Tai Hại Khi Làm Sạch Thịt Heo Trước Khi Nấu Bằng Cách Trần Qua Nước Sôi Và Đây Mới Là Cách Bạn Nên Làm ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Chia Sẻ Cách Chế Biến Thịt Nạc Vai Ngon
  • Thịt Heo Muối Iberico Ham: 5 Cách Thưởng Thức Ngon Nhất
  • Cách Làm Thịt Trâu Gác Bếp Chuẩn Tây Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Du Lịch Mộc Châu Tìm Hiểu Cách Làm Thịt Trâu Hun Khói
  • Cách Làm Thịt Chân Giò Hun Khói Nga
  • Cách Làm Thịt Hun Khói Ngon Nhất Mà Ai Cũng Có Thể Thực Hiện
  • Cách Làm Chân Gà Xào Sả Ớt Vị Chua Cay Cực Đỉnh
  • Cách Làm Nui Xào Hải Sản Tại Nhà Đổi Bữa Cho Gia Đình
  • Thịt trâu gác bếp (Thịt trâu hun khói) là món ăn phổ biến của người dân tộc miền núi Tây Bắc. Nếu ai được một lần có dịp thưởng thức món ăn này sẽ không thể nào quên cái hương vị thơm ngon là lạ của từng miếng thịt.

    Nếu ai đã từng đến thăm vùng đất Điện Biên Phủ lịch sử chắc hẳn đã được nếm thử món ăn đặc sản của người dân tộc Thái nơi đây: món thịt trâu gác bếp. Thịt trâu gác bếp mang vị đậm đà cay cay thơm nồng mùi mắc khén, miếng thịt thớ dài dai dai khiến người thưởng thức phải nhâm nhi để cảm nhận được vị ngọt của thịt gác bếp. Đó cũng là một trong những lý do vì sao thịt trâu khô lại được nhiều người yêu thích đến vậy. Không chỉ là hương vị thơm ngon, món ăn còn mang đậm hương vị của cả một dân tộc. Từ đôi bàn tay khéo léo của những người dân vùng núi, những miếng thịt trâu thơm ngon lần lượt ra đời.

    Ngày nay, thịt trâu gác bếp đã và đang dần trở thành đặc sản được biết đến nhiều nhất trong mỗi dịp du lịch Tây Bắc khiến bao thực khách mê mẩn. Không chỉ là món ăn truyền thống trong những ngày lễ tết, thịt trâu gác bếp còn được người dân nơi đây mang ra làm món ăn trong bữa cơm mỗi khi nhà có khách.

    Với kinh nghiệm hơn 20 năm của một đầu bếp chuyên chế biến các món ăn sẵn từ thịt lợn, thịt bò, thịt trâu… cô Tần hiện đang sản xuất món thịt trâu gác bếp với hương vị truyền thống của người dân tộc Thái kết hợp hòa quyện với công thức riêng của cô để phù hợp với vị giác của khách du lịch.

    Cơ sở đã sản xuất và cung cấp các sản phẩm này đi khắp Điện Biên từ các thực khách lẻ tới các nhà hàng, khách sạn, phục vụ cho các bữa cơm gia đình cho tới các bữa cơm hội nghị, lễ cưới…​

    Bước 2: Lọc thịt trâu tươi

    • ​Thịt Trâu tươi chúng tôi vừa ngả xong, khi đưa về thịt tươi vẫn còn nóng.
    • Thịt trâu tươi được lọc sạch để loại bỏ phần da và thịt thừa chỉ để lại phần thịt
    • Thịt trâu tươi lọc theo thớ chiều rộng từ 4 đến 5 đầu ngón tay chiều dài khoảng 1 gang tay thái dạng con chì

    • ​Thịt trâu tươi được tẩm ướp bằng gia vị đặc biệt của người Thái Tây Bắc.
    • Trộn đều các gia vị trên với thịt trâu tươi sao cho tỷ lệ thích hợp nhất là 1kg thịt trâu tươi khoảng 3 thìa cafe hạt mắc khén.
    • ​Không nên cho quá nhiều muối chỉ cho 1 lượng vừa phải, khi ăn thịt trâu gác bếp có thể pha nước chấm để chấm cho vừa ăn.
    • Sau khi tẩm ướp gia vị, để thịt cho ngấm trong vòng 2h đồng hồ rồi mới sấy.

    Bước 4: Tiến hành sấy thịt

    • Xếp thịt đều lên giàn sấy
    • Treo giàn khoảng 60-70 cm
    • Củi dùng loại thân gỗ chắc, lớn, khô. Đốt lửa đều dưới giàn sấy. Điều chỉnh lửa sao cho không to quá, cũng không bé quá.
    • Sau khi thịt tươi được xếp, trải đều trên giàn đậy lên trên mặt giữ nhiệt cho miếng thịt chín đều và khô đều cả mặt trên lẫn mặt dưới.
    • Liên tục kiểm tra thịt và đảo thịt cho đều
    • Thời gian trung bình để sấy khô thịt từ 10-11 tiếng sau khi thịt chín và khô.
    • Lấy thịt ra để nguội sau đó có thể dùng ngay là ngon nhất. Để đảm bảo thịt có thể bảo quản được lâu chúng tôi tiến hành hút chân không ngay sau khi thịt nguội và bảo quản trong ngăn đá đông của tủ bảo ôn.

    Cách sử dụng thịt trâu gác bếp

    Thịt trâu khô là sản phẩm dùng sẵn rất tiện lợi. Khi sản phẩm được bảo quản ở tủ đá mang ra dùng:

    • Bước 1: Cho sản phẩm vào lò vi sóng ở chế độ rã đông khoảng 2 phút, hấp cách thủy hoặc cũng có thể rã đông tự nhiên trước khi sử dụng
    • Bước 2: Dùng chày đập dập miếng thịt theo chiều dài của thớ và xé sợi tùy theo sở thích
    • Bước 3: Vắt thêm chút chanh vào đĩa thịt đã xé( Có thể bỏ qua bước này tùy thuộc vào khẩu vị của từng người)
    • Bước 4: Lấy chẩm chéo hoặc tương ớt ra đĩa. Sau đó bật beer, rượu ngoại hoặc rượu vang đỏ sau đó thưởng thức.
    • Chú ý: Nếu miếng thịt trâu trong túi hút chân không không sử dụng hết thì gói kín và để vào ngăn đông để tiếp tục bảo quản.(để ngăn mát chỉ sử dụng được 2-3 ngày)

    • Sản phẩm thịt trâu gác bếp trước khi giao đến tay khách hàng đã được bảo quản bằng túi hút chân không. Tuy nhiên do không sử dụng bất kì hóa chất bảo quản nào, nên khi về quý khách hàng lưu ý bảo quản sản phẩm trong ngăn đá tủ lạnh
    • Hạn sử dụng 6 tháng

    Một số sai lầm khi bảo quản thịt trâu gác bếp

    • Để thịt trâu gác bếp ở nhiệt độ phòng: Thịt trâu gác bếp bảo quản ở nhiệt độ thường, có thể để trong 3-4 ngày. Sau đó sẽ có hiện tượng mốc trắng. Chỉ có thể bảo quản thịt trâu gác bếp ở nhiệt độ thường nếu để trên giàn bếp.
    • Để thịt trâu gác bếp trong ngăn mát tủ lạnh: Sai lầm thường thấy nhất khi bảo quản thịt trâu gác bếp là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Điều này tương tự như để ở nhiệt độ phòng, thịt sẽ bị mốc từ 3-4 ngày.

    Mua thịt trâu gác bếp ở đâu?

    • SHOWROOM TẠI ĐIỆN BIÊN: Số 679 Đường Võ Nguyên Giáp, TP Điện Biên Phủ
    • ĐỊA CHỈ SẢN XUẤT TẠI ĐIỆN BIÊN: SN 06, Phường Thanh Bình, TP Điện Biên Phủ
    • CỬA HÀNG TẠI HÀ NỘI: Số 2/55/20 Đ.Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội
    • Hotline: 0978 849 059 – 083 256 1990
    • Email: [email protected]
    • Website: dienbienfood.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Thịt Xông Khói Ngon, Bổ, Rẻ Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Cao Bằng: Triệt Phá “tổng Kho” Chế Biến Thịt Lợn Chết Thối Thành “đặc Sản Hun Khói”
  • 2 Cách Làm Thịt Hun Khói Ngon
  • Cách Làm Món Nộm Xoài Xanh Thanh Thanh, Ngọt Ngọt
  • Ngon Miệng Với Nộm Xoài Xanh Tai Heo Giòn Sần Sật
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100