Tiết Lộ Cách Làm Tiết Canh Vịt Xiêm Không Thể Cưỡng Lại

--- Bài mới hơn ---

  • Món Canh Bò Viên Ngọt Thơm Của Vùng Đất An Giang ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Món Canh Bí Đỏ Hầm Xương Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Món Canh Củ Dền Hầm Xương Ngon Và Rất Tốt Cho Sức Khỏe
  • Canh Gà Đặc Biệt: 9 Món Canh Gà Ai Ăn Cũng Phải Khen Ngon
  • Bài Học Về Chữ Và Nghĩa Từ Món “canh Gà Thọ Xương”
  • Hướng dẫn cách làm tiết canh vịt xiêm ngon và an toàn

    Cách làm tiết canh vịt xiêm thơm ngon, hấp dẫn

    – Nguyên liệu chuẩn bị làm tiết canh vịt

    + Một con vịt xiêm

    + Lạc rang, rau húng chó, mùi tàu, 5 củ hành và 1 chút là chanh

    + 1 bát con nước đun sôi để nguội đã được pha mì chính

    + Bước 1: Chuẩn bị nước để thực hiện hãm tiết trước khi cắt tiết vịt

    Hãm tiết bằng nước mắm: Đây là cách hãm tiết được nhiều người sử dụng và tỉ lệ thành công rất cao. Đặc biệt, với cách hãm tiết này các bạn không lo tiết bị thâm. Bạn nên pha khoảng 2 thìa nước mắm cùng với 3 thìa nước sôi nếu con vịt to và dùng 1 thìa nước mắm nếu vịt nhỏ.

    + Bước 2: Chuẩn bị nhân và đánh tiết canh

    Sau khi thực hiện xong công đoạn làm vịt và luộc vịt chín thì các bạn tiếp tục thực hiện làm nhân. Bạn nên lấy ra một số bộ phận của con vịt đã luộc chín để thực hiện làm nhân.

    Các bạn có thể lấy cổ vịt, đùi, lòng mề, gan để làm nhân. Những bộ phận trên bạn băm càng nhỏ càng tốt, như vậy tiết canh mới ngon và dễ đông hơn.

    Đem hành đã nướng chín cho băm nhỏ, rau hung thái chỉ để tăng thêm mùi thơm cho món ăn.

    Sau khi thực hiện xong các công đoạn trên, bạn chia đều phần nhân ra và đổ phần tiết đã hãm vào. Sau đó, bạn rắc phần lạc đã giã nhỏ lên và đợi món tiết canh đông lại. Chỉ cần thực hiện các bước đơn giản như vậy và chờ khoảng thời gian là các bạn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi.

    Một số lưu ý cách đánh tiết canh vịt ngon

    Một số lưu ý khi thực hiện đánh tiết canh

    Để làm một món tiết canh vịt xiêm ngon thì trước tiên, các bạn cần phải chọn con vịt ngon và khỏe. Một con vịt được đánh giá là ngon khi nó có trọng lượng khoảng 1,5kg. Và đặc biệt hơn, vịt thường ngon hơn sau mỗi một vụ lúa và các bạn nên chọn những con vịt được thả ở ngoài đồng.

    Khi thực hiện hãm tiết thì không nên cho mắm và cho muối quá mặn, nếu như mặn quá thì tiết canh của bạn sẽ không thể đông được. Các bạn chú ý chỉ nên pha nước vừa ăn với khẩu vị của mình mà thôi.Sau khi cho tiết vào nhân đã làm trong từng bát thì bạn nên để ở một chỗ cố định. Tuyệt đối không nên di chuyển nhiều và đợi cho tiết đông hẳn mới thực hiện viện cho lạc rang lên trên bề mặt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Canh Cải Thảo Thịt Viên Ngọt Mát Cho Bữa Trưa Hè
  • Cách Làm Tiết Canh Vịt Ngon Các Bà Nội Trợ Nên Biết
  • Cách Làm Tiết Canh Vịt Ngon An Toàn, Đông Như Thạch Đơn Giản
  • Cách Hãm Tiết Canh Vịt Bằng Nước Mắm Nam Ngư Vừa Sạch Lại An Toàn
  • Cách Làm Sốt Rượu Vang Đỏ Trong Món Âu
  • Chi Tiết Cách Nấu Vịt Xiêm Giả Cầy

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nước Chấm Vịt Nướng Vân Đình Đậm Đà Và Dậy Hương
  • Cách Pha Nước Chấm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Pha Nước Chấm Vịt Luộc, Vịt Quay, Vịt Nướng Ngon Mê Ly
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Ngon Và Bổ Cho Bà Bầu
  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu “vượt Cạn” Dễ Dàng Hơn
  • Giả cầy là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc mang hương vị vô cùng đặc trưng, lạ miệng và kích thích. Thay vì dùng các nguyên liệu phổ biến như gà, heo,… Sao bạn không thử trải nghiệm món vịt giả cầy đầy hấp dẫn, vừa ngon vừa có cách làm rất đơn giản. Với hàm lượng dinh dưỡng cao từ thịt vịt, đây sẽ là món ăn bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn đổi gió khẩu vị và chăm sóc sức khỏe cho b ản thân.

    Nguyên Liệu

    • 800gr vịt xiêm (khoảng1/2 con)
    • 2 trái ớt sừng
    • 5g ngò gai
    • 5g rau om
    • 1 muỗng canh nghệ băm
    • 1 muỗng canh hành tím băm
    • 2 muỗng canh tỏi băm
    • 2 muỗng canh riềng băm
    • 3 muỗng canh nước mẻ
    • 1 trái dừa tươi
    • 1/2 muỗng canh mắm tôm
    • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt.

    Cách Làm

    Bước 1: Sơ Chế Thịt Vịt

    Thịt vịt sau khi mua về rửa sạch cùng với muối, rượu để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, bạn để nguyên miếng lớn đem nướng sơ qua lớp da bên ngoài. Cách làm này sẽ giúp cho lớp da có màu vàng đẹp mắt và dậy mùi thơm đặc trưng của món giả cầy. Tiếp theo, bạn chặt thành những miếng vừa ăn.

    Ướp thịt vịt cùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nghệ băm, ½ muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh riêng băm, 3 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh hạt nêm và trộn đều tất cả lên. Bạn có thể ướp trong thời gian tối thiếu 30 phút để thịt thấm đều gia vị

    Riềng và mẻ là hai gia vị làm nên thành công cho món ăn. Ngò gai và rau om cắt khúc nhỏ.

    Bước 2: Nấu Giả Cầy

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn. Khi dầu ăn nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm, vàng. Sau đó, bạn cho thịt vịt vào xào cho đến khi thịt săn lại. Tiếp theo, cho nước dừa vào, đậy nắp đun trên lửa nhỏ để thịt vịt chín mềm, thấm đều gia vị và nước sắc lại. Thời gian đun có thể trong khoảng 30 phút.

    Khi nước trong nồi đã gần cạn, bạn cho 1 muỗng riềng băm, ớt sừng, ngò om, rau mùi vào, trộn đều lên và tắt bếp. Riềng băm được cho vào cuối cùng trước khi tắt bếp sẽ là bí quyết để món giả cầy dậy mùi và hấp dẫn hơn.

    Đun trong khoảng 30 phút cho thịt vừa mềm tới.

    Như vậy là bạn, đã hoàn thành món vịt xiêm nấu giả cầy rồi đấy! Bạn sẽ cảm nhận được những hương vị đặc trưng của món giả cầy nhờ vào các gia vị như riềng, mẻ. Vịt giả cầy có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún đều được.

    Một Số Lưu Ý Để Món Vịt Giả Cầy Thêm Ngon

    • Bạn nên chọn vịt lớn, béo để món ăn thêm thơm ngon. Sơ chế vịt thật kỹ với muối và rượu để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh vốn có của vịt giúp món ăn dậy mùi thơm. Bạn có thể dùng muối, rượu trắng, gừng đập dập chà xát lên vịt sau đó rửa sạch lại. Hoặc, dùng muối, chanh chà lên vịt và cũng rửa sạch lại.
    • Nướng hoặc thui qua vịt là bí quyết để bạn tạo màu sắc bắt mắt và hương vị đặc trưng cho món giả cầy.
    • Riềng và mẻ là 2 gia vị chính tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng lượng vừa đủ để không lấn át mùi của nguyên liệu chính.
    • Chỉ nên đun cho đến khi thịt vịt vừa mềm, không để nát sẽ khiến món ăn không còn ngon.
    • Nếu muốn tiết kiệm thời gian đun, bạn có thể nấu thịt vịt trong nồi áp suất khoảng 10 phút.

    Nguồn: Sưu Tầm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Vịt Xiêm Giả Cầy Thơm Ngon Ngất Ngây Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Ngày Mưa Lai Rai Cùng 3 Món ‘vũ Nữ Chân Dài’
  • Lưu Ý Cách Chế Biến Món Ăn Từ Con Vẹm Xanh
  • Cách Chế Biến Món Vẹm Xanh Xốt Whipping Cream
  • Những Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Váng Đậu Khô
  • Nhớ Món Bánh Canh Vịt Xiêm Nước Cốt Dừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Thơm Ngon Ăn Một Lần Nhớ Mãi
  • Cách Làm Bánh Canh Xắt Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Sợi Bánh Canh Bột Năng
  • Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Phú Yên Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Bún Mắm Chay Lạ Miệng Cho Ngày Nắng Nóng
  • Ngoại múc bánh canh ra từng tô, chan nước cốt dừa ngập mặt thơm nức mũi.

    Mỗi vùng miền, bánh canh lại có những “biến tấu” khác nhau: bánh canh cua, bánh canh chả cá, bánh canh cá lóc… Ở miền Tây, phải kể tới đặc sản bánh canh vịt xiêm nước cốt dừa.

    Hồi xưa, bánh canh vịt xiêm là món khoái khẩu của cả nhà. Lâu lâu, bà ngoại lại “trổ tài”, nấu một nồi bánh canh bự cho con cháu ăn một bữa đã đời. Từ hồi hôm ngoại đã lựa gạo ngon, ngâm sẵn. Sáng, ngoại bỏ gạo vô cối đá xay nhuyễn rồi lược, nhào, cán bột để làm sợi bánh canh.

    Ngoài chợ bán nhiều nhưng ngoại thích tự tay làm bởi theo ngoại, bánh canh làm sẵn sợi không dai và ngon bằng. Món này không thể thiếu dừa khô. Ngoại phân công mấy đứa cháu nạo dừa để vắt lấy phần nước nhứt, thắng cho kẹo làm nước cốt dừa; còn phần nước dão để dành nấu nước dùng.

    Vịt xiêm ngoại thường chọn con mái, còn tơ để thịt mềm. Vịt làm sạch, lóc bỏ xương, một phần bằm nhuyễn, một phần phần xắt mỏng rồi xào chín. Phần cổ cánh, xương vịt có thể tận dụng để nấu nước dùng cho nồi bánh canh thêm ngon ngọt. Đổ phần nước dão và nước hầm xương vịt vào nồi, nấu sôi, sau đó thả bánh canh vào. Cho thêm phần thịt vịt bằm nhuyễn, đợi sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bắc xuống.

    Nồi bánh canh vừa nấu xong, con cháu đã đủ mặt trên bàn ăn. Bà ngoại múc bánh canh ra từng tô, chan nước cốt dừa ngập mặt, để thịt vịt lên trên và rắc thêm hành, ngò xắt nhỏ. Tô bánh canh đưa tới bàn còn nóng hổi, thơm nức mũi.

    Gắp một đũa, húp thêm chút nước cảm nhận được cái dai của sợi bánh quyện với vị mặn mặn của thịt vịt, vị ngọt béo của nước cốt, mùi thơm của hành ngò. Mấy đứa cháu vừa ăn vừa tranh thủ quẹt mồ hôi. Mới hết tô đã thấy bà ngoại chuẩn bị múc thêm cho tô khác. Ăn hoài mà không thấy ngán, tới lúc buông đũa đứa nào cũng thấy bụng đã no căng.

    Từ hồi bà ngoại mất, nhà ít khi nấu món bánh canh vịt xiêm. Nhiều khi về thăm nhà, thấy cối đá, cái bàn nạo dừa của ngoại nằm buồn hiu bên chái bếp. Nhớ ngoại, cả nhà lại nấu món bánh canh vịt xiêm nước cốt dừa để vừa có một tô dâng lên bàn thờ cúng ngoại, vừa cùng nhau quây quần nấu ăn trong không khí ấp cúng sum họp gia đình.

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chuyện Tôi Và Bánh Canh Vịt
  • Lạ Mà Ngon Bánh Canh Bột Cai Lậy
  • Bánh Canh Bột Cai Lậy Ngon Nức Tiếng Miền Tây
  • Về Tịnh Biên Nhớ Ăn Bánh Canh Vĩnh Trung
  • Đặc Sản Bánh Canh Vĩnh Trung, An Giang
  • Cách Làm Bánh Canh Bột Gạo Xắt Với Vịt Xiêm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Bột Lọc Cá Lóc Món Ngon Sài Gòn
  • Cách Làm Bánh Canh Bột Mì Ngon Nhất
  • Bật Mí 3 Cách Làm Bánh Canh Trắng Trong, Mềm Dẻo Lại Cực Dễ Tại Nhà
  • Cách Nấu Bánh Canh Chay Đơn Giản Nhưng Ngon Ngọt Trong 30 Phút
  • Học Cách Nấu Bánh Canh Chay Ngon Chuẩn Vị
  • Bên cạnh bánh canh thịt heo, gà, tôm, cua thì bánh canh vịt xiêm cũng rất được yêu thích. Hương vị đậm đà của nước dùng, cọng bánh canh dai dai, mềm mềm cùng từng thớ thịt vịt hòa quyện vào nhau khiến ai đã từng ăn một lần sẽ nhớ mãi. Còn nếu bạn muốn học cách làm bánh canh bột gạo xắt để nấu với vịt xiêm thì có thể tham khảo bài viết sau đây.

    1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

      Vịt xiêm: 2kg. Nên chọn vịt xiêm mái vì thịt sẽ nhiều và ngon hơn.
      Bột mì tinh hay bột năng: 50gr
      Gừng, hành lá, tỏi, tiêu, nước mắm và các gia vị khác

    2. Sơ chế nguyên liệu

    Bước 1: Trộn bột gạo với một ít bột năng rồi cho nước ấm vào nhào. Đến khi nào thấy bột vừa tay, không quá nhão cũng không quá khô là được.

    Bước 2: Vịt xiêm trước khi cắt tiết bạn nên chuẩn bị ít nếp ngâm mềm rồi rang cho vàng đều. Tiếp đó, cho vào tô rồi cho chút nước mắm ngon, chút tiêu xay, hành lá cắt nhuyễn trộn đều lên. Sau đó cắt tiết vịt vào.

    Bước 3: Phần thân vịt làm sạch lông, bóp qua rượu, muối và miếng gừng đập dập rồi xả lại với nước cho sạch mùi. Tiếp đó, băm nhuyễn một phần nhỏ, một phần còn lại thì cắt miếng vừa ăn. Tất cả đều được ướp với gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình.

    3. Cách nấu món bánh canh bột xắt với vịt xiêm

    Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho dầu và tỏi, hành băm nhuyễn vào phi cho thơm. Sau đó bỏ thịt vịt cắt miếng vào đảo cho săn lại. Cho tiếp thịt vịt băm nhuyễn vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi nấu đến khi vịt chín hãy tắt bếp.

    Bước 2: Huyết nếp cho vào tô nếp vừa làm và đánh đều rồi đem hấp cách thủy đến khi nếp chín là bạn đã có ngay món huyết nếp thơm ngon rồi.

    Bước 3: Cho nước cốt dừa và 300ml nước lọc cho vào nồi to rồi bắt lên bếp. Nấu đến khi sôi thì cho bột bánh canh vào.

    Bước 4: Bạn hãy dùng chai thủy tinh tròn nặn từng ít bột vào thân chai. Nếu không thì dùng tay nặn vẫn được. Rắc ít bột mì tinh lên thớt rồi cho chai thủy tinh có dính bột lăn nhẹ để bột được cán vừa phải, không quá dày, không quá mỏng. Cầm đến nồi nước đang nấu nhanh tay dùng dao cắt bột thành từng cọng nhỏ vừa ăn, lần lượt thực hiện đến khi hết bột. Trong quá trình cắt liên tục đảo để bột không bị dính vào nồi.

    Bước 4: Khi cọng bánh canh trong thì nghĩa là bột đã chín. Cho vịt xiêm đã xào chín cùng huyết nếp vào. Nêm nếm vừa ăn sau đó cho lá hành cắt nhuyễn vào là bạn đã hoàn thành xong món ăn này.

    Sau khi nấu xong bạn hãy múc bánh canh ra tô, rắc thêm ít tiêu, hành sấy và hành lên rồi thưởng thức. Bánh canh bột xắt nấu vịt xiêm sẽ ngon hơn khi ăn kèm với mắm ớt hay mắm gừng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Vịt Bột Gạo Xắt Cực Ngon
  • Cách Làm Bánh Canh Bột Gạo Xắt Dạng Sợi Mềm Dai, Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Sợi Bánh Canh Bột Gạo Mềm Dai Ngon Lành, Sạch Sẽ
  • Bánh Canh Bột Xắt Đặc Sản Miền Tây Ngon Nức Tiếng
  • Cách Làm Bánh Canh Bột Gạo Xắt Có Khó Như Bạn Luôn Nghĩ?
  • Vịt Xiêm Nướng Giả Cầy

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Vịt Nướng Chao Ngon Bằng Lò, Nồi Chiên Không Dầu
  • Cách Làm Món Vịt Tiềm Ngon, Bổ Dưỡng Dành Riêng Cho Bà Bầu
  • Cách Làm Vịt Tiềm Thuốc Bắc Nguyên Con Ngon Bổ Rẻ Tại Nhà
  • Cách Làm Xôi Chiên Nhân Thịt, Ăn Là Nghiện
  • Cách Làm Xôi Chiên Nhân Thịt
  • Khi cái tiết trời se lạnh, chúng ta thường thèm những món nào nóng cho ấm bụng thì cái mùi riềng mẻ mắm tôm nó thật quyến rũ làm sao! Vịt xiêm nướng giả cầy – Món ăn không thể nào bỏ qua trong mùa đông, xua tan cái lạnh tê tái vào lúc này. Cứ thử tưởng tượng khi vừa cắn vào miếng thịt vịt, da giòn rụm, thịt thì đậm đà gia vị nhưng lại thơm mùi giả cầy. Ôi mới nghĩ thôi mà đã thấy thích!

    Thịt vịt xiêm nướng giả cầy có nổi tiếng không?

    Thịt vịt xiêm nướng giả cầy vô cùng đậm vị, từng miếng thịt chín mềm vừa phải, cộng thêm vào đó là cái mùi riêng biệt của củ riềng thì lại càng tạo nên một món ăn hoàn hảo mà lại còn cực kỳ thơm ngon trong mùa đông giá buốt này!

    Ấy thế mà món ăn này luôn được mọi người đa số chọn lựa trong những món ăn họp mặt bạn bè hay những buổi tiệc gia đình như thôi nôi, cưới hỏi hay ngay cả là sinh nhật. Nếu như món vịt luôn được mọi người ưa chuộng thì thịt vịt xiêm nướng giả cầy là một trong những món thu hút thực khách nhiều nhất. Món này phải kể đến đó là thịt vịt được làm khéo léo để còn giữ độ thơm, ngọt và chắc của thịt. Bên cạnh đó, nó không chỉ là một món ăn ngon, nó còn là một liều thuốc bổ để trị các bệnh như hen, đau lưng, thận…

    Cách làm không phức tạp như bạn nghĩ đâu

    Chỉ cần là thịt vịt được vệ sinh thật kỹ, sơ chế những bước cần thiết như là thoa qua gừng và rượu để khử mùi nồng của vịt, sau bước đó thì bạn nên phơi ra cho thật ráo rồi hẳn dùng con dao bén để rọc rút xương của chúng ra.

    Các nguyên liệu cơ bản như gừng hay nghệ, riềng, hành tím thì gọt vỏ kỹ càng và băm nhuyễn trên thớt . Sau đó thì lọc mẻ trong nước để lấy nước đặc.

    Để ướp thịt vịt ngon, bạn nên trộn chung chúng với hỗn hợp đã băm nhuyễn ỡ phía trên sau đó nêm nếm vào một chút mỳ chính, bột nêm, muối, đường, tiêu… Thế nhưng, bạn nên lưu ý đó là không nên ướp phần da, chỉ ướp phần thịt trong vòng nửa giờ đồng hồ.

    Món vịt xiêm nướng giả cầy thì phải dùng tha hoa thì mới đúng bài. Cách nhóm than hoa cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần nhóm lửa và chờ cho tha hồng thì bỏ thịt vào nướng. Lưu ý là nướng ở phần mặt của thịt trước sau đó thì thỉnh thoảng chỉ nên hơ qua mặt da mà thôi. Sau đó, khi thịt vừa chín và trở nên khô hơn thì bắt đầu tập trung vào việc nướng phần mặt da cho tới khi giòn thì lấy ra.

    Món vịt xiêm nướng giả cầy này thường được ăn cùng với lá mơ và sả cây. Bạn nên tháu thịt mỏng vừa ăn để tránh mắc nghẹn khi dùng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Salad Rau Chân Vịt Thanh Mát, Giòn Nhẹ, Cực Ngon Tại Nhà
  • Rau Chân Vịt Còn Gọi Là Rau Gì, Làm Món Gì Ngon?
  • Rau Chân Vịt, Cải Bó Xôi Với Những Công Dụng Tuyệt Vời
  • Bật Mí Cách Làm Và Cách Ướp Vịt Nướng Lò Vi Sóng Thơm Ngon Tại Nhà
  • Vịt Nấu Măng Ngon Đúng Điệu Đậm Đà Với 3 Cách Dưới Đây
  • Cách Làm Món Tiết Canh Vịt

    --- Bài mới hơn ---

  • Tuyệt Chiêu Hãm Và Đánh Tiết Canh Vịt, Ngan Ngon Bất Bại
  • Sốc Với Món 'canh Gà Thọ Xương'
  • Phụ Huynh Sửng Sốt Với Món ‘canh Gà Thọ Xương’
  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Súp Lơ Xanh Kiểu Thái
  • Bật Mí Cách Làm Cơm Sườn Ngon “hết Nấc” Không Thể Bỏ Qua
  • Tiết canh vịt là món ăn hết sức được yêu thích; ngặt một nỗi, tiết canh làm ở tiệm không được ngon vì người ta cắt thẳng tiết canh tươi vào đĩa rồi đem cất trong tủ lạnh chứ không đem “hãm”. Vì vậy, muốn có miếng tiết canh ngon miệng đúng nghĩa, chúng ta phải tự làm lấy. Ngày lễ hay ngày nghỉ cuối tuần thường là dịp để gia đình, anh em và bè bạn tụ tập cùng nhau làm và thưởng thức món tiết canh; vì vậy, vượt ra ngoài phạm vi ý nghĩa của một món ăn thông thường, món tiết canh còn tạo cơ hội để mọi người gặp gỡ nhau, từ đó thắt chặt quan hệ gia đình và bè bạn.

    VnRedDevil tui khi xưa chỉ được giao nhiệm vụ rang và giã đậu phộng mà thôi; khá lắm thì được giao thêm việc bằm đầu, cổ cánh để làm nhân tiết canh chớ công việc quan trọng như hãm tiết canh thì chẳng bao giờ được giao. Việc đó được mấy nghệ nhân sư huynh, sư tỷ đảm nhận hết, vĩnh viễn không đến lượt thằng tui. Dưng mà tui cũng có nhã ý học cho hết cái “uyên áo” của nghệ thuật này để đi chén chú, chén anh cùng bạn bè chiến hữu cho nên mới đem tất cả những điều mắt thấy tai nghe mà ghi hết lại ở đây. Lần hồi tôi lại bổ sung thêm những kiến thức học được từ bên ngoài hay tự mình tìm tòi qua những lần thực hiện món này ở đó ở đây; cho nên trình độ thực hành cũng không đến nỗi nào.

    Hướng dẫn làm món tiết canh vịt

    I. Chuẩn bị:

    1-Đĩa đánh tiết canh: một con vịt thì thường đánh được khoảng 2 đĩa, cứ dựa theo đó mà chuẩn bị số lượng đĩa. Đĩa làm tiết canh nên có độ sâu vừa phải.

    2-Dao nặng, sống dày để băm cổ, sụn được thuận tiện.

    II. Các loại rau sống, rau thơm và gia vị:

    1-bắp chuối

    2-rau muống chẻ

    3-húng*

    4-ngò

    5-ngò gai

    6-tía tô

    7-kinh giới

    8-chanh

    9-ớt hiểm

    10-đậu phụng

    11-hành củ

    12-hành tây

    13-hành lá

    14-gừng

    15-tiêu

    16-dấm ăn

    17-bánh tráng nướng**

    18-măng***

    19-miến****

    *nếu kiếm được húng Láng thì tốt. Húng Láng trồng ở Láng, ngoại thành Hà Nội, lá nhỏ như lá bạc hà, rất thơm. Ngày trước ở Sài Gòn, bạn có thể kiếm húng Láng ở mấy sạp bán đồ Bắc trên đường Pasteur đoạn gần nhà thờ Đức Bà. Ngày nay có lẽ có bán ở siêu thị nhưng tui không rõ là siêu thị nào vì là thời cúm gà, không làm tiết canh nữa nên cũng không để ý.

    **hay bánh đa. Bánh đa có thể mua ở mấy khu chợ Bắc ở quận Tân Bình. Bánh đa khá dày chứ không mỏng tang như các loại bánh tráng thông thường.

    ***nếu kiếm được măng nứa hay măng lưỡi lợn là tốt nhất. Măng lưỡi lợn rất dày, đen thẫm, được khai thác từ một giống tre lớn (cây sộp) ở vùng núi phía Bắc. Măng lưỡi lợn để nấu miến rất ngon tuy hơi khó kiếm và làm cũng cực hơn. Nếu nấu bún vịt thì dùng loại măng chua luôn có sẵn ngoài chợ.

    ****nếu kiếm được loại miến làm từ củ dong thì tốt. Miến này gọi là miến dong. Nếu không có miến dong thì có thể dùng miến đậu xanh. Loại này dễ kiếm hơn loại đầu.

    Có đến gần 20 thứ phải mua như thế này thì nhất định phải viết hay in ra giấy để đi chợ chứ không thể nào mà nhớ nổi. Hơn nữa, kiến thức của tui về các loại thực phẩm rất hạn chế, chủ yếu là nghe lời phán của sư tỷ mà liệt kê ra đây mà thôi.

    III. Cách chế biến nước mắm:

    Đây là nước mắm để ăn với tiết canh, còn nước mắm gừng để chấm thịt vịt thì rất dễ làm, tưởng ai cũng biết rồi nên không cần bàn tới nữa. Cách chuẩn bị như sau:

    1-Hành củ xắt mỏng, ngâm dấm độ 3 tiếng cho dòn.

    2-Hành tây xắt mỏng

    3-Ớt và gừng giã nhuyễn

    Cả ba thứ trộn đều, sau gia giảm thêm mắm, đường, dấm ăn và nước lọc. Chú ý cho tỷ lệ đường, nước mắm tùy theo khẩu vị của người dùng. Vị quá ngọt hay mặn có thể làm một số người ăn mất ngon hay ngược lại.

    IV. Cách lựa và làm vịt:

    1-Nếu kiếm được vịt cỏ hay là vịt ta thì tốt. Loài này nhỏ con nên không được nuôi công nghiệp để lấy thịt như những loài vịt khác; chúng thường được nuôi dặm, tức là thả trên đồng để ăn ốc, sâu rầy bảo vệ lúa hay lượm lúa rụng sau mùa thu hoạch. Vịt cỏ có lông ngũ sắc, tuy nhỏ con nhưng để làm tiết canh thì rất ngon. Nếu không kiếm được vịt cỏ thì tạm dùng vịt xiêm hay còn gọi là con ngan vậy. Vịt xiêm tuy không thơm ngon bằng vịt cỏ nhưng lại có nhiều thịt.

    2- Dùng tay thăm dò lườn, cẳng xem vịt có đẫy đà hay không. Xem lông đuôi để xác định vịt trống hay mái. Vịt trống có lông đuôi vểnh sang hai bên và lên trên hay con trống có lông trên đầu dài hơn. Vịt trống có phần kém mập mạp hơn vịt mái. Tuy nhiên điểm này không quan trọng, việc phân biệt trống mái chủ yếu để xác định cách cắt tiết mà thôi. Nguyên tắc như sau: “Trống bên trái, mái bên phải”.

    3- Vịt sắp thay lông có rất nhiều lông tơ; vạch lông, kiểm tra kỹ lưỡng vùng cổ, lườn là thấy liền. Không nên mua vịt này vì nhổ lông tơ rất mất công sức, thời gian. Còn nếu lỡ mua rồi thì phải làm sao? Ngâm vịt vào nước sôi hơi lâu một chút rồi dùng tay miết mạnh cho da vịt bong ra luôn, tất nhiên là lông cũng không còn nữa. Làm lông kiểu này hơi “bá đạo” vì thịt vịt mà không da sẽ kém thẩm mỹ, mà da vịt cũng rất ngon, lỡ mà quan khách hỏi ăn thì biết đàng nào mà trả lời. Tốt nhất là cứ để lông tơ như vậy mà luộc, khi chín thịt sẽ săn lại, lúc này dùng nhíp mà nhổ sẽ dễ hơn nhiều. Hay là cứ để vậy mà chặt thành từng miếng sắp lên đĩa. Ai gắp miếng nào thì tự nhổ lông miếng đó. Số lượng người ăn thường nhiều hơn số lượng người làm. Việc thiệt khó mà chia nhỏ ra thì cũng hóa dễ vậy.

    V. Cách nấu nước xáo vịt:

    1- Nếu nấu miến thì phải ngâm miến vào nước cho mềm đi, sau khi nấu xong nước xáo mới cho vào sau cùng, để miến vừa chín tới mà vẫn giữ được độ dai.

    2- Măng nứa để nấu miến phải đem ngâm nước trước một hai đêm, rồi đem hầm từ một đến hai tiếng cho mềm, sau vớt ra tước thành sợi mỏng, loại bỏ phần chai. Khi luộc vịt, váng mỡ sẽ nổi lên, vớt váng mỡ này đem xào với phần măng đã chuẩn bị ở trên. Nhớ nêm mắm muối cho hương vị được đậm đà.

    3- Nước xáo vịt được hầm với đầu, cẳng, cánh, để có độ ngọt. Nước xáo sẽ được lấy một ít để làm tiết canh vịt nên ban đầu chỉ nêm một ít bột ngọt hay không nêm gì cả. Sau khi múc nước xáo ra làm tiết canh, chúng ta có thể nêm đường hay bột ngọt nhưng nhớ đừng lạm dụng quá vì bột ngọt có hại cho sức khỏe. Có thể chặt thịt vịt thành từng miếng đem hầm để tăng độ ngọt, khi nào ăn mới vớt thịt ra đĩa. Cách này làm cho thịt mềm nhưng sẽ bị nhạt. Vậy thì phải làm sao? Xin được cống hiến một phương pháp bí truyền mà tác giả đã nghiên cứu và thực hành trong nhiều năm trời, hiệu quả phi thường! Cách thực hiện như sau: bạn cứ cho thêm vào nồi nước sáo một hai con gà mái tơ để hầm từ đầu chí cuối, còn vịt cứ luộc như bình thường. Sau len lén vớt gà ra, bọc giấy kiếng để tủ lạnh ăn dần hay đem tặng bạn bè, người thân vừa đỡ phải ăn mà lại được tiếng là tốt bụng! Nước xáo “xử lý” theo cách này có vị ngọt đậm đà, thanh thoát vô cùng, người sành ăn cách mấy cũng phải tỏ lời thán phục tài nấu nướng của bạn. Cách này tuy hơi tốn kém nhưng đôi khi chúng ta cũng cần gây ấn tượng với ai đó bằng mọi giá (như với xếp hay gia đình người iêu chẳng hạn). Nói riêng với các bạn là tui luôn sử dụng cách này mỗi khi được “mời” đi đánh tiết canh cho bạn bè.

    VI. Cách làm tiết canh vịt:

    1- Chuẩn bị chén để hãm tiết vịt. Mỗi con vịt dùng mỗi chén khác nhau. Đừng để lẫn lộn kẻo tiết nó “đụng” nhau mà hỏng, không chừng vịt cũng có nhiều nhóm máu khác nhau giống như ở người. Dung dịch hãm gồm “3 muỗng nước, 2 muỗng mắm”, nếu muốn chắc ăn thì cho khoảng 2 phần rưỡi mắm, nhưng sau này “đánh” ra đĩa sẽ lâu đông hơn. Nếu làm vịt xiêm thì tăng khối lượng hỗn hợp nước và mắm lên một chút. Công thức tuy đơn giản như vậy nhưng cũng phải tùy vào độ mặn, nhạt của nước mắm mà gia giảm vì nước mắm mỗi nơi mỗi khác. Điều này lại phụ thuộc vào cảm nhận của từng người chớ không thể cân đo đong đếm được, cho nên phải thực hành thật nhiều mới quen được.

    2- Cắt tiết vịt nên chọn động mạch cổ, gần tai theo nguyên tắc “trống bên trái, mái bên phải”. Cắt cẩn thận, không để phạm phải cuống họng mà dây đờm dãi làm mất vệ sinh. Cũng vì lý do trên mà không nên sử dụng cách chặt mỏ hay cắt cánh để lấy tiết.

    3- Bỏ đi một ít tiết đầu và cuối. Nên chuẩn bị sẵn một cái chén để đựng tiết này, sau đem luộc cùng với lòng vịt. Trong khi tiết đang chảy, nhẹ nhàng dùng đũa khuấy đều tiết với dung dịch hãm, đồng thời vớt sạch lông vịt rơi vào chén; sau đó, đem để nơi thoáng mát, cố định. Tuyệt đối tránh di chuyển, rung lắc làm “động” tiết trong chén. Sau thời gian độ chừng nửa tiếng, nếu thấy có một lớp mỏng huyết tương xuất hiện trên bề mặt chén là có thể yên tâm được rồi.

    4-Lòng, mề, tim, gan, tiết được đem luộc với nồi nước xáo vịt. Xin nhắc lại là nhớ đừng nêm muối hay bột canh vì cần lấy nước xáo này để làm tiết canh, nếu có muối sẽ làm tiết khó đông. Tới đây là công đoạn làm nhân tiết canh. Các thành phần gồm:

    a) Đậu phụng rang giã nhỏ thành miếng cỡ một phần tư.

    b) Tiết luộc, lòng, mề xắt hạt lựu

    c) Thịt lườn xắt hạt lựu. Trong con vịt thì thịt ở phần này là ngon nhất, làm như vầy là có phần ưu ái món tiết canh mà hắt hủi món thịt vịt!

    d) Miếng sụn lườn và cổ băm thiệt nhuyễn. Chú ý băm cho kỹ, khi ăn tiết canh có cảm giác “lựt xựt” ngon miệng hay không là ở công đoạn này.

    Tất cả đem trộn đều, cho thêm một chút tiêu, bột ngọt rồi đem rải đều lên các đĩa.

    5- Có bao nhiêu chén tiết canh thì chuẩn bị bấy nhiêu tô nước xáo để nguội, tuy nhiên, lượng nước trong tô chỉ độ một chén mà thôi, tức là đủ cho hai dĩa tiết canh. Nhẹ nhàng đổ chén tiết canh đã hãm vào tô, dùng muỗng quậy đều rồi đổ ra đĩa đã sắp sẵn. Khi quậy, phải hết sức dịu dàng, không được chậm quá, mà cũng không được nhanh quá; vì lúc này, phản ứng “đông cứng” đang hình thành; mọi vận động thái quá sẽ làm tăng tốc phản ứng này, không chừng tiết đông ngay trên tô mà không kịp đổ ra đĩa. Nếu làm một lúc 3-4 con vịt, số lượng tiết canh nhiều thì nên chia ra 2-3 lần để làm chớ đừng làm một lần, tiết canh rất dễ bị đông.

    6- Sau cùng, gan, tim xắt mỏng cùng với ngò xắp lên trên mặt đĩa. Để yên chừng nửa tiếng cho tiết đông hẳn rồi mới bưng ra bàn ăn.

    1-Ăn tiết canh như thế nào?

    Nghe hơi tức cười, nhưng có nhiều người hỏi câu này rồi, nên cũng xin trình bày như sau:

    a) xớt tiết canh từ đĩa vào chén

    b) chan một ít nước chấm có hành củ, hành tây xắt lát

    c) vắt chanh, thêm ớt

    d) cho thêm rau thơm, rau sống

    e)…rồi ăn kèm với bánh đa.

    Tiết canh là miếng ngon, mọi người thưởng thức nó trước tiên. Kế đó mới dùng đến miến vịt hay bún vịt.

    2.Một số loại tiết canh khác:Tiết canh lợn,dê,ngan,thỏ,chim,ngựa….

    3-Tản mạn về món tiết canh của người Việt

    Không rõ có tài liệu nào ghi nhận lịch sử ra đời của món tiết canh hay không nhưng nhất định là món tiết canh của người Việt chúng ta phải có từ rất lâu rồi, có lẽ từ thời ông bà mình còn cởi trần đóng khố nữa kìa. Thuở xa xưa, khi kết nghĩa anh em hay cam kết điều gì trang trọng người ta thường hay “cắt máu ăn thề” tức mỗi người tự cắt máu hòa chung với rượu để uống rồi thề thốt với trời đất. Có phải món tiết canh ngày nay là dấu vết của tục lệ cổ xưa đó của cha ông ta hay không? chỉ có các nhà nghiên cứu lịch sử mới có thể trả lời một cách thích đáng câu hỏi này nhưng tui tin là món tiết canh nhất định phải bắt nguồn từ một tục lệ xa xưa nào đó của tổ tiên mà nó đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của họ.

    Theo ý kiến của tui thì món tiết canh là món đặc trưng của riêng người Việt, chỉ có người Việt mới thích và sành ăn các thể loại tiết canh mà thôi. Một mặt, nó thể hiện tinh thần độc lập một cách vô thức của người Việt, thứ tinh thần mà chúng ta đã và luôn luôn thể hiện trong suốt quá trình lịch sử dựng và giữ nước. Món tiết canh thực sự ngon hay là chúng ta đã thấy nó ngon ngay từ thuở lọt lòng? Trên thực tế, đại đa số chúng ta “tiếp cận” với món tiết canh một cách thật dễ dàng, có thể nói là có năng khiếu bẩm sinh; trong khi hầu hết bạn bè nước ngoài chỉ mới nghe giới thiệu về món ăn truyền thống này của chúng ta là đã nhăn mặt ngay rùi. Mặt khác nó thể hiện yếu tố đặc trưng về văn hóa ẩm thực của người Việt. Nếu người Pháp nổi tiếng với món gì gì đó (nghe nói ẩm thực Pháp nổi tiếng nhưng không rõ đâu là món đặc biệt nhất, rượu vang chăng?), người Trung Hoa tự hào với món gì gì đó (cũng không rõ luôn, vịt quay Bắc Kinh chăng?), người Nhật nổi tiếng với món susi (chắc là vậy), người Hàn Quốc nổi tiếng với món thịt chó (gần gũi quá, hic hic)… thì món “quốc hồn, quốc túy” của chúng ta chính là món tiết canh. Ăn tiết canh không chỉ thỏa cái sướng khoái về khẩu vị mà còn là cách thể hiện và gìn giữ văn hóa dân tộc.

    Thời buổi văn minh hiện đại, nhiều người chê món tiết canh là mất vệ sinh nên không ăn. Các bạn đó cũng đúng thôi, tui cũng nghĩ là không nên ăn các loại tiết canh heo, dê, chó hay hải sản vì có thể bị lây bệnh. Còn nếu xét trên “tinh thần khoa học” một cách nghiêm túc thì tất cả các món tiết canh kể cả tiết canh thỏ, vịt, rượu tiết rắn, dơi… cũng phải bỏ luôn; có điều… món tiết canh lại là món đặc trưng trong văn hóa ẩm thực truyền thống của chúng ta như đề cập ở trên… vì vậy kiểu gì cũng phải ráng hết sức mà duy trì, không thể để cho mai một được.

    Nếu món tiết canh là món đặc trưng của người Việt thì tiết canh vịt chính là quốc gia chi bảo, là vua trong tất cả các thể loại tiết canh. Nên nhớ rằng, chúng ta tự gọi mình là con Hồng, cháu Lạc. Lạc và Hồng ở đây là chim Lạc, chim Hồng, các giống chim có mỏ và chân giống như con… vịt; chúng bay rất cao và kêu rất to. Hàng năm đến mùa di cư, chúng bay về phương Nam để tránh lạnh. Ông cha ta nhìn thấy chim Hồng, chim Lạc là chạnh lòng nhớ về cố hương ở phương Bắc nên mới tự gọi mình là con Hồng cháu Lạc để khỏi quên gốc gác tổ tiên. Lại đặt tên nước là Việt Nam để tự ví mình là người Việt ở phương Nam. Ngày nay không rõ chim Hồng, chim Lạc được gọi tên là gì hay là đã tuyệt chủng rồi, cái đó xin để các nhà điểu học nghiên cứu; chỉ biết rằng chúng đã từng đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt cổ; mà bằng chứng còn lưu lại rành rành qua các hình khắc trên các trống đồng được khai quật ngày nay… Theo võ đoán của tui thì chúng có lẽ đã từng là vật tế không thể thiếu trong các nghi lễ cúng tế xưa kia và vì không thể thiếu, nên nếu không tìm ra thì lấy… con vịt mà thế tạm vào; lần hồi mà thành ra món tiết canh vịt lưu truyền trong dân gian. Như vậy con vịt cũng rất là trân quí chớ không tầm thường chút nào; mà phải là vịt cỏ, vịt ta màu ngũ sắc chớ không thể là vịt xiêm, vịt công nghiệp trắng bóc được đâu.

    Nói tới nói lui chung qui cũng là vì quá thèm tiết canh vịt mà ra. Ngặt một nỗi vì thời buổi cúm gà, cúm vịt cho nên đành phải nhịn đó thôi. Mỗi lần con sâu “tiết canh” nó ngo ngoe, quẫy đạp trong lòng thì chúng ta cũng chẳng biết phải làm sao ngoài việc trông đợi ngậm ngùi… “hỡi ôi, bao giờ cho hết cúm gà”…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Súp Bò Hầm Rượu Vang Món Ngon Hoàng Gia
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Súp Thịt Heo Thơm Ngon
  • 10 Phút Cho Cách Nấu Súp Trứng Thơm Ngon, Ngọt Lành
  • Cách Làm Món Canh Rau Cải Cúc Nấu Thịt Bò Bằm Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Món Canh Rau Củ Thanh Đạm Mà Thơm Ngon
  • Tiết Canh Vịt Món Ăn Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Hãm Và Cách Đánh Tiết Canh Vịt Từ A
  • Cách Chế Biến Món Vịt Nấu Chao Đậm Đà Hương Vị
  • Các Cách Làm Món Ức Vịt Áp Chảo Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Mách Nhỏ Bạn 2 Cách Làm Món Ức Vịt Áp Chảo Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Cà Ri Vịt Ngon Nhất Với Hành Tây Và Khoai Môn
  • Chỉ dùng vịt chéo cánh: (hai cánh vịt khép lại, đầu lông cánh bắt chéo lên nhau, là biểu hiện vịt đã tới tuổi trưởng thành, đang thời kỳ phát dục. Nên người ta gọi là vịt chéo cánh). Nếu vịt còn non (chưa chéo cánh) thì tiết canh có vị tanh, hôi mùi lông sữa, ăn không ngon, thiếu hương vị đặc trưng của tiết canh.

    Cần có một vài mẹo nhỏ để có bát tiết canh vịt ngon

    1. Hãm huyết bước quan trọng trong cách đánh tiết canh vịt

    Trước khi cắt tiết vịt, ta phải pha một dung dịch gồm 1 phần nước mắm và 2 phần nước lã (nước lã đun sôi để nguội). Số lượng dung dịch này nhiều hay ít là tùy thuộc vào con vịt lớn hay nhỏ.

    – Con vịt nặng 1kg, thì pha một muỗng canh nước mắm với hai muổng canh nước lã.

    – Nếu con vịt nặng 2kg, thì pha hai muỗng canh nước mắm và bốn muỗng canh nước lã. Nếu con vịt 3kg, hay 4kg hoặc 5kg thì cũng nhân theo cấp số đó… Nói vui vậy thôi, các bạn chọn mua con vịt cỏ, khoảng 1.3kg – 1.5kg là ngon.

    – Ngoài ra, một số nơi còn dùng bẹ của tàu chuối tây, vắt lấy nước để hãm, cách này cũng được, nhưng tiết sẽ không ngon bằng nước mắm hoặc bạn có thể hãm bằng thuốc muối hay chanh đều được.

    Cách đánh tiết canh vịt đơn giản mà ngon

    2. Cắt tiết vịt để tiết chảy đều

    Sau khi đã pha dung dịch phù hợp với trọng lượng con vịt rồi, mới tiến hành cắt tiết vịt. Cắt thế nào cho huyết chảy thật nhanh, tránh chảy nhỏ giọt khiến huyết đông dạng sợi rồi biến thành màu bầm đen, nhưng không được đứt cuống họng, khiến nhớt giãi trong họng vịt chảy vào huyết. Vì những lẽ đó, yêu cầu các bạn phải thực hiện nghiêm túc những thao tác sau đây:

    – Anh A, một tay nắm chặt hai chân con vịt sát đùi, tay còn lại nắm hai cánh sát nách con vịt. Dốc ngược lên, làm sao phải cao hơn đầu vịt thì huyết sẽ chảy nhanh và chảy hết (thủy lưu tại hạ).

    – Trong lúc anh B, tay trái nắm đầu con vịt để cổ vịt vào giữa khe ngón tay trỏ và ngón cái. Vị trí cắt hơi chệch sang tai vịt, để khỏi đứt cuống họng. Hai ngón tay đặt vào hai bên của đường dao cắt, đồng thời kéo chằn hai ngón tay xuống dưới, để da chỗ cắt thật căng. Mục đích cho động mạch chỗ cắt phải nằm im tại chỗ, nếu không, khi lưỡi dao cứa vào chỗ cắt thì mạch máu nó chạy qua chạy lại khiến khó đứt, sẽ ít huyết. (Hơn thế nữa còn làm cho con vịt lâu mới chết được, ta thấy con vịt bị kéo dài sự đau đớn trước khi chết! khiếm tâm mình ít nhiều cũng xúc động! nên lúc ăn sẽ giảm thiếu cái hương vị thơm ngon của tiết canh vịt…). Rồi vặt lông chỗ cắt, tay mặt cầm dao (lưỡi dao cũng phải mài thật bén, chỉ cần đẩy nhẹ một chút là đứt mạch máu ngay chứ không cần phải kéo dao lùi trở lại nữa. Cắt xong, đưa cổ vịt vào cái tô đựng dung dịch hãm huyết, đồng thời buông hai ngón tay ra cho huyết chẩy vao tô. Đoạn quấy nhẹ cho huyết được phân tán đều trong dung dịch thì mới không bị đông sợi. Rồi chuyển huyết vào đồ chứa đựng có hình cột dựng đứng, như cái ly có chiều cao nhưng nhỏ bề ngang. Sở dĩ phải làm như vậy, là vì sau một tiếng đồng hồ thì huyết và dung dịch phân lập ra làm hai, huyết có tỷ trọng cao nên chìm xuống dưới, dung dịch nhẹ hơn nên nổi lên trên.

    Đến khi đánh tiết canh thì gạn cho bằng hết dung dịch nổi ở trên đổ đi, dung dịch đó chỉ có nước lã và nước mắm, nên gạn bỏ đi thì huyết còn lại sẽ nhạt, mà càng nhạt thì huyết càng đông cứng (Nếu đựng huyết ở tô thì bề mặt tô lớn quá, gạn không hết dung dịch, khiến huyết bị mặn, khó đông cứng).

    Sau khi hãm tiết xong, bạn có thể đánh tiết canh.

    Tiết canh vịt được chọn từ những con vịt ngon

    • 1 con vịt cỏ Vân Đình.
    • Lạc rang, Rau húng đủ ăn (húng chó), mùi tàu, Hành củ 4- 5 củ/1 con vịt (nướng chín tạo mùi thơm ),
    • 1 chút ít lá chanh
    • 5 quả chanh nhiều nước

    Lấy ra để nguội rồi chọn những bộ phận sau làm nhân băm nhỏ để đánh tiết.

    Cổ vịt (với những con vịt già thì không nên lấy), đùi, lòng, mề, gan. Tất cả đều phải được băm thật nhỏ, càng nhỏ càng tốt nhất là phần cổ.

    Hành khi được nướng chín cũng băm nhỏ, một chút rau húng thái chỉ, phần lá gan nhỏ cũng đem thái vào đây để tăng độ bùi. (có thể thêm một chút lá chanh thái nhỏ nữa cho vào sẽ tăng mùi vị hơn), lạc rang giã nhỏ, các phần to để lại để rắc lên trên (hoặc lạc rang rắc lên trên bát khi ăn, lạc sẽ không bị ỉu).

    Tất cả các phần trên sau khi đã thái nhỏ thì có thể chia ra vào từng bát (chén) ăn cơm hoặc cho vào một đĩa to, trộn đều tất cả lên.

    Thành phầm là bát tiết canh siêu ngon

    Dùng nước sôi đã chuẩn bị từ trước pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 1 nước, dùng đũa quấy đều lên, quấy đều càng nhiều thì tạo cho màu tiết càng hồng, sau đó đổ vào các bát nhân đã băm nhỏ ở trên. (với tiết hãm bằng nước mắm thì không được cho thêm muối, mắm, với tiết hãm bằng chanh thì phải cho thêm muối, mắm vào nước, cho muối hoặc mắm vào không được quá mặn, nếu mặn quá sẽ không đông).

    Đem để vào một chỗ cố định cho đông hẳn (một số địa phương thì đánh tiết này không đông thì mới ăn). Sau đó rắc phần lạc nhân to và thái một chút gan bỏ lên trên.

    Nếu tiết trước đó mà hãm bằng thuốc muối, thì bạn dùng thìa hoặc xi lanh hớt váng trong đi, cho tỷ lệ 1 tiết và 1 nước, thêm 1 chút mì chính (lưu ý, mì chính càng nhiều càng nhanh đông), cho 1 chút nước mắm vào, đánh đều lên, bạn nếm thử, khi nước, tiết, mì chính, nước mắm có vị vừa như nấu canh là chuẩn

    Lưu ý: Với tiết hãm bằng nước mắm, lúc gần đánh dùng thìa hớt phần nước mặn trong, nổi ở trên bát tiết.

    Nếu tiết không đông có thể là do tiết quá mặn, khi đó bạn có thể chữa bằng cách pha mì chính (bột ngọt) với một ít nước sôi để nguội, sau đó đổ vào bát tiết rồi quấy đều lần nữa thì sẽ đông ngay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Măng Vịt Ngon Nhìn Thôi Đã Thèm
  • Hột Vịt Bắc Thảo Có Cần Luộc Không
  • Cách Nấu Món Vịt Hấp Gừng Đơn Giản Cả Nhà Đều Mê
  • Cách Chọn Và Khử Mùi Hôi Của Vịt Khi Chế Biến
  • Cách Làm Vịt Không Hôi Cho Món Ngon Ngày Tết Thêm Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Tiết Canh Vịt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Pha Nước Chấm Vịt Quay Bằng Xì Dầu Thật Ngon
  • Mách Bạn 2 Cách Làm Nước Chấm Vịt Quay Bắc Kinh Ngon Tuyệt Hảo
  • Các Cách Làm Nước Chấm Vịt Quay Bắc Kinh Siêu Ngon Và Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Vịt Rau Muống Ngon Ngây Ngất
  • Cách Làm Lẩu Vịt Măng Cay Cay Ấm Lòng Ngày Lạnh
    • 1 con vịt mập, còn sống, thêm 2 bộ đồ lòng vịt
    • Bắp chuối, rau thơm, ngò gai
    • 100 g đậu phộng; 100g củ hành nhỏ + hành lá
    • 1 kg bún
    • 2 trái khế chua, 2 trái chanh, 2 trái chuối chát
    • Tỏi, ớt, tiêu, đường, dấm, nước mắm, gừng, mỡ nước

    Cách làm tiết canh vịt.

    • Cho 1 muỗng súp nước mắm và 2 muỗng súp nước lả (nên dùng nước đun sôi để nguội) vào 1 cái tô. Cắt tiết vịt vào tô nước, lấy muỗng quậy lên cho đều, để đó.
    • Vịt làm sạch lông, moi bộ đồ lòng ra.
    • Bộ đồ lòng làm sạch, đem bằm nhuyễn (chừa gan lại để luộc sau)
    • Chảo mỡ phi hành tỏi cho thơm, cho bộ đồ lòng vô xào chín, xúc ra đĩa, để nguội.
    • Hành củ nướng chín, lột vỏ xắt mỏng + ngò gai xắt nhỏ
    • Cho hành củ đã nướng và ngò gai vào dĩa đồ lòng
    • Cho thêm 3 muỗng súp nước lạnh vào chén tiết, đánh cho tan rồi dội lên trên đĩa đồ lòng, để chừng 15 phút thì tiết đông.
    • Đậu phụng rang chín, bóc vỏ, đâm hơi nát; gan luộc xắt hột lựu; cho đậu phộng và gan luộc lên dĩa tiết canh, rắc thêm tiêu + ngò lên trên cho thơm.
    • Vịt luộc chín, lóc thịt xắt ra từng miếng dầy độ 5 ly, xương vịt cho vào nồi nước lèo, đun kỹ cho nước được ngọt, độ 1/2 giờ lọc lấy nước trong dùng làm nước lèo. Nêm thêm tiêu + muối + bột ngọt + nước mắm cho nước lèo vừa ăn.
    • Khế chua và chuối chát gọt vỏ xắt mỏng, gừng giả nhỏ. Khi ăn cho vào tô: rau sống + chuối chát + khế + gừng + bún + thịt vịt + tiết canh để trên cùng dội nước lèo lên, thêm nước mắm chanh, tỏi ớt cho vừa ăn. Món này ăn nóng rất ngon

    Lưu ý khi làm tiết canh vịt.

    • Tiết vịt muốn ngon phải cắt ở nách, dùng dao sắc cắt dứt khoát cho đúng tia, không nên lấy tiết ở cổ họng dễ cắt vào họng, không tốt.
    • Bát để đựng tiết khi hãm càng sần sùi càng tốt (như bát sành bgày xưa), bát càng nhẵn càng dễ đông.
    • Không được tham tiết, tiết cuối có nhiều nước mô, dễ gây đông nên bỏ đi.
    • Không nhất thiết phải theo công thức 1 nước mắm + 2 nước đun sôi để nguội. Nếu bạn hãm tiết chưa quen có thể lấy 1 thìa nước mắm + 3 thìa nước đun sôi để nguội.
    • Khi làm xong thịt vịt, bắt đầu đánh tiết canh, lấy xơ ranh hút hết phần nước phía trên rồi tiến hành đánh. Mục đích là cho nhiều nước, tiết vịt không tiếp xúc với không khí, sẽ không đông.

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Đánh (Hãm) Tiết Canh Vịt Ngon, Đông Sánh, Không Bị Thâm Màu
  • Cách Làm Vịt Nấu Cam Ngon Cơm, Lạ Miệng
  • Cách Làm Vịt Nấu Chao Chuẩn Vị Miền Tây Đơn Giản Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Nước Chấm Vịt Nấu Chao Ăn Vào 1 Lần Nhớ Cả Đời
  • Cách Làm Vịt Nấu Chao Ngon, Không Hôi Mùi Vịt
  • Món Ăn Ngon Từ Vịt Xiêm

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Cách Làm Nước Chấm Vịt Quay, Vịt Nướng Thơm Ngon Đúng Điệu!
  • Hướng Dẫn Cách Làm Nước Chấm Vịt Nướng Vân Đình Ngon Miễn Chê
  • Cách Nấu Cháo Mè Đen Mới Lạ Mà Bổ Dưỡng Cho Trẻ
  • Giải Mã Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu Đầy Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Tại Nhà?
  • Từ khi tôi còn nhỏ, đã thấy mẹ luôn nuôi hơn chục con vịt xiêm trong vườn nhà. Vịt xiêm thịt dày, vị ngọt, thơm có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon độc đáo.

    Rượu Ông Đường giao hàng miễn phí/ Cách chế biến Vit nướng Vân Đình/ Cách hãm tiết canh vịt/ Cách nấu cháo vịt Vân Đình/ Làm chả cá ngon vừa dai, vừa thơm

    Vịt xiêm om đu đủ

    Đặc biệt, trong những ngày họp mặt gia đình hay giỗ, tết, các món ngon từ vịt xiêm do mẹ tôi chế biến luôn khiến mọi người ngon miệng và ăn đến quên no.

    Mẹ luôn chọn những con vịt xiêm đã hết lớn, béo, mập và nặng trên 2 ký để làm thịt. Sau khi cắt tiết, nhổ lông, mẹ tôi luôn rửa vịt với rượu gừng để loại bỏ mùi của vịt rồi để ráo.

    Đơn giản nhất là vịt luộc. Mẹ đun sôi nước rồi cho vịt vào luộc, không quên bỏ thêm một ít muối và gừng già cắt lát. Vịt vừa chín thì mẹ vớt ra, để ráo rồi chặt lát vừa ăn. Vịt xiêm luộc chấm nước mắm gừng ăn kèm các loại rau húng, quế, chuối chát, khế rất thơm ngon, thịt vịt mềm và rất ngọt.

    Nước luộc vịt mẹ dùng để nấu cháo. Chỉ với một ít gạo cùng bộ lòng vịt mà món cháo của mẹ lúc nào cũng hết veo trước khi kịp nguội. Mẹ làm sạch bộ lòng vịt, xắt nhỏ rồi ướp gia vị cho thấm. Mẹ phi thơm dầu phộng với hành băm rồi cho lòng vào xào chín. Khi cháo chín, mẹ đổ phần lòng vịt này vào, nêm gia vị vừa ăn, thêm tiêu bột và hành lá cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

    Món vịt xiêm om đu đủ của mẹ luôn được mọi người trong gia đình tôi chào đón bởi những hương vị thơm ngon rất đặc biệt. Sau khi làm sạch vịt, mẹ cẩn thận chặt vịt thành những miếng lớn, ướp muối, nước mắm, hạt nêm, đường, mì chính, sa tế, hành, tỏi, nghệ tươi giã nhỏ khoảng mười lăm phút. Mẹ phi thơm dầu phộng rồi cho thịt vịt vào đảo đều cho thịt vịt săn lại và thơm. Mẹ lấy một cái nồi khác, xếp một lớp chuối cây xắt lát dày dưới đáy nồi, đổ thịt vịt lên trên rồi đậy nắp nồi lại, nấu lửa liu riu cho chuối và thịt vịt tiết ra nước và chín mềm. Sau khi om như vậy khoảng hai mươi phút, mẹ tiếp tục thêm một ít đu đủ xắt lát dày lên trên thịt vịt và nấu thêm mười phút nữa cho đu đủ chín và thấm gia vị. Cuối cùng, mẹ cho thêm một ít tiêu bột vào rồi tắt bếp. Món vịt xiêm om đu đủ của mẹ ăn kèm cơm nóng hay bánh mì đều rất thơm ngon và dậy mùi.

    Vịt xiêm nướng sa tế

    Món vịt xiêm kho gừng của mẹ tuy không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng hương vị thì không thể chê vào đâu được. Mẹ chặt vịt thành những lát lớn rồi ướp gia vị như món vịt om đu đủ, thêm một ít gừng già thái sợi. Khi vịt đã thấm gia vị, mẹ đun nóng chảo dầu rồi cho tỏi và gừng già giã nhỏ vào xào vàng và cho thịt vịt vào đảo đều cho thịt vịt săn lại. Tiếp tục cho thêm một ít nước sôi vào và nấu lửa nhỏ cho đến khi thịt vịt chín, nước trong nồi cạn hết, dậy lên hương thơm nồng nàn quyến rũ. Lúc này mẹ nhanh chóng nhắc nồi thịt vịt kho xuống, rắc thêm một ít tiêu bột lên trên cho món ăn thêm nhiều hương vị. Hôm nào được mẹ đãi món ngon này là y như rằng mấy chị em tôi ăn đến no tròn cái bụng.

    Ngày nay vịt xiêm đã có mặt trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn với những món ngon như vịt xiêm nướng sa tế, vịt xiêm nấu giả cầy, vịt xiêm nấu bún măng …. Nhưng với mấy chị em tôi, những món từ vịt xiêm do mẹ nấu nơi quê nhà vẫn mãi là những món ăn thơm ngon nhất, để lại nỗi nhớ trong lòng chúng tôi nhiều nhất trong những năm tháng sống xa nhà, xa mẹ kính yêu.

    Mách nhỏ: Với những món ăn đặc trưng của vùng đất Vân Đình, để thêm phần ngon miệng bạn nên kết hợp với rượu Vân Đình và cảm nhận sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người Vân Đình.

    Theo Lao động

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vịt Xiêm Nấu Món Gì Ngon Cho Bữa Cơm Thêm Tròn Vị?
  • Các Món Từ Váng Đậu Đơn Giản Mà Dễ Làm
  • Cách Sơ Chế Váng Đậu Ăn Lẩu Ngon Miệng
  • Ve Sầu: Mồi Nhậu Hay Kho Nấm Độc?
  • Đặc Sản Ve Sầu Giá 500 Nghìn: Món Ăn “sang Chảnh” Nhà Giàu Hà Nội
  • Cách Làm Bánh Canh Bột Xắt Vịt Xiêm Xứ Dừa Ngon Ngất Ngây

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Canh Bột Xắt Mặn Và Bánh Canh Bột Xắt Ngọt Miền Tây Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Miền Tây Có Món Bánh Canh Đặc Biệt Ai Ăn Rồi Cũng Nhớ Mãi Không Quên
  • Cách Làm Sợi Bánh Canh: Bột Lọc, Bột Sắt, Bột Gạo Đơn Giản
  • Cách Làm Bánh Canh Bột Mì
  • Cách Nấu Bánh Canh Chay Đơn Giản Nhưng Siêu Ngon Cho Cả Nhà
  • Cách làm bánh canh bột xắt vịt xiêm xứ dừa ngon ngất ngây

    Về với xứ dừa Bến Tre, nếu bạn bỏ qua thưởng thức món bánh canh bột xắt vịt xiêm đầy dân dã mà ngon ngất ngây thì quả thực đó là một sai lầm to lớn trong cuộc đời của bạn. Còn nếu chưa có dịp về với xứ dừa bến tre, thì hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm món ăn đặc biệt này để bạn có thể tự tay mình làm một món đặc sản bến tre để thếch đãi người thân và bạn bè ngay tại nhà của mình. Vừa an toàn lại vừa lạ miệng hệt như cái cách người dân bến tre làm món này.

    Nguyên liệu làm món bánh canh bột xắt vịt xiêm

    – Vịt xiêm: Các bạn chuẩn bị 1 con vịt tầm 2kg. Nên chọn vịt xiêm mái thịt sẽ nhiều và ngon hơn nha chị em.

    – Bột gạo: Món bánh canh đúng chất miền Tây là phải làm từ gạo ngâm mềm và xay, sau đó cho bột vào túi vải dày, cột chặt miệng lại và nén để được phần bột vừa tay nặn, muốn nhanh hơn thì dùng bột gạo khô đóng gói sẵn. Nếu dùng gạo ngâm thì dùng 1/2kg gạo, nếu dùng bột gạo khô thì 300gr.

    – 50gr bột mì tinh ( bột năng )

    – 1 củ gừng lớn, hành lá, tiêu, nước mắm, gia vị thông thường.

    – Nước cốt dừa

    Cách chế biến món bánh canh bột xắt vịt xiêm

    Bước 1: Làm bột xắt

    -Nếu dùng gạo ngâm thì ngâm ít nhất là bạn phải ngâm 4 tiếng cho gạo mềm, khi mình dùng tay bóp thử một hạt gạo thì gãy nát là được. Nếu bạn không ngâm gạo thì có thể dùng bột gạo xay. Xay xong cho bột vào túi vải rồi buộc lại, nén chặt trong 1 đến 2 tiếng để nước bên trong rỉ ra ngoài hết, còn lại lớp bột mịn vừa nặn là được. Nếu lỡ nén lâu làm bột khô quá thì từ từ cho vào chút nước lọc rồi nhào nặn cho vừa tay.

    -Nếu dùng bột gạo khô thì từ từ cho nước lọc vào nhào đều để được phần bột vừa nặn.

    Nếu vịt xiêm tự làm tại nhà thì chị em nên làm thêm phần huyết hấp cho món ăn thêm hấp dẫn.Trước khi cắt tiết vịt chị em nên chuẩn bị ít nếp ngâm mềm cho vào tô rồi cho chút nước mắm ngon, chút tiêu xay, chút hành lá cắt nhuyễn vào tô trộn đều. Khi cắt tiết vịt thì cho huyết vào tô nếp vừa làm và đánh đều rồi đem hấp cách thủy đến khi nếp chín là đã có món huyết thơm ngon rồi. Lưu ý là lượng nếp cho vào vừa đủ để tiết ngập xâm xấp nếp, không nên cho nhiều quá sẽ khiến cho nếp khô và bở.

    Nên chọn vịt xiêm thịt mềm, da căng, ít mỡ, không bị hôi. Nếu không có vịt xiêm thì có thể chọn loại vịt nuôi tại nhà, ngoài ăn lúa, ốc còn được bơi tắm thoải mái thì thịt càng ngon.

    Phần thân vịt làm sạch lông, bóp qua hỗn hợp rượu, muối và miếng gừng đập dập rồi xả lại cho sạch cho bớt mùi hôi

    -Đầu tiên cho vịt vào nồi nước luộc chín rồi vớt ra để cho nguội bớt rồi chặt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa riêng.

    -Đối với món bánh canh bột xắt thì bạn không nên dùng loại bánh canh mua sẵn ngoài chợ mà phải tự làm mới ngon được. Có 2 cách cơ bản để các bạn có thể xắt bánh canh tại nhà.

    Cách 1: Các bạn dùng chai thủy tinh tròn rồi nặn từ ít bột vào thân chai, nếu không dùng tay để nặn đều thì các bạn có thể rắc ít bột mì tinh lên thớt rồi cho chai lên lăn nhẹ cho bột bám đều vào chai sao không quá dày cũng không quá mỏng, rồi cầm phía trên nồi nước vừa luộc vịt đang sôi, nhanh tay dùng dao cắt bột ra từng cọng nhỏ tầm vừa ăn cho vào nồi, tiếp tục thực hiện thao tác cho đến khi hết bột. Khi cắt nên thường xuyên đảo đều để bột không bị dính đít nồi.

    Cách 2: Cách này dành cho những bạn không thể cầm chai xắt bột được . Các bạn rắc 1 ít bột mì tinh lên thớt rồi cho bột vào thớt, rắc thêm ít bột mì tinh lên lớp trên rồi dùng ống nhựa sạch cán đều bột cho độ dày chừng 0.5cm là vừa rồi dùng dao cắt thành sợi nhỏ rồi cho vào nồi nước luộc vịt.

    Bước 5: Món bánh canh thịt vịt được ăn cùng nước mắm gừng sẽ hấp dẫn hơn.

    Chúng ta lấy 1 củ gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn cùng 1 trái ớt, thêm vào 1 muỗng cafe nước cốt chanh, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc rồi trộn đều là có món nước chấm cay nồng hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Ngon Ngọt Đều Vị Ăn Là Ghiền Ngay
  • Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Nha Trang Ngon Với Công Thức Chuẩn
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Dầm Nha Trang Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Bánh Canh Nam Phổ Huế: 9 Địa Chỉ Thưởng Thức Và Cách Chế Biến Ngon
  • Bánh Canh Nam Phổ Huế: 6 Cách Nấu
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100