Top 15 Món Ăn Của Nhật Ngon Nhất

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Lòng Đỏ Trứng Ngâm Nước Tương Kiểu Nhật
  • Giải Đáp Lươn Làm Món Gì Ngon Với 4 Món Ngon Đưa Cơm
  • Cách Làm Cá Thu Nhật Kho Riềng Ngon Thơm Chuẩn Vị Cho Bữa Tối
  • Cách Làm Cá Thu Nhật Kho Gừng Ngon Thơm Đúng Điệu Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Cách Làm Món Cá Thu Nhật Kho Cà Chua Đậm Đà, Thơm Ngon
  • Cái vị là lạ của cơm trộn dấm, vị ngầy ngậy và mát của cá sống cùng vị cay nồng của wasabi xông lên mũi sẽ khiến bạn “mất lối” khi khám phá hương vị ấy. Thành phần phổ biến nhất của sushi là cá ngừ, mực và tôm dùng kèm với dưa leo, củ cải muối và trứng ngọt tráng mỏng.

    Khám phá Sushi – Nét tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

    Một phần ăn Sashimi được bày trí rất đẹp mắt với nhiều loại hải sản sống được thái thành những lát mỏng có kích cỡ khác nhau được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ.

    Shabu – shabu cũng là một món lẩu nhưng nguyên liệu chính là thịt bò. Những lát thịt bò tươi mới, chất lượng được thái mỏng khá điệu nghệ, thực khách lần lượt nhúng những lát thịt này vào nước dùng nóng và ăn khi còn hơi tái sẽ đảm bảo được vì giai, giòn, ngọt của thịt bò.

    Nước lẩu shabu-shabu có vị ngọt thanh, nước trong và thường được nấu với bắp cải, rong biển, nấm shiitake và một số nguyên liệu lành mạnh, tốt cho sức khoẻ khác. Món ăn phù hợp nếu bạn đến Nhật Bản du lịch vào mùa đông, ngồi tán gẫu với bạn bè trước nổi lẩu sôi sùng sục trong thời tiết tuyết rơi thì còn gì bằng!

    Với thành phần chính là thịt bò Rib eye, cùng đa dạng các loại nấm thiên nhiên sẽ tạo ra món Sukiyaki ngon đúng điệu.

    Khi nấm và các nguyên liệu khác trong nồi bắt đầu chín, nhúng thịt bò được cắt lát theo kiểu “Sukiyaki” đến độ chín vừa đủ tùy theo khẩu vị của mỗi người. Món này được chấm với nước sốt trứng hoặc sốt làm từ tương Kikkoman và thưởng thức ngay.

    Khám phá công thức bí mật tạo nên món lẩu Sukiyaki

    Ramen gây ấn tượng đặc biệt nhất là bởi thứ nước dùng ngọt thanh được hầm từ xương heo và được nêm nếm đậm đà với nước tương Shoyu.

    Mì Soba là món mì truyền thống của Nhật Bản được làm từ kiều mạch, món mỳ này nổi tiếng là sản phẩm handmade với hương vị đặc trưng của vùng Aizu.

    Udon được làm từ bột mì, muối và nước, có thể ăn nóng hoặc lạnh nhưng ăn nóng vẫn là hấp dẫn hơn cả. Sợi mì Udon có màu trắng đục, to và dai. Nước dùng có vị lạ và đặc trưng – mặn nhẹ và ngọt thanh.

    Mách bạn cách làm mì Udon Nhật Bản cực thơm ngon

    Lớp vỏ bên ngoài của từng viên takoyaki giòn tan, bao quanh lấy nhân bạch tuộc được đặt ngay ngắn phía trong. Phía trên có rắc một chút gừng đỏ và hành tây, xung quanh là lớp nước sốt ngọt ngào và hơi dinh dính…

    Món ăn có vẻ giống với pho mát này thực ra lại được lên men từ hạt đậu nành nên nó mang một hương vị rất “đặc trưng”. Đó là mùi vị hăng nồng mà có người cảm thấy cực kì say mê nhưng cũng có người cảm thấy đáng sợ.

    Chiếc bánh béo ngậy và thơm phức này được chế biến từ vô số những nguyên liệu khác nhau, tùy thuộc vào sở thích của từng người.

    Nó có thể mang hương vị của thịt bò thái lát mỏng, bạch tuộc, tôm nõn hay thậm chí là pho mát…, tất cả sẽ góp phần mang đến một sự pha trộn vừa phong phú lại vừa hài hòa với nhau.

    Không gì có thể so sánh được với miếng cắn đầu tiên của món wagyu xa xỉ này. Nó thơm như bơ, mềm ra trong khoang miệng rồi nhẹ nhàng tan chảy.

    Một khi bạn đã thưởng thức qua wagyu, thì tất cả các món thịt khác dường như sẽ kém hấp dẫn hơn bởi sự nghèo nàn của nó.

    Tofu không phải là một món ăn xa lạ gì đối với người Việt Nam chúng mình, nó chính là món đậu phụ rất quen thuộc trong những bữa cơm gia đình. Đậu phụ làm nguyên liệu có chứa hàm lượng protein rất phong phú và được chế biến tài tình thành nhiều món ăn khác nhau.

    Từ đậu phụ rán, đậu phụ thả trong canh dashi, đậu phụ xào thịt bò… cho đến đậu phụ lạnh được rắc thảo mộc với hương thơm dịu . Thịt gà được ướp kỹ với muối và nước sốt đặc trưng được gọi là “tare”. Tare được làm từ nước tương, mirin, rượu sake, và đường với một công thức chế biến tạo sự cân bằng giữa độ mặn và độ ngọt.

    TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

    Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

    Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS

    Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sushi Của Nhật Thỏa Mãn Khẩu Vị Ngay Tại Nhà
  • 4 Công Thức Làm Món Cơm Cuộn Sushi Nhật Bản Cực Đơn Giản Cực Ngon
  • Cẩm Nang Về Ramen! Tổng Hợp Về Sự Lôi Cuốn Của Ramen, Cách Gọi Món, Cách Ăn Ramen
  • Món Mì Ramen Trứng Của Nhật Bản ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Bánh Xèo Nhật Bản Okonomiyaki Tại Nhà Ngon Tuyệt!!
  • Cách Làm Món Cánh Gà Sốt Teriyaki Của Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thịt Gà Viên Teriyaki Thơm Ngon Vàng Ruộm Cho Cả Nhà
  • Gà Nướng Ngon Với Bí Quyết Ướp Gà Từ Muối Ớt, Mật Ong
  • Cách Làm Món Hến Xúc Bánh Tráng Lạ Miệng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Hến Xúc Bánh Tráng Cực Dễ Làm.
  • Cách Làm Món Lasagna Cuộn Phô Mai Của Ý Ngày Cuối Tuần
  • Teriyaki là một phương pháp nấu ăn ở Nhật Bản rất nổi tiếng không chỉ ở đất nước này mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới. Theo cách nấu Teriyaki thì món ăn sau khi được chế biến hun khói hoặc nướng sẽ được phết thêm một phần nước sốt lên trên đó. Ở Nhật thì với cách làm này người ta hay sử dụng cá ngừ, cá hồi,…còn ở phương Tây thì họ lại dùng thịt gà,thịt bò,thị heo,…Vì vậy, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn được phát triển từ cách nấu Teriyaki của Nhật Bản nhưng lại theo phong cách của phương Tây đó là món cánh gà sốt Teriyaki. Cách làm món ăn này khá đơn giản nhưng lại mang một hương vị khá mới lạ, cánh gà vừa mềm lại thấm đậm gia vị, bên cạnh đó còn có một chút vị chua chua ngọt ngọt của dứa khiến cho món ăn bớt ngấy đi và trở nên ngon hơn.

    Nguyên liệu làm món cánh gà sốt Teriyaki của Nhật cho 5-6 người ăn:

    – 1kg cánh gà

    – 350ml nước tương

    – 300g đường nâu sẫm

    – 1 củ tỏi

    – 1 nhánh gừng tươi

    – 1 lon dứa lớn

    – 1 trái chanh

    Cách làm món cánh gà sốt Teriyaki của Nhật cho 5-6 người ăn:

    Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món cánh gà sốt Teriyaki của Nhật.

    – Cánh gà sau khi mua về các bạn rửa lại cho thật sạch.

    – Sau đó các bạn chặt cánh gà thành nhiều miếng nhỏ ( theo ba phần: trống, cánh và đầu cánh) rồi cho vào bát cho thật ráo nước.

    – Tỏi các bạn bóc hết vỏ rồi đập dập

    – Gừng các bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những rảnh gừng dài, mỏng

    – Mở sẵn lon dứa

    Bước 2: các bước thực hiện món cánh gà sốt Teriyaki của Nhật.

    – Bước đầu tiên, các bạn cho tỏi đã đập dập vào bát cánh gà.

    – Tiếp theo đó là gừng thái sợi.

    – Sau đó, các bạn cho đường nâu vào bát cánh gà.

    – Tiếp theo nữa là nước tương.

    – Sau đó các bạn đổ toàn bộ lon dứa bao gồm cả nước dứa vào bát cánh gà.

    – Bước tiếp theo, các bạn để bát cánh gà vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 4 giờ đồng hồ để cho cánh gà thấm gia vị và ngon hơn.

    – Các bạn bắc một chiếc nồi lên bếp rồi cho tất cả bát cánh gà vào nồi, các bạn mở lửa ở mức vừa.

    – Sau khi nồi cánh gà sôi lớn thì các bạn hãy đậy nắp vung nồi lại và hạ thấp nhiệt.

    – Các bạn đun thịt gà khoảng 1 giờ đồng hồ hoặc đến khi nào phần nước sốt gà cạn gần hết chỉ còn lại một ít thôi thì các bạn tắt bếp.

    Lưu ý khi làm món cánh gà sốt Teriyaki của Nhật:

    – Món cánh gà sốt Teriyaki của Nhật với hương vị hoàn hảo từ phần thịt gà, dứa đến phần nước sốt thơm lừng. Từng miếng cánh gà vàng nâu bắt mắt, khi ăn lại đậm đà gia vị từ phần da bên ngoài đến phần thịt bên trong. Bên cạnh đó còn có những viên dứa ngọt ngào hơi chua mềm thơm khiến cho bạn muốn ăn mãi không thôi. Món ăn này rất hợp khi ăn kèm với cơm nóng hay bánh mì đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Người Thái Cách Làm Món Gỏi Đu Đủ Ba Khía Đậm Đà Chua Cay
  • Cách Làm Món Gỏi Đu Đủ Kiểu Thái Như Ty Thy
  • Cách Làm Gỏi Đu Đủ Thái Lan Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chuẩn Thái Lan Như Ty Thy
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cơm Trộn Hàn Quốc Hấp Dẫn
  • Cách Chế Biến Món Lươn Của Người Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Miến Xào Lươn Siêu Tốc Với Hương Vị Ngon Khó Cưỡng
  • Tuyệt Chiêu Làm Sạch Nhớt Lươn Tại Nhà Cực Dễ
  • Cách Làm Thịt Lươn Đúng Chuẩn Nhà Hàng Để Món Ăn Ngon Hơn
  • Bột Lúa Non: 7 Tác Dụng & Cách Làm
  • Lúa Mạch, Yến Mạch Là Gì Và Có Tác Dụng Làm Đẹp Như Thế Nào?
  • Cách chế biến món lươn của người Nhật

    Một món lươn ngon thường có mùi thơm gần giống mùi patê với hương vị rất đặc biệt, da lươn giòn mà thịt bên trong mềm. Để có được món lươn đạt tiêu chuẩn, quá trình chế biến phải rất công phu: đầu tiên, lươn được nướng trên than hoa, sau đó hấp lên để loại bỏ bớt mỡ lươn, tiếp tục phết một chút sốt ngọt và nướng lại trên than hoa lần thứ hai. Tại vùng Kansai (Osaka), người ta kéo dài thời gian nướng để loại bỏ mỡ lươn thay vì công đoạn hấp, cách làm này làm cho da lươn giòn hơn.

    Một mâm cơm của người Nhật

    Các thành phần trong sốt ngọt phết lên miếng thịt lươn trước khi nướng rất quan trọng, nó quyết định hương vị của món lươn. Mỗi nhà hàng lại có bí quyết riêng để làm món sốt ngọt này. Hơn thế, chất lượng của than hoa cũng rất quan trọng. Loại than hoa lý tưởng nhất là than từ gỗi sồi, khói của loại than này có mùi thơm rất đặc trưng và chính mùi khói đó tạo ra hương vị khác biệt cho món lươn khi nướng. Ngoài ra, để có được món lươn ngon, con lươn dùng để chế biến phải là lươn tự nhiên, có độ dài từ 30 đến 50cm. Vì hiện nay lươn còn được nuôi ở những trang trại, và thịt lươn nuôi thì không ngon như lươn tự nhiên. Những nhà hàng chuyên về lươn thường bảo quản lươn sống trong những thùng lớn và chỉ chế biến lươn khi khách đã gọi món. Tuy phải mất rất nhiều thời gian, nhiều thực khách sẵn sàng chờ đợi để được thưởng thức món lươn hoàn hảo này. Để nhận ra một nhà hàng chuyên về lươn rất dễ dàng, bạn chỉ cần nhìn thấy chữ U – chữ cái đầu tiên của chữ Unagi (lươn) trong tiếng Nhật – trên biển hiệu, chữ này được kéo dài ra và cách điệu thành hình con lươn rất đẹp mắt và độc đáo.

    Lươn nướng không ăn kèm với cơm được gọi là Kabayaki và thường được phục vụ như một món khai vị cùng đồ uống. Lươn nướng ăn với cơm lại là một món ăn chính, được gọi là Unajuuhay Unagi donburi. Mỗi món trên có thể được làm theo kích thước to nhỏ khác nhau.

    Người ta gọi món lươn được nướng mà không phết sốt là Shirayaki, cách chế biến này giữ được hương vị thuần túy của thịt lươn. Món lươn này hợp với người thích thưởng thức lươn nguyên vị. Nếu bạn chọn thực đơn lươn trọn gói, bạn sẽ được phục vụ món Kimosui, một loại súp nấu từ gan của lươn. Gan lươn rất bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng thích mùi vị của nó. Một số nhà hàng chuyên lươn còn phục vụ món DojO (cá chạch), một loại cá cùng họ với lươn. Khi phục vụ các món lươn, bạn nên rắc sansho (một loại hạt tiêu xay của Nhật bản) lên lươn để tăng thêm mùi vị cho món ăn này.

    Ảnh: v-ndc.com

    Lươn không chỉ nổi tiếng bởi hương vị đặc biệt mà còn vì tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Thông thường, người Nhật ăn các món lươn vào ngày nắng nhất của mùa hè để bổ sung vitamin và sự đề kháng cho cơ thể trong suốt cả năm.

    Ẩm thực 365

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Lẩu Lươn Ngon Chuẩn Vị Miền Tây Nam Bộ
  • Cách Làm Lươn Kho Nghệ Chuẩn Vị Đã Ăn Là Mê
  • Cách Nấu Món Lươn Om Hoa Chuối Ngon
  • Nhận Định Về Ngành Công Nghiệp Chế Biến Lương Thực Thực Phẩm
  • Cách Tính Lương Theo Các Hình Thức Trả Lương Trong Doanh Nghiệp 2022
  • Hướng Dẫn Quy Tắc Ăn Uống Của Người Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Phong Tục Nhật Bản Qua Món Ăn
  • 15 Cách Làm Socola Valentine 14/2 Đơn Giản Tại Nhà Chuẩn Vị Siêu Ngon
  • Nấu Cơm Nát Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng
  • Trẻ 5 Tháng Tuổi Ăn Được Hoa Quả Gì, Chế Biến Thế Nào, Ăn Lúc Nào?
  • Hướng Dẫn Cách Nấu 18 Món Cháo, Súp Ăn Dặm Thơm Ngon Cho Bé 6 – 24 Tháng
  • Đẹp, tinh tế và đầy tôn kính là những từ mô tả đúng nhất đối với các món ăn của Nhật Bản

    Washoku, nền ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, đã được đưa vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO vào tháng 12 năm 2013. Sự công nhận xứng đáng nhận được này của washoku chính là để tôn vinh sự tôn trọng và cảm kích các mùa cũng như nét đẹp của nguyên liệu được chế biến thành các món ăn đậm chất Nhật Bản. Sự chú ý đến chi tiết còn thể hiện trong các vật dụng để trình bày các món ăn. Từ kaiseki sang trọng đến bữa sáng ở một quán trọ nhỏ, washoku là một bữa tiệc có thể thỏa mãn mọi giác quan.

    Ẩm thực Nhật Bản là gì?

    Cá mới đánh bắt được sử dụng làm sashimi hoặc sushi, mì udon dai dai hoặc các bữa ăn kaiseki nhiều món được phục vụ tại các nhà hàng chuyên biệt đều có chung một số đặc điểm nổi bật, gắn kết chúng lại với nhau trong truyền thống ẩm thực Nhật Bản. Việc sử dụng các nguyên liệu tươi ngon, theo mùa là yếu tố trọng yếu hàng đầu. Một nét đặc trưng khác là sử dụng dashi, loại nước dùng được làm từ các nguyên liệu với vị ngọt umami đậm đà, chẳng hạn như cá ngừ bonito, tảo bẹ hoặc cá đã được nấu chín rồi phơi khô. Vị Umami này mang đến hương vị phong phú và đậm đà để gắn kết các hương vị ngọt, chua, mặn và đắng khác lại với nhau.

    Quy tắc trên bàn ăn

    Nghi thức trên bàn ăn của người Nhật vốn dĩ dựa trên việc các vị khách thể hiện lòng cảm kích về những nỗ lực của chủ nhà. Đây là hình thức thực tế của tinh thần “omotenashi (lòng hiếu khách)” được phổ biến trong văn hóa Nhật Bản. Bằng cách thực hiện các quy tắc trên và vượt xa những gì được mong đợi, cả chủ nhà và khách đến thăm đều có thể có được trải nghiệm đáng nhớ.

    Những điều nên và không nên làm

    Hãy thoải mái húp mì sùm sụp.

    Hãy cố gắng hết sức ăn hết tất cả các món ăn của bạn.

    Nâng bát đựng thức ăn lên gần miệng của bạn, đừng làm ngược lại.

    Chia thức ăn thành những miếng vừa ăn trước khi cho vào miệng.

    Không được coi nhẹ cách thức ăn được phục vụ (Không xé nhỏ món ăn hoặc ăn từ dưới lên trên)

    Không được đặt khuỷu tay của bạn lên bàn.

    Không ăn trực tiếp từ đĩa chung (trước tiên hãy lấy một ít và đặt vào đĩa nhỏ hơn của riêng bạn, sau đó thưởng thức)

    Cấu trúc cơ bản của washoku

    Với tâm điểm là sự cân bằng, ẩm thực Nhật Bản cốt yếu ở việc mang đến hương vị thơm ngon nhất từ các nguyên liệu thay vì thêm nước sốt nặng vị. Một bữa ăn thường ngày gồm năm đĩa: một canh, ba món và một chén cơm trắng. Canh súp thường là nước dùng với cá, gà hoặc miso và các món ăn còn lại có thể là bất kỳ loại nguyên liệu tươi ngon nào khác tùy theo mùa. Một điều cũng đáng chú ý khác là vị trí sắp xếp các đĩa thức ăn. Cơm luôn được đặt ở phía trước bên trái, là vị trí dành riêng cho món ăn quan trọng nhất. Bạn sẽ thấy các món ăn còn lại được đặt ở phía sau chén cơm, và cuối cùng, súp sẽ nằm ở phía trước bên phải.

    Cách sử dụng đũa

    Có lẽ sẽ là một nhiệm vụ khó khăn với người không quen, nhưng cách sử dụng đũa lại khá đơn giản. Chỉ cần luyện tập một chút, bạn sẽ thành công trong việc biến thời gian thưởng thức bữa ăn thành một trải nghiệm thoải mái hơn rất nhiều. Hãy bắt đầu bằng cách đặt một chiếc đũa vào giữa gốc ngón tay cái và đầu ngón tay đeo nhẫn của bạn. Đối với chiếc đũa thứ hai, hãy tưởng tượng bạn đang cầm bút chì giữa ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Bạn chỉ nên di chuyển chiếc đũa trên cùng khi gắp thức ăn. Bây giờ bạn có thể di chuyển đũa xung quanh và có thể gắp được cả những món ăn nhỏ nhất. Hãy luyện tập một chút bằng cách gắp bất kỳ hoặc tất cả mọi món, sau đó đi ra ngoài và tận hưởng kỹ năng bạn mới học được này.

    Những điều không nên làm khi sử dụng đũa

    Mặc dù đũa rất dễ sử dụng, nhưng cũng có một số sai lầm phổ biến bạn nên cố gắng tránh khi sử dụng đũa. Không sử dụng đũa giống như muỗng hay dao và nĩa. Cố gắng đừng dùng đũa để cắm xuyên qua bất kỳ món ăn nào – đũa không dùng để xiên thức ăn. Nắm hai chiếc đũa với nhau bằng một tay cũng thể hiện sự không hài lòng, giống như dùng đũa để chỉ trỏ. Không dùng đũa để kéo đĩa và bát quanh bàn. Hai cách sử dụng đũa tuyệt đối không được làm đó là cắm đũa thẳng đứng trong chén cơm và chuyền thức ăn từ đôi đũa này sang đôi đũa khác.

    Cách rót đồ uống

    Cầm chai bằng tay phải sao cho nhãn chai hướng lên trên và đỡ phần đế chai bằng tay trái. Rót đồ uống cho người khác nhưng đừng rót cho mình – hãy để người khác làm điều đó cho bạn. Nếu ai đó đang rót đồ uống cho bạn, điều nên làm để thể hiện sự lịch sự đó là cầm ly lên và hơi nghiêng ly của bạn. Không giống như thức ăn, việc không uống hết đồ uống của bạn là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được. Ly rỗng chính là ly cần được rót đầy lại, vì vậy nếu bạn không muốn uống thêm, hãy để chiếc ly của bạn luôn đầy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Món Ngon Với Nghệ Cho Mẹ Sau Sinh
  • Công Thức Làm Trà Nghệ Thơm Ngon Cực Tốt Cho Bà Mẹ Sau Sinh
  • Cách Chăm Sóc Tất Tần Tật Cho Bà Mẹ Sau Sinh Với Thần Dược Tinh Bột Nghệ
  • 5 Bí Quyết Uống Tinh Bột Nghệ Sau Sinh Đẹp Sau 1 Tuần
  • Top 10+ Cách Dùng Nghệ Tươi Cho Phụ Nữ Sau Sinh Hiệu Quả
  • 18 Món Ăn Tráng Miệng Của Nhật Bản Dành Cho Bậc Đế Vương

    --- Bài mới hơn ---

  • Vào Bếp Cùng Asahi: Cơm Lươn Nhật Nướng
  • Cách Làm Bánh Xèo Nhật Okonomiyaki 🍳 Ngon Nhất
  • Top 4 Món Ăn Nhật Bản Dễ Làm Nhất Cho Mọi Người
  • Giới Thiệu Món Ăn Nhật Bản Được Ưa Thích
  • Các Loại Đậu Phụ Nhật Bản
  • Những món tráng miệng truyền thống của Nhật (Wagashi) được phục vụ ở những cửa hàng hàng đầu ở Tokyo hoặc Kyoto. Nhật hoàng thậm chí có thể ăn những đồ ngọt này.

    1, Namagashi (生菓子):

    Namagashi là cách gọi chung cho đồ ngọt dược sử dụng trong tiệc trà của Nhật. Chúng rất có tính thẩm mỹ. Nhiều thứ còn có bột đậu ngọt.

    2, Sakuramochi (桜餅):

    Mochi hồng ngọt ngào( bánh gạo) phủ đầy bột đậu đỏ và bọc ngoài là lá cây hoa đào (sakura). Mochi hoa anh đào thường hay được ăn để ăn mừng ngày con gái (Hinamatsuri) ở Nhật mỗi 03/03.

    3, Amanatto (甘納豆):

    Đậu (mà thường là đậu azuki) được phủ bởi đường.

    4, Konpeito (甘納豆):

    Kẹo Konpeito là một loại kẹo màu nhỏ đường tinh khiết. Chúng tròn và có những cục nhỏ nổi xảy ra một cách tự nhiên trong quá trình nấu.

    5, Hanabiramochi (葩餅):

    6, Suama (寿甘):

    Suama là một món tráng miệng làm từ bột gạo và đường. Nó sử dụng thuốc nhuộm thực phẩm màu đỏ ở bên ngoài và vẫn còn màu trắng bên trong. Điều này để tượng trưng cho Nhật Bản. Tuy nhiên, nó thường biến ra màu hồng và trắng.

    7, Wasanbon (和三盆):

    Wasanbon là kẹo đường nhiều màu. Chúng được làm hoàn toàn từ đường nghiền mịn nội địa Nhật. Sản phẩm nông nghiệp trong nước đang đắt hơn gấp nhiều hàng nhập khẩu. Đường trong nước có thể có giá gấp 10 giá đường nhập khẩu. Đường trong nước được sử dụng để tạo ra sản phẩm đặc biệt như Wasanbon.

    8, Botamochi (ぼたもち):

    Một thực phẩm của mùa hè làm từ cơm ngọt và bột đậu đỏ.

    9, Karukan (軽羹):

    Một món tráng miệng từ Kyushu làm từ bột gạo, đường và khoai Nhật.

    10, Uiro (外郎):

    Uiro là bánh chưng bằng hơi truyền thống Nhật Bản. Chúng dai và hơi ngọt. Họ có nhiều hương vị như trà xanh, hoa đào, dâu tây và hạt dẻ.

    11, Dango (団子):

    Dango là bánh bao Nhật Bản tương tự như mochi. Nó được làm theo kiểu 1 que xiên có 3-4 bánh. Hương vị khác nhau tùy theo mùa.

    12, Monaka (最中):

    Bột đậu đỏ ngòn ngọt bên trong lớp bánh xốp mochi giòn giòn.

    13, Yokan (羊羹):

    Yokan là một món tráng miệng thạch dày làm bằng bột đậu đỏ, thạch, và đường. Chúng thường có bột trà xanh, hạt dẻ băm nhỏ, đậu ngọt hoặc các thành phần khác trong thạch.

    14, Manju (饅頭):

    Manju là loại bánh bao ngọt của Nhật nhồi nhiều thứ.

    15, Kuzumochi (葛餅):

    Mochi được làm bằng tinh bột từ rễ của cây kudzu.

    16, Kusa Mochi (草餅):

    Kusa Mochi nghĩa là “mochi cỏ”. Đó là mochi được làm bằng bột từ lá của cây ngải cứu Nhật Bản. Mọi người thường ăn nó vào mùa xuân. Kusa Mochi có một lớp mặt bột đậu nành ngọt ngào.

    17, Taiyaki (たい焼き):

    TAIYAKI là một bánh hình cá ở Nhật Bản. Nó được làm từ đậu đỏ, pho mát hoặc sữa trứng.

    18, Yatsuhashi:

    Một đặc sản của Kyoto mà làm từ mochi và cả quế. Chúng đôi khi được nướng và khá giòn. Nhiều khi chúng được làm với đậu đỏ.

    du học Nhật Bản, du học Nhật Bản tự túc, du hoc nhat ban vua hoc vua lam, du hoc nhat ban gia re, kinh nghiệm du học nhật bản, tư vấn du học Nhật Bản,  du học Nhật Bản 2022, du hoc nhat 2022, học bổng du học nhật bản, Du học Nhật Bản bằng học bổng, du học nhật bản cần bao nhiêu tiền, Du học Nhật Bản nên chọn trường nào, Du học Nhật Bản những điều cần biết, Du học Nhật Bản sau Đại học, bản tin du học nhật, Chi phí du học Nhật Bản,Công ty du học Nhật Bản uy tín, du học Nhật, học bổng du học nhật bản 2022, Điều kiện du học Nhật Bản, du học Nhật bản 2022, thông tin du học nhật bản, Trường Nhật ngữ, tuyển sinh du học nhật bản, hồ sơ du học nhật bản, chi phí du học nhật bản, thủ tục xin visa du học nhật bản, công ty du học nhật bản uy tín , điều kiện du học nhật bản, kỳ thi năng lực tiếng nhật

    CÔNG TY DU HỌC NHẬT BẢN VIỆT SSE VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

    ✔ Tại Hà Nội: 39 Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội

    ◉ Hotline: 0962.244.426, 0903.299.926

    ✔ Tại HCM: 156/2 Cộng Hòa, P12, Quận Tân Bình, HCM

    ◉ Hotline: 0902.180.006

    ✔ Hưng yên: Số 1 Chùa Chuông, P.Lê Lợi, Tp Hưng Yên

    ◉ Hotline: 0962.244.426, 0966214451

    ✔ Hải Dương: Đường Nguyễn Trãi 1, P,Cộng Hòa TX.Chí Linh, Tỉnh Hải Dương

    ◉ Hotline: 0962.244.426, 0936.379.298

    ✔ Tại Vinh: Số 89, Đường Lê Lợi, Phường Lê Lợi, Thành phố Vinh

    ◉ Hotline:0962.244.426, 0985.553.254

    ✔ Tại Đà Nẵng: 66 Lê Lợi, Tp Đà Nẵng.

    ◉ Hotline: 096 644 06 63

    ✔ Tại Huế: Lô C, số 2, đường số 2, An Cựu City, Huế

    ◉ Hotline: 0938 618 210, chị Diệp

    ✔ Đak lak: 411 phan chu trinh, tân lợi, Buôn Ma Thuật

    ◉ Hotline: 0977952580

    ✔ Tại Bình Phước: Số 37 Đường Phú Riềng Đỏ, P.Tân Phú, TX.Đồng Xoài, T.Bình Phước

    ◉ Hotline: 0902.180.006, 0962.954.370

    ✔ Tại Hải Phòng: 48, An Kim Hải, Lê Chân, Hải Phòng

    ◉ Hotline:0962.244.426, 0949.522.000

    ✔ Tại Nha Trang: số 4, đường C8, KĐT Vĩnh Điềm Trung B, TP Nha Trang.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mê Mẩn Với 10 Món Tráng Miệng Cực Kỳ Được Ưa Chuộng Tại Nhật Bản
  • Mách Bạn Cách Làm Natto – Món Ăn Giúp Phòng Ngừa Đột Quỵ Đúng Chuẩn Nhật Bản
  • Làm Món Cà Ri Nhật Bản Đơn Giản Tại Nhà|Kênh Du Lịch Locobee
  • Trải Nghiệm Phong Cách Ẩm Thực Nướng Yakiniku Tại Nhật Bản
  • Rau Củ Kho Chay Món Ăn Thanh Đạm Dễ Thực Hiện
  • Udon, Món Mì Của Tinh Thần Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Mì Udon Bánh Cá Kim Chi Ngon Mê Ly
  • 2 Cách Làm Mì Để Nấu Mì Cay Omega Đơn Giản Tại Nhà, Ngon Không Kém Ngoài Quán
  • Cách Nấu Măng Khô Với Ngan Ngọt Thơm, Hấp Dẫn
  • Chế Biến Món Chân Giò Hầm Măng Khô Hấp Dẫn – Kinh Nghiệm Nấu Ăn
  • Cách Nấu Bò Kho Thơm Ngon Chất Lượng Đãi Cả Nhà
  • Udon, cùng với mì Soba, Ramen, Somen là một trong những món mì truyền thống của Nhật. Người ta cho rằng người đầu tiên đưa sợi mì Udon vào Nhật là nhà sư Kukai vào khoảng đầu thế kỉ thứ 9 trước Công Nguyên. Nguồn gốc của sợi mì Udon cũng có nhiều tranh cãi với hai giả thuyết lớn là từ Triều Tiên và từ Trung Quốc. Nơi được coi là quê nhà đầu tiên của Udon là tỉnh Sanuki khi nhà sư Kukai phổ biến sợi mì này khắp tỉnh và rồi truyền ra cả nước. Tới thế kỉ 13, nhờ công nghệ xay xát bột của thiền sư Enni khiến cho việc làm mì phát triển hơn bao giờ hết. Dưới thời Edo, các loại mì này được gọi chung là Udon.

    ① Đặc điểm

     

    Sợi mì Udon được làm từ bột mì , sợi dày nhất trong các loại mì của Nhật, đường kính tương đương một cây đũa. Mì Udon đơn giản chỉ là dùng bột mỳ, muối và nước thêm vào công đoạn nhào nặn nhưng phụ thuộc vào kỹ thuật lên men và chế biến nó sẽ có hương vị của bột mỳ kèm thêm một chút vị mặn, ngọt thanh và dai. Mặc dù vậy, tùy từng địa phương, thời tiết sẽ có những cách chế biến khác nhau.Mì thường được chan nước dùng dashi, rồi được cho thêm các loại thực phẩm khác như tempura (món rau củ bao bột chiên), hay thịt hầm sốt mặn ngọt, hoặc một quả trứng. Mì có thể được xối nước đá, rồi ăn với nước dashi để lạnh, loại mì này có tên là Zaru udon. Nước dashi ăn kiểu này được nấu đậm đặc hơn. Món này là món phổ biến trong những tháng Hè nóng bức. Trong mùa Đông, udon thường được nấu trong nước dùng cùng với hải sản, thịt và rau.

    ② Phân loại

    Mì Udon cơ bản chia làm 2 loại: một là Udon thường, sợi mỳ dày hơi vuông, giá cả bình dân và mì Udon Inaniwa, mảnh như sợi tóc, vàng ươm và giá thành cũng tương đối đắt.Mì Udon Inaniwa là loại thực phẩm chỉ có giới quý tộc và Hoàng gia mới được hưởng dùng. Gia tộc Yosuke Sato ở tỉnh Akita thành phố Yuzawa Nhật Bản, được Thiên Hoàng chỉ định cung cấp Udon cho Hoàng gia Nhật Bản tính đến nay là đã bảy đời, bởi không ai vượt qua được tài chế biến của gia tộc này, kể từ khi họ sáng chế ra Inaniwa Udon vào năm 1860.

    ※Các loại Udon khác:

    • Goto Tenobe-Udon: Còn được biết đến là dạng mì Udon nguyên thủy, phổ biến tại đảo Goto (tỉnh Nagasaki) và từng là món ăn ưa chuộng trong phạm vi các thiền viện. Đặc trưng của loại mì này là sợi tròn và mảnh hơn so các loại mì khác, thường được dùng nóng với nước súp có vị thanh kèm hành tỏi tây, trứng, rong biển hoặc ớt.
    • Inaniwa-Udon: Là một trong những loại Udon có chất lượng cao nhất tại Nhật Bản. Inaniwa-Udon có xuất xứ từ thành phố Yuzawa, tỉnh Akita. Inaniwa ngon phải có sự quân bình giữa độ mềm và cứng khi cắn, đòi hỏi sự tỉ mỉ chính xác.
    • Ise-Udon: Xuất xứ thành phố Ise, tỉnh Mie. Ise-Udon nổi tiếng với sợi dày, dẻo và loại nước dùng đen nhánh ngọt đậm nấu từ khô cá mồi, bột cá khô bonito, nước tương tamari…
    • Sanuki-Udon: Là đặc sản của tỉnh Kagawa, Sanuki-Udon với sợi mì đặc trưng hình vuông có cạnh phẳng, dai, mịn, có mùi thơm và hầu hết được làm thủ công. Mì còn có nước dùng nấu từ loại cá mòi sữa.

    Món ăn từ sợi Udon rất đa dạng, từ đơn giản đến phức tạp ,tinh tế

    Kake Udon là món mì cơ bản nhất trong dòng họ Udon. Mì này ăn nóng bằng cách chan nước dùng vào rồi thưởng thức, ngoài ra không thêm bất cứ gì khác (kake có nghĩa là chan lên). Người dùng có thể thêm một ít gia vị như hành tiêu cho có thêm màu sắc. Nước dùng để chan mì là một loại nước súp được chế biến bằng nước tương, mirin (một loại rượu dùng để nêm gia vị của Nhật) và dashi (là nước chiết xuất từ thịt, cá, rau củ hay tảo biển dùng để nêm gia vị).

    Còn một món mì khác cũng thuộc họ udon nhưng có cái tên rất thú vị là Kitsune Udon (Kitsune có nghĩa là con cáo).Loại mì này được dùng chung với tàu hủ, có thể ăn được theo cả hai kiểu nóng và lạnh. Người Nhật giải thích rằng người xưa thường có câu “cáo thích ăn tàu hủ” nên họ đã đặt cho món này với tên là Kitsune.

    Một món ăn ngon khác trong họ Udon cũng khá phổ biến ở Nhật là Tempura Udon. Mì này có thể ăn lạnh hoặc nóng đều được. Bình nhỏ kế bên là bình chứa nước súp, người dùng sẽ dùng nó để chan nước súp khi ăn, đồng thời có thể bỏ thêm gia vị, nặn thêm chanh vào để thưởng thức. Món tempura vốn dĩ dòn và béo khi kết hợp với Udon sẽ cho ra hương vị rất khác biệt và hấp dẫn.

    Một tô Udon bình thường với vài lát hành và lòng đỏ trứng ở giữa và bạn đã có Tsukimi Udon. Mặt trăng chính là lòng đỏ trứng được đặt trên cùng.

    Bạn có thể tìm thấy thực đơn mì Udon ở các nhà hàng Udon hoặc Soba trên khắp nước Nhật Bản. Giá một tô mì Udon ở các nhà hàng này trung bình khoảng 500 – 1000 yên (100 – 200 nghìn đồng), nhưng ở những chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh tự phục vụ kiểu Nhật thì giá thường thấp hơn dưới 500 yên. Tại các thành phố lớn hoặc các nhà hàng hạng sang, giá một tô mì Udon có thể lên tới 1000 – 1500 yên (200 – 300 nghìn đồng). Nhưng mì Udon ngon nổi tiếng nhất Nhật là mì Udon ở tỉnh Kagawa, thuộc vùng Chikoku, bởi sợi mì ở đây dai, và có vị ngọt thơm chúng tôi vùng này gần biển nên từ lâu đã có cách chế biến dashi và nước tương ngon, bí quyết để làm nước dùng mì udon thật ngon. Nếu bạn có cơ hội ghé qua Kagawa, nhất định hãy thử mì Udon ở đây và nhớ mua về làm quà cho gia đình bạn bè.

    Tùy theo cách bạn được phục vụ như thế nào mà cách ăn mì do đó cũng trở nên khác nhau. Khi mì Udon khô được phục vụ cùng với một chén nước chấm, chúng ta sẽ gấp lấy một vài sợi mì nhúng vào nước chấm trước rồi mới thưởng thức sau. Còn khi mì Udon nước được phục vụ trong một tô đầy súp thì bạn sẽ dùng đũa gấp mì bỏ vào miệng và thưởng thức. Người Nhật rất thường hay ăn Udon bởi sự ngon miệng, hợp khẩu vị và sự tiện lợi của nó.

    Một điều lưu ý nhỏ, khi bạn đi ăn Udon và thấy những người khách xung quanh hút xì xụp thì đừng nghĩ như thế là bất lịch sự. Âm thanh phát ra khi ăn mì sẽ làm tăng vị ngon và làm giảm đi độ nóng của sợi mì khi bạn bỏ chúng vào miệng. Ngoài ra, nếu bạn hút càng to thì có nghĩa rằng “ món mì này ngon tuyệt” và đầu bếp coi điều đó như một lời khen tặng.

    ③ Và đây là công thức cho món Udon đơn giản.

    ※Nguyên liệu

    • 300gr thịt bò.
    • 1 bó mỳ udon (Các bạn có thể tìm thấy ở siêu thị Nhật tại Việt Nam).
    • Tỏi tây, ớt.
    • Giấm, đường, bột ngũ vị hương, dầu mè, muối ăn, nước tương (xì dầu).

    ※Cách làm

    • Bước 1: Thái thịt bò thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp với ngũ vị hương, nước tương, đường, muối, giấm. Tùy khẩu vị mà bạn nêm gia vị cho vừa măm nhá!
    • Bước 2: Tiếp theo, trộn đều tất cả lên để thịt thật ngấm trong 30 phút.
    • Bước 3: Đun nóng dầu rồi cho tỏi tây, ớt vào xào cho thơm nè.
    • Bước 4: Sau đó, cho thịt bò vào xào cùng. Chú ý là mình phải để lửa to cho thịt bò chín mềm nghen.
    • Bước 6: Khi nước bắt đầu sôi, cho thêm chút xíu giấm vào nữa này.
    • Bước 7: Đun thịt với lửa to trong 30 phút để cạn bớt nước. Sau đó, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
    • Bước 8: Cuối cùng, luộc chín mỳ và bỏ vào thôi.

    ― Quốc Bảo, Quang Huy ( Thành viên lớp Nhật Bản ’13)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mì Spaghetti Hakubaku Cho Bé Từ 7 Tháng
  • Cách Làm Mì Vịt Tiềm Kiểu Thượng Hải Ngon Khó Cưỡng
  • Hấp Dẫn Với Cách Nấu Món Lẩu Cá Thơm Ngon Chuẩn Vị Giúp Gia Đình Gắn Kết Thêm Yêu Thương Mỗi Ngày
  • Đã Nấu Riêu Cá Chép Thì Phải Ngon Như Mộc Riêu Nướng
  • Cách Nấu Lẩu Gà Ớt Hiểm Chuẩn Ngon Cho Gia Đình
  • Cách Chế Biến Món Lươn Của Người Nhật, Cach

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Lươn Xào Sả, Ớt Thơm Cay Cho Những Ngày Mưa
  • Công Thức Làm Miến Lươn Nước Và Miến Lươn Trộn
  • Cách Làm Miến Lươn Xào Lăn Đảm Bảo Ăn Là Ghiền
  • Cách Nấu Súp Lươn Chuẩn Vị Xứ Nghệ, Ăn Một Lần Nhớ Mãi
  • Học Ngay Bí Quyết Nấu Súp Lươn Ngon Khó Lòng Từ Chối
  • Cách chế biến món lươn của người Nhật

    Một món lươn ngon thường có mùi thơm gần giống mùi patê với hương vị rất đặc biệt, da lươn giòn mà thịt bên trong mềm. Để có được món lươn đạt tiêu chuẩn, quá trình chế biến phải rất công phu: đầu tiên, lươn được nướng trên than hoa, sau đó hấp lên để loại bỏ bớt mỡ lươn, tiếp tục phết một chút sốt ngọt và nướng lại trên than hoa lần thứ hai. Tại vùng Kansai (Osaka), người ta kéo dài thời gian nướng để loại bỏ mỡ lươn thay vì công đoạn hấp, cách làm này làm cho da lươn giòn hơn.

    Một mâm cơm của người Nhật

    Các thành phần trong sốt ngọt phết lên miếng thịt lươn trước khi nướng rất quan trọng, nó quyết định hương vị của món lươn. Mỗi nhà hàng lại có bí quyết riêng để làm món sốt ngọt này. Hơn thế, chất lượng của than hoa cũng rất quan trọng. Loại than hoa lý tưởng nhất là than từ gỗi sồi, khói của loại than này có mùi thơm rất đặc trưng và chính mùi khói đó tạo ra hương vị khác biệt cho món lươn khi nướng. Ngoài ra, để có được món lươn ngon, con lươn dùng để chế biến phải là lươn tự nhiên, có độ dài từ 30 đến 50cm. Vì hiện nay lươn còn được nuôi ở những trang trại, và thịt lươn nuôi thì không ngon như lươn tự nhiên. Những nhà hàng chuyên về lươn thường bảo quản lươn sống trong những thùng lớn và chỉ chế biến lươn khi khách đã gọi món. Tuy phải mất rất nhiều thời gian, nhiều thực khách sẵn sàng chờ đợi để được thưởng thức món lươn hoàn hảo này. Để nhận ra một nhà hàng chuyên về lươn rất dễ dàng, bạn chỉ cần nhìn thấy chữ U – chữ cái đầu tiên của chữ Unagi (lươn) trong tiếng Nhật – trên biển hiệu, chữ này được kéo dài ra và cách điệu thành hình con lươn rất đẹp mắt và độc đáo.

    Lươn nướng không ăn kèm với cơm được gọi là Kabayaki và thường được phục vụ như một món khai vị cùng đồ uống. Lươn nướng ăn với cơm lại là một món ăn chính, được gọi là Unajuuhay Unagi donburi. Mỗi món trên có thể được làm theo kích thước to nhỏ khác nhau.

    Người ta gọi món lươn được nướng mà không phết sốt là Shirayaki, cách chế biến này giữ được hương vị thuần túy của thịt lươn. Món lươn này hợp với người thích thưởng thức lươn nguyên vị. Nếu bạn chọn thực đơn lươn trọn gói, bạn sẽ được phục vụ món Kimosui, một loại súp nấu từ gan của lươn. Gan lươn rất bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng thích mùi vị của nó. Một số nhà hàng chuyên lươn còn phục vụ món DojO (cá chạch), một loại cá cùng họ với lươn. Khi phục vụ các món lươn, bạn nên rắc sansho (một loại hạt tiêu xay của Nhật bản) lên lươn để tăng thêm mùi vị cho món ăn này.

    Ảnh: v-ndc.com

    Lươn không chỉ nổi tiếng bởi hương vị đặc biệt mà còn vì tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Thông thường, người Nhật ăn các món lươn vào ngày nắng nhất của mùa hè để bổ sung vitamin và sự đề kháng cho cơ thể trong suốt cả năm.

    Ẩm thực 365

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Lẩu Lươn Măng Chua Ngon Cực Kì Đơn Giản
  • Cách Nấu Lẩu Lươn Ngon Đúng Điệu Miền Tây Nam Bộ
  • Cách Nấu Lẩu Lươn Chua Cay Thơm Nồng, Kích Thích Bữa Tiệc Cuối Tuần
  • Cách Nấu Lẩu Lươn Chua Cay Và Lá Giang Dịu Mát Ngày Hè
  • Đổi Gió Với Cách Nấu Lẩu Lươn Lạ Miệng Độc Đáo
  • Sự Thật Về Sở Thích Ăn Cá Nóc Của Người Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Trứng Ngỗng Có Tác Dụng Gì? Nên Ăn Vào Tháng Thứ Mấy Tốt?
  • Cách Làm 4 Món Nui Bổ Dưỡng Cho Bữa Sáng Bé Ăn Ngon Đậm Đà
  • Cách Nấu Cơm Nát Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng, Hào Hứng Với Bữa Ăn
  • Chế Biến Thực Phẩm Cho Bé Ăn Dặm: Nấu Cách Nào Tốt Nhất?
  • Cách Làm Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Cung Cấp Nhiều Dưỡng Chất ‘vàng’
  • Người Nhật thích ăn cá nóc và có những món ăn danh bất hư truyền từ cá nóc- một trong những sơn hào hải vị của Nhật Bản. Nó nổi tiếng bởi cả mức giá cao ngất trời và cả sự độc hại có thể gây chết người ẩn bên trong món ăn này. 1. Lịch sử về sở thích ăn cá nóc

    Người Nhật vào thời kỳ xa xưa, vào Thời kỳ Heian có ghi chép rằng cá nóc có thể ăn được. Về sau khoảng thời cận đại, thường có các sự kiện những võ sĩ ăn cá nóc tự vẫn. Vỉ vậy Chính phủ khi đó đã ban hành lệnh “cấm ăn cá nóc”

    Sau đó vào thời Minh Trị, Chính phủ quyết liệt hơn ra rất nhiều sắc lệnh trong việc cấm dân ăn cá nóc. Vào năm 1888, chính khách Itō Hirobumi (Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản) vô tình được thưởng thức món cá nóc, cảm thấy rất ngon, và lệnh cấm được dỡ bỏ từ đó.

    Để kỷ niệm việc dỡ bỏ lệnh cấm ăn cá nóc, người dân còn để lại tấm bia kỷ niệm

    Về sau, giáo sư các trường đại học ở Nhật Bản nghiên cứu vì chất độc của con cá nóc, nhằm tìm ra cách loại bỏ chất độc trong cá nóc. Vì vậy họ nghiên cứu kỹ lượng các loài cá nóc khác nhau về lượng chất độc, thuộc tính và cách giải độc… tất cả được tìm hiểu kỹ lượng dưới góc độ khoa học. Đến năm 1892 từ Tokyo đến các khu vực khác bắt đầu thưởng thức món cá nóc một cách có khoa học.

    Tuy nguy hiểm là vậy, cá nóc vẫn là một đặc sản được yêu thích của người Nhật. Những thực khách sành ăn ở Tokyo sẵn sàng chi tới hơn 200 USD để được thử qua món ăn được mệnh danh là “thách thứ tử thần” này. Những người là “fan” của món cá nóc cho biết cảm giác ngưa ngứa, kích thích nơi đầu lưỡi khi ăn là một phần trong sự quyến rũ mà món cá nóc mang tới. Tuy vậy nhiều người tin rằng chính cảm giác “cận kề cái chết” phần nào làm nên sức lôi cuốn mãnh liệt cho món ăn nguy hiểm này.

    Hiện nay, trong luật an toàn thực phẩm Chính phủ có quy định chặt chẽ về việc chế biến món cá nóc, đồng thời cấp chứng chỉ cho đầu bếp có khả năng chế biến món cá nóc, đảm bảo thực khách không bị trúng độc, đồng thời còn liệt những loài cá nóc, cũng như bộ phận nào của cá nóc mới được phép chế biến.

    2. Mùa nào ăn cá nóc là thích hợp nhất?

    Ăn cá nóc vào mùa đông là thích hợp nhất. Không những thưởng thức được món lẩu cá nóc trong thời tiết lạnh, mùa đông cũng là mùa sinh sản của cá nóc. Tinh hoàn cá nóc là món ăn cực ngon vào mùa đông.

    Một trong những nơi bán cá nóc nổi tiếng chính là ngôi chợ ở quận Nihonbashi của Osaka, cũng có nhiều nhà hàng gần đó.

    3. Chế biến cá nóc

    Vì cá nóc có độc, nên trước khi ăn phải được chế biến kỹ lượng, chỉ có những đầu bếp chuyên nghiệp được cấp chứng chỉ mới có thể chế biến được cá nóc.

    Cắt bỏ phần môi, vây lưng và lột da. Sau đó là làm sạch phần nội tạng (chất độc của cá nóc chủ yếu trong gan và một phần buồng trứng) quá trình này đầu bếp phải xử lý thật tinh tế, bởi vì chỉ một sơ xuất nhỏ thôi cũng có thị làm nhiễm độc hết phần thịt cá.

    Độc của gan cá nóc có thể giết 5 người đàn ông khỏe mạnh cùng lúc

    Da cá nóc có tính đàn hồi, không chỉ có hương vị độc đáo, mà đó còn là nguyên liệu chế tác nghệ thuật của người xưa. Vì vậy, việc lột da cá nóc cũng đòi hỏi cao, chuyên nghiệp của đầu bếp. Nên lương của đầu bếp chế biến món cá nóc không hề thấp.

    Ở Nhật, những đầu bếp được cấp phép chế biến món cá nóc này phải trải qua một quá trình huấn luyện nghiêm ngặt. Theo ông Suzuki – một đầu bếp trứ danh ở nhà hàng Shigekazu Suzuki, Tokyo – đối với những người chưa nhận được giấy phép sẽ không dễ dàng có thể làm sạch độc tính trong cá nóc khi chế biến đồ ăn. Và đây là một điều nguy hiểm.Nhưng điều thú vị là, việc thi và cấp chứng chỉ đầu bếp chế biến cá nóc ở mỗi huyện ở Nhật Bản lại không giống nhau, do đó đầu bếp làm việc ở huyện này nhưng lại không được chứng nhận ở huyện khác.

    4. Thưởng thức cá nóc

    Nói chung, cá sau khi chết khoảng 4 – 5 giờ là tươi ngon nhất, sau khoảng thời gian đó, thịt sẽ cứng và ảnh hưởng đến hương vị. Cá nóc lại không như vậy, bởi vì thịt cá nóc săn chắc, sau khi chết khoãng 24 – 36 giờ thịt sẽ mềm xuống, đây là thời gian tốt nhất để ăn, hương vị là ngon nhất. Đến Shimonoseki, một trong những nhà hàng làm món cá nóc độc đáo là Tanabe Shokudu. Trong thực đơn bữa sáng, bên cạnh món sashimi cá ngừ, thực khách có thể thưởng thức hương vị cá nóc chấm tương ponzu đen, tiếp theo là món fugu tempura chiên, và cá nóc kho ăn kèm với bánh gạo truyền thống của người dân địa phương. Ngoài ra, nhà hàng còn phục vụ món nước xuýt cá nóc nấu đậu phụ và củ cải trắng. Tất cả đều thơm ngon, dù cho việc thưởng thức món ăn này đem lại một chút cảm giác “rợn gáy”.

    Đầu tiên phải kể đến là Sashimi cá nóc.

    Không chỉ da cá nóc dai, mà thịt cá nóc cũng dai. Vì vậy để làm món sashimi này đầu bếp phải thái lát thịt cá nóc thật mỏng, mỏng như giấy, có cảm giấy như nhìn xuyên thấu được. Không chỉ đòi hỏi cao kỹ năng, đầu bếp còn phải có bộ dao đặc biệt nữa.

    Sắp xếp thịt cá nóc sau khi sắc cũng tinh tế không kém, sắp xếp theo những hình ảnh như chim công, hoa mẫu đơn… như là một tác phẩm nghệ thuật.

    Thịt cá nóc được sắp xếp như một tác phẩm nghệ thuật

    Lẩu cá nóc bao gồm thịt cá nóc, rong biển, các loại rau cùng với giấm miso. Cũng như sashimi, cách ăn này cũng được dùng với giấm. Nồi nước dùng sau khi nấu xong có thể thêm tí muối và dùng kèm với cơm, một món ăn hảo hạng.

    Đậy là phần tinh tế nhất của món ăn. “bạch tử” chính là tinh hoàn của cá nóc. Tháng 1 – 3 là thời gian sinh sản nên là thời gian tốt nhất để thưởng thức món ăn này. Đây cũng là món ăn đắt tiền nhất, có nhiều cách chế biến như nướng, chiên, nấu với đậu phụ.

    Tinh hoàn cá nóc nấu với đậu phủ.

    Cách đến thủ phủ của cá nóc:

    Để đến Shimonoseki, du khách có thể đáp máy bay từ sân bay Haneda tại Tokyo tới phi trường Yamaguchi Ube trong vòng 90 phút và mất thêm 60 phút nữa để đến nơi bằng xe bus.

    Ngoài ra du khách cũng có thể đến nơi này bằng cách đi tàu hỏa từ Tokyo, mỗi chuyến đi kéo dài khoảng 5,5 giờ đồng hồ. Nếu đi từ Osaka, bạn sẽ tiết kiệm được 2 tiếng ngồi tàu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Cá Nóc Của Người Nhật Bản ,
  • Cách Làm Chocolate Cho Ngày Valentine?
  • Cách Làm Trà Tinh Bột Nghệ Thơm Ngọt Cực Tốt Cho Sản Phụ
  • Cách Làm Trà Nghệ Thơm Ngọt Cực Tốt Cho Sản Phụ
  • Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Cua Năm Căn Cà Mau
  • Độc Đáo Nghệ Thuật Ăn Cá Nóc Của Người Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến 5 Món Ngon Từ Trứng Ngỗng Giúp Bà Bầu Đổi Vị
  • Các Món Ăn Làm Từ Trứng Ngỗng Cho Bà Bầu, Ăn Trứng Ngỗng Đúng Cách
  • Bà Bầu Ăn Trứng Ngỗng Có Tốt Không & Bầu Mấy Tháng Thì Ăn Trứng Ngỗng?
  • Cách Nấu 5 Món Ngon Từ Trứng Ngỗng Giúp Bà Bầu Dễ Tiêu Hoá
  • Trứng Ngỗng Luộc Bao Lâu Thì Chín? Những Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Trứng Ngỗng Dành Cho Bà Bầu
  • Dưới ánh sáng nhẹ nhàng của nhà kho ven biển Haedori, Shimonoseki, Nhật Bản là những sinh vật quằn quại, đuôi co giật báo hiệu thời khắc sinh tử. Nền nhà nham nháp nước biển khi ông Yoshi Yanagawa kéo 20 chiếc thùng xuống xếp thành hàng, mỗi chiếc chứa khoảng 20 con cá nóc với đủ kích cỡ, giá thành và gây nên sự phấn khích, thèm muốn từ phía những vị khách.

    Thịt cá nóc được trang trí cầu kỳ trên đĩa

    Cá nóc được thái thành lát trong suốt đặt trên đĩa sứ có hoa văn”Eeka! Eeka!”, tiếng Yoshi hô vang vẻ đầy mừng rỡ khi có hơn 20 cánh tay giơ lên trong một cuộc đấu giá cá. Cá nóc hay còn gọi là “Fugu” trong tiếng Nhật, nuốt chửng nhiều không khí khiến cơ thể căng lè với cái bụng như quả bong bóng.

    Ngày nay, Shimonoseki được xưng tụng là “Kinh đô cá nóc của Nhật Bản”. Giới sành ăn hải sản ở Nhật kháo nhau rằng chợ ở Haedomari là nơi duy nhất ở Nhật Bản chuyên đặc chế nên những món ăn danh bất hư truyền từ cá nóc, một trong những sơn hào hải vị của Nhật Bản. Nó nổi tiếng bởi cả mức giá cao ngất trời và cả sự độc hại có thể gây chết người ẩn bên trong món ăn này.

    Xuyên suốt mùa đánh bắt cá nóc từ đầu tháng 9 cho đến ngày 29 tháng 4 năm sau, chợ hải sản Haedomari mở cửa 6 buổi sáng mỗi tuần tại khu cảng cũ, nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 1.126 km về phía Tây, trên đảo Honshu thuộc quận Yamaguchi, cực Tây Nam nước Nhật.

    Trong suốt 15 năm qua, ông Yoshi Yanagawa, 55 tuổi vẫn làm việc với tư cách là Trưởng ban đấu giá (“Seri” hay “Sekagi” trong tiếng Nhật) tại chợ Haedomari.

    Yoshi cho biết: “Cái nghề của tôi không bình thường chút nào. Chúng tôi luôn bắt tay rất tình cảm. Họ chạm mặt tôi mỗi sáng! Tôi giữ ống tay áo (fukuro zeri) và họ sẽ thò tay mình vào trong ống tay áo của tôi và trả giá. Tất cả mọi thứ hoàn thành nhờ chuyển động ngón tay. Đó là truyền thống đấu thầu cá nóc ở đây”.

    Món ăn có từ thời Ai Cập cổ đại

    Khi cuộc đấu giá kết thúc, cá nóc bán cho khách sẽ được đóng gói vào trong những thùng polystyrene và chuyển đến 10 xưởng chế biến trong thành phố Shimonoseki. Tất cả các thùng cá đều được cấp giấy phép đặc biệt và trải qua quá trình giải độc cho cá nóc theo luật pháp Nhật Bản.

    Đây là bước rất quan trọng vì cá nóc độc gấp hàng trăm lần so với Cyanide. Lượng độc tố có trong gan cá nóc có thể hạ thủ 5 người đàn ông cùng một lúc. Sở thủy sản Tây Australia từng khẳng định rằng nọc độc cá nóc độc hại đứng thứ hai thế giới chỉ sau độc của loài ếch vàng. Ngoài gan thì buồng trứng, trứng và thận cá nóc cũng độc hại không kém – tất cả đều phải đốt đi sau khi chế biến. Chỉ cần 1 miligram chất độc Tetrodotoxin của cá nóc cũng đủ khiến cho con người tử vong chỉ sau 1 giờ ăn nó vào cơ thể.

    Tuy nhiên, thực khách trong các nhà hàng ở Tokyo sẵn sàng móc hầu bao chi trả 22.000 Yen (tương đương 210 USD) cho một “trải nghiệm hấp hối” tại các nhà hàng cao cấp chẳng hạn như nhà hàng 3 sao (do Michelin Guide công nhận) Usukifugu Yamadaya, hay một cái giá vừa phải hơn tại nhà hàng Torafugu Tei.

    Ông Shigekazu Suzuki thái cá nóc thành từng lát mỏng, loại bỏ độc tố trong nội tạng cá

    Trong những năm gần đây, dù ngư dân đã phát triển ra một giống cá nóc không có chất độc bằng cách giới hạn thức ăn của loài cá này, nhưng cá nóc có độc tố chết người mới là thức ăn được các thực khách “điếc không sợ súng” ưa chuộng hơn cả. Chính sự đe dọa của cái chết là đặc tính hấp dẫn khó chối bỏ đối với người yêu món ăn tử thần này.

    Mỗi món ăn là một kỳ công khoa học

    Cha của ông Toshiharu Hata – người đã thành lập nên công ty cá nóc của gia đình cách đây 40 năm cho biết, theo truyền thống, cá nóc được dùng theo kiểu chế biến thành những miếng thịt mỏng tang rồi trang trí thật công phu lên những cái đĩa gốm sứ có vẽ hoa văn tinh xảo.

    Toshiharu Hata giải thích: “Các bếp trưởng bậc thầy đã cắt ra thành hình dạng những cánh hoa cúc trắng, núi Phú Sỹ hoặc thành hình các loài động vật như chim công, rùa và bướm. Mỗi đĩa cá nóc là một tác phẩm nghệ thuật. Mỗi món ăn là một kỳ công khoa học”.

    Độc của gan cá nóc có thể giết 5 người đàn ông khỏe mạnh cùng lúc

    Chúng tôi đi dạo xung quanh sàn nhà xưởng, theo dõi nhân viên của Toshiharu và quy trình chế biến món ăn thịnh soạn.

    Ông Toshiharu Hata bật mí: “Ngon nhất trần đời là cá nóc cọp. Mỗi ký loài cá nóc cọp có giá tới 40.000 Yen và có thể phục vụ cho 30 thực khách. Chúng tôi chuyển cá đến New York. Chuyện này trước đây không có đâu, chỉ mới đến năm 1988 chúng tôi mới được chính phủ cho phép xuất hàng sang Mỹ. Nhưng Shimonoseki là nơi tốt nhất để ăn cá nóc khi bạn có thể gọi các món cá nóc tại bất kỳ nhà hàng nào ở đây. Có thể là 20 miếng cá nóc, trong khi cùng số tiền đó, bỏ ra gọi món cá nóc ở Osaka và Tokyo thì mỗi đĩa chỉ có khoảng 8 miếng thịt cá là cùng. Thành phố Tokuyama cũng là nơi có cá nóc ngon”.

    Chúng tôi ngừng lại trước mặt một người đàn ông khoác áo trắng và bao tóc bằng lưới, ông ta đang cầm con dao làm cá nóc gọi là “Hochi”. Người đàn ông cúi người chào khách. Toshiharu cung kính nói: “Ông ấy là bậc thầy chuyên lọc tinh hoàn và sinh dục cá nóc ở đây”.Cái nôi khai sinh ra Nhật Bản hiện đại

    6:30 sáng, ở chợ cá Karato-Ichiba thuộc trung tâm thành phố Shimonoseki, các quầy hàng đã sửa soạn gọn gàng, họ bán cua ghẹ, mực, cầu gai, sò ốc và nhiều loại hải tảo rực rỡ màu sắc.

    Bé gái bắt cá nóc bằng găng tay cao su

    Trên thực đơn ăn sáng, chúng tôi được thưởng thức những lát cá ngừ tươi Sashimi và cá nóc dùng với nước tương Ponzu đen, tiếp đó là món cá nóc chiên xù, và sau cùng là món cá nóc hầm ăn kèm với loại bánh gạo Uiro. Ngoài ra chúng tôi còn nếm món canh cá nóc với hành lá thái nhuyễn, đậu phụ và dưa cải muối chua. Món nào cũng ngon, mặc dù vừa ăn vừa run.

    Gạt bữa ăn “tử thần” sang một bên, có nhiều thứ đáng quan tâm ở Shimonoseki và những khu chợ hải sản quanh vùng.

    Cách trung tâm thành phố khoảng 13km là tòa lâu đài cổ Chofu nằm tại Jokamachi, ngôi nhà của các Samurai. Nơi đây nổi bật với các bức tường sơn tuyền một màu vàng và mái che có từ thế kỷ XIV. Trong khuôn viên của khu đền thờ, Toshiharu Hata giải thích cho chúng tôi về những giáo lý của tầng lớp chiến binh Bushido của Nhật Bản.

    Những điểm tham quan hấp dẫn khác ở trong và quanh thành phố Shimonoseki bao gồm: Bảo tàng khoa học hải dương Shimonoseki; đền Kozanji, một Kho báu quốc gia của Nhật Bản; Miếu Akama; cây cầu Tsunoshima dài 1.780m nối kết đảo Tsunoshima (một phần của thành phố Shimonoseki) với đảo Honshu; và Ganryujima, một hòn đảo nhỏ nổi tiếng bởi những cây thần kiếm của Miyamoto Musashi và Sasaki Kojirō.

    Cây cầu Tsunoshima dài 1.780m liên kết giữa đảo Tsunoshima với Honshu

    Mách nhỏ

    Để đến thành phố Shimonoseki, du khách có thể đi bằng đường hàng không: các chuyến bay nội địa hoạt động 90 phút mỗi chuyến từ sân bay Haneda (Tokyo) đến sân bay Yamaguchi Ube. Từ đó, du khách đi xe buýt khoảng 1 tiếng là đến nhà ga Shimonoseki.

    Nguồn thông tin được chúng tôi sưu tầm từ Internet

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Socola Cho Ngày Valentine Ý Nghĩa
  • Cách Làm Socola Ngon Cho Ngày Valentine
  • 1️⃣ Cách Làm Socola Nhiều Màu Cho Ngày Valentine Thêm Ý Nghĩa
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Trà Nghệ Bổ Máu, Đẹp Da Cực Tốt Cho Sản Phụ
  • Tinh Bột Nghệ Vàng Làm Đẹp Sau Sinh
  • Cách Nấu Một Số Món Canh Miso Cơ Bản Của Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Rong Biển Hàn Quốc
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Chay Dinh Dưỡng, Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Nấu Ngao
  • Rong Biển Sấy Khô Nha Trang Siêu Thực Phẩm Giàu Dinh Dưỡng
  • 4 Cách Nấu Canh Rong Biển Đúng Chuẩn Hàn Quốc Cho Các Mẹ Bỏ Túi
  • 1. Canh miso khoai tây và hành (じゃがいもと玉ねぎみそ汁: jagaimo to tamanegi misoshiru) ① Nguyên liệu (cho 2 người)

    • Khoai tây: 1 củ
    • Hành tây: 1/2 củ
    • Nấm & cà rốt: Không bắt buộc (thêm theo ý thích)

    ② Cách nấu

    • Hành tây bóc vỏ, ngâm vào nước khoảng 10 phút, thái miếng nhỏ vừa ăn
    • Khoai tây cạo vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn
    • Cho nước dùng dashi và khoai tây vào nồi, đun lửa vừa đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, đậy vung nồi, đun thêm khoảng 10 phút
    • Khoai mềm thì thêm hành tây vào, đậy vung nồi đun thêm khoảng 3 phút
    • Cho 2 thìa miso vào muôi, thêm 1 ít nước dashi vào để hòa tan miso trong muôi. Miso tan thì hòa vào nồi nước.
    • Dùng muôi khuấy đều nồi canh, tắt bếp, múc ra bát ăn nóng.
    • Lượng kcal cho canh này là: 106 kcal/ người

    2. Canh miso với đậu phụ và rong biển (豆腐とわかめのみそ汁: tofu to wakame no misoshiru) ① Nguyên liệu (cho 2 người)

    • Đậu phụ cứng (木綿豆腐: momen tofu): 80g
    • Rong biển wakame khô (わかめ): 10g

    ② Cách nấu:

    • Ngâm rong biển vào nước khoảng 10 phút. Vớt ra thái nhỏ.
    • Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn.
    • Cho nước dashi vào nồi, đun lửa vừa, đến khi sôi thì cho rong biển và đậu phụ vào đun thêm khoảng 30 giây.
    • Khi nồi nước sôi lên thì cho 2 thìa miso vào muôi, thêm 1 ít nước dashi vào để hòa tan miso trong muôi. Miso tan thì hòa vào nồi nước.
    • Dùng muôi khuấy đều nồi canh, chú ý không làm vỡ đậu, tắt bếp, múc ra bát ăn nóng. Có thể thêm hành lá nếu muốn.
    • Lượng kcal cho món canh này là: 71kcal/ người.

    3. Canh miso sò (あさりのみそ汁: asari no misoshiru) ① Nguyên liệu (cho 2 người) ② Cách nấu:

    • Ngâm sò trong nước với muối khoảng 30 phút để nhả hết chất bẩn. Sau đó dùng tay xoa vỏ sò khi rửa, rồi rửa lại bằng nước sạch.
    • Cho sò vào nồi, thêm nước dashi và rượu, đun lửa vừa.
    • Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, dùng muôi hớt bọt ra, thêm khoảng 100ml nước, đun thêm khoảng 2 phút thì cho hành vào, đun tiếp khoảng 30 giây.
    • Cho 2 thìa miso vào muôi, thêm 1 ít nước dashi vào để hòa tan miso trong muôi. Miso tan thì hòa vào nồi nước.
    • Dùng muôi khuấy đều nồi canh, tắt bếp, múc ra bát ăn nóng.
    • Lượng kcal cho món canh này là: 56kcal/ người.

    Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

    Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới

    Tác giả Kae

    Mình là người lập ra BiKae và là người viết phần lớn nội dung đăng trên BiKae. Mình đã ở Nhật gần 10 năm, hiện đang sống ở Tokyo và dạy tiếng Anh tại trường đại học Waseda. Những bài viết trên BiKae h…

    Các bài viết của tác giả Kae

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Cách Nấu Canh Rong Biển Khô Cực Ngon, Không Tanh
  • 3 Cách Nấu Canh Rong Biển Chay Không Tanh Cực Ngon Tại Nhà
  • Canh Rong Biển Thịt Heo Nạc
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Hàn Quốc Thơm Ngon Và Không Tanh
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Hạt Sen Ngon Đúng Điệu
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100