Top 11 # Cách Chế Biến Thức Ăn Hỗn Hợp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Chế Biến Và Sử Dụng Thức Ăn Hỗn Hợp Cho Bò Sữa

– Khắc phục sự mất cân đối trong các loại thức ăn hỗn hợp khác.

– Tận dụng được nhiều loại phụ phẩm nông nghiệp như cỏ khô, cỏ ủ, ngũ cốc, bột sò, bột lông vũ, các loại muối khoáng…, đặc biệt là phụ phẩm của công nghiệp thực phẩm.

– Thức ăn có đầy đủ dinh dưỡng.

– Thức ăn có tỷ lệ tiêu hóa cao do đã được chế biến.

– Kiểm soát được hiệu quả sử dụng thức ăn. Dễ dàng phát hiện những vấn đề do khẩu phần thức ăn gây ra nhờ theo dõi biến động sữa hàng ngày. Từ đó, điều chỉnh bổ sung cho phù hợp nhu cầu, giúp bò kéo dài độ bền cho sữa, khai thác được nhiều kỳ sữa.

– Thức ăn TMR thích hợp với nhiều quy mô chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi tập trung. Giảm lao động thủ công, tăng năng suất lao động do tăng cơ giới hóa.

– Phải sử dụng một số máy móc tiêu tốn năng lượng.

– Loại bò cá biệt (năng suất rất cao, gày yếu, bệnh nặng, …) không được quan tâm đầy đủ.

– TMR sản xuất và sử dụng trong ngày nên khó bảo quản.

Căn cứ theo sản lượng sữa hàng ngày để phân loại nhóm bò nhằm xây dựng khẩu phần hợp lý. Thường có 3 nhóm chính:

– Nhóm đang vắt sữa: Gồm nhóm có sản lượng sữa/ngày cao hơn bình quân toàn đàn và nhóm có sản lượng sữa/ngày thấp hơn bình quân toàn đàn.

Thiết kế chuồng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và hợp lý với điều kiện chăn nuôi thực tế. Đặc biệt chú ý thiết kế đường nội bộ để dễ di chyển ghép bò vào từng nhóm.

Luôn có nguồn nguyên liệu đồng bộ, ổn định, hạn chế sự thay đổi thành phần nguyên liệu.

Để sử dụng tối đa hiệu quả thức ăn TMR, đàn bò nên có quy mô từ 1.000 con trở lên. Nếu quy mô nhỏ (dưới 50 con), TMR sẽ kém hiệu quả do lượng thức ăn cho từng nhóm bò quá nhỏ, đẩy chi phí đầu tư cao, chăn nuôi không có lãi.

Lao động trong chăn nuôi bò nói chung và chăn nuôi bò sữa có sử dụng thức ăn TMR nói riêng đòi hỏi phải có trình độ kỹ thuật, quản lý khá. Khả năng sử dụng vi tính, các hệ thống phần mềm quản lý giống, thức ăn, tính toán lập khẩu phần,… đều phải khá và đồng đều.

– Phân loại thức ăn tinh, thô, bổ sung.

– Sơ chế các loại thức ăn thô.

– Xây dựng khẩu phần cho từng nhóm bò.

– Dùng máy rải thức ăn cho từng nhóm bò.

So với phương thức chăn nuôi bò cho ăn riêng lẻ thường mất cân đối khoáng và vitamin thì thức ăn TMR khắc phục được tất cả các nhược điểm trên. Đặc biệt, với những loại thức ăn TMR có sử dụng hệ đệm khoáng premix giàu Ca, P, Na, K thì hiệu quả rất rõ rệt qua khả năng tăng sản lượng sữa/chu kỳ.

Cách Chế Biến Thức Ăn Hỗn Hợp Dạng Viên Cho Tôm, Cá

06/04/2017 05:00

Theo Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư Quốc gia thì, hiện nay rất nhiều hộ gia đình, cơ sở nuôi tôm, cá thường dùng cám gạo, cám ngô rắc xuống ao cho tôm cá ăn, tuy nhiên những loại thức ăn trên cũng chưa đủ chất dinh dưỡng để giúp cá, tôm tăng trưởng nhanh và có được sức đề kháng với bệnh tật, thời tiết bất thường.

Vì vậy nên thực hiện chế biến thức ăn hỗn hợp cho cá, tôm ăn. Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư Quốc gia đã đưa ra công thức để hướng dẫn bà con cách làm này:

Xin giới thiệu sơ đồ sản xuất thức ăn viên hỗn hợp cho cá:

Tìm kiếm nguyên liệu–Làm sạch–Sơ chế, phơi khô–Nghiền thành bột mịn–Phối trộn theo công thức thức ăn–Ép viên–Phơi sấy– Đóng bao.

Nguyên liệu làm thức ăn là ngô, lúa mì, thóc, cám lúa mì, cám gạo, đỗ tương, khô dầu, bột sắn, bột cá, xác mắm, bột thịt, cá tạp…

Một số công thức chế biến thức ăn hỗn hợp thường dùng

Cá rô phi:

Công thức 1: Cám gạo 35%, bột ngô 20%, khô lạc 12%, bột đỗ tương 9,5%, bột cá 8%, sắn 15%, premix 0,5%.

Công thức 2: Sau khi nhào trộn các thành phần thức ăn, bổ sung chất kết dính như bột sắn, bột mì rồi tiếp tục trộn trong 15-20 phút nữa. Nếu thức ăn còn khô (độ ẩm chưa đạt 25-30%) cần bổ sung thêm nước. Cho thức ăn vào máy để ép viên, điều chỉnh cỡ số của mắt sàng để có cỡ viên thức ăn phù hợp với cỡ cá, tôm đang nuôi. Trong nuôi quy mô nông hộ có thể dùng máy đùn thức ăn có công suất 70kg/giờ, động cơ điện 2,2kW hoặc động cơ nổ =6pH, vòng quay trục chính <500 vòng/phút.

Nguyên lý hoạt động: Đùn ép qua trục trơn, bên trong có rãnh, trong quá trình đùn do ma sát làm nhiệt độ khối thức ăn tăng lên 60-70oC, ở nhiệt độ này thức ăn được làm chín. Nhờ sức ép của trục lăn trên xilanh, viên thức ăn được hình thành khi chui qua rãnh của thành xilanh.

Bảo quản: Sau khi tạo viên xong, thức ăn được cho ăn luôn hoặc đem phơi nắng, hoặc sấy khô ở nhiệt độ 60oC trong 6-8 giờ. Nếu sấy ở nhiệt độ quá cao, trên 80oC sẽ làm mất đi một số vitamin, protein bị biến tính làm cho chất lượng thức ăn giảm sút.

Thức ăn viên khô được đóng bao và bảo quản trong kho. Thường một bao thức ăn đóng từ 15-30kg để dễ vận chuyển. Khi di chuyển từ nơi này đến nơi khác phải cần thận không thức ăn bị vỡ. Khi bảo quản trong kho, thức ăn đóng bao cần được kê cao cách mặt đất 30cm tránh để trong kho ẩm sẽ ảnh hưởng đến thức ăn dễ gây bệnh cho tôm cá.

Tổng Hợp Công Thức Chế Biến Sá Sùng Khô Ngon

Sơ chế sá sùng khô trước khi thực hiện:

Đầu tiên chúng ta phải sơ chế sá sùng khô trước khi chế biến thành những món ăn ngon. Đầu tiên dùng kéo hoặc dao để cắt bớt phần vòi của sá sùng (phần vòi là phần chứa nhiều cát nhất trên sá sùng). Sau đó cho lên chảo để rang với lửa nhỏ lúc chưa có dầu, rồi dùng tay vò cho sạch cát hẳn.

Công thức chế biến sá sùng khô rang thơm ngon khó cưỡng:

– Nguyên liệu : Sá sùng khô, dầu ăn, gia vị và ít bột canh.

– Tiến hành : chỉ cần cho dầu ăn lên chảo, sau đó cho sá sùng đã sơ chế vào, đảo đều, thêm gia vị và ít bột canh cho vừa ăn là đã hoàn thành món sá sùng khô rang vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.

Công thức chế biến sá sùng khô nướng:

– Đầu tiên chúng ta chuẩn bị để được một bếp than đỏ và lửa vừa phải.

– Sau đó cho sá sùng khô đã được sơ chế lên và nướng giống như với nướng mực khô hay cá khô, ăn cùng với nước chấm hay tương ớt, và có thể làm đồ nhắm rất ngon. Với các bước đơn giản như vậy đã có món nhắm ngon hơn cả mực khô hay cá khô đấy.

Công thức nấu cháo từ sá sùng khô bổ dưỡng:

– Sá sùng khô đã được sơ chế, sau đó đem đi nướng hoặc có thể rang cho giòn ngay từ bước sơ chế. Tiếp đến chúng ta say hoặc giã nhuyễn ra. Sau đó để làm như một gia vị.

– Dùng sá sùng đã say nhuyễn nêm nếm cho cháo vừa ăn, là đã có được cháo sá sùng bổ dưỡng.

Công thức cho nước dùng ngọt nước từ sá sùng:

– Sá sùng sau bước sơ chế, chúng ta cho vào một túi lọc.

– Cho túi lọc chứa sá sùng vào nồi nước dùng và hầm cùng với xương bò/gà/ hoặc heo. Việc làm này sẽ giúp cho nồi nước dùng trong hơn, và ngọt tự nhiên hơn mà không cần bột mì chính hay gì khác.

Công thức làm món sá sùng xào su hào đơn giản:

– Xào như những loại rau cũ khác, sau đó cho sá sùng vào xào chung.

– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn tắt bếp và cho rau thơm vào.

*Lưu ý: với món này và món cháo sá sùng chúng ta còn có thể áp dụng cho sá sùng tươi nữa.

Chỉ cần với những công thức chế biến sá sùng khô đơn giản như trên, chúng ta đã có những món ăn ngon và bổ dưỡng từ sá sùng. Vậy để biết thêm chi tiết về món ăn, cung như giá cả của sá sùng hãy liên hệ cho chúng tôi qua số hotline : 0913.433.587 . Hoặc truy cập vào trang chúng tôi của Hải sản ông Giàu để được tư vấn miễn phí.

Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Bò

Chăn nuôi bò là nghề truyền thống của bà con nông dân trong tỉnh, ngoài sản xuất nông nghiệp bà con nông dân tận dụng thời gian nông nhàn để chăn nuôi bò cải thiện cuộc sống.

Ngoài ra, từ khi phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi phát triển tạo ra nhiều phụ phẩm trong nông nghiệp đã giúp bà con nông dân có đủ nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi.

Tuy nhiên năm nay do tình hình bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá gây hại lúa, tỉnh AG đã chỉ đạo địa phương ngừng sản xuất vụ 3 thay vào đó xả lũ để diệt mầm bệnh, làm cho nhiều hộ chăn nuôi bò gặp khó vì thiếu nguồn thức ăn. Phương pháp chế biến rơm thành thức ăn cho chăn nuôi bò sẽ giải quyết vấn đề khó khăn trong chăn nuôi bò hiện nay.

Mới đây, Trung tâm khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Ban quản lý Dự án kiểm soát lũ Bắc Vàm Nao và Trường Đại học AG tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chế biến thức ăn cho các hộ chăn nuôi bò ở xã Phú Bình huyện Phú Tân. Xử lý rơm bằng phân urê là biện pháp tốt, nhằm tăng lượng đạm, làm mềm rơm rạ giúp tăng tỉ lệ tiêu hoá, nâng cao hiệu qủa kinh tế trong chăn nuôi bò.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hồng, Giảng viên Bộ môn chăn nuôi thú y Khoa Nông nghiệp Trường Đại học AG đã giới thiệu về quy trình chế biến thức ăn cho bò, trong đó có kỹ thuật dùng rơm ủ với phân Urê, tạo ra nguồn thức ăn chua giúp bò tiêu hoá thức ăn tốt hơn, đảm bảo dinh dưỡng cao góp phần giải quyết nguồn thức ăn trong chăn nuôi bò hiện nay.

Cách chế biến thức ăn với mô hình ủ rơm ủ urê trong bể xi măng có lót nylon, với 4 ký phân Urê pha loãng 100 lít nước, sau khi tủ nylon dằn đáy và cho lớp rơm khô khoảng 20 ký, dùng dung dịch nước tưới đều trên rơm, dậm đều ở các gốc bể, cho tiếp lớp thứ 2, đến lớp cuối cùng và tưới dậm đều, gói nylon thật chặt sau 7 ngày lấy ra cho bò ăn.

Theo anh Trần Văn Cường, hộ nuôi bò ở xã Phú Bình thì phương pháp dùng rơm ủ urê vừa dễ làm, có thể tận dụng nguồn rơm rạ sau thu hoạch chế biến dự trữ thức ăn cho chăn nuôi bò.

Còn anh Mai Văn Nhái, chủ trang trại nuôi 10 con bò ở ấp Bình Phú 1 xã Phú Bình bày tỏ phấn khởi về phương pháp chế biến thức ăn mới có thể giúp anh giải quyết những khó khăn về thức ăn trong mô hình nuôi bò của mình.

Rơm ủ với phân urê là giải pháp thức ăn phù hợp với mô hình chăn nuôi bò trong nông thôn. Thực hiện cách chế biến thức ăn này dễ thực hiện, bà con nông dân chỉ cần dự trữ nguồn rơm sau mỗi vụ thu hoạch sau đó chế biến thành thức ăn giàu dinh dưỡng phục vụ chăn nuôi.

Tuy nhiên bà con nông dân cần lưu ý, đây là loại thức ăn chua lạ với khẩu phần thức ăn hàng ngày của bò, do vậy cần tập cho bò làm quen với loại thức ăn mới, sau đó tăng dần khẩu phần thức ăn phù hợp với trọng lượng bò.

Với biện pháp ủ rơm với phân urê, lượng đạm dinh dưỡng sẽ tăng gấp 5 lần so với lượng đạm có trong rơm bình thường, và loại thức ăn này còn có thể kích thích tiêu hoá do men chua tạo nên giúp bò ăn nhiều hơn và tăng trọng ổn định, đồng thời khắc phục tình trạng khan hiếm thức ăn lúc giao mùa.