Tập Cho Bé Ăn Cơm Nát Đúng Cách

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Bún Riêu Cua Ngon Nhất
  • Cách Chế Biến Các Loại Thực Phẩm Khác Nhau Cho Bé Ăn Dặm
  • 5 Món Cháo Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Không Bao Giờ Cảm Thấy Ngán
  • 10 Loại Thực Phẩm Giúp Trẻ Cao Vượt Trội Và Cách Chế Biến Phù Hợp Nhất
  • 4 Nhóm Thực Phẩm Cần Thiết Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Khi bắt đầu tập cho bé ăn cơm nát, bạn cần lưu ý là kể cả khi không chấp nhận các cục lổn nhổn hay thức ăn xay thô, bé có thể đã sẵn sàng để thử các loại thực phẩm cứng nhưng dễ tan trong miệng như bánh quy dành cho trẻ em. Trẻ có phản xạ ọe nhạy cảm thường ưa thực phẩm cứng tan nhanh trong miệng hơn thức ăn nghiền nhưng lổn nhổn. Cách nấu cháo ăn dặm cho bé cực…

    Khi bắt đầu tập cho bé ăn cơm nát, bạn cần lưu ý là kể cả khi không chấp nhận các cục lổn nhổn hay thức ăn xay thô, bé có thể đã sẵn sàng để thử các loại thực phẩm cứng nhưng dễ tan trong miệng như bánh quy dành cho trẻ em. Trẻ có phản xạ ọe nhạy cảm thường ưa thực phẩm cứng tan nhanh trong miệng hơn thức ăn nghiền nhưng lổn nhổn.

    • Cách nấu cháo ăn dặm cho bé cực ngon
    • Các loại thực phẩm tốt cho giai đoạn ăn dặm

    Tập cho bé ăn cơm nát đúng cách:

    “Vì sợ con nôn ọe khi ăn thức ăn lợn cợn nên tôi đã dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn thức ăn cho con từ khi con mới được 7 tháng tuổi. Những tháng sau đó, tôi có tập cho con ăn lợn cợn, không xay nhưng bé nhất định không chịu ăn. Sợ con còi, chậm lớn nên tôi tiếp tục xay nhuyễn thức ăn. Nay con tôi được 2 tuổi, nhưng vẫn giữ thói quen ăn thức ăn được xay nhuyễn. Tôi không biết làm cách nào để tập cho con từ bỏ thói quen này? Gần đây bé có biểu hiện chán ăn và sụt cân. Tôi rất lo lắng, hãy giúp tôi với”.

    Phần trả lời của Chuyên viên Hương Thu – Tư vấn tâm lý, đào tạo của Viện nghiên cứu giáo dục

    Với kết quả hiện tại của bé, có thể nói bạn đã cho con ăn thức ăn xay nhuyễn quá lâu, bé hoàn toàn không nhận thức được hoạt động nhai thức ăn. Ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm (từ 5 – 6 tháng tuổi) mẹ đã có thể bắt đầu cho bé ăn thô dần với tỷ lệ thô thay đổi theo mỗi ngày. Chỉ sau 2 tháng ăn dặm, bé đã có thể ăn cháo ninh từ hạt gạo vỡ hoặc gạo tấm. Mẹ có thể dễ dàng nhận thấy, bé sẽ có phản xạ ọe hoặc nôn khi mẹ bắt đầu cho ăn thức ăn thô hơn theo thời gian.

    Ọe là phản xạ tự nhiên của con người, giúp tống ra ngoài thực phẩm mà cơ thể cảm thấy không an toàn khi nuốt. Phản xạ ọe thường được kích hoạt ở một vị trí nào đó trên lưỡi, trẻ có phản xạ nhạy cảm thường dễ ọe hơn các trẻ khác khi gặp thức ăn thô, đôi khi có thể dẫn tới nôn.

    Mọi chuyện thường ổn thỏa khi bé ăn thực phẩm xay mịn, nhưng khi dùng đồ xay thô, trẻ có thể ọe và đôi khi nôn vọt. Kết quả là cha mẹ thường phải nhượng bộ và quay lại dùng thực phẩm nghiền mịn, thứ mà bé chịu được. Những trẻ này sẽ chỉ ăn những thứ mịn màng và không có cơ hội học ăn đồ thô ráp. Các bé cũng mất đi cơ hội học nhai. Một số bé có thể chấp nhận thực phẩm lẫn một vài cục lổn nhổn khi chúng còn nằm trong miệng, nhưng sẽ bắt đầu ọe khi cố gắng nuốt các cục này. Kết quả là bé sẽ nhè phần lợn cợn ra và chỉ nuốt phần thức ăn mịn.

    Đối với trường hợp bé 2 tuổi, mẹ cần thực hiện các bước sau đây để tập cho bé ăn thức ăn thô dần:

    – Cho bé làm quen với các loại bánh, thức ăn cần phải cắn, nhai lâu, các loại thức ăn có độ dai vừa phải để bé bắt buộc phải sử dụng răng.

    – Cho bé chủ động chọn loại thức ăn – điều này có tác dụng tâm lý đối với bé, kích thích việc bé đã tự chọn, bé sẽ thích ăn hơn là mẹ chọn cho bé.

    – Cho bé tập với cháo thô hơn, thời gian đầu có thể bé sẽ ọe khi cho thức ăn vào miệng, tuy nhiên bé sẽ thích nghi dần. Mẹ hãy giúp bé bằng cách cho bé ăn từng chút một, mỗi thìa nhỏ thôi để bé dễ nuốt.

    – Cho bé làm quen với thực phẩm thô nhưng độ thô đồng đều, tuyệt đối không trộn thức ăn thô với thức ăn đã xay nhuyễn, dễ làm cho trẻ nôn ọe hơn bình thường.

    – Hãy để bé tự xúc thức ăn, tâm lý của bé khi đối mặt với thức ăn thô lúc đó ổn định hơn, bé hoàn toàn nhận thức mình đang ăn gì, như vậy bé sẽ ít bị phản xạ ọe hơn.

    Thực đơn tốt nhất cho bé trong giai đoạn 2 tuổi

    Kể cả khi không chấp nhận các cục lổn nhổn hay thức ăn xay thô, bé có thể đã sẵn sàng để thử các loại thực phẩm cứng nhưng dễ tan trong miệng như bánh quy dành cho trẻ em. Trẻ có phản xạ ọe nhạy cảm thường ưa thực phẩm cứng tan nhanh trong miệng hơn thức ăn nghiền nhưng lổn nhổn.

    Nếu bé thích cho đồ chơi vào miệng, hãy để bé ngậm các dụng cụ dành cho trẻ đang mọc răng, chọn loại an toàn và có độ sần sùi đa dạng.

    Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bé vẫn khó nuốt thức ăn thô nhám.

    Điều quan trọng nhất là mẹ hãy luôn động viên bé trong các hoạt động làm quen với thức ăn thô, đồng thời luôn khẳng định là bé sẽ làm được. Chúc mẹ và bé thành công.

    Chuyên viên Hương Thu Tư vấn tâm lý, đào tạo của Viện nghiên cứu giáo dục

    Cách nấu cơm nát cho bé:

    1. Cách nấu: “Một nồi, hai lòng”

    • Cách 1: Mẹ vo gạo, bỏ nước, nấu cơm chung cho cả gia đình như bình thường. Khi nồi cơm gần bật nút chuyển sang chế độ hâm thì lấy ra một bát con cơm vừa với khả năng ăn của bé. Cho thêm nước rồi bỏ lại vào nồi, bật nút nất lần nữa. Khi cơm chin, sẽ có cơm cho cả nhà và cơm nát cho con riêng.
    • Cách 2: Mẹ chuẩn bị 1 cái bát ăn cơm, khi nấu cơm cho cả nhà thì mẹ lấy một khoảng 2 thìa canh gạo và 1/3 bát nước cho vào bát con đó, để nguyên bát cho vào nồi cơm chuẩn bị nấu cho cả nhà. Với cách đong như thế, con sẽ có 1/2 bát cơm như của người lớn. Khi nồi cơm gia đình chín tức là bát cơm của con cũng đã được nấu xong.Làm như vậy, con ăn cơm chín đều, rất ngon, mà lại mềm. Cha mẹ cũng có cơm ngon vừa miệng. Lưu ý, để nấu theo cách này, bát đặt trong nồi cơm điện phải là bát sứ hoặc bát inox

    2. Cách nấu: Một nồi cơm, một nồi đun

    • Cách 1: Nấu cơm cho cả gia đình như bình thường. Khi cơm chin, xới cơm của bé ra một bát con, đổ thêm nước rồi bọc kín cho vào lò vi sóng. Bật lò ở nấc cao nhất từ 3- phút sẽ có cơn nát cho bé. Vì cơm nầu trong lò vi sóng có thể khiến một số chất dinh dưỡng bị thay đổi nên mẹ chỉ nên sử dụng các này như biện pháp “chữa cháy” khi quên không nấu kịp cơm nát cho con.
    • Cách 2: Lấy cơm của người lớn đã nấu chín, cho thêm nước, đặt lên bếp, nấu lửa yếu trong 5 phút, tắt lửa, đậy nắp, hấp trong 5 phút. Cơm sẽ rất mềm và ngon.

    3. Cách nấu: chung một nồi không cần “hai lòng”: Khi cho gạo và nước vào nồi, mẹ vun một góc gạo cao một góc gạo thấp. Như vậy với cùng một lượng nước, bên nhiều gạo cơm sẽ chin vừa, bên ít gạo cơm sẽ nát mềm. Khi xới, mẹ lựa bên ít cơm, xới thấy nát để lấy cho con ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn Cách Nấu Cơm Nát Cho Bé
  • Gợi Ý Thực Đơn Cơm Nát Cho Bé Chán Ăn Cháo, Thích Ăn Thô
  • Chia Sẻ 14 Thực Đơn Cơm Nát Cho Bé Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cơm Nát Nhanh Và Tiện Cho Bé
  • Chia Sẻ Cách Nấu Cơm Nát Cho Bé Đơn Giản Nhất
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chế Biến Thịt Bò Cho Ngon Bổ Dưỡng Người Tập Gym
  • Cách Chế Biến Thịt Bò Thơm Ngon Cho Người Tập Gym
  • Nghiên Cứu Quy Trình Công Nghệ Chế Biến Mứt Và Nước Uống Từ Cây Lô Hội
  • Cách Làm Nước Đậu Đen, Nước Gạo Lứt Tốt Cho Sức Khỏe
  • Chia Sẻ Cách Làm Chả Rắn Nướng Lá Lốt Cuối Tuần
  • Ngày đăng: 04/04/2013, 13:44

    Cách chế biến thức ăn cho bé ăn dặm Cách Ngày đăng: 14/07/2009 Trẻ càng nhỏ, thức ăn càng phải xay nhỏ, băm nhỏ, giã nhỏ. Khi bắt đầu tập trẻ ăn bổ sung phải cho ăn cả cái, không nên chỉ ăn nước, kể cả rau. * Cho trẻ ăn dặm đúng cách * Khi nào bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung? Nấu bột cho trẻ 5-6 tháng tuổi + Bột gạo 2 thìa cà phê (10g bột). + Lòng đỏ trứng gà: 1/2 quả hoặc thay thế bằng 2 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn, băm nhỏ ăn cả cái). + 10g rau xanh (1 thìa cà phê bột rau giã nhỏ) cho rau khi bột đã chín, đun sôi nhấc ra ngay. + Dầu ăn hoặc mỡ: 1/2- 1 thìa cà phê. Nấu bột cho trẻ 7-12 tháng tuổi + Bột gạo 4-5 thìa cà phê (20-25g bột). + Lòng đỏ trứng gà: 1 quả hoặc thay thế bằng 3 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn, băm nhỏ ăn cả cái). + 20g rau xanh (2 thìa cà phê bột rau băm nhỏ) cho rau khi bột đã chín, đun sôi nhấc ra ngay. + Dầu ăn hoặc mỡ: 1-2 thìa cà phê. Nấu cháo cho trẻ 13-24 tháng Có thể nấu một nồi cháo trắng nhừ đến mỗi bữa múc một bát vào xoong con rồi cho thêm thịt, cá, trứng, tôm, gan, đậu phụ . + rau xanh và dầu mỡ như nấu bột nhưng số lượng nhiều hơn. Nấu cơm nát cho trẻ từ 24-36 tháng tuổi Nấu cơm nhiều nước hơn bình thưòng rồi nấu canh thịt, cá, tôm, cua trộn với cơm cho trẻ ăn, không nên chỉ cho trẻ ăn nước rau luộc trộn cơm. Hoặc có thể nấu kiểu cơm nát thập cẩm như sau: dùng các loại củ như: bí đỏ, su hào, khoai tây . cắt nhỏ 2×3 cm, đun chín nhừ nghiền nát cho gạo vào nước rau củ để nấu cơm, thịt, cá băm nhỏ mỗi bữa 30-40g cho vào hấp khi cơm đã chín, nếu dùng thịt nạc, cá, tôm . thì phải cho thêm 1-2 thìa dầu mỡ trộn đều cho trẻ ăn. Biểu đồ tăng trưởng của Trẻ trên 36 tháng Có thể ăn cơm như người lớn nhưng cần ưu tiên thức ănăn thêm các bữa phụ. Cần xóa bỏ quan niệm cho rằng trẻ ăn cơm sớm sẽ cứng cáp, hoặc ăn xương ống, xương chân gà sẽ chống được còi xương, mà nên nhớ rằng trẻ cần được ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, ăn được nhiều thì trẻ sẽ mau lớn và cứng cáp dù đó là thức ăn lỏng và mềm. Muốn biết trẻ đã được ăn uống đúng và đầy đủ chưa, hãy theo dõi cân nặng của trẻ trên biểu đồ phát triển, nếu trẻ lên cân đều đặn tương ứng với kênh A trên biểu đồ là trẻ đã được nuôi dưỡng tốt. Còn không lên cân, hoặc tụt cân, tức là đường biểu diễn cân nặng nằm ngang hoặc đi xuống, thì có thể trẻ bị bệnh hoặc nuôi dưỡng không đúng. 1 số dụng cụ đơn giản dùng để đong đếm định lượng: 1 bát ăn cơm đầy nước: = 200ml nước (nước thì dễ vì có nhiều thứ để đong được nước) 1 thìa cà phê đầy bột có ngọn = 5 g bột 1 thìa cà phê có ngọn thịt = 10g thịt 1 thìa cà phê rau có ngon = 5 g rau. (thìa cà phê ở đây là thìa xíu nhưng là loại nhôm chứ ko phải innox, vì thìa nhôm lại to hơn inox 1 chút đấy) Bột cho mới tập ăn dặm (từ 4 tháng đến 6 tháng) Nguyên liệu 200ml nước = 1 bát con nước 10g bột = 2 thìa cà phê 10 g thịt = 1 thìa cà phê 10 rau = 2 thìa cà phê 1 thìa dầu ăn. Lưu ý ở tuổi này: -Rau chỉ ăn lá, không dùng cuộng vì cứng -Bột là gạo tám thường không pha thêm bất cứ loại hạt gì, không pha gạo nếp. Nếu muốn thay đổi thì xay hạt riêng, khi nào đổi món thì chế vào thêm sau. Nhưng theo bác sỹ dinh dưỡng thì ko nên vì tuổi này chỉ ăn được có 10g bột, mà lại có 1 phần là hạt nữa thì tỉ lệ gạo rất ít. Hơn nữa bây giờ có nhiều đạm động vật rồi, ko cần bổ sung đạm thực vật, đạm động vật vẫn tốt hơn đạm thực vật. Không nên ăn các loại bột chế biến sẵn, có sẵn các loại hạt, ngày nào cũng ăn sẽ rất chán.v.v -Chưa nên ăn nước mắm, nếu có chỉ cho vài giọt. Cách nấu Cho nước lã vào với thịt đã xay nhuyễn và bột đánh tan. Lúc mới đun cho lửa to, quấy đều tay cho đỡ vón, Khi sôi thì cho nhỏ lửa, không cần quấy liên tục nữa. Từ lúc sôi đến khi bột chín là 7-10 phút. Rau thái chỉ băm nhỏ, sau khi băm nhỏ lại cho vào cối giã nhỏ. Khi bột chín mới cho rau vào. quấy thêm 1 chút nữa rồi mới bắc ra và cho dầu ăn vào. Ở lứa tuổi này, ngày ăn 1-2 bát, đồng thời bổ sung 600-800ml sữa mới là đủ. Từ 7 tháng -8 tháng: Thịt tăng lên 1,5 thìa, bột 3 thìa, các định lượng khác giữ nguyên. Từ 8-10 tháng: Nguyên liệu 200ml nước = 1 bát con nước 20g bột = 4 thìa cà phê 20 g thịt = 2 thìa cà phê 10 rau = 2 thìa cà phê 1 thìa dầu ăn. ½ thìa nước mắm Quấy tương tự. Lưu ý: -Ăn dần từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc. -Nếu ăn trứng thì chỉ ăn lòng đỏ trứng, trên 1 tuổi thì mới nên ăn cả lòng trắng. 1 lòng đỏ trứng bằng 20g thịt. Trứng đánh tan với rau và cũng cho sau khi bột sắp chín. -Rau đối với trẻ dưới 1 tuổi thì chỉ ăn 10g mỗi bát, còn trên 1 tuổi thì 20g/1 bát. Ở tuổi này ăn 2-3 bát bột 1 ngày và cộng thêm 600-700ml sữa. (Choáng quá, Kem ko ăn được thế bao giờ, nhưng bác sỹ bảo thế thì cứ ghi cho các mẹ biết) Từ 10-12 tháng: Nguyên liệu 200ml nước = 1 bát con nước 30g bột = 6 thìa cà phê 30 g thịt = 3 thìa cà phê 10 rau = 2 thìa cà phê 1 thìa dầu ăn. ½ thìa nước mắm Nếu lứa tuổi này ăn cua đồng thì 5 con cua, giã ra được 60 g cua, lọc ra 1 bát nước đầy được 30g cua là đủ. Ngày ăn ba bát cháo. Lưu ý: Tuổi này nên ăn thêm mỡ , tốt nhất là mỡ gà, nếu cho mỡ thì thôi dầu, tỉ lệ tương tự dầu. Các lứa tuổi tuyệt đối ko nên chỉ ăn nước xương, nước xương ko hề có can xi. Muốn có canxi phải ninh cho đến khi nào xương nát nhừ, vụn mới ra canxi. Nhưng ko cần, trong các thực phẩm đã đủ canxi rồi. Từ 8 tháng có thể ăn tất cả các loại động vật tanh như tôm, cua , cá lươn.v.v -Nếu ko muốn quấy bột có thể dùng cháo xay cũng được. Trên 1 tuổi : Nguyên liệu: 1 bát cháo trắng 4 thìa rau 2 thìa dầu 1 nước mắm 3 thìa thịt Dầu ăn hoặc mỡ: 2 thìa nếu ăn thêm đậu phụ thì kết hợp 2/3 bìa đậu mơ với 1,5 thìa thịt là đủ cho bát cháo. Phương pháp hóa lỏng bột/cháo Áp dụng đối với các khó ăn đặc, hay nôn trớ khi ăn đặc thì vẫn với định lượng như vậy, làm loãng ra cho dễ ăn, nhưng vẫn ko bị giảm lượng ăn. 20g giá sống, rửa sạch, xay, lọc lấy nước đúng 1 bát như các định lượng nước bình thường, sau đó nấu như bình thường. Làm sữa chua từ sữa công thức: Pha đúng tỷ lệ như sữa đang uống: 200ml nước, 7 thìa sữa (thìa loại 30ml/1 thìa). 2 thìa sữa chua làm men 1 thìa đường Quấy đều, ủ ấm 40 độ C khoảng 3-4 tiếng. Các cách ủ: ủ trong hộp xốp, hoặc ủ trong nồi cơm điện để chế độ ủ (nhưng hơi nóng quá, nên bật lên rồi tắt đi 1 lúc mới cho vào, khi nào nguội lại bật lên), hoặc ủ bằng nước ấm cách thủy, nhưng khi nước nguội lại phải đổ nước nóng vào sao cho nhiệt độ khoảng 40 độ C. lắc thấy đông thì ăn được, có thể ăn ngay. Nếu để tủ lạnh có thể bảo quản được 2 ngày. . Cách chế biến thức ăn cho bé ăn dặm Ngày đăng: 14/07/2009 Trẻ càng nhỏ, thức ăn càng phải xay nhỏ, băm nhỏ, giã nhỏ. Khi bắt đầu tập trẻ ăn bổ sung. sung phải cho ăn cả cái, không nên chỉ ăn nước, kể cả rau. * Cho trẻ ăn dặm đúng cách * Khi nào bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung? Nấu bột cho trẻ 5-6

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Cách Làm Các Món Bún, Phở, Bánh Canh Nổi Tiếng Việt Nam
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ
  • Cách Làm Nem Rán Ngon Tròn Vị Của Người Việt
  • Cách Làm Bánh Khoai Lang Tẩm Bột Chiên Giòn Ngon Ơi Là Ngon
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Món Vịt Nấu Măng Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Nấu Cơm Nát Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Trẻ 5 Tháng Tuổi Ăn Được Hoa Quả Gì, Chế Biến Thế Nào, Ăn Lúc Nào?
  • Hướng Dẫn Cách Nấu 18 Món Cháo, Súp Ăn Dặm Thơm Ngon Cho Bé 6 – 24 Tháng
  • Cách Nấu Bột Sữa Cho Bé Thời Kỳ Đầu Ăn Dặm
  • Lưu Ý Khi Trẻ Em Ăn Hải Sản
  • Món Ăn Dinh Dưỡng Từ Hải Sản Cho Bé Ăn Dặm
  • 3 Cách nấu cơm nát cho bé 

    Nấu cơm nát với với nồi cơm điện của gia đình 

    Cho gạo và nước vào cốc đong nước nồi cơm, rồi cho vào giữa nồi cơm. Đổ nước và gạo vào đó, tùy lượng bé ăn. Lượng nước nhiều hơn bình thường là ổn.

    Dùng cơm của người lớn đã nấu chín

    Lấy cơm của người lớn đã nấu chín, cho thêm nước, đặt lên bếp, nấu lửa yếu trong 5 phút, tắt lửa, đậy nắp, hấp trong 5 phút. Vậy là mẹ đã có cơm nát cho bé ăn rồi.

    Nấu cơm cho bé bằng nồi áp suất

    Một số mẹ muốn nấu nhiều và để đông rồi rã đông cho bé ăn trong vài ba ngày. Vậy thì mẹ có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm nát cho bé.

    Một số thực đơn ăn dặm với cơm nát 

    Khi bé ăn được cơm nát cũng là lúc trẻ nên tập được ăn các loại thức ăn riêng rẽ. Cách này sẽ giúp trẻ học và cảm nhận được mùi vị của đồ ăn cũng như chuyển sang giai đoạn nhai nuốt tốt hơn.

    Thực đơn 1: Cơm nát – bí đỏ xào kale – sinh tố kale – canh kale – trứng-cá hấp

    Lợi ích dinh dưỡng của rau kale

    Loại rau này chứa nhiều đạm, đáp ứng các dưỡng chất thiết yếu như canxi giúp xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa thiếu máu, vitamin A, protein và rất ít chất béo và calo. Khi bé ở độ tuổi từ 8 đến 10 tháng tuổi thì các mẹ hãy tập cho bé ăn cải kale.

    Dinh dưỡng từ bí đỏ

    Chứa tinh bột, protein, carotene, vitamin B, vitamin C và canxi, phốt pho. Vị ngọt thơm, rất thích hợp cho bé ăn dặm.

    Lợi ích dinh dưỡng từ trứng và cá

    Thực đơn 2: Cơm nát – canh chùm ngây – cá trắm sốt dứa

    Dinh dưỡng từ rau chùm ngây

    Chứa rất nhiều axit amin amino, các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm. Ngoài ra, loại thực này cũng rất giàu vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, vitamin A, B, C và E, rất tốt cho phát triển thể chất của trẻ.

    Lợi ích dinh dưỡng từ cá trắm

    Thực đơn 3: Cơm nát – canh bó xôi – cá sốt

    Giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi:

    Cải bó xôi có thành phần dinh dưỡng rất tốt, trong đó có sắt bổ máu; vitamin A tốt cho mắt và tăng cường sức đề kháng; Canxi và Vitamin K tốt cho răng và xương. Chính vì vậy đây là loại rau mẹ nên cho bé ăn thường xuyên trong giai đoạn ăn dặm.

    Lợi ích dinh dưỡng từ cá:

    Cá bổ sung cho bé một lượng a-xit béo, omega -3, thành phần rất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị lực của bé. Trong cá hàm lượng chất béo bão hòa thấp nhưng lại rất giàu Protein, Vitamin D cùng với các dưỡng chất khác.

    Hi vọng rằng với cách nấu cơm nát đơn giản như trên, mẹ đã cảm thấy dễ dàng hơn trong công cuộc nấu món ăn dặm cho bé yêu rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 15 Cách Làm Socola Valentine 14/2 Đơn Giản Tại Nhà Chuẩn Vị Siêu Ngon
  • Phong Tục Nhật Bản Qua Món Ăn
  • Hướng Dẫn Quy Tắc Ăn Uống Của Người Nhật
  • 3 Món Ngon Với Nghệ Cho Mẹ Sau Sinh
  • Công Thức Làm Trà Nghệ Thơm Ngon Cực Tốt Cho Bà Mẹ Sau Sinh
  • Cách Nấu Cơm Nát Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng, Hào Hứng Với Bữa Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Biến Thực Phẩm Cho Bé Ăn Dặm: Nấu Cách Nào Tốt Nhất?
  • Cách Làm Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Cung Cấp Nhiều Dưỡng Chất ‘vàng’
  • Bỏ Túi Cách Chế Biến Thực Phẩm Cho Trẻ Biếng Ăn
  • Cách Nấu Cháo Cho Trẻ 1 Tuổi Mau Lớn, Khỏe Mạnh. Nấu Cháo Ngon Cho Bé.
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé 1 Tuổi Trở Lên Tăng Cân Nhanh Chóng
  • Có rất nhiều cách nấu cơm nát cho bé và đây là 3 cách nấu đơn giản, phổ biến nhất, giúp mẹ nấu được món cơm nát mềm ngon chỉ trong một thời gian ngắn.

    Bé bắt đầu ăn cơm nát từ mấy tháng tuổi?

    Theo phương pháp truyền thống, bé sẽ ăn cơm nát từ sau 1 tuổi trở đi. Với các mẹ cho con ăn dặm theo kiểu Nhật thì thời gian bé chuyển sang cơm nát thường sớm hơn (nếu tuân thủ đúng trình tự thì bé sẽ bắt đầu ăn cháo hạt vỡ hoặc cơm nát từ tháng thứ 9-11.

    Tuy nhiên, ngày nay phương pháp ăn dặm cho trẻ rất linh hoạt. Quan trọng nhất là dựa vào khả năng nhai nuốt của trẻ. Một số bé có thể ăn cơm nát ngay từ khi (7-8) tháng hoặc muộn hơn.

    Nhưng dù ăn theo phương pháp nào đi chăng nữa thì mẹ cũng nên chờ qua 7 tháng là tốt nhất vì thời điểm này trẻ đã dần quen với việc ăn dặm, khả năng nhai nuốt của con cũng tốt hơn.

    Nấu cơm nát với với nồi cơm điện của gia đình

    Cho gạo và nước vào cốc đong nước nồi cơm, rồi cho vào giữa nồi cơm. Đổ nước và gạo vào đó, tùy lượng bé ăn. Lượng nước nhiều hơn bình thường là ổn.

    Dùng cơm của người lớn đã nấu chín

    Lấy cơm của người lớn đã nấu chín, cho thêm nước, đặt lên bếp, nấu lửa yếu trong 5 phút, tắt lửa, đậy nắp, hấp trong 5 phút. Vậy là mẹ đã có cơm nát cho bé ăn rồi.

    Nấu cơm cho bé bằng nồi áp suất

    Một số mẹ muốn nấu nhiều và để đông rồi rã đông cho bé ăn trong vài ba ngày. Vậy thì mẹ có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm nát cho bé.

    Cho ít gạo và nước vào bát như nấu cơm bình thường. Đặt bát đó vào nồi áp suất đun khoảng 15-20 phút. Đảm bảo cơm chín, nát mềm và ngon.

    Khi bé ăn được cơm nát cũng là lúc trẻ nên tập được ăn các loại thức ăn riêng rẽ. Cách này sẽ giúp trẻ học và cảm nhận được mùi vị của đồ ăn cũng như chuyển sang giai đoạn nhai nuốt tốt hơn.

    Thực đơn 1: Cơm nát, bí đỏ xào kale, sinh tố kale, canh kale, trứng-cá hấp

    Lợi ích dinh dưỡng của rau kale

    Loại rau này chứa nhiều đạm, đáp ứng các dưỡng chất thiết yếu như canxi giúp xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa thiếu máu, vitamin A, protein và rất ít chất béo và calo. Khi bé ở độ tuổi từ 8 đến 10 tháng tuổi thì các mẹ hãy tập cho bé ăn cải kale.

    Dinh dưỡng từ bí đỏ

    C hứa tinh bột, protein, carotene, vitamin B, vitamin C và canxi, phốt pho. Vị ngọt thơm, rất thích hợp cho bé ăn dặm.

    Lợi ích dinh dưỡng từ trứng và cá

    Cung cấp nguồn đạm dồi dào, mềm, thơm nên bé có thể nhai nuốt dễ dàng.

    Dinh dưỡng từ rau chùm ngây

    Chứa rất nhiều axit amin amino, các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm. Ngoài ra, loại thực này cũng rất giàu vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, vitamin A, B, C và E, rất tốt cho phát triển thể chất của trẻ.

    Lợi ích dinh dưỡng từ cá trắm

    Cá trắm là một loại thức ăn bổ dưỡng, ngon, quý, rất có giá trị dinh dưỡng. Loại cá này lại rất dễ tiêu hóa, mỡ cá là một loại axít béo không no có tác dụng phát triển trí não với trẻ em.

    Giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi:

    Cải bó xôi có thành phần dinh dưỡng rất tốt, trong đó có sắt bổ máu; vitamin A tốt cho mắt và tăng cường sức đề kháng; Canxi và Vitamin K tốt cho răng và xương. Chính vì vậy đây là loại rau mẹ nên cho bé ăn thường xuyên trong giai đoạn ăn dặm.

    Hi vọng rằng với cách nấu cơm nát đơn giản như trên, mẹ đã cảm thấy dễ dàng hơn trong công cuộc nấu món ăn dặm cho bé yêu rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm 4 Món Nui Bổ Dưỡng Cho Bữa Sáng Bé Ăn Ngon Đậm Đà
  • Bà Bầu Ăn Trứng Ngỗng Có Tác Dụng Gì? Nên Ăn Vào Tháng Thứ Mấy Tốt?
  • Sự Thật Về Sở Thích Ăn Cá Nóc Của Người Nhật
  • Cách Chế Biến Cá Nóc Của Người Nhật Bản ,
  • Cách Làm Chocolate Cho Ngày Valentine?
  • Gợi Ý Thực Đơn Cơm Nát Cho Bé Chán Ăn Cháo, Thích Ăn Thô

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Nấu Cơm Nát Cho Bé
  • Tập Cho Bé Ăn Cơm Nát Đúng Cách
  • Cách Nấu Món Bún Riêu Cua Ngon Nhất
  • Cách Chế Biến Các Loại Thực Phẩm Khác Nhau Cho Bé Ăn Dặm
  • 5 Món Cháo Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Không Bao Giờ Cảm Thấy Ngán
  • Chị Hoàng Hồng (sinh năm 1992) chọn cách làm mẹ toàn thời gian từ khi sinh con. Vì lần đầu nuôi con, chị Hồng cũng giống nhiều bà mẹ khác, gặp khá nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Tuy nhiên, chị luôn tranh thủ thời gian tìm hiểu thêm kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ các bà mẹ trẻ khác để nuôi con, chăm con được tốt hơn.

    Chị Hồng chia sẻ: “Khi mới sinh từ bệnh viện về, mình gặp một vấn đề là tắc tia sữa. Chồng mình rất lo lắng và đã vào các hội của mẹ bỉm sữa để tìm hiểu rồi tag tên mình vào. Phải cảm ơn chồng mình đã giúp mình vào các hội đó để biết thêm về nhiều phương pháp ăn dặm vì ban đầu mình cũng chưa hình dung được việc cho con ăn dặm như thế nào”.

    Sau khi tìm hiểu các phương pháp ăn dặm, chị Hồng chọn cho con ăn dặm theo kiểu Nhật vì theo chị thấy đó là phương pháp thú vị, phù hợp với tính cách của con. Chị Hồng chú trọng việc tăng độ thô cho con đúng thời điểm. Từ cháo rây đến cháo đặc và hiện tại là cơm nát. Vì thế, thực đơn cơm nát chị luôn dành nhiều thời gian để chế biến nhiều món kèm cơm, có độ thô tương tự để con có thể hào hứng hơn với từng bữa ăn.

    Trong mỗi bữa ăn, chị Hoàng Hồng luôn giúp bé được bổ sung nhiều nhất đủ các nhóm như tinh bột, đạm, chất xơ và vitamin. Đối với thực phẩm tươi như thịt, cá thì chị thường trữ đông từng phần nhỏ đủ một bữa ăn cho con. Thực phẩm của bé luôn trữ trong các khay kín, đặc biệt là chỉ trữ đông trong khoảng một tuần. May mắn một chút là chị Hồng được người nhà gửi thêm các loại rau quả và thực phẩm sạch ở quê nên chị yên tâm hơn khi cho con ăn đa dạng các loại thực phẩm.

    Chị Hồng chia sẻ: ” Khi mới bắt đầu cho con ăn, mình cho bé ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật song song với phương pháp BLW. Ăn dặm kiểu Nhật để bé phân biệt được các vị của thức ăn, thích món này hay không thích món kia. Sau khi bé quen được với mùi vị của từng loại thì mình kết hợp lại với nhau. Còn BLW mình chỉ tập kĩ năng bốc, kĩ năng tự chủ và kĩ năng tự xử lý thức ăn của bé. Dần dà về sau mình kết hợp thêm cả ăn dặm truyền thống cho bé.

    Bí quyết nhỏ để chị Hoàng Hồng giúp con ăn ngoan hơn mỗi ngày chính là chọn những chiếc bát, đĩa đựng thức ăn với hình dáng, màu sắc xinh xắn, bắt mắt. Bên cạnh đó, chị Hồng luôn thay đổi các món ăn. Theo chị không nên cho bé ăn mãi một vị, mãi một kiểu thường xuyên khiến bé cảm thấy ngán ngẩm với việc ăn uống.

    Rất may mắn và trộm vía bé nhà mình hầu như không chê mó nào mẹ nấu. Kể cả khi bé mọc răng thì hành trình ăn dặm của con vẫn theo tiến độ và không bỏ bữa nào. Bé rất có ý thức tôn trọng bữa ăn vì mẹ không ép uổng con ăn bao giờ, luôn tôn trọng để con lựa chọn và tự xử lý đồ ăn theo cách của mình. Đặc biệt là khi ăn, bé ngồi vào ghế ăn, không đi rong, không ti vi, điện thoại”, chị Hồng cho hay.

    Nhìn thấy con ăn ngoan mỗi ngày, chị Hồng lại có thêm động lực tìm hiểu và nấu nhiều món ngon mỗi ngày cho bé. Hiện tại, bà mẹ trẻ rất vui vì con ăn được “cả thế giới”. Cái gì bé cũng có thể cầm ăn được mà mẹ không lo sợ bé bị hóc, nghẹn. Các bữa ăn của con luôn được đón nhận và kết quả là sạch sẽ từ cơm cho đến canh và thức ăn.

    Tham khảo thực đơn cơm nát chị Hoàng Hồng nấu cho con:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chia Sẻ 14 Thực Đơn Cơm Nát Cho Bé Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cơm Nát Nhanh Và Tiện Cho Bé
  • Chia Sẻ Cách Nấu Cơm Nát Cho Bé Đơn Giản Nhất
  • Trứng Ngỗng Luộc Bao Lâu Thì Chín? Những Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Trứng Ngỗng Dành Cho Bà Bầu
  • Cách Nấu 5 Món Ngon Từ Trứng Ngỗng Giúp Bà Bầu Dễ Tiêu Hoá
  • Tư Vấn Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Bé 5

    --- Bài mới hơn ---

  • 8 Cách Nấu Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Đậu Phụ Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Bột Ngũ Cốc Ăn Dặm Cho Bé Từ 6 Tháng Đến Trên 1 Tuổi
  • Gợi Ý Cách Nấu Đồ Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Để Con Tăng Cân Vù Vù
  • Cách Làm Thức Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tăng Cân Nhanh Mà Dễ Nấu Cho Mẹ
  • Bác sĩ Lê Phương sẽ tư vấn cho các mẹ cách chế biến thức ăn dặm tuyệt vời cho bé.

    Kính gửi bác sĩ. Con gái em hiện được 5 tháng 4 ngày tuổi. Lúc sinh bé nặng 3,2kg. Hiện nay cân năng của bé là 8kg. Em đang tập cho bé ăn dặm nhưng không biết như thế nào là đúng và đẩy đủ dinh dưỡng (thực đơn, cách chế biến…). Em cũng muốn cho bé uống thêm nước hoa quả vì mùa hè rất nắng nóng nhưng không biết ở độ tuổi này bé đã được uống chưa và uống loại hoa quả nào là phù hợp. Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn! (Hà Đỗ – [email protected])

    Chào bạn!

    Cân nặng hiện tại của bé nhà bạn thừa 1,1kg so với tiêu chuẩn. Nếu sữa mẹ vẫn đủ để cung cấp cho bé thì bạn nên cho bé ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi. Nếu trong trường hợp sữa của bạn không đủ để cung cấp cho bé thì bạn có thể bắt đầu cho bé ăn dặm ngay từ bây giờ.

    Khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm, bố mẹ không nên sốt ruột mà cho bé ăn được nhiều ngay trong những bữa đầu tiên. Việc tập cho bé ăn dặm cần được thực hiện một cách từ từ, với các loại thức ăn chú ý tập cho trẻ ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, thức ăn tăng dần theo từng lứa tuổi.

    Bạn có thể tham khảo chế độ ăn cho trẻ từ 5-6 tháng như sau:

    – Bắt đầu ăn: Nên cho trẻ ăn thử bột loãng (tỷ lệ 1:10) với lượng bột khoảng ½ thìa cà phê.

    – Trong tuần thứ nhất: Cho trẻ ăn với lượng 1 thìa cà phê khẩu phần ăn.

    – Các tuần tiếp theo tiếp tục cho trẻ ăn bột loãng với lượng như vậy, khi bé đã quen thì bắt đầu tăng từ 1 bữa bột/ngày, lên 2 bữa bột/ngày, lên 3 bữa bột/ngày và sau đó nấu bột đặc dần cho trẻ ăn.

    Trong thời gian đầu tập ăn, chủ yếu là cho bé làm quen với thìa và tập nuốt, nguồn dinh dưỡng vẫn là sữa.

    Cách chế biến thức ăn dặm cho bé 5 đến 6 tháng:

    Thịt, cá, và rau thường khó làm mịn hơn cháo, vì kiểu gì cũng thấy lợn cợn, nhất là thịt. Vì lẽ đó mà bước đầu mới tập ăn, khoảng 2 tuần đầu, chưa cần cho bé ăn đạm.

    Cách làm tổng quát cho mọi loại thịt cá là:

    – Lấy loại thịt nạc, cá trắng.

    – Luộc thịt, cá lên, giữ nước dùng lại.

    – Đối với cá: mềm hơn nên rây qua lưới. Sau đó hòa loãng ra bằng nước luộc. Thêm ít bột năng (hoặc bột sắn) đã hòa tan vào 1 chút nước, rồi hòa cùng bát cá. Quay vi sóng 20-30s. Nếu cẩn thận hơn thì đun lên, cách làm sánh tương tự.

    – Đối với thịt: khó mịn hơn cá, tuy nhiên cách làm như nhau, nếu khó rây thì đầu tiên giã qua thịt rồi rây.

    Nếu làm nhiều cất đông thì có thể xay lẫn thịt và nước luộc chung bằng máy xay. Khó có thể làm thịt cá thật nhuyễn, kiểu gì cũng cảm thấy lợn cợn, nhưng các mẹ đừng lo, đó cũng là một bước để tăng độ thô. Nếu chưa cảm thấy yên tâm, thì hãy cho tỉ lệ nước dùng nhiều hơn, cá thịt ít hơn, bé sẽ nuốt dễ hơn, tuy nhiên chỉ 1 vài bữa đầu thôi.

    Còn với loại nước uống hằng ngày có thể bạn nên cho bé uống ½ quả quýt ngọt pha loãng, có tác dụng làm mát và tăng sức đề kháng cho bé những ngày hè, hoặc bạn có thể bổ sung cho bé như quả bơ….

    Chúc bé hay ăn chóng lớn!

    Giải đáp những thắc mắc của bà mẹ lần đầu cho con ăn dặm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 9 Tháng Tuổi Và Cách Chế Biến Các Món Cháo Ngon Cho Bé
  • Cách Làm Cháo Gà Đậu Lăng Đỏ Cho Bé 9 Tháng
  • Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi Chuẩn Nhất
  • Thực Đơn, Chế Độ Và Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Tuổi Để Con Phát Triển Toàn Diện
  • Công Thức Chế Biến Thức Ăn Cho Heo

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Phối Trộn Thức Ăn Cho Heo Thịt Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Lợn Giúp Giảm Chi Phí Và Tăng Năng Suất
  • Tự Tìm Tòi Chế Biến Thức Ăn, Nuôi Lợn Khép Kín, Lãi 2 Tỷ Đồng/năm
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Chó
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Và Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Chó Alaska
  • Những lưu ý khi trộn thức ăn hỗn hợp cho heo thịt

    1. Đảm bảo đủ nhóm dinh dưỡng thiết yếu: Khi tự trộn thức ăn hỗn hợp cho heo thịt, bà con cần lưu ý đến nhóm chất dinh dưỡng có trong thức ăn nhằm đảm bảo cho heo phát triển và tăng trọng đều, nhanh chóng. Các nhóm chất chính là bột đường, chất đạm, béo, chất xơ, muối khoáng và vitamin.
    2. Lượng thức ăn cho heo cần được trộn theo tỷ lệ thích hợp: Sau khi chọn được loại nguyên liệu phù hợp, đảm bảo đủ nhóm dinh dưỡng, bà con cần trộn theo tỷ lệ thích hợp. Tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp heo tăng trọng đều, nuôi heo theo hướng nạc và giá trị dinh dưỡng trong thịt heo thành phẩm cao.
    3. Thức ăn nuôi heo thịt thay đổi tỷ lệ phù hợp với giai đoạn phát triển của heo. Mỗi giai đoạn phát triển của heo cần được điều chỉnh tỷ lệ cho phù hợp, nhằm tối ưu tốt nguồn thức ăn, tăng trọng nhanh và giúp heo khỏe mạnh, tránh những bệnh lý nghiêm trọng.
    4. Trộn thức ăn nuôi heo với khối lượng đúng: Heo ở từng thể trạng, cân nặng cần lượng thức ăn khác nhau, đồng nghĩa với việc cần thay đổi khối lượng các nguyên liệu khi trộn cho heo. Trước khi trộn cần tính trước khối lượng cho 1 heo ăn 1 ngày để trộng cho phù hợp.

    Công thức chế biến thức ăn cho heo thịt đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho heo sẽ giúp bà con tự trộn thức ăn mà có thể thay thế thức ăn công nghiệp.

    Lợi ích từ việc áp dụng công thức chế biến thức ăn cho heo

    • Dễ tìm nguyên nguyên liệu chăn nuôi, tận dụng được các sản phẩm nông sản có trong gia đình, tối ưu tốt mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng trọt. Sẽ rất phù hợp với những hộ chăn nuôi vừa và nhỏ.
    • Tiết kiệm chi phí thức ăn, sử dụng được nguồn nguyên liệu giá rẻ tại địa phương, xác minh được nguồn gốc thức ăn chăn nuôi để chọn ra nguồn thức ăn đảm bảo tiêu chuẩn, không bị hỏng, giá trị dinh dưỡng cao.
    • Phối trộn thức ăn sẽ dễ dàng thay đổi, điều chỉnh tỷ lệ dinh dưỡng cho heo cho phù hợp với giống heo và giai đoạn phát triển của heo hơn. Nhờ đó mà có thể kiểm soát được mức độ tăng trọng của heo. Thức ăn cho heo thịt cần kiểm soát tốt cả về chất lượng và khối lượng nhằm đảm bảo heo tăng trọng tốt và đều.

    Nguyên liệu chuẩn bị cho công thức chế biến thức ăn cho heo

    • Nguyên liệu thức ăn nuôi heo giàu bột đường: bao gồm các thức ăn giàu tinh bột như tấm gạo, cám gạo, bột ngô, khoai, sắn, lúa mì,…
    • Nhóm thức ăn cho heo thịt giàu chất đạm: Những thức ăn hỗn hợp cho heo thịt giàu chất đạm bao gồm bột cá, tôm, bột thịt, đạm thực vật như đậu tương, các loại khô dầu, lạc, dừa,…
    • Thức ăn giàu chất béo: Có trong các loại đỗ đậu, khô dầu, bánh dầu thực vật.
    • Thức ăn giàu vitamin và chất xơ: Các loại rau xanh, ngoài ra, trong các loại cám, tinh bột cũng chứa nhiều vitamin và chất xơ.

    Cách chế biến và trộn công thức chế biến thức ăn cho heo

    Nguyên liệu cần được nghiền nhỏ hoặc cắt nhỏ trước khi trộn thành thức ăn nuôi heo thịt. Thông thường, thức ăn nên được phơi khô và nghiền thành bột nhỏ. Riêng các loại ra xanh có thể cho ăn ngoài dạng tươi sau khi đã cho heo ăn thức ăn hỗn hợp.

    Chia khối lượng và tỷ lệ thức ăn theo bảng dinh dưỡng. Bà con cần căn cứ theo các lưu ý phối trộn thức ăn phía trên để trộn thức ăn nuôi heo. Khối lượng nguyên liệu cần được cân theo khối lượng càng chính xác càng tốt.

    Cách trộn dựa trên thành phần, tỷ lệ và giai đoạn

    • Heo tách sữa đến 30kg: Trộn 43% cám gạo, 20% tấm, bỗng rượu 18%, bột cá 8%, khô dầu đậu tương 10%, bột xương 1%. Tổng giá trị dinh dưỡng hỗn hợp là 3100 Kcal và khoảng 15% chất đạm.
    • Heo từ 30kg tới 60kg: Trộn 42% cám gạo, 40% bỗng rượu, 6% bột cá, khô dầu đỗ tương 6%, bột xương 2%. Giá trị dinh dưỡng tổng bao gồm 3000 Kcal, 15% chất đạm.
    • Heo từ 60kg tới xuất chuồng: Trộn thức ăn nuôi heo gồm 40% cám gạo, bỗng rượu 46%, khô dầu đậu tương 7%, bột xương 1%. Tổng năng lượng là 2900 Kcal, chất đạm 13%.

    Cách trộn thức ăn này đã giúp bà con chăn nuôi tiết kiệm được rất nhiều chi phí thức ăn chăn nuôi heo, chăn nuôi heo hiệu quả và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là cách trộn lượng thức ăn cho heo được áp dụng nhiều tại các hộ gia đình chăn nuôi heo hiệu quả tại các địa phương.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Lợn Rừng
  • Điểm Ngay Top Những Món Ăn Vặt Trẻ Em Yêu Thích Và Cách Chế Biến Đơn Giản Cho Mẹ
  • Hướng Dẫn Chế Biến Thức Ăn Chăn Nuôi Cho Bò
  • Cách Chế Biến Và Sử Dụng Thức Ăn Hỗn Hợp Cho Bò Sữa
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Ăn Từ Thịt Bò
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi

    --- Bài mới hơn ---

  • 18 Thực Đơn Cho Trẻ Ăn Cơm Nát Ngon Lành, Đủ Dinh Dưỡng Ăn Hoài Không Ngán
  • Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non
  • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non
  • Các Mẫu Thực Đơn Món Ăn Cho Bé 4 Tuổi Giúp Bé Ngon Miệng Và Tăng Cân
  • Gợi Ý Các Món Ngon Cho Bé 4 Tuổi
  • Cách chế biến thức ăn dặm cho bé vô cùng quan trọng và cần sự khéo léo để đảm bảo kích thích nhu cầu vị giác của bé và giúp bé hấp thu lượng dưỡng chất nhiều nhất để bé phát triển tốt nhất.

    Thông thường thời gian ăn dặm của bé là từ 6 tháng tuổi. Lúc này các mẹ cần bắt đầu cho trẻ làm quen với các loại thức ăn mới ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Tuy nhiên với những trẻ sinh non thì thời gian ăn dặm sẽ muộn hơn. Trong giai đoạn trẻ bắt đầu bước vào ăn dặm mục đích chính chỉ là để bé làm quen với nhiều loại thức ăn khác nhau, còn nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa mẹ.

    Trong giai đoạn trẻ bắt đầu bước vào ăn dặm mục đích chính chỉ là để bé làm quen với nhiều loại thức ăn khác nhau, còn nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa mẹ

    Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

    Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ hãy lựa chọn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu, các thực phẩm được nghiền mịn để bé dễ nuốt và hấp thu dưỡng chất được tốt hơn. Bữa ăn dặm đầu tiên của bé nên bắt đầu bằng cháo trắng xay thật mịn, nấu loãng. Sau thời gian sẽ thô hơn và tăng dần mức độ thô theo độ tuổi của bé.

    Bữa ăn dặm đầu tiên của bé nên bắt đầu bằng cháo trắng xay thật mịn, nấu loãng. Sau thời gian sẽ thô hơn và tăng dần mức độ thô theo độ tuổi của bé

    Làm quen với cháo trắng rất quan trọng nên các mẹ không nên nóng vội. Sau một thời gian làm quen với cháo trắng, các mẹ có thể bổ sung thêm một số loại rau cho bé như khoai tây, cà rốt, khoai lang, bí đỏ… Và đến cuối 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé làm quen với thịt cá trắng rồi đến thịt động vật, hải sản,…

      Bí đỏ nghiền: bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó đem cắt nhỏ hạt lựu rồi đem hấp hoặc luộc cho chín mềm. Tiếp đến cho bí vào xay nhuyễn hoặc dùng thìa dầm nhuyễn và tiến hành lọc để loại bỏ phần xơ của bí. Dùng phần nước luộc bí rồi cho bí vào đó đun sôi, quấy đều trong 2 đến 3 phút thì tắt bếp. Ngoài ra các mẹ cũng có thể làm khoai tây nghiền tương tự như cách làm bí đỏ vậy.

    • Cháo đậu phụ non và cải ngọt (có thể thay cải ngọt bằng loại rau lá xanh theo mùa). Cải đem nhặt, rửa sạch rồi luộc chín và nghiền nhỏ, tiến hành lọc để loại bỏ phần sơ. Đậu phụ non đem luộc sơ hoặc chần nước sôi rồi đem nghiền nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp rau, đậu phụ non cho vào nước luộc rau và đun sôi, quấy đều. Đến khi hỗn hợp sánh mịn là được.
    • Đậu Hà Lan nghiền sữa: đem đậu nhặt, rửa sạch rồi luộc chín mềm. Cho đậu vào xay mịn hoặc dầm nhuyễn. Sau đó tiến hành lọc để loại bỏ chất xơ. Đem phần đậu cho vào chút nước luộc đậu đun sôi rồi thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào, đảo đều để tạo thành hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp.

    Một số món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

    – Bí đỏ nghiền: bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó đem cắt nhỏ hạt lựu rồi đem hấp hoặc luộc cho chín mềm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Mẹ Tây Cách Làm Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn Giữ Lại Nhiều Chất Dinh Dưỡng Nhất
  • 3 Lưu Ý Trong Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn Mà Các Mẹ Cần Biết!
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 10 11 12 Tháng Tuổi
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 11 Tháng Tuổi Chuẩn Viện Dinh Dưỡng Mẹ Làm Được
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Bò

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Trộn Thức Ăn Hỗn Hợp Cho Heo Thịt
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Lợn Con Bị Mất Mẹ
  • Cách Làm Thức Ăn Cho Chó Tại Nhà Nhanh
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Chó Đơn Giản, Đầy Đủ Dinh Dưỡng Tại Nhà
  • Cách Làm Thức Ăn Cho Chó Ngon Miệng Hơn Mỗi Ngày
  • Chăn nuôi bò là nghề truyền thống của bà con nông dân trong tỉnh, ngoài sản xuất nông nghiệp bà con nông dân tận dụng thời gian nông nhàn để chăn nuôi bò cải thiện cuộc sống.

    Ngoài ra, từ khi phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi phát triển tạo ra nhiều phụ phẩm trong nông nghiệp đã giúp bà con nông dân có đủ nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi.

    Tuy nhiên năm nay do tình hình bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá gây hại lúa, tỉnh AG đã chỉ đạo địa phương ngừng sản xuất vụ 3 thay vào đó xả lũ để diệt mầm bệnh, làm cho nhiều hộ chăn nuôi bò gặp khó vì thiếu nguồn thức ăn. Phương pháp chế biến rơm thành thức ăn cho chăn nuôi bò sẽ giải quyết vấn đề khó khăn trong chăn nuôi bò hiện nay.

    Mới đây, Trung tâm khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Ban quản lý Dự án kiểm soát lũ Bắc Vàm Nao và Trường Đại học AG tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chế biến thức ăn cho các hộ chăn nuôi bò ở xã Phú Bình huyện Phú Tân. Xử lý rơm bằng phân urê là biện pháp tốt, nhằm tăng lượng đạm, làm mềm rơm rạ giúp tăng tỉ lệ tiêu hoá, nâng cao hiệu qủa kinh tế trong chăn nuôi bò.

    Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hồng, Giảng viên Bộ môn chăn nuôi thú y Khoa Nông nghiệp Trường Đại học AG đã giới thiệu về quy trình chế biến thức ăn cho bò, trong đó có kỹ thuật dùng rơm ủ với phân Urê, tạo ra nguồn thức ăn chua giúp bò tiêu hoá thức ăn tốt hơn, đảm bảo dinh dưỡng cao góp phần giải quyết nguồn thức ăn trong chăn nuôi bò hiện nay.

    Cách chế biến thức ăn với mô hình ủ rơm ủ urê trong bể xi măng có lót nylon, với 4 ký phân Urê pha loãng 100 lít nước, sau khi tủ nylon dằn đáy và cho lớp rơm khô khoảng 20 ký, dùng dung dịch nước tưới đều trên rơm, dậm đều ở các gốc bể, cho tiếp lớp thứ 2, đến lớp cuối cùng và tưới dậm đều, gói nylon thật chặt sau 7 ngày lấy ra cho bò ăn.

    Theo anh Trần Văn Cường, hộ nuôi bò ở xã Phú Bình thì phương pháp dùng rơm ủ urê vừa dễ làm, có thể tận dụng nguồn rơm rạ sau thu hoạch chế biến dự trữ thức ăn cho chăn nuôi bò.

    Còn anh Mai Văn Nhái, chủ trang trại nuôi 10 con bò ở ấp Bình Phú 1 xã Phú Bình bày tỏ phấn khởi về phương pháp chế biến thức ăn mới có thể giúp anh giải quyết những khó khăn về thức ăn trong mô hình nuôi bò của mình.

    Rơm ủ với phân urê là giải pháp thức ăn phù hợp với mô hình chăn nuôi bò trong nông thôn. Thực hiện cách chế biến thức ăn này dễ thực hiện, bà con nông dân chỉ cần dự trữ nguồn rơm sau mỗi vụ thu hoạch sau đó chế biến thành thức ăn giàu dinh dưỡng phục vụ chăn nuôi.

    Tuy nhiên bà con nông dân cần lưu ý, đây là loại thức ăn chua lạ với khẩu phần thức ăn hàng ngày của bò, do vậy cần tập cho bò làm quen với loại thức ăn mới, sau đó tăng dần khẩu phần thức ăn phù hợp với trọng lượng bò.

    Với biện pháp ủ rơm với phân urê, lượng đạm dinh dưỡng sẽ tăng gấp 5 lần so với lượng đạm có trong rơm bình thường, và loại thức ăn này còn có thể kích thích tiêu hoá do men chua tạo nên giúp bò ăn nhiều hơn và tăng trọng ổn định, đồng thời khắc phục tình trạng khan hiếm thức ăn lúc giao mùa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • {Bí Kíp} Gia Truyền” Cách Chế Biến Món Ăn Từ Bề Bề Bóc Nõn” Tại Nhà
  • 11 Công Thức Nấu Món Ngon Từ Bí Đỏ
  • 10 Món Bánh Làm Từ Bí Đỏ Vừa Bổ Dưỡng, Thơm Ngon Ăn Hoài Không Ngán
  • 9 Món Ăn Từ Bí Đỏ Siêu Ngon Bạn Không Biết Thì Tiếc Vô Cùng
  • Gợi Ý Cách Làm 4 Món Ăn Nhật Bản Ngon Như Nhà Hàng
  • Các Công Thức Chế Biến Quả Bơ Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Tổ Yến Sào Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Súp Lơ Xanh Cho Bé Tập Ăn Dặm
  • 8 Công Thức Nấu Thịt Siêu Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Kinh Nghiệm Giúp Mẹ Chuẩn Bị Đồ Ăn Dặm Cho Bé Nhàn Tênh Cùng 10 Món Cháo Siêu Bổ Dưỡng Giúp Con Tăng Cân
  • Mách Mẹ Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Cải Bó Xôi Cho Bé
  • Hàm lượng dinh dưỡng cao trong quả bơ

    Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bơ là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng nhất với 14 loại vitamin hữu ích và nhiều khoáng chất có lợi. Cứ 100g thịt quả bơ có chứa Vitamin K: 26% RDA (lượng dưỡng chất cần thiết mỗi ngày), Folate: 20% RDA, Vitamin C: 17% RDA, Kali: 14% RDA, Vitamin B5: 14% RDA, Vitamin B6: 13% RDA, Vitamin E: 10% RDA, 160 đơn vị calo, 2 gam protein và 15 gam chất béo lành mạnh. Những dưỡng chất này đều cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là hoạt động của não bộ.

    1/Công thức chế biến quả bơ cho bé ăn dặm – Món bơ dầm

    Khi bé đã ăn quen quả bơ rồi, bạn nên thay đổi cách chế biến quả bơ cho bé ăn dặm để con cảm thấy ngon miệng hơn. Làm sinh tố bơ là cách chế biến đơn giản, thơm ngon và vẫn đảm bảo dưỡng chất trong quả bơ. Mẹ thực hiện như sau:

    – Bổ dọc quả bơ, tách hạt và lấy hết phần thịt bơ ra khỏi vỏ.

    – Cho thịt bơ vào máy xay sinh tố, thêm một chút sữa mẹ hoặc sữa công thức rồi xay cho thật mềm mịn.

    Nguyên liệu: Một phần thịt bơ chín đã được nghiền nhuyễn; 1 phần xoài chín được nghiền nhuyễn; 1 hộp sữa chua (loại của bé), nếu không có sữa chua có thể dùng nước táo ép hoặc nước lê ép để thay thế.

    Cách làm: Trộn hỗn hợp xoài, bơ. Thêm sữa chua (hoặc nước táo hay nước lê) vào hỗn hợp cho đến khi chúng sền sệt như kem.

    Cách 2: Có thể để bơ, xoài dạng hạt lựu; tiếp đến, nhúng hai loại quả trên vào sữa chua và cho bé dùng tay ăn bốc.

    5/ Công thức chế biến quả bơ cho bé ăn dặm – Hỗn hợp đào, bơ (cho bé 6-8 tháng tuổi)

    Nguyên liệu: 1-3 quả đào chín; 1 phần thịt bơ chín.

    Cách làm: Dùng máy nghiền nhuyễn đào đã được bỏ hạt, bỏ vỏ; dùng thìa dầm nhuyễn phần thịt bơ. Sau đó, trộn chung hỗn hợp bơ, đào cho đến khi chúng trở nên mịn. Có thể cho bé dùng thìa tự xúc hoặc dùng tay bốc ăn.

    6/ Công thức chế biến quả bơ cho bé ăn dặm – Bí đỏ, đào, bơ (cho bé 6-8 tháng tuổi)

    Nguyên liệu: 1 phần bí đỏ được hấp chín, nghiền nhuyễn; 1 phần thịt bơ chín, mềm; 1 phần đào chín đã được nghiền nhuyễn (có thể hấp đào trước khi nghiền).

    Cách làm: Trộn hỗn hợp trên cho đến khi chúng nhuyễn mịn và cho bé thưởng thức.

    7/Công thức chế biến quả bơ cho bé ăn dặm – Hỗn hợp bơ, lê (cho bé 6-8 tháng tuổi)

    Một phần bơ chín mềm; 1 phần lê được nghiền nhuyễn (có thể hấp lê trước khi nghiền).

    Cách làm: Trộn đều bơ vào hỗn hợp lê cho đến khi chúng mịn và cho bé thưởng thức.

    Thực phẩm có thể trộn chung với bơ là: chuối, táo, lê, đào, xoài, sữa chua, bí đỏ và thịt gà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé Ăn Dặm Với Rau Gì Ngon Mà Không Bị Tanh?
  • Cách Làm Bột Chùm Ngây Giữ Nguyên Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • 3 Món Cháo Ăn Dặm Từ Bí Ngòi Tốt Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Món Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Tuổi Tăng Cân Nhanh Chóng Mà Mẹ Không Tốn Nhiều Thời Gian
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Từ Quả Bơ Cho Bé
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100