Cách Chế Biến Thức Ăn Xanh Cho Gia Súc Gia Cầm

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Gia Súc Bằng Phương Pháp Lên Men
 • Cách Chế Biến Bột Giun Làm Thức Ăn Gia Súc
 • 6 Cách Chế Biến, Dự Trữ Thức Ăn Cho Gia Súc Mùa Mưa Lạnh
 • Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Gà Đông Tảo
 • Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Gà (Phần I)
 • Nhằm đa dạng thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm. Bà con nên tham khảo các cách chế biến thức ăn như sau.

  1. Bột cỏ Stylô

  Cỏ Stylô là cây họ đậu, 1 kg bột cỏ Stylô có 96 g đạm tiêu hóa, tương đương 0,64 đơn vị thức ăn, dùng nuôi lợn rất tốt không kém cám gạo. Cỏ băm ngắn phơi khô, nghiền mịn rồi đem phơi lại, đóng bảo quản nơi thoáng khô ráo.

  Bèo hoa dâu là cây phân xanh có đến 28 – 30% Protein trong vật chất khô, trên 3% chất béo, 10,5% chất khoáng, 6,5% tinh bột đường, còn nhiều vitamin B12, vitamin A rất cần cho gia cầm. Giá trị của bèo hoa dâu ở chỗ tương đối đầy đủ các Axit Amin và khoáng đa lượng, vi lượng. Thực tế cho thấy: gà ăn bèo hoa dâu tăng tỷ lệ đẻ, ấp nở, giảm chi phí thức ăn, màu lòng đỏ trứng đậm hơn so với thí nghiệm đối chứng. Thường bổ sung 5% vào khẩu phần thức ăn hỗn hợp hàng ngày.

  Có thể chặt cành phơi cho lá rụng, nếu trời mưa thì tuốt lá rang nóng cho khô, giả thành bột, đóng bao nilon, dự trữ nơi khô thoáng.

  Cho gà ăn 4 – 6% khẩu phần bột lá keo dậu, gà tăng trọng khá, đẻ nhiều, tỷ lệ trứng có phôi tăng trên 7%, ấp nở tăng 15 – 16%, chi phí thức ăn giảm.

  Cho lợn ăn bột lá keo dậu cho thấy đến 10% số lợn đều cho tăng trọng khá, đến 10% số bò cũng cho kết quả tăng trọng và tăng lượng Hemoglobin trong máu.

  Viện Chăn nuôi, đã nghiên cứu và có kết luận tỷ lệ bổ sung bột lá keo dậu vào khẩu phần thức ăn gà 2 – 4%; lợn con 2 – 3%, lợn nái 5 – 6%; bê nghé 7 – 30%.

  Là loại cây họ đậu, trồng ở nhiều nơi, hạt và lá so đũa có tỷ lệ protein cao và nhiều vitamin. Thu hoạch quanh năm, nhất là vào mùa mưa nhiều, mỗi cây 1 năm có 5 – 20 kg lá, chặt cành để lấy lá thì cành khác lại mọc nhanh. Lá băm nhỏ trộn vào thức ăn lợn đến 20%, giã bột khô thì 10 – 15%.

  Hạt so đũa thu hoạch vào tháng 4 đến tháng 6 dương lịch, khi quả đã chín vàng, đập ra, mỗi quả có 40 – 60 hạt, mỗi vụ một cây so đũa cho 3 – 6 kg hạt. Hạt phơi khô rang vàng nghiền thành bột cho lợn ăn không quá 5% khẩu phần làm tăng trọng đến trên 10% hoặc cao hơn, giảm chi phí thức ăn. Trộn lá so đũa 15 – 20% vào rơm, cỏ, cho trâu, bò, dê ăn đều chóng béo khoẻ.

  Cây mắm mọc ở vùng nước mặn, nước lợ ven biển, nhất là ở các tỉnh Nam Trung bộ và miền Nam. Năng suất lá cao, mỗi vụ 1 ha cho đến 10 tấn (mật độ là 2.000 cây/ha), hàng năm thu 4 vụ, có độ tái sinh rất mạnh, sau khi hái lá 28 ngày thì lá mới mọc ra đầy đủ.

  Lá mắm hái về rửa sạch, phơi hoặc sấy khô, nghiền bột (4 tươi cho 1 khô) có giá trị dinh dưỡng tương đương bột lá sắn, bột cỏ stylô, có tỷ lệ protein thô là 16,5%. Qua theo dõi cho thấy, bột lá mắm bổ sung vào thức ăn gà thịt 9%, gà đẻ 5%; lợn nái, lợn hậu bị lớn 10 – 12%, lợn con và hậu bị nhỏ 4%. Xí nghiệp Bột lá mắm Bolaco (Cà Mau) cho biết: lợn ăn bột lá mắm ngủ nhiều, giảm tiêu hao năng lượng (do có chất an thần Canxi bromua), lợn con theo mẹ ít bị tiêu chảy; gà lông mượt, da vàng.

  Có thể chế biến cao rau cỏ bằng các loại rau cỏ xanh tươi như dây lạc, khoai lang, đậu tương, thân ngô xanh, lá keo dậu, lá sắn, thân lá đậu… rửa sạch, băm giã nhỏ, vắt lấy nước, bỏ bã. Đun nước dịch rau cỏ này ở nhiệt độ 70 – 80 độ C (không cho sôi), chất đặc nổi lên thành một lớp váng chứa prôtein và vitamin. Vớt ra, rải mỏng phơi khô trên sân xi măng, sân gạch, cho thêm 7 – 8 g muối/1 lít váng cao. Cao khô tán thành bột dự trữ, có nhiều vitamin nhóm B, E, tiền vitamin D, A.

  Cao rau có thể cho gia súc non uống tươi hoặc bột cao khô đều kích thích ngon miệng, có thể trộn với sữa cho bê nghé non uống. Cho lợn 50 – 60 g cao rau cỏ tươi mỗi ngày, lợn tăng trọng nhanh, giảm tiêu tốn thức ăn

  Các loại rau muống, rau lang, lá sắn, lá cây họ đậu… thu về rửa sạch, băm nhỏ, rải phơi trên sân thật khô rồi nghiền thành bột. Nếu phơi được nắng bột rau cỏ sẽ có màu xanh vàng thơm ngon. Bột rau cỏ có nhiều chất dinh dưỡng, nhất là Caroten, có thể đến 25 mg/100 g, trung bình 16 mg/100 g. Bột rau cỏ 4% trong thức ăn gà công nghiệp là thích hợp.

  TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

  504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Gia Đình
 • 【1/2021】Cách Làm Các Món Ăn Từ Cá Mao Ếch Ngon Siêu Hấp Dẫn Không Thể Bỏ Lỡ【Xem 491,634】
 • Cách Chế Biến Độc Đáo Những Món Ăn Dân Dã Của Người Ba Na, Kon Tum
 • Cách Chế Biến 6 Món Ăn Đầy Chất Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu
 • Chế Độ Dinh Dưỡng Và Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Chó Alaska
 • Chế Biến Thức Ăn Thô Xanh Cho Gia Súc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Cá He Kho Me Ngon Miệng
 • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Hà Thủ Ô Khô
 • Cách Làm Nem Chua Rán Hà Nội Ngon Nhất
 • Cách Làm Món Thịt Lợn Chiên Xù Ngon Tuyệt Cho Ngày Cuối Tuần
 • Hướng Dẫn Làm Tôm Chua Ngọt Ngon Mê Ly
 • từ phụ phẩm nông nghiệp để bổ sung thức ăn thô xanh cho gia súc gia cầm là giải pháp giảm chi phí giá thành, tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi. Đặc biệt là giúp phát triển quy mô nông trại, trong điều kiện diện tích canh tác thức ăn chăn nuôi hạn chế, nhỏ hẹp. Nếu tận dụng tốt nguồn thức ăn này, các nông trại sau mỗi vụ thu hoạch ngô của gia đình và bà con quanh vùng, có thể dự trữ được hàng chục tấn thức ăn thô xanh.

  Mới đây trên chương trình 7 ngày công nghệ của VTV2 và Sáng tạo việt số 52 phát trên VTV3 mùng 3 tết Giáp Ngọ có tôn vinh Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu với sản phẩm Máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng 3A. Chỉ với khoảng 6 triệu. Một giờ máy có thể băm nhỏ 500kg thân lá ngô để ủ chua. Ngoài ra máy còn nghiền bột được ngô hạt, đậu thương, thóc ra dạng bột. Máy có công dụng nữa là nghiền nát nhuyễn như máy say sinh tố cho tất cả các loại thức ăn thô xanh cho gia súc gia cầm ăn luôn không cần nấu.

  Phương pháp chế biến thức ăn gia súc từ thân, lá cây ngô bằng công nghệ ủ chua:

  Nên dùng hố ủ bằng đất, đắp nửa nổi nửa chìm, chọn nơi khô ráo, không có nước ngầm thấm vào hoặc góc chuồng trại tận dụng được hai mặt tường giá thành rẻ. Nếu có điều kiện nên xây bể ủ bằng xi măng, gạch có mái che để sử dụng lâu dài. Kích thước hố ủ cần tính toán sao cho vừa đủ lượng thân, lá ngô đem ủ. Nếu dung tích hố ủ là 1m3 sẽ ủ được 400-500 kg nguyên liệu.

  Kinh nghiệm ở nhiều nơi là làm hố có hình tròn đường kính khoảng 1m, đào sâu 1m và đắp cao thêm 0,4cm. Hố ủ này có dung tích 1,1m3 và ủ được khoảng 440 – 480 kg thân, lá ngô tươi.

  Cách cho gia súc ăn:

  Thân, lá cây ngô sau khi ủ được 50-60 ngày mới có thể dùng cho gia súc ăn. Nếu chưa cần dùng đến có thể để lâu hơn (thậm chí hàng năm) chất lượng tốt hơn. Thân, lá cây ngô ủ chua có màu vàng nhạt, mềm hơi đàn hồi, mùi như mùi dưa muối là có chất lượng tốt. Nếu thân, lá ngô ủ chua có màu đen thẫm, ủng nát, mùi khó ngửi là chất lượng kém, bị hư hỏng. Khi lấy cho gia súc ăn có thể gỡ bỏ lớp đất che phủ, nhưng nên lấy ra từng lớp. Khi lấy xong vẫn phải che kín ngay bằng nilon và dùng củi, gỗ, gạch dặm lại cho kín. Luôn luôn chống nước mưa thấm vào thức ăn ủ.

  Chú ý không nấu chín thức ăn ủ chua vì sẽ mất vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Khi cho gia súc gia cầm ăn nên đưa vào Máy băm nghiền thức ăn chăn nuôi đa năng 3A dùng chức năng nghiền nát. Nghiền nát và trộn với các loại bột cám khác rồi cho vật nuôi ăn. Lợn nái, lợn thịt (trên 50k) ăn 2-3kg/ngày. Lợn choai (20-30 kg) ăn 1-2 kg/ngày. Trâu, bò được ăn thêm thức ăn ủ chua chúng sẽ béo khỏe, lớn nhanh, cày kéo tốt và tiết kiệm được thức ăn tinh bổ sung.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chế Biến Thức Ăn Gia Súc Từ Thô Xanh
 • Cách Chế Biến Nha Đam Tuyệt Ngon
 • Cách Chế Biến Cá Hồi Cho Bé
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Khô Hiệu Quả Nhất
 • Cách Làm Món Gỏi Vịt Trộn Rau Củ Cho Bữa Cơm Chiều !
 • Cách Chế Biến Bột Giun Làm Thức Ăn Gia Súc

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Cách Chế Biến, Dự Trữ Thức Ăn Cho Gia Súc Mùa Mưa Lạnh
 • Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Gà Đông Tảo
 • Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Gà (Phần I)
 • Top Những Món Ăn Ngon Làm Từ Giá Đỗ
 • Cách Làm Giá Đỗ Bằng Nồi Tại Nhà Và Các Món Ngon Với Giá Đỗ
 • Giun đất có rất nhiều giống. Ở nưước ta đã phát hiện trên 100 giống, trên thế giới có đến 8000 giống giun đất. Giống nuôi phổ biến là giun quắn và giun quế.

  Thức ăn giun gồm rơm rạ, bã mía, mùn cưưa… 50%, lá xanh, rau các loại, vỏ chuối… 20% và phân gia súc, gia cầm 30%. Trong đó phân trâu bò là tốt nhất. Cứ 2kg giun giống (khoảng 5000 con) tiêu thụ mỗi ngày 1-2kg phân ủ, cứ 1000 con hàng tháng ăn hết 100kg phân ủ. Trộn đều các loại nguyên liệu theo tỷ lệ 70% nưước, 30% phân rác… (cất nguyên liệu rơm rạ…) đem ủ nhưư ủ phân đống ngoài trát bùn chặt kín, nhiệt độ tăng cao, cho đến 3-4 tuần lễ. Khi nhiệt độ hạ xuống bằng nhiệt độ môi trưường thì cho giun ăn.

  Trong hố hay bể nuôi giun (thể tích tùy nhu cầu mà làm to nhỏ) lót một lớp đất mùn dày 15-20cm, xong rải lớp thức ăn đã ủ lên trên dày 20-30cm.

  Thường chọn chỗ đất có nhiều giun (trên mặt đất có nhiều phân giun) hớt lấy giống giun ở lớp trên mặt 2-3cm hoặc bắt các giun con. Nơi đã nuôi giun thì sàng lấy giun, đất lọt sàng còn lại có nhiều trứng giun, lấy làm giống. Hoặc mua giống giun của các cơ sở nuôi giống giun.

  Thả giống giun vào hố thưường vào buổi sáng để giun chui xuống dưới lớp đất mùn, tính ra giun quăn 5000 con/m2, giun quế 10.000 con/m2. Sau khi thả giun rải lớp thức ăn đã ủ (hoặc đã rải trưước) nhưư đã nêu trên và tưới nước ngọt cho đủ độ ẩm (không tưới nước mặn, nước rác lợ mặn), nếu trời nóng quá 34-35oC nên tưưới nhiều lần để giảm nhiệt độ. Tùy lượng giun nhiều ít, hàng tuần rải thêm thức ăn ủ cho giun.

  Hố hoặc bể nuôi giun phải có mái che tránh mưưa nắng. Ban đêm nên có đèn sáng, nhất là vào lúc mưưa gió để tránh giun bò đi nơi khác.

  Thu hoạch và chế biến bột giun

  Bột giun là loại thức ăn cao đạm, trên 70% (cao hơn bột cá, đậu tưương v.v…), ở một số nưước giá bột giun khá đắt.

  a) Thu hoạch giun

  Khi giun đã phát triển nhiều bò lên cả mặt hố thì hớt lớp đất mặt, sàng lấy giun.

  Giun có thể cho gà, vịt, ngỗng ăn tươi khi thu giun, mỗi gà cho 5-7 con giun/ngày, số lưượng lớn đem làm bột giun.

  b) Chế biến bột giun

  – Có thể phơi hoặc rang giun cho thật khô mới giã thành bột. Rửa sạch giun, dùng cát hay cám trộn với giun khi sấy, phơi vì giun tiết ra nhiều chất nhờn. Khi giun đã khô dòn sàng cám, cát, lấy giun đem giã nhỏ rồi đóng bao để bảo quản nơi khô ráo. Bột giun bổ sung vào thức ăn gia cầm, lợn 3-5%.

  c) Làm mắm giun đất

  Giun trộn muối như muối mắm tép, sau vài ba tháng giun ngấu thành mắm. Cho heo ăn mắm giun hàng ngày 15-20g/con hoặc 2 ngày 1 lần 30g/con.

  Nơi có điều kiện nuôi được nhiều giun, làm bột giun có thể dùng thay thế bột cá, bột thịt trong thức ăn hỗn hợp lợn, gà.

  Nguồn: vietlinh.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Gia Súc Bằng Phương Pháp Lên Men
 • Cách Chế Biến Thức Ăn Xanh Cho Gia Súc Gia Cầm
 • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Gia Đình
 • 【1/2021】Cách Làm Các Món Ăn Từ Cá Mao Ếch Ngon Siêu Hấp Dẫn Không Thể Bỏ Lỡ【Xem 491,634】
 • Cách Chế Biến Độc Đáo Những Món Ăn Dân Dã Của Người Ba Na, Kon Tum
 • Cách Chế Biến Thức Ăn Gia Súc Từ Thô Xanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Chế Biến Thức Ăn Thô Xanh Cho Gia Súc
 • Cách Làm Cá He Kho Me Ngon Miệng
 • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Hà Thủ Ô Khô
 • Cách Làm Nem Chua Rán Hà Nội Ngon Nhất
 • Cách Làm Món Thịt Lợn Chiên Xù Ngon Tuyệt Cho Ngày Cuối Tuần
 • Chephamsinhhoc.net giới thiệu cách chế biến thức ăn gia súc từ thô xanh là dựa trên nguyên lý tạo môi trường yếm khí cho thức ăn ủ chua lên men nhẹ giữ được phẩm chất thơm, ngon miệng, dễ tiêu. ủ xanh các loại cỏ thường có độ pH = 4,2 – 4,4 nhằm dự trữ cỏ, thân lá ngô, v.v… ở vụ thu hoạch rộ để dành cho mùa thiếu thức ăn xanh cho trâu bò ở vụ đông xuân.

  Cách chế biến thức ăn thô xanh cho gia súc, gia cầm:

  Ủ rơm t­ới urê

  Là bổ sung đạm phi protein vào thức ăn thô. Hố ủ tương tự ủ thức ăn xanh, hoặc ủ trong bao nilông hoặc rơm đánh đống phủ bao nilông.

  Mỗi tấn rơm cho 40kg urê hòa vào 800 – 1000 lít nước t­ới lên từng lớp rơm khi xếp vào ủ dày 20 – 30 cm, tính ra 4% urê. Dùng bình rôzoa t­ới cho đều.

  Nếu rơm còn t­ơi thì vẫn giữ tỷ lệ urê 4% nhưng hòa ít nước hơn. Tư­ới xong trộn đều, dẫm chặt kể cả các góc hố. Phủ kín để không khí không lọt vào hố và khí amoniac trong hố không bay ra.

  Ủ tốt rơm mềm, vàng gần như­ màu rơm tự nhiên, thơm nhẹ, không mốc xanh đen. Sau khi ủ 1 tuần – 10 ngày cho gia súc ăn được, lúc đầu trộn với cỏ ngon ăn dần cho quen, chú ý cho uống đủ nước.

  Phương pháp ủ nh­ với các phụ phẩm nông nghiệp khác, có tỷ lệ urê 6% trên nguyên liệu hòa vào nước 1:1, sau 3 tuần ủ là sử dụng được.

  Là dựa trên nguyên lý tạo môi trường yếm khí cho thức ăn ủ chua lên men nhẹ giữ được phẩm chất thơm, ngon miệng, dễ tiêu. ủ xanh các loại cỏ thường có độ pH = 4,2-4,4 nhằm dự trữ cỏ, thân lá ngô, v.v… ở vụ thu hoạch rộ để dành cho mùa thiếu thức ăn xanh cho trâu bò ở vụ đông xuân.

  Nguyên liệu ủ xanh là cỏ trồng, thân lá ngô gieo dày khi có bắp ngậm sữa, cắt ngắn ủ riêng từng loại hoặc ủ chung, có dây lạc, lá keo dậu trộn khoảng 15 – 20% thì tốt. Cỏ, thân lá ngô, lạc nên phơi héo để có độ ẩm 70 – 80%, bổ sung 2 – 4% rỉ mật đường tùy loại cỏ nhiều hay ít đường như­ cỏ voi đường nhiều thì chỉ trộn thêm 2%, cỏ xả ít đường thì 4%. Khi gặp trời m­a ẩm không phơi được cỏ thì dùng rơm khô, bã mía khô băm ngắn trộn vào để hút bớt ẩm nhưng rỉ đường vẫn cần bổ sung. Nên bổ sung ít muối đề phòng chua quá, nếu cỏ ủ chua thì trộn thêm bột sò hay vôi chết trước khi cho gia súc ăn.

  Hố có mái che, nền đất nơi cao, lót ni lông hoặc lát gạch xi măng nửa nổi nửa chìm. Nếu cho 1 bò ăn đủ mùa đông cần 1 tấn thì hố ủ dài 1,6 m, rộng 1,2 m, sâu 1 m, từ đây tính cho số lượng gia súc nuôi. Xung quanh hố ủ có rãnh thoát nước.

  ở đáy hố rơm dày 10 – 12 cm, cỏ, thân lá ngô… cắt ngắn 10 – 15 cm, lần l­ợt từng lớp dày 20 – 30 cm đầm nện chặt cả ở 4 góc, khi đầy hố đầm kỹ (nếu ở trang trại hố to có thể dùng máy kéo lăn đi lăn lại), phủ lớp rơm 10 – 20 cm, có thể dùng ni lông dày phủ, ngoài cùng trát đất chắc nhất là đất sét cho kín hố.

  Khi ủ xanh hoạt động hiếu khí chỉ xảy ra rất ngắn vào lúc mới ủ, sau đó quá trình hoạt động yếm khí khi có đủ độ ẩm. Lúc này vi khuẩn yếm khí bắt đầu hoạt động và phát triển nhanh. Các vi khuẩn lên men đường chuyển hóa thành acid lactic, acid acetic, rượu và CO 2; protein được thủy phân thành peptid, amino acid, amin. Cỏ ủ có độ chua nhất định, vi khuẩn chết, enzym ng­ng hoạt động, chất lượng cỏ ủ ổn định.

  Sau 3 tuần ủ, cho gia súc ăn cỏ ủ và cho ăn liên tục cho đến hết hố, tránh hỏng. Lấy cỏ từ trên xuống, mở nắp hố chỉ là một chỗ hẹp, lấy nhanh, đậy ngay không cho không khí vào nhiều làm biến màu cỏ ủ thâm lại và có thể bị hỏng.

  Cỏ ủ tốt có mùi thơm acid dễ chịu, không đắng, không chua gắt, màu đồng đều thường là vàng xanh d­a cải, không có hiện tượng mốc.

  Dùng nước vôi 1% (tức 1 kg vôi sống hoặc 3 kg vôi tôi hòa vào 100 lít nước) 600 lít t­ới lên 100 kg rơm rạ khô hoặc nước vôi đựng trong bể cho rơm vào, đảo trộn đều 2 – 3 lần hàng ngày, liên tục trong 3 ngày. Vớt rơm lên giá phơi để kề bên bể cho ráo nước vôi rồi dội nước rửa sạch nước vôi. Rơm cho ăn ngay hoặc phơi khô cho ăn dần. Tỷ lệ tiêu hóa của rơm ủ nước vôi tăng 6 – 7% (rơm thường 52 – 53%, rơm ủ 59 – 60%).

  Nên trộn thêm urê và rỉ mật: 3 kg rơm + 0,5 kg rỉ mật + 20 kg urê rơm ủ sẽ bớt nồng, gia súc thích ăn hơn.

  Vỏ dứa ủ dịch dinh dưỡng nhiều chảy ra cho ủ với rơm khô sẽ hút nước dứa chảy ra làm tăng dinh dưỡng cho rơm và làm rơm mềm ra. Khi ủ cứ mỗi lớp rơm cho 1 lớp vỏ dứa, rồi phủ kín bằng bao ni lông, sau 1 lần cho gia súc ăn.

  ở các vùng trồng dứa nhiều, nơi gần x­ởng sản xuất chế biến hoa quả dứa, số lượng phụ phẩm khá lớn cần tận dụng chế biến làm thức ăn gia súc chất lượng tốt, giá thành rẻ.

  Cứ 1,2 – 2 kg bã bia, bã rượu ủ 1 tấn rơm. Rãi từng lớp rơm 20 – 35 cm t­ới bã bia rồi nện chặt, phủ nilông kín. Nhớ là phải nén thật chặt và thật kín, phải trộn ủ trong 1 ngày phải xong, sau 10 ngày cho gia súc ăn được.

  Lá sắn, cây lá họ đậu thường phơi khô giả bột nhưng chỉ làm được trong mùa nắng. ủ chua ít tốn công, dễ làm, dễ bảo quản, gia súc thích ăn hơn.

  ủ chua lá sắn giảm lượng chất độc acid cyanhydric (HCN) chỉ còn 32 – 34 mg/kg chất khô (viện chăn nuôi) so với tiêu chuẩn quốc tế là không được quá 57 mg HCN.

  Lá sắn, lá cây họ đậu 100 kg, cám gạo hoặc bột khoai sắn 5 kg, muối ăn 0,5% trộn đều cho vào hố ủ hoặc tốt hơn là ủ ở túi nilông nh­ trên. 2 – 3 ngày đầu ủ là quá trình lên men, acid lactic, acid acetic tăng, được gia súc hấp thu dễ dàng, là nguồn cung cấp năng lượng, 1 gr acid lactic cho 3,6 Kcalo (1 gr đường mía cho 3,7 Kcalo). Thức ăn ủ chua này có thể dự trữ lâu đến 5 – 6 tháng cho bổ sung dần vào khẩu phần nuôi lợn.

  Thực tế chăn nuôi tập cho lợn con, lợn choai ăn thức ăn ủ chua dần cho đến trên 1 kg/ngày, lợn to trên 2 kg/ngày.

  Ngô có bắp vừa chín tới thu ngay, bỏ rễ, chặt ngắn 5 – 10 cm, xếp lớp 20 – 30cm rồi t­ới nước vôi 10%, đảo cho thấm đều, tính ra 1 lít nước vôi t­ới 6 kg thân cây ngô, phủ kín tạo môi trường yếm khí. ủ 2 – 3 tuần là dùng được, nhưng mỗi lần lấy cho gia súc ăn phải sạch vôi, có thể bảo quản 2 – 3 tháng.

  Hoặc có thể t­ới urê 5 – 7 kg cho 1 tấn thân lá ngô cắt ngắn. Ủ 2 – 3 tuần là cho gia súc ăn được.

  Hoặc có thể ủ thân ngô với rỉ mật đường và urê theo tỷ lệ 10% và 2,6% tương ứng. ủ ở nhiệt độ 28 – 30 o C trong 1 tháng thì cho gia súc ăn 15 – 18 kg/con/ngày, chú ý cho uống đủ nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chế Biến Nha Đam Tuyệt Ngon
 • Cách Chế Biến Cá Hồi Cho Bé
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Khô Hiệu Quả Nhất
 • Cách Làm Món Gỏi Vịt Trộn Rau Củ Cho Bữa Cơm Chiều !
 • Gợi Ý Những Món Ăn Ngon Dễ Làm Tặng Người Yêu Ngày Cuối Tuần
 • Cách Chế Biến Thức Ăn Tinh Bột Cho Gia Súc

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Loại Thức Ăn Giảm Cân Cấp Tốc Trong 1 Tuần Cho Cô Nàng Quá Khổ
 • Thức Ăn Giảm Cân Cho Nam Giới Và Những Việc Nên Làm
 • Chế Biến Thức Ăn Đúng Cách Giúp Bạn Giảm Cân Nhanh
 • Các Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Gà Đông Tảo Hưng Yên
 • 5 Món Ăn Ngon, Bổ, Rẻ Từ Giá Đỗ
 • Chăn nuôi gia súc chỉ bằng thức ăn thô xanh là chưa đủ

  Những nguyên liệu và lưu ý trong cách chế biến thức ăn tinh bột cho gia súc

  Các loại thức ăn tinh của vật nuôi bao gồm: các loại hạt ngũ cốc, ngô, đậu, lúa mì, lúa gạo, sắn, các loại bột và khô dầu đậu tương, lạc, bột thịt… Đây cũng là những nguyên liệu có thể dùng để chế biến thức ăn tinh cho gia súc.

  Nếu gia súc đươc cung cấp đủ lượng tinh bột cần thiết, đặc biệt là gia súc cao sản hoặc gia súc đang trong thời gian lấy sữa, chúng sẽ càng khỏe mạnh và cho năng suất tốt hơn.

  Bổ sung thêm tinh bột một cách thích hợp vào khẩu phần ăn của gia súc giúp chúng đủ chất

  Tuy nhiên, do thức ăn tinh không phải khẩu phần ăn cơ sở của gia súc (gia súc chủ yếu ăn thức ăn thô xanh), nên nếu bạn cho chúng ăn quá lượng tinh bột cần thiết, không những gây tốn kém và còn gây hại cho con vật. Quá nhiều thức ăn tinh sẽ khiến chúng bị rối loạn tiêu hóa, dễ mắc các bệnh về chân móng, thậm chí chúng có thể chết ngay sau khi ăn vài giờ.

  Bởi vậy, khi cho gia súc ăn tinh bột cần phải tính toán thời gian và lượng thức ăn một cách kỹ lưỡng. Thông thường, người ta chỉ cần bổ sung thêm tinh bột trong khẩu phần ăn của gia súc khi chúng thiếu chất đường bột, gia súc non, gia súc đang trong thời kỳ vỗ béo hay khi chúng đang trong thời gian cho sữa.

  Khi cho gia súc ăn thêm thức ăn tinh bột, cần cho ăn ít một và rải đều trong ngày (tối thiếu phải 3 lần/ngày). Mỗi kilogram thức ăn tinh hỗn hợp có thể khiến gia súc sản xuất từ 2 – 2,5 kg sữa, cao hơn so với chỉ cung cấp thức ăn thô xanh. Tuy nhiên, cần ghi nhớ tuyệt đối không cung cấp quá nhiều thức ăn tinh cho gia súc mỗi ngày và trong suốt vòng đời của chúng.

  Cách chế biến thức ăn tinh bột cho gia súc

  Người ta thường cho gia súc ăn thức ăn tinh bằng các nguyên liệu như ngô, sắn khô, khô dầu… đã được nghiền bột sau đó tùy thuộc vào nhu cầu của vật nuôi để thêm thức ăn tinh, trộn đều cùng khẩu phần ăn thô xanh với tỉ lệ thích hợp.

  Cách 1: Trộn với thức ăn thô xanh và cho vật nuôi ăn ngay

  Trong cách này, bạn băm nhỏ các thức ăn thô xanh và cho thêm một chút bột cám trộn đều lên, cho gia súc ăn ngay. Đây là cách chế biến đơn giản nhất cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, với cách thức này, hiệu quả hấp thụ chất tinh bột của gia súc chưa đạt mức tốt nhất.

  Cách 2: Đường hóa (đối với các nguyên liệu thức ăn hạt)

  • Đầu tiên, cho nguyên liệu đã nghiền thành bột vào nồi hoặc thùng sắt lớn.
  • Tiếp theo, cho nước nóng từ 80 – 100 độ C vào theo tỉ lệ cứ 1 Kg thức ăn cho thêm 2 – 2,5 lít nước nóng, quấy đều, giữ nhiệt độ từ 55 – 60 độ C (lưu ý: nếu để nhiệt độ quá thấp, thức ăn sẽ bị chua)
  • Toàn bộ quá trình đường hóa có thể mất từ 5 – 6 giờ, sau đó để nguội và cho gia súc ăn ngay. Thức ăn đường hóa để quá lâu có thẻ bị thối, mốc không tốt cho gia súc.

  Việc nấu chín thức ăn nhằm tăng tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng của gia súc, đồng thời giúp khử các chất độc hại, có khả năng ức chế enzim tiêu hóa trong thức ăn như: chất ức chế men tripsin (kháng tripsin) có trong đỗ tương, lạc, và các hạt họ đậu khác; HCN có trong sắn; chất gossipol có trong hạt bông…

  Một số loại thức ăn như đỗ tương sau khi nấu chín giúp nâng cao tỉ lệ tiêu hóa protein lên đến 88%, cao hơn so với khi cho gia súc ăn sống.

  Với các chia sẻ về cách chế biến thức ăn tinh bột cho gia súc trên, cùng những lưu ý khi chế biến cũng như khi cho gia súc ăn loại thức ăn này, chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích cho việc chăn nuôi gia súc của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Trứng Cho Bữa Cơm Gia Đình
 • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hoa Cau Món Ăn Dân Dã Cho Giải Nhiệt Ngày Nóng
 • Cách Chế Biến 8 Món Ăn Dặm Giàu Dinh Dưỡng Từ Bí Đỏ Cho Trẻ Nhỏ
 • Cách Làm Thức Ăn Cho Chó Ngon Miệng Hơn Mỗi Ngày
 • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Chó Đơn Giản, Đầy Đủ Dinh Dưỡng Tại Nhà
 • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Gia Súc Bằng Phương Pháp Lên Men

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chế Biến Bột Giun Làm Thức Ăn Gia Súc
 • 6 Cách Chế Biến, Dự Trữ Thức Ăn Cho Gia Súc Mùa Mưa Lạnh
 • Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Gà Đông Tảo
 • Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Gà (Phần I)
 • Top Những Món Ăn Ngon Làm Từ Giá Đỗ
 • Viện công nghệ sinh học ứng dụng kết hợp với công ty CPĐT Tuấn Tú đã triển khai các buổi tọa đàm, hướng dẫn bà con thực hiện cách chế biến thức ăn cho gia súc bằng phương pháp ủ chua trong tháng 8 vừa qua tại các tỉnh trực thuộc đồng bằng sông Hồng. Cùng theo dõi kỹ hướng dẫn chi tiết qua bài viết sau đây:

  Bật mí cách chế biến thức ăn cho gia súc trong mùa đông

  Mô hình được thực hiện tại xã Đại Xuyên, Hà Nội với quy mô 50 hộ gia đình tham gia. Mục đích chính của chương trình nhằm giúp bà con tận dụng được nguồn phụ phẩm nông nghiệp như: rơm, rạ, thân cây ngô… để dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông lạnh giá. Đồng thời nâng cao hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn và giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn.

  Sau buổi tập huấn, bà con có thể tự ủ chua thức ăn cho gia súc và thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật đã hướng dẫn.

  Nguyên liệu và dụng cụ chế biến thức ăn cho gia súc bằng ủ chua

  Cách chế biến thức ăn cho gia súc bằng ủ chua

  Cho rơm vào máy thái chuối để thái nhỏ thành những mẩu vụn, làm giảm diện tích bao chứa và thúc đẩy quá trình lên men diễn ra nhanh chóng hơn.

  Cho nước, ure, rỉ mật, muối, men vi sinh vào một chiếc thùng và khuấy trộn đều cho tới khi thành dung dịch đồng nhất. Tiếp đến, cho rơm đã thái vào trong túi. Nén thật chặt rơm bằng chân, tay hoặc sử dụng dụng cụ hỗ trợ. Cứ mỗi lớp rơm dày 15cm cần rưới đều dung dịch pha chế lên trên bề mặt.

  Thực hiện lần lượt các động tác trên cho tới khi hết chỗ rơm và dung dịch ủ. Buộc chặt túi nilong và sử dụng lá cây, bạt, rơm rạ… che phủ. Sau 7 ngày có thể dỡ rơm đã ủ chua ra và cho gia súc ăn dần.

  Cách ủ chua thức ăn cho gia súc bằng thân cây ngô

  Nguyên liệu: 100 kg thân cây ngô + 5 kg rỉ mật đường + 2 kg muối ăn + 100g men vi sinh (hoặc 5 – 7 kg cám gạo hoặc cám ngô).

  Thân cây ngô cần băm nhỏ thành mẩu vụn và phơi tái dưới ánh nắng mặt trời từ 2 – 5 tiếng đồng hồ. Tiếp đến trộn đều các phụ liệu kể trên thành dung dịch.

  Tiến hành nèn chặt thân cây ngô vào hố ủ rồi rắc dung dịch đều lên trên. Cứ 1 lớp thân ngô dày 15cm cần tưới 1 lớp dung dịch ủ. Sau đó buộc kín, che đậy cẩn thận để hạn chế ánh sáng và không khí lọt vào. Sau 21 ngày ủ, có thể lấy thân ngô đã ủ chua ra và cho gia súc ăn dần.

  Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu cách chế biến thức ăn cho gia súc bằng phương pháp ủ chua. Hy vọng Viện công nghệ Sinh học Ứng dụng và công ty CPĐT Tuấn Tú sẽ tổ chức nhiều buổi hướng dẫn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật hơn nữa nhằm giúp bà con chăn nuôi khoa học, đúng cách và nhàn nhã nhất. Từ đó cải thiện năng suất lao động và gia tăng hiệu quả kinh tế thu được trong chăn nuôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chế Biến Thức Ăn Xanh Cho Gia Súc Gia Cầm
 • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Gia Đình
 • 【1/2021】Cách Làm Các Món Ăn Từ Cá Mao Ếch Ngon Siêu Hấp Dẫn Không Thể Bỏ Lỡ【Xem 491,634】
 • Cách Chế Biến Độc Đáo Những Món Ăn Dân Dã Của Người Ba Na, Kon Tum
 • Cách Chế Biến 6 Món Ăn Đầy Chất Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu
 • 6 Cách Chế Biến, Dự Trữ Thức Ăn Cho Gia Súc Mùa Mưa Lạnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Gà Đông Tảo
 • Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Gà (Phần I)
 • Top Những Món Ăn Ngon Làm Từ Giá Đỗ
 • Cách Làm Giá Đỗ Bằng Nồi Tại Nhà Và Các Món Ngon Với Giá Đỗ
 • 5 Cách Xào Giá Đỗ Đơn Giản Mà Giòn Ngon Hết Ý
 • Mùa mưa lạnh, nguồn thức ăn cho gia súc khan hiếm. Việc tìm hiểu các phương pháp dự trữ thức ăn cho gia súc thời điểm này là cần thiết với bà con nông dân để tránh thiệt hại kinh tế. 1. Dự trữ thức ăn xanh bằng cách ủ chua

  Thức ăn ủ chua là nén chặt các loại thức ăn có khả năng lên men trong điều kiện kín khí để bảo quản lâu dài. Nguyên liệu có thể là cây ngô, các loại phụ phẩm chế biến dứa (bã, chồi,…). Với công thức ủ xanh như: 100 kg thân cây ngô tươi + 3 kg urê + 0,5 kg NaCl (có thể bổ sung 2 – 4% rỉ mật đường),…

  Thức ăn đem ủ cần chặt ngắn (5 – 10 cm); lượng nước thích hợp trong thức ăn nguyên liệu là 65 – 75%. Chỉ ủ những thức ăn sạch và đảm bảo chất lượng; cho từng lớp thức ăn dày 20 – 30 cm đầm kỹ, nén chặt rồi mới cho lớp khác; chú ý nén thật chặt ở các góc hố.

  Sau khoảng 3 tuần là có thể cho gia súc ăn. Thức ăn ủ chua được bảo quản lâu dài và tổn thất ít chất dinh dưỡng. Nếu thức ăn ủ xanh có chất lượng tốt có thể cho gia súc ăn tới 5 – 7 kg/100 kg thể trọng/ngày.

  Cách ủ cỏ héo: tùy theo số lượng và độ ẩm hiện tại có thể ủ ngay hoặc phơi tái rồi ủ. Độ ẩm của cỏ trong khoảng từ 50% – 60%, dùng bao nylon cho cỏ vào từng lớp, nén chặt cho đến khi bao chứa đầy cỏ.

  Để thu được rơm khô chất lượng tốt và giảm tổn thất các chất dinh dưỡng, sau thu hoạch, phải phơi (sấy) khô nhanh chóng; rơm khô thường được bảo quản bằng cách đánh thành từng đống như đống rơm, nén chặt và có mái che mưa là hình thức phổ biến.

  Thức ăn lý tưởng cho gia súc nhai lại là cỏ xanh nhưng năng suất lại thay đổi theo mùa vụ và trong mùa lạnh (khô) thường bị thiếu. Hiện, một số địa phương miền núi đã chủ động thực hiện việc chuyển một số diện tích sản xuất lương thực kém hiệu quả sang trồng các giống cỏ năng suất cao, chịu hạn, chịu rét tốt như cỏ voi, cỏ Ghi nê, VA06,… để trồng thâm canh nhằm có đủ nguồn thức ăn thô xanh.

  Ngọc Anh (Tổng hợp) Nguồn: Báo Nghệ An

  Cần căn cứ vào nhu cầu từng loại gia súc và năng suất của cỏ trồng để tính toán diện tích trồng cho phù hợp. Trồng cỏ giúp đảm bảo chủ động có nguồn thức ăn xanh hay dự trữ để ổn định nguồn thức ăn cần thiết cho gia súc, nhất là vào mùa lạnh.

  Các loại thức ăn tinh như hạt ngô, sẵn, cám gạo, bột đậu tương… chứa các thành phần dinh dưỡng quan trọng gồm đạm, tinh bột, đường, khoáng và vitamin.

  Thức ăn tinh sau khi được xử lý thường được dự trữ trong bao, quây cót… Kho chứa thức ăn là phải ở nơi cao ráo, thoáng mát, có mái che… Khi lấy thức ăn phải theo thứ tự chế biến trước dùng trước, chế biến sau dùng sau và kiểm tra hàng ngày; định kỳ đảo kho, sát trùng mọt, sâu… Kiểm tra thường xuyên thức ăn nếu có hiện tượng ẩm, vón mốc… phải có biện pháp phơi, sấy hoặc loại bỏ.

  Về mặt dinh dưỡng, thức ăn thô không thể thay thế quá nhiều (khi thiếu) bằng thức ăn tinh trong khẩu phần ăn của gia súc. Hơn nữa, vì giá thành, người nuôi nên tận dụng tối đa các nguồn phụ phẩm để làm thức ăn cho gia súc nhằm tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chế Biến Bột Giun Làm Thức Ăn Gia Súc
 • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Gia Súc Bằng Phương Pháp Lên Men
 • Cách Chế Biến Thức Ăn Xanh Cho Gia Súc Gia Cầm
 • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Gia Đình
 • 【1/2021】Cách Làm Các Món Ăn Từ Cá Mao Ếch Ngon Siêu Hấp Dẫn Không Thể Bỏ Lỡ【Xem 491,634】
 • Công Thức Chế Biến Thức Ăn Cho Heo

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phối Trộn Thức Ăn Cho Heo Thịt Đảm Bảo Dinh Dưỡng
 • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Lợn Giúp Giảm Chi Phí Và Tăng Năng Suất
 • Tự Tìm Tòi Chế Biến Thức Ăn, Nuôi Lợn Khép Kín, Lãi 2 Tỷ Đồng/năm
 • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Chó
 • Chế Độ Dinh Dưỡng Và Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Chó Alaska
 • Những lưu ý khi trộn thức ăn hỗn hợp cho heo thịt

  1. Đảm bảo đủ nhóm dinh dưỡng thiết yếu: Khi tự trộn thức ăn hỗn hợp cho heo thịt, bà con cần lưu ý đến nhóm chất dinh dưỡng có trong thức ăn nhằm đảm bảo cho heo phát triển và tăng trọng đều, nhanh chóng. Các nhóm chất chính là bột đường, chất đạm, béo, chất xơ, muối khoáng và vitamin.
  2. Lượng thức ăn cho heo cần được trộn theo tỷ lệ thích hợp: Sau khi chọn được loại nguyên liệu phù hợp, đảm bảo đủ nhóm dinh dưỡng, bà con cần trộn theo tỷ lệ thích hợp. Tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp heo tăng trọng đều, nuôi heo theo hướng nạc và giá trị dinh dưỡng trong thịt heo thành phẩm cao.
  3. Thức ăn nuôi heo thịt thay đổi tỷ lệ phù hợp với giai đoạn phát triển của heo. Mỗi giai đoạn phát triển của heo cần được điều chỉnh tỷ lệ cho phù hợp, nhằm tối ưu tốt nguồn thức ăn, tăng trọng nhanh và giúp heo khỏe mạnh, tránh những bệnh lý nghiêm trọng.
  4. Trộn thức ăn nuôi heo với khối lượng đúng: Heo ở từng thể trạng, cân nặng cần lượng thức ăn khác nhau, đồng nghĩa với việc cần thay đổi khối lượng các nguyên liệu khi trộn cho heo. Trước khi trộn cần tính trước khối lượng cho 1 heo ăn 1 ngày để trộng cho phù hợp.

  Công thức chế biến thức ăn cho heo thịt đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho heo sẽ giúp bà con tự trộn thức ăn mà có thể thay thế thức ăn công nghiệp.

  Lợi ích từ việc áp dụng công thức chế biến thức ăn cho heo

  • Dễ tìm nguyên nguyên liệu chăn nuôi, tận dụng được các sản phẩm nông sản có trong gia đình, tối ưu tốt mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng trọt. Sẽ rất phù hợp với những hộ chăn nuôi vừa và nhỏ.
  • Tiết kiệm chi phí thức ăn, sử dụng được nguồn nguyên liệu giá rẻ tại địa phương, xác minh được nguồn gốc thức ăn chăn nuôi để chọn ra nguồn thức ăn đảm bảo tiêu chuẩn, không bị hỏng, giá trị dinh dưỡng cao.
  • Phối trộn thức ăn sẽ dễ dàng thay đổi, điều chỉnh tỷ lệ dinh dưỡng cho heo cho phù hợp với giống heo và giai đoạn phát triển của heo hơn. Nhờ đó mà có thể kiểm soát được mức độ tăng trọng của heo. Thức ăn cho heo thịt cần kiểm soát tốt cả về chất lượng và khối lượng nhằm đảm bảo heo tăng trọng tốt và đều.

  Nguyên liệu chuẩn bị cho công thức chế biến thức ăn cho heo

  • Nguyên liệu thức ăn nuôi heo giàu bột đường: bao gồm các thức ăn giàu tinh bột như tấm gạo, cám gạo, bột ngô, khoai, sắn, lúa mì,…
  • Nhóm thức ăn cho heo thịt giàu chất đạm: Những thức ăn hỗn hợp cho heo thịt giàu chất đạm bao gồm bột cá, tôm, bột thịt, đạm thực vật như đậu tương, các loại khô dầu, lạc, dừa,…
  • Thức ăn giàu chất béo: Có trong các loại đỗ đậu, khô dầu, bánh dầu thực vật.
  • Thức ăn giàu vitamin và chất xơ: Các loại rau xanh, ngoài ra, trong các loại cám, tinh bột cũng chứa nhiều vitamin và chất xơ.

  Cách chế biến và trộn công thức chế biến thức ăn cho heo

  Nguyên liệu cần được nghiền nhỏ hoặc cắt nhỏ trước khi trộn thành thức ăn nuôi heo thịt. Thông thường, thức ăn nên được phơi khô và nghiền thành bột nhỏ. Riêng các loại ra xanh có thể cho ăn ngoài dạng tươi sau khi đã cho heo ăn thức ăn hỗn hợp.

  Chia khối lượng và tỷ lệ thức ăn theo bảng dinh dưỡng. Bà con cần căn cứ theo các lưu ý phối trộn thức ăn phía trên để trộn thức ăn nuôi heo. Khối lượng nguyên liệu cần được cân theo khối lượng càng chính xác càng tốt.

  Cách trộn dựa trên thành phần, tỷ lệ và giai đoạn

  • Heo tách sữa đến 30kg: Trộn 43% cám gạo, 20% tấm, bỗng rượu 18%, bột cá 8%, khô dầu đậu tương 10%, bột xương 1%. Tổng giá trị dinh dưỡng hỗn hợp là 3100 Kcal và khoảng 15% chất đạm.
  • Heo từ 30kg tới 60kg: Trộn 42% cám gạo, 40% bỗng rượu, 6% bột cá, khô dầu đỗ tương 6%, bột xương 2%. Giá trị dinh dưỡng tổng bao gồm 3000 Kcal, 15% chất đạm.
  • Heo từ 60kg tới xuất chuồng: Trộn thức ăn nuôi heo gồm 40% cám gạo, bỗng rượu 46%, khô dầu đậu tương 7%, bột xương 1%. Tổng năng lượng là 2900 Kcal, chất đạm 13%.

  Cách trộn thức ăn này đã giúp bà con chăn nuôi tiết kiệm được rất nhiều chi phí thức ăn chăn nuôi heo, chăn nuôi heo hiệu quả và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là cách trộn lượng thức ăn cho heo được áp dụng nhiều tại các hộ gia đình chăn nuôi heo hiệu quả tại các địa phương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Lợn Rừng
 • Điểm Ngay Top Những Món Ăn Vặt Trẻ Em Yêu Thích Và Cách Chế Biến Đơn Giản Cho Mẹ
 • Hướng Dẫn Chế Biến Thức Ăn Chăn Nuôi Cho Bò
 • Cách Chế Biến Và Sử Dụng Thức Ăn Hỗn Hợp Cho Bò Sữa
 • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Ăn Từ Thịt Bò
 • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Bò

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trộn Thức Ăn Hỗn Hợp Cho Heo Thịt
 • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Lợn Con Bị Mất Mẹ
 • Cách Làm Thức Ăn Cho Chó Tại Nhà Nhanh
 • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Chó Đơn Giản, Đầy Đủ Dinh Dưỡng Tại Nhà
 • Cách Làm Thức Ăn Cho Chó Ngon Miệng Hơn Mỗi Ngày
 • Chăn nuôi bò là nghề truyền thống của bà con nông dân trong tỉnh, ngoài sản xuất nông nghiệp bà con nông dân tận dụng thời gian nông nhàn để chăn nuôi bò cải thiện cuộc sống.

  Ngoài ra, từ khi phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi phát triển tạo ra nhiều phụ phẩm trong nông nghiệp đã giúp bà con nông dân có đủ nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi.

  Tuy nhiên năm nay do tình hình bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá gây hại lúa, tỉnh AG đã chỉ đạo địa phương ngừng sản xuất vụ 3 thay vào đó xả lũ để diệt mầm bệnh, làm cho nhiều hộ chăn nuôi bò gặp khó vì thiếu nguồn thức ăn. Phương pháp chế biến rơm thành thức ăn cho chăn nuôi bò sẽ giải quyết vấn đề khó khăn trong chăn nuôi bò hiện nay.

  Mới đây, Trung tâm khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Ban quản lý Dự án kiểm soát lũ Bắc Vàm Nao và Trường Đại học AG tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chế biến thức ăn cho các hộ chăn nuôi bò ở xã Phú Bình huyện Phú Tân. Xử lý rơm bằng phân urê là biện pháp tốt, nhằm tăng lượng đạm, làm mềm rơm rạ giúp tăng tỉ lệ tiêu hoá, nâng cao hiệu qủa kinh tế trong chăn nuôi bò.

  Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hồng, Giảng viên Bộ môn chăn nuôi thú y Khoa Nông nghiệp Trường Đại học AG đã giới thiệu về quy trình chế biến thức ăn cho bò, trong đó có kỹ thuật dùng rơm ủ với phân Urê, tạo ra nguồn thức ăn chua giúp bò tiêu hoá thức ăn tốt hơn, đảm bảo dinh dưỡng cao góp phần giải quyết nguồn thức ăn trong chăn nuôi bò hiện nay.

  Cách chế biến thức ăn với mô hình ủ rơm ủ urê trong bể xi măng có lót nylon, với 4 ký phân Urê pha loãng 100 lít nước, sau khi tủ nylon dằn đáy và cho lớp rơm khô khoảng 20 ký, dùng dung dịch nước tưới đều trên rơm, dậm đều ở các gốc bể, cho tiếp lớp thứ 2, đến lớp cuối cùng và tưới dậm đều, gói nylon thật chặt sau 7 ngày lấy ra cho bò ăn.

  Theo anh Trần Văn Cường, hộ nuôi bò ở xã Phú Bình thì phương pháp dùng rơm ủ urê vừa dễ làm, có thể tận dụng nguồn rơm rạ sau thu hoạch chế biến dự trữ thức ăn cho chăn nuôi bò.

  Còn anh Mai Văn Nhái, chủ trang trại nuôi 10 con bò ở ấp Bình Phú 1 xã Phú Bình bày tỏ phấn khởi về phương pháp chế biến thức ăn mới có thể giúp anh giải quyết những khó khăn về thức ăn trong mô hình nuôi bò của mình.

  Rơm ủ với phân urê là giải pháp thức ăn phù hợp với mô hình chăn nuôi bò trong nông thôn. Thực hiện cách chế biến thức ăn này dễ thực hiện, bà con nông dân chỉ cần dự trữ nguồn rơm sau mỗi vụ thu hoạch sau đó chế biến thành thức ăn giàu dinh dưỡng phục vụ chăn nuôi.

  Tuy nhiên bà con nông dân cần lưu ý, đây là loại thức ăn chua lạ với khẩu phần thức ăn hàng ngày của bò, do vậy cần tập cho bò làm quen với loại thức ăn mới, sau đó tăng dần khẩu phần thức ăn phù hợp với trọng lượng bò.

  Với biện pháp ủ rơm với phân urê, lượng đạm dinh dưỡng sẽ tăng gấp 5 lần so với lượng đạm có trong rơm bình thường, và loại thức ăn này còn có thể kích thích tiêu hoá do men chua tạo nên giúp bò ăn nhiều hơn và tăng trọng ổn định, đồng thời khắc phục tình trạng khan hiếm thức ăn lúc giao mùa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • {Bí Kíp} Gia Truyền” Cách Chế Biến Món Ăn Từ Bề Bề Bóc Nõn” Tại Nhà
 • 11 Công Thức Nấu Món Ngon Từ Bí Đỏ
 • 10 Món Bánh Làm Từ Bí Đỏ Vừa Bổ Dưỡng, Thơm Ngon Ăn Hoài Không Ngán
 • 9 Món Ăn Từ Bí Đỏ Siêu Ngon Bạn Không Biết Thì Tiếc Vô Cùng
 • Gợi Ý Cách Làm 4 Món Ăn Nhật Bản Ngon Như Nhà Hàng
 • Chế Biến Thức Ăn Cho Cá Giá Rẻ, Che Bien Thuc An Cho Ca Gia Re

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Thức Ăn Lên Màu Cho Cá La Hán
 • Cách Lên Màu Cho Cá La Hán
 • Cá La Hán Ăn Gì Để Lên Màu Đẹp Và Luôn Khỏe Mạnh?
 • Các Loại Thức Ăn Cho Cá Cảnh Tốt Nhất Hiện Nay
 • Cho Cá Dĩa Ăn Gì – Cách Chế Biến Thức Ăn Cá Dĩa
 • Nếu người nuôi biết tận dụng và chế biến thức ăn cho cá từ các sản phẩm nông nghiệp thì sẽ nâng cao được hiệu quả kinh tế cao hơn so với thức ăn công nghiệp nhưng vẫn đảm bảo được lợi ích kinh tế của người nuôi cá.

  Trong nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi cá nói riêng cần phải đầu tư các nguồn vốn chủ yếu như con giống, thức ăn, công chăm sóc, quản lý… Nhưng đầu tư cho thức ăn nuôi cá thường chiếm một tỷ lệ lớn.

  Chính vì vậy mà chúng tôi giới thiệu cùng bà con Phương pháp chế biến thức ăn cho cá từ các sản phẩm nông nghiệp:

  Các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu dùng để chế biến thức ăn cho cá:

  – Cám gạo: Đây là nguồn phụ phẩm rẻ và nhiều từ xay xát lúa gạo. Trong cám gạo hàm lượng đạm dao động từ 8 – 10 %. Cám gạo sau khi nghiền cần phơi khô dưới nắng nhẹ, sau đó để nguội và bảo quản để chế biến dần làm thức ăn cho cá.

  – Ngô hạt: Đây là nguồn nguyên liệu có hàm lượng tinh bột cao, lượng đường thấp, hàm lượng đạm từ 8 – 13%. Ngoài ra trong hạt ngô còn chứa các nguyên tố vi lượng và khoáng chất như các vitamin B1, PP…

  – Hạt đậu tương: Đây là nguồn nguyên liệu quan trọng chủ yếu trong thành phần thức ăn của cá, nó quyết định phần lớn đến chất lượng thức ăn do chứa hàm lượng đạm cao từ 45 – 50%.

  – Sắn khô: Là nguồn nguyên liệu nhiều và dễ kiếm, giá thành rẻ và là thành phần chính làm tăng độ kết dính của thức ăn khi phối trộn. Sắn được ruôi nhỏ, phơi khô để bảo quản dùng dần.

  – Các loại rau xanh: Gồm lá sắn, rau ăn các loại như rau muống, lá su hào, bắp cải…là các sản phẩm chứa nhiều khoáng chất, đạm thực vật và các loại vitamin…

  Lưu ý:

  – Các sản phẩm nông nghiệp dùng để chế biến thức ăn cho cá phải được bảo quản an toàn không bị ẩm và nấm mốc gây hại. Những sản phẩm đã bị nấm mốc cần phải thải loại không được dùng để chế biến thức ăn cho cá và nuôi gia súc, gia cầm nhằm phòng tránh ngộ độc cho vật nuôi.

  – Những nơi có nguồn cá tạp trong nuôi trồng thủy sản như các loại cá nhỏ, tôm , tép, cua…là nguồn thực phẩm quan trọng trong chế biến thức ăn cho cá do có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như protein, lipit, các khoáng chất và vitamin…

  Tỷ lệ phối trộn thức ăn cho cá: dựa vào trọng lượng hoặc kích cỡ cá trong ao nuôi mà cần phối trộn thức ăn phù hợp theo các tỷ lệ.

  Các loại thức ăn:

  – Trọng lượng cá dưới 0,2 kg/con. Thức ăn chứa 30 – 40% protein.

  – Trọng lượng cá từ 0,2 – 0,5 kg/con. Thức ăn chứa 25 – 30% protein.

  – Trọng lượng cá trên 0,5 kg/con. Thức ăn chứa 20 – 25% protein.

  Các loại thức ăn

  Trọng lượng cá dưới 0,2 kg/con.

  Trọng lượng cá từ 0,2 – 0,5 kg/con.

  Trọng lượng cá trên 0.5 kg/con.

  Đậu tượng

  50

  45

  35

  Cám gạo

  10

  15

  20

  Ngô hạt

  25

  25

  15

  Sắn khô

  10

  10

  20

  Rau các loại

  5

  5

  10

  Tổng số

  100

  100

  100

   

  – Nếu có nguồn cá tạp phối trộn vào thức ăn thì cần giảm số lượng đậu tương tương ứng nhưng lượng cá tạp phối trộn không nên vượt quá 10% trọng lượng thức ăn (đối với cá có trọng lượng trên 0,5 kg/con) và không vượt quá 20% (đối với cá có trọng lượng dưới 0,5 kg/con).

  – Đối với những ao có nuôi cá trắm cỏ thì các sản phẩm thực vật như lá sắn, lá chuối non, các loại rau và các loại cỏ có thể cho ăn trực tiếp không cần qua khâu chế biến.

   Các bước tiến hành chế biến thức ăn cho cá:

  – Kiểm tra nguyên liệu trước khi chế biến, loại bỏ các sản phẩm bị mối mọt, nấm mốc.

  – Cân, nghiền và phối trộn đều các sản nguyên liệu với nhau:

  + Cân các loại nguyên liệu sau khi đã nghiền nhỏ như cám gạo, ngô, sắn khô, đậu tượng, rau xanh (và cá tạp nếu có) theo tỷ lệ định trước như phần trên sau đó phối trộn đều.

  + Sau khi đã nghiền nhỏ và phối trộn đều cần tiến hành nấu chín thức ăn, để nguội sau đó làm nhỏ thức ăn hoặc ép thành viên và cho cá ăn. Thức ăn chín giúp cá hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn và giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước trong ao nuôi.

  + Phương pháp cho cá ăn: Tùy theo mật độ cá thả có trong ao mà có thể cho cá ăn từ 2 – 4 lần/ngày. Nên cho cá ăn ở một vị trí cố định trong ao. Thường xuyên kiểm tra thức ăn của cá nếu không hết cần giảm số lần cho cá ăn và số lượng thức ăn nhằm tiết kiệm nguồn thức ăn và đảm bảo vệ sinh môi trường ao nuôi do thức ăn thừa phân hủy.

  Ngoài phương pháp chế biến và sử dụng thức ăn cho cá như trên, người nuôi cần bổ sung một lượng nhỏ vitamin C vào thức ăn để tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho cá. Vitamin C có thể ở dạng viên rời hoặc viên nén đóng vỉ có bán tại các hiệu thuốc. Lượng vitamin C dùng khoảng từ 1,5 – 2 gr/kg thức ăn. Mỗi tháng nên cho cá ăn bổ xung vitamin C một lần, mỗi lần cho cá ăn từ 3 – 5 ngày. Khi cho cá ăn cần nghiền nhỏ vitamin C thành bột mịn và trộn đều với thức ăn đã nấu chín.

  Sử dụng nguồn thức ăn được chế biến từ các sản phẩm nông nghiệp như trên có thể giúp người nuôi cá tiết kiệm được được từ 30 – 40% kinh phí so với thức ăn công nghiệp mà cá vẫn lớn nhanh và ít bị bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Cá
 • Chế Biến Sử Dụng Thức Ăn Cho Cá – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Mách Bạn Cách Làm Chả Cá Thu Nguyên Chất Ngon Nhất 2022
 • Cách Làm Canh Đầu Cá Thu Nấu Chua Ngon Tuyệt
 • ? Hướng Dẫn Làm Món Cá Thu Phấn Rim Tỏi Ớt Cực Hấp Dẫn
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100