Cách Làm Thịt Bò Khô Bằng Máy Sấy

--- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp 20 Cách Chế Biến Món Thịt Bò Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Thịt Bò Sốt Tiêu Đen Ngon, Giàu Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Thịt Bò Khô Nhâm Nhi Ngày Tết Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Món Thịt Bò Tái Kiểu Pháp
  • Cách Làm Bò Bít Tết Từ Thịt Thăn Bò Mỹ
  • Trên thực tế có nhiều cách làm thịt bò khô mà chúng ta có thể áp dụng, phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà chúng ta làm như nào cho phù hợp, từ gia vị, cách thái thịt, chọn loại thịt…đến thời gian sấy, nhiệt độ sấy cũng sẽ khác nhau. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sấy từng loại để chúng ta có thể sử dụng máy sấy thực phẩm tại gia đình một cách thuận tiện và hiệu quả.

    Một số loại thịt bò sấy khô phổ biến như sau: thịt bò sấy khô dạng khối, thịt bò sấy khô dạng tấm mỏng, thịt bò sấy khô dạng thanh nhỏ, thịt bò tẩm gia vị sấy mỏng….

    Ngoài ra còn rất nhiều cách làm các loại thịt bò sấy khô khác nhau tùy thuộc vào cách chúng ta sử dụng, chúng tôi sẽ bổ xung thêm trong các bài viết sau.

    Các nội dung chính trong bài viết

    I. Cách làm thịt bò khô dạng thanh nhỏ

    Để tiết kiệm thời gian chuẩn bị và đảm bảo chất lượng thịt bò sấy ngon thì chúng ta nên chọn thịt bò nạc như thịt thăn ở lưng bò, thịt bắp đùi sau…Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng các loại thịt động vật khác như thịt trâu, thịt lợn, thịt thú rừng, gà tây…để làm thịt khô cũng rất thơm ngon.

    Thịt bò sau khi thái mỏng sẽ được tẩm ướp gia vị để làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho thịt bò. Sử dụng gia vị tẩm ướp nào là tùy thuộc vào sở thích của từng người khi chế biến, hoặc có thể sử dụng các gia vị phổ biến như muối, bột canh, ớt bột, hạt tiêu, hạt dổi, nước gừng tươi để tẩm ướp, sau đó thịt bò được đưa vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian từ 10-24h để gia vị có thể ngấm được sâu vào trong miếng thịt bò. Khi các bạn làm thực tế thì cũng có thể không cần phải ướp với thời gian lâu như vậy mà chỉ cần vài tiếng để gia vị ngấm bên ngoài miếng thịt bò là được, thời gian làm khô thịt bò sẽ nhanh hơn. Ngoài ra các bạn có thể bổ xung thêm chút mật ong, nước tương, hạt mù tạt, tỏi và chanh.

    Thiết lập nhiệt độ sấy ở 70°C, không nên để nhiệt độ thấp hơn vì khi đó không đủ nhiệt để tiêu diệt các vi khuẩn có trong thịt bò.

    Thịt bò cần sấy từ 8-12h để thịt chín và khô hoàn toàn. Sau khi bắt đầu sấy, cần kiểm tra thịt sau 2h đầu và cứ 30 phút sau đó cho đến khi đáp ứng được yêu cầu của bạn, cắt ngang miếng thịt để đảm bảo thịt bên trong đã khô và chín hoàn toàn.

    II. Cách làm thịt bò khô dạng khối lớn

    Thịt bò sau khi được sấy khô đạt yêu cầu sẽ được đóng gói cẩn thận, tốt nhất là được hút chân không và bảo quản trong môi trường lạnh, nếu không có điều kiện để hút chân không thì có thể sử dụng sử dụng túi nilong chuyên đựng thức ăn và sau đó ép chặt cho không khí ra hết ngoài rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, làm như vậy thì thời gian sử dụng thịt bò sấy khô có thể kéo dài cả năm, rất thuận tiện cho việc sử dụng.

    1.1 Nguyên liệu

    Chọn thịt bò:

    nguyên liệu thịt bò được sử dụng chủ yếu cho việc sấy khô là được lấy từ phần thịt nạc từ 2 đùi sau và phần thịt thăn trên lưng bò vì chúng có độ nạc cao và độ dày đủ lớn. Các phần thịt khác có cả nạc và mỡ cũng được sử dụng để sấy khô nhưng được làm theo dạng khác, chúng ta sẽ nghiên cứu sau.

    Gia vị:

    Đối với thịt bò, thịt trâu: sử dụng bột canh, ớt bột, hạt tiêu bắc, hạt dổi, nước gừng tươi (không dùng bột tẩm ướp như ngũ vị hương)

    Chế biến:

    Thịt bỏ được lọc bỏ da, lọc mỡ sau đó rửa sạch và để ráo nước, tiếp theo sẽ cắt thành từng miếng to như bắp tay trở lên, tẩm ướp gia vị và để ngấm trong 2-3h sau đó mới cho vào máy sấy. Chú ý là lượng muối cho vừa phải để tránh bị ẩm lại khi để thịt bò khô trong thời gian dài, các gia vị khác cũng nên cho vừa đủ để tạo mùi thơm.

    (Chúng tôi đang tiếp tục cập nhật)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Lá Lốt Chỉ Trong 30 Phút
  • Cách Luộc Thịt Bò Thơm Ngon Cho Bữa Cơm Cuối Tuần
  • Mách Bạn Cách Luộc Thịt Bò Ngon Mềm Mà Không Bị Dai Hay Hôi
  • Cách Nấu Món Thịt Bò Kho Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Thịt Bò Kho Tiêu Thơm Ngon Giầu Chất Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Thịt Heo Khô, Ngon Hơn Thịt Bò Khô Gấp Trăm Lần

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bò Kho, Tổng Hợp Các Cách Nấu Bò Kho Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Bò Kho Thơm Ngon Mềm Mềm Thật Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Đậm Vị Đúng Chất Cố Đô
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Siêu Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị Cố Đô
  • Chỉ với 1 kg thịt lợn nạc mông giá khoảng 80kg, bạn sẽ làm ra được 6,5 lạng “thịt bò khô” thơm, chuẩn vị đến 90%.

    Để làm được món “thịt bò khô”, bạn mua một kg thịt lợn mông tươi, chỗ thành cục như quả xoài. Chỉ phần thịt lợn mông này mới có thớ dài, dễ xé sợi và nếu làm đúng kỹ thuật sẽ giống thịt bò khô làm từ thịt bò thật. Bạn nhớ mua thêm một miếng mỡ bò để giúp thành phẩm thơm giống thịt bò khô, hay thịt trâu gác bếp.

    Bổ thớ thịt thành từng miếng vừa phải cỡ 3 ngón tay theo chiều dọc thớ thịt. Luộc qua cho chín rồi vớt ra để nguội. Bạn chỉ cần luộc với ít nước và luộc nhanh, đảm bảo thịt vừa chín tới. Giữ lại nước luộc thịt cho khâu tiếp theo.

    Linh hồn của món thịt bò khô là gia vị. Khi làm lợn giả thịt bò khô bạn cũng làm tương tự, bao gồm: 5 củ sả xay nhỏ, 2 gói ngũ vị hương, 2 thìa bột hạt điều (màu đỏ), một thìa bột nghệ, 3 thìa to đường, 2 thìa mỳ chính, một chút gia vị, một thìa hạt tiêu, 2 thìa dầu hào, một thìa ớt bột hoặc 2 thìa tương ớt, một củ tỏi băm nhỏ, một thìa dầu ăn để hòa quện các loại gia vị.

    Trộn tất cả các loại gia vị thành một hỗn hợp sền sệt. Nói chung bạn nên nêm nếm nhạt hơn bình thường khoảng 30% để đến lúc sên thịt khô vị sẽ vừa miệng luôn. Tùy theo sở thích của từng người mà không nhất thiết phải làm đúng như trên.

    Thịt lợn xé dọc thớ, to gần bằng cái đũa ăn cơm. Bạn đừng xé vụn quá sẽ mất hết vị của thịt. Cũng đừng để miếng to bản, sẽ thành thịt kho, chứ không phải thịt bò khô.

    Trộn đều các loại gia vị vào thịt, ướp khoảng một tiếng cho ngấm. Trước khi đến khâu tiếp theo, bạn cần biết bản chất của thịt lợn là đun càng nhỏ lửa, càng lâu thì thịt sẽ càng mềm. Còn thịt bò đun lâu sẽ dai, cho nên thịt bò làm thịt bò khô không cần quá nhiều kỹ thuật vẫn ngon. Riêng thịt lợn phải cần kỹ thuật và bạn nên chú ý khâu đun này.

    Hết thời gian ướp, đổ bát thịt vào nồi nước luộc ban đầu. Mực nước xâm xấp để đun keo lại là vừa. Mục đích chính của việc đun là cho ngấm thịt và có tác dụng bảo quản thịt được lâu hơn. Bạn nhớ đun lửa to để bay hơi nhanh hơn. Nếu có mỡ bò, bạn cũng bỏ vào đun cùng.

    Khi thịt keo lại thì cho ra bát để nguội cho bay bớt hơi nước. Chia một kg thịt này ra làm 3 phần, dàn mỏng ra đĩa rồi cho vào lò vi sóng quay 3-4 phút (vì lò vi sóng sẽ làm thịt khô từ trong ra ngoài). Tiếp đó dùng chảo chống dính (bắt buộc phải chảo chống dính) sên tiếp trên bếp sao cho sợi thịt khô từ ngoài vào, tơi từng sợi thịt. Nếu chảo chống dính không tốt sẽ bị cháy khét ở đáy, thịt ướt không tơi. Chú ý khâu này rất quan trọng.

    Có thể bỏ qua khâu cho vào lò vi sóng vì lò vi sóng chỉ giúp tiết kiệm thời gian. Nếu có điều kiện, bạn hãy sên khô với lửa nhỏ, sên 2 lửa (tức là 2 lần). Lần đầu hơi se se mặt thịt thì dừng lại, cho ra đĩa cho bay bớt hơi nước. Sau đó sên lần 2 thì sên đến khi khô. Nếu làm được theo cách này thì thịt sẽ ngon hơn.

    Thành phẩm lên đúng vị bò khô, thịt dai và ngọt, lại thơm thơm như thịt trâu gác bếp. Chú ý, khi thành phẩm đã xong, sẽ có rất nhiều vụn sả băm rơi ra, các bạn nên sàng qua bằng rổ thưa để khi ăn sẽ chỉ còn phần thịt. Sau đó cho vào túi nilon hoặc lọ kín rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Món này ăn ngon nhất là trong một tuần đầu tiên. Thịt bò khô từ thịt lợn sẽ bảo quản được vài tháng trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên để lâu sẽ bị khô và giòn, không xé sợi được nữa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bò Kho Gừng Thơm Lừng
  • Cách Nấu Bò Kho Tại Nhà Ngon & Chuẩn Nhất 2022
  • Hướng Dấn Cách Nấu Món Bò Sốt Vang Hấp Dẫn Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Muốn Thành Vợ Đảm Học Ngay Công Thức Món Bò Nướng Mỡ Chài “thần Thánh” Từ Helen’s Recipes
  • Vợ Đảm Chia Sẻ Món Bò Nướng Mỡ Chài Từ Công Thức Của Helen’s Recipes, Nhìn Thành Quả Là Biết Ngay Anh Chồng “số Hưởng”
  • Cách Làm Thịt Heo Khô Cháy Tỏi Bằng Chảo, Bằng Lò Vi Sóng Siêu Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Thịt Thăn Là Gì? Những Món Ăn Từ Thịt Thăn Bạn Không Nên Bỏ Qua
  • Thịt Lợn Thăn: Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Để Ăn Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Lạp Xưởng Đơn Giản Từ Ruột Và Thịt Heo Xay
  • Cách Làm Nui Xào Thịt Heo Ngon Thơm Bổ Dưỡng Bé Yêu Thích Mê
  • Cách Làm Nui Xào Kim Chi Thịt Heo Chống Ngán Cho Cả Nhà
  • Gần đây món heo khô cháy tỏi không còn xa lạ với nhiều người nữa. Thậm chí nó còn được giới trẻ lùng sục, làm thức ăn vặt không thua gì so với khô gà lá chanh.

    Thịt khô cháy tỏi có thể coi là một món ăn vặt hấp dẫn với nhiều người, cũng là món nhậu tuyệt vời cho các bữa nhậu tụ tập bạn bè. Những sợi thịt khô ăn dai dai, cùng với vị cay cay, ngòn ngọt thơm đậm hương sả và tỏi không khỏi khiến người ta mê mẩn.

    • 600gr: Thịt mông
    • 3 củ sả
    • 1 củ tỏi
    • 1 gói ngũ vị hương
    • Nghệ
    • Bột ớt
    • Hạt nêm, bột canh, dầu hào, nước mắm, đường
    • Dầu ăn
    • Thịt heo sau khi mua về chúng ta đem rửa sạch với muối ăn, sau đó tiền hành rửa lại một lần nữa với nước sạch, rồi để cho thịt ráo nước.
    • Chúng ta tiến hành cắt thịt theo thành từng khúc dài khoảng 4-5cm. Lưu ý khi cắt thịt chúng ta cắt theo chiều dọc của thớ thịt để sau khi luộc chính chúng ta có thể dễ dàng xé thịt thành các sợi.
    • Sau đó chúng ta cho thịt và nước lọc vào nồi bắc lên bếp luộc chín, rồi vớt ra giá để cho thịt ráo nước và nguội.
    • Sau khi thịt đã nguội chúng ta tiến hành xé thịt theo thớ của miếng thịt. Chú ý khi xé chúng ta không nên xé thịt quá to hoặc quá nhỏ, kích thước của sợi thịt to bằng chiếc đũa là vừa.

    Bước 2: Làm nước ướp thịt

    • Củ sả, chúng ta đem rửa sạch rồi thái mỏng
    • Nghệ chúng ta mang đi rửa sạch, cạo bỏ rồi thái thành từng lát mỏng
    • Tỏi bóc vỏ, sau đó đem rửa sạch với nước, để ráo, đem tỏi chia làm hai phần. Một phần tỏi dập nát rồi băm nhỏ, một phần thái lát
    • Phần tỏi đã băm nhỏ, nghệ, sả cho vào cối giã nhuyễn.
    • Trộn sả, tỏi, nghệ đã giã nhuyễn đem trộn cùng 2 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 2 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu ăn, một chút hạt tiêu và dầu ăn.
    • Bước 3: Ướp thịt
    • Thịt sau khi xé xong chúng ta đem ướp với hỗn hợp gia vị vừa pha
    • Sau đó cho thịt đã ướp vào trong nồi cùng với nước luộc thịt lúc nãy, lượng nước luộc thịt cho vào nồi vừa săm sắp nước với thịt. Cho lên bếp đun sôi với lửa to và không đậy vung cho nước cạn càng nhanh càng tốt.
    • Trong quá trình đun chúng ta tiền hành đảo nhẹ tay cho đến khi nước trong nồi cạn hết, thịt lợn cũng đã sên lại là được.

    Bước 4: Sên thịt heo bằng chảo chống dính

    • Chúng ta sử dụng một chiếc chảo chống dính để sên thịt. Bắc charao lên bếp chờ khi chảo nóng thì chúng ta cho thịt vào chảo
    • Sên thịt trên bếp để nhỏ lửa, trong quá trình sên chú ý đảo thật đều tay cho đến khi thịt gần khô thì tắt bếp.
    • Tiến hành loại bỏ hết những mẩu vụn thịt cháy và sả cháy

    Bước 5: Chiên tỏi

      Bắc chảo lên bếp, chờ đến khi chảo nóng thì chúng ta cho dầu ăn vào. Khi dầu trong chảo sôi thì cho tỏi đã thát lát vào phi thơm, rồi tiếp tục cho thịt vào chảo để sên cho đến khi thịt khô hẳn.

    Nếu có lò vi sóng, các nguyên liệu chuẩn bị giống như làm thịt heo khô cháy tỏi bằng chảo, đến bước sên bằng chảo thì chúng ta thay bằng lò vi sóng.

    Nếu kỹ tính hơn, sau khi quay trong lò vi sóng xong, bạn có thể sao lại trên chảo chống dính để thịt lợn khô và tơi hơn nữa.

    Mùi vị, thịt có mùi thơm đặc trưng của các gia vị, thơm mùi sả và ngũ vị hương nhưng khi nếm đậm mùi thịt lợn, đừng để mùi gia vị át hết hương của thịt lợn. Trong trường hợp thịt đã qua khói thì sẽ phải cảm nhận được một chút hăng hăng và mùi khói rất dễ nhận ra.

    Nến thịt lợn khô làm bằng lò vi sóng sẽ dai dai nhưng không quá dai như thịt trâu khô hoặc thịt bò khô. Nếu dai quá có nghĩa là ở bước 3 bạn đã không đun đủ lâu hoặc cho quá ít nước.

    Thịt lợn khô sau khi làm xong xuôi đợi nguội rồi cho vào hộp kín, có thể là bằng thủy tinh hoặc sứ. Bạn có thể cất trong tủ mát hoặc tủ đông, để ngoài thì thời gian sử dụng cần nhanh chóng hơn. Khi ăn chỉ cần sấy lại là xong.

    Thịt heo khô cháy tỏi là một món ăn khoái khẩu chẳng kém gì thịt bò khô cả. Bạn có thể làm món ăn vặt vừa có thể làm nguyên liệu chế biến các món ăn như nộm. Đấng mày râu chắc chắn sẽ thích mê món nhậu ngon tuyệt này chẳng khác gì bò khô hay thịt trâu khô mà giá thành lại rẻ hơn nhiều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Lợn Xào Sả Ớt Ngon Mà Đơn Giản Cho Gia Đình Thưởng Thức
  • 2 Cách Nấu Thịt Lợn Xào Sả Ớt Ngon “vô Địch” Ăn Hoài Không Ngấy
  • Cách Làm Thịt Lợn Xào Sả Ớt Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Giật Mình Công Nghệ Phù Phép Biến Thịt Lợn Sề Thành Thịt Bò Tươi Ngon
  • Cách Làm Thịt Lợn Sấy Đậm Đà Đúng Chuẩn Vị Tây Bắc
  • 2 Cách Làm Khô Heo/ Thịt Lợn Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Thịt Heo Khô Ngày Tết Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Thịt Chân Giò Heo Xông (Hun) Khói Ngon Ngất Ngây
  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Heo Hun Khói
  • Những Cách Khìa Thịt Heo Ngon Đúng Điệu Cho Người Sành Ăn
  • Cách Muối Thịt Heo Sống Mới Lạ Cho Món Ăn Độc Đáo, Khiến Bạn Muốn Thử Trổ Tài Ngay
  • Vậy là mình đã về nhà được gần một tuần rồi. Tuy vẫn còn phải làm quen với một Hà Nội đã cực kì khác sau hơn 7 năm, nhưng nhìn chung thì khoảng thời gian mấy ngày vừa rồi của mình khá ổn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và gửi lời hỏi thăm, lời chúc. Nếu có việc gì đó “không ổn” nhất thì có lẽ là nhớ bếp và bánh. Nửa cuối tháng 12 mình phải tập trung đóng gói đồ đạc và chuẩn bị về nước, sau đó là một loạt chuyến tàu xe nối tiếp nhau, và rồi là về nhà. Tới hôm nay thì thực sự cảm thấy như đã lâu lắm rồi mình không được làm bánh, chỉ thèm được ngửi thấy mùi bánh chín toả ra từ lò nướng thôi.

    Tuy không trả lời được phản hồi thường xuyên nhưng mình sẽ cố gắng cập nhật bài mới tại website đều đặn. Có một số món ăn mình nấu và quay video từ tháng 12 năm ngoái, đều là các món ăn dành cho dịp Tết Nguyên Đán nên mình rất hi vọng có thể giới thiệu được hết trong 1 – 2 tuần tới để nếu thích thì các bạn còn kịp chuẩn bị cho Tết năm nay.

    Món đầu tiên là khô heo hay thịt heo, thịt lợn khô làm theo phong cách khô bò. Thời gian vừa rồi sau khi thử khô gà xé thì mình thấy thịt bò đúng là không phải nguyên liệu duy nhất để làm món ăn vặt tuyệt ngon này. Đã có bò và gà rồi nên làm nốt thịt lợn nữa là đủ bộ.

    Cách làm cơ bản mình vẫn dựa trên cách làm thịt bò khô thôi, nhưng so với thịt bò thì làm thịt lợn đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Thịt lợn không dai như thịt bò nên mình chỉ thái, tẩm ướp và sau đó cho vào lò sấy tới khô. Không có công đoạn đun như thịt bò, và thật ra cũng không cần vì nếu đun quá lâu, thịt sẽ dễ bị khô và mất đi độ ngọt cũng như dai của thớ thịt. Gia vị ướp cũng gần giống với món thịt bò khô, chỉ khác là thịt lợn nên mình dùng thêm ít hành. Và thịt lợn cũng không có mùi nặng như thịt bò nên mình có giảm một chút phần tỏi và ngũ vị hương, tránh cho thịt bị quá hắc.

    Thành phẩm ngon lắm ấy, không chỉ người Việt mà cả người Đức cũng khen Mùi vị thơm ngon không thua gì thịt bò khô. Thịt sau khi sấy xong cũng có độ dai và dẻo, nhưng lại không dễ cứng như thịt bò. Nếu làm miếng thịt dày một chút thì ở ngoài sẽ khô trong khi bên trong còn mềm, ăn vã nhấm nháp, nhậu với bia hay dùng kèm cơm trắng, xôi trắng đều rất ngon. Mình làm món này hay chọn phần thịt có dính tí mỡ, sau khi sấy xong mỡ giòn, giúp thịt mềm và không khô, ăn có phần còn thú vị hơn cả khô bò.

    Trong video món khô heo này mình giới thiệu hai cách làm: sấy khô nguyên miếng bằng lò nướng và xé sợi rồi rang trên chảo. Thật ra cả cách xé sợi cũng có thể sấy trong lò được nhưng vì nhiều bạn không có lò nướng nên mình dùng chảo để các bạn có thêm lựa chọn. Cá nhân mình thì thích loại thịt được sấy bằng lò nướng hơn bởi nhanh và nhàn hơn (chỉ cho thịt vào lò rồi ngồi đợi thôi). Hơn nữa thịt được làm khô từ từ, giữ được chất ngọt và lại dẻo dai. Còn rang trên chảo thì hơi khó để thịt có thể đạt được độ khô và dẻo như vậy.

    CÁCH LÀM KHÔ HEO/ THỊT LỢN KHÔ

    1. Vị sả, tỏi, ớt là một phần rất quan trọng tạo nên hương vị của các món thịt bò, thịt lợn hay gà khô, đặc biệt là sả. Bởi vậy, không nên bỏ qua.
    2. Nước mắm có thể thay bằng bột nêm theo sở thích nhưng không nên thay bằng xì dầu (nước tương). Dầu hào giúp món ăn thêm đậm đà, không nên bỏ qua.
    3. Ớt bột Hàn Quốc, loại để làm kim chi, cho món ăn có màu đỏ khá đẹp. Nếu không có loại ớt này, bạn có thể thay bằng hỗn hợp trộn giữa ớt paprika (để có màu đỏ) và ớt cayenne (để có vị cay). Trong các siêu thị Tây đều có bán các loại bột ớt này ở quầy gia vị. Hoặc dùng ớt bột của Việt Nam cũng không sao.

    1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • Thịt rửa sạch, thấm khô, cắt thành lát to bản, dày khoảng 1.5 cm. Thịt mỏng sấy nhanh hơn nhưng có thể bị cứng, thịt quá dày sẽ mất thời gian sấy và bên ngoài có thể cứng giòn trong khi bên trong vẫn còn mềm. Lưu ý thái thịt dọc thớ: nhìn miếng thịt thấy rõ các đường thớ thịt tạo thành các sợi dài chạy song song.
    • Bóc vỏ hành, tỏi, băm nhỏ. Sả tước bớt lớp lá già bên ngoài, đập dập rồi băm nhỏ.

    2. Cho thịt và hành, tỏi, sả vào âu. Trộn gia vị ướp gồm nước mắm, dầu hào, đường, bột ngũ vị hương, bột ớt vào một bát khác, nêm nếm cho vừa ăn rồi trộn thật đều hỗn hợp gia vị này với thịt. Đậy kín, để ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 4 giờ cho thịt ngấm, có thể để qua đêm.

    Làm theo cách này bạn sẽ kiểm soát được độ mặn, ngọt, cay của thịt như ý muốn. Sau khi trộn xong, bạn có thể lấy 1 miếng nhỏ thịt và rán hoặc làm chín bằng lò vi sóng rồi nếm thử. Vì mỗi loại mắm, đường có độ mặn ngọt khác nhau nên lượng mà bạn cần dùng có thể sẽ khác với định lượng mà mình ghi trong công thức.

    3. Sấy khô thịt

    Cách 1: làm khô heo nguyên miếng với lò nướng

    • Bật lò ở 110 độ C/ 230 độ F. Chuẩn bị một chiếc khay rộng có lót giấy bạc hay giấy nến, trên khay đặt một vỉ nướng có khe hở. Giấy ở trong khay giúp hứng các thứ chảy từ thịt xuống, tiết kiệm công rửa khay
    • Xếp các miếng thịt lên vỉ nướng. Nên dùng vỉ nướng có lỗ hở vì thịt sẽ được sấy khô đều cả mặt trên và dưới. Nếu thịt đặt trên khay thường, ở dưới miếng thịt không có lỗ thoát hơi thì thịt sẽ dễ bị chảy nước và khô.
    • Nướng thịt ở rãnh giữa ở nhiệt 110 độ C/ 230 độ F trong khoảng 1.5 – 2 giờ hoặc tới khi thịt khô như ý muốn.
    • lưu ý: Thời gian và nhiệt độ nướng thay đổi tuỳ vào từng lò và lượng thịt cần sấy, độ dày của miếng thịt. Do vậy cần điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ nếu thịt cháy nhanh thì cần hạ nhiệt độ….

    Cách 2: làm khô heo xé sợi với chảo rang

    • Cho thịt vào chảo chống dính, đổ thêm ít nước (khoảng 80-100 ml cho mỗi 0.5 kg thịt). Đậy vung, đun trên lửa to
    • Khi nước trong chảo bắt đầu sôi thì mở vung và đảo cho thịt hết màu hồng ở bên ngoài (thịt vừa chín tới). Không nên đun quá lâu, thịt dễ bị khô và mất độ ngọt.
    • Tắt bếp, gắp thịt ra đĩa, để nguội. Giữ lại nước đun trong chảo.
    • Xé thịt thành sợi không quá nhỏ (khi ăn sẽ dai hơn và có thể xé tiếp nếu thích).
    • Đổ thịt vừa xé vào chảo, đảo đều cho nước trong chảo ngấm đều với thịt. Vặn lửa vừa/ to đun tới khi nước cạn, thi thoảng đảo thịt.
    • Khi nước đã cạn thì hạ lửa nhỏ rồi đảo liên tục để giúp nước bay hơi, thịt khô dần. Rang tới khi thịt khô như ý muốn. Trong quá trình rang có thể nêm nếm và thêm gia vị nếu cần.

    4. Bảo quản: để thịt nguội rồi cho vào hộp kín. Giữ ở nơi thoáng mát, nên có thêm túi hút ẩm trong hộp. Dùng trong 5 ngày. Nếu muốn để lâu hơn, nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi dùng rã đông rồi sấy hoặc rang sơ lại.

    YÊU CẦU THÀNH PHẨM: Thịt có vị mặn, ngọt, cay đậm đà, có mùi thơm từ hỗn hợp hành tỏi và ngũ vị hương cùng mùi đặc trưng từ sả. Thịt dai và còn độ ngọt tự nhiên, không bị khô hay bã.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Cho Bé Ngon Miệng Và Người Ốm Mau Hồi Phục
  • 3 Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Đơn Giản Thơm Ngon
  • Cách Làm Thịt Heo Ngâm Nước Mắm Miền Trung Đơn Giản
  • 4 Cách Ướp Thịt Heo Rừng Nướng Tại Nhà Thơm Ngon, Hấp Dẫn Hơn Ngoài Tiệm
  • Cách Ướp Thịt Heo Rừng Nướng Thơm Ngon, Đơn Giản, Dễ Làm
  • Cách Tự Làm Thịt Heo Khô Bằng Lò Vi Sóng Ngon Tuyệt Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Thịt Thăn Heo Làm Gì Ngon? Đừng Bỏ Lỡ Những Món Ngon Từ Thăn Heo Nhé
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Mọc Từ Thịt Lợn Ngon Bổ Rẻ An Toàn Cho Cả Nhà
  • Thịt Heo Xay Và 9 Món Canh Khiến Dân Tình Ăn Cả Tháng Không Ngán
  • Cách Làm Nui Xào Thịt Heo Cho Bữa Ăn Thêm Đậm Đà, Đổi Vị
  • 5 Cách Chế Biến Tôm Hùm Bông Chuẩn Vị Nhà Hàng
  • Thay vì món thịt bò khô quen thuộc, tại sao bạn lại không thử làm món thịt lợn khô bằng lò vi sóng vừa rẻ lại ngon không kém. Thịt lợn khô đang là món ăn vặt lai rai rất hot trong thời gian gần đây. Xé từng miếng thịt heo khô rồi nhấm nháp và cảm nhận từng vị ngòn ngọt, cay cay cùng tương ớt cực hấp dẫn.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Thịt nạc thăn (Nên chọn loại thịt có thớ dài): 1kg.
    • Tỏi: 6 củ.
    • Hành khô: 4 củ.
    • Sả: 6 củ to.
    • Nước mắm: 2-3 muỗng canh (Có thể thay thế bằng muối/bột canh nếu thích hoặc xì dầu – nước tương đen).
    • Dầu hào: 1-2 muỗng canh.
    • Đường nâu: 2 muỗng canh.
    • Ngũ vị hương: 1 gói.
    • Bột ớt: 2-3 muỗng canh, HẠT TIÊU HỮU CƠ (tùy chỉnh theo mức độ ăn cay của gia đình).

    Cách làm thịt lợn khô bằng lò vi sóng

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Đối với thịt

    Thịt thăn thớ dài mua về xát muối hạt rồi rửa sạch. Sau đó tiến hành cắt dọc thớ thịt dày chừng 1.5 cm. Cắt mỏng quá sợ sẽ bị vụn, nhưng cắt dày quá sấy sẽ lâu hơn.

    Đối với gia vị

    Sơ chế các loại gia vị như hành, sả, tỏi bóc vỏ. Với sả và hành khô, chúng ta bóc vỏ băm nhỏ; về phần tỏi, các bạn chia đôi, một nửa thái lát còn nửa kia thì băm nhỏ. Cho sả, hành khô và phần tỏi thái lát ở bước trên vào cối giã nhuyễn.

    Bước 2: Ướp thịt

    Trộn hỗn hợp gia vị bao gồm phần sả, tỏi giã nhuyễn cùng đường, dầu hào, ớt bột, nước mắm, bột xanh, hạt tiêu, ngũ vị hương sau đó ướp với thịt. Cần phải trộn thật đều gia vị với thịt và để ngấm trong vòng ít nhất 6h. Thường thì các chị em nên cho thịt vào bát gia vị, trộn đều và cho vào tủ lạnh để qua đêm là được.

    Bước 3: Chế biến thịt

    Bước 4: Làm thịt lợn khô bằng lò vi sóng

    Nếu kỹ tính hơn, sau khi quay trong lò vi sóng xong, bạn có thể sao lại trên chảo chống dính để thịt lợn khô và tơi hơn nữa.

    Yêu cầu thành phẩm

    Thịt lợn khô yêu cầu đều màu không bị cháy, thịt nếu xé sợi cần bằng nhau không miếng to miếng bé và màu nhạt màu đậm.

    Về mùi vị, thịt có mùi thơm đặc trưng của các gia vị, thơm mùi sả và ngũ vị hương nhưng khi nếm đậm mùi thịt lợn, đừng để mùi gia vị át hết hương của thịt lợn. Trong trường hợp thịt đã qua khói thì sẽ phải cảm nhận được một chút hăng hăng và mùi khói rất dễ nhận ra.

    Nến thịt lợn khô làm bằng lò vi sóng sẽ dai dai nhưng không quá dai như thịt trâu khô hoặc thịt bò khô. Nếu dai quá có nghĩa là ở bước 3 bạn đã không đun đủ lâu hoặc cho quá ít nước.

    Bảo quản và sử dụng

    Thịt lợn khô sau khi làm xong xuôi đợi nguội rồi cho vào hộp kín, có thể là bằng thủy tinh hoặc sứ. Bạn có thể cất trong tủ mát hoặc tủ đông, để ngoài thì thời gian sử dụng cần nhanh chóng hơn. Khi ăn chỉ cần sấy lại là xong.

    Thịt lợn khô là một món ăn khoái khẩu chẳng kém gì thịt bò khô cả. Bạn có thể làm món ăn vặt vừa có thể làm nguyên liệu chế biến các món ăn như nộm. Đấng mày râu chắc chắn sẽ thích mê món nhậu ngon tuyệt này chẳng khác gì bò khô hay thịt trâu khô mà giá thành lại rẻ hơn nhiều.

    (Nguồn: vietreview)Cùng chia sẻ bài và dùng nông sản Việt dưới mọi hình thức,… là cách bạn giúp bà con nông dân, ngư dân Việt Nam. Bạn giúp nông sản Việt Nam mình vươn xa!

    #NguoiVietDungHangViet #NongSanViet #DacSanViet #NấuĂnDễƠiLàDễ #MónNgonMỗiNgày #MónNgonCuốiTuần #NấuĂnCựcDễ #NấuĂnKhôngKhó

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Tự Làm Thịt Lợn Khô Bằng Lò Vi Sóng Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Thịt Heo Xào Sả Ớt Ngon Tê Tái Cõi Lòng
  • Cách Làm Món Thịt Heo Xào Sả Ớt Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Lợn Sấy Khô Ngon Đúng Vị
  • Bỏ Túi Ngay 2 Cách Làm Thịt Lợn Rang Dễ Làm Mà Lại “ngon Cơm”
  • Cách Làm Thịt Bò Khô Chay Bằng Chân Nấm Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • #1 Ăn Thịt Cá Sấu Có Tốt Không? Giá Thịt Cá Sấu Nguyên Con Hà Nội
  • Cách Nấu Thịt Bò Sốt Vang
  • Cách Làm Món Thịt Nai Nhúng Giấm Đơn Giản Mà Ngon
  • 3 Món Thịt Nai Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Thịt Cừu Nướng Jingisukan
  • Để đổi món cho những ngày ăn chay, hãy chế biến món thịt bò khô chay bằng chân nấm xem, đảm bảo cả gia đình sẽ thích mê cho mà xem.

    Cách làm thịt bò khô chay bằng chân nấm cực ngon

    1. 200gr chân nấm khô
    2. 2 gói ngũ vị hương
    3. 2 củ tỏi
    4. 3 cây xả
    5. Ớt tươi, ớt bột, tương ớt
    6. Đường, gia vị, mì chính
    7. Dầu ăn

    1. Trước tiên là chọn chân nấm hương, đây là khâu rất quan trọng. Các bạn tìm mua trong các cửa hàng đồ khô hoặc những cửa hàng bán thực phẩm chay, nên chọn loại chân nấm mập, màu trắng, sáng, hương thơm đặc trưng thì sẽ ngon hơn đó. Vì là chân nấm nên khi mua về các bạn phải rửa thật sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2 đến 3 tiếng, lúc này chân nấm sẽ nở bung ra và mềm hơn. Sau đó, bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi, rùi trút phần nấm hương vào, đun sôi khoảng 5 phút thì vớt ra, vắt nhẹ nhàng cho hết nước, dùng tay tước cho nhỏ nhỏ ra và giã tơi chân nấm.

    2. Củ sả đem rửa sạch, bỏ lớp ngoài rồi đập dập, tước ra thành sợi.

    3. Sau đó đem chân nấm trộn chung với 3 củ sả đã tước sợi nhỏ, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường. Sau khi trộn đều, các bạn lấy 1 chân nấm nêm thử vừa miệng là được.

    4. Cho thêm vào đó khoảng 1,5 gói ngũ vị hương và ớt bột. Trộn thật đều lên và đợi khoảng 1 tiếng cho gia vị ngấm thật đều.

    5. Bắc chảo lên bếp rồi bật lửa, cho vào khoảng 3 thìa dầu ăn, khi dầu ăn nóng lên cho tỏi vào phi, khi tỏi dậy mùi thơm thì cho chân nấm vào xào đến khi thấy sợi chân nấm săn lại là được, nếu thích dậy mùi nấm hương hơn thì đừng cho tỏi vì tỏi sẽ làm át bớt vị nấm và giống bò khô hơn.

    6. Sau đó cho ra dĩa rồi thưởng thức cùng một chút nước chanh và tương ớt là tuyệt cú mèo rồi.

    Wiki Cách Làm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Súp Thịt Bò Chay Tưởng Chừng Lạ Nhưng Lại Ngon Vô Cùng
  • Làm Sao Để Chế Biến Thịt Dê Không Bị Hôi, Bạn Đã Biết Chưa?
  • 1️⃣ Cách Chế Biến Thịt Dê Không Bị Hôi Mà Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Thịt Dê Không Bị Hôi Hiệu Quả
  • Cách Chế Biến Thịt Dê Không Bị Hôi
  • Cách Làm Thịt Bò Khô Dạng Sợi Bằng Chảo Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Bò Khô Sợi Đón Tết
  • Cách Làm Bò Khô Sợi Ngon Không Kém Ngoài Hàng
  • Cách Làm Món Thịt Bò Kho Quế Tuyệt Ngon Ngày Tết
  • Cách Làm Thịt Bò Xào Cà Chua Chỉ Trong Vòng 15 Phút
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bò Kho Ngon Mê Ly Ai Cũng Phải Khen
  • Nguyên liệu làm thịt bò khô

    – Thịt bò thăn: 1kg

    – Sa tế: 1 hộp

    – Tỏi: 100g

    – Sả: 5 củ

    – Ớt bột: 10g

    – Hạt điều đỏ: 10g

    -Dầu ăn: 30ml

    – Hạt nêm: 1 thìa canh

    – Đường: 1 thìa canh

    Cách làm thịt bò khô

    – Tỏi bóc vỏ, sả lấy phần non cắt lát mỏng. Cho tỏi và sả vào máy xay nhuyễn hoặc dùng dao băm nhỏ, để riêng. Cho dầu ăn và hạt điều đỏ vào phi lấy màu điều rồi lọc bỏ hạt đi. Thịt bò sơ chế sạch cắt lát to dọc theo thớ và mỏng vừa

    – Ướp thịt bò với sa tế, sả, tỏi băm nhỏ, hạt nêm, đường và ớt bột. Trộn đều để các loại gia vị bám đều vào thịt bò, để ngấm chừng 15 phút thì các bạn tiếp tục cho toàn bộ số dầu màu điều đã chưng vào trộn thật kỹ rồi bọc màng bọc thực phẩm hoặc đóng hộp để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4h để thịt bò ngấm thật kỹ gia vị.

    – Sau thời gian đủ ngấm, các bạn cho từng mẻ thịt bò vào chảo chống dính, để lửa lớn áp chảo cho thịt bò chín tới và không bị ra nước. Ở bước này các bạn có thể nêm nếm lại vị của thịt bò cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Thịt bò chín, các bạn để thịt nguội bớt rồi dùng tay xé thịt thành sợi dài dọc theo thớ. Xé sợi nhỏ hay to tùy vào ý thích của bạn nhưng cũng đừng nhỏ quá để khi sao thịt không bị quá khô. Xé xong các bạn cho thịt bò vào chảo, cho cả phần sả tỏi ớt khi ướp vào cùng, để lửa bếp thật nhỏ và đảo đều tay. Vừa đảo các bạn vừa di nhẹ tay cho thịt bò khô dần và hơi bông lên. Cứ đảo đều cho đến khi thịt bò đạt độ khô bông đúng với sở thích của các bạn thì tắt bếp tiếp tục đảo cho đến khi thịt bò nguội bớt.

    Cách làm thịt bò khô ngon đúng điệu Moni Nguyễn (Theo Congluan)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bò Khô Miếng Tại Nhà Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Bò Khô Tại Nhà Ngon Và Chuẩn Nhất
  • Cách Làm Món Khô Bò Dẻo Cay Tại Nhà Cực Đơn Giản
  • Cách Làm Món Thịt Bò Khô Cay Cay Thơm Ngon Cho Cả Nhà
  • Món Ngon Tết Tân Sửu 2022: Cách Làm Món Bò Kho Mật Mía Cho Bữa Cơm Truyền Thống Ngày Tết
  • Cách Làm Thịt Heo Phơi Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Trộm Cách Làm Thịt Heo Phơi Khô Dai Dai Ngon “vô Đối”.
  • Cách Làm Thịt Heo Phơi Khô Giòn Giòn Dai Dai Ăn Dần Cả Tháng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Thịt Lợn Phơi Nắng Ngon Tuyệt Hảo
  • Cách Làm Thịt Lợn Kho Quả Trám
  • Cách Làm Món Khổ Qua Xào Thịt Bò Không Đắng Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt
  • Những cách làm thịt heo phơi khô tại các vùng miền khác nhau

    Thịt heo phơi khô được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp cũng như có thể bảo quản lâu hơn rất nhiều so với các loại thịt heo bình thường khác. Với thịt heo phơi kho, chúng khá tiện trong việc vận chuyển cũng như dự trữ lương thực cần thiết mỗi khi đi xa.

    Có khá nhiều cách làm khô thịt heo tự nhiên như phơi nắng, treo gác bếp hoặc làm khô bằng lò nướng truyền thống. Mỗi vùng miền đều có cho mình một cách làm riêng và hương vị của chúng tự nhiên hơn và ngon hơn. Thời gian để có được khô heo theo kiểu truyền thống có thể lâu hơn một chút, nhưng chất lượng thì phải nói là tuyệt vời.

    Họ chọn cách tẩm ướp các gia vị rừng và làm khô chúng tự nhiên bằng cách làm thịt lợn phơi nắng. Cách làm thịt heo khô tự nhiên này cần phải có thời tiết nắng ráo để đảm bảo thịt heo có thể khô được như ý muốn. Tuy nhiên thì cách làm thịt lợn phơi nắng cũng gặp nhiều trở ngại. Nếu trời không nắng thì không thể làm được mẻ thịt lợn phơi nắng tự nhiên mà phải sấy bằng bếp than.

    Hướng dẫn làm thịt lợn khô đơn giản nhất

    Thịt lợn khô không quá khó để làm mà hương vị thì rất vừa miệng và ngon. Có thể ăn lai rai, ăn cơm, nhắm rượu… Và mỗi nơi có mỗi cách làm khô lợn/heo riêng. Và chắc hẳn thịt heo khô không chỉ có 1 món mà được biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau.

    Cách làm khô heo tẩm vị ngon như ngoài tiệm

    Khô heo tẩm vị theo sở thích là một trong những món khô heo bán chạy nhất hiện nay. Gia vị tẩm khô heo có rất nhiều loại nên có thể tùy vào sở thích mà có thể tự nêm nếm khô heo theo tay của mình.

    Nguyên liệu

    Thịt thăn nạc 1kg.

    Gia vị gồm: Sả, gừng, ớt bột, đường, bột canh, ngũ vị hương, bột hạt điều, dầu hào, bột nghệ,…

    Thịt rửa sạch, để ráo nước. Thái dọc các miếng thịt có độ dày khoảng 1cm. Sả và gừng đập dập băm nhỏ.

    Cho thịt vào bát cùng với các gia vị: 1 thìa bột canh, 1 thìa tương ớt, 2 thìa ớt bột, 1 thìa màu hạt điều, 2 thìa gia vị kho bò, 1 thìa dầu hào, 3/2 thìa ngũ vị hương, 1/2 thìa bột nghệ, 1 thìa dầu hào cùng với sả và gừng đã băm nhỏ.

    Cho thịt vào chảo chống dính, đổ thêm ít nước (khoảng 100 ml cho mỗi 0.5 kg thịt). Đậy vung, đun trên lửa to.

    Khi nước trong chảo bắt đầu sôi thì mở vung và đảo cho thịt vừa chín tới. Không nên đun quá lâu, thịt dễ bị khô và mất độ ngọt. Tắt bếp, gắp thịt ra đĩa, để nguội. Giữ lại nước đun trong chảo.

    Xé thịt thành sợi theo thớ. Lưu ý là không xé thịt quá nhỏ, dễ khiến thịt bị cháy. Đổ thịt vừa xé vào chảo, đảo đều cho nước trong chảo ngấm đều với thịt. Vặn lửa vừa cho đến khi to rồi đun tới khi nước cạn.

    Khi nước đã cạn thì hạ lửa nhỏ rồi đảo liên tục để giúp nước bay hơi, thịt khô dần. Rang tới khi thịt khô như ý muốn. Trong quá trình rang có thể nêm nếm và thêm gia vị nếu cần.

    Vậy là đã hoàn thành món khô heo tẩm vị ngon ngất ngây thông qua Cách làm khô heo bằng chảo chống dính.

    Thành phần

    • Thịt thăn heo: 1 Kg
    • Tỏi: 20 Gr
    • Hành tím: 1 Củ
    • Sả: 5 Củ
    • Nước mắm: 3 Muỗng
    • Dầu hào: 2 Muỗng
    • Đường nâu: 2 Muỗng canh
    • Bột ngũ vị hương: 1/2 Muỗng
    • Ớt bột

    Hành tím tỏi và sả đập dập, băm nhuyễn. Thịt heo cắt miếng dày khoảng 2cm. Lấy cán dao dần cho thịt mềm để tẩm ướp gia vị nhanh thấm hơn. Ướp thịt với hành, tỏi, sả băm, dầu hào, đường, nước mắm, ngũ vị hương, sau đó trộn đều. Bọc thịt bằng màn bọc thực phẩm, bỏ trong tủ lạnh ít nhất 4 giờ hoặc qua đêm.

    Cho vào chảo 150ml nước, cho thịt heo vào, đun đậy nắp đến khi nước sôi thì mở nắp ra và đảo đều trong 1 phút rồi tắt bếp. Vớt thịt ra, chừa lại nước. Xé thịt thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Cho thịt đã xé vào chảo nước thịt ban nãy, bật bếp và rang tới khi cạn nước và thịt khô săn lại là được.

    Sau khi rang xong, bạn đã có món khô heo thơm ngon tại nhà. Có thể cho vào lọ thủy tinh, túi zip để bảo quản và ăn dần. Với khô heo cay này, bạn có thể bảo quản được từ 5-7 ngày ở nhiệt độ thường. Có thể nhâm nhi khi rảnh rỗi hay làm món nhậu đưa rượu… Tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể nêm nếm gia vị khác nhau.

    Cách làm thịt lợn khô miếng truyền thống

    Với món thịt lợn khô miếng, chúng có thể được bảo quản lâu hơn so với các loại khô heo kể . Không chỉ vậy, món khô heo miếng này còn là một trong những món thường thấy ở những ngày tết tại một số địa phương.

    Cách 1: làm thịt lợn khô miếng bằng lò nướng

    Nguyên liệu chính cần chuẩn bị:

    • 1kg Thịt heo nạc mông
    • 3 tép Tỏi
    • 3 cây Sả
    • 1 nhánh nhỏ Gừng
    • Ớt tươi
    • 1 gói Ngũ vị hương
    • 3 muỗng Đường
    • 1 muỗng Muối
    • 1/2 muỗng Bột ngọt(mì chính)
    • 1/2 muỗng Bột nghệ
    • 2 muỗng Dầu điều
    • 3 muỗng Ớt bột hàn
    • 3 muỗng Tương ớt
    • Ớt cánh tùy ý
    • 1 muỗng Dầu hào
    • 1 muỗng Dầu ăn
    • 4 viên Gia vị bò kho

    Cách làm:

    Thịt heo rửa sạch lọc hết gân, mỡ, lau khô cắt miếng 5mm dọc thớ. Sả, gừng, tỏi, ớt xay nhỏ, ướp vào thịt 15′. Trộn đều các nguyên liệu ướp thịt và ướp thịt từ 8-10h. Sau khi ướp lấy thịt trải ra khay cho vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ khoảng 30′, Gài 1 chiếc đũa vào lò, để cửa lò hé. Sau 30′ lấy thịt ra cán và xếp lại vào khay, sấy lần 2 khoảng 1h hoặc đến khi thịt khô, đảo đều thịt để 2 mặt thịt đều khô. Thịt khô để nguội mới có thể đóng túi sử dụng và bảo quản.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 1 kg Thịt heo mông
    • 3 tép Tỏ
    • Gừng 1 củ nhỏ
    • 3 cây Sả
    • 3 muỗng Ớt bột
    • 1 muỗng Bột nghệ
    • 2 muỗng Ngũ vị hương
    • 1/2 muỗng Bột điều
    • 1 muỗng Dầu ăn
    • 2 muỗng Dầu hào
    • 3 viên Gia vị bò kho
    • 3 muỗng đường
    • 1/2 muỗng muối
    • 1/2 muỗng tiêu

    Cách làm:

    Heo chọn thịt mông thớ dài thái thật mỏng dọc thớ. Sả, gừng, tỏi bấm nhỏ ướp cùng thịt và tất cả gia vị trên trong 8-10h hoặc qua đêm.

    Bắc chảo sứ lên bếp cho thịt và nước ướp thịt vào chảo rim nhỏ lửa trở đều thịt lúc này có thể nêm nếm thêm theo khẩu vị, khi chảo gần cạn tắt bếp để nguội.

    Mang thịt ra dần cho tưa thớ thịt ko giã mạnh tay có thể làm nát thịt. Bỏ lên chảo trở đều 2 mặt đến cạn nước thì xếp thịt ra khay, có thể phơi nắng hoặc sấy tùy ý đến khi thịt khô đạt mong muốn và thưởng thức.

    Miền núi phía bắc cũng là nơi mà những món thịt khô sản sinh ra. Với thịt khô vùng Tây Bắc, bạn không thể nào cưỡng lại vị ngon của chúng được. Thớ thịt thơm mùi hương liệu rừng, bùi bùi, cay cay…

    – Nguyên liệu thịt: 1kg phần mông không dính mỡ

    Gia vị: tỏi, muối, đường, gừng, hạt dổi, mắc khén, dầu điều..,

    Cách làm:

    Thịt cần được rửa sạch, cắt miếng dọc vừa ăn. Luộc sơ 2 lần để cho thịt sạch. Lưu ý không luộc chín quá, thịt sẽ không được ngon và dai.

    Các gia vị đều được băm nhỏ bao gồm ớt, gừng, tỏi, sả trộn với mắc khén và muối, đường thành hỗn hợp. Dùng hỗn hợp này ướp thịt. Trộn thật đều để trong 6 tiếng, hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có thể gia giảm cay mặn ngọt khác nhau. Có thể dùng búa đập thịt hoặc chày nhỏ đập đập miếng thịt cho miếng thịt mềm, ngấm gia vị đều và sâu hơn.

    Sau khi thịt được ướp 6 tiếng, nếu bạn có bếp nấu bằng than củi, rơm rạ thì chỉ cần đơn giản là dùng các thanh nứa hoặc móc kim loại treo thịt lên trên gác bếp, để đó, rồi dùng củi, than củi đốt ở phía dưới để sấy thịt liên tục trong 5-7 giờ là cách làm thịt lợn khô Tây Bắc nhanh nhất.

    Đối với những nhà không có bếp củi

    Nếu bạn ở thành thị, bạn có thể xử lý nhanh bằng cách quay thịt trong lò vi sóng hoặc trong lò nường đều được. Cần quay bằng nhiệt độ cao trước, vì thịt đang ở trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ thường, khi đột ngột đưa vào nhiệt độ cao sẽ giúp miếng thịt dai hơn, ăn cũng ngon hơn.

    Chú ý là mỗi lần quay, nước thịt chảy ra thì các bạn nên gạn bớt đi. Quay khoảng 4-5 lần, thì xé ăn thử, nếu thấy thịt xé thành sợi dễ dàng là được rồi đó. Cẩn thận hơn thì các bạn có thể cho vào lò nướng để ở chế độ sấy khoảng 20-30 phút nhiệt độ tầm 70-80 o C, bỏ ra chờ nguội là có thể dùng được rồi.

    Khi đựng khô heo ăn, nên chọn các bộ chén sứ, dĩa, tô hoặc các sản phẩm sứ để trong quá trình làm, nấu ăn đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe cũng như làm món khô heo thêm ngon hơn

    Cách làm heo khô cháy tỏi thơm ngon

    • Thịt nạc mông heo (nạc đùi heo): 600g – 1,2kg
    • Sả: 3 cây
    • Tỏi: 1 củ
    • Ngũ vị hương: 1 gói
    • Gia vị: nghệ, bột ớt, hạt nêm, bột canh, dầu hào, nước mắm, đường, dầu ăn (định lượng tùy khẩu vị của gia đình bạn mà nêm nếm phù hợp).

    Cách làm thịt heo khô cháy tỏi :

    Sơ chế thịt heo sau khi mua về, các bạn cần làm sạch thịt heo, loại bỏ những phần không cần thiết bằng muối ăn rồi rửa sạch, để ráo nước. Nên cắt thịt theo chiều dọc để chúng sẽ dễ tước hơn sau khi luộc. Gia vị sơ chế như sau:

      Sả, nghệ: rửa sạch, bóc vỏ, cắt rễ và thái mỏng.

    Chuẩn bị một nồi nước đã nấu sôi ( nên dùng nồi sứ cao cấp vì chúng an toàn cho sức khỏe cũng như giữ được hương vị tự nhiên của thịt) , tiếp đến thịt heo đã cắt sẵn vào luộc vừa chín tới thì vớt ra và để vào phần nước lạnh cho nguội. Đợi nguội 10 phút thì xé sợi thịt heo.

    Cho thịt vào một tô sứ lớn, trộn những nguyên liệu đã chuẩn bị: tỏi băm, nghệ, sả thái lát mỏng rồi giã nhuyễn. Ướp thêm 2 muỗng cà phê gồm dầu ăn, nước mắm và hạt tiêu.

    Cho thịt đã ướp vào chảo nóng cùng với nước luộc thịt, đun lửa to đến lúc nước cạn dần, phần thịt keo lại hoàn toàn thì tắt bếp. Cho thịt vừa đun xong vào chảo sứ chống dính để rang khô, đảo đều với lửa nhỏ cho đến khi thịt gần khô thì tắt bếp. Loại bỏ những phần thịt cháy xém hoặc sả cháy.

    Vậy là món thịt heo khô cháy tỏi đã hoàn thành. Có thể bày ra đĩa trang trí rồi ăn ngay. Bảo quản chúng bằng túi zip chuyên dụng hoặc lọ thủy tinh đậy kín nắp.

    Cách làm lợn khô cháy tỏi này rất đơn giản cũng như dễ làm. Tùy vào mỗi nơi mà cách làm lợn khô cháy tỏi cũng có chút khác biệt, tuy nhiên thì mùi vị vẫn cực kì tuyệt vời.

    Cách làm khô thịt heo Sóc Trăng – đặc sản cao cấp

    Vậy cách làm khô thịt heo sóc trăng như thế nào chuẩn bài nhất? Không phải ai cũng có điều kiện để đi và mua món đặc sản này tại Sóc Trăng. Tuy nhiên thì bạn vẫn có thể làm chúng tại nhà thông qua cách làm khô thịt heo sóc trăng mà chúng tôi giới thiệu đến bạn:

    Nguyên liệu

    Cách làm

    Cách làm vừa đơn giản mà thơm ngon, cho ra mẻ thịt khô như ý muốn. Với thịt khô tự nhiên bằng nắng như thế này, chúng có thể giữ nguyên được mùi vị đặc trưng của thịt.

    Cách làm thịt bò khô từ thịt lợn nhâm nhi ngày tết :

    Đây là một món ăn không thể thiếu trong nhiều gia đình vào dịp tết nguyên đán cổ truyền của người Việt. Với món khô bò từ thịt heo này, bạn có thể mang ra đãi khách, làm đồ nhắm với bia hay lai rai trò chuyện đến chiều.

    • Gừng : 1 nhánh nhỏ
    • Sả : 3 củ to
    • Tỏi : 1/2 củ to
    • Ớt : 2 quả (nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm)
    • Ớt bột hàn quốc : 50g
    • Ngũ vị hương: 1/2 gói
    • Gia vị bò kho: 1/4 gói
    • Muối bột canh: 1/2 thìa canh
    • Mắm : 1 thìa canh
    • Đường : 60g
    • Bột điều: 2 thì cà phê

    Cách làm khô heo giả bò :

    Thịt lợn làm sạch, thái lát dày từ 0.5-1cm, cho một chút muối và gừng đập dập vào nồi nước sôi( khuyến khích dùng nồi sứ dưỡng sinh), cho thịt vào luộc chín tới rồi vớt ra. Nhớ giữ lại nước luộc thịt.

    Sả đập dập, cắt khúc 2cm, tỏi, ớt băm nhuyễn. Lấy chày hoặc búa đập thịt đập lên 2 mặt miếng thịt đã luộc cho hơi mềm (không cần dập kỹ). Nếu muốn ăn dạng sợi thì không cần đập mà trực tiếp xé sợi luôn.

    Pha gia vị để rim thịt gồm các gia vị: Ớt bột hàn quốc, ngũ vị hương, gia vị bò kho, muối bột canh, mắm đường, bột điều hòa vào nồi nước dùng luộc thịt. Cho thêm sả, tỏi, ớt giã nhuyễn xuống dưới đáy nồi, xếp từng miếng thịt luộc đã đập dập lên trên sao cho nước đủ ngập mặt thịt nếu không đủ thì bạn cho thêm nước vào cho ngập mặt thịt.

    Bảo quản

    Sau khi sấy xong thì đem ra để nguội và sử dụng. Có thể tùy ý thêm thắt các hương liệu sao cho hợp khẩu vị nhất. Dùng túi bọc kín hay các hũ, lọ, chai thủy tinh để đựng và ăn dần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Thịt Heo Phơi Khô Làm Nhiều Món Ăn Ngon
  • Cách Làm Món Thịt Kho Đậu Hũ Cực Kỳ Thơm Ngon Và Hấp Dẫn
  • Cách Làm Thịt Kho Đậu Hủ Đơn Giản Ngon Khó Cưỡng
  • 3 Cách Làm Thịt Kho Tôm Đậm Vị Thơm Ngon, Thực Hiện Đơn Giản
  • Bí Kíp Nấu 2 Món Canh Khổ Qua Dồn Thịt Và Cá Thác Lác Không Bị Đắng Nhé!
  • Cách Làm Món Thịt Bò Khô Ngon, Làm Bò Khô Sợi Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Mì Ý Sốt Bò Băm Cực Đơn Giản Mà Chuẩn Vị Âu
  • Thưởng Thức Ẩm Thực Miền Trung Với 3 Cách Làm Món Vả Trộn Chay
  • Cách Chế Biến Tôm Hùm Nhiều Món Ngon Hấp Dẫn, Dễ Làm Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Đặc Sản Gà Mọ Đơn Giản Tại Nhà
  • [Menu] Cách Làm Món Chay Cúng Rằm Tháng 7
  • Thịt bò khô là món được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên hiện nay có nhiều nhà sản xuất làm giả hoặc kém chất lượng, khiến chúng ta rất lo lắng khi chọn lựa. Vì vậy hôm nay tôi sẽ chia sẻ cách làm món bò khô ngon như ” ngoài hàng” nhưng rất đơn giản, có thể thực hiện tại nhà

    Cách làm thịt bò khô ngon

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 500g thịt bò ( tốt nhất nên chọn thịt bò phần có thớ dọc hoặc ngang rõ ràng, có chút xíu mỡ, tùy theo bạn làm sợi hay làm miếng)
    • 3 nhánh xả, 1 củ tỏi, 1 của gừng
    • Đường
    • Bột ngũ vị hương
    • Ơt bột, ướt tươi xay
    • Dầu hào, muối

    Sơ chế:

    • Thịt bò các bạn rửa thật sạch với nước, sau đó để ráo nước. Nên dùng một cái khăn sạch để lau thật khô. Sau đó thái miếng mỏng, to bản dọc theo thớ ( tùy các bạn làm sợi dài hay ngắn để có thể thái miếng to hay bé)
    • Khoảng ½ củ tỏi, lột sạch, 3 củ xả làm sạch, 1 chút gừng ( tỉ lệ bạn ước lượng cho đủ), ớt tươi tất cả cho vào say nhuyễn, hoặc băm nhuyễn.

    Ướp thịt:

    • Cho tỏi, xả, gừng, ớt đã xay nhuyễn vào ướp cùng thịt bò. Cho thêm 1 gói ngũ vị hương, 2 thìa đường, ớt bột, 3 thìa dầu hào, 1 thìa muối. Tùy theo sở thích ăn cay, ngọt, mặn để chúng ta có thể nêm nếm phù hợp ở bước này.
    • Sau đó trộn đều cho các gia vị được ngấm đầy đủ vào các miếng thịt.
    • Đậy lại và để nơi thoáng mát ( tốt nhất nên để trong ngăn mát tủ lanh) khoảng 8 tiếng.

    Nấu thịt:

    • Thịt đã ướp trong 8 tiếng, chúng ta đổ ra nồi đun (trong lúc ướp, thịt đã tự tiết ra nước vì vậy không cần thêm nước nữa),
    • Chú ý hớt bọt, và kiểm tra vị khi thịt nấu gần chín
    • Đun khoảng 20 phút với lửa nhỏ thì được.

    Sấy khô:

    • Sau khi thịt chín vớt ra , để nguội bớt.
    • Dùng chày đập dập các miếng thịt cho mềm ra sau đó xé sợi nhỏ, hoặc để nguyên bản tùy thích
    • Nếu nhà bạn có lò nướng, thì bỏ thịt vào khay xấy nhiệt độ 110 độ C, khoảng 10 phút bạn mở ra đảo đều 1 lần, tới khi khô theo ý bạn
    • Nếu nhà bạn không có lò nướng thì bạn cho thịt vào chảo, bật lửa nhỏ cho đến khi thịt khô là được.

    Cuối cùng là bạn chỉ cần dọn ra đĩa, cùng với lát chanh vắt lên trên và thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Bạn 6 Cách Nấu Món Ngon Từ Thịt Lợn Nhiều Chất Đạm Nhất Ăn Vào Là Mê
  • Cách Làm Món Gà Hấp Nấm Cực Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Bồi Bổ Sức Khỏe
  • Cách Nấu Lươn Xào Sả Ớt Siêu Ngon Siêu Cay Cho Những Ngày Lạnh
  • Cách Làm Những Món Ăn Từ Bò Khô Đà Nẵng Cực Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Ăn Từ Măng Khô
  • Cách Làm Thịt Heo Phơi Khô Làm Nhiều Món Ăn Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thịt Heo Phơi Khô
  • Học Trộm Cách Làm Thịt Heo Phơi Khô Dai Dai Ngon “vô Đối”.
  • Cách Làm Thịt Heo Phơi Khô Giòn Giòn Dai Dai Ăn Dần Cả Tháng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Thịt Lợn Phơi Nắng Ngon Tuyệt Hảo
  • Cách Làm Thịt Lợn Kho Quả Trám
  • Cách làm thịt heo phơi khô làm nhiều món ăn ngon

    Đặc biệt, cách làm thịt heo phơi khô còn giúp bạn có thể giữ được miếng thịt thơm ngon và sử dụng được lâu hơn. Nó sẽ giúp bạn luôn có những miếng thịt ngon, nhiều chất dinh dưỡng để chế biến thành món ăn ngon khi bận công việc hay trời mưa gió không đi chợ được. Hơn nữa, thịt heo phơi khô cũng cho bạn những món ăn ngon như thịt heo tươi bình thường đấy.

    Nguyên liệu: Thịt lợn nạc (nên chọn phần thịt thăn hoặc thịt nạc đùi) và gia vị (gồm đường, muối, mì chính, ớt, vừng, sả).

    Thịt heo rửa sạch, thái miếng mỏng và to cỡ bàn tay, để thật ráo, sau đó ướp sơ qua với các loại gia vị như đường, muối, một chút mì chính, vừng, và ớt – sả đã được băm nhỏ. Khâu ướp gia vị rất quan trọng, không nên ướp đậm quá kẻo khi nướng thịt sẽ bị mặn không ngon, cũng không nên ướp nhạt quá khiến thịt không thấm đủ gia vị sẽ nhanh hư.

    Thịt sau khi ướp, đem đi phơi nắng. Nếu trời nắng to chỉ cần phơi trong một ngày, khi thịt khô lại cầm không dính tay là được. Nếu không có nắng, bạn có thể đem sấy thịt ở nhiệt độ khoảng 40 độ trong vòng 2-3 giờ sao cho thịt chín khoảng 50% là được. Thịt heo đã phơi xong, bạn có thể cất vào ngăn đá tủ lạnh ăn dần. Khi ăn, chỉ việc cho thịt ra rã đông, sau đó nướng chín trên bếp than hồng. Ăn kèm các loại rau thơm, dưa leo rất thơm ngon.

    Điều đặc biệt của món ăn này chính là gia vị chấm cùng: muối kiến vàng. Kiến vàng (hay còn gọi là kiến càng) là loại côn trùng chuyên sống trên cây trong rừng hoặc các vườn cây ăn trái. Kiến sau khi bắt về, cho lên chảo rang sơ cả kiến và trứng kiến. Sau đó, cho thêm gia vị như muối, ớt vào cối và giã nhuyễn với một loại lá rừng đặc biệt có tên gọi là lá then len (tên gọi của người dân tộc). Cuối cùng, bạn sẽ có được một gia vị chấm thịt vừa cay, vừa chua.

    Nếu không có muối kiến bạn có thể chấm với tương ớt hay muối ớt xanh, cũng là một loại gia vị rất đặc biệt của vùng đất miền Trung đầy nắng gió.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Kho Đậu Hũ Cực Kỳ Thơm Ngon Và Hấp Dẫn
  • Cách Làm Thịt Kho Đậu Hủ Đơn Giản Ngon Khó Cưỡng
  • 3 Cách Làm Thịt Kho Tôm Đậm Vị Thơm Ngon, Thực Hiện Đơn Giản
  • Bí Kíp Nấu 2 Món Canh Khổ Qua Dồn Thịt Và Cá Thác Lác Không Bị Đắng Nhé!
  • Cách Làm Món Thịt Kho Nấm Rơm Vừa Ngon Vừa Ngậy
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100