Top 13 # Cách Làm Món Bò Khô Bằng Thịt Lợn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Làm Thịt Bò Khô Từ Thịt Lợn / 2023

Thịt nạc thăn: 1,5kg – 2kg (Chọn phần đầu thăn, có gân càng tốt, thái dọc thớ thịt, rộng bản, độ dày khoảng 2-3cm).

Sả: 7-8 củ.

Tỏi: 4-5 củ.

Gừng: 1 củ.

Ớt bột: 3-4 thìa cà phê (Tăng/giảm độ cay cho phù hợp với khẩu vị, có thể dùng ớt bột Hàn Quốc để cho màu đẹp hơn và cũng ít cay hơn ớt Việt Nam).

Tương ớt: 2-3 thìa phở

Bột canh (gia vị): 2 thìa phở. (Tăng/giảm độ mặn cho phù hợp với khẩu vị).

Đường: 2 thìa phở. (Tăng/giảm độ ngọt cho phù hợp với khẩu vị).

Ngũ vị hương: 1 gói.

Bột bò kho (gia vị nấu bò kho có bán trong siêu thị): 1 gói.

Màu hạt điều: 1 thìa phở.

Cách làm bò khô từ thịt lợn nè

1. Gừng, tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn với 1/2 số sả ở trên. Để nhanh hơn các bạn có thể cho vào xay nhỏ. 1/2 chỗ sả còn lại rửa sạch, đập dập.

2. Thịt thăn thái dọc theo thớ thịt. Thớ thịt càng dài thì khi làm càng đẹp mắt. Rửa qua nước sôi cho sạch hết bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó, bắc nồi nước sâm sấp mặt thịt, luộc cho chín tới. Khi chín, vớt thịt ra, giữ lại nước.

3. Trộn tất cả gừng, tỏi, sả đã giã nhuyễn cùng với sả đập dập và số gia vị ở trên (đường, bột canh, tương ớt, ớt bột, ngũ vị hương, gia vị bò kho, 1/2 thìa màu hạt điều) vào nồi nước luộc.

4. Thịt sau khi luộc có thể để nguyên miếng hoặc xé dọc thớ thịt thành những sợi nhỏ và dài.

5. Bắc nồi nước dùng đã hòa gia vị ở trên lên bếp, đổ chỗ thịt đã xé hoặc để miếng vào, đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn hết, gia vị thấm đều vào thịt.

6. Trộn nốt 1/2 thìa bột điều còn lại vào, đảo đều tay. Cuối cùng, sấy khô thịt bằng lò nướng hoặc vi sóng. Nếu không có lò nướng hoặc lò vi sóng, có thể đổ thịt vào chảo chống dính, sao khô như làm ruốc.

Cách Làm Bò Khô Từ ‘Thịt Lợn’ / 2023

Trong khi các mẹ đua nhau làm mứt Tết thì em chỉ khoái mỗi món này. Trước em cứ ngỡ làm bò khô rắc rối lắm nhưng bắt tay vào làm mới thấy cũng đơn giản. Tại thịt bò giá “chát” quá nên em chuyển qua làm bằng thịt lợn. Vẫn ngon các mẹ ạ, thậm chí em còn thấy nó dễ ngấm gia vị và ăn đỡ dai hơn nhiều.

Chuẩn bị tới Tết dương lịch rồi, em đang tính làm 1 ký cho cả nhà ăn chơi. Tiện đây chia sẻ lại công thức cho các mẹ nha, ngồi viết lại mà thèm “rỏ rãi” ý, hic hic.

Cách 1:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Thịt nạc thăn: 1,5kg – 2kg (các mẹ nhớ chọn phần đầu thăn, có gân càng tốt, thái dọc thớ thịt, rộng bản, độ dày khoảng 2-3cm).

– Sả: 7-8 củ.

– Tỏi: 4-5 củ.

– Gừng: 1 củ.

– Ớt bột: 3-4 thìa cà phê (tùy ý chị em có thể tăng/giảm độ cay cho phù hợp với khẩu vị, có thể dùng ớt bột Hàn Quốc để cho màu đẹp hơn và cũng ít cay hơn ớt Việt Nam).

– Tương ớt: 2-3 thìa phở

– Bột canh (gia vị): 2 thìa phở. (Tăng/giảm độ mặn cho phù hợp với khẩu vị).

– Đường: 2 thìa phở. (Tăng/giảm độ ngọt cho phù hợp với khẩu vị).

– Ngũ vị hương: 1 gói.

– Bột bò kho (gia vị nấu bò kho có bán trong siêu thị): 1 gói.

– Màu hạt điều: 1 thìa phở.

Cách làm:

Bước 1: Gừng, tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn với 1/2 số sả ở trên. Để nhanh hơn các mẹ có thể cho vào xay nhỏ. 1/2 chỗ sả còn lại rửa sạch, đập dập.

Bước 2: Thịt thăn thái dọc theo thớ thịt. Thớ thịt càng dài thì khi làm càng đẹp mắt. Rửa qua nước sôi cho sạch hết bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó, bắc nồi nước sâm sấp mặt thịt, luộc cho chín tới. Khi chín, vớt thịt ra, giữ lại nước.

Bước 3: Trộn tất cả gừng, tỏi, sả đã giã nhuyễn cùng với sả đập dập và số gia vị ở trên (đường, bột canh, tương ớt, ớt bột, ngũ vị hương, gia vị bò kho, 1/2 thìa màu hạt điều) vào nồi nước luộc.

Bước 4: Thịt sau khi luộc có thể để nguyên miếng hoặc xé dọc thớ thịt thành những sợi nhỏ và dài.

Bước 5: Bắc nồi nước dùng đã hòa gia vị ở trên lên bếp, đổ chỗ thịt đã xé hoặc để miếng vào, đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn hết, gia vị thấm đều vào thịt.

Bước 6: Trộn nốt 1/2 thìa bột điều còn lại vào, đảo đều tay. Cuối cùng, sấy khô thịt bằng lò nướng hoặc vi sóng. Nếu không có lò nướng hoặc lò vi sóng, có thể đổ thịt vào chảo chống dính, sao khô như làm ruốc.

Cách 2:

Nguyên liệu

– Thịt lợn mông: 3 lạng Chú ý: khi mua thịt các mẹ nhớ dặn người bán hàng cắt sao để có được cả miếng thịt to, có thớ dài. Bước này rất quan trọng vì thớ có dài mới xé được sợi thịt dài, sợi thịt lợn khô sau đó mới cong và ngon.

– 3 củ sả

– Một gói ngũ vị hương

– Một gói bột điều nhỏ

– Đường, bột canh, ớt bột.

Cách làm:

– Thịt mua về rửa sạch, trần sơ một ít nước nóng cho bớt bẩn, rửa sạch lại bằng nước nguội.

– Bỏ thịt vào nồi luộc. Không cần chín nhừ, chỉ cần chín tới và dai để để xé được.

– Vớt thịt để nguội, giữ nguyên phần nước luộc. Trong lúc chờ thịt nguội, thì đập dập 2 của sả bỏ sẵn vào nồi nước luộc.

– Thịt nguội rồi thì dùng tay, xé thành sợi, xé càng mỏng, càng nhỏ được thì càng ngấm gia vị, ngon hơn

– Bỏ phần thịt vừa xé vào một bát to, nêm thêm 1 thìa đường, ½ thìa bột canh (thìa cà phê, nếu không chắc có thể nếm đến khi thấy vừa miệng theo khẩu vị gia đình), một ít mì chính (nếu ăn được), gói ngũ vị hương, cùng với 2 củ sả còn lại xay nhuyễn, ớt bột, ½ gói bột điều. Tất cả trộn đều. Rồi đổ vào nồi nước luộc thịt đã đập sẵn xả.

– Đun đến khi nào cạn nước (đun nhỏ lửa, cho gia vị ngấm vào thịt). Sau đó vớt sả bỏ đi và lấy thịt ra tô.

– Trộn tiếp ½ gói bột điều còn lại. Rải đều ra đĩa, quay 2 phút trong lò vi sóng hoặc sên trên bếp bằng chảo nhỏ lửa. Đến khi thịt khô và se lại là được.

Vậy là các chị đã làm thành công món thịt bò khô thần thánh rồi đó. Nhâm nhi 1 lúc là hết veo cả đĩa ngay à!

Theo WTT

Cách Làm Thịt Bò Khô Bằng Máy Sấy / 2023

Trên thực tế có nhiều cách làm thịt bò khô mà chúng ta có thể áp dụng, phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà chúng ta làm như nào cho phù hợp, từ gia vị, cách thái thịt, chọn loại thịt…đến thời gian sấy, nhiệt độ sấy cũng sẽ khác nhau. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sấy từng loại để chúng ta có thể sử dụng máy sấy thực phẩm tại gia đình một cách thuận tiện và hiệu quả.

Một số loại thịt bò sấy khô phổ biến như sau: thịt bò sấy khô dạng khối, thịt bò sấy khô dạng tấm mỏng, thịt bò sấy khô dạng thanh nhỏ, thịt bò tẩm gia vị sấy mỏng….

Ngoài ra còn rất nhiều cách làm các loại thịt bò sấy khô khác nhau tùy thuộc vào cách chúng ta sử dụng, chúng tôi sẽ bổ xung thêm trong các bài viết sau.

Các nội dung chính trong bài viết

I. Cách làm thịt bò khô dạng thanh nhỏ

Để tiết kiệm thời gian chuẩn bị và đảm bảo chất lượng thịt bò sấy ngon thì chúng ta nên chọn thịt bò nạc như thịt thăn ở lưng bò, thịt bắp đùi sau…Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng các loại thịt động vật khác như thịt trâu, thịt lợn, thịt thú rừng, gà tây…để làm thịt khô cũng rất thơm ngon.

Thịt bò sau khi thái mỏng sẽ được tẩm ướp gia vị để làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho thịt bò. Sử dụng gia vị tẩm ướp nào là tùy thuộc vào sở thích của từng người khi chế biến, hoặc có thể sử dụng các gia vị phổ biến như muối, bột canh, ớt bột, hạt tiêu, hạt dổi, nước gừng tươi để tẩm ướp, sau đó thịt bò được đưa vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian từ 10-24h để gia vị có thể ngấm được sâu vào trong miếng thịt bò. Khi các bạn làm thực tế thì cũng có thể không cần phải ướp với thời gian lâu như vậy mà chỉ cần vài tiếng để gia vị ngấm bên ngoài miếng thịt bò là được, thời gian làm khô thịt bò sẽ nhanh hơn. Ngoài ra các bạn có thể bổ xung thêm chút mật ong, nước tương, hạt mù tạt, tỏi và chanh.

Thiết lập nhiệt độ sấy ở 70°C, không nên để nhiệt độ thấp hơn vì khi đó không đủ nhiệt để tiêu diệt các vi khuẩn có trong thịt bò.

Thịt bò cần sấy từ 8-12h để thịt chín và khô hoàn toàn. Sau khi bắt đầu sấy, cần kiểm tra thịt sau 2h đầu và cứ 30 phút sau đó cho đến khi đáp ứng được yêu cầu của bạn, cắt ngang miếng thịt để đảm bảo thịt bên trong đã khô và chín hoàn toàn.

II. Cách làm thịt bò khô dạng khối lớn

Thịt bò sau khi được sấy khô đạt yêu cầu sẽ được đóng gói cẩn thận, tốt nhất là được hút chân không và bảo quản trong môi trường lạnh, nếu không có điều kiện để hút chân không thì có thể sử dụng sử dụng túi nilong chuyên đựng thức ăn và sau đó ép chặt cho không khí ra hết ngoài rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, làm như vậy thì thời gian sử dụng thịt bò sấy khô có thể kéo dài cả năm, rất thuận tiện cho việc sử dụng.

1.1 Nguyên liệu

Chọn thịt bò:

nguyên liệu thịt bò được sử dụng chủ yếu cho việc sấy khô là được lấy từ phần thịt nạc từ 2 đùi sau và phần thịt thăn trên lưng bò vì chúng có độ nạc cao và độ dày đủ lớn. Các phần thịt khác có cả nạc và mỡ cũng được sử dụng để sấy khô nhưng được làm theo dạng khác, chúng ta sẽ nghiên cứu sau.

Gia vị:

Đối với thịt bò, thịt trâu: sử dụng bột canh, ớt bột, hạt tiêu bắc, hạt dổi, nước gừng tươi (không dùng bột tẩm ướp như ngũ vị hương)

Chế biến:

Thịt bỏ được lọc bỏ da, lọc mỡ sau đó rửa sạch và để ráo nước, tiếp theo sẽ cắt thành từng miếng to như bắp tay trở lên, tẩm ướp gia vị và để ngấm trong 2-3h sau đó mới cho vào máy sấy. Chú ý là lượng muối cho vừa phải để tránh bị ẩm lại khi để thịt bò khô trong thời gian dài, các gia vị khác cũng nên cho vừa đủ để tạo mùi thơm.

(Chúng tôi đang tiếp tục cập nhật)

2 Cách Làm Khô Heo/ Thịt Lợn Khô / 2023

Vậy là mình đã về nhà được gần một tuần rồi. Tuy vẫn còn phải làm quen với một Hà Nội đã cực kì khác sau hơn 7 năm, nhưng nhìn chung thì khoảng thời gian mấy ngày vừa rồi của mình khá ổn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và gửi lời hỏi thăm, lời chúc. Nếu có việc gì đó “không ổn” nhất thì có lẽ là nhớ bếp và bánh. Nửa cuối tháng 12 mình phải tập trung đóng gói đồ đạc và chuẩn bị về nước, sau đó là một loạt chuyến tàu xe nối tiếp nhau, và rồi là về nhà. Tới hôm nay thì thực sự cảm thấy như đã lâu lắm rồi mình không được làm bánh, chỉ thèm được ngửi thấy mùi bánh chín toả ra từ lò nướng thôi.

Tuy không trả lời được phản hồi thường xuyên nhưng mình sẽ cố gắng cập nhật bài mới tại website đều đặn. Có một số món ăn mình nấu và quay video từ tháng 12 năm ngoái, đều là các món ăn dành cho dịp Tết Nguyên Đán nên mình rất hi vọng có thể giới thiệu được hết trong 1 – 2 tuần tới để nếu thích thì các bạn còn kịp chuẩn bị cho Tết năm nay.

Món đầu tiên là khô heo hay thịt heo, thịt lợn khô làm theo phong cách khô bò. Thời gian vừa rồi sau khi thử khô gà xé thì mình thấy thịt bò đúng là không phải nguyên liệu duy nhất để làm món ăn vặt tuyệt ngon này. Đã có bò và gà rồi nên làm nốt thịt lợn nữa là đủ bộ.

Cách làm cơ bản mình vẫn dựa trên cách làm thịt bò khô thôi, nhưng so với thịt bò thì làm thịt lợn đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Thịt lợn không dai như thịt bò nên mình chỉ thái, tẩm ướp và sau đó cho vào lò sấy tới khô. Không có công đoạn đun như thịt bò, và thật ra cũng không cần vì nếu đun quá lâu, thịt sẽ dễ bị khô và mất đi độ ngọt cũng như dai của thớ thịt. Gia vị ướp cũng gần giống với món thịt bò khô, chỉ khác là thịt lợn nên mình dùng thêm ít hành. Và thịt lợn cũng không có mùi nặng như thịt bò nên mình có giảm một chút phần tỏi và ngũ vị hương, tránh cho thịt bị quá hắc.

Thành phẩm ngon lắm ấy, không chỉ người Việt mà cả người Đức cũng khen Mùi vị thơm ngon không thua gì thịt bò khô. Thịt sau khi sấy xong cũng có độ dai và dẻo, nhưng lại không dễ cứng như thịt bò. Nếu làm miếng thịt dày một chút thì ở ngoài sẽ khô trong khi bên trong còn mềm, ăn vã nhấm nháp, nhậu với bia hay dùng kèm cơm trắng, xôi trắng đều rất ngon. Mình làm món này hay chọn phần thịt có dính tí mỡ, sau khi sấy xong mỡ giòn, giúp thịt mềm và không khô, ăn có phần còn thú vị hơn cả khô bò.

Trong video món khô heo này mình giới thiệu hai cách làm: sấy khô nguyên miếng bằng lò nướng và xé sợi rồi rang trên chảo. Thật ra cả cách xé sợi cũng có thể sấy trong lò được nhưng vì nhiều bạn không có lò nướng nên mình dùng chảo để các bạn có thêm lựa chọn. Cá nhân mình thì thích loại thịt được sấy bằng lò nướng hơn bởi nhanh và nhàn hơn (chỉ cho thịt vào lò rồi ngồi đợi thôi). Hơn nữa thịt được làm khô từ từ, giữ được chất ngọt và lại dẻo dai. Còn rang trên chảo thì hơi khó để thịt có thể đạt được độ khô và dẻo như vậy.

CÁCH LÀM KHÔ HEO/ THỊT LỢN KHÔ

Vị sả, tỏi, ớt là một phần rất quan trọng tạo nên hương vị của các món thịt bò, thịt lợn hay gà khô, đặc biệt là sả. Bởi vậy, không nên bỏ qua.

Nước mắm có thể thay bằng bột nêm theo sở thích nhưng không nên thay bằng xì dầu (nước tương). Dầu hào giúp món ăn thêm đậm đà, không nên bỏ qua.

Ớt bột Hàn Quốc, loại để làm kim chi, cho món ăn có màu đỏ khá đẹp. Nếu không có loại ớt này, bạn có thể thay bằng hỗn hợp trộn giữa ớt paprika (để có màu đỏ) và ớt cayenne (để có vị cay). Trong các siêu thị Tây đều có bán các loại bột ớt này ở quầy gia vị. Hoặc dùng ớt bột của Việt Nam cũng không sao.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt rửa sạch, thấm khô, cắt thành lát to bản, dày khoảng 1.5 cm. Thịt mỏng sấy nhanh hơn nhưng có thể bị cứng, thịt quá dày sẽ mất thời gian sấy và bên ngoài có thể cứng giòn trong khi bên trong vẫn còn mềm. Lưu ý thái thịt dọc thớ: nhìn miếng thịt thấy rõ các đường thớ thịt tạo thành các sợi dài chạy song song.

Bóc vỏ hành, tỏi, băm nhỏ. Sả tước bớt lớp lá già bên ngoài, đập dập rồi băm nhỏ.

2. Cho thịt và hành, tỏi, sả vào âu. Trộn gia vị ướp gồm nước mắm, dầu hào, đường, bột ngũ vị hương, bột ớt vào một bát khác, nêm nếm cho vừa ăn rồi trộn thật đều hỗn hợp gia vị này với thịt. Đậy kín, để ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 4 giờ cho thịt ngấm, có thể để qua đêm.

Làm theo cách này bạn sẽ kiểm soát được độ mặn, ngọt, cay của thịt như ý muốn. Sau khi trộn xong, bạn có thể lấy 1 miếng nhỏ thịt và rán hoặc làm chín bằng lò vi sóng rồi nếm thử. Vì mỗi loại mắm, đường có độ mặn ngọt khác nhau nên lượng mà bạn cần dùng có thể sẽ khác với định lượng mà mình ghi trong công thức.

3. Sấy khô thịt

Cách 1: làm khô heo nguyên miếng với lò nướng

Bật lò ở 110 độ C/ 230 độ F. Chuẩn bị một chiếc khay rộng có lót giấy bạc hay giấy nến, trên khay đặt một vỉ nướng có khe hở. Giấy ở trong khay giúp hứng các thứ chảy từ thịt xuống, tiết kiệm công rửa khay

Xếp các miếng thịt lên vỉ nướng. Nên dùng vỉ nướng có lỗ hở vì thịt sẽ được sấy khô đều cả mặt trên và dưới. Nếu thịt đặt trên khay thường, ở dưới miếng thịt không có lỗ thoát hơi thì thịt sẽ dễ bị chảy nước và khô.

Nướng thịt ở rãnh giữa ở nhiệt 110 độ C/ 230 độ F trong khoảng 1.5 – 2 giờ hoặc tới khi thịt khô như ý muốn.

lưu ý: Thời gian và nhiệt độ nướng thay đổi tuỳ vào từng lò và lượng thịt cần sấy, độ dày của miếng thịt. Do vậy cần điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ nếu thịt cháy nhanh thì cần hạ nhiệt độ….

Cách 2: làm khô heo xé sợi với chảo rang

Cho thịt vào chảo chống dính, đổ thêm ít nước (khoảng 80-100 ml cho mỗi 0.5 kg thịt). Đậy vung, đun trên lửa to

Khi nước trong chảo bắt đầu sôi thì mở vung và đảo cho thịt hết màu hồng ở bên ngoài (thịt vừa chín tới). Không nên đun quá lâu, thịt dễ bị khô và mất độ ngọt.

Tắt bếp, gắp thịt ra đĩa, để nguội. Giữ lại nước đun trong chảo.

Xé thịt thành sợi không quá nhỏ (khi ăn sẽ dai hơn và có thể xé tiếp nếu thích).

Đổ thịt vừa xé vào chảo, đảo đều cho nước trong chảo ngấm đều với thịt. Vặn lửa vừa/ to đun tới khi nước cạn, thi thoảng đảo thịt.

Khi nước đã cạn thì hạ lửa nhỏ rồi đảo liên tục để giúp nước bay hơi, thịt khô dần. Rang tới khi thịt khô như ý muốn. Trong quá trình rang có thể nêm nếm và thêm gia vị nếu cần.

4. Bảo quản: để thịt nguội rồi cho vào hộp kín. Giữ ở nơi thoáng mát, nên có thêm túi hút ẩm trong hộp. Dùng trong 5 ngày. Nếu muốn để lâu hơn, nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi dùng rã đông rồi sấy hoặc rang sơ lại.

YÊU CẦU THÀNH PHẨM: Thịt có vị mặn, ngọt, cay đậm đà, có mùi thơm từ hỗn hợp hành tỏi và ngũ vị hương cùng mùi đặc trưng từ sả. Thịt dai và còn độ ngọt tự nhiên, không bị khô hay bã.