Những Món Ăn Ngon Từ Cốm

--- Bài mới hơn ---

  • Chảy Nước Miếng Với 7 Món Ngon Dân Dã Từ Cốm Hà Nội
  • Mách Bạn 3 Món Ăn Từ Cốm Hà Nội Ngon Nức Tiếng
  • Cách Làm Món Ăn Từ Thịt Gà Giúp Chữa Vô Số Bệnh
  • Món Ngon Ăn Vặt Từ Chuối Chín
  • Gợi Ý Cho Bạn 5 Cách Nấu Món Ăn Từ Chân Gà Rút Xương
  • + 500gr dừa bánh tẻ (không non và không già quá)

    + đường kính <1 lạng (nhiều ít là tùy thích nhạt hay ngọt)

    Bước 1:

    300gr dừa nạo sợi. Phần dừa này trộn đều với cốm.

    Bước 2:

    Thêm 200gr dừa giã nhuyễn, cho vào một ít nước ấm vắt lấy nước cốt, nấu với đường kính cho tan, trong khi còn đang sôi, múc tưới vào hỗn hợp cốm dừa từ từ, trộn đều để cho cốm thật nổi và ráo, không nhất thiết phải dùng hết lượng nước dừa.

    Bước 3:

    Để nguội, tùy thích nặn thành viên tròn hay nén vào khuôn dẹp, để nguội rồi xắn ra thành miếng nhỏ. tùy thích dọn cốm xào dừa ra dĩa hay dùng giấy bóng kiếng gói lại từng miếng.

    + 70g đỗ xanh

    + 50g dừa nạo sợi

    + Đường.

    Bước 1:

    Cốm nhặt vỏ, sạn, vẩy nước cho ướt mềm (cốm khô thì vẩy nhiều hơn cốm tươi và để lâu cho hạt cốm nở)

    – Dừa nạo ướp với 2-3 thìa đường.

    Bước 2:

    Đỗ xanh đãi vỏ, nhặt sạn, đem đồ chín hoặc nấu bằng nồi cơm điện cho nhanh. Khi đỗ chín, dùng thìa tán nhuyễn đỗ. Đem đỗ xào nhỏ lửa với dừa đã ướp đường cho đến khi khô mịn.

    Bước 3:

    Bắc chõ lên bếp, đợi nước sôi thì đặt xửng cốm lên đồ. Đồ đến khi cốm ngậm đủ nước, nếu cốm tươi chỉ khoảng 10 phút, còn cốm khô khoảng 15-20 phút tùy chất lượng cốm.

    – Đảo đỗ, dừa với cốm cho đều, nếu thích ăn ngọt thì nêm thêm thìa đường, trộn đều là xong.

    Cầu kỳ hơn thì có thể mua lá nếp về để dưới nồi đáy nước hoặc trên mặt gạo cốm tạo hương thơm.

    Nguyên liệu:

    Chuẩn bị 500gr cốm.

    Xem lại chất lượng cốm, nếu cốm không sạch, thơm cần phải xả nhanh qua một hai lần nước sạch, để ráo.

    Bước 2:

    Hoà tan 3 muỗng súp bột sắn dây (hoặc bột năng, bột bắp) với 1/4 lít nước lọc, để riêng.

    Bước 3:

    Nấu tan 1 lít nước với 250gr đường cát trắng hoặc 100gr đường phèn, trong khi nước đường đang sôi châm từ từ nước bột vào, vừa châm khuấy đều tay, thấy nước đường hơi sánh lại là ngưng, không cần thiết phải dùng hết số nước bột, nước đường chỉ cần sánh là được chứ không sệt lại. Tắt bếp, để nước đường hơi nguội bớt, vừa rắc cốm vào vừa đảo đều, tùy thích lượng cốm ít nhiều trong nước đường.

    Nếu thích ăn cốm nở mềm thì cứ cho cốm vào khi nước đường còn nóng. Chè cốm với nước đường đánh bột thường dùng ăn nguội, nếu ăn nóng thì người ta thường thả cốm vào nước đường nóng mà không đánh bột. Tùy ý thích chè ngọt ít nhiều để gia giảm đường. Nếu có điều kiện, thả một hai cánh hoa bưởi hoặc hoa lài tươi vào nước đường dang sôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 10 Món Ăn Làm Từ Sầu Riêng Và Cách Làm Đơn Giản 2022
  • Top 15 Món Ăn Làm Từ Sầu Riêng Và Cách Làm Đơn Giản
  • Không Thể Bỏ Qua Những Cách Làm Món Ăn Với Tôm Hùm Blog Du Lịch
  • Há Cảo Và Sủi Cảo Khác Nhau Như Thế Nào, Cách Làm Ra Sao?
  • Mách Bạn 4 Cách Chế Biến Món Sủi Cảo Nóng Hổi, Thơm Ngon
  • Gợi Ý Cách Làm 3 Món Ăn Ngon Từ Cốm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm 3 Món Ăn Ngon Tuyệt Từ Cốm
  • Tổng Hợp 5 Cách Nấu Món Ăn Từ Nha Đam Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Làm Các Món Ăn Ngon Từ Chân Gà
  • 7 Cách Nấu Thịt Dê Ngon Miễn Chê Lại Không Có Mùi Hôi
  • Mừng Rơi Nước Mắt Với 9 Cách Chế Biến Mì Tôm Sang Chảnh, Ăn Hoài Không Ngán Dành Riêng Cho Hội Sinh Viên
  • Cốm là món ăn cổ truyền gắn liền với tuổi thơ bao thế hệ. Theo thời gian, món ăn này đã có nhiều cải tiến thay đổi khẩu vị phù hợp hơn với nhiều người.

    1. Chè cốm lá dứa

    Chuẩn bị nguyên liệu: 200 gram cốm dẹp, 100 gram đường phèn, lá dứa, dừa bào sợi, bột năng hoặc bột sắn, 1 lít nước.

    Hướng dẫn cách làm:

    Bước 1: Lá dứa bạn rửa thật sạch sau đó cắt khúc ngắn, cho vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn, đổ ra lọc lấy nước cốt.

    Bước 2: Cốm bạn nhặt bỏ những hạt xấu, rửa sơ qua cho sạch.

    Bước 3: Cho nước vào nồi cùng với đường phèn, tiếp theo bạn bật bếp nấu cho đường tan hết thì cho nước cốt lá dứa vào nấu cho sôi lên.

    Bước 4: Hòa tan bột năng với một chút nước sau đó chế từ từ vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy đều để chè không bị vón cục, khi thấy chè đã có độ sánh đặc như ý là được. Đợi chè sôi lên là tắt bếp, sau đó bạn cho cốm vào khuấy đều rồi múc ra bát để cho nguội, khi ăn bạn rắc thêm dừa bào sợi lên trên và thưởng thức.

    2. Kem cốm

    Chuẩn bị nguyên liệu: 200 gram cốm dẹp, 400 ml sữa tươi, 300 ml kem tươi, 3 lòng đỏ trứng gà, muối, 1 thìa cà phê vani, 140 gram đường, khuôn kem que.

    Hướng dẫn cách làm:

    Bước 1: Cốm bạn nhặt sạch những hạt xấu và hỏng, rửa cốm cho sạch sau đó cho nước vào cốm rồi ngâm 10 phút cho cốm mềm, đổ ra để cho ráo nước.

    Bước 2: Lòng đỏ trứng gà bạn cho vào tô, thêm đường, vani và đánh cho trứng chuyển màu vàng nhạt.

    Bước 3: Lấy một nửa chỗ cốm cho vào máy xay sinh tố, thêm sữa tươi và xay nhuyễn hỗn hợp.

    Bước 4: Đổ hỗn hợp cốm vừa xay vào nồi, thêm một chút muối và khuấy đều, bật bếp nấu cho hỗn hợp sôi là tắt bếp.

    Bước 5: Rót hỗn hợp cốm vừa nấu vào tô trứng, khuấy đều nguyên liệu, để cho nguội bớt sau đó bạn thêm kem tươi, một nửa cốm còn lại vào, trộn đều nguyên liệu.

    Bước 6: Rót kem cốm vào khuôn kem rồi đậy nắp đem cất ngăn đá 6-8 tiếng là có thể ăn được.

    3. Chả cốm

    Chuẩn bị nguyên liệu: 1/2 bát con cốm dẹp, 1 bát thịt xay nhuyễn, 1 quả trứng gà, 1 củ hành khô, 1 thìa cà phê đường, 1 xíu muối, nước mắm, 1 xíu tiêu trắng, bột nêm, dầu ăn.

    Hướng dẫn cách làm:

    Bước 1: Cốm bạn nhặt sạch những hạt hỏng sau đó rửa lại cho sạch sẽ, để cho ráo nước, hành khô bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn.

    Bước 2: Cho thịt băm vào tô cùng với các gia vị đã chuẩn bị ở trên sau đó đập trứng gà vào, thêm cốm và trộn đều nguyên liệu.

    Bước 3: Lấy từng ít thịt vừa trộn rồi nặn thành từng viên tròn, ấn dẹt đặt vào đĩa sau đó đem hấp khoảng 5-7 phút cho chả chín.

    Bước 4: Bạn đặt chảo lên bếp cùng với vài thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn gắp chả cho vào chiên tới khi 2 mặt miếng chả chín vàng là được, gắp ra để trên đĩa có lót giấy thấm dầu là hoàn thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Từ Lươn Cho Bé Ăn Cơm
  • Nếu Muốn Bữa Cơm Trưa Thêm Hấp Dẫn Hãy Học Ngay Cách Làm Các Món Ăn Từ Thịt Lươn Này Nhé!
  • Top 10 Món Ăn Làm Từ Sầu Riêng Và Cách Làm Đơn Giản 2022
  • Bất Ngờ Với 4 Món Ăn Từ Sầu Riêng Cực Kỳ Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Ăn Từ Tôm Sú Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Làm 3 Món Ăn Ngon Tuyệt Từ Cốm

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp 5 Cách Nấu Món Ăn Từ Nha Đam Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Làm Các Món Ăn Ngon Từ Chân Gà
  • 7 Cách Nấu Thịt Dê Ngon Miễn Chê Lại Không Có Mùi Hôi
  • Mừng Rơi Nước Mắt Với 9 Cách Chế Biến Mì Tôm Sang Chảnh, Ăn Hoài Không Ngán Dành Riêng Cho Hội Sinh Viên
  • 4 Cách Làm Nộm Đu Đủ Xanh Chay, Mặn Cực Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe
  • – 1 xíu tiêu trắng, bột nêm

    – Dầu ăn

    Hướng dẫn cách làm chả cốm:

    – Bước 1: Cốm nhặt sạch những hạt hỏng sau đó rửa lại cho sạch sẽ, để cho ráo nước. Hành khô bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn.

    – Bước 2: Cho thịt băm vào tô cùng với các gia vị đã chuẩn bị ở trên sau đó đập trứng gà vào, thêm cốm và trộn đều nguyên liệu.

    – Bước 3: Lấy từng ít thịt vừa trộn rồi nặn thành từng viên tròn, ấn dẹt đặt vào đĩa sau đó đem hấp khoảng 5-7 phút cho chả chín.

    – Bước 4: Đặt chảo lên bếp cùng với vài thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn gắp chả cho vào chiên tới khi 2 mặt miếng chả chín vàng là được, gắp ra để trên đĩa có lót giấy thấm dầu. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chả cốm cho cả nhà thưởng thức.

    – Bước 1: Đậu xanh vo sạch sẽ rồi đem ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 6 tiếng để đậu xanh nở mềm.

    – Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi đế dày, thêm nước ngang với mức đậu. Đặt lên bếp đun sôi thì

    vặn nhỏ lửa nấu đậu xanh tiếp, cho đến khi đậu xanh bở là được. Cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian hơn là đồ mà vẫn đảm bảo đậu chín, bở và tơi. Đậu xanh sau khi nguội, dùng chày nghiền mịn.

    – Bước 3: Trộn cốm với dầu ăn. Đặt nồi hấp lên bếp, đổ cốm vào, lưu ý là cho ít nước trong nồi và để lửa nhỏ để tránh nước sôi trào lên cốm. Đồ kỹ cho đến khi thấy hạt cốm dẻo là được.

    – Bước 4: Lấy cốm ra tô, thêm đường và dừa nạo vào trộn đều. Thêm đậu xanh đã nghiền vào, trộn đều lên. Đợi xôi nguội là có thể thưởng thức.

    Ảnh: Ngọc Khánh

    Nguyên liệu:

    – 80gr đường vàng

    – 100ml nước dừa tươi

    – 200gr cốm dẹp

    – dừa bào sợi

    – 2 thìa cà phê dầu ăn

    Cách làm:

    – Bước 1: Cốm đem nhặt bỏ hết những hạt xấu.

    – Bước 2: Cho đường vàng, nước dừa tươi vào chảo rồi đun sôi cho đường tan hết. Nước đường chuyển sang hơi sánh lại thì cho dầu ăn, cốm vào cùng và đảo đều (làm cách này thì hạt cốm sẽ giữ được và không bị nát mà cốm vẫn mềm dẻo).

    – Bước 3: Nếu có nồi đất thì xào cốm bằng nồi đất cốm sẽ ngon và thơm hơn, còn không bạn vẫn có thể xào bằng chảo thường và dùng thìa gỗ đảo nhẹ nhàng thật đều cho cốm hoà quyện vào sốt đường bóng đẹp, cốm vừa đủ khô ráo là tắt bếp.

    – Bước 4: Để cho cốm xào nguội bớt thì trình bày cốm ra đĩa có lót lá sen sẽ càng thơm ngon hơn vì cốm hợp với mùi lá sen, hoặc bạn có thể cho cốm xào ép vào khuôn để tạo hình cho đẹp mắt, úp ra đĩa rồi rắc thêm dừa bào sợi lên trên và thưởng thức.

    Theo Dân Việt Mời các bạn xem clip cách làm bánh bông lan phô mai Đài Loan

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Cách Làm 3 Món Ăn Ngon Từ Cốm
  • Món Ăn Từ Lươn Cho Bé Ăn Cơm
  • Nếu Muốn Bữa Cơm Trưa Thêm Hấp Dẫn Hãy Học Ngay Cách Làm Các Món Ăn Từ Thịt Lươn Này Nhé!
  • Top 10 Món Ăn Làm Từ Sầu Riêng Và Cách Làm Đơn Giản 2022
  • Bất Ngờ Với 4 Món Ăn Từ Sầu Riêng Cực Kỳ Bổ Dưỡng
  • Mách Bạn 3 Món Ăn Từ Cốm Hà Nội Ngon Nức Tiếng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Ăn Từ Thịt Gà Giúp Chữa Vô Số Bệnh
  • Món Ngon Ăn Vặt Từ Chuối Chín
  • Gợi Ý Cho Bạn 5 Cách Nấu Món Ăn Từ Chân Gà Rút Xương
  • 5 Biến Tấu Chân Gà Làm Món Nhắm
  • Sành Ăn Với 13 “công Thức” Mì Ăn Liền Độc Đáo
  • Thức quà của Hà Nội hạt cốm dẻo được gói ghém cẩn thận trong lớp lá sen thơm hương mới ngon mới lạ làm sao. Ấy thế mà hạt cốm Hà Nội ấy lại chế biến được bao nhiêu món ăn ngon mà lạ, như một thức quà của mùa thu Hà Nội dành cho những ngày se se lạnh. Cùng Beemart học hỏi ngay thôi nào!

    Các loại bánh làm từ bột nếp ngon không thể chối từ

    Cách pha chế các loại thức uống đá xay ngon miễn chê

    1. Chè cốm lá dứa – thức quà được biến tấu từ hạt cốm Hà Nội thơm hương lá sen

    Khi cái nắng cuối hạ dâng cao, nắng đổ mồ hôi, nắng gắt nắng chói làm sao, ấy thế mà có bát chè cốm lá dứa, những hạt cốm Hà Nội được người nấu khéo léo chế biến thành món ăn ngon miệng, một thức chè ngọt dịu làm sao. Thử tìm hiểu ngay công thức nấu chè cốm lá dứa thôi nào.

    1.1 Chuẩn bị nguyên liệu:

    200 gram cốm Hà Nội, nên chọn hạt dẹp mỏng, tốt nhất hãy mua cốm tươi. Còn nếu không mua được cốm tươi thì chọn nơi uy tín mua cốm khô cũng được.

    100 gram đường phèn hoặc đường cát mịn

    Vài nhánh lá dứa.

    50g dừa bào sợi.

    hoặc bột sắn, 1 lít nước.

    1.2 Hướng dẫn cách làm:

    Bước 1: Lá dứa bạn rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn sau đó cắt khúc ngắn, cho vào cùng 100ml nước lọc và xay thật nhuyễn, đổ ra rây rồi lọc lấy nước cốt.

    Bước 3: Cho 900ml nước lọc sạch còn lại vào nồi cùng với đường , sau khi đường tan hết thì đổ lá dứa vào nấu tiếp cùng luôn. Lưu ý nên canh để tránh bị tràn ra ngoài.

    2. Cốm xào ngon nức tiếng

    Những ngày đi cafe với bạn vào một buổi chiều hửng nắng có đĩa cốm xào thơm dẻo được làm từ hạt cốm dẻo thơm thì còn gì bằng. Thưởng thức cốm xào với chén trà nhài thơm mát thì còn gì tuyệt vời hơn.

    2.2 Nguyên liệu:

    – 200gr cốm tươi (hoặc khô)

    – 100gr đường cát trắng

    – dừa bào hoặc cơm dừa và lá nếp

    – Nước dừa tươi

    – Dầu ăn

    Bước 1: Sử dụng chảo chống dính để lên bếp ga cho nóng

    Bước 2: Đổ nước dừa vào với đường cát mịn, vặn nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan trong nước dừa. Khi thấy nước dừa sôi đổ cốm đã rửa sạch ở trên vào, thêm chút dầu ăn vừa vặn, quấy nhanh tay, vừa khuấy để ý để tránh bị tràn ra ngoài. Nếu thấy cốm bị khô cho thêm 2 thìa dầu ăn tiếp và tiếp tục khuấy, nhớ vặn nhỏ nửa và khuấy đều tay.

    3. Chả cốm Hà Nội

    3.1 nguyên liệu:

    200 g cốm dẹt

    200 thịt nạc vai xay nhuyễn

    1 quả trứng gà

    1 củ hành khô, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa muối,1 thìa cafe nước mắm, 1 xíu tiêu, bột nêm, .

    Bước 1: Cốm sau khi mua về rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn, nếu sử dụng cốm khô thì nên ngâm cốm 1h với nước ấm. Hành khô bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn.

    Bước 2: Sử dụng 1 cái bát lớn đổ trứng, thịt băm, hành khô, cốm cùng các gia vị ở trên vào, nhào thật nhuyễn. Để gia vị ngấm khoảng 30 phút.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chảy Nước Miếng Với 7 Món Ngon Dân Dã Từ Cốm Hà Nội
  • Những Món Ăn Ngon Từ Cốm
  • Top 10 Món Ăn Làm Từ Sầu Riêng Và Cách Làm Đơn Giản 2022
  • Top 15 Món Ăn Làm Từ Sầu Riêng Và Cách Làm Đơn Giản
  • Không Thể Bỏ Qua Những Cách Làm Món Ăn Với Tôm Hùm Blog Du Lịch
  • Cách Làm Món Tôm Chiên Cốm Xanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Mực Cơm Là Gì? Cách Làm Mực Cơm Chiên Mắm Tốn Cơm
  • Cách Làm Mực Một Nắng Xào Củ Hành Dai Giòn Ngon Miệng
  • Cách Làm Mực Xào Cần Tỏi Tây Giòn Ngon Không Bị Ra Nước
  • Hướng Dẫn Cách Xào Mực Tươi Với Cần Tỏi Tây Thơm Nức Mũi
  • Mực Xào Cần Tỏi Tây Ngon Ngất Ngây Ai Cũng Mê
  • nguyên liệu khiến món tôm chiên cốm xanh cho 4 người dùng.

    – Tôm sú: 300g

    – Cốm dẹp: 200g

    – Cà chua: cách làm món mực chiên giòn một trái

    – Bột mì: 150g

    – Trứng gà: 2 quả

    -Rau mùi:1 bó

    -Cần tây: 50g

    -ớt sừng: một quả

    – dưa leo: cách làm bò bía đơn giản hai quả

    – xà lách, rau bạc hà: 100g

    – Hành tím: 3 củ

    -Tỏi : 1 củ

    – Hạt tiêu, làm ngô chiên bơ ngon hạt nêm, bột ngọt: mỗi thứ một thìa cà phê

    -Muối: hai thìa cà phê.

    – Xốt Mayonnaise

    – Dầu ăn

    cách làm món tôm cừu cốm xanh cho 4 quý khách.

    Bước 1: Sơ chế các vật liệu món tôm chiên cốm xanh.

    – Tỏi, hành Anh chị em bóc vỏ rồi băm nhuyễn

    – Tôm: Cả nhà lấy hết chỉ lưng đen, bóc vỏ, chừa đuôi, rửa sơ qua nước muối, cắt chéo bụng rồi nắn tôm cho thẳng và lau khô.

    – Trộn đều hổ lốn gia vị gồm: 1 thìa nước hành tỏi băm, 1/3 thìa hạt nêm và ½ thìa hạt tiêu. Sau chậm tiến độ cho tôm vào ướp khoảng 5 – 10 phút cho thấm gia vị.

    – Trứng gà đập ra tô, đánh tan.

    – Cần tây và ớt băm nhỏ.

    Bước 2: các bước thực hiện món tôm chiên cốm xanh

    – Lăn tôm qua bột mì, nhúng qua trứng cho dính vào tôm một lớp bột mỏng. Sau chậm triển khai, lăn qua cốm dẹp cho cốm bám đều xung quanh tôm cho áo đều 1 lớp cốt bên ngoài tôm.

    rút cuộc Anh chị em bày tôm cừu cốm xanh ra đĩa dùng hot mang tương ớt hoặc xốt Mayonnaise

    Lưu ý lúc làm cho món tôm chiên cốm xanh:

    – lúc chiên Anh chị em chú ý ko chiên quá lâu sẽ khiến mất đi vị ngon của cốm cũng như khiến món ăn vừa thấm phổ quát dầu mỡ lại bị khô.

    – Cả nhà nên ăn kèm với những loại rau sống, dưa chuột thì món ăn sẽ ngon hơn.

    – lúc cừu tôm xong Các bạn có thể thấm dầu 1 lần nữa bằng phương pháp thấm tôm qua giấy ăn sau chậm triển khai mới xếp vào đĩa. Món này ăn chung mang cơm hoặc tiêu dùng trực tiếp đều được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mực Chiên Giòn Thơm Ngon
  • Cách Làm Miến Xào Cua Biển Thơm Ngon Hấp Dẫn Đơn Giản
  • Cách Làm Lẩu Kim Chi Hải Sản Ngon Đúng Điệu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Hải Sản Chua Cay Siêu Ngon
  • Cách Làm Lẩu Hải Sản Chua Cay Ngon Khó Quên
  • Chảy Nước Miếng Với 7 Món Ngon Dân Dã Từ Cốm Hà Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn 3 Món Ăn Từ Cốm Hà Nội Ngon Nức Tiếng
  • Cách Làm Món Ăn Từ Thịt Gà Giúp Chữa Vô Số Bệnh
  • Món Ngon Ăn Vặt Từ Chuối Chín
  • Gợi Ý Cho Bạn 5 Cách Nấu Món Ăn Từ Chân Gà Rút Xương
  • 5 Biến Tấu Chân Gà Làm Món Nhắm
  • 1. Cốm xàoNguyên liệu:

    – 200gr cốm tươi (hoặc khô)

    – 80-100gr đường cát trắng (hoặc tuỳ khẩu vị)

    – 2 thìa nhỏ dừa bào hoặc cơm dừa và lá nếp hoặc lá sen nếu có.

    Cách làm:

    – Đường hoà với một thìa canh nước lọc và đun đến khi sôi và sánh (hạn chế khuấy sẽ bị lại đường) khi đường đã sôi và sánh cho cốm vào (làm cách này thì hạt cốm sẽ giữ được và không bị nát mà cốm vẫn mềm dẻo).

    – Nếu có nồi đất thì xào cốm bằng nồi đất cốm sẽ ngon và thơm hơn, còn không ta xào bằng chảo thường và dùng đũa hoặc thìa tre, gỗ đảo nhẹ nhàng thật đều cho cốm hoà quyện vào sốt đường bóng đẹp.

    – Trình bày cốm ra đĩa có lót lá sen hoặc lá nếp vì cốm hợp với mùi lá sen hoặc lá nếp.

    2. Xôi cốmNguyên liệu:

    – 200g cốm khô hoặc cốm tươi loại “già”

    – 70g đỗ xanh

    – 50g dừa nạo sợi

    – Đường.

    Cách làm:

    – Cốm nhặt vỏ, sạn, vẩy nước cho ướt mềm (cốm khô thì vẩy nhiều hơn cốm tươi và để lâu cho hạt cốm nở)

    – Dừa nạo ướp với 2-3 thìa đường.

    – Đỗ xanh đãi vỏ, nhặt sạn, đem đồ chín hoặc nấu bằng nồi cơm điện cho nhanh. Khi đỗ chín, dùng thìa tán nhuyễn đỗ. Đem đỗ xào nhỏ lửa với dừa đã ướp đường cho đến khi khô mịn.

    – Bắc chõ lên bếp, đợi nước sôi thì đặt xửng cốm lên đồ. Đồ đến khi cốm ngậm đủ nước, nếu cốm tươi chỉ khoảng 10 phút, còn cốm khô khoảng 15-20 phút tùy chất lượng cốm.

    – Đảo đỗ, dừa với cốm cho đều, nếu thích ăn ngọt thì nêm thêm thìa đường, trộn đều là xong.

    – Cầu kỳ hơn thì có thể mua lá nếp về để dưới nồi đáy nước hoặc trên mặt gạo cốm tạo hương thơm.

    3. Chè cốmNguyên liệu:

    – 200g cốm non

    – 100-150g đường (tùy khẩu vị)

    – 70-100g bột sắn

    – 1 lít nước

    – Một chút vani

    Thực hiện:

    – Hòa tan đường và bột sắn trong 1 lít nước. Sau đó, đưa lên bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy.

    – Khi sôi, vặn nhỏ lửa, đun khoảng 5 phút, bột sắn chín, đường tan. Cho vani vào khuấy đều.

    – Chia cốm ra 5 bát con, múc hỗn hợp bột sắn vừa đun đổ vào, đảo đều lên. Cốm sẽ mềm, chín tới và không bị nát.

    4. Chả cốmNguyên liệu:

    – 250g mọc (giò sống)

    – 100g thịt nạc xay

    – 100g cốm, có thể dùng cốm khô hoặc cốm tươi

    – Hạt tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm

    – Lá chuối hoặc lá sen.

    Cách làm:

    – Hành khô thái nhỏ.

    – Trộn mọc, thịt nạc xay và hành khô, thêm một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ hạt nêm, trộn đều.

    – Cốm khô đãi qua nhiều lần nước cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.

    – Trộn cốm vào bát mọc, thêm vào một thìa nhỏ dầu ăn, dùng thìa quết đều, để vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi hấp.

    – Dùng thìa múc một ít chả cốm vào tay, viên thành từng miếng chả dẹp.

    – Nồi hấp lót lá sen, đặt những viên chả vào hấp, hấp khoảng từ 8 – 10 phút.

    – Sau khi chả đã chín se mặt lại, đun nóng chảo cho dầu ăn vào, rán từng miếng chả cốm đến khi vàng đều.

    – Gắp từng miếng chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn. Dùng kèm với cơm hay bún đậu mắm tôm đều ngon.

    5. Kem cốmNguyên liệu:

    – 100g cốm tươi hoặc 50g cốm khô

    – 150ml kem sữa tươi

    – 150ml sữa tươi không đường

    – 3 thìa canh sữa đặc

    – 1 bó lá nếp (lá dứa)

    – 1/2 thìa nhỏ muối

    – Khuôn làm kem.

    Cách làm:

    – Cốm rửa sạch, ngâm mềm, một phần bạn đem xay với sữa, một phần bạn giữ nguyên hạt.

    – Lá nếp rửa sạch thái nhỏ, xay nhuyễn với chút nước, vắt lấy nước cốt.

    – Cho một nửa phần cốm vào máy sinh tố, thêm sữa đặc, sữa tươi, muối và nước cốt lá nếp, xay thật mịn.

    – Kem sữa tươi đổ ra âu, dùng máy đánh trứng đánh bông, tùy theo công suất của máy đánh từ tầm 5-8 phút.

    – Đổ hỗn hợp cốm và sữa đã xay mịn ra âu lớn, thêm kem sữa tươi và phần cốm còn lại vào, trộn đều.

    – Đổ hỗn hợp vào khuôn làm kem, cho vào ngăn đá từ 8-9 tiếng để kem đông cứng hẳn.

    – Khi dùng bạn ngâm khuôn làm kem vào âu nước ấm, ngâm khoảng 1-2 phút, dùng tay lắc đều sẽ dễ dàng lấy kem ra khỏi khuôn.

    6. Đậu phụ tẩm cốm chiên giònNguyên liệu:

    – 1 hộp đậu phụ tươi

    – Cốm

    – 1 lòng đỏ trứng gà

    Cách làm:

    – Đậu phụ thái miếng vuông.

    – Trứng đánh tan cùng chút xíu gia vị.

    – Nhẹ nhàng nhúng đậu phụ qua lớp trứng.

    – Lăn đậu phụ qua cốm.

    – Đun sôi dầu, thả từng miếng đậu phụ tẩm cốm vào chiên vàng.

    – Khi đậu đã vàng đều, lấy ra đặt trên giấy thấm dầu. Dùng nóng kèm tương ớt.

    7. Thịt hấp cốm

    – 150g thịt nạc vai

    – 1 quả trứng

    – ½ bìa đậu tươi

    – 70g cốm

    Cách làm:

    – Thịt lợn rửa sạch, băm thật nhuyễn.

    – Cho thịt, trứng, đậu phụ, gia vị vào tô, đậu nghiền mịn. Trộn đều hỗn hợp.

    – Tiếp theo cho cốm vào trộn đều.

    – Chuẩn bị lá sen, rửa sạch, lau khô. Trút phần thịt ở trên vào trong lòng lá sen.

    – Đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước, đặt chả cốm vào hấp. Thời gian hấp chừng 15 phút là chả chín. Lấy ra dùng nóng.

    “Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Ngon Từ Cốm
  • Top 10 Món Ăn Làm Từ Sầu Riêng Và Cách Làm Đơn Giản 2022
  • Top 15 Món Ăn Làm Từ Sầu Riêng Và Cách Làm Đơn Giản
  • Không Thể Bỏ Qua Những Cách Làm Món Ăn Với Tôm Hùm Blog Du Lịch
  • Há Cảo Và Sủi Cảo Khác Nhau Như Thế Nào, Cách Làm Ra Sao?
  • Cách Làm Món Tôm Chiên Cốm Xanh Giòn Ngon Dịp Cuối Tuần

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Tôm Chiên Cốm Thơm Ngon Cho Gia Đình
  • Cách Làm Món Tôm Chiên Cốm
  • Cơm Rang Tôm Món Ăn Tràn Đầy Năng Lượng Vào Ngày Mới
  • Cách Làm Cơm Chiên Tôm Ngon
  • Đưa Cơm Vèo Vèo Với Cách Làm Món Thịt Ba Chỉ Rang Tôm Nõn
  • Vào những ngày nghỉ bạn đang muốn cải thiện bữa cơm cho gia đình mà vẫn đang băn khoăn không biết nên chế biến món gì?

    Tôm chiên cốm sẽ là lựa chọn rất hợp lý bởi với mùi vị thơm ngon, giòn dai cùng màu xanh của cốm sẽ làm món ăn trở nên ngon miệng, hấp dẫn hơn rất nhiều.

    Với màu sắc nổi bật, hương vị thơm ngon. Món ăn có vị ngọt của tôm, vị béo và thơm ngậy của hạt cốm chiên. Lớp vỏ giòn tan bên ngoài hòa cùng nhân hải sản ngọt tự nhiên. Chấm với một ít tương ớt.

    Tôm chiên cốm là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự thơm ngon của thịt tôm cùng hòa quyện với hương vị đặc trưng của cốm.

    Nguyên liệu làm món tôm chiên cốm xanh cho 4 người dùng.

    • Tôm sú: 300g
    • Cốm dẹp: 200g
    • Cà chua: 1 trái
    • Bột mì: 150g
    • Trứng gà: 2 quả
    • Rau mùi:1 bó. Cần tây: 50g. Ớt sừng: 1 quả. Dưa leo: 2 quả. Hành tím: 3 củ. Tỏi : 1 củ
    • Xà lách, rau bạc hà: 100g
    • Hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt: mỗi thứ 1 thìa cà phê. Muối: 2 thìa cà phê.
    • Xốt Mayonnaise. Dầu ăn

    Cách làm món tôm chiên cốm xanh cho 4 người dùng.

    • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu món tôm chiên cốm xanh. Tỏi, hành các bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn
    • Bước 2: Tôm: các bạn lấy hết chỉ lưng đen, bóc vỏ, chừa đuôi, rửa sơ qua nước muối, cắt chéo bụng rồi nắn tôm cho thẳng và lau khô. Trộn đều hỗn hợp gia vị gồm: 1 thìa nước hành tỏi băm, 1/3 thìa hạt nêm và ½ thìa hạt tiêu. Sau đó cho tôm vào ướp khoảng 5 10 phút cho thấm gia vị.
    • Bước 3: Trứng gà đập ra tô, đánh tan. Cần tây và ớt băm nhỏ.
    • Bước 4: Các bước thực hiện món tôm chiên cốm xanh. Lăn tôm qua bột mì, nhúng qua trứng cho dính vào tôm 1 lớp bột mỏng. Sau đó, lăn qua cốm dẹp cho cốm bám đều xung quanh tôm cho áo đều một lớp cốt bên ngoài tôm.
      Bước 6: Cuối cùng các bạn bày tôm chiên cốm xanh ra đĩa dùng nóng với tương ớt hoặc xốt Mayonnaise

    Lưu ý khi làm món tôm chiên cốm xanh:

    • Khi chiên các bạn chú ý không chiên quá lâu sẽ làm mất đi vị ngon của cốm cũng như làm món ăn vừa thấm nhiều dầu mỡ lại bị khô.
    • Các bạn nên ăn kèm với các loại rau sống, dưa chuột thì món ăn sẽ ngon hơn.
    • Khi chiên tôm xong các bạn có thể thấm dầu một lần nữa bằng cách thấm tôm qua giấy ăn sau đó mới xếp vào đĩa. Món này ăn chung với cơm hoặc dùng trực tiếp đều được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tôm Chiên Cốm Xanh Đơn Giản Lạ Miệng
  • Đãi Tiệc Cùng Với Món Tôm Chiên Cánh Bướm Cực Đẹp Nhìn Chẳng Nỡ Ăn
  • Món Tôm Chiên Cánh Bướm Cực Đẹp Mà Siêu Ngon ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Bánh Tôm Chiên Giòn Thơm Ngon
  • Cách Làm Tôm Tẩm Bột Chiên Xù Giòn Tan Ngon Tuyệt Tại Nhà
  • Cách Làm Món Tôm Chiên Cốm Thơm Ngon Cho Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Tôm Chiên Cốm
  • Cơm Rang Tôm Món Ăn Tràn Đầy Năng Lượng Vào Ngày Mới
  • Cách Làm Cơm Chiên Tôm Ngon
  • Đưa Cơm Vèo Vèo Với Cách Làm Món Thịt Ba Chỉ Rang Tôm Nõn
  • Vào Bếp Làm Bánh Tôm Giòn Rụm, Thơm Ngon Đãi Cả Nhà Ăn Chiều
  • Nguyên liệu làm tôm chiên cốm:

    – 150g cốm ngon

    – 12-15 con tôm to

    – 1 bát nhỏ bột mì đa dụng

    – Bột tỏi, tiêu, hạt nêm

    – 2 quả trứng gà

    Bước 1: Tôm cho vào tủ lạnh chừng 15 phút cho dễ bóc vỏ, bỏ ra bóc sạch vỏ ngoài chừa lại đuôi tôm để khi chiên lên cho đẹp, rút chỉ đen trên lưng, rửa với nước muối rồi để cho ráo nước.

    Bước 2: Tẩm ướp với tôm đã sơ chế ở trên với chút bột tỏi, tiêu, hạt nêm. Ướp khoảng 15 phút.

    Bước 3: Đập trứng vào bát và đánh cho tan. Sau đó đổ bột mì ra bát lớn, thêm chút hạt nêm và muối cho đậm đà.

    Bước 4: Lấy một con tôm nhúng vào bát trứng, rồi nhúng tiếp qua bát bột mì. Nhớ lắc cho bột rơi bớt ra và nhúng lại vào bát trứng một lần nữa. Sau đó lăn qua cốm cho đều khắp con tôm thì mới thả vào chảo dầu.

    Bước 5: Cho dầu vào chảo rồi đợi chảo nóng già, nên chiên tôm ngập dầu sẽ ngon hơn. Để lửa ở mức vừa cho cốm bên ngoài không bị cháy mà tôm bên trong lại chín đều. Chiên tôm đến khi thấy phần cốm bên ngoài chuyển sang màu hơi trắng, hạt cốm nở đều, giòn và tôm bên trong chín vàng thì gắp ra cho vào đĩa có giấy thấm dầu.

    Tôm chiên cốm không chỉ đẹp mắt mà còn vừa ăn, chấm với tương ớt cay, tương cà hoặc sốt mayonnaise không bị ngấy quá như các món tôm chiên xù khác. Nên dùng ngay khi món ăn vẫn còn nóng giòn.

    Cách làm tôm chiên cốm rất đơn giản, vị ngọt của tôm kết hợp với vị giòn tan bên ngoài cùng hương thơm nhè nhẹ của cốm chắc chắn sẽ khiến người ăn cảm thấy thích thú và ngon miệng.

    Theo Hách Mi tổng hợp

    (Màn Ảnh Sân Khấu)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Tôm Chiên Cốm Xanh Giòn Ngon Dịp Cuối Tuần
  • Tôm Chiên Cốm Xanh Đơn Giản Lạ Miệng
  • Đãi Tiệc Cùng Với Món Tôm Chiên Cánh Bướm Cực Đẹp Nhìn Chẳng Nỡ Ăn
  • Món Tôm Chiên Cánh Bướm Cực Đẹp Mà Siêu Ngon ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Bánh Tôm Chiên Giòn Thơm Ngon
  • Cách Làm Chè Cốm Khoai Môn Thơm Ngon Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Chè Trôi Nước Khoai Môn Dẻo Ngọt Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Món Chè Trôi Nước Khoai Lang Tím Vừa Bùi Vừa Thơm Ăn Là Giền
  • Cách Làm Món Chè Trôi Nước Củ Dền Cho Ngày Tết Hàn Thực
  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Cúng Thôi Nôi Bé Trai, Trôi Nước Bé Gái
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Nhân Vừng Đen Mới Lạ
  • Được làm từ nguyên liệu mộc mạc, quen thuộc là cốm nhưng món chè cốm này lại sở hữu hương vị rất đặc biệt. Không chỉ có mùi thơm hấp dẫn mà chè cốm còn có những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe.

    Cốm là nguyên liệu chính để làm món chè này, cốm chứa rất nhiều protein cùng một lượng lớn chất xơ. Bên cạnh đó còn có những loại vitamin và khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt… Nhờ vậy, cốm có khả năng ngăn ngừa bệnh huyết áp cao, tốt cho hệ tim mạch…

    Nguyên liệu cần dùng để làm chè cốm khoai môn

    Dụng cụ cần dùng để làm chè cốm khoai môn

    Cách làm chè cốm khoai môn

    Các bước sơ chế nguyên liệu

    • Cốm gói vào lá sen.
    • Lá dứa rửa sạch rồi thái nhỏ.
    • Gọt sạch vỏ khoai môn, sau đó rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
    • Giã nhỏ đường phèn.

    Các bước nấu chè cốm khoai môn

    • Cho lá dứa đã thái nhỏ vào máy xay sinh tố rồi tiến hành xay nhuyễn. Sau đó, dùng túi lọc để lọc lấy phần nước.
    • Đun sôi nước lá dứa rồi cho cốm vào, tiếp tục đun sôi.
    • Tiến hành hấp chín khoai môn rồi đem ra ướp với đường phèn trong khoảng 5 phút.
    • Hòa bột sắn dây với nước lọc rồi cho từ từ vào nồi chè cốm và khuấy đều.
    • Cuối cùng cho khoai môn đã ngâm đường vào nồi chè, tiếp tục đun sôi rồi tắt bếp.

    Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí chè cốm khoai môn

    Chè cốm khoai môn có mùi thơm lôi cuốn của cốm hòa quyện với mùi của lá dứa. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của khoai môn nhưng khoai lại không hề bị nát.

    Cách thưởng thức chè cốm khoai môn

    Với món chè cốm khoai môn này, bạn có thể thưởng thức ngay khi chè còn hơi ấm. Tuy nhiên, trong những ngày hè oi bức thì bạn hãy làm lạnh chè trong tủ lạnh trước khi dùng sẽ giúp giải nhiệt rất tốt.

    Một vài lưu ý khi làm chè cốm khoai môn

    • Khi mua cốm bạn nên mua vào buổi sáng vì đây là thời điểm cốm còn tươi và ngon, bạn cũng nên chọn loại cốm non có màu xanh non như nõn chuối sẽ rất thơm ngon.
    • Khoai môn rất nhanh chín nên khi hấp khoai môn bạn cần chú ý không nên hấp quá lâu vì như vậy sẽ khiến khoai bị nát.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chè Bột Lọc Đậu Phộng Thơm Ngon
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Đơn Giản Mà Lại Ngon Chưa Từng Thấy
  • Cách Nấu Chè Nếp Khoai Môn Ngon
  • Bật Mí Cách Nấu Chè Nếp Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Không Kém Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Bột Báng Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Món Ăn Ngon Từ Đậu Phụ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Miến Trộn Hàn Quốc Tại Nhà
  • Mật Bí 3 Cách Làm Món Ăn Ngon Từ Thịt Bò Ai Ăn Cũng Khen
  • Cách Làm Những Món Ăn Ngon Từ Thịt Bò Chuẩn Bị Cho Ngày Tết
  • Những Món Ăn Ngon Từ Thịt Bò Chế Biến Nhanh Và Đơn Giản
  • Danh Sách Địa Chỉ Các Món Ăn Ngon Và Rẻ Ở Sài Gòn
  • Món đậu phụ xào lạc gây ấn tượng bởi sự kết hợp giữa vị dai mềm của những miếng đậu với vị bùi thơm của lạc, giúp bạn ăn cơm thật ngon miệng!

    Nguyên liệu

    – Đậu phụ: 1 bìa

    – Lạc rang sẵn: 50g

    – Dầu ăn, hành, gừng, hạt tiêu, đường, giấm, tương đậu nành, muối, nước tương, nước

    Các bước thực hiện:

    – Trộn đều nước tương, đường, muối, giấm, và ít nước để làm nước xốt.

    – Pha 1 muỗng canh bột năng với 1 muỗng canh nước lọc.

    – Cắt đậu phụ thành miếng vuông nhỏ chừng 1cm.

    – Làm nóng dầu trong chảo, cho đậu phụ vào chiên vàng thì vớt ra để ráo.

    – Chừa lại một ít dầu trong chảo đã chiên đậu rồi cho hạt tiêu vào xào cho tới khi dậy mùi thơm thì vớt ra, cho tương đậu nành, gừng băm, hành cắt khúc vào phi thơm và trút phần nước xốt vào cùng bát bột năng pha nước, đun sôi.

    – Cuối cùng bạn cho đậu phụ đã chiên và lạc vào đảo đều đến khi thấy nước hơi keo lại thì tắt bếp.

    Lấy đậu phụ xào lạc ra đĩa, dùng nóng với cơm.

    Đậu phụ xào lạc là món ăn giản dị, bạn có thể dùng nó như một món mặn trong những ngày rằm hay mùng một ăn chay để cả nhà vẫn có bữa tối đậm đà, ngon miệng. Những miếng đậu dai dai mềm mềm kết hợp cùng những hạt lạc bùi thơm thấm đẫm vị xốt đậm đà thơm phức tạo nên một món ăn vừa lạ vừa quen lại thật đưa cơm trong mùa hè oi bức.

    2. Biến tấu mới cho món đậu phụ nhồi thịt cực ngon

    Món đậu phụ nhồi thịt vốn quen thuộc với nhiều gia đình, nay với chút biến tấu nhỏ sẽ đem đến hương vị mới lạ hơn cho bữa cơm thường nhật.

    Nguyên liệu

    – 20 miếng đậu phụ vuông rán sẵn, nếu không dùng loại này bạn có thể mua đậu bình thường về cắt miếng vuông rồi rán vàng.

    – 100g thịt lợn xay hoặc băm nhuyễn

    – 2-3 cây nấm

    – 1 củ cà rốt

    – Ít hành lá

    – 1 quả trứng

    – 1 bát con nước dùng

    – Gia vị: Muối, tiêu, xì dầu, dầu mè, dầu hào

    Cách làm

    – Trộn đều thịt băm với chút xíu muối, nước tương, tiêu, dầu mè và một quả trứng.

    – Cà rốt, nấm thái miếng nhỏ rồi băm nhỏ cùng với đầu hành. Nếu có máy xay thì bạn có thể cho tất cả vào để xay nhỏ thì sẽ nhanh hơn.

    – Cho phần rau củ vừa xay vào bát thịt và trộn đều lại một lần nữa.

    – Dùng dao nhỏ có mũi nhọn khoét một hốc nhỏ ở phía trên miếng đậu, sau đó nhồi thịt vào.

    – Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, xếp đậu nhồi thịt vào chiên nhỏ lửa cho đến khi đậu ngả màu vàng nâu, phần thịt nhồi cũng chín. Đổ nước dùng gà vào chảo đậu, nước dùng sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu thêm vài phút cho đậu thấm thì tắt lửa.

    – Gắp đậu ra đĩa sâu lòng, rưới lên trên mặt một muỗng canh nước sốt dầu hào trộn xì dầu. Rắc chút hành lá thái nhỏ cho bắt mắt và ít tiêu xay cho thơm là có thể thưởng thức được rồi.

    Món đậu phụ nhồi thịt vốn quen thuộc với nhiều gia đình, nay với chút biến tấu nhỏ sẽ đem đến hương vị mới lạ hơn cho bữa cơm thường nhật. Từng miếng thịt thấm đậm gia vị lẫn trong miếng đậu mềm mà dai ngon, khi thưởng thức lại thấy phảng phất hương tiêu rất dễ chịu.

    Chút nước sốt rưới lên sau cùng khiến cho món đậu phụ nhồi thịt trở nên sánh mượt và hấp dẫn. Với cách chế biến này, từng miếng đậu phụ nhồi thịt vừa ăn lại vừa miệng, không quá to như cách xẻ rãnh đôi miếng đậu rồi nhồi thịt vào. Thỉnh thoảng bạn có thể thêm ít rau củ khác trong phần nhân trộn, thêm tôm thịt, su su, khoai hay mộc nhĩ để món ăn vừa dinh dưỡng lại ngon miệng hơn.

    3. Đậu rim ngũ vị – giản dị ngon cơm

    Quanh quẩn mãi với đậu rim cà chua, đậu nhồi thịt hay canh đậu khiến vị giác có cảm giác bị “nhàm” thì đậu rim ngũ vị là gợi ý cực hay cho chị em nội trợ.

    Nguyên liệu

    – 1 miếng đậu phụ khoảng 500g

    – Vài cọng hành lá

    – ½ bát nước chấm vừng trắng rang chín

    – Gia vị: 1 muỗng canh nước xốt ướp thịt, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê

    Đậu để ráo nước rồi cắt thành từng miếng hình tam giác hoặc hình vuông tùy thích.

    Các bước thực hiện:

    – Đun nóng dầu trong chảo, thả đậu vào chiên trên lửa vừa cho đến khi vàng đều cả hai mặt.

    – Vớt đậu ra đĩa có trải sẵn giấy thấm dầu cho ráo.

    – Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu trong phần gia vị (bắt đầu là nước xốt, nước tương, mật ong, muối và bột gia vị gà) vào một bát trộn cùng ½ bát con nước lọc rồi trộn đều.

    – Làm nóng chảo trên bếp, khi chảo vừa bắt đầu nóng thì đổ bát hỗn hợp gia vị vừa trộn vào, sau đó trút đĩa đậu phụ chiên vào, đảo đều. Khi nước xốt sôi thì hạ lửa, rim liu riu trong khoảng 15 phút. Thỉnh thoảng lật mặt đậu cho gia vị thấm đều.

    – Khi nước xốt sánh lại thì trút bát vừng rang cùng hành lá thái nhỏ. Đảo đều lại lần nữa rồi tắt lửa.

    – Đậu phụ rim ngũ vị thơm ngon đậm đà, ăn vào những ngày mát trời sẽ rất ngon cơm. Món này ăn nóng là ngon nhất! Từng miếng đậu phụ mềm mà dai, ngọt mà thơm phưng phức hương vừng rang khiến bát cơm nhanh chóng hết veo.

    Đậu phụ vốn là nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Quanh quẩn mãi với đậu rim cà chua, đậu nhồi thịt hay canh đậu khiến vị giác có cảm giác bị “nhàm” thì đậu rim ngũ vị là gợi ý cực hay cho chị em nội trợ. Nguyên liệu quen mà lạ, cách chế biến cũ mà lại ngon.

    Đậu phụ cuộn cơm kiểu Nhật cho bữa trưa văn phòng

    Món đậu phụ cuộn cơm giản dị mà giúp bạn no bụng lại không gây ngán do có hương vị hài hòa, dùng làm bữa trưa hay dùng khi đi picnic đều rất tuyệt!

    Nguyên liệu

    – 1 tô cơm trắng

    – 2 miếng đậu phụ rỗng ruột

    – 2 muỗng canh giấm sushi

    – 1 muỗng canh vừng rang trắng

    – Gia vị: nước tương, đường, mirin

    Các bước thực hiện:

    -Cho đậu phụ vào nồi nước sôi, trụng sơ cho đậu ra bớt dầu.

    -Cắt đôi miếng đậu phụ ra làm hai thành hình vuông, dùng tay tách ruột bên trong cho đậu không dính vào nhau. Bạn nhớ tách nhẹ tay tránh làm rách miếng da đậu phụ.

    -Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mirin và 1 muỗng canh nước nấu cho tan đường rồi cho đậu phụ đã cắt vào nấu cho đến khi nước cạn, đậu phụ thấm đều gia vị. Lưu ý nước tương Nhật mặn hơn nước tương Việt Nam nên bạn có thể nêm thử sao cho hỗn hợp vừa độ mặn mặn, ngọt ngọt.

    -Cho cơm vào tô, nếu cơm nguội thì bạn nên hâm lại chút cho ấm, thêm mè và giấm sushi vào cơm, trộn đều.

    -Cho viên cơm đã nắn vào miếng đậu phụ, dùng tay ấn cơm xuống hai góc miếng đậu sao cho vuông vức, gập phần dư của miếng đậu lại.

    -Làm tiếp tục cho đến khi hết đậu rồi xếp ra đĩa, dùng ngay hay để nguội đều được.

    Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm 12 Món Ăn Ngon Tuyệt Vời Từ Đậu Phụ Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Làm 3 Món Ăn Ngon Cho Ngày Valentine Thêm Lãng Mạn
  • Cách Làm 4 Món Ăn Ngon Nhất Trên Thế Giới Mà Bạn Nên Thử
  • Cách Làm Những Món Ăn Ngon Ngày Tết Chống Ngán
  • Cách Làm 5 Món Ăn Ngon Chống Ngán Ngày Tết
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100