Cách Làm Món Thịt Chân Giò Hun Khói

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chân Gà Xào Chua Ngọt Và Xào Sả Ớt Ngon Không Cưỡng Nổi
  • 2 Cách Làm Nui Xào Bò Ngon Tuyệt Vời Không Thể Cưỡng Lại
  • Cách Làm Nui Xào Trứng Thơm Ngon Bắt Mắt Cho Bữa Sáng Cả Gia Đình
  • Cách Làm Nui Xào Trứng Giòn, Vàng Ruộm, Thơm Lừng Kích Thích Vị Giác
  • Cách Làm Nui Xào Hải Sản Tại Nhà Ngon Như Ở Tiệm
  • Thịt chân giò hun khói là một loại thực phẩm dễ ăn, dễ bảo quản. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm khiến nhiều người không mấy an tâm khi sử dụng, bởi tính an toàn vệ sinh thực phẩm của nó không cao, lại sợ có quá nhiều chất bảo quản. Chúng ta thường hình dung về món thịt chân giò hun khói như một món nướng ngon, hấp dẫn và cách làm cũng khá kỳ công. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự yêu thích món ăn này, có thể tự làm tại nhà và yên tâm với chất lượng thành phẩm tự tay mình chế biến.

    Công thức nấu ăn cho bất cứ món ăn nào hay thể loại nào cũng đều khá phong phú. Với món thịt chân giò hun khói cũng vậy. Có nhiều cách để làm món này, tuy nhiên bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm khá phù hợp trong điều kiện cuộc sống hiện đại. Bảo đảm cách làm sẽ không làm bạn mất quá nhiều thời gian, cũng như không khiến bạn phải quá đắn đo thực hiện vì ngại công đoạn quá cầu kỳ,…

    Trước tiên, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

    Bước 1: Thịt chân giò sau khi mua về rửa thật kỹ lại với nước sạch sau đó chần sơ qua nước sôi để làm lông tơ lại lần nữa rồi rửa lại, để ráo.

    Bước 2: Cho 800ml nước vào nồi cùng muối, xì dầu vào và đun sôi, để nguội.

    Bước 3: Dùng chỉ sạch buộc chân giò lại thành dạng hình tròn và quấn quanh chân giò cho thật chặt sau đó cho chân giò vào 1 hũ thủy tinh to rồi đổ phần hỗn hợp vừa nấu vào ngâm chân giò kín hơi trong đó trong khoảng 1-2 ngày. Lưu ý là bảo quản hũ chân giò này trong ngăn mát tủ lạnh.

    Bước 4: Nguyên liệu hun khói

    Để làm nguyên liệu hun khói thịt chân giò, chúng ta cần gạo và chè mạn + đường. Dùng một miếng giấy bạc lót xuống đáy nồi rồi cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị kể trên vào đó và trộn đều, sau đó đặt lên bếp cho đường chảy ra.

    Bước 5: Đổ thịt chân giò ra một cái rỗ để cho ráo nước rồi đặt thịt lên khay hoặc chõ xôi rồi đặt vào nồi hấp, đặt khay thịt nằm trên phần nguyên liệu gạo và chè mạ đã chuẩn bị, nghĩa là bạn sẽ hấp thịt chân giò bằng hơi bốc lên của các nguyên liệu trên.

    Bước 6: Trong quá trình hấp bạn nhớ đậy chặt vung để hơi ngấm vào thịt chân giò. Thỉnh thoảng lật trở miếng thịt cho đều và dùng xiên nhọn thăm chừng xem thịt đã chín hay chưa, nếu không còn nước đỏ chảy ra nghĩa là thịt đã chín.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chân Giò Muối Hun Khói Và Cách Bảo Quản Sao Cho Đúng
  • Cách Làm Chân Giò Hun Khói Đơn Giản Theo Công Thức Từ Chuyên Gia
  • Thịt Hun Khói Ăn Như Thế Nào Mới Đúng Điệu
  • Cách Làm Thịt Hun Khói Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Thịt Trâu Gác Bếp
  • Cách Làm Thịt Chân Giò Hun Khói Nga

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thịt Hun Khói Ngon Nhất Mà Ai Cũng Có Thể Thực Hiện
  • Cách Làm Chân Gà Xào Sả Ớt Vị Chua Cay Cực Đỉnh
  • Cách Làm Nui Xào Hải Sản Tại Nhà Đổi Bữa Cho Gia Đình
  • Hướng Dẫn Làm Mì Xào Hải Sản Ngon Lạ
  • Cách Làm Mì Xào Bò Đơn Giản Tại Nhà Dành Nhanh Gọn Lẹ
  • Chân giò là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng bổ máu, nhiều sắt và vitamin A, B. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ăn chân giò thường xuyên giúp giảm suy nhược thần kinh, ngủ ngon hơn, thúc đẩy quá trình tạo hemoglobin và hồng cầu, rất tốt cho người già và người gầy yếu.

    Xem 7 lợi ích của thịt chân giò bạn không ngờ tới

    Nguồn gốc của phương pháp xông khói là gì?

    Ngày xưa xông khói thực phẩm truyền thống tại Châu Âu bắt nguồn từ các thợ săn muốn bảo quản thịt thú rừng săn được để ăn dần. Thời ấy người ta tình cờ phát hiện rằng thịt thú rừng được treo bên giàn bếp có thời bảo quản dài hơn và cho hương vị ngon hơn. Món thịt trâu gác bếp của đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc nước ta cũng được chế biến theo cách làm này. Tuy nhiên, phương pháp truyền thống này có nhiều điểm hạn chế, ví dụ như tạo ra mùi oi khói quá nồng hay để lại nhiều tro, muội than bám lên thực phẩm khiến chúng trở nên kém hấp dẫn.

    Cách chế biến thịt chân giò hun khói hiện đại có gì khác biệt ?

    Ngày nay, công nghệ xông khói rất phong phú, gồm xông khói lạnh ( nhiệt độ 20 độ C) dành cho thủy hải sản như filet cá hồi, cá ngừ,…; xông khói nóng (70-80 độ C) dành cho xúc xích, thịt ba chỉ, thịt chân giò,…; sử dụng khói đốt và khói lỏng,…

    Để làm thịt chân giò hun khói Nga, người ta dùng một thiết bị được gọi là lò xông khói, gồm 2 bộ phận chính là lò đốt tạo khói và buồng xông khói. Trong lò đốt, người ta đốt gỗ vụn hoặc mạt cưa của những loại gỗ cứng có màu sáng như gỗ mại châu, gỗ tống quán sủi hay gỗ của một số cây ăn quả tạo mùi độc đáo như cây anh đào, óc chó, hạt dẻ, cây táo, và các cây cam quýt,… tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là gỗ sồi.

    Chân giò hun khói Nga được lấy từ nguồn thịt sạch, tươi ngon, có kiểm định. Sau khi được ướp muối, chân giò được đưa vào lò để sấy và xông khói. Quá trình xông khói diễn ra khoảng 12 tiếng, chân giò thành phẩm sẽ được đưa vào dây chuyền đóng gói để hút chân không giúp bảo quản được thời gian lâu hơn. Mọi khâu từ tuyển chọn nguyên liệu tới chế biến, đóng bao bì đều diễn ra khép kín dưới sự giám sát và kiểm tra nghiêm ngặt, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn.

    Phương pháp xông khói đã hiện đại và phức tạp hơn nhưng cũng không nằm ngoài ý nghĩa bảo quản và gia tăng thêm hương vị cho sản phẩm.

    Thời gian bảo quản của chân giò hun khói dài hơn so với chấn giò chế biến bằng các phương thức khác vì trong khói chứa các phenol có khả năng chống oxy hóa, ngăn mỡ trở nên ôi, thiu và ức chế sự hình thành nấm mốc. Phenol còn có tác dụng diệt khuẩn cũng như làm giảm sự hình thành và phát triển của các vi khuẩn mới.

    Thêm vào đó, chân giò hun khói nhập khẩu từ Nga được đóng gói trong dây truyền tiên tiến, bao bì hút chân không nên để được rất lâu, và trong điều kiện bảo quản đảm bảo khô ráo và nhiệt độ dưới 10 độ C, chân giò hun khói đã mở bao bì vẫn có thể sử dụng trong nhiều ngày.

    Thời gian bảo quản dài

    Vẻ ngoài hấp dẫn

    Về mặt cảm quan, thịt chân giò hun khói có phần bì màu nâu đỏ được tạo ra một cách tự nhiên bởi acid và carbonyl trong khói chứ không phải từ phẩm màu, trông bóng và bắt mắt hơn so với của chân giò luộc, hầm thông thường. Phần thịt cũng có màu hồng nhạt tươi tắn, khi bày lên đĩa mang lại cảm giác ngon miệng và tăng thêm màu sắc cho mâm cơm của gia đình.

    Hương vị độc đáo

    Không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt, hương vị cũng là một điểm cộng của chân giò muối xông khói với vị mặn nhẹ nhàng và mùi khói gỗ sồi đặc trưng. Ngoài ra, nhiệt độ vừa phải khi hun khói giúp các tế bào collagen tan ra, gelatin ngấm vào các thớ thịt khiến miếng thịt chân giò trở nên mềm hơn, trong khi phần bì bên ngoài đã được sấy nên có cảm giác giòn và không bị ngấy.

    Mua chân giò hun khói ở đâu?

    Hiện nay các sản phẩm thịt chân giò hun khói Nga đang được phân phối độc quyền bởi công ty Nguyễn Hồng tại thị trường Việt Nam.

    Địa chỉ mua chân giò hun khói ở Hà Nội :

    🏫 Số 35 ngõ 158 Nguyễn Văn Cừ, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

    🏫 49 Đào Tấn, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

    🏫 66 phố Đào tấn, Ngọc khánh, Ba đình, Hà Nội

    🏫 48 Đường Yên Phụ, Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội

    Địa chỉ mua chân giò hun khói ở Hải Phòng :

    🏫 87 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

    Địa chỉ mua chân giò hun khói ở Bắc Ninh :

    🏫 10 Tam Lư, Đồng Nguyên, Từ Sơn, Bắc Ninh

    Địa chỉ mua chân giò hun khói ở thành phố Hồ Chí Minh :

    🏫 130 Ký Con , phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

    🏫 374B Cách mạng tháng 8, Phường 10, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

    Địa chỉ mua chân giò hun khói ở Vũng Tàu :

    🏫 112 Nguyễn Văn Trỗi, P4, TP.Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

    Thông tin tham khảo và liên hệ ngay tại:

    💻 Facebook: https://www.facebook.com/NguyenHongTMDT/

    📞Hotline: 0899991203

    --- Bài cũ hơn ---

  • Du Lịch Mộc Châu Tìm Hiểu Cách Làm Thịt Trâu Hun Khói
  • Cách Làm Thịt Trâu Gác Bếp Chuẩn Tây Bắc
  • Cách Làm Thịt Xông Khói Ngon, Bổ, Rẻ Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Cao Bằng: Triệt Phá “tổng Kho” Chế Biến Thịt Lợn Chết Thối Thành “đặc Sản Hun Khói”
  • 2 Cách Làm Thịt Hun Khói Ngon
  • Cách Chế Biến Gà Hun Khói,gà Muối Hun Khói

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Gà Rán Kfc Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Miền Nam Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Chua Ngọt Đậm Vị Nam Bộ
  • Khởi Nghiệp Từ Nuôi Gà Lai Chọi
  • Cách Nhận Biết Gà Lai Chọi Và Gà Chọi
  • Để thực hiện món cánh gà hun khói, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

    – 10 chiếc cánh gà: chỉ lấy phần thân cánh nằm giữa tỏi cánh sát nách và đầu cánh nhọn. Nếu thích rút sẵn xương gà thì bạn tham khảo

    – 1 muỗng canh rượu trắng (15ml), 1 – 2 muỗng canh nước tương (15ml – 30ml)

    – Muối và đường: mỗi thứ 2 thìa cà phê

    – 1 củ hành tươi hoặc vài đầu hành trắng, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 thanh quế nhỏ, 1 nhúm nhỏ lá oregano khô (bạn cũng có thể thay bằng lá móc mật nếu thích)

    – 1 muỗng canh đường nâu và giấy bạc (loại dùng để bọc nướng thực phẩm) để lót đường hun khói

    Đậy vung chảo, bật bếp lửa vừa hoặc nhỏ (tùy theo chảo của bạn có chịu nhiệt tốt hay không), khoảng 5 phút sau hơi nước bám mờ mặt vung và khói bắt đầu quanh quất trong chảo. Đợi thêm một vài phút cho khói vươn ra khỏi nắp chảo thì tắt bếp và để nguyên gà trong chảo cho ám hơi khói chừng 3 phút nữa là hoàn thành việc hun khói.

    Gà hun khói không nên luộc đậm vị từ trước, luộc chủ yếu lấy hương thơm và giúp gà chín mềm. Hun khói sẽ giúp gà thêm hương vị ám khói đặc biệt. Khi ăn bạn dùng thêm thức chấm yêu thích như: mắm vắt chanh, xì dầu, bột canh – tương ớt,…

    Nếu ưa thích gà đậm vị khói, bạn để gà trong chảo lâu hơn trước khi bày ra đĩa, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng vì khói hun lâu sẽ làm đắng gà. Bạn cho thêm nước tương vào nồi nước luộc nếu muốn gà đậm màu hơn.

    Nếu dùng lò nướng, bạn đặt đường nâu rãnh dưới, gà xếp rãnh trên. Bạn hun đường nâu ở 200 độ C cho tới khi thấy khói đầy lò thì hạ nhiệt xuống 170 độ C và nướng tiếp 1 phút thì tắt lò. Để gà nguyên trong lò và để khói tản tự nhiên mà không cần mở cửa lò. Cánh gà hun khói thơm hương, đậm vị và nhìn đẹp mắt như cánh gà nướng khéo còn căng mọng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cánh Gà Hun Khói Đơn Giản Thơm Ngon Ăn Là Ghiền
  • Cách Làm Gà Ủ Muối Xông Khói Ngon
  • Cách Chế Biến Đùi Gà Tây Xông Khói
  • Cách Làm Gà Ủ Muối Xông Khói Ngon Hút Hồn Cho Bữa Tiệc Nhà Bạn
  • 4 Cách Chế Biến Đùi Gà Tây Xông Khói Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Thịt Chân Giò Heo Xông (Hun) Khói Ngon Ngất Ngây

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Heo Hun Khói
  • Những Cách Khìa Thịt Heo Ngon Đúng Điệu Cho Người Sành Ăn
  • Cách Muối Thịt Heo Sống Mới Lạ Cho Món Ăn Độc Đáo, Khiến Bạn Muốn Thử Trổ Tài Ngay
  • Biến Thịt Heo Nái Thành Đặc Sản Thịt Rừng
  • Cách Làm Pate Thịt Lợn Ngon Và An Toàn Ngay Tại Nhà
    • Thịt chân giò rút xương
    • Xì dầu 2 thìa
    • Muối hạt 2 thìa
    • Gạo 1 chén nhỏ
    • Chè khô, đỗ xanh
    • Gia vị: đường, tiêu, mắm, ngũ vị hương, bột canh, dầu vừng

    Cách Làm Thịt Chân Giò Heo Xông (Hun) Khói chi tiết

    • Nấu 800ml nước, cho muối, đường, tiêu đen, xì dầu đun sôi xong để nguội. Chú ý lượng muối phải vừa đủ cho ngấm vào thịt để thịt không bị hỏng.
    • Thịt chân giò sau khi ráo nước, dùng chỉ buộc chặt tay dạng tròn, hình trụ.
    • Chuẩn bị lọ thủy tinh, cho thịt đã ráo vào, đổ ngập nước đun sôi để nguội ở trên vào ngập thịt, đem để tủ lạnh ngâm 2-5 ngày.

      Nhiều người ngâm thịt trước rồi bó sau cũng được, như thế thịt sẽ dễ thấm gia vị hơn, khi bó nên dùng bột gelatin rắc đều lên bề mặt để thịt dính lại với nhau.

    • Chuẩn bị hỗn hợp ướp thịt: đường 1 thìa, dầu vừng 1 thìa, ngũ vị hương ½ gói, bột canh 2 thìa cho vào ướp với thịt, cho vào hủ kín để vào ngăn mát tủ lạnh nửa ngày.
    • Khi chân giò đã thấm gia vị, dùng dây bó chặt thịt thành khúc tròn rồi hấp cách thủy trong vòng 1 tiếng cho thịt chín.
    • Sau đó, lấy thịt ra để nguội rồi cho vào đĩa để trong tủ lạnh khoảng 20 phút. Không nên ngâm nước lạnh như nhiều bạn mách như thế sẽ làm thịt mềm và thấm nước khi hun khói sẽ không ngon bằng để tủ lạnh.
    • Chuẩn bị nguyên liệu hun khói: chè xanh 1 lạng, 1 chén gạo, đô xanh nửa chén, đường trộn đều. Bắt chảo lên đun nóng, lót dưới đáy chảo 1 lớp giấy bạc và cho nguyên liệu hun khói vào, đảo đều cho đường chảy ra.
    • Để thịt phía trên và bắt đầu hun khói từ hơi các nguyên liệu trên tầm 40-50 phút, khi thấy màu thịt vàng, vỏ giòn là được. Khi hun nhớ để lửa nhỏ, và trở thịt liên tục tránh thịt chín không đều và bị cháy.
    • Thịt chín lấy ra để nguội, món này có thể cho vào bịch kín để trong tủ lạnh và dùng dần.

    Những lưu ý khi chế biến thịt chân giò heo hun khói

    • Để thịt thành phẩm vẫn còn nguyên mùi khói nhưng không gây khó chịu khi ăn nên dùng than hoa hoặc củi thông ẩm, gỗ tự nhiên.
    • Làm theo cách truyền thống món thịt chân giò hun khói sẽ đậm hương vị và ngon hơn do được ướp lâu, nếu bạn có thời gian nên chế biến theo cách này.
    • Khi cuốn thịt nên cuốn chặt tay và có hình trụ tròn, như thế khi ăn cắt miếng thịt sẽ đẹp, thịt chắc ăn sẽ ngon hơn.
    • Để món thịt lợn hun (xông) khói an toàn và ngon thì nên chọn thịt chân giò lợn ở nơi bán uy tín hay từ lợn sạch ở quê. Có thể thay thế thịt chân giò bằng thịt ba chỉ lưng hoặc vai.

    Thưởng thức thịt chân giò heo xông khói

    Thịt lợn hun khói thành phẩm có màu hồng nhạt đẹp mắt, ngon ngây ngất dùng để cuốn bánh tránh với rau sống thêm chén mắm chua ngọt nữa thì tuyệt cú mèo. Mách nhỏ bạn một cách thưởng thức độc đáo để đạt “khoái cảm” nữa đó là dùng rau cải cay cuốn miếng thịt bên trong, rồi chấm cùng muối tiêu ớt có vắt chanh, hãy thử xem, vị ngọt của thịt heo, cay của cải xanh, thơm của tiêu, chua của chanh, mặn của muối hòa cùng mang hương vị lạ miệng bất ngờ đấy, nhắc tới thôi cũng làm chảy nước…rồi.

    Địa điểm mua giò heo xông khói ngon và chất lượng

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Làm Thịt Heo Khô Ngày Tết Ngon Tuyệt
  • 2 Cách Làm Khô Heo/ Thịt Lợn Khô
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Cho Bé Ngon Miệng Và Người Ốm Mau Hồi Phục
  • 3 Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Đơn Giản Thơm Ngon
  • Cách Làm Thịt Heo Ngâm Nước Mắm Miền Trung Đơn Giản
  • Mẹo Hay Chế Biến Thịt Ba Chỉ Hun Khói

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thịt Heo Ba Chỉ Ngâm Nước Mắm Chua Ngọt, Ngon Đậm Đà Ngày Tết
  • Cách Nấu Món Thịt Ba Chỉ Kho Nấm Đông
  • Cách Làm Thịt Ba Chỉ Luộc Sốt Tỏi Thơm Lừng
  • Cách Luộc Thịt Ba Chỉ Trắng Giòn Chấm Nước Mắm Tỏi Cực Ngon
  • 4 Cách Chế Biến Vừa Lạ Vừa Quen Với Thịt Ba Chỉ
  • 2. Khi chiên thịt ba chỉ hun khói, bạn cần hết sức chú ý bởi chỉ cần xao nhãng một chút thôi là món thịt đã có thể bị cháy rồi. Thịt càng để lâu thì càng dễ bị cháy.

    4. Phần mỡ tiết ra sau khi thịt ba chỉ được rất nhiều người ưa chuộng khi dùng để chế biến các món khác bởi hương vị thơm ngon của chúng. Để tận dụng phần mỡ này, sau khi chiên thịt xong bạn để chảo nguội hoàn toàn rồi lọc mỡ qua một chiếc rây, cất vào hộp / bát thủy tinh hoặc sứ và giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không dùng tới nó, bạn nên để nguội rồi rót mỡ ra túi nilon, gói kín lại và vứt đi.

    5. Bạn cũng có thể chiên thịt ba chỉ hun khói trong lò vi sóng bằng cách lót đĩa với một lớp giấy thấm dầu, rải các lát thịt lên rồi đậy lại bằng một lớp giấy thấm dầu khác. Với khoảng 6 lát thịt, bạn cần khoảng 4-5 phút bật lò ở chế độ High; tuy nhiên điều này cũng tùy thuộc vào công suất lò và độ dày mỏng của thịt. Bởi vậy tốt nhất mỗi lần bạn chỉ nên đặt thời gian là 2 phút và kiểm tra đến khi nào thấy thịt đạt độ chín giòn vừa ý thì lấy ra. Với cách này, các miếng thịt sau khi chiên sẽ phẳng chứ không bị quăn lại.

    6. Khi chiên các món có dùng thịt ba chỉ hun khói, nhiều người rất ngại việc chúng sẽ bắn mỡ lên. Để hạn chế điều này, bạn nên dùng khăn giấy thấm khô các lát thịt trước khi chiên, và cho thịt vào chảo từ khi chảo nguội, chiên với lửa vừa – nhỏ, trở mặt thịt liên tục.

    7. Nếu lo ngại về lượng chất béo khi sử dụng thịt ba chỉ hun khói, bạn có thể thay thế nó bằng thịt thăn heo hoặc thịt gà hun khói.

    8. Bạn có thể làm rất nhiều món ngon từ thịt ba chỉ hun khói. Cho bữa sáng, bạn dọn thịt ba chỉ hun khói chiên giòn cùng 1-2 quả trứng ốp và 1-2 lát bánh mỳ sandwich. Cho một bữa ăn nhẹ hoặc một món khai vị, bạn thêm những miếng thịt hun khói chiên giòn, cắt nhỏ vào salad. Cho món chính trong bữa tối, bạn có thể cuộn thịt hun khói quanh một miếng khoai tây đã được hấp chín rồi chiên ngập dầu sẽ có món thịt hun khói cuộn khoai tây ăn rất lạ miệng, thơm ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹo Hay Khi Chế Biến Thịt Ba Chỉ Hun Khói
  • “bỏ Túi” 3 Cách Làm Thịt Ba Rọi Chiên Giòn, Ngon “mê Ly”
  • Bí Quyết Chế Biến Món Thịt Ba Chỉ Bò Mỹ Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Nộm Thịt Ba Chỉ Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Các Món Ăn Từ Thịt Ba Chỉ
  • Chế Biến Nhiều Món Ngon Từ Thịt Lợn Hun Khói

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Gà Rang Muối Nguyên Con
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Đúng Chuẩn Như Ngoài Hàng Ngay Tại Nhà
  • 3 Cách Chế Biến Cá Hồi Cho Bé Mẹ Nên Tham Khảo
  • Cách Làm Món Salad Cầu Vồng Đẹp Mắt, Thơm Ngon, Cực Kỳ Đơn Giản
  • Cách Làm Món Bò Nấu Pate Tiêu Xanh Ngon Ngất Ngây
  • Là món ăn được đồng bào dân tộc dùng quanh năm, thịt lợn hun khói có thể chế biến thành nhiều kiểu, từ xào, luộc tới nấu, kho…, cho hương vị thơm ngon, riêng biệt, khác với thịt tươi.

    Thịt lợn hun khói vốn là món ăn truyền thống của người đồng bào vùng cao miền núi phía Bắc. Dịp lễ, Tết, những xâu thịt lợn hun khói treo trên gác bếp là thứ không thể thiếu của bà con. Thường ngày, các món ăn chế biến từ loại thịt này cũng xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm gia đình. Ngoài giá trị về ẩm thực, thịt lợn hun khói còn là một nét biểu trưng văn hóa của người đồng bào nơi đây.

    Cách làm thịt hun khói không quá khó nhưng đòi hỏi sự kỳ công và kiên nhẫn. Ban đầu, người làm chọn thịt heo vai, thịt mông, ba chỉ tươi đem làm sạch và xẻ dọc thành những miếng dài. Về gia vị ướp, ngoài muối, bột ngọt, đường, thì thảo quả, quế, mắc khén, sả, ớt, mật ong là những thứ không thể thiếu. Hỗn hợp gia vị được giã nhuyễn để có thể thẩm thấu sâu vào miếng thịt.

    Sau khi khâu chuẩn bị, người làm nhanh tay trộn gia vị vào thịt rồi dùng tay đảo đều và ủ trong gùi hoặc thúng nan. Tùy vào tiết trời lạnh hay nóng mà thời gian ủ thịt dài ngắn khác nhau. Sau vài giờ đồng hồ, người làm lấy thịt ra, xâu bằng sợi lạt hoặc dây mây rồi đem treo lên giàn bếp.

    Đặc trưng các góc bếp của người đồng bào vùng cao là thường xuyên đỏ lửa. Do đó, thịt được treo phía trên có thể đón hơi nóng và khói bếp liên tục. Tùy vào độ dày, mỏng của miếng thịt mà thời gian để tạo thành thành phẩm cũng khác nhau. Khi gặp khói và hơi ấm của lửa, miếng thịt săn lại, mỡ chảy bớt ra. Thông thường sau khoảng 5-7 ngày, thịt sẽ đạt độ chín cần thiết và có thể sử dụng.

    Sau khi gỡ xuống gác bếp, người đồng bào thường trữ thịt hun khói làm thức ăn cho cả năm. Hiện nay, do nhu cầu tiêu thụ thịt hun khói tăng nên thay vì treo lên gác bếp, bà con đem hun thịt trong lò, phía dưới đốt than hoa và mía đập dập để thịt có màu nâu sậm đẹp mắt, tỏa mùi thơm cuốn hút.

    Ngoài cách ăn nhắm thông thường, người dân vùng cao chế biến thịt hun khói thành nhiều món lạ thơm ngon. Do thẩm thấu khói bếp trong suốt thời gian dài nên thịt chín từ bên trong. Do vậy, n gười nấu chỉ cần sơ chế đơn giản là hơ thịt qua lửa cho mềm để chế biến các món luộc, xào, nấu, kho…

    Đối với người đồng bào, bữa ăn xuất hiện món thịt hun khói xào lá tỏi tươi hay lá chanh, khế, xào măng rất đưa cơm. Vào mùa cải đắng, bà con đem thịt hun khói thái lát mỏng và xào với loại rau này, rồi thêm chút gừng để tạo hương vị đậm đà.

    Nếu không muốn ăn xào, người dùng có thể thái lát thịt rồi đem kho cùng các loại củ quả, hoặc ăn kèm dưa leo, chuối chát, lá mơ… Cầu kỳ hơn, người dân còn đem thui thịt hun khói cho toàn bộ bề mặt miếng thịt quăn lại, phần bì hơi vàng rồi rửa qua nước sôi. Tiếp đó, nguyên liệu được luộc chín rồi vớt ra, thái lát mỏng vừa ăn, chấm cùng nước mắm gừng pha nhạt.

    Dù chế biến theo cách nào, thịt hun khói cũng chứa đựng nét riêng biệt trong món ăn của người đồng bào nói riêng và nền ẩm thực Việt Nam nói chung.

    Vũ Đậu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thưởng Thức Lẩu Gà Khô Cay Đặc Sản H’mông Ngon Nhất Đà Lạt
  • Hướng Dẫn Cách Làm Sushi Hàn Quốc Chuẩn Vị Như Ngoài Hàng
  • Hà Thủ Ô Đỏ Là Gì
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Giai Đoạn 7
  • Cách Chế Biến Vi Cá Mập Thành Các Món Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Chân Giò Muối Hun Khói Và Cách Bảo Quản Sao Cho Đúng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Chân Giò Hun Khói
  • Cách Làm Chân Gà Xào Chua Ngọt Và Xào Sả Ớt Ngon Không Cưỡng Nổi
  • 2 Cách Làm Nui Xào Bò Ngon Tuyệt Vời Không Thể Cưỡng Lại
  • Cách Làm Nui Xào Trứng Thơm Ngon Bắt Mắt Cho Bữa Sáng Cả Gia Đình
  • Cách Làm Nui Xào Trứng Giòn, Vàng Ruộm, Thơm Lừng Kích Thích Vị Giác
  • Để cho ra được món chân giò muối hun khói thành công thì bạn sẽ cần thực hiện hai công đoạn chính: Ngâm thịt chân giò và hun khói.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Nguyên liệu ngâm thịt chân giò

    Bước 1: Chân giò rửa sạch rồi dùng chỉ buộc chặt miếng thịt sao cho thịt ôm vào nhau tạo thành dạng trụ tròn.

    Bước 2: Cho khoảng 800ml nước vào nồi, thêm muối, xì dầu vào đun sôi rồi để nguội để làm nước ngâm chân giò.

    Bước 3: Bạn cho thịt vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, đổ ngập nước muối và xì dầu đã đun ở bước 2 vào rồi ngâm trong vòng 24 – 48 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.

    Bước 2: Để thịt phía trên và bắt đầu hấp hơi các nguyên liệu trên tầm 40-50 phút, khi thấy màu thịt vàng, vỏ giòn là được.

    Bước 3: Khi hun nhớ để lửa nhỏ, và trở thịt liên tục tránh thịt chín không đều và bị cháy.

    Ở bước này, để có những miếng thịt đều nhau tăm tắp, hay thái với lượng nhiều thì bạn nên sử dụng máy thái thịt chín ở Viễn Đông cung cấp với năng suất lên tới 20 – 60 kg/h tùy từng công suất dòng máy.

    Ngoài ra, máy thái thịt chín Viễn Đông có tính tiện nghi cực cao, bạn có thể thái thịt chỉ với 1 cái gạt tay, bên cạnh đó là điều chỉnh độ dày mỏng của miếng thịt theo kích cỡ tùy ý, các bộ phận máy có thể tháo lắp dễ dàng và vệ sinh nhanh chóng.

    Một số lưu ý khi làm chân giò muối hun khói

    • Khi cuốn thịt nên cuốn chặt tay và có hình trụ tròn, như thế khi ăn cắt miếng thịt sẽ đẹp, thịt chắc ăn sẽ ngon hơn.
    • Để món thịt lợn hun (xông) khói an toàn và ngon thì nên chọn thịt chân giò lợn ở nơi bán uy tín hay từ lợn sạch ở quê. Có thể thay thế thịt chân giò bằng thịt ba chỉ lưng hoặc vai.

    Bảo quản chân giò muối hun khói sao cho đúng cách ?

    1. Bảo quản chân giò muối hun khói bằng tủ lạnh

    Bảo quản chân giò muối hun khói bằng tủ lạnh là cách bảo quản đơn giản, an toàn và tiết kiệm nhất. Bên cạnh đó, bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ được cho món chân giò muối hun khói của bạn để được nhiều ngày thậm chí đến cả tháng mà không sợ hỏng hay biến chất.

    2. Bảo quản chân giò muối hun khói ở ngoài như thế nào ?

    • Với số lượng chân giò muối hun khói nhỏ chỉ làm để dùng trong khoảng 2 ngày thì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hương vị món ăn được thơm ngon nhất.
    • Còn nếu bạn làm với số lượng nhiều thì hãy bọc thành nhiều lớp túi, tránh không khí lọt vào rồi bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản được đâu, trước khi lấy ra sử dụng thì bạn rã đông. Với cách này, thịt chân giò muối hun khói có thể được bảo quản trong 1 tháng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chân Giò Hun Khói Đơn Giản Theo Công Thức Từ Chuyên Gia
  • Thịt Hun Khói Ăn Như Thế Nào Mới Đúng Điệu
  • Cách Làm Thịt Hun Khói Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Thịt Trâu Gác Bếp
  • Lạp Sườn Tâm Hòa,đặc Sản Cao Bằng,thịt Xong Khói,jam Bong,banh Chung Cao Bang
  • Mẹo Hay Khi Chế Biến Thịt Ba Chỉ Hun Khói

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Hay Chế Biến Thịt Ba Chỉ Hun Khói
  • Cách Làm Thịt Heo Ba Chỉ Ngâm Nước Mắm Chua Ngọt, Ngon Đậm Đà Ngày Tết
  • Cách Nấu Món Thịt Ba Chỉ Kho Nấm Đông
  • Cách Làm Thịt Ba Chỉ Luộc Sốt Tỏi Thơm Lừng
  • Cách Luộc Thịt Ba Chỉ Trắng Giòn Chấm Nước Mắm Tỏi Cực Ngon
  • 2. Khi chiên thịt ba chỉ hun khói, bạn cần hết sức chú ý bởi chỉ cần xao nhãng một chút thôi là món thịt đã có thể bị cháy rồi. Thịt càng để lâu thì càng dễ bị cháy.

    4. Phần mỡ tiết ra sau khi thịt ba chỉ được rất nhiều người ưa chuộng khi dùng để chế biến các món khác bởi hương vị thơm ngon của chúng. Để tận dụng phần mỡ này, sau khi chiên thịt xong bạn để chảo nguội hoàn toàn rồi lọc mỡ qua một chiếc rây, cất vào hộp / bát thủy tinh hoặc sứ và giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không dùng tới nó, bạn nên để nguội rồi rót mỡ ra túi nilon, gói kín lại và vứt đi.

    5. Bạn cũng có thể chiên thịt ba chỉ hun khói trong lò vi sóng bằng cách lót đĩa với một lớp giấy thấm dầu, rải các lát thịt lên rồi đậy lại bằng một lớp giấy thấm dầu khác. Với khoảng 6 lát thịt, bạn cần khoảng 4-5 phút bật lò ở chế độ High; tuy nhiên điều này cũng tùy thuộc vào công suất lò và độ dày mỏng của thịt. Bởi vậy tốt nhất mỗi lần bạn chỉ nên đặt thời gian là 2 phút và kiểm tra đến khi nào thấy thịt đạt độ chín giòn vừa ý thì lấy ra. Với cách này, các miếng thịt sau khi chiên sẽ phẳng chứ không bị quăn lại.

    6. Khi chiên các món có dùng thịt ba chỉ hun khói, nhiều người rất ngại việc chúng sẽ bắn mỡ lên. Để hạn chế điều này, bạn nên dùng khăn giấy thấm khô các lát thịt trước khi chiên, và cho thịt vào chảo từ khi chảo nguội, chiên với lửa vừa – nhỏ, trở mặt thịt liên tục.

    7. Nếu lo ngại về lượng chất béo khi sử dụng thịt ba chỉ hun khói, bạn có thể thay thế nó bằng thịt thăn heo hoặc thịt gà hun khói.

    8. Bạn có thể làm rất nhiều món ngon từ thịt ba chỉ hun khói. Cho bữa sáng, bạn dọn thịt ba chỉ hun khói chiên giòn cùng 1-2 quả trứng ốp và 1-2 lát bánh mỳ sandwich. Cho một bữa ăn nhẹ hoặc một món khai vị, bạn thêm những miếng thịt hun khói chiên giòn, cắt nhỏ vào salad. Cho món chính trong bữa tối, bạn có thể cuộn thịt hun khói quanh một miếng khoai tây đã được hấp chín rồi chiên ngập dầu sẽ có món thịt hun khói cuộn khoai tây ăn rất lạ miệng, thơm ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • “bỏ Túi” 3 Cách Làm Thịt Ba Rọi Chiên Giòn, Ngon “mê Ly”
  • Bí Quyết Chế Biến Món Thịt Ba Chỉ Bò Mỹ Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Nộm Thịt Ba Chỉ Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Các Món Ăn Từ Thịt Ba Chỉ
  • Cách Làm Thịt Ba Chỉ Kho Vừng Thơm Ngon
  • Cách Làm Chân Giò Hun Khói Đơn Giản Theo Công Thức Từ Chuyên Gia

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chân Giò Muối Hun Khói Và Cách Bảo Quản Sao Cho Đúng
  • Cách Làm Món Thịt Chân Giò Hun Khói
  • Cách Làm Chân Gà Xào Chua Ngọt Và Xào Sả Ớt Ngon Không Cưỡng Nổi
  • 2 Cách Làm Nui Xào Bò Ngon Tuyệt Vời Không Thể Cưỡng Lại
  • Cách Làm Nui Xào Trứng Thơm Ngon Bắt Mắt Cho Bữa Sáng Cả Gia Đình
  • Chân giò hun khói có xuất xứ từ châu Âu. Không chỉ ngon miệng, món ăn này còn tiện lợi khi sử dụng. Chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh và mang ra sử dụng khi cần. Vì vậy, từ khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này được nhiều người Việt ưa chuộng.

    Cách làm chân giò hun khói

    Cách chọn nguyên liệu

    • Nên mua chân sau vì bao giờ cũng có nhiều thịt và giàu giá trị dinh dưỡng hơn chân trước.
    • Chân giò có độ đàn hồi khi chạm vào, phần móng vẫn nguyên vẹn, không long mới tươi ngon.
    • Bạn nên mua chân giò rút xương sẽ tiện lợi khi nấu.

    Bí quyết làm chân giò hun khói

    • Chân giò khi mua về phải chà xát muối lên và rửa nhiều lần với nước để khử mùi tanh.
    • Sử dụng gelatin giúp phần thịt chân giò kết dính, không bị nát khi thái lát.
    • Trong quá trình hấp, bạn phải đậy vung thật kín chỉ mở nắp khi lật thịt.

    Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?

    Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:

    Những người nên kiêng chân giò hun khói

    1. Người bị tiêu chảy

    Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.

    2. Người bị huyết áp cao

    Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.

    3. Người bị sỏi thận

    Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.

    4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì

    Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.

    Sơ chế nguyên liệu

    Ướp thịt

    Cuộn chân giò

    Luộc thịt

    Hấp thịt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thịt Hun Khói Ăn Như Thế Nào Mới Đúng Điệu
  • Cách Làm Thịt Hun Khói Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Thịt Trâu Gác Bếp
  • Lạp Sườn Tâm Hòa,đặc Sản Cao Bằng,thịt Xong Khói,jam Bong,banh Chung Cao Bang
  • Kỹ Thuật Làm Thịt Hun Khói Bằng Lò Nướng Tại Nhà Đơn Giản, Siêu Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Heo Hun Khói

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Cách Khìa Thịt Heo Ngon Đúng Điệu Cho Người Sành Ăn
  • Cách Muối Thịt Heo Sống Mới Lạ Cho Món Ăn Độc Đáo, Khiến Bạn Muốn Thử Trổ Tài Ngay
  • Biến Thịt Heo Nái Thành Đặc Sản Thịt Rừng
  • Cách Làm Pate Thịt Lợn Ngon Và An Toàn Ngay Tại Nhà
  • “hết Veo” Nồi Cơm Với 4 Cách Nấu Thịt Lợn Băm Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Thịt heo là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm hàng ngày của những gia đình Việt từ xưa đến nay. Thịt heo có thể chế biến thành nhiều dạng khác nhau nhằm tạo ra những món ăn mới mẻ, bắt mắt và kích thích vị giác của người thưởng thức. Nếu bạn chưa biết hôm nay phải đãi gia đình mình món gì cho lạ thì tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt heo hun khói thơm ngon, lạ miệng mà đang rất được ưa chuộng hiện nay.

    Bạn có thể: Bí quyết ăn món chân giò móng lợn ngon và an toàn cho sức khỏe

    Nguyên liệu cần chuẩn bị.

    Để thực hiện món thịt heo hun khóa bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau:

    Thịt chân giò :1kg (lấy phần thịt bắp chân giò đã được rút xương

    Mua chân giò về bạn đem rút sạch xương

    Tiêu đen, đường, muối trắng, nước lọc, bột galetin

    Tất cả những nguyên liệu trên bạn đều nên chọn mua tại những địa chỉ đáng tin cậy để được sản phẩm sạch, đạt chất lượng.

    Cách thực hiện món thịt heo hun khói

    Thịt chân giò mua về bạn đem rửa sạch, làm sạch phần da để lớp da không còn lông nữa. Đối với những phần da khó có thể làm sạch bạn có thể hơ qua trên lửa hoặc trên bếp than để phần lông bị cháy hết đi sau đó dùng dao cạo lại cho sạch.

    Tiếp theo bạn cho nước lọc vào nồi cùng với tiêu đen, đường và muối trắng sao cho nước có vị mặn hơn bình thường mình hay nấu canh và đun sôi lên cho tan hết gia vị. Sở dĩ phải làm nước muối mặn là để cho khi ngâm chân giò sẽ ngấm được gia vị và không bị hỏng.

    Hỗn hợp nước được đun sôi bên trên nguội thì bạn lấy ra và cho vào một chiếc hộp to sạch sau đó cho thịt chân giò vào ngâm khoảng từ 6 đến 7 ngày trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt ngấm gia vị.

    Thành phẩm của món chân giò hun khói

    Sau thời gian ngâm trong nước muối tiêu thì bạn vớt thịt ra và để cho ráo nước. Khi đó lấy dao pha thịt ra để thịt theo thớ trải dài để có thể cuộn thịt lại một cách dễ dàng.

    Khi thớ thịt được trải ra hãy dùng galetin bột rắc đều lên phàn thịt bên trong sau đó cuộn tròn chặt lại. Những hạt bột galetin này sẽ tại nên sự kết dính của miếng thịt khiến thị không bị bung ra ngoài.

    Cuối cùng là bạn sử dụng lò xông khói để xông phần thịt bạn vừa cuộn lên cho thịt chín và có mùi thơm. Nếu như nhà bạn không có máy xông khói thì bạn có thể ra các hàng vịt quay nhờ họ hun khói cho cũng được. Thịt này phải được xông bằng khói nóng thì mới có thể tạo nên mùi đặc trưng của món thịt được.

    Bạn cũng có thể: Cách làm món thịt heo nướng ngon

    Cảm ơn các bạn đã theo dõi chúng tôi của chúng tôi !

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Thịt Chân Giò Heo Xông (Hun) Khói Ngon Ngất Ngây
  • 3 Cách Làm Thịt Heo Khô Ngày Tết Ngon Tuyệt
  • 2 Cách Làm Khô Heo/ Thịt Lợn Khô
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Cho Bé Ngon Miệng Và Người Ốm Mau Hồi Phục
  • 3 Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Đơn Giản Thơm Ngon
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100